BlackBerry Tablet

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ BlackBerry เคยออกแท็บเล็ตอยู่ตัวหนึ่งซึ่งก็คือ Playbook และแน่นอนว่ามันไม่ประสบความสำเร็จจนกระทั่งต้องเลิกขายไป รวมถึงออกอัพเดตสุดท้ายเมื่อเดือนเมษายน โดยหลังจากนั้นอีกประมาณเดือนเศษก็มีผู้สื่อข่าวไปถาม John Chen ว่าจะทำแท็บเล็ตอีกหรือไม่ ซึ่งคำตอบที่ได้ในตอนนั้นก็เป็นว่าไม่มีความสนใจใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

วานนี้ (31 มีนาคม) BlackBerry ได้ออกอัพเดตรุ่น 2.1.0.1917 ให้กับ Playbook โดยเป็นการปรับปรุงเฉพาะ Adobe Flash Player และ Adobe AIR เพื่อให้ทันสมัยเท่านั้น

ทั้งนี้ หากยึดตามประกาศการสิ้นอายุไขผลิตภัณฑ์ของ BlackBerry แล้ว Playbook OS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้อยู่บนเครื่อง Playbook จะสิ้นอายุไขในเดือนเมษายนนี้ และการประกาศนี้มีผลกับทั้งเครื่องที่ใช้ Playbook OS รุ่น 2.1 ด้วย จึงเท่ากับว่าอัพเดตที่เพิ่งปล่อยมาเมื่อวานนั้น จะเป็นอัพเดตสุดท้าย และเป็นการปิดฉาก Playbook อย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก BlackBerry รายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุดที่กลับมาขาดทุนอีกครั้ง ในช่วงแถลงต่อนักวิเคราะห์ ซีอีโอ Thorsten Heins ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับผลประกอบการดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้มีข่าวร้ายสำหรับคนที่ถือ BlackBerry PlayBook เพราะว่า Thorsten Heins ซีอีโอของ BlackBerry ได้ออกมายืนยันแล้วว่าจะยังไม่อัพเกรดตัวแท็บเล็ตตัวนี้ให้เป็น BlackBerry 10 เนื่องจากว่ามีปัญหาด้านประสิทธิภาพและประสบการณ์ของผู้ใช้ (ซึ่งก่อนหน้านี้สัญญาว่าจะอัพเกรดได้)

ทั้งนี้ทาง BlackBerry ไม่ได้พูดถึงอนาคตของ PlayBook แต่อย่างไร

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Research in Motion รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่สามของบริษัท สิ้นสุดวันที่ 1 ธันวาคม มีรายได้ 2.7 พันล้านดอลลาร์ ลดลงจากไตรมาสที่แล้ว 5% แต่ลดลงถึง 47% หากเทียบกับ

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry Playbook จัดเป็นหนึ่งในอุปกรณ์พวกแท็บเล็ตรุ่นแรกๆ ของกระแสความนิยมแท็บเล็ตในตลาดยุคปัจจุบัน (iPad เปิดตัวครั้งแรกเมื่อมกราคมปี 2010 ส่วน Playbook

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ความเคลื่อนไหวของ PlayBook จะเงียบไปมากในช่วงหลัง เพราะ RIM ยกกำลังไปพัฒนา BB10 แทบทั้งบริษัท แต่ผู้ใช้ PlayBook ก็ยังไม่ถูกทิ้งเสียทีเดียว และเพิ่งได้อัพเดตเวอร์ชัน 2.1 ของใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เป็นข่าวที่ลือกันมานานมากตั้งแต่ PlayBook ตัวแรกวางขายเมื่อต้นปี 2011 ในที่สุดเราก็ได้เห็นการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ครั้งแรกเป็น PlayBook 4G LTE กันสักที

