Tags:
Node Thumbnail

Bubbles เป็น API ที่ Google เปิดตัวมาตั้งแต่ Android 10 Beta 2 โดยแต่เดิมยังเป็นตัวเลือก opt-in สำหรับนักพัฒนา แต่ล่าสุดใน Android 11 Dev Preview 1 API ตัวนี้ถูกเปิดให้ใช้งานเป็นดีฟอลต์แล้ว และ Facebook Messenger ก็น่าจะเป็นแอปที่ไม่ใช่ของ Google ตัวแรกที่รองรับ

แอป Messenger บน Android 11 Dev Preview จะมีตัวเลือกแสดงผลแบบ Bubbles ในตัวเลือก Notifications แล้ว (โดยไม่ต้องเปิด Developer Option) ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะแสดงผลสำหรับคอนแท็คทุกคนหรือเฉพาะบางคน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัว Messenger Rooms ฟังก์ชั่นคุยวิดีโอคอลรองรับการคุยพร้อมกันสูงสุด 50 คน ไม่จำกัดเวลา ล่าสุดเริ่มเปิดใช้งานในสหรัฐ, เม็กซิโก, แคนาดาแล้ว และจะทยอยให้คนทั่วโลกใช้ภายในสัปดาห์ถัดไป

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เขียนในโพสต์ว่า WhatsApp และ Messenger เป็นวิดีโอที่นิยมกันทั่วโลกอยู่แล้ว แต่บริการวิดีโอคอลส่วนใหญ่นั้น ออกแบบมาสำหรับการทำงาน ไม่ใช่เพื่อโซเชียล

Tags:
Node Thumbnail

Facebook บุกเข้ามาสู่วงการวิดีโอคอลล์อย่างเต็มตัว ด้วยการเปิดตัว Messenger Rooms ที่ "จะ" รองรับการประชุมพร้อมกันสูงสุด 50 คนแบบไม่จำกัดเวลา

จุดเด่นของ Messenger Rooms คือไม่ต้องติดตั้งแอพอะไรเพิ่มหากมี Messenger อยู่แล้ว แถมยังใส่เอฟเฟคต์สติ๊กเกอร์ระหว่างการประชุมได้ด้วย

Messenger Rooms ยังมาพร้อมกับการเชื่อมต่อกับทุกบริการในเครือของ Facebook โดยเราสามารถสร้างห้องประชุมและแชร์ได้บน Facebook News Feed และในอนาคตจะสร้างห้องได้จาก Instagram Direct, WhatsApp และอุปกรณ์ประชุม Portal ด้วย

Messenger Rooms เริ่มเปิดให้ผู้ใช้บางประเทศใช้งานแล้ว และจะทยอยเปิดเพิ่มเติมในสัปดาห์ถัดๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

Messenger Kids แอปแชทสำหรับเด็ก เหมาะกับเด็กอายุไม่เกิน 13 ปี ที่สร้างโดย Facebook เปิดให้ดาวน์โหลดเพิ่มในอีก 75 ประเทศ รวมไทยด้วย
ฟีเจอร์เด่นของ Messenger Kids ให้ผู้ปกครองควบคุมเวลาการใช้งานแชท, คอยคุ้มกันลูกๆ ให้ไม่คุยกับคนแปลกหน้าไม่น่าไว้ใจ นอกจากนี้ยังมีทางเลือก opt-in ใหม่ 3 ทางสำหรับผู้ใช้งาน ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวปุ่ม "reaction" ตัวใหม่ชื่อว่า "Care" ทั้งบนบริการโซเชียลหลัก และ Messenger เพื่อให้คนแสดงความห่วงใยให้กันในยุควิกฤต COVID-19

ตัวบริการโซเชียล Facebook จะได้ไอคอนรูปหน้ายิ้มกอดหัวใจ ส่วน Messenger จะได้ไอคอนหัวใจตามภาพ ไอคอนทั้งสองจะเพิ่มมาเป็นไอคอนตัวที่ 7 จาก reaction เดิมทั้ง 6 แบบที่มีอยู่แล้ว

