Tags:
Node Thumbnail

ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา เราเห็น Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ออกมาประกาศข่าวสำคัญหลายเรื่อง (ที่สำคัญคือทุกเรื่องเกี่ยวข้องกับ "กิจการมือถือของโนเกีย") ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Microsoft เข้าซื้อ Nokia แล้ว Nokia ก็ไม่รอช้า เตรียมลอยแพ Symbian และ MeeGo แล้ว พร้อมแนะนำให้นักพัฒนาไปพัฒนาแอพบนแพลตฟอร์ม Asha หรือ Windows Phone แทน

Nokia ได้ส่งอีเมลถึงนักพัฒนาถึงเรื่องการหยุดการสนับสนุนแพลตฟอร์ม Symbian และ MeeGo ในวันที่ 1 มกราคม 2014 ส่วนเรื่องแอพ Nokia Ovi Store จะไม่รับแอพใหม่หรืออัพเดตของแอพอีกต่อไปนับตั้งแต่วันที่ประกาศ แต่ลูกค้ายังสามารถดาวน์โหลดแอพและนักพัฒนายังได้รับผลตอบแทนอยู่

การดาวน์โหลดแอพต่าง ๆ ถึงแม้จะไม่มี Store ก็ไม่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับชาว Symbian เพราะสามารถลงแอพนอก Store ได้ นักพัฒนาหลายรายจึงใช้วิธีปล่อยแอพบน Symbian ในหน้าเว็บของตนเองแทน

Tags:
Node Thumbnail

Jussi Mäkinen ผู้บริหารของโนเกียที่ปัจจุบันดูแลทีม Asha และอดีตเคยดูแลผลิตภัณฑ์สาย MeeGo ทั้ง N900/N9 ออกมาทวีตข้อความยินดีกับ Jolla อดีตเพื่อนร่วมงานของเขาที่สามารถเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกได้ตามที่ตั้งใจไว้

แม้ตอนนี้สถานะของโนเกียกับ Jolla เปลี่ยนมาเป็นคู่แข่งโดยตรง แต่ในหมู่ผู้บริหารก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันอยู่ครับ (ปฏิญญาฟินแลนด์ของแท้)

ที่มา - My Nokia Blog

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากเว็บ Jolla Tides เว็บข่าวคราวความเคลื่อนไหวของระบบปฏิบัติการ Jolla Sailfish ระบุว่ามีรูปแบบการพัฒนาแอพทั้งหมด 3 แบบดังนี้

  1. นำแอพ Android ไปรันได้ตรงๆ แบบ BB10 (ข่าวเก่า) แต่ประสบการณ์การใช้งานอาจไม่ดี 100%
  2. แอพ HTML5
  3. แอพ Qt/QML ซึ่งการพอร์ตจากแอพ Qt เดิมบน Symbian/MeeGo/Maemo ทำได้ง่ายมาก และการพอร์ตจะถือเป็นแอพแบบ native บน Sailfish ด้วย

ตามข่าวบอกว่ามีนักพัฒนารายหนึ่งทดลองพอร์ตแอพจาก MeeGo มาลง Sailfish และใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ข้อมูลนี้น่าจะช่วยให้ Sailfish มีแอพจาก Symbian/MeeGo พอร์ตมาลงอีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

Jolla บริษัทใหม่จากทีมผู้สร้าง MeeGo เดิม เริ่มเดินเครื่องแล้ว หลังจากเคยประกาศโค้ดเนมของระบบปฏิบัติการใหม่ว่า "Sailfish" ไป ก็เตรียมโชว์เดโมของ Salifish OS ในวันที่ 21-22 พฤศจิกายนนี้แล้ว

