Tags:
Node Thumbnail

Luminous Productions ทีมพัฒนา FFXV ที่แยกตัวออกจาก Square Enix มาเป็นสตูดิโอในเครือตั้งแต่ปี 2018 และเพิ่งออกเกมแรก Forspoken ไปเมื่อเดือนมกราคม 2023 จะถูกยุบรวมกลับไปยัง Square Enix มีผลวันที่ 1 พฤษภาคม (เท่ากับว่าทำเกมเพียงแค่เกมเดียว)

Square Enix ไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไมถึงยุบทีม Luminous Productions กลับเข้าไปคืน บอกเพียงแค่ว่าเป็นการจัดโครงสร้างองค์กรใหม่ตามยุทธศาสตร์ระยะกลางของบริษัท โดยจะนำความเชี่ยวชาญของ Luminous เรื่องการพัฒนาเกมเอนจินของตัวเอง Luminous Engine กลับไปช่วยทำเกมคุณภาพระดับ HD ของบริษัทต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Forspoken เกมแรกของสตูดิโอ Luminous Productions อดีตทีมสร้าง FFXV ที่แยกออกเป็นสตูดิโอใหม่ในสังกัด Square Enix เมื่อปี 2018 ประกาศเลื่อนวันวางขายจากเดือนตุลาคม 2022 เป็น 24 มกราคม 2023 (ถือเป็นการเลื่อนรอบที่สอง จากเดิมมีกำหนดออก 24 พฤษภาคม 2022)

ประกาศของ Luminous Productions บอกว่าตัวเกมหลักเสร็จหมดแล้ว กระบวนการพัฒนาตอนนี้อยู่ในช่วงเก็บรายละเอียดและปรับปรุงคุณภาพของเกม

Tags:
Node Thumbnail

Luminous Productions บริษัทในเครือ Square Enix จากทีมเดิมที่ทำ FFXV กำลังจะมีเกมใหม่คือ Forspoken ออกขายในเดือนตุลาคม 2022

ล่าสุด ทีมงาน Luminous Productions ไปพูดในงาน Game Developers Conference (GDC) เล่าถึงเทคโนโลยีเบื้องหลังที่ใช้พัฒนาเกม มีทั้งชุดกราฟิก FidelityFX ของ AMD และฟีเจอร์สตอเรจ DirectStorage ของไมโครซอฟท์ ซึ่ง Forspoken เป็นเกมแรกที่ใช้งานฟีเจอร์นี้

ในคลิปที่ Luminous นำมาโชว์ แสดงระยะเวลาที่ใช้โหลดไฟล์ 20,000 ไฟล์ ขนาดรวม 4.5GB บนสตอเรจ 3 ชนิด ผ่าน DirectStorage API คือ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี 2018 Square Enix ประกาศเปิดตัวสตูดิโอใหม่ Luminous Productions ที่นำโดย Hajime Tabata ผู้กำกับ Final Fantasy XV (ชื่อสตูดิโอนำมาจากชื่อเอนจิน Luminous Engine ที่ใช้ใน FFXV)

แต่ไม่นานหลังจากนั้น Hajime Tabata ก็ช็อควงการด้วยการประกาศลาออกจาก Luminous Productions และ Square Enix ส่งผลให้ DLC ของ FFXV ที่เคยประกาศไว้ต้องถูกยกเลิกทั้งหมด

แต่ Luminous Productions ยังคงอยู่ โดยมีหัวหน้าสตูดิโอคนใหม่คือ Takeshi Aramaki (เคยเป็น lead programmer ของ FFXV)

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix เคยประกาศแผนการของ Final Fantasy XV ไว้เมื่อต้นปีนี้ ว่าจะมี DLC อีก 4 ตัว พร้อมตอนจบแบบใหม่ โดย DLC จะเริ่มออกในปี 2019 เป็นต้นไป

วันนี้เกิดเหตุเปลี่ยนแปลงสำคัญ เมื่อผู้กำกับ Hajime Tabata ลาออกจาก Square Enix พร้อมกับข่าวว่า DLC 3 ตัวจะถูกยกเลิกทั้งหมด

Tabata บอกว่าเขามีโครงการใหม่ๆ ที่อยากทำหลังจากเสร็จ FFXV แล้ว จึงตัดสินใจลาออกไปเปิดบริษัทเอง แต่เขาก็มั่นใจว่าทีมงานคนรุ่นใหม่ๆ ที่ดันขึ้นมารับหน้าที่แทน จะสามารถพาโครงการเดินหน้าต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ยักษ์ใหญ่วงการเกมญี่ปุ่น Square Enix ประกาศเปิดตัวสตูดิโอพัฒนาเกมใหม่ในชื่อ Luminous Productions ที่พิเศษกว่าครั้งก่อนๆ เพราะ Hajime Tabata ผู้กำกับที่มีผลงานบิ๊กเนมล่าสุดของ Square Enix อย่าง Final Fantasy XV จะเข้ามารับตำแหน่งบอสใหญ่ พร้อมควบตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ (COO) ไปพร้อมกัน

การมาของสตูดิโอแห่งใหม่นี้ สร้างมาเพื่อพัฒนาเกมระดับ AAA ที่จะผสานเทคโนโลยี และความคิดสร้างสรรค์ไปสู่การเปลี่ยนแปลงอนาคตของวงการเกม และความบันเทิงในรูปแบบอื่นๆ พร้อมทั้งประกาศว่าจะเน้นไปที่การพัฒนา IP ใหม่โดยเฉพาะ แม้ว่าจะทีมงานที่ร่วมทางจะมีผลงานจากเกมชื่อดังในค่ายตัวเองมามากแล้วก็ตาม โดยรายละเอียดจะประกาศเพิ่มเติมในช่วงกลางปีนี้

Luminous Productions ตั้งอยู่ในโตเกียว และน่าจะเป็นคำตอบของ Tabata ที่เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อไว้ว่าตัวเค้าอยากใช้ประสบการณ์จากการทำเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Final Fantasy XV มาคิดใหม่ ทำใหม่ และยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน ส่วนใครที่สนใจแนวทางของสตูดิโอนี้ ลองไปชมเว็บไซต์ของ Luminous Productions กันดูครับ

ที่มา - 4Gamer ผ่าน Gamatsu