Tags:
Node Thumbnail

วันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ผู้ใช้งาน Spotify พบว่าเพลงเกาหลีจำนวนมากหายไปจากแพลตฟอร์ม จนภายหลังมีการเปิดเผยว่าเป็นเพราะลิขสิทธิ์เพลงจากบริษัทเครือ Kakao M หมดอายุ

ล่าสุดทั้งสองบริษัทออกมาแถลงการณ์ว่าได้บรรลุข้อตกลงแล้ว และเพลงจะกลับมาในไม่ช้า ตัวอย่างเพลงจากศิลปินที่หายไปเช่น IU, Zico, Mamamoo เป็นต้น โดย Spotify เพิ่งเปิดตัวในเกาหลีไม่นานโดยไม่มีเพลงของ Kakao M ตั้งแต่แรก ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานนอกเกาหลีด้วย ซึ่งล่าสุดทั้งสองบริษัทบรรลุข้อตกลงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากสตรีมเกม รายการกีฬาแล้ว Twitch เตรียมขยายคนดูด้วยการสตรีมซีรีส์เกาหลีมาราธอนทางช่อง Twitch Present เริ่มต้น 25 สิงหาคมนี้ โดยเรื่องที่จะนำมาฉาย ล้วนเป็นซีรีส์เรตติ้งสูง เช่น Lets Fight Ghost, One Percent of Something, Stranger, Goblin เป็นต้น รวมแล้วประมาณ 26 เรื่อง

แต่การสตรีมยังจำกัดอยู่ในสหรัฐฯ และแคนาดาเท่านั้น น่าเศร้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xiaomi ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเบอร์ 2 จากจีนประกาศเปิดหน้าเว็บเพื่อแนะนำและโชว์สินค้าเป็นภาษาเกาหลี เพื่อเตรียมบุกถิ่นซัมซุงและ LG อย่างไรก็ตามทางโฆษกของ Xiaomi ยังไม่ยอมเผยรายละเอียดว่าจะบุกตลาดเกาหลีอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่

ทั้งนี้ Xiaomi เริ่มวางจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าแบรนด์ตัวเองตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผ่านบริษัทท้องถิ่น ขณะที่เสียงสะท้อนจากพนักงานบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าของเกาหลีบอกว่า ตลาดที่นี่ค่อนข้างมี brand loyalty สูง และเมื่อดูจากความสามารถของ Huawei (เบอร์ 1 สมาร์ทโฟนจีน) ที่เข้ามาก่อนแล้ว การบุกเกาหลีเพื่อแข่งกับซัมซุงและ LG อาจไม่ใช่งานง่ายสำหรับ Xiaomi นัก

ที่มา - Korea Herald

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กกำลังถูก Korea Communication Commission หรือกสทช. เกาหลีใต้สอบสวน หลังถูกยื่นฟ้องจากกลุ่ม Green Consumer Network ว่าเฟซบุ๊ก ลวงผู้ใช้ให้ดาวน์โหลดแอพ Messenger ด้วยการส่งการแจ้งเตือนหลอกไปว่ามีข้อความ ก่อนจะพบว่าไม่มีข้อความใดๆ เข้ามาเลยหลังโหลดแอพแล้ว

กลุ่ม Green Consumer Network ระบุว่าพฤติกรรมดังกล่าวของเฟซบุ๊ก เป็นการละเมิดกฎโทรคมนาคมของเกาหลีใต้ ขัดขวางเสรีภาพในการเลือกของผู้ใช้ และการแข่งขันที่เป็นธรรม ด้านเฟซบุ๊กแถลงว่า การแจ้งเตือนเพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอพนั้น ไม่ได้เป็นการขัดขวางตัวเลือกของผู้ใช้แต่อย่างใด เพราะการไม่ลงแอพ Messenger ไม่ได้ขัดขวางหรือทำไม่สามารถใช้โซเชียลมีเดียได้แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ความขัดแย้งทางการเมืองบนคาบสมุทรเกาหลีกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง หลังเกาหลีใต้เจรจากับสหรัฐในการติดตั้งระบบยิงสกัดขีปนาวุธในบริเวณพิกัดตำแหน่งสูง (Terminal High Altitude Area Defense System - THAAD) ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับจีนในเชิงยุทธศาสตร์เป็นอย่างมาก

ล่าสุดมีรายงานจากสื่อเกาหลีว่าทางการจีนประกาศไม่ออกใบอนุญาตสำหรับการวางจำหน่ายเกมในจีน ให้กับบริษัทจากเกาหลีอีกแล้ว ซึ่งสื่อเกาหลีอ้างอิงคำกล่าวของเจ้าหน้าที่จีนที่เกี่ยวข้องกับการออกใบอนุญาตเกม ที่ระบุว่ามาตรการนี้ มีความเกี่ยวเนื่องกับการติดตั้งระบบยิงสกัดขีปนาวุธข้างต้น

