Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon รวมรายชื่อหนังสือที่เคยซื้อไว้จากบริการต่างๆ ของ Amazon เองเข้าเป็นหน้าจอเดียวกัน ได้แก่ Kindle, หนังสือเล่ม, และหนังสือเสียงที่ซื้อจาก Audible

นอกจากหนังสือที่ซื้อไว้แล้ว หน้าจอใหม่นี้ยังมีหนังสือที่กดไว้ใน Wish List และหนังสือที่เคยยืมจาก Kindle Unlimited มาไว้ด้วย ในหน้าจอนี้ยังมีโหมด Discovery สำหรับแนะนำหนังสือที่ใกล้เคียงกัน สามารถฟิลเตอร์หนังสือที่เคยกดเซฟไว้ได้ว่าสนใจซื้อเล่มไหนเป็นเล่มต่อไป หรือฟิลเตอร์ได้ว่ามีสิทธิ์ผ่านหนังสือเล่มนั้นผ่านบริการ Kindle Unlimited อยู่แล้วหรือเปล่า

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือ The Art of Computer Programming โดย Donald E. Knuth หนึ่งในปรมาจารย์ของวงการวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ออกเล่ม 4 ส่วนที่ 2 เต็มรูปแบบ หลักจากก่อนหน้านี้ค่อยๆ ออกบางบทมาก่อนแล้ว โดยส่วนที่สองนี้หนา 732 หน้า ต่อจากส่วนแรกที่ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2011

Tags:
Node Thumbnail

ปลายเดือนนี้กำลังจะมีหนังสือเล่มใหม่ Androids: The team that built the Android operating system (Amazon, Google Play) เล่าประวัติของระบบปฏิบัติการ Android ในยุคแรกๆ ออกวางขาย หนังสือเล่มนี้เขียนโดย Chet Haase หนึ่งในทีมวิศวกร Android ยุคถัดมาเล็กน้อย (เริ่มงานปี 2010) ที่อาศัยการสัมภาษณ์ข้อมูลทีมงานยุคแรกๆ มาสรุปเป็นหนังสือ

บางส่วนของหนังสือเล่มนี้ถูกนำมาเผยแพร่เพื่อโปรโมทหนังสือ ทำให้เราได้ทราบเรื่องราวของ Android ในปี 2005 ช่วงที่กำลังระดมทุน และสุดท้ายขายให้กูเกิล จนกลายเป็นระบบปฏิบัติการที่เรารู้จักกันดี

Tags:
Node Thumbnail

คนไทยมักจะรู้จัก Netflix ในฐานะผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ของโลก คนไม่มากนักอาจจะรู้ว่า Netflix ที่จริงแล้วกำเนิดมาในฐานะบริษัทให้เช่าแผ่นดีวีดี โดยเรื่องราวที่เราได้ยินเสมอ คือ Reed Hastings ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทและซีอีโอปัจจุบันถูกปรับจากร้าน Blockbuster จากการคืนเทปวิดีโอช้ากว่ากำหนด 40 ดอลลาร์ เป็นที่มาของความพยายามสร้างบริการเช่าภาพยนตร์ออนไลน์ที่ไม่มีค่าปรับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักพิมพ์ IT Revolution Books ประกาศแจกอีบุ๊ก The Phoenix Project หนังสือนิยายไอทีที่แสดงปัญหาของการบริหารระบบไอทีในโลกแบบเดิมๆ จนนำมาสู่การปรับปรุงเพื่อให้ระบบเป็น DevOps

หนังสือออกมาตั้งแต่ปี 2013 และมียอดขายรวมกว่า 500,000 เล่ม แปลไปแล้ว 11 ภาษา

เนื้อหาในหนังสือเป็นนิยายเล่าถึง Bill ผู้จัดการไอทีที่มาทำงานแล้วซีอีโอเรียกเข้าพบ เข้าได้เลื่อนตำแหน่งเป็น VP of IT Operation แต่ถูกบีบให้ต้องสางปัญหาระบบไอทีทั้งบริษัทที่ยุ่งเหยิง แม้จะเป็นนิยายแต่เนื้อหาก็สะท้อนถึงปัญหาของระบบไอทีในโลกความเป็นจริงพร้อมกับชี้ทางควรปรับการจัดการระบบไอทีให้ทำซ้ำได้ แปลงระบบให้เป็นรูปแบบเหมือนสายพานการผลิตในโรงงงาน