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ Alexandru Voica ผู้บริหารของ Facebook เลือกประกาศข่าวนี้ทางทวิตเตอร์เป็นที่แรก (ขณะที่เขียนข่าวยังไม่เห็นประกาศเรื่องนี้บนช่องทางของ Facebook เอง)

Tags:
Node Thumbnail

ทีม NPE ของ Facebook ยังคงออกแอปทดลองตลาดมาเรื่อย ๆ โดยแอปล่าสุดมีชื่อว่า Kit ที่ย่อมาจาก Keep in touch และทำงานเฉพาะบน Apple Watch เท่านั้น

Kit เป็นแอปสนทนาที่ทำงานร่วมกับบัญชี Facebook Messenger แนวคิดคือให้ผู้ใช้งาน พูดคุยติดต่อกับเพื่อนที่สนิทมากไม่กี่คนใน Messenger ผ่าน Apple Watch โดยทำได้ทั้งกดปุ่มส่งข้อความเสียง ส่งอีโมจิ ส่งโลเคชัน คล้ายกับการใช้งาน iMessage บน Apple Watch

Kit มีให้ดาวน์โหลดผ่าน Apple Watch Store ซึ่งตอนนี้มีเฉพาะของแคนาดา

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวแอพเดสก์ท็อปของ Messenger มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2019 และเปิดทดสอบแบบเบต้ามาสักพักใหญ่ๆ ตอนนี้เวลาผ่านมาเกือบ 1 ปีพอดี ก็ถึงเวลาเปิดให้ทุกคนใช้งานกัน

Messenger Desktop มีให้ใช้งานทั้งบน Windows และ MacOS มีฟีเจอร์ของ Messenger ครบครัน ตั้งแต่แชท, วิดีโอคอลล์, ซิงก์ข้อความข้ามอุปกรณ์, รองรับ Dark Mode, รองรับ Notification ของ OS

ผู้ที่สนใจใช้งานสามารถดาวน์โหลดได้จาก Microsoft Store และ Mac App Store

ที่มา - Facebook

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เผยการใช้งานส่งข้อความในหลายประเทศที่เป็นพื้นที่แพร่ระบาด มีการใช้งานเพิ่มขึ้น 50% ช่วงเดือนที่ผ่านมา และในประเทศอิตาลีที่มีการแพร่ระบาดสูงสุดขณะนี้ก็พบว่าผู้ใช้งาน ใช้เวลาในแอปต่างๆ ของ Facebook มากขึ้น 70% นับตั้งแต่มีวิกฤตโรคระบาดเกิดขึ้น ยอดดูไลฟ์ใน Facebook และ Instagram เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าภายในสัปดาห์เดียว

Facebook บอกเพิ่มเติมว่ายังพบการส่งข้อความเพิ่มขึ้น 50% และเวลาที่ใช้ไปกับการการโทรแบบกลุ่มมากกว่า 3 คนขึ้นไปเพิ่มขึ้น 1,000% ภายใน 1 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กเริ่มปล่อยแอป Facebook Messenger บน macOS ผ่าน Mac App Store แล้ว แต่ยังไม่ได้ปล่อยทีเดียวพร้อมกันทั่วโลก โดยประเทศแรก ๆ ที่ได้ก่อนคือฝรั่งเศส, โปแลนด์และเม็กซิโก

MacGeneration เว็บไซต์ของฝรั่งเศสที่รายงานข่าวนี้ระบุด้วยว่าตัวแอปถูกพัฒนาโดยเฟรมเวิร์ค Electron ไม่ได้พัฒนาบน Project Catalyst ทำให้ตัวแอปรองรับตั้งแต่ macOS 10.10 ขึ้นไป

