Tags:

วันนี้เป็นวันปรับปรุงความปลอดภัยอินเทอร์เน็ต หรือ Safer Internet Day ที่จัดโดยสหภาพยุโรป เรียกร้องให้ทุกคนตระหนักถึงการมีส่วนร่วมช่วยกันทำให้อินเทอร์เน็ตปลอดภัยขึ้นในทุกมิติ ตั้งแต่การระมัดระวังการกลั่นแกล้งออนไลน์ (cyberbullying) ไปจนถึงความมั่นคงปลอดภัย ในโลกไอทีเองบริษัทต่างๆ ก็ออกมาร่วมกันเปิดตัวโครงการใหม่ๆ และแนะนำเทคนิคในการป้องกันตัวเอง

ทวิตเตอร์เปิดตัว Twitter Trust & Safety Council กรรมการที่ปรึกษาที่จะช่วยให้ทวิตเตอร์วางนโยบายและพัฒนาบริการโดยคำนึงถึงความปลอดภัย กรรมการนี้ตั้งมาจากนักวิจัย, นักวิชาการ , องค์กร, หรือกลุ่ม ที่ทำงานด้านสื่อ, สิทธิชนกลุ่มน้อย, การกลั่นแกล้งออนไลน์, ไปจนถึงกลุ่มช่วยเหลือสุขภาพจิต รวมทั้งหมด 40 องค์กร

Tags:
Chrome

Chrome 48 ออกมาสัปดาห์ที่แล้ว กูเกิลก็ประกาศฟีเจอร์ของรุ่นถัดไปคือ Chrome 49 Beta ที่หากไม่มีปัญหาอะไรก็น่าจะกลายเป็นฟีเจอร์ของรุ่นจริงต่อไป

ฟีเจอร์สำคัญคือ CSS custom properties ที่ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างตัวแปรไว้ใน CSS ได้โดยตรงไม่ต้องใช้เครื่องมือพัฒนาภายนอกอีก

ส่วนอื่นๆ ได้แก่

  • Background sync สามารถส่งข้อมูลกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ได้แม้ผู้ใช้จะออกจากหน้าเว็บไปแล้ว
  • ECMAScript 2015 หรือ ES6 รองรับฟีเจอร์ได้ถึง 91% แล้ว
  • ฟิลด์ keygen สำหรับการสร้างกุญแจเข้ารหัสในฟอร์ม
  • ล็อกคุกกี้ที่สั่ง secure ทำให้เว็บแยกระหว่าง HTTP และ HTTPS ออกจากกัน
  • MediaRecorder API สั่งอัดเสียงและวิดีโอได้

ที่มา - Chromium Blog

Tags:
USA

ปัญหาความเร็วเน็ตช้ากว่าที่ซื้อมาอาจจะเป็นเรื่องปกติที่เราต้องทนกัน จะแจ้งศูนย์ตลอดเวลาหรือโวยวายออกสื่อก็ดูจะต้องใช้ความพยายาม ผู้ใช้บริการ Comcast ชื่อว่า Aleksey จึงหาทางที่สะดวกกว่าด้วยการเขียนบอต ให้ทวีตทุกครั้งที่อินเทอร์เน็ตหลุดหรือความเร็วต่ำกว่า 50mbps ผ่านบัญชี @A_Comcast_User

แนวทางนี้อาจจะแก้ปัญหาความน่าเบื่อสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องเสียเวลาโวยวายทุกครั้งที่อินเทอร์เน็ตมีปัญหา แถมถ้าคนจำนวนมากใช้งานจะได้รู้ได้ทันทีว่ามีปัญหาในเขตไหนหรือไม่

Aleksey โพสซอร์สโค้ดเอาไว้ที่ Pastebin

ที่มา - Engadget

Tags:

วันนี้ บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชัน เอเชีย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวธุรกิจใหม่ Planet Fiber บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านสายไฟเบอร์ในรูปแบบ FTTR (Fiber to the Room) เป็นรายแรกของประเทศไทย

