Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศฟีเจอร์ใหม่ Community Chats ที่สามารถสร้างกลุ่มพูดคุยเรื่องเดียวกันได้เลยบน Messenger ทั้งในรูปแบบแชตข้อความ หรือห้องคุยเสียง ฟีเจอร์ยังเตรียมเชื่อมต่อกับกลุ่ม Facebook Groups เดิมด้วยเร็ว ๆ นี้

แอดมินของ Community Chats แต่ละกลุ่ม สามารถสร้างห้องย่อย เพื่อพูดคุยเฉพาะเจาะจงแต่ละหัวข้อ แต่ละรายการลงไปเพิ่มเติมได้อีก รวมทั้งตั้งห้องที่ใช้สำหรับประกาศข่าวสารเท่านั้น หรือห้องที่เฉพาะระดับแอดมินพูดคุยหารือได้เท่านั้น นอกจากนี้แอดมินยังสามารถกำหนดการควบคุม หรือแบนผู้ใช้งานจากกลุ่ม กำหนดสิทธิต่าง ๆ ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Meta รองรับการเข้ารหัสแบบ end-to-end ใน Messenger มาตั้งแต่ต้นปี โดยมีทั้งการแชทและโทรแบบกลุ่ม ล่าสุดบริษัทประกาศเพิ่มเติมคุณสมบัติส่วนนี้

โดย Messenger เพิ่ม Secure Storage ระบบแบ็คอัพข้อมูลแชทแบบเข้ารหัส ซึ่งใช้สำหรับการกู้ข้อมูลกรณีโทรศัพท์หายหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ และ Meta ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ยกเว้นผู้ใช้งานคนนั้นร้องขอ ผู้ใช้งานสามารถเลือกเก็บข้อมูลแชทได้ทั้งการสร้างพินหรือรหัสเฉพาะ หรือเลือกใช้แบ็คอัพของผู้ให้บริการอื่นเช่น iCloud ฟีเจอร์นี้รองรับเฉพาะแอปบน iOS และ Android เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ให้กับแอป Messenger (Facebook Messenger) ชุดใหม่ เป็นคีย์ลัดให้พิมพ์ในช่องแชต ฟีเจอร์สำคัญคงเป็น /silent ที่ทำให้ข้อความไม่ถูกแจ้งเตือน สำหรับการส่งข้อความไม่สำคัญที่ไม่ต้องการรบกวนผู้รับ หรือส่งนอกเวลาที่เหมาะสม และยังมีฟีเจอร์อื่นๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ทางลัดใหม่สองอย่าง มีผลกับผู้ใช้ Messenger บน Android และ iOS ซึ่งคนที่ใช้แอปแชทสำหรับการทำงานที่มีกลุ่มย่อยเยอะเช่น Slack น่าจะคุ้นเคยอยู่แล้ว

ฟีเจอร์แรกคือ @everyone โดยเมื่อพิมพ์แท็กนี้ในห้องแชทแบบกลุ่ม ทุกคนในห้องแชทนั้นจะได้รับการแจ้งเตือน เหมาะกับการสนทนาในคำถามที่ต้องการคำตอบตอนนั้น

อีกฟีเจอร์ทำงานตรงข้ามกันคือ /silent (ใน Instagram ใช้ @silent) แม้ผู้ใช้คนนั้นเปิดการแจ้งเตือนไว้ แต่หากเราพิมพ์ /silent ไป ข้อความนั้นจะไม่ไปแจ้งเตือนรบกวน เหมาะกับการส่งข้อความในเวลาที่อีกฝ่ายน่าจะนอนหลับพักผ่อนอยู่

Tags:
Node Thumbnail

สหภาพยุโรปออกแถลงการณ์ รายงานความคืบหน้ารายละเอียดของกฎหมายดิจิทัล Digital Markets Act (เรียกย่อว่า DMA) ซึ่งมีประเด็นสำคัญคือ แอพแชตส่งข้อความรายใหญ่ จะต้องรองรับการรับ-ส่งข้อความ กับแพลตฟอร์มขนาดเล็กรายอื่นด้วย