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศปล่อยแอป Messenger เวอร์ชั่นใหม่ที่เป็นผลของโครงการ LightSpeed ที่ประกาศเมื่อปีที่แล้ว โดยแอปเวอร์ชั่นใหม่นี้เฟซบุ๊กเลิกพยายามใช้เฟรมเวิร์คคั่นกลางใดๆ แต่ใช้ไลบรารีและ UI ของ iOS โดยตรงทั้งหมด เพื่อทำแอปให้เบาเท่าที่เป็นไปได้

นอกจากการใช้ไลบรารีระบบปฎิบัติการแล้ว การเก็บข้อมูลยังใช้ SQLite สำหรับเก็บข้อมูลบนเครื่อง ส่วนข้อมูลที่ไม่เหมาะกับ SQLite จะอาศัยการซิงก์จากเซิร์ฟเวอร์ลงมา ทำให้ต้องสร้างโปรโตคอลการซิงก์ใหม่ที่สามารถซิงก์ข้อมูลได้แทบทุกส่วน

Tags:
Node Thumbnail

อาจมีหลายคนเริ่มสังเกต Facebook Messenger รีดีไซน์ใหม่ ปุ่ม Discover หายไปแล้ว หน้าตาเรียบง่ายกว่าเดิม เหลือแค่แท็บแชท กับ People หรือช่องทางดู Stories จากเพื่อนๆ เท่านั้น

ปุ่ม Discover คือฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้ค้นหาบ็อทที่อยากคุยด้วย ส่วนใหญ่เป็นบ็อทข่าวสาร ซึ่งน่าจะไม่ค่อยมีคนใช้ฟีเจอร์นี้เท่าไรนัก นอกจากนี้ Instant Games ก็หายจาก Facebook Messenger ไปสักพักแล้วด้วย โดยเกมจะไปอยู่ในเมนู Facebook Gaming แทน

Tags:
Node Thumbnail

ปกติผู้ใช้งาน Facebook Messenger สามารถสร้างบัญชีเข้าใช้งานได้เลยโดยไม่มีบัญชีเฟซบุ๊กก็ได้ แต่ต่อไปนี้ ผู้ใช้ต้องใช้บัญชีเฟซบุ๊กในการล็อกอินเข้าใช้ Facebook Messenger ด้วย โดยผู้ใช้งานใหม่ จะได้รับการแจ้งว่าต้องมีบัญชีเฟซบุ๊กถึงจะใช้ Facebook Messenger ได้ และมาตรการใหม่นี้จะไม่กระทบผู้ใช้งานเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ต้อนรับการมาถึงของภาพยนตร์ Star Wars: The Rise of Skywalker ด้วยการออกธีม Star Wars สติ๊กเกอร์ และฟีเจอร์ AR ให้กับ Messenger

ธีม Star Wars มาพร้อมพื้นหลังสีดำมีลายดวงดาว สติ๊กเกอร์และใบหน้า reaction เป็นตัวละครใน Star Wars และมีฟีเจอร์ AR สำหรับการถ่ายภาพ-คุยวิดีโอคอลล์ เป็นต้น

วิธีการใช้งานให้เปิดแอพ Messenger ขึ้นมาแล้วเลือกเปลี่ยนธีมตามปกติ จะมีธีม Star Wars ขึ้นมาให้เลือกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Jane Manchun Wong นักวิจัยแอพพลิเคชั่นคนเดิม ไปพบว่าเฟซบุ๊กกำลังทดลองฟีเจอร์โทรคุย และวิดีโอคอลแบบเข้ารหัสบน Facebook Messenger

ปัจจุบันผู้ใช้งาน Facebook Messenger สามารถพิมพ์คุยกันได้ใน Secret Mode แต่ผู้ใช้ต้องเป็นคนเปิดโหมดนี้ในเมนูตั้งค่า และยังไม่มีฟังก์ชั่นสำหรับโทรและวิดีโอคอล

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กออก Portal รุ่นใหม่คือ Portal TV เป็นอุปกรณ์เสริมที่ให้ผู้ใช้งานสามารถคุยวิดีโอคอลบนจอทีวีได้โดยต่อสาย HDMI ราคาขายอยู่ที่ 149 ดอลลาร์

