Tags:

หลายคนน่าจะคุ้นชื่อของ Humble Bundle กับการรวมเกมจากทั้งค่ายใหญ่ และอินดี้มาขายยกชุดในราคาถูกมากๆ หลังจากเปิดขายเกมมากว่า 6 ปี ในที่สุดก็ถึงวันที่ Humble Bundle เปิดขายเกมที่ร่วมลงเงินให้นักพัฒนาผ่านโครงการ Humble Originals แล้ว

Humble Originals เป็นโครงการสนับสนุนนักพัฒนาโดยตรงจาก Humble Bundle โดยมีเกมแรกคือ Elephant in the Room เกมแนว stealth ที่ผู้เล่นรับบทเป็นช้างจากทีม Mighty Rabbit Studios ผู้พัฒนาเกมอินดี้ที่หลายคนน่าจะคุ้นหูอย่าง Saturday Morning RPG และ Breach & Clear โดยเกม Elephant in the Room ไม่ได้วางขายทั่วไป แต่ขายผ่าน Humble Monthly ที่เปิดให้ลงเงิน 12 เหรียญเพื่อรับเกมรายเดือน ซึ่ง Elephant in the Room เป็นหนึ่งในเกมของเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาร่วมกับอีก 6 เกมอื่นๆ

สำหรับโครงการ Humble Originals เป็นผลพลอยได้จาก Humble Monthly ที่ทำผลงานได้ดี ในเดือนล่าสุดมีคนมาร่วมลงเงินถึง 70,000 ราย ซึ่ง John Graham ผู้ร่วมก่อตั้ง Humble Bundle บอกว่า จะมีเกมจาก Humble Originals ส่งให้กับผู้ที่ซื้อ Humble Monthly เรื่อยๆ โดยนอกจากจะเป็นการธุรกิจใหม่ๆ แล้ว ยังเป็นช่องทางให้นักพัฒนาเกมอินดี้ได้ลองทำอะไรที่แหวกแนว ส่วนคนเล่นก็ได้ลองเกมก่อนใครอีกด้วย

ที่มา - Destructoid

Tags:

วิบากกรรมของนักระดมทุนเกมบน Kickstarter ดูจะแพร่ขยายราวกับไวรัส หลังจาก Mighty No.9 ประกาศเลื่อนวันวางขายรอบที่สามไปไม่กี่สัปดาห์ เกมความหวังของหลายๆ คนอย่าง Unsung Story ที่ได้ Yasumi Matsuno ผู้กำกับ Final Fantasy Tactics มาร่วมงานก็ประกาศหยุดพัฒนาอย่างไม่มีกำหนดแล้ว

อ้างอิงจากอัพเดตล่าสุดของ Playdek ผ่านบล็อกใน Kickstarter ยอมรับว่าในรอบหลายเดือนที่ผ่านมาความคืบหน้าในการพัฒนาตัวเกมเป็นไปอย่างล่าช้าเนื่องมาจากทาง Playdek เสียบุคลากรคนสำคัญไปหลายคน ทำให้แผนเดิมที่ตั้งใจใช้ทีมภายในพัฒนาตัวเกมทั้งหมดต้องหยุดชะงักลง

ในระหว่างที่โครงการพัฒนาถูกพักไปนั้น ทาง Playdek จะมองหาทีมนักพัฒนาภายนอกเพื่อมาช่วยเหลือทีมภายในพัฒนาเกม Unsung Story ต่อไป โดยตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าตัวเกมจะแล้วเสร็จเมื่อไร

สำหรับ Unsung Story ระดมทุนได้กว่า 660,000 เหรียญ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2014 โดยมีแผนจะส่งมอบในเดือนกรกฎาคม 2015 ก็เป็นอันว่าล่าช้ามากว่า 6 เดือนแล้วนั่นเอง และทีมพัฒนายังไม่มีแผนจะเปิดให้คืนเงินแต่อย่างใด

ที่มา - Siliconera

Tags:
Sony

มาแบบไม่มีใครคาดคิดสำหรับ Sony ที่จู่ๆ ก็ลงมาเล่นในตลาด SSD ด้วยการเปิดตัว SLW-M ซึ่งเป็น SSD สำหรับผู้ใช้ทั่วไปเป็นครั้งแรก

