Tags:
Node Thumbnail

ผลการสำรวจราคาอินเทอร์เน็ตมือถือทั่วโลกประจำปี The Worldwide Mobile Pricing 2022 โดย Cable.co.uk ผู้ให้บริการเครื่องมือเทียบราคาค่าบริการอินเทอร์เน็ตในอังกฤษ พบว่าประเทศไทย มีค่าบริการอินเทอร์เน็ตมือถือเฉลี่ย ราคาถูกเป็นอันดับ 17 ของโลก และถูกที่สุดเมื่อเทียบกับทุกประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การสำรวจข้อมูลของไทยระบุว่าจัดทำขึ้นในวันที่ 16 พฤษภาคม 2022 จาก 14 แพ็คเกจ มีค่าบริการเฉลี่ยต่อ 1GB อยู่ที่ 13.64 บาท (0.38 ดอลลาร์) สำหรับช่วงราคานั้น แพ็คเกจราคาถูกที่สุดคือ 6.65 บาท และแพงที่สุด 199 บาท สำหรับ 1GB

Tags:
Node Thumbnail

คู่สามีภรรยา Zachary Cohn และ Lauryl Zenobi ได้ตัดสินใจซื้อบ้านในย่าน Northgate ที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตันเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2019 โดยหลังจากเซ็นสัญญาซื้อขายและย้ายเข้ามาอยู่แล้ว พวกเขาก็พบว่าบ้านหลังที่ซื้อไม่เคยมีการเดินสายเคเบิลสำหรับอินเทอร์เน็ตมาก่อนเลย แต่เพื่อนบ้านอีก 6 หลังที่อยู่ใกล้ๆ กันมีสายเคเบิลจาก Comcast เชื่อมต่ออยู่ทั้งหมด โดย Comcast เป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายเดียวในพื้นที่ดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Oleg Obleukhov และ Ahmad Byagowi วิศวกรจาก Meta เขียนบล็อกเพื่อสนับสนุนให้ยกเลิก Leap Second หรือ อธิกวินาที ที่หลายบริษัทเทคโนโลยีเคยเสนอก่อนหน้านี้ ซึ่งปัจจุบันถูกใช้เป็นวิธีชดเชยการนับเวลาของโลก ที่ไม่ได้หมุนรอบตัวเท่ากันเป๊ะในทุกปี โดยการบวกชดเชยเวลานั้น จะมีหน่วยงาน IERS เป็นคนกำหนดว่าให้ทำในปีใดวันใด

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมาในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เกิดเหตุบีเวอร์กัดต้นไม้จนล้มใส่สายไฟฟ้าและสายไฟเบอร์ออปติกของบริษัท Telus ที่ใช้เสาส่งร่วมกัน ทำให้ไฟดับบางจุด แต่สายไฟเบอร์ที่ขาดกลับสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง อินเทอร์เน็ตทั้งไฟเบอร์ตามบ้านและเครือข่ายโทรศัพท์มือถือดับไป 11 หมู่บ้าน นาน 8 ชั่วโมง

เสาไฟฟ้าที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่หนองน้ำ ทำให้การเข้าไปซ่อมแซมทำได้ล่าช้า ธุรกิจจำนวนมากไม่สามารถให้บริการได้เพราะไม่สามารถตัดบัตรเครดิต

CityWest ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบระบุว่ากำลังเตรียมลากสายไฟเบอร์มาทางทะเลเพิ่มเติม หากเกิดเหตุอีกก็ยังพอเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้

Tags:
Node Thumbnail

Rocket.Chat โปรแกรมแชตสำหรับองค์กรแบบโอเพนซอร์ส ประกาศรองรับโปรโตคอล Matrix เปิดทางให้สามารถใช้ Rocket.Chat คุยกับองค์กรอื่นๆ แม้ใช้โปรแกรมคนละตัวกัน

