Tags:
Node Thumbnail

รายงานนี้มาจาก Business Insider ซึ่งได้พูดคุยกับสตาร์ทอัพหลายแห่ง บอกว่าสถานการณ์ความไม่แน่นอนภายใน OpenAI ที่ตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปชัดเจน แต่ในฐานะที่สตาร์ทอัพหลายแห่งเป็นลูกค้า ใช้งานเครื่องมือ AI ต่าง ๆ ของ OpenAI ในการพัฒนาบริการและแอป ก็ทำให้พวกเขาต้องพิจารณาแผนสำรอง

โดยแผนสำรองที่ว่าคือการย้ายไปใช้โมเดล AI ของค่ายอื่นทั้ง Llama 2 ของ Meta หรือ Claude ของ Anthropic ตลอดจนพิจารณาย้ายคลาวด์สำหรับประมวลผลจาก Azure ไปเป็น Google Cloud หรือ AWS

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI ประกาศ API ตัวใหม่สำหรับนักพัฒนาชื่อ Assistants API เพื่อสร้าง agent เสมือนทำงานด้วย AI ภายในแอปของผู้พัฒนาเอง

นักพัฒนาสามารถใช้ Assistants API สร้างเครื่องมือช่วยเหลือ ซึ่งสามารถกำหนดขั้นตอน หรือเรียนรู้จากคลังความรู้ต่าง ๆ ภายนอก จากนั้น API จะเรียกใช้โมเดลของ OpenAI เพื่อสร้างเนื้อหาและทำงานตามต้องการ ตัวอย่างที่ OpenAI นำเสนอเช่น ตัวช่วยในการเขียนโค้ด, ตัวช่วยวางแผนท่องเที่ยว ตลอดจนการใช้งานสำหรับข้อมูลภายในองค์กร เช่น รายละเอียดสินค้า หรือเอกสารภายใน เป็นต้น

Assistants API เปิดให้ใช้งานสำหรับนักพัฒนาแล้วตั้งแต่วันนี้โดยยังมีสถานะเบต้า

Tags:
Node Thumbnail

ยังมีประเด็นเพิ่มเติมจากการถาม-ตอบเกี่ยวกับ Threads ของ Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram และ Threads โดยมีคนสอบถามเรื่องแผนเปิด API ให้นักพัฒนาภายนอกใช้งาน

Mosseri บอกว่าเรากำลังทำงานในเรื่องนี้อยู่ แต่เขามีข้อกังวลว่าเมื่อเปิด API ก็แปลว่าจะมีคอนเทนต์จากสื่อยิงตรงเข้ามามากขึ้น และมีคอนเทนต์จากครีเอเตอร์น้อยลง อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่เขาต้องทำอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวแหล่งข้อมูลสำหรับนักพัฒนาในชื่อ "Meet with the Apple Experts" ให้นักพัฒนาสามารถเข้าร่วมเซสชั่น เวิร์คช็อป แล็บ และการให้คำปรึกษาแบบตัวต่อตัวจากแอปเปิล

โดยในตอนนี้ Meet with Apple Experts มีเซสชั่น เวิร์คช็อป รวมมากกว่า 50 รายการ โดยมีทั้งแบบออนไลน์ และแบบปรึกษาได้ที่สำนักงานใน Cupertino โดยเฉพาะหัวข้อเกี่ยวกับ Apple Vision Pro

แอปเปิลบอกว่า Meet with Apple Experts นี้ต่อยอดขึ้นมาจากความสำเร็จของ Ask Apple, Meet with App Store Experts และ Tech Talks ซึ่งเป็นเนื้อหาเข้าถึงความรู้ที่มีอยู่จนถึงปัจจุบัน และหัวข้อเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งใน Meet with Apple Experts ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ย้อนไปในเดือนกรกฎาคม Meta ได้เปิดตัว Threads แอปโซเชียลเน้นโพสต์ข้อความ ซึ่งการเลือกจังหวะเวลาเปิดตัวในช่วงที่ Twitter ตอนนั้นตั้งลิมิตผู้ใช้งาน ส่งผลให้ Threads กลายเป็นทางเลือกที่คนแห่กันมาสมัครลองใช้ ทำสถิติมีผู้สมัครใช้งาน 100 ล้านบัญชี ในเวลาเพียง 5 วัน เร็วที่สุดในทุกแพลตฟอร์มที่เคยมีมา

