Tags:
Xiaomi

ถ้าจำกันได้ เมื่อเร็วๆ นี้ Xiaomi เพิ่งประกาศว่าจะเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ที่คาดว่าเป็นแท็บเล็ตตัวแรกของบริษัท ในทรงเดียวกันกับ Magic Trackpad ในวันที่ 23 เมษายน แต่ดูเหมือนว่าจะผิดคาดเล็กน้อย เมื่อุปกรณ์ที่ว่ากลับกลายเป็นเราท์เตอร์ตัวจิ๋วไปแทน

เราท์เตอร์ตัวจิ๋วที่ว่าออกแบบมาเหมือนกับ Magic Trackpad อย่างที่ว่าไป มีหลายสีทั้ง ขาว ส้ม มะนาว ฟ้า และชมพูเข้ม และแน่นอนว่าราคาก็ถูกมากๆ เพียง 129 หยวนเท่านั้น (ประมาณ 670 บาท) ซึ่ง Xiaomi เคลมว่าถูกที่สุดในตลาดแล้ว

Tags:

ต่อเนื่องจากงานเปิดตัว ASUS ZenFone ในงานมีตัวเครื่องให้ลองจับ และมีการเล่าที่มาของการพัฒนาซีรีย์ ZenFone ว่าเป็นอย่างไรบ้าง หยิบมาเล่าแบบพอสังเขบได้ดังนี้ครับ (โปรดระวัง ภาพเยอะมาก)

เริ่มต้นที่วิสัยทัศน์ในการออกแบบ ZenFone นั้นคำนึงถึงผู้ใช้เป็นอันดับแรก (ASUS ใช้คำว่า Start With People) ทำให้ ZenFone ทั้งสามรุ่นถูกออกแบบมาให้โค้งมน หยิบจับได้ง่าย และใช้วัสดุที่จับได้สะดวก

Tags:

เมื่อวานเพิ่งมีข่าวสมาร์ทโฟนซัมซุงรุ่นหนึ่งในอินเดียที่คาดว่าเป็น Galaxy S5 Prime รุ่นพรีเมียม วันนี้ก็มีอีกรายงานตามมาติดๆ จากแหล่งข่าวซัมซุงที่น่าเชื่อถืออย่าง SamMobile ออกมาเผยข้อมูล Galaxy S5 Prime อีกรุ่นที่สเปคต่างกันเล็กน้อย

ย้อนความก่อนว่าในระหว่างพัฒนา Galaxy S5 นั้นถูกเรียกว่า Project K และมีแผนจะใช้หน้าจอความละเอียด 2560x1440 พิกเซล (QHD/2K) ตั้งแต่แรก แต่ก็ถูกปรับกลับเป็น 1080p ซึ่งคาดกันว่าเป็นเพราะหน้าจอ QHD นั้นเกิดปัญหาในระหว่างการผลิตขึ้นมา จึงไม่สามารถผลิตได้เพียงพอต่อความต้องการของซัมซุงได้ โดยแผนที่ว่าถูกยกมาใช้กับ Project KQ ที่คาดว่าเป็น Galaxy S5 Prime นั่นเอง

โดยในรายงานชิ้นล่าสุดมีภาพร่างของเครื่องรุ่นดังกล่าวออกมาพร้อมกับสเปค ซึ่งก็ไปตรงกับข้อมูลจากบริษัท KGI Securities ที่ปล่อยข่าวลือสเปคของ Galaxy S5 Prime ไว้เมื่อเดือนมกราคมอย่างเป๊ะๆ โดยเป็นอีกรุ่นที่จะใช้ซีพียู Exynos รุ่นใหม่ซึ่งรองรับ LTE แล้ว ดังนี้

Tags:
LG

ช่วงนี้มีข่าวของ LG G3 สมาร์ทโฟนเรือธงของ LG ที่คาดว่าปีนี้จะเปิดตัวเร็วขึ้นมาอยู่เรื่อยๆ หลังจากหลุดสเปคว่าใช้จอ 2K ตอนนี้ก็มีภาพหลุดของส่วนติดต่อผู้ใช้ที่อ้างว่าเป็นของ LG G3 ออกมาแล้ว

