South by Southwest
Tags:
Android

Sundar Pichai หัวหน้าทีม Android ไปพูดที่งาน SXSW และประกาศข่าวว่ากูเกิลจะออก Android SDK รุ่นพิเศษสำหรับอุปกรณ์แบบสวมใส่ได้ (wearable device) ในเร็วๆ นี้

Pichai บอกว่า SDK ตัวนี้จะไม่จำกัดเฉพาะสินค้าตระกูลนาฬิกาเพียงอย่างเดียว แต่จะครอบคลุมอุปกรณ์แบบสวมใส่ได้ที่ไม่เจาะจงรูปแบบ โดยกูเกิลจะเป็นคนเตรียมเครื่องมือและ API ในฝั่งของ Android ไว้ให้ แต่สินค้าจะออกมาเป็นอย่างไรก็ขึ้นกับนักพัฒนาและผู้ผลิตฮาร์ดแวร์แล้ว

ที่มา - The Next Web

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานกูเกิลไปพูดที่งาน SXSW โดยมีประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการดักข้อมูลของ NSA

  • เขาพูดถึงโครงการ MUSCULAR ที่ NSA ดักข้อมูลจากกูเกิลที่ส่งระหว่างศูนย์ข้อมูล ว่ากูเกิลตกใจ (we were surprised) และท่าทีของ NSA ลักษณะนี้ดู "น่าสงสัย" (suspicious)
  • กูเกิลแก้ปัญหาโดยเข้ารหัสข้อมูลแบบ 2048 บิท และเปลี่ยนคีย์ทุกเซสชันของการส่งข้อมูล นโยบายของกูเกิลคือข้อมูลจะต้องไม่ถูกรัฐบาลแกะได้ ซึ่งรวมถึงรัฐบาลสหรัฐเองด้วย
  • เขาเล่าว่าได้ไปเยี่ยม Julian Assange ผู้ก่อตั้ง Wikileaks ที่ลี้ภัยการเมืองอยู่ ทั้งสองคนเห็นตรงกันว่าประเด็น "ใครจะเป็นคนกำหนดว่าข้อมูลชิ้นไหนต้องเผยแพร่ต่อสาธารณะ" เป็นปัญหารากฐานของประชาธิปไตยเลย
  • Schmidt บอกว่าโมเดลปัจจุบันที่ประชาชนได้ข้อมูลจากการรั่วแบบฟลุคๆ ลักษณะที่เป็นอยู่นี้ ไม่เป็นผลดีต่อสังคมในระยะยาว

นอกจากประเด็น NSA แล้วเขายังพูดถึงกรณีที่รถบัสของกูเกิลถูกประท้วงในซานฟรานซิสโกว่ากูเกิลกังวลกับปัญหาเรื่องความไม่เท่าเทียมของรายได้ในเขตเมืองมาก และสถิติก็ชี้ชัดเจนว่าเงินเดือนของพนักงานไอทีจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ค่าเช่าที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีแนวโน้มว่าจะลดลง วิธีแก้ปัญหาในระยะยาวคือต้องยอมรับว่าไม่สามารถปิดกั้นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีได้ สังคมต้องปรับวิธีคิดให้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีแทน

ที่มา - TechHive

Tags:
iOS 7

John Gruber เจ้าของบล็อก Daring Fireball เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องข่าววงในจากแอปเปิลกล่าวว่า แอปเปิลจะจัดงาน iTunes Festival ขึ้นเป็นครั้งแรกในสหรัฐที่งานดนตรี SXSW (South by Southwest) ซึ่งเป็นงานดนตรีที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของสหรัฐอเมริกา งาน SXSW จะเริ่มวันที่ 11 มี.ค. โดยแอปเปิลจะถ่ายทอดสดการแสดงในงานไปยังอุปกรณ์รัน iOS ผ่านแอพหนึ่ง

Gruber อ้างว่าแอพดังกล่าวต้องรันบน iOS 7.1 เป็นขั้นต่ำ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่แอปเปิลจะเปิดตัว iOS 7.1 ในวันใดนับจากนี้

ที่มา: Daring Fireball ผ่าน MacRumors

Tags:
Napster

หลายคนคงจำ Napster บริการแชร์เพลงเปลี่ยนโลกที่ก่อตั้งโดย Sean Parker กับ Shawn Fanning ได้ ถึงแม้ Napster จะโดนปัญหาฟ้องร้องจนต้องขายเปลี่ยนมือมาแล้วหลายครั้ง แต่วงการเพลงหลัง Napster ก็ไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป

Downloaded เป็นภาพยนตร์สารคดีเล่าเรื่องราวของ Napster โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการต่อสู้ของสองผู้ก่อตั้งกับบรรดาค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ที่พยายามปิด Napster ลง เรื่องนี้กำกับโดย Alex Winter และมีกำหนดฉายเปิดตัวครั้งแรกในงาน SXSW เดือนมีนาคมนี้

หลังจาก Napster ล้มละลาย เส้นทางชีวิตของสองผู้ก่อตั้งก็แยกย้ายกันไป คนที่ดังหน่อยคือ Sean Parker ซึ่งหลายคนคงรู้จักเขาจากภาพยนตร์เรื่อง The Social Network ในฐานะผู้ลงทุนใน Facebook ส่วน Shawn Fanning เปิดอีกหลายบริษัท โดยบริษัทล่าสุดคือ Path นั่นเอง

ทั้งสองคนกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งในบริษัท Airtime ทำเรื่องวิดีโอแชต นอกจากนี้ Parker ยังเป็นนักลงทุนในบริการเพลงออนไลน์ Spotify เพื่อ "สานต่อภารกิจของ Napster ที่ยังไม่สำเร็จ" อีกด้วย

ที่มา - The Next Web, BBC

Tags:
BitTorrent

งาน SXSW (South by Southwest) ของสหรัฐอเมริกาที่จัดขึ้นในช่วงนี้ ไม่ได้มีแต่เรื่องไอทีอย่างที่เป็นข่าวบ่อยๆ แถวนี้ แต่ประกอบด้วยงานย่อยๆ ของหลายวงการ ทั้งดนตรี ภาพยนตร์ และสื่ออินเตอร์แอคทีฟ (ซึ่งข่าวไอทีจะอยู่ในหมวดนี้)

งานฝั่งดนตรี SXSW Music ถือเป็นงานดนตรีที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของสหรัฐอเมริกา และมีศิลปินเข้าร่วมมากมายทั้งที่ดังและไม่ดัง ที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาตั้งแต่ปี 2005 คือผู้จัดงาน SXSW ก็แจกเพลงของศิลปินที่มาร่วมงานให้ฟรีๆ ต่อสาธารณะด้วย

เพลงทั้งหมดแจกเป็น MP3 สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บของ SXSW แต่การไล่ดาวน์โหลดทีละไฟล์อาจจะยุ่งยากอยู่สักหน่อย ฮีโร่ของเราคือคุณ Ben Stolt ได้ไล่ดาวน์โหลดเพลงถูกกฎหมายที่แจกในงาน SXSW ทั้งหมด มาแพ็กเป็นไฟล์ BitTorrent ให้ดาวน์โหลดกันได้สะดวกๆ

ถ้าพร้อมฟังเพลงใหม่ๆ ก็เข้าไปดาวน์โหลดกันได้จากเว็บ SXSW Torrents เพลงของปี 2012 มีสองไฟล์ ขนาดรวม 7.5GB ครับ ส่วนเพลงของปีก่อนๆ ก็ดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์นี้เช่นกัน

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
SXSW

ในงาน SXSW 2012 บริษัทอเจนซีโฆษณาอย่าง BBH Labs ได้ทดลองแคมเปญใหม่ที่เปลี่ยนจะเปลี่ยนคนไร้บ้าน (Homeless) ให้กลายเป็น Wi-fi Hotspot

แคมเปญที่ว่านี้มีชื่อเต็มๆ ว่า Homeless Hotspot โดยทาง BBH Labs ร่วมมือกับองค์กรเพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้านอย่าง Front Steps จัดการเปลี่ยนคนไร้บ้าน 13 คนแถบเมืองออสตินให้กลายเป็น Wi-fi Hotspot ด้วยการให้พก Mi-fi 4G เอาไว้ และสวมเสื้อยืดที่เขียนชื่อ พร้อมกับวิธีการเข้าถึง Wi-fi Hotspot ดังกล่าว โดยฝั่งคนไร้บ้านจะได้เงินบริจาค 2 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อ 15 นาทีที่มีการใช้งานเครือข่าย

