Tags:
Windows 8

นอกจากที่บล็อกเกอร์รัสเซีย WZor ที่เผยข้อมูลของ Windows รุ่นถัดไป เว็บไซต์ ZDNet ก็เผยข้อมูลของ Windows รุ่นถัดไปเช่นกัน

แหล่งข่าวของ ZDNet เผยว่า Update 2 สำหรับ Windows 8.1 อาจมาเดือนสิงหาคมนี้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าไมโครซอฟท์จะเรียก Windows 8.1 Update 2 หรือ Windows 8.2 กันแน่ (ใกล้เคียงกับข่าวเมื่อวานนี้จากบล็อกเกอร์รัสเซีย WZor) อัพเดตนี้อาจจะรวม Start Menu ตามที่ไมโครซอฟท์ประกาศไว้ แต่ไม่น่าเป็นไปได้ที่จะเพิ่มความสามารถให้รันแอพแบบ Metro เป็นหน้าต่างเหมือนแอพเดสก์ท็อปทั่วไป เนื่องจากทีมพัฒนา Windows พยายามเร่งส่งมอบผลงานให้เร็วขึ้น

ZDNet กล่าวว่า การเร่งปรับปรุง Windows ไม่ใช่เรื่องที่น่าประหลาดใจแต่อย่างไร เพราะถึงแม้ Windows 8.1 Update จะเพิ่มการสนับสนุนการใช้งานระบบปฏิบัติการด้วยคีย์บอร์ดและเมาส์มากขึ้นแล้ว แต่ผู้ใช้งานในองค์กรก็ยังไม่คุ้นชินและการปรับปรุงนี้ก็ยังไม่สนใจเพียงพอที่จะอัพเกรดไปยังระบบปฏิบัติการล่าสุดนี้

ในส่วนของ Windows 9 นั้น แหล่งข่าวบอกไมโครซอฟท์มีแผนจะพัฒนาให้เสร็จภายในฤดูใบไม้ผลิของปีหน้า และมีความเป็นไปได้ที่ความสามารถในการรันแอพแบบ Metro เป็นหน้าต่างเหมือนแอพเดสก์ท็อปทั่วไปจะมากับ Windows 9 นี้ (ไม่นับรวมถึง Start Menu ที่ WZor บอกว่าอุปกรณ์ไม่มีจอสัมผัสและเซิร์ฟเวอร์จะได้ Start Menu รูปแบบคลาสลิก ส่วนอุปกรณ์ที่มีจอสัมผัสจะได้ปุ่ม Start ที่แตกต่างออกไป)

ที่มา: ZDNet

Tags:
Windows 8

บล็อกเกอร์รัสเซีย WZor ที่มีผลงานด้านข้อมูลหลุดฝั่งไมโครซอฟท์มากมายในอดีต เผยข้อมูลของ Windows รุ่นถัดๆ ไปอีกชุดใหญ่

 • Windows 8.1 Update 2 หรืออาจใช้ชื่อ Windows 8.2 จะออกภายในปีนี้ ช่วงประมาณเดือนกันยายนเป็นต้นไป และเราจะได้เห็น Start Menu กลับมาตามที่ไมโครซอฟท์ประกาศไว้
 • Windows 9 รุ่นใหญ่รุ่นถัดไปจะมีอินเทอร์เฟซ Metro แบบใหม่ที่ยังไม่ทราบรายละเอียด, มี Start Button บนอุปกรณ์ที่ไม่ใช้จอสัมผัส, ไมโครซอฟท์กำลังคุยกันอยู่ว่าจะแจก Windows 9 เป็นของฟรีหรือไม่
 • Windows Cloud เป็นระบบปฏิบัติการต้นแบบของไมโครซอฟท์ที่ใช้วิธีคิดเงินแบบเก็บค่าสมาชิกรายเดือนหรือรายปี และต้องต่อเน็ตจึงจะใช้ฟีเจอร์ได้เต็มประสิทธิภาพ (ถ้าออฟไลน์อยู่จะถูกลดฟีเจอร์ คล้ายกับ Windows Starter Edition ในอดีต)

ที่มา - WinBeta

Tags:
Windows 8

หลังจากไมโครซอฟท์ยอม "ถอยสุดซอย" นำ Start Menu กลับมาในวินโดวส์รุ่นหน้า ตัวแทนของบริษัทก็ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงที่มาที่ไปของการนำปุ่ม Start ออกจาก Windows 8 ว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากตั้งแต่แรก

