Tags:
Node Thumbnail

Google Play Services ประกาศหยุดซัพพอร์ต Android API level 14-15 หรือ Android 4.0 Ice Cream Sandwich (ICS)

เหตุผลคือผู้ใช้งาน ICS ลดน้อยลงเหลือไม่ถึง 1% ของผู้ใช้ Android ทั้งหมดแล้ว (ICS เองก็มีอายุ 7 ปีแล้ว) ส่งผลให้กูเกิลตัดสินใจหยุดรองรับ ICS และแนะนำให้นักพัฒนาแอพขยับเวอร์ชัน API เป็น 16 (Android 4.1 Jelly Bean) แทน

ข้อมูลจาก Android Platform Versions ในตอนนี้ มีผู้ใช้งาน Android เวอร์ชันเก่าดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกมาประกาศว่าจะหยุดออก Chrome for Android สำหรับระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich เนื่องจากมีจำนวนผู้ใช้ลดลงจากเดิมมาก และต้องการลดภาระการสนับสนุน เพื่อนำทรัพยากรไปพัฒนา Chrome บน Android รุ่นใหม่ๆ แทน

Chrome 42 จะเป็นเวอร์ชันสุดท้ายบน ICS โดยผู้ใช้สามารถใช้งานต่อไปได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ก็จะไม่ได้อัพเดตเวอร์ชันใหม่อีกแล้ว

ที่มา - Chromium Blog

Tags:
Node Thumbnail

BlueStacks ซอฟต์แวร์สำหรับรันแอพแอนดรอยด์บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ (วินโดวส์/แมค) ใช้แอนดรอยด์ 2.3 Gingerbread เป็นฐานมานานนับปี

ล่าสุด BlueStacks เปลี่ยนเอนจินแอนดรอยด์ที่ตัวเองใช้เป็นเวอร์ชัน 4.0 Ice Cream Sandwich เรียบร้อยแล้ว (ถึงแม้จะเก่าไปสักนิดแต่ก็ยังดีกว่าไม่เปลี่ยนเลยนะครับ)

ที่มา - BlueStacks Facebook, Android Police

Tags:
Node Thumbnail

เช่นเคยครับ วันนี้กูเกิลได้เผยส่วนแบ่งเวอร์ชันแอนดรอยด์รอบครึ่งเดือนหลังของเดือนกรกฎาคม โดยเก็บตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม (วันที่ 1) ย้อนหลังไปสองอาทิตย์ ครั้งนี้ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงมาก เพราะยังไง Jelly Bean ก็สามารถโค่นแชมป์ตลอดกาลอย่าง Gingerbread ไปได้ตั้งแต่เดือนที่แล้วแล้วครับ

สัดส่วนปัจจุบันก็คือ Jelly Bean 40.5% โดยในจำนวนนี้มี 4.2.x เพียงแค่ 6.5% เท่านั้น ที่เหลือ 34% เป็น 4.1.x ทั้งหมด นั่นอาจจะแสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตบางส่วน เลือกที่จะข้ามอัพเดต 4.2.x ไป และมุ่งหน้าไปยัง 4.3 ที่เป็นเวอร์ชันใหม่กว่า ส่วนนอกนั้น Ice Cream Sandwich อยู่ที่ 22.5% Gingerbread อยู่ที่ 33.1% ซึ่งแสดงให้เห็นว่ายอดทรงตัวแล้ว และคงจะไม่เพิ่มไปมากกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

เช่นเคยครับ วันนี้กูเกิลอัพเดตข้อมูลส่วนแบ่งแอนดรอยด์ใหม่แล้ว เป็นข้อมูลจาก Google Play ย้อนหลังสองอาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคมจนถึงวันที่ 3 มิถุนายน การเปลี่ยนแปลงก็มีตามนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยสถิติเวอร์ชัน Android ในรอบ 14 วันล่าสุด ตอนนี้ Jelly Bean (นับรวม 4.1+4.2) มีสัดส่วนรวมกัน 28.4% แซงหน้า Ice Cream Sandwich ที่ 27.5% เรียบร้อยแล้ว

อันดับหนึ่งยังเป็นของ Gingerbread ที่ 38.5% อันดับรองๆ ลงไปคือ Froyo 3.7%

ถ้านับสัดส่วนของ Android 4.x ขึ้นไปตอนนี้มี 55.9% แต่ส่วนของ Android 4.2 ยังมีน้อยอยู่เพียงแค่ 2.3%

ที่มา - Android Guys

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าวสเปกของ Google Glass ไปบ้างแล้ว แต่กูเกิลกลับยังไม่บอกสเปกของชิ้นส่วนสำคัญๆ เช่น ซีพียูและแรม