เมื่อต่อสายเข้ากับทีวีแล้ว จากนั้นก็ล็อกอินบัญชีเฟซบุ๊กถึงจะสามารถใช้งานวิดีโอคอลทั้งบน Facebook Messenger และ WhatsApp ได้ ในการเริ่มใช้งานให้สั่งการเสียงด้วยการพูดว่า Hey Portal เพื่อปลุกการใช้งาน สามารถใช้สติกเกอร์ AR เพื่อความสนุกสนานระหว่างคุยได้เหมือนคุยบน Messenger ตามปกติ ตัวกล้องจะจับความเคลื่อนไหวของคนในบ้านไม่ให้หลุดเฟรมด้วย ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีมาก่อนแล้วใน Portal เวอร์ชั่นก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวกันมาต่อเนื่องว่าบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง ใช้พนักงานฟังข้อมูลเสียงเพื่อปรับปรุงคุณภาพบริการ (กูเกิล, แอปเปิล, Skype) แต่ไม่ได้ชี้แจงเรื่องนี้ชัดเจน ล่าสุด Facebook ก็มีรายงานว่าจ้างพนักงานมาฟังข้อมูลบันทึกเสียงเช่นกัน

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Facebook ได้จ้างพนักงานเอาท์ซอร์สหลายร้อยคน เพื่อถอดข้อความเสียงของผู้ใช้งานที่มีการใช้ผ่านบริการต่าง ๆ ทั้งนี้พนักงานที่ออกมาให้ข้อมูลไม่ได้เปิดเผยว่าเสียงดังกล่าวมาจากบริการตัวใดของ Facebook

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัว Instant Games ระบบเล่นเกมกับเพื่อนผ่าน Messenger มาราว 2 ปีแล้ว ล่าสุด Facebook ตัดสินใจเตรียมย้าย Instant Games ออกจาก Messenger กลับไปยัง Facebook โดยจะนำมาอยู่ในส่วนของ Facebook Gaming

Leo Olebe ผู้จัดการฝ่ายเกมของ Facebook ระบุว่า ทางบริษัทจะย้ายส่วนเกมเพลย์โดยแบ่งเป็นขั้น ๆ เพื่อให้ Messenger เป็นแอปที่เบา, เร็ว และง่าย โดยเร็ว ๆ นี้ Instant Games จเะไม่สามารถเล่นโดยตรงผ่าน Messenger บน iOS ได้อีก คือผู้ใช้ยังเข้าเกมผ่าน thread, updates และ chatbots ได้เหมือนเดิม แต่ตัวเกมจะถูกย้ายไปที่แอป Facebook

Tags:
Node Thumbnail

จากวิกฤตข้อมูลปลอมและความเกลียดชังในศรีลังกา และเมียนมาร์ ที่ Facebook ยังอยู่ระหว่างแก้ไขมานาน ล่าสุดมีความพยายามยกระดับควบคุมด้วยการจำกัดการแชร์หรือฟอเวิร์ดข้อมูลใน Facebook Messenger เริ่มในศรีลังกาก่อน โดยจำกัดไม่ให้ส่งเกิน 5 คน

Tags:
Node Thumbnail

จากวิกฤตข้อมูลปลอมและความเกลียดชังในศรีลังกา และเมียนมาร์ ที่ Facebook ยังอยู่ระหว่างแก้ไขมานาน ล่าสุดมีความพยายามยกระดับควบคุมด้วยการจำกัดการแชร์หรือฟอเวิร์ดข้อมูลใน Facebook Messenger เริ่มในศรีลังกาก่อน โดยจำกัดไม่ให้ส่งเกิน 5 คน

