Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Soundmojis หรืออีโมจิแบบมีเสียง (คนใช้ LINE อาจชินแล้ว) ซึ่ง Facebook บอกว่า เป็นการเพิ่มประสบการณ์การแชตที่สนุกมากขึ้น และร่วมฉลองวันอีโมจิโลก 17 กรกฎาคมนี้ โดยสามารถกดเลือกส่งอีโมจิแบบมีเสียงได้ ซึ่งอยู่ในส่วนไอคอนรูปหน้ายิ้มข้างกล่องข้อความ และเลือกแถบลำโพงส่งเสียง

เบื้องต้น Soundmoji มีให้เลือก 27 แบบ อาทิ เสียงปรบมือ จิ้งหรีด รัวกลอง เป็นต้น โดยจะมีเพิ่มเติมอีกในอนาคต

ดูตัวอย่างได้จากคลิปด้านล่าง

ที่มา: Facebook

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ในสหรัฐฯ เพิ่มฟีเจอร์โอนและรับเงินผ่าน QR Code สามารถสร้าง payment link ของตัวเองเพื่อส่งให้คนอื่นกดจ่ายเงินให้เราได้ ทำธุรกรรมกับบัญชีที่ไม่ได้เป็นเพื่อนกันได้

วิธีการคือ เช้าเมนูตั้งค่า กดเมนู Facebook Pay จะมองเห็น URL payment ของเรา สามารถทำการคัดลอกและส่งให้คนอื่นเพื่อเริ่มต้นทำธุรกรรมได้ ไม่ต้องติดตั้งแอปจ่ายเงินอื่นเพิ่มเติม ถือเป็นฟีเจอร์เล็กๆ ที่ช่วยให้ทำธุรกรรมบน Facebook สะดวกขึ้น โดยเฉพาะคนที่ชอบซื้อของผ่านเพจ Facebook และ Facebook Marketplace

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ เร่ิมจากคนที่กดอัดเสียงเพื่อส่งข้อความเสียงของตัวเองแทนการพิมพ์แชท Facebook ทำให้ง่ายขึ้น แทนที่จะกดค้างเพื่ออัดเสียง ก็สามารถแตะที่ไอคอนไมโครโฟนครั้งเดียวได้ ฟีเจอร์นี้จะใช้งานในช่องแชทของ Instagram ได้ด้วย Facebook ยังบอกด้วยว่ามีผู้ใช้งานในสหรัฐฯ 20% ที่ใช้การกดอัดเสียง

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Parler แอปโซเชียลขวาจัด จะถูกเพ่งเล็งอย่างหนัก หลังม็อบบุกรัฐสภาสหรัฐฯ​เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา จน FBI ถึงขั้นมาสอบสวนแพลตฟอร์มนี้ด้วย แต่ม็อบก็คงไม่ใช้ Parler เป็นช่องทางเดียวในการพูดคุยเพื่อก่อม็อบ ล่าสุด FBI ออกมาเปิดเผยว่า ม็อบก็ใช้ Facebook Messenger เป็นช่องทางประสานงานด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศสถิติการใช้งานแอปเพื่อการเฉลิมฉลองเข้าสู่ปีใหม่ 2021 ทั่วโลก ซึ่งปีนี้แตกต่างจากที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้การร่วมฉลองผ่านช่องทางออนไลน์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจนเป็นสถิติใหม่สูงสุด

Caitlin Banford ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคของ Facebook กล่าวว่า ในช่วงก่อนการระบาดของโควิด การใช้งาน Facebook จะสูงกว่าปกติในช่วงเข้าสู่ปีใหม่ทุกปีอยู่แล้ว แต่ช่วงเดือนมีนาคม 2020 ที่การระบาดเริ่มสูงขึ้นทั่วโลก การใช้งานกลับสูงยิ่งกว่าช่วงเทศกาลปีใหม่ ทีมงาน Facebook จึงวางระบบให้รองรับการใช้งานที่มากขึ้นเพื่อรองรับการเข้าสู่ปีใหม่ 2021

สถิติแยกรายแอปในเครือ Facebook เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: กลับมาใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่เวลาประมาณ 22.00น.

มีรายงานจากผู้ใช้งาน Facebook Messenger และ Instagram Messenger (ชื่อเดิม Direct) ว่าไม่สามารถส่งข้อความหากันได้ โดยเริ่มมีผู้พบปัญหาตั้งแต่เวลาประมาณ 16.30น.

