Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศจัดงานสัมมนาสำหรับนักพัฒนา Microsoft Build ประจำปี 2023 ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม ถึง 25 พฤษภาคม 2023 โดยมีเวิร์กชอปก่อนหนึ่งวัน ในวันที่ 22 พฤษภาคม

งานในปีนี้จัดรูปแบบออนไลน์ เฉพาะวันที่ 23-24 พฤษภาคม ส่วนแบบเข้าร่วมงานในสถานที่ In-Person จะจัดที่เมืองซีแอตเทิล ในวันที่ 23-25 พฤษภาคม ทั้งนี้ในปีที่แล้วงาน Build จัดในรูปแบบออนไลน์ และจำกัดผู้เข้าร่วมงานในสถานที่ ตามสถานการณ์การระบาดของโควิด 19

ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่นี่

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ใน iOS 16.4 ที่ตอนนี้เป็นสถานะเวอร์ชัน beta ของนักพัฒนา มีการเปลี่ยนแปลงหนึ่งที่สำคัญสำหรับฝั่งนักพัฒนา ในการลงอัพเดตซอฟต์แวร์เพื่อทดสอบ และมีผลกับคนไม่ได้สมัครบัญชีนักพัฒนาแต่เคยลง iOS เวอร์ชัน Developer Beta ได้ด้วย

โดยแอปเปิลบอกตั้งแต่ iOS 16.4 และ iPadOS 16.4 Beta เป็นต้นไป ผู้ที่สมัครใช้งาน Apple Developer Program จะมีตัวเลือกเพิ่มเติมในหน้า Software Update ของ Settings ที่สามารถกดรับอัพเดตได้โดยตรงทันที สามารถเลือกได้ทั้งเวอร์ชัน Developer Beta หรือ Public Beta ทั้งนี้บัญชี Apple ID ที่สมัครในอุปกรณ์และของ Developer Program ต้องเป็นบัญชีเดียวกัน และในอนาคตแอปเปิลจะใช้วิธีนี้เท่านั้นในการยืนยันตัวตน ไม่มีการยืนยันด้วยคอนฟิก Profile อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 16.4 beta 1 เวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนา โดยมีของใหม่ที่สำคัญคือ Safari รองรับการแจ้งเตือน Web Push แล้ว

ฟีเจอร์นี้จะรองรับสำหรับเว็บใน Safari ที่ผู้ใช้งานสร้างเป็นไอคอนเว็บแอปขึ้นมาบนหน้า Home (กด Share เลือก Add to Home Screen) โดยการทำงานของการแจ้งเตือน Web Push เหมือนกับ Safari 16.1 บน macOS Ventura ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ผู้ใช้งานสามารถปรับตั้งค่าการเตือนได้ใน Settings เหมือนแอปอื่น ๆ

ในฝั่งนักพัฒนา ระบบการแจ้งเตือนใช้วิธีเดียวกับการกำหนดค่า Apple Push Notification ของแอป นอกจากนี้การแจ้งเตือนของเว็บแอป ยังรองรับกับโหมด Focus สามารถส่งข้อความเตือนแบบสรุปเนื้อหารายวัน และสร้าง Badge เป็นตัวเลขการแจ้งเตือนที่ไอคอนได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศเลื่อนแผนการให้บริการ API ภายใต้เงื่อนไขใหม่อีกครั้ง จากเดิมแผนการใช้งาน API แบบฟรีตัวเดิม จะสิ้นสุดวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ซึ่งเลื่อนมาจาก 9 กุมภาพันธ์แล้วครั้งหนึ่ง

บัญชี @TwitterDev บอกว่าเหตุผลที่เลื่อนการใช้งาน API แบบใหม่ออกไป เพื่อปรับปรุงให้มีความเหมาะสมสำหรับชุมชนนักพัฒนา โดย API แบบใหม่ จะเปิดตัวในอีกไม่กี่วันข้างหน้า (a few more days)

ก่อนหน้านี้ Elon Musk ให้รายละเอียดเบื้องต้นของแผนใช้งาน API แบบฟรี โดยจำกัด 1,500 ทวีตต่อเดือน และต้องเป็นบอตทวีตเนื้อหาที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ให้รายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับเงื่อนไขการใช้งาน API แบบใหม่ หลังประกาศเตรียมยกเลิกการใช้งานแบบฟรีไปก่อนหน้านี้ ซึ่งมีผลให้นักพัฒนาส่วนใหญ่ที่ใช้แบบฟรีมาก่อน อาจต้องจ่ายเงิน

