Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มโฆษณาระบบปฏิบัติการ ChromeOS Flex สำหรับองค์กรที่จะต้องเจอปัญหาพีซีเก่าที่เป็น Windows 10 หมดระยะซัพพอร์ตในเดือนตุลาคม 2025 และไม่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 11 ได้ด้วยข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์

ChromeOS Flex หรือชื่อเดิม Neverware ก่อนกูเกิลซื้อกิจการในปี 2020 เป็นการนำระบบปฏิบัติการ ChromeOS มาดัดแปลงให้ใช้งานกับคอมพิวเตอร์พีซีและแมครุ่นเก่าๆ ที่หมดระยะซัพพอร์ตแล้ว จุดเด่นของมันคือฟรี ปลอดภัย เล็ก เร็ว อัพเดตง่าย ดูแลง่าย และมีอินเทอร์เฟซหลักเป็นเบราว์เซอร์ Chrome ที่คนจำนวนมากคุ้นเคย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดเผยว่าได้เพิ่ม "เสียงเอฟเฟคต์" ให้ระบบปฏิบัติการ ChromeOS เป็นครั้งแรกในเดือนกันยายน 2023 โดยก่อนหน้านั้น ChromeOS เป็นระบบปฏิบัติการที่ไม่เคยมีเสียงของระบบ (system sound) มาก่อนเลย

กูเกิลตัดสินใจเพิ่มเสียงชุดแรก 2 เสียงคือ เสียงร้องเวลาเสียบสายชาร์จ และเสียงเตือนตอนแบตเตอรี่ลดต่ำลง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ รวมถึงผู้ใช้ที่มีปัญหาด้านการมองเห็น การมีเสียงบอกว่าเสียบสายชาร์จเข้าแล้ว หรือ แบตเตอรี่ต่ำถึงระดับที่ควรชาร์จ ช่วยลดความจำเป็นในการเรียกแอพอ่านหน้าจอ (screen reader) ลงได้

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Google Photos บนระบบปฏิบัติการ ChromeOS เพิ่มฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอแบบง่ายๆ ลักษณะเดียวกับ iMovie ของแอปเปิล ทำให้ Google Photos กลายเป็นแอพตัดต่อวิดีโอมาตรฐานของ ChromeOS ไปในทันที

ฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอของ Google Photos มีระบบเทมเพลตสร้างวิดีโออัตโนมัติ จากภาพและคลิปที่มีอยู่แล้วภายในไม่กี่คลิก สามารถปรับแต่งสี ใส่ฟิลเตอร์ แทรกเพลง ฯลฯ ได้ตามที่แอพตัดต่อวิดีโอพึงมี และการที่แอพ Google Photos เชื่อมต่อกับแอพ Gallery และ Files ของ ChromeOS อยู่แล้ว จึงทำให้การค้นหาไฟล์ภาพและวิดีโอเพื่อมาตัดต่อสะดวกตามไปด้วย

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าผู้ใช้ Google Photos บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ จะได้ใช้ฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft ประกาศออก Bedrock Edition บน Chromebook โดยยังเป็น Early Access เฉพาะ Chromebook บางรุ่นที่ผ่านเกณฑ์สเปกขั้นต่ำ

การใช้งานสามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store โดยตรง (เป็นเวอร์ชัน Android ที่รันบน ChromeOS อีกที) ซึ่งทีม Minecraft สัญญาว่าจะอัพเดตเนื้อหาล่าสุด Trails and Tales ให้เมื่อออกเวอร์ชันเสถียร

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแผนนำ ChromeOS Flex ระบบปฎิบัติการ Chrome OS แบบติดตั้งได้เองมาใช้งานในประเทศไทย โดยตั้งเป้าช่วยเหลือโรงเรียน 500 แห่งให้มาใช้ Chrome OS Flex ในปีนี้

แม้ว่า Chrome OS Flex จะฟรีแต่ต้องกรอกข้อมูลขอดาวน์โหลดล่วงหน้า โดยทั่วไปแล้วไม่มีเงื่อนไขในการติดตั้ง แต่ทางกูเกิลก็ทดสอบโน้ตบุ๊กไว้จำนวนมากล่วงหน้า หากมีเครื่องในรายการก็อุ่นใจได้ว่าทำงานได้ไม่มีปัญหา