ตลาดหลักของ Planet Fiber เน้นไปที่กลุ่มลูกค้าคอนโดมิเนียมเป็นหลัก นับจนถึงวันนี้ Planet Fiber พร้อมบริการในคอนโดมิเนียมกว่า 21 โครงการ ครอบคลุมจำนวนห้องทั้งหมด 13,214 ห้อง และวางแผนขยายบริการภายในปี 2559 ด้วยจำนวน 60 โครงการ 40,000 ห้อง และในปี 2560 ด้วยจำนวน 120 โครงการ 100,000 ห้อง บริษัทคาดว่าจะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ 50,000 ห้อง หรือคิดเป็น 50% ของจำนวนห้องที่สามารถใช้งานได้ทั้งหมด

แพ็คเกจมีราคาให้เลือกหลายระดับ ตั้งแต่ถูกสุดที่ 799 บาท/เดือน (20/10 Mbps) ไปจนถึงราคาสูงสุดที่ 29,900 บาท (1 Gbps/500 Mbps เท่า AIS Fibre) บริษัทคาดหวังว่ากลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการจะมีทั้งหมดสามระดับ คือ 20 Mbps เป็นกลุ่มลูกค้าใช้งานทั่วๆ ไป 100 Mbps เป็นกลุ่มที่ใช้เน็ตปานกลาง เน้นการดูภาพยนตร์ความละเอียด HD และ 1 Gbps จะเน้นลูกค้าระดับสูง ใช้อินเทอร์เน็ตแบบหนักๆ หรือเน้นสตรีมภาพยนตร์ 4K เป็นหลักครับ

ที่มา - FlashFly

Tags:
Thailand

ประเด็นเรื่อง Single Gateway หายจากหน้าสื่อไปได้ระยะหนึ่ง หลังจากที่นายกรัฐมนตรีออกมายืนยันว่ายังเป็นเพียงแค่แนวคิด พร้อมจะลงโทษคนที่บันทึกการประชุมผิด แต่เมื่ออาทิตย์ก่อนมีประเด็นเรื่องเว็บไซต์ศาลยุติธรรมถูกแฮค ประเด็นเรื่อง Single Gateway จึงถูกนำกลับมาพิจารณาอีกครั้งโดยการเสนอของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ล่าสุดเรื่องนี้ก็มีความคืบหน้าจากคณะรัฐมนตรี

โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (19 มกราคม) มีรายงานจากเว็บไซต์ข่าวสดภาคภาษาอังกฤษว่า คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติงบประมาณ 20,000 ล้านบาทให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปใช้กับโครงการอินเทอร์เน็ตแห่งชาติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

งบประมาณดังกล่าวจะถูกแบ่งออกเป็นสองก้อน คือ 15,000 ล้านบาทสำหรับโครงการขยายขีดความสามารถของอินเทอร์เน็ตภายในประเทศไทยและการพัฒนาให้อินเทอร์เน็ตเข้าถึงชุมชนในพื้นที่ที่ยังเข้าไม่ถึง ส่วนอีก 5,000 ล้านบาทจะนำไปพัฒนาโครงการ Single Gateway ซึ่งจะเป็นดิจิทัลฮับแห่งเดียวของภูมิภาคอาเซียน

Tags:
IETF

องค์กรวางมาตรฐานอินเทอร์เน็ต IETF (Internet Engineering Task Force) ฉลองครบรอบ 30 ปีนับจากการประชุมครั้งแรกในวันที่ 16-17 มกราคม 1986 ที่มีผู้เข้าร่วม 21 คน และอินเทอร์เน็ตมีคอมพิวเตอร์เชื่อมต่อทั้งหมดหลักพันเครื่อง

ความสำเร็จและความล้มเหลวของ IETF มีมากมาย มาตรฐาน HTTP, TLS, และ HTTPS เป็นรูปเป็นร่างในรูปแบบเอกสารที่ทุกคนเข้าใจตรงกันได้ก็ด้วยกระบวนการของ IETF และยังมีการปรับปรุง และรักษาความเข้ากันได้กับโปรโตคอลเดิมเรื่อยมา

