Kodak

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อต้นปีนี้ Kodak ประกาศเข้าสู่วงการคริปโต เตรียมทำเหรียญ Kodakcoin และเครื่องขุด Kodak KashMiner ท่ามกลางความเห็นจากหลายฝ่ายว่ามันเป็นแค่ปาหี่

เบื้องหลังของเรื่องนี้คือ Kodak ให้ไลเซนส์แบรนด์ตัวเองกับบริษัทอื่นๆ เพื่อผลิตสินค้าออกขาย กรณีของเครื่องขุด KashMiner เป็นผลงานของบริษัทชื่อ Spotlite USA ที่จะเปิดให้ลูกค้าจ่ายเงินเช่าใช้เครื่องขุด แลกกับผลตอบแทนเป็นเหรียญที่ขุดได้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่เมื่อวานนี้คือ Kodak ประกาศเข้าสู่วงการคริปโต เตรียมทำ Kodakcoin จนทำให้ราคาหุ้นพุ่งสูง แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังกังขากับแผนการของ Kodak ว่าเป็นไปได้จริงแค่ไหน

แผนการของ Kodak มีสองส่วน ส่วนแรกคือ Kodak KashMiner เครื่องขุดเหรียญที่จะต้องจ่ายเงิน 3,400 ดอลลาร์เพื่อเช่าเครื่อง แลกกับผลตอบแทน 375 ต่อเดือนเป็นเวลา 2 ปี (9,000 ดอลลาร์) ภายใต้เงื่อนไขว่า Bitcoin ต้องมีราคาเฉลี่ยสูงกว่า 14,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Kodak กลายเป็นบริษัทล่าสุดที่ประกาศว่าจะเข้าสู่วงการ cryptocurrency โดยเตรียมเปิดตัวสกุลเงิน Kodakcoin ซึ่ง Kodak ระบุว่าเป็นสกุลเงินดิจิทัล ที่เน้นเรื่องในวงการภาพถ่าย เพื่อให้ช่างภาพมืออาชีพและเอเจนซี่สามารถควบคุมสิทธิประโยชน์ของผลงานได้ดีมากขึ้น

หลังจาก Kodak ล้มละลายไป แล้วฟื้นฟูกิจการกลับมาดำเนินธุรกิจได้ โดยขายสิทธิบัตรเกือบทั้งหมดออกไป ตอนนี้ธุรกิจหลักของ Kodak คือสินค้าเกี่ยวกับการถ่ายภาพดิจิทัล, ธุรกิจอัดภาพถ่าย และขายไลเซนส์

ราคาหุ้นของ Kodak ได้ตอบรับข่าวนี้ โดยปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวในวันเดียว จาก 3 ดอลลาร์ต่อหุ้น ไปปิดที่มากกว่า 6 ดอลลาร์เลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังเคยเปิดตัว Kodak MI5 เมื่อปีที่แล้ว วันนี้ Bullitt Group ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ซื้อแบรนด์ Kodak มาทำสมาร์ทโฟน ได้เปิดตัว Kodak Ektra สมาร์ทโฟนตัวใหม่ ที่ดีไซน์ฝาและกล้องหลังมาจากทรงของกล้อง Kodak Ektra รุ่นปี 1941

Kodak Ektra มีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด FHD ชิปเซ็ตใช้ Helio X20 ของ MediaTek แรม 3GB กล้องหลังความละเอียด 21 ล้านพิกเซล f/2.0 ใช้เซ็นเซอร์ IMX320 ของโซนี พร้อม OIS และ PDAF ความจุ 32GB รองรับ MicroSD แบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh รันแอนดรอยด์ 6.0 พร้อมพอร์ต USB-C

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว เตรียมพบกับสมาร์ทโฟนแบรนด์ Kodak ต้นปี 2015 เน้นการถ่ายภาพและแชร์ภาพถ่าย วันนี้ Bullitt Group เปิดตัวสมาร์ทโฟน Kodak IM5 เรียบร้อยแล้วครับ

Kodak IM5 ใช้ดีไซน์เรียบๆ ไม่มีอะไรหวือหวา แปะแบรนด์ Kodak ด้านหลังเครื่อง สเปกคือหน้าจอ 5" 1280x720, ซีพียูควอดคอร์ 1.7GHz MediaTek, แรม 1GB, รอม 8GB (ใส่ microSD ได้), กล้อง 13MP พร้อมแฟลช, กล้องหน้า 5MP, ระบบปฏิบัติการ Android KitKat อัพเกรดเป็น Lollipop ได้ภายหลัง, รองรับสองซิมในตัว