SLW-M เป็น SSD ขนาด 2.5" หนา 7 มม. ใช้อินเทอร์เฟซ SATA 3.0 (6Gbps) มีความเร็วในการอ่านเขียนอยู่ที่ 560 MB/s และ 530 MB/s ตามลำดับ ภายในใช้คอนโทรลเลอร์ Phison PS3110-S10 (รีแบรนด์) และใช้ชิปแฟลช Toshiba A19 แบบ TLC โดยมีชุดซอฟต์แวร์มาให้ในตัวทั้ง Acronis True image 2015 และ Sony SSD ToolBox สำหรับช่วยจัดการข้อมูล

สำหรับราคาของ SSD ซีรีส์ SLW-M ยังไม่แจ้งมา แต่ดูจากสเปคภายในที่ใช้ชิปเกรดสำหรับผู้ใช้ทั่วไปแล้ว คาดว่าจะเปิดราคาไม่สูงนัก โดยมีสองความจุที่ 240GB และ 480GB ส่วนเป้าหมายในการทำตลาด SSD ครั้งนี้ของ Sony เดากันว่าเป็นการทดลองตลาดเสียมากกว่า

ที่มา - AnandTech

Tags:
Google

ถ้าจำกันได้เมื่อสัปดาห์ก่อน กูเกิลเพิ่งแบน Adblock Fast ปลั๊กอินบล็อคโฆษณาสำหรับใช้งานกับเบราว์เซอร์ของซัมซุง มาวันนี้ Rocketship ผู้พัฒนาปลั๊กอินตัวดังกล่าวออกมาประกาศว่ากูเกิลยอมให้ Adblock Fast สามารถดาวน์โหลดจาก Play Store ได้อีกครั้งแล้ว

ย้อนความกว่าจะมาถึงวันนี้ Rocketship พยายามอัพเดต Adblock Fast เพื่อให้ตัวแอพกลับมาอยู่บน Play Store ได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา แต่ก็ถูกปฏิเสธตกไป ทว่าหลังจากนั้นไม่กี่วัน กูเกิลกลับลำที่เคยตัดสินใจไป พร้อมกับนำแอพตัวอัพเดตแล้วไปบน Play Store อีกครั้ง โดยไม่ได้ระบุเหตุผลการตัดสินใจครั้งนี้

สำหรับ Adblock Fast เวอร์ชันใหม่ ขยายการรองรับมากขึ้นเป็น Android 4.0 ขึ้นไป และเพิ่มข้อความเตือนสำหรับผู้ที่ใช้เบราว์เซอร์ของซัมซุงเวอร์ชัน 4.0 ลงมาอีกด้วย โดยสามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน Play Store ครับ

ที่มา - Rocketship

Tags:

ตามที่ Square Enix ประกาศพอร์ตเกม Final Fantasy IX ภาคสุดท้ายของเครื่อง PlayStation ลงมือถือ และพีซีในปี 2016 ตอนนี้ก็ได้ฤกษ์เปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเริ่มที่ฝั่งอุปกรณ์พกพากันก่อน

การมาของ Final Fantasy IX บนอุปกรณ์พกพาครั้งนี้ ยังนับเป็นครั้งแรกที่ Square Enix นำเกมภาคหลักบนเครื่อง PlayStation พอร์ตมาลงมือถืออีกด้วย Android อีกด้วย โดยขนาดของเกมใหญ่มหาศาลถึง 1.8GB บน Android และ 2GB บน iOS โดยรองรับตั้งแต่ Android 4.1 และ iOS 7.0 ขึ้นไป

ตัวเกมเปิดให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้ พร้อมกับลดราคาจนถึงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ 16.99 เหรียญ (ราคาไทย 608.73 บาท) ตามไปดาวน์โหลดกันได้ทั้ง Play Store และ iTunes Store ครับ

ที่มา - Android Authority

Tags:
Final Fantasy

เมื่อช่วงกลางปีก่อน Square Enix เคยเปิดตัวแอพ Final Fantasy Portal App สำหรับรวบรวมข่าวสารของเกมซีรีส์ Final Fantasy พร้อมกับปล่อยเกมภาคแรกให้ดาวน์โหลดเล่นกันได้ฟรี ตอนนี้ Square Enix ประกาศฉลองครบรอบปีของแอพด้วยการแจกเกม Final Fantasy II ให้เล่นกันฟรีๆ แล้ว

สำหรับผู้ที่มีแอพ Final Fantasy Portal App จะสามารถดาวน์โหลดเกม Final Fantasy II ไปเล่นกันได้ฟรีๆ จากราคาเต็ม 7.99 เหรียญ แต่มีข้อแม้คือต้องเปิดเล่นผ่านแอพ Final Fantasy Portal App เท่านั้น และมีแค่ภาษาอังกฤษให้เลือก โดยสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้

