Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้ Android ทั้งหมด 9 รายการ ซึ่งเป็นการประกาศในงาน MWC โดยมีทั้งฟีเจอร์ช่วยเหลือการเข้าถึง ไปจนถึงฟีเจอร์ที่เชื่อมต่อกับ Spotify ดังนี้

  • Android Auto สามารถสรุปเนื้อหาแชทให้ได้ขณะขับรถ รวมทั้งช่วยตอบข้อความ แจ้งระยะเวลาที่จะเดินทางไปถึง
  • ฟีเจอร์อธิบายรายละเอียดในรูปภาพด้วย AI สำหรับผู้มีปัญหาการมองเห็น เปิดให้ใช้งานทั่วโลกแล้ว รองรับภาษาอังกฤษ
  • Lens ใน Maps สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของสถานที่ได้ เช่น เวลาเปิด, เรตติ้ง
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกคลิปโฆษณามือถือตระกูล Pixel ที่จะฉายในการถ่ายทอดสดการแข่งขัน Super Bowl ปี 2024 (ข่าวโฆษณาของปี 2023)

โฆษณาเวอร์ชันปี 2024 ชื่อว่า Javier in Frame เป็นเรื่องของชายตาบอดที่มองแทบไม่เห็น แต่พยายามบันทึกสิ่งต่างๆ ในชีวิตด้วยการถ่ายภาพจากกล้องมือถือ ซึ่ง Pixel มีฟีเจอร์ Guided Frame ดูภาพที่กล้องมองเห็น แล้วใช้ AI ช่วยบอกว่าเป็นอะไร (เช่น วัตถุ อาหาร หน้าคน) และบอกให้ขยับกล้องไปทางไหนเพื่อให้ถ่ายภาพได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัพเดตฟีเจอร์ในแอป Apple Podcasts มีผลตั้งแต่ iOS 17.4 เป็นต้นไป โดยเพื่อรองรับการเข้าถึงการใช้งานสำหรับทุกคน (Accessibility) แอปสามารถถอดเนื้อหารายการออกมาเป็นข้อความไว้อ่านแทนการฟังได้ (Transcript) หรือครีเอเตอร์จะอัปโหลดข้อความเองก็ทำได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามระบบถอดข้อความนี้มีข้อจำกัดหลายอย่าง แอปเปิลบอกว่าเมื่อคอนเทนต์ใหม่ถูกอัปโหลด การถอดข้อความจะใช้เวลาระยะหนึ่ง หากครีเอเตอร์ต้องการให้มีข้อความออกมาพร้อมกันด้วย ควรอัปโหลดไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 24 ชั่วโมง และระบบอาจให้ผลลัพธ์ที่ไม่ถูกต้อง ถ้าเนื้อหาเป็นการสนทนาหลายคนหรือมีเพลงแทรกอยู่ ส่วนคอนเทนต์เก่าระบบจะทยอยถอดเนื้อหาให้เรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES 2024 มีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่เปิดตัวในงานและได้รับความสนใจคือ MouthPad ที่ผู้ใช้งานสามารถใช้ลิ้นควบคุมทัชแพดที่อยู่บนเพดานปากได้ จึงมีประโยชน์ในการเข้าถึงสำหรับผู้พิการที่ไม่สามารถใช้งานเมาส์ด้วยมือได้

ตัว MouthPad มีลักษณะคล้ายกับรีเทนเนอร์ มีส่วนพื้นที่เป็นทัชแพด มีแบตเตอรีในตัว และเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธ ตัวผิววัสดุใช้เรซินเกรดเดียวกับที่ใช้ในงานทันตกรรม ผู้ผลิตระบุว่าจึงมีความปลอดภัยในการใช้งาน ส่วนแบตเตอรีผลิตโดยบริษัท Varta ที่ผลิตแบตเตอรีเกรดที่ใช้ในชิ้นส่วนฝังในร่างกาย อยู่ได้นาน 5 ชั่วโมงต่อการชาร์จ น้ำหนักรวม 7.5 กรัม เฉพาะส่วนทัชแพดหนาประมาณ 5 มิลลิเมตร

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่มความสามารถให้กับ PowerPoint เวอร์ชันบนเว็บ รองรับการใส่วิดีโอที่มีคำบรรยายประกอบหรือ Closed Captions แล้ว โดยผู้ใช้งานต้องอัปโหลดไฟล์แคปชั่นฟอร์แมต WebVTT เอง