เดโมดังกล่าวจะจัดใน Slush งานรวม startup ในประเทศฟินด์แลนด์ โดย Jolla จะโชว์อินเทอร์เฟซของระบบ รวมถึงพูดคุยกับนักพัฒนาเกี่ยวกับ ecosystem และตัว SDK ส่วนข้อมูลตัวเครื่องจริงๆ คาดว่าจะเริ่มมีข้อมูลในช่วงปลายปีนี้ครับ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jolla เผยว่า บริษัทจะจัดแสดงส่วนติดต่อผู้ใช้แบบใหม่ของตนเองในงานสัมมนาที่ฟินแลนด์วันที่ 21-22 พฤศจิกายนนี้ และส่วนติดต่อผู้ใช้แบบของ Jolla นี้เอง จะนำไปเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการมือถือโค้ดเนม Sailfish ที่มีพื้นฐานจาก MeeGo และเตรียมแจกสิทธิการใช้งานให้บริษัทอื่นปีหน้า

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Jolla บริษัทใหม่ของทีมผู้สร้าง MeeGo เดิม มีแผนจะออกสินค้ารุ่นแรกในปีนี้ ข้อมูลตอนนี้ยังมีแค่มือถือจะใช้จอภาพใหญ่กว่า 3.5 นิ้ว และจ้างบริษัทภายนอกผลิตให้ แต่ Jolla เองก็มีดีไซเนอร์เพื่อออกแบบหน้าตาให้โดดเด่นด้วยเช่นกัน

Jussi Hurmola ซีอีโอของ Jolla ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ 3T ของฟินแลนด์ว่าบริษัทของเขาเตรียมแก้ปัญหาเรื่องแอพ MeeGo มีจำนวนน้อย โดยเปิดให้รันแอพจาก Android ได้ผ่านซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า ACL (application compatibility layer) ลักษณะเดียวกับที่ RIM ใช้กับ PlayBook

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Verge ได้รับอีเมลภายในของ HP ที่เขียนโดย Todd Bradley ผู้บริหารระดับสูงที่ดูแลกิจการฝ่ายพีซีและพรินเตอร์ เนื้อหาในอีเมลระบุว่า HP ตั้งแผนกใหม่ชื่อ Mobility Global Business Unit ขึ้นมาดูแลกิจการแท็บเล็ตฝั่งคอนซูเมอร์โดยเฉพาะ หลังจากที่

Tags:
Node Thumbnail

Jolla บริษัทใหม่ของทีม MeeGo เดิม เดินหน้าไปอีกขั้น โดยเซ็นสัญญากับบริษัท D.Phone ซึ่งเป็นเครือร้านขายมือถือรายใหญ่ที่สุดของประเทศจีนแล้ว โดยมือถือของ Jolla จะวางขายในร้านของ D.Phone กว่า 2,000 แห่ง

ซีอีโอของ D.Phone ให้สัมภาษณ์ว่า Jolla มีอินเทอร์เฟซที่สดใหม่ไม่เหมือนใคร และบริษัทเห็นศักยภาพของมันในฐานะแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนรายใหม่ในตลาดจีน

อย่างไรก็ตาม Jolla ยังไม่เผยข้อมูลผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของบริษัทแต่อย่างใด บอกแค่ว่าจะเปิดตัวภายในปีนี้

ที่มา - PC Mag

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีเว็บไซต์แห่งหนึ่งรายงานการให้สัมภาษณ์ของ Jussi Hurmola ผู้ก่อตั้ง Jolla (บริษัทที่เหล่าอดีตทีมงาน MeeGo ลาออกมาเพื่อพัฒนา MeeGo ต่อ) ว่า Nokia จะให้สิทธิบัตรกับบริษัทเกิดใหม่นี้ ล่าสุด Nokia ก็ได้รีบออกมาชี้แจงว่าบริษัทจะสนับสนุน Jolla ผ่านโครงการ Bridge ซึ่งเป็นโครงการบ่มเพาะผู้ประกอบการใหม่ที่เกิดจากพนักงานที่ลาออกไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทีมงาน MeeGo ลาออกจาก Nokia ยกแผง ล่าสุดทีมงานเหล่านั้น (ในนามบริษัท Jolla) ทวีตข้อความว่า ตอนนี้พวกเขาได้ตั้งบริษัทใหม่ที่ชื่อว่า Jolla เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และสัญญาว่าพวกเขาจะพัฒนา MeeGo ต่อไป ส่วนใครที่รอสมาร์ทโฟน MeeGo ตอนนี้ได้หาพันธมิตรในการผลิตแล้ว คาดว่าอีกไม่นานก็จะได้เห็นกัน

