Tags:
Ice Cream Sandwich

กูเกิลออกมาประกาศว่าจะหยุดออก Chrome for Android สำหรับระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich เนื่องจากมีจำนวนผู้ใช้ลดลงจากเดิมมาก และต้องการลดภาระการสนับสนุน เพื่อนำทรัพยากรไปพัฒนา Chrome บน Android รุ่นใหม่ๆ แทน

Chrome 42 จะเป็นเวอร์ชันสุดท้ายบน ICS โดยผู้ใช้สามารถใช้งานต่อไปได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ก็จะไม่ได้อัพเดตเวอร์ชันใหม่อีกแล้ว

ที่มา - Chromium Blog

Tags:
BlueStacks

BlueStacks ซอฟต์แวร์สำหรับรันแอพแอนดรอยด์บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ (วินโดวส์/แมค) ใช้แอนดรอยด์ 2.3 Gingerbread เป็นฐานมานานนับปี

ล่าสุด BlueStacks เปลี่ยนเอนจินแอนดรอยด์ที่ตัวเองใช้เป็นเวอร์ชัน 4.0 Ice Cream Sandwich เรียบร้อยแล้ว (ถึงแม้จะเก่าไปสักนิดแต่ก็ยังดีกว่าไม่เปลี่ยนเลยนะครับ)

ที่มา - BlueStacks Facebook, Android Police

Tags:
Jelly Bean

เช่นเคยครับ วันนี้กูเกิลได้เผยส่วนแบ่งเวอร์ชันแอนดรอยด์รอบครึ่งเดือนหลังของเดือนกรกฎาคม โดยเก็บตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม (วันที่ 1) ย้อนหลังไปสองอาทิตย์ ครั้งนี้ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงมาก เพราะยังไง Jelly Bean ก็สามารถโค่นแชมป์ตลอดกาลอย่าง Gingerbread ไปได้ตั้งแต่เดือนที่แล้วแล้วครับ

สัดส่วนปัจจุบันก็คือ Jelly Bean 40.5% โดยในจำนวนนี้มี 4.2.x เพียงแค่ 6.5% เท่านั้น ที่เหลือ 34% เป็น 4.1.x ทั้งหมด นั่นอาจจะแสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตบางส่วน เลือกที่จะข้ามอัพเดต 4.2.x ไป และมุ่งหน้าไปยัง 4.3 ที่เป็นเวอร์ชันใหม่กว่า ส่วนนอกนั้น Ice Cream Sandwich อยู่ที่ 22.5% Gingerbread อยู่ที่ 33.1% ซึ่งแสดงให้เห็นว่ายอดทรงตัวแล้ว และคงจะไม่เพิ่มไปมากกว่านี้

ที่เหลือก็คือ Honeycomb เหลือ 0.1% เรียบร้อย ส่วน Froyo, Eclair, Donut รวมกันอยู่ที่ 3.8% ครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Android

เช่นเคยครับ วันนี้กูเกิลอัพเดตข้อมูลส่วนแบ่งแอนดรอยด์ใหม่แล้ว เป็นข้อมูลจาก Google Play ย้อนหลังสองอาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคมจนถึงวันที่ 3 มิถุนายน การเปลี่ยนแปลงก็มีตามนี้ครับ

 • Jelly Bean - ส่วนแบ่งกระเตื้องขึ้นอย่างมาก คงเป็นเพราะว่าในปีนี้มีตัวเรือธงของหลายๆ ค่าย วางขายพร้อมกับ Android 4.1 และ 4.2 เป็นหลัก ส่วนแบ่งของ 4.1 จะอยู่ที่ 29% ส่วน 4.2 อยู่ที่ 4% รวมแล้วส่วนแบ่งของ Jelly Bean อยู่ที่ 31%
 • Ice Cream Sandwich - ลดลงจากเดือนที่แล้ว 1.9% เหลือ 25.6%
 • Gingerbread - ลดจากเดือนที่แล้ว 2% แต่ก็ยังคงเป็นเวอร์ชันที่มีคนใช้งานเยอะที่สุดอยู่ ส่วนแบ่งอยู่ที่ 36.5%
 • Froyo+Eclair+Donut - รวมกันอยู่ที่ 4.8%