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้เปิดให้เล่นรอบจริงเข้าไปทุกขณะสำหรับเกมที่หลายคนตั้งตาคอยมาหลายปีอย่าง Tree of Savior จากทีมผู้สร้าง Ragnarok เกมออนไลน์ระดับตำนานที่ผู้อ่านวัยทำงานคงรู้จักกันดี ตอนนี้ประกาศข้อมูลวันเปิดตัวรอบโอเพนเบต้าบน Steam มาแล้ว

สำหรับใครที่เข้าไปดูรายละเอียดใน Steam มาแล้วจะเห็นว่า ผู้เล่นสามารถซื้อแพ็คเกจสำหรับเข้าไปเล่นใน Founder's Server เป็นเวลา 30 วันตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม ก่อนจะเปิดให้เล่นฟรีโดยพร้อมเพรียงในวันที่ 28 เมษายน โดยราคาจะอยู่ที่ 219 - 899 บาท ได้สิทธิ์เล่นก่อน 1 เดือนเท่าเทียมกัน ต่างที่ไอเทมในเกมบันเดิลมาต่างกันเท่านั้น

ใครที่ตามข่าวมาก่อนหน้าจะทราบว่าก่อนจะเปลี่ยนมาใช้แพ็คเกจนี้ ทางผู้พัฒนา IMC Games ตั้งใจจะเปิดให้เข้าเล่นก่อนโอเพนเบต้าถึงสามเดือน ก่อนจะโดนผู้เล่นวิจารณ์อย่างหนัก และจบลงด้วยการเปิดโหวตบนเว็บไซต์ และได้ผลออกมาเป็นสามแพ็คเกจในปัจจุบัน

ช่วงเปิดตัวเซิร์ฟเวอร์จะตั้งไว้กับ Amazon ที่ North Virginia แถบตะวันออกของสหรัฐฯ และมีแผนจะเปิดเพิ่มเติมในภูมิภาคอื่นในอนาคต ส่วนคนที่สนใจเข้าไปซื้อแพ็คเกจสำหรับเล่น Tree of Savior ก่อนเปิดโอเพนเบต้าได้จาก Steam ครับ

ที่มา - Tree of Savior

Tags:
Node Thumbnail

รายงานล่าสุดระบุว่ายอดขาย iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ในประเทศเกาหลีใต้วันแรกอยู่ที่ 100,000 เครื่อง สูงกว่ายอดจอง Galaxy Note 4 จากซัมซุง ที่ทำยอดได้แค่ 30,000 เครื่องในวันแรกที่เปิดให้จองเมื่อเดือนที่แล้ว

KT เครือข่ายที่นำไอโฟนเข้ามาขายในเกาหลีใต้ก่อนรายอื่นระบุว่าบริษัทขาย iPhone 6 ได้ 50,000 เครื่องในนาทีแรกที่เปิดรับพรีออเดอร์ ขณะที่เครือข่ายอีกราย LG U+ ขาย iPhone 6 ได้ 20,000 เครื่องภายใน 20 นาทีแรก ทั้งนี้เครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ SK Telecom ไม่ได้รายงานตัวเลขยอดขาย แต่ได้ระบุว่าได้เปิดรอบจอง iPhone 6 สองรอบ และทุกเครื่องก็ถูกจองไว้หมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กองทัพสหรัฐฯ มีลูกจ้างที่เป็นสัญชาติเกาหลีจำนวนมาก ล่าสุดทางกองทัพออกมาแจ้งข่าวว่าข้อมูลส่วนตัวของลูกจ้างทุกคน ตั้งแต่ชื่อ, หมายเลขบัตรประชาชน, สถานที่ติดต่อ, การศึกษา, และประวัติการทำงาน อาจจะถูกขโมยออกไปจากระบบจ้างงานจำนวนถึง 16,000 ชุด

ไม่มีรายงานว่าทำไมทางกองทัพสหรัฐฯ จึงตั้งข้อสงสัยว่าข้อมูลอาจจะถูกขโมยออกไป แต่ข้อมูลทางการเงินไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้

ทางกองทัพสหรัฐฯ ระบุว่าจะแจ้งผู้เสียหายเป็นรายคนอีกครั้ง และเตรียมให้การช่วยเหลือต่อไป

ที่มา - The Register

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Facebook ออกฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแสดงตัวว่าต้องการบริจาคอวัยวะ ซึ่งหลังจากปล่อยมาไม่นาน พบว่าได้ผลดีเกินคาด