สิ่งหนึ่งที่หลายคนสงสัยคือพวกเขากลับไม่พูดถึงซี้เก่าอย่าง Intel ที่กำลังทำ Tizen อยู่ แต่คาดว่า MeeGo จะตัดขาดกับ Intel แน่แท้แล้ว

เท่านี้ก็ยืนยันแล้วว่า MeeGo ยังไม่ตายนะครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากทาง Intel ปิดฉากตำนานความสัมพันธ์กับ Nokia ซึ่ง ณ ขณะนั้นยังคงมีทีมงานของ Nokia พัฒนา MeeGo สำหรับ Nokia N9 อยู่ ล่าสุด Sotiris Makyrgiannis หัวหน้าฝ่ายพัฒนา MeeGo ของ Nokia ได้ทวีตข้อความว่า เขาพร้อมพรรคพวกได้ลาออกจาก Nokia เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Open Mobile มีผลิตภัณฑ์ชื่อ Application Compatibility Layer (ACL) เป็นซอฟต์แวร์สำหรับติดตั้งบนระบบปฏิบัติการมือถือต่างๆ เพื่อให้รันแอพจาก Android บนระบบปฏิบัติการนั้นๆ ได้ (แนวคิดเดียวกับ BlackBerry PlayBook หรือ BlueStack)

ที่ผ่านมา ACL ทำงานได้แล้วบนลินุกซ์เพียงระบบปฏิบัติการเดียว แต่ล่าสุด Open Mobile ออกมาสาธิตการทำงานของ ACL บนระบบปฏิบัติการตัวใหม่อย่าง Tizen (รวมไปถึงญาติผู้พี่อย่าง MeeGo) แล้ว หน้าตาเป็นอย่างไรดูในวิดีโอท้ายข่าว

Open Mobile การันตีว่าซอฟต์แวร์ของตัวเองเข้ากันได้ 100% กับแอพ Android ทุกตัว ซึ่งต้องดูกันต่อไปว่าการใช้งานจริงจะทำได้แค่ไหน (กรณีของ PlayBook ใช้ไม่ได้ทั้งหมดเพราะติด dependency หลายอย่าง)

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือว่าโนเกียกำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนสำหรับเจาะตลาดระดับล่าง 2 รุ่นที่มาพร้อมกับ MeeGo โดยผู้ให้ข้อมูลระบุว่าการพัฒนานี้อยู่ในโครงการ Next Billion Group ที่มีเป้าหมายเพื่อนำอินเทอร์เน็ตไปสู่ผู้คนนับพันล้านรายในกลุ่มประเทศด้อยพัฒนา

การทำเช่นนี้ได้ต้องอาศัยระบบปฎิบัติการโอเพนซอร์สอย่าง MeeGo ซึ่งมีการคาดกันว่าที่โนเกียไม่ใช้ Symbian ก็เพราะมันได้ถูกโอนไปให้ Accenture แล้ว ส่วน S40 นั้นก็รองรับการสัมผัสได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้มันไม่สามารถแข่งขันกับ Android ได้

Next Billion Group เกิดขึ้นหลังจากโนเกียประกาศเป็นพันธมิตรกับไมโครซอฟท์ โดยโนเกียได้แบ่งหน่วยงานออกเป็นสองกลุ่มหลัก คือ Windows Phone Group และ Next Billion Group ตามที่กล่าวมา

