Tags:
Nokia

ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา เราเห็น Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ออกมาประกาศข่าวสำคัญหลายเรื่อง (ที่สำคัญคือทุกเรื่องเกี่ยวข้องกับ "กิจการมือถือของโนเกีย") ได้แก่

ผมคิดว่าท่าทีของไมโครซอฟท์รอบล่าสุดนี้ น่าจะถือเป็น "จุดสิ้นสุด" ของธุรกิจมือถือของโนเกียอย่างเต็มตัว เพราะต่อจากนี้ไปเราจะเหลือแค่ "Windows Phone เพื่อไมโครซอฟท์" เพียงอย่างเดียว

อะไรคือความผิดพลาดของโนเกีย อดีตราชามือถือโลกติดต่อกันเป็นเวลานานถึง 14 ปี บทความนี้จะพาไป "ย้อนรอย" ดูความผิดพลาดเหล่านั้นครับ

Tags:
Nokia

หลังจาก Microsoft เข้าซื้อ Nokia แล้ว Nokia ก็ไม่รอช้า เตรียมลอยแพ Symbian และ MeeGo แล้ว พร้อมแนะนำให้นักพัฒนาไปพัฒนาแอพบนแพลตฟอร์ม Asha หรือ Windows Phone แทน

Nokia ได้ส่งอีเมลถึงนักพัฒนาถึงเรื่องการหยุดการสนับสนุนแพลตฟอร์ม Symbian และ MeeGo ในวันที่ 1 มกราคม 2014 ส่วนเรื่องแอพ Nokia Ovi Store จะไม่รับแอพใหม่หรืออัพเดตของแอพอีกต่อไปนับตั้งแต่วันที่ประกาศ แต่ลูกค้ายังสามารถดาวน์โหลดแอพและนักพัฒนายังได้รับผลตอบแทนอยู่

การดาวน์โหลดแอพต่าง ๆ ถึงแม้จะไม่มี Store ก็ไม่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับชาว Symbian เพราะสามารถลงแอพนอก Store ได้ นักพัฒนาหลายรายจึงใช้วิธีปล่อยแอพบน Symbian ในหน้าเว็บของตนเองแทน

ที่มา - GSM Arena, All About Symbian

Tags:
Jolla

Jussi Mäkinen ผู้บริหารของโนเกียที่ปัจจุบันดูแลทีม Asha และอดีตเคยดูแลผลิตภัณฑ์สาย MeeGo ทั้ง N900/N9 ออกมาทวีตข้อความยินดีกับ Jolla อดีตเพื่อนร่วมงานของเขาที่สามารถเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกได้ตามที่ตั้งใจไว้

แม้ตอนนี้สถานะของโนเกียกับ Jolla เปลี่ยนมาเป็นคู่แข่งโดยตรง แต่ในหมู่ผู้บริหารก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันอยู่ครับ (ปฏิญญาฟินแลนด์ของแท้)

ที่มา - My Nokia Blog

Tags:
Sailfish

ข้อมูลจากเว็บ Jolla Tides เว็บข่าวคราวความเคลื่อนไหวของระบบปฏิบัติการ Jolla Sailfish ระบุว่ามีรูปแบบการพัฒนาแอพทั้งหมด 3 แบบดังนี้

 1. นำแอพ Android ไปรันได้ตรงๆ แบบ BB10 (ข่าวเก่า) แต่ประสบการณ์การใช้งานอาจไม่ดี 100%
 2. แอพ HTML5
 3. แอพ Qt/QML ซึ่งการพอร์ตจากแอพ Qt เดิมบน Symbian/MeeGo/Maemo ทำได้ง่ายมาก และการพอร์ตจะถือเป็นแอพแบบ native บน Sailfish ด้วย

ตามข่าวบอกว่ามีนักพัฒนารายหนึ่งทดลองพอร์ตแอพจาก MeeGo มาลง Sailfish และใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ข้อมูลนี้น่าจะช่วยให้ Sailfish มีแอพจาก Symbian/MeeGo พอร์ตมาลงอีกมาก