Chaitanya Sareen ตำแหน่ง Principal Program Manager Lead on Windows ซึ่งควบคุมการพัฒนา Windows มาตั้งแต่ 7 ให้สัมภาษณ์กับ CNET ว่าไมโครซอฟท์มีกระบวนการเรียนรู้จากข้อผิดพลาดอยู่เสมอ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ Windows 7 ไม่สามารถสมบูรณ์ขนาดนี้ได้เลยถ้าไม่มี Vista นำทางมาก่อน

ส่วนกรณีของ Windows 8 เป็นการเดินทางของไมโครซอฟท์สู่แนวทางที่ฉีกออกไปจากเดิม โดยไมโครซอฟท์มองเดสก์ท็อปว่าเป็นแอพตัวหนึ่ง ส่วนการตัดสินใจนำปุ่ม Start ออกไปก็เป็นเรื่องที่ยากลำบาก และผ่านการถกเถียงอย่างหนักภายในบริษัทเอง

Tags:
Windows XP

ในขณะที่ Windows XP กำลังจะหมดระยะรับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการจาก Microsoft ในสัปดาห์หน้า จนเกิดประเด็นเรื่องความเสี่ยงของผู้ใช้งาน ซึ่งรวมถึงกลุ่มลูกค้าองค์กรอย่างธนาคารที่มีการใช้งาน Windows XP กับตู้ ATM เป็นจำนวนมาก ทำให้ธนาคารในประเทศต่างๆ ทั่วโลกเร่งหาทางป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น และธนาคารหลายแห่งในญี่ปุ่นก็เลือกที่จะอัพเกรดระบบปฏิบัติการของตู้ ATM เป็น Windows 8 แล้ว

Resona Holdings of Japan ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของธนาคารหลายแห่งในญี่ปุ่น ได้เปลี่ยนระบบปฏิบัติการของตู้ ATM กว่า 30,000 แห่งที่อยู่ในความดูแลของตนเองเป็น Windows 8 ทั้หมด ซึ่งถือเป็นการซื้อ Windows 8 ครั้งใหญ่สุดอีกครั้งหนึ่งสำหรับ Microsoft โดยการอัพเกรดระบบปฏิบัติการแล้วเสร็จทั้งหมดตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามยังไม่มีภาพให้ได้เห็นว่าตู้ ATM ที่รัน Windows 8 นั้นจะมีหน้าตาอย่างไร มีส่วนติดต่อผู้ใช้งานที่ตอบสนองกับหน้าจอสัมผัสหรือไม่

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าธนาคารหลายแห่งในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาได้พยายามต่อรองกับ Microsoft ให้ขยายช่วงเวลาสนับสนุน Windows XP ต่อไปอีกสักระยะเนื่องจากไม่สามารถอัพเกรดตู้ ATM ทั้งหมดได้ทันเส้นตายวันที่ 8 เมษายนนี้ ในขณะที่ผู้ให้บริการ ATM หลายรายก็มีท่าทีสนใจหันไปใช้ Linux แทนซอฟต์แวร์จาก Microsoft

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
Windows 8

ไมโครซอฟท์ยอมฟังเสียงบ่นผู้ใช้ ประกาศว่าอัพเดตในอนาคตจะเปิดให้ผู้ใช้เลือกใช้เมนู Start กลับมาเหมือนเดิมแทบจะเหมือนใน Windows 7 ต่างกันเพียงยังมี Live Tile อยู่ด้านขวาของเมนูเท่านั้น นอกจากนี้ยังปรับให้แอพพลิเคชั่นแบบ Modern ที่ก่อนหน้านี้ต้องทำงานเต็มจอเท่านั้น สามารถทำงานเป็นวินโดวส์ได้แล้ว

แนวทางนี้คือการ "ถอยสุดซอย" ของ Windows 8 เพื่อลดแรงต้านของผู้ใช้ที่ไม่ชอบระบบ Modern UI ของไมโครซอฟท์ให้อัพเดตไปใช้ Windows 8 กัน

ยังไม่มีประกาศว่าอัพเดตนี้จะออกเมื่อใด แต่ด้วยบทเรียนนี้ผมเชื่อว่าไมโครซอฟท์น่าจะรักษาเดสก์ทอปและเมนู Start ไว้ให้เราใช้ไปอีกนาน

