Tags:
CES 2012

เราเห็นภาพแรกของแท็บเล็ต OLPC XO-3 หรือแท็บเล็ตราคาถูกจากโครงการ OLPC ซึ่งเปิดตัวไปแล้วในงาน CES ที่ผ่านมา ซึ่งก็มีหลายเว็บได้ไปจับตัวเครื่องจริงๆ กันมาแล้ว ได้รายละเอียดเพิ่มเติมอะไรบ้าง ลองไปไล่ดูกันครับ

Tags:
Android

อีกข่าวที่น่าสนใจของงาน CES 2012 ที่ผ่านมาคือผลิตภัณฑ์จำพวก "Smart Camera" หรือกล้องดิจิทัลที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android

งานนี้เป็นฝีมือของ Polaroid ผู้ผลิตกล้องฟิล์มโพลารอยด์ที่ขยายไลน์สินค้ามาทำอย่างอื่นเยอะในช่วงหลัง บริษัทเปิดตัวกล้องดิจิทัล SC1630 Smart Camera ซึ่งโดยเนื้อแท้แล้ว มันก็คือกล้องดิจิทัลความละเอียด 16MP กับเลนส์ซูม 3x, โหมดการถ่ายภาพหลายชนิด หน่วยความจำ 32GB ซึ่งไม่ต่างอะไรกับกล้องทั่วไป

แต่สิ่งที่ทำให้ SC1630 โดดเด่นต่างจากกล้องทั่วไปอยู่ที่หน้าจอสัมผัส 3.2", การเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, Bluetooth, ระบบปฏิบัติการ Android ที่เข้าถึง Market ได้ด้วย ดังนั้นสามารถโหลดแอพมาแชร์รูปกันเองได้ตามใจชอบ หรือถ่ายเสร็จจะ "เช็คอิน" ก็ย่อมทำได้

CES 2012

ที่งาน CES 2012 ค่ายรถหรูอย่าง Mercedes-Benz นำระบบสั่งงานภายในรถยนต์ (telematics) ตัวใหม่ที่เรียกว่า mbrace2 มาโชว์

ความสามารถของ mbrace2 เหนือระบบสั่งงานในรถทั่วๆ ไปคือมันสามารถใช้งาน "แอพ" ได้ (ซึ่งก็เป็นทิศทางที่ค่ายรถอื่นๆ กำลังมุ่งไปเช่นกัน) โดยระบบที่ Mercedes-Benz นำมาโชว์มีแอพ 3 อย่าง

 • Google Local Search ไว้ค้นหาสถานที่ และสามารถใช้ Google Street View ดูหน้าตาของสถานที่ปลายทางได้ด้วย
 • Yelp ไว้ค้นข้อมูลร้านอาหาร
 • Facebook ไว้สื่อสารและดูว่าเพื่อนๆ ของเรากำลังทำอะไรอยู่ที่ไหนบ้าง
CES 2012

เก็บตกผลิตภัณฑ์น่าสนใจในงาน CES 2012 ครับ หลายคนคงจำจอภาพ Mirasol ของบริษัท Qualcomm กันได้ และปีที่แล้วเราก็เห็นเครื่องอ่านอีบุ๊กตัวแรกที่ใช้จอตัวนี้ (Kyobo ของเกาหลีใต้) กันไปแล้ว

ที่งาน CES รอบนี้ ทาง Qualcomm ก็เปิดตัวเครื่องอ่านอีบุ๊กจอ Mirasol อีกตัวจากบริษัทจีน Hanvon โดยชื่อรุ่นคือ Hanvon C18 จุดเด่นของมันคือจอสัมผัส Mirasol ขนาด 5.7" XGA (1024x768) ในขนาดที่เบาและบางมาก (บาง 10 มิลลิเมตร, หนัก 300 กรัม)

สเปกอย่างอื่นคือซีพียู Snapdragon S2 1.0GHz ดูอัลคอร์, Android 2.3, รองรับการเขียนด้วยปากกาบนหน้าจอ (Hanvon Input เทคโนโลยีภาษาจีนของ Hanvon เอง) ชาร์จหนึ่งครั้งสามารถอยู่ได้นาน "เป็นสัปดาห์"