ไมโครซอฟท์บอกว่าฟีเจอร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของการเข้าถึงสำหรับทุกคน (Accessibility) แต่ก็รองรับกรณีคนดูอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่สามารถเปิดเสียงได้ ก็ใช้การอ่านคำบรรยายแทน

ขั้นตอนการอัปโหลดวิดีโอแบบใส่แคปชั่น ทำได้โดยอัปโหลดวิดีโอก่อน Insert > Video > Insert Video จากนั้นจึงอัปโหลดไฟล์แคปชั่น Video > Insert Captions ที่ต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

Google ออกฟีเจอร์ Accessibility ใหม่ ๆ ช่วยผู้พิการหลายรายการให้กับ Google Maps ใน Android, iOS และแพลตฟอร์มอื่น ๆ โดยมีบางฟีเจอร์ที่ถูกปล่อยออกมาแล้ว และมีบางฟีเจอร์จะปล่อยภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ร่วมกับ Logitech เปิดตัว Logitech G Adaptive Gaming Kit for Access controller ชุดอุปกรณ์เสริมสำหรับ Access Controller จอย PS5 สำหรับคนพิการ ที่โซนี่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้

โซนี่บอกว่าจอย Access Controller พัฒนาขึ้นมาโดยครอบคลุมการใช้งานของผู้เล่นจำนวนมาก แต่ยังมีผู้เล่นอีกบางส่วนที่มีความต้องการพิเศษ จึงร่วมมือกับ Logitech พัฒนาชิ้นส่วนเพิ่มเติมให้ปรับแต่ง Access Controller ได้มากขึ้น

ชุด Logitech G Adaptive Gaming Kit ราคา 79.99 ดอลลาร์ ประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android Feature Drop ประจำไตรมาส รอบเดือนกันยายน 2023 มีของใหม่ที่สำคัญคือ วิดเจ็ต Assistant At a Glance ปรับหน้าตาใหม่ โดยกูเกิลบอกว่าใช้พลัง AI ช่วยแจ้งเตือนข้อมูลสำคัญๆ ได้แม่นยำขึ้น เช่น สภาพอากาศ การเดินทาง เหตุการณ์สำคัญๆ

วิดเจ็ต At a Glance อันเดิมปล่อยออกมาพร้อม Android 12 แล้วไม่เคยถูกอัพเดตอีกเลย เวอร์ชันใหม่ปรับหน้าตาเป็นธีม Material You โดยสามารถใช้ได้กับ Android 9 ขึ้นไป ผมลองกับเครื่องตัวเองก็พบว่าได้เวอร์ชันใหม่แล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศวางขาย Access Controller จอยสำหรับคนพิการในการเล่น PS5 ที่ก่อนหน้านี้เปิดตัวในโค้ดเนม Project Leonard เริ่มขาย 6 ธันวาคม 2023 ในราคาชุดละ 89.99 ดอลลาร์ เริ่มเปิดพรีออเดอร์ตั้งแต่ปลายเดือนนี้

จอย Access Controller พัฒนาขึ้นบนแนวคิดว่าผู้เล่นแต่ละคนมีข้อจำกัดร่างกายไม่เท่ากัน ต้องการวิธีควบคุมต่างกัน จึงเปิดให้ปรับแต่งปุ่มได้เองอย่างอิสระ มีก้านโยกทิศทาง 3 แบบ, ปุ่มกดมีหลายระดับความสูง, เลือกแมปปุ่มเองได้, ตั้งค่ากดปุ่มเดียวเท่ากับ 2 อินพุตพร้อมกันได้, ตั้งค่าปิดบางปุ่มเพื่อป้องกันการกดไปโดนแบบไม่ตั้งใจ และมีช่อง 3.5mm สำหรับเสียบอุปกรณ์เสริมของคนพิการให้ถึง 4 ช่อง

Tags:
Node Thumbnail

Samsung Electronics ประกาศเพิ่มโหมด SeeColors สำหรับคนตาบอดสี (Color Vision Deficiency) ในทีวีและจอภาพรุ่นปี 2023 จากเดิมที่เป็นแค่แอป

โหมด SeeColors จะสามารถเลือกพรีเซ็ตสีได้ 9 แบบที่เหมาะกับผู้ใช้ เพื่อแยกสีบนจอภาพตามประเภทและระดับอาการตาบอดสี