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
Firefox

ต่อจากข่าว Mozilla ล้มโครงการ Firefox Metro บอกผู้ใช้งานน้อยเกินไป ทางคุณ Brian Bondy อดีตหัวหน้าทีม Firefox Metro (ปัจจุบันเขาไม่ได้เป็นพนักงานของ Mozilla แล้ว) ออกมาเขียนบล็อกอธิบายว่าเหตุผลที่คนใช้ Firefox Metro/Modern น้อย เป็นเพราะนโยบายของไมโครซอฟท์ที่กำหนดว่าเบราว์เซอร์ที่จะทำงานในโหมด Metro/Modern ได้มีแค่ตัวเดียว และผู้ใช้ต้องตั้งค่าเบราว์เซอร์นั้นเป็นดีฟอลต์เสียก่อน (ซึ่งค่าดีฟอลต์ของระบบคือ IE)

นอกจากนี้เขายังให้ความเห็นว่า การตั้งค่าเบราว์เซอร์เป็นดีฟอลต์ของ Windows 8 ยากกว่า Windows รุ่นก่อนๆ หน้ามาก เพราะของเดิมเบราว์เซอร์สามารถขึ้นหน้าต่างถามผู้ใช้งานได้เลยว่าต้องการตั้งเป็นดีฟอลต์หรือไม่ แต่กรณีของ Windows 8 เราต้องเป็นคนกดว่าจะตั้งค่าเบราว์เซอร์ดีฟอลต์เองก่อน แถมยังต้องแยกสำหรับ HTTP และ HTML สองกรณีด้วย

Bondy บอกว่าถ้าไมโครซอฟท์แก้ปัญหาเหล่านี้ ก็น่าจะช่วยให้ Windows 8 มีแอพจำนวนเยอะขึ้นด้วย

ที่มา - Brian Bondy, Computerworld

Tags:
Windows XP

ก่อนอื่นต้องแจ้งก่อนว่า ส่วนลดนี้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเท่านั้นครับ

ไมโครซอฟท์สร้างแรงจูงใจในการเลิกใช้ Windows XP โดยมอบส่วนลด 100 ดอลลาร์ในการซื้อ Surface Pro 2 (ไม่รวม Surface RT/Surface 2) หรือพีซี Windows 8 ที่มีราคามากกว่า 599 ดอลลาร์ (แถมช่วยโอนถ่ายข้อมูลจากเครื่องเก่าให้ด้วย)

ขั้นตอนคือลูกค้าต้องยกคอมเก่าที่เป็น Windows XP ไปที่ร้านของไมโครซอฟท์ (Microsoft Store และร้านที่เข้าร่วมโครงการ) ด้วยจึงจะได้รับสิทธิ โปรโมชั่นนี้มีไปจนถึงช่วงกลางเดือนมิถุนายนครับ

ที่มา - Betanews

Tags:
Micromax

Micromax ผู้ผลิตมือถือสัญชาติอินเดีย ยืนยันอีกครั้งว่ากำลังพัฒนาวินโดวส์โฟนอยู่ (ครั้งที่แล้วบอกจะเปิดตัววินโดวส์โฟนกลางปีนี้) เมื่อถูกถามว่าทำไมไม่มีชื่อบริษัทปรากฏในการแถลงข่าวเปิดตัวคู่ค้าวินโดวส์โฟนรายใหม่ของ Microsoft ครั้งล่าสุด ทาง Micromax ก็ระบุว่าขณะนั้นกำลังเจรจากับ Microsoft อยู่ แต่จะประกาศให้ทราบในอนาคตต่อไป

นอกจากนั้น Micromax ยังยืนยันว่าจะเปิดตัว LapTab แท็บเล็ตสองระบบปฏิบัติการ Android/Windows ที่บริษัทเผยโฉมไปเมื่องาน CES 2014 ตามแผนคือในเดือนหน้า ถึงแม้จะมีการคาดการณ์ว่าบริษัทจะถูกกดดันจากทั้ง Google และ Microsoft ตามที่ ASUS เจอมา (และอาจรวมถึง Huawei ด้วย) จนอาจต้องล้มเลิกผลิตภัณฑ์นั้นไปในที่สุดก็ตาม

LapTab มีหน้าจอ 10.1 นิ้ว ซีพียูดูอัลคอร์ แรม 2 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายในมีให้เลือกระหว่าง 32 และ 64 กิกะไบต์ ติดตั้งทั้ง Windows 8 และ Android 4.1 มีชุดคีย์บอร์ดเชื่อมต่อผ่านบลูทูธมาในตัว