ภาพรวมของส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่บน LG G3 สลัดไอคอนแบบสมจริงเดิมๆ ออกเสียเกลี้ยง และปรับให้แบนตามสมัยนิยม หน้า notification ถูกปรับให้มีพื้นที่แสดงการแจ้งเตือนได้มากขึ้น โดยตัดแถบปรับความสว่าง และแถบปรับเสียงออกไป

ในหน้าแรกจะเห็นว่ามีคำแนะนำใต้นาฬิกาของวิดเจ็ต AccuWeather ซึ่งอาจเป็น "concierge" ผู้ช่วยส่วนตัวที่ LG กำลังพัฒนาอยู่ก็เป็นได้

ดูภาพของส่วนติดต่อผู้ใช้ LG G3 เทียบกับรุ่นก่อนๆ ได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Galaxy S5

ช่วงหลังมานี้มีรายงานเรื่องสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมียมเหนือกว่า Galaxy S จากซัมซุงอยู่เสมอๆ แม้ว่าซัมซุงจะคอยมาปฏิเสธอยู่เป็นระยะ แต่เบาะแสของเจ้ารุ่นที่ว่าก็ยังมีมาให้เห็นเรื่อยๆ ล่าสุดมีรายงานว่ามีสมาร์ทโฟนรหัส SM-G906S/K ถูกส่งจากเกาหลีใต้ไปยังอินเดีย โดยคาดกันว่าเจ้ารุ่นนี้คือ Galaxy S5 Prime รุ่นพรีเมียมที่มีข่าวมายาวนานนั่นเอง

ตามรายงานที่ออกมาสมาร์ทโฟนดังกล่าวถูกส่งไปยังอินเดียเพื่อพัฒนาและวิจัย จึงทำให้การันตีไม่ได้ว่าเป็นรุ่นเดียวกับ Galaxy S5 Prime หรือไม่ แต่เลขรหัสดังกล่าวกลับไปตรงกับผลทดสอบบนแอพ GFXBench ซึ่งได้สเปคมาราวๆ นี้

Tags:
Amazon

เพิ่งมีภาพหลุดแรกของ Amazon Phone สมาร์ทโฟนตัวแรกของ Amazon ที่มีกล้องสี่ตัวรอบเครื่อง (ทั้งเครื่องมีกล้องหกตัว) ล่าสุดมีรายงานอีกชิ้นตามมาติดๆ ว่าด้วยเรื่องของการใช้งานกล้องทั้งสี่ที่ทำหน้าที่จับดวงตาและใบหน้าของผู้ใช้ ว่าจะเอาไปทำอะไรได้บ้างแล้ว

จากข้อมูลชุดก่อนระบุว่ากล้องทั้งสี่จะใช้สำหรับจับดวงตา และใบหน้า เพื่อสร้างภาพสามมิติร่วมกับเซนเซอร์ สำหรับใช้สั่งงาน หรือแสดงข้อมูลด้วย เมื่อพลิกตัวเครื่องไปทิศทางต่างๆ กัน ระบบจะแสดงผลข้อมูลเพิ่มเติมบนหน้าจอแม้ว่าจะไม่ได้สัมผัส หรือแตะที่ส่วนใดของเครื่องก็ตาม โดยการออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้แบบสามมิตินี้ทำมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้ด้วยมือเดียวนั่นเอง