นอกจากทีวีและจอภาพรุ่นปี 2023 แล้ว จอภาพรุ่นก่อนหน้าอย่าง Neo QLED, QLED, OLED, Smart Monitor และ G95SC Gaming monitor ก็จะมีโหมด SeeColors ด้วยเช่นกัน สำหรับผู้ที่ซื้อรุ่น 2023 ไปแล้ว จะมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ให้ใช้โหมดนี้ได้ในเมนู Accessibility

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลแจกฟอนต์สำหรับเขียนโค้ด Intel One Mono เป็นฟอนต์แบบ monospace ความกว้างเท่ากันทุกตัวอักษร เน้นความอ่านง่าย สบายตา ช่วยลดการล้าของสายตาโปรแกรมเมอร์

ฟอนต์ตัวนี้อินเทลจ้างบริษัทออกแบบฟอนต์ Frere-Jones Type พัฒนาขึ้น โดยมีจุดประสงค์จับกลุ่มนักพัฒนาที่มีข้อจำกัดทางสายตา (low-vision) และผ่านการรับฟังความเห็นจากนักพัฒนากลุ่มนี้ในช่วงทดสอบแล้ว ฟอนต์ยังมีแต่ตัวอักษรภาษาละติน มี 4 น้ำหนักคือ Light, Regular, Medium, Bold ทั้งตัวปกติและตัวเอียง รองรับฟีเจอร์ของ OpenType หลายอย่างด้วย

ตัวฟอนต์เป็นโอเพนซอร์สทั้งหมด ดาวน์โหลดได้จาก GitHub

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ด้านการเข้าถึงของคนพิการ ในวัน Global Accessibility Awareness Day (GAAD) เมื่อวานนี้ 18 พฤษกาคม

ฟีเจอร์เด่นคือการใช้ AI ช่วยดูภาพแล้วบรรยายออกมาเป็นข้อความเสียงให้คนตาบอดฟัง ตัวอย่างที่นำมาโชว์เป็นรูปหมา ที่คนตาบอดสามารถถามได้ว่าหมาอารมณ์เป็นอย่างไร ดูร่าเริงหรือไม่ และ AI ตอบได้ว่าหมาดูร่าเริง โมเดลตัวนี้พัฒนาโดย Google DeepMind และจะนำไปทดลองร่วมกับสถาบันคนตาบอด Royal National Institute of Blind People (RNIB) ของอังกฤษต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัพเดตคุณสมบัติใหม่ของซอฟต์แวร์ช่วยเหลือการเข้าถึง (Accessibility) ให้กับผู้ใช้งานที่มีข้อจำกัดในการรับรู้ มองเห็น ได้ยิน หรือเคลื่อนไหว ซึ่งแอปเปิลบอกว่าเป็นสิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญ และพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตลอด

เครื่องมือช่วยเหลือใหม่ที่เพิ่มมาที่แอปเปิลครั้งนี้ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์คัดค้านการบังคับปิด Accessibility Mode ระหว่างการใช้งาน K-Mobile Banking PLUS ของธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)

ในแถลงการณ์ระบุว่าการปิด Accessibility Mode ของระบบปฏิบัติการ Android ส่งผลกระทบอย่างมากต่อกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นคนตาบอด เพราะไม่สามารถทำธุรกรรมของธนาคารผ่านสมาร์ทโฟนได้เลย จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากผู้มีสายตาปกติ ซึ่งเกิดความเสี่ยงกับบัญชีของคนตาบอด จึงขอให้ธนาคารแก้ไขให้คนตาบอดสามารถใช้งาน K PLUS ได้โดยเร็วที่สุด และจัดให้มีการประชุมร่วมกันระหว่างธนาคารกับสมาคมฯ

ข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง แบงค์ชาติระบุธนาคารป้องกันสิทธิ์ Accessiblity ในแอนดรอยด์ไม่ควรกระทบผู้ใช้ทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Be My Eyes แอปช่วยเหลือสำหรับผู้มีปัญหาด้านการมองเห็น ซึ่งใช้การวิดีโอคอลขอความช่วยเหลือจากอาสาสมัคร ประกาศเพิ่มความสามารถใหม่โดยใช้โมเดล GPT-4 ของ OpenAI ที่เพิ่งเปิดตัวไป