แต่เนื่องจาก Google Glass นั้นรัน Android เลยมีนักพัฒนาชื่อ Jay Lee ที่ได้ Glass ไปใช้งานลองแกะข้อมูลสเปกผ่าน ADB (Android Debug Bridge) และได้ข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้

 • ซีพียู TI OMAP 4430 ไม่ทราบความถี่ (ตัวเดียวกับที่ใช้ใน Galaxy S II)
 • มีแรมให้ใช้งาน 682MB คาดว่าแรมทั้งหมดคือ 1GB
 • รัน Android 4.0.4 ICS

คาดว่ากูเกิลเลือกใช้ชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ที่เก่าหน่อย เพราะเหตุผลด้านพื้นที่สำหรับวางฮาร์ดแวร์ในตัวแว่นนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลได้อัพเดตเว็บ Android Developer แสดงส่วนแบ่งของ Android แต่ละรุ่น โดยจากสถิติแล้ว จำแนกได้ดังนี้

 • Gingerbread 45.6%
 • Ice-Cream Sandwich 29%
 • Jelly Bean 13.6% แบ่งเป็น Android 4.1 จำนวน 12.2% และ 4.2 จำนวน 1.4%
 • อื่น ๆ 11.8%

หากดูจากอัตราการเจริญเติบโต Ice-Cream Sandwich น่าจะถึงจุดสูงสุดแล้ว ในอนาคตน่าจะโดน Jelly Bean ที่กำลังเติบโตอย่างมาแรงแซงได้ภายใน 1-2 เดือนข้างหน้า ส่วน Gingerbread น่าจะยังครองแชมป์ต่อไปอีกสักพัก

Tags:
Node Thumbnail

Motorola Atrix 4G เป็นมือถือระดับเรือธงที่น่าสงสารมากอีกตัวหนึ่ง มันเปิดตัวไล่เลี่ยกับ RAZR ตัวแรก แต่การอัพเดตซอฟต์แวร์กลับต่างกันมาก (ปัจจุบัน Atrix ยังเป็น Android 2.3)

อย่างไรก็ตาม วันนี้เริ่มมีสัญญาณในทางบวกจากฝั่ง Motorola เพราะผู้ใช้ Atrix กับเครือข่าย AT&T บางรายได้รับอีเมลเชิญชวนให้เข้าร่วมทดสอบซอฟต์แวร์รรุ่นใหม่ (โดยไม่บอกว่ารุ่นอะไร) โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Motorola Feedback Network และทางบริษัทบอกว่าเป็นการทดสอบวงปิดด้วย

เว็บไซต์ Android ต่างประเทศหลายแห่งประเมินตรงกันว่า "น่าจะเป็น ICS" ครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่โลกกำลังมุ่งหน้าไปยัง Android 4.2 อดีตมือถือระดับเรือธงของ LG อย่าง Optimus 2X ก็มีปัญหาวิวาทะว่าจะได้อัพเดตเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich หรือไม่

วันนี้ความฝันของผู้ใช้ Optimus 2X ก็เป็นจริง (ถ้ายังไม่หนีไปใช้รุ่นอื่นแทนเสียก่อนนะครับ) เพราะมีผู้ใช้จากเว็บ XDA เริ่มรายงานว่า Optimus 2X สามารถอัพเดตเป็น Android 4.0.4 ได้แล้ว โดยต้องทำผ่านโปรแกรมของ LG บนพีซี

Optimus 2X ถือเป็นมือถือดูอัลคอร์ตัวแรกๆ ของโลก และนับจนถึงวันนี้ ICS เปิดตัวมาได้ประมาณ 1 ปีกับ 2 เดือนพอดี

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

อาจจะเป็นข่าวเก่าสักนิดนึง แต่เชื่อว่ามีหลายคนยังไม่ทราบเลยนำมาเขียนให้อ่านกันครับ

หลังจากที่ทาง Sony ได้เริ่มวางขายน้องรอง Walkman F ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 ไปแล้ว หลายคนที่เป็นเจ้าของ Walkman รุ่นท็อปอย่าง NW-Z1000 หรือ Z Series ที่ยังใช้ Android 2.3 อยู่ก็ลุ้น ๆ ว่า Walkman ตัวเองจะกลายเป็นแพเหมือนเจ้าอื่น ๆ หรือไม่ ตอนนี้ทาง Sony ได้เผยรายละเอียดการอัพเดท Android 4.0 สำหรับ Walkman Z Series แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ครบรอบเดือน กูเกิลก็ประกาศส่วนแบ่งแอนดรอยด์แบ่งตามเวอร์ชัน โดยนับจาก 2 สัปดาห์สุดท้ายจนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน

 • Jelly Bean เพิ่มขึ้นเป็น 2.7%
 • ICS ยังเพิ่มขึ้นนิดหน่อยเป็น 25.8%
 • Honeycomb ลดลงนิดหน่อยเหลือ 1.8%
 • Gingerbread ตกลงเล็กน้อย เหลือ 54.2%
 • Froyo 12%
 • Eclair 3.1%
 • Donut และ Cupcake รวมกัน 0.4%

เทียบกับเมื่อเดือนก่อนหน้า การเติบโตของรุ่นบนสุดอย่าง Jelly Bean เรียกได้ว่าไม่เปลี่ยนแปลงเลยด้วยซ้ำ ต้องรอดูว่าการมาของ Nexus 4 จะช่วยเพิ่มยอดตรงนี้ได้แค่ไหนครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่วันมานี้ โมโตโรลาเพิ่งประกาศว่ามือถือปี 2011 ที่ขายในสหรัฐบางรุ่น คือ Atrix 4G (ซึ่งเป็นมือถือเรือธงของ AT&T ในช่วงต้นปี 2011), Photon 4G (ขายกับ Sprint) และ Electrify (ขายกับ US Cellular) จะหยุดอยู่ที่ Android 2.3 ซึ่งขัดกับที่เคยสัญญาว่าจะได้ Android 4.0

ผลคือลูกค้าออกมาโวยกันตามคาด โดยกลุ่มลูกค้าเปิดเว็บไซต์ SupportMyMoto และ UpdateMyMoto เพื่อเรียกร้องให้บริษัทสนับสนุนมือถือเหล่านี้ต่อไป เว็บไซต์เหล่านี้เรียกร้องให้โมโตโรลาปลดล็อค bootloader และเปิดซอร์สโค้ดไดรเวอร์ให้นักพัฒนาภายนอกนำไปใช้ต่อได้ นอกจากนี้ยังมีแคมเปญติดแท็ก #motofail บนทวิตเตอร์อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มาตามนัดสำหรับสถิติส่วนแบ่งแอนดรอยด์แบ่งตามเวอร์ชันจากกูเกิล ที่นับ 2 สัปดาห์สุดท้ายจนถึงวันที่ 1 ตุลาคมเหมือนเดิม

 • Jelly Bean เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 1.8%
 • ICS โตช้าลงพอสมควร ไปอยู่ที่ 23.7%
 • Honeycomb ลดลงเหลือ 1.9% แล้ว
 • Gingerbread ตกลงเล็กน้อย เหลือ 55.8%
 • Froyo 12.9%
 • Eclair 3.4%
 • Donut และ Cupcake รวมกัน 0.5%

จากตัวเลขดังกล่าวยอดของรุ่น 4.x (Jelly Bean และ ICS) กินส่วนแบ่งไป 1/4 ของแอนดรอยด์ทั้งหมดไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ออกอัพเดต Ice Cream Sandwich ให้กับมือถือตระกูล Xperia เพิ่มเติม (ต่อจาก Xperia P เมื่อเดือนก่อน) คราวนี้เป็นคิวของ Xperia go/sola/U ที่จะได้กินไอติมกับเขาบ้าง

นอกจากฟีเจอร์ทั่วไปตามแบบฉบับ ICS แล้ว สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน Xperia sola คือ "Glove Mode" หรือการสัมผัสจอแม้ใส่ถุงมือ โซนี่ใช้เทคโนโลยี floating touch (ไม่ต้องสัมผัสจอโดยตรง) มาพัฒนาต่อครับ - Xperia Product Blog

Tags:
Node Thumbnail

สถิติส่วนแบ่งแอนดรอยด์แบ่งตามเวอร์ชันรอบล่าสุด นับ 2 สัปดาห์สุดท้ายจนถึงวันที่ 1 กันยายนจากกูเกิลมาแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเช้านี้ผมได้รับสัญญาณเตือนให้ทำการอัพเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ของ HTC One X ครับ ซึ่งก็อย่างที่ผมคิดไว้เลยก็คือ เป็นเฟิร์มแวร์ 4.0.4/Sense 4.1 ตามที่เคยลงข่าวเก่าเอาไว้ ก็เลยจัดการอัพเดตไปเป็นที่เรียบร้อย สิ่งที่แปลกใจจากข่าวเก่าก็คือ "เวอร์ชั่นของเฟิร์มแวร์" ซึ่งตัวอัพเดตจริงของโซนเอเชียจะเป็นเวอร์ชั่น 2.17.707.3 แทน และมีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิดดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ LG ประเทศแคนาดาทวีตข้อความยืนยันว่า Optimus 2X หมดสิทธิ์ที่จะได้รับ Ice Cream Sandwich ล่าสุด LG ประเทศเกาหลีใต้ได้ทวีต ตอบคำถามว่าจะมีอัพเดต Ice Cream Sandwich หรือไม่ ก็ได้คำตอบมาว่า ได้แน่นอน และอยู่ในช่วงทดสอบระบบ