ใครที่ยังไม่มีแอพก็เข้าไปดาวน์โหลดกันได้จากหน้าหลักของ Square Enix ทั้ง iOS และ Android เลยครับ

ที่มา - Siliconera

Tags:
Samsung

ในยุคที่อุปกรณ์พกพาเก็บข้อมูลสำคัญไว้มากมาย กระบวนการตรวจสอบผู้ใช้เพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหลจึงได้รับความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ โดยที่ผ่านมามีทั้งการตั้งรหัสผ่าน สแกนลายนิ้วมือ หรือแม้แต่ม่านตา วันนี้สิทธิบัตรใหม่ของซัมซุงเผยวิธีการตรวจสอบผู้ใช้แบบใหม่สำหรับอุปกรณ์สวมใส่ได้มาแล้ว

ตามรายละเอียดจาก USPTO กระบวนการตรวจสอบผู้ใช้ที่ซัมซุงเพิ่งจดสิทธิบัตรไปหมาดๆ นี้จะใช้การสแกนหลอดเลือดดำบนหลังมือของผู้ใช้เพื่อยืนยันว่าเป็นผู้ใช้จริงหรือไม่ การสแกนจะใช้การฉายแสงร่วมกับเซ็นเซอร์กล้อง และนำไปเทียบกับข้อมูลที่เก็บไว้ ในทางปฏิบัติแล้วการสแกนหลอดเลือดไม่ต่างกับวิธีอื่นๆ แต่มีข้อดีตรงที่เหมาะกับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สวมใส่ที่ข้อมือ

วิธีการยืนยันตัวแบบใหม่ของซัมซุงนี้ ถ้าหากเข็นออกมาได้จริงแล้ว น่าจะประยุกต์ไปใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ ตั้งแต่ประตูไปจนถึงรถยนต์ ซึ่งก็ต้องรอดูว่าซัมซุงจะเปิดกว้างกับตัวเทคโนโลยีนี้แค่ไหนครับ

ที่มา - SamMobile

Tags:
AIS

แม้ว่าจะออกโปรโมชันให้ลูกค้าเอไอเอส 2G เร่งย้ายไปเครือข่าย 3G อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปีก่อน แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังมีลูกค้าตกค้างอยู่ในเครือข่าย 2G ซึ่งหมดสัญญาสัมปทานไปแล้วกว่า 12 ล้านเลขหมาย ล่าสุดซีอีโอเอไอเอสเดินหน้าคุยกับดีแทคหวังโรมมิงกับคลื่น 1800MHz เพื่อรองรับลูกค้า 2G แล้ว

รายละเอียดการเดินหน้าคุยของเอไอเอส ครั้งนี้รายงานโดยสำนักข่าวอินโฟเควสท์ ระบุว่านายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ซีอีโอเอไอเอสเปิดเผยว่าบริษัทได้เข้าไปเจรจากับดีแทคเพื่อทำสัญญาโรมมิงคลื่น 1800MHz เพื่อรองรับลูกค้า 2G บนคลื่น 900MHz เดิมซึ่งอาจเกิดกรณีซิมดับได้ในเร็ววันถ้าหากใบอนุญาติ 900MHz ดำเนินไปได้ด้วยดี พร้อมกันนี้ยังยื่นเรื่องไปยังกสทช. เพื่อขอเยียวยาลูกค้า 2G ต่อไปอีกหกเดือนตั้งแต่เมื่อเดือนมกราคม ซึ่งทางกสทช. ยังไม่ได้พิจารณาในเรื่องนี้แต่อย่างใด

เบื้องต้นมีผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังดีแทค ได้ความเห็นเบื้องต้นว่าดีแทครับทราบท่าทีขอเจรจาของเอไอเอสแล้ว แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะร่วมมือหรือไม่

ที่มา - อินโฟเควสท์

Tags:
Google

AlphaGo ผลงานปัญญาประดิษฐ์จาก DeepMind บริษัทลูกของกูเกิลที่ออกแบบมาเพื่อเล่นโกะโดยเฉพาะ หลังจากได้รับชัยชนะจากแชมป์โกะยุโรปเมื่อเดือนก่อน ก็ได้คู่แข่งคนต่อไปในเดือนมีนาคมนี้แล้ว

