BlackBerry Tablet
Tags:
BlackBerry

วานนี้ (31 มีนาคม) BlackBerry ได้ออกอัพเดตรุ่น 2.1.0.1917 ให้กับ Playbook โดยเป็นการปรับปรุงเฉพาะ Adobe Flash Player และ Adobe AIR เพื่อให้ทันสมัยเท่านั้น

ทั้งนี้ หากยึดตามประกาศการสิ้นอายุไขผลิตภัณฑ์ของ BlackBerry แล้ว Playbook OS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้อยู่บนเครื่อง Playbook จะสิ้นอายุไขในเดือนเมษายนนี้ และการประกาศนี้มีผลกับทั้งเครื่องที่ใช้ Playbook OS รุ่น 2.1 ด้วย จึงเท่ากับว่าอัพเดตที่เพิ่งปล่อยมาเมื่อวานนั้น จะเป็นอัพเดตสุดท้าย และเป็นการปิดฉาก Playbook อย่างเป็นทางการ

Playbook ซึ่งเป็นแท็บเล็ตหนึ่งเดียวของ BlackBerry ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2010 นั้นอยู่ในสถานการณ์ที่ลุ่มๆ ดอนๆ ตลอดจนถึงการที่ผู้ใช้ถูกหักหลัง จากทางบริษัท ไม่ได้ปรับรุ่นไปเป็น BlackBerry 10 ทั้งที่ประกาศล่วงหน้า ว่าจะได้ไปต่อ

ที่มา - CrackBerry (1,2), BlackBerry

Tags:
BlackBerry

หลังจาก BlackBerry รายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุดที่กลับมาขาดทุนอีกครั้ง ในช่วงแถลงต่อนักวิเคราะห์ ซีอีโอ Thorsten Heins ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับผลประกอบการดังนี้ครับ

 • ยอดส่งมอบสมาร์ทโฟนรวม 6.8 ล้านเครื่องนั้นคิดเป็นอุปกรณ์ BB10 2.7 ล้านเครื่องหรือประมาณ 40%
 • ยังมีอุปกรณ์ BlackBerry 7 เปิดตัวในปีนี้อีกอย่างน้อยหนึ่งรุ่น
 • จำนวนผู้ใช้งานในระบบลดลงเหลือ 72 ล้านคน เป็นการลดลงติดต่อกันเป็นไตรมาสที่สาม
 • PlayBook จะไม่ได้อัพเกรดเป็น BB10 แม้บริษัทเคยสัญญาไว้ก่อนหน้านี้ โดยให้เหตุผลว่าเพื่อให้ทีมงานเน้นโฟกัสสินค้าหลักที่สำคัญ

นักวิเคราะห์มองว่าผลที่ออกมาแสดงให้เห็นว่า BB10 ได้รับความนิยมแต่เป็นวงจำกัดมาก โดยหุ้น BlackBerry ปรับตัวลดลง 28% หลังรายงานผลประกอบการ

ที่มา: Mashable, SlashGear

Tags:
BlackBerry

วันนี้มีข่าวร้ายสำหรับคนที่ถือ BlackBerry PlayBook เพราะว่า Thorsten Heins ซีอีโอของ BlackBerry ได้ออกมายืนยันแล้วว่าจะยังไม่อัพเกรดตัวแท็บเล็ตตัวนี้ให้เป็น BlackBerry 10 เนื่องจากว่ามีปัญหาด้านประสิทธิภาพและประสบการณ์ของผู้ใช้ (ซึ่งก่อนหน้านี้สัญญาว่าจะอัพเกรดได้

ทั้งนี้ทาง BlackBerry ไม่ได้พูดถึงอนาคตของ PlayBook แต่อย่างไร

ที่มา: Engadget

Tags:
BlackBerry

Research in Motion รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่สามของบริษัท สิ้นสุดวันที่ 1 ธันวาคม มีรายได้ 2.7 พันล้านดอลลาร์ ลดลงจากไตรมาสที่แล้ว 5% แต่ลดลงถึง 47% หากเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยขาดทุนสุทธิ 114 ล้านดอลลาร์ ในส่วนของ BlackBerry ไตรมาสนี้มีการส่งมอบ 6.9 ล้านเครื่อง และ PlayBook ประมาณ 255,000 เครื่อง

