South by Southwest

Tags:
Node Thumbnail

SXSW (South by Southwest) งานสัมมนาใหญ่ประจำปีด้านสื่ออินเทอร์แอคทีฟ, ภาพยนตร์ และดนตรี ยกเลิกการจัดงานเนื่องจากโรคระบาด ล่าสุดทางผู้จัดงานร่วมกับ Amazon นำหนังที่ตั้งเป้าจะฉายในงานมาฉายให้ดูฟรีทาง Amazon Prime Video เป็นเวลา 10 วัน เฉพาะในสหรัฐฯเท่านั้น ทาง Amazon ระบุว่า คนทำหนังที่นำหนังมาลงฉายจะได้ค่าธรรมเนียมการฉายหนังด้วย ส่วนเวลาที่เปิดให้ฉายวางไว้เป็นช่วงปลายเดือนเมษายนนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

งาน SXSW (South by Southwest) งานสัมมนาใหญ่ประจำปีด้านสื่ออินเทอร์แอคทีฟ, ภาพยนตร์ และดนตรี ประกาศยกเลิกการจัดงานในปี 2020 แล้ว ตามคำสั่งของเมืองออสติน รัฐเท็กซัส สถานที่จัดงาน ด้วยเหตุผลเรื่อง COVID-19

เดิมงานมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-22 มีนาคม คณะผู้จัดงานกล่าวว่าเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หน่วยงานด้านสาธารณสุขของออสตินยังยืนยันว่าสามารถจัดงานได้ แต่ด้วยการแพร่ระบาดที่เพิ่มขึ้น จึงได้สั่งให้งดจัดงานเป็นครั้งแรกในรอบ 34 ปี ทั้งนี้สถิติผู้เข้าร่วมงาน SXSW เมื่อปี 2019 มี 73,716 คน เดินทางมาจากนอกอเมริกา 19,166 คน

ก่อนหน้านี้บริษัทไอทีขนาดใหญ่หลายแห่ง ได้ประกาศยกเลิกการเข้าร่วมงาน SXSW ปีนี้ อาทิ Facebook, Intel, Twitter และ TikTok

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ซีอีโอ Tesla และ SpaceX ได้ไปพูดในงานสัมมนา SXSW (South by Southwest) ที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส โดยนอกจากจะปล่อยวิดีโอจากภารกิจยิงจรวด Falcon Heavy แล้ว เขายังพูดถึงประเด็นอื่นๆ อีก ดังนี้

Elon เล่าถึงการที่เขาอยากไปตั้งฐานบนดาวอังคารและดวงจันทร์เพื่อให้เผ่าพันธุ์มนุษย์สามารถคงอยู่ต่อไปได้หากเราเข้าสู่ยุคมืด (dark ages) ซึ่งเขาไม่ได้ทำนายว่าจะเกิดขึ้นจริง แต่ก็มีโอกาส โดยเฉพาะถ้าเกิดสงครามโลกครั้งที่สาม ทำให้การที่มนุษย์ไปตั้งรกรากอยู่ดาวอื่นจะทำให้มี “เมล็ดพันธุ์” ของพวกเรามากพอที่จะดำรงความเจริญอยู่ได้ รวมถึงนำความเจริญกลับมายังโลก หากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อประมาณกลางเดือนที่แล้ว ผมมีโอกาสไปร่วมเทศกาล SXSW (South by Southwest) ที่เมือง Austin รัฐ Texas ประเทศสหรัฐอเมริกามาครับ ซึ่งนับว่าเป็นเทศกาลใหญ่ในโลกที่มีคนเป็นแสนไปร่วมงาน

ธีมของเทศกาลปีนี้คือการ Convergence ทุกสิ่งเข้าด้วยกัน จากการที่เทศกาลนั้นจะแยกออกจากกันระหว่าง Interactive, Music และ Film แต่เนื่องด้วยการเปลี่ยนแปลงของโลกที่ทุกอย่างมีส่วนเกี่ยวข้องกันหมดแล้ว ทำให้ปีนี้ ผู้จัดงานจึงให้คนที่มาร่วมเทศกาลในแต่ละหมวด มีสิทธิ์เข้าฟังในหมวดอื่น ๆ ได้แบบ Secondary Access

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวเรื่องการทดสอบเวอร์ชันเบต้าในประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดในงาน SXSW ที่จัดขึ้นในรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ มีการปล่อยภาพเกมเพลย์ของ Pokemon Go ให้ผู้เข้าชมได้ชมกัน ซึ่งก็ไม่แคล้วจะมีคลิปหลุดออกมาครับ