สิ่งที่น่าสนใจคือเมื่อนำยอดของ ICS กับ Jelly Bean มารวมกัน ก็ทำให้ Android สาย 4.x นำลิ่วไปอยู่ที่ 58.6% และกลายเป็นแพลตฟอร์มที่มีคนใช้งานเยอะที่สุดแล้วครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Jelly Bean

กูเกิลเผยสถิติเวอร์ชัน Android ในรอบ 14 วันล่าสุด ตอนนี้ Jelly Bean (นับรวม 4.1+4.2) มีสัดส่วนรวมกัน 28.4% แซงหน้า Ice Cream Sandwich ที่ 27.5% เรียบร้อยแล้ว

อันดับหนึ่งยังเป็นของ Gingerbread ที่ 38.5% อันดับรองๆ ลงไปคือ Froyo 3.7%

ถ้านับสัดส่วนของ Android 4.x ขึ้นไปตอนนี้มี 55.9% แต่ส่วนของ Android 4.2 ยังมีน้อยอยู่เพียงแค่ 2.3%

ที่มา - Android Guys

Tags:
Google Glass

เราเห็นข่าวสเปกของ Google Glass ไปบ้างแล้ว แต่กูเกิลกลับยังไม่บอกสเปกของชิ้นส่วนสำคัญๆ เช่น ซีพียูและแรม

แต่เนื่องจาก Google Glass นั้นรัน Android เลยมีนักพัฒนาชื่อ Jay Lee ที่ได้ Glass ไปใช้งานลองแกะข้อมูลสเปกผ่าน ADB (Android Debug Bridge) และได้ข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้

 • ซีพียู TI OMAP 4430 ไม่ทราบความถี่ (ตัวเดียวกับที่ใช้ใน Galaxy S II)
 • มีแรมให้ใช้งาน 682MB คาดว่าแรมทั้งหมดคือ 1GB
 • รัน Android 4.0.4 ICS

คาดว่ากูเกิลเลือกใช้ชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ที่เก่าหน่อย เพราะเหตุผลด้านพื้นที่สำหรับวางฮาร์ดแวร์ในตัวแว่นนั่นเอง

ที่มา - +Jay Lee via Ars Technica

Tags:
Android

กูเกิลได้อัพเดตเว็บ Android Developer แสดงส่วนแบ่งของ Android แต่ละรุ่น โดยจากสถิติแล้ว จำแนกได้ดังนี้

 • Gingerbread 45.6%
 • Ice-Cream Sandwich 29%
 • Jelly Bean 13.6% แบ่งเป็น Android 4.1 จำนวน 12.2% และ 4.2 จำนวน 1.4%
 • อื่น ๆ 11.8%

หากดูจากอัตราการเจริญเติบโต Ice-Cream Sandwich น่าจะถึงจุดสูงสุดแล้ว ในอนาคตน่าจะโดน Jelly Bean ที่กำลังเติบโตอย่างมาแรงแซงได้ภายใน 1-2 เดือนข้างหน้า ส่วน Gingerbread น่าจะยังครองแชมป์ต่อไปอีกสักพัก

ที่มา - Android Developer ผ่าน The Next Web

Tags:
Motorola

Motorola Atrix 4G เป็นมือถือระดับเรือธงที่น่าสงสารมากอีกตัวหนึ่ง มันเปิดตัวไล่เลี่ยกับ RAZR ตัวแรก แต่การอัพเดตซอฟต์แวร์กลับต่างกันมาก (ปัจจุบัน Atrix ยังเป็น Android 2.3)

อย่างไรก็ตาม วันนี้เริ่มมีสัญญาณในทางบวกจากฝั่ง Motorola เพราะผู้ใช้ Atrix กับเครือข่าย AT&T บางรายได้รับอีเมลเชิญชวนให้เข้าร่วมทดสอบซอฟต์แวร์รรุ่นใหม่ (โดยไม่บอกว่ารุ่นอะไร) โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Motorola Feedback Network และทางบริษัทบอกว่าเป็นการทดสอบวงปิดด้วย

