Tags:
Node Thumbnail

OPPO และ OnePlus ประกาศจับมือกับ Google นำฟีเจอร์จาก Gemini ของ Google สร้างประสบการณ์การใช้งาน AI บนมือถือให้มีฐานผู้ใช้กว้างขึ้นในงาน Google Cloud Next '24 โดยจะรวมผลิตภัณฑ์ AI บนคลาวด์ของ Google เข้ากับอุปกรณ์มือถือต่าง ๆ ทำให้มีฟีเจอร์ AI เช่น การสรุปบทความข่าว, การจัดระเบียบเนื้อหาเสียงแบบเรียลไทม์ และการสร้างเนื้อหาโซเชียลมีเดีย เหมือน Samsung Galaxy S24 ซีรี่ส์ ซึ่งอาจตีความได้ว่าสัญญา Exclusive ของซัมซุงอาจสิ้นสุดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด IDC รายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนของไตรมาสที่ 1 ปี 2024 จำนวนส่งมอบ 289.4 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 7.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน สะท้อนว่าตลาดสมาร์ทโฟนยังคงอยู่ในทิศทางฟื้นตัว เป็นการเติบโตติดต่อกันไตรมาสที่สาม

นักวิเคราะห์ของ IDC ให้ความเห็นว่า แม้ Top 2 คือซัมซุงและแอปเปิล ต่างจำนวนส่งมอบและส่วนแบ่งตลาดลดลง แต่ก็ยังรักษาตัวเลขในระดับที่สูงโดดเด่นกว่าผู้เล่นอื่น เนื่องจากทั้งสองแบรนด์นี้ครองตลาดสมาร์ทโฟนระดับบนเอาไว้อย่างแข็งแกร่ง พฤติกรรมคนซื้อก็เปลี่ยนมายอมจ่ายแพงขึ้นเพราะมองว่าสมาร์ทโฟนระดับบนคุ้มค่ากว่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

OPPO Find X7 Ultra ได้รับรางวัล Gold Camera จาก DXOMARK ครองอันดับหนึ่งในการจัดอันดับกล้องสมาร์ทโฟนร่วมกับ Huawei Mate 60 Pro+ โดยระบบกล้องแบบ HyperTone และการปรับแต่งจาก Hasselblad ทำให้ OPPO Find X7 Ultra ได้รับคะแนนกล้องโดยรวมที่ 157 คะแนน มีคะแนนย่อยในหมวดถ่ายภาพโบเก้ และการถ่ายวิดีโอสูงสุดเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทุกรุ่น ส่วนสมาร์ทโฟนที่ได้อันดับ 2 และ 3 คือ Huawei P60 Pro และ iPhone 15 Pro Max

Tags:
Node Thumbnail

OPPO เปิดตัวโปรโตไทป์แว่นตาเสมือนจริง OPPO Air Glass 3 ที่งาน MWC 2024 แว่นตาดังกล่าวสามารถเข้าถึง AndesGPT ของ OPPO ได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ อีกทั้งยังประกาศจัดตั้ง OPPO AI Center และ OPPO AI Smartphone White Paper ก้าวสู่ยุคใหม่ของสมาร์ทโฟน AI

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เซ็นสัญญาสิทธิบัตร 5G กับ Nokia ยุติสงครามฟ้องร้องสิทธิบัตรในยุโรปที่ Oppo แพ้คดีจนถูกศาลสั่งห้ามขายมือถือ

ตอนนี้ไม่มีรายละเอียดว่า Oppo ต้องจ่ายเงินให้ Nokia เท่าไร บอกแค่ว่า Oppo จะต้องจ่ายเงินให้ Nokia ต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี และทั้งสองฝ่ายจะยุติคดีฟ้องร้องกันในทุกประเทศ แต่ยังไม่บอกว่า Oppo จะพร้อมกลับมาทำตลาดมือถือในยุโรปอีกครั้งเมื่อไร

การขายสิทธิการใช้งานสิทธิบัตรกลายเป็นแหล่งรายได้สำคัญของ Nokia ที่ระบุว่ามีสิทธิบัตรรวมกว่า 20,000 รายการ ในจำนวนนี้มี 6,000 รายการเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 5G