ขณะที่ความล้มเหลวเช่น IPv6 ที่ร่างแรกเสนอไว้ตั้งแต่ปี 1995 และเป็นมาตรฐานในปี 1998 แต่ทุกวันนี้กลับไม่สามารถผลักดันให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหันมาใช้งานเป็นวงกว้างได้

ทุกวันนี้การประชุม IETF มีปีละสามครั้ง แต่ละครั้งมีผู้เข้าร่วมนับพันคนจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจำนวนมาก เป็นการรวมตัวของวิศวกรจำนวนมากเพื่อวางมาตรฐานในกระบวนการที่เปิดกว้างกว่าองค์กรอื่นๆ (บางครั้งประชุมกันเสร็จก็ไปซ่อม Wi-Fi ให้โรงแรม)

Jari Arkko ประธาน IETF ระบุว่ายังมีงานที่ต้องทำอีกมากโดยเฉพาะความเป็นส่วนตัวในการสื่อสาร และความเข้ากันได้ของแอปพลิเคชั่นใหม่ๆ และหวังว่า IETF จะทำหน้าที่ได้ดีต่อไป

ที่มา - IETF Blog

Tags:
Philippines

กรรมการโทรคมนาคม (National Telecommunications Commission - NTC) ของฟิลิปปินส์กำลังเสนอร่างเงื่อนไขการโฆษณาบริการอินเทอร์เน็ตว่าเป็น "บรอดแบนด์เคลื่อนที่" (mobile broadband) ว่าต้องมีความเร็วขั้นต่ำ 256kbps เท่าๆ กับประกาศนิยามบรอดแบนด์มีสายที่เพิ่งประกาศไปเมื่อปีที่แล้ว

ฟิลิปปินส์มีพื้นที่เป็นเกาะจำนวนมาก ประชากรถึง 90% เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ

กระบวนการผ่านร่างนี้อยู่ในขั้นตอนการรับฟังความคิดเห็นครั้งสุดท้าย อย่างไรก็ดีผู้ให้บริการที่ไม่ทำตามร่างประกาศนี้จะถูกลงโทษด้วยกฎหมายบริการสาธารณะที่ตรากฎหมายไว้ตั้งแต่ปี 1936 และมีบทลงโทษการโฆษณาผิดเป็นค่าปรับเพียงวันละ 155 บาท (200 เปโซฟิลิปปินส์) เท่านั้น โดยกำลังมีการเสนอแก้กฎหมายเพื่อเพิ่มค่าปรับอยู่

หากร่างนี้ผ่าน NTC เตรียมจะทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตภายในเดือนมิถุนายนนี้ก่อนการเลือกตั้ง

ที่มา - Rappler

Tags:
Comcast

หลังจาก Comcast เปิดตัว อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ฯ 2Gbps แล้วนั้น ทาง Comcast อัพเกรดระบบ DOCSIS เป็นรุ่น 3.1 สำหรับอินเทอร์เน็ตความเร็ว 2 Gbps (เดิมใช้ DOCSIS รุ่น 3.0) ตามสเปคของ DOCSIS รุ่น 3.1 รองรับความเร็วอินเทอร์เน็ตด้าน download ได้ถึง 10 Gbps และ ด้าน upload ได้ถึง 1 Gbps

อินเทอร์เน็ตความเร็ว 2 Gbps ของ Comcast เปิดให้บริการแล้วใน 14 รัฐใหญ่ (เดิมเปิดให้บริการแล้วใน 7 รัฐใหญ่) อย่างไรก็ตาม ยังมีราคาเท่าเดิมอยู่ที่ 299.95 เหรียญ (10791.30 บาท) ซึ่งก็แพงกว่า 4 เท่า (โดย Google ให้บริการที่ความเร็ว 1 Gbps ราคา 70 เหรียญ)

