Tags:
OnePlus

ช็อกวงการไปเมื่อวานกับ OnePlus One สมาร์ทโฟนสเปคแรงในราคาเบาๆ ซึ่งเปิดราคามาเพียง 299 เหรียญเท่านั้น จนหลายคนต่างก็วางแผนจะซื้อเจ้ารุ่นนี้กันยกใหญ่ แม้ว่าจะเป็นผลงานจากบริษัทที่เพิ่งตั้งมาได้เพียง 5 เดือนเท่านั้นก็ตาม

ตัดเรื่องบริษัทยังใหม่มากออกไป ก็ดูเหมือนว่าของดีราคาถูก แม้จะมีอยู่จริง แต่ก็ไม่ได้หามาครอบครองง่ายๆ เมื่อผู้ที่จะสั่งซื้อ OnePlus One นั้นมีเงินอย่างเดียวไม่พอเสียแล้ว แต่ต้องมีเพื่อนฝูงด้วย หลังจาก OnePlus ออกมาประกาศแล้วว่าจะใช้ระบบ OnePlus Invite System ในการคัดเลือกผู้ซื้อให้เพียงพอกับตัวเครื่องที่มีจำกัดในช่วงแรก

หลักการของ OnePlus Invite System ถูกเปิดเผยในเว็บบอร์ดของ OnePlus ว่าผู้ที่ต้องการซื้อเครื่องดังกล่าวจะต้องได้รับเทียบเชิญจากเพื่อนที่ได้ซื้อเครื่องไปแล้วเสียก่อน โดยผู้ใช้รายแรกๆ ที่ได้สิทธิซื้อจะได้ผ่านการแข่งขัน และกิจกรรมส่งเสริมการขายต่างๆ หลังจากซื้อเครื่องไปแล้วจะได้เทียบเชิญจำนวนหนึ่งเพื่อส่งต่อไปยังเพื่อนพ้อง

Tags:

ยังไม่ทันได้วางขาย Pressy ต้นแบบแนวคิดปุ่มเสริมสำหรับสมาร์ทโฟนก็มีคู่แข่งอีกรายแล้ว หลังก่อนหน้านี้โดน MiKey ลอกไปทำราคาถูกกว่ากันหลายเท่า ตอนนี้ก็ต้องประมือกับคู่แข่งใหม่อย่าง Dimple ปุ่มเสริมสำหรับสมาร์ทโฟนเหมือนกัน แต่ใช้รูปแบบที่ต่างจาก Pressy พอสมควรครับ

Dimple เป็นแผ่นสำหรับติดด้านหลังสมาร์ทโฟน หนึ่งแผ่นมีทั้งหมด 4 ปุ่ม ทำงานด้วยการเชื่อมต่อผ่าน NFC ซึ่งทำได้ง่ายๆ ด้วยการแปะไปที่ด้านหลังของเครื่อง Dimple เคลมว่าใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนที่รองรับ NFC แทบทุกรุ่น ยกเว้นบางรุ่นอย่าง HTC One ทั้ง M7 และ M8 ที่ตัวเครื่องเป็นโลหะ จึงโยกเสาสัญญาณไปไว้ในตำแหน่งที่ใช้งานกับ Dimple ได้ลำบาก

Tags:
Facebook Messenger

Facebook ยังคงความเข้มแข็งในแพลตฟอร์มมือถือมากขึ้นเรื่อยๆ จากความพยายามในการบีบบริการหลายตัวออกมาเป็นแอพแยก ซึ่งค่อนข้างประสบความสำเร็จพอสมควร โดยเฉพาะ Facebook Messenger ที่เพิ่งยกเครื่องใหม่เมื่อไม่นานมานี้ และมีข่าวว่า Facebook กำลังจะเอาฟีเจอร์แชทออกจากแอพตัวหลัก เพื่อบีบให้คนใช้ Facebook Messenger มากขึ้นอีกด้วย

ในงานแถลงผลประกอบการวันนี้ Facebook ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ใช้ของ Facebook Messenger มาด้วย โดยเป็น Zuckerberg เองที่ออกมาบอกว่ามีผู้ใช้แอพส่งข้อความดังกล่าวมากกว่า 200 ล้านรายแล้ว นับเป็นหนึ่งในสามของผู้ใช้บนมือถือเลยก็ว่าได้