ที่มา: Times of India

Tags:
Google

เราเคยมีข่าวว่า แท็บเล็ตลูกผสมสองสายพันธุ์อย่าง ASUS Transformer Book Duet ที่เปิดตัวไปตอน CES 2014 นั้น ถูกกูเกิลกดดันไม่ให้ทำออกมาเป็นผลิตภัณฑ์จริง ล่าสุดมีรายงานจาก Wall Street Journals ว่า ทั้งกูเกิล และ ไมโครซอฟท์ ก็ต่างลงความเห็นว่าไม่เห็นด้วย ที่ ASUS เล่นพิเรนทร์ทำอุปกรณ์ดูอัลบูตสองระบบขึ้นมาจริงๆ

โดยทั้งสองฝ่ายลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องการที่จะให้อุปกรณ์เลือกไปในทางใดทางหนึ่งเท่านั้น เพื่อที่แต่ละบริษัทจะสามารถดูแลระบบปฏิบัติการของตัวเองได้อย่างเต็มที่ อย่างเช่นกูเกิล ที่ต้องลงมาดูแลซอฟต์แวร์และบริการของตัวเอง ซึ่งนั่นก็มีความหมายในทำนองว่า Android นั้นไม่ฟรี แต่ถ้าอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นไม่มี Google Play ก็เรียกได้เลยว่าอุปกรณ์นั้น ก็คือฟีเจอร์โฟนดีๆ นี่เอง

จากรายงานนี้ ASUS ก็ยังคงไม่ให้ความเห็นอยู่เช่นเดิม ว่าสุดท้ายแล้ว ASUS Transformer Book Duet จะถูกยกเลิกโครงการผลิตอย่างเป็นทางการหรือไม่ แต่เมื่อดูจากผลงานเก่าอย่าง ASUS Transformer AIO ที่ไม่ได้วางขายจริงนั้น ก็คงจะลงเอยในสภาพเดียวกันแน่นอน และข่าวนี้ก็น่าจะมีผลอย่างรุนแรงกับข่าวที่ Huawei บอกว่าจะทำสมาร์ทโฟนดูอัลบูตสองระบบปฏิบัติการออกมาด้วย และมันน่าจะลงเอยในสภาพเดียวกันในไม่ช้านี้ครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Firefox

Mozilla เพิ่งออก Firefox for Windows 8 Touch Beta (หรือที่เราเรียกกันว่า Firefox Metro) ได้ไม่ทันไร ล่าสุดออกมาบอกว่าพับแผน ล้มโครงการนี้ทิ้งไปแล้ว

Johnathan Nightingale ผู้บริหารของ Mozilla ที่ดูแลโครงการ Firefox ออกมาอธิบายเหตุผลว่าเสียงตอบรับ Firefox Metro มีน้อยมาก จากสถิติแล้วมีผู้ใช้งานจริง (daily active user) วันละประมาณ 1,000 คนเท่านั้น เมื่อเทียบกับผู้ทดสอบ Firefox Beta/Aurora รุ่นบนเดสก์ท็อปเป็นหลักล้านคนแล้วถือว่าน้อยกว่ากันมาก

Nightingale บอกว่า Mozilla สามารถพัฒนา Firefox Metro จนออกรุ่น 1.0 ได้ แต่ถ้าออกผลิตภัณฑ์รุ่นจริงแล้วจะมีค่าใช้จ่ายด้านการบำรุงรักษาไปอีกนาน ดังนั้นเมื่อพิจารณาจากทรัพยากรของ Mozilla ที่มีจำกัด จึงตัดสินใจไม่ออกรุ่น 1.0 และนำทรัพยากรไปโฟกัสด้านอื่นแทน

Nightingale ยังอธิบายว่าตอนแรก Mozilla ตัดสินใจพัฒนาโครงการนี้เพราะคิดว่า Metro มาแน่ เนื่องจากอิทธิพลของไมโครซอฟท์ยังเยอะมาก แต่เอาเข้าจริงแล้ว คนใช้ Metro กลับไม่เยอะอย่างที่คาด ยุทธศาสตร์จึงต้องปรับเปลี่ยน (เขาบอกว่าถ้าในอนาคต Metro กลับมามีคนใช้เยอะ Mozilla ก็ยินดีกลับมาทำ Firefox Metro ใหม่)

