Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud Functions บริการ Function as a Service (FaaS) หรือบ้างก็เรียกการประมวลผลแบบ serverless ประกาศรองรับภาษา PHP แล้ว โดยจะเป็น PHP เวอร์ชัน 7.4 และยังมีสถานะเป็น public preview

PHP นับเป็นภาษาที่ 7 ที่ใช้งานกับ Cloud Functions ได้ โดยภาษาที่รองรับมาแล้วก่อนหน้านี้คือ Node.js, Python, Go, Java, .NET, Ruby

การรองรับ PHP ยังทำให้ Cloud Functions เป็นบริการ serverless ตัวแรกที่รองรับภาษานี้ด้วย เพราะคู่แข่งโดยตรงทั้ง AWS Lambda และ Azure Functions ยังไม่รองรับ PHP ทั้งคู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โครงการ PHP ถูกแฮกเซิร์ฟเวอร์ Git ส่ง commit เข้ามาในระบบได้สองครั้ง โดยโค้ดที่คนร้ายยิงเข้ามาเป็นโค้ดที่ตรวจสอบค่า User Agent จาก HTTP header หากพบว่าขึ้นต้นด้วยคำว่า "zerodium" ก็จะรันโค้ดด้านในสตริง

ตอนนี้ทีมงาน PHP ยังสอบสวนอยู่ว่าโค้ดนี้ถูกส่งเข้าเซิร์ฟเวอร์ได้อย่างไร แต่ทีมงานก็ตัดสินใจว่าไม่สามารถดูแลเซิร์ฟเวอร์ Git เองได้อีกต่อไปแล้ว และตัดสินใจย้าย repository ไปใช้ GitHub เป็นหลักแทน

เดิม PHP ใช้ GitHub เป็น repository สำรองเพื่อสำเนาข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองเท่านั้น การย้ายเซิร์ฟเวอร์มาเป็น GitHub ครั้งนี้ทำให้นักพัฒนาบางส่วนต้องขอสิทธิ์ commit กันใหม่

Tags:
Node Thumbnail

PHP ออกรุ่น 8.0 ตัวจริง หลังจากเริ่มออก Alpha 1 เมื่อกลางปีที่ผ่านมา โดยมีฟีเจอร์สำคัญๆ ที่ทำให้การพัฒนาเปลี่ยนไปหลายอย่าง เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้ความจริงมาเรื่อยๆ กับ PHP 8.0 ที่มีกำหนดออกตัวจริงภายในปีนี้ ล่าสุดโครงการ PHP ออก PHP 8.0 Release Candidate 1 (RC1) มาแล้ว

ของใหม่ใน PHP 8.0 มีหลายอย่าง เช่น Attributes, Union, ValueError, JSON อ่านรายละเอียดในข่าว PHP 8.0 Alpha 1

ตามกำหนดของโครงการ PHP วางแผนจะมีรุ่น RC ทั้งหมด 4 ตัว และออก PHP 8.0 ตัวจริง (GA) ในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2020

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ส่งอีเมลแจ้งเข้ากลุ่มนักพัฒนา PHP ว่าจะหยุดซัพพอร์ต PHP บนแพลตฟอร์มวินโดวส์ มีผลนับตั้งแต่ PHP 8.0 (ปัจจุบันเป็น Alpha 1) เป็นต้นไป

ปัจจุบัน ไมโครซอฟท์เป็นผู้ดูแลโครงการ PHP For Windows บนเว็บไซต์ PHP.net และทำหน้าที่พัฒนา-ออกไบนารีของ PHP เวอร์ชันวินโดวส์ (php.exe) ตามอัพเดตทุกเวอร์ชันย่อย

ไมโครซอฟท์ไม่ได้ระบุเหตุผลที่หยุดออกไบนารีของ PHP 8.0 บนวินโดวส์ แต่สัญญาว่าจะยังออกไบนารีของ PHP 7.2, 7.3, 7.4 ไปจนหมดระยะเวลาซัพพอร์ตของ PHP.net

Tags:
Node Thumbnail

PHP ปล่อยไบนารี PHP 8.0 Alpha 1 เป็นรุ่นทดสอบแรกตามตารางการพัฒนา ที่จะออกทั้งหมด 11 เวอร์ชั่นก่อนออกตัวจริง