เผื่อจะงงว่าพลิกเครื่องแล้วเห็นอะไร ในรายงานดังกล่าวยกตัวอย่างมาว่าหากพลิกเครื่องเมื่อใช้งานแอพอีเมล หรือปฏิทิน ตัวแอพจะแสดงป้ายคำที่อยู่ด้านล่างไอคอนออกมา พร้อมบอกว่าไอคอนนี้ใช้ทำอะไร หากเป็นแอพข้อความ การพลิกเครื่องจะช่วยให้สามารถเข้าถึงภาพในคลังภาพได้ไวขึ้น หากขยับตัวเครื่องในระหว่างค้นหาสถานที่บนแอพแผนที่ของ Amazon ก็จะปรากฎคะแนนบน Yelp ขึ้นมาบนสถานที่นั้นๆ เช่นเดียวกับการขยับมือในแอพวิดีโอก็จะปรากฎคะแนนของเรื่องดังกล่าวบน IMDB มาให้ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Amazon จะทำแอพที่ใช้กล้องหลังประมวลผลข้อความให้กลายเป็นโน้ตที่สามารถแก้ไขได้อีกด้วย จากข้อมูลที่ว่านี้การใช้งานดังกล่าวออกแบบมาเพื่อแทนที่แผงปุ่มเมนูโดยเฉพาะ แต่การใช้งานแบบไร้สัมผัสให้คล่องแคล่วนั้นคงต้องใช้เวลาในการเรียนรู้อยู่พอสมควรครับ

ตามรายงานของ BGR ระบุว่า Amazon จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ในช่วงหน้าร้อนครับ (ประมาณเดือนกรกฎาคม)

ที่มา - BGR

Tags:
ASUS

เปิดตัวอย่างเซอร์ไพรส์ไปในงาน CES 2014 เมื่อต้นปีไปกับซีรีย์ ZenFone ที่มาพร้อมกับสเปคพอใช้ในราคาไม่แพง ตอนนี้ ZenFone ทั้งสามรุ่นก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ว พร้อมวางขายภายในเดือนพฤษภาคมนี้

สำหรับ ZenFone แบ่งเป็นสามรุ่น ZenFone 4, ZenFone 5 และ ZenFone 6 ทั้งสามรุ่นใช้หน้าจอต่างขนาดกัน แต่เป็นซีพียูอินเทล Atom ดูอัลคอร์ทั้งหมด พลังประมวลผลสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามราคาของแต่ละรุ่น สเปคหลักๆ ของทั้งสามรุ่นมีดังนี้ครับ

ZenFone 4

  • ใช้ซีพียู Atom Z2520 ดูอัลคอร์ความถี่ 1.2GHz
  • หน้าจอขนาด 4" ความละเอียด 800x480 พิกเซล
  • รัน Android 4.3 (อัพเกรดเป็น 4.4 ได้) ครอบทับด้วย ZenUI
  • ใช้ได้สองซิม รองรับสามจีที่ความถี่ 900MHz/2100MHz ควอดแบนด์ 850MHz/900MHz/1900MHz/2100MHz
  • กล้องหลัง 5 เมกะพิกเซล กล้องหน้า 0.3 เมกะพิกเซล
  • หน่วยความจำภายใน 8GB ใส่ micro SD เพิ่มได้, แรม 1GB
  • ตัวเครื่องบางเพียง 6.3 มม. (หนาสุด 11.5 มม.) หนัก 112 กรัม แบตเตอรี่จุ 1200mAh
Tags:
Apple

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีปฏิบัติการขโมยรหัสผ่าน Apple ID ผ่านมัลแวร์ที่แฝงตัวมากับแอพเจลเบรกบน Cydia ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีผู้ติดร่างแหอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดมีนักวิจัยเกี่ยวกับความปลอดภัยออกมาอธิบายการทำงานของมัลแวร์ตัวนี้แล้ว

ย้อนความเกี่ยวกับมัลแวร์ตัวนี้ถูกเรียกว่า "Unflod" ถูกค้นพบโดยผู้ใช้ Reddit ที่รู้สึกว่าเครื่องที่ใช้มีอาการแอพเด้งหลังจากลงแอพเจลเบรกบางตัวใน Cydia จนไปพบกับ Unflod ที่แฝงตัวเข้ามาเป็นหนึ่งในส่วนเสริมของ Mobile Substrate (เฟรมเวิร์คสำหรับรันแอพบน Cydia) ในรูปแบบของไลบราลีชื่อว่า Unflod.dylib หลังจากนั้นไม่นานก็มีคนไปพบกับไลบราลีอีกตัวที่ชื่อว่า framework.dylib ซึ่งทำงานคล้ายกัน ในชื่อที่ต่างกันเท่านั้น

