Tags:

เราเห็นภาพแรกของแท็บเล็ต OLPC XO-3 หรือแท็บเล็ตราคาถูกจากโครงการ OLPC ซึ่งเปิดตัวไปแล้วในงาน CES ที่ผ่านมา ซึ่งก็มีหลายเว็บได้ไปจับตัวเครื่องจริงๆ กันมาแล้ว ได้รายละเอียดเพิ่มเติมอะไรบ้าง ลองไปไล่ดูกันครับ

หน้าตาตัวเครื่อง และอุปกรณ์

No Description

Tags:
Node Thumbnail

อีกข่าวที่น่าสนใจของงาน CES 2012 ที่ผ่านมาคือผลิตภัณฑ์จำพวก "Smart Camera" หรือกล้องดิจิทัลที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android

งานนี้เป็นฝีมือของ Polaroid ผู้ผลิตกล้องฟิล์มโพลารอยด์ที่ขยายไลน์สินค้ามาทำอย่างอื่นเยอะในช่วงหลัง บริษัทเปิดตัวกล้องดิจิทัล SC1630 Smart Camera ซึ่งโดยเนื้อแท้แล้ว มันก็คือกล้องดิจิทัลความละเอียด 16MP กับเลนส์ซูม 3x, โหมดการถ่ายภาพหลายชนิด หน่วยความจำ 32GB ซึ่งไม่ต่างอะไรกับกล้องทั่วไป

แต่สิ่งที่ทำให้ SC1630 โดดเด่นต่างจากกล้องทั่วไปอยู่ที่หน้าจอสัมผัส 3.2", การเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, Bluetooth, ระบบปฏิบัติการ Android ที่เข้าถึง Market ได้ด้วย ดังนั้นสามารถโหลดแอพมาแชร์รูปกันเองได้ตามใจชอบ หรือถ่ายเสร็จจะ "เช็คอิน" ก็ย่อมทำได้

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES 2012 ค่ายรถหรูอย่าง Mercedes-Benz นำระบบสั่งงานภายในรถยนต์ (telematics) ตัวใหม่ที่เรียกว่า mbrace2 มาโชว์

ความสามารถของ mbrace2 เหนือระบบสั่งงานในรถทั่วๆ ไปคือมันสามารถใช้งาน "แอพ" ได้ (ซึ่งก็เป็นทิศทางที่ค่ายรถอื่นๆ กำลังมุ่งไปเช่นกัน) โดยระบบที่ Mercedes-Benz นำมาโชว์มีแอพ 3 อย่าง

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกผลิตภัณฑ์น่าสนใจในงาน CES 2012 ครับ หลายคนคงจำจอภาพ Mirasol ของบริษัท Qualcomm กันได้ และปีที่แล้วเราก็เห็นเครื่องอ่านอีบุ๊กตัวแรกที่ใช้จอตัวนี้ (Kyobo ของเกาหลีใต้) กันไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES 2012 ผู้ผลิตซีพียูรายใหญ่อีกรายคือ Texas Instrument หรือ TI ก็โชว์มือถือต้นแบบที่ใช้ซีพียูตัวใหม่ OMAP 5

TI เปิดตัว OMAP 5 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2011 ความสำคัญของมันคือใช้สถาปัตยกรรม Cortex-A15 MPCore รุ่นล่าสุดของตระกูล ARM โดยจะใช้ซีพียูดูอัลคอร์ และอัดความถี่ไปได้สูงถึง 2GHz

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้เดโม Windows 8 เวอร์ชัน pre-beta บนแท็บเล็ตซัมซุงตัวเดียวกับที่ไมโครซอฟท์ได้แจกไปในงาน BUILD ที่ผ่านมา สิ่งที่ได้รับการเพิ่มหรือปรับปรุงมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Eric Schmidt ประธานของกูเกิลไปพูดที่ CES โดยพูดถึงประเด็นเรื่อง fragmentation ที่ถูกวิจารณ์มาโดยตลอด

