Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Loon ที่ทดสอบการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายจากบอลลูนของ Alphabet ซึ่งประกาศยุติโครงการไปเมื่อต้นปี ได้รายงานแผนการบริหารข้อมูลและสิทธิบัตร ที่เกิดขึ้นในระหว่างการพัฒนาโครงการนี้ ซึ่งได้แก้ปัญหาหลายอย่างด้วย

Alphabet ระบุว่าแม้เป้าหมายหลักโครงการคือสร้างการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากบอลลูนที่ลอยอยู่ แต่ระหว่างทางก็มีสิ่งน่าสนใจอาทิ วิธีการทำให้บอลลูนลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ได้นานที่สุด การสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบนฟ้า หรือการทำให้บอลลูนสามารถเคลื่อนที่ไปยังจุดหมายได้เองโดยไม่ต้องใช้คนควบคุม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Alphabet เตรียมปิดตัวโครงการ Loon โปรเจกต์อินเทอร์เน็ตไร้สายที่มาพร้อมบอลลูน เหตุเพราะหนทางสู่การดำเนินการเชิงพาณิชย์นั้นยาก และเสี่ยงกว่าที่คิดไว้ โดยภายในเดือนถัดไปจะเริ่มลดระดับการดำเนินการ

Tags:
Node Thumbnail

Loon บริษัทพัฒนาบอลลูนปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตอัตโนมัติของ Alphabet ร่วมมือกับ Google AI เพื่อนำระบบ AI แบบ reinforcement learning (RL) มาใช้ในระบบนำทางของบอลลูน ทดแทนระบบปัจจุบันซึ่งเป็นอัลกอริทึมที่พัฒนาโดยมนุษย์

Loon ระบุว่า ระบบนำทางแบบ RL จะเป็นระบบพัฒนาอัลกอริทึมการเดินบอลลูนโดยใช้ AI ล้วน ๆ คำนวณตั้งแต่เส้นทางเดินบอลลูนที่เหมาะสม ซึ่งรวดเร็วและมีประสิทธิภาพกว่าระบบที่พัฒนาโดยมนุษย์มาก เท่ากับว่าตัวบอลลูนจะใช้พลังงานน้อยลงแต่สามารถเดินทางได้เท่าเดิมหรือไกลกว่าเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Loon บริษัทพัฒนาระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในพื้นที่ระยะไกลภายใต้ Alphabet ประกาศความสำเร็จอีกครั้งหลังจากบอลลูนที่ส่งขึ้นไปสู่ชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์สามารถลอยอยู่ได้นานสูงสุดถึง 312 วัน

บอลลูนรหัส HBAL703 เริ่มปล่อยจาก Pueto Rico ในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วและกำหนดเส้นทางไปยังเปรู ทดสอบบริการ 3 เดือน จากนั้นใช้เวลาในการเดินทางรอบโลกราว 7 เดือน และไปลงจอดที่ Baja ประเทศเม็กซิโกในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Alphabet บริษัทแม่ของ Google และ SoftBank บริษัทโทรคมนาคมจากญี่ปุ่นประกาศความสำเร็จในการเปิดทดลองใช้งานระบบเชื่อมต่อแบบ LTE จากโดรนพลังแสงอาทิตย์อย่างเป็นทางการ

สำหรับโครงการนี้ Alphabet และ SoftBank ประกาศความร่วมมือกันตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่ง SoftBank โดยบริษัทลูก HAPSMobile เป็นผู้สร้างอากาศยาน และ Alphabet โดยบริษัท Loon จะเป็นผู้ให้บริการด้านการสื่อสาร

Tags:
Node Thumbnail

หลังประกาศมาตั้งแต่ปี 2018 Loon บริษัทภายใต้ Alphabet ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านบอลลูนเริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์ในเคนยาเป็นที่แรกแล้ว หลังทดสอบให้บริการมาระยะหนึ่ง