หลังจากมัลแวร์ตัวนี้ถูกเปิดเผยแก่สาธารณะก็มีนักวิจัยไปวิเคราะห์การทำงานมัลแวร์ตัวดังกล่าวจนพบว่ามัลแวร์ตัวนี้จะใช้งาน SSLWrite function ของเครื่องและสแกนหาสตริงของ Apple ID และรหัสผ่านเพื่อส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของผู้โจมตีอีกที โดยเครื่องที่ถูกโจมตีนอกจากจะเจลเบรกแล้ว ยังเป็นเฉพาะกับเครื่องที่รัน iOS เวอร์ชัน 32 บิตเท่านั้น

Tags:
Samsung

เมื่อปีก่อนซัมซุงได้เปิดตัว SideSync โปรแกรมบนพีซีสำหรับเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อจัดการข้อมูลในเครื่อง และยังสามารถส่งหน้าจอสมาร์ทโฟนไปบนพีซีได้ แต่ในตอนนั้นยังจำกัดอยู่กับพีซีของซัมซุงเท่านั้น

ภายหลังการอัพเดตเวอร์ชัน 3.0 เว็บไซต์ Android Police ไปพบว่าซัมซุงได้ปรับให้ตัวโปรแกรมรองรับการใช้งานร่วมกับพีซีแบรนด์อื่นแล้ว โดยเปิดให้ดาวน์โหลดไปติดตั้งกันเองผ่านเว็บไซต์ทางการด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้จะพรีโหลดมาพร้อมกับโน้ตบุ๊กบางรุ่นเท่านั้น เช่นซีรีย์ ATIV

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ที่มีมาในเวอร์ชัน 3.0 คือการใช้งานเม้าส์ และคีย์บอร์ดของพีซีได้พร้อมกันทั้งบนสมาร์ทโฟน และบนพีซี หรือจะใช้งานเฉพาะบนสมาร์ทโฟนก็ได้เช่นกัน รวมถึงการแชร์ไฟล์แบบลากวางก็ทำได้เช่นกัน และยังสามารถใช้งาน SideSync ระหว่างแท็บเล็ตกับสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย (ส่งภาพหน้าจอสมาร์ทโฟนไปยังแท็บเล็ต)

สำหรับเครื่องที่จะสามารถใช้งาน SideSync ได้ต้องใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP SP3 ขึ้นไป และใช้หน้าจอความละเอียดสูงกว่า 1024x768 พิกเซล ส่วนฝั่งสมาร์ทโฟนต้องรัน Android 4.4 KitKat ขึ้นไป (เช็ครายชื่อได้ที่นี่ครับ)

ที่มา - Android Police

Tags:
Mailbox

Mailbox แอพอ่านอีเมลชื่อดังที่ถูก Dropbox ซื้อบริษัทไป ออกอัพเดตใหญ่แรกของแอพในรุ่น 2.0 ที่ไม่ได้ปรับหน้าตาของแอพแต่อย่างใด แต่เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Auto-swipe เข้ามา ตามที่ประกาศไว้ล่วงหน้าแล้ว

Auto-swipe คือฟีเจอร์ที่จะเดาว่าผู้ใช้มักจะจัดการกับอีเมลประเภทต่างๆ ที่เข้ามาในกล่องรับอีเมลอย่างไร ตัวแอพจะเรียนรู้จากการตัดสินใจของผู้ใช้เพื่อจัดการอีเมลในอนาคตที่เข้ามาอย่างอัตโนมัติ โดยอ้างอิงจากพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้นั่นเอง

นอกจาก Auto-swipe แล้ว ในรุ่นนี้ Mailbox ยังสามารถซิงก์การตั้งค่าของแอพกับ Dropbox ได้แล้ว จึงทำให้สามารถใช้งานได้หลายเครื่องโดยไม่ต้องไปตั้งค่าใหม่ครับ

