Tags:
Xiaomi

Xiaomi ยังคงบุกประเทศใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง หลังจากทำยอดขายถล่มทลายในทุกประเทศทื่ลงตลาดทั้งจีน ฮ่องกง และล่าสุดสิงค์โปร์ ตอนนี้ Xiaomi ก็ประกาศแผนบุกประเทศอื่นๆ ในแถบเอเชียเพิ่มเติม และเตรียมขยายไปยังภูมิภาคอื่นแล้ว

รายละเอียดแผนดังกล่าวถูกเผยในงาน China 2.0 ที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง โดย Hugo Barra ระบุว่าเตรียมบุกประเทศในแถบเอเชียเพิ่มอีก 5 ประเทศอันได้แก่มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย อินเดีย และประเทศไทย ก่อนจะบุกไปยังภูมิภาคอื่นอย่างแถบลาตินอเมริกา ซึ่งจะเริ่มที่เม็กซิโก และบราซิลก่อน

สำหรับในเอเชีย Xiaomi จะเน้นแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงจะไปทำตลาดต่อในอินเดีย นั่นหมายความว่าเร็วๆ นี้เราคงได้เห็น Xiaomi มาขายสมาร์ทโฟนในบ้านเราแล้วครับ

ที่มา - GizChina

Tags:
Xiaomi

มีข่าวลือมาเมื่อเดือนก่อนว่า Xiaomi ดาวรุ่งวงการสมาร์ทโฟนจีนกำลังจะเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นแรกของบริษัท และในวันนี้ Xiaomi ก็ประกาศวันเปิดตัวของแท็บเล็ตตัวนี้อย่างเป็นทางการแล้ว

โดยวันเปิดตัวของแท็บเล็ตจาก Xiaomi จะมีในวันที่ 23 เมษายน และในโปสเตอร์แจ้งวันเปิดตัวดังกล่าวยังมีภาพด้านข้างของตัวเครื่องที่น่าจะเป็นแท็บเล็ตรุ่นดังกล่าวอยู่ด้วย จุดสังเกตของแท็บเล็ตรุ่นนี้คือมีแกนกลมขนาดใหญ่อยู่ด้านบนของเครื่องเหมือนกับ Magic Trackpad และ Yoga Tablet ของเลอโนโว เป็นไปได้สูงว่าแท็บเล็ตรุ่นนี้จะแบตเตอรี่ความจุสูงเอาเรื่องเลย

นอกจากภาพพร้อมวันเปิดตัวแล้วก็ไม่มีรายละเอียดอื่นใดออกมาเลย ถ้าอิงจากข้อมูลที่หลุดมาก่อนหน้า แท็บเล็ตรุ่นนี้จะใช้ซีพียู Snapdragon 400, หน้าจอขนาด 9.2" และรัน Android 4.3 ส่วนราคาคงถูกเหลือเชื่อตามสไตล์ Xiaomi ครับ

ที่มา - GizChina

Tags:
Project Ara

ในงานสัมมนา Ara Developers' Conference นอกจากจะประกาศว่ามือถือจาก Project Ara รุ่นแรกอย่าง grey phone จะเริ่มวางขายอย่างเร็วเดือนมกราคมปีหน้าแล้ว กูเกิลจะยังจัดงานแข่งขันเกี่ยวกับ Project Ara เพื่อชิงเงินรางวัล 100,000 เหรียญอีกด้วย

การแข่งขันดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้นักพัฒนาแข่งกันออกแบบโมดูลสำหรับใช้ใน Project Ara โดยกฏเกณฑ์ที่ใช้ในการแข่งขันยังไม่ประกาศออกมา แต่มีรางวัลมาแล้ว โดยนอกจากจะได้รางวัลเป็นเงินแล้ว ผู้ชนะสองอันดับแรกจะได้ตั๋วบินฟรี พร้อมค่าใช้จ่ายไปงานสัมมนาของ Project Ara ในอนาคตอีกด้วย

ส่วนงานแข่งขันจริงๆ คาดว่าจะเริ่มประมาณเดือนกันยายนครับ

ที่มา - Android Authority

Tags:
PS4

แม้ว่าจะมีของขายพอบ้างไม่พอบ้าง แต่ยอดขายของ PS4 ก็ยังคงเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุด Sony ประกาศว่าเพิ่งทำยอดขายเกิน 7 ล้านเครื่องไปเมื่อวันที่ 6 เมษายนเป็นที่เรียบร้อย