Tags:
Node Thumbnail

Donald E. Knuth หนึ่งในปรมาจารย์ของวงการวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ฉลองอายุครบ 10000 ปี (ฐานสาม) ด้วยการออกหนังสือ The Art of Computer Programming เล่ม (volume) 4 ส่วน B มัด (fascicle) ที่ 5 และ 6 ในเวลาไล่เลี่ยกัน

มัดที่ 5 เป็นเรื่องของ backtracking และส่วนพิเศษ Mathematical Preliminaries Redux เพิ่มเติมส่วนที่ Knuth ไม่รู้เมื่อเขียนเล่ม 1 ในปี 1960 โดยหนังสือมีโจทย์ 650 ข้อและเฉลย

มัดที่ 6 เป็นเรื่อง Satisfiability คือการวิเคราะห์ฟังก์ชั่น boolean แล้วหาว่ามีตัวค่าของตัวแปรที่ทำให้ฟังก์ชั่นเป็นจริงได้หรือไม่ หนังสือมีโจทย์ 500 ข้อและเฉลย

Tags:
Node Thumbnail

Wikipedia ร่วมมือกับ Internet Archive แปลงลิงก์บน Wikipedia ที่อ้างอิงถึงหนังสือ ให้กลายเป็นลิงก์ในยังเว็บเก็บภาพแสกนหนังสือโดยตรง ทำให้ตรวจสอบได้ทันทีว่าอ้างอิงถูกต้องหรือไม่

ตอนนี้ทาง Internet Archive แสกนหนังสือแล้ว 50,000 เล่ม และความร่วมมือครั้งนี้ก็แปลงการอ้างอิงบน Wikipedia เป็นลิงก์ทั้งหมด 130,000 รายการ ผู้ใช้สามารถกดอ่านบางส่วนของหนังสือได้ทันที

ทาง Internet Archive ระบุว่าต้นทุนการแสกนหนังสืออยู่ที่เล่มละ 20 ดอลลาร์ และมีเป้าหมายที่จะแสกนหนังสือ 4 ล้านเล่มในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ที่มา - Internet Archive

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เราอ่านหนังสือชีวประวัติของ Steve Jobs ไปแล้ว วันนี้หนังสือเกี่ยวกับซีอีโอแอปเปิลกำลังจะออกมาอีกเล่มในชื่อ "Tim Cook: The Genius Who Took Apple to the Next Level” เขียนโดย Leander Kahney จากมุมมองของอดีตพนักงานแอปเปิล

เรื่องราวของหนังสือเล่มนี้อาจไม่เกี่ยวกับประวัติของซีอีโอแอปเปิลมากนัก แต่จะเล่าเรื่องการต่อยอดความสำเร็จของแอปเปิลจากยุคของ Steve Jobs ที่ทิ้งความท้าทายเอาไว้หลังการเสียชีวิตของเจ้าตัว โดยเล่มนี้พูดถึงช่วงที่ Tim Cook ต้องต่อสู้ทางกฎหมายกับ FBI, กระทรวงยุติธรรมและคำสั่งศาล ที่สั่งให้แอปเปิลทำรอมพิเศษ สำหรับข้ามระบบความปลอดภัยบนอุปกรณ์ iOS ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Theranos สตาร์ตอัพทางการแพทย์ที่หลายคนเคยเชื่อว่าจะเป็นผู้พลิกโฉมการแพทย์ครั้งใหญ่ ทำให้สามารถระดมทุนได้นับหมื่นล้านบาท มูลค่าบริษัทเคยสูงสุดถึงสามแสนล้านบาท (9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) Elizabeth Holmes ผู้ก่อตั้งซึ่งมีหุ้นเกินครึ่งกลายเป็นมหาเศรษฐีด้วยอายุเพียง 30 ปี แต่ทั้งหมดก็จบลงภายในเวลาเพียงไม่กี่ปีหลังบริษัทถูกแฉว่าเทคโนโลยีใช้ไม่ได้จริง โดยบทความของนักข่าวสืบสวน John Carreyrou ที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ในปี 2015 สามปีผ่านมา เขาเรียบเรียงประเด็นประเด็นทั้งหมดออกมาเป็นหนังสือ ว่าปรากฎการณ์ของ Theranos ที่เป็นบริษัทด้านสุขภาพที่ควรจะถูกตรวจสอบอย่างหนัก กลับหลุดรอดกระบวนการตรวจสอบของทั้งหน่วยงานรัฐ และนักลงทุนชื่อดังจำนวนมากที่ทุ่มเงินมหาศาลในบริษัทตลอดช่วงเวลาหลายปีได้อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