ที่มา - Mozilla Blog

Tags:
VLC

หลังจากประกาศกำหนดการปล่อย VLC Metro ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ในที่สุด VLC ที่ผ่านการสนันสนุนผ่าน Kickstarter และการรอคอยมากว่า 1 ปีเวอร์ชันนี้ ก็ได้ปล่อยสู่สาธารณชนและปรากฏใน Windows Store แล้วในวันนี้

แอพ VLC ที่ว่านี้ยังอยู่ในสถานะ Beta เพื่อทดสอบการพอร์ต libVLC ไปรันบน WinRT ซึ่ง WinRT ที่ว่านี้เป็นรันไทม์ของ Metro/Modern UI ใน Windows 8/8.1, Windows Phone 8 และ Xbox One

โดยขณะนี้แอพ VLC มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

Tags:
Kobo

บริการร้านค้าอีบุ๊กชื่อดังอย่าง Kobo ประกาศออกแอพบน Windows 8.x อีกครั้ง (หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทาง Kobo ถอนแอพดังกล่าวออกจาก Windows Store ไปเมื่อหลายเดือนก่อน) โดยแอพ Kobo บน Windows 8 นั้นนอกจากจะรองรับการซื้อหนังสือ และอ่านหนังสือในแอพแล้ว ยังคงรองรับการพินตัวไทล์หนังสือบน Start Screen ได้อีกด้วย

ผู้ใช้งาน Windows 8.x สามารถดาวน์โหลดแอพ Kobo ได้แล้ววันนี้ที่ Windows Store ส่วนบน Windows Phone ทางทีมงาน Kobo บอกว่าจะมาในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ครับ

ที่มา: The Next Web

Tags:
VLC

โปรแกรมมัลติมีเดียโอเพนซอร์ส VLC ขอเงินระดมทุนบน Kickstarter เพื่อพัฒนาเวอร์ชัน Metro/Windows 8 มาได้ระยะหนึ่งแล้ว และฝันใกล้จะเป็นจริงในเร็วๆ นี้ เมื่อบัญชี @videolan ให้ข้อมูลว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน Windows Store ในวันจันทร์หน้า

ถัดจากนั้นจะเป็นคิวของ VLC บน Windows Phone (ที่พัฒนาบน WinRT API เหมือนกัน) และตามด้วยเวอร์ชัน Android ภายในเดือนมีนาคมนี้

เหตุผลที่ VLC Metro ล่าช้าไปมากเพราะมีปัญหาระบบเสียงไม่เสถียร จนทีมงานต้องเขียนโค้ดที่เกี่ยวข้องกับเสียงใหม่หมด นอกจากนี้ VLC Metro จะยังขาดฟีเจอร์หลายอย่างจาก VLC รุ่นเดสก์ท็อป เช่น ไม่รองรับซับไตเติล และ audio track รวมถึงทำงานได้เฉพาะบนสถาปัตยกรรม x86 เท่านั้น

ที่มา - PC World

Tags:
Windows XP

NetMarketShare เผยว่า สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ทั่วโลกเทียบกับระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อปทั้งหมดเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย จาก 29.30% ณ สิ้นเดือนมกราคม เป็น 29.53% ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่วน Windows รุ่นอื่นๆ ครองส่วนแบ่งทั่วโลก ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ดังนี้

 • Windows 7 ที่ 47.31% (ลดลงจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 47.46%)
 • Windows 8 ที่ 6.38% (ลดลงจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 6.62%)
 • Windows 8.1 ที่ 4.30% (เพิ่มขึ้นจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 3.94%)
 • Windows Vista ที่ 3.10% (ลดลงจากสัดส่วน ณ สิ้นเดือนมกราคมซึ่งอยู่ที่ 3.30%)

ขอเตือนอีกครั้ง ไมโครซอฟท์จะหยุดการสนับสนุนทางด้านเทคนิคของ Windows XP ในวันที่ 8 เม.ย. นี้ รีบย้ายไปใช้เวอร์ชันใหม่หรือระบบปฏิบัติการอื่นที่ยังได้รับการสนับสนุนได้แล้วครับ

ดูท่าไมโครซอฟท์ต้องทำการบ้านอีกเยอะ อย่างน้อยที่สุดก็ต้องพยายามผลักดันผู้ใช้ Windows XP อัพเกรดไปยังระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่กว่า และให้ผู้ใช้ Windows 8 ที่ยังไม่อัพเกรดเป็น Windows 8.1 ซึ่งแจกฟรีทำการอัพเกรดได้แล้ว