โดย Twitter บอกว่า แผนการใช้แบบฟรีตัวเดิม จะต่อเวลาให้ใช้ได้ถึงวันที่ 13 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นจะแทนที่ด้วยแผน Paid Basic สามารถใช้งาน API แบบ Low Level และเข้าถึง Ads API ได้ คิดราคาที่ 100 ดอลลาร์ต่อเดือน นอกจากนี้แผนใช้งาน Premium API จะยกเลิก โดยแนะนำให้ไปสมัครแผน Enterprise แทน

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ให้ข้อมูลผ่านบัญชี Twitter ของเขา หลังจากที่ Twitter ประกาศเตรียมยกเลิกให้บริการ API แบบฟรี มีผลตั้งแต่ 9 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป ซึ่งมีนักพัฒนาจำนวนหนึ่งไม่เห็นด้วย เพราะจะกระทบกับบอตที่บริการทวีตเนื้อหาเป็นประโยชน์

โดย Musk บอกว่า หลังได้รับความเห็นจำนวนหนึ่ง Twitter ตัดสินใจเปิดให้ใช้งาน API ฟรี แบบจำกัดฟีเจอร์ สามารถโพสต์ทวีตได้เท่านั้น (write-only) เฉพาะกับบอตที่ให้คอนเทนต์ที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศหยุดให้บริการ Twitter API แบบฟรี มีผลทั้ง API v2 และ API v1.1 ตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป

ทั้งนี้ Twitter บอกว่าจะออกแผนใช้งานแบบ Paid Basic มาแทนในภายหลัง แต่ยังไม่ได้บอกว่าจะคิดราคาเท่าใด โดยจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

GitHub เผยสถิติว่ามีบัญชีนักพัฒนาในระบบเกิน 100 ล้านบัญชีแล้ว ทำได้เร็วกว่าเป้าหมายเดิมเมื่อปี 2019 ที่ตั้งเป้าแตะ 100 ล้านบัญชีในปี 2025

ฐานนักพัฒนาจำนวนมหาศาลของ GitHub เป็นเหตุผลสำคัญที่ไมโครซอฟท์เข้าซื้อกิจการในปี 2018 ตอนนั้นมีบัญชีนักพัฒนา 28 ล้านราย หรือเติบโตประมาณ 4 เท่าในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

สถิติอื่นที่น่าสนใจคือ บัญชีนักพัฒนาใหม่เพิ่มถึง 20.5 ล้านบัญชีในปี 2022 โดยการเติบโตมาจากประเทศอื่นๆ นอกสหรัฐ เช่น อินเดียมีนักพัฒนา 10 ล้านราย, บราซิลมี 3 ล้านราย ซึ่ง GitHub ประเมินว่าหากอินเดียยังเติบโตด้วยอัตราแบบนี้ต่อไป ตัวเลขนักพัฒนาจะแซงสหรัฐอเมริกาได้ในปี 2025

Tags:
Node Thumbnail

Twitter อัพเดตข้อตกลงการใช้งานสำหรับนักพัฒนา (Developer Agreement) มีผลตั้งแต่ 19 มกราคม 2023 ซึ่งกระทบกับไคลเอนต์ 3rd Party ของ Twitter โดยตรง

โดยข้อกำหนดการใช้งาน Twitter API ใหม่นั้น ระบุชัดเจนว่า นักพัฒนาไม่สามารถสร้างไคลเอนต์ Twitter สำหรับใช้งานแบบเดียวกับแอป Twitter ได้ จึงกระทบกับบรรดาแอป 3rd Party ทั้ง Tweetbot หรือ Twitterific ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเพิ่มการกำหนดราคาใน App Store โดยเพิ่มราคาใหม่ให้เลือกมากกว่า 700 แบบ เพื่อให้นักพัฒนามีความยืดหยุ่นในการตั้งราคาทั้งตัวแอป และการซื้อภายในแอป (In-App)

โดยราคาใหม่ใน App Store ที่มีให้นักพัฒนาเลือกนั้น สามารถกำหนดราคาได้มากถึง 900 แบบ ราคาต่ำสุดในหน่วยดอลลาร์สหรัฐ เริ่มต้นที่ 0.29 ดอลลาร์ ไปจนถึงช่วงราคาสูงที่สูงสุดคือ 10,000 ดอลลาร์ ซึ่งกลุ่มราคาสูงนั้นนักพัฒนาต้องยื่นคำขอเพื่อพิจารณาเป็นกรณี และยังแยกย่อยสเต็ปการเพิ่มราคา เช่น เพิ่มทีละ 0.10 ดอลลาร์ สำหรับราคาที่ 0.29 ดอลลาร์ถึง 9.99 ดอลลาร์ เพิ่มทีละ 1 ดอลลาร์ สำหรับช่วง 0.99 ถึง 199.99 ดอลลาร์ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