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Downdetector ก็ระบุว่าพบว่าปัญหาทั้ง Facebook Messenger และ Instagram ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

Facebook (ซึ่งเป็นเจ้าของ Instagram ด้วย) ยังไม่ออกมาให้รายละเอียดของปัญหาที่เกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger เปิดใช้งาน Vanish Mode ผู้ใช้งานสามารถตั้งเวลาให้ข้อความแชทหายไปได้เองภายในเวลาที่กำหนด และแจ้งเตือน เมื่อมีคนถ่ายรูปหน้าจอแชทไว้ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ Snapchat ทำมาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศปรับโลโก้และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ โดยโลโก้ใหม่ของ Messenger จะดูมีชีวิตชีวาและสนุกสนานมากขึ้น โดย Facebook เลือกใช้สีรุ้งคล้ายกับโลโก้ของ Instagram มาทดแทนสีน้ำเงินแบบเดิม

ส่วนฟีเจอร์ที่น่าสนใจในครั้งนี้ เช่น แชทธีมใหม่, reactions แบบกำหนดเองได้, เซลฟี่สติ๊กเกอร์ สติ๊กเกอร์ที่เอาไว้ใช้แปะในภาพเซลฟี่, vanish mode ซึ่งฟีเจอร์เกือบทั้งหมดยกมาจากแชทของ Instagram ที่เพิ่งประกาศยกเครื่องไปก่อนหน้านี้

สำหรับระบบแชทข้ามแพลตฟอร์ม Facebook ระบุว่าตอนนี้กำลังทยอยเปิดใช้งาน โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่ในอเมริกาเหนือจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้ภายในเร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศรวบแชททั้ง Facebook Messenger และ Instagram เข้าไว้ด้วยกัน เปลี่ยนไอคอนตรง Direct Messages มุมขวาบนของ Instagram เป็นไอคอน Messenger และการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ ยกเครื่องประสบการณ์การแชทใน Instagram ใหม่ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัว Accounts Center ทางเลือกช่องทางจัดการการตั้งค่า, ข้อมูล, การโพสต์รวมถึงบัญชี Facebook Pay ทั้งบน Facebook, Messenger และ Instagram จะเริ่มเปิดทดสอบการใช้งานในสัปดาห์ที่จะถึงนี้

หน้าตา Accounts Center จะเหมือนกันไม่ว่าจะเข้าใช้งานจากแอปพลิเคชั่นไหน ผู้ใช้งานจะมองเห็นเมนูการจัดการโพสต์ของตัวเอง การใช้งาน Single Sign On หรือการลงชื่อครั้งเดียวก็จะช่วยให้ผู้ใช้จัดการบัญชีตัวเองผ่านช่องทาง Accounts Center ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์ข้ามกัน การกู้คืนบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงบน iOS คือผู้ใช้สามารถเลือกแอปอีเมลและเบราว์เซอร์แบบดีฟอลต์เป็นแอปอื่นนอกจาก Mail และ Safari ของแอปเปิลได้ ทำให้เฟซบุ๊กกำลังพยายามล็อบบี้แอปเปิล เพื่อให้ Facebook Messenger เป็นตัวเลือกแอปดีฟอลต์บน iOS ด้วย

Stan Chudnovsky รองประธานบริษัทที่ดูแลแอป Messenger บอกว่าผู้ใช้งานสมควรจะต้องมีตัวเลือกสำหรับแอปส่งข้อความดีฟอลต์ในเครื่อง และสำหรับนักพัฒนาแอปส่งข้อความบน iOS แล้วมันไม่ได้เป็นการแข่งขันที่เท่าเทียมเลย และหากแอปเปิลเลือกใช้วิธีเดียวกับแอนดรอยด์ การแข่งขันบน iOS ก็น่าจะเป็นธรรมมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

จนถึงตอนนี้ Facebook เปิดให้คนนอกเข้ามาพัฒนาเอฟเฟกต์ AR ใน Instagram อย่างที่เราเห็นกันใน Instagram Stories ล่าสุดในงาน Facebook Connect มีการประกาศว่า Facebook จะเปิดให้เข้ามาพัฒนาเอฟเฟกต์ในฮาร์ดแวร์ Portal และ Facebook Messenger ด้วย ผ่านแพลตฟอร์ม Spark AR

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Facebook เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Watch Party ในแอปหลักไปแล้ว ล่าสุด เพิ่มคุณสมบัตินี้เข้ามาในแชท Facebook Messenger และ Messenger Room ด้วย โดยใช้ชื่อว่า Watch Together

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศจำกัดการส่งข้อความต่อให้ได้แค่ครั้งละ 5 คน (หรือกลุ่ม) เท่านั้น เพื่อลดการแพร่กระจายข่าวปลอม โดยเฉพาะช่วงก่อนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปลายปีนี้ ซึ่งเมื่อกดส่งครบ 5 คน (กลุ่ม) แล้วจะเด้งข้อความ Forwarding limit reached ด้านบน

มาตรการนี้เคยถูกใช้มาแล้วกับ WhatsApp เพื่อป้องกันการแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับ COVID-19 ซึ่งก็ค่อนข้างประสบผลสำเร็จ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เฟซบุ๊กจะใช้มาตรการเดียวกันกับ Messenger