เว็บไซต์ Android ต่างประเทศหลายแห่งประเมินตรงกันว่า "น่าจะเป็น ICS" ครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Android

ในขณะที่โลกกำลังมุ่งหน้าไปยัง Android 4.2 อดีตมือถือระดับเรือธงของ LG อย่าง Optimus 2X ก็มีปัญหาวิวาทะว่าจะได้อัพเดตเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich หรือไม่

วันนี้ความฝันของผู้ใช้ Optimus 2X ก็เป็นจริง (ถ้ายังไม่หนีไปใช้รุ่นอื่นแทนเสียก่อนนะครับ) เพราะมีผู้ใช้จากเว็บ XDA เริ่มรายงานว่า Optimus 2X สามารถอัพเดตเป็น Android 4.0.4 ได้แล้ว โดยต้องทำผ่านโปรแกรมของ LG บนพีซี

Optimus 2X ถือเป็นมือถือดูอัลคอร์ตัวแรกๆ ของโลก และนับจนถึงวันนี้ ICS เปิดตัวมาได้ประมาณ 1 ปีกับ 2 เดือนพอดี

ที่มา - Android Central

Tags:
Android

อาจจะเป็นข่าวเก่าสักนิดนึง แต่เชื่อว่ามีหลายคนยังไม่ทราบเลยนำมาเขียนให้อ่านกันครับ

หลังจากที่ทาง Sony ได้เริ่มวางขายน้องรอง Walkman F ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 ไปแล้ว หลายคนที่เป็นเจ้าของ Walkman รุ่นท็อปอย่าง NW-Z1000 หรือ Z Series ที่ยังใช้ Android 2.3 อยู่ก็ลุ้น ๆ ว่า Walkman ตัวเองจะกลายเป็นแพเหมือนเจ้าอื่น ๆ หรือไม่ ตอนนี้ทาง Sony ได้เผยรายละเอียดการอัพเดท Android 4.0 สำหรับ Walkman Z Series แล้ว

Tags:
Android

ครบรอบเดือน กูเกิลก็ประกาศส่วนแบ่งแอนดรอยด์แบ่งตามเวอร์ชัน โดยนับจาก 2 สัปดาห์สุดท้ายจนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน

 • Jelly Bean เพิ่มขึ้นเป็น 2.7%
 • ICS ยังเพิ่มขึ้นนิดหน่อยเป็น 25.8%
 • Honeycomb ลดลงนิดหน่อยเหลือ 1.8%
 • Gingerbread ตกลงเล็กน้อย เหลือ 54.2%
 • Froyo 12%
 • Eclair 3.1%
 • Donut และ Cupcake รวมกัน 0.4%

เทียบกับเมื่อเดือนก่อนหน้า การเติบโตของรุ่นบนสุดอย่าง Jelly Bean เรียกได้ว่าไม่เปลี่ยนแปลงเลยด้วยซ้ำ ต้องรอดูว่าการมาของ Nexus 4 จะช่วยเพิ่มยอดตรงนี้ได้แค่ไหนครับ

ที่มา - Android Developer via Android Authority

Tags:
Android

เมื่อไม่กี่วันมานี้ โมโตโรลาเพิ่งประกาศว่ามือถือปี 2011 ที่ขายในสหรัฐบางรุ่น คือ Atrix 4G (ซึ่งเป็นมือถือเรือธงของ AT&T ในช่วงต้นปี 2011), Photon 4G (ขายกับ Sprint) และ Electrify (ขายกับ US Cellular) จะหยุดอยู่ที่ Android 2.3 ซึ่งขัดกับที่เคยสัญญาว่าจะได้ Android 4.0