Loon จะกระจายสัญญาณ LTE ผ่านความร่วมมือกับ Telkom Kenya ผู้ให้บริการท้องถิ่นด้วยบอลลูนไม่ต่ำกว่า 35 ลูก ที่ความสูงราว 20 กิโลเมตร กินพื้นที่ราว 50,000 ตารางกิโลเมตรในพื้นที่ตอนกลางและตะวันตกของประเทศ ขณะที่ความเร็วของสัญญาณจากการทดสอบเมื่อเดือนที่แล้ว ความเร็วขาอัพลิงก์อยู่ที่ราว 4.74 Mbps ดาวน์ลิงก์ 18.9 Mbps ความหน่วง 19ms รวมถึงถูกทดสอบรูปแบบการใช้งานมาหมดแล้วทั้งโทรด้วยเสียง วิดีโอคอล อีเมล เข้าเว็บหรือกระทั่งดู YouTube

Tags:
Node Thumbnail

Loon บริษัทอิสระภายใต้ Alphabet ดำเนินกิจการด้านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกลได้ประกาศความร่วมมือกับ Internet para Todos หรือ IpT ซึ่งเป็นบริษัทภายใต้ Telefonica ในการให้บริการอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกลในแถบละตินอเมริกา

สำหรับดีลระหว่าง IpT และ Loon นี้ จะเน้นที่การให้บริการในพื้นที่ป่าแอมะซอนในประเทศเปรู โดยตามเป้าหมายแล้ว Loon จะให้บริการได้ในปี 2020 เมื่อดีลได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว

แผนงานเริ่มต้นในดีล Loon กับ IpT นี้ คือการให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในพื้นที่ Loreto Region ประเทศเปรู ซึ่งมีประชากรราว 2 แสนคน โดยปัจจุบันมีคนเพียงหนึ่งในสี่ของทั้งหมดเท่านั้นที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ด้วยความเร็ว 3G เป็นอย่างต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

Loon ประกาศข่าวความร่วมมือกับ HAPS Mobile บริษัทพัฒนาโดรนเพื่อการสื่อสารซึ่งเป็นบริษัทลูกของ SoftBank โดยทั้งคู่จะร่วมกันพัฒนาแผนงานการสร้างเครือข่ายสื่อสารด้วยบอลลูนและโดรนกลางอากาศ

จากความร่วมมือในครั้งนี้ HAPS Mobile ได้ร่วมลงทุนกับ Loon ด้วยเม็ดเงิน 125 ล้านดอลลาร์ และ Loon ก็สามารถลงทุนใน HAPS Mobile ได้ด้วยจำนวนเงินเท่ากันในอนาคต นอกจากนี้ทั้ง 2 บริษัทจะแลกเปลี่ยนการใช้งานเทคโนโลยีของแต่ละฝ่ายและร่วมกันพัฒนางาน ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไม่นานหลัง Alphabet แยก Loon มาเป็นบริษัทต่างหาก ไม่อยู่ใต้สังกัด X (และใช้ชื่อ Loon เฉยๆ ไม่มีคำว่า Project พร้อมเปลี่ยนโลโก้ด้วย) บริษัท Loon ก็ประกาศให้บริการเชิงพาณิชย์ครั้งแรกในเคนยา

Loon ร่วมมือกับ Telkom Kenya ผู้ให้บริการโทรคมนาคมของเคนยา นำบอลลูนไปใช้กระจายสัญญาณเน็ตในภาคกลางของประเทศ และจะเริ่มให้บริการในปี 2019

Loon ระบุว่าตัวเองเป็นผู้ให้บริการ "โครงสร้างพื้นฐาน" (infrastructure) ที่อยู่บนฟ้า 60,000 ฟุต และสามารถไปในสถานที่ซึ่งโครงสร้างพื้นฐานบนพื้นดินไปไม่ถึง

ที่มา - Loon

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Alphabet ประกาศแยก Project Loon และ Project Wing ซึ่งเป็นโครงการทดลองภายใต้ X ออกมาเป็นอิสระในชื่อบริษัทว่า Loon และ Wing ตามลำดับ โดยทั้งสองบริษัทนี้จะขึ้นกับ Alphabet

โดยปกติแล้ว Alphabet มักจะแยกโครงการที่ประสบความสำเร็จแล้วออกจากสังกัด X เพื่อให้การดำเนินงานของบริษัทคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งสองบริษัทก็จะยังคงดำเนินธุรกิจตามเป้าหมายของโครงการต่อไป โดย Loon มีเป้าหมายทำงานร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อขยายการให้บริการอินเทอร์เน็ตกับผู้คนทั่วโลก ส่วน Wing เน้นพัฒนาระบบโดรนส่งของที่รวดเร็ว ประหยัดค่าใช้จ่าย และปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