Jesse Chen ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมของ Threads ได้เขียนบล็อกและให้สัมภาษณ์ พูดถึงความท้าทายของโครงการ ที่มีระยะเวลาสั้นในการพัฒนา ตลอดจนการสเกลเพื่อรองรับผู้สมัครใช้งานจำนวนมหาศาลที่ไม่เคยมีมาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลแจ้งนักพัฒนาแอปว่า App Store ใหม่ที่จะรองรับเฮดเซต Vision Pro จะนำแอปจาก iPhone และ iPad ที่รองรับขึ้นสโตร์ใหม่นี้เป็นค่าเริ่มต้น (default) โดย App Store ใหม่นี้จะเริ่มเปิดให้ใช้งานพร้อมกับอัพเดตของ visionOS เบต้า ในช่วงปลายปี

แอปเปิลบอกว่าเฟรมเวิร์กส่วนใหญ่ที่มีใน iPadOS และ iOS มีรวมใน visionOS อยู่แล้ว ทำให้แอปแทบทั้งหมดของ iPad และ iPhone สามารถรันบน visionOS ได้ นักพัฒนาจึงไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม แต่หากแอปมีปัญหาไม่รองรับ จะมีการแจ้งผ่าน App Store Connect ให้แก้ไขเพื่อให้รองรับการใช้งานกับ visionOS นักพัฒนาสามารถทดสอบความเข้ากันได้ใน simulator ของ visionOS บน Xcode 15 beta

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI ประกาศจัดงานสัมมนาสำหรับนักพัฒนาขึ้นครั้งแรก กำหนดงานวันที่ 6 พฤศจิกายน 2023 ที่ซานฟรานซิสโก โดยใช้ชื่องานว่า OpenAI DevDay

OpenAI บอกว่าในงานจะมีนักพัฒนาจากทั่วโลก และพบกับการพรีวิวเครื่องมือใหม่ ๆ พร้อมกับแลกเปลี่ยนไอเดีย รวมทั้งมีเซสชันย่อยที่ได้คุยกับทีมงานฝ่ายเทคนิคของ OpenAI โดยตรง

OpenAI เริ่มสร้าง API สำหรับนักพัฒนามาตั้งแต่ปี 2020 โดยตอนนี้มีนักพัฒนากว่า 2 ล้านคน ที่ใช้งานทั้ง GPT-4, GPT-3.5, DALL·E and Whisper

ผู้สนใจร่วมงาน ในสถานที่แบบ In-person ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ devday.openai.com นอกจากนี้จะมีไลฟ์ของคีย์โน้ตให้รับชมออนไลน์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Hugging Face สตาร์ทอัพแพลตฟอร์มที่โฟกัสด้าน AI สำหรับนักพัฒนาโดยเฉพาะ ประกาศรับเงินเพิ่มทุน 235 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มเป็น 4,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งประเด็นน่าสนใจคือรายชื่อผู้ร่วมลงทุนในรอบนี้เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชื่อดังได้แก่ Google, Amazon, NVIDIA, Salesforce, AMD, Intel, IBM และ Qualcomm

บริการของ Hugging Face อาจพูดได้ว่าเป็น GitHub เวอร์ชันที่เน้นงาน AI โดยชุมชนนักพัฒนาสามารถแชร์โค้ด โมเดล ชุดข้อมูล เพื่อให้การสร้างโมเดล AI ทำได้ง่ายขึ้น จุดเด่นของ Hugging Face คือการรวมชุดข้อมูล โมเดล AI ให้นักพัฒนาเลือกนำมาเทรนหรือต่อยอดสร้างโมเดล AI ของตนเองได้สะดวกขึ้น และแพลตฟอร์มเองก็มีโมเดล AI ที่พัฒนาขึ้นมาให้ใช้งานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มเปิดตัว IBM Watsonx Code Assistant for Z โซลูชัน AI สำหรับแปลโค้ดที่เขียนในภาษา COBOL ให้เป็น Java สำหรับเมนเฟรม IBM Z โดยจะเปิดให้ใช้งานทั่วไปภายในไตรมาสที่ 4 ปี 2023 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเปลี่ยนผ่านแอพพลิเคชัน COBOL ไปสู่โค้ดในภาษาปัจจุบันที่มีต้นทุนจัดการน้อยกว่า และทำได้รวดเร็วขึ้น