เมื่อเทียบกับแอพเด่นอื่นๆ ในมือของ Facebook แล้ว แอพ Facebook Messenger มีผู้ใช้ใกล้เคียงกับ Instagram เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นแอพของ Facebook เองที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเลยก็ว่าได้ (ส่วน Whatsapp ตอนนี้ปาเข้าไป 500 ล้านรายแล้ว)

ที่มา - Re/code

Tags:
Japan Display

ความต้องการหน้าจอความละเอียดสูงบนอุปกรณ์พกพาบีบให้บรรดาผู้ผลิตต้องเร่งพัฒนามาตอบโจทย์ผู้บริโภคให้เร็วขึ้นเรื่อยๆ หลังจากโลกอุปกรณ์พกพาเพิ่งจะผ่านช่วงของหน้าจอความละเอียด 1080p มาได้ไม่กี่ปี ตอนนี้ผู้ผลิตจอภาพรายใหญ่จากญี่ปุ่นอย่าง Japan Display ออกมาประกาศว่าพัฒนาหน้าจอขนาด 10" ที่ความละเอียด 4K สำเร็จแล้ว

การประกาศครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้วที่ Japan Display รุกคืบเข้ามาใน 4K หลังจากเมื่อครึ่งปีก่อนได้โชว์หน้าจอ 4K ขนาด 12" ไป โดยในหน้าจอตัวใหม่ที่เพิ่งประกาศมานี้ นอกจากจะขนาดเล็กลง จนความหนาแน่นพิกเซลสูงถึง 438 PPI แล้ว Japan Display ยังบอกว่าแท็บเล็ตที่ใช้หน้าจอนี้ยังเป็นหน้าจอแบบกินไฟต่ำ ใช้พลังงานพอๆ กับหน้าจอขนาดเท่ากันความละเอียด 2560x1600 พิกเซล ด้วยอานิสงส์ของการผลิตแบบ Low Temperature Polysilicon (LTPS) นั่นเอง

สเปคอื่นๆ ของจอภาพตัวนี้คือมีค่าคอนทราสต์ที่ 1100:1 ใช้พลังงานสูงสุด 2180 มิลลิวัตต์ ที่หน้าจอแสดงผลสีขาว ความส่องสว่าง 400 แคนเดลาต่อตารางเมตร ซึ่งสว่างที่สุดแล้ว มุมแสดงผลมากกว่า 160 องศาตามมาตรฐาน IPS

ส่วนจะเริ่มส่งของให้ผู้ผลิตได้เมื่อไร ยังไม่ได้ประกาศออกมาครับ

ที่มา - Japan Display

Tags:
Samsung

ซัมซุงประกาศวันเปิดตัวของ Galaxy S5 Zoom (หรือชื่อใหม่ Galaxy K) ว่าจะเปิดตัวที่สิงคโปร์ในวันที่ 29 เมษายนนี้ และตอนนี้ก็มีภาพหลุดแรกของตัวเครื่องออกมาให้เห็นกันแล้ว

แนวทางการออกแบบของ Galaxy K ใกล้เคียงกับ Galaxy S4 Zoom แทบทุกระเบียดนิ้ว แต่ปรับปรุงให้มีขนาดบางลงมาก (เทียบด้วยตา) และใช้ฝาหลังพิมพ์รอยบุ๋มลงไปเหมือนกับ Galaxy S5

สเปคด้านการถ่ายภาพ Galaxy K คาดว่าจะใช้เซนเซอร์ความละเอียด 20 เมกะพิกเซล optical zoom 10 เท่า และใช้แฟลชซีนอน ส่วนสเปคตัวเครื่องใกล้เคียงกับรุ่นก่อนหน้า ใช้หน้าจอขนาด 4.8" ความละเอียด 720p ซีพียู Exynos 5260 หกคอร์ รัน Android 4.4.2 และมีแรม 2GB

ในภาพที่หลุดมา Galaxy K ใส่เคสใสขนาดพอดีตัวด้วย เป็นได้ว่านี่คือหนึ่งในชุดอุปกรณ์เสริมครับ