PHP 8.0 ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยกันว่าฟีเจอร์ใดจะรวมเข้าไว้ในเวอร์ชั่นนี้บ้าง โดยมีกำหนดปิดรับฟีเจอร์ใหม่วันที่ 4 สิงหาคมนี้ ระหว่างนี้ก็มีฟีเจอร์จำนวนหนึ่งที่จะได้เข้ามาในเวอร์ชั่นนี้แน่นอน เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวหน้าเว็บ facebook.com โฉมใหม่ในงาน F8 2019 เมื่อ 1 ปีที่แล้วพอดี หลังจากทดสอบมายาวนานครบปี บริษัทก็ประกาศเริ่มปล่อยหน้าเว็บโฉมใหม่ให้ผู้ใช้ทั่วโลกแล้ว และจะเปิดใช้งานครบทุกคนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของหน้าเว็บ facebook.com โฉมใหม่คือ

  • ทำงานเร็วขึ้น ตอบสนองเร็วขึ้น เพราะเป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่นับจาก facebook.com เวอร์ชันต้นฉบับในปี 2004
  • ปรับการวางตำแหน่งปุ่มต่างๆ ให้ค้นหาข้อมูลง่ายขึ้น
  • จัดการ Pages, Groups, Events ง่ายขึ้น
  • รองรับ Dark Mode
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่งประกาศ App Engine รองรับรันไทม์ Java 11 LTS ไปหมาด ๆ ล่าสุด App Engine ประกาศรองรับภาษาโปรแกรมเวอร์ชันใหม่ๆ อีกชุดใหญ่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

PHP รายงานช่องโหว่ CVE-2019-11043 ในโมดูล FPM ที่ตรวจสอบค่าในตัวแปร environment ไม่ดีพอ ทำให้เมื่อคอนฟิกใน nginx บางรูปแบบแล้วทำให้แฮกเกอร์ยิง URL ที่ออกแบบมาเฉพาะทำให้รันโค้ดในเซิร์ฟเวอร์ได้

ทาง PHP ออกแพตช์ รุ่น 7.3.11 และ 7.2.24 มาแก้ไขช่องโหว่นี้เรียบร้อยแล้ว หรือในกรณีที่ยังแพตช์ไม่ได้ สามารถบล็อก "%0a" ใน URL ซึ่งเป็นการเข้ารหัสอักขระ newline

แม้ว่าช่องโหว่จะร้ายแรงพอสมควร แต่รูปแบบที่ถูกโจมตีได้ก็ค่อนข้างจำกัด นักวิจัยได้ปล่อย PoC บน dropbox โดยหากคอนฟิกที่ใช้อยู่มีช่องโหว่ ตัว PHP จะแครชไป

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศอัพเดต App Engine ใหม่ โดยเพิ่มเมมโมรี่ให้ App Engine ยุคที่สองเป็น 2 เท่าของเดิม, ประกาศให้ Go 1.12 และ PHP 7.3 เข้าสู่สถานะ GA และรองรับ Java 11 ในสถานะเบต้า

เรื่องแรก คือการเพิ่มเมมโมรี่ให้ App Engine สองเท่าจากเดิม คือผู้ใช้จะสามารถโหลดไลบรารีเข้าไปใน App Engine ได้เยอะกว่าเดิม และการเพิ่มเมมโมรี่นี้ Google เพิ่มให้อัตโนมัติ ฝั่งผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไร และไม่เก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วย

ส่วนถัดไปคือ Google ประกาศให้รันไทม์สองภาษาบน App Engine คือ Go 1.12 และ PHP 7.3 เข้าสู่สถานะ GA อย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

WordPress ประกาศออกรุ่น 5.2 Beta 1 ที่มีกำหนดออกตัวจริงในวันที่ 30 เมษายนนี้

ของใหม่ใน WordPress 5.2 ได้แก่ ปรับปรุงประสิทธิภาพของ Block Editor ตัวใหม่ (Project Gutenberg) ช่วยให้ตอบสนองดีขึ้นเวลาเขียนโพสต์ยาวๆ, เพิ่มบล็อคชนิดใหม่ๆ อีก 5 ตัว, ฟีเจอร์ Site Health Check สำหรับแจ้งปัญหาของระบบผ่านหน้าแอดมินได้เลย