Schmidt บอกว่าความแตกต่าง (differentiation) เป็นสิ่งที่ดี และความแตกแยก (fragmentation) เป็นเรื่องไม่ดี ความแตกต่างหมายถึงทางเลือกของผู้บริโภค หมายถึงนวัตกรรมใหม่ๆ และหมายถึงการแข่งขันของผู้ผลิตที่จะนำเสนอว่าผลิตภัณฑ์ของตัวเองดีกว่าคู่แข่ง ส่วนความแตกแยกคือเราไม่สามารถรันแอพบนอุปกรณ์ต่างชนิดกันได้

ยุทธศาสตร์หลักของกูเกิลคือให้ผู้ผลิตทุกรายเข้าถึง Ice Cream Sandwich และอนุญาตให้ทุกรายปรับแต่งหน้าตาของมันได้อย่างเต็มที่ ตราบเท่าที่ยังรันแอพข้ามกันได้ กูเกิลมองว่านี่เป็นสิ่งดีต่อผู้บริโภคเพราะสร้างทางเลือก (choice)

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Transformer Prime TF700T ตัวใหม่ ASUS ยังเปิดตัวแท็บเล็ตหน้าจอ 7" ใต้แบรนด์ Eee Pad MeMo ด้วย

Eee Pad MeMo เคยเปิดตัวที่งาน CES 2011 เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้วางตลาดตามความคาดหมาย การกลับมาคราวนี้ ASUS น่าจะพร้อมกว่าเดิม และน่าจะทำให้ตลาดแท็บเล็ต 7" ร้อนระอุขึ้นไปอีก

Eee Pad MeMo จะมีสองรุ่นย่อยคือ ME171 และ ME370T

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกงานแถลงข่าวใน CES 2012 อันที่ไม่ได้ลงในวันแรกๆ นะครับ

ASUS ไม่มีเวทีแถลงข่าวของตัวเองในปีนี้ แต่ร่วมเวทีกับ NVIDIA และเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลายอย่าง ที่น่าสนใจคือแท็บเล็ต Transformer Prime รุ่นที่สอง ซึ่งมีรหัสเรียกว่า TF700T

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกข่าวที่ไม่ได้เขียนถึงในงาน CES วันก่อนๆ นะครับ

นอกจากมือถือ ทีวี กล้อง ฯลฯ โซนี่ยังเปิดตัว Walkman Z1000 ซีรีส์ใหม่ ซึ่งข้างในเป็นระบบปฏิบัติการ Android (เหมือนกับที่ซัมซุงทำ Galaxy Player นั่นเอง)

Walkman Z มาพร้อมกับจอ 4.3" มัลติทัช, หน่วยประมวลผล Tegra 2 ดูอัลคอร์ 1GHz, ระบบปฏิบัติการ Android 2.3 ที่ใช้งาน Market ได้, เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, ระบบเสียง xLOUD, รองรับ DLNA, USB, Bluetooth, micro HDMI, ใช้บริการเพลงออนไลน์จาก Sony Entertainment Network

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะมีข่าว Kodak ใกล้ล้มละลาย แต่ธุรกิจก็ต้องเดินหน้าต่อไป และบริษัทก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายอย่างที่งาน CES 2012

กล้องตัวที่น่าสนใจคือ EASYSHARE Wireless Camera M750 ซึ่งเป็นกล้องดิจิทัลความละเอียด 16MP เลนส์ซูม 5x และหน้าจอขนาด 3 นิ้ว จุดเด่นอยู่ที่รวมเอา Wi-Fi เข้ามาในตัว สามารถกดแชร์ภาพที่ถ่ายไปลง Facebook หรือ Kodak Gallery ได้เลย

ในกรณีที่ไม่มี Wi-Fi อยู่ในรัศมี เรายังสามารถ tethering แบบง่ายๆ บน Android, iPhone, BlackBerry โดยติดตั้งแอพ KODAK EASYSHARE Camera App ในมือถือ