Thorsten Heins ประธานและซีอีโอกล่าวว่าบริษัทยังคงเดินหน้าได้ดีตามแผนเปิดตัว BlackBerry 10 ในปีหน้า ซึ่งมีผู้ให้บริการเครือข่ายร่วมทดสอบเสร็จสิ้นแล้วกว่า 150 ราย ในส่วนของ BlackBerry Enterprise Service 10 ก็มีองค์กรร่วมทดสอบแล้วกว่า 120 แห่ง และไตรมาสที่ผ่านมาสถานะการเงินบริษัทยังแข็งแกร่งมาก โดยมีเงินสดจากการดำเนินงานสุทธิเพิ่มขึ้น 950 ล้านดอลลาร์ ทำให้บริษัทมีเงินสดตอนนี้กว่า 2.9 พันล้านดอลลาร์

ในส่วนของนักวิเคราะห์ก็แสดงความกังวลในตัวเลขผู้ใช้งานระบบ BlackBerry เนื่องจากตัวเลขสุทธิในไตรมาสนี้อยู่ที่ 79 ล้านคน ซึ่งมีจำนวนลดลงเป็นครั้งแรก และบริษัทยังต้องเผชิญปัญหาแรงกดดันจากผู้ให้บริการที่ขอให้ปรับลดราคาค่าใช้ระบบ BlackBerry อีกด้วย

ที่มา: RIM และ Digits

Tags:

BlackBerry Playbook จัดเป็นหนึ่งในอุปกรณ์พวกแท็บเล็ตรุ่นแรกๆ ของกระแสความนิยมแท็บเล็ตในตลาดยุคปัจจุบัน (iPad เปิดตัวครั้งแรกเมื่อมกราคมปี 2010 ส่วน Playbook เปิดตัวเมื่อเดือนกันยายนปีเดียวกัน แต่ขายจริงเมื่อเมษายนปีที่แล้ว) แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับเสียงตอบรับดีเท่าที่ควร ตลอดจนถึงยอดขายที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนักมาตลอด ทำให้ต้องลดราคาลงมาเป็นระยะๆ รวมถึงจัดโปรโมชั่นอยู่บ่อยครั้ง (1,2,3,4,5,6) ตลอดจนถึงการยกเลิกการขายรุ่น 16GB ในตลาดซึ่งคาดกันว่าเป็นเพราะไม่ค่อยมีกำไร นั่นเอง

Tags:
BlackBerry

ถึงแม้ความเคลื่อนไหวของ PlayBook จะเงียบไปมากในช่วงหลัง เพราะ RIM ยกกำลังไปพัฒนา BB10 แทบทั้งบริษัท แต่ผู้ใช้ PlayBook ก็ยังไม่ถูกทิ้งเสียทีเดียว และเพิ่งได้อัพเดตเวอร์ชัน 2.1 ของใหม่ได้แก่

 • Print To Go พิมพ์เอกสารจากพีซีแล้วไปโผล่บน PlayBook ได้เลย
 • ส่ง SMS ผ่านแอพ BlackBerry Bridge
 • ปรับปรุง Android Runtime ให้รันแอพจาก Android ได้ดีขึ้น รองรับกล้องเว็บแคมของ PlayBook แล้ว
 • แอพ Messages, Calendar, Contacts ทำงานในโหมดแนวตั้งได้แล้ว
 • สั่งซิงก์เฉพาะบางโฟลเดอร์ในแอพอีเมลได้แล้ว
 • รองรับการใช้งาน BlackBerry Mobile Fusion ผ่านเครือข่ายไร้สาย
 • Full Device Encryption สั่งเข้ารหัสข้อมูลได้ทั้งเครื่อง

ที่มา - Inside BlackBerry for Business

Tags:
BlackBerry

เป็นข่าวที่ลือกันมานานมากตั้งแต่ PlayBook ตัวแรกวางขายเมื่อต้นปี 2011 ในที่สุดเราก็ได้เห็นการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ครั้งแรกเป็น PlayBook 4G LTE กันสักที