คู่แข่งคนต่อไปของ AlphaGo คือ Lee Sedol นักเล่นโกะอัจฉริยะสัญชาติเกาหลีใต้ที่สอบผ่านมืออาชีพตั้งแต่อายุเพียง 12 ปี และอยู่ในระดับสูงสุดของวงการมืออาชีพที่ 9 ดั้งมากกว่า 10 ปี โดยการแข่งขันกับ Sedol ครั้งนี้ของ AlphaGo จะต่างออกไปจากครั้งที่เจอกับ Fan Hui ตรงที่การแข่งขัน 5 เกมจะถูกถ่ายทอดสดผ่าน YouTube ในวันที่ 9/10/12/13/15 มีนาคมนี้

Demis Hassabis ซีอีโอของ DeepMind พูดถึงการแข่งขันครั้งนี้ว่า การจับคู่ AlphaGo กับ Sedol ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นยอดผู้เล่นโกะแห่งทศวรรษเป็นเรื่องที่ท้าทายวงการปัญญาประดิษฐ์อย่างมาก หากสามารถเอาชนะได้ขึ้นมานั่นอาจหมายความว่า AlphaGo น่าจะสามารถเอาชนะมนุษย์ทุกคนบนโลกในการแข่งขันโกะได้แล้ว

ที่มา - VentureBeat

Tags:
HTC Vive

สำหรับคนที่สนใจ HTC Vive แว่นตา VR ที่ร่วมกันพัฒนากับ Valve ตอนนี้มีรายละเอียดการใช้งานเพิ่มเติมจากคู่มือที่ส่งให้กับนักพัฒนา ซึ่งพูดถึงการติดตั้ง และข้อจำกัดในการใช้งานไว้อย่างละเอียดมาแล้ว

ตามคู่มือที่ออกมา HTC การใช้งาน HTC Vive จะมีสองโหมดใหญ่ๆ คือแบบเต็มฟีเจอร์ เดินได้ทั่วห้อง และแบบยืนเล่นเท่านั้น ซึ่งต่างกันทั้งประสบการณ์ใช้งาน และพื้นที่ในการติดตั้ง สำหรับแบบแรกนั้น HTC แนะนำให้เก็บเฟอร์นิเจอร์ออกไปให้หมด ยกเว้นพีซี ปิดหน้าต่างกันแสงรบกวน และไม่มีกระจก หรือสิ่งที่สะท้อนได้ในห้อง ติดตั้งเซ็นเซอร์สองตัวที่ผนังห้องห่างกันได้ไม่เกิน 5 เมตร (ต้องมีที่เสียบปลั๊กทั้งคู่) เมื่อทำตามที่ว่ามาจะมีพื้นที่สำหรับเคลื่อนไหวราว 1.5-2 เมตรเพื่อเล่นเกม

แน่นอนว่าสำหรับคนที่อาศัยในอพาร์ทเมนต์คงยากจะหาพื้นที่ขนาดนั้นได้ ในตัวเลือกสำหรับใช้งานแบบยืนเท่านั้น ในโหมดนี้จะกำจัดพื้นที่สำหรับเคลื่อนไหวออกไป ไม่มีข้อจำกัดเรื่องเฟอร์นิเจอร์ในห้อง แต่ก็ยังต้องตั้งเซ็นเซอร์ให้ห่างกันเท่าที่จะทำได้ (แต่ต้องไม่เกิน 5 เมตร) โดยการเคลื่อนไหวในโหมดนี้จะควบคุมผ่านคอนโทรลเลอร์แทน

รู้อย่างนี้แล้วใครที่เก็บเงินรออยู่ ก็เตรียมเก็บห้องรอด้วยเลยครับ

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Unreal

Epic Games ผู้พัฒนา Unreal Engine ชุดเครื่องมือสำหรับพัฒนาเกมชื่อดัง ประกาศเปิดตัวเครื่องมือตัวใหม่สำหรับพัฒนาเกม VR เข้ามาใน Unreal Editor ด้วยจุดเด่นที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถทำเกมได้บนสภาพแวดล้อมแบบ VR จริงๆ