รูปลักษณ์ภายนอกของ PlayBook 4G LTE ยังใช้หน้าตาและขนาดแบบเดิม จอ 7" 1024x600 เหมือนเดิม สิ่งที่เพิ่มมาคือความเร็วซีพียูปรับจาก 1.0GHz ดูอัลคอร์มาเป็น 1.5GHz ดูอัลคอร์, แรม 1GB เท่าเดิม, รุ่น 4G LTE มีความจุ 32GB ให้เลือกเพียงขนาดเดียวเท่านั้น (รุ่น Wi-Fi มี 16/32/64GB) ระบบปฏิบัติการเป็น PlayBook OS 2.0.1 รุ่นล่าสุด (สเปกละเอียด)

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวมาแล้วว่า RIM มีแผนจะเปิดตัว PlayBook รุ่น 4G ในช่วงไตรมาสสี่ปีนี้ ล่าสุดมีภาพหลุดมาจากเว็บไซต์เวียดนาม Tinh tế แล้วไม่ได้มาแค่ตัวเดียว เพราะพารุ่นพี่อย่าง PlayBook รุ่นจอ 10" มาด้วย

ตัว PlayBook 7" รุ่น 4G คงไม่ต้องพูดถึงมากนัก เพราะโดยรวมเหมือนกับรุ่น Wi-Fi ที่เพิ่ม 4G เข้าไป ตำแหน่งช่องใส่ซิมอยู่ด้านบนของฝาหลัง (ไม่แน่ใจว่าเป็นซิมธรรมดา หรือ micro SIM แฮะ)

ส่วนตัว 10" ที่มาด้วยกันค่อนข้างน่าสนใจ เพราะเปลี่ยนสเกลหน้าจอจากรุ่นก่อนหน้า (อาจเป็น 4:3) มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดมหึมา 7250 mAh และใส่ซิมได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเริ่มวางขายมาตั้งแต่เดือนเมษายนของปี 2011 ตอนนี้ RIM ตัดสินใจเลิกขาย BlackBerry PlayBook รุ่นความจุ 16GB แล้ว เหลือเพียงรุ่น 32GB และ 64GB เท่านั้น

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ RIM เป็นผู้ยืนยันว่าเลิกวางขายรุ่น 16GB แล้วจริงๆ โดยบอกว่ารุ่นที่มีความจุสูงกว่าจะให้คุณค่ากับผู้ใช้ได้มากกว่า แต่หลายฝ่ายคาดกันว่าที่ RIM เลิกขายรุ่น 16GB เป็นเพราะได้กำไรน้อย จึงพยายามดันรุ่นที่ความจุสูง และมีกำไรเยอะกว่าแทน ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในแผนการลดค่าใช้จ่ายของบริษัทด้วย

ที่มา - N4BB

ต้องรอดูว่าเครื่องรุ่นใหม่ๆ ของ RIM จะยังมีรุ่น 16GB อยู่อีกไหม :P

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ยอดขายจะไม่เป็นไปตามเป้า แต่ RIM ก็ยังเดินหน้าพัฒนา PlayBook OS ต่อไป โดยล่าสุดส่งเวอร์ชัน 2.1.0 Beta ให้นักพัฒนาทดสอบแล้ว

ของใหม่ในรุ่นนี้คือปรับประสิทธิภาพของ WebKit ที่ใช้ใน PlayBook OS จนตอนนี้ได้คะแนนทดสอบจาก html5test.com สูงถึง 393 คะแนน เป็นอันดับสองรองจาก BlackBerry 10 ตัวเดียวเท่านั้น นอกจากนี้แอพ Email, Calendar, Contacts ทำงานแบบแนวตั้งได้แล้ว

อย่างอื่นคือปรับปรุงตัว Android Runtime เพิ่มเติม แอพสามารถเรียกใช้กล้องของ PlayBook ได้, รันแบบแยกหน้าต่างได้ และแอพ Android สามารถใช้ In-App Payment ของ BlackBerry ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Thorsten Heins ซีอีโอของ RIM ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศหลังงานแถลงข่าว BlackBerry World 2012 มีประเด็นน่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เดิมที Angry Birds Space เปิดตัวเฉพาะบนแพลตฟอร์มยอดฮิตไม่กี่รายเท่านั้น (ข่าวเก่า) ทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ อาจเสียกำลังใจกันไปบ้าง