ที่มา - Jolla Tides

Tags:
Jolla

Jolla บริษัทใหม่จากทีมผู้สร้าง MeeGo เดิม เริ่มเดินเครื่องแล้ว หลังจากเคยประกาศโค้ดเนมของระบบปฏิบัติการใหม่ว่า "Sailfish" ไป ก็เตรียมโชว์เดโมของ Salifish OS ในวันที่ 21-22 พฤศจิกายนนี้แล้ว

เดโมดังกล่าวจะจัดใน Slush งานรวม startup ในประเทศฟินด์แลนด์ โดย Jolla จะโชว์อินเทอร์เฟซของระบบ รวมถึงพูดคุยกับนักพัฒนาเกี่ยวกับ ecosystem และตัว SDK ส่วนข้อมูลตัวเครื่องจริงๆ คาดว่าจะเริ่มมีข้อมูลในช่วงปลายปีนี้ครับ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Jolla

Jolla เผยว่า บริษัทจะจัดแสดงส่วนติดต่อผู้ใช้แบบใหม่ของตนเองในงานสัมมนาที่ฟินแลนด์วันที่ 21-22 พฤศจิกายนนี้ และส่วนติดต่อผู้ใช้แบบของ Jolla นี้เอง จะนำไปเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการมือถือโค้ดเนม Sailfish ที่มีพื้นฐานจาก MeeGo และเตรียมแจกสิทธิการใช้งานให้บริษัทอื่นปีหน้า

ที่มา - The Verge

Tags:
Hong Kong

Jolla ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ของ MeeGo ออกมาประกาศข้อมูลเพิ่มอีกหลายอย่างดังนี้

 • ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ที่พัฒนาต่อจาก MeeGo ใช้โค้ดเนมว่า "Sailfish"
 • Jolla จะเปิดให้บริษัทฮาร์ดแวร์อื่นๆ มาขอใช้ Sailfish ในช่วงกลางปี 2013
 • Sailfish ใช้เทคโนโลยีจากโครงการโอเพนซอร์สอื่นๆ เช่น Qt และ Mer Core ดังนั้นตัวระบบปฏิบัติการจะเปิดให้ชุมชนเข้าร่วมพัฒนาด้วย
 • Sailfish สามารถใช้ได้บนมือถือ แท็บเล็ต ทีวี รถยนต์ และอุปกรณ์อื่นๆ (เหมือนกับที่ MeeGo ตั้งใจไว้)
 • Jolla กำลังจะตั้งกลุ่มพันธมิตร Sailfish ในฮ่องกง โดยมีศูนย์ข้อมูลสำหรับให้บริการกลุ่มเมฆของ Sailfish ที่ฮ่องกงด้วย (แต่สำนักงานใหญ่ของ Jolla ยังอยู่ที่เฮลซิงกิ ฟินแลนด์)
 • พันธมิตร Sailfish มีงบลงทุน 200 ล้านยูโร ร่วมลงขันโดย Jolla และพันธมิตร
 • ซีอีโอของ Jolla บอกว่าจีนเป็นตลาดสำคัญของอุตสาหกรรมไอที และ Jolla ต้องการมีส่วนร่วมกับโอกาสครั้งนี้

ที่มา - Jolla

Tags:
Android

Jolla บริษัทใหม่ของทีมผู้สร้าง MeeGo เดิม มีแผนจะออกสินค้ารุ่นแรกในปีนี้ ข้อมูลตอนนี้ยังมีแค่มือถือจะใช้จอภาพใหญ่กว่า 3.5 นิ้ว และจ้างบริษัทภายนอกผลิตให้ แต่ Jolla เองก็มีดีไซเนอร์เพื่อออกแบบหน้าตาให้โดดเด่นด้วยเช่นกัน

Jussi Hurmola ซีอีโอของ Jolla ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ 3T ของฟินแลนด์ว่าบริษัทของเขาเตรียมแก้ปัญหาเรื่องแอพ MeeGo มีจำนวนน้อย โดยเปิดให้รันแอพจาก Android ได้ผ่านซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า ACL (application compatibility layer) ลักษณะเดียวกับที่ RIM ใช้กับ PlayBook

Jussi ยังเน้นว่าจุดขายของ Jolla อยู่ที่มัลติทาสกิงและ UI ที่เหนือกว่า Android/iPhone โดยเขาบอกว่า UI ของ Android/iPhone หยุดนิ่งมา 5 ปีแล้ว จึงเป็นโอกาสของ Jolla/MeeGo ที่สามารถนำเสนอ UI ที่ดีกว่าได้