ที่มา - SamMobile

Tags:
Apple

สมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ลือกันมานานอย่าง iPhone รุ่นใหม่ที่จะใช้หน้าจอใหญ่ขึ้นอย่างมากเป็น 4.7" และ 5.5" ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้ แต่ก็ดูเหมือนว่าจะมีปัญหาตั้งแต่ยังไม่ทันได้เริ่มกับรุ่นใหญ่สุดที่ใช้ขนาดหน้าจอ 5.5" เสียแล้ว

ข้อมูลชุดใหม่นี้มาจากเว็บไซต์ข่าวประเทศไต้หวัน Industrial and Commercial Times รายงานว่าแอปเปิลจะเลื่อนการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ที่ใช้หน้าจอขนาด 5.5" ไปเป็นปีหน้า เนื่องจากไม่สามารถหาผู้ผลิตแบตเตอรี่ให้บางกว่า 2 มม. เพื่อให้เข้ากับตัวเครื่องที่คาดว่าจะบางมากๆ ได้นั่นเอง

จบเรื่องปัญหาไป ในรายงานชุดเดียวกันยังระบุว่า iPhone รุ่นใหม่จะใช้ชื่อว่า iPhone Air ซึ่งจะทำให้กลุ่มอุปกรณ์พกพาของแอปเปิลจะมีรุ่น Air ครบทั้งไลน์อีกด้วย (MacBook Air และ iPad Air)

ทิ้งท้ายด้วยภาพเรนเดอร์จากข่าวลือที่ออกมาครับ (เหมือนรุ่นอะไรกันน้า~)

ที่มา - MacRumors

Tags:
Xiaomi

ถ้าจำกันได้ เมื่อเร็วๆ นี้ Xiaomi เพิ่งประกาศว่าจะเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ที่คาดว่าเป็นแท็บเล็ตตัวแรกของบริษัท ในทรงเดียวกันกับ Magic Trackpad ในวันที่ 23 เมษายน แต่ดูเหมือนว่าจะผิดคาดเล็กน้อย เมื่อุปกรณ์ที่ว่ากลับกลายเป็นเราท์เตอร์ตัวจิ๋วไปแทน

เราท์เตอร์ตัวจิ๋วที่ว่าออกแบบมาเหมือนกับ Magic Trackpad อย่างที่ว่าไป มีหลายสีทั้ง ขาว ส้ม มะนาว ฟ้า และชมพูเข้ม และแน่นอนว่าราคาก็ถูกมากๆ เพียง 129 หยวนเท่านั้น (ประมาณ 670 บาท) ซึ่ง Xiaomi เคลมว่าถูกที่สุดในตลาดแล้ว

Tags:

ต่อเนื่องจากงานเปิดตัว ASUS ZenFone ในงานมีตัวเครื่องให้ลองจับ และมีการเล่าที่มาของการพัฒนาซีรีย์ ZenFone ว่าเป็นอย่างไรบ้าง หยิบมาเล่าแบบพอสังเขปได้ดังนี้ครับ (โปรดระวัง ภาพเยอะมาก)

เริ่มต้นที่วิสัยทัศน์ในการออกแบบ ZenFone นั้นคำนึงถึงผู้ใช้เป็นอันดับแรก (ASUS ใช้คำว่า Start With People) ทำให้ ZenFone ทั้งสามรุ่นถูกออกแบบมาให้โค้งมน หยิบจับได้ง่าย และใช้วัสดุที่จับได้สะดวก

Tags:

เมื่อวานเพิ่งมีข่าวสมาร์ทโฟนซัมซุงรุ่นหนึ่งในอินเดียที่คาดว่าเป็น Galaxy S5 Prime รุ่นพรีเมียม วันนี้ก็มีอีกรายงานตามมาติดๆ จากแหล่งข่าวซัมซุงที่น่าเชื่อถืออย่าง SamMobile ออกมาเผยข้อมูล Galaxy S5 Prime อีกรุ่นที่สเปคต่างกันเล็กน้อย

