Tags:
Microsoft

@evleaks หรือ Evan Blass นักปล่อยภาพหลุดชื่อดัง ได้ปล่อยภาพของแท็บเล็ตที่ถูกยกเลิกไปจากไมโครซอฟท์ซึ่งมาในรหัส Mercury โดยมาพร้อมสีสันสดใสแตกต่างจาก Surface ที่เราคุ้นเคย และการออกแบบที่ดูคล้ายกับโทรศัพท์ตระกูล Lumia มากกว่า อย่างช่องใส่ซิมและ Micro SD ข้างหลังและมีกล้องหน้าอยู่ด้านบน

ที่มา - @evleaks

Tags:

ใกล้ถึงเวลาเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงปลายปีอย่าง Mate 8 จาก Huawei ไปทุกขณะ หลังจากตอนนี้เริ่มมีภาพหลุดของตัวเครื่องเผยให้เห็นการตามเทรนด์ด้วยการออกแบบให้แทบไม่มีขอบหน้าจอบ้าง

เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง Mate 7 แล้ว ความเปลี่ยนแปลงที่มาพร้อมกับ Mate 8 มีไม่มากนัก นอกจากหน้าจอขอบบางแล้ว ตัวเครื่องยังคงใช้โลหะทั้งชิ้น แต่ขัดขอบให้เงาขึ้น แฟลช LED คู่ด้านหลังเป็นแบบทูโทน (?) เปลี่ยนที่สแกนลายนิ้วมือให้เป็นวงกลม และโยกลำโพงมาไว้ด้านล่างตัวเครื่องข้างพอร์ต microUSB แทน

ตามสเปคที่ลือกันมา Mate 8 จะใช้หน้าจอขนาด 6" FullHD, ซีพียู Kirin 950 แปดคอร์ความถี่ 2.2GHz, หน่วยความจำภายใน 64GB, แรม 4GB, กล้องหลัง 15 เมกะพิกเซล, กล้องหน้า 8 เมกะพิกเซล

ที่มา - SlashGear

Tags:
Intel

ทิ้งช่วงไปเกินปีหลังจากเปิดตัวซีพียูรุ่นแรงรหัส Haswell-E ที่มีรุ่น i7-5960X รุ่นเรือธงตัวแรกที่มีถึง 8 คอร์ ล่าสุดมีข่าวลือของซีพียูรุ่นต่อในรหัส Broadwell-E ออกมาบ้างแล้ว

ข้อมูลดังกล่าวหลุดออกมาจากเว็บไซต์ภาษาจีน XFastest มาทั้งหมด 4 โมเดล โดยรุ่นบนสุด i7-6950X จะเพิ่มจำนวนคอร์มากขึ้นเป็น 10 คอร์ 20 เธรด มีสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 3GHz เร่งได้ถึง 3.5GHz ขยายแคช L3 เพิ่มอีกเป็น 25MB และยังใช้ซ็อกเก็ตเดิม LGA2011-v3 (แปลว่าน่าจะใช้กับบอร์ด X99 ได้) ส่วนรุ่นที่เหลือก็ลดหลั่นจำนวนคอร์ และขนาดแคชลงมา แต่เพิ่มความถี่ขึ้นไปแทน

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าซีพียู Broadwell-E ที่ว่านี้จะเริ่มขายเมื่อไร และตั้งราคาเท่าไหร่ แต่ดูจากราคาเดิมของ i7-5960X ที่เปิดราคามา 999 เหรียญ ตัวนี้ก็คงไม่ต่างกันมากครับ

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Samsung

ซัมซุงเป็นบริษัทที่มีนโยบายค่อนข้างชัดเจนว่าจะไม่บอกกำหนดการอัพเกรดรุ่น Android ล่วงหน้า ทางออกของผู้ใช้ที่อยากรู้ว่าอุปกรณ์ของตัวเองจะได้อัพเมื่อไร จึงเป็นการพึ่งพาข่าวหลุด ข่าวลือ ข่าวซุบซิบในวงการแทน