สำหรับอัพเดตใหม่ และฟีเจอร์ใหม่ยังมีให้ใช้แค่บน iOS ก่อนครับ ใครใช้แอนดรอยด์คงต้องรอกันเสียหน่อย (ตัวแอพก็เพิ่งออกมาเมื่อต้นเดือนนี่เอง)

ที่มา - The Verge

Tags:
Thunderbolt

ให้หลังจากการเปิดตัว Thunderbolt 2 มาตรฐานการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงซึ่งทำได้มากถึง 20Gbps ไปไม่ถึงปี ก็ดูเหมือนว่าอินเทลกำลังพัฒนา Thunderbolt รุ่นไปต่อไปที่สามารถรับ-ส่งข้อมูลได้เร็วขึ้นเป็นเท่าตัวอยู่ในแผนแล้ว

เบาะแสที่ว่ามาจากภาพสเปคของ Thunderbolt รุ่นใหม่รหัส Alpine Ridge ที่คาดว่าจะออกมาพร้อมๆ กับซีพียูรหัส Skylake (หลัง Broadwell ที่ยังไม่ออกอีกที) โดยสเปคสำคัญของ Thunderbolt รุ่นใหม่ (ขอเรียก Thunderbolt 3 ไปก่อน) คือเพิ่มความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูล เป็นเท่าตัวไปอยู่ที่ 40Gbps รองรับ PCI-e 3.0 และลดการใช้พลังงานลงครึ่งนึง

ด้วยความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูล ที่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว Thunderbolt 3 จึงจะรองรับการต่อหน้าจอ 4K สองจอพร้อมกัน

ในส่วนของตัวพอร์ต Thunderbolt 3 ปรับขนาดของพอร์ตให้เล็กลง เหลือความหนาเพียง 3 มม. แต่ก็สามารถใช้งานกับสายรุ่นเก่าได้ผ่านอแดปเตอร์ สามารถชาร์จไฟอุปกรณ์ได้สูงสุด 100 วัตต์ครับ

ที่มา - MacRumors

Tags:
Google Nexus

มีรายงานมาตลอดว่าในปีนี้กูเกิลจะยังเปิดตัวแท็บเล็ต Nexus ต่อไป (ส่วนฝั่งมือถือ Nexus ยังไม่รู้อนาคต) โดยข่าวลือที่ออกมามีทั้งบอกว่าผู้ผลิตจะยังเป็น ASUS ต่อไป และอีกแหล่งบอกว่าจะใช้ซีพียู Intel ล่าสุดเจ้ากรมข่าวลืออย่าง DigiTimes ออกมาให้ข้อมูลว่า Nexus 8 นั้นจะเปลี่ยนผู้ผลิตเป็นเจ้าอื่นแทน และเป็น HTC ที่มารับไม้ไป

เหตุผลที่กูเกิลจะเปลี่ยนมาเป็น HTC ก็เนื่องจากต้องการเปลี่ยนการออกแบบตัวเครื่อง หลังจากร่วมงานกับ ASUS มาถึงสองรุ่นด้วยกัน และความจริงจังในการทำตลาดแท็บเล็ต Nexus ของ ASUS ยังน้อยลงด้วย หลังจากมีการผลักดันแบรนด์แท็บเล็ตของตัวเองมากขึ้นในช่วงหลัง

อย่างไรก็ตามก็มีรายงานว่ากูเกิลเองจะไม่จริงจังมากนักกับการทำแท็บเล็ต Nexus รุ่นที่สามนี้ หลังจากซีรีย์ Nexus ได้บรรลุผลในการขยายตลาดแท็บเล็ตได้มากขึ้น จนหลายฝ่ายคาดว่า Nexus 8 อาจเป็นแท็บเล็ตรุ่นสุดท้ายจากกูเกิลแล้วก็ได้

สำหรับเหตุผลที่กูเกิลเลือก HTC นั้นก็เนื่องมาจากกูเกิลเคยติดต่อไปแล้วสมัยทำ Nexus 7 รุ่นแรก แต่ตอนนั้น HTC ยังเน้นกับสมาร์ทโฟนอยู่ จึงปฏิเสธกูเกิลไป ต้องรอดูว่าจะได้เห็นชื่อของ HTC ในงาน Google I/O หรือไม่ครับ