งานนักพัฒนาอย่าง Developer หรือ Software Engineer กำลังได้รับความนิยม เงินเดือนก็ค่อนข้างสูง แต่จบไม่ตรงสาย จะเปลี่ยนมาสายนี้ได้อย่างไร คำถามนี้น่ากลายเป็นหนึ่งคำถามยอดฮิตไปแล้วในปัจจุบัน

คุณลิ่ว วสันต์ ลิ่วลมไพศาล ผู้ร่วมก่อตั้ง Blognone และ CTO ของ MFEC บริษัทให้คำปรึกษา พัฒนาและวางระบบไอทีองค์กรชั้นนำของไทย ได้ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่ไม่ได้จบมาทางสาย Computer Science แต่มีความสนใจจะพัฒนาทักษะด้านโปรแกรมมิ่ง ไปจนถึงหางานด้านนี้อย่างจริงจัง

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนแปลงของ Twitter ยังคงมีออกมาต่อเนื่อง ล่าสุด Twitter ประกาศยกเลิกงานสัมมนาสำหรับนักพัฒนา Chirp ที่เดิมกำหนดจัดในวันที่ 16 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งการประกาศนี้ไม่เกินความคาดหมายนัก เนื่องจากใน Twitter เพิ่งมีการเปลี่ยนผู้บริหารระดับสูงหลายตำแหน่ง

Twitter บอกว่าการตัดสินใจยกเลิกงาน Chirp นี้ เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ทีมงานทุกคนกำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อสร้างบางสิ่งที่เตรียมเปิดตัวเร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Gazali Ahmad ชายสิงคโปร์ได้เปลี่ยนสายอาชีพจากคนขับแท็กซี่มาเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ (Full-Stack Developer) ขณะมีอายุ 53 ปี โดยใช้เวลาเพียง 9 เดือนจากการลงเรียนคอร์สเสริม

Ahmad เล่าว่าเคยทำงานด้านการศึกษาและการเงินมาก่อนที่จะมาขับแท็กซี่ตอนอายุ 45 ปี เขาขับแท็กซี่เป็นเวลา 6 ปีก่อนที่จะลงเรียนคอร์สเรียนเพื่อที่มุ่งสอนให้ประกอบอาชีพวิศวกรซอฟต์แวร์จากสถาบัน Generation Singapore ในช่วงต้นปี 2021 โดยใช้เวลาเพียง 9 เดือน ปัจจุบันเขาทำงานตำแหน่ง Full-Stack Developer เขียนโค้ดได้หลายภาษา ที่มีหน้าที่ดูแลทั้งเซิร์ฟเวอร์ ฐานข้อมูล ระบบหลังบ้าน และมีรายได้มากกว่าตอนขับแท็กซี่ 3 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

จากที่กลุ่ม KMGA (Korea Mobile Game Association) สมาคมนักพัฒนาเกมมือถือของเกาหลีใต้ได้ร้องเรียนว่า Apple ได้หักส่วนแบ่งการขายแอปใน App Store เกินไปหลายพันล้าน ทำให้ทาง KFTC (Korea Fair Trade Commission) เข้าตรวจสอบเรื่องนี้ที่สำนักงานของ Apple ใน Seoul เมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา

เรื่องนี้เกี่ยวพันกับวิธีการคิดส่วนแบ่งรายได้ระหว่างนักพัฒนาแอปและ Apple โดย Apple หักส่วนแบ่งจากการขายแอปในสัดส่วน 30% ของราคาขายที่ปรากฏบน App Store ซึ่งราคาดังกล่าวเป็นราคาที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มไปแล้ว 10% ซึ่งทางฝั่ง KMGA ผู้ร้องเรียนมองว่า Apple ควรหักส่วนแบ่งเพียงแค่ 30% ของราคาที่ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

KMGA (Korea Mobile Game Association) สมาคมนักพัฒนาเกมมือถือของเกาหลีใต้ได้ร้องเรียนต่อ FTC เมื่อเดือนก่อน ให้ช่วยตรวจสอบ Apple ในประเด็นการหักเงินส่วนแบ่งการขายแอปและไอเทมอื่นๆ ใน App Store เกินจากที่กำหนดไว้