ที่มา: Neowin

Tags:
Windows 8

ไมโครซอฟท์เผยยอดขายของ Windows 8 ว่าขายได้ 100 ล้านชุดตั้งแต่เดือน พ.ค. 2013 หลังจากนั้นก็เงียบหายไปเกือบปี

ล่าสุดเมื่อวานนี้ Tami Reller ผู้บริหารฝ่ายการตลาดไปพูดที่งานของ Goldman Sachs และให้ข้อมูลว่าขาย Windows 8 ออกไปได้ 200 ล้านชุด/ไลเซนส์แล้ว (ในข่าวไม่ได้บอกชัดแต่น่าจะนับรวม Windows 8.1 ด้วยนะครับ)

ตัวเลขนี้อาจดูเยอะ แต่ถ้าเทียบกับ Windows 7 ก็ยังตามหลังอยู่พอสมควร เพราะไมโครซอฟท์ใช้เวลา 15 เดือนในการขาย Windows 8 ให้ได้ 200 ล้านชุด ในขณะที่ Windows 7 ใช้เวลา 12 เดือนขายได้ 240 ล้านชุด

ไมโครซอฟท์ไม่ได้บอกวิธีการนับจำนวนไลเซนส์ว่านับอย่างไร ดังนั้นอาจมีตั้งแต่จำนวนไลเซนส์ที่ขายให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์, ขายชุดอัพเกรด และยังไม่แน่ชัดว่านับ Windows RT ด้วยหรือไม่ (แต่ที่แน่ๆ คือไม่นับการขายแบบ volume-licensing ให้ลูกค้าองค์กร)

ที่มา - ZDNet

Tags:
Windows 8

สำนักข่าว C|NET ระบุว่าในงาน MWC 2014 ที่ประเทศสเปนปลายเดือนนี้ จะมีผู้ผลิตแท็บเล็ต Windows 8.1 มาเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่ใช้ซีพียู Atom รหัส Bay Trail ซึ่งรองรับการประมวลผลแบบ 64 บิตได้แล้ว

แบรนด์ที่คาดการณ์ไว้ว่าจะเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่นั้นมีทั้ง HP, Dell, Samsung และ Lenovo ที่ต่างก็มีแท็บเล็ต Windows ที่ใช้ชิป Atom กันอยู่แล้ว โดย Dell น่าจะเป็นรายที่มีแนวโน้มสูงที่สุด เนื่องจากการเปลี่ยนไปใช้ชิปประมวลผลแบบ 64 บิตจะช่วยให้เข้าถึงองค์กรได้มากขึ้น เนื่องจากองค์กรต้องการทำ 64 บิตให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งระบบ ส่วนเรื่องของการรองรับแรมมากกว่า 4GB นั้นเป็นของแถมที่ตอนนี้น่าจะยังไม่เห็นแท็บเล็ตในกลุ่มนี้ใส่แรมเกินกว่า 4GB ในเร็ววัน (ส่วนมากยังอยู่ที่ 2GB) และเมื่อสอบถามไปยัง Dell ก็ได้ความว่ามีแผนจะอัพเดตแท็บเล็ตโมเดลเดิมอย่าง Venue 8 Pro (รุ่น Atom) และ Venue 11 Pro (รุ่น Core i) ให้กลายเป็น Windows 8.1 รุ่น 64 บิตภายในสิ้นปีนี้

ทางฝั่งไมโครซอฟท์เองก็คาดการณ์ว่าจะมีแท็บเล็ตที่ใช้ Atom รหัส Bay Trail ที่รัน Windows 8.1 รุ่น 64 บิตในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้อีกด้วย ส่วนเหตุผลที่ทำระบบปฏิบัติการ 64 บิตสำหรับแท็บเล็ตช้านั้น เหตุผลหนึ่งน่าจะมาจากการปรับแต่งไดร์เวอร์ให้สามารถใช้งานได้ยาวนานบนแท็บเล็ตนั่นเอง

ที่มา - C|NET

Tags:
Windows XP

NetMarketShare เผยว่า สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ทั่วโลกเทียบกับระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อปทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 27.84% ณ สิ้นเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา เป็น 29.23% ณ สิ้นเดือนมกราคมปีนี้