VR Editor ที่เพิ่มเข้ามาใน Unreal Engine จะต่างออกไปจากเครื่องมือพัฒนาเกมแบบสองมิติที่ออกแบบมาสำหรับคีย์บอร์ด เมาส์ และหน้าจอคอมพิวเตอร์ ด้วยการเปลี่ยนไปใช้คอนโทรลเลอร์สำหรับควบคุม และจัดการวัตถุต่างๆ ในรูปแบบสามมิติแทน ในระหว่างเดโม ทีมของ Epic Games ทดลองเคลื่อนย้าย เพิ่มวัตถุผ่านแว่นตา HTC Vive และคอนโทรลเลอร์คู่ตัวปรับแต่งได้โดยตรง โดยมีอินเทอร์เฟซเหมือนกับการถือแท็บเล็ต และเลือกวัตถุได้โดยตรง (ดูจากวิดีโอจะเห็นภาพกว่า) ว่าไปแล้วก็เหมือนกับการเล่น Minecraft ก็คงไม่ผิดนัก

VR Editor จะเป็นส่วนหนึ่งของ Unreal Engine 4 ที่เปิดให้ใช้ได้ฟรี โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมรายละเอียดเพิ่มเติมในงาน GDC 2016 วันที่ 16 มีนาคมนี้

ที่มา - The Verge

Tags:
Firefox OS

Mozilla เคยออกมาเกริ่นไว้ตั้งแต่ปลายปีก่อนว่าจะเลิกพัฒนา Firefox OS ระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์พกพาที่ใช้งานเว็บแอพฯ เป็นหลัก โดยเบื้องต้นเลิกขายมือถือไปก่อน ล่าสุดมีรายละเอียดเพิ่มเติมประกาศออกมาเพิ่มเติมแล้ว

ในประกาศล่าสุดในบล็อกนักพัฒนาของ Firefox OS มีรายละเอียดเพิ่มเติมสำคัญๆ ออกมาดังนี้

  • Mozilla จะเลิกพัฒนา Firefox OS บนมือถือ โดยจะหยุดลงที่เวอร์ชัน 2.6
  • ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม จะปิดรับแอพเข้า Marketplace ทุกแพลตฟอร์ม (ยกเว้น Firefox OS) พร้อมกับลบทุกแอพที่ไม่รองรับ Firefox OS ส่วนแอพสำหรับ Firefox OS จะยังรับต่อไปจนถึงปี 2017 ซึ่งยังไม่มีช่วงเวลาแน่นอนว่าจะหยุดรับเมื่อไร
  • โครงการ foxfooding สำหรับทดสอบ Firefox OS กับอุปกรณ์อื่นๆ จะยังคงอยู่ต่อไป แต่จะหันไปโฟกัสกับอุปกรณ์ที่หลากหลายขึ้น เช่น IoTs
  • สำหรับตัว Firefox OS บนมือถือจะได้รับการสนับสนุนไปจนถึงเดือนพฤษภาคมนี้ ก่อน Mozilla จะโยกพนักงานทั้งหมดออกจากแผนกดังกล่าว

พร้อมกับประกาศที่ออกมาแม้ Firefox OS จะตายจากมือถือไป แต่ทาง Mozilla ก็หวังว่าจะไปได้สวยกับอุปกรณ์ประเภท connected devices อื่นๆ ซึ่งตอนนี้ออกมาเปิดตัวกองทุนสำหรับสนับสนุนนักพัฒนาอีกด้วย

ที่มา - Mozilla

Tags:
LTE

OpenSignal บริษัทผู้พัฒนาแอพสำหรับตรวจสอบความเร็วเครือข่ายไร้สายที่มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 15 ล้านครั้ง รายงานสถิติการใช้งาน LTE ในระดับโลกทั้งด้านความเร็ว และการครอบคลุมการใช้งานในทุกประเทศที่ให้บริการ LTE ชุดใหญ่

ก่อนจะพูดถึงตัวเลขสถิติ ต้องเกริ่นก่อนว่า OpenSignal ใช้ข้อมูลที่ได้จากผู้ใช้แอพของตัวเองในเดือนตุลาคมถึงธันวาคม โดยสถิติหลักๆ จะเป็นเรื่องของความเร็ว และการครอบคลุมการใช้งาน ซึ่งอย่างหลังไม่ได้พูดถึงการครอบคลุมด้านภูมิศาสตร์ แต่เป็นค่าเฉลี่ยของผู้ใช้ที่สามารถใช้งานเครือข่าย LTE ได้เมื่อเทียบกับผู้ใช้ทั้งหมด โดยข้อมูลที่น่าสนใจมีดังนี้