Tags:
Node Thumbnail

Steam เปิดตัวเวอร์ชัน ChromeOS อย่างเป็นทางการมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 โดยเริ่มต้นด้วยสถานะ Alpha และจำกัดการใช้งานแค่บนฮาร์ดแวร์ไม่กี่รุ่นเท่านั้น

เวลาผ่านมาครึ่งปีกว่า กูเกิลและ Valve ประกาศ Steam on ChromeOS Beta ใช้งานได้แล้วบน ChromeOS ที่เป็น Beta Channel (เวอร์ชัน 108.0.5359.24 ขึ้นไป) และขยายการใช้งานบน Chromebook เพิ่มเป็น 20 รุ่น โดยสเปกขั้นต่ำต้องเป็น Core i3/Ryzen 3 ที่มีแรมอย่างน้อย 8GB ส่วนวิธีการติดตั้งเพียงแค่หาคำว่า Steam ใน launcher ของ ChromeOS ก็ใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ระบบปฏิบัติการ ChromeOS (ชื่อใหม่ไม่เว้นวรรคตรงกลางแล้ว)

  • Movie Editor ฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอแบบง่ายๆ ใช้งานผ่านแอพ Google Photos มีตัวช่วยอัตโนมัติ เช่น เลือกชื่อคนที่ต้องการทำคลิป ระบบจะเลือกคลิปของบุคคลนั้นมานำเสนอ และแนะนำธีมวิดีโอสำเร็จรูปให้ด้วย
  • แอพ Gallery เพิ่มฟีเจอร์แก้ไข PDF รองรับการไฮไลท์ข้อความ กรอกฟอร์ม เซ็นเอกสาร แปะโน้ต
  • แอพ Screencast สำหรับบันทึกคลิปการทำงานของหน้าจอ
  • แอพ Cursive สำหรับจดโน้ตด้วยลายมือ แปลงโน้ตเป็นไฟล์ PDF ได้
Tags:
Node Thumbnail

Chrome OS ระบบปฏิบัติการของกูเกิลสำหรับอุปกรณ์ Chromebook ได้รีแบรนด์ใหม่แบบเล็กน้อยจริง ๆ โดยเปลี่ยนการสะกดชื่อจาก Chrome OS เว้นวรรค มาเป็น ChromeOS ที่พิมพ์ติดกันยาว ซึ่งหัวหน้าฝ่ายการตลาดของกูเกิลยืนยันถึงการเปลี่ยนแปลงนี้

การเปลี่ยนแปลงนี้คงไม่ได้มีผลใด ๆ ในแง่ฟังก์ชันการใช้งาน แต่สะท้อนว่าแนวทางเรียกชื่อที่ตามด้วยคำว่า OS กำลังไปในทิศทางพิมพ์ติดกันยาวไม่เว้นวรรค ซึ่งถ้ายกตัวอย่างก็คงหนีไม่พ้น ...OS ทั้งหลายของแอปเปิล

ส่วนระบบปฏิบัติการอื่นของกูเกิลนั้น ยังมีวิธีสะกดที่ต่างกันออกไป เช่น Wear OS เว้นวรรค ส่วน Fuchsia หรือ Android ยังเรียกชื่อสั้น ๆ ไม่มี OS ต่อท้าย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีกูเกิลเปิดตัว ChromeOS Flex เครื่องมือที่ช่วยให้พีซีหรือแมคเครื่องเก่า สามารถลงระบบปฏิบัติการ Chrome OS ได้ ซึ่งตอนนั้นยังเป็นช่วงทดสอบแบบ early access สำหรับองค์กรที่ต้องการเข้าร่วมก่อน แต่ล่าสุดกูเกิลเตรียมเปิดให้ใช้งานได้มากขึ้น

โดยขั้นตอนนั้นให้ไปที่เว็บของ ChromeOS Flex และสร้างบูทยูเอสบีไดรฟ์ของ ChromeOS Flex เพื่อนำไปลงในพีซีหรือแมคเครื่องเก่าในหน่วยงานต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Chrome OS มีฟีเจอร์ Phone Hub สำหรับเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน Android มาตั้งแต่ปี 2021 ลักษณะเดียวกับ Phone Link (Your Phone เดิม) ของ Windows

