Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กูเกิลเริ่มปล่อยอัพเดต Android 4.2 ให้กับ Galaxy Nexus แล้ว ก็มีผู้ใช้อุปกรณ์ในซีรีส์ Nexus ตัวก่อนๆ อย่าง Nexus S และ XOOM สงสัยว่าเครื่องของตัวเองจะได้อัพเดตหรือไม่

ล่าสุดเรื่องนี้ได้คำตอบแล้ว เมื่อ Jean-Baptiste Queru นักพัฒนาที่ทำงานในส่วน AOSP ของกูเกิล ได้ออกมาให้รายละเอียดของ AOSP รุ่นล่าสุดที่จะใช้กับ Nexus รุ่นใหม่ทั้งสามรุ่นอย่าง Nexus 10, Nexus 7 3G, Nexus 4 และรุ่นก่อนหน้าอย่าง Galaxy Nexus โดยที่ไม่ได้พูดถึง Nexus S และ XOOM เลย

Tags:

ในที่สุด Motorola ก็ปล่อยให้สามารถ Unlock bootloader ได้ตามสัญญาโดยสามารถทำผ่านหน้า Unlock My Device ตอนนี้มีเพียง Motorola Photon Q, Motorola RAZR (Europe edition) และ Motorola XOOM ที่สามารถใช้งานได้โดยจะมีการอัพเดทเพิ่มเติมภายหลัง การใช้งานต้องการ Android SDK และ Motorola driver

ที่มา: Phandroid

Tags:
Node Thumbnail

ศาลเยอรมันตัดสินคดีระหว่างแอปเปิลกับโมโตโรลาในยุโรปแล้ว โดยระบุว่า Motorola XOOM ไม่ได้ละเมิดการออกแบบของ iPad ตามที่แอปเปิลกล่าวหา เหตุผลคือรูปทรงของ XOOM ที่ด้านหลังโค้งเท่ากันหมดและด้านหน้าขอบค่อนข้างแหลมทำให้ XOOM มีความแตกต่างจาก iPad อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ศาลก็ยกฟ้องคำกล่าวหาของโมโตโรลาที่บอกว่า iPad ละเมิดสิทธิบัตรของตัวเองเช่นกัน โดยคดีนี้ศาลสั่งให้แอปเปิลจ่ายค่าใช้จ่ายของคดี 2/3 และที่เหลือให้โมโตโรลาจ่าย

แอปเปิลยังมีคดีฟ้องโมโตโรลาเรื่องสิทธิบัตรมัลติทัชแยกเป็นอีกคดีหนึ่งครับ

ที่มา - Fox Business

Tags:
Node Thumbnail

สัญญาณอัพเดต Jelly Bean ของ Motorola XOOM เริ่มมาแล้ว หลังจากผู้ใช้รุ่น Wi-Fi ในสหรัฐบางคนได้รับอีเมลเชิญชวนให้ร่วมทดสอบซอฟต์แวร์ใหม่ที่ส่งตรงจาก Motorola

เนื้อหาในอีเมลระบุว่าให้กรอกแบบลงทะเบียนส่งกลับไป แล้วจะได้รับการตอบกลับมาในภายหลังหากการลงทะเบียนเรียบร้อยดี

น่าเสียดายที่มีให้ลองแค่ในสหรัฐฯ ที่เดียวแฮะ

ที่มา - AndroidCentral

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศออก Android 4.0.4 อย่างเป็นทางการแล้ว ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่ปรับปรุงเสถียรภาพของระบบ, ประสิทธิภาพของกล้องดีขึ้น, การเอียงเครื่องแนวตั้ง-นอนทำได้ลื่นขึ้น, ปรับปรุงการแยกแยะตัวเลขที่เป็นหมายเลขโทรศัพท์ เป็นต้น

อุปกรณ์ชุดแรกที่จะได้ 4.0.4 คือ

  • Galaxy Nexus รุ่น HSPA+ (รุ่นในไทยก็เข้าข่าย)
  • Xoom Wi-Fi
  • Nexus S รุ่น GSM