Watsonx Code Assistant for Z เป็นเครื่องมือที่สร้างจาก Watsonx.ai บริการสร้างโมเดลของแพลตฟอร์ม WatsonX ที่ตอนนี้มีความเข้าใจภาษาคอมพิวเตอร์ 115 ภาษา จากชุดข้อมูลมากกว่า 1.5 ล้านล้านโทเค็น

Tags:
Node Thumbnail

OpenAI ประกาศว่านักพัฒนาทุกคนที่สมัครใช้งาน API สำเร็จก่อนหน้านี้ สามารถใช้งาน GPT-4 ได้แล้วทุกคน ส่วนการเปิดสมัครใช้งานใหม่คาดว่าจะเปิดภายในเดือนนี้ โดยจะมีการจำกัดอัตราใช้งานขึ้นอยู่กับปริมาณทรัพยากรประมวลผลที่มี (รายละเอียด)

GPT-4 สามารถสร้างข้อมูลตัวหนังสือ โดยรับอินพุทได้ทั้งตัวหนังสือและรูปภาพ ซึ่งเป็นการปรับปรุงจากรุ่นก่อนหน้า GPT-3.5 ที่รองรับเฉพาะอินพุทตัวหนังสือ สามารถทำงานได้ในระดับใกล้เคียงมนุษย์มากขึ้นในด้านวิชาการ

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow รายงานผลการสำรวจความเห็นจากชุมชนนักพัฒนาจำนวนประมาณ 9 หมื่นคน ใน 185 ประเทศ โดยเน้นประเด็นการใช้ AI มาช่วยทำงาน

ภาพรวมพบว่า 70% ของกลุ่มตัวอย่าง บอกว่านำ AI มาใช้งานหรือเตรียมนำมาใช้ในงานแล้ว แบ่งเป็น 44% บอกว่าใช้งานแล้ว อีก 26% บอกเตรียมนำมาใช้ และ 77% มองว่าการนำเครื่องมือ AI มาใช้งานเป็นเรื่องที่ดี

ในรายละเอียดนั้นนักพัฒนามีมุมมองต่อระดับการนำ AI มาใช้งานที่ต่างกัน โดย 3% มองว่าเครื่องมือ AI ช่วยโค้ดเชื่อถือได้มาก ขณะที่ 39% มองว่าเชื่อถือได้บ้าง 31% บอกตัดสินใจไม่ได้ 22% มองว่าเชื่อไม่ค่อยได้ และ 5% มองว่าเชื่อไม่ได้เลย

ChatGPT เป็นเครื่องมือยอดนิยม 83% สำหรับงานเสิร์ชด้วย AI ส่วน GitHub Copilot เป็นเครื่องมือนักพัฒนายอดนิยม 55%

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปรับเงื่อนไขของ Apple Developer Program สำหรับนักพัฒนา ซึ่งมีอัตราค่าสมาชิก 99 ดอลลาร์ต่อปี โดยเพิ่มเทียร์สมัครใช้งานใหม่ แบบฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ใช้เพียง Apple ID เท่านั้น ก็สามารถดาวน์โหลดระบบปฏิบัติการเวอร์ชันทดสอบรอบนักพัฒนาได้ด้วย

การออกระบบปฏิบัติการของแอปเปิล จะเริ่มด้วย เบต้าสำหรับนักพัฒนา ซึ่งเดิมต้องเป็นสมาชิก Apple Developer เท่านั้น จากนั้นเป็นพับลิกเบต้า ที่ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถดาวน์โหลดทดสอบได้ แล้วแอปเปิลจะออกอัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทุกคนในเวลาต่อมา ซึ่งตอนนี้ iOS 17, iPadOS 17, macOS Sonoma และซอฟต์แวร์อื่นที่เพิ่งเปิดตัวใน WWDC23 ยังอยู่ในสถานะเบต้าสำหรับนักพัฒนา และจะเป็นพับลิกเบต้าในเดือนกรกฎาคม