เว็บไซต์ TimesNews ของอังกฤษ ได้เอกสารที่อ้างว่าเป็นแผนการอัพเกรด Android 6.0 Marshmallow ของซัมซุง ลงวันที่ 29 ตุลาคม 2015 โดยมีรายละเอียดว่าการอัพเกรดจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่ม "เรือธง" จะได้ก่อนใครเพื่อน

 • Note 5, S6 edge+ - ธันวาคม 2015
 • S6, S6 edge - มกราคม 2016
 • Note 4, Note Edge - กุมภาพันธ์ 2016
 • S5, Alpha - รอการอนุมัติ

ส่วนกลุ่มที่สองเป็นรุ่นรองๆ ลงมา ที่ระบุชื่อได้แก่ A8, A7, A5, A3, E7, E5 ยังไม่ระบุช่วงเวลาครับ

ที่มา - TimesNews, Talk Android

Tags:
BlackBerry

ถ้ายังจำกันได้ BlackBerry Priv มือถือแอนดรอยด์ตัวแรกของค่าย BlackBerry ใช้โค้ดเนมว่า "Venice" ล่าสุดมีภาพหลุดของมือถือแอนดรอยด์อีกตัวที่ใช้โค้ดเนม "Vienna"

เว็บไซต์ CrackBerry ได้ภาพหลุดนี้มา โดยบอกว่ามันคือแอนดรอยด์ตัวที่สองของ BlackBerry จากภาพจะเห็นว่ามันไม่ได้เป็นมือถือทรงสไลด์แบบ Priv แต่มีคีย์บอร์ดที่สไลด์ไม่ได้มาแทน (แบบเดียวกับ BlackBerry รุ่นปกติ)

ที่มา - CrackBerry

Tags:
HTC

หลังจากหายเงียบไปนานตั้งแต่ปล่อยรุ่น One (M8) for Windows เราก็แทบไม่ได้ยินข่าวคราวถึงสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Windows จาก HTC อีกเลย แต่ล่าสุด ทาง PhoneArena ได้ปล่อยภาพสมาร์ทโฟนตัวใหม่ของ HTC ที่พึ่งผ่านการตรวจสอบจาก TENAA (องค์กรลักษณะคล้าย กสทช. จากจีน) ที่มีต้นแบบมาจากรุ่น A9 แต่มีตัวอักษร w ห้อยท้ายมาด้วย ซึ่งน่าจะหมายถึงระบบปฏิบัติการตระกูล Windows ด้านสเปคมีความแตกต่างแค่ปรับลดการรองรับหน่วยความจำเสริมจาก 2 TB เหลือ 128 GB เท่านั้น

ที่มา - PhoneArena

Tags:
Samsung Galaxy

หลังจากที่ซัมซุงทิ้งภาพปริศนาของ Galaxy View ไว้กลางงาน IFA ที่ผ่านมา เมื่อเร็วๆ นี้เว็บไซต์ SamMobile ก็ได้เผยภาพที่แท้จริงของ Galaxy View ออกมาเรียบร้อยแล้ว

ภาพชุดดังกล่าวเป็นภาพจากคลิปโปรโมทจริงของตัว Galaxy View ซึ่งระบุถึงความใหญ่ของหน้าจอที่ 18.4 นิ้ว สามารถนำไปใช้งานได้ทุกที่ และใช้เล่น Video Calling ผ่าน Skype หรือแอพฯ ที่เกี่ยวข้องผ่านกล้องหน้าความละเอียด Full HD รวมถึงมีขาตังที่สามารถปรับได้เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานเป็นต้น

ในส่วนของสเปคยังไม่มีการยืนยันว่า Galaxy View จะจัดอยู่ในระดับไหน แต่จากข้อมูลของ GFXBenchmark ที่หลุดออกมาก่อนหน้า มีการคาดเดาว่าแท็บเล็ตตัวนี้จัดระดับสเปคอยู่แค่ระดับ mid-range เท่านั้นครับ