ย้อนความก่อนว่าในระหว่างพัฒนา Galaxy S5 นั้นถูกเรียกว่า Project K และมีแผนจะใช้หน้าจอความละเอียด 2560x1440 พิกเซล (QHD/2K) ตั้งแต่แรก แต่ก็ถูกปรับกลับเป็น 1080p ซึ่งคาดกันว่าเป็นเพราะหน้าจอ QHD นั้นเกิดปัญหาในระหว่างการผลิตขึ้นมา จึงไม่สามารถผลิตได้เพียงพอต่อความต้องการของซัมซุงได้ โดยแผนที่ว่าถูกยกมาใช้กับ Project KQ ที่คาดว่าเป็น Galaxy S5 Prime นั่นเอง

โดยในรายงานชิ้นล่าสุดมีภาพร่างของเครื่องรุ่นดังกล่าวออกมาพร้อมกับสเปค ซึ่งก็ไปตรงกับข้อมูลจากบริษัท KGI Securities ที่ปล่อยข่าวลือสเปคของ Galaxy S5 Prime ไว้เมื่อเดือนมกราคมอย่างเป๊ะๆ โดยเป็นอีกรุ่นที่จะใช้ซีพียู Exynos รุ่นใหม่ซึ่งรองรับ LTE แล้ว ดังนี้

Tags:
LG

ช่วงนี้มีข่าวของ LG G3 สมาร์ทโฟนเรือธงของ LG ที่คาดว่าปีนี้จะเปิดตัวเร็วขึ้นมาอยู่เรื่อยๆ หลังจากหลุดสเปคว่าใช้จอ 2K ตอนนี้ก็มีภาพหลุดของส่วนติดต่อผู้ใช้ที่อ้างว่าเป็นของ LG G3 ออกมาแล้ว

ภาพรวมของส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่บน LG G3 สลัดไอคอนแบบสมจริงเดิมๆ ออกเสียเกลี้ยง และปรับให้แบนตามสมัยนิยม หน้า notification ถูกปรับให้มีพื้นที่แสดงการแจ้งเตือนได้มากขึ้น โดยตัดแถบปรับความสว่าง และแถบปรับเสียงออกไป

ในหน้าแรกจะเห็นว่ามีคำแนะนำใต้นาฬิกาของวิดเจ็ต AccuWeather ซึ่งอาจเป็น "concierge" ผู้ช่วยส่วนตัวที่ LG กำลังพัฒนาอยู่ก็เป็นได้

ดูภาพของส่วนติดต่อผู้ใช้ LG G3 เทียบกับรุ่นก่อนๆ ได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Galaxy S5

ช่วงหลังมานี้มีรายงานเรื่องสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมียมเหนือกว่า Galaxy S จากซัมซุงอยู่เสมอๆ แม้ว่าซัมซุงจะคอยมาปฏิเสธอยู่เป็นระยะ แต่เบาะแสของเจ้ารุ่นที่ว่าก็ยังมีมาให้เห็นเรื่อยๆ ล่าสุดมีรายงานว่ามีสมาร์ทโฟนรหัส SM-G906S/K ถูกส่งจากเกาหลีใต้ไปยังอินเดีย โดยคาดกันว่าเจ้ารุ่นนี้คือ Galaxy S5 Prime รุ่นพรีเมียมที่มีข่าวมายาวนานนั่นเอง

ตามรายงานที่ออกมาสมาร์ทโฟนดังกล่าวถูกส่งไปยังอินเดียเพื่อพัฒนาและวิจัย จึงทำให้การันตีไม่ได้ว่าเป็นรุ่นเดียวกับ Galaxy S5 Prime หรือไม่ แต่เลขรหัสดังกล่าวกลับไปตรงกับผลทดสอบบนแอพ GFXBench ซึ่งได้สเปคมาราวๆ นี้

Tags:
Amazon

เพิ่งมีภาพหลุดแรกของ Amazon Phone สมาร์ทโฟนตัวแรกของ Amazon ที่มีกล้องสี่ตัวรอบเครื่อง (ทั้งเครื่องมีกล้องหกตัว) ล่าสุดมีรายงานอีกชิ้นตามมาติดๆ ว่าด้วยเรื่องของการใช้งานกล้องทั้งสี่ที่ทำหน้าที่จับดวงตาและใบหน้าของผู้ใช้ ว่าจะเอาไปทำอะไรได้บ้างแล้ว