ที่มา - Facebook Newsroom

Tags:
Node Thumbnail

นักข่าว The Verge ไปเจอว่า Facebook เริ่มอัพเดตใหม่ รวมแชท Facebook Messenger และ Instagram เข้าไว้ด้วยกันแล้ว โดยเห็นเป็นป๊อบอัพเวลาเข้าใช้งาน Instagram

ตรงป๊อบอัพระบุว่า วิธีใหม่ในการส่งข้อความบน Instagram มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ สไตล์ใหม่ของข้อความแชท สีและอีโมจิ, swipe-to-reply หรือปัดเพื่อตอบแชท และแชทคุยกับเพื่อนบน Facebook คนที่ได้อัพเดตแล้วจะพบไอคอน DM ของ Instagram ตรงช่องขวาบนเปลี่ยนเป็นไอคอนแบบเดียวกับ Facebook Messenger

Facebook มีแผนจะรวมโครงสร้างของสามแอป Facebook, Instagram, WhatsApp ไว้ด้วยกันมานานแล้ว และยังบอกด้วยว่าจะทำให้เป็นแชทเข้ารหัสทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ทำ Chat Plugin หรือประสบการณ์การแชทคุยกับร้านค้าผ่าน Facebook Messenger ให้ธุรกิจนำไปใช้บนเว็บไซต์ของตัวเองฟรี โดยไม่จำเป็นต้องล็อกอินเข้า Facebook กดติดตั้งปลั๊กอินได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ Facebook Live ใหม่ที่นำ Messenger Rooms ระบบการประชุมแบบกลุ่มของ Facebook Messenger มาออกอากาศผ่าน Facebook Live ได้ทันที

Facebook ระบุว่าทางบริษัทเห็นเทรนด์ว่าการไลฟ์ในเพจเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในเดือนมิถุนายนเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยกิจกรรมไลฟ์ผ่าน Facebook ก็มีหลากหลาย โดยเฉพาะในช่วงที่ผู้คนไม่สามารถไปไหนได้ Facebook Live ก็เป็นหนทางที่ดีในการเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกัน

Facebook จึงเลือกนำ Messenger Rooms มาช่วยเสริมบริการ Facebook Live คือผู้สร้างห้องสามารถสั่งเริ่มไลฟ์ได้ทันที ส่วนผู้เข้าร่วมก็สามารถเลือกได้ว่าจะอยู่ในห้องต่อไปหรือจะออกจากห้องก่อนที่จะเริ่มไลฟ์ และผู้สร้างห้องก็ยังมีสิทธิ์ในการควบคุมว่าใครจะเข้ามาในการไลฟ์บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ออกอัพเดตแอป Messenger ใหม่ โดยรอบนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์ล็อกแอปที่ทดสอบมาสักระยะหนึ่งแล้ว

ฟีเจอร์ล็อกแอปของ Facebook Messenger คือจะกำหนดให้ผู้ใช้ที่จะเข้าแอปต้องยืนยันตัวตนด้วยหน้าหรือลายนิ้วมือก่อน เพื่อเป็นการเสริมความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่ง โดย Facebook ระบุว่าฟีเจอร์นี้พร้อมให้ใช้งานแล้วเฉพาะใน iOS ส่วนบน Android จะตามมาในภายหลัง

วิธีเปิด App Lock ให้กดรูปโปรไฟล์ เลือกเมนู Privacy จะเห็นตัวเลือก App Lock อยู่ในหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

การแชร์หน้าจอระหว่างคุยวิดีโอคอล ถือเป็นฟีเจอร์สำคัญที่ไม่ว่าแอปไหนก็ต้องมีไว้ ล่าสุด Facebook Messenger ประกาศรองรับการแชร์หน้าจอบนแอปมือถือ iOS และแอนดรอยด์แล้ว สามารถใช้งานได้ทั้งแบบคุยวิดีโอคอล 1 ต่อ 1 ไปจนถึงคุยกลุ่มสูงสุด 8 คน

นอกจากนี้ Messenger Rooms บนเว็บก็สามารถใช้ฟีเจอร์แชร์หน้าจอได้แล้วด้วยเช่นกัน โดยสามารถใช้งานคุยได้สูงสุด 16 คน ทาง Facebook ยังบอกด้วยว่า จะเพิ่มความสามารถให้ผู้ควบคุมห้องวิดีโอคอลสามารถกำหนดได้ว่าใครสามารถแชร์หน้าจอได้บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook กำลังทดสอบระบบใหม่เพื่อความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน Facebook Messenger ให้สแกนหน้า Face ID ก่อนเข้าแอปแชทได้ เป็นการป้องกันสายตาคนรอบข้างเวลามีข้อความแชทเด้งเข้ามาตอนใช้งานมือถืออยู่ หรือป้องกันคนอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของเครื่องมาแอบดูแชท เบื้องต้นทดสอบในบางกลุ่มที่ใช้งานอุปกรณ์ iOS ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Facebook Messenger บน Android คงคุ้นเคยกับฟีเจอร์ Chat Head ที่หน้าเพื่อนของเราลอยทับอยู่บนหน้าจอ ในทางเทคนิคแล้ว มันใช้ System Alert Windows API ของ Android วาดหน้าต่างลอยอีกทีหนึ่ง ซึ่งไม่ได้ออกแบบมาสำหรับงานแบบนี้โดยตรง