ล่าสุดกูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ซิงก์รูปภาพให้ Phone Hub แล้ว ดังนั้นหากใช้ Chromebook ร่วมกับ Android ก็สามารถดึงภาพจากสมาร์ทโฟนมาได้โดยตรงเลย (ไม่ได้มีอะไรใหม่กว่าคู่แข่ง แต่ฝั่งกูเกิลเพิ่งทำได้)

กูเกิลยังบอกว่าจะเพิ่มฟีเจอร์การแพร์หูฟัง Bluetooth แบบแตะทีเดียวให้ Chrome OS (Fast Pair) โดยจะจำคู่หูฟังไว้ในบัญชีกูเกิล และซิงก์ไปให้พร้อมใช้งานหากมีอุปกรณ์ Chrome OS เครื่องอื่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์สำคัญของ Chrome OS เวอร์ชัน M103 คือการบันทึกวิดีโอหน้าจอ (screencast) โดยเป็นแอพตัวใหม่ชื่อ Screencast กดปุ่มเดียวเพื่ออัดวิดีโอการใช้งานหน้าจอ พร้อมภาพใบหน้าและเสียงของคนพูดจากกล้องที่มุมขวาล่างของวิดีโอให้เสร็จสรรพ สามารถเขียนไฮไลท์หน้าจอตามช่วงเวลาที่พูดได้

ที่ไม่ธรรมดาคือ เมื่ออัดคลิปเสร็จแล้ว วิดีโอจะถูกอัพโหลดขึ้น Google Drive ให้อัตโนมัติ พร้อมถอดเสียง (transcript) ให้เสร็จสรรพ แสดงข้อความบรรยายที่ sidebar ด้านข้างตามช่วงเวลาที่พูด (แก้ไขข้อความเองได้ถ้าถอดเสียงผิด) เมื่อตัดต่อคลิปพร้อมแล้วกดแชร์ให้คนอื่นดูได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Acer อัพเดต Chromebook รุ่นหลักของตัวเองใหม่เป็น Acer Chromebook 714 และรุ่นพับจอได้ Acer Chromebook Spin 714

Acer Chromebook 714 เป็นเวอร์ชันอัพเกรดของ Chromebook 713 ที่ออกเมื่อปี 2020 โดยเป็น Chromebook ขนาด 14" ที่ใช้ซีพียู Intel Core Gen 12th รุ่นใหม่ล่าสุด (ของเดิมเป็น Gen 10th) เลือกใส่ได้สูงสุดเป็น Core i7 และมีฟีเจอร์ quick charge ชาร์จแบตได้รวดเร็วกว่าเดิม

ของใหม่อื่นๆ คือเว็บแคมแบบ Full HD MIPI ภาพคมชัด ไมค์ตัดเสียงรบกวนสำหรับยุคประชุมออนไลน์, รองรับ Wi-Fi 6E และพอร์ต Thunderbolt 4 สองพอร์ต เลือกใส่ตัวสแกนลายนิ้วมือเพิ่มได้ ราคาเริ่มต้น 749.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Chrome OS เวอร์ชัน 100 ตามหลัง Chrome เวอร์ชัน 100

ของใหม่ใน Chrome OS 100 คือ Launcher หรือหน้าจอเรียกแอพที่ปรับดีไซน์ใหม่ กดปุ่มวงกลมที่มุมซ้ายล่างของ Taskbar แล้วจะขึ้นรายการแอพมาเฉพาะฝั่งซ้ายมือ (เหมือน Start Menu ของ Windows 10) ต่างจากของเดิมที่ขึ้นหน้า Launcher มาบังทั้งหน้าจอ (เหมือน macOS หรือ GNOME)

ฟีเจอร์อื่นของ Launcher ตัวใหม่คือ จัดหมวดแอพตามชื่อหรือสี, ค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตแล้วแสดงกล่องข้อมูลใน Launcher เลย ไม่ต้องเปิดเบราว์เซอร์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Steam Alpha สำหรับ Chrome OS หลังมีข่าวลือเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2020 โดยตอนนี้ยังเปิดทดสอบเฉพาะกลุ่ม Chrome OS Dev Channel เท่านั้น