ที่มา - ArcticStartup

Tags:
HP

เว็บไซต์ The Verge ได้รับอีเมลภายในของ HP ที่เขียนโดย Todd Bradley ผู้บริหารระดับสูงที่ดูแลกิจการฝ่ายพีซีและพรินเตอร์ เนื้อหาในอีเมลระบุว่า HP ตั้งแผนกใหม่ชื่อ Mobility Global Business Unit ขึ้นมาดูแลกิจการแท็บเล็ตฝั่งคอนซูเมอร์โดยเฉพาะ หลังจากที่บริษัทยุติการพัฒนาฮาร์ดแวร์แท็บเล็ตที่ใช้ webOS เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว

งานนี้ HP ดึงตัว Alberto Torres อดีตผู้บริหารของโนเกียที่เคยดูแลแผนก MeeGo มาคุมแผนกใหม่นี้ โดยเขาจะเริ่มงานเดือนหน้าเป็นต้นไป

ส่วนแท็บเล็ต Windows 8 ที่ HP เตรียมคลอดสู่ตลาดในเร็วๆ นี้เป็นความรับผิดชอบของอีกแผนกหนึ่งคือฝ่ายโน้ตบุ๊ก แต่คาดว่างานด้านแท็บเล็ตจะถูกโอนมาให้แผนก Mobility ในภายหลัง ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าแผนก Mobility จะทำแท็บเล็ตด้วยระบบปฏิบัติการอื่นนอกเหนือจาก Windows 8 หรือไม่

ที่มา - The Verge

Tags:
China

Jolla บริษัทใหม่ของทีม MeeGo เดิม เดินหน้าไปอีกขั้น โดยเซ็นสัญญากับบริษัท D.Phone ซึ่งเป็นเครือร้านขายมือถือรายใหญ่ที่สุดของประเทศจีนแล้ว โดยมือถือของ Jolla จะวางขายในร้านของ D.Phone กว่า 2,000 แห่ง

ซีอีโอของ D.Phone ให้สัมภาษณ์ว่า Jolla มีอินเทอร์เฟซที่สดใหม่ไม่เหมือนใคร และบริษัทเห็นศักยภาพของมันในฐานะแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนรายใหม่ในตลาดจีน

อย่างไรก็ตาม Jolla ยังไม่เผยข้อมูลผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของบริษัทแต่อย่างใด บอกแค่ว่าจะเปิดตัวภายในปีนี้

ที่มา - PC Mag

Tags:

หลังจากมีเว็บไซต์แห่งหนึ่งรายงานการให้สัมภาษณ์ของ Jussi Hurmola ผู้ก่อตั้ง Jolla (บริษัทที่เหล่าอดีตทีมงาน MeeGo ลาออกมาเพื่อพัฒนา MeeGo ต่อ) ว่า Nokia จะให้สิทธิบัตรกับบริษัทเกิดใหม่นี้ ล่าสุด Nokia ก็ได้รีบออกมาชี้แจงว่าบริษัทจะสนับสนุน Jolla ผ่านโครงการ Bridge ซึ่งเป็นโครงการบ่มเพาะผู้ประกอบการใหม่ที่เกิดจากพนักงานที่ลาออกไป

โครงการ Bridge นี้ Nokia จะมอบเงินให้กับพนักงานที่ลาออกจากบริษัทไปตั้งบริษัทใหม่รวมถึงการอบรมและการสนับสนุนด้านอื่น (แต่ไม่รวมทรัพย์สินทางปัญญา) โดยอดีตพนักงานหนึ่งคนจะได้รับ 25,000 ยูโร แต่หากอดีตพนักงานจะออกไปทำโปรเจกต์ก็สามารถรวมตัวเพื่อขอรับเงินได้มากสุด 4 รายชื่อ ซึ่งก็จะได้รับเงิน 100,000 ยูโร นอกจากนั้น บริษัทใหม่ก็มีสิทธิ์ขอรับเงินสนับสนุนอีก 50,000 ยูโร

Nokia ยังเสริมว่า มีบางบริษัทที่ได้รับสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา (Intellectual Property Rights: IPRs) ที่ Nokia ไม่ได้ใช้งาน แต่ TechCrunch คาดว่า Jolla คงไม่ได้สิทธิ์นั้น