บริการแชตในช่วงหลังมีลักษณะเป็นระบบปิดมากขึ้นเรื่อยๆ แอปแต่ละตัวไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ แม้แอปแชตระดับองค์กรจะมีฟีเจอร์คุยข้ามองค์กร เช่น Microsoft Teams หรือ Slack แต่ก็บังคับว่าทั้งสององค์กรต้องใช้บริการเดียวกันเท่านั้น เทียบกับบริการดั้งเดิมอย่างอีเมลนั้นสามารถใช้งานได้ครอบคลุม (แม้จะมีปัญหาสแปมหนักหน่วงจนทุกวันนี้)

ทางโครงการ Matrix แสดงความยินดีที่ Rocket.Chat อิมพลีเมนต์ฟีเจอร์นี้และแสดงความหวังว่าโปรแกรมแชตโอเพนซอร์สอื่น เช่น Nextcloud หรือ Mattermost จะอิมพลีเมนตโปรโตคอล Matrix ตามมาในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Russian Union of Industrialists and Entrepreneurs (RSPP) ภาคเอกชนของรัสเซียในกลุ่มอุตสาหกรรมไอทีและโทรคมนาคมออกมาเตือนว่าตอนนี้มีสต็อกอุปกรณ์พอใช้งานไปอีกประมาณ 6 เดือนเท่านั้น และหากยังคงถูกคว่ำบาตรต่อไป รัสเซียก็อาจจะมีปัญหาการสื่อสารในประเทศ

ตอนนี้อุปกรณ์โทรคมนาคมส่วนใหญ่ไม่สามารถส่งไปยังรัสเซียได้เนื่องจากติดมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ และชาติยุโรป ส่วนที่บริษัทรัสเซียพอจะหาซื้อได้ก็ราคาเพิ่มขึ้นถึง 40% เนื่องจากค่าเงินรูเบิลอ่อนค่า

แถลงการณ์ของ RSPP ครั้งนี้ออกมาขอให้รัฐบาลช่วยอุดหนุนก้อนใหญ่ เช่น ตั้งกองทุนบริการโทรคมนาคมมาอุ้ม, ลดค่าคลื่นความถี่ลง 50%, ยกเว้นภาษี แต่คาดว่ารัฐบาลรัสเซียน่าจะไม่อุ้มเป็นแพ็กเกจใหญ่ขนาดนี้

Tags:
Node Thumbnail

LINX หรือ London Internet Exchange ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตระดับศูนย์กลาง (IX - Internet exchange) ที่เชื่อมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเข้าด้วยกันรายใหญ่ในอังกฤษ ประกาศตัด ISP รัสเซียสองราย ได้แก่ Megafon (AS 31133) และ Rostelecom (AS 12389) ออกจากระบบ

ทาง LINX ระบุว่าตัดบริการเพราะความกังวลทางกฎหมายว่าจะเป็นการทำธุรกิจกับบุคคลที่ถูกคว่ำบาตร

Megafon นั้นเชื่อมต่อกับ LINX ด้วยลิงก์ขนาด 10Gbps ส่วน Rostelecom เชื่อมกับ LINX ด้วยลิงก์ขนาด 100Gbps ผู้ให้บริการทั้งสองรายยังต่อกับ IX อื่นๆ อีกหลายราย เช่น Rostelecom นั้นเชื่อมต่อเข้าเยอรมันและเนเธอร์แลนด์ด้วยลิงก์ขนาดใหญ่หลายร้อยกิกะบิตต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิล, ไมโครซอฟท์, กูเกิล, มอซิลล่า ผู้ผลิตเบราว์เซอร์หลัก พร้อมกับ Igalia และ Bocoup รวมสนับสนุนการสร้างชุดทดสอบ Interop 2022 สำหรับการทดสอบการทำงานฟีเจอร์ CSS ยุคใหม่ 15 ชุด

ฟีเจอร์ CSS นั้นก้าวหน้าไปมากในช่วงหลัง มีฟีเจอร์เพื่อการรองรับหน้าจอที่ซับซ้อน หรือการจัดการสีชั้นสูง ตลอดจนสามารถคำนวณค่าจากใน CSS ตัวอย่างเช่น viewport units ที่แสดงความกว้างและสูงของหน้าจอ