ที่มา - ExtremeTech

Tags:
Internet

การโจรกรรมข้อมูลผ่านการกระจายมัลแวร์บนอินเทอร์เน็ตไม่ใช่เรื่องแปลกในสมัยนี้แต่อย่างใด แต่สิ่งที่เราไม่เคยรู้คือกลุ่มคนที่เผยแพร่มัลแวร์ดังกล่าวได้ค่าตอบแทนไปมากแค่ไหนจากความพยายามเหล่านี้ ล่าสุดมีรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาแล้ว

ตัวผลการศึกษานี้ใช้ชื่อว่า Digital Bait เก็บข้อมูลโดยบริษัทวิจัยด้านความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ต RiskIQ อ้างอิงจากเว็บไซต์กระจายเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์กว่า 800 แห่ง พบว่าราว 1 ใน 3 ของเว็บไซต์ที่ว่ามาพร้อมกับมัลแวร์ ซึ่งนำมาสู่การโจรกรรมข้อมูลไปขายต่อ แฮกข้อมูลในเครื่อง หรือแม้แต่การล็อกไฟล์เพื่อเรียกค่าไถ่ (ransomware) ซึ่งแทบไม่ต้องแปลกใจว่าเว็บไซต์ที่เสี่ยงสุดต่อการถูกโจรกรรมข้อมูลคือเว็บไซต์เผยแพร่เนื้อหาผ่าน bittorrent นั่นเอง

สำหรับมูลค่าความเสียหาย หรือรายได้ที่ผู้เผยแพร่มัลแวร์ได้รับ ในการศึกษาดังกล่าวประเมินว่าอยู่ที่ประมาณ 70 ล้านเหรียญ จากทั้งการขายข้อมูลเหยื่อโดยตรง โดนลวงไปสร้างรายได้ทางอ้อมผ่านโฆษณา หรือถูกใช้เป็นเครื่องมือกระทำผิด (เช่น DDoS) และยังมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตอีกด้วย

ที่มา - Variety

Tags:
Internet

ศูนย์ข้อมูล Telecity เกิดปัญหาไฟฟ้า ทำให้ผู้ให้บริการจำนวนนับพันที่อยู่ในศูนย์ให้บริการไม่ได้ คาดว่าระบบไฟฟ้าทั้งระบบหลักและระบบสำรองไม่สามารถใช้งานได้ทั้งคู่

บริการ AWS ในเขต EU-WEST1 ได้รับผลกระทบในแง่ของการเชื่อมต่อที่เริ่มไม่เสถียร ผู้ใช้บางรายระบุว่าไม่สามารถเชื่อมต่อ AWS Direct Connect ได้ ขณะที่ผู้ใช้บางราย รายงานว่า Office 365, Skype, และ Lync ก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

Telecity เป็นศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ การที่ศูนย์ข้อมูลหยุดการเชื่อมต่อไปทำให้ปริมาณทราฟิกจากศูนย์เชื่อมต่อลอนดอน (LINX) ถึงกับลดลงไปอย่างชัดเจน

ที่มา - The Register

Tags:
Internet

ข่าวดีสำหรับคนที่อยู่ในเมือง Detroit เมื่อ Rocket Fiber เตรียมให้บริการอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็ว 10 Gbps ในราคา $299 ต่อเดือน (ประมาณ 10,741 บาท) (ความเร็ว Upload/Download เท่ากันทั้ง 2 ฝั่ง) ในปี 2016

ก่อนหน้านั้น US Internet ได้ให้บริการอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็ว 10 Gbps แต่มีราคาแพงกว่าที่ $399 ต่อเดือน โดย Rocket Fiber ทำราคาอินเทอร์เน็ตความเร็ว 10 Gbps ถูกกว่า US Internet ถึง $100 หรือ ถูกกว่าถึง 3,600 บาท แต่ยังแพงกว่า So-net 10 Gbps ถึง 4 เท่า โดยความแตกต่างอยู่ที่ Rocket Fiber ให้ความเร็ว Upload ถึง 10 Gbps (So-net ให้ความเร็ว Upload 2.5 Gbps)