"Hit Refresh" หนังสือเล่มแรกของ Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้

เนื้อหาในหนังสือเล่าถึงมุมมองของเขาในฐานะซีอีโอ ที่พลิกฟื้นไมโครซอฟท์ให้กลับมาได้สำเร็จ ด้วยปัจจัยสำคัญคือการปรับวัฒนธรรมองค์กรของไมโครซอฟท์

Satya บอกว่านับตั้งแต่เขาได้รับแต่งตั้งเป็นซีอีโอ เขาให้ความสำคัญเรื่องวัฒนธรรมเป็นอันดับแรก โดยบอกกับพนักงานว่าไมโครซอฟท์ต้องตามหาจิตวิญญาณของตัวเองใหม่ (we needed to rediscover the soul of Microsoft)

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือใหม่ของฮิลลารี คลินตัน เรื่อง What Happened บันทึกความทรงจำและการทำงานของคลินตันในช่วงหาเสียงสู้กับแคนดิเดตอีกคนคือโดนัลด์ ทรัมป์ หนังสือเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา และยังไม่ทันไร เว็บไซต์ Amazon ก็ลบรีวิวหนังสือดังกล่าวไปกว่า 900 รายภายใน 24 ชั่วโมง

รีวิวที่ลบออกไม่เชิงเป็นรีวิวปลอม แต่เป็นการโพสต์ข้อความวิจารณ์และชื่นชมการทำงานของฮิลลารี คลินตันเสียส่วนใหญ่ และเป็นดีเบตถกเถียงกันไปมาระหว่างคนชอบและคนไม่ชอบในตัวคลินตัน ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับตัวสินค้า เว็บไซต์ Quartz ระบุว่า มีเพียงผู้รีวิว 388 รายจากทั้งหมด 1,600 ราย ที่รีวิวหนังสือจากการซื้อไปอ่านจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดร้านขายหนังสือแบบมีหน้าร้านถาวรชื่อ Amazon Books ตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งก็ถูกวิจารณ์ถึงขนาดว่าไม่รู้จะมีไปทำไม โดยในงานฉลองเปิดร้านสาขาที่ 7 ที่นิวยอร์ก Recode ได้สัมภาษณ์ผู้บริหารถึงแนวทางในอนาคตของร้านหนังสือนี้

โดย Jennifer Cast ผู้บริหาร Amazon Books ยืนยันว่าหัวใจของร้านนี้ก็คือการขายหนังสือ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Amazon.com ทำตั้งแต่แรก และจากการดำเนินงานมานานกว่า 20 ปี Amazon มีข้อมูลสะสมที่ทำให้รู้ว่าลูกค้าซื้ออะไร ซื้ออย่างไร อ่านอย่างไร อ่านทำไม เมื่อมาเปิดเป็นร้านหนังสือจึงสามารถสร้างความแตกต่างได้ โดยลูกค้าสามารถค้นหาหนังสือที่ต้องการได้ ทั้งในวิธีการดั้งเดิม และวิธีการใหม่ที่ Amazon ใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูล

เมื่อสอบถามว่าร้าน Amazon Books นี้อาจใช้เป็นสถานที่ต่อยอด โดยขายอุปกรณ์ของ Amazon หรือเปิดรับสมาชิกแบบ Prime (ซึ่งก็มีขายและให้บริการ) Jennifer ยืนยันว่าไม่ใช่เป้าหมายหลักของร้านนี้

ที่มา: Recode

Tags:
Node Thumbnail

Humble Bundle ออกชุดบันเดิลหนังสือในชื่อ Code Your Own Games รวมชุดหนังสือจากสำนักพิมพ์ Apress มูลค่ากว่า 474 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 17,000 บาท) เมื่อซื้อแล้ว ตัวไฟล์ที่ได้จะมีทั้งแบบ PDF, ePUB และ MOBI

ที่มา - Humble Bundle

Tags:
Node Thumbnail

Humble Bundle จัดชุดบันเดิลหนังสือจากค่าย O'Reilly เป็นชุดสำหรับผู้ใช้ยูนิกซ์และลินุกซ์ รวม 16 เล่ม ราคาสูงสุดเพียง 15 ดอลลาร์