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดเผยตัวเลขภาพรวมของ App Store ในด้านรายได้ของผู้พัฒนาแอป โดยให้บริษัทวิจัยตลาดภายนอก Analysis Group เป็นผู้สำรวจข้อมูล พบว่ามีการใช้จ่ายเงินผ่านแอปรวมทุกแบบมากกว่า 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ เฉพาะปี 2022

โดยตัวเลขนี้แบ่งเป็น 9.1 แสนล้านดอลลาร์ จากการขายสินค้าและบริการที่จับต้องได้ (Physical) ผ่านแพลตฟอร์ม 1.09 แสนล้านดอลลาร์ จากโฆษณาในแอป และ 1.04 แสนล้านดอลลาร์ จากการขายสินค้าและบริการที่เป็นดิจิทัล ทั้งนี้แอปเปิลบอกว่า 9.1 แสนล้านดอลลาร์ ของการขายสินค้าแบบจับต้องได้ ซึ่งคิดเป็น 90% ของเงินใช้จ่ายรวม รายได้ทั้งหมดตรงไปที่ผู้พัฒนาแอป โดยแอปเปิลไม่ได้ส่วนแบ่งค่าธรรมเนียม

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศเพิ่มตัวเลือกการใช้งาน API จากเดิมที่มี 3 รูปแบบ โดยเพิ่มเทียร์ใหม่ Pro ราคา 5,000 ดอลลาร์ต่อเดือน

เงื่อนไขใช้งานในเทียร์ Pro นี้ สามารถเข้าถึงข้อมูลทวีตผ่าน v2 endpoints ได้ในอัตราที่จำกัด สามารถเรียกดูทวีตได้ 1 ล้านทวีตต่อเดือน และโพสต์ทวีตได้ 3 แสนทวีตต่อเดือน แอปใช้งานได้ 3 IDs

Twitter บอกว่าเทียร์ใช้งานนี้ เหมาะสำหรับสตาร์ทอัพที่ต้องการทดสอบ สร้าง และสเกลธุรกิจ จึงมีราคาและความสามารถที่เพิ่มมาจากเทียร์ Basic ที่คิดราคา 100 ดอลลาร์ต่อเดือน และเน้นการโพสต์ทวีตสูงสุด 5 หมื่นทวีตต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเผยแพร่รายงานประจำปีความโปร่งใสของ App Store ปี 2022 (App Store Transparency Report) ซึ่งเป็นผลจากการยอมความในคดีที่นักพัฒนาฟ้องร้องเมื่อปี 2021 โดยแอปเปิลระบุว่าจะออกรายงานเป็นประจำทุกปี

ข้อมูลในภาพรวมของ App Store ระบุว่า มีจำนวนแอปทั้งหมด 1,783,232 แอป มีคำร้องขอส่งแอปขึ้นสโตร์ 6,101,913 คำขอ (หนึ่งแอปส่งซ้ำได้) มีคำขอที่ถูกปฏิเสธ 1,679,694 คำขอ ด้วยสาเหตุยอดนิยมเช่น ประสิทธิภาพการทำงาน, ความปลอดภัย, ประเด็นทางกฎหมาย จนถึงการออกแบบที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Twitter ประกาศปรับเงื่อนไขการใช้งาน API ซึ่งมีราคาแพงขึ้น ทำให้บัญชีของบริการสาธารณะหลายแห่ง ประกาศหยุดการแจ้งข้อมูลผ่าน Twitter เนื่องจากไม่ต้องการจ่ายเงินส่วนนี้ ล่าสุด Twitter ก็ยอมให้กับบัญชีประเภทดังกล่าวแล้ว

โดย Twitter Dev ชี้แจงว่าการใช้งาน Twitter API รูปแบบหนึ่งที่สำคัญมากคือการแจ้งข้อมูลบริการสาธารณะ ซึ่ง Twitter จะเปิดให้บัญชีหน่วยงานรัฐที่ยืนยันตัวตน หรือบริการสาธารณะที่ทวีตรายงานข้อมูลสำคัญ เช่น สภาพอากาศ สภาพการจราจร หรือการแจ้งเตือนเหตุฉุกเฉิน ใช้งาน API เพื่อเหตุผลเหล่านี้ได้ฟรีต่อไป อย่างไรก็ตามรายละเอียดการเปิดใช้งานยังไม่ชัดเจนนัก และอาจต้องเป็นบัญชี Verified ที่เสียเงินรายเดือนด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Prashanth Chandrasekar ซีอีโอ Stack Overflow กล่าวว่าบริษัทเตรียมคิดเงินบริษัทผู้พัฒนา AI ขนาดใหญ่ ภายในช่วงกลางปีนี้ หากต้องการเข้าถึงข้อมูลคำถาม-คำตอบในแพลตฟอร์ม ที่มีมากกว่า 50 ล้านคำถาม