รูปลักษณ์ภายนอกของ PlayBook 4G LTE ยังใช้หน้าตาและขนาดแบบเดิม จอ 7" 1024x600 เหมือนเดิม สิ่งที่เพิ่มมาคือความเร็วซีพียูปรับจาก 1.0GHz ดูอัลคอร์มาเป็น 1.5GHz ดูอัลคอร์, แรม 1GB เท่าเดิม, รุ่น 4G LTE มีความจุ 32GB ให้เลือกเพียงขนาดเดียวเท่านั้น (รุ่น Wi-Fi มี 16/32/64GB) ระบบปฏิบัติการเป็น PlayBook OS 2.0.1 รุ่นล่าสุด (สเปกละเอียด)

PlayBook 4G LTE จะเริ่มขายในบ้านเกิดของ RIM คือประเทศแคนาดาเป็นที่แรก วางขายกับเครือข่ายใหญ่ 3 รายพร้อมกันวันที่ 9 สิงหาคมนี้ ส่วนประเทศอื่นๆ จะตามมาในอนาคต ราคายังไม่ระบุครับ

ที่มา - RIM Press, Inside BlackBerry

Tags:
BlackBerry

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวมาแล้วว่า RIM มีแผนจะเปิดตัว PlayBook รุ่น 4G ในช่วงไตรมาสสี่ปีนี้ ล่าสุดมีภาพหลุดมาจากเว็บไซต์เวียดนาม Tinh tế แล้วไม่ได้มาแค่ตัวเดียว เพราะพารุ่นพี่อย่าง PlayBook รุ่นจอ 10" มาด้วย

ตัว PlayBook 7" รุ่น 4G คงไม่ต้องพูดถึงมากนัก เพราะโดยรวมเหมือนกับรุ่น Wi-Fi ที่เพิ่ม 4G เข้าไป ตำแหน่งช่องใส่ซิมอยู่ด้านบนของฝาหลัง (ไม่แน่ใจว่าเป็นซิมธรรมดา หรือ micro SIM แฮะ)

ส่วนตัว 10" ที่มาด้วยกันค่อนข้างน่าสนใจ เพราะเปลี่ยนสเกลหน้าจอจากรุ่นก่อนหน้า (อาจเป็น 4:3) มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดมหึมา 7250 mAh และใส่ซิมได้เช่นกัน

ที่มา - Engadget

Tags:
BlackBerry

หลังจากเริ่มวางขายมาตั้งแต่เดือนเมษายนของปี 2011 ตอนนี้ RIM ตัดสินใจเลิกขาย BlackBerry PlayBook รุ่นความจุ 16GB แล้ว เหลือเพียงรุ่น 32GB และ 64GB เท่านั้น

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ RIM เป็นผู้ยืนยันว่าเลิกวางขายรุ่น 16GB แล้วจริงๆ โดยบอกว่ารุ่นที่มีความจุสูงกว่าจะให้คุณค่ากับผู้ใช้ได้มากกว่า แต่หลายฝ่ายคาดกันว่าที่ RIM เลิกขายรุ่น 16GB เป็นเพราะได้กำไรน้อย จึงพยายามดันรุ่นที่ความจุสูง และมีกำไรเยอะกว่าแทน ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในแผนการลดค่าใช้จ่ายของบริษัทด้วย

ที่มา - N4BB

Tags:
BlackBerry

ถึงแม้ยอดขายจะไม่เป็นไปตามเป้า แต่ RIM ก็ยังเดินหน้าพัฒนา PlayBook OS ต่อไป โดยล่าสุดส่งเวอร์ชัน 2.1.0 Beta ให้นักพัฒนาทดสอบแล้ว

ของใหม่ในรุ่นนี้คือปรับประสิทธิภาพของ WebKit ที่ใช้ใน PlayBook OS จนตอนนี้ได้คะแนนทดสอบจาก html5test.com สูงถึง 393 คะแนน เป็นอันดับสองรองจาก BlackBerry 10 ตัวเดียวเท่านั้น นอกจากนี้แอพ Email, Calendar, Contacts ทำงานแบบแนวตั้งได้แล้ว

อย่างอื่นคือปรับปรุงตัว Android Runtime เพิ่มเติม แอพสามารถเรียกใช้กล้องของ PlayBook ได้, รันแบบแยกหน้าต่างได้ และแอพ Android สามารถใช้ In-App Payment ของ BlackBerry ได้ด้วย