ผลคือลูกค้าออกมาโวยกันตามคาด โดยกลุ่มลูกค้าเปิดเว็บไซต์ SupportMyMoto และ UpdateMyMoto เพื่อเรียกร้องให้บริษัทสนับสนุนมือถือเหล่านี้ต่อไป เว็บไซต์เหล่านี้เรียกร้องให้โมโตโรลาปลดล็อค bootloader และเปิดซอร์สโค้ดไดรเวอร์ให้นักพัฒนาภายนอกนำไปใช้ต่อได้ นอกจากนี้ยังมีแคมเปญติดแท็ก #motofail บนทวิตเตอร์อีกด้วย

Tags:
Android

มาตามนัดสำหรับสถิติส่วนแบ่งแอนดรอยด์แบ่งตามเวอร์ชันจากกูเกิล ที่นับ 2 สัปดาห์สุดท้ายจนถึงวันที่ 1 ตุลาคมเหมือนเดิม

 • Jelly Bean เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 1.8%
 • ICS โตช้าลงพอสมควร ไปอยู่ที่ 23.7%
 • Honeycomb ลดลงเหลือ 1.9% แล้ว
 • Gingerbread ตกลงเล็กน้อย เหลือ 55.8%
 • Froyo 12.9%
 • Eclair 3.4%
 • Donut และ Cupcake รวมกัน 0.5%

จากตัวเลขดังกล่าวยอดของรุ่น 4.x (Jelly Bean และ ICS) กินส่วนแบ่งไป 1/4 ของแอนดรอยด์ทั้งหมดไปแล้ว

ที่มา - Android Developers via The Next Web

Tags:
Ice Cream Sandwich

โซนี่ออกอัพเดต Ice Cream Sandwich ให้กับมือถือตระกูล Xperia เพิ่มเติม (ต่อจาก Xperia P เมื่อเดือนก่อน) คราวนี้เป็นคิวของ Xperia go/sola/U ที่จะได้กินไอติมกับเขาบ้าง

นอกจากฟีเจอร์ทั่วไปตามแบบฉบับ ICS แล้ว สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน Xperia sola คือ "Glove Mode" หรือการสัมผัสจอแม้ใส่ถุงมือ โซนี่ใช้เทคโนโลยี floating touch (ไม่ต้องสัมผัสจอโดยตรง) มาพัฒนาต่อครับ - Xperia Product Blog

ส่วนแท็บเล็ตรุ่นพี่ Sony Tablet S ที่ออกเมื่อปีที่แล้ว จะได้อัพเดตย่อยเป็น Android 4.0.3 พร้อมฟีเจอร์หลายอย่างจาก Sony Xperia Tablet S (ชื่อคล้ายกันระวังสับสน) เช่น Guest Mode, แอพมัลติมีเดียชุดใหม่ของโซนี่, Small Apps ที่แสดงผลทับบนแอพตัวอื่น, ปรับปรุง Remote Control App เป็นต้น - Sony Blog, Android Central

Tags:
Amazon

เก็บตกประเด็นที่น่าสนใจในงานเปิดตัว Kindle Fire HD ที่ยังไม่ได้ลงเป็นข่าวใน Blognone ครับ

 • Amazon ยืนยันแล้วว่า Kindle Fire HD ทั้งสองขนาดใช้ Android 4.0 ICS เป็นฐาน ยังไม่มีข้อมูลใดๆ เรื่อง Jelly Bean - Engadget
 • เครื่องมือค้นหาที่มากับเบราว์เซอร์คือ Bing แต่สามารถเปลี่ยนเป็นเครื่องมือค้นหาอื่นแทนได้ คาดว่าไมโครซอฟท์คงจ่ายเงินให้ Amazon แต่ไมโครซอฟท์ก็ไม่เปิดเผยรายละเอียดในเรื่องนี้ - UberGizmo, Business Insider
 • Kindle Fire HD มีโฆษณาในหน้าล็อคเครื่องมาเป็นมาตรฐาน (ซึ่ง Amazon เรียกว่า Special Offers) ในเบื้องต้นยังไม่มีวิธีปิดโฆษณา (โดยจ่ายเงินเพิ่มเหมือนรุ่นก่อนๆ) แต่ในอนาคตจะมีวิธีปิดโฆษณาตามมาทีหลัง - CNET, Engadget
 • Silk Browser รุ่นใหม่โหลดเว็บได้เร็วขึ้น 30%, รองรับ HTML5 มากขึ้น, ปรับวิธีการเรียง thumbnail ของเว็บที่เข้าบ่อยให้ดูสะอาดตากว่าเดิม - Amazon Silk
Tags:
Android