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Sony เพิ่งจะประกาศยอดขาย 5 ล้านเครื่องไป และใช้เวลาประมาณเดือนเศษๆ ในการขายเพิ่มอีกเกือบ 2 ล้านเครื่อง โดยมีตัวช่วยอย่างการวางขายในญี่ปุ่น และเกมดังอย่าง Infamous: Second Son ที่ขายได้มากกว่า 1 ล้านชุดในสัปดาห์แรก ช่วยเร่งยอดขายขึ้นมาอีก

ต้องรอดูว่าคู่แข่งที่ตามมากระชั้นชิดอย่าง Xbox One จะประกาศยอดมาข่มในเร็ววันหรือไม่ครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
SHIELD

เพิ่งลดราคา SHIELD เหลือ 199 เหรียญไปได้ไม่นาน NVIDIA ก็ส่งอัพเดตประจำเดือนเมษายนที่ขยายความสามารถของฟีเจอร์ GameStream ไปอีกขั้น

ย้อนความฟีเจอร์ GameStream มีไว้สำหรับสตรีมเกมพีซีมาเล่นบน SHIELD เมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายในบ้าน แต่ในอัพเดตล่าสุดจะสามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่อย่าง Remote GameStream Beta ที่จะสตรีมเกมไปเล่นนอกบ้านผ่าน SHIELD ได้ด้วย ซึ่งต้องใช้ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่น้อยกว่า 10Mbps และมี ping time ไปยัง GRID ของ NVIDIA ที่เมือง San Jose ไม่เกิน 40ms จึงจะสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ (อย่าลืมว่าพีซีที่สตรีมต้องใช้การ์ดจอ GeForce GTX 650 ขึ้นไปด้วย)

จากที่เคยสตรีมผ่านพีซีเดสก์ท็อปได้ ในอัพเดตนี้ SHIELD ยังรองรับการสตรีมเกมจากโน้ตบุ๊กผ่านฟีเจอร์ Notebook Support Beta อีกด้วย ซึ่งใช้ได้กับโน้ตบุ๊กที่ใช้การ์ดจอ GeForce 600M, 700M และ 800M และรองรับการเชื่อมต่อเม้าส์ คีย์บอร์ดในโหมดคอนโซล (ใช้ SHIELD ต่อกับจอทีวี) ซึ่งสามารถแสดงผลได้สูงสุดที่ความละเอียด 1080p 60 เฟรมต่อวินาทีเลยทีเดียว

สำหรับข้อมูลอื่นๆ ของ SHIELD ตอนนี้มีเกมที่รองรับการใช้งานร่วมกับจอยของ SHIELD มากกว่า 300 เกม และมีเกมที่สตรีมผ่าน GameStream ได้มากกว่า 100 เกมไปแล้ว

ที่มา - GeForce

Tags:
Xbox One

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Xbox One ที่อยากเล่นเกมเก่าบน Xbox 360 มาถึงแล้ว หลังจาก Frank Savage หัวหน้าฝ่าย Partner Development ของ Xbox ถูกถามโดยผู้ฟังว่ามีแผนจะพิจารณาให้เครื่อง Xbox One สามารถเล่มเกมของ Xbox 360 ได้หรือไม่ ซึ่งก็ได้คำตอบที่น่าสนใจดังนี้ครับ

Savage บอกว่าไมโครซอฟท์มีแผนนั้นอยู่จริง แต่ยังอยู่ในระหว่างหาวิธีอยู่ โดยปัญหาในตอนนี้คือการทำให้ฮาร์ดแวร์ x86 สามารถจำลองการประมวลผลแบบ PowerPC ได้ ซึ่งจำเป็นต่อการรันเกมของ Xbox 360 นั่นเอง

จากข้อมูลที่ออกมา พอจะบอกได้คร่าวๆ ว่าไมโครซอฟท์มีแผนจะทำอีมูเลเตอร์เพื่อให้ Xbox One สามารถเล่นเกม Xbox 360 อยู่จริง ส่วนจะใช้ได้เมื่อไร ใช้กับแผ่นเกมเดิมได้ไหม และพีซีจะเล่นได้หรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไปครับ

ที่มา - Kotaku Australia

Tags:
Xperia

ทุ่มเทกับกล้องบนสมาร์ทโฟนมานาน ก็เริ่มออกดอกออกผลแล้วสำหรับ Sony หลังจาก DxO Mark บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ประมวลผลภาพ และจัดอันดับกล้องแทบทุกประเภท ได้ยก Xperia Z2 สมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุดของ Sony ให้เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องยอดเยี่ยมที่สุด แซงหน้า Nokia 808 PureView ที่ครองอันดับหนึ่งมาอย่างยาวนาน

คะแนนที่ DxO Mark ให้กับ Xperia Z2 อยู่ที่ 79 แต้ม เหนือกว่า 808 PureView ที่ได้ 77 แต้มไปเล็กน้อย โดยจุดเด่นของ Xperia Z2 นั่นอยู่ที่รายละเอียด และสีของภาพที่ครบถ้วนแม่นยำในแทบทุกสภาพแสง สัญญาณรบกวนลดลงจากรุ่นเดิมอย่างมาก ระบบโฟกัสอัตโนมัติที่ทำงานได้รวดเร็ว และแฟลชที่ทำงานได้ค่อนข้างดี โดยยังมีข้อติตรงที่บางครั้งที่ระบบสมดุลสีขาววัดออกมาติดสีฟ้าไปบ้าง รวมถึงภาพจะมืดกว่าปกติ ถ้าอยู่ในสภาพแสงที่ใช้หลอดไฟทังสเตน

สำหรับการถ่ายวิดีโอด้วย Xperia Z2 นอกจากจะสามารถถ่ายภาพที่ความละเอียด 4K ได้แล้ว ในรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับระบบกันสั่นที่ทำงานได้จริง นิ่งแม้ว่าจะเคลื่อนไหวอยู่ ให้รายละเอียดภาพที่ดี และมีสัญญาณรบกวนในระดับที่พอรับได้ แต่ยังมีปัญหาเรื่องระบบโฟกัสอัตโนมัติที่ไม่ค่อยนุ่มนวล และสมดุลแสงไม่คงที่ในบางสภาพแสงอยู่บ้าง

ดูจากคะแนนรวมแล้ว แม้ว่า Xperia Z2 จะคะแนนเหนือกว่า 808 PureView แต่เมื่อวัดกันเฉพาะภาพนิ่งแล้ว ต้องบอกว่าทั้งสองรุ่นนี้ทัดเทียมกัน โดย Xperia Z2 ได้คะแนนเหนือกว่าในแง่ของการถ่ายวิดีโอซึ่งปรับปรุงจาก Xperia Z1 มาพอสมควรครับ

ที่มา - DxO Mark

Tags:
Raspberry Pi

หลังจากไปได้สวยกับการพัฒนา Raspberry Pi คอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วที่ขายไปได้หลายล้านชุดแล้ว ทีมที่พัฒนาก็ยังคงปรับแต่งเจ้า Raspberry Pi อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดออกมาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ Raspberry Pi Compute Module ที่ย่อขนาดของ Raspberry Pi ลงมาเท่ากับขนาดของแรม DDR2 ที่ใส่กันในโน้ตบุ๊กได้แล้ว

ตัว Compute Module แม้ว่าจะใช้ SoC Broadcom BCM2835 ตัวเดียวกับ Raspberry Pi แต่ด้วยขนาดที่เล็กลง จึงทำให้ในบอร์ดเหลือเพียงหน่วยประมวลผล รอม 4GB และแรม 512MB (ตัดพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ออกไป) และด้วยความที่ Compute Module ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ที่จะทำบอร์ด PCB ของตัวเอง การจะใช้งาน Compute Module จึงต้องนำไปต่อกับบอร์ดอีกที ซึ่งทาง Raspberry Pi ก็มี Compute Module IO Board ที่ออกแบบมาไว้เป็นฐานให้นำไปดัดแปลงต่อได้

สำหรับตัว Compute Module และบอร์ด IO คาดว่าจะเริ่มส่งของได้ในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ราคาขายปลีกยังไม่ประกาศออกมา สำหรับรายที่ซื้อตั้งแต่หนึ่งร้อยชิ้นขึ้นไป จะอยู่ที่ประมาณ 30 เหรียญครับ

ที่มา - Raspberry Pi

Tags:
Sony

Sony เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ MDR-900DS หูฟังไร้สายเกรดพรีเมียมตัวแรกที่รองรับระบบเสียงแบบ 9.1 ซึ่งจำลองสภาพเสียงได้หลายรูปแบบตามการใช้งานทั้งดูหนัง เล่นเกม และฟังเพลง ซึ่งได้รับการปรับแต่งจากทีมงานที่เชี่ยวชาญในสายนั้นๆ เช่นโหมดดูหนัง ก็มีคนจาก Sony Pictures Entertainment มาช่วย