ฟีเจอร์ที่ว่านั้นแต่เดิมใช้งานได้แค่บางส่วนในทวีปอเมริกาใต้ แอฟริกา ออสเตรเลีย ยุโรป และสหรัฐฯ เท่านั้น แต่ล่าสุด Facebook ได้เพิ่มประเทศที่สามารถใช้ได้เพิ่มขึ้นอีกสองประเทศแล้ว และเป็นสองประเทศในเอเชียด้วย นั่นก็คือ ญี่ปุ่น และเกาหลี (น่าจะหมายถึงเกาหลีใต้นะ)

การเพิ่มประเทศเป็นสัญญาณอันดีว่า Facebook ไม่ได้ทิ้งแคมเปญนี้ และหวังว่าจะมาถึงไทยในเร็ววันครับ

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศโครงการสร้างหน้าจอ OLED แบบยืดหยุ่นขนาดใหญ่เรียบร้อยแล้ว โดยเลือกให้ LG เป็นผู้พัฒนาโครงการดังกล่าว

การพัฒนาหน้าจอดังกล่าวมีขนาดตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่สุดที่ 60" ซึ่ง LG บอกว่าจะเสร็จในปี 2017 โดยโครงการนี้เป็นหนึ่งในแผน "Future Flagship Program" ของรัฐบาลสำหรับนำเสนอเทคโนโลยียุคใหม่ ซึ่งจะนำไปใช้กับอุปกรณ์หลายๆ ประเภทเช่น หน้าจอแสดงผลตามป้ายรถเมล์ หรือตามร้านค้าต่างๆ เป็นต้น

นอกจากนี้โครงการยังคาดว่าจะช่วยกระตุ้นการส่งออกมากถึง 56,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และสร้างงานมากถึง 840,000 ตำแหน่งในระหว่างดำเนินงาน

ทั้งนี้ LG เป็นผู้ผลิตจอภาพเบอร์สองของเกาหลีใต้รองจากซัมซุง ซึ่งเคยออกมาโชว์จอ OLED แบบยืดหยุ่นได้ก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กระแสความนิยมเพลงจากประเทศเกาหลีหรือที่เรียกว่า K-Pop ยังคงแรงต่อเนื่อง โดยหลังการประกาศความร่วมมือกับ YouTube ในการนำเพลงมาเผยแพร่ในช่องพิเศษตั้งแต่ปีก่อน จนนำมาสู่การจัดคอนเสิร์ตใกล้กับสำนักงานใหญ่ของกูเกิลแล้ว ล่าสุดอุตสาหกรรมดนตรีเกาหลีได้ประกาศความร่วมมือกับ Facebook และ Google+ เพิ่มเติมอีก

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Korea Herald รายงานตัวเลขคาดการณ์ยอดขาย iPad ในประเทศเกาหลีตอนนี้ว่าอยู่ที่ราว 1 ล้านเครื่องแล้ว โดยนับตั้งแต่แอปเปิลเริ่มวางขาย iPad รุ่นแรกอย่างเป็นทางการในปลายปี 2010 ซึ่งในหนึ่งล้านเครื่องนี้คิดเป็นยอดขายเฉพาะของปีที่แล้วถึง 7 แสนเครื่อง นอกจากนี้ตัวเลขดังกล่าวไม่รวมเครื่องหิ้ว

ยอดขายดังกล่าวทำให้ส่วนแบ่งการตลาดแท็บเล็ตในประเทศเกาหลีใต้ของแอปเปิลนั้นอยู่ราว 70-80% ซึ่งนับว่าสูงแซงหน้าคู่แข่งหลักอย่าง Galaxy Tab ของซัมซุงที่เป็นสินค้าจากประเทศเกาหลีเองเสียด้วย

อีกตัวเลขที่น่าสนใจคือการซื้อ iPad ที่เกาหลีนั้น 2 ใน 3 เป็นการซื้อรุ่นที่มีแค่ Wi-Fi เท่านั้น เพราะรุ่น 3G ต้องซื้อกับผู้ให้บริการเครือข่าย

Tags:
Node Thumbnail

สถานีโทรทัศน์ MBC แห่งประเทศเกาหลีใต้ประกาศความร่วมมือกับกูเกิล เพื่อเผยแพร่รายการเก่าของสถานีทาง YouTube โดย MBC จะนำละครและรายการบันเทิงที่ออกอากาศก่อนปี 2005 รวมมากกว่า 10,000 ชั่วโมง ออกเผยแพร่เริ่มต้นปีหน้า