ส่วนพวก Nexus/Xoom รุ่นที่ขายเฉพาะในสหรัฐคาดว่าจะตามมาภายหลัง ตอนนี้โค้ดของ 4.0.4 เข้ามายังโครงการ Android Open Source Project (AOSP) แล้ว ใครที่รอรอมนอกอย่างพวก CM ก็คงอีกไม่นานครับ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวก่อนหน้านี้คือ ข้อมูลหลุดของ Motorola XOOM 2 ว่าจะใช้หน้าจอ 8.2 นิ้ว ซึ่งขัดกับข่าวลือก่อนหน้าว่าจะใช้หน้าจอ 10.1 นิ้วเท่ารุ่นแรก

วันนี้ Motorola แถลงข่าวอย่างเป็นทางการแล้ว สรุปว่าข่าวลือถูกทั้งคู่ เพราะเปิดตัว XOOM 2 รวดเดียว 2 รุ่น 2 ขนาดนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Engadget ได้ภาพหลุดแคตาล็อกของร้านขายมือถือ Carphone Warehouse ในยุโรป เผยให้เห็นข้อมูลของแท็บเล็ต Motorola XOOM 2 (ที่มีข่าวหลุดออกมาก่อนหน้านี้)

ในโฆษณาของ Carphone Wharehouse ระบุว่า XOOM 2 ใช้หน้าจอ 8.2" และระบบปฏิบัติการ Android 3.2 (ไม่ใช่ ICS) สำหรับรุ่น Wi-Fi จะวางขายรับเทศกาลคริสต์มาสนี้ (ยังไม่ระบุวัน) ในราคา 399 ยูโร หรือประมาณ 17,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Motorola Mobility รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่สามของปี 2011 ภาพรวมคือรายได้ 3.3 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 11% จากปีที่แล้ว น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดเล็กน้อย แต่หักค่าใช้จ่ายแล้วยังขาดทุนเล็กน้อยประมาณ 30 ล้านดอลลาร์ ส่วนรายได้ต่อหุ้น (earning per share) อยู่ที่ 0.12 ดอลลาร์ ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้เท่าตัว

ถ้าดูเฉพาะฝ่าย Mobile Devices (อีกฝ่ายหนึ่งคือ Home) ผลงานออกมาดีมาก รายได้ของฝ่ายเพิ่มขึ้น 20% จากปีที่แล้ว มาอยู่ที่ 2.4 พันล้านดอลลาร์ ยอดขายผลิตภัณฑ์ทั้งหมดอยู่ที่ 11.6 ล้านเครื่อง มากกว่าไตรมาสที่สามของปีก่อนที่ 9.1 ล้านเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Ice Cream Sandwich เปิดตัวมาได้ 5 วันแล้วนั้น หลายๆ ค่ายต่างเริ่มพิจารณาฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ ICS อย่าง HTC หรือ Sony Ericsson ที่ยืนยันมาแล้ว ไม่เว้นแม่แต่ Nexus S ที่จะได้รับ ICS เช่นกัน แต่สำหรับ Nexus Device ในด้าน Tablet อย่าง Motorola XOOM จะไม่มีอัพเดทขึ้นก็แปลกอยู่ เพราะในงานเปิดตัวเราไม่ได้เห็น UI ของ ICS แบบ Tablet แต่ก็ไม่วายที่จะเริ่มมีเสียงเรียกหาการอัพเดท ICS จากผู้ใช้ XOOM เหมือนกัน และล่าสุดผู้ดูแลฟอรั่มของ Motorola ก็ได้ออกมายืนยันแล้

Tags:
Node Thumbnail

สงครามแท็บเล็ตยังคงดำเนินไปต่อเนื่อง ล่าสุด Motorola ประกาศขาย XOOM เวอร์ชั่นลดสเปกโดยเรียกว่า family edition ในราคา $379 ซึ่งจำหน่ายที่ร้าน Best Buy เท่านั้น

XOOM family edition ลดขนาดความจุลงเหลือ 16GB จากที่ XOOM รุ่นปกติมีความจุ 32GB ขนาดเดียวและจำหน่ายในราคา $499 แบบติดสัญญาสองปีหรือ $599 แบบไม่ติดสัญญา จะเห็นว่า Motorola ไม่ได้เลือกใช้วิธีลดราคาแบบที่ค่ายอื่นทำกัน แต่ใช้วิธีทำรุ่นที่มีความจุน้อยลงออกมา เพื่อเพิ่มตัวเลือกราคาที่ถูกลงนั่นเอง