ที่มา - SamMobile

Tags:
Lumia

พึ่งผ่านพ้นไปได้ไม่นานจากการเปิดตัว Lumia 950, Lumia 950 XL และ Lumia 550 แต่ดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์จะยังปล่อยของไม่หมด เนื่องจากได้มีการหลุดภาพเรนเดอร์ของ Lumia รุ่นใหม่ รหัส Saana ที่จะออกมาเพื่อจับตลาดกลาง โดยทาง WinBeta อ้างว่าเป็น Lumia 650 ที่จะสังเกตได้จากเวลาในตัวเครื่อง ที่ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นโนเกียก็มักจะใส่เลขรุ่นไปในนาฬิกาของตัวเครื่องอยู่เสมอ

นอกจากนี้ทาง WMPoweruser ได้เสริมข้อมูลเกี่ยวกับโทรศัพท์ลึกลับที่โผล่ขึ้นมาบนฐานข้อมูลของ AdDuplex ที่มาพร้อมสเปค ดังนี้

Tags:
Exynos

มีรายงานข้อมูลชิปรุ่นใหม่ในซีรีส์ Exynos ของซัมซุงที่คาดว่าจะใช้กับสมาร์ทโฟนปี 2016 หลุดออกมาแล้วในรหัส Exynos 7650 และ 7880 ซึ่งจะปรับไปใช้ซีพียูรุ่นใหม่ทั้งคู่

โดยทั้งสองรุ่นที่ว่ามาจะใช้ซีพียู Cortex-A72 รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวมาตั้งแต่ต้นปี 2015 จับคู่กับ Cortex-A53 ซึ่งความต่างระหว่างสองรุ่นนี้จะอยู่ที่สัญญาณนาฬิกา จำนวนคอร์จีพียู และแรม สรุปคร่าวๆ ดังนี้

 • Exynos 7650 - ใช้ซีพียู Cortex-A72 ความถี่ 1.7GHz คู่กับ Cortex-A53 ความถี่ 1.3GHz, จีพียู Mali-T860MP3 รองรับแรม LPDDR3 ความถี่สูงสุด 933MHz
 • Exynos 7880 - ใช้ซีพียู Cortex-A72 ความถี่ 1.8GHz คู่กับ Cortex-A53 ความถี่ 1.3GHz, จีพียู Mali-T860MP4 รองรับแรม LPDDR3 ความถี่สูงสุด 1066MHz

แม้ว่าจะใช้ซีพียูตัวใหม่ แต่สเปคบางอย่างดูจะแปลกไป และเป็นไปได้ว่าทั้งสองรุ่นนี้จะไม่ใช่ชิปตัวท็อป ทั้งการใช้จีพียูตัวรองอย่าง Mali-T860 (ตัวท็อปรหัส T880) และยังผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 28 นาโนเมตร ทั้งๆ ที่ชิปตัวปัจจุบันที่ใช้กับรุ่นท็อปอย่าง Galaxy S6 และ Note 5 ใช้สถาปัตยกรรมขนาด 14 นาโนเมตรไปแล้ว

ที่มา - Android Authority

Tags:
Alcatel Onetouch

หลังจากไมโครซอฟท์ได้ Alcatel OneTouch เป็นพันธมิตรร่วมผลิต Windows 10 Mobile และ @evleaks เผยว่าสเปคมือถือดังกล่าวซึ่งจะได้ชื่อ Fierce XL (ข่าวเก่า) ล่าสุด @evleaks ปล่อยภาพ Fierce XL ทั้งรุ่นรัน Windows 10 Mobile และ Android ซึ่งจะถูกวางขายผ่าน T-Mobile USA ดูภาพได้ที่ท้ายข่าว

