Tags:
Node Thumbnail

Meta เปิดตัวเครื่องมือตกแต่งแก้ไขรูปภาพด้วย Generative AI สำหรับทุกแพลตฟอร์มทั้ง Instagram, Facebook, WhatsApp และ Messenger

เครื่องมือแรกคือการแก้ไขรูปภาพสำหรับลง Instagram มีสองฟีเจอร์คือ Restyle โดยป้อน prompt สไตล์ของภาพที่ต้องการ และ Backdrop สำหรับตัดต่อใส่ฉากหลังให้กับภาพตามต้องการ

เครื่องมืออีกชุดคือสติกเกอร์ AI สามารถใช้งานได้ทั้งใน Facebook Stories, Instagram Stories, Instagram DM, Messenger และ WhatsApp สามารถสร้างสรรค์สติกเกอร์ได้ตาม prompt ที่ระบุ เทคโนโลยีนี้ Meta บอกว่าใช้โมเดล Llama 2 และ Emu ในการรับข้อมูลและสร้างสรรค์ภาพวาดขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

Facebook แสดงข้อความเตือนให้ผู้ใช้แอป Messenger Lite โดยบอกว่าแอปจะหยุดให้บริการตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน เป็นต้นไป ให้ไปใช้งาน Messenger แอปหลักแทน ซึ่งประวัติข้อความทั้งหมดไม่หายไป ทั้งนี้แอปใน Play Store ก็ถูกนำออกไปแล้ว

Facebook ออกแอป Messenger Lite สำหรับผู้ใช้ Android มาตั้งแต่ปี 2016 ในช่วงแรกเพื่อเจาะตลาดประเทศที่ความเร็วอินเทอร์เน็ตไม่มาก ต่อมาจึงขยายมายังผู้ใช้ทั่วโลกสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่สเป็กไม่แรง แอปนี้เคยออกเวอร์ชัน iOS ด้วย แต่ก็ปิดตัวในเวลาไม่ถึง 2 ปี

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศจะทดสอบอัพเกรดการใช้งาน Messenger ให้เป็นการส่งข้อความเข้ารหัสแบบ end-to-end สำหรับผู้ใช้งานหลายล้านคน เพื่อให้เป็นไปตามแผนงานของ Messenger ในการปรับการส่งข้อความให้เป็นการเข้ารหัส end-to-end เป็นค่าเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้งานทุกคนภายในปีนี้

Meta บอกว่าการอัพเกรดระบบส่งข้อความเดิมที่มีทั้ง Messenger และ Instagram DM มาเป็น end-to-end เป็นเรื่องที่ท้าทายและซับซ้อน เพราะเดิมเซิร์ฟเวอร์ของ Meta จะเป็นตัวกลางในการผ่านข้อความระหว่างไคลเอนต์ของคู่สนทนา แต่ในรูปแบบการส่งข้อความแบบเข้ารหัส end-to-end ต้องออกแบบใหม่ทั้งหมด ให้ไคลเอนต์เป็นศูนย์กลางในการจัดการ ซึ่งการเปลี่ยนผ่านนี้ต้องไม่ทำให้ผู้ใช้งานได้รับผลกระทบ และยังสามารถเข้าไปดูข้อความเก่าได้เหมือนเดิมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Messenger ของ Meta ประกาศผ่านบล็อกว่า แอปพลิเคชัน Messenger จะเลิกรองรับการรับและส่งข้อความแบบ SMS หลังอัปเดตเวอร์ชันของแอป ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2023

Messenger รองรับการรับส่งข้อความแบบ SMS ครั้งแรกในปี 2012 และถูกยกเลิกไปในปี 2013 หลังจากนั้น Messenger ได้ประกาศรองรับ SMS อีกครั้ง และให้บริการอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งข้อความ SMS นั้นจะมีสีพื้นหลังเป็นสีม่วงแทนสีเริ่มต้นอย่างสีน้ำเงิน

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศว่าผู้ใช้งานสามารถใช้ Meta Avatar แบบเรียลไทม์ได้ในระหว่างวิดีโอคอลผ่าน Instagram หรือ Messenger ซึ่งเหมาะกับสถานการณ์ที่ต้องวิดีโอคอลแต่ตอนนั้นหน้าอาจยังไม่พร้อมเท่าไหร่นัก แต่ก็ต้องการแสดงออกสีหน้ากับคู่สนทนาบ้าง แทนที่จะใช้วิธีปิดกล้องเลย ทางเลือกนี้จึงพบกันครึ่งทาง รองรับในระดับการคุยแบบกลุ่มด้วย ฟีเจอร์นี้ใช้งานได้ทั้งใน iOS และ Android