ที่มา: WSJ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีภาพหลุด-ข้อมูลหลุดของฝั่ง Motorola ออกมา 2 อย่าง รวมเป็นข่าวเดียวนะครับ

Motorola Droid RAZR

รหัสของมันคือ Motorola Spyder หรือ Droid HD แต่ชื่อจริงๆ น่าจะเป็น Droid RAZR ซึ่งเป็นการรวมเอาชื่อของมือถือที่ฮิตที่สุดสองรุ่นของ Motorola ในรอบหลายปีหลังมาไว้ด้วยกัน

สเปกคร่าวๆ คือจอ 4.3" 960x540 Super AMOLED, ซีพียูดูอัลคอร์ 1.2GHz, กล้อง 8MP ถ่ายวิดีโอ 1080p, แรม 1GB, รองรับ 4G LTE, มีอุปกรณ์เสริม webtop แบบเดียวกับ Atrix

Tags:
Node Thumbnail

Motorola รายงานผลประกอบการไตรมาสที่สอง มีรายได้ 3.3 พันล้านดอลลาร์ แต่ยังคงขาดทุนสุทธิ 56 ล้านเหรียญต่อเนื่องจากไตรมาสที่แล้ว ซึ่งออกมาดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดกันไว้

ในส่วนตัวเลขส่งมอบสินค้านั้น Xoom อยู่ที่ 440,000 เครื่อง สมาร์ทโฟนรวม 4.4 ล้านเครื่อง และฟีเจอร์โฟน 6.2 ล้านเครื่อง

ซีอีโอ Sanjay Jha กล่าวว่าตัวเลขในไตรมาสถัดไปอาจออกมาแย่ลงเนื่องจาก Motorola ต้องเลื่อนแผนวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกไปถึงเดือนกันยายน รวมถึง Xoom ต้องปรับราคาลงมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ที่ใช้แท็บเล็ต Motorola XOOM ในสหรัฐเริ่มได้อัพเกรดเป็น Android 3.1 กันแล้ว เว็บไซต์ CrunchGear ทดสอบและค้นพบของใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้นักวิเคราะห์คาดเดากันมานานว่า XOOM ขายดีแค่ไหนกันแน่ ในที่สุด Motorola ก็ออกมาเปิดเผยยอดขายอย่างเป็นทางการในการแถลงผลประกอบการประจำไตรมาส โดยไตรมาสแรกของปี 2011 สามารถขาย XOOM ได้ 250,000 เครื่อง เยอะกว่าที่หลายสำนักคาดการณ์กันไว้

ไตรมาสนี้ Motorola ขายผลิตภัณฑ์ได้ทั้งหมด 9.4 ล้านเครื่อง ในจำนวนนี้เป็นสมาร์ทโฟน 4.1 ล้านเครื่อง ส่วนรายรับเพิ่มขึ้น 22% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน บริษัทยังขาดทุนอยู่แต่ด้วยอัตราที่ลดลงจากเดิม

ที่มา - BGR

Tags:
Node Thumbnail

จากรีวิว Motorola XOOM คงจำกันได้ว่า XOOM มีข้อด้อยสองอย่างสำคัญในตอนนั้น นั่นก็คือยังเล่นแฟลชไม่ได้ และช่องเสียบการ์ด SD ใช้งานไม่ได้ โดยปัญหาแรกแก้ไปแล้วพร้อมกับการออก Adobe Flash 10.2 ส่วนปัญหาหลังนั้นกูเกิลสัญญาว่าจะอัปเดทให้ในภายหลัง แต่สำหรับคนที่ใจร้อนอยากใช้งานเต็มแก่แล้ว แน่นอนว่าคอมมิวนิตี้มีทางออกให้คุณเสมอเมื่อทีม Tiamat ในเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง XDA ได้แฮค Kernel ของ XOOM จนในที่สุดก็สามารถทำให้ใช้งานช่องเสียบการ์ด SD นี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Motorola จะไม่ได้เปิดเผยยอดขายผลิตภัณฑ์ของตัวเอง แต่นักวิเคราะห์จากบริษัท Pacific Crest ได้เช็คข้อมูลกับช่องทางการจัดจำหน่ายของ Motorola และพบว่ายอดขายของมือถือ Atrix 4G กับแท็บเล็ต XOOM อยู่ในระดับ "น่าผิดหวัง" (disappointing) ทีเดียว