จุดเด่นของ Kodak IM5 คือซอฟต์แวร์บริหารจัดการภาพถ่าย กดปุ่มเดียวเข้าแอพแล้วแต่งภาพ-แชร์-สั่งพิมพ์ได้ทันที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bullitt Group ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากอังกฤษ ที่ใช้แนวทางซื้อสิทธิแบรนด์ดังมาแปะสมาร์ทโฟนของตัวเอง (ตัวอย่างก่อนหน้านี้คือ CAT Phone แบรนด์รถขุดดิน Caterpillar) ประกาศซื้อแบรนด์ Kodak เพื่อทำสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ เปิดตัวในงาน CES 2015 ต้นปีหน้า

ซีอีโอของ Bullitt บอกว่า Kodak ถือเป็นแบรนด์ด้านกล้องถ่ายภาพระดับโลกที่มีคนรู้จักเป็นจำนวนมาก ซึ่ง Bullitt จะต่อยอดชื่อเสียงของแบรนด์เดิม โดยใส่ซอฟต์แวร์ด้านการจัดการภาพถ่าย (image management) ที่เน้นการแชร์และพิมพ์ภาพถ่ายเข้ามาด้วย ส่วนฝั่งฮาร์ดแวร์ สมาร์ทโฟนแบรนด์ Kodak จะเน้นการออกแบบที่สวยงาม รวมถึงใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลายวันก่อน Kodak เปิดตัวกล้องแอ็คชั่น PIXPRO SP360 เป็นทรงเกือบสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีโดมโค้งครอบเลนส์ ตัวกล้องสีเหลือง-ดำ

คุณสมบัติ PIXPRO SP360

Tags:
Node Thumbnail

จากการร่วมมือกันของแอปเปิลและกูเกิลเพื่อประมูลสิทธิบัตรของ Kodak ตอนนี้ได้ข้อสรุปเรียบร้อยแล้วว่าสิทธิบัตรทั้งหมดถูกซื้อไปด้วยราคา 525 ล้านเหรียญ

ตัวเลข 525 ล้านเหรียญนั้นเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งถือว่าต่ำพอสมควรหากเทียบกับว่าก่อนหน้านี้เคยมีการประมาณค่าไว้สูงถึง 2,600 ล้านเหรียญ

นอกจากแอปเปิล และกูเกิลแล้วยังมีบริษัทอื่นที่เข้าร่วมลงขัน และได้รับสิทธิในการใช้สิทธิบัตรด้วย ได้แก่ ซัมซุง, HTC, Facebook, Amazon, Fujiflim, RIM, Huawei, Adobe และ Shutterfly

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าแอปเปิลกับกูเกิล ได้จับมือกันเพื่อที่จะประมูลสิทธิบัตรต่าง ๆ กว่า 1,100 ฉบับของ Kodak ที่อาจจะมีราคาประมูลรวมกันสูงถึง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่าทั้งสองยังคงแข่งขันกันอย่างรุนแรงในธุรกิจสมาร์ทโฟน

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวออกมาว่าแอปเปิลจะจับมือกับไมโครซอฟท์ในการประมูลสิทธิบัตรของ Kodak ในขณะที่กูเกิลจะจับมือกับกลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์ที่เป็นพาร์ทเนอร์ของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้วมีข่าวออกมาบอกว่าทั้งกูเกิล แอปเปิล ซัมซุง และ HTC ต่างก็สนใจที่จะเข้าประมูลสิทธิบัตรเกี่ยวกับการถ่ายภาพดิจิตอล แต่รายงานล่าสุดจาก The Wall Street Journal รายงานว่าบริษัทเหล่านี้อาจจะรวมตัวกันประมูลสิทธิบัตรของ Kodak เพื่อที่จะกดราคาสิทธิบัตรลงให้ต่ำกว่าราคาที่ Kodak หวังว่าจะได้ในตอนแรก

