Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา) ไมโครซอฟท์ส่งเจ้าหน้าที่ออกประกาศในฟอรั่มอุปกรณ์กลุ่มโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Devices) ของตัวเองว่าบริษัทจะยุติการส่ง Push Notification ให้กับ Windows Phone 7.5 และ 8.0 ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป เหตุผลก็ชัดเจนคือระบบปฏิบัติการทั้งสองรุ่น พ้นช่วงสนับสนุนไปแล้ว (end of support)

ผลกระทบที่เกิดขึ้นสำหรับผู้ที่ยังใช้งาน Windows Phone 7.5 และ 8.0 อยู่ จะมีดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ได้ประกาศข่าวที่ไม่ค่อยดีนักในวันนี้ คือการหยุดการพัฒนาแอพหลายแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะ Nokia และ BlackBerry

WhatsApp ให้เหตุผลว่าช่วงที่บริการเปิดตัวใหม่ๆ ในปี 2009 ยังมีแพลตฟอร์มมือถือที่หลากหลาย 70% ของมือถือที่ขายไปเป็นแพลตฟอร์มของ Nokia และ BlackBerry แต่ปัจจุบัน 99.5% ของมือถือที่ขายไปเป็นแพลตฟอร์มของ Apple, Google และ Microsoft

ดังนั้น เพื่อการก้าวไปข้างหน้า WhatsApp จะนำทรัพยากรมาพัฒนาแอพบนแพลตฟอร์มที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้กัน และจะหยุดพัฒนาและหยุดการสนับสนุนแอพบนแพลตฟอร์มเหล่านี้ภายในสิ้นปี 2016 (หมายความว่าในปี 2017 ก็จะใช้งานไม่ได้แล้ว) ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์เริ่มถอนบริการต่างๆ ของ Windows Phone 7 ออกไปเรื่อยๆ คราวนี้มาเป็นฝั่งของนักพัฒนากันบ้างครับ เมื่อไมโครซอฟท์กำหนดเส้นตายให้วันสิ้นปี 31 ธันวาคมนี้ เป็นวันสุดท้ายที่นักพัฒนาจะสามารถสั่งปลดล็อกระดับนักพัฒนาให้กับโทรศัพท์ Windows Phone 7 ของตนเองได้

ทำให้ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไปนักพัฒนาจะสามารถทดสอบแอพสำหรับ Windows Phone 7 ได้เฉพาะบนเครื่องที่ปลดล็อกไว้แล้วก่อนหน้า, บนอีมูเลเตอร์ หรือโดยการส่งแอพขึ้น Windows Dev Center เท่านั้นครับ

ไมโครซอฟท์ย้ำอีกว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะไม่กระทบกับแอพใน Windows Phone Store และผู้ใช้ Windows Phone 7.x ทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์โพสต์ประกาศหยุดให้บริการ Skype บน Windows Phone 7 ลงบนบล๊อกของ Skype โดยตอนนี้ตัวแอพเองหยุดปล่อยให้ดาวน์โหลดผ่าน Windows Phone Store แล้วและในอีก
ไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าก็จะไม่สามารถเข้าใช้งาน Skype บน Windows Phone 7 ได้อีกต่อไป

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์ได้แนะนำผู้ใช้งาน Skype subscription ที่ยังใช้ Windows Phone 7 และไม่มีแผนย้ายไปใช้แพลตฟอร์มอื่น ให้ยกเลิกการเป็นสมาชิกโดยสามารถติดต่อซัพพอร์ตเพื่อขอยอดเงินที่ยังไม่ได้ใช้งานคืนในรูปของ Skype Credit หรือเงินสดครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ไมโครซอฟท์ได้อัพเดตแอพ Facebook Beta บน Windows Phone 8 พร้อมกับฟีเจอร์แจ้งเตือนการแชทและปรับปรุงการแจ้งเตือนอื่นๆ ให้ใช้งานได้จริงไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงคิวของ Windows Phone 7 กันบ้าง โดย Facebook Beta ตัวนี้จะเป็นรุ่น 3.2.0.4 มีฟีเจอร์ที่เพิ่มมาดังนี้ (ขอยกข่าวเก่ามานะครับ)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตแอพ Facebook Beta บน Windows Phone เป็นรุ่น 5.2.0.3 ซึ่งมากับฟีเจอร์ที่ผู้ใช้เรียกร้องมาอย่างยาวนาน คือ การแจ้งเตือนสำหรับการแชท เสียที โดยการแจ้งเตือนนั้นจะเป็นแบบลอย (toast notification) แบบเดียวกับการแจ้งเตือนอื่น สำหรับรายละเอียดของการปรับปรุงอื่นๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังคงคอยอัพเดตเพื่อปรับปรุงแอพ Facebook ตัวใหม่บน Windows Phone อยู่เรื่อยๆ และหลังจากปล่อยแอพให้ผู้ใช้ WP7 ส่วนใหญ่ได้ทดลองใช้งานผ่านเวอร์ชั่น Beta กันไปแล้ว ตอนนี้ก็มาถึงคราวของผู้ใช้ WP7 แรม 256 MB กันบ้างครับ