ราคาต่อระดับความเร็ว มี 2 แบบ ดังนี้

  • 10 Gbps $299 ต่อเดือน (ประมาณ 10,741 บาท)
  • 1 Gbps $70 ต่อเดือน (ประมาณ 2,515 บาท)

ที่มา - Rocket Fiber

Tags:
Internet

ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา เรามักจะได้ยินถึงเรื่องของการทำ DDoS (Distributed Denial of Service) ในฐานะเครื่องมือของการประท้วงอยู่บ่อยครั้ง ในกรณีของไทยคือการประท้วงเรื่องของ Single Gateway (ข่าวเก่า) ซึ่งถือเป็นการใช้ DDoS ในการประท้วงเพื่อแสดงออกทางการเมืองในรูปแบบหนึ่ง

บทความชิ้นนี้จะกล่าวถึง DDoS ในฐานะเครื่องมือในการประท้วงและแสดงออกทางการเมือง โดยจะกล่าวถึงความรู้เบื้องต้นโดยพื้นฐานของ DDoS จากนั้นจะกล่าวถึงการใช้ DDoS ในฐานะเครื่องมือประท้วงทางการเมืองว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร และเคยใช้ในกรณีใดบ้าง

Tags:
Facebook

Business Insider รายงานว่า Facebook หนึ่งในเครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยม ได้เริ่มโครงการสำหรับพนักงานที่เรียกว่า 2G Tuesdays ซึ่งจะเป็นการให้พนักงานได้ทดลองใช้อินเทอร์เน็ต (ในกรณีนี้คือตัวเว็บ Facebook เอง) ด้วยความเร็วในระดับ 2G ทุกๆ วันอังคาร เป็นระยะเวลาหนึ่งชั่วโมง จุดประสงค์เพื่อให้พนักงานของบริษัท เข้าใจถึงประสบการณ์ของประเทศที่การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตยังต้องทำผ่านการสื่อสารแบบ 2G

Tom Alison ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมของ Facebook (Engineering Director) ระบุว่า ประสบการณ์ของเขาที่พยายามลองเปิดเว็บของ Facebook บนอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 2G นั้นเป็นการทดสอบความอดทนของเขามาก และทำให้ทีมงานตัดสินใจที่จะปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้นเพื่อทำงานกับอินเทอร์เน็ตที่ช้าได้ดี เช่น การทดลองใช้บนมือถือที่จำลองการเชื่อมต่อแบบ 2G หรือการบินไปสังเกตการใช้อินเทอร์เน็ตของผู้คนที่อินเดียหรือเคนยา เป็นต้น การนำเอาโครงการ 2G Tuesdays มาใช้ ก็เพื่อให้พนักงานในส่วนอื่นๆ เข้าใจในปัญหาลักษณะนี้ที่ทีมของเขากำลังเผชิญอยู่เช่นกัน

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเป็นไปตามความสมัครใจ โดยจะมีการแจ้งเตือนขึ้นมาใน News Feed ก่อนว่าต้องการเข้าร่วมหรือไม่ ไม่ได้เป็นการบังคับทั้งบริษัทครับ

ที่มา - Business Insider

Tags:
Internet

So-net Entertainment ได้เปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 10 Gbps ในชื่อว่า Nuro ที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา

สำหรับตอนนี้เริ่มเปิดให้บริการใน 2 จังหวัด ได้แก่ Tokyo และ บางพื้นที่ของ Kanagawa

ส่วนความเร็วในการดาวน์โหลดอยู่ที่ 10 Gbps และความเร็วในการอัพโหลดอยู่ที่ 2.5 Gbps โดยมีค่าแรกเข้า จ่ายครั้งเดียว 3,000 เยน (ประมาณ 877 บาท) ส่วนค่าใช้จ่ายต่อเดือนนั้นอยู่ที่ 9,800 เยน (ประมาณ 2,867 บาท) และมีแผนขยายการให้บริการในอนาคต ไปยังพื้นที่ส่วนขยายของ Tokyo และอีก 6 จังหวัด