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ Kodak อยู่ในขั้นตอนเตรียมพร้อมจะเปิดประมูลสิทธิบัตรสิบชิ้นของบริษัท หลังจากที่ได้ยื่นเรื่องขอสถานะล้มละลายไปแล้ว แต่แอปเปิลก็ได้ตัดสินใจเข้ามาฟ้อง Kodak แล้วอ้างว่าสองในสิบสิทธิบัตรของ Kodak นี้เป็นของแอปเปิลตามเนื้อหาของตัวสิทธิบัตร ล่าสุดศาลได้ตัดสินแล้วว่าแอปเปิลจะไม่ได้สิทธิในการเป็นเจ้าของสิทธิบัตรดังกล่าว และ Kodak จะสามารถนำสิทธิบัตรทั้งหมดไปประมูลต่อไปได้

คำตัดสินของศาลในครั้งนี้มีข้อความชี้ว่าแอปเปิลจงใจที่จะรบกวนหรือขัดขวางการประมูลสิทธิบัตรของ Kodak แต่ศาลเองก็ปฏิเสธที่จะตัดสินว่า Kodak เป็นเจ้าของสิทธิบัตรที่เหลือแต่เพียงผู้เดียว ทำให้ผู้อื่นสามารถเข้ามาฟ้องอ้างสิทธิในสิทธิบัตรที่เหลือของ Kodak ได้อีกเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีข่าววงในออกมาในช่วงปลายปีที่แล้ว ว่า Kodak กำลังจะขายบริการเว็บฝากรูปภาพ Kodak Gallery เพื่อหาเงินมาใช้หนี้

เวลาผ่านมาอีกไม่กี่เดือน ตัวบริษัท Kodak ยื่นขอล้มละลายเรียบร้อยแล้ว และก็หาคนมาซื้อ Kodak Gallery ได้แล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

โกดัก บริษัทผลิตฟิลม์ชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาซึ่งได้ยื่นขอล้มละลายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กำลังรอคำตัดสินจากศาลล้มละลายสหรัฐอเมริกาว่าจะยอมให้แอปเปิลยื่นฟ้องโกดักในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรหรือไม่ โดยเป็นสิทธิบัตรเกี่ยวกับกล้องดิจิตอล, กรอบรูปดิจิตอล และเครื่องพิมพ์ โดยถ้าศาลล้มละลายยอมให้แอปเปิลฟ้องแล้ว แอปเปิลก็จะเริ่มดำเนินเรื่องยื่นฟ้องศาลและขอให้โกดักหยุดขายผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ละเมิดสิทธิบัตรต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะมีข่าว Kodak ใกล้ล้มละลาย แต่ธุรกิจก็ต้องเดินหน้าต่อไป และบริษัทก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายอย่างที่งาน CES 2012

กล้องตัวที่น่าสนใจคือ EASYSHARE Wireless Camera M750 ซึ่งเป็นกล้องดิจิทัลความละเอียด 16MP เลนส์ซูม 5x และหน้าจอขนาด 3 นิ้ว จุดเด่นอยู่ที่รวมเอา Wi-Fi เข้ามาในตัว สามารถกดแชร์ภาพที่ถ่ายไปลง Facebook หรือ Kodak Gallery ได้เลย

ในกรณีที่ไม่มี Wi-Fi อยู่ในรัศมี เรายังสามารถ tethering แบบง่ายๆ บน Android, iPhone, BlackBerry โดยติดตั้งแอพ KODAK EASYSHARE Camera App ในมือถือ

ราคาขาย 170 ดอลลาร์ หรือประมาณ 5,400 บาท

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวแว่ว ๆ มาว่า Kodak จะล้มละลาย (MEconomics) แต่คราวนี้ ขอฮึดสู้อีกครั้งด้วยสิทธิบัตรที่ยังมีเหลือ ด้วยการฟ้อง 2 ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่อย่าง HTC และ Apple

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Kodak ยักษ์ใหญ่ในอดีตที่ปรับตัวไม่ได้ในปัจจุบัน หันมาทำรายได้จากสิทธิบัตร และทยอยตัดกิจการส่วนอื่นๆ ออกไป ข่าวก่อนหน้านี้เราเห็น การขายกิจการเซ็นเซอร์กล้องถ่ายภาพ กันไปแล้ว

ข่าวล่าสุด Wall Street Journal รายงานว่าบริษัทกำลังอยากขายบริการฝากภาพออนไลน์ Kodak Gallery ออกไปอีกหนึ่งอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