โดยอัพเดตล่าสุดของ Facebook Beta ที่มาตามรอบอัพเดตรายสัปดาห์ในครั้งนี้นอกจากจะปรับปรุงประสิทธิภาพและแก้บั๊กบนทั้ง WP8 และ WP7 ตามปกติแล้วยังรองรับ WP7 แรม 256 MB (อย่าง Lumia 610) อีกด้วย - อ้างอิงจากทวีตของ Joe Belifore

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับผู้ที่ยังใช้ Windows Phone 7 ครับ หลังจากที่ต้องรอแอพ Facebook ตัวใหม่ที่มีการปรับปรุงครั้งใหญ่ทั้งด้านหน้าตาและฟีเจอร์ตามสัญญากันมานาน ในวันนี้แอพดังกล่าวได้ถูกส่งขึ้นสโตร์เรียบร้อยแล้ว

โดย Joe Belfiore หัวหน้าทีม Windows Phone ได้ออกมาทวีตว่าแอพ Facebook ตัวใหม่สำหรับ WP7 น่าจะสามารถออกตัว beta ได้ภายในเดือนสิงหาคมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และในวันนี้ (สิ้นเดือนพอดี = =") เขาก็ได้ทวีตสั้นๆ อีกครั้งยืนยันว่าได้ส่งแอพขึ้นสโตร์ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้เปิดหน้าเว็บ Modern Design และอัพโหลดวิดีโอแสดงแรงบังดาลใจที่เกี่ยวเนื่องกับ Metro และวิวัฒนาการการออกแบบจาก Windows Mobile เป็น Windows Phone 7

จากวิดีโอ (ดูได้ที่ท้ายข่าว) จะเห็นได้ว่าแนวคิดบางส่วนมีพื้นฐานมาจาก Windows Media Center และเครื่องเล่นสื่อมีเดีย Zune

ที่มา: [Microsoft Modern Design](http://www.microsoft.com/en-us/news/stories/design/) ผ่าน [The Verge](http://www.theverge.com/2013/6/8/4408756/microsoft-metro-design-concepts-windows-mobile-windows-phone)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ได้ปล่อยแอพ Facebook Beta และ YouTube ตัวใหม่สำหรับ Windows Phone ที่เป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ของแอพทั้งสองซึ่งตอนนี้มีให้ใช้บน Windows Phone 8 เท่านั้น ล่าสุดเริ่มมีข่าวดีให้ผู้ใช้ Windows Phone 7 ได้ใจชื้นกันบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียได้ปล่อยแอพถ่ายภาพ Cinemagraph ให้กับ Lumia รุ่นเก่าที่รัน Windows Phone 7.x ตามสัญญาว่าจะมาเป็นฟีเจอร์ของ WP7.8

ตัวแอพ Cinemagraph นั้นทำงานไม่ต่างกับ Lens ชื่อเดียวกันที่มีบน Lumia WP8 กล่าวคือแอพจะถ่ายวิดีโอเป็นเวลาสั้นๆ แล้วให้ผู้ใช้งานเลือกบริเวณของภาพที่ต้องการให้เคลื่อนไหว โดยบริเวณอื่นที่ผู้ใช้ไม่ได้เลือกมาก็จะยังคงเป็นภาพนิ่ง ผลที่ได้ก็คือภาพนิ่งที่สามารถโชว์การเคลื่อนไหวได้เป็นการเพิ่มลูกเล่นให้ภาพดูมีชีวิตขึ้นมา และแน่นอนว่าต้องแชร์ภาพผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้ความจริงเข้ามาเรื่อยๆ กับ Windows Phone 7.8 นะครับ วันนี้ไมโครซอฟท์ออก Windows Phone SDK Update for 7.8 สำหรับนักพัฒนาแอพที่ต้องการทดสอบแอพบน 7.5 ว่าใช้กับ 7.8 ได้หรือไม่