กฎหมายนี้มีเป้าหมายกำกับดูแลแพลตฟอร์มแชตขนาดใหญ่ นิยามว่ามีผู้ใช้งาน MAUs อย่างน้อย 45 ล้านคน เฉพาะในยุโรป หรือหากเป็นแอปแชตระดับองค์กรต้องมีลูกค้ามากกว่า 10,000 รายเฉพาะยุโรปเช่นกัน

แนวทางของ DMA เพื่อให้แพลตฟอร์มรายใหญ่เปิดให้แอปแชตรายเล็ก เข้าถึงผู้ใช้งานในแพลตฟอร์มได้ โดยในแถลงการณ์ได้ยกตัวอย่างเช่น iMessage, Facebook Messenger หรือ WhatsApp ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากในยุโรป จะต้องเปิดให้แอปอื่นส่งข้อความไปหาหรือรับข้อความได้

Tags:
Node Thumbnail

เช้าวันนี้ มีรายงานจากผู้ใช้งานจำนวนมากทั่วโลก ว่าไม่สามารถใช้งาน Facebook ได้ โดยบัญชีทวิตเตอร์ของ Downdetector ระบุว่า Facebook เริ่มมีปัญหาตั้งแต่ 8:52น.ตามเวลาในไทย และ Facebook Messenger มีปัญหาตั้งแต่ 8:56น. ตามเวลาในไทย

ในทวิตเตอร์ตอนนี้แฮชแท็ก #เฟสล่ม ก็เริ่มขึ้นเทรนด์ในประเทศไทยแล้ว ส่วนในระดับโลกใช้แท็ก #FacebookDown

(เนื้อหารออัพเดตเพิ่มเติม)

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง มีรายละเอียดดังนี้

  • Audio ปรับปรุงการส่งข้อความเสียง โดยระหว่างบันทึกเสียง สามารถหยุด, ฟังพรีวิว, ลบ หรือบันทึกเสียงต่อ รวมทั้งขยายระยะเวลาข้อความเสียงเป็น 1 นาที จากเดิม 30 วินาที
  • Vanish Mode โหมดข้อความที่จะทำลายตัวเองเมื่อมีผู้อ่านข้อความครบทุกคนในกลุ่ม สามารถสลับเข้าโหมดนี้ได้ โดยปัดขึ้นในหน้าจอสนทนาบนมือถือ และปัดขึ้นอีกครั้งเพื่อปิดโหมดการทำงานดังกล่าว
Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศรองรับการเข้ารหัสแบบ end-to-end (e2e) ในแชทและโทรแบบกลุ่ม (group chats, voice calls, video calls) ตามที่เคยทดสอบมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

นอกจากนี้ Messenger ยังเพิ่มฟีเจอร์แจ้งเตือนหากอีกฝ่ายจับภาพหน้าจอ ในการแชทแบบเข้ารหัส end-to-end ด้วย ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีอยู่แล้วในแอพแชทหลายๆ ตัวที่เน้นความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

การแชทแบบเข้ารหัสยังได้ฟีเจอร์อย่างการส่ง GIF, stickers, reactions และการแจ้งเตือนว่าอีกฝ่ายกำลังพิมพ์อยู่ (typing indicator) เพื่อให้ความรู้สึกเหมือนการแชทตามปกติด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Stan Chudnovsky หัวหน้าฝ่าย Messenger ของ Meta ที่รับผิดชอบทั้ง Facebook Messenger, Instagram และทุกบริการส่วนการรับส่งข้อความ ประกาศว่าเขาจะลาออกจาก Meta ช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2022 โดยบอกว่ายังไม่มีแผนจะเกษียณ แต่จะไปพักผ่อนช่วงระยะเวลาหนึ่ง

การประกาศลาออกของ Chudnovsky เกิดขึ้น 1 สัปดาห์ หลังจาก David Marcus หัวหน้าฝ่ายเงินคริปโตประกาศลาออก ซึ่งทั้งสองคนเคยทำงานด้วยกันที่ PayPal มาก่อน ก่อนจะย้ายมาที่ Facebook และดูแลส่วนของ Messenger

Tags:
Node Thumbnail

Meta เผยฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Facebook Messenger คือฟีเจอร์หารบิลในชื่อว่า Split Payments โดยจะเริ่มทดสอบในสหรัฐฯ สัปดาห์หน้า

ฟีเจอร์หารบิลมีประโยชน์ในหลายสถานการณ์ ตั้งแต่ทานอาหารเป็นกลุ่ม, หารค่าใช้จ่ายรายเดือน และอื่น ๆ วิธีใช้งานเพียงแค่กดปุ่ม Split Payments ในห้องแชทกลุ่มหรือ Payments Hub ก็ได้ กด Get Started หลังจากนั้นให้กรอกจำนวนเงิน และกำหนดได้ว่าจะหารเท่ากำหนดค่าใช้จ่ายเป็นรายคนก็ได้ จากนั้นยืนยันรายละเอียด Facebook Pay ก็จะส่งเข้าห้องแชทเรียบร้อย

นอกจาก Split Payments แล้ว Messenger ยังมีฟีเจอร์ใหม่คือ Group Effects ที่ให้ผู้ใช้ Messenger และ Instagram วิดีโอคอลหากันโดยใช้เอฟเฟค AR ร่วมกันได้

Tags:
Node Thumbnail

จากเดิมที่ Meta หรือ Facebook เดิมตั้งใจจะเปิดใช้งานเข้ารหัสแชทใน Facebook Messenger, Instagram เป็นค่าตั้งต้นในปี 2022 แต่ล่าสุดทาง Meta ยืนยันผ่าน Telegraph ว่าเลื่อนเปิดใช้งานเป็นปี 2023 เพราะมีหลายปัจจัยต้องพิจารณาเรื่องความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน โดยเฉพาะเยาวชน

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเหตุ Facebook ถูกดูดข้อมูล 533 ล้านบัญชีอีกครั้ง เมื่อ Facebook ฟ้องร้องโปรแกรมเมอร์ชาวยูเครนรายหนึ่งชื่อว่า Alexander Solonchenko โดยเขาถูกกล่าวหาว่าดูดข้อมูลผู้ใช้งานไป 178 ล้านราย และนำลงขายในตลาดมืด

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ Facebook, Instagram, WhatsApp ล่มทั่วโลก ซึ่งถือเป็นการล่มครั้งใหญ่ที่สุดนับจากปี 2008 ไม่เพียงแค่ผู้ใช้งานทั่วโลกที่ถูกตัดขาดจาก Facebook ในช่วงเวลาหนึ่ง แต่ยังรวมถึงพนักงาน วิศวกร ไม่สามารถเข้าระบบใช้งานเพื่อการทำงานได้ด้วย

พนักงานบอกกับ CNBC ว่า พวกเขาไม่สามารถเข้าถึงเครื่องมือที่ใช้ในการติดตามข้อมูล เช่น จำนวนคนที่ใช้บริการ รวมถึงฟังก์ชันการแชทภายใน แม้แต่วิศวรกรยังเข้าระบบเพื่อแก้ปัญหาไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook และบริการในเครือทั้ง Instagram, WhatsApp, Facebook Messenger กลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว หลังจากล่มไปตั้งแต่ 22.44น. เมื่อคืนนี้ตามเวลาในประเทศไทย โดยข้อมูลจาก Downdetector พบว่าระบบเริ่มกลับมาใช้งานได้ตั้งแต่เวลา 05.30น. รวมเวลาเกือบ 7 ชั่วโมง

Mike Schroepfer ซีทีโอ Facebook ชี้แจงผ่าน Twitter ก่อนหน้านี้ ว่าเกิดจากปัญหาเน็ตเวิร์ค และทีมงานกำลังแก้ไขและพยายามนำระบบกลับคืนโดยเร็วที่สุด ในเวลาต่อมาจึงแจ้งว่าระบบกำลังกลับมาเป็นปกติแล้ว โดยต้องใช้เวลาระยะหนึ่งถึงจะกลับมา 100% พร้อมบอกว่าขอโทษกับทั้งธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ครอบครัว และทุกคน ที่ต้องพึ่งพาระบบของ Facebook ในการใช้ชีวิต

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Downdetector รายงานปัญหาการใช้งานของทั้ง Facebook, Instagram, WhatsApp และ Facebook Messenger ว่าไม่สามารถเข้าใช้งานได้ ตั้งแต่เวลาประมาณ 22.44น. กระทบผู้ใช้งานทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ของแชทใน Facebook Messenger และ Instagram หลังจากที่สามารถแชทข้ามแพลตฟอร์มกันได้ตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยสามารถตั้งห้องคุยกลุ่ม (group chat) แบบข้ามแอปกันได้ นอกจากนี้ Instagram ยังสามารถใช้งานโพลในแชท แบบเดียวกับที่มีใน Messenger ก่อนหน้านี้อีกด้วย

ห้องคุยแบบกลุ่มยังเพิ่มคุณสมบัติเหมือนกับที่มีในหลายแอปแชท คือข้อความแสดงสถานะว่าใครในกลุ่มกำลังพิมพ์ข้อความอยู่

นอกจากนี้ยังมีของใหม่อื่นสำหรับผู้ใช้ Facebook Messenger ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ฉลองครบสิบปีด้วยการเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ หลายตัว เริ่มจากสามารถสร้างโพลในแชท หรือ Poll Games เป็นเกมเล่นกันสนุกๆ กับเพื่อนในกลุ่มแชทได้ ให้เพื่อนในห้องแชทโหวตเลือกเล่นได้

เพิ่มการแชร์คอนแทกต์ไปยังผู้อื่น โดยกดที่รายการเพื่อน กดโปรไฟล์ หลังจากนั้นจะมีหน้าต่างขึ้นมาพร้อมปุ่มแชร์คอนแทกต์, Word Effects จับคู่คำกับอิโมจิ เพื่อแสดงเอฟเฟกต์เต็มจอบนหน้าจอ เตรียมเปิดใช้งานเร็วๆ นี้

สำหรับลูกเล่นอื่นๆ ได้แก่ อีโมจิส่งเสียงได้, ธีมแชทใหม่ และ การส่งกล่องของขวัญเป็นเงินผ่าน Facebook Pay

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงาน Facebook ทดสอบนำวิดีโอคอลมาไว้บนแอปหลัก หลังจาก Facebook Messenger เป็นตัวใช้งานวิดีโอคอลมาตลอด เพื่อลดระยะเวลาการกระโดดข้ามไปมาระหว่างแอปหลักและ Messenger การทดสอบเริ่มที่สหรัฐและในบางประเทศ ซึ่งภายหลัง Facebook ยืนยันแล้วว่ากำลังทดสอบจริง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger เพิ่มฟีเจอร์เข้ารหัสการคุยด้วยเสียง-วิดีโอคอลล์แบบ end-to-end โดยยังเป็นทางเลือก (option) ให้ผู้ใช้เปิดกันเอง

Facebook บอกว่าเริ่มเปิดตัวเลือกให้เข้ารหัสแชทแบบ end-to-end มาตั้งแต่ปี 2016 และเมื่อการคุยด้วยเสียง-วิดีโอเริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้น (สถิติคือวิดีโอคอลล์วันละ 150 ล้านครั้ง) ก็ได้เวลาเพิ่มตัวเลือกเข้ารหัสเสียง-วิดีโอคอลล์ เพิ่มความปลอดภัยที่แม้แต่ Facebook เองก็ไม่สามารถอ่านข้อมูลได้

ในระยะถัดไป Facebook บอกว่าจะทดสอบการเข้ารหัสแชทแบบกลุ่ม (group chats) ซึ่งครอบคลุมการคุยด้วยเสียงและวิดีโอด้วยเช่นกัน รวมถึงจะขยายการเข้ารหัสแชทไปยัง Instagram DM ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับแชทแบบเข้ารหัส โดยเพิ่มฟีเจอร์โทรด้วยเสียงและวิดีโอคอล รวมถึงอัพเดตเกี่ยวกับข้อความทำลายตัวเองอีกเล็กน้อย

สำหรับโทรด้วยเสียงและวิดีโอคอลแบบเข้ารหัส end-to-end จะเป็นฟีเจอร์เสริมจากการส่งข้อความแบบเข้ารหัสเดิม โดยเทคโนโลยีเบื้องหลังที่ใช้จะเป็นตัวเดียวกับที่ใช้ใน WhatsApp ดังนั้นระหว่างทางรวมถึง Facebook เองก็ไม่สามารถเห็นได้ว่าสนทนาอะไรกัน

ส่วนระบบข้อความทำลายตัวเอง Facebook ระบุว่าเพิ่มการตั้งค่าเพื่อให้ตัวเลือกข้อความทำลายตัวเองให้มากขึ้น เร็วสุด 5 วินาที ไปจนถึงนานสุด 24 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Soundmojis หรืออีโมจิแบบมีเสียง (คนใช้ LINE อาจชินแล้ว) ซึ่ง Facebook บอกว่า เป็นการเพิ่มประสบการณ์การแชตที่สนุกมากขึ้น และร่วมฉลองวันอีโมจิโลก 17 กรกฎาคมนี้ โดยสามารถกดเลือกส่งอีโมจิแบบมีเสียงได้ ซึ่งอยู่ในส่วนไอคอนรูปหน้ายิ้มข้างกล่องข้อความ และเลือกแถบลำโพงส่งเสียง

เบื้องต้น Soundmoji มีให้เลือก 27 แบบ อาทิ เสียงปรบมือ จิ้งหรีด รัวกลอง เป็นต้น โดยจะมีเพิ่มเติมอีกในอนาคต

ดูตัวอย่างได้จากคลิปด้านล่าง

ที่มา: Facebook

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ในสหรัฐฯ เพิ่มฟีเจอร์โอนและรับเงินผ่าน QR Code สามารถสร้าง payment link ของตัวเองเพื่อส่งให้คนอื่นกดจ่ายเงินให้เราได้ ทำธุรกรรมกับบัญชีที่ไม่ได้เป็นเพื่อนกันได้

วิธีการคือ เช้าเมนูตั้งค่า กดเมนู Facebook Pay จะมองเห็น URL payment ของเรา สามารถทำการคัดลอกและส่งให้คนอื่นเพื่อเริ่มต้นทำธุรกรรมได้ ไม่ต้องติดตั้งแอปจ่ายเงินอื่นเพิ่มเติม ถือเป็นฟีเจอร์เล็กๆ ที่ช่วยให้ทำธุรกรรมบน Facebook สะดวกขึ้น โดยเฉพาะคนที่ชอบซื้อของผ่านเพจ Facebook และ Facebook Marketplace

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ เร่ิมจากคนที่กดอัดเสียงเพื่อส่งข้อความเสียงของตัวเองแทนการพิมพ์แชท Facebook ทำให้ง่ายขึ้น แทนที่จะกดค้างเพื่ออัดเสียง ก็สามารถแตะที่ไอคอนไมโครโฟนครั้งเดียวได้ ฟีเจอร์นี้จะใช้งานในช่องแชทของ Instagram ได้ด้วย Facebook ยังบอกด้วยว่ามีผู้ใช้งานในสหรัฐฯ 20% ที่ใช้การกดอัดเสียง

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Parler แอปโซเชียลขวาจัด จะถูกเพ่งเล็งอย่างหนัก หลังม็อบบุกรัฐสภาสหรัฐฯ​เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา จน FBI ถึงขั้นมาสอบสวนแพลตฟอร์มนี้ด้วย แต่ม็อบก็คงไม่ใช้ Parler เป็นช่องทางเดียวในการพูดคุยเพื่อก่อม็อบ ล่าสุด FBI ออกมาเปิดเผยว่า ม็อบก็ใช้ Facebook Messenger เป็นช่องทางประสานงานด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศสถิติการใช้งานแอปเพื่อการเฉลิมฉลองเข้าสู่ปีใหม่ 2021 ทั่วโลก ซึ่งปีนี้แตกต่างจากที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้การร่วมฉลองผ่านช่องทางออนไลน์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจนเป็นสถิติใหม่สูงสุด

Caitlin Banford ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคของ Facebook กล่าวว่า ในช่วงก่อนการระบาดของโควิด การใช้งาน Facebook จะสูงกว่าปกติในช่วงเข้าสู่ปีใหม่ทุกปีอยู่แล้ว แต่ช่วงเดือนมีนาคม 2020 ที่การระบาดเริ่มสูงขึ้นทั่วโลก การใช้งานกลับสูงยิ่งกว่าช่วงเทศกาลปีใหม่ ทีมงาน Facebook จึงวางระบบให้รองรับการใช้งานที่มากขึ้นเพื่อรองรับการเข้าสู่ปีใหม่ 2021

สถิติแยกรายแอปในเครือ Facebook เป็นดังนี้

Pages