Tags:
ARM

ที่งาน CES 2012 ผู้ผลิตซีพียูรายใหญ่อีกรายคือ Texas Instrument หรือ TI ก็โชว์มือถือต้นแบบที่ใช้ซีพียูตัวใหม่ OMAP 5

TI เปิดตัว OMAP 5 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2011 ความสำคัญของมันคือใช้สถาปัตยกรรม Cortex-A15 MPCore รุ่นล่าสุดของตระกูล ARM โดยจะใช้ซีพียูดูอัลคอร์ และอัดความถี่ไปได้สูงถึง 2GHz

TI เป็นผู้ผลิตรายแรกที่โชว์ซีพียู Cortex-A15 รุ่นต้นแบบได้สำเร็จ (ซัมซุงก็ประกาศ Exynos รุ่น Cortex-A15 แต่ยังไม่ได้โชว์ของจริง) โดย TI คาดว่าผลิตภัณฑ์จริงจะเริ่มวางขายช่วงปลายปีนี้ หรืออย่างช้าก็ต้นปี 2013

Tags:
CES 2012

ไมโครซอฟท์ได้เดโม Windows 8 เวอร์ชัน pre-beta บนแท็บเล็ตซัมซุงตัวเดียวกับที่ไมโครซอฟท์ได้แจกไปในงาน BUILD ที่ผ่านมา สิ่งที่ได้รับการเพิ่มหรือปรับปรุงมีดังนี้

 • สีพื้นหลังโดยปริยาย (default) ของส่วนติดต่อผู้ใช้แบบ Metro เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีน้ำเงิน และไมโครซอฟท์ได้เพิ่มการตั้งค่าธีมสีให้ผู้ใช้ปรับแต่งได้เอง
 • Control Panel มีส่วนการตั้งค่าที่ได้รับการเพิ่มเติมเข้ามาอย่าง การเข้าถึงข้อมูลตามแต่ละแอพฯ การตั้งค่าการใช้งานเครือข่าย 3G รวมถึงการปรับแต่งคีย์บอร์ดที่แสดงผลบนหน้าจอ (on-screen keyboard)
 • แอพฯ Photo Feedr หรือแอพฯ ที่รวมศูนย์การเข้าถึงไฟล์ภาพจากหลากหลายสถานที่เก็บ (ทั้งที่อยู่ในเครื่องหรือออนไลน์) มาไว้ที่เดียว Neowin.net มองว่าดูเหมือนไมโครซอฟท์จะพยายามปรับเปลี่ยนประสบการณ์การใช้งาน จากเดิมที่ผู้ใช้จะต้องเสียเวลาค้นหาไฟล์ต่างๆ (อาทิ ไฟล์ภาพ) จากโฟลเดอร์ต่างๆ ที่ถูกเก็บอยู่อย่างกระจัดกระจายในเครื่อง ให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงไฟล์ประเภทเดียวกันได้จากสถานที่เดียวกัน
Tags:
Android

Eric Schmidt ประธานของกูเกิลไปพูดที่ CES โดยพูดถึงประเด็นเรื่อง fragmentation ที่ถูกวิจารณ์มาโดยตลอด

Schmidt บอกว่าความแตกต่าง (differentiation) เป็นสิ่งที่ดี และความแตกแยก (fragmentation) เป็นเรื่องไม่ดี ความแตกต่างหมายถึงทางเลือกของผู้บริโภค หมายถึงนวัตกรรมใหม่ๆ และหมายถึงการแข่งขันของผู้ผลิตที่จะนำเสนอว่าผลิตภัณฑ์ของตัวเองดีกว่าคู่แข่ง ส่วนความแตกแยกคือเราไม่สามารถรันแอพบนอุปกรณ์ต่างชนิดกันได้