ปี 2021 ที่ผ่านมาก็เคยมีความร่วมมือแบบเดียวกันนี้ในชื่อชุดทดสอบ Compat 2021 โดยเบราว์เซอร์ต่างๆ ก็ปรับปรุงจนกระทั่งทำคะแนนได้เกิน 90 ทุกตัว สำหรับ Interop 2022 ตอนนี้เบราว์เซอร์ทำคะแนนเริ่มต้นได้ประมาณ 70 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

Maximilian Wilhelm วิศวกรของ Cloudflare เล่าถึงอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่เขาเป็นคนคอนฟิกเราท์เตอร์ของ Cloudflare และปล่อย route ออกไปยังผู้ให้บริการ transit รายหนึ่งกว่า 2,000 รายการ ดึงทราฟิกของบริษัทอื่นๆ เข้ามายัง Cloudflare (รวมถึงบริษัท CDN อื่น เช่น Akamai) เป็นเวลารวม 39 วินาที

Wilhelm ระบุว่าอุบัติเหตุครั้งนี้เกิดระหว่างการเปิดใช้ลิงก์ใหม่กับผู้ให้บริการ transit รายหนึ่ง โดยหลังจากเชื่อมต่อลิงก์เรียบร้อยแล้วทาง Cloudflare ก็เปิด filter สำหรับ BGP เอาไว้ เพื่อยังไม่ให้ทราฟิกใดๆ วิ่งผ่านไฟเบอร์เส้นใหม่นี้ แต่ต้องตรวจสอบการทำงานให้เรียบร้อยเสียก่อน และหลังจากทดสอบแล้วก็เปิดให้ทราฟิก BGP วิ่งได้

Tags:
Node Thumbnail

enom ผู้ให้บริการขายโดเมนรายใหญ่มีปัญหาตั้งแต่ช่วงสองทุ่มที่ผ่านมา ทำให้ตอนนี้โดเมนลูกค้าบางส่วน resolve ไม่ได้ ส่งผลเว็บเข้าไม่ได้และเมลส่งไม่ถึง

ทาง enom ยังไม่ระบุว่าปัญหาเกิดจากอะไร แต่ตอนนี้ทีมงานปิดระบบอัพเดต DNS ไปทั้งหมดระหว่างกู้ระบบ เหลือบริการจดโดเมนใหม่ กับบริการต่ออายุโดเมนยังคงใช้งานได้

ที่มา - enom

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare เปิดสถิติทราฟฟิกการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกประจำปี 2021 พบว่าโดเมนเนมแชมป์เก่าตลอดกาล google.com ถูกโค่นเรียบร้อยแล้ว แชมป์รายใหม่คือ tiktok.com ที่มาแรงแซงทุกโดเมน

สิ่งที่น่าประทับใจคือ tiktok.com มีปริมาณทราฟฟิกอยู่อันดับ 7 ของโลกในช่วงปลายปี 2020 เท่ากับว่าปี 2021 แซงพรวดเดียวขึ้นมาเป็นแชมป์เลย

สถิติภาพรวมของปี 2021 ยังใกล้เคียงกับปี 2021 โดยมีโดเมนเนมใหม่เข้ามาติด Top 10 อีกราย (นอกจาก tiktok.com) คือ whatsapp.com เข้ามาติดอันดับ 10 ในขณะที่ instagram.com หลุดโผไปจาก Top 10

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศปิดเว็บ Alexa.com (ไม่เกี่ยวข้องกับบริการสั่งงานด้วยเสียง Alexa ที่เป็นของ Amazon เหมือนกัน) ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2022

Alexa Internet หรือที่รู้จักกันในชื่อ Alexa.com เป็นเว็บไซต์ที่ใช้จัดอันดับเว็บไซต์ยอดนิยมในอินเทอร์เน็ต และเป็นที่นิยมในการวัดทราฟฟิกของเว็บ คีย์เวิร์ดที่ใช้เข้าถึงสำหรับคนที่อยากทำ SEO