ที่มา: Engadget, TechCrunch

Tags:
Jolla

หลังจากที่ทีมงาน MeeGo ลาออกจาก Nokia ยกแผง ล่าสุดทีมงานเหล่านั้น (ในนามบริษัท Jolla) ทวีตข้อความว่า ตอนนี้พวกเขาได้ตั้งบริษัทใหม่ที่ชื่อว่า Jolla เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และสัญญาว่าพวกเขาจะพัฒนา MeeGo ต่อไป ส่วนใครที่รอสมาร์ทโฟน MeeGo ตอนนี้ได้หาพันธมิตรในการผลิตแล้ว คาดว่าอีกไม่นานก็จะได้เห็นกัน

สิ่งหนึ่งที่หลายคนสงสัยคือพวกเขากลับไม่พูดถึงซี้เก่าอย่าง Intel ที่กำลังทำ Tizen อยู่ แต่คาดว่า MeeGo จะตัดขาดกับ Intel แน่แท้แล้ว

เท่านี้ก็ยืนยันแล้วว่า MeeGo ยังไม่ตายนะครับ

ที่มา : The Verge

Tags:
MeeGo

หลังจากทาง Intel ปิดฉากตำนานความสัมพันธ์กับ Nokia ซึ่ง ณ ขณะนั้นยังคงมีทีมงานของ Nokia พัฒนา MeeGo สำหรับ Nokia N9 อยู่ ล่าสุด Sotiris Makyrgiannis หัวหน้าฝ่ายพัฒนา MeeGo ของ Nokia ได้ทวีตข้อความว่า เขาพร้อมพรรคพวกได้ลาออกจาก Nokia เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ข่าวดี (ข่าวสุดท้าย) ของผู้ใช้ Nokia N9 เพราะตอนนี้ Nokia ได้ปล่อยเฟิร์มแวร์อัพเดต PR 1.3 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากกว่า 1,000 อย่าง เช่น Mail, Facebook, Twitter พร้อมปรับปรุงและแก้ไขบั๊กทิ้งทวนเป็นเฟิร์มแวร์ตัวสุดท้าย ทั้งนี้ใครที่ถือ Nokia N9 อยู่ก็สามารถอัพเดตได้แล้วผ่าน OTA ขนาดไฟล์ 203 MB

ที่มา : Engadget (1, 2), Meamo Talks

Tags:
Android

บริษัท Open Mobile มีผลิตภัณฑ์ชื่อ Application Compatibility Layer (ACL) เป็นซอฟต์แวร์สำหรับติดตั้งบนระบบปฏิบัติการมือถือต่างๆ เพื่อให้รันแอพจาก Android บนระบบปฏิบัติการนั้นๆ ได้ (แนวคิดเดียวกับ BlackBerry PlayBook หรือ BlueStack)

ที่ผ่านมา ACL ทำงานได้แล้วบนลินุกซ์เพียงระบบปฏิบัติการเดียว แต่ล่าสุด Open Mobile ออกมาสาธิตการทำงานของ ACL บนระบบปฏิบัติการตัวใหม่อย่าง Tizen (รวมไปถึงญาติผู้พี่อย่าง MeeGo) แล้ว หน้าตาเป็นอย่างไรดูในวิดีโอท้ายข่าว

Open Mobile การันตีว่าซอฟต์แวร์ของตัวเองเข้ากันได้ 100% กับแอพ Android ทุกตัว ซึ่งต้องดูกันต่อไปว่าการใช้งานจริงจะทำได้แค่ไหน (กรณีของ PlayBook ใช้ไม่ได้ทั้งหมดเพราะติด dependency หลายอย่าง)

อย่างไรก็ตาม ACL ไม่ได้เป็นซอฟต์แวร์ที่ขายผู้ใช้โดยตรง เป้าหมายของมันคือผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่อยากใช้ Tizen แต่กังวลปัญหาเรื่องจำนวนแอพต่างหาก (ซัมซุง?) ในอนาคต Open Mobile ยังมีแผนจะพัฒนา ACL ให้ทำงานบนระบบปฏิบัติการอื่นๆ อย่าง Bada, WebOS, Symbian, QNX, Windows ด้วย