ตัวคลิปนอกจากจะเผยให้เห็น User Interface ของตัวเกมในลักษณะแผนที่แบบคร่าวๆ แล้ว ยังมีโชว์การจับโปเกม่อนด้วย ซึ่งดูเหมือนว่าตัวเกมจะอาจจะใช้เทคโนโลยี Augmented Reality เสริมเข้ามา เพราะเมื่อผู้เล่นพบโปเกม่อนบนแผนที่แล้ว (ในคลิปคือฟูชิงิโซ - Ivysaur) ตัวเกมจะเปิดกล้องหลังขึ้นมา ผู้เล่นก็จะต้องหันกล้องไปบริเวณที่โปเกม่อนอยู่ ก่อนที่จะโยนโปเกบอลออกไปเพื่อจับ ซึ่งแน่นอนว่าโปเกม่อนจะไม่อยู่เฉยๆ และตัวผู้เล่นสามารถโยนลูกบอลพลาดได้ด้วย (ชมคลิปได้ท้ายเบรค)

ทั้งนี้ภาพที่หลุดออกมานี้อาจเป็นเพียงเวอร์ชันเบต้าเท่านั้น เวอร์ชันที่ปล่อยให้เล่นจริงอาจมีการเปลี่ยนแปลงอีกไม่มากก็น้อย

ที่มา - Android Community

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ Sony ประกาศไว้ว่าจะนำสินค้าต้นแบบจากโครงการพัฒนา Future Lab Program ไปโชว์ในงาน SWSX ปีนี้ โดยมีหูฟังโค้ดเนม Concept N เป็นตัวชูโรง ตอนนี้ Sony นำหูฟังที่ว่ามาโชว์ในงานแล้ว

Concept N เป็นหูฟังไร้สายที่แบ่งการใช้งานเป็นสองโหมด แบบแรกเป็นสายคาดคอที่มีลำโพงในตัว ให้เสียงรอบทิศทางโดยไม่ต้องสวมไปที่หู สำหรับคนที่อยากใช้งานแบบปกติสามารถเชื่อมต่อกับหูฟังไร้สายหน้าตาประหลาดที่ให้เสียงใกล้กับหูมากขึ้น

Sony ออกแบบ Concept N มาให้สามารถใช้งานหูฟังได้โดยที่ยังได้ยินเสียงอื่นรอบตัว และใช้งานเป็นเครื่องประดับได้ด้วย ส่วนจะขายเมื่อไรยังไม่มีรายละเอียดออกมาครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ แหวกแนวจากที่เคยมาหลายชิ้น ล่าสุด Sony ออกมาประกาศเปิดตัวโครงการวิจัยใหม่ในชื่อ Future Lab Program ที่จะเปิดรับความเห็นจากผู้ใช้มารวมกับเทคโนโลยีทันสมัยเพื่อปั้นแนวคิด และผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาแล้ว

ตามรายละเอียดของโครงการ Future Lab Program จะเป็นตรงกลางที่แผนกวิจัยของ Sony จะได้เข้าถึงความเห็นของผู้ใช้ ในขณะที่ผู้ใช้ก็จะได้มีส่วนร่วมกับแนวคิดที่จะได้ใช้เทคโนโลยีทันสมัยสุดๆ เพื่อให้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ โดยมีชิมลางมาแล้วหนึ่งชิ้นในโค้ดเนม "N" หูฟังแนวทางใหม่ที่ใช้งานได้แม้ไม่ต้องเสียบสิ่งใดเข้าไปในหูก็สามารถรับฟังเสียงเพลงได้ ซึ่งตอนนี้ก็คงได้แต่เดากันไปก่อน Sony จะเผยรายละเอียดเพิ่มเติมออกมา

Sony จะนำผลิตภัณฑ์ต้นแบบของโครงการ Future Lab Program ไปโชว์ใน SXSW งานด้านสื่อสมัยใหม่ และเทคโนโลยีที่จะจัดขึ้นในเมืองออสติน มลรัฐเทกซัสวันที่ 12 มีนาคมนี้

ที่มา - Sony

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai หัวหน้าทีม Android ไปพูดที่งาน SXSW และประกาศข่าวว่ากูเกิลจะออก Android SDK รุ่นพิเศษสำหรับอุปกรณ์แบบสวมใส่ได้ (wearable device) ในเร็วๆ นี้

Pichai บอกว่า SDK ตัวนี้จะไม่จำกัดเฉพาะสินค้าตระกูลนาฬิกาเพียงอย่างเดียว แต่จะครอบคลุมอุปกรณ์แบบสวมใส่ได้ที่ไม่เจาะจงรูปแบบ โดยกูเกิลจะเป็นคนเตรียมเครื่องมือและ API ในฝั่งของ Android ไว้ให้ แต่สินค้าจะออกมาเป็นอย่างไรก็ขึ้นกับนักพัฒนาและผู้ผลิตฮาร์ดแวร์แล้ว