จากข้อมูลชุดก่อนระบุว่ากล้องทั้งสี่จะใช้สำหรับจับดวงตา และใบหน้า เพื่อสร้างภาพสามมิติร่วมกับเซนเซอร์ สำหรับใช้สั่งงาน หรือแสดงข้อมูลด้วย เมื่อพลิกตัวเครื่องไปทิศทางต่างๆ กัน ระบบจะแสดงผลข้อมูลเพิ่มเติมบนหน้าจอแม้ว่าจะไม่ได้สัมผัส หรือแตะที่ส่วนใดของเครื่องก็ตาม โดยการออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้แบบสามมิตินี้ทำมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้ด้วยมือเดียวนั่นเอง

เผื่อจะงงว่าพลิกเครื่องแล้วเห็นอะไร ในรายงานดังกล่าวยกตัวอย่างมาว่าหากพลิกเครื่องเมื่อใช้งานแอพอีเมล หรือปฏิทิน ตัวแอพจะแสดงป้ายคำที่อยู่ด้านล่างไอคอนออกมา พร้อมบอกว่าไอคอนนี้ใช้ทำอะไร หากเป็นแอพข้อความ การพลิกเครื่องจะช่วยให้สามารถเข้าถึงภาพในคลังภาพได้ไวขึ้น หากขยับตัวเครื่องในระหว่างค้นหาสถานที่บนแอพแผนที่ของ Amazon ก็จะปรากฎคะแนนบน Yelp ขึ้นมาบนสถานที่นั้นๆ เช่นเดียวกับการขยับมือในแอพวิดีโอก็จะปรากฎคะแนนของเรื่องดังกล่าวบน IMDB มาให้ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Amazon จะทำแอพที่ใช้กล้องหลังประมวลผลข้อความให้กลายเป็นโน้ตที่สามารถแก้ไขได้อีกด้วย จากข้อมูลที่ว่านี้การใช้งานดังกล่าวออกแบบมาเพื่อแทนที่แผงปุ่มเมนูโดยเฉพาะ แต่การใช้งานแบบไร้สัมผัสให้คล่องแคล่วนั้นคงต้องใช้เวลาในการเรียนรู้อยู่พอสมควรครับ

ตามรายงานของ BGR ระบุว่า Amazon จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ในช่วงหน้าร้อนครับ (ประมาณเดือนกรกฎาคม)

ที่มา - BGR

Tags:
ASUS

เปิดตัวอย่างเซอร์ไพรส์ไปในงาน CES 2014 เมื่อต้นปีไปกับซีรีย์ ZenFone ที่มาพร้อมกับสเปคพอใช้ในราคาไม่แพง ตอนนี้ ZenFone ทั้งสามรุ่นก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ว พร้อมวางขายภายในเดือนพฤษภาคมนี้

สำหรับ ZenFone แบ่งเป็นสามรุ่น ZenFone 4, ZenFone 5 และ ZenFone 6 ทั้งสามรุ่นใช้หน้าจอต่างขนาดกัน แต่เป็นซีพียูอินเทล Atom ดูอัลคอร์ทั้งหมด พลังประมวลผลสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามราคาของแต่ละรุ่น สเปคหลักๆ ของทั้งสามรุ่นมีดังนี้ครับ

ZenFone 4

  • ใช้ซีพียู Atom Z2520 ดูอัลคอร์ความถี่ 1.2GHz
  • หน้าจอขนาด 4" ความละเอียด 800x480 พิกเซล
  • รัน Android 4.3 (อัพเกรดเป็น 4.4 ได้) ครอบทับด้วย ZenUI
  • ใช้ได้สองซิม รองรับสามจีที่ความถี่ 900MHz/2100MHz ควอดแบนด์ 850MHz/900MHz/1900MHz/2100MHz
  • กล้องหลัง 5 เมกะพิกเซล กล้องหน้า 0.3 เมกะพิกเซล
  • หน่วยความจำภายใน 8GB ใส่ micro SD เพิ่มได้, แรม 1GB
  • ตัวเครื่องบางเพียง 6.3 มม. (หนาสุด 11.5 มม.) หนัก 112 กรัม แบตเตอรี่จุ 1200mAh
Tags:
Apple