ราคาขาย 170 ดอลลาร์ หรือประมาณ 5,400 บาท

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากโนเกียจะเปิดตัว Lumia 900 แล้ว โนเกียยังได้นำแอพฯ สำหรับ Windows Phone มาโชว์ในงานด้วย ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES ปีนี้อีกเวทีที่น่าสนใจคืออินเทลที่ปีนี้กำลังพยายามบุกตลาดใหม่สามตลาดคือ Ultrabook, แท็บเล็ต, และโทรศัพท์มือถือ บนเวทีของอินเทลก็มีการประกาศเทคโนโลยีใหม่ๆ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทาง Google ได้เปิดให้จอง (และขายไปแล้ว) Chromebook ซึ่งดูไม่ค่อยดังสักเท่าไร แต่ล่าสุด Samsung ประกาศปรับสเปคใหม่ให้กับ Chromebook Series 5 พร้อมกับ Chromebox ตัวใหม่อีกด้วย

สเปคของ Chromebook Series 5 ปรับปรุงมาเล็กน้อย มี CPU Intel Atom หรือ Celeron แล้วแต่ราคา หน่วยความจำภายใน 16 GB จอ 12.1 นิ้ว จำหน่ายในราคา 399 ดอลลาร์ ในรุ่น Wi-Fi และ 449 ดอลลาร์ ในรุ่น 3G

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES 2012 เราได้เห็นอินเทลเปิดตัว Atom "Medfield" หรือชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการคือ Atom Z2460 ซึ่งเป็นรุ่นที่อินเทลหมายมั่นมานานว่าจะบุกตลาดอุปกรณ์พกพาได้ (เสียที)

Atom Z2460 เป็น SoC ที่พร้อมใช้สำหรับการผลิตสมาร์ทโฟน และในโอกาสนี้อินเทลก็นำต้นแบบมือถือที่ใช้ x86 มาโชว์ด้วย

ในงานเดียวกัน อินเทลยังประกาศพันธมิตรร่วมผลิตฮาร์ดแวร์ Medfield ซึ่งได้แก่ Motorola Mobility ที่เซ็นสัญญาความร่วมมือหลายปี เตรียมผลิตฮาร์ดแวร์หลายรุ่น โดยจะเริ่มออกมือถือ Android x86 ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ อีกรายคือ Lenovo ที่จะออกมือถือตระกูล K800 ทำตลาดจีนในไตรมาสที่สองของปีนี้ ขายกับเครือข่าย China Unicom

Tags:
Node Thumbnail

RIM เผยแพร่วิดีโอตัวแรกของ PlayBook OS 2.0 โดยสาธิตหน้าตาของแอพอีเมล ที่ติดต่อ ปฏิทิน ที่จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการตัวใหม่

แอพอีเมลจะสามารถส่งข้อความของ social network ได้ด้วย โดยบริการที่สาธิตในวิดีโอคือ LinkedIn และ Twitter direct message นอกจากนี้ยังสามารถ multitask เขียนอีเมลได้หลายฉบับพร้อมกัน

ส่วนแอพที่อยู่ติดต่อจะรวม contact ของเพื่อนๆ ในบริการต่างๆ เอาไว้เป็นบุคคลเดียวกัน (แบบเดียวกับที่เริ่มมีใน webOS)

แอพปฏิทินมีแนวทางที่น่าสนใจคือวันที่เรามีนัดเยอะจะแสดงวันที่ตัวใหญ่กว่าปกติ อย่างอื่นๆ ดูได้จากวิดีโอครับ RIM บอกว่าจะทยอยปล่อยวิดีโอตัวอื่นๆ ของ PlayBook OS 2.0 ให้ดูกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แม้ว่าแอปเปิลจะไม่ได้เข้าร่วมแสดงสินค้าในงาน CES International ในปีนี้แต่อย่างใด แต่ paidContent ได้เข้าไปพบกับหัวหน้าฝ่ายการตลาดด้านไอโฟนของแอปเปิล Greg Joswiak โดยบังเอิญที่งาน โดย Joswiak กำลังเดินอยู่ด้านหน้าบูธแสดงสินค้าของโซนี่ และ Joswiak ก็แสดงอาการไม่พอใจเล็ก ๆ เมื่อพบกับนักข่าว และถูกถามคำถามสั้น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES ปีนี้มีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายรายโชว์อุปกรณ์ต้นแบบที่รัน Windows 8 เลยขอรวบรวมเป็นข่าวเดียวกัน ดังนี้