ตัวบริการเปิดมาตั้งแต่ปี 1996 และขายให้ Amazon ในปี 1999 นับถึงปัจจุบันคือเปิดกิจการมาแล้ว 25 ปี ทีม Alexa.com ไม่ได้อธิบายเหตุผลที่ปิดตัวลง บอกแค่ว่าขอบคุณผู้ใช้งานทุกคนตลอด 25 ปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare สรุปสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตของทั้งโลก โดยสนใจประเด็นเรื่องอุปกรณ์ Mobile vs Desktop

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเครือข่าย Facebook ล่มเมื่อคืนนี้ ยังไม่มีการอธิบายสาเหตุอย่างละเอียด โดยบริษัทเพิ่งออกมาประกาศคร่าวๆ ว่าเป็นเพราะการคอนฟิกเราเตอร์ผิด (configuration changes on the backbone routers)

ระหว่างที่เรารอคำชี้แจงอย่างละเอียดจาก Facebook ว่าเกิดอะไรขึ้น บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่าย Cloudflare ก็ออกมาอธิบายในมุมของคนนอก ว่าเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อ Facebook ตัดตัวเองไปจากอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นอินเทอร์เน็ตของ AIS Fibre มีปัญหาทำให้เข้าบางเว็บไม่ได้ ล่าสุด AIS ออกมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบแล้ว คือลดค่าใช้บริการให้แก่ลูกค้า AIS FIbre ที่ได้รับผลกระทบ เป็นเวลา 3 วัน (จากทุกแพคเกจ) และลูกค้าโทรศัพท์เคลื่อนที่ มอบสิทธิ์ใช้งานอินเทอร์เน็ตฟรี จำนวน 10 GB นานต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง โดยบริษัทฯจะทยอยส่ง SMS เรียนแจ้งลูกค้าที่ได้รับผลกระทบต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลสารสนเทศและโครงข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งชาติจีน (China Internet Network Information Center – CNNIC) ระบุว่าในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จีนมีประชากรอินเทอร์เน็ต 1.01 พันล้านคน เพิ่มขึ้น 8% เทียบกับเดือนมิถุนายนปี 2020 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการรายงานตัวเลขมากกว่า 1,000 ล้านคน โดยตัวเลขนี้คิดเป็น 71.6% ของประชากร

รายงานระบุว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัวเลขประชากรอินเทอร์เน็ตเพิ่มสูง มาจากการระบาดของโควิด 19 ทำให้เปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำทั้งการซื้อของ จ่ายเงิน ต้องปรับเปลี่ยนมาเป็นออนไลน์มากขึ้น นอกจากนี้การขยายตัวของเครือข่าย 5G และสมาร์ทโฟนที่มีราคาถูกลงมาก ก็ทำให้การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพิ่มด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทางหน่วยงานกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตประเทศจีน (Cyberspace Administration of China) ประกาศแผนการ"ย้าย" เพื่อให้ใช้งาน IPv6 เพียงอย่างเดียวภายในปี 2030 นี้

โดยแผนการและกำหนดการคร่าวๆ คือ ภายในปี 2023 อุปกรณ์ที่วางขายใหม่จะต้องรองรับและเปิดใช้งาน IPv6 ไว้เสมอ ผู้ใช้งาน 700 ล้านคน และอุปกรณ์ IoT อีกกว่า 200 ล้านชิ้นจะใช้งานผ่าน IPv6 เป็นหลัก ผู้ให้บริการคลาวด์, CDN ศูนย์ข้อมูลและระบบโดเมนจะต้องรองรับ IPv6 อย่างสมบูรณ์ และตั้งแต่สิ้นปี 2023 เครือข่ายที่ติดตั้งใหม่จะต้องไม่ใช้งาน Private IPv4 (ทำ NAT) อีก

Tags:
Node Thumbnail

วิศวกรจาก KDDI Research ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยผลการทดลอง ส่งข้อมูลดิจิทัลผ่านสายไฟเบอร์ใยแก้วแบบ 4 คอร์ ในงาน Conference on Optical Fiber Communications ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยส่งสัญญาณความเร็ว 319 Tb/s (เทราบิตต่อวินาที) ทำลายสถิติ เดิมที่ University College London เคยทำร่วมกับ Xtera และ KDDI Research เอง ไว้ที่ 178 Tb/s ในปี 2020

การทดลองครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตบนสายไฟเบอร์ออฟติกส์ขนาด 125 ไมโครเมตรจำนวน 4 คอร์ และทดสอบส่งข้อมูลผ่านสายระยะทางกว่า 3,000 กิโลเมตร มีข้อสำคัญคือสายแบบ 4 คอร์นี้สามารถนำมาปรับใช้กับโครงสร้างสายไฟเบอร์ปัจจุบันได้ในอนาคต เนื่องจากมีขนาดไม่ต่างจากสายไฟเบอร์อินเทอร์เน็ตทั่วไป แค่ต้องนำมาดัดแปลงใช้งานกับเทคนิคส่งสัญญาณแบบใหม่

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว BBC รายงานว่า Tim Berners-Lee ผู้ให้กำเนิดเวิล์ดไวด์เว็บเตรียมเปิดประมูลซอร์สโค้ดแรกของเวิล์ดไวด์เว็บเป็น NFT โดยเขาและภรรยาจะนำรายได้จากการประมูลไปบริจาคให้องค์กรการกุศล

การประมูลจะจัดขึ้นโดย Sotheby's เริ่มต้นที่ 1,000 ดอลลาร์ในวันที่ 23 มิถุนายนเวลาบ่ายสองโมงตามเขตเวลา EST ซึ่งตรงกับเวลาตีหนึ่งของวันที่ 24 มิถุนายนตามเวลาประเทศไทย ซึ่งสิ่งที่จะนำออกประมูลมีซอร์สโค้ดราว 1 หมื่นบรรทัด (รวม HTML, HTTP และ URI), คำอธิบายเว็บเพจชุดแรก, visualization ของโค้ด และจดหมายจาก Berners-Lee ที่อธิบายความสำคัญ และดิจิทัลโปสเตอร์เขียนด้วย Python โดยเขาเอง ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกเซ็นด้วยลายเซ็นดิจิทัลโดย Berners-Lee

Tags:
Node Thumbnail

Andrew Cuomo ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ลงนามคำสั่งกำหนดให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ทั้งหมด เสนอเครือข่ายเน็ตในราคาที่ประชาชนรายได้น้อยเข้าถึงได้ กำหนดราคาที่ 15 ดอลลาร์ต่อเดือน และ 20 ดอลลาร์ต่อเดือนสำหรับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ถือเป็นราคาเน็ตที่ถูกลงมามากจากราคาปกติคือเดือนละประมาณ 50 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Chrome ประกาศเปลี่ยนนโยบายตั้งแต่เวอร์ชั่น 90 (ปัจจุบันเป็นเบต้า) ว่าหากผู้ใช้พิมพ์เฉพาะโดเมน จะถือว่าผู้ใช้กำลังเข้าเว็บแบบ HTTPS เสมอ เบราว์เซอร์จะไม่พยายามเข้า HTTP ที่ไม่เข้ารหัสเป็นค่าเริ่มต้นอีกต่อไป

ก่อนหน้านี้หากผู้ใช้ไม่ระบุโปรโตคอล Chrome จะเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์แบบ HTTP ที่ไม่เข้ารหัสยกเว้นว่าตัวเว็บจะพยายามแจ้งให้เบราว์เซอร์เชื่อมต่อแบบเข้ารหัสเสมอด้วยมาตรฐาน HSTS ขณะที่เว็บจำนวนมากที่ให้บริการเฉพาะ HTTPS ก็มักเปิดเซิร์ฟเวอร์ HTTP เอาไว้สำหรับ redirect ไปยัง HTTPS อยู่ดี กระบวนการนี้มีปัญหาหลายอย่าง ทั้งในแง่ประสบการณ์ของผู้ใช้ที่จะเห็นเว็บช้าลงเพราะโดน redirect ไปมา และบางทีมีข้อมูลสำคัญถูกส่งต่อทาง HTTP โดยไม่ตั้งใจทำให้คนร้ายที่ดักฟังอยู่เห็นข้อมูลได้