Tags:
Node Thumbnail

Frandroid เว็บข่าวแอนดรอยด์จากฝรั่งเศส รายงานว่า Oppo อาจต้องถอนตัวจากประเทศฝรั่งเศสอีกแห่ง หลังเครือ Oppo/Vivo/OnePlus ถอนตัวจากตลาดเยอรมนีไปก่อนหน้า ด้วยเหตุผลว่าแพ้คดีสิทธิบัตรกับโนเกีย จึงมีต้นทุนเพิ่มเพราะต้องจ่ายค่าสิทธิบัตรตามจำนวนมือถือที่ขายได้

Tags:
Node Thumbnail

Vivo ยุติการขายสมาร์ทโฟนในเยอรมนีแล้ว หลังจากมีกรณีข้อตกลงสิทธิบัตรของ Nokia ที่ผ่านมา เช่นเดียวกับ OnePlus และ Oppo ในเครือเดียวกัน

Vivo ระบุว่าจะยังคงมีวางขายในทั่วยุโรปและประเทศอื่น ๆ ต่อ ส่วนในเยอรมีนั้นจะยังคงมีฝ่ายบริการลูกค้าและการอัปเดตซอฟต์แวร์สำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าไปแล้วต่อไปเหมือนเดิม

ที่มา: 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

Oppo ประกาศปิดฝ่ายออกแบบชิปของตัวเอง เนื่องจากปัญหาสภาพเศรษฐกิจโลกทำให้ต้องลดค่าใช้จ่ายลง

Oppo เริ่มพัฒนาชิปของตัวเองมาตั้งแต่ปี 2019 โดยใช้ชื่อทีมว่า Zeku มีพนักงานกระจายตัวอยู่หลายแห่งในจีน เช่น เซี่ยงไฮ้ ซีอาน ปักกิ่ง เฉิงตู มีผลงานอย่างชิปประมวลผลภาพ MariSilicon X และ ชิปประมวลผลเสียงบลูทูธ MariSilicon Y ใช้งานในมือถือ Oppo บางรุ่น โดย Nikkei รายงานว่าทีม Zeku กำลังพัฒนาชิปประมวลผลหลักของตัวเองอยู่ด้วย แต่โครงการนี้น่าจะแท้งไปจากการยุบทีม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัวมือถือเรือธงประจำปี Oppo Find X6 Pro โดยยังชูจุดเด่นเรื่องกล้องเช่นเคย

กล้องหลักมีความละเอียด 50MP ใช้เซ็นเซอร์หลักขนาด 1 นิ้ว (เหมือนกับรุ่นท็อปของ Xiaomi) + เลนส์อัลตร้าไวด์และซูม periscope อย่างละ 50MP เท่ากัน รองรับซูมไฮบริด 6 เท่า กล้องทั้ง 3 ตัวมี OIS นอกจากนี้ยังมีชิปประมวลผลภาพของตัวเอง MariSilicon X ช่วยให้ภาพออกมามีรายละเอียดสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีโหมด Hasselblad Portrait Mode ให้ความรู้สึกเหมือนเลนส์ XCD30 และ XCD80 ด้วย

สเปกอย่างอื่นของ Oppo Find X6 Pro คือ

Tags:
Node Thumbnail

Oppo ประเทศไทยเปิดราคามือถือจอพับแนวตั้ง Oppo Find N2 Flip ที่เปิดตัวในจีนเมื่อเดือนธันวาคม 2022 และเปิดตัวรุ่น Global ในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ที่ราคา 29,990 บาท

สเปกโดยคร่าวของ Oppo Find N2 Flip

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟน 6 แบรนด์คือ Honor, Motorola, Nothing, OPPO, vivo, Xiaomi เตรียมใช้งานเทคโนโลยีสื่อสารผ่านดาวเทียม Snapdragon Satellite ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมกราคม โดยยังไม่ระบุช่วงเวลาที่จะเริ่มให้บริการจริง

Snapdragon Satellite จะใช้งานได้บนชิป Snapdragon ตั้งแต่ซีรีส์ 4-8 ที่ใช้ชิปโมเด็ม 5G Modem-RF รุ่นใหม่ เช่น Snapdragon X75 เบื้องหลังการทำงานคือสื่อสารกับดาวเทียมวงโคจรต่ำ (low-Earth orbiting หรือ LEO) ซึ่งในที่นี้คือ Iridium เพื่อส่งข้อความแบบ 2 ทางผ่านดาวเทียม สำหรับเหตุฉุกเฉินอย่างการหลงทางในป่าเขาที่สัญญาณปกติเข้าไม่ถึง