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Nokia N9 จะเป็นมือถือ MeeGo อย่างเป็นทางการรุ่นแรกและรุ่นเดียวจนถึงปัจจุบัน แต่โนเกียก็ยังไม่ทิ้งลูกค้ากลุ่มนี้ โดยล่าสุดออกอัพเดตรุ่น PR 1.2 (รหัส Harmattan) ให้แล้ว

จริงๆ ตัว PR 1.2 ออกมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนที่แล้ว แต่ผมเพิ่งได้แจ้งข่าวจากทาง PR ของโนเกีย และสามารถไปอัพเดตที่ศูนย์บริการโนเกียในประเทศไทยได้แล้ว (อัพเองแบบ OTA หรือผ่าน Nokia Suite ก็ได้ถ้าทำเป็น) เลยเอามาลงเป็นข่าวอีกสักรอบนะครับ

ของใหม่ใน PR 1.2

Tags:
Node Thumbnail

John Loughney หัวหน้าฝ่าย Technical Community ของโนเกียได้ทวีตว่าเบราว์เซอร์ Firefox สำหรับ MeeGo มีให้ดาวน์โหลดบน Nokia Store แล้ว และเขายังเดาว่าเวอร์ชันสนับสนุน Flash น่าจะมาในสัปดาห์หน้า ใครสนใจเชิญชมวีดีโอสาธิตได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา: My Nokia Blog

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเผยว่าได้ปล่อยอัพเดต MeeGo เวอร์ชัน 1.1 (เวอร์ชันซอฟต์แวร์ 20.2011.40-4) ให้กับ N9 สำหรับสิ่งที่ได้รับการอัพเดต อาทิ

  • ตัวควบคุมการเล่นเพลงบนหน้าจอ lock screen
  • ปรับปรุงมัลติทาสกิงและการจัดการหน่วยความจำ
  • คีย์บอร์ดแบบ Swype
  • เพิ่มฟีเจอร์ลดเสียงรบกวนโดยรอบ ช่วยให้คู่สนทนาได้ยินเสียงชัดเจนขึ้น
  • ฟีเจอร์ปิดแอพฯ โดยการสไลด์นิ้วลง ถูกเปิดใช้งานโดยดีฟอลต์

ผู้ใช้สามารถรับการอัพเดตผ่าน OTA ขนาดชุดอัพเดตราว 220 เมกะไบต์ รายละเอียดทั้งหมดของอัพเดตดูได้จากที่มาของข่าว

Tags:
Node Thumbnail

ไม่รู้ว่าตอนนี้ยังนึกถึง MeeGo กันอยู่บ้างไหมว่าอคาคตจะเป็นยังไง ซึ่งตอนนี้ทาง Linux Foundation ที่ดูแล MeeGo และ Limo Foundation ก็ได้ประกาศความร่วมมือในการพัฒนาร่วมกันและได้ระบบปฏิบัติการใหม่ขึ้นมาชื่อว่า "Tizen" โดยมีผู้ผลิตเข้าร่วมสำคัญที่เป็นเจ้าตลาดในญี่ปุ่นได้แ่่ก่ NEC และ Panasonic รวมทั้ง Samsung จากเกาหลีใต้ด้วย

โดยเจ้า Tizen นี้มีความฝันเหมือนกันกับ MeeGo คือสามารถรันได้บนอุปกรณ์หลายๆอย่างในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น Tablet, Netbook, Handset, Smart TV, และอุปกรณ์ภายในยานพาหนะ(In-Vehicle)เป็นต้น แต่ต่างกันตรงที่ Tizen นี้จะใช้ Web App ในการพัฒนา เช่น HTML5 มั้ง ดูประกาศด้านล่างครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโนเกียประกาศถอนตัว (พูดตามมารยาทของโนเกียคือลดการลงทุน) จาก MeeGo อินเทลก็ค่อนข้างเคว้งว่าจะทำยังไงต่อกับ MeeGo ต่อไปเพราะเทคโนโลยีแกนของ MeeGo คือ Qt+QML นั้นอยู่กับโนเกียทั้งหมด และค่อนข้างเคว้งไม่ต่างกับ MeeGo นัก แต่วันนี้ทางอินเทลก็ประกาศแล้วว่าจะร่วมมือกับซัมซุงเพื่อพัฒนาระบบปฎิบัติการใหม่ที่ชื่อว่า Tizen