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นที่ประกาศเกี่ยวกับ Meta Avatar ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ Facebook Messenger จำนวนมาก พบปัญหาไม่สามารถใช้งานส่งข้อความประเภทรูปภาพหรือวิดีโอออกไปได้

ใน Downdetector ก็รายงานว่ามีปัญหาดังกล่าวตั้งแต่เวลาประมาณ 16:30น. ตามเวลาในไทย และยังมีปัญหาจนถึงตอนนี้

ลักษณะปัญหาดังกล่าวก็พบในระบบ DM ของ Instagram เช่นกัน

ที่มา: The Sun

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Meta ออกเครื่องมือจัดการของพ่อแม่ผู้ปกครอง (parental control หรือ parental supervision) สำหรับลูกหลานในการใช้แอพแชท Messenger

ฟีเจอร์นี้ใช้ดูระยะเวลาการใช้งานแอพ, รายชื่อเพื่อน, การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว, กำหนดคนที่สามารถแชทได้ (เช่น เฉพาะเพื่อนหรือเพื่อนของเพื่อนเท่านั้น) และดูได้ด้วยหากลูกหลานกดรีพอร์ตเพื่อนคนไหนว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

การใช้งานสามารถเข้าได้ผ่าน Meta Family Center แต่ยังจำกัดเฉพาะสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และแคนาดา เพียง 3 ประเทศก่อนขยายเพิ่มในเฟสถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger เป็นแอปล่าสุดที่เตรียมปิดการทำงานบน Apple Watch โดยมีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งที่มีแอป Messenger ได้รับการแจ้งเตือนว่าตั้งแต่ 31 พฤษภาคม 2023 เป็นต้นไป แอปจะไม่สามารถใช้งานได้อีก อย่างไรก็ตามการปิดการทำงานนี้มีผลกับการเปิดอ่านข้อความ หรือตอบกลับผ่าน Apple Watch เท่านั้น ส่วนการแจ้งเตือนทั่วไปยังทำงานตามปกติ

ตัวแทนของ Meta ยืนยันข้อมูลนี้ โดยบอกว่าจากนี้ Facebook Messenger จะทำงานเฉพาะการแจ้งเตือนผ่าน Apple Watch ที่จับคู่กับ iPhone ส่วนการตอบข้อความให้ทำผ่าน iPhone หรือเดสก์ท็อป หรือหน้าเว็บไซต์

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งพบปัญหา Facebook Messenger แอปรับส่งข้อความของ Facebook ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ และยังมีรายงานปัญหาแบบเดียวกันในระบบ Messenger ของ Instagram ด้วย แต่ไม่พบปัญหาใน Facebook หรือ Instagram

ข้อมูลจาก Downdetector พบว่าเริ่มมีการรายงานปัญหาตั้งแต่เวลาประมาณ 18:00น.

ณ ขณะที่เขียนข่าวนี้ ยังไม่มีข้อมูลชี้แจงจากทาง Meta อัพเดต: Facebook Messenger ใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่เวลาประมาณ 21:00น.

ที่มา: Downdetector

Tags:
Node Thumbnail

Tom Alison หัวหน้าฝ่าย Facebook ของ Meta ประกาศทิศทางใหม่ของ Facebook ที่จะเกิดขึ้นจากนี้ โดยมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ นำคุณสมบัติการส่งข้อความ Messenger กลับเข้ามาในแอป Facebook หลักอีกครั้ง หลังจาก Facebook แยกคุณสมบัตินี้ออกไป ผู้ใช้งานต้องโหลดแอปแยกมาตั้งแต่ปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้กับแชตเข้ารหัสแบบ end-to-end เพื่อให้การสนทนามีลูกเล่นที่มากขึ้น