ข้อกำหนดของ Apple นั้นระบุว่านักพัฒนาต้องแบ่งรายได้จากการขายแอปและไอเทม 30% ให้ทาง Apple แต่ Hwang Sung-ick ประธาน KMGA ระบุว่าความจริงแล้ว Apple เก็บเงินส่วนแบ่งจากพวกเขาในสัดส่วน 33% ซึ่งเกินกว่าที่กำหนดไว้ในข้อตกลง สาเหตุเป็นเพราะ Apple นำเอาราคาขายหลังบวกภาษีมูลค่าเพิ่ม 10% มาเป็นฐานในการคำนวณส่วนแบ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Masahiro Sakurai ผู้กำกับเกมดัง "Super Smash Bros." เปิดช่อง YouTube ส่วนตัวในชื่อ "Masahiro Sakurai on Creating Games" เพื่อแชร์เรื่องราววงการเกมและแนะนำให้ความรู้เรื่องการพัฒนาเกม

ผู้กำกับวัย 52 ปีรายนี้เป็นที่รู้จักกันดีจากผลงานเกมตระกูล "Super Smash Bros." และ "Kirby" ด้วยการคร่ำหวอดในวงการมานาน 30 ปีนับตั้งแต่ "Kirby's Dream Land" ผลงานเกมแรกที่เจ้าตัวรับหน้าที่เป็นทั้งผู้กำกับและผู้ออกแบบเกมออกมาเมื่อปี 1992 และทำงานพัฒนาเกมมาจนถึงปัจจุบันร่วม 14 เกม นั่นย่อมการันตีได้ถึงประสบการณ์อันโชกโชน

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศจัดงานสัมมนานักพัฒนาแบบพบปะกันในสถานที่ (in-person) อีกครั้ง โดยใช้ชื่องาน Chirp ซึ่งเป็นชื่องานสัมมนานักพัฒนาที่เคยจัดครั้งแรกเมื่อปี 2010 กำหนดจัดงานของปีนี้คือวันที่ 16 พฤศจิกายน 2022 ที่เมืองซานฟรานซิสโก

งานสัมมนาสำหรับนักพัฒนาที่จัดครั้งสุดท้ายในรูปแบบนี้คือ Twitter Flight เมื่อปี 2015 ซึ่งนับตั้งแต่นั้น Twitter ก็เริ่มจำกัดและปรับการใช้งาน API หลายอย่าง ส่งผลให้ความสัมพันธ์กับนักพัฒนาเป็นไปในทางลบมากขึ้น แต่ก็กลับมาเปลี่ยนนโยบาย API ใหม่ช่วงปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศการเปลี่ยนสำหรับนักพัฒนา ในระบบสมัครสมาชิกแบบต่ออายุอัตโนมัติ (auto-renewable subscription) จากเดิมที่หากค่าสมาชิกรายเดือนหรือรายปี มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น ผู้สมัครใช้งานต้องกดยอมรับทุกครั้ง (opt-in) ซึ่งพบปัญหาว่าผู้ใช้งานไม่ได้กดยอมรับหรือปฏิเสธ ทำให้การสมัครสมาชิกต้องยกเลิกไปแบบไม่ตั้งใจ

โดยเงื่อนไขใหม่นี้ แอปเปิลกำหนดว่าเมื่อแอปมีการปรับราคาค่าสมาชิก ให้ระบบแจ้งเตือน ส่งอีเมล แสดงข้อความถึงการเปลี่ยนแปลง แต่ผู้ใช้งานไม่ต้องกด opt-in ก็สามารถใช้งานต่อได้เลยในราคาใหม่นี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลและ Mozilla ร่วมกันออกประกาศเตือนสำหรับนักพัฒนาและผู้ดูแลเว็บไซต์ เนื่องจากทั้งเบราว์เซอร์ Chrome และ Firefox กำลังเข้าสู่เลขเวอร์ชัน 3 หลัก คือ 100 ในเวลาอันใกล้นี้