อดีตยักษ์ใหญ่ในวงการภาพถ่ายอย่างโกดักกำลังขาดเงินสดจนต้องขายกิจการในส่วนของเซ็นเซอร์ออกไปโดยไม่เปิดเผยราคา พร้อมๆ กับศูนย์วิจัยและโรงงานในเมือง Rochester

โกดักยังคงใช้งานศูนย์ที่ขายออกไปนี้อยู่ในระหว่างนี้ แต่ในระยะยาวก็ไม่มีความแน่นอนใดๆ

โกดักเคยเป็นหนึ่งในเจ้าตลาดภาพถ่ายในสมัยการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม แต่ในยุคดิจิดอล โกดักกลับไม่สามารถปรับตัวได้ทันตลาดทำให้กิจการอยู่ในสภาพไม่ดีนักเรื่อยมา อย่างไรก็ดีโกดักยังมีสิทธิบัตรจำนวนมหาศาลที่วิจัยไว้ยาวนาน อาจจะทำเงินให้กับโกดักได้อีกมากในยุคที่กล้องมีติดอยู่ในอุปกรณ์เคลื่อนที่แทบทุกตัวในโลก

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อจากข่าวเก่าเมื่อปีที่แล้ว แอปเปิลฟ้อง Kodak กลับฐานละเมิดสิทธิบัตร (ซึ่งเป็นการโต้กลับของแอปเปิลหลัง Kodak ฟ้องแอปเปิลและ RIM - สรุปว่าเรื่องนี้มี 2 คดีนะครับ)

ล่าสุดทางผู้พิพากษาของ ITC ได้ตัดสินแล้วว่า Kodak ไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิล ซึ่งเป็นการปูทางให้ Kodak สามารถตกลงยุติคดีกับแอปเปิลได้ง่ายขึ้น (ก่อนหน้านี้ Kodak เคยเจรจายุติคดีกับ Samsung และ LG ในลักษณะคล้ายๆ กัน ซึ่งก็ได้เงินมาหลายร้อยล้านดอลลาร์)

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อเนื่องจากปีก่อนซึ่งเริ่มจาก คณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ ITC จะเข้าสอบสวนแอปเปิลและ RIM ฐานละเมิดสิทธิบัตรตามคำร้องขอของ Kodak แล้วทาง ITC ก็ตัดสินว่าไม่ได้ละเมิด แต่ล่าสุด ITC กล่าวว่าจะเริ่มทำการสอบสวนคดีนี้อีกครั้ง และจะออกคำตัดสินในวันที่ 23 พฤษภาคม

Antonio Perez ประธานและซีอีโอของ Kodak กล่าวว่าหากทางบริษัทชนะคดีนี้ก็น่าจะได้เงินจากสองบริษัทราว 1 พันล้านดอลลาร์ โดยบริษัทจะโต้แย้งในผลการตัดสินครั้งก่อนของผู้พิพากษา Paul Luckern ที่ตัดสินว่าไม่ได้ละเมิด โดยอ้างจากกรณีที่แอลจีและซัมซุงต่างยอมจ่ายค่าสิทธิบัตรให้กับ Kodak ก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

คนที่เกิดทันยุคกล้องฟิล์ม คงคุ้นเคยกับ Kodachrome เป็นอย่างดีเนื่องจากเป็นฟิล์มสีตัวแรกของโลกที่ถูกผลิตโดย Kodak มาตั้งแต่ปี 1935 และถูกประกาศหยุดสายการผลิตไปเมื่อกลางปี 2009 หลังจากทราบข่าวนี้ Steve McCurry ช่างภาพชื่อดังของ National Geographic จึงได้ติดต่อขอฟิล์ม Kodachrome ม้วนสุดท้ายที่ถูกผลิตขึ้นไป จากนั้นฟิล์มม้วนนี้ก็ถูกนำไปบันทึกภาพจากสถานที่ต่าง ๆ อันได้แก่บอมเบย์ ราชสถาน อิสตันบูล ลอนดอน และนิวยอร์ก ล่าสุดเขาได้นำภาพจากฟิล์มม้วนดังกล่าวออกเผยแพร่ต่อสาธารณชนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต้องย้อนถึงข่าวเมื่อต้นปีที่แล้ว ITC จะเข้าสอบสวนแอปเปิลและ RIM ตามคำขอของ Kodak ว่าละเมิดสิทธิบัตรของตัวเองหรือไม่ ทางผู้พิพากษาของ ITC หรือคณะกรรมการพาณิชย์ของสหรัฐ ได้ตัดสินแล้วว่าแอปเปิลและ RIM ไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของโกดักแต่อย่างใด