โดยของใหม่ที่เพิ่มเข้ามา ได้แก่ ธีมห้องแชต ใส่ลูกเล่นสีได้, เพิ่มอีโมจิ reaction แบบ custom, สร้างโปรไฟล์ที่แตกต่างกันในแต่ละกลุ่มแชต, พรีวิวลิงก์, แสดงสถานะ Active และรองรับ Bubble เมื่อมีข้อความใหม่ สำหรับผู้ใช้ Android

นอกจากนี้ Facebook จะเริ่มทดสอบให้การแชตแบบเข้ารหัสเป็นค่าเริ่มต้น โดยทยอยมีผลกับผู้ใช้งานทั่วโลกตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป

ที่มา: Facebook

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศฟีเจอร์ใหม่ Community Chats ที่สามารถสร้างกลุ่มพูดคุยเรื่องเดียวกันได้เลยบน Messenger ทั้งในรูปแบบแชตข้อความ หรือห้องคุยเสียง ฟีเจอร์ยังเตรียมเชื่อมต่อกับกลุ่ม Facebook Groups เดิมด้วยเร็ว ๆ นี้

แอดมินของ Community Chats แต่ละกลุ่ม สามารถสร้างห้องย่อย เพื่อพูดคุยเฉพาะเจาะจงแต่ละหัวข้อ แต่ละรายการลงไปเพิ่มเติมได้อีก รวมทั้งตั้งห้องที่ใช้สำหรับประกาศข่าวสารเท่านั้น หรือห้องที่เฉพาะระดับแอดมินพูดคุยหารือได้เท่านั้น นอกจากนี้แอดมินยังสามารถกำหนดการควบคุม หรือแบนผู้ใช้งานจากกลุ่ม กำหนดสิทธิต่าง ๆ ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Meta รองรับการเข้ารหัสแบบ end-to-end ใน Messenger มาตั้งแต่ต้นปี โดยมีทั้งการแชทและโทรแบบกลุ่ม ล่าสุดบริษัทประกาศเพิ่มเติมคุณสมบัติส่วนนี้

โดย Messenger เพิ่ม Secure Storage ระบบแบ็คอัพข้อมูลแชทแบบเข้ารหัส ซึ่งใช้สำหรับการกู้ข้อมูลกรณีโทรศัพท์หายหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ และ Meta ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ยกเว้นผู้ใช้งานคนนั้นร้องขอ ผู้ใช้งานสามารถเลือกเก็บข้อมูลแชทได้ทั้งการสร้างพินหรือรหัสเฉพาะ หรือเลือกใช้แบ็คอัพของผู้ให้บริการอื่นเช่น iCloud ฟีเจอร์นี้รองรับเฉพาะแอปบน iOS และ Android เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ให้กับแอป Messenger (Facebook Messenger) ชุดใหม่ เป็นคีย์ลัดให้พิมพ์ในช่องแชต ฟีเจอร์สำคัญคงเป็น /silent ที่ทำให้ข้อความไม่ถูกแจ้งเตือน สำหรับการส่งข้อความไม่สำคัญที่ไม่ต้องการรบกวนผู้รับ หรือส่งนอกเวลาที่เหมาะสม และยังมีฟีเจอร์อื่นๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ทางลัดใหม่สองอย่าง มีผลกับผู้ใช้ Messenger บน Android และ iOS ซึ่งคนที่ใช้แอปแชทสำหรับการทำงานที่มีกลุ่มย่อยเยอะเช่น Slack น่าจะคุ้นเคยอยู่แล้ว

ฟีเจอร์แรกคือ @everyone โดยเมื่อพิมพ์แท็กนี้ในห้องแชทแบบกลุ่ม ทุกคนในห้องแชทนั้นจะได้รับการแจ้งเตือน เหมาะกับการสนทนาในคำถามที่ต้องการคำตอบตอนนั้น

อีกฟีเจอร์ทำงานตรงข้ามกันคือ /silent (ใน Instagram ใช้ @silent) แม้ผู้ใช้คนนั้นเปิดการแจ้งเตือนไว้ แต่หากเราพิมพ์ /silent ไป ข้อความนั้นจะไม่ไปแจ้งเตือนรบกวน เหมาะกับการส่งข้อความในเวลาที่อีกฝ่ายน่าจะนอนหลับพักผ่อนอยู่