  • ประเทศที่ LTE เร็วสุดตกเป็นของสิงคโปร์ที่ความเร็วเฉลี่ย 37Mbps รองลงมาคือนิวซีแลนด์ที่ 29Mbps
  • เครือข่าย Singtel ของสิงคโปร์เป็นเครือข่ายที่ให้บริการ LTE ได้คุณภาพที่สุดที่ความเร็ว 40Mbps พร้อมอัตราครอบคลุมการใช้งานที่ 86% (Singtel ยังเป็นผู้ให้บริการ LTE ความเร็วสูงสุดของโลกในปัจจุบันด้วย) อันดับสองคือ StarHub ที่ความเร็ว 39Mbps จากสิงคโปร์เช่นกัน
  • ประเทศที่ LTE ครอบคลุมการใช้งานที่สุดคือเกาหลีใต้ อัตราเฉลี่ยสูงถึง 97% รองลงมาคือญี่ปุ่นที่ 90%
  • เครือข่ายที่ LTE ครอบคลุมการให้บริการที่สุดคือ LG Telecom สูงถึง 99%
  • ความเร็วเฉลี่ยทั่วโลก LTE แซง Wi-Fi เป็นที่เรียบร้อยด้วยความเร็วเฉลี่ย 13.5Mbps ส่วน Wi-Fi อยู่ที่ 6Mbps
Tags:

ย่างเข้าสู่ปีที่ 6 ตั้งแต่เปิดตัววงใน เว็บไซต์รีวิวร้านอาหารเจ้าใหญ่ของเมืองไทย วันนี้วงในประกาศปรับลุคแบรนด์ครั้งใหญ่ที่มาพร้อมกับโลโก้ใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว

โลโก้ใหม่ของวงในจะเปลี่ยนจากของเดิมที่เป็นรูปช้อนส้อมในกรอบคำพูด กลายเป็นของใหม่ที่ใช้ตัวหนังสือเพียงอย่างเดียวเพื่อสอดคล้องกับทิศทางธุรกิจของวงในที่ไม่ได้ตั้งใจเป็นแค่แหล่งรวบรวมร้านอาหาร แต่กว้างขวางไปถึงทุกๆ หน้าร้าน ซึ่งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาวงในเองก็ขยายบริการไปสู่ร้านประเภทความสวยความงามในวงในบิวตี้ไปแล้ว การปรับแบรนด์ในครั้งนี้จะทำให้วงในสามารถขยายธุรกิจต่อไปโดยที่มีความต่อเนื่องกับแบรนด์เดิมได้ ทั้งยังจดจำได้ง่ายขึ้น โดยส่วนที่คงไว้อย่างกรอบคำพูดก็เพื่อให้วงในยังสื่อถึงการเป็นรีวิวที่เป็นตัวตนของวงในต่อไป (รวมถึงตัว W เดิมที่เคยหน้าตาเหมือนส้อมก็ถูกปรับเป็น W ที่ทันสมัยขึ้นด้วย)

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีผลทันทีทั้งฝั่งเว็บไซต์ รวมถึงฝั่งแอพทั้ง iOS และ Android ส่วนใครที่มีความเห็นสามารถติดต่อกันได้ผ่านช่องทางในที่มาครับ

ที่มา - วงใน

Tags:
Sony

แม้ว่าการใช้งานกล้องคู่บนสมาร์ทโฟนจะไม่ใช่เรื่องใหม่ (HTC ทำมาตั้งแต่ปี 2014) แต่ก็ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาเทคโนโลยีนี้ไม่ได้รับความนิยมนัก แต่ผู้ผลิตเซ็นเซอร์รายใหญ่อย่าง Sony ออกมาทำนายว่าในปีหน้า กล้องคู่จะกลายเป็นฟีเจอร์เด่นของสมาร์ทโฟนเรือธงแทบทุกรุ่นในตลาด

ตามที่ Sony ออกมาทำนายในครั้งนี้ เทคโนโลยีกล้องคู่จะต่างออกไปจากที่ HTC เคยทำพอสมควร เพราะตัวกล้องที่เพิ่มเข้ามาจะไม่ได้เป็นแค่กล้องจับความลึก แต่จะเป็นกล้องโฉมใหม่บนสมาร์ทโฟนที่ให้มุมภาพที่กว้างขึ้น คุณภาพของภาพถ่ายที่ดีขึ้นในสภาพแสงน้อย หรือแม้แต่สิ่งที่ PureView เคยทำอย่างการซูมภาพโดยไม่เสียความละเอียดก็จะถูกรวมเข้ามาในแพ็คเกจกล้องคู่นี้เช่นกัน