ใน Android 11 กูเกิลเพิ่งเริ่มใช้ Bubble API ที่เป็นมาตรฐานกลางสำหรับแอพแชททุกตัวที่อยากทำหน้าต่างลอยแบบนี้ ล่าสุด Facebook Messenger เริ่มใช้งาน API ตัวนี้แล้วบนเครื่องที่เป็น Android 11

ในแง่การใช้งานคงไม่ต่างอะไรจากของเดิมมากนัก แต่ในแอพ Facebook Messenger จะเปลี่ยนชื่อเรียกจาก Chat Head มาเป็น Bubbles แทน และตอนนี้ผู้ใช้ยังต้องเปิดใช้งานเองในหน้า Settings อยู่

Tags:
Node Thumbnail

Bubbles เป็น API ที่ Google เปิดตัวมาตั้งแต่ Android 10 Beta 2 โดยแต่เดิมยังเป็นตัวเลือก opt-in สำหรับนักพัฒนา แต่ล่าสุดใน Android 11 Dev Preview 1 API ตัวนี้ถูกเปิดให้ใช้งานเป็นดีฟอลต์แล้ว และ Facebook Messenger ก็น่าจะเป็นแอปที่ไม่ใช่ของ Google ตัวแรกที่รองรับ

แอป Messenger บน Android 11 Dev Preview จะมีตัวเลือกแสดงผลแบบ Bubbles ในตัวเลือก Notifications แล้ว (โดยไม่ต้องเปิด Developer Option) ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะแสดงผลสำหรับคอนแท็คทุกคนหรือเฉพาะบางคน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัว Messenger Rooms ฟังก์ชั่นคุยวิดีโอคอลรองรับการคุยพร้อมกันสูงสุด 50 คน ไม่จำกัดเวลา ล่าสุดเริ่มเปิดใช้งานในสหรัฐ, เม็กซิโก, แคนาดาแล้ว และจะทยอยให้คนทั่วโลกใช้ภายในสัปดาห์ถัดไป

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เขียนในโพสต์ว่า WhatsApp และ Messenger เป็นวิดีโอที่นิยมกันทั่วโลกอยู่แล้ว แต่บริการวิดีโอคอลส่วนใหญ่นั้น ออกแบบมาสำหรับการทำงาน ไม่ใช่เพื่อโซเชียล

Tags:
Node Thumbnail

Facebook บุกเข้ามาสู่วงการวิดีโอคอลล์อย่างเต็มตัว ด้วยการเปิดตัว Messenger Rooms ที่ "จะ" รองรับการประชุมพร้อมกันสูงสุด 50 คนแบบไม่จำกัดเวลา

จุดเด่นของ Messenger Rooms คือไม่ต้องติดตั้งแอพอะไรเพิ่มหากมี Messenger อยู่แล้ว แถมยังใส่เอฟเฟคต์สติ๊กเกอร์ระหว่างการประชุมได้ด้วย

Messenger Rooms ยังมาพร้อมกับการเชื่อมต่อกับทุกบริการในเครือของ Facebook โดยเราสามารถสร้างห้องประชุมและแชร์ได้บน Facebook News Feed และในอนาคตจะสร้างห้องได้จาก Instagram Direct, WhatsApp และอุปกรณ์ประชุม Portal ด้วย

Messenger Rooms เริ่มเปิดให้ผู้ใช้บางประเทศใช้งานแล้ว และจะทยอยเปิดเพิ่มเติมในสัปดาห์ถัดๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

Messenger Kids แอปแชทสำหรับเด็ก เหมาะกับเด็กอายุไม่เกิน 13 ปี ที่สร้างโดย Facebook เปิดให้ดาวน์โหลดเพิ่มในอีก 75 ประเทศ รวมไทยด้วย
ฟีเจอร์เด่นของ Messenger Kids ให้ผู้ปกครองควบคุมเวลาการใช้งานแชท, คอยคุ้มกันลูกๆ ให้ไม่คุยกับคนแปลกหน้าไม่น่าไว้ใจ นอกจากนี้ยังมีทางเลือก opt-in ใหม่ 3 ทางสำหรับผู้ใช้งาน ดังนี้

Pages