ของใหม่ใน Windows Phone SDK Update for 7.8 คือตัวอีมูเลเตอร์ที่อัพเป็น 7.8 แล้ว (แยกเป็นรุ่นปกติและรุ่น 256MB) ส่วนจุดหลักที่นักพัฒนาควรสนใจคือเรื่อง live tile ขนาดใหม่ และความสามารถในการใส่ tile ที่สองของแอพนั่นเอง

Windows Phone SDK Update for 7.8 จำเป็นต้องลง SDK ของ 7.1 หรือ 8.0 ไว้ในเครื่องด้วย รายละเอียดอ่านกันเองตามที่มา

ที่มา - Windows Phone Developer Blog

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ไมโครซอฟท์ยังอุบไต๋เรื่อง Windows Phone 7.8 อยู่ในตอนนี้ แต่ข่าวจากโอเปอเรเตอร์หลายรายก็รายงานตรงกันว่า "ปลายเดือนมกราคม" มาแน่นอน

ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็พลาดหลุดข้อมูลเองจนได้ โดยเพจเฟซบุ๊ก Windows Phone Colombia โพสต์ข้อมูลว่าโทรศัพท์บางรุ่นจะเริ่มได้อัพเกรดจาก 7.5 เป็น 7.8 ในวันที่ 31 มกราคมนี้เป็นต้นไป และทยอยอัพเกรดต่อเนื่องจนครบภายในไตรมาสแรกของปี 2013

ข้อมูลจาก O2 และ Telstra ยังระบุว่าสมาร์ทโฟน Lumia ของโนเกียจะเป็นกลุ่มแรกที่ได้อัพ 7.8 ก่อนเพื่อน ส่วนสมาร์ทโฟนของผู้ผลิตยี่ห้ออื่นจะได้อัพตามในภายหลัง

ที่มา - WMPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีรายงานว่าผู้ใช้มือถือ Lumia 800 บางรายได้รับตัวอัพเกรดเป็น Windows Phone 7.8 แล้ว ทางโฆษกของโนเกียได้ชี้แจงว่าปล่อยตัวอัพเกรดให้กับเครื่องที่ถูกผลิตก่อนการผลิตจริง (pre-production) เท่านั้น ส่วนเครื่องที่ผู้ใช้ซื้อผ่านร้านค้านั้นจะได้รับตัวอัพเกรดในต้นปีหน้าเป็นต้นไป

ที่มา: WMPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวหลุดออกมาในช่วงต้นเดือน ล่าสุดโนเกียได้เปิดตัว Nokia Lumia 505 อย่างเป็นทางการแล้วครับ โดยตัวนี้จะอยู่ในตลาดล่าง และอยู่เหนือกว่า Nokia Lumia 510 อยู่นิดนึงครับ

สเปคโดยละเอียดของมันก็ตามนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองวันก่อนโนเกียได้ออกแบบสำรวจผู้ใช้มือถือ และได้เผยฟีเจอร์ของ Windows Phone 7.8 ที่จะมาจากไมโครซอฟท์และฟีเจอร์ที่โนเกียจะใส่เพิ่มเข้ามา ดังนี้

ฟีเจอร์จากฝั่งไมโครซอฟท์

  • Homescreen ใหม่
  • สามารถตั้งภาพ "image of the day" ของ Bing เป็นภาพพื้นหลังของ Lock Screen
  • "Pocket and child proof Lock screen Security" (ขอยกคำพูดมาทั้งหมดเพราะไม่เข้าใจเช่นกันว่ามันคืออะไร)
  • สีธีมของ Windows Phone ใหม่ 20 สี

