Tags:
Node Thumbnail

Airbnb อัพเดตระบบใหม่โดยเพิ่มฟีเจอร์ด้าน accessibility สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ ซึ่ง Airbnb จะเปิดให้โฮสต์ส่งภาพเพื่อยืนยันว่าที่พักเป็นมิตรต่อผู้พิการ และเพิ่มฟิลเตอร์สำหรับเสิร์ชที่พักที่รองรับฟีเจอร์เหล่านี้ให้ละเอียดมากขึ้น

สำหรับระบบยืนยันว่าที่พักเป็นมิตรต่อผู้พิการ Airbnb จะให้โฮสต์ส่งภาพลักษณะต่าง ๆ ของบ้านในส่วนที่เป็นมิตรต่อผู้พิการ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ Airbnb จะมีทีมพิเศษที่คอยตรวจสอบก่อนที่จะยืนยันว่าบ้านมีลักษณะที่เป็นผู้พิการจริง ๆ โดย Airbnb ยืนยันว่าพนักงานของบริษัทได้อนุมัติที่พักทั้งหมดกว่า 25,000 รายการที่มีฟีเจอร์ด้าน accessibility แล้ว โดยรวมแล้วมีฟีเจอร์ด้าน accessibility ที่อนุมัติไปแล้วกว่าแสนรายการ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศนำฟีเจอร์หลายอย่างที่เคยมีเฉพาะ Google Pixel มาสู่ Android ยี่ห้ออื่นๆ ด้วย ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Adaptive Kit เป็นแผ่นสติกเกอร์มีสัญลักษณ์นูน นำไปแปะตามอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ เช่นหูฟัง แป้นพิมพ์ เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาใช้งานอุปกรณ์ไอทีง่ายขึ้น โดยจะเปิดให้ซื้อได้ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

โครงการส่งเสริมอาชีพดิจิทัลสำหรับคนพิการ ภายใต้ความร่วมมือของ DEPA สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ Vulcan หน่วยงานขับเคลื่อนและสนับสนุนการจ้างงานคนพิการในสายงานดิจิทัล ทำบริการจับคู่คนพิการให้องค์กรและดำเนินเอกสารการจ้างงานตามมาตรา 35 ฟรี บริษัทที่อยากจ้างงานดิจิทัลผู้พิการสามารถเข้าไปลงชื่อได้ ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

EA ออกแถลงการ Accessibility First Patent Pledge ร่วมแบ่งปันเทคโนโลยีที่บริษัทจดสิทธิบัตรไว้ ให้บริษัทอื่นใช้ได้ฟรี เพื่อผลประโยชน์แก่การใช้งานและเล่นเกมของผู้พิการ โดย 5 สิทธิบัตรที่ EA ปลดล็อกชุดแรกมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Android 12 Beta 4 เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ด้าน Accessibility สำหรับผู้พิการ ชื่อว่า "Camera Switches" เปิดให้ใช้ใบหน้าควบคุมโทรศัพท์ได้

ฟีเจอร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของ Switch Access ช่วยให้คนที่อาจใช้นิ้วกดสั่งการโทรศัพท์ไม่ได้ สามารถใช้อุปกรณ์ปุ่มกดภายนอก (switch ตามชื่อ) ต่อผ่าน Bluetooth/USB เพื่อสั่งการแทนได้ (ดูคลิปประกอบ) ส่วนฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มมาคือ ใช้กล้องหน้าแยกแยะใบหน้าแทนปุ่มกด เช่น ยิ้มแปลว่า "ถัดไป" ส่วนรูปแบบใบหน้าต่างๆ มีให้เลือก 6 แบบคือ ยิ้ม อ้าปาก เลิกคิ้ว มองขึ้น มองซ้าย มองขวา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Twitter ประกาศปรับดีไซน์ของเว็บใหม่ โดยมีประเด็นสำคัญคือการใช้คู่สีที่ high contrast มากขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้งานที่มีข้อจำกัด (accessibility) สามารถแยกความแตกต่างได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามทุกการเปลี่ยนแปลงย่อมมีอีกด้าน