ที่มา - Phone Arena

Tags:
Google Glass

ดูเหมือนกูเกิลจะอยากขยายฐานผู้ใช้ Google Glass อย่างจริงจัง หลังจากมีผู้ที่เคยแสดงความสนใจสั่งซื้อ Google Glass เมื่อปีก่อน แต่ล้มเลิกไปเพราะกรอบแว่นในตอนนั้นของ Google Glass ไม่มีกรอบแว่นตาทั่วไป ตอนนี้มีรายงานว่ากูเกิลเริ่มส่งคำเชิญชวนให้กลุ่มผู้สั่งเหล่านั้นสามารถทดลองใส่ Google Glass พร้อมกรอบแว่นแบบใหม่ ซึ่งจะส่งไปให้ถึงบ้าน โดยมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 50 เหรียญ

และจากรายงานดังกล่าวก็มีผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งตกลงทดลอง Google Glass และได้รับตัวแว่นรุ่นทดลองที่มาพร้อมกับกรอบแว่นไทเทเนียมสี่แบบ คละสี ซึ่งสามารถใช้งานได้จริง แต่แบตเตอรี่ไม่ถูกชาร์จมาให้ และทำลายพอร์ต micro USB เพื่อป้องกันการชาร์จเพื่อใช้งานมาแล้ว โดยตัวแว่นทดลองทั้งหมดต้องส่งคืนภายในสิบวัน หลังจากคืนแล้วจะได้เงิน 50 เหรียญคืนครับ

สำหรับคนที่อยากรู้ว่ากรอบของ Google Glass ตัวใหม่จะคุ้มเงิน 1,500 เหรียญหรือไม่ โครงการนี้ของกูเกิลก็น่าจะช่วยให้รู้ว่าใส่ Google Glass แล้วจะเข้ากับใบหน้าแค่ไหน คงพอช่วยตัดสินใจได้บ้างครับ

ที่มา - Reddit

Tags:

ต่อเนื่องจากการโชว์ CyanogenMod 11S ระบบปฏิบัติการรุ่นปรับแต่งพิเศษสำหรับ OnePlus One สมาร์ทโฟนสเปคสูงราคาถูกจากอดีตผู้บริหาร Oppo ล่าสุดมีภาพหลุดของ OnePlus One ที่เคยเคลมว่าสวยกว่ามือถือแทบทุกรุ่น และทัดเทียมกับ iPhone เลยทีเดียว

ภาพชุดดังกล่าวหลุดมาจากเว็บไซต์ประเทศจีน เป็นภาพตัวเครื่อง และแพคเกจบรรจุ ซึ่งเผยหน้าตาของตัวเครื่องโดยรวม ซึ่งคล้ายกับ Oppo Find 5 สเปคบางส่วนอย่างความบางตัวเครื่องที่ 8.9 มม. น้ำหนัก 160 กรัม และฟีเจอร์เด่นอย่าง StyleSwap สำหรับเปลี่ยนฝาหลังตัวเครื่องเป็นวัสดุต่างๆ ตั้งแต่ไม้หลากชนิด ยีนเดนิม และเคฟลา รวมถึงอุปกรณ์คู่ตัวอีกหลายชิ้น

ส่วนจะสวยเท่าที่โม้ไว้รึเปล่า ต้องลองตัดสินกันเองครับ

ที่มา - Android Authority

Tags:
Xiaomi

Xiaomi ยังคงบุกประเทศใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง หลังจากทำยอดขายถล่มทลายในทุกประเทศทื่ลงตลาดทั้งจีน ฮ่องกง และล่าสุดสิงค์โปร์ ตอนนี้ Xiaomi ก็ประกาศแผนบุกประเทศอื่นๆ ในแถบเอเชียเพิ่มเติม และเตรียมขยายไปยังภูมิภาคอื่นแล้ว