ตามข้อมูล NetMarketShare นั้น สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ก่อนหน้านี้ลดลงอย่างต่อเนื่อง มีเพิ่มขึ้น 0.02% ระหว่างเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมปีที่ผ่านมา ส่วน Windows รุ่นอื่นๆ ครองส่วนแบ่งทั่วโลก ณ สิ้นเดือนมกราคมปีนี้ ดังนี้

 • Windows 7 ที่ 47.49%
 • Windows 8 ที่ 6.63%
 • Windows 8.1 ที่ 3.95%
 • Windows Vista ที่ 3.30%

เป็นที่น่าแปลกใจมากว่า ถึงไมโครซอฟท์จะหยุดสนับสนุนระบบปฏิบัติการที่มีอายุยาวกว่า 13 ปีในวันที่ 8 เม.ย. นี้ แต่สัดส่วนผู้ใช้ Windows XP ก็ยังเพิ่มขึ้น ไม่รู้ว่าเกิดจากที่ซอฟต์แวร์ป้องกันมัลแวร์อย่าง BitDefender, Kaspersky รวมถึง Microsoft Security Essentials ของไมโครซอฟท์เอง และเบราว์เซอร์ Chrome จะยังสนับสนุน Windows XP ต่อไปอีกซักระยะ หรือมีจำนวนเครื่องเอทีเอ็มเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญกันแน่

ที่มา: WinBeta

Tags:
HP

HP กลับมาขายพีซีที่ใช้ Windows 7 อีกครั้ง โดยใช้สโลแกนในการโฆษณาว่าที่นำกลับมาขายใหม่เพราะมีความต้องการล้นหลาม (Back by popular demand) ซึ่งการทำแบบนี้ก็ดูไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่เพราะกระแสตอบรับของ Windows 8 นั้นค่อนข้างไปในทางลบและยังมีผู้ใช้จำนวนมากที่ยังคงชอบ Windows 7 มากกว่า

ยอดขายพีซีในช่วงที่ผ่านมาอยู่ในช่วงขาลง โดยยอดขายของ HP เองก็ลดลงไปประมาณ 8.5% อีกทั้งผู้ผลิตรายอื่นๆ ก็เริ่มให้ความสนใจ Chromebook กันมากขึ้น การเปลี่ยนกลับมาขายพีซีที่ใช้ Windows 7 อีกครั้งจึงเป็นที่น่าสนใจว่าจะช่วยกระตุ้นยอดขายพีซีขึ้นมาได้อีกหรือเปล่า

ที่มา - VentureBeat, HP

Tags:
Microsoft

ทวิตเตอร์ของ Paul Thurrott คอลัมนิสต์สายไมโครซอฟท์ชื่อดังทวีตว่า

"เราสามารถเรียก Windows 8 ว่า the new Vista ได้ไหม เดี๋ยวก่อน นักวิเคราะห์บอกอาจะไม่เป็นแบบนั้นนะ" เรียกไปตามที่ต้องการเลย เพราะว่ามันเป็นคำพูดที่เรียกกันในบริษัทไมโครซอฟท์

ดูเหมือนว่า Windows 8 ทำผลงานออกมาไม่ค่อยดีทั้งฝ่ายผู้ใช้ หรือแม้แต่พนักงานของไมโครซอฟท์เองก็บอกว่ามันคือ "the new Vista" ต้องรอดูต่อไปว่าไมโครซอฟท์จะออกมาแก้เกมอย่างไร

ที่มา: WinBeta

Windows 8

Net Applications เผยสถิติส่วนแบ่งตลาดระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อป นับถึงสิ้นเดือนธันวาคม 2013

 • Windows โดยรวมยังครองตลาด 90.73%, Mac 7.54%, Linux 1.73%
 • Windows รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ Windows 7 มีส่วนแบ่ง 47.52% ของระบบปฏิบัติการทั้งหมด และมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อน
 • Windows 8 และ Windows 8.1 นับรวมกันมีส่วนแบ่ง 10.49% แล้ว ถือว่าทะลุหลัก 10% เป็นครั้งแรก (แบ่งเป็น Windows 8 6.89% และ Windows 8.1 3.6%)
 • Windows XP มีส่วนแบ่งตลาด 28.98% ถือว่าลดลงน้อยกว่า 30% เป็นครั้งแรกเช่นกัน

ที่มา - The Next Web