ยุทธศาสตร์หลักของกูเกิลคือให้ผู้ผลิตทุกรายเข้าถึง Ice Cream Sandwich และอนุญาตให้ทุกรายปรับแต่งหน้าตาของมันได้อย่างเต็มที่ ตราบเท่าที่ยังรันแอพข้ามกันได้ กูเกิลมองว่านี่เป็นสิ่งดีต่อผู้บริโภคเพราะสร้างทางเลือก (choice)

Tags:
ASUS

นอกจาก Transformer Prime TF700T ตัวใหม่ ASUS ยังเปิดตัวแท็บเล็ตหน้าจอ 7" ใต้แบรนด์ Eee Pad MeMo ด้วย

Eee Pad MeMo เคยเปิดตัวที่งาน CES 2011 เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้วางตลาดตามความคาดหมาย การกลับมาคราวนี้ ASUS น่าจะพร้อมกว่าเดิม และน่าจะทำให้ตลาดแท็บเล็ต 7" ร้อนระอุขึ้นไปอีก

Eee Pad MeMo จะมีสองรุ่นย่อยคือ ME171 และ ME370T

ASUS

เก็บตกงานแถลงข่าวใน CES 2012 อันที่ไม่ได้ลงในวันแรกๆ นะครับ

ASUS ไม่มีเวทีแถลงข่าวของตัวเองในปีนี้ แต่ร่วมเวทีกับ NVIDIA และเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลายอย่าง ที่น่าสนใจคือแท็บเล็ต Transformer Prime รุ่นที่สอง ซึ่งมีรหัสเรียกว่า TF700T

การเปลี่ยนแปลงมี 3 จุดหลักๆ จาก Transformer Prime รุ่นแรก (ซึ่งจะเรียกว่า Transformer Prime TF 201)

 • ความละเอียดหน้าจอเพิ่มจาก 1280x800 มาเป็น 1920x1200
 • ปรับกล้องหน้าเป็น 2MP
 • ระบบปฏิบัติการเป็น Ice Cream Sandwich มาตั้งแต่ต้น
Tags:
Android

เก็บตกข่าวที่ไม่ได้เขียนถึงในงาน CES วันก่อนๆ นะครับ

นอกจากมือถือ ทีวี กล้อง ฯลฯ โซนี่ยังเปิดตัว Walkman Z1000 ซีรีส์ใหม่ ซึ่งข้างในเป็นระบบปฏิบัติการ Android (เหมือนกับที่ซัมซุงทำ Galaxy Player นั่นเอง)

Walkman Z มาพร้อมกับจอ 4.3" มัลติทัช, หน่วยประมวลผล Tegra 2 ดูอัลคอร์ 1GHz, ระบบปฏิบัติการ Android 2.3 ที่ใช้งาน Market ได้, เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, ระบบเสียง xLOUD, รองรับ DLNA, USB, Bluetooth, micro HDMI, ใช้บริการเพลงออนไลน์จาก Sony Entertainment Network

ฟังเพลงต่อเนื่องได้ 20 ชั่วโมง ดูวิดีโอแบบ MPEG-4 ต่อเนื่องได้ 5 ชั่วโมง เริ่มขายเดือนกุมภาพันธ์นี้ในยุโรปและสหรัฐ

Tags:
CES 2012

ถึงแม้จะมีข่าว Kodak ใกล้ล้มละลาย แต่ธุรกิจก็ต้องเดินหน้าต่อไป และบริษัทก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายอย่างที่งาน CES 2012

กล้องตัวที่น่าสนใจคือ EASYSHARE Wireless Camera M750 ซึ่งเป็นกล้องดิจิทัลความละเอียด 16MP เลนส์ซูม 5x และหน้าจอขนาด 3 นิ้ว จุดเด่นอยู่ที่รวมเอา Wi-Fi เข้ามาในตัว สามารถกดแชร์ภาพที่ถ่ายไปลง Facebook หรือ Kodak Gallery ได้เลย