รายละเอียดแผนดังกล่าวถูกเผยในงาน China 2.0 ที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง โดย Hugo Barra ระบุว่าเตรียมบุกประเทศในแถบเอเชียเพิ่มอีก 5 ประเทศอันได้แก่มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย อินเดีย และประเทศไทย ก่อนจะบุกไปยังภูมิภาคอื่นอย่างแถบลาตินอเมริกา ซึ่งจะเริ่มที่เม็กซิโก และบราซิลก่อน

สำหรับในเอเชีย Xiaomi จะเน้นแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงจะไปทำตลาดต่อในอินเดีย นั่นหมายความว่าเร็วๆ นี้เราคงได้เห็น Xiaomi มาขายสมาร์ทโฟนในบ้านเราแล้วครับ

ที่มา - GizChina

Tags:
Xiaomi

มีข่าวลือมาเมื่อเดือนก่อนว่า Xiaomi ดาวรุ่งวงการสมาร์ทโฟนจีนกำลังจะเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นแรกของบริษัท และในวันนี้ Xiaomi ก็ประกาศวันเปิดตัวของแท็บเล็ตตัวนี้อย่างเป็นทางการแล้ว

โดยวันเปิดตัวของแท็บเล็ตจาก Xiaomi จะมีในวันที่ 23 เมษายน และในโปสเตอร์แจ้งวันเปิดตัวดังกล่าวยังมีภาพด้านข้างของตัวเครื่องที่น่าจะเป็นแท็บเล็ตรุ่นดังกล่าวอยู่ด้วย จุดสังเกตของแท็บเล็ตรุ่นนี้คือมีแกนกลมขนาดใหญ่อยู่ด้านบนของเครื่องเหมือนกับ Magic Trackpad และ Yoga Tablet ของเลอโนโว เป็นไปได้สูงว่าแท็บเล็ตรุ่นนี้จะแบตเตอรี่ความจุสูงเอาเรื่องเลย

นอกจากภาพพร้อมวันเปิดตัวแล้วก็ไม่มีรายละเอียดอื่นใดออกมาเลย ถ้าอิงจากข้อมูลที่หลุดมาก่อนหน้า แท็บเล็ตรุ่นนี้จะใช้ซีพียู Snapdragon 400, หน้าจอขนาด 9.2" และรัน Android 4.3 ส่วนราคาคงถูกเหลือเชื่อตามสไตล์ Xiaomi ครับ

ที่มา - GizChina

Tags:
Project Ara

ในงานสัมมนา Ara Developers' Conference นอกจากจะประกาศว่ามือถือจาก Project Ara รุ่นแรกอย่าง grey phone จะเริ่มวางขายอย่างเร็วเดือนมกราคมปีหน้าแล้ว กูเกิลจะยังจัดงานแข่งขันเกี่ยวกับ Project Ara เพื่อชิงเงินรางวัล 100,000 เหรียญอีกด้วย

การแข่งขันดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้นักพัฒนาแข่งกันออกแบบโมดูลสำหรับใช้ใน Project Ara โดยกฏเกณฑ์ที่ใช้ในการแข่งขันยังไม่ประกาศออกมา แต่มีรางวัลมาแล้ว โดยนอกจากจะได้รางวัลเป็นเงินแล้ว ผู้ชนะสองอันดับแรกจะได้ตั๋วบินฟรี พร้อมค่าใช้จ่ายไปงานสัมมนาของ Project Ara ในอนาคตอีกด้วย

ส่วนงานแข่งขันจริงๆ คาดว่าจะเริ่มประมาณเดือนกันยายนครับ

ที่มา - Android Authority

Tags:
PS4

แม้ว่าจะมีของขายพอบ้างไม่พอบ้าง แต่ยอดขายของ PS4 ก็ยังคงเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุด Sony ประกาศว่าเพิ่งทำยอดขายเกิน 7 ล้านเครื่องไปเมื่อวันที่ 6 เมษายนเป็นที่เรียบร้อย