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีปฏิบัติการขโมยรหัสผ่าน Apple ID ผ่านมัลแวร์ที่แฝงตัวมากับแอพเจลเบรกบน Cydia ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีผู้ติดร่างแหอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดมีนักวิจัยเกี่ยวกับความปลอดภัยออกมาอธิบายการทำงานของมัลแวร์ตัวนี้แล้ว

ย้อนความเกี่ยวกับมัลแวร์ตัวนี้ถูกเรียกว่า "Unflod" ถูกค้นพบโดยผู้ใช้ Reddit ที่รู้สึกว่าเครื่องที่ใช้มีอาการแอพเด้งหลังจากลงแอพเจลเบรกบางตัวใน Cydia จนไปพบกับ Unflod ที่แฝงตัวเข้ามาเป็นหนึ่งในส่วนเสริมของ Mobile Substrate (เฟรมเวิร์คสำหรับรันแอพบน Cydia) ในรูปแบบของไลบราลีชื่อว่า Unflod.dylib หลังจากนั้นไม่นานก็มีคนไปพบกับไลบราลีอีกตัวที่ชื่อว่า framework.dylib ซึ่งทำงานคล้ายกัน ในชื่อที่ต่างกันเท่านั้น

หลังจากมัลแวร์ตัวนี้ถูกเปิดเผยแก่สาธารณะก็มีนักวิจัยไปวิเคราะห์การทำงานมัลแวร์ตัวดังกล่าวจนพบว่ามัลแวร์ตัวนี้จะใช้งาน SSLWrite function ของเครื่องและสแกนหาสตริงของ Apple ID และรหัสผ่านเพื่อส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของผู้โจมตีอีกที โดยเครื่องที่ถูกโจมตีนอกจากจะเจลเบรกแล้ว ยังเป็นเฉพาะกับเครื่องที่รัน iOS เวอร์ชัน 32 บิตเท่านั้น

Tags:
Samsung

เมื่อปีก่อนซัมซุงได้เปิดตัว SideSync โปรแกรมบนพีซีสำหรับเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อจัดการข้อมูลในเครื่อง และยังสามารถส่งหน้าจอสมาร์ทโฟนไปบนพีซีได้ แต่ในตอนนั้นยังจำกัดอยู่กับพีซีของซัมซุงเท่านั้น

ภายหลังการอัพเดตเวอร์ชัน 3.0 เว็บไซต์ Android Police ไปพบว่าซัมซุงได้ปรับให้ตัวโปรแกรมรองรับการใช้งานร่วมกับพีซีแบรนด์อื่นแล้ว โดยเปิดให้ดาวน์โหลดไปติดตั้งกันเองผ่านเว็บไซต์ทางการด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้จะพรีโหลดมาพร้อมกับโน้ตบุ๊กบางรุ่นเท่านั้น เช่นซีรีย์ ATIV

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ที่มีมาในเวอร์ชัน 3.0 คือการใช้งานเม้าส์ และคีย์บอร์ดของพีซีได้พร้อมกันทั้งบนสมาร์ทโฟน และบนพีซี หรือจะใช้งานเฉพาะบนสมาร์ทโฟนก็ได้เช่นกัน รวมถึงการแชร์ไฟล์แบบลากวางก็ทำได้เช่นกัน และยังสามารถใช้งาน SideSync ระหว่างแท็บเล็ตกับสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย (ส่งภาพหน้าจอสมาร์ทโฟนไปยังแท็บเล็ต)

สำหรับเครื่องที่จะสามารถใช้งาน SideSync ได้ต้องใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP SP3 ขึ้นไป และใช้หน้าจอความละเอียดสูงกว่า 1024x768 พิกเซล ส่วนฝั่งสมาร์ทโฟนต้องรัน Android 4.4 KitKat ขึ้นไป (เช็ครายชื่อได้ที่นี่ครับ)

ที่มา - Android Police

Tags:
Mailbox

Mailbox แอพอ่านอีเมลชื่อดังที่ถูก Dropbox ซื้อบริษัทไป ออกอัพเดตใหญ่แรกของแอพในรุ่น 2.0 ที่ไม่ได้ปรับหน้าตาของแอพแต่อย่างใด แต่เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Auto-swipe เข้ามา ตามที่ประกาศไว้ล่วงหน้าแล้ว