Project Loon โครงการบอลลูนเพื่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของ X แห่ง Alphabet กำลังจะถูกนำไปให้บริการเพื่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในพื้นที่ชนบทของประเทศเคนยา

Joe Mucheru รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารของเคนยาให้สัมภาษณ์แก่ Reuters ยืนยันเรื่องการเดินหน้าใช้งาน Project Loon ในเคนยานี้ โดยบอกว่าตัวแทนของ Project Loon กำลังเจรจากับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือเพื่อตกลงทำสัญญาร่วมงานกัน อย่างไรก็ตาม Mucheru ไม่ได้ระบุว่าเป็นผู้ให้บริการรายใดบ้างจาก 4 รายในเคนยาที่จะร่วมทำโครงการนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Alphabet เริ่มเข้าไปช่วยเหลือด้านอินเทอร์เน็ตและการติดต่อสื่อสารใน Puerto Rico ด้วย Project Loon ตั้งแต่เดือนที่แล้วด้วยความร่วมมือกับ AT&T และ T-Mobile ล่าสุด Alphabet ระบุว่าสามารถกระจายอินเทอร์เน็ตไปถึงแล้วกว่าแสนครัวเรือน ซึ่งถือว่าค่อนข้างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขข้างต้นยังถือค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับประชากรบนเกาะมีที่เกือบราว 3.5 ล้านคน ส่วนทางด้าน FCC ให้ข้อมูลว่าเซลล์ไซต์ในแต่ละพื้นที่บนเกาะ Puerto Rico ยังไม่สามารถใช้งานได้แตกต่างกันไป บางพื้นที่มีไม่ถึง 20% ขณะที่บางพื้นที่เซลล์ไซต์ยังไม่สามารถให้บริการได้สูงถึง 80%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ Google ได้เริ่มการแยกตัว Project Loon โครงการพัฒนาบอลลูนที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ต ออกมาเป็นบริษัทใหม่ในชื่อว่า Loon Inc. อย่างเงียบ ๆ

Business Insider รายงานว่า Alphabet ได้ใช้ชื่อว่า Loon Inc. ในแบบฟอร์มของ FCC ที่ทางบริษัทขออนุญาตขึ้นบอลลูนให้บริการที่ Puerto Rico โดยก่อนหน้านี้ Loon เป็นโครงการภายใต้ X โครงการพัฒนานวัตกรรมของ Alphabet แต่ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการจาก Alphabet ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Puerto Rico กำลังประสบปัญหาหลังถูกเฮอร์ริเคนมาเรียถล่ม จนไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งก็ไม่พ้นส่งผลต่อการติดต่อสื่อสารต่างๆ ล่าสุด Alphabet ยื่นมือเข้ามาช่วยด้วย Project Loon เพื่อปล่อยสัญญาณ LTE หลังได้รับอนุญาตจาก FCC แล้ว

แผนของ Alphabet คือใช้บอลลูนราว 30 ตัว กระจายสัญญาณให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายในพื้นที่ อย่างไรก็ตามเครือข่าย LTE Band 8 จาก Project Loon อาจไม่สามารถใช้งานได้ทุกเครื่อง และผู้ใช้บางเครื่องจะต้องอัพเดตผ่าน OTA ก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ Google ผู้ทำโครงการ Project Loon บอลลูนปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกล กล่าวความคืบหน้าว่า ควบคุมบอลลูนให้ลอยอยู่ตำแหน่งเหนือพื้นดินที่ต้องการได้ ไม่ต้องปล่อยให้บินไปรอบโลก ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อการคมนาคม อีกทั้งยังใช้จำนวนบอลลูนน้อยกว่า ลดต้นทุนของโครงการลงได้

ทีมวิศวกรลดจำนวนบอลลูนลงเหลือแค่ 10-30 ลูก เข้าไปเกาะกลุ่มกันในพื้นที่ที่ต้องการอินเทอร์เน็ต จากแผนเดิมใช้เป็นร้อยๆ เป็นวงแหวนบินรอบโลก และยังใช้ปัญญาประดิษฐ์กับความสามารถของซอฟต์แวร์ช่วยให้บอลลูนไม่ปลิวตามลม