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Sony เพิ่งจะประกาศยอดขาย 5 ล้านเครื่องไป และใช้เวลาประมาณเดือนเศษๆ ในการขายเพิ่มอีกเกือบ 2 ล้านเครื่อง โดยมีตัวช่วยอย่างการวางขายในญี่ปุ่น และเกมดังอย่าง Infamous: Second Son ที่ขายได้มากกว่า 1 ล้านชุดในสัปดาห์แรก ช่วยเร่งยอดขายขึ้นมาอีก

ต้องรอดูว่าคู่แข่งที่ตามมากระชั้นชิดอย่าง Xbox One จะประกาศยอดมาข่มในเร็ววันหรือไม่ครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
SHIELD

เพิ่งลดราคา SHIELD เหลือ 199 เหรียญไปได้ไม่นาน NVIDIA ก็ส่งอัพเดตประจำเดือนเมษายนที่ขยายความสามารถของฟีเจอร์ GameStream ไปอีกขั้น

ย้อนความฟีเจอร์ GameStream มีไว้สำหรับสตรีมเกมพีซีมาเล่นบน SHIELD เมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายในบ้าน แต่ในอัพเดตล่าสุดจะสามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่อย่าง Remote GameStream Beta ที่จะสตรีมเกมไปเล่นนอกบ้านผ่าน SHIELD ได้ด้วย ซึ่งต้องใช้ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่น้อยกว่า 10Mbps และมี ping time ไปยัง GRID ของ NVIDIA ที่เมือง San Jose ไม่เกิน 40ms จึงจะสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ (อย่าลืมว่าพีซีที่สตรีมต้องใช้การ์ดจอ GeForce GTX 650 ขึ้นไปด้วย)

จากที่เคยสตรีมผ่านพีซีเดสก์ท็อปได้ ในอัพเดตนี้ SHIELD ยังรองรับการสตรีมเกมจากโน้ตบุ๊กผ่านฟีเจอร์ Notebook Support Beta อีกด้วย ซึ่งใช้ได้กับโน้ตบุ๊กที่ใช้การ์ดจอ GeForce 600M, 700M และ 800M และรองรับการเชื่อมต่อเม้าส์ คีย์บอร์ดในโหมดคอนโซล (ใช้ SHIELD ต่อกับจอทีวี) ซึ่งสามารถแสดงผลได้สูงสุดที่ความละเอียด 1080p 60 เฟรมต่อวินาทีเลยทีเดียว

สำหรับข้อมูลอื่นๆ ของ SHIELD ตอนนี้มีเกมที่รองรับการใช้งานร่วมกับจอยของ SHIELD มากกว่า 300 เกม และมีเกมที่สตรีมผ่าน GameStream ได้มากกว่า 100 เกมไปแล้ว

ที่มา - GeForce

Tags:
Xbox One

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Xbox One ที่อยากเล่นเกมเก่าบน Xbox 360 มาถึงแล้ว หลังจาก Frank Savage หัวหน้าฝ่าย Partner Development ของ Xbox ถูกถามโดยผู้ฟังว่ามีแผนจะพิจารณาให้เครื่อง Xbox One สามารถเล่มเกมของ Xbox 360 ได้หรือไม่ ซึ่งก็ได้คำตอบที่น่าสนใจดังนี้ครับ

Savage บอกว่าไมโครซอฟท์มีแผนนั้นอยู่จริง แต่ยังอยู่ในระหว่างหาวิธีอยู่ โดยปัญหาในตอนนี้คือการทำให้ฮาร์ดแวร์ x86 สามารถจำลองการประมวลผลแบบ PowerPC ได้ ซึ่งจำเป็นต่อการรันเกมของ Xbox 360 นั่นเอง

จากข้อมูลที่ออกมา พอจะบอกได้คร่าวๆ ว่าไมโครซอฟท์มีแผนจะทำอีมูเลเตอร์เพื่อให้ Xbox One สามารถเล่นเกม Xbox 360 อยู่จริง ส่วนจะใช้ได้เมื่อไร ใช้กับแผ่นเกมเดิมได้ไหม และพีซีจะเล่นได้หรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไปครับ

ที่มา - Kotaku Australia