Tags:

เว็บไซต์ recommendmeabook.com ใช้คอนเซปต์จากสำนวนอย่าตัดสินหนังสือที่หน้าปก ที่ปกติจะมีความหมายว่าอย่าตัดสินคนที่ภายนอก มาใช้ทำเวปไซต์จริงๆ

Givi Phirtskhalava สร้างเว็บไซต์ที่จะแสดงหน้าแรกของหนังสือนิยายโดยที่ไม่มีชื่อเรื่อง ชื่อผู้แต่ง หรือหน้าปกใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อเป็นการให้ผู้อ่านได้ตัดสินหนังสือจากเนื้อหาของหนังสือจริงๆ ไม่ใช่จากปัจจัยอื่นๆ ข้างต้น

สำหรับใครที่ชื่นชอบไอเดียของเว็บไซต์สามารถสนับสนุนเวปไซต์ได้ง่ายๆ ด้วยการสั่งซื้อผ่านลิ้ง amazon จากในเว็บไซต์ หรือลงโฆษณาของหนังสือตัวกับเว็บไซต์ก็สามารถทำได้เช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตำนานอย่างหนึ่งของแอปเปิลคือการตั้งราคาสินค้าตาม "ขนาด" ที่แอปเปิลสามารถเพิ่มราคาให้กับโทรศัพท์และแท็บเล็ตได้อย่างมากเมื่อมีขนาดความจุสูงขึ้น ล่าสุดแอปเปิลออกหนังสือ "Designed by Apple in California" รวบรวมภาพการออกแบบของแอปเปิล 20 ปีที่ผ่านมาก็ยังคงเอกลักษณ์การแยกราคาตามขนาดเอาไว้

หนังสือเป็นภาพถ่ายความละเอียดสูงของผลิตภัณฑ์แอปเปิล 450 ภาพ อุทิศให้แก่สตีฟ จ๊อปส์ เริ่มตั้งแต่ iMac ในปี 1998 ไปจนถึง Pencil ในปี 2015

เริ่มต้นที่ 199 ดอลลาร์สำหรับรุ่นกว้าง 10.2 นิ้ว (10.2 นิ้ว x 12.75 นิ้ว) และ 299 ดอลลาร์สำหรับรุ่นกว้าง 13 นิ้ว (13 นิ้ว x 16.35 นิ้ว)

ปีหน้าอาจจะมีรุ่น s ตามมาขายราคาเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ยุคนี้สมัยนี้ร้านหนังสือค่อนข้างอยู่ยาก อย่าว่าแต่ร้านหนังสือปัจเจกเลย แม้แต่ร้านหนังสือเฟรนไชส์ สำนักพิมพ์ก็เอาตัวรอดในสมัยนี้ยาก ต้องปรับตัวทำช่องทางออนไลน์ ปรับเป็น E-book กันเยอะ ช่องทางซื้อขายออนไลน์ทำให้การเดินไปซื้อหนังสือเป็นเรื่องล้าสมัย แต่ร้านหนังสือเจ้าหนึ่งในเมือง Traverse ประเทศสหรัฐฯ ทำกลยุทธ์การตลาดออนไลน์จนยอดขายขึ้นมามาก

ร้านหนังสือที่ว่านั้นคือ Brilliant Books อยู่ในรัฐมิชิแกน เจ้าของคือ Peter Makin เขาใช้ช่องทางออนไลน์เป็นทางรอดให้ร้านหนังสือ แม้อินเทอร์เน็ตจะทำให้ร้านหนังสือตายลงไปเยอะ แต่สำหรับ Makin ดูเหมือนสิ่งนี้จะเป็นทางรอดของเขา หลังจากประมาณห้าปีที่แล้วเขาคิดว่าคงไม่รอดแน่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้เป็นวันที่สาวกแฮรี่ พอตเตอร์ รอคอยมานาน เพราะเป็นวันจำหน่ายหนังสือภาคใหม่ "Harry Potter and the Cursed Child, Parts One and Two" พร้อมกันทั่วโลก เนื้อหาอยู่ในช่วงเวลา 19 ปีต่อมาหลังแฮรี่เอาชนะเจ้าแห่งศาสตร์มืดได้ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าหนังสือจะสามารถขึ้นแท่นอันดับ 1 สินค้าที่ขายดีที่สุดใน Amazon ในสหรัฐฯและอังกฤษ ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

the Cursed Child แม้จะไม่ได้เขียนโดย J.K Rowling แต่เขียนโดย Jack Thorne แต่ก็ได้รับกระแสตอบรับดีมากจากละครเวที ซึ่งทันทีที่หนังสือออกขายและคนสั่งจองล่วงหน้าได้สินค้าไปแล้ว ก็เตรียมตัวรับมือกับสปอยล์เนื้อหาตามโซเชียลมีเดียได้เลย (ผู้เขียนโดนมาแล้วเมื่อคืน)