ข่าวร้ายคือคนที่อยากลองสัมผัสกล้องคู่รูปแบบใหม่จะต้องรอไปอย่างน้อยปี 2017 ซึ่งตอนนั้นแม้แต่ iPhone 7 ก็อาจจะเป็นผู้เล่นอีกรายที่ใช้กล้องคู่ไปด้วย

ที่มา - XperiaBlog

Tags:

ช่วงปีที่ผ่านมา ตลาดอุปกรณ์ไอทีสวมใส่ได้โดยเฉพาะสมาร์ทวอทช์ และสายรัดข้อมือเริ่มไปสู่จุดที่ฟีเจอร์แต่ละเจ้าไม่ต่างกัน แต่ไปเน้นออกแบบให้แตกต่างแทน ตอนนี้ Fitbit ผู้นำตลาดรายแรกๆ ของตลาดที่หลายคนบอกว่าออกแบบได้ "เห่ย" ก็เริ่มหันมาสนใจทำอุปกรณ์ที่หน้าตาดูดีบ้างแล้วในชื่อรุ่น Alta

Alta เป็นสายรัดข้อมือรุ่นใหม่ที่ออกมาจับตลาดผู้ใช้ทั่วไป มีฟีเจอร์เก็บข้อมูลสุขภาพพื้นฐานตั้งแต่กิจวัตรประจำวัน นับก้าวเดิน เก็บสถิติพักผ่อน รวมถึงสามารถต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อแจ้งเตือนได้ ว่าไปแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับ Fitbit Charge แต่จุดขายจริงๆ ของ Alta คือการเป็นสายรัดข้อมือรุ่นแรกที่พร้อมจะเป็นเครื่องประดับได้ในตัว ด้วยสายรัดที่เปลี่ยนได้ตามชอบตั้งแต่สายธรรมดา ไปจนถึงสายโลหะ และสายหนัง ฝั่งหน้าปัดก็สามารถเปลี่ยนธีมได้เช่นกัน

จากภาพลักษณ์ที่ออกมา คาดกันว่า Alta น่าจะเป็นความพยายามทำอุปกรณ์ให้น่าใช้เพื่อให้เข้าถึงคนหมู่มากได้ ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับคู่แข่งในตลาดทั้ง Misfit และ Withings แต่เป็นครั้งแรกของ Fitbit โดย Alta เปิดราคามาที่ 129 เหรียญ แพงกว่า Charge เล็กน้อย จองได้ตั้งแต่วันนี้ครับ

ที่มา - Ars Technica

Tags:

หลังจากให้แฟนๆ คอยมาแสนนาน ในที่สุด Square Enix ก็เริ่มวางขาย Adventures of Mana หรือชื่อเดิม Final Fantasy Adventure เกมแรกสุดของซีรีส์ Mana ที่วางขายครั้งแรกเมื่อ 25 ปีก่อนบนเครื่อง Game Boy แล้ว

สำหรับ Adventures of Mana เป็นเกมแนวแอคชันสองมิติที่แหวกแนวจากซีรีส์ Final Fantasy พอสมควรด้วยระบบการต่อสู้ที่ต่างกัน ค่อนไปทางเกม Legend of Zelda มากกว่า โดยการรีเมคในครั้งนี้ปรับกราฟิกใหม่หมดเป็นสามมิติทั้งหมด (นึกภาพ Final Fantasy III) แต่คงเกมเพลย์ไว้เหมือนเดิม

Adventures of Mana จะวางขายทั้งบน iOS, Android และ PS Vita (เฉพาะในญี่ปุ่น) เปิดราคามาที่ 13.99 เหรียญ ตอนนี้ยังไม่รองรับการเล่นด้วยคอนโทรลเลอร์ และ Android TV ครับ

ที่มา - Bidness Etc

Tags:
Fitbit

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่สถาบันการศึกษาจะมีมาตรการสำหรับตรวจสุขภาพประจำปีของนักศึกษาภายใน แต่สำหรับระเบียบใหม่ของมหาวิทยาลัยโอรัล โรเบิร์ตส ในรัฐโอคลาโฮมาอาจจะดูล้ำไปอีกระดับด้วยการให้นักศึกษาใหม่ต้องใช้ Fitbit เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการดังกล่าวแล้ว