ทั้งนี้ Stack Overflow มีผู้ใช้งานลงทะเบียนปัจจุบันมากกว่า 20 ล้านบัญชี

แนวทางของ Stack Overflow นี้ ออกมาเหมือนกับ Reddit ที่ประกาศก่อนหน้านี้ ว่าหากผู้พัฒนา AI ต้องการข้อมูลจำนวนมากไปเทรนโมเดล จะต้องจ่ายเงินให้แพลตฟอร์มด้วย ซึ่ง Chandrasekar ก็บอกเพิ่มเติมว่าเนื้อหาในชุมชนออนไลน์ สามารถสร้างคุณค่าให้กับ AI แบบ LLM บริษัทก็ควรได้ผลตอบแทนเพื่อมาลงทุนเพิ่มเติมเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศรายละเอียดการให้บริการ API ในเงื่อนไขใหม่ หลังจากเลื่อนประกาศมาจากเดือนที่แล้ว โดยแบ่งเป็น 3 เทียร์ ดังต่อไปนี้

  • Free (API v2) ทวีตและโพสต์รูปได้เท่านั้น (Write-only Access) ไม่เกิน 1,500 ทวีตต่อเดือนที่ระดับแอป และล็อกอินด้วยทวิตเตอร์ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศจัดงาน WWDC 2023 งานสัมมนาสำหรับนักพัฒนาประจำปี ตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน ถึง 9 มิถุนายน 2023 โดยเนื้อหางานส่วนใหญ่จัดในรูปแบบออนไลน์ เหมือนกับงาน WWDC ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาซึ่งมีการระบาดของโควิด 19

งาน WWDC 2023 ยังมีส่วนของการจัดงานในสถานที่หรือ In-Person ที่ Apple Park สำนักงานใหญ่ของแอปเปิล ในวันที่ 5 มิถุนายน โดยเปิดให้นักพัฒนาและนักเรียนที่สนใจสมัครเข้าร่วมได้ และจะประกาศผู้มีสิทธิเข้าร่วมในวันที่ 5 เมษายน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศจัดงานสัมมนาสำหรับนักพัฒนา Microsoft Build ประจำปี 2023 ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม ถึง 25 พฤษภาคม 2023 โดยมีเวิร์กชอปก่อนหนึ่งวัน ในวันที่ 22 พฤษภาคม

งานในปีนี้จัดรูปแบบออนไลน์ เฉพาะวันที่ 23-24 พฤษภาคม ส่วนแบบเข้าร่วมงานในสถานที่ In-Person จะจัดที่เมืองซีแอตเทิล ในวันที่ 23-25 พฤษภาคม ทั้งนี้ในปีที่แล้วงาน Build จัดในรูปแบบออนไลน์ และจำกัดผู้เข้าร่วมงานในสถานที่ ตามสถานการณ์การระบาดของโควิด 19

ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่นี่

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ใน iOS 16.4 ที่ตอนนี้เป็นสถานะเวอร์ชัน beta ของนักพัฒนา มีการเปลี่ยนแปลงหนึ่งที่สำคัญสำหรับฝั่งนักพัฒนา ในการลงอัพเดตซอฟต์แวร์เพื่อทดสอบ และมีผลกับคนไม่ได้สมัครบัญชีนักพัฒนาแต่เคยลง iOS เวอร์ชัน Developer Beta ได้ด้วย