หลังจากที่แคมเปญนี้แพร่หลายไปในอินเทอร์เน็ตก็มีเสียงต่อต้านจากหลายฝ่ายทั้งว่าไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาคนไร้บ้านบ้าง หรือดูถูกความเป็นมนุษย์ของคนกลุ่มนั้นบ้าง จนทาง BBH Labs ต้องออกมาปฏิเสธพัลวันว่าแคมเปญดังกล่าวเป็นเพียงการทดลองโดยไม่มีการแสวงผลกำไร และปฏิเสธข้อมูลที่ว่าแคมเปญนี้จะถูกถ่ายทำเป็นรายการเรียลลิตีโชว์

...ว่าแต่คิดอย่างไรกับแคมเปญนี้กันบ้างครับ ?

ที่มา - BBH Labs, ReadWriteWeb, Wired

Tags:
Marvel

หลังจากที่ทาง Marvel ได้ประกาศจะทำหนังสือขายพ่วงดูแบบดิจิตอล ล่าสุดที่งาน SXSW (South by South West) ได้เปิดเผยเทคโนโลยีล่าสุดที่จะพลิกวงการหนังสือการ์ตูน ด้วย Marvel AR โดยที่เทคโนโลยีนี้จะเริ่มต้นกับหนังสือเรื่อง Avengers vs. X-Men #1 ในเดือนเมษายนนี้

โดยครั้งนี้อุปกรณ์ที่จะรองรับจะยังคงเป็นแค่ iOS และ Android ทั้งนี้การใช้ระบบ Marvel AR จำเป็นต้องใช้แอพลิเคชั่นชื่อว่า Aurasma Virtual Browser ที่ได้เปิดตัวที่งาน CES 2012 (รีวิวแอพตัวนี้จาก Engadget เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น) โดยการใช้เทคโนโลยีนี้จะทำให้คนที่อ่านสัมผัสถึงมัลติมีเดียที่สมบูรณแบบ รวมทั้งภาพตัวการ์ตูนแบบ 3 มิติ

นอกจากการเปิดตัวเทคโนโลยีล่าสุดแล้ว ยังได้เปิดเผยเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพ Marvel Comics ว่าจะไม่ได้แทนที่ตัวหนังสือจริง ๆ ไปซะทีเดียว (ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเป็นแบบเอาการ์ตูนมาเกิดใหม่บน E-Book หรือไม่) แต่อย่างไรก็ต้องรอดูว่า เทคโนโลยีนี้จะสามารถทำยอดขายได้มากขึ้นหรือไม่

ที่มา : Engadget

Tags:
Android

หลังจากปล่อยให้ชาวแอนดรอยด์รอกันมานาน ความหวังใหม่กับ Instagram บนแอนดรอยด์มาอีกครั้ง หลังจากที่หลายแหล่งยืนยันตรงกันว่าในงาน SXSW 2012 (South by South West) เทศกาลเพลง และภาพยนตร์ซึ่งจัดที่เมือง Austin รัฐ Texas นี้ นาย Kevin Systrom ซีอีโอของ Instagram จะได้ขึ้นพูดบนเวทีด้วย และมีการประกาศเปิดตัว Instagram รุ่นแอนดรอยด์อย่างเป็นทางการภายในงาน

ข่าวลือเกี่ยวกับแอพแชร์รูปชื่อดังบนแอนดรอยด์มีมาได้พักใหญ่แล้ว ที่เป็นประเด็นสุดคือภาพของ notification แอพ Instagram for Android บนแท็บเล็ตแอนดรอยด์ซึ่งหลุดมาในเดือนกุมภาพันธ์

ล่าสุด Instagram เองมีผู้ใช้ราว 25 ล้านคน ซึ่งถือว่าสูงมากถ้าหากเทียบกับแพลตฟอร์มที่พัฒนามีเพียงแค่ iOS เท่านั้น แต่การจะก้าวต่อไปจำเป็นต้องวิ่งเข้าหาแอนดรอยด์ ซึ่งมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นราว 850,000 รายต่อวันจากข้อมูลล่าสุด ก่อนที่จะมีแอพทางเลือกเข้ามาชิงตลาดใหญ่นี้จนคนลืม Instagram ไป

งาน SXSW มีตั้งแต่วันที่ 9-18 มีนาคม ส่วนจะเปิดตัววันไหน จะมาจริงหรือเปล่าก็ต้องลุ้นกันครับ

ที่มา - GottaBe MOBILE