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มมาด้วยความสามารถของ AI นี้ เรียกชื่อว่า Virtual Volunteer มีเป้าหมายให้ทำงานได้ในระดับเดียวกับอาสาสมัคร โดยสามารถให้รายละเอียดของภาพที่เห็น พร้อมคำแนะนำเพิ่มเติมที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งเป็นความสามารถใหม่เพิ่มเติมของ GPT-4

Tags:
Node Thumbnail

น.ส.สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุถึงการอัพเดตแอปธนาคารหลายแห่งในช่วงนี้ที่เริ่มตรวจสอบแอปที่ใช้สิทธิ Accessibility และหากพบแล้วจะไม่ยอมให้ใช้งาน ว่าต้องมีเงื่อนไขที่ไม่กระทบผู้ใช้ทั่วไป

การติดตั้งโปรแกรมบนแอนดรอยด์จากนอกสโตร์ผ่านไฟล์ APK และแอปมุ่งร้ายอาศัยสิทธิ์ Accessibility เพื่อควบคุมเครื่องของเหยื่อนับเป็นแนวทางที่คนร้ายใช้งานอย่างต่อเนื่องในช่วงหลังจนเป็นที่เรียกกันว่าแอปดูดเงิน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทยเตรียมออกคำสั่งให้ธนาคารปรับปรุงแอปพลิเคชั่นธนาคารให้ยืนยันตัวตนเพิ่มเมื่อทำธุรกรรมเกินกำหนด เพื่อลดความเสียหายเมื่อเกิดเหตุหลอกลวง และธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ก็พร้อมรับนโยบายจากธนาคารแห่งประเทศไทยจึงได้ทำการปรับปรุงแอปพลิเคชั่นของตนกันยกใหญ่

แต่ดูเหมือนว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานี้ ธนาคารทหารไทยธนชาต(ttb) ก็ได้มีการออกอัพเดทปรับปรุงแอปพลิเคชั่นของธนาคารบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ตามปกติ แต่จากอัพเดทดังกล่าวทำให้มีผู้ใช้ไม่สามารถใช้งานแอปพลิเคชั่นธนาคารได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจสอบแล้วในอัพเดทดังกล่าวมีการเพิ่มฟีเจอร์การตรวจสอบ Accessibility mode ว่า เปิดทิ้งไว้หรือไม่?

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัว Project Leonardo คอนโทรลเลอร์พิเศษของ PS5 สำหรับผู้พิการ หน้าตาเป็นจอยวงกลมวางบนพื้น ไม่บังคับต้องถือจอย พร้อมมีคันโยกด้านข้าง จุดเด่นคือการปรับแต่งตำแหน่งปุ่มเองได้ตามต้องการของผู้ใช้แต่ละคน ที่มีข้อจำกัดแตกต่างกันไป

โซนี่ยังทำการบ้านฝั่งซอฟต์แวร์ รองรับการทำ button mapping (เช่น กดปุ่มเดียวเป็น R2+L2 สำหรับคนที่มีปัญหากดปุ่มพร้อมกันไม่ได้) และการทำ profile ของผู้เล่นสูงสุด 3 แบบ การใช้งานยังสามารถใช้จอย Leonardo เดี่ยว, ใช้สองจอยคู่กัน หรือจะใช้ร่วมกับจอย DualSense ด้วยก็ยังได้ (เช่น อาจให้เพื่อนหรือคนในครอบครัวมาช่วยเล่นอีกจอย)

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยนำโดย University of Glasgow พัฒนาเครื่องช่วยฟังสำหรับผู้มีปัญหาเรื่องการได้ยินที่ไม่เพียงจะช่วยเพิ่มความดังของเสียงพูดจากคู่สนทนาให้ผู้ใช้งานได้ยินชัดขึ้นแล้ว ยังมีระบบเซ็นเซอร์คลื่นวิทยุช่วยอ่านริมฝีปากคู่สนทนาได้แม้ว่าขณะนั้นผู้พูดจะสวมหน้ากากอนามัยอยู่ก็ตาม

หลักการทำงานโดยพื้นฐานของเครื่องช่วยฟังนั้นจะเป็นการขยายความดังของเสียงรอบๆ ผู้ใช้งาน หรือว่าง่ายๆ ก็เสมือนเป็นการรวมร่างระหว่างไมโครโฟนซึ่งทำหน้าที่รับเสียงจากพื้นที่รอบตัวกับลำโพงที่จะขยายเสียงเหล่านั้นให้ดังขึ้น รวมกันอยู่ในอุปกรณ์เล็กจิ๋วตัวเดียวที่ผู้ใช้งานสามารถสวมใส่ไว้ที่หูขณะใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกฟีเจอร์ของ Android ช่วยผู้พิการทางการได้ยิน ผู้ใช้สามารถสั่งให้มือถือ "ฟังเสียง" ในบ้านตามที่ต้องการ เช่น เสียงเครื่องซักผ้า-เตาไมโครเวฟทำงานเสร็จ, เสียงหมาเห่า, เสียงกริ่งประตู เพื่อให้มือถือทำหน้าที่ตรวจจับเสียงแบบเดียวกัน และแจ้งเตือนผู้ใช้ด้วยวิธีการต่างๆ ได้ เช่น แจ้งเตือนบนหน้าจอ, แสดงไฟกระพริบ, สั่น หรือทางนาฬิกาสมาร์ทวอทช์

ฟีเจอร์นี้เป็นการต่อยอดจาก Sound Notifications ที่เปิดตัวเมื่อปี 2020 ใช้มือถือช่วยแจ้งเตือนเสียงอันตรายรอบตัว เช่น ไฟไหม้ แตรรถ ให้คนที่มีปัญหาทางการได้ยิน รอบนี้กูเกิลเปิดให้สามารถดักจับเสียงแบบคัสตอมได้ตามต้องการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประกาศขยายความสามารถการสร้างคำบรรยายใต้คลิป หรือ Closed Captions จากเดิมที่ฟีเจอร์นี้ ครีเอเตอร์ต้องเปิดใช้งานในคลิป โดยคราวนี้ผู้ใช้งานสามารถเปิดเรียกคำบรรยายได้เองในคลิป เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงเนื้อหา

ในช่วงแรกภาษาที่รองรับคือ อังกฤษ โปรตุเกส เยอรมัน อิตาลี อินโดนีเซีย เกาหลี จีนแมนดาริน สเปน และตุรกี

นอกจากนี้ TikTok ยังเพิ่มฟีเจอร์แปลภาษาสติกเกอร์ โดยหากคลิปนั้นมีสติกเกอร์ข้อความอยู่ด้วย ก็สามารถให้แปลภาษาที่ต้องการได้ด้วย

ที่มา: TikTok

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว พรีวิวฟีเจอร์สำหรับผู้พิการหลายรายการ เพื่อช่วยในการนำทาง สุขภาพ การติดต่อสื่อสาร และอื่น ๆ โดยเป็นการทำงานร่วมกันทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และ Machine Learning บนแพลตฟอร์มของแอปเปิล

ฟีเจอร์คือ Door Detection สำหรับผู้มีปัญหาทางสายตาหรือการมองเห็น อาศัยการทำงานของเซ็นเซอร์ LiDAR ในกล้อง iPhone, iPad โดยจะทำงานในแอป Magnifier ตรวจจับประตู และให้เสียงคำอธิบายร่วมกับการเตือนผ่าน haptics

ความสามารถถัดมาคือการ Mirror หน้าจอ Apple Watch มาไว้ใน iPhone สำหรับผู้มีปัญหาการเคลื่อนไหว เพื่อให้กดปุ่มสั่งการกับ Apple Watch ที่คอยตรวจจับค่าต่าง ๆ ได้ดีขึ้น รวมทั้งสั่งงานเสียงได้เหมือนใช้งานกับ Apple Watch

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เป็นบริษัทที่โดดเด่นในแง่อุปกรณ์เสริมสำหรับผู้พิการ เริ่มตั้งแต่ Xbox Adaptive Controller ในปี 2018 ตามด้วย Surface Adaptive Kit ในปี 2021

ปีนี้ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Adaptive Accessories ชุดอุปกรณ์เสริม เมาส์ จอยสติ๊ก และปุ่มกดหลากหลายรูปแบบ ให้เลือกประกอบและปรับแต่งตามความเหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคน หากยังไม่พอใจสามารถพิมพ์ 3D print ชิ้นส่วนมาประกอบเองได้อย่างอิสระด้วย

อุปกรณ์เสริมเหล่านี้จะวางจำหน่ายจริงช่วงปลายปีนี้ ยังไม่ประกาศราคา

Pages