ที่มา - Inside BlackBerry Developer Blog, CrackBerry

Tags:
BB10

Thorsten Heins ซีอีโอของ RIM ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศหลังงานแถลงข่าว BlackBerry World 2012 มีประเด็นน่าสนใจดังนี้

 • มือถือ BlackBerry 7 ในปัจจุบันจะไม่ได้อัพเกรดเป็น BlackBerry 10 แน่นอน แต่ RIM จะยังเก็บ BB7 ไว้ทำตลาดเครื่องราคาถูกในประเทศกำลังพัฒนาบางแห่ง
 • RIM จะยังทำมือถือแบบมีคีย์บอร์ดต่อไปเช่นเดิม แม้ว่า BB10 Dev Alpha จะเป็นจอสัมผัสล้วนก็ตาม
 • RIM ยืนยัน ยังทำตลาดคอนซูเมอร์ต่อไป แต่จะเน้นภาคองค์กรมากขึ้น
 • RIM จะยังต่อสู้ในตลาดสหรัฐอเมริกาต่อไป และกำลังจ้างผู้บริหารฝ่ายการตลาดคนใหม่เพื่อปรับทิศทางการตลาดของบริษัท
 • Heins ยอมรับว่าบริษัทกำลังมองหาความเป็นไปได้ที่จะเปิด BlackBerry 10 ให้บริษัทอื่นๆ ใช้งาน ทั้งบนสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพาอื่นๆ คาดว่า RIM จะเน้นพันธมิตรที่ทำมือถือราคาถูกอย่าง ZTE หรือ Huawei
 • ยืนยันข่าว PlayBook 4G LTE ที่เคยเป็นข่าวลือมานาน มันจะใช้ซีพียู 1.5GHz ดูอัลคอร์และมี NFC มาให้ในตัว

ที่มา - TechCrunch, The Verge, Canadian Review

Tags:
Angry Birds

เดิมที Angry Birds Space เปิดตัวเฉพาะบนแพลตฟอร์มยอดฮิตไม่กี่รายเท่านั้น (ข่าวเก่า) ทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ อาจเสียกำลังใจกันไปบ้าง

แต่นอกจาก Windows Phone ที่ได้รับคำสัญญาว่ามาแน่ แล้ว ทางบริษัท Rovio ยังออก Angry Birds Space HD มาลงแท็บเล็ต BlackBerry PlayBook ให้ด้วย ราคาอยู่ที่ 2.99 ดอลลาร์ ซื้อได้จาก BlackBerry App World ครับ

การลง PlayBook ครั้งนี้คงช่วยให้อนาคตชาว BlackBerry 10 ที่อยู่บนแพลตฟอร์มเดียวกันได้เล่นไปด้วย แต่คนที่ใช้ BlackBerry รุ่นปัจจุบันก็คงต้องลุ้นกับความหวังอันน้อยนิดกันต่อไปครับ

ที่มา - Inside BlackBerry via Engadget

Tags:
BB10

ตามแผนการของ RIM นั้นประกาศชัดว่าระบบปฏิบัติการตัวใหม่ที่เป็นความหวังของบริษัทคือ BB10 จะเสร็จช่วงปลายปี 2012 นี้ ซึ่ง RIM ก็น่าจะออกมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ในช่วงไล่เลี่ยกัน

ส่วนญาติสนิทเพียงคนเดียวในตระกูล QNX อย่างแท็บเล็ต PlayBook ก็ได้รับการยืนยันแล้วว่า มันจะได้อัพเกรดระบบปฏิบัติการเป็น BB10 กับเขาด้วย

ถ้าเป็นดังนั้น แปลว่าเส้นทางการอัพเกรดจะเป็น PlayBook OS 1 > PlayBook OS 2 > BB10 และ RIM น่าจะยกเลิก PlayBook OS แยกเฉพาะ ไปใช้ BB10 เพียงตัวเดียว (ซึ่งก็สมเหตุสมผล)