ในกรณีที่ไม่มี Wi-Fi อยู่ในรัศมี เรายังสามารถ tethering แบบง่ายๆ บน Android, iPhone, BlackBerry โดยติดตั้งแอพ KODAK EASYSHARE Camera App ในมือถือ

ราคาขาย 170 ดอลลาร์ หรือประมาณ 5,400 บาท

ที่มา - Kodak via ReadWriteWeb

Tags:
CES 2012

นอกจากโนเกียจะเปิดตัว Lumia 900 แล้ว โนเกียยังได้นำแอพฯ สำหรับ Windows Phone มาโชว์ในงานด้วย ดังนี้

Nokia City Lens

Nokia City Lens เป็นแอพฯ ลักษณะ augmented reality ที่จะแสดงข้อมูลสถานที่น่าสนใจ (POI) ในบริเวณโดยรอบเมื่อผู้ใช้จับโทรศัพท์ในลักษณะเอียงคล้ายการอ่านหนังสือ ความพิเศษอยู่ตรงที่แอพฯ จะปรับเปลี่ยนการแสดงผลโดยอัตโนมัติ โดยแอพฯ จะแสดงลิสต์ของสถานที่น่าสนใจในบริเวณโดยรอบเมื่อผู้ใช้พลิกตัวเครื่องมาอยู่ในแนวตั้ง และจะแสดงแผนที่พร้อมข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งปัจจุบันและข้อมูลตำแหน่งสถานที่น่าสนใจเมื่อผู้ใช้จับตัวเครื่องในลักษณะราบไปกับพื้น ลองดูวีดีโอแสดงการใช้งานได้ข้างล่าง - The Nokia Blog ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Atom

ที่งาน CES ปีนี้อีกเวทีที่น่าสนใจคืออินเทลที่ปีนี้กำลังพยายามบุกตลาดใหม่สามตลาดคือ Ultrabook, แท็บเล็ต, และโทรศัพท์มือถือ บนเวทีของอินเทลก็มีการประกาศเทคโนโลยีใหม่ๆ

 • Ivy Bridge เป็นซีพียูสายแรกที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 22 นาโนเมตรได้ตามกำหนด และอินเทลประกาศว่าก้าวต่อไปคือเทคโนโลยี 14 นาโนเมตร
 • Lenovo เป็นรายแรกที่ผลิตโทรศัพท์ Medfield กำลังจะวางตลาดไตรมาสที่สองของปีนี้
 • Lenovo โชว์แท็บเล็ต Medfield ในงานแล้ว แต่ยังไม่ประกาศว่าจะผลิตออกขายหรือไม่ หรือผลิตเมื่อใหร่
 • อินเทลเริ่มโชว์ reference design ของโทรศัพท์ ที่สเปคคล้าย Lenovo K800 มาก ซีพียู Atom Medfield, กล้อง 8MP, NFC, เล่นวิดีโอ 1080p ได้ ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 15 ภาพต่อวินาที
 • Motorola Mobility ที่ตอนนี้กลายเป็นบริษัทลูกของกูเกิลไปแล้ว ขึ้นเวทีประกาศความร่วมมือระยะยาว โดยโทรศัพท์ Medfield เครื่องแรกจะออกมาครึ่งปีหลังของปี 2012 และความร่วมมือจะมีไปอีกหลายปี และอุปกรณ์อีกหลายตัว
 • อินเทลแสดงแท็บเล็ต Windows 8 ที่ใช้ Atom ตัวใหม่ เป็น reference design อีกเช่นกัน
 • Ultrabook ในตระกูล Ivy Bridge จะรองรับเทคโนโลยีอีกหลายตัวเช่น จอสัมผัส, Thunderbolt, และ NFC
Tags:
CES 2012

หลังจากที่ทาง Google ได้เปิดให้จอง (และขายไปแล้ว) Chromebook ซึ่งดูไม่ค่อยดังสักเท่าไร แต่ล่าสุด Samsung ประกาศปรับสเปคใหม่ให้กับ Chromebook Series 5 พร้อมกับ Chromebox ตัวใหม่อีกด้วย