Twitter ยอมรับผ่านบัญชี Twitter Accessibility ว่าการปรับดีไซน์นี้ ทำให้ผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งใช้งานได้ยากขึ้น ทั้งจากการปรับเปลี่ยนคู่สี และฟอนต์ Chirp โดยมีการร้องเรียนว่ามีอาการปวดศีรษะ หรือสายตาล้าเมื่อใช้งานไประยะเวลาหนึ่ง ซึ่ง Twitter จะทยอยแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์เปิดตัวฟีเจอร์โพสต์ข้อความเสียงบนไทม์ไลน์หรือ voice Tweets มาได้ร่วมปี และโดนวิจารณ์เพราะไม่เพิ่มคำบรรยายเข้ามาด้วย เป็นอุปสรรคต่อการใช้งานผู้มีปัญหาการได้ยิน ล่าสุดทวิตเตอร์ประกาศเพิ่มฟังก์ชั่นใส่คำบรรยายหรือ Closed Captions แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเกรดซอฟต์แวร์ เพิ่มฟีเจอร์เพื่อการเข้าถึงหรือ accessibility ชุดใหญ่ อัพเดตทั้งใน iOS, iPadOS และ WatchOS ให้ครอบคลุมผู้พิการทุกรูปแบบทั้ง ความบกพร่องทางการเคลื่อนไหว, การมองเห็น, การได้ยินและการรับรู้

เริ่มจากเปิดตัวบริการใหม่ SignTime ลูกค้าสามารถสื่อสารกับ AppleCare และฝ่ายดูแลลูกค้ารายย่อยโดยใช้ภาษามืออเมริกัน (ASL), ภาษามือแบบอังกฤษ (BSL), และภาษามือฝรั่งเศส (LSF) ในฝรั่งเศสได้โดยตรงในเว็บเบราว์เซอร์ มีแผนจะขยายไปยังประเทศอื่นในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศเพิ่ม 3 ฟีเจอร์ใหม่ ด้วยเป้าหมายเพื่อให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น โดยฟีเจอร์แรกคือการปรับสีปุ่ม รูปแบบตัวหนังสือและขนาด เพื่อให้คนที่มีปัญหาการมองไม่ชัดเจน สามารถแยกแยะและใช้งานได้ดีขึ้น

คุณสมบัติต่อมาสำหรับผู้ใช้ iOS ที่เลือกปรับขนาดตัวหนังสือให้ใหญ่ขึ้นใน Settings จะพบตัวหนังสือที่ใหญ่ขึ้นเช่นกันในแอป ทำให้อ่านข้อความได้สะดวกขึ้น

ฟีเจอร์สุดท้ายคือการแสดงตัวหนังสือบรรยายแบบเรียลไทม์ ประกอบการฟังรายการพอดคาสต์ โดยเริ่มกับรายการเอ็กคลูซีฟและออริจินัลใน Spotify ก่อน จำกัดเฉพาะผู้ใช้งานเบต้าที่ได้รับการทดสอบในช่วงแรก ทำให้ผู้ฟังพอดคาสต์สามารถเลือกอ่านได้แทนการฟัง Spotify มีเป้าหมายว่าจะทำให้คุณสมบัตินี้รองรับกับทุกรายการพอดคาสต์ในแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Xbox ประกาศเพิ่มฟีเจอร์เพื่อการเข้าถึงผู้พิการหรือ Accessibility ใน Xbox Party Chat (ฟังก์ชั่นการพูดคุยระหว่างเล่นเกม) รองรับการถอดเสียงพูดเป็นข้อความหรือ speech-to-text เพื่อให้ผู้มีปัญหาการได้ยินเข้าใจได้ง่าย และยังมีฟีเจอร์สร้างเสียงสังเคราะห์จากข้อความที่คนพิมพ์เข้ามาในแชทด้วย โดยเริ่มเปิดใช้งานให้กลุ่ม Xbox Insiders ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ถือว่าเป็นหนึ่งในบริษัทเทคที่จริงจังสร้างอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ให้มีความเข้าถึงผู้พิการหรือ Accessibility ในปี 2018 ไมโครซอฟท์เปิดตัวคอนโทรลเลอร์สำหรับผู้พิการ Xbox Adaptive Controller มาพร้อมกล่องบรรจุที่ใช้ฟันเปิดได้ และยังเปิดรับนักพัฒนาเกมทำเกมเพื่อผู้พิการด้วย และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง ไมโครซอฟท์เปิดตัวแผนการ 5 ปี ใช้เทคโนโลยีพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการ

WSJ เข้าสัมภาษณ์ Jenny Lay-Flurrie ประธานฝ่ายการเข้าถึงของไมโครซอฟท์ ซึ่งมีไม่กี่บริษัทที่มีตำแหน่งนี้อยู่ พูดคุยถึงแนวคิดการทำงานที่ส่งผลให้ไมโครซอฟท์เป็นผู้นำที่จริงจังเรื่อง Accessibility และที่สำคัญเธอยังเป็นผู้ที่มีปัญหาเรื่องการได้ยินด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์เพื่อการเข้าถึงหรือ accessibility โดย Instagram Stories เพิ่มสติกเกอร์แสดงคำบรรยายคลิปหรือ auto-caption แสดงข้อความของคนที่กำลังพูด สามารถดูได้โดยไม่เปิดเสียง โดย Instagram เริ่มเปิดใช้งานในบางประเทศ และจะใช้งานใน Reels ต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เพิ่มความสามารถเพื่อการเข้าถึง คือ Closed Captions หรือคำบรรยายใต้คลิปแบบเรียลไทม์ เพื่อให้คนหูหนวกใช้งานง่ายขึ้น ในช่วงแรกๆ จะใช้งานได้ในภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นก่อนจะขยายให้ครอบคลุมภาษาอื่นๆ ต่อไป

ครีเอเตอร์สามารถกดเปิดโหมดเพิ่มคำบรรยายคลิปของตัวเองได้อัตโนมัติ และสามารถแก้ไขข้อความบรรยายเพิ่มได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ Live Caption สำหรับแปลงเสียงเป็นข้อความเข้าเป็นส่วนหนึ่งของฟีเจอร์หมวด Accessibility ของเบราว์เซอร์ Chrome ช่วยให้ผู้ที่ฟังเสียงได้ยากสามารถอ่านข้อความจากเสียงต่างๆ ในเว็บไม่ว่าจะเป็นวิดีโอหรือ podcast ตลอดจนวิทยุอินเทอร์เน็ต

ปัญญาประดิษฐ์สำหรับแปลงเสียงเป็นข้อความนี้รันอยู่ในเครื่องของเราเองไม่ต้องส่งข้อมูลไปยังกูเกิลแต่อย่างใด และเราสามารถใช้เบราว์เซอร์แปลงข้อความจากเสียงในไฟล์วิดีโอหรือไฟล์เสียงในเครื่องของเราได้อีกด้วย

ฟีเจอร์นี้มีเฉพาะ Chrome เวอร์ชั่นเดสก์ทอป และจะเพิ่มใน Chrome OS เร็วๆ นี้ ส่วนบนโทรศัพท์แอนดรอยด์กูเกิลระบุว่าสามารถใช้ฟีเจอร์ Live Caption ในโทรศัพท์ได้อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์เพื่อการเข้าถึงอย่าง Closed Captions ดูเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย และแพลตฟอร์มวิดีโอไปแล้ว ล่าสุด Instagram ก็เพิ่มความสามารถแสดง Closed Captions หรือคำบรรยายเสียงเรียลไทม์ใน Stories

วิธีการใช้งานคือ เปิดโหมดด้วยการกดแบนเนอร์ CC Captions เมื่อคนโพสต์คลิปพูดอะไร ระบบจะแสดงคำบรรยายเรียลไทม์ ช่วยให้ผู้ใช้งานที่มีปัญหาการได้ยินใช้งานง่ายขึ้น หรือผู้ใช้งานที่ไม่อยากเปิดเสียงก็ใช้งานง่ายขึ้นด้วย รวมถึงคนที่ใช้งานในภาษาต่างๆ ก็สามารถเข้าใจข้อความที่คนพูดจะสื่อสารได้ผ่านตัวอักษร