สถิติส่วนแบ่งแอนดรอยด์แบ่งตามเวอร์ชันรอบล่าสุด นับ 2 สัปดาห์สุดท้ายจนถึงวันที่ 1 กันยายนจากกูเกิลมาแล้วครับ

 • Jelly Bean โตขึ้นเล็กน้อยเป็น 1.2%
 • ICS ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไปอยู่ที่สองอย่างเป็นทางการที่ 20.9% แล้ว (เดือนก่อน 15.9%)
 • Honeycomb ลงมาเล็กน้อยเหลือ 2.1%
 • Gingerbread ยังมากสุดเช่นเคยที่ 57.5%
 • Froyo ลดลงเหลือ 14%
 • Eclair เหลือ 3.7%
 • Cupcake และ Donut รวมกันได้ 0.6%

ที่มา - Android Developers via Android Central

Tags:
Android

เมื่อเช้านี้ผมได้รับสัญญาณเตือนให้ทำการอัพเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ของ HTC One X ครับ ซึ่งก็อย่างที่ผมคิดไว้เลยก็คือ เป็นเฟิร์มแวร์ 4.0.4/Sense 4.1 ตามที่เคยลงข่าวเก่าเอาไว้ ก็เลยจัดการอัพเดตไปเป็นที่เรียบร้อย สิ่งที่แปลกใจจากข่าวเก่าก็คือ "เวอร์ชั่นของเฟิร์มแวร์" ซึ่งตัวอัพเดตจริงของโซนเอเชียจะเป็นเวอร์ชั่น 2.17.707.3 แทน และมีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิดดังนี้ครับ

Tags:
Android

หลังจากที่ LG ประเทศแคนาดาทวีตข้อความยืนยันว่า Optimus 2X หมดสิทธิ์ที่จะได้รับ Ice Cream Sandwich ล่าสุด LG ประเทศเกาหลีใต้ได้ทวีต ตอบคำถามว่าจะมีอัพเดต Ice Cream Sandwich หรือไม่ ก็ได้คำตอบมาว่า ได้แน่นอน และอยู่ในช่วงทดสอบระบบ

สำหรับตอนนี้ประเทศเกาหลีใต้เนี่ยได้แน่ ๆ แล้ว ส่วนประเทศอื่นก็ยังคงไม่มีคำตอบจากสวรรค์ครับ

ที่มา : Engadget

Tags:
Android

ที่ผ่านมา HTC ทยอยอัพเดต Android 4.0 ICS ให้กับมือถือไปแล้วหลายรุ่น แต่ก็ยังมีมือถืออีกหลายรุ่นที่สัญญาว่าจะได้ ICS แต่อัพเดตยังเงียบหาย

ล่าสุด HTC ตอบคำถามลูกค้าผ่าน Facebook ว่าอัพเดต ICS สำหรับมือถือที่เหลือจะออกภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ โดยมือถือที่สัญญาว่าจะได้ ICS แต่ยังต้องรออยู่ได้แก่ Droid Incredible 2, Desire S, Rhyme และ Thunderbolt

ที่มา - HTC Source, Android Guys

Tags:
Android

ต่อเนื่องจากข่าวที่ HTC One XL, HTC One X (AT&T) และ HTC One S ได้แพตช์แก้ไขปุ่ม Menu ไปแล้วนั้น

ล่าสุดมีการเผยว่าจะมีการอัพเดตใหญ่ให้กับ HTC One X รุ่นวางขายทั่วโลกอีกด้วย คือมีรอมเวอร์ชั่น 2.15.401.5 หลุดออกมาแล้ว ซึ่งโดยรวม มันจะเป็นแพตช์แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด ซึ่งการเปลี่ยนแปลงมีดังนี้ครับ