Tags:
Node Thumbnail

สหภาพยุโรปออกแถลงการณ์ รายงานความคืบหน้ารายละเอียดของกฎหมายดิจิทัล Digital Markets Act (เรียกย่อว่า DMA) ซึ่งมีประเด็นสำคัญคือ แอพแชตส่งข้อความรายใหญ่ จะต้องรองรับการรับ-ส่งข้อความ กับแพลตฟอร์มขนาดเล็กรายอื่นด้วย

กฎหมายนี้มีเป้าหมายกำกับดูแลแพลตฟอร์มแชตขนาดใหญ่ นิยามว่ามีผู้ใช้งาน MAUs อย่างน้อย 45 ล้านคน เฉพาะในยุโรป หรือหากเป็นแอปแชตระดับองค์กรต้องมีลูกค้ามากกว่า 10,000 รายเฉพาะยุโรปเช่นกัน

แนวทางของ DMA เพื่อให้แพลตฟอร์มรายใหญ่เปิดให้แอปแชตรายเล็ก เข้าถึงผู้ใช้งานในแพลตฟอร์มได้ โดยในแถลงการณ์ได้ยกตัวอย่างเช่น iMessage, Facebook Messenger หรือ WhatsApp ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากในยุโรป จะต้องเปิดให้แอปอื่นส่งข้อความไปหาหรือรับข้อความได้

Tags:
Node Thumbnail

เช้าวันนี้ มีรายงานจากผู้ใช้งานจำนวนมากทั่วโลก ว่าไม่สามารถใช้งาน Facebook ได้ โดยบัญชีทวิตเตอร์ของ Downdetector ระบุว่า Facebook เริ่มมีปัญหาตั้งแต่ 8:52น.ตามเวลาในไทย และ Facebook Messenger มีปัญหาตั้งแต่ 8:56น. ตามเวลาในไทย

ในทวิตเตอร์ตอนนี้แฮชแท็ก #เฟสล่ม ก็เริ่มขึ้นเทรนด์ในประเทศไทยแล้ว ส่วนในระดับโลกใช้แท็ก #FacebookDown

(เนื้อหารออัพเดตเพิ่มเติม)

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง มีรายละเอียดดังนี้

  • Audio ปรับปรุงการส่งข้อความเสียง โดยระหว่างบันทึกเสียง สามารถหยุด, ฟังพรีวิว, ลบ หรือบันทึกเสียงต่อ รวมทั้งขยายระยะเวลาข้อความเสียงเป็น 1 นาที จากเดิม 30 วินาที
  • Vanish Mode โหมดข้อความที่จะทำลายตัวเองเมื่อมีผู้อ่านข้อความครบทุกคนในกลุ่ม สามารถสลับเข้าโหมดนี้ได้ โดยปัดขึ้นในหน้าจอสนทนาบนมือถือ และปัดขึ้นอีกครั้งเพื่อปิดโหมดการทำงานดังกล่าว
Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศรองรับการเข้ารหัสแบบ end-to-end (e2e) ในแชทและโทรแบบกลุ่ม (group chats, voice calls, video calls) ตามที่เคยทดสอบมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

นอกจากนี้ Messenger ยังเพิ่มฟีเจอร์แจ้งเตือนหากอีกฝ่ายจับภาพหน้าจอ ในการแชทแบบเข้ารหัส end-to-end ด้วย ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีอยู่แล้วในแอพแชทหลายๆ ตัวที่เน้นความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

การแชทแบบเข้ารหัสยังได้ฟีเจอร์อย่างการส่ง GIF, stickers, reactions และการแจ้งเตือนว่าอีกฝ่ายกำลังพิมพ์อยู่ (typing indicator) เพื่อให้ความรู้สึกเหมือนการแชทตามปกติด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Stan Chudnovsky หัวหน้าฝ่าย Messenger ของ Meta ที่รับผิดชอบทั้ง Facebook Messenger, Instagram และทุกบริการส่วนการรับส่งข้อความ ประกาศว่าเขาจะลาออกจาก Meta ช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2022 โดยบอกว่ายังไม่มีแผนจะเกษียณ แต่จะไปพักผ่อนช่วงระยะเวลาหนึ่ง

การประกาศลาออกของ Chudnovsky เกิดขึ้น 1 สัปดาห์ หลังจาก David Marcus หัวหน้าฝ่ายเงินคริปโตประกาศลาออก ซึ่งทั้งสองคนเคยทำงานด้วยกันที่ PayPal มาก่อน ก่อนจะย้ายมาที่ Facebook และดูแลส่วนของ Messenger