Tizen จะมีแกนกลางเป็นลินุกซ์และแอพพลิเคชั่นจะถูกพัฒนาด้วย HTML5 ทั้งหมด โดยเพิ่ม API เพื่อให้ทำงานกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ครบถ้วนเช่น กล้อง, โทรศัพท์, SMS, เน็ตเวิร์ค ฯลฯ

Tizen รุ่นแรกจะออกต้นปี 2012 อินเทลสัญญาว่าจะทำให้นักพัฒนาบน MeeGo พอร์ตไปยัง Tizen ได้โดยไม่ลำบากมากนัก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงหลังซัมซุงเป็นข่าวซื้อกิจการบริษัท-ระบบปฏิบัติการต่างๆ ไม่น้อย (อาจเป็นเพราะบริษัทมีขนาดใหญ่มาก และหาบริษัทขนาดนี้ได้ยาก) เช่น ซื้อ webOS (

Tags:
Node Thumbnail

ในข่าว โนเกียเตรียมขาย N9 ในเม็กซิโก ที่ลงไปวันก่อน มีสมาชิกบางท่านบอกว่าโนเกียประเทศไทยก็เอา N9 ขึ้นเว็บแล้ว โดยของเมืองไทยมี 3 สีคือ ดำ ชมพู ฟ้า

วันนี้ผมได้รับเมลประชาสัมพันธ์จากโนเกียประเทศไทย แนะนำตัวผลิตภัณฑ์ N9 แล้ว ตัวเนื้อหาของอีเมลคงไม่มีอะไรมากไปกว่าข่าวของ N9 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ประโยคสำคัญมีประโยคเดียวคือ

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัว Nokia N9 มือถือพลัง MeeGo เครื่องแรก (และน่าจะเป็นเครื่องเดียว) เราก็เห็นแต่ข่าวแนว ๆ ว่าโนเกียยืนยันไม่ขาย N9 ในประเทศต่างๆ ออกมาอยู่เรื่อยๆ (ข่าวไม่ขายในสหรัฐและสหราชอาณาจักร,

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปลี่ยนนโยบายของโนเกียนอกจาก Symbian ที่ดูเคว้งคว้างเพราะถูกวางแผนทิ้งอย่างเป็นทางการแล้ว MeeGo เองก็ถูกประกาศลดความสำคัญลงเป็นเพียงโครงการทดลองของโนเกียเท่านั้น ทำให้เกิดคำถามว่าแล้วฝั่งอินเทลที่ร่วมกับโนเกียด้วยกันมาจะทำอย่างไร และวันนี้ทาง DigiTimes ก็อ้างแหล่งข่าวในวงการว่าอินเทลกำลังจะหยุดการพัฒนา MeeGo แล้วพยายามเข้าร่วมกับ Android หรือ Windows Phone เพื่อให้รองรับ x86 แทน

ทางอินเทลปฎิเสธจะให้ความเห็นกับข่าวลือและยืนยันว่าบริษัทยังคงทำงานกับชุมชน MeeGo ต่อไป แต่จนวันนี้ก็ยังไม่มีผู้ผลิตรายหลักๆ รายใดแสดงตัวว่าจะผลิตอุปกรณ์ที่ใช้ MeeGo อย่างเป็นทางการนอกจาก Nokia N9 เท่านั้น

ที่มา - DigiTimes

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเพิ่งประกาศไปว่าจะไม่ขาย N9 ในสหรัฐและสหราชอาณาจักร ล่าสุดมีข่าวยืนยันแล้วว่า เยอรมนีจะเป็นอีกประเทศที่ไม่ขาย N9

Pages