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

John Gruber เจ้าของบล็อก Daring Fireball เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องข่าววงในจากแอปเปิลกล่าวว่า แอปเปิลจะจัดงาน iTunes Festival ขึ้นเป็นครั้งแรกในสหรัฐที่งานดนตรี SXSW (South by Southwest) ซึ่งเป็นงานดนตรีที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของสหรัฐอเมริกา งาน SXSW จะเริ่มวันที่ 11 มี.ค. โดยแอปเปิลจะถ่ายทอดสดการแสดงในงานไปยังอุปกรณ์รัน iOS ผ่านแอพหนึ่ง

Gruber อ้างว่าแอพดังกล่าวต้องรันบน iOS 7.1 เป็นขั้นต่ำ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่แอปเปิลจะเปิดตัว iOS 7.1 ในวันใดนับจากนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงจำ Napster บริการแชร์เพลงเปลี่ยนโลกที่ก่อตั้งโดย Sean Parker กับ Shawn Fanning ได้ ถึงแม้ Napster จะโดนปัญหาฟ้องร้องจนต้องขายเปลี่ยนมือมาแล้วหลายครั้ง แต่วงการเพลงหลัง Napster ก็ไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป

__Downloaded__ เป็นภาพยนตร์สารคดีเล่าเรื่องราวของ Napster โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการต่อสู้ของสองผู้ก่อตั้งกับบรรดาค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ที่พยายามปิด Napster ลง เรื่องนี้กำกับโดย Alex Winter และมีกำหนดฉายเปิดตัวครั้งแรกในงาน SXSW เดือนมีนาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

งาน SXSW (South by Southwest) ของสหรัฐอเมริกาที่จัดขึ้นในช่วงนี้ ไม่ได้มีแต่เรื่องไอทีอย่างที่เป็นข่าวบ่อยๆ แถวนี้ แต่ประกอบด้วยงานย่อยๆ ของหลายวงการ ทั้งดนตรี ภาพยนตร์ และสื่ออินเตอร์แอคทีฟ (ซึ่งข่าวไอทีจะอยู่ในหมวดนี้)

งานฝั่งดนตรี SXSW Music ถือเป็นงานดนตรีที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของสหรัฐอเมริกา และมีศิลปินเข้าร่วมมากมายทั้งที่ดังและไม่ดัง ที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาตั้งแต่ปี 2005 คือผู้จัดงาน SXSW ก็แจกเพลงของศิลปินที่มาร่วมงานให้ฟรีๆ ต่อสาธารณะด้วย

Tags:

ในงาน SXSW 2012 บริษัทอเจนซีโฆษณาอย่าง BBH Labs ได้ทดลองแคมเปญใหม่ที่เปลี่ยนจะเปลี่ยนคนไร้บ้าน (Homeless) ให้กลายเป็น Wi-fi Hotspot

แคมเปญที่ว่านี้มีชื่อเต็มๆ ว่า Homeless Hotspot โดยทาง BBH Labs ร่วมมือกับองค์กรเพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้านอย่าง Front Steps จัดการเปลี่ยนคนไร้บ้าน 13 คนแถบเมืองออสตินให้กลายเป็น Wi-fi Hotspot ด้วยการให้พก Mi-fi 4G เอาไว้ และสวมเสื้อยืดที่เขียนชื่อ พร้อมกับวิธีการเข้าถึง Wi-fi Hotspot ดังกล่าว โดยฝั่งคนไร้บ้านจะได้เงินบริจาค 2 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อ 15 นาทีที่มีการใช้งานเครือข่าย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทาง Marvel ได้ประกาศจะทำหนังสือขายพ่วงดูแบบดิจิตอล ล่าสุดที่งาน SXSW (South by South West) ได้เปิดเผยเทคโนโลยีล่าสุดที่จะพลิกวงการหนังสือการ์ตูน ด้วย Marvel AR โดยที่เทคโนโลยีนี้จะเริ่มต้นกับหนังสือเรื่อง Avengers vs. X-Men #1 ในเดือนเมษายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้ชาวแอนดรอยด์รอกันมานาน ความหวังใหม่กับ Instagram บนแอนดรอยด์มาอีกครั้ง หลังจากที่หลายแหล่งยืนยันตรงกันว่าในงาน SXSW 2012 (South by South West) เทศกาลเพลง และภาพยนตร์ซึ่งจัดที่เมือง Austin รัฐ Texas นี้ นาย Kevin Systrom ซีอีโอของ Instagram จะได้ขึ้นพูดบนเวทีด้วย และมีการประกาศเปิดตัว Instagram รุ่นแอนดรอยด์อย่างเป็นทางการภายในงาน

ข่าวลือเกี่ยวกับแอพแชร์รูปชื่อดังบนแอนดรอยด์มีมาได้พักใหญ่แล้ว ที่เป็นประเด็นสุดคือภาพของ notification แอพ Instagram for Android บนแท็บเล็ตแอนดรอยด์ซึ่งหลุดมาในเดือนกุมภาพันธ์