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดอย่างเป็นทางการว่ามี Chromebook รุ่นไหนบ้างที่จะได้ใช้งาน Steam แต่ก่อนหน้านี้เคยมีข้อมูลหลุดมาจาก 9to5google ว่าอุปกรณ์ชุดแรกเป็น Acer Chromebook 514/515/713, ASUS Chromebook Flip CX5/CX9 และ HP Pro c640 G2

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Chrome OS Flex เวอร์ชันให้ผู้ใช้ติดตั้งได้เองบนคอมพิวเตอร์เครื่องเก่า ทั้งบนพีซีและบนแมค ช่วยต่ออายุคอมพิวเตอร์เก่าให้ใช้งานได้นานขึ้น

Chrome OS Flex มาจากการซื้อบริษัท Neverware เมื่อปี 2020 โดยบริษัท Neverware นำซอร์สโค้ดของ Chrome OS มาสร้างเป็นระบบปฏิบัติการ CloudReady เพื่อให้ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ได้เอง (ไม่ต้องซื้อ Chromebook หรือ Chromebox) ซึ่งกูเกิลเข้าซื้อ Neverware แล้วเปลี่ยน CloudReady กลับมาเป็น Chrome OS Flex นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Nordic Choice Hotels กลุ่มเชนโรงแรมใหญ่ในสแกนดิเนเวียที่มีโรงแรมมากกว่า 200 สาขา เจอปัญหา ransomware ถล่มระบบคอมพิวเตอร์ และยึดไฟล์ข้อมูลของพนักงานเพื่อเรียกค่าไถ่ ทำให้พนักงานต้องเปลี่ยนมาทำงานด้วยกระดาษ-กระดานกันชั่วคราว

เรื่องดูเหมือนองค์กรทั่วไปที่โดน ransomware โจมตี แต่สิ่งที่ Nordic Choice เลือกทำต่างออกไปคือเปลี่ยนพีซีวินโดวส์กว่า 2,000 เครื่องมาเป็น Chrome OS แทน (Nordic Choice มีโครงการเปลี่ยนมาใช้ Chrome OS อยู่แล้ว แต่พอเจอ ransomware เข้าไปเลยเปลี่ยนทั้งหมดทันที)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Edge for Linux รุ่นเสถียรอย่างเป็นทางการ หลังจากปล่อยไฟล์ผ่าน repository ก่อนหน้านี้ โดยไมโครซอฟท์ระบุว่านี่เป็นก้าวสำคัญที่ทำให้ Edge ทำงานได้ครบทุกแพลตฟอร์ม (มี 5 แพลตฟอร์มคือ Windows, macOS, Linux, iOS, Android)

ในแง่ฟีเจอร์ของ Edge for Linux คงไม่ต่างอะไรจากแพลตฟอร์มอื่นๆ สิ่งที่น่าสนใจคือมีคนลองนำแพ็กเกจ Edge for Linux ไปลงใน Chrome OS/Chromebook แล้วสามารถใช้งานได้ปกติ ไม่มีปัญหาใดๆ โดยต้องเปิดโหมด Linux Development ของ Chrome OS ก่อน และดาวน์โหลดแพ็กเกจ .deb ไปติดตั้งได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia รายงานว่ากูเกิลกำลังพัฒนาซีพียูของตัวเองเพื่อใช้กับโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตด้วย นอกเหนือจากชิป Tensor ที่ประกาศแล้วว่าจะใช้กับมือถือ Pixel 6

แหล่งข่าวของ Nikkei ระบุแค่ว่าชิปตัวนี้เป็นสถาปัตยกรรม ARM ซึ่งไม่น่าแปลกใจนัก ส่วนรายละเอียดทางเทคนิคว่าเหมือนหรือต่างกับชิป Tensor อย่างไรนั้นยังไม่มีข้อมูล ตามข่าวบอกว่ากูเกิลจะเริ่มใช้ชิปตัวนี้กับโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ต Chrome OS ในปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