ที่มา - The Handheld Blog via Talk Android

Tags:
MeeGo

มีข่าวลือว่าโนเกียกำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนสำหรับเจาะตลาดระดับล่าง 2 รุ่นที่มาพร้อมกับ MeeGo โดยผู้ให้ข้อมูลระบุว่าการพัฒนานี้อยู่ในโครงการ Next Billion Group ที่มีเป้าหมายเพื่อนำอินเทอร์เน็ตไปสู่ผู้คนนับพันล้านรายในกลุ่มประเทศด้อยพัฒนา

การทำเช่นนี้ได้ต้องอาศัยระบบปฎิบัติการโอเพนซอร์สอย่าง MeeGo ซึ่งมีการคาดกันว่าที่โนเกียไม่ใช้ Symbian ก็เพราะมันได้ถูกโอนไปให้ Accenture แล้ว ส่วน S40 นั้นก็รองรับการสัมผัสได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้มันไม่สามารถแข่งขันกับ Android ได้

Next Billion Group เกิดขึ้นหลังจากโนเกียประกาศเป็นพันธมิตรกับไมโครซอฟท์ โดยโนเกียได้แบ่งหน่วยงานออกเป็นสองกลุ่มหลัก คือ Windows Phone Group และ Next Billion Group ตามที่กล่าวมา

ที่มา: NetbookNews ผ่าน Electronista

Tags:
MeeGo

ถึงแม้ Nokia N9 จะเป็นมือถือ MeeGo อย่างเป็นทางการรุ่นแรกและรุ่นเดียวจนถึงปัจจุบัน แต่โนเกียก็ยังไม่ทิ้งลูกค้ากลุ่มนี้ โดยล่าสุดออกอัพเดตรุ่น PR 1.2 (รหัส Harmattan) ให้แล้ว

จริงๆ ตัว PR 1.2 ออกมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนที่แล้ว แต่ผมเพิ่งได้แจ้งข่าวจากทาง PR ของโนเกีย และสามารถไปอัพเดตที่ศูนย์บริการโนเกียในประเทศไทยได้แล้ว (อัพเองแบบ OTA หรือผ่าน Nokia Suite ก็ได้ถ้าทำเป็น) เลยเอามาลงเป็นข่าวอีกสักรอบนะครับ

ของใหม่ใน PR 1.2

 • รองรับภาษาไทยอย่างเป็นทางการ (ภาษาอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาคือ เปอร์เซีย ฮีบรู คาซัค และเวียดนาม)
 • รองรับ video call บน Google Talk
 • ฟอนต์ใหม่, ปรับปรุง copy-paste, โฟลเดอร์สำหรับแอพ, WebKit 2.2
 • ระบบจดจำใบหน้าในรูปภาพ
 • ความสามารถถ่ายภาพต่อเนื่อง 3 ช็อตต่อวินาที โดยกดปุ่มชัตเตอร์ครั้งเดียว
Tags:
Firefox

John Loughney หัวหน้าฝ่าย Technical Community ของโนเกียได้ทวีตว่าเบราว์เซอร์ Firefox สำหรับ MeeGo มีให้ดาวน์โหลดบน Nokia Store แล้ว และเขายังเดาว่าเวอร์ชันสนับสนุน Flash น่าจะมาในสัปดาห์หน้า ใครสนใจเชิญชมวีดีโอสาธิตได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา: My Nokia Blog

Tags:
MeeGo

โนเกียเผยว่าได้ปล่อยอัพเดต MeeGo เวอร์ชัน 1.1 (เวอร์ชันซอฟต์แวร์ 20.2011.40-4) ให้กับ N9 สำหรับสิ่งที่ได้รับการอัพเดต อาทิ

 • ตัวควบคุมการเล่นเพลงบนหน้าจอ lock screen
 • ปรับปรุงมัลติทาสกิงและการจัดการหน่วยความจำ
 • คีย์บอร์ดแบบ Swype
 • เพิ่มฟีเจอร์ลดเสียงรบกวนโดยรอบ ช่วยให้คู่สนทนาได้ยินเสียงชัดเจนขึ้น
 • ฟีเจอร์ปิดแอพฯ โดยการสไลด์นิ้วลง ถูกเปิดใช้งานโดยดีฟอลต์