สเปคของ MDR-900DS จะมีไดร์เวอร์ขับเสียงขนาด 50 มม. ตอบสนองย่านเสียงตั้งแต่ 5-25,000Hz ใช้งานแบบไร้สายบนย่านความถี่ 2.4GHz/5.2GHz/5.8GHz ระยะไม่เกิน 30 เมตร และสามารถเชื่อมต่อแบบมีดสายผ่านพอร์ต HDMI, Optical Digital Input และแจ็คแบบอนาล็อกได้ ตัวหูฟังออกแบบมาให้ใช้กับภาพยนตร์ระดับ 4K ด้วยการรองรับเสียงคุณภาพสูงสุดที่ 192kHz/24-bit แบบไม่บีบอัด

ขนาดของหูฟังเรียกได้ว่าใหญ่พอตัว และน้ำหนักมากถึง 320 กรัม รวมแบตเตอรี่แล้ว ชาร์จหนึ่งครั้งฟังได้นาน 12 ชั่วโมง

Sony ระบุว่าจะขายในยุโรปเดือนนี้ เปิดราคามาแล้วที่ 450 ปอนด์ (ประมาณ 24,000 บาท)

ที่มา - Sony

Tags:
Unreal

ตามแผนที่วางเอาไว้ตั้งแต่เปิดตัว Unreal Engine 4 ว่าจะขยายการรองรับไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ด้วย และในเวอร์ชัน 4.1 นี้ Epic ก็ทำให้ Unreal Engine รองรับการใช้งานบน Linux และ SteamOS ได้แล้ว

นักพัฒนาที่สนใจจะใช้งาน Unreal Engine 4.1 สามารถเข้าถึงซอร์สโค้ดได้ที่ GitHub ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังเป็นรุ่นพรีวิวอยู่ ตัวเต็มจะตามมาในช่วงปลายเดือนนี้ครับ ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ สามารถดูได้จากที่มาครับ

ที่มา - Unreal Engine Blog

Tags:
Xiaomi

ดูเหมือนว่ายอดขายของ Xiaomi จะไม่ใช่แค่ราคาคุยเสียแล้ว หลังจากที่ประกาศขายหมดอย่างรวดเร็วมาหลายต่อหลายครั้ง จากผลการเก็บข้อมูลยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกในเดือนกุมภาพันธ์ของบริษัทการวิจัยการตลาดสัญชาติฮ่องกงอย่าง Counterpoint Research ก็มีสมาร์ทโฟนสองรุ่นจาก Xiaomi ไปติดสิบอันดับแรกจนได้

โดยสองรุ่นของ Xiaomi ที่ไปติดอันดับคือ Hongmi หรือ Red Rice สมาร์ทโฟนราคาถูกที่ติดอันดับ 7 และ MI 3 สมาร์ทโฟนเรือธงที่ติดอันดับ 10 โดยมีผู้นำเป็น iPhone 5S และ iPhone 5C ส่วนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่ทำอันดับดีที่สุดคือ Galaxy S4 ในอันดับ 3

เทียบผลงานในปีนี้แล้ว Xiaomi เพิ่งประกาศยอดขายสมาร์ทโฟนสูงถึง 11 ล้านเครื่องในไตรมาสแรกของปี 2014 และตั้งเป้าว่าจะขายได้ 60 ล้านเครื่องภายในปีนี้ครับ

ที่มา - Tech In Asia

Tags:
Microsoft

ให้หลังจากการเปิดตัว Windows Phone 8.1 เมื่อไม่กี่วันก่อน ตอนนี้มีนักพัฒนาบางส่วนได้รับอีเมลแจ้งจากไมโครซอฟท์แล้วว่าจะเริ่มส่งอัพเดต Windows Phone 8.1 รุ่นพรีวิวให้กับผู้ผลิตในวันที่ 14 เมษายนนี้ ส่วนนักพัฒนาจะได้รับอัพเดตตามมาในเดือนเดียวกันผ่านโครงการ Developer Preview