กรณีของ Atrix เกิดจากสงครามราคาระหว่างมือถือของค่าย AT&T กันเอง โดย Atrix ต้องสู้กับ iPhone 3GS ที่ลดราคาลงมา และ HTC Inspire ที่จับตลาดล่าง

ส่วนกรณีของ XOOM ก็คงรู้กันดีอยู่แล้วว่าราคาแพงกว่าคู่แข่งและระบบปฏิบัติการ Honeycomb ที่ยังไม่พร้อมมากนัก แถมมีปัจจัยเรื่อง iPad 2 ที่ร้อนแรงกว่ามากมาเบียดบังอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากถูกโจมตีว่า "แพง" มาสักระยะ Motorola ก็เปิดเผยรายละเอียดของ XOOM รุ่น Wi-Fi (ไม่มี 3G) แล้ว

XOOM รุ่น Wi-Fi มีรุ่นย่อยเดียวคือพื้นที่เก็บข้อมูล 32GB ตั้งราคาที่ 599 ดอลลาร์ เท่ากับ iPad 2 แบบ Wi-Fi 32GB ส่วนวันวางขายในสหรัฐคือ 27 มีนาคมนี้ ประเด็นเรื่อง Flash Player นั้น Motorola ระบุว่าผู้ใช้สามารถดาวน์โหลด Flash 10.2 Beta ได้จาก Android Market กันเอง

ตอนนี้ราคาลงมาเท่ากันแล้ว (อย่างน้อยก็รุ่น 32GB) ที่เหลือก็วัดกันที่ซอฟต์แวร์และจำนวนแอพ (ซึ่งฝั่ง Android ยังเป็นรองอยู่) แล้วล่ะครับ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นเรื่องสืบเนื่องจากรายงานของ Sanford C. Bernstein ที่ว่าทำไม iPad จึงราคาถูกกว่าแท็บเล็ตค่ายอื่น โดย The New York Times ได้ไปสอบถามผู้ผลิตแท็บเล็ตค่ายต่างๆ รวมทั้งนักวิเคราะห์อีกหลายท่านเพิ่มเติมถึงประเด็นนี้

Rhoda Alexander นักวิเคราะห์จาก IHS iSuppli บอกว่าการเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนเองนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าบริษัทนั้นพอผลิตสินค้าส่งขายภายในกันเองจะได้ราคาที่ต่ำที่สุดกว่าคนอื่น ทั้งนี้เป็นเพราะการคิดต้นทุนอาจแยกส่วนกันได้

Tags:
Node Thumbnail

ปีสองปีให้หลังนี้ ข่าวกูเกิลแจกอุปกรณ์ให้นักพัฒนาเกิดขึ้นบ่อยจนเป็นเรื่องปกติไปแล้ว (ตอนนี้คนที่ไปงาน Google I/O คงคาดหวังว่าจะได้อะไรสักอย่างกลับบ้านแน่) แต่ล่าสุดกูเกิลขยายขอบเขตการแจกของไปยังงานของคนอื่นๆ แล้ว

ผู้เข้าร่วมงานสัมมนาด้านการพัฒนาเกม Game Developers Conference 2011 ซึ่งกำลังจัดอยู่ในขณะนี้ที่ซานฟรานซิสโก จะได้รับ Motorola XOOM หรือ Nexus S กลับบ้าน โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องเข้าฟังห้องที่บรรยายเทคนิคการสร้างเกมบน Android ด้วย

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่องราคาของ Motorola XOOM ยังเป็นประเด็นข่าวอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดบริษัท UBM TechInsights ออกมาวิเคราะห์ราคาต้นทุนส่วนประกอบของ XOOM แล้ว

UBM TechInsights ประเมินว่าต้นทุนค่าวัสดุและส่วนประกอบของ XOOM อยู่ที่ 278 ดอลลาร์ต่อเครื่อง ในขณะที่ iPad อยู่ที่ 245 ดอลลาร์ จุดหลักที่ทำให้ต้นทุนของ XOOM แพงกว่าคือกล้องหน้า-หลัง (14 ดอลลาร์) และจอภาพที่ละเอียดกว่าของ iPad (ราคาต่างกัน 5 ดอลลาร์) ส่วน iSuppli บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านวิเคราะห์ส่วนประกอบยังบอกว่า XOOM ใช้ซีพียูแบบสองคอร์ รวมถึงมีแรมมากกว่า iPad ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Motorola XOOM แท็บเล็ต Honeycomb ตัวแรกออกวางขายแล้วในสหรัฐ และตอนนี้ก็มีรีวิวออกมาแล้วหลายเจ้าครับ

