Tags:
Node Thumbnail

ตามที่มีรายงานมาก่อนหน้าว่า Meizu MX4 จะแยกเป็นสองรุ่นย่อย โดยรุ่นปกติจะใช้ชื่อว่า Meizu MX4 ซึ่งเปิดตัวมาแล้วในราคาไม่แพงนัก ตอนนี้มีข่าวของรุ่นท็อปจริงๆ อย่าง Meizu MX4 Pro ออกมาแล้วครับ

MX4 Pro ใช้การออกแบบโค้งมน ขอบจอบางแบบเดียวกับ MX4 แทบทุกประการ แต่เหนือกว่าทั้งสเปค และขนาดหน้าจอ โดยคาดกันว่าจะใช้หน้าจอขนาด 5.5" ความละเอียดระดับ QHD (หรือ 2K) ซีพียู Exynos แปดคอร์ กล้องหลัง 20 เมกะพิกเซล กล้องหน้า 13 เมกะพิกเซล รวมถึงราคาที่ไม่ทิ้งรุ่นเล็กนักประมาณ 293 เหรียญเท่านั้น (ราว 9,500 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone น่าจะจำชื่อ Aliyun OS ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพาของยักษ์อีคอมเมิร์ซจีน Alibaba กันได้ (ที่เคยมีเรื่องกับกูเกิลกรณี Acer)

ผลปรากฏว่า Aliyun OS เจาะตลาดจีนไม่สำเร็จ โดยตลาดจีนยังเป็นของ Android มากถึง 90% และ iOS อีก 4.2% ทำให้ Alibaba ต้องออกมาปรับยุทธศาสตร์ของ Aliyun OS เสียใหม่

อย่างแรกเลยคือเปลี่ยนชื่อ Aliyun OS เป็น Alibaba Mobile Operating System (AMOS) โดยบริษัทจะลงทุน 1 พันล้านหยวนเพื่อผลักดันการสร้างแอพบน AMOS ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Aliyun OS ระบบปฏิบัติการมือถือจากยักษ์ใหญ่วงการอีคอมเมิร์ซจีน Alibaba ที่เพิ่งถูกกูเกิลกดดันไม่ให้เปิดตัว หลังจากนั้นก็มีวิวาทะกันเป็นระยะๆ

สถานการณ์ล่าสุดของ Aliyun OS ที่ Alibaba เพิ่งประกาศออกมาคือจะแยกธุรกิจของ Aliyun OS เป็นบริษัทใหม่ (จากเดิมอยู่กับ Alibaba Cloud Computing) และให้เงินสนับสนุน 200 ล้านดอลลาร์สำหรับการพัฒนา Aliyun OS ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครรู้ว่าการเคลื่อนไหวของ Alibaba ครั้งนี้จะมีผลอย่างไรกับสถานการณ์ปัจจุบันบ้าง คงต้องรอให้ Jack Ma ซีอีโอของ Alibaba ออกมาพูดถึงอีกครั้งครับ

Tags:
Node Thumbnail

ศึกชิงนาง Acer ระหว่าง Android/Aliyun ยังไม่จบง่ายๆ เพราะพระเอกทั้งสองรายออกมาตีฝีปาก เปิดสงครามน้ำลายโต้กันชุดใหญ่

Alibaba

ต่อจากที่ Andy Rubin ออกมาโพสต์เรื่องความเข้ากันได้ของ Aliyun ฝั่งของ Alibaba นำโดย John Spelich ผู้บริหารฝ่ายกิจการต่างประเทศก็ออกมาประกาศว่า Aliyun พัฒนามาจากลินุกซ์ มีแอพพลิเคชันของตัวเอง ถึงแม้สามารถรันแอพ Android ได้บางตัว แต่ไม่ได้ดัดแปลงมาจาก Android แน่ๆ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากข่าว กูเกิลห้าม Acer ทำมือถือ Aliyun OS ความสนใจในตัวระบบปฏิบัติการ Aliyun OS ก็เพิ่มสูงขึ้นมาก

ทางเว็บไซต์ Android Police เข้าไปดูในร้านขายแอพของ Aliyun OS และพบข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นร้อนเรื่อง Acer/Android/Aliyun ยังมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Andy Rubin ออกมาโพสต์ข้อความบน Google+ ฟันธงว่า Aliyun OS นำ Android runtime มาใช้งาน และถือว่าดัดแปลงมาจาก Android

Rubin บอกว่ากูเกิลวิเคราะห์แอพที่มีอยู่บนเว็บของ Aliyun แล้วสรุปได้ว่า Aliyun พยายามทำตัวให้เข้ากันได้กับ Android แต่สุดท้ายไม่สำเร็จ

เขายังทิ้งท้าย (ไปถึง Alibaba) ว่าการทำตัวให้เข้ากับ Android ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่สมัครเป็นสมาชิก Open Handset Alliance กูเกิลมีเครื่องมือและเอกสารเตรียมไว้ให้หมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นภาคต่อของข่าวก่อนหน้านี้ ที่ Alibaba ออกมาบอกว่า Acer ยกเลิกทำมือถือ Aliyun OS เพราะว่ากูเกิลขู่ว่าจะไม่ให้ทำโทรศ้พท์แอนดรอยด์อีก

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องมีอยู่ว่า Acer เตรียมแถลงข่าวเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ A800 ในประเทศจีน มือถือตัวนี้ต่างไปจากมือถือแอนดรอยด์ทั่วไปเพราะมันใช้ Aliyun OS ของยักษ์ไอทีเมืองจีน Alibaba

แต่จู่ๆ Acer ก็ยกเลิกงานแถลงข่าวกะทันหัน โดยไม่ได้ระบุสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร ในขณะที่ Alibaba กลับเป็นฝ่ายออกมาประกาศว่าเหตุผลเกิดจากกูเกิลไม่พอใจที่ Acer หันมาใช้ Aliyun OS และขู่ว่าจะเพิกถอนสิทธิการใช้งานแอนดรอยด์ ถ้าหาก Acer ยังเลือกเดินหน้าต่อไป

กูเกิลออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ของ Alibaba ครับ เรื่องนี้คงมีต่ออีกยาว

Tags:
Node Thumbnail

วงการมือถือจีนยังมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจออกมาเรื่อยๆ คราวนี้เป็นค่ายอีคอมเมิร์ซ Alibaba ที่ออก Aliyun OS ระบบปฏิบัติการมือถือที่ดัดแปลงจาก Android เมื่อเดือนกรกฎาคม

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดข่าวลือที่ว่า Alibaba กำลังซุ่มทำ OS ของตัวเองก็เป็นจริง

Alibaba เปิดตัว Aliyun OS พร้อมกับสมาร์ทโฟนตัวแรก Tian Hua K-Touch W700 ซึ่งมีแผนจะวางขายเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ในราคา 2,680 หยวน หรือประมาณ 12,416 บาท

Aliyun OS เปิดตัวพร้อมบริการเนื้อที่บนกลุ่มเมฆเพื่อเก็บข้อมูล เช่น Contact information, บันทึกการโทรเข้า/ออก, SMS, โน๊ต หรือ รูปถ่าย เป็นต้น ซึ่งบริการดังกล่าวสามารถใช้ได้จากทั้ง PC และอุปกรณ์ที่ใช้ Aliyun OS เอง

ยังไม่หมดเท่านี้! เพราะ Aliyun OS จะสามารถใช้ App จาก Android ได้ และทาง Alibaba ก็เตรียมแผนที่จะนำ Aliyun OS ไปใช้กับอุปกรณ์พกพาตัวอื่นๆ นอกจากสมาร์ทโฟนอีกด้วย