ปัญหาสำคัญที่ทำให้ทั้งสองบริษัทออกมาประกาศ คือเว็บไซต์อาจใช้วิธี parsing ตัวเลขเวอร์ชันเบราว์เซอร์ที่ส่งมาจาก User Agent (UA) โดยฮาร์ดโค้ดเป็นเลข 2 หลักเอาไว้ ซึ่งขั้นตอนนี้ใช้สำหรับการตรวจสอบความเข้ากันของเบราว์เซอร์กับเว็บไซต์ เมื่อค่าตัวเลขเปลี่ยนเป็น 3 หลัก ก็อาจเกิดปัญหาได้ ซึ่งปัญหานี้ก็เคยเกิดขึ้นเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ตอนเบราว์เซอร์ขยับเลขเวอร์ชันเป็น 2 หลักที่เวอร์ชัน 10

กำหนดการออกอัพเดตเวอร์ชัน 100 ของทั้งสองเบราว์เซอร์เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ท่านหนึ่งในกลุ่มเฟสบุ๊ก “กลุ่มนักเขียนโปรแกรม” โพสต์ตามหาโปรแกรมเมอร์ฟรีแลนซ์มาร่วมงาน ระบุจ้างเขียนโปรแกรม food delivery ทำเหมือน LINE MAN และมีฟังก์ชั่นเสริมอื่นๆ งบประมาณ 240,000 บาท แต่จ่ายแบบผ่อนเดือนละ 20,000 บาท เซ็นต์สัญญา 1 ปี ต้องมีความคืบหน้าทุกเดือน ระบุครบ 1 ปีระบบต้องจบได้

ผู้สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โพสต์ในกลุ่ม “กลุ่มนักเขียนโปรแกรม”

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศการเปลี่ยนแปลง Twitter API สำหรับนักพัฒนา โดย API v2 จะมาเป็น API หลักแทนที่เวอร์ชัน 1.1 นอกจากนี้เปลี่ยนระดับของการใช้งาน API เป็นสามระดับดังนี้

  • Essential สำหรับผู้สมัครใช้งานใหม่ใช้งานได้ทันทีฟรี ดึงทวีตได้สูงสุด 5 แสนทวีตต่อเดือน
  • Elevated ฟรี แต่ต้องสมัครแจ้งรายละเอียดกับ Twitter เพื่อรอการอนุมัติ ดึงได้ 2 ล้านทวีตต่อเดือน ใช้งานได้ 3 environments development, staging และ production
  • Managed เป็นแบบเสียเงิน เข้าถึงสิทธิได้มากขึ้น

ก่อนหน้านี้ Twitter ปรับปรุง API v2 ซึ่งเข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากกว่า เช่น โพล หรือ Spaces

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวบริษัทเทคโนโลยีชาติตะวันตกหลายราย ทยอยถอนตัวจากจีน ได้แก่ LinkedIn, Fortnite และล่าสุดคือ Yahoo ทำให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ในจีนเริ่มกังวลกันว่า GitHub (ซึ่งปัจจุบันเป็นของไมโครซอฟท์ เหมือนกับ LinkedIn) จะต้องปิดบริการในจีนตามไปด้วย

ปัจจุบัน นักพัฒนาในจีนมีสัดส่วนประมาณ 10% ของนักพัฒนาทั้งหมด 56 ล้านคนบน GitHub และคนจีนเป็นผู้ดูแลโครงการโอเพนซอร์สสำคัญๆ หลายโครงการ แม้ในจีนเองมีแพลตฟอร์ม Gitee แบบเดียวกันเป็นคู่แข่ง แต่ก็มีแค่คนจีนใช้เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเริ่มส่งมอบ iPhone 13 Pro และ Pro Max ซึ่งมีจุดขายคือหน้าจอที่อัตรารีเฟรชสูงสุด 120Hz อย่างไรก็ตามนักพัฒนาพบว่าส่วนของแอนิเมชันในแอปนั้น กลับไม่ได้อัตรารีเฟรชสูงสุดที่ 120Hz แต่ถูกจำกัดไว้ที่ 60Hz เท่าเดิม

แอปเปิลได้ชี้แจงปัญหาดังกล่าวว่า นักพัฒนาจะสามารถใช้ประสิทธิภาพการรีเฟรชจอได้เต็มที่ถึง 120Hz แต่ต้องระบุรายละเอียดไว้ใน plist entry ของแอป ซึ่งแอปเปิลชี้แจงรายละเอียดกับนักพัฒนาในภายหลัง ทั้งนี้เพื่อควบคุมการใช้แบตเตอรี่ของ iPhone นอกจากนี้มีปัญหาการแสดงผลแอนิเมชันที่สร้างด้วย Core Animation แอปเปิลบอกว่าจะแก้ไขในอัพเดตซอฟต์แวร์ถัดไป

Pages