ข่าวก่อนหน้านี้ระบุ Fierce XL จะมากับหน้าจอ 5.5 นิ้วที่ความละเอียด 720p, ซีพียู Snapdragon 210, แรม 2GB, ความจุ 16GB, รองรับ LTE ในตัว วางขายในเดือนธันวาคมครับ

ที่มา: @evleaks

Tags:
OnePlus

นอกจาก OnePlus X ดูเหมือนว่าทาง OnePlus กำลังซุ่มเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กอยู่ด้วยเช่นกัน โดยมีภาพหลุดพร้อมข้อมูลของสมาร์ทโฟน OnePlus Mini จากเว็บไซต์อเมซอนของอินเดีย

รายละเอียดบนหน้าเว็บระบุว่า OnePlus Mini ใช้หน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด FullHD มีกรอบโลหะรอบตัวเครื่อง ใช้ชิปเซ็ต MediaTek MT6795 แรม 2GB แบตเตอรี่ลิเทียมโพลีเมอร์ขนาด 2,450 mAH รันแอนดรอยด์ Marshmallow ครอบทับด้วย OxygenOS 3.0

และแน่นอนว่าหน้าเว็บนี้ย่อมถูกลบออกไปในที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไปโผล่บนอเมซอนของอินเดีย อาจมาจากการที่ OnePlus เตรียมจะวางจำหน่ายรุ่น Mini นี้ในฐานะสมาร์ทโฟนราคาถูกของตัวเองในอินเดียครับ

ที่มา - SlashGear

Tags:
Lumia

หลุดรูปภาพด้านหลังของ Lumia 950 XL สมาร์ทโฟนตัวใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวในงานวันที่ 6 ตุลาคม ที่แสดงให้เห็นถึงจำนวนแบตเตอรี่ที่มีถึง 3,340 mAh แบบถอดเปลี่ยนได้ จาก Steve Hemmerstoffer หรือ OnLeaks อีกหนึ่งนักปล่อยภาพหลุดชื่อดัง

ข้อมูลนี้จะเป็นจริงหรือไม่ รอดูได้วันนี้ครับ :)

ที่มา - @stagueve ผ่าน Windows Central

Tags:
Lumia

@evleaks เผยภาพ Lumia 550 ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง จากเดิมที่มีแต่ภาพหลุดด้านหน้าเครื่องเท่านั้น

สำหรับสเปคนั้นดูได้จากข่าวเก่า ทั้งนี้ ต้องตามต่อว่างานเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่สำหรับ Windows 10 วันที่ 6 ต.ค. จะมีการเปิดตัว Lumia 550 หรือไม่

ที่มา: @evleaks

Tags:
Lumia

มีคนไปพบว่า หน้าเว็บรายชื่อ Lumia ที่รองรับ Windows 10 บนเว็บไซต์ Microsoft Store สหราชอาณาจักรนั้น ระบุ Lumia 950 และ Lumia 950 XL ด้วย โดยภาพตัวเครื่อง (ดูได้จากท้ายข่าว) ตรงกับภาพที่ @evleaks ปล่อยล่าสุด

เว็บไซต์ Windows Central เสริมว่า ที่ทั้งสองระบุว่ารองรับ microSD ความจุ 2 เทระไบต์ นั้นหมายถึงมาตรฐาน SDXC ซึ่งหมายถึงผู้ใช้สามารถเสียบ microSD ความจุ 200 กิกะไบต์ จาก Sandisk ได้ ทั้งนี้ลิงก์ไปยังหน้ารายละเอียดผลิตภัณฑ์ของมือถือทั้งสองรุ่นยังใช้การไม่ได้ เราเลยยังไม่ทราบข้อมูลอย่างเป็นทางการเพิ่มเติม นอกเหนือจากที่หลุดมาล่าสุดครับ

คาดกันว่า ไมโครซอฟท์จะเปิดตัวมือถือทั้งสองรุ่นในงานเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่สำหรับ Windows 10 วันที่ 6 ตุลาคม

ที่มา: Microsoft Store (UK) ผ่าน Windows Central

Tags:

Nexus รุ่นใหม่ยังคงมีข้อมูลหลุดมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากหน้าตาตัวเครื่องของทั้งสองรุ่น ราคา และสเปคของ Nexus 6P ที่ออกมาก่อน ตอนนี้ก็ถึงคิวของรุ่นเล็กกว่าอย่าง Nexus 5X จะมาอวดสเปคบ้างแล้ว

สเปคของ Nexus 5X ค่อนข้างจะเป็นไปตามที่หลุดมา แต่รอบนี้มีรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มมาด้วย ตามนี้

 • หน้าจอขนาด 5.2" ความละเอียด 1080p
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 808 หกคอร์ความถี่ 2GHz
 • รัน Android 6.0 Marshmallow
 • หน่วยความจำภายใน 16GB-32GB แรม 2GB
 • กล้องหลัง 12.3 เมกะพิกเซล ออโต้โฟกัสด้วยเลเซอร์ รองรับถ่ายวิดีโอ 4K กล้องหน้า 5 เมกะพิกเซล
 • ใช้พอร์ต USB Type-C
 • ตัวเครื่องบาง 7.9 มม. หนัก 136 กรัม

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าแบตเตอรี่จุเท่าไร แต่ก็คาดว่าจะอยู่ที่ราว 3000 mAh ส่วนสเปครวมๆ แม้ราคาจะถูกกว่ารุ่น Nexus 6P แต่แรมที่มีแค่ 2GB น่าจะทำเอาหลายคนหยุดตัดสินใจกันได้เลย

ที่มา - Android Police

Tags:
Google Nexus

Nexus รุ่นใหม่จะเปิดตัวคืนนี้ แต่เว็บไซต์ Android Police ก็ได้ข้อมูลหลุดของราคาและวันวางขายทั้งหมดมาเรียบร้อยแล้ว

 • LG Nexus 5X ราคา 379.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 14,000 บาท)
 • Huawei Nexus 6P ราคา 499.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 18,300 บาท)

Nexus ทั้งสองรุ่นจะวางขายออนไลน์ผ่านเว็บ Google Store วันนี้ (29 ก.ย.) ในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไอร์แลนด์ จุดที่น่าสนใจคือรอบนี้กูเกิลจะขายเองอย่างเดียว ไม่วางขายผ่านโอเปอเรเตอร์ในสหรัฐด้วย

ที่มา - Android Police (5X), Android Police (6P)

Tags:
Nexus 6P

หลุดแล้วหลุดอีกกับ Nexus รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในวันที่ 29 กันยายนนี้ ล่าสุดมีสไลด์ข้อมูลละเอียดของ Huawei Nexus 6P ออกมาอีกรอบ ประเด็นที่น่าสนใจมีดังนี้

 • ตัวเครื่องเป็นโลหะตั้งตัว (metal unibody) ถือเป็น Nexus รุ่นแรกที่ใช้โลหะทั้งตัว
 • แบตเตอรี่ขนาดใหญ่จุใจ 3450 mAh
 • น้ำหนักเครื่อง 178 กรัม (เบากว่า Nexus 6 เล็กน้อย)
 • หน้าจอใช้กระจก Gorilla Glass 4
 • มีให้เลือก 3 ความจุคือ 32GB, 64GB, 128GB
 • มีให้เลือก 4 สีตามภาพหลุดก่อนหน้านี้ แต่สีทองจะมีขายเฉพาะญี่ปุ่นเท่านั้น

ตอนนี้ข้อมูลที่เหลืออยู่ของ Nexus 6P คงมีแค่วันวางขายและราคาเท่านั้นครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Lumia

นอกจาก Lumia 950/950XL เฟซบุ๊กแฟนเพจ Forever Nokia Latinoamérica ยังเผยภาพสไลด์ที่ถูกนำเสนอเป็นการภายในไมโครซอฟท์ ซึ่งระบุภาพและข้อมูลของ Lumia 550 แต่ต่อมาก็ลบโพสต์ดังกล่าว พร้อมระบุว่าถูกสั่งให้ลบออก