    ฟีเจอร์ใหม่จากโนเกีย

  • Bluetooth Share สำหรับแบ่งปันไฟล์สื่อมีเดียที่ไม่ติด DRM

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาการไม่รองรับภาษาไทยของ WP7 เป็นสิ่งที่รบกวนผู้ใช้งานในประเทศไทยมาโดยตลอด แม้ว่าภาษาไทยบน WP8 จะมีให้เห็นใน SDK ที่หลุดออกมาบ้างแล้วแต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าอัพเดต WP7.8 จะรองรับภาษาไทยด้วยหรือไม่ ยังไงผมอยากชวนให้ผู้ใช้งานในไทยทุกคนมาช่วยกันส่งเสียงเรียกร้องนี้ให้ทางไมโครซอฟท์ได้รู้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครยังจำ Microsoft Lync ได้หรือกำลังใช้งานอยู่ในตอนนี้คงจะดีใจขึ้นเยอะ เพราะล่าสุดไมโครซอฟท์ ออสเตรเลียได้ออกมายืนยันผ่านทวิตเตอร์ หลังจากมีผู้ส่งข้อความเข้าไปถามเกี่ยวกับข่าวลือที่ว่า Microsoft Lync สำหรับทั้ง Windows Phone 7, iOS, Android และ BlackBerry OS กำลังจะมาในอีก 4 อาทิตย์ และมันก็จริงอย่างที่ว่า เพราะนอกจากจะปล่อยให้ Symbian Belle จากฝั่งโนเกียแล้ว ก็ยังเตรียมที่จะปล่อยลงสู่ระบบปฏิบัติการอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วยเช่นกัน ถ้ากำหนดการตามข่าวลือเป็นจริง เราๆ ท่านๆ น่าจะได้เห็นกันในช่วงปลายธันวาคมนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียออกมาประกาศความสำเร็จว่าสมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการ Windows Phones รุ่น Lumia 800 สามารถทำยอดขายในสัปดา

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Microsoft Conference 2011 ที่ญี่ปุ่น ไมโครซอฟท์ได้เผยสเปกฮาร์ดแวร์ของ Windows Phone 7 สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าง (low-end chassis) ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้เครือข่าย AT&T ของสหรัฐฯ ประกาศวางขายซัมซุง Focus S (สมาร์ทโฟนตัวต่อของรุ่น Focus) แต่ก็ยังไม่ได้เผยหน้าตาของสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าว แต่ล่าสุดมีภาพซัมซุง Focus S หลุดออกมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีเราเห็นข่าวใหญ่ iOS 4 เก็บข้อมูลพิกัดทุกคนไว้โดยตั้งใจ กันไปแล้ว คราวนี้เป็นคิวของ Windows Phone บ้าง

เมื่อประมาณเดือนสองเดือนก่อน มีบริษัทด้านความปลอดภัยค้นพบว่า WP7 แอบส่งข้อมูลพิกัดของผู้ใช้กลับไปยังไมโครซอฟท์ มีคนยื่นฟ้องศาล และไมโครซอฟท์ออกมาปฏิเสธ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากรุ่น Sensation XE ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีระบบเสียง Beats Audio (ข่าวเก่า) แล้ว เอชทีซีก็ยอมรับว่าขณะนี้มีการพัฒนา Windows Phone ที่มาพร้อมกับ Beats Audio ด้วยเช่นกัน

นอกจากนั้น ยังมีข่าวลือที่ว่าเอชทีซีได้พัฒนาสมาร์ทโฟนรัน Android รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมกับ Beats Audio อีกรุ่น ซึ่งบริษัทก็ปฏิเสธที่จะให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Windows Phone Mango ทำเสร็จตั้งแต่เดือนกรกฎาคม แต่ผู้ใช้มือถือ Windows Phone รุ่นก่อนๆ ก็ต้องรอแล้วรอเล่า ไม่รู้ว่าจะได้ใช้กันจริงๆ เมื่อไร ท่ามกลางข่าวลือมากมายว่าตกลงอัพเดตของ Mango จะมาเมื่อไรกันแน่

Tags:
Node Thumbnail

แม้ทุกวันนี้โนเกียจะยังไม่มีโทรศัพท์ Windows Phone ขายแม้แต่ตัวเดียวแต่แนวทางที่ชัดเจน (จนโทรศัพท์รุ่นปัจจุบันจะขายไม่ออกเอา) ก็แน่นอนแล้วว่าปีหน้าเราจะเห็นโทรศัพท์ Windows Phone จากโนเกียอีกชุดใหญ่ และทางไมโครซอฟท์ก็เริ่มโครงการพอร์ตแอพพลิเคชั่นแล้ว โดยแบ่งออกเป็นสามส่วนคือ

  • คู่มือการพอร์ตแอพพลิเคชั่น "Windows Phone Guide for Symbian Qt Application Developers" หนา 100 หน้าจำนวน 8 บท
  • เว็บ Windows Phone API mapping tool จะเพิ่ม Qt/QML เพื่อให้นักพัฒาที่คุ้นกับ API เก่าปรับตัวได้เหมือนกับที่ทำให้ Android และ iOS ก่อนหน้านี้
  • เริ่มจัดกิจกรรม roadshow ตามเมืองต่างๆ ทั่วโลกเริ่มจากปารีสเป็นที่แรก

หวังว่าทุกอย่างจะทันเวลา

Pages