อีกประเด็นที่สำคัญคือ WordPress 5.2 จะบังคับเวอร์ชันขั้นต่ำของ PHP เป็น 5.6 (จากของเดิมคือ 5.5 ใน WordPress 5.1) ตามที่เคยประกาศไว้ ดังนั้นคนที่ยังอยู่กับ PHP เวอร์ชัน 5.5 จะไม่สามารถติดตั้ง WordPress 5.2 ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เซิร์ฟเวอร์ดาวน์โหลดไลบรารีภาษา PHP หรือ PHP Extension and Application Repository (PEAR) ประกาศปิดเว็บไม่มีกำหนดโดยแจ้งผู้ใช้ว่าถูกแฮก และกำลังสร้างเว็บใหม่

ไม่มีรายละเอียดมากนักว่าแฮกเกอร์โจมตีได้อย่างไร ประกาศระบุเพียงให้ผู้ใช้ที่ดาวน์โหลดไปในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาตรวจสอบไฟล์ go-pear.phar ว่าเหมือนกับไฟล์บน GitHub หรือไม่ หากไม่ตรงก็อาจจะถูกโจมตีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ WordPress ประกาศปรับเวอร์ชันขั้นของซอฟต์แวร์ที่ต้องการใช้งาน โดยบังคับให้ใช้ PHP 5.6 ขึ้นไปและ MySQL 5.5 ขึ้นไป มีผลเดือนเมษายน 2019

เว็บไซต์ที่ยังอยู่กับ PHP 5.5 จะยังได้รับอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยจาก WordPress ต่อไป แต่จะไม่สามารถอัพเกรดเป็น WordPress รุ่นใหญ่รุ่นใหม่ได้อีกแล้ว (คาดว่า WordPress 5.1 ที่จะออกช่วงนั้น คงจะเป็นตัวสุดท้ายที่ซัพพอร์ต PHP 5.5)

โครงการ WordPress ระบุว่าตอนนี้มีเว็บไซต์ที่รัน WordPress ประมาณ 85% ใช้งาน PHP 5.6 ขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว และ 98.5% ใช้งาน MySQL 5.5 ขึ้นไป

ทางโครงการยังระบุว่าการซัพพอร์ต PHP 5.6 จะมีอายุค่อนข้างสั้น และมีแผนจะขยับเวอร์ชันขั้นต่ำเป็น PHP 7 ในเดือนธันวาคม 2019

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ PHP เตรียมเลิกซัพพอร์ต PHP 5 ตัวสุดท้ายคือรุ่น 5.6 หลังจากขยายเวลาซัพพอร์ตมาหนึ่งปี ตอนนี้เหลืออีกเพียง 6 วันก็จะไม่มีการซัพพอร์ต PHP 5.6 อีกต่อไปแล้ว นับเป็นจุดสิ้นสุดของ PHP 5.x ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2004 หรือ 14 ปีมาแล้ว

ความน่ากังวลคือแม้จะแจ้งเตือนกันมานาน แต่เว็บที่ใช้ PHP จำนวนมากยังคงไม่ได้อัพเกรด โดยรายงานสำรวจของ W3Techs ระบุว่าเว็บที่ใช้ PHP ยังคงใช้เวอร์ชั่น 5.x อยู่ถึง 74.6% และอัพเกรดเป็น PHP 7.x เพียง 24.8% เท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เรื่องใหญ่ที่ผู้ดูแลระบบเว็บต้องเตรียมพร้อมรับมือกันในเร็วๆ นี้คือ PHP 5.6 รุ่นสุดท้ายในซีรีส์ PHP 5.x จะหมดระยะซัพพอร์ตในวันที่ 31 ธันวาคม 2018

นั่นแปลว่าเมื่อขึ้นปี 2019 เป็นต้นไป PHP 5.x จะไม่มีแพตช์ความปลอดภัยอีกแล้ว หากมีช่องโหว่ใหม่ถูกค้นพบ ก็เป็นความเสี่ยงอย่างมากที่จะถูกโจมตี