Tags:
Node Thumbnail

สถานการณ์ในเมียนมาตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ หลังทหารเข้ายึดอำนาจ มีการจับกุมผู้ประท้วงและปิดการใช้งานโซเชียลมีเดียหลายรอบ ล่าสุด กลุ่ม NetBlocks ผู้มอนิเตอร์การใช้งานอินเทอร์เน็ตระบุว่า เมียนมามีการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตรอบใหม่ การใช้งานอัมพาตแทบทั่วประเทศ

นอกจากนี้ยังมีข้อมูบภาพสตรีมสดตามท้องถนน พบว่าทหารนำรถถังและกองทัพเพื่อควบคุมประชาชนในหลายสาขาอาชีพที่เข้าร่วมประท้วงต่อต้านรัฐประหารมากขึ้นเรื่อยๆ มีการใช้แก๊สน้ำตา และอาวุธด้วย Tom Andrews ผู้รายงานพิเศษของสหประชาชาติกล่าวว่าความพยายามของรัฐบาลทหารในการควบคุมการประท้วงที่กำลังขยายตัวนี้ เป็นสัญญาณของความสิ้นหวังและเป็นการประกาศสงครามกับประชาชนของตน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สื่อจีนรายงานการพัฒนาอินเทอร์เน็ตของจีนในปี 2020 พบว่าตอนนี้ จีนมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต 989 ล้านคน มีอัตราความพร้อมใช้งานอินเทอร์เน็ต 70.4% และมีอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต 99.7% สำหรับโรงเรียนประถมและมัธยม

จำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต 989 ล้านคนเป็นตัวเลขปลายปี ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนมีนาคมปีที่แล้ว 85.4 ล้านคน โดยประชากรผู้ใช้งานเน็ตประมาณ 309 ล้านคนหรือคิดเป็น 31.3% อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบท ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้น 54.71 ล้านคนจากเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ในปี 2020 ซึ่งคนต้องกักตัวจากโรคระบาด ยังช่วยดันยอดค้าปลีกออนไลน์สูงถึง 11.76 ล้านล้านหยวนเพิ่มขึ้น 10.9% ปีต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

Tucows เว็บไซต์วัวสองตัว ตำนานแห่งการดาวน์โหลดฟรีแวร์-แชร์แวร์ของอินเทอร์เน็คยุค 90s ประกาศปิดหน้าเว็บส่วนดาวน์โหลด หลังให้บริการมานาน 28 ปี (นับจากปี 1993)

ปัจจุบัน Tucows กลายมาเป็นบริษัทแม่ของธุรกิจด้านโดเมนเนม (เป็นอันดับสองรองจาก GoDaddy) มีเว็บไซต์เกี่ยวกับโดเมนเนมหลายแห่ง เช่น Hover, OpenSRS, Enom, epag.de, ascio.com และขยายไปทำธุรกิจไฟเบอร์ในสหรัฐชื่อว่า Ting ด้วย ตัวบริษัทแม่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq โดยใช้ชื่อย่อว่า TCX

Tags:
Node Thumbnail

Ookla เจ้าของ Speedtest.net เว็บไซต์ทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตยอดนิยม จัดทำ Speedtest Global Index เป็นประจำทุกเดือน รวบรวมความเร็วเฉลี่ยของอินเทอร์เน็ตของทั่วโลกไว้ทั้งอินเทอร์เน็ตบ้านและมือถือ

ล่าสุด Ookla ได้เปิดสถิติประจำเดือนธันวาคม 2020 แสดงให้เห็นว่าความเร็วเฉลี่ยขาดาวน์โหลดของเน็ตบ้าน (Fixed Broadband) ในประเทศไทยได้ขึ้นสู่อันดับ 1 ของโลกแล้ว โดยอยู่ที่ 308.35 Mbps แซงรวดเดียวทั้งสิงคโปร์ (245.31 Mbps) และฮ่องกง (226.80 Mbps) ที่เคยเป็นอันดับ 1 และ 2 ตามลำดับในเดือนพฤศจิกายน 2020

Pages