ที่มา - Recode

Tags:
Node Thumbnail

สร้างกระแสได้พอสมควรสำหรับการเปิดตัวหนังสือ Chaos Monkeys: Obscene Fortune and Random Failure in Silicon Valley เขียนโดย Antonia Garcia Martinez อดีตพนักงาน Facebook เนื้อหาออกแนวเปิดเผยสิ่งที่ไม่มีใครรู้จากบริษัท Facebook และตัว Mark Zuckerberg เอง และนี่คือ 6 สิ่งในหนังสือที่จะทำให้คนอ่านประหลาดใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมการทำงานใน Facebook ขอย้ำแรงๆว่า เป็นเนื้อหาที่ Martinez เขียนนะ ไม่เกี่ยวกับเรา (ฮา)

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานพิมพ์ HarperCollins เผยว่า สัตยา นาเดลลา ซีอีโอไมโครซอฟท์ กำลังเขียนหนังสือ Hit Refresh และจะวางขายในฤดูใบไม้ร่วง 2017

Hit Refresh จะเล่าถึงการปรับเปลี่ยน (transformation) ในการดำเนินชีวิตส่วนตัว การเปลี่ยนแปลงไมโครซอฟท์ และเครื่องจักรกลอัจฉริยะจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นได้อย่างไร โดยหนังสือจะเสนอว่าผู้คน องค์กร และสังคมสามารถที่จะและจะต้องปรับเปลี่ยน (transform) อย่างหนักเพื่อได้มาซึ่งแรงกระตุ้นใหม่ๆ (energy), ไอเดียใหม่ๆ, ความสัมพันธ์ (relevance) และการเริ่มต้นใหม่อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในข่าวด้านการศึกษาที่ถูกพูดถึงมากใน Blognone คือการผลักดันให้การเขียนโปรแกรมเป็นหลักสูตรขั้นพื้นฐานที่นักเรียนในสหรัฐฯ ทุกคนต้องได้เรียน ประเด็นที่น่าสนใจคือการบังคับให้เด็กทุกคนต้องเรียนนั้นเหมาะสมหรือไม่ เมื่อฝ่ายหนึ่งมองว่าเด็กต้องเรียนเป็นพื้นฐานเพื่อตามโลกสมัยใหม่ให้ทัน และอีกฝ่ายมองว่าเด็กควรมีสิทธิ์ที่จะเลือกเรียนวิชาที่ตนสนใจ ความเห็นที่แตกต่างนี้เกิดขึ้นมาจากการพยายามรักษาสมดุลของระบบการศึกษา ไม่ให้ก้าวก่ายการเรียนรู้ของนักเรียนจนเกินไป แต่ก็ยังสามารถให้ประโยชน์แก่ผู้เรียนได้

หนังสือ “โรงเรียนบันดาลใจ” ที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้ เป็นหนังสือที่พูดถึงปัญหาของระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานทั่วโลก ซึ่ง Ken Robinson และ Lou Aronica สองผู้เขียนหนังสือ มองว่าระบบที่ใช้กันอยู่นั้นขาดสมดุล เพราะเคร่งครัดกับมาตรฐานกลางมากไป จนขัดขวางพัฒนาการของเด็ก กลายเป็นต้นเหตุของปัญหาการศึกษาในปัจจุบัน การเพิ่มรายวิชาบังคับโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่ตามมานั้นจะยิ่งทำให้ระบบการศึกษาเสียสมดุลหนักเข้าไปอีก

Tags:
Node Thumbnail

Humble Bundle อาจจะดังมาจากการขายเกมเป็นแพ็กในราคาถูกแต่อีกหมวดหนึ่งที่ผมใช้งานบ่อยๆ คือหมวดหนังสือ ล่าสุดก็มี Humble Book Bundle Hacking จากสำนักพิมพ์ No Starch Press รวมหนังสือความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวมาในชุดเดียว

ุชุดพื้นฐานจ่ายเท่าไหร่ก็ได้ ได้หนังสือสี่เล่ม รวมถึง The Smart Girl's Guide to Privacy แนะนำความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยออนไลน์ ชุดเกินค่าเฉลี่ย (ตอนนี้ 14.80 ดอลลาร์) ได้เพิ่มอีกห้าเล่ม เล่มน่าสนใจเช่น A Bug Hunter's Diary ที่แนะนำถึงกระบวนการความปลอดภัยซอฟต์แวร์ ชุดสุดท้าย 15 ดอลลาร์ ได้หนังสืออีกสี่เล่ม รวมถึงหนังสือดังอย่าง Hacking: The Art of Exploitation (เล่มนี้เวอร์ชั่นแรกเคยมีแปลภาษาไทย)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อย้อนกลับไปในวัยเด็ก หลายคนน่าจะเคยได้สัมผัส หรือเป็นเจ้าของหนังสือป๊อปอัพ หรือหนังสือนิทานที่จะเด้งออกมาเป็นรูปทรงเมื่อพลิกหน้า มาวันนี้หนังสือป๊อปอัพในอดีตกำลังจะสมจริงไปอีกขั้นด้วยฝีมือของกูเกิลแล้ว

เรื่องราวของอนาคตหนังสือป๊อปอัพยุคดิจิทัลออกมาจากสิทธิบัตรสองฉบับใหม่ที่กูเกิลเพิ่งยื่นจดไปยังสำนักงานสิทธิบัตรของสหรัฐ (USPTO) โดยชิ้นแรก "Interactive Book" จะเป็นการผนวกเซ็นเซอร์เข้าไปในหน้าหนังสือ เพื่อให้แสดงผลเป็นรูปภาพผ่าน AR เมื่อผู้ใช้พลิกหน้าถัดไป โดยตัวหนังสือสามารถแสดงผลภาพได้โดยผู้ใช้ไม่ต้องใส่แว่นตา AR และจะมีลำโพงเพื่อเพิ่มอรรถรสมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ประกาศเป้าหมายประจำปี 2015 ว่าจะอ่านหนังสือให้ได้ 1 เล่มทุกสองสัปดาห์ เพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ความเชื่อ วัฒนธรรมที่แตกต่างหลากหลายของคนทั่วโลก

ปกติแล้ว Zuckerberg จะตั้งโจทย์ประจำปีให้ตัวเองปีละหนึ่งเรื่อง (ตัวอย่างโจทย์ของปีก่อนๆ คือเรียนภาษาจีน และพบเจอคนใหม่ๆ ทุกสัปดาห์) แต่ปีนี้เขาเปิดให้แฟนๆ ช่วยกันแนะนำว่าเขาควรตั้งโจทย์อะไรดี และมีหลายคนเสนอเรื่องอ่านหนังสือ ซึ่งเขาคิดว่าน่าสนใจเลยเลือกเรื่องนี้

Tags:

Walter Isaacson ผู้เขียนหนังสือชีวประวัติสตีฟ จ็อบส์ มีผลงานเล่มใหม่ชื่อ The Innovators: How a Group of Hackers, Geniuses, and Geeks Created the Digital Revolution

หนังสือเล่มนี้เล่าประวัติศาสตร์ของวงการคอมพิวเตอร์ โดยเริ่มตั้งแต่ Ada Lovelace ผู้บุกเบิกภาษาโปรแกรมในทศวรรษ 1840s (ชื่อของเธอถูกนำมาตั้งเป็นภาษา Ada ในภายหลัง) และกล่าวถึงผู้ยิ่งใหญ่ของวงการคอมพิวเตอร์มากมาย เช่น Vannevar Bush, Alan Turing, John von Neumann, J.C.R. Licklider, Doug Engelbart, Robert Noyce, Bill Gates, Steve Wozniak, Steve Jobs, Tim Berners-Lee, Larry Page รวมแล้วกว่า 60 คน

ธีมหลักของหนังสือเล่มนี้คือ Isaacson ตั้งคำถามว่านักประดิษฐ์ (innovator) เหล่านี้สามารถเปลี่ยนไอเดียและวิสัยทัศน์ให้เป็นผลิตภัณฑ์จริงที่เปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างไร อะไรคือจุดเริ่มต้นของความสร้างสรรค์ในตัวคนเหล่านี้ และปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้บางคนสำเร็จหรือล้มเหลว

Pages