Tags:
Atom

ที่งาน CES 2012 เราได้เห็นอินเทลเปิดตัว Atom "Medfield" หรือชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการคือ Atom Z2460 ซึ่งเป็นรุ่นที่อินเทลหมายมั่นมานานว่าจะบุกตลาดอุปกรณ์พกพาได้ (เสียที)

Atom Z2460 เป็น SoC ที่พร้อมใช้สำหรับการผลิตสมาร์ทโฟน และในโอกาสนี้อินเทลก็นำต้นแบบมือถือที่ใช้ x86 มาโชว์ด้วย

ในงานเดียวกัน อินเทลยังประกาศพันธมิตรร่วมผลิตฮาร์ดแวร์ Medfield ซึ่งได้แก่ Motorola Mobility ที่เซ็นสัญญาความร่วมมือหลายปี เตรียมผลิตฮาร์ดแวร์หลายรุ่น โดยจะเริ่มออกมือถือ Android x86 ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ อีกรายคือ Lenovo ที่จะออกมือถือตระกูล K800 ทำตลาดจีนในไตรมาสที่สองของปีนี้ ขายกับเครือข่าย China Unicom

มือถือของ Lenovo ประกาศชัดเจนว่าจะใช้ Atom Z2460 ที่มีเทคโนโลยี Hyper-Threading, ชิปโมเด็ม Intel XMM 6260, รองรับเครือข่าย HSPA+ 21Mbps และระบบปฏิบัติการ Lenovo LeOS

Tags:
BlackBerry

RIM เผยแพร่วิดีโอตัวแรกของ PlayBook OS 2.0 โดยสาธิตหน้าตาของแอพอีเมล ที่ติดต่อ ปฏิทิน ที่จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการตัวใหม่

แอพอีเมลจะสามารถส่งข้อความของ social network ได้ด้วย โดยบริการที่สาธิตในวิดีโอคือ LinkedIn และ Twitter direct message นอกจากนี้ยังสามารถ multitask เขียนอีเมลได้หลายฉบับพร้อมกัน

ส่วนแอพที่อยู่ติดต่อจะรวม contact ของเพื่อนๆ ในบริการต่างๆ เอาไว้เป็นบุคคลเดียวกัน (แบบเดียวกับที่เริ่มมีใน webOS)

Tags:
CES 2012

แม้ว่าแอปเปิลจะไม่ได้เข้าร่วมแสดงสินค้าในงาน CES International ในปีนี้แต่อย่างใด แต่ paidContent ได้เข้าไปพบกับหัวหน้าฝ่ายการตลาดด้านไอโฟนของแอปเปิล Greg Joswiak โดยบังเอิญที่งาน โดย Joswiak กำลังเดินอยู่ด้านหน้าบูธแสดงสินค้าของโซนี่ และ Joswiak ก็แสดงอาการไม่พอใจเล็ก ๆ เมื่อพบกับนักข่าว และถูกถามคำถามสั้น ๆ

จากในรายงาน Joswiak บอกว่าเขาสนใจว่าบริษัทคู่แข่งอื่น ๆ กำลังทำอะไรอยู่ที่งาน CES และเขายังสำรวจสิ่งอื่น ๆ ด้วยตั้งแต่การออกแบบบูธแสดงสินค้า รวมไปถึงวิธีการแสดงจุดเด่นให้กับสินค้าที่นำมาวางโชว์ไว้ในบูธ ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม Joswiak ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับความคิดเห็นหรือความสนใจของเขาในงาน CES และจากรายงานของ paidContent ท่าทีของ Joswiak ดูเหมือนจะไม่ค่อยตื่นเต้นอะไรกับสิ่งที่โซนี่นำมาแสดงในงาน

ทั้งหมดนี้ก็ไม่ใช่ว่าแอปเปิลส่งบุคลากรมาสำรวจคู่แข่งอย่างเดียว เพราะที่งาน CES เองก็มีสินค้าหลายอย่างที่ออกแบบมาให้ทำงานควบคู่กับสินค้าของแอปเปิลมากมาย โดยเฉพาะสินค้าประเภทอุปกรณ์เสริม สำหรับคอมพิวเตอร์แมคและอุปกรณ์ iOS