แต่นอกจาก Windows Phone ที่ได้รับคำสัญญาว่ามาแน่ แล้ว ทางบริษัท Rovio ยังออก Angry Birds Space HD มาลงแท็บเล็ต BlackBerry PlayBook ให้ด้วย ราคาอยู่ที่ 2.99 ดอลลาร์ ซื้อได้จาก BlackBerry App World ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ตามแผนการของ RIM นั้นประกาศชัดว่าระบบปฏิบัติการตัวใหม่ที่เป็นความหวังของบริษัทคือ BB10 จะเสร็จช่วงปลายปี 2012 นี้ ซึ่ง RIM ก็น่าจะออกมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ในช่วงไล่เลี่ยกัน

ส่วนญาติสนิทเพียงคนเดียวในตระกูล QNX อย่างแท็บเล็ต PlayBook ก็ได้รับการยืนยันแล้วว่า มันจะได้อัพเกรดระบบปฏิบัติการเป็น BB10 กับเขาด้วย

ถ้าเป็นดังนั้น แปลว่าเส้นทางการอัพเกรดจะเป็น PlayBook OS 1 > PlayBook OS 2 > BB10 และ RIM น่าจะยกเลิก PlayBook OS แยกเฉพาะ ไปใช้ BB10 เพียงตัวเดียว (ซึ่งก็สมเหตุสมผล)

ที่มา - TechRadar

Tags:
Node Thumbnail

การเดินทางอันยาวนานของแท็บเล็ต BlackBerry PlayBook มาถึงจุดหมายขั้นแรกสักที เพราะตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในเดือนกันยายน 2010 มาจนถึงวันนี้ PlayBook เพิ่งมีแอพอีเมลที่ผู้ใช้ BlackBerry ทุกคนคาด

Tags:
Node Thumbnail

RIM ออกมาประกาศผ่านบล็อกสำหรับนักพัฒนาแล้วว่า นักพัฒนาแอพ Android ที่อยากขายแอพบน PlayBook (ผ่าน BlackBerry Runtime for Android Apps) ขอให้ส่งแอพขึ้นไปยัง BlackBerry App World ภายในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้

เงื่อนไขการส่งแอพไปขายกับ RIM จะต้องใช้กับ PlayBook OS 2.0, ลบชื่อ Android ออกทั้งหมด และนำลิงก์ที่ชี้ไปยัง Android Market ออกไปด้วย สำหรับคนที่คิดจะขายจริงๆ RIM ยังมีปลั๊กอิน BlackBerry Plug-in for ADT คอยอำนวยความสะดวกสำหรับคนใช้ Eclipse ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ BGR ซึ่งได้ข้อมูลหลุดของ RIM ออกมาอยู่เรื่อยๆ คราวนี้ได้ "แผนผัง" แสดงการออกรุ่นของ RIM ตลอดปี 2012 นี้

รายละเอียดคงไม่ต่างกับข่าวก่อนหน้านี้เท่าไรนัก แต่เมื่อมีภาพประกอบก็ช่วยให้เราเห็นภาพรวมของ RIM ในปีนี้ได้ชัดเจนขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ BGR ได้ข้อมูลที่อ้างว่าเป็นแผนการล่าสุดของ RIM ระหว่างปี 2012-ต้นปี 2013 ซึ่งข้อมูลบางจุดจะไม่ตรงกับข่าวลือก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ N4BB ซึ่งเป็นเว็บรวมข่าว BlackBerry อ้างว่าได้ข้อมูลแผนการออกผลิตภัณฑ์ของ RIM ประจำปีนี้มาชุดใหญ่ รายละเอียดมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

RIM เผยแพร่วิดีโอตัวแรกของ PlayBook OS 2.0 โดยสาธิตหน้าตาของแอพอีเมล ที่ติดต่อ ปฏิทิน ที่จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการตัวใหม่

แอพอีเมลจะสามารถส่งข้อความของ social network ได้ด้วย โดยบริการที่สาธิตในวิดีโอคือ LinkedIn และ Twitter direct message นอกจากนี้ยังสามารถ multitask เขียนอีเมลได้หลายฉบับพร้อมกัน