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัวมือถือจอพับแนวตั้ง Find N2 Flip รุ่น Global ขายนอกจีน หลังเปิดตัวในจีนไปตั้งแต่เดือนธันวาคม 2022 โดยตั้งราคาเริ่มที่ 849 ปอนด์​ (ประมาณ​ 35,000 บาท)​ และยังไม่ได้ทำตลาดในสหรัฐอเมริกา ส่วนราคาในไทยต้องรอการเปิดตัวในไทยอีกครั้ง

การเปิดตัว Oppo Find N2 Flip ยังใช้แคมเปญร่วมกับการแข่งฟุตบอล UEFA Champions League ด้วย โดยได้ยศเป็น "Official Smartphone of the UEFA Champions League" และมีกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับการแข่งขัน

สเปกโดยคร่าวๆ ของ Oppo Find N2 Flip

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยในสกอตแลนด์ 3 ราย เผยแพร่งานวิจัยที่ชื่อว่า Android OS Privacy Under the Loupe -- A Tale from the East ที่ชี้ว่า สมาร์ทโฟน OnePlus, Xiaomi และ Oppo/Realme ที่ขายในจีน มีการเก็บข้อมูลผู้ใช้รวมถึงส่งข้อมูลออกไปเป็นจำนวนมาก แม้มือถือเครื่องนั้น จะไม่ได้อยู่ในจีนก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

@IceUniverse นักปล่อยข่าวหลุดสายมือถือชื่อดัง โพสต์ข้อมูลว่า Oppo กำลังพัฒนาชิปประมวลผลของตัวเอง โดยมีทีมขนาดใหญ่หลายพันคน และคาดว่าจะนำมาใช้จริงในปี 2024

ข่าวนี้อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Oppo มีทำชิปของตัวเองมาก่อนแล้ว 2 รุ่นคือ MariSilicon X ชิปประมวลผลภาพ และ MariSilicon Y ชิปประมวลผลเสียง Bluetooth แสดงให้เห็นว่าบริษัทเอาจริงในเรื่องนี้มากขึ้นเรื่อยๆ บวกกับส่วนแบ่งตลาดของ Oppo ที่อยู่อันดับสี่ของโลก (ยังไม่นับรวม Vivo ที่อยู่ในเครือเดียวกัน) มีขนาดใหญ่พอสำหรับการออกแบบชิปใช้งานเอง

Tags:
Node Thumbnail

Oppo ประกาศนโยบายการอัพเดตระบบปฏิบัติการ Android เพิ่มเป็น 4 เวอร์ชันใหญ๋ และอัพเดตความปลอดภัย 5 ปี เท่ากับ OnePlus ที่ประกาศเรื่องนี้เมื่อเดือนพฤศจิกายน ถือว่ามากกว่ามือถือตระกูล Pixel ของกูเกิลเองที่ได้ 3 เวอร์ชัน + 4 ปี

นโยบายการอัพเดตระบบปฏิบัติการ 4 เวอร์ชัน จะมีผลเฉพาะมือถือระดับเรือธงบางรุ่นเท่านั้น (ยังไม่บอกว่ามีรุ่นไหนบ้าง) และเริ่มใช้ในปี 2023 เป็นต้นไป ซึ่งเหมือนกับ OnePlus ที่ให้เฉพาะมือถือบางรุ่นเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เคยเปิดตัวชิปที่ออกแบบเองตัวแรกคือ MariSilicon X ชิปประมวลผลภาพ (imaging NPU) มาก่อนแล้วเมื่อปลายปี 2021 ซึ่งถูกนำไปใช้ใน Oppo Find X5 เรือธงของปี 2022

คราวนี้ Oppo เปิดตัวชิปออกแบบเองตัวที่สองคือ MariSilicon Y ทำหน้าที่ต่างออกไป มันเป็น Bluetooth audio SoC สำหรับจัดการเสียงผ่าน Bluetooth ไปยังหูฟังไร้สายหรืออุปกรณ์ภายนอกอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัวมือถือฝาพับแนวตั้ง Find N2 Flip ที่หน้าตาแบบเดียวกับ Galaxy Z Flip ของฝั่งซัมซุง

สเปกของ Oppo Find N2 Flip ได้แก่

  • จอพับด้านในขนาด 6.8" FHD+ 120Hz ใช้กระจก ultra-thin glass (UTG)
  • จอด้านนอกขนาดใหญ่ 3.26" วางแบบแนวตั้ง แตกต่างจาก Galaxy Z Flip ที่วางแนวนอน
  • หน่วยประมวลผล MediaTek Dimensity 9000+
  • กล้องหลัง 50MP + 8MP super wide, กล้องหน้า 32MP
  • แบตเตอรี่ 4300 mAh พร้อมชาร์จเร็ว 44W
  • ตัวสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง, Wi-Fi 6, Bluetooth 5.3
  • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 13 อิงจาก Android 13