โครงการ PHP พยายามจะหยุดการซัพพอร์ต PHP 5.x ตั้งแต่ปี 2017 แต่เนื่องจาก PHP 5.6 ยังเป็นเวอร์ชันที่ได้รับความนิยมสูงสุด จึงขยายเวลาให้มาจนถึงสิ้นปี 2018 ซึ่งเราใกล้เดินทางไปถึงจุดนั้นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ HHVM หรือ HipHop Virtual Machine ของเฟซบุ๊กประกาศแยกทางจาก PHP แล้ว โดยต่อจากนี้จะซัพพอร์ตภาษา Hack อย่างเดียว

HHVM เปิดตัวสู่โลกภายนอกเมื่อปี 2010 โดยเป็นตัวคอมไพล์ภาษา PHP ให้กลายเป็น C++ เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานเท่าซอฟต์แวร์แบบ native อย่างไรก็ตาม ภายหลัง HHVM เริ่มพัฒนาภาษา Hack โดยแก้ไขข้อจำกัดของ PHP เช่น การเพิ่มการตรวจสอบชนิดตัวแปร, รองรับ generics, รองรับฟังก์ชั่น lambda

HHVM รุ่น 3.30.0 จะออกปลายปีนี้ เป็นรุ่นสุดท้ายที่รองรับภาษา PHP และจะซัพพอร์ตต่อไปอีกจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน 2019 ส่วน HHVM 4.0 จะเป็นรุ่นแรกที่ไม่รองรับภาษา PHP อีกต่อไป มีกำหนดออกปลายเดือนมกราคม 2019

Tags:
Node Thumbnail

Google App Engine ประกาศรองรับภาษาโปรแกรมแบบ standard environment เพิ่มเติมอีก 2 เวอร์ชันคือ Python 3.7 และ PHP 7.2

ปกติแล้ว App Engine มีสภาพแวดล้อมการทำงาน 2 แบบคือ standard environment ที่ใช้รันไทม์จากกูเกิลโดยตรง ราคาถูกกว่า กับ flexible environment ที่ผู้ใช้ติดตั้งรันไทม์เอง ราคาแพงกว่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่องโหว่รันโค้ดในระบบจาก PHPMailer เพิ่งแก้ไขไปไม่กี่วัน ตอนนี้ Dawid Golunski ก็รายงานว่า SwiftMailer ไลบรารีแบบเดียวกันก็มีช่องโหว่แบบเดียวกันด้วย โดยหมายเลขช่องโหว่เป็น CVE-2016-10074

ตัว Golunski ระบุว่าเขารายงานช่องโหว่นี้ไปตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม แต่ทางโครงการไม่ตอบกลับ และเขาพยายามเตือนว่าช่องโหว่แบบเดียวกันนี้อยู่ใน PHPMailer ที่กำลังแก้ไขด้วย แต่ก็ผู้ผลิตก็ยังไม่ตอบรับคำเตือน จนกระทั่งเขาออกประกาศออกมาเมื่อวานนี้

ตอนนี้ SwiftMailer ออกแพตช์แล้วเป็นรุ่น 5.4.5 ทุกคนที่ใช้งาน เช่น โมดูล Swift Mailer ใน Drupal ควรเร่งอัพเดต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่องโหว่ระดับวิกฤติของ PHPMailer เพิ่งแพตช์ไปเมื่อวันก่อน ตอนนี้มีแฮกเกอร์พบว่าแพตช์ในรุ่น 5.2.17 ที่ผ่านมายังไม่สมบูรณ์ ทำให้แฮกเกอร์สามารถโจมตีช่องโหว่เดิมได้อีกครั้ง หมายเลขประจำช่องโหว่ใหม่เป็น CVE-2016-10045

ทาง PHPMailer ออกเวอร์ชั่นล่าสุด 5.2.20 เมื่อสามชั่วโมงที่ผ่านมา (มีเวอร์ชั่น 5.2.21 ที่แก้ไขไฟล์ข้อมูลเล็กน้อย ไม่เกี่ยวกับช่องโหว่) ผู้ดูแลที่ซอฟต์แวร์ที่ใช้ PHPMailer ควรอัพเดตโดยเร็ว