จากภาพสไลด์ที่หลุดมาให้ข้อมูลภาพและสเปคต่างจากข่าวเดิม โดยจากภาพนั้นจะเห็นว่าปุ่มหลักสามปุ่มเป็นปุ่มจริงไม่ใช่ปุ่มบนหน้าจอ (on-screen keys) ตามภาพก่อนหน้านี้ ส่วนสเปคล่าสุดเป็นดังนี้

 • หน้าจอ 5 นิ้ว ที่ความละเอียด HD จอกระจก Gorilla Glass 3 (ข่าวเดิม หน้าจอ 4.7 นิ้ว)
 • ชิป Snapdragon พร้อมซีพียูควอดคอร์ ที่ 1 กิกะเฮิรตซ์ (คาดใช้ Snapdragon 210 ข่าวเดิม ซีพียูที่ 1.1 กิกะเฮิรตซ์)
 • แรม 1 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 8 กิกะไบต์ รองรับ microSD สูงสุด 128 กิกะไบต์
 • กล้องหลัก 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช
 • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนได้ 1905 มิลลิแอมป์-ชั่วโมง รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว
 • LTE

ภาพสไลด์นั้นไม่ได้ระบุว่า กล้องหน้าจะมีไฟแฟลชตามข่าวก่อนหน้านี้หรือไม่

เป็นไปได้ว่า ไมโครซอฟท์จะเปิดตัวมือถือรุ่นนี้ในงานเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่สำหรับ Windows 10 วันที่ 6 ตุลาคม

ที่มา: Forever Nokia Latinoamérica ผ่าน WindowsPhoneApps.es ผ่าน Windows Central

Tags:
Lumia

เฟซบุ๊กแฟนเพจ Forever Nokia Latinoamérica เผยภาพสไลด์ที่ถูกนำเสนอภายในไมโครซอฟท์ ซึ่งระบุภาพและข้อมูลของ Lumia 950, Lumia 950 XL (โค้ดเนม Talkman กับ Cityman ตามลำดับ) และ Microsoft Display Dock (โค้ดเนม Munchkin) แต่ต่อมาก็ลบโพสต์ดังกล่าว พร้อมระบุว่าถูกสั่งให้ลบ

จากภาพสไลด์ที่หลุดมาให้ข้อมูลภาพและสเปคเหมือนข่าวเก่าทุกประการ ประกอบกับข้อมูลที่เว็บไซต์ Windows Central ได้มาเพิ่มเติม สเปคทั้งสองเป็นดังนี้

Tags:

หลังจากมีข่าวหลุดอย่างต่อเนื่องของ BlackBerry สไลด์จอรัน Android ในรหัส Venice มาได้พักใหญ่ ขาประจำที่ปล่อยข่าวหลุดของรุ่นนี้มาตลอดอย่าง @evleaks ออกมาปล่อยรูปเพิ่ม พร้อมบอกชื่อจริงของเจ้า Venice ที่หลายคนรอคอยมาแล้ว

โดยชื่อจริงของ Venice เมื่อเปิดตัวจริงจะเป็น BlackBerry Priv (ความหมายใกล้เคียงสุดที่หาเจอคือเป็นตัวย่อของ Private ไม่นับความหมายแสลง) พร้อมกับโชว์รูปเรนเดอร์ใหม่ของรุ่นที่ว่า เผยให้เห็นขอบหน้าจอโค้งอย่างชัดเจน

หลังจากมีข่าวนี้หลุดออกมา เว็บไซต์แฟนบีบีอย่าง CrackBerry จัดทำโพลล์แสดงความเห็นเกี่ยวกับชื่อของ BlackBerry Priv ขึ้น ผลปรากฏว่าเกิน 80% ดูจะไม่โอเคกับชื่อที่ว่าซักเท่าไหร่

ที่มา - Android Authority