ผู้พิพากษา Paul Luckern ให้เหตุผลว่าสิทธิบัตรของโกดักเป็นการต่อยอดจากสิทธิบัตรอื่นๆ ที่มีอยู่แล้ว ทำให้สิทธิบัตรชิ้นนี้ไม่สมบูรณ์ในตัวเอง แอปเปิลและ RIM จึงไม่มีความผิดแต่อย่างใด ผลการตัดสินนี้จะต้องให้คณะกรรมการ ITC รับรองอีกครั้งหนึ่งจึงจะมีผลอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทางโกดักได้ยื่นฟ้องต่อแอปเปิลและ RIM ว่าละเมิดสิทธิบัตรของตนเอง (ดูข่าวเก่า) เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ทางแอปเปิลมีการยื่นฟ้องโกดักต่อ ITC (U.S. International Trade Commission) ว่าทางโกดักเองก็มีการละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิล 2 รายการ ได้แก่สิทธิบัตรที่มีชื่อว่า "Computer vision system for subject characterization" และ "Modular digital image processing via an image processing chain with modifiable parameter controls"

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครยังจำข่าว โนเกียขอให้ ITC แบนการนำเข้าสินค้าแอปเปิลทั้งหมด หน่วยงานของสหรัฐในข่าวคือ International Trade Commission หรือ ITC กลับมาเป็นข่าวอีกแล้ว แต่คราวนี้คนฟ้องคือ Kodak และไม่ใช่แอปเปิลโดนคนเดียว RIM ก็โดนด้วย

Eastman Kodak ได้ร้องเรียนต่อ ITC ว่าแอปเปิลและ RIM ละเมิดสิทธิบัตรเกี่ยวกับกล้องดิจิทัล และอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ (ในข่าวไม่ได้ระบุรายละเอียดว่ามีสิทธิบัตรอะไรบ้าง) และขอให้แอปเปิลกับ RIM ชดเชยค่าเสียหาย รวมถึงขอให้ ITC ห้ามนำเข้าอุปกรณ์ที่ละเมิดสิทธิบัตร ซึ่งรวมถึงมือถือที่ติดกล้องทั้งหมดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทซัมซุง ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกจากเกาหลีใต้ ร้องเรียนต่อคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ให้ห้ามการนำเข้ากล้องถ่ายรูปของบริษัทอิสต์แมนโกดัก โดยกล่าวหาว่า ผลิตภัณฑ์ของโกดัก ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง

รายละเอียดของผลิตภัณฑ์หรือสิทธิบัตรที่อ้างถึงนั้น ไม่เปิดเผยแต่อย่างใด

ซัมซุงกับโกดักนั้นมีปัญหากันอยู่ในกรณีสิทธิบัตรนี้ ก่อนหน้านี้ โกดักก็ได้ร้องเรียนกับหน่วยงานเดียวกันนี้ ว่าซัมซุงและแอลจีละเมิดสิทธิบัตรของโกดัก ซึ่งคณะกรรมการก็ได้รับเรื่องร้องเรียนนั้นไว้พิจารณา คณะกรรมการนี้มีอำนาจในการหยุดการนำเข้าสินค้าที่ละเมิดสิทธิบัตร จึงทำให้เป็นช่องทางที่มักใช้ในการร้องเรียนเรื่องนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไม่รู้ว่ามัวไปทำอะไรอยู่นาน แต่จ้าวแห่งเทคโนโลยีภาพถ่ายอย่างโกดักก็หันมาจับตลาดเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตแล้วในที่สุด ด้วยการเปิดตัวเครื่องพิพม์พร้อมกัน สามรุ่นคือ 5100, 5300, และ All-In-One ที่ราคา 149.99, 199.99, และ 299.99 ดอลลาร์ตามลำดับ โดยทั้งสามรุ่นจะเป็นเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตพร้อมแสกนเนอร์สีในตัวเหมือนกันทั้งหมด ต่างกันที่ว่ารุ่น 5300 นั้นจะมีจอสีเพื่อการตกแต่งภาพเบื้องต้นในตัว และรุ่น All-In-One นั้นจะมีระบบป้อนกระดาษสำหรับการแสกน และแฟกซ์ในตัว