สำหรับตอนนี้ประเทศเกาหลีใต้เนี่ยได้แน่ ๆ แล้ว ส่วนประเทศอื่นก็ยังคงไม่มีคำตอบจากสวรรค์ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมา HTC ทยอยอัพเดต Android 4.0 ICS ให้กับมือถือไปแล้วหลายรุ่น แต่ก็ยังมีมือถืออีกหลายรุ่นที่สัญญาว่าจะได้ ICS แต่อัพเดตยังเงียบหาย

ล่าสุด HTC ตอบคำถามลูกค้าผ่าน Facebook ว่าอัพเดต ICS สำหรับมือถือที่เหลือจะออกภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ โดยมือถือที่สัญญาว่าจะได้ ICS แต่ยังต้องรออยู่ได้แก่ Droid Incredible 2, Desire S, Rhyme และ Thunderbolt

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าวที่ HTC One XL, HTC One X (AT&T) และ HTC One S ได้แพตช์แก้ไขปุ่ม Menu ไปแล้วนั้น

ล่าสุดมีการเผยว่าจะมีการอัพเดตใหญ่ให้กับ HTC One X รุ่นวางขายทั่วโลกอีกด้วย คือมีรอมเวอร์ชั่น 2.15.401.5 หลุดออกมาแล้ว ซึ่งโดยรวม มันจะเป็นแพตช์แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด ซึ่งการเปลี่ยนแปลงมีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

พี่ใหญ่อย่าง Xperia S ได้อัพเดตเป็น Android 4.0 ICS ตั้งแต่เดือนมิถุนายน คราวนี้อาจใกล้ถึงคิวของพี่รอง Xperia P กับเขาบ้าง

Sony Mobile India โพสต์ข้อมูลนี้ผ่าน Facebook ว่าผู้ใช้ Xperia P จะเริ่มได้อัพเดต Android 4.0 ICS ระหว่างวันที่ 19-25 สิงหาคมนี้ ส่วนประเทศอื่นๆ ยังไม่มีข้อมูลแต่ก็คาดว่าจะไม่หนีกันมากครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นภาคต่อของ ปัญหาเล็กๆ ของ HTC One เมื่อมันดันไม่มีปุ่มเมนู ใครไม่เข้าใจก็รบกวนตามไปอ่านข่าวเก่าก่อนนะครับ

ล่าสุด HTC One X/S ในสหรัฐ (เวอร์ชันของ AT&T) ได้รับซอฟต์แวร์อัพเดตจาก Android 4.0.3 มาเป็น 4.0.4 แล้ว นอกจากการเปลี่ยนเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการ มันยังเปิดให้เราเลือกได้ว่าจะให้ทำอย่างไรกับปุ่ม Recent Apps ซึ่งก็มีตั้งแต่

Node Thumbnail

ผู้ใช้ Samsung Galaxy Tab 10.1 และ Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus รุ่น Wi-Fi ในยุโรปหลายประเทศเริ่มได้อัพเกรดเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich กันแล้ว โดยเลือกได้ทั้งการอัพเกรดแบบ OTA หรือผ่าน Kies ก็ได้

นอกจากนี้ในอิตาลียังมีผู้ใช้แจ้งว่า Galaxy Tab 10.1 3G (GT-P7500) ก็เริ่มได้ ICS แล้วเช่นกัน แต่ประเทศอื่นๆ ยังมีเฉพาะรุ่น Wi-Fi อยู่ครับ

ผมไม่แน่ใจว่าประเทศไทยได้อัพเกรดกันบ้างหรือยัง ถ้าใครมีเครื่องไว้ในครอบครองก็ช่วยแจ้งไว้ในคอมเมนต์หน่อยนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยแพร่สถิติส่วนแบ่งเวอร์ชัน Android รอบล่าสุด นับ 2 สัปดาห์สุดท้ายที่สิ้นสุดในวันที่ 1 สิงหาคม (เมื่อวานนี้)

Pages