Yeom Dong-hoon ซีอีโอของกูเกิลสาขาเกาหลีกล่าวว่านี่ถือเป็นความร่วมมือของสถานีโทรทัศน์ในเกาหลีกับ YouTube ครั้งแรก ซึ่งจะช่วยเผยแพร่เนื้อหาด้านความบันเทิงของเกาหลีที่เรียกกว่า K-pop ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามเนื้อหาที่ MBC เผยแพร่นั้นจะถูกแทรกด้วยโฆษณาคั่นเป็นระยะ นอกจากนี้เพื่อฉลองความร่วมมือดังกล่าว MBC ก็เตรียมจัดคอนเสิร์ต K-pop ที่สำนักงานใหญ่กูเกิลและถ่ายทอดสดทาง YouTube ปีหน้าด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวว่า iOS 4 แอบเก็บข้อมูลพิกัดของผู้ใช้งาน ทำให้ถูกมองว่าแอปเปิลกำลังละเมิดความเป็นส่วนตัวซึ่ง ส.ส. ในอเมริกาก็ได้ยื่นหนังสือขอคำชี้แจงไปแล้วนั้น ล่าสุดหลายประเทศเริ่มออกมาแสดงความสงสัยเช่นกัน

รายงานข่าวระบุว่าขณะนี้หลายประเทศทั้ง อิตาลี เยอรมัน ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ และไต้หวันได้เริ่มดำเนินการสอบสวนการเก็บข้อมูลพิกัดของผู้ใช้งานของแอปเปิลแล้ว ซึ่งจนถึงขณะนี้แอปเปิลยังไม่มีการออกมาให้ข้อมูลใดๆ ในประเด็นดังกล่าว

คงไม่ต้องหวังว่าจะได้ยินข่าวแบบนี้ในบางประเทศสินะ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมของเกาหลีใต้ได้เสนอแผนต่อรัฐบาล โดยพิจารณาให้บริการส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือหรือ SMS เป็นบริการที่ฟรี ทั้งนี้แผนดังกล่าวคาดว่าจะทำให้ค่าใช้จ่ายโทรศัพท์ของประชาชนลดลงได้ อันเป็นการลดภาระอันเนื่องจากปัญหาค่าครองชีพสูงขึ้น

เกาหลีใต้เองก็กำลังเผชิญปัญหาเงินเฟ้อเหมือนกับในบ้านเรา โดยคาดการณ์ว่าปีนี้อัตราเงินเฟ้อของเกาหลีใต้จะสูงถึง 3.9%

ที่มา: Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ไอโฟนอายุ 13 ปีชาวเกาหลีเตรียมที่จะขึ้นศาลกับ Apple Korea ในเดือนหน้ากรณีที่แอปเปิลไม่ยอมซ่อม iPhone 3G ของเธอ โดยก่อนหน้านี้พ่อของเธอได้ออกมาขอให้แอปเปิลจ่ายเงินเป็นจำนวน 251 ดอลลาร์สหรัฐเป็นค่าชดเชย หลังจากที่แอปเปิลได้ปฏิเสธที่จะรับซ่อม iPhone 3G ของลูกสาวของเขา แม้ว่าจะอยู่ในช่วงรับประกัน 1 ปีก็ตาม

สาเหตุจากการปฏิเสธที่จะรับซ่อมที่แอปเปิลได้อ้างไว้คือตัวมือถือได้รับความเสียหาย จากการโดนน้ำ โดยตัวเซ็นเซอร์ตรวจเช็คว่าตัวเครื่องโดนน้ำได้เปลี่ยนเป็นสีแดง แต่ทางครอบครัวของผู้เสียหายได้ทำการปฏิเสธ โดยหลังจากนี้ทีมกฎหมายของแอปเปิลได้ทำการติดต่อครอบครัวนี้ในภายหลังเพื่อที่จะพยายามปกปิดเรื่องดังกล่าว

Tags:

ด้วยจำนวนผู้ใช้บริการบรอดแบนด์ไร้สายในประเทศเกาหลีใต้ ที่เพิ่มขึ้นกว่า 42 ล้านรายเมื่อสิ้นพฤษภาคม 2550 และสัดส่วนการกระจายตัวของจำนวนผู้ใช้ต่อจำนวนประชากรทั้งหมดของประเทศราว 87% ทำให้ผู้คนในวงการ บรอดแบนด์ทั่วโลกกำลังจับตาดูทิศทางการพัฒนาว่าจะไปในทิศทางใด

เกาหลีเปิดให้บริการบรอดแบนด์ไร้สายด้วยโครงข่ายไร้สาย 3 ชนิดด้วยกันคือ โครงข่าย CDMA, WCDMA/HSDPA และ WiBro

จำนวนผู้ใช้บริการ HSDPA กำลังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแต่ละเดือน และเพิ่มขึ้นกว่า 1.5 ล้านรายภายใน 4 เดือน นับตั้งแต่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ต้นปี 2550