ASUS เปิดตัว Chromebook รุ่นใหม่ในประเทศไทย 3 รุ่น คือ Chromebook Flip CX550, Flip CX5400 มาพร้อมซีพียู Intel Core 11th Gen และ Chromebook Flip C214 รุ่นเล็กใช้ Intel Celeron N4020 รัน Chrome OS เป็นโน้ตบุ๊กจอสัมผัสแบบพับได้ 2-in-1 เน้นความทนทาน เจาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่ต้องเรียนออนไลน์ผ่านบริการต่างๆ ของ Google แต่ละรุ่นมีสเปกดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัวอุปกรณ์พีซีใหม่ 3 ตัวรันด้วยระบบ Chrome OS คือ Chromebase AiO เป็นพีซีออลอินวัน หมุนจอเป็นแนวตั้งได้ ส่วนอีกรุ่นคือ Chromebook x2 11 เป็นโน้ตบุ๊กถอดจอออกได้ มาพร้อมแป้นพิมพ์แม่เหล็กถอดหรือติดกับตัวเครื่องได้ และจอมอนิเตอร์ HP M24fd USB-C Monitor

Chromebase AiO ถือเป็นครั้งแรกของอุปกรณ์ Chrome OS ที่เพิ่มคุณสมบัติหมุนจอเป็นแนวตั้งได้ โดย HP ระบุว่าเป็นประโยชน์เวลาอ่านบทความหรือเอกสารยาว สเปกของ Chromebase AiO มาพร้อมขนาดหน้าจอ 21.5 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080, โปรเซสเซอร์ Pentium Gold หรือ Intel 10th Gen Core i3, RAM 4GB, ที่เก็บข้อมูล eMMC 64GB หรือรุ่นสูงกว่าเป็น RAM 16GB และ SSD 256GB

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศลง Chrome OS ในรูปแบบเว็บแอพ progressive web application (PWA) สามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store บน Chrome OS ได้โดยตรง

การที่ Zoom ใช้งานได้ผ่านเบราว์เซอร์อยู่แล้ว แล้วออกเวอร์ชัน PWA คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก ทาง Zoom บอกว่าแอพเวอร์ชัน PWA มี "ฟีเจอร์ส่วนใหญ่" ใกล้เคียงกับแอพเนทีฟบนวินโดวส์และแมค เช่น Gallery View, Breakout Rooms, Live Transcription, การปรับภาพพื้นหลัง เป็นต้น ซึ่งเหนือกว่าเว็บแอพ Zoom เวอร์ชันปัจจุบันของ Chrome OS ที่จะถูกเลิกใช้ในอนาคต

ช่วงหลังเราเริ่มเห็นการใช้ PWA มากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเคสล่าสุดคือ Microsoft Store ตัวใหม่ของ Windows 11 ก็ประกาศรับ PWA ขึ้นสโตร์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปรับรอบ Chrome OS จากเดิม 6 สัปดาห์ให้เร็วขึ้นเป็น 4 สัปดาห์ ตามแนวทาง Chrome ที่ประกาศไว้เมื่อเดือนมีนาคม

Chrome จะเริ่มปรับรอบใน Chrome 94 ที่จะออกในไตรมาส 4/2021 แต่กรณีของ Chrome OS จะปรับตามทีหลังในเวอร์ชัน 96 ส่งผลให้มีช่องว่างของเวลาที่เหลื่อมกัน ทางแก้ของกูเกิลคือจะยกเลิก Chrome OS เวอร์ชัน 95 ไปเลยเพื่อให้รอบเวลาซิงก์กัน

นอกจากนี้ Chrome OS จะแยกรอบการออกเป็น 2 แบบคือ รอบปกติทุก 4 สัปดาห์ เน้นเร็ว ออกฟีเจอร์ใหม่บ่อยๆ และรอบออกทุก 6 เดือนเพื่อตลาดองค์กร-ภาคการศึกษา

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Nearby Share หรือฟังก์ชั่นแบบ AirDrop ของ Apple มาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และเตรียมขยายการใช้งานจากมือถือไปยังโน้ตบุ๊ก Chromebooks ด้วย ช่วยให้แชร์ไฟล์จาก Chromebooks ไปยังอุปกรณ์อื่นที่ใช้ Chrome OS ล่าสุด Google เริ่มทยอยเปิดใช้งานแล้ว

การแชร์ข้อมูล Nearby Share บน Chrome OS นั้นสