Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงบน iOS คือผู้ใช้สามารถเลือกแอปอีเมลและเบราว์เซอร์แบบดีฟอลต์เป็นแอปอื่นนอกจาก Mail และ Safari ของแอปเปิลได้ ทำให้เฟซบุ๊กกำลังพยายามล็อบบี้แอปเปิล เพื่อให้ Facebook Messenger เป็นตัวเลือกแอปดีฟอลต์บน iOS ด้วย

Stan Chudnovsky รองประธานบริษัทที่ดูแลแอป Messenger บอกว่าผู้ใช้งานสมควรจะต้องมีตัวเลือกสำหรับแอปส่งข้อความดีฟอลต์ในเครื่อง และสำหรับนักพัฒนาแอปส่งข้อความบน iOS แล้วมันไม่ได้เป็นการแข่งขันที่เท่าเทียมเลย และหากแอปเปิลเลือกใช้วิธีเดียวกับแอนดรอยด์ การแข่งขันบน iOS ก็น่าจะเป็นธรรมมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

จนถึงตอนนี้ Facebook เปิดให้คนนอกเข้ามาพัฒนาเอฟเฟกต์ AR ใน Instagram อย่างที่เราเห็นกันใน Instagram Stories ล่าสุดในงาน Facebook Connect มีการประกาศว่า Facebook จะเปิดให้เข้ามาพัฒนาเอฟเฟกต์ในฮาร์ดแวร์ Portal และ Facebook Messenger ด้วย ผ่านแพลตฟอร์ม Spark AR

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Facebook เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Watch Party ในแอปหลักไปแล้ว ล่าสุด เพิ่มคุณสมบัตินี้เข้ามาในแชท Facebook Messenger และ Messenger Room ด้วย โดยใช้ชื่อว่า Watch Together

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศจำกัดการส่งข้อความต่อให้ได้แค่ครั้งละ 5 คน (หรือกลุ่ม) เท่านั้น เพื่อลดการแพร่กระจายข่าวปลอม โดยเฉพาะช่วงก่อนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปลายปีนี้ ซึ่งเมื่อกดส่งครบ 5 คน (กลุ่ม) แล้วจะเด้งข้อความ Forwarding limit reached ด้านบน

มาตรการนี้เคยถูกใช้มาแล้วกับ WhatsApp เพื่อป้องกันการแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับ COVID-19 ซึ่งก็ค่อนข้างประสบผลสำเร็จ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เฟซบุ๊กจะใช้มาตรการเดียวกันกับ Messenger

ที่มา - Facebook Newsroom

Tags:
Node Thumbnail

นักข่าว The Verge ไปเจอว่า Facebook เริ่มอัพเดตใหม่ รวมแชท Facebook Messenger และ Instagram เข้าไว้ด้วยกันแล้ว โดยเห็นเป็นป๊อบอัพเวลาเข้าใช้งาน Instagram

ตรงป๊อบอัพระบุว่า วิธีใหม่ในการส่งข้อความบน Instagram มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ สไตล์ใหม่ของข้อความแชท สีและอีโมจิ, swipe-to-reply หรือปัดเพื่อตอบแชท และแชทคุยกับเพื่อนบน Facebook คนที่ได้อัพเดตแล้วจะพบไอคอน DM ของ Instagram ตรงช่องขวาบนเปลี่ยนเป็นไอคอนแบบเดียวกับ Facebook Messenger

Facebook มีแผนจะรวมโครงสร้างของสามแอป Facebook, Instagram, WhatsApp ไว้ด้วยกันมานานแล้ว และยังบอกด้วยว่าจะทำให้เป็นแชทเข้ารหัสทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ทำ Chat Plugin หรือประสบการณ์การแชทคุยกับร้านค้าผ่าน Facebook Messenger ให้ธุรกิจนำไปใช้บนเว็บไซต์ของตัวเองฟรี โดยไม่จำเป็นต้องล็อกอินเข้า Facebook กดติดตั้งปลั๊กอินได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ Facebook Live ใหม่ที่นำ Messenger Rooms ระบบการประชุมแบบกลุ่มของ Facebook Messenger มาออกอากาศผ่าน Facebook Live ได้ทันที

Facebook ระบุว่าทางบริษัทเห็นเทรนด์ว่าการไลฟ์ในเพจเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในเดือนมิถุนายนเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยกิจกรรมไลฟ์ผ่าน Facebook ก็มีหลากหลาย โดยเฉพาะในช่วงที่ผู้คนไม่สามารถไปไหนได้ Facebook Live ก็เป็นหนทางที่ดีในการเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกัน

Facebook จึงเลือกนำ Messenger Rooms มาช่วยเสริมบริการ Facebook Live คือผู้สร้างห้องสามารถสั่งเริ่มไลฟ์ได้ทันที ส่วนผู้เข้าร่วมก็สามารถเลือกได้ว่าจะอยู่ในห้องต่อไปหรือจะออกจากห้องก่อนที่จะเริ่มไลฟ์ และผู้สร้างห้องก็ยังมีสิทธิ์ในการควบคุมว่าใครจะเข้ามาในการไลฟ์บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ออกอัพเดตแอป Messenger ใหม่ โดยรอบนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์ล็อกแอปที่ทดสอบมาสักระยะหนึ่งแล้ว

ฟีเจอร์ล็อกแอปของ Facebook Messenger คือจะกำหนดให้ผู้ใช้ที่จะเข้าแอปต้องยืนยันตัวตนด้วยหน้าหรือลายนิ้วมือก่อน เพื่อเป็นการเสริมความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่ง โดย Facebook ระบุว่าฟีเจอร์นี้พร้อมให้ใช้งานแล้วเฉพาะใน iOS ส่วนบน Android จะตามมาในภายหลัง

วิธีเปิด App Lock ให้กดรูปโปรไฟล์ เลือกเมนู Privacy จะเห็นตัวเลือก App Lock อยู่ในหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

การแชร์หน้าจอระหว่างคุยวิดีโอคอล ถือเป็นฟีเจอร์สำคัญที่ไม่ว่าแอปไหนก็ต้องมีไว้ ล่าสุด Facebook Messenger ประกาศรองรับการแชร์หน้าจอบนแอปมือถือ iOS และแอนดรอยด์แล้ว สามารถใช้งานได้ทั้งแบบคุยวิดีโอคอล 1 ต่อ 1 ไปจนถึงคุยกลุ่มสูงสุด 8 คน

นอกจากนี้ Messenger Rooms บนเว็บก็สามารถใช้ฟีเจอร์แชร์หน้าจอได้แล้วด้วยเช่นกัน โดยสามารถใช้งานคุยได้สูงสุด 16 คน ทาง Facebook ยังบอกด้วยว่า จะเพิ่มความสามารถให้ผู้ควบคุมห้องวิดีโอคอลสามารถกำหนดได้ว่าใครสามารถแชร์หน้าจอได้บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook กำลังทดสอบระบบใหม่เพื่อความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน Facebook Messenger ให้สแกนหน้า Face ID ก่อนเข้าแอปแชทได้ เป็นการป้องกันสายตาคนรอบข้างเวลามีข้อความแชทเด้งเข้ามาตอนใช้งานมือถืออยู่ หรือป้องกันคนอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของเครื่องมาแอบดูแชท เบื้องต้นทดสอบในบางกลุ่มที่ใช้งานอุปกรณ์ iOS ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Facebook Messenger บน Android คงคุ้นเคยกับฟีเจอร์ Chat Head ที่หน้าเพื่อนของเราลอยทับอยู่บนหน้าจอ ในทางเทคนิคแล้ว มันใช้ System Alert Windows API ของ Android วาดหน้าต่างลอยอีกทีหนึ่ง ซึ่งไม่ได้ออกแบบมาสำหรับงานแบบนี้โดยตรง

ใน Android 11 กูเกิลเพิ่งเริ่มใช้ Bubble API ที่เป็นมาตรฐานกลางสำหรับแอพแชททุกตัวที่อยากทำหน้าต่างลอยแบบนี้ ล่าสุด Facebook Messenger เริ่มใช้งาน API ตัวนี้แล้วบนเครื่องที่เป็น Android 11

ในแง่การใช้งานคงไม่ต่างอะไรจากของเดิมมากนัก แต่ในแอพ Facebook Messenger จะเปลี่ยนชื่อเรียกจาก Chat Head มาเป็น Bubbles แทน และตอนนี้ผู้ใช้ยังต้องเปิดใช้งานเองในหน้า Settings อยู่

Tags:
Node Thumbnail

Bubbles เป็น API ที่ Google เปิดตัวมาตั้งแต่ Android 10 Beta 2 โดยแต่เดิมยังเป็นตัวเลือก opt-in สำหรับนักพัฒนา แต่ล่าสุดใน Android 11 Dev Preview 1 API ตัวนี้ถูกเปิดให้ใช้งานเป็นดีฟอลต์แล้ว และ Facebook Messenger ก็น่าจะเป็นแอปที่ไม่ใช่ของ Google ตัวแรกที่รองรับ

แอป Messenger บน Android 11 Dev Preview จะมีตัวเลือกแสดงผลแบบ Bubbles ในตัวเลือก Notifications แล้ว (โดยไม่ต้องเปิด Developer Option) ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะแสดงผลสำหรับคอนแท็คทุกคนหรือเฉพาะบางคน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัว Messenger Rooms ฟังก์ชั่นคุยวิดีโอคอลรองรับการคุยพร้อมกันสูงสุด 50 คน ไม่จำกัดเวลา ล่าสุดเริ่มเปิดใช้งานในสหรัฐ, เม็กซิโก, แคนาดาแล้ว และจะทยอยให้คนทั่วโลกใช้ภายในสัปดาห์ถัดไป

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เขียนในโพสต์ว่า WhatsApp และ Messenger เป็นวิดีโอที่นิยมกันทั่วโลกอยู่แล้ว แต่บริการวิดีโอคอลส่วนใหญ่นั้น ออกแบบมาสำหรับการทำงาน ไม่ใช่เพื่อโซเชียล

Tags:
Node Thumbnail

Facebook บุกเข้ามาสู่วงการวิดีโอคอลล์อย่างเต็มตัว ด้วยการเปิดตัว Messenger Rooms ที่ "จะ" รองรับการประชุมพร้อมกันสูงสุด 50 คนแบบไม่จำกัดเวลา

จุดเด่นของ Messenger Rooms คือไม่ต้องติดตั้งแอพอะไรเพิ่มหากมี Messenger อยู่แล้ว แถมยังใส่เอฟเฟคต์สติ๊กเกอร์ระหว่างการประชุมได้ด้วย

Messenger Rooms ยังมาพร้อมกับการเชื่อมต่อกับทุกบริการในเครือของ Facebook โดยเราสามารถสร้างห้องประชุมและแชร์ได้บน Facebook News Feed และในอนาคตจะสร้างห้องได้จาก Instagram Direct, WhatsApp และอุปกรณ์ประชุม Portal ด้วย

Messenger Rooms เริ่มเปิดให้ผู้ใช้บางประเทศใช้งานแล้ว และจะทยอยเปิดเพิ่มเติมในสัปดาห์ถัดๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

Messenger Kids แอปแชทสำหรับเด็ก เหมาะกับเด็กอายุไม่เกิน 13 ปี ที่สร้างโดย Facebook เปิดให้ดาวน์โหลดเพิ่มในอีก 75 ประเทศ รวมไทยด้วย
ฟีเจอร์เด่นของ Messenger Kids ให้ผู้ปกครองควบคุมเวลาการใช้งานแชท, คอยคุ้มกันลูกๆ ให้ไม่คุยกับคนแปลกหน้าไม่น่าไว้ใจ นอกจากนี้ยังมีทางเลือก opt-in ใหม่ 3 ทางสำหรับผู้ใช้งาน ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวปุ่ม "reaction" ตัวใหม่ชื่อว่า "Care" ทั้งบนบริการโซเชียลหลัก และ Messenger เพื่อให้คนแสดงความห่วงใยให้กันในยุควิกฤต COVID-19

ตัวบริการโซเชียล Facebook จะได้ไอคอนรูปหน้ายิ้มกอดหัวใจ ส่วน Messenger จะได้ไอคอนหัวใจตามภาพ ไอคอนทั้งสองจะเพิ่มมาเป็นไอคอนตัวที่ 7 จาก reaction เดิมทั้ง 6 แบบที่มีอยู่แล้ว

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ Alexandru Voica ผู้บริหารของ Facebook เลือกประกาศข่าวนี้ทางทวิตเตอร์เป็นที่แรก (ขณะที่เขียนข่าวยังไม่เห็นประกาศเรื่องนี้บนช่องทางของ Facebook เอง)

Tags:
Node Thumbnail

ทีม NPE ของ Facebook ยังคงออกแอปทดลองตลาดมาเรื่อย ๆ โดยแอปล่าสุดมีชื่อว่า Kit ที่ย่อมาจาก Keep in touch และทำงานเฉพาะบน Apple Watch เท่านั้น

Kit เป็นแอปสนทนาที่ทำงานร่วมกับบัญชี Facebook Messenger แนวคิดคือให้ผู้ใช้งาน พูดคุยติดต่อกับเพื่อนที่สนิทมากไม่กี่คนใน Messenger ผ่าน Apple Watch โดยทำได้ทั้งกดปุ่มส่งข้อความเสียง ส่งอีโมจิ ส่งโลเคชัน คล้ายกับการใช้งาน iMessage บน Apple Watch

Kit มีให้ดาวน์โหลดผ่าน Apple Watch Store ซึ่งตอนนี้มีเฉพาะของแคนาดา

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวแอพเดสก์ท็อปของ Messenger มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2019 และเปิดทดสอบแบบเบต้ามาสักพักใหญ่ๆ ตอนนี้เวลาผ่านมาเกือบ 1 ปีพอดี ก็ถึงเวลาเปิดให้ทุกคนใช้งานกัน

Messenger Desktop มีให้ใช้งานทั้งบน Windows และ MacOS มีฟีเจอร์ของ Messenger ครบครัน ตั้งแต่แชท, วิดีโอคอลล์, ซิงก์ข้อความข้ามอุปกรณ์, รองรับ Dark Mode, รองรับ Notification ของ OS

ผู้ที่สนใจใช้งานสามารถดาวน์โหลดได้จาก Microsoft Store และ Mac App Store

ที่มา - Facebook

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เผยการใช้งานส่งข้อความในหลายประเทศที่เป็นพื้นที่แพร่ระบาด มีการใช้งานเพิ่มขึ้น 50% ช่วงเดือนที่ผ่านมา และในประเทศอิตาลีที่มีการแพร่ระบาดสูงสุดขณะนี้ก็พบว่าผู้ใช้งาน ใช้เวลาในแอปต่างๆ ของ Facebook มากขึ้น 70% นับตั้งแต่มีวิกฤตโรคระบาดเกิดขึ้น ยอดดูไลฟ์ใน Facebook และ Instagram เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าภายในสัปดาห์เดียว

Facebook บอกเพิ่มเติมว่ายังพบการส่งข้อความเพิ่มขึ้น 50% และเวลาที่ใช้ไปกับการการโทรแบบกลุ่มมากกว่า 3 คนขึ้นไปเพิ่มขึ้น 1,000% ภายใน 1 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กเริ่มปล่อยแอป Facebook Messenger บน macOS ผ่าน Mac App Store แล้ว แต่ยังไม่ได้ปล่อยทีเดียวพร้อมกันทั่วโลก โดยประเทศแรก ๆ ที่ได้ก่อนคือฝรั่งเศส, โปแลนด์และเม็กซิโก

MacGeneration เว็บไซต์ของฝรั่งเศสที่รายงานข่าวนี้ระบุด้วยว่าตัวแอปถูกพัฒนาโดยเฟรมเวิร์ค Electron ไม่ได้พัฒนาบน Project Catalyst ทำให้ตัวแอปรองรับตั้งแต่ macOS 10.10 ขึ้นไป

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศปล่อยแอป Messenger เวอร์ชั่นใหม่ที่เป็นผลของโครงการ LightSpeed ที่ประกาศเมื่อปีที่แล้ว โดยแอปเวอร์ชั่นใหม่นี้เฟซบุ๊กเลิกพยายามใช้เฟรมเวิร์คคั่นกลางใดๆ แต่ใช้ไลบรารีและ UI ของ iOS โดยตรงทั้งหมด เพื่อทำแอปให้เบาเท่าที่เป็นไปได้

นอกจากการใช้ไลบรารีระบบปฎิบัติการแล้ว การเก็บข้อมูลยังใช้ SQLite สำหรับเก็บข้อมูลบนเครื่อง ส่วนข้อมูลที่ไม่เหมาะกับ SQLite จะอาศัยการซิงก์จากเซิร์ฟเวอร์ลงมา ทำให้ต้องสร้างโปรโตคอลการซิงก์ใหม่ที่สามารถซิงก์ข้อมูลได้แทบทุกส่วน

Tags:
Node Thumbnail

อาจมีหลายคนเริ่มสังเกต Facebook Messenger รีดีไซน์ใหม่ ปุ่ม Discover หายไปแล้ว หน้าตาเรียบง่ายกว่าเดิม เหลือแค่แท็บแชท กับ People หรือช่องทางดู Stories จากเพื่อนๆ เท่านั้น

ปุ่ม Discover คือฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้ค้นหาบ็อทที่อยากคุยด้วย ส่วนใหญ่เป็นบ็อทข่าวสาร ซึ่งน่าจะไม่ค่อยมีคนใช้ฟีเจอร์นี้เท่าไรนัก นอกจากนี้ Instant Games ก็หายจาก Facebook Messenger ไปสักพักแล้วด้วย โดยเกมจะไปอยู่ในเมนู Facebook Gaming แทน

Tags:
Node Thumbnail

ปกติผู้ใช้งาน Facebook Messenger สามารถสร้างบัญชีเข้าใช้งานได้เลยโดยไม่มีบัญชีเฟซบุ๊กก็ได้ แต่ต่อไปนี้ ผู้ใช้ต้องใช้บัญชีเฟซบุ๊กในการล็อกอินเข้าใช้ Facebook Messenger ด้วย โดยผู้ใช้งานใหม่ จะได้รับการแจ้งว่าต้องมีบัญชีเฟซบุ๊กถึงจะใช้ Facebook Messenger ได้ และมาตรการใหม่นี้จะไม่กระทบผู้ใช้งานเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ต้อนรับการมาถึงของภาพยนตร์ Star Wars: The Rise of Skywalker ด้วยการออกธีม Star Wars สติ๊กเกอร์ และฟีเจอร์ AR ให้กับ Messenger

ธีม Star Wars มาพร้อมพื้นหลังสีดำมีลายดวงดาว สติ๊กเกอร์และใบหน้า reaction เป็นตัวละครใน Star Wars และมีฟีเจอร์ AR สำหรับการถ่ายภาพ-คุยวิดีโอคอลล์ เป็นต้น

วิธีการใช้งานให้เปิดแอพ Messenger ขึ้นมาแล้วเลือกเปลี่ยนธีมตามปกติ จะมีธีม Star Wars ขึ้นมาให้เลือกแล้ว

Pages