Tags:
Google

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีรายงานว่ากูเกิลยื่นหนังสือไปยัง FAA เพื่อขออนุญาตทดสอบอากาศยานไร้คนขับ (หรือก็คือโดรนนั่นเอง) ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าโดรนคู่นี้น่าจะเกี่ยวข้องกับ Project Wing โครงการพัฒนาโดรนสำหรับส่งพัสดุในเครือ Google X

ตัวโดรนทั้งคู่นี้เพิ่งได้รับอนุญาตจาก FAA เมื่อวันที่ 2 และ 7 ตุลาคมตามลำดับ อ้างอิงสเปคตามเอกสารที่เผยแพร่โดย The Guardian ระบุว่าตัวเครื่องหนักไม่เกิน 25 กิโลกรัม ใช้มอเตอร์คู่บินได้เร็ว 100 ไมล์ต่อชั่วโมง สูง 120 เมตร ซึ่งดูแล้วเหมาะสมกับการส่งพัสดุระยะไกล แต่ทว่าในรายงานของ Re/code กลับให้ข้อมูลตรงข้ามกัน ระบุว่าโดรนตัวนี้ไม่เกี่ยวกับ Project Wing แต่เป็นส่วนหนึ่งของ Project Titan โครงการพัฒนาเครือข่ายอินเทอร์เน็ตด้วยเครื่องบินขนาดเล็กต่างหาก

ตอนนี้ผู้สื่อข่าวกำลังติดต่อไปยังกูเกิลเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม-ยืนยันเรื่องนี้ ถ้ามีรายละเอียดน่าสนใจจะตามมาอัพเดตครับ

ที่มา - Re/code

Tags:
CS Loxinfo

วันนี้ (9 ตุลาคม 2558) เกิดความผิดปกติในเครือข่ายของ CS Loxinfo ในส่วนของ IDC2 ที่อาคารไซเบอร์ เวิร์ลด รัชดาภิเษก ตั้งแต่เวลา 21:13 ถึงเวลา 21:58 ทำให้เว็บหลายรายไม่สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ เช่น SoccerSuck, DroidSans แต่ยังคงสามารถเข้าใช้งานได้จากต่างประเทศ (International)

ทั้งนี้ CS Loxinfo เคยเกิดเหตุเมื่อไม่นานมานี้เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2558 จากเหตุไฟฟ้าขัดข้อง

เพิ่มเติมคำชี้แจงจากผู้ให้บริการ (12 ตุลาคม 2558) :: เกิดจากความขัดข้องระหว่างการปรับปรุงระบบเครือข่าย ทำให้การเชื่อมต่อ Protocol BGP ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ

การแก้ไข :: วิศวกรผู้รับผิดชอบทำการเปิด Cisco Express Forwarding (CEF) ระบบเครือข่ายจึงสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

Tags:
Internet

แม้ Facebook จะมีโครงการ Free Basics เพื่อการเข้าถึงข้อมูลบนโลกอินเทอร์เน็ต และได้รับการผลักดันอย่างจริงจังต่อเนื่อง (ในบ้านเราก็มีกับทาง TrueMove) แต่มาวันนี้ Tim Berners-Lee ผู้คิดค้นระบบส่งข้อมูล World Wide Web (WWW) ได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้อย่างเป็นทางการ

Berners-Lee กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวเอาไว้ก่อนที่งาน Web We Want ที่เป็นงานรวมตัวกันของคนที่สนใจเว็บและกำหนดทิศทางเว็บในอนาคต (จัดโดย World Wide Web Foundation ที่ก่อตั้งโดย Berners-Lee เอง) จะเริ่มต้นขึ้นสุดสัปดาห์นี้ที่อังกฤษว่า กรณี Free Basics ของ Internet.org นั้นเป็นสิ่งที่ควรปฏิเสธ (just say no) เพราะเขาเชื่อว่ามีหนทางจำนวนมากที่จะทำให้ผู้คนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ดีกว่านี้ การให้แค่ทางเข้าถึงอินเทอร์เน็ตแบบที่ Facebook ทำเป็นสิ่งที่ล้าหลัง (a step backwards) และการแปะชื่ออินเทอร์เน็ตเข้าไป ไม่ได้แปลว่านั่นคืออินเทอร์เน็ต และไม่ได้แปลว่าฟรีอย่างแท้จริง