Sal Candido หนึ่งในทีมวิศวกรบอกว่า ความคืบหน้านี้อาจทำให้โครงการใกล้ความจริงมากขึ้น และจะสามารถใช้ได้เป็นทางการเร็วขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google และ Alphabet (บริษัทแม่ของ Google) เผยว่า ได้สอบถามประเทศสมาชิกขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) เพื่อให้เกิดการจัดทำข้อตกลงแบบทวิภาคีหรือพหุภาคีระหว่างประเทศสมาชิกที่อยู่ติดกันกับ Project Loon โครงการให้บริการบอลลูนกระจายอินเทอร์เน็ต เพื่อให้บอลลูนสามารถบินผ่านอาณาเขตแถลงข่าวการบิน (Flight Information Region: FIR) ได้อย่างปลอดภัย

ในส่วนของการพัฒนาบอลลูนนั้น โฆษกของบริษัทเผยว่าบริษัทได้ปรับปรุงการออกแบบ ผลิต และการปล่อยบอลลูนอย่างมาก โดยมันสามารถปฏิบัติงานได้นานเกิน 100 วัน และสามารถถูกปล่อยโดยอัตโนมัติได้แล้ว

อนึ่ง Project Loon มีความคืบหน้าเรื่อยมา โดยล่าสุด Google เดินหน้าคุยโอเปอเรเตอร์ท้องถิ่น เตรียมทดสอบใช้ Project Loon ในอินเดีย

ที่มา: Phys.org

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Space Data ยื่นฟ้องบริษัท Alphabet บริษัทแม่ของ Google ฐานที่แล็บ Google X ขโมยเทคโนโลยีของบริษัทไปใช้ในบอลลูนกระจายอินเทอร์เน็ต Project Loon

Space Data ยื่นคำฟ้องต่อศาล U.S. District Court for Northern California โดยกล่าวว่า Google ใช้ข้อมูลลับที่ Space Data เคยแบ่งกับ Google ภายใต้ข้อตกลงความลับร่วมและเซ็น NDA (เอกสารตกลงไม่เปิดเผยความลับ) เมื่อปี 2550

Space Data ยังกล่าวว่า Google ละเมิดสิทธิบัตรสองชิ้นของบริษัทสองชิ้นชื่อ Airborne constellation of communications platforms and method และ Unmanned lighter-than-air safe termination and recovery methods.

Tags:
Node Thumbnail

บอลลูนปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตจาก Project Loon ของกูเกิลตกลงในฟาร์มแห่งหนึ่งใกล้เมือง Los Ángeles จังหวัด Biobío ประเทศชิลี เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ตัวแทนของกูเกิลบอกว่าบอลลูนลูกนี้ถูกปล่อยบินทดสอบ และยืนยันว่ามีเจ้าหน้าที่ของกูเกิลในพื้นที่คอยควบคุมให้ลดระดับลงมาในเขตเมือง Los Ángeles ตอนนี้หน่วยงานด้านการบินของประเทศชิลีกำลังสอบสวนเรื่องนี้อยู่

เว็บไซต์ของ Project Loon ระบุว่าบอลลูนถูกออกแบบมาให้บินสูงระดับ 20 กิโลเมตรเป็นเวลานานสูงสุด 100 วัน เมื่อใช้เสร็จแล้วจะปล่อยก๊าซภายในให้บอลลูนตกลงอย่างช้าๆ และมีร่มชูชีพสำรองในกรณีบอลลูนตกเร็วเกินไป เพื่อลดความเร็วของการตกไม่ให้เป็นอันตราย

Tags:
Node Thumbnail

ความพยายามในการเจาะตลาดอินเดียด้วยการขยายการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตให้ประชาชนจำนวนกว่า 1,200 ล้านคนยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง หลังจากจับมือกับการรถไฟอินเดียเพื่อให้บริการ Wi-Fi ฟรีตามสถานี ล่าสุดโครงการอินเทอร์เน็ตผ่านบอลลูน Project Loon ก็กำลังจะถูกส่งไปยังอินเดียแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทีม Project Loon ของ Google โชว์รูปภาพอวดผลงานการพัฒนาเครื่องปล่อยบอลลูนอัตโนมัติ ที่สามารถจัดการปล่อยบอลลูนได้ภายใน 30 นาที