ตอนนี้ Oppo Find N2 Flip ยังทำตลาดเฉพาะในจีน ราคาเริ่มต้น 5,999 หยวน (ประมาณ 30,000 บาท) สำหรับรุ่นสตอเรจ 8GB+256GB

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Billy Zhang รองประธานฝ่ายขายและบริการต่างประเทศของ Oppo ประกาศในงานเปิดตัว Oppo Reno 8 series ของทางฝั่งยุโรปว่าจะไม่แถมหัวชาร์จให้กับสินค้าบางรุ่นที่จะวางจำหน่ายในอนาคตแล้ว ส่วนเหตุผลก็น่าจะเป็นเรื่องการลดต้นทุนทางด้านสิ่งแวดล้อมเหมือนบริษัทสมาร์ทโฟนอื่น ๆ ที่เลิกแถมหัวชาร์จไปก่อนแล้วอย่าง Apple หรือ Samsung บางรุ่น

Oppo ได้พัฒนาเทคโนโลยี VOOC และ SUPERVOOC ที่ใช้กับหัวชาร์จมาตั้งแต่ปี 2014 เพื่อให้การชาร์จสมาร์ทโฟนเร็วขึ้นและถนอมแบตเตอรี่มากขึ้นซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้เปิดตัวหัวชาร์จ SUPERVOOC ใหม่ไป ซึ่งการไม่แถมหัวชาร์จนี้ก็ไม่แน่ใจว่าอนาคตของเทคโนโลยีการชาร์จของ Oppo จะเป็นอย่างไรต่อ

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัว ColorOS 13 ที่ใช้ฐานจาก Android 13 ตัวจริง เป็นรอมเวอร์ชัน Global สำหรับลูกค้าทั่วโลกที่อยู่นอกประเทศจีน

นอกจากฟีเจอร์มาตรฐานของ Android 13 แล้ว Oppo ยังเพิ่มธีมใหม่ Aquamorphic Design, ฟีเจอร์ Dynamic Computing Engine จัดลำดับการประมวลผลเพื่อให้ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น, การแสดงข้อมูลบน Always-On Display เพิ่มเติม เป็นต้น

สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่จะได้อัพเกรดเป็น ColorOS 13 คือ Oppo Find X5 และ X5 Pro เริ่มเดือนสิงหาคมนี้ ตามด้วย Find X3 Pro และ Reno 8 Pro 5G ในเดือนกันยายน และรุ่นอื่นจะค่อยๆ ทยอยตามมาจนถึงช่วงครึ่งแรกของปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟนของ Oppo และ OnePlus ถูกศาลเยอรมนีสั่งแบนห้ามขาย หลังมีคดีความเรื่องสิทธิบัตร 5G กับ Nokia

ศาลชั้นต้นของเยอรมนีตัดสินว่า Oppo และ OnePlus ละเมิดสิทธิบัตร 5G ของ Nokia จริง และเมื่อทั้งสองฝ่ายไม่สามารถเจรจาค่าเสียหายกันได้ (Nokia เรียกค่าเสียหาย 2.5 ยูโรต่อเครื่อง) ทำให้ Oppo และ OnePlus ต้องถูกสั่งแบนห้ามขายมือถือไปก่อน

ตอนนี้ Oppo อยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ และหน้าเว็บของ Oppo เยอรมนี ถอดข้อมูลโทรศัพท์ออกทั้งหมดแล้ว ในเมนูหลักเหลือแค่เพียงหน้า About, ColorOS, Support เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอินเดียเริ่มไล่บี้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนในอินเดีย ทั้ง Oppo (รวม Realme), Vivo และ Xiaomi เริ่มโดนสอบสวนเรื่องการหลบเลี่ยงภาษีในอินเดีย