Tags:
Internet.org

ตามแผนของโครงการ Internet.org นอกจาก Facebook จะผลักให้ผู้คนสามารถเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตพื้นฐานได้ฟรี การพัฒนาโครงข่ายสำหรับให้บริการอินเทอร์เน็ตก็เป็นส่วนหนึ่งของแผนเช่นกัน และอินเทอร์เน็ตดาวเทียมที่เคยมีข่าวว่าพับโครงการไป แท้จริงแล้วยังอยู่ดีทุกประการ

Chris Daniels รองประธานของ Internet.org ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า Facebook เพิ่งจับมือกับ Eutelsat ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียมสัญชาติฝรั่งเศส เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตฟรีในทวีปแอฟริกา โดยจะเน้นไปยังประเทศที่มีอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตต่ำ อินเทอร์เน็ตแบบมาตรฐานประสบปัญหาในการขยายบริการ

กลุ่มประเทศที่จะใช้อินเทอร์เน็ตดาวเทียมจะเป็นประเทศในแถบแอฟริกาใต้สะฮาราราว 14 ประเทศ ที่คุ้นหูคนไทยน่าจะเป็น ไนจีเรีย และโกตดิวัวร์ โดยจะเริ่มให้บริการในช่วงครึ่งหลังของปี 2016

ที่มา - TechRadar

Tags:
GM

ในขณะที่รถยนต์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ในภาพรวมนั้นยังไม่แพร่หลายมากนัก แต่ล่าสุด GM ออกมาเปิดเผยว่าจำนวนรถยนต์ในเครือของตนที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้นั้นครบ 1 ล้านคันแล้ว

GM นั้นมีบริการชื่อ OnStar ซึ่งเป็นบริการสำหรับรถยนต์ในค่ายตนเองมา 20 ปีแล้ว โดยมีฟีเจอร์หลากหลายมาก เช่นการแจ้งเตือนต่างๆ เกี่ยวกับตัวรถ, การนำทาง และบริการฉุกเฉินต่างๆ รวมถึงความบันเทิงภายในห้องโดยสาร โดยบริการนี้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 4G LTE

Mary Barra ซีอีโอหญิงของ GM บอกว่า “ลองจินตนาการดูว่าเราสามารถเก็บข้อมูลจากรถของเรา แล้วโอนถ่ายไปยังรถอีกคันได้ทันที เวลาที่เราไปเช่ารถขับที่อื่น เช่นอุณหภูมิแอร์, ตำแหน่งเบาะ, ข้อมูลการนำทาง”

Tags:

มีความเคลื่อนไหวเรื่องอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ของประเทศเพื่อนบ้านมาฝากกันครับ

เมื่อสามวันก่อน มีเรื่องของรัฐมนตรีกระทรวง Communication and Multimedia ของมาเลเซีย Datuk Seri Dr Salleh Said แถลงว่า ประชากรมาเลเซียใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วต่ำเพราะราคาย่อมเยา ทั้งที่สปีดของบรอดแบนด์มีให้เลือกหลายสเปก แต่ 71% ของประชากรยอมจ่ายที่ความเร็ว 384Kbps ถึง 1Mbps เท่านั้น และมองว่าทางการฯ โฟกัสไปที่การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตไปทั่วประเทศในราคาที่เอื้อมถึง ซึ่งเป็นการแย้งกลับถ้อยแถลงของ Lim Kit Siang หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน (DAP) ที่วิพากษ์ถึงระบบอินเทอร์เน็ตประเทศนี้ว่าช้าไป อัตราการเติบโตของความเร็วอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศวัดโดย Akamai อยู่ที่ 17% รั้งอันดับ 70 จากทุกประเทศบนโลก (ต่อด้านในครับ)

ที่มา - Lowyat.net, The Star