ที่มา - Dawid Golunski

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

PHPMailer ไลบรารีสร้างและส่งอีเมล มีช่องโหว่ระดับวิกฤติที่เปิดทางให้แฮกเกอร์สามารถรันโค้ดใดๆ บนเซิร์ฟเวอร์ได้ ตัวไลบรารีถูกใช้งานบนเว็บไซต์มากกว่า 9 ล้านเว็บทั่วโลก ทำให้ตอนนี้เว็บจำนวนมากตกอยู่ในความเสี่ยง

ช่องโหว่ CVE-2016-10033 รายงานโดย Dawid Golunski เมื่อสองวันก่อน ตัวช่องโหว่ถูกจัดความเสี่ยงโดยทีมความปลอดภัยซอฟต์แวร์ของ Drupal ไว้ที่ระดับ 23/25 จากการโจมตีที่เข้าถึงได้ง่าย และมีการโจมตีในโลกความเป็นจริงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว PHP ออกรุ่นใหญ่ 7.0 วันนี้เวลาวนมาเกือบครบปีพอดี ถึงคราวของ PHP 7.1 รุ่นอัพเดตย่อยครั้งแรกในสาย 7.x

ฟีเจอร์ใหม่ของ PHP 7.1 มีดังนี้ (รายการเปลี่ยนแปลงแบบเต็มๆ อ่านได้จากที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

แนะนำ Kotchasan (คชสาร) PHP Web Framework ที่ออกแบบโดยคนไทย ทั้งระบบ มีจุดเด่นที่ ความเร็วสูง และ ติดตั้งได้ง่าย ใช้งานได้กับ Hosting ส่วนใหญ่ โดยรองรับแล้วตั้งแต่ PHP 5.3 ถึง PHP 7 และไม่ต้องการ Server ที่มีคุณสมบัติพิเศษแต่อย่างใด

http://www.kotchasan.com เว็บไซต์หลัก
https://github.com/goragod/kotchasan ซอร์สโค้ดบน github
http://gcms.in.th เว็บ CMS ที่สร้างจาก คชสาร
http://www.kotchasan.com/comparison.html ผลการทดสอบ Benchmark

Tags:
Node Thumbnail

Zend Framework เฟรมเวิร์คยอดนิยมสำหรับภาษา PHP ออกเวอร์ชันใหม่ Zend Framework 3 หลังพัฒนามานานเกือบ 4 ปี จุดเด่นสำคัญของเวอร์ชันนี้คือรองรับ PHP 7 ที่เปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว

ของใหม่อย่างอื่นได้แก่การปรับปรุงประสิทธิภาพ (เพิ่มขึ้นสูงสุด 4 เท่าบน PHP 5 และดีขึ้นบน PHP 7 ด้วย), ปรับปรุงเรื่องการแยกแพ็กเกจของตัวเฟรมเวิร์คให้ไม่ซ้ำซ้อน นำมาใช้ซ้ำได้ง่ายขึ้น, ปรับปรุงเอกสารให้พัฒนาขึ้นมาก

ในโอกาสเดียวกับที่ Zend Framework 3 ออกตัวจริง ทางบริษัท Rogue Wave Software ก็ประกาศหยุดสนับสนุน Zend Framework เวอร์ชัน 1 ในวันที่ 28 กันยายน 2016 และแนะนำให้ลูกค้าย้ายแอพพลิเคชันมารันบน Zend Framework 2/3 แทน

Tags:
Node Thumbnail

ซอร์สโค้ดของ PHP 7.0.0 ออกมาสองวัน ตอนนี้ทางทีมงานก็ประกาศเปิดตัวเป็นทางการแล้ว โดยมีไบนารีเฉพาะเวอร์ชั่นวินโดวส์ ส่วนคนใช้ลินุกซ์ระหว่างที่ดิสโทรต่างๆ ยังไม่ได้รับเข้าโครงการคงต้องหาแหล่งอิสระกันเอง เช่น Ubuntu ก็อาจจะใช้จาก ppa:ondrej

ความเปลี่ยนแปลงมีเป็นจำนวนมาก ถ้าใครอยากย้ายแอปไปอยู่บน PHP 7.0.0 ก็เตรียมอ่านเอกสารแนะนำการย้ายโค้ดได้

ที่มา - PHP.net

Pages