สำหรับใครที่เคยใช้ Windows Phone และชอบลองของใหม่มาก่อน จะทราบดีกว่าโครงการ Developer Preview แม้จะจั่วหัวว่าสำหรับนักพัฒนา แต่ก็เปิดให้ผู้ใช้ทุกรายสามารถใช้ได้ โดยเมื่อเข้าร่วมแล้วจะสามารถข้ามการอัพเดตจากผู้ให้บริการเครือข่าย เพื่อรับอัพเดตโดยตรงจากไมโครซอฟท์ เหมือนกับที่ใช้อัพเดต GDR หลายรุ่นที่ผ่านมา

ส่วนกำหนดการปล่อย Windows Phone 8.1 รุ่นจริงนั้นคงต้องรอกันต่อไป โดยไมโครซอฟท์บอกว่าจะต้องปรับแต่งตัวระบบปฏิบัติการเสียก่อน ทำให้เวลาอาจจะล่าช้าออกไปอีก ส่วนกำหนดการของ Nokia Lumia 630/635 ที่มาพร้อมกับ Windows Phone 8.1 ในตัวก็คาดว่าจะวางขายอย่างเร็วเดือนหน้าครับ

ที่มา - Neowin

Tags:
Project Ara

ใกล้ถึงงานสัมมนาแรกของ Project Ara โครงการสมาร์ทโฟนถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ที่กำลังจะจัดในวันที่ 15-16 เมษายนนี้ ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังโครงการนี้อย่าง Phonebloks ก็ออกมาปล่อยวิดีโอเบื้องหลังการพัฒนาสมาร์ทโฟนที่ว่าแล้ว

ในวิดีโอดังกล่าวเราจะได้เห็นตั้งแต่แนวคิดก่อนเริ่มทำ Project Ara ไปจนถึงวิธีการที่ทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ถูกใส่เข้าไปในเฟรมได้อย่างไร ซึ่งก็ใส่ง่ายๆ ด้วยการสไลด์เข้าไปจนแม่เหล็กดูดติดเข้ากับบอร์ด ตัวโมดูลก็สามารถรับไฟได้แทบจะทันที

นอกจากนี้เรายังได้เห็นขนาดของโมดูลที่จะใส่เข้าไปในเฟรม โดยเฟรมจะมีอยู่สามขนาดตามข้อมูลที่ออกมารอบแรก โดยมีขนาดใหญ่สุด 4x7 บล็อก ใส่โมดูลได้สูงสุด 9 ตัว ไปจนถึงขนาดเล็กสุด 2x5 บล็อกที่ใส่โมดูลได้เพียง 6 ตัวเท่านั้น

วิดีโอตัวอย่างดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - TIME

Tags:
Internet Explorer

พร้อมกับการปล่อย Windows 8.1 Update ซอฟต์แวร์หลักที่มาพร้อมกับ Windows อย่าง Internet Explorer 11 (IE11) ที่ออกอัพเดตมาพร้อมกันทั้งบน Windows 7, Windows 8.1 และ Windows Phone 8.1

ในอัพเดตของ IE11 จะให้ประสบการณ์ใช้งานร่วมกัน โดยมีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่ใกล้เคียงกันในทุกเวอร์ชัน บนทุกขนาดหน้าจอ รวมถึงรองรับ WebGL และ MPEG DASH สำหรับปรับคุณภาพไฟล์สตรีมมิ่งผ่านอินเทอร์เน็ตในทุกแพลตฟอร์ม และเพื่อแสดงประสิทธิภาพของเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ ไมโครซอฟท์จึงเปิดตัว FishGL สำหรับวัดประสิทธิภาพเบราว์เซอร์แบบสามมิติ และรองรับการสั่งงานแบบสัมผัสด้วย

ความเปลี่ยนแปลงในแต่ละแพลฟอร์ม Windows Phone 8.1 จะใช้งานได้เท่าเทียมกับเดสก์ท็อปด้วยเอนจินเดียวกัน มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่อย่าง Live Sites สำหรับพินเว็บไซต์ไว้หน้าโฮม รองรับการสั่งงานด้วยเสียง ฟีเจอร์ InPrivate สำหรับท่องเว็บแบบส่วนตัว และ High Savings Mode สำหรับลดการใช้อินเทอร์เน็ต 60%-80%

Tags:
Android

ดูเหมือนแผนที่กูเกิลจะนำแอนดรอยด์ไปสู่ร้านค้าให้มากขึ้นนั้นจะมีอยู่จริง หลังจากเว็บไซต์ Android Police ได้เผยสไลด์ภายในของกูเกิลอันมีรายละเอียดของแผนดังกล่าวที่ใช้ชื่อว่า Android Silver ออกมา