เป้าหมายของอินเดียคือต้องการสร้างอุตสาหกรรมไอทีภายในประเทศ ลดการพึ่งพาต่างชาติโดยเฉพาะจีน ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอินเดียเคยสั่งแบนแอพจากจีนไปแล้วหลายชุด และล่าสุดเริ่มขยายผลมายังตลาดฮาร์ดแวร์แล้ว โดยหน่วยงานด้านภาษีของอินเดียเริ่มแจ้งข้อหาว่า Oppo และ Vivo เลี่ยงการจ่ายภาษีนำเข้าสินค้ามูลค่าประมาณ 2 หมื่นล้านบาท, สำนักงานของ Vivo ถูกตรวจค้นและยึดทรัพย์สิน ส่วน Xiaomi ที่เป็นเบอร์หนึ่งของตลาดอินเดียตอนนี้ก็โดนเรื่องการโอนเงินข้ามประเทศผิดกฎหมาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Oppo ประเทศไทย เปิดราคาของมือถือเรือธงประจำปี Oppo Find X5 Pro 5G ที่ราคา 39,990 บาท เริ่มจำหน่าย 30 เมษายน 2565 เป็นต้นไป

จุดเด่นของ Oppo Find X5 Pro คือใช้ชิปประมวลผลภาพ MariSilicon X ที่ Oppo ออกแบบเองเป็นครั้งแรก และฟีเจอร์ชาร์จเร็ว 80 วัตต์, สเปกอย่างอื่นคือหน้าจอ 6.7" AMOLED 120Hz, หน่วยประมวลผล Snapdragon 8 Gen 1

นอกจากนี้ Oppo ยังมีหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ที่เปิดตัวพร้อมกันคือ Enco X2 ราคา 5,999 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัวเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 2 รุ่นในงาน MWC 2022 คือชาร์จเร็ว 150W แบบถนอมแบตเตอรี่ และชาร์จเร็ว 240W

150W SUPERVOOC flash charge with Battery Health Engine (BHE) เป็นวิวัฒนาการของระบบชาร์จเร็ว 125W ที่เปิดตัวในปี 2020 อัพเกรดกำลังเพิ่มเป็น 150W แล้วใส่ระบบถนอมแบตเตอรี่ BHE เข้ามาเพิ่ม ซึ่ง Oppo ระบุว่าสามารถรักษาประจุได้ 80% เมื่อชาร์จไปแล้ว 1,600 รอบ เพิ่มจากแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนทั่วไปที่อยู่ราว 800 รอบ

ในแง่ความเร็วของการชาร์จ Oppo บอกว่าระบบชาร์จเร็ว 150 วัตต์ สามารถชาร์จแบต 4500mAh จาก 1% เป็น 50% ได้ภายใน 5 นาที และใช้เวลาอีก 10 นาทีชาร์จให้เต็ม 100%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัว Find X5 มือถือเรือธงของปี 2022 แยกย่อยเป็นรุ่น Oppo Find X5 และ X5 Pro (ข้ามจาก X3 มาเป็น X5 เลย ไม่มีเลข 4)

จุดเด่นที่สำคัญของซีรีส์ Oppo Find X5 คือ ระบบกล้องที่ใช้ชิปประมวลผลภาพ MariSilicon X ที่ Oppo ออกแบบเองเป็นรุ่นแรก ช่วยให้การรับสีแม่นยำขึ้น, ถ่ายวิดีโอ 4K ในตอนกลางคืนได้ดีกว่าเดิม

กล้องหลังของ Find X5 มี 3 ตัวคือ กล้องหลัก 50MP Sony IMX766 (รุ่น Pro มี OIS แบบ 5 แกน), กล้องอัลตร้าไวด์ 50MP เซ็นเซอร์ตัวเดียวกัน (Oppo บอกว่าเป็นกล้องหลังคู่ที่ใช้เซ็นเซอร์ดีที่สุดของวงการแล้ว) และกล้องเทเล 13MP, กล้องหน้าเป็น Sony IMX709 ภาพจากกล้องหน้าก็ประมวลผลด้วย MariSilicon X

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้เราเห็นข่าว OnePlus ควบรวมกลับเข้า Oppo เป็นบริษัทเดียวกันแต่ยังแยกแบรนด์ ส่วนรอม Oxygen/Hydrogen OS ของ OnePlus ก็รวมฐานโค้ดเข้ากับ ColorOS ของ Oppo ด้วย

แต่การรวมโค้ดเข้าด้วยกันย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายในทางปฏิบัติ โดยทีม OnePlus เริ่มรวม HydrogrenOS (ชื่อรอมเวอร์ชันจีน) เข้ากับ ColorOS 12 และปล่อยรอมให้ OnePlus 9/9 Pro ในจีนแล้ว ผลก็อย่างที่คาดกันคือฟีเจอร์หาย บั๊กเพียบ รอมไม่เสถียร ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์มากมายจากผู้ใช้

Pages