Auto-swipe คือฟีเจอร์ที่จะเดาว่าผู้ใช้มักจะจัดการกับอีเมลประเภทต่างๆ ที่เข้ามาในกล่องรับอีเมลอย่างไร ตัวแอพจะเรียนรู้จากการตัดสินใจของผู้ใช้เพื่อจัดการอีเมลในอนาคตที่เข้ามาอย่างอัตโนมัติ โดยอ้างอิงจากพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้นั่นเอง

นอกจาก Auto-swipe แล้ว ในรุ่นนี้ Mailbox ยังสามารถซิงก์การตั้งค่าของแอพกับ Dropbox ได้แล้ว จึงทำให้สามารถใช้งานได้หลายเครื่องโดยไม่ต้องไปตั้งค่าใหม่ครับ

สำหรับอัพเดตใหม่ และฟีเจอร์ใหม่ยังมีให้ใช้แค่บน iOS ก่อนครับ ใครใช้แอนดรอยด์คงต้องรอกันเสียหน่อย (ตัวแอพก็เพิ่งออกมาเมื่อต้นเดือนนี่เอง)

ที่มา - The Verge

Tags:
Thunderbolt

ให้หลังจากการเปิดตัว Thunderbolt 2 มาตรฐานการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงซึ่งทำได้มากถึง 20Gbps ไปไม่ถึงปี ก็ดูเหมือนว่าอินเทลกำลังพัฒนา Thunderbolt รุ่นไปต่อไปที่สามารถรับ-ส่งข้อมูลได้เร็วขึ้นเป็นเท่าตัวอยู่ในแผนแล้ว

เบาะแสที่ว่ามาจากภาพสเปคของ Thunderbolt รุ่นใหม่รหัส Alpine Ridge ที่คาดว่าจะออกมาพร้อมๆ กับซีพียูรหัส Skylake (หลัง Broadwell ที่ยังไม่ออกอีกที) โดยสเปคสำคัญของ Thunderbolt รุ่นใหม่ (ขอเรียก Thunderbolt 3 ไปก่อน) คือเพิ่มความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูล เป็นเท่าตัวไปอยู่ที่ 40Gbps รองรับ PCI-e 3.0 และลดการใช้พลังงานลงครึ่งนึง

ด้วยความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูล ที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว Thunderbolt 3 จึงจะรองรับการต่อหน้าจอ 4K สองจอพร้อมกัน

ในส่วนของตัวพอร์ต Thunderbolt 3 ปรับขนาดของพอร์ตให้เล็กลง เหลือความหนาเพียง 3 มม. แต่ก็สามารถใช้งานกับสายรุ่นเก่าได้ผ่านอแดปเตอร์ สามารถชาร์จไฟอุปกรณ์ได้สูงสุด 100 วัตต์ครับ

ที่มา - MacRumors

Tags:
Google Nexus

มีรายงานมาตลอดว่าในปีนี้กูเกิลจะยังเปิดตัวแท็บเล็ต Nexus ต่อไป (ส่วนฝั่งมือถือ Nexus ยังไม่รู้อนาคต) โดยข่าวลือที่ออกมามีทั้งบอกว่าผู้ผลิตจะยังเป็น ASUS ต่อไป และอีกแหล่งบอกว่าจะใช้ซีพียู Intel ล่าสุดเจ้ากรมข่าวลืออย่าง DigiTimes ออกมาให้ข้อมูลว่า Nexus 8 นั้นจะเปลี่ยนผู้ผลิตเป็นเจ้าอื่นแทน และเป็น HTC ที่มารับไม้ไป

เหตุผลที่กูเกิลจะเปลี่ยนมาเป็น HTC ก็เนื่องจากต้องการเปลี่ยนการออกแบบตัวเครื่อง หลังจากร่วมงานกับ ASUS มาถึงสองรุ่นด้วยกัน และความจริงจังในการทำตลาดแท็บเล็ต Nexus ของ ASUS ยังน้อยลงด้วย หลังจากมีการผลักดันแบรนด์แท็บเล็ตของตัวเองมากขึ้นในช่วงหลัง