Android Silver คือชื่อ (หรือโค้ดเนม) ของการตกลงกันระหว่างกูเกิลซึ่งมีเครื่องมือ และความเข้าใจในซอฟต์แวร์ กับฝั่งของผู้ให้บริการเครือข่ายซึ่งมีหน้าร้านจำนวนมากในมือ โดยกูเกิลจะไปตั้งบูธพิเศษในร้าน โดยจะมีมือถือรุ่นพิเศษที่รันแอนดรอยด์เวอร์ชันล่าสุดอยู่ พร้อมทั้งมีบริการระหว่างขายที่เหนือกว่าปกติทั้งการวิดีโอคอลสอบถาม การดูแลจากพนักงานในร้านที่ผ่านการเทรนมาอย่างดี เพื่อช่วยลูกค้าตั้งค่า และส่งผ่านข้อมูลจากเครื่องเดิมสู่เครื่องใหม่ (คล้ายกับ Genius Bar ของแอปเปิล หรือ Mayday ของ Amazon) และในเอกสารดังกล่าวยังมีฟีเจอร์ใหม่ Never Lost ที่น่าจะเป็นบริการตามหาเครื่องหายโดยได้รับความร่วมมือจากกูเกิล และผู้ให้บริการเครือข่ายนั่นเอง

ตัวข้อมูลของโปรเจค Android Silver มีมาตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว และตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าเป็นอย่างไรบ้างแล้ว แต่ถ้าหากมีการตั้งบูธน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นไปสู่การตั้งบูธสำหรับปรับแต่งสมาร์ทโฟนอย่าง Project Ara ก็เป็นได้ครับ

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Xbox One

ที่งาน BUILD ไมโครซอฟท์เปิดตัว Universal Windows Apps ทำครั้งเดียว รันได้สามแพลตฟอร์ม Windows 8.1, Windows Phone 8.1 และ Xbox One แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าจะรันบน Xbox One ได้อย่างไรบ้าง

ล่าสุด Steven Guggenheimer รองประธานฝ่ายพัฒนาแพลตฟอร์มได้พูดถึงการรันแอพบน Xbox One ไว้ส่วนหนึ่ง โดย Guggenheimer บอกว่าแอพที่จะรันบนเครื่องได้จะต้องผ่านการรับรองจากทีมของ Xbox เสียก่อน และตัวแอพที่ใช้กับพีซี และสมาร์ทโฟนยังไม่สามารถนำมารันกับ Xbox One ได้ทันทีอีกด้วย

นอกจากนี้ทีม Xbox ยังแง้มๆ ไว้ว่าการจะรันแอพได้ น่าจะต้องสมัคร Xbox LIVE Gold ด้วยครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Gmail

ดูเหมือนเร็วๆ นี้ Gmail คงจะมีอัพเดตปรับปรุงส่วนติดต่อผู้ใช้ครั้งใหม่ หลังจากมีภาพหลุดของแอพ Gmail บนแอนดรอยด์ที่หลุดจาก Geek.com มาบ้างแล้ว

จากภาพที่ออกมาจะเห็นว่า Gmail กำลังจะมีแถบจัดประเภทอีเมลอัตโนมัติเพิ่มเข้ามาอีก หลังจากเมื่อปีก่อนเพิ่งเพิ่มมาชุดใหญ่ทั้ง Social, Promotions และ Updates ในรุ่นหน้าจะมี Travel, Purchases และ Finance เพิ่มเข้ามาอีก

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ชุดใหม่เข้ามาทั้งตัวเลือกสำหรับมาร์คอีเมลสำคัญแบบใหม่ ที่มาแทนระบบติดดาว และ snooze ที่จะทำให้เมลที่ถูกอ่านแล้วกลับกลายเป็นยังไม่อ่าน และโยกไปอยู่บนสุดช่วงเวลาหนึ่ง

ภาพตัวอย่างดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Windows 8.1

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Windows 8.1 Update ที่เคยหลุดมาก่อนงานเริ่มเมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นอัพเดตย่อยๆ ที่ออกแบบมาเพื่อเน้นแก้ไขส่วนติดต่อผู้ใช้โดยเฉพาะ ให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ได้สะดวกทั้งจอสัมผัส เม้าส์ และคีย์บอร์ด