ผู้ใช้สามารถรับการอัพเดตผ่าน OTA ขนาดชุดอัพเดตราว 220 เมกะไบต์ รายละเอียดทั้งหมดของอัพเดตดูได้จากที่มาของข่าว

ที่มา: Nokia Support Discussions ผ่าน Neowin.net

Tags:

ไม่รู้ว่าตอนนี้ยังนึกถึง MeeGo กันอยู่บ้างไหมว่าอคาคตจะเป็นยังไง ซึ่งตอนนี้ทาง Linux Foundation ที่ดูแล MeeGo และ Limo Foundation ก็ได้ประกาศความร่วมมือในการพัฒนาร่วมกันและได้ระบบปฏิบัติการใหม่ขึ้นมาชื่อว่า "Tizen" โดยมีผู้ผลิตเข้าร่วมสำคัญที่เป็นเจ้าตลาดในญี่ปุ่นได้แ่่ก่ NEC และ Panasonic รวมทั้ง Samsung จากเกาหลีใต้ด้วย

โดยเจ้า Tizen นี้มีความฝันเหมือนกันกับ MeeGo คือสามารถรันได้บนอุปกรณ์หลายๆอย่างในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น Tablet, Netbook, Handset, Smart TV, และอุปกรณ์ภายในยานพาหนะ(In-Vehicle)เป็นต้น แต่ต่างกันตรงที่ Tizen นี้จะใช้ Web App ในการพัฒนา เช่น HTML5 มั้ง ดูประกาศด้านล่างครับ

ที่มา: meegoexperts.com

Tags:
Intel

หลังจากโนเกียประกาศถอนตัว (พูดตามมารยาทของโนเกียคือลดการลงทุน) จาก MeeGo อินเทลก็ค่อนข้างเคว้งว่าจะทำยังไงต่อกับ MeeGo ต่อไปเพราะเทคโนโลยีแกนของ MeeGo คือ Qt+QML นั้นอยู่กับโนเกียทั้งหมด และค่อนข้างเคว้งไม่ต่างกับ MeeGo นัก แต่วันนี้ทางอินเทลก็ประกาศแล้วว่าจะร่วมมือกับซัมซุงเพื่อพัฒนาระบบปฎิบัติการใหม่ที่ชื่อว่า Tizen

Tizen จะมีแกนกลางเป็นลินุกซ์และแอพพลิเคชั่นจะถูกพัฒนาด้วย HTML5 ทั้งหมด โดยเพิ่ม API เพื่อให้ทำงานกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ครบถ้วนเช่น กล้อง, โทรศัพท์, SMS, เน็ตเวิร์ค ฯลฯ

Tizen รุ่นแรกจะออกต้นปี 2012 อินเทลสัญญาว่าจะทำให้นักพัฒนาบน MeeGo พอร์ตไปยัง Tizen ได้โดยไม่ลำบากมากนัก

เรื่องน่าสนใจเรื่องหนึ่งคือทีม Tizen ที่ซัมซุงย้ายมาร่วมงานนั้นเป็นกลุ่มของ LiMo ที่ก่อตั้งโดยโมโตโรล่าในสมัยที่โมโตโรล่ายังพยายามพัฒนาระบบปฎิบัติการของตัวเองอยู่

ตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นตลาดที่อินเทลพยายามเข้ามามีอิทธิพลในฝั่งซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ความพยายามสองรอบคือ Moblin และ MeeGo ล้วนล้มเหลว ครั้งนี้เป็นครั้งที่สามที่อินเทลจะพยายามสู้อีกครั้ง ส่วนทางฝั่งซัมซุงนั้นไม่ชัดเจนนักว่าทำไมซัมซุงจึงต้องการระบบปฎิบัติการเพิ่มขึ้นอีกตัวหนึ่งหลังจากตอนนี้บริษัทมีทั้ง Bada, Android, และ Windows Phone อยู่แล้ว อาจจะเป็นไปได้ว่าซัมซุงไม่ต้องการใช้ Android ในอุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ใช้โทรศัพท์มือถือเช่นโทรทัศน์ เพื่อลดการพึ่งพากูเกิล

ที่มา - MeeGo Blog, Tizen