อย่างไรก็ตามก็มีรายงานว่ากูเกิลเองจะไม่จริงจังมากนักกับการทำแท็บเล็ต Nexus รุ่นที่สามนี้ หลังจากซีรีย์ Nexus ได้บรรลุผลในการขยายตลาดแท็บเล็ตได้มากขึ้น จนหลายฝ่ายคาดว่า Nexus 8 อาจเป็นแท็บเล็ตรุ่นสุดท้ายจากกูเกิลแล้วก็ได้

สำหรับเหตุผลที่กูเกิลเลือก HTC นั้นก็เนื่องมาจากกูเกิลเคยติดต่อไปแล้วสมัยทำ Nexus 7 รุ่นแรก แต่ตอนนั้น HTC ยังเน้นกับสมาร์ทโฟนอยู่ จึงปฏิเสธกูเกิลไป ต้องรอดูว่าจะได้เห็นชื่อของ HTC ในงาน Google I/O หรือไม่ครับ

ที่มา - Phone Arena

Tags:
Google Glass

ดูเหมือนกูเกิลจะอยากขยายฐานผู้ใช้ Google Glass อย่างจริงจัง หลังจากมีผู้ที่เคยแสดงความสนใจสั่งซื้อ Google Glass เมื่อปีก่อน แต่ล้มเลิกไปเพราะกรอบแว่นในตอนนั้นของ Google Glass ไม่มีกรอบแว่นตาทั่วไป ตอนนี้มีรายงานว่ากูเกิลเริ่มส่งคำเชิญชวนให้กลุ่มผู้สั่งเหล่านั้นสามารถทดลองใส่ Google Glass พร้อมกรอบแว่นแบบใหม่ ซึ่งจะส่งไปให้ถึงบ้าน โดยมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 50 เหรียญ

และจากรายงานดังกล่าวก็มีผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งตกลงทดลอง Google Glass และได้รับตัวแว่นรุ่นทดลองที่มาพร้อมกับกรอบแว่นไทเทเนียมสี่แบบ คละสี ซึ่งสามารถใช้งานได้จริง แต่แบตเตอรี่ไม่ถูกชาร์จมาให้ และทำลายพอร์ต micro USB เพื่อป้องกันการชาร์จเพื่อใช้งานมาแล้ว โดยตัวแว่นทดลองทั้งหมดต้องส่งคืนภายในสิบวัน หลังจากคืนแล้วจะได้เงิน 50 เหรียญคืนครับ

สำหรับคนที่อยากรู้ว่ากรอบของ Google Glass ตัวใหม่จะคุ้มเงิน 1,500 เหรียญหรือไม่ โครงการนี้ของกูเกิลก็น่าจะช่วยให้รู้ว่าใส่ Google Glass แล้วจะเข้ากับใบหน้าแค่ไหน คงพอช่วยตัดสินใจได้บ้างครับ

ที่มา - Reddit

Tags:

ต่อเนื่องจากการโชว์ CyanogenMod 11S ระบบปฏิบัติการรุ่นปรับแต่งพิเศษสำหรับ OnePlus One สมาร์ทโฟนสเปคสูงราคาถูกจากอดีตผู้บริหาร Oppo ล่าสุดมีภาพหลุดของ OnePlus One ที่เคยเคลมว่าสวยกว่ามือถือแทบทุกรุ่น และทัดเทียมกับ iPhone เลยทีเดียว

ภาพชุดดังกล่าวหลุดมาจากเว็บไซต์ประเทศจีน เป็นภาพตัวเครื่อง และแพคเกจบรรจุ ซึ่งเผยหน้าตาของตัวเครื่องโดยรวม ซึ่งคล้ายกับ Oppo Find 5 สเปคบางส่วนอย่างความบางตัวเครื่องที่ 8.9 มม. น้ำหนัก 160 กรัม และฟีเจอร์เด่นอย่าง StyleSwap สำหรับเปลี่ยนฝาหลังตัวเครื่องเป็นวัสดุต่างๆ ตั้งแต่ไม้หลากชนิด ยีนเดนิม และเคฟลา รวมถึงอุปกรณ์คู่ตัวอีกหลายชิ้น

ส่วนจะสวยเท่าที่โม้ไว้รึเปล่า ต้องลองตัดสินกันเองครับ

ที่มา - Android Authority