พวกเขาตั้งชื่อเครื่องปล่อยบอลลูนนี้ว่า Chicken Little ลักษณะของมันคือเครนขนาดสูงกว่า 16 เมตร ที่ถูกดัดแปลงเพื่อให้สามารถเติมอากาศและยกบอลลูนขึ้นเพื่อปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศได้โดยใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที ทีม Project Loon ได้ทดสอบการทำงานของ Chicken Little ใน Wisconsin ประเทศสหรัฐอเมริกาจนมั่นใจในเรื่องการทำงาน ก่อนจะส่งไปใช้งานจริงในภาคสนามกับการปล่อยบอลลูนที่ประเทศเปอโตริโก

การทำเครื่องปล่อยบอลลูนอัตโนมัติที่สามารถถอดแยกชิ้นแล้วขนส่งไปยังพื้นที่ห่างไกลได้อย่าง Chicken Little จะช่วยทำให้งานปล่อยบอลลูนของทีม Project Loon ประหยัดเวลาและแรงงานคนลงได้

Tags:
Node Thumbnail

Astro Teller ประธาน X (หรือชื่อเดิม Google X) เผยกระบวนการทำงานและคัดกรองโครงการ เขาเล่าถึงวัฒนธรรมที่ให้คุณค่ากับ "การล้มโครงการ" ถึงขั้นว่าทีมไหนตัดสินใจล้มโครงการใดๆ ทุกคนในทีมจะได้โบนัสกันถ้วนหน้า คนล้มได้เลื่อนตำแหน่ง ซึ่งขัดกับสามัญสำนึกของคนทั่วไป

Astro เล่าแนวคิดของ X ว่าต้องประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ คือ

Tags:
Node Thumbnail

Project Loon โครงการกระจายอินเทอร์เน็ตสู่พื้นที่ห่างไกลของ Alphabet ได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการโทรคมนาคมในอินโดนิเซีย 3 บริษัท ได้แก่ Telkomsel, XL Axiata และ Indosat

Mike Cassidy หัวหน้า Project Loon และ Sergey Brin ประธานบริษัท Alphabet และผู้บริหารบริษัทโทรคมนาคมในอินโดนิเซีย 3 บริษัทได้จัดงานแถลงข่าวในแคลิฟอร์เนียถึงความร่วมมือ Project Loon ในอินโดนิเซีย โดยก่อนหน้านี้ Project Loon ได้ส่งบอลลูนขึ้นเหนือพื้นที่ 12 ไมล์เพื่อส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตในนิวซีแลนด์มาแล้ว ตามมาด้วยออสเตรเลียและบราซิล โดยอินโดนิเซียถือเป็นประเทศที่ 4 ที่จะได้ส่ง Project Loon โดย Cassidy เผยแผนว่าจะส่งบอลลูนขึ้นไปลอยเหนือประเทศอินโดนิเซียให้ได้ 100 ลูก

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านมาแล้วกว่า 2 ปี กับการที่ Google พัฒนาโครงการ Project Loon โดยการปล่อยบอลลูนสู่ชั้นบรรยากาศชั้นสตราโทสเฟียร์และปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตลงสู่ผิวโลกเบื้องล่างของมัน หลังการทดสอบในหลายพื้นที่ ตอนนี้ศรีลังกาได้แสดงความสนใจและเตรียมทำข้อตกลงกับ Google เพื่อหาลู่ทางนำ Project Loon มาใช้งานจริงเพื่อขยายพื้นที่ที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตครอบคลุมให้ทั่วทั้งประเทศ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลไม่ได้ให้เวลากับ Project Loon บนเวทีงาน Google I/O 2015 มากนัก แต่บริษัทก็เผยความคืบหน้าของโครงการนี้ให้กับ Bloomberg Business ว่ามีของใหม่เข้ามา 2 ประการ

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน MWC นอกจากจะมีไฮไลท์งานเปิดตัวมือถือรุ่นเรือธงของค่ายซัมซุงกับ HTC แล้ว ในวันนี้ กูเกิลก็ประกาศแผนสำหรับโปรเจคใหม่ ในชื่อ โปรเจคไททัน (Project Titan)

Pages