ฮาร์ดแวร์

โดยรวมแล้วรูปร่าง-น้ำหนักไม่ต่างกับ iPad มาก หน้าจอแสดงผลได้ดี ซีพียูแรงพอที่จะทำงานได้ไม่หน่วง (เร็วกว่า Galaxy Tab อย่างเห็นได้ชัด) ระบบเสียงเป็นสเตอริโอ คุณภาพของกล้องถือว่าใช้ได้ (ไม่ถึงกับดีมาก แต่ก็ไม่แย่)

XOOM มี 2 ช่องที่ไม่ได้ใช้คือ Micro SD ที่ Honeycomb ยังไม่รองรับ (จะอัพเดตเพิ่มในอนาคต) และช่องเสียบซิม 4G LTE ของ Verizon ที่จะใช้ได้ในไตรมาสที่สอง (ตอนนี้ต่อ 3G ไปก่อน)

Engadget ติเรื่องปุ่มปรับเสียงและปุ่ม power ตื้นและกดยาก วางตำแหน่งยังไม่ดีนัก

แบตเตอรี่อยู่ได้นานแต่ยังไม่นานเท่ากับ iPad

Tags:
Node Thumbnail

ไม่น่าเชื่อแต่ก็เป็นไปแล้วครับ เมื่อ "จอมล็อค bootloader" อย่าง Motorola ได้ยืนยันผ่านทวิตเตอร์ว่าแท็บเล็ต XOOM จะใช้ bootloader แบบปลดล็อคได้ เพื่อให้นักพัฒนาเข้าถึงฮาร์ดแวร์ได้อย่างเต็มที่

สงสัยว่าในฐานะ "ว่าที่แท็บเล็ต Honeycomb ตัวแรก" อาจต้องเอาใจนักพัฒนาเยอะๆ หน่อยกระมัง

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

แม้ค่าย Android จะใช้ Flash เป็นจุดขายเหนือกว่าอุปกรณ์ค่ายแอปเปิล แต่แท็บเล็ตที่เป็น "เรือธง" อย่าง Motorola XOOM กลับยังเล่น Flash ไม่ได้เหมือนกัน?

เรื่องก็คือมีคนตาดีไปเห็นข้อความตัวเล็กๆ บนหน้าของ XOOM ในเว็บไซต์ของ Verizon ว่า "Adobe Flash expected Spring 2011"

ตอนนี้ยังไม่มีคำอธิบายใดๆ จาก Motorola/Verizon ในเรื่องนี้ แต่คาดว่าเป็นเพราะปัญหาด้านประสิทธิภาพของ Flash บน XOOM/Honeycomb ซึ่งต้องรอทาง Adobe ตรวจสอบและแก้ไขนั่นเอง

ที่มา - Reghardware

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Motorola เปิดราคาของ XOOM ที่ 799 ดอลลาร์ แพงกว่า iPad รุ่นเท่ากันอยู่ 70 ดอลลาร์ จนถูกวิจารณ์พอสมควร

ซีอีโอ Sanjay Jha ก็ออกมาปกป้องราคานี้ โดยเขาให้เหตุผลว่า "799 ดอลลาร์คุณจะได้ความจุ 32GB, เครือข่าย 3G และอัพเกรดเป็น 4G ฟรี เมื่อคุณได้ใช้เน็ตความเร็ว 50Mb/s จะเห็นความคุ้มค่าของมันเอง"

ส่วนรุ่น Wi-Fi เขายังไม่บอกตัวเลข แต่ให้สัมภาษณ์ว่าตลาดนี้ถูก iPad กำหนดราคาที่ 599 ดอลลาร์ไปแล้ว อุปกรณ์ของ Motorola ก็คงอยู่ในระดับเดียวกัน

ในการสัมภาษณ์เดียวกัน Sanjay ยังพูดถึงประเด็นอื่นๆ ดังนี้

Pages