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams ในระยะหลังเพิ่มความสามารถการเข้าถึงผู้ใช้งานมากขึ้น ล่าสุดคือ เพิ่ม Live Transcription หรือข้อความถอดจากเสียงพูดได้เรียลไทม์ โดยมองเห็นได้จากหน้าจอด้านข้าง แยกให้ด้วยว่าเป็นคำพูดจากใคร ให้ผู้ใช้งานที่มีปัญหาการได้ยินใช้งานง่ายขึ้น สามารถบันทึกข้อความ Live Transcription ลงใน Microsoft Word ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในตลาดเกม ไมโครซอฟท์ถือเป็นบริษัทที่พยายามกระตุ้นเรื่องการเข้าถึงเกมได้ทุกคนไม่เว้นแม้แต่คนพิการมาตลอด ปี 2018 ไมโครซอฟท์ออก Xbox Adaptive Controller คอนโทรลเลอร์เกมที่สามารถปรับแต่งการใช้งานให้เหมาะกับผู้พิการได้ ล่าสุด ไมโครซอฟท์เปิดตัวโครงการให้นักพัฒนาเกมจากสตูดิโอต่างๆ เข้ามาทดสอบการพัฒนาเกมอย่างไร ให้คนพิการเล่นได้

โดยไมโครซอฟท์จะร่วมสร้างความเข้าใจว่า จะพัฒนาเกมอย่างไรและมีส่วนไหนของเกมที่ผู้พิการเล่นลำบากเป็นพิเศษ จะแก้ไขอย่างไร เป็นต้น โดยให้ผู้พิการเข้ามาร่วมทดสอบการเล่นเกมด้วยจริงๆ นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์จะมอบทรัพยากรที่จำเป็นและแนวทางการออกแบบให้เหมาะกัยผู้พิการด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Behaviour Interactive สตูดิโอผู้พัฒนา Dead by Daylight เกมมัลติเพลเยอร์แนวเอาตัวรอด-สยองขวัญชื่อดัง ประกาศรองรับโหมดสำหรับคนตาบอดสี (colorblind accessibility) หลังถูกเรียกร้องมานานจากแฟนๆ เกมที่มีปัญหาเรื่องตาบอดสี

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ปรับปรุงฟีเจอร์ Automatic Alt Text (AAT) ระบุสิ่งที่อยู่ในรูปภาพอัตโนมัติเพื่อการใช้งานของผู้พิการทางสายตาและมีปัญหาการมองเห็น ให้จดจำรับรู้สิ่งที่อยู่ในรูปภาพได้ละเอียดขึ้น เช่น สามารถบอกได้ว่า ในรูปภาพนี้มีกี่คน ถ่ายภาพที่ไหน คนอยู่ในมุมไหนของภาพ โดย Facebook บอกว่าเพิ่มประสิทธิภาพการรับรู้ขึ้น 10 เท่า จดจำรายละเอียดได้ 1,200 คอนเซปต์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกมายืนยันปัญหา สำหรับผู้ใช้ iPhone ที่ใช้อุปกรณ์ช่วยฟัง (Hearing Aids) Made for iPhone ซึ่งพบปัญหาเสียงรบกวนเมื่อเชื่อมต่อกับ iPhone ตระกูล 12 (iPhone 12, 12 mini, 12 Pro, 12 Pro Max) โดยมีโพสต์รายงานปัญหาทั้งใน Apple Support Community และใน Reddit

ในหน้าสนับสนุนของแอปเปิลระบุว่าอาการที่เกิดขึ้น มีทั้งเสียงซ่า, เสียงสะดุด ไปจนถึงเสียงเพี้ยน

แอปเปิลบอกว่ารับทราบปัญหานี้แล้ว โดยมีออกตัวแก้ไขในซอฟต์แวร์อัพเดตเวอร์ชันที่จะออกมาในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Sound Notifications ให้ผู้ใช้ Android ที่อาจมีปัญหาเรื่องการได้ยิน (ตัวเลขของ WHO บอกว่ามีถึง 446 ล้านคนทั่วโลก) สามารถใช้สมาร์ทโฟนเป็น "หู" ฟังเสียงรอบตัว เช่น สัญญาณไฟไหม้ แตรรถ เพื่อแจ้งเตือนถึงอันตรายได้

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นทวิตเตอร์ถูกวิจารณ์เรื่องไม่ใส่ closed captions หรือคำบรรยายในทวีตคลิปเสียง ขาดการเข้าถึงผู้พิการ ล่าสุด ทวิตเตอร์ออกมาบอกแล้วว่าจะเริ่มเปิดใช้งานการใส่คำบรรยายใน iOS ส่วน Android รอปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอปพลิเคชั่น Expressive Pixels บน Windows 10 ให้นักพัฒนาเข้าถึงชุดเครื่องมือสร้างอีโมจิแอนิเมชั่นฟรี สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Microsoft Store

Pages