ที่มา - TechRadar

Tags:
BlackBerry

การเดินทางอันยาวนานของแท็บเล็ต BlackBerry PlayBook มาถึงจุดหมายขั้นแรกสักที เพราะตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในเดือนกันยายน 2010 มาจนถึงวันนี้ PlayBook เพิ่งมีแอพอีเมลที่ผู้ใช้ BlackBerry ทุกคนคาดหวังให้มันมี

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญใน PlayBook OS 2.0 ได้แก่ แอพอีเมล ปฏิทิน และสมุดที่อยู่ (ข่าวเก่า) แต่ยังไม่มี BBM เพราะทำไม่ทัน (ข่าวเก่า)

ฟีเจอร์อื่นๆ ได้แก่ BlackBerry Bridge รุ่นใหม่ที่ใช้มือถือ BlackBerry ควบคุมแท็บเล็ต PlayBook ได้ (ข่าวเก่า) และฟีเจอร์คล้ายๆ กันชื่อ Open On ที่เราคลิกลิงก์เอกสารในมือถือ แล้วสั่งให้เปิดบนแท็บเล็ตแทน

ใครมี PlayBook ในครอบครองก็กดหาอัพเดตกันได้แล้ววันนี้

ที่มา - Inside BlackBerry

Tags:
BlackBerry

RIM ออกมาประกาศผ่านบล็อกสำหรับนักพัฒนาแล้วว่า นักพัฒนาแอพ Android ที่อยากขายแอพบน PlayBook (ผ่าน BlackBerry Runtime for Android Apps) ขอให้ส่งแอพขึ้นไปยัง BlackBerry App World ภายในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้

เงื่อนไขการส่งแอพไปขายกับ RIM จะต้องใช้กับ PlayBook OS 2.0, ลบชื่อ Android ออกทั้งหมด และนำลิงก์ที่ชี้ไปยัง Android Market ออกไปด้วย สำหรับคนที่คิดจะขายจริงๆ RIM ยังมีปลั๊กอิน BlackBerry Plug-in for ADT คอยอำนวยความสะดวกสำหรับคนใช้ Eclipse ด้วย

ตัวระบบปฏิบัติการ PlayBook OS 2.0 (ที่โชว์ไปแล้วใน CES) น่าจะออกภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

ที่มา - Inside BlackBerry Developer's Blog

Tags:
BB10

เว็บไซต์ BGR ซึ่งได้ข้อมูลหลุดของ RIM ออกมาอยู่เรื่อยๆ คราวนี้ได้ "แผนผัง" แสดงการออกรุ่นของ RIM ตลอดปี 2012 นี้

รายละเอียดคงไม่ต่างกับข่าวก่อนหน้านี้เท่าไรนัก แต่เมื่อมีภาพประกอบก็ช่วยให้เราเห็นภาพรวมของ RIM ในปีนี้ได้ชัดเจนขึ้น

 • อุปกรณ์ที่ใช้ BB7 จะได้อัพเกรดเป็น BB7.1 ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมนี้
 • เราจะได้เห็น BlackBerry Bold ตัวใหม่ รหัส "Knight" เดือนมีนาคม
 • PlayBook รุ่น 3G+ หรือ HSPA+ เดือนเมษายน
 • Bold 9790/Curve 9380 สีขาวในเดือนเมษายน
 • Curve รุ่นล่างคือ 9220 เดือนเมษายน, 9320 เดือนพฤษภาคม
 • BlackBerry 10 (คำว่า Device ในภาพ) ราวๆ เดือนพฤศจิกายน
Tags:
BB10

เว็บไซต์ BGR ได้ข้อมูลที่อ้างว่าเป็นแผนการล่าสุดของ RIM ระหว่างปี 2012-ต้นปี 2013 ซึ่งข้อมูลบางจุดจะไม่ตรงกับข่าวลือก่อนหน้านี้

 • ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เราจะได้เห็น Curve 9230 และ Curve 9320 (เลขจะสลับกัน) โดย 9230 จะรองรับแค่ EDGE ส่วน 9320 จะเป็น HSPA
 • PlayBook รุ่นใหม่ใช้ซีพียู 1.5GHz, HSPA+ 42Mbps, NFC ออกราวเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน
 • BlackBerry "London" ที่ใช้แพลตฟอร์ม BlackBerry 10 เดินหน้าตามกำหนดออกเดือนกันยายน
 • ข่าวใหม่คือ RIM จะออก BlackBerry 10 อีกรุ่นหนึ่งนอกเหนือจาก London โดยมือถือตัวนี้น่าจะเป็น Bold ตัวใหม่ที่มีทั้งจอสัมผัสและคีย์บอร์ด ออกเดือนธันวาคม
 • ข่าวใหม่อีกข่าวคือ BlackBerry 10 รุ่นคีย์บอร์ดแบบสไลด์ (Torch?) ออกไตรมาสแรกของปี 2013

ที่มา - BGR

Tags:
BB10

เว็บไซต์ N4BB ซึ่งเป็นเว็บรวมข่าว BlackBerry อ้างว่าได้ข้อมูลแผนการออกผลิตภัณฑ์ของ RIM ประจำปีนี้มาชุดใหญ่ รายละเอียดมีดังนี้

 • แท็บเล็ต PlayBook ตัวใหม่ ขนาด 7 นิ้วเท่าของเดิม ออกเดือนเมษายน รองรับ 3G+
 • แท็บเล็ต PlayBook ขนาดใหม่ 10 นิ้ว ออกเดือนธันวาคม รองรับ 4G LTE
 • สมาร์ทโฟน BlackBerry 10 จะมีเพียงรุ่นเดียว (ตามข่าวลือก่อนหน้านี้) ออกเดือนกันยายน
 • ระบบปฏิบัติการ PlayBook OS 2.0 ออกปลายเดือนกุมภาพันธ์
 • ซอฟต์แวร์ Mobile Fusion ออกเดือนเมษายน, PlayBook Admin Service เดือนกุมภาพันธ์
 • BlackBerry Curve ใหม่อีกสองตัว จับตลาดประเทศกำลังพัฒนา โดยมีตัวนึงรองรับแค่ 2G

ที่มา - N4BB via BGR

Tags:
BlackBerry

RIM เผยแพร่วิดีโอตัวแรกของ PlayBook OS 2.0 โดยสาธิตหน้าตาของแอพอีเมล ที่ติดต่อ ปฏิทิน ที่จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการตัวใหม่

แอพอีเมลจะสามารถส่งข้อความของ social network ได้ด้วย โดยบริการที่สาธิตในวิดีโอคือ LinkedIn และ Twitter direct message นอกจากนี้ยังสามารถ multitask เขียนอีเมลได้หลายฉบับพร้อมกัน

ส่วนแอพที่อยู่ติดต่อจะรวม contact ของเพื่อนๆ ในบริการต่างๆ เอาไว้เป็นบุคคลเดียวกัน (แบบเดียวกับที่เริ่มมีใน webOS)

Tags:
BlackBerry

รวมสามข่าวของ RIM ไว้ในข่าวเดียวเลยนะครับ

ข่าวแรก RIM ส่งบัตรเชิญถึงสื่อมวลชนฝรั่งแล้วว่าจะเปิดตัว PlayBook OS 2.0 ที่งาน CES 2012 ในวันที่ 10 มกราคมนี้ นอกจากนี้ในงานจะโชว์ BlackBerry OS 7 รุ่นปัจจุบันด้วย - Engadget

ข่าวที่สอง RIM ให้ข้อมูลกับเว็บไซต์ Pocket-lit ว่าจะโชว์ BlackBerry OS 10 (ที่มีข่าวว่าจะดีเลย์ยาวนาน) ที่งาน Mobile World Congress ในเดือนกุมภาพันธ์ แต่ยังไม่มีคำยืนยันว่าเราจะได้เห็นฮาร์ดแวร์ที่รัน BB 10 หรือไม่ - Pocket-lint

ข่าวที่สาม เว็บไซต์ BGR ได้ข้อมูลวงในที่ยังไม่ยืนยันว่าตอนนี้ RIM ยกเลิกแผนการพัฒนาฮาร์ดแวร์ BB 10 ที่เคยมีข่าวหลุดออกมา ได้แก่มือถือรหัส "Colt" และ "Milan" โดยจะเหลือเพียง BlackBerry "London" มือถือจอสัมผัสไร้คีย์บอร์ดเพียงตัวเดียวเท่านั้น - BGR