Tags:
Node Thumbnail

แตกต่างจากที่หลุดออกมาก่อนหน้า เมื่อการเปลี่ยนแปลงของ Messenger กลับไม่มีการระบุเรื่องการเข้ารหัสแบบ end-to-end ส่วนการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ไม่แตกต่างกันมากนัก ตั้งแต่การรื้อสถาปัตยกรรมของแอปใหม่ ให้เบาลงและเร็วมากขึ้น โดยแอปใหม่นี้จะปล่อยให้ใช้งานภายในปีนี้

ขณะที่แอปเวอร์ชันเดสก์ท็อปก็มาเช่นกันทั้งบน Windows และ macOS โดยรองรับวิดีโอคอลแบบเดี่ยวและกลุ่ม ขณะที่ฟีเจอร์ใหม่ก็มีที่คล้ายๆ กับ Watch Party บนเฟซบุ๊กที่สามารถดึงเพื่อนให้มารับชมวิดีโอได้พร้อมๆ กันผ่านแอป โดยแอปเดสก์ท็อปและฟีเจอร์นี้กำลังทดสอบและทยอยปล่อยให้ใช้งานทั่วโลกภายในปีนี้

ที่มา - Facebook Newsroom

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central รายงานว่าเฟซบุ๊กเตรียมจะเปิดตัวแอป Facebook Messenger เวอร์ชันบนเดสก์ท็อปภายในงาน F8 ที่จะถึงนี้ โดยทางเฟซบุ๊กเผลอโพสต์ขึ้นบล็อกของตัวเองก่อนเริ่มงาน และรีบลบในเวลาอันรวดเร็ว

แพลตฟอร์มที่ Messenger จะรองรับมีทั้งวินโดวส์และ macOS ซึ่งสามารถเข้าถึงข้อความและวิดีโอแชทให้เหมือนแอปบนสมาร์ทโฟน โดยแอปบนเดสก์ท็อปจะปล่อยให้ใช้งานภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ส่งอีเมลแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ที่เคยทำรายการส่งเงินให้เพื่อนว่าทางบริษัทกำลังจะยกเลิกให้บริการนี้ในวันที่ 15 มิถุนายน 2019 หลังจากนั้นผู้ใช้จะไม่สามารถใช้บริการส่งเงินให้เพื่อนได้อีก แต่สำหรับการทำรายการอื่นเช่นการบริจาคยังสามารถทำได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger เปิดตัว Dark Mode มาได้สักระยะแล้ว แต่วิธีใช้งานยังต้องพิมพ์สัญลักษณ์รูปพระจันทร์ ? ในหน้าแชทกันอยู่ ใครที่ไม่รู้วิธีการก็อาจหาไม่เจอได้ว่าใช้อย่างไร

คราวนี้ Facebook อัพเดตแอพให้เพิ่มตัวเลือก Dark Mode ในหน้า Settings เรียบร้อยแล้ว ส่วนคนที่ยังชอบพิมพ์รูป ? ก็ยังสามารถใช้วิธีเดิมต่อไปได้เช่นกัน

ที่มา - Facebook

Tags:
Node Thumbnail

แอป Facebook นั้นแยกส่วนการใช้งานของ Facebook Messenger ออกมาจากแอปหลัก Facebook ตั้งแต่ปี 2014 อย่างไรก็ตามมีข่าวดีเล็ก ๆ ให้ได้ลุ้นกัน เมื่อ Jane Manchun Wong นักวิจัยสายแกะหลังบ้านแอปที่มีผลงานต่อเนื่องหลายแอป รายงานว่าเธอพบว่า Facebook กำลังทดสอบ โดยเมื่อมีข้อความเข้ามาในมุมบนขวา แทนที่ Facebook จะไปเปิดแอป Messenger ขึ้นมาแบบปกติ แต่เราจะสามารถอ่านและตอบข้อความได้จบในแอป Facebook นี้เลย

โดยนอกจาก Facebook กำลังทดสอบการรวมบริการส่งข้อความ Messenger มาไว้ในแอป ตัวหน้าตาของแอปก็มีการเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน

Pages