ระเบียบใหม่นี้ถูกรายงานโดยสำนักข่าว Washington Post โดยระบุว่ามหาวิทยาลัยโอรัล โรเบิร์ตส จะให้นักศึกษาใหม่กว่าพันคนสวมสายรัดข้อมือ Fitbit Charge HR เพื่อเก็บข้อมูลสุขภาพ และส่งข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัย (ไม่มีข้อมูลส่วนตัว) ซึ่งตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ นักศึกษาใหม่จะต้องเดินอย่างน้อย 10,000 ก้าวต่อวัน ออกกำลังกายหนักอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ โดยสถิติเหล่านี้จะมีผลกับเกรดของวิชาสุขศึกษาและพลศึกษา

พื้นเพของมหาวิทยาลัยโอรัล โรเบิร์ตส เป็นโรงเรียนเคร่งศาสนาที่ก่อตั้งเมื่อปี 1965 มีข้อบังคับมากมายสำหรับนักศึกษา และบุคลากร ทั้งการห้ามสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงห้ามมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรด้วย

ที่มา - Washington Post

Tags:
HTC

HTC ประกาศผลประกอบการไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 แม้จะยังขาดทุนต่อเนื่อง แต่ก็อาการดีขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าเล็กน้อย โดยมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 25.7 พันล้านดอลลาร์ไต้หวัน แต่ยังขาดทุนจากการดำเนินงานอีก 4.1 พันล้านดอลลาร์ไต้หวันในไตรมาสล่าสุด

สำหรับภาพรวมของปีนี้ HTC ยอมรับว่าสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของบริษัททำผลงานไม่ได้ตามเป้าที่วางไว้ตลอดทั้งปี ตรงข้ามกับรุ่นกลางในซีรีส์ HTC Desire และ One A9 ที่มีการตอบรับค่อนข้างดี แต่ก็ยังไม่ช่วยให้ยอดขายรวมดีขึ้นนัก และในปี 2016 นี้ HTC จะเน้นทำสมาร์ทโฟนรุ่นกลางมากขึ้นควบคู่ไปกับรุ่นเรือธงเพื่อพลิกฟื้นวิกฤติของแผนกอุปกรณ์พกพาให้กลับมาทำกำไรต่อไป

ฝั่งธุรกิจอื่น HTC ยอมรับว่ากล้อง RE ที่บริษัทตั้งความหวังไว้สูงกลับทำผลงานไม่ดีเช่นกัน และในปีนี้จะเน้นไปที่การพัฒนาแว่น VR อย่าง HTC Vive แทน โดยยังไม่ระบุว่าจะเริ่มวางขายได้เมื่อไร

ที่มา - HTC

Tags:
YouTube

YouTube ประกาศรองรับการเล่นวิดีโอแบบ 360 องศาหมุนได้รอบทิศทางมาค่อนปี ล่าสุดมีรายงานว่ากำลังจะก้าวไปอีกขั้นด้วยแผนการเปิดให้ถ่ายทอดสดแบบ 360 องศาด้วยแล้ว

ข้อมูลชิ้นนี้มาจากแหล่งข่าวที่อ้างว่าใกล้ชิดกับคนใน YouTube โดยระบุว่าในช่วงที่ผ่านมา YouTube ได้เดินทางไปพบปะกับบรรดาผู้ผลิตกล้องถ่ายวิดีโอ 360 องศาหลายราย เพื่อหาความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาระบบถ่ายทอดสดรูปแบบใหม่ที่จะรองรับวิดีโอแบบ 360 องศาให้ได้

แม้ว่าในท้องตลาดจะมีผู้ผลิตหลายรายพัฒนากล้องที่สามารถถ่ายวิดีโอ 360 องศา พร้อมทั้งถ่ายทอดสดได้แล้ว แต่ก็ยังติดปัญหาที่คุณภาพวิดีโอต่ำมาก เนื่องจากตัวกล้องออกแบบมาให้ผ่านขั้นตอนหลังการผลิตงาน (post-production) เช่น การตัดต่อ ซึ่งไม่สามารถทำได้ในระหว่างถ่ายทอดสดอย่างแน่นอน ซึ่งตรงนี้จะเป็นจุดที่ YouTube จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับช่วยจัดการเรื่องดังกล่าว

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าระบบดังกล่าวจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ อย่างเลวร้ายที่สุดอาจต้องรอทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ให้มีความพร้อมมากกว่านี้

ที่มา - Digital Trends