โดยแอปเปิลบอกตั้งแต่ iOS 16.4 และ iPadOS 16.4 Beta เป็นต้นไป ผู้ที่สมัครใช้งาน Apple Developer Program จะมีตัวเลือกเพิ่มเติมในหน้า Software Update ของ Settings ที่สามารถกดรับอัพเดตได้โดยตรงทันที สามารถเลือกได้ทั้งเวอร์ชัน Developer Beta หรือ Public Beta ทั้งนี้บัญชี Apple ID ที่สมัครในอุปกรณ์และของ Developer Program ต้องเป็นบัญชีเดียวกัน และในอนาคตแอปเปิลจะใช้วิธีนี้เท่านั้นในการยืนยันตัวตน ไม่มีการยืนยันด้วยคอนฟิก Profile อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 16.4 beta 1 เวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนา โดยมีของใหม่ที่สำคัญคือ Safari รองรับการแจ้งเตือน Web Push แล้ว

ฟีเจอร์นี้จะรองรับสำหรับเว็บใน Safari ที่ผู้ใช้งานสร้างเป็นไอคอนเว็บแอปขึ้นมาบนหน้า Home (กด Share เลือก Add to Home Screen) โดยการทำงานของการแจ้งเตือน Web Push เหมือนกับ Safari 16.1 บน macOS Ventura ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ผู้ใช้งานสามารถปรับตั้งค่าการเตือนได้ใน Settings เหมือนแอปอื่น ๆ

ในฝั่งนักพัฒนา ระบบการแจ้งเตือนใช้วิธีเดียวกับการกำหนดค่า Apple Push Notification ของแอป นอกจากนี้การแจ้งเตือนของเว็บแอป ยังรองรับกับโหมด Focus สามารถส่งข้อความเตือนแบบสรุปเนื้อหารายวัน และสร้าง Badge เป็นตัวเลขการแจ้งเตือนที่ไอคอนได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศเลื่อนแผนการให้บริการ API ภายใต้เงื่อนไขใหม่อีกครั้ง จากเดิมแผนการใช้งาน API แบบฟรีตัวเดิม จะสิ้นสุดวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ซึ่งเลื่อนมาจาก 9 กุมภาพันธ์แล้วครั้งหนึ่ง

บัญชี @TwitterDev บอกว่าเหตุผลที่เลื่อนการใช้งาน API แบบใหม่ออกไป เพื่อปรับปรุงให้มีความเหมาะสมสำหรับชุมชนนักพัฒนา โดย API แบบใหม่ จะเปิดตัวในอีกไม่กี่วันข้างหน้า (a few more days)

ก่อนหน้านี้ Elon Musk ให้รายละเอียดเบื้องต้นของแผนใช้งาน API แบบฟรี โดยจำกัด 1,500 ทวีตต่อเดือน และต้องเป็นบอตทวีตเนื้อหาที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ให้รายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับเงื่อนไขการใช้งาน API แบบใหม่ หลังประกาศเตรียมยกเลิกการใช้งานแบบฟรีไปก่อนหน้านี้ ซึ่งมีผลให้นักพัฒนาส่วนใหญ่ที่ใช้แบบฟรีมาก่อน อาจต้องจ่ายเงิน

โดย Twitter บอกว่า แผนการใช้แบบฟรีตัวเดิม จะต่อเวลาให้ใช้ได้ถึงวันที่ 13 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นจะแทนที่ด้วยแผน Paid Basic สามารถใช้งาน API แบบ Low Level และเข้าถึง Ads API ได้ คิดราคาที่ 100 ดอลลาร์ต่อเดือน นอกจากนี้แผนใช้งาน Premium API จะยกเลิก โดยแนะนำให้ไปสมัครแผน Enterprise แทน

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ให้ข้อมูลผ่านบัญชี Twitter ของเขา หลังจากที่ Twitter ประกาศเตรียมยกเลิกให้บริการ API แบบฟรี มีผลตั้งแต่ 9 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป ซึ่งมีนักพัฒนาจำนวนหนึ่งไม่เห็นด้วย เพราะจะกระทบกับบอตที่บริการทวีตเนื้อหาเป็นประโยชน์

โดย Musk บอกว่า หลังได้รับความเห็นจำนวนหนึ่ง Twitter ตัดสินใจเปิดให้ใช้งาน API ฟรี แบบจำกัดฟีเจอร์ สามารถโพสต์ทวีตได้เท่านั้น (write-only) เฉพาะกับบอตที่ให้คอนเทนต์ที่ดี

Pages