โน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตต้นแบบจากอินเทล

อินเทลได้นำเสนอฮาร์ดแวร์ต้นแบบสองตัว ตัวแรกเป็นโน้ตบุ๊กที่มีโค้ดเนมว่า "Nikiski" ซึ่งมีทัชแพดและบริเวณวางฝ่ามือแบบโปร่งใส เมื่อผู้ใช้พับจอเครื่องลงมาก็จะสามารถมองเห็นบางส่วนของจอภาพ ซึ่งจะมีส่วนติดต่อผู้ใช้แบบพิเศษที่สามารถทำงานบางอย่างได้ ตัวแทนของอินเทลระบุว่าต้นแบบนี้น่าจะเข้าสู่ตลาดได้ด้วยราคาราว 600-700 ดอลลาร์ เมื่อ Windows 8 ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

งานแถลงข่าว CES 2012 ของอินเทลไม่มีอะไรเท่าไรนัก เพราะ Ivy Bridge ยังไม่ออก และ ultrabook ก็เป็นหน้าที่ของผู้ผลิตแต่ละรายไปเปิดตัวกันเอง อย่างไรก็ตาม ในงานแถลงข่าวก็มีข้อมูลที่น่าสนใจอยู่บ้างครับ

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เป็นหนึ่งในพันธมิตรร่วมหัวจมท้ายกับ Google TV มาตั้งแต่แรก ถึงแม้ Google TV รุ่นแรกจะล้มเหลว (เกือบสิ้นเชิง) และพันธมิตรอีกรายคือ Logitech ประกาศสละเรือไปเรียบร้อยแล้ว แต่โซนี่ยังไม่ท้อถอยง่ายๆ และออกอุปกรณ์ Google TV รุ่นที่สองในงาน CES 2012 ครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการเปิดตัว Dragon TV ที่งาน CES ทางบริษัท Nuance ยังประกาศแอพ Dragon Go! เวอร์ชัน Android ไปพร้อมกัน

Tags:
Node Thumbnail

กระแสสมาร์ททีวีปีนี้มาแรงจริงๆ ครับ เพราะเจ้าพ่อซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียง Nuance (ที่เพิ่งซื้อ Swype และ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Sony Ericsson กลายเป็น Sony เมื่อปีที่แล้ว วันนี้เราก็ได้เห็นสมาร์ทโฟนแบรนด์ Xperia ที่แปะยี่ห้อ Sony กันเป็นครั้งแรก

Xperia ของปี 2012 จะมีชื่อซีรีส์ว่า Xperia NXT series ถือเป็นการขึ้นยุคสมัยใหม่ของ Xperia ที่อยู่ใต้แบรนด์ Sony ไม่มี Ericsson ครับ

Sony Xperia S

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก โน้ตบุ๊ก และ ทีวี ซัมซุงยังเปิดตัวกล้องดิจิทัลอีกชุดใหญ่ๆ (นอกจากกล้องแล้วยังมีบลูเรย์ กล้องวิดีโอ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ทำทุกอย่างจริงๆ รายละเอียดไปหาอ่านกันเองใน Samsung Tomorrow นะครับ)

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็น 3D OLED TV จาก LG กันไปแล้ว คราวนี้ค่ายเกาหลีเกทับกันเอง เพราะซัมซุงเปิดตัว Super OLED TV ตามมา

Pages