Tags:
Node Thumbnail

Meta เผยฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Facebook Messenger คือฟีเจอร์หารบิลในชื่อว่า Split Payments โดยจะเริ่มทดสอบในสหรัฐฯ สัปดาห์หน้า

ฟีเจอร์หารบิลมีประโยชน์ในหลายสถานการณ์ ตั้งแต่ทานอาหารเป็นกลุ่ม, หารค่าใช้จ่ายรายเดือน และอื่น ๆ วิธีใช้งานเพียงแค่กดปุ่ม Split Payments ในห้องแชทกลุ่มหรือ Payments Hub ก็ได้ กด Get Started หลังจากนั้นให้กรอกจำนวนเงิน และกำหนดได้ว่าจะหารเท่ากำหนดค่าใช้จ่ายเป็นรายคนก็ได้ จากนั้นยืนยันรายละเอียด Facebook Pay ก็จะส่งเข้าห้องแชทเรียบร้อย

นอกจาก Split Payments แล้ว Messenger ยังมีฟีเจอร์ใหม่คือ Group Effects ที่ให้ผู้ใช้ Messenger และ Instagram วิดีโอคอลหากันโดยใช้เอฟเฟค AR ร่วมกันได้

Tags:
Node Thumbnail

จากเดิมที่ Meta หรือ Facebook เดิมตั้งใจจะเปิดใช้งานเข้ารหัสแชทใน Facebook Messenger, Instagram เป็นค่าตั้งต้นในปี 2022 แต่ล่าสุดทาง Meta ยืนยันผ่าน Telegraph ว่าเลื่อนเปิดใช้งานเป็นปี 2023 เพราะมีหลายปัจจัยต้องพิจารณาเรื่องความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน โดยเฉพาะเยาวชน

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเหตุ Facebook ถูกดูดข้อมูล 533 ล้านบัญชีอีกครั้ง เมื่อ Facebook ฟ้องร้องโปรแกรมเมอร์ชาวยูเครนรายหนึ่งชื่อว่า Alexander Solonchenko โดยเขาถูกกล่าวหาว่าดูดข้อมูลผู้ใช้งานไป 178 ล้านราย และนำลงขายในตลาดมืด

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ Facebook, Instagram, WhatsApp ล่มทั่วโลก ซึ่งถือเป็นการล่มครั้งใหญ่ที่สุดนับจากปี 2008 ไม่เพียงแค่ผู้ใช้งานทั่วโลกที่ถูกตัดขาดจาก Facebook ในช่วงเวลาหนึ่ง แต่ยังรวมถึงพนักงาน วิศวกร ไม่สามารถเข้าระบบใช้งานเพื่อการทำงานได้ด้วย

พนักงานบอกกับ CNBC ว่า พวกเขาไม่สามารถเข้าถึงเครื่องมือที่ใช้ในการติดตามข้อมูล เช่น จำนวนคนที่ใช้บริการ รวมถึงฟังก์ชันการแชทภายใน แม้แต่วิศวรกรยังเข้าระบบเพื่อแก้ปัญหาไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook และบริการในเครือทั้ง Instagram, WhatsApp, Facebook Messenger กลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว หลังจากล่มไปตั้งแต่ 22.44น. เมื่อคืนนี้ตามเวลาในประเทศไทย โดยข้อมูลจาก Downdetector พบว่าระบบเริ่มกลับมาใช้งานได้ตั้งแต่เวลา 05.30น. รวมเวลาเกือบ 7 ชั่วโมง

Mike Schroepfer ซีทีโอ Facebook ชี้แจงผ่าน Twitter ก่อนหน้านี้ ว่าเกิดจากปัญหาเน็ตเวิร์ค และทีมงานกำลังแก้ไขและพยายามนำระบบกลับคืนโดยเร็วที่สุด ในเวลาต่อมาจึงแจ้งว่าระบบกำลังกลับมาเป็นปกติแล้ว โดยต้องใช้เวลาระยะหนึ่งถึงจะกลับมา 100% พร้อมบอกว่าขอโทษกับทั้งธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ครอบครัว และทุกคน ที่ต้องพึ่งพาระบบของ Facebook ในการใช้ชีวิต

Pages