ที่มา - MacRumors

Tags:
CES 2012

ในงาน CES ปีนี้มีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายรายโชว์อุปกรณ์ต้นแบบที่รัน Windows 8 เลยขอรวบรวมเป็นข่าวเดียวกัน ดังนี้

โน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตต้นแบบจากอินเทล

อินเทลได้นำเสนอฮาร์ดแวร์ต้นแบบสองตัว ตัวแรกเป็นโน้ตบุ๊กที่มีโค้ดเนมว่า "Nikiski" ซึ่งมีทัชแพดและบริเวณวางฝ่ามือแบบโปร่งใส เมื่อผู้ใช้พับจอเครื่องลงมาก็จะสามารถมองเห็นบางส่วนของจอภาพ ซึ่งจะมีส่วนติดต่อผู้ใช้แบบพิเศษที่สามารถทำงานบางอย่างได้ ตัวแทนของอินเทลระบุว่าต้นแบบนี้น่าจะเข้าสู่ตลาดได้ด้วยราคาราว 600-700 ดอลลาร์ เมื่อ Windows 8 ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

Tags:
CES 2012

งานแถลงข่าว CES 2012 ของอินเทลไม่มีอะไรเท่าไรนัก เพราะ Ivy Bridge ยังไม่ออก และ ultrabook ก็เป็นหน้าที่ของผู้ผลิตแต่ละรายไปเปิดตัวกันเอง อย่างไรก็ตาม ในงานแถลงข่าวก็มีข้อมูลที่น่าสนใจอยู่บ้างครับ

 • ปี 2012 นี้มี ultrabook รอเปิดตัวและวางขายถึง 75 รุ่น
 • ultrabook ระลอกที่สองจะใช้ Core รุ่นที่สาม "Ivy Bridge" ซึ่งจะเปิดตัวในปีนี้เช่นกัน
 • กระแส ultrabook ทำให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ต้องปรับกระบวนการออกแบบชิ้นส่วนแต่ละชนิด เพื่อให้ประกอบลงโน้ตบุ๊กที่บางกว่า 18 มิลลิเมตรได้
 • อินเทลจะขยายวิธีการควบคุมเครื่อง จากที่มีแต่คีย์บอร์ดและทัชแพด เพิ่มเป็นวิธีอื่นๆ เช่น สั่งงานด้วยเสียง (ที่จับมือกับ Nuance) หรือ gesture
 • อินเทลจะเปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ "A New Era in Computing" ดัน ultrabook ให้ติดตลาด โดยเริ่มเดือนเมษายนนี้

ที่มา - Intel Press (PDF)

Tags:
Blu-ray

โซนี่เป็นหนึ่งในพันธมิตรร่วมหัวจมท้ายกับ Google TV มาตั้งแต่แรก ถึงแม้ Google TV รุ่นแรกจะล้มเหลว (เกือบสิ้นเชิง) และพันธมิตรอีกรายคือ Logitech ประกาศสละเรือไปเรียบร้อยแล้ว แต่โซนี่ยังไม่ท้อถอยง่ายๆ และออกอุปกรณ์ Google TV รุ่นที่สองในงาน CES 2012 ครั้งนี้

อุปกรณ์ Google TV ของโซนี่มีด้วยกันสองรุ่นคือ เครื่องเล่นบลูเรย์ NSZ-GP9 และเซ็ตท็อปบ็อกซ์ NSZ-GS7 (ซึ่งเป็นเซ็ตท็อปบ็อกซ์ตัวแรกของโซนี่ด้วย) ทั้งสองรุ่นใช้ Google TV รุ่นล่าสุดที่รันแอพจาก Android Market ได้

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นที่สองคือ "รีโมท" แบบใหม่ที่มีทั้งทัชแพดในตัว คีย์บอร์ด QWERTY และ motion control แถมรุ่น NSZ-GP9 ยังสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ด้วย