ส่วนแอพที่อยู่ติดต่อจะรวม contact ของเพื่อนๆ ในบริการต่างๆ เอาไว้เป็นบุคคลเดียวกัน (แบบเดียวกับที่เริ่มมีใน webOS)

แอพปฏิทินมีแนวทางที่น่าสนใจคือวันที่เรามีนัดเยอะจะแสดงวันที่ตัวใหญ่กว่าปกติ อย่างอื่นๆ ดูได้จากวิดีโอครับ RIM บอกว่าจะทยอยปล่อยวิดีโอตัวอื่นๆ ของ PlayBook OS 2.0 ให้ดูกัน

Tags:
Node Thumbnail

รวมสามข่าวของ RIM ไว้ในข่าวเดียวเลยนะครับ

ข่าวแรก RIM ส่งบัตรเชิญถึงสื่อมวลชนฝรั่งแล้วว่าจะเปิดตัว PlayBook OS 2.0 ที่งาน CES 2012 ในวันที่ 10 มกราคมนี้ นอกจากนี้ในงานจะโชว์ BlackBerry OS 7 รุ่นปัจจุบันด้วย - Engadget

Tags:

เว็บไซต์ของ RIM ประกาศหั่นราคา BlackBerry PlayBook รอบใหม่ โดยคราวนี้เหลือ 299 ดอลลาร์เท่ากันทุกระดับความจุ

  • 16GB จาก 499 เหลือ 299 ดอลลาร์ (ลด 200 ดอลลาร์)
  • 32GB จาก 599 เหลือ 299 ดอลลาร์ (ลด 300 ดอลลาร์)
  • 64GB จาก 699 เหลือ 299 ดอลลาร์ (ลด 400 ดอลลาร์)

ราคานี้จะลดถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น ถึงวิธีการลดราคาจะดูแปลกๆ แต่ก็เป็นโอกาสอันดีสำหรับคนสนใจซื้อรุ่น 64GB (ถ้ายังมีของ) นะครับ

ที่มา - CrackBerry

Tags:
Node Thumbnail

RIM รายงานผลประกอบการไตรมาสที่สามประจำปีการเงิน 2012 ตามวิธีนับของบริษัท มีรายได้ 5.2 พันล้านดอลลาร์ ลดลง 6% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน คิดเป็นกำไรสุทธิ 667 ล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงถึง 27% เมื่อเทียบกับปีก่อนเช่นกัน อย่างไรก็ตามตัวเลขกำไรนี้ยังไม่ได้คำนวณความเสียหายมูลค่า 54 ล้านดอลลาร์จากปัญหา

Tags:
Node Thumbnail

RIM จะแถลงผลประกอบการณ์ประจำไตรมาสที่สามของปีงบประมาณ 2012 (แต่ละรายนับไม่เหมือนกันนะครับ) ในวันที่ 15 ธันวาคมนี้

แต่บริษัทก็ออกมาเกริ่นก่อนแล้วว่า ในส่วนของ PlayBook จะต้องเสียเงินถึง 485 ล้านดอลลาร์จากสต๊อกของ PlayBook ที่คั่งค้างอยู่ อันเป็นผลให้รายรับและกำไรของบริษัทในไตรมาสนี้ (และปีนี้) ลดลงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ร้าน Best Buy ให้ข้อมูลว่าในช่วงเทศกาล Black Friday สัปดาห์ที่ผ่านมา แท็บเล็ต BlackBerry PlayBook ที่ลดราคาจนเหลือ 199/299 ดอลลาร์ ขายหมดเกลี้ยง จนต้องยกเลิกออเดอร์จากลูกค้าบางรายและนำรายการสินค้าลงจากเว็บชั่วคราว

Best Buy บอกว่าจะได้รับ PlayBook ล็อตใหม่มาอีกในอนาคตอันใกล้ ซึ่งจะเปิดขายผ่านหน้าเว็บเหมือนเดิม

ตอนแรก Best Buy ยังไม่มีแถลงการณ์เรื่องการยกเลิกออเดอร์ของลูกค้า ทำให้หลายคนคาดว่า Best Buy อาจจะหยุดขาย PlayBook เสียแล้ว

Pages