Tags:
Nissan

ดูเหมือนว่าบริษัทด้านไอทีและรถยนต์เริ่มหันมาพัฒนารถยนต์ไร้คนขับกันมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากก่อนหน้านี้ทาง Delphi ได้ประกาศทดสอบวิ่งรถไร้คนขับข้ามประเทศอเมริกาสำเร็จแล้ว ล่าสุดเป็นรายของนิสสันที่ประกาศจะพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ และคาดว่าจะพัฒนาให้สามารถวิ่งในเมืองที่มีทั้งปัจจัยและสถานการณ์ที่ค่อนข้างยากและซับซ้อน ให้ได้ภายใน 2020

Carlos Ghosn ซีอีโอของนิสสันประกาศว่าบริษัทจะพัฒนารถยนต์ไร้คนขับสัญชาติญี่ปุ่น โดยได้ร่วมมือกับ Ames Research Center ของ NASA ในการพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

โดยนาย Carlos Ghosn ตั้งเป้าว่าภายในปี 2016 ตัวรถจะต้องสามารถขับเคลื่อน เบรก และเปลี่ยนเลนไปตามสภาพจราจรบนถนนหลวงได้ ขณะที่ภายในอีก 2 ปี รถจะต้องสามารถหลบสิ่งกีดขวางและความเสี่ยงต่างๆ บนถนน และภายในปี 2020 รถจะต้องสามารถรับมือกับทุกสถานการณ์ได้ โดยเฉพาะในตัวเมืองที่มีความวุ่นวายและอุปสรรคต่างๆ ค่อนข้างมาก

ทั้งนี้นาย Ghosn ยังพูดถึงประเด็นด้านกฎหมายที่เป็นปัญหาอยู่ในหลายๆ ประเทศด้วยเช่นกัน โดยเขากล่าวว่าจะต้องเป็นไปทีละสเต็ป และการที่จะทำให้กลุ่มคนที่ออกกฎหมายเชื่อมั่นในตัวรถไร้คนขับว่าปลอดภัยจริงๆ นั้น ก็คือต้องสาธิตให้เขาเหล่านั้นเห็น

ที่มา - ComputerWorld

Tags:

ไม่ใช่แค่บรรดาบริษัทไอทีที่แห่กันทำนาฬิกามาลุยตลาดกันในปีนี้ เพราะแม้แต่บริษัทผลิตรถยนต์อย่าง Nissan ก็เป็นอีกรายที่ลงมาเล่นในตลาดเช่นกันในชื่อ Nismo

การที่ Nismo มาจากบริษัทผลิตรถยนต์ทำให้ฟีเจอร์หลักคือการเชื่อมต่อกับรถยนต์เพื่อแสดงข้อมูลรถอย่างความเร็วเฉลี่ย อัตราการบริโภคน้ำมันแบบเรียลไทม์ และข้อมูลของผู้ขับโดยวัดจากอัตราการเต้นหัวใจ รวมถึงการข้อความแจ้งเตือนจากในรถ และโซเชียลเน็คเวิร์คด้วย

แม้ว่าจะเป็นนาฬิกา แต่หน้าตาของ Nismo จะคล้ายกับกำไลข้อมือเสียมากกว่า นอกจากเชื่อมต่อกับรถแล้ว ยังเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธเพื่อดูข้อมูลที่เก็บจากนาฬิกาได้อีกด้วย สำหรับอายุการใช้งานของ Nismo นั้น Nissan เคลมว่าอยู่ได้เจ็ดวันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

อย่างไรก็ตามตอนนี้ Nismo ยังไม่เริ่มผลิตจริง และ Nissan จะนำ Nismo ไปโชว์ของในงาน Frankfurt Motor Show ที่จะเริ่มจัดพรุ่งนี้ครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Nissan

ค่ายรถยนต์ Nissan ประกาศแผนว่าจะวางขายรถยนต์ที่มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Autonomous Drive) ในปี 2020

บริษัทบอกว่าศึกษาวิจัยเรื่องนี้กับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกมาสักระยะแล้ว และตอนนี้กำลังเตรียมสนามทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติอยู่ในญี่ปุ่น ซึ่งจะสร้างเสร็จในปีงบประมาณ 2014 สนามทดสอบแห่งนี้จะจำลองเมืองจริงๆ เพื่อทดสอบความเป็นไปได้แบบต่างๆ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

Nissan บอกว่าจะตั้งราคารถยนต์ที่มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติให้ผู้บริโภคจับต้องได้ เป้าหมายของบริษัทคือรถยนต์ทุกระดับราคาที่ขายจะต้องมีระบบนี้ ภายในอีก 2 รุ่นข้างหน้า

Carlos Ghosn ซีอีโอของ Nissan แสดงวิสัยทัศน์ว่าบริษัทต้องการ "ท้าทายวิธีคิดแบบเดิมๆ" ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติจะช่วยทั้งลดอุบัติเหตุ และเปิดให้นำเวลาขับรถไปทำงานอย่างอื่นที่มีประโยชน์มากกว่า

ที่มา - Nissan

Tags:
Nissan

วันนี้ผมเข้าเล่นเกม SimCity ภาคล่าสุด พบว่ามีเนื้อหาสำหรับดาวน์โหลด (DLC) ตัวใหม่ แถมไม่เสียเงินด้วยครับ เมื่อลองดูข้อมูลก็พบว่าเป็น DLC จากนิสสันที่มาในรูปแบบของสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้านิสสัน ลีฟ (Nissan Leaf) เมื่อลองคลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดของ DLC ก็พบข้อความดังนี้

การขับรถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคยสำหรับซิมของคุณด้วยสถานีชาร์จพลังฟรีนี้จาก Nissan! เพิ่มสถานีชาร์จพลังนี้ถึง 5 สถานีในเมืองแล้วดูซิมของคุณจะเริ่มขับไปรอบๆ ด้วยรถยนต์ไฟฟ้าร้อยเปอร์เซ็นต์ Nissan LEAF®

ไม่ใช่ซิมของคุณเท่านั้นที่สามารถขับรถยนต์ไฟฟ้าได้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถ Nissan LEAF® ที่ใช้ไฟฟ้า 100%

Tags:
Nissan

บริษัทนิสสันออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เครือข่ายภายในถูกโจมตีและมีข้อมูลสูญหาย โดยทางนิสสันยืนยันว่าไม่กระทบต่อความปลอดภัยของข้อมูล เพราะรหัสผ่านที่สูญหายไปนั้นได้รับการเข้ารหัสอย่างแน่นหนา

การโจมตีในครั้งนี้ได้รับการยืนยันตั้งแต่วันที่ 13 เมษายนจากฝ่ายรักษาความปลอดภัยว่ามีการตรวจพบมัลแวร์ที่มุ่งโจมตีไปยังข้อมูลของบริษัทรวมถึงข้อมูลของลูกค้าและบริษัทคู่สัญญาอีกด้วย ในส่วนข้อมูลที่สูญหายไปนั้นเป็นข้อมูลของบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่านที่ได้รับการเข้ารหัสเท่านั้น ไม่ปรากฎว่ามีการสูญหายข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้หรืออีเมลแต่อย่างใด

ที่มา - PC World

Tags:
Atom

อินเทลจับมือค่ายรถ Nissan แถลงข่าวว่าปีหน้า 2013 เราจะได้เห็นรถยนต์ของ Nissan รุ่นใหม่ที่ฝังซีพียูตระกูล Atom สำหรับควบคุมระบบความบันเทิง-สารสนเทศภายในรถ

ระบบสารสนเทศภายในรถยนต์ (in-vehicle infotainment หรือย่อว่า IVI) กำลังมาแรงในช่วงหลัง เดิมทีอินเทลมีแผนจะพัฒนามันด้วย MeeGo แต่โครงการล่มไปเสียก่อน อย่างไรก็ตามอินเทลยังเดินหน้าสร้างผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ต่อไป แต่ก็ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดว่ามันใช้ระบบปฏิบัติการอะไรกันแน่

ฝั่ง Nissan เองก็ยังไม่บอกว่าจะมีรถยนต์รุ่นอะไรบ้างที่ใช้ซีพียู Atom แต่ก็นำรถยนต์หรูรุ่นต้นแบบ Infiniti LE ที่ใช้จอสั่งงานคู่และ Atom ที่งาน New York Auto Show ในช่วงนี้

นอกจาก Nissan แล้ว อินเทลยังเคยเซ็นสัญญาแบบเดียวกันกับ BMW และ Mercedes-Benz แต่ยังไม่มีผลงานเป็นรูปธรรมออกมาให้เห็น

ที่มา - Intel, Wall Street Journal

Tags:
Bandai Namco

Nissan Motor ร่วมมือกับ Namco Bandai พัฒนาระบบทดลองขับรถในโลกเสมือนจริงภายใต้แนวคิด "Yokohama Smart City Project" ที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

โดยทาง Nissan Motor เป็นผู้ออกแบบตัวเมืองรวมถึงยานยนต์แห่งโลกอนาคต ส่วนทาง Namco Bandai เป็นผู้พัฒนาเอนจินระบบโลกเสมือนสามมิติซึ่งแสดงผลที่ความละเอียดสูงกว่า Full HD 4 เท่า มีชื่อเรียกว่า 4K2K (Wikipedia ภาษาญี่ปุ่น) โดยระบบนี้จะจัดแสดงที่งาน CEATEC JAPAN 2010 ระหว่างวันที่ 5-9 ตุลาคม

ที่มา: Namco Bandai, Nissan ผ่าน Akihabaranews