การเปลี่ยนแปลงคร่าวๆ มีดังนี้ครับ

 • เพิ่มปุ่มปิดเครื่อง และปุ่มค้นหาไว้ที่มุมขวาบนของหน้า Start Screen
 • สามารถเปิดเครื่องแล้วเข้าหน้าเดสก์ท็อปได้ (boot-to-desktop)
 • สามารถพินแอพของ Windows Store ไว้ที่ทาสก์บาร์ได้
 • สามารถปิดแอพของ Windows Store ได้จากมุมขวาบนเหมือนแอพทั่วไปแล้ว
 • คลิกขวาเพื่อจัดการ tile ได้
 • เมื่อติดตั้งแอพครั้งแรก แอพจะถูกพินลงทาสก์บาร์ และจะมีแจ้งเตือนที่มุมซ้ายล่างของ Start Screen เพื่อแจ้งเตือนว่ามีแอพใหม่อีกที
Tags:

เตรียมขุมกำลังมาอยู่นาน ตอนนี้ Amazon ก็บุกเข้าไปแข่งขันชิงพื้นที่ในห้องนั่งเล่นอีกขั้นแล้วด้วยการเปิดตัว Fire TV กล่อง set-top ซึ่งดึงจุดเด่นที่เคยใช้ใน Kindle Fire มาไว้ในกล่องตัวนี้อย่างครบถ้วน

สเปคของ Fire TV ใช้ซีพียูควอดคอร์ และจีพียูรุ่นปรับแต่งที่ไม่ระบุรายละเอียด รองรับ Wi-Fi ดูอัลแบนด์ และ MIMO ตัวระบบปฏิบัติการใช้ Fire OS ซึ่งเป็นแอนดรอยด์รุ่นปรับแต่งแบบเดียวกับ Kindle Fire แต่ปรับให้ใช้งานง่ายขึ้นอีก สำหรับใช้กับรีโมตโดยเฉพาะ แน่นอนว่าการใช้งานไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะกับแอพของ Amazon แต่สามารถใช้กับแอพภายนอกอย่าง Netflix, Pandora และ Hulu Plus ได้ด้วย

ในแง่ของฟีเจอร์ Fire TV รองรับการสตรีมภาพยนตร์ความละเอียดสูงสุด 1080p ผ่านพอร์ต HDMI พร้อมระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby การควบคุมทำผ่านรีโมตเล็กๆ ที่เชื่อมต่อกับกล่องด้วยบลูทูธ มีไมโครโฟนที่รีโมตเพื่อรองรับการสั่งงานด้วยเสียงในตัว โดยวิธีการทำงานจะส่งเสียงไปประมวลผลบนกลุ่มเมฆของ Amazon แล้วส่งกลับมายังตัวกล่อง แม้จะดูมีหลายขั้นตอน แต่ก็ทำงานเร็วมาก

Tags:
Galaxy S5

เป็นธรรมเนียมของซัมซุงไปแล้ว ที่หลังจากออกสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงไป จะมีสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กที่ออกแบบเหมือนกันตามมาด้วย (ปีนี้ก็คาดว่าเป็น Galaxy S5 mini ) และตอนนี้สเปคของเจ้ารุ่นที่ว่าก็หลุดออกมาบ้างแล้ว

ข้อมูลชิ้นนี้ได้มาจาก SamMobile ระบุว่า Galaxy S5 mini จะใช้รหัสว่า SM-G800 สเปคดีขึ้นจาก Galaxy S4 mini แทบทุกส่วนดังนี้

 • ใช้หน้าจอขนาด 4.5" ความละเอียด 720p
 • ซีพียูควอดคอร์ไม่ระบุรุ่น (คาดว่าเป็น Snapdragon 400)
 • รันแอนดรอยด์ 4.4
 • หน่วยความจำภายใน 16GB, แรม 1.5GB
 • กล้องหลัง 8 เมกะพิกเซล กล้องหน้า 2 เมกะพิกเซล
 • แบตเตอรี่จุ 2100 mAh

Galaxy S5 mini จะมีฟีเจอร์แบบรุ่นใหญ่ทั้ง IR blaster และกันน้ำระดับ IP67 แต่คาดว่าจะไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือ และเซนเซอร์วัดชีพจร ส่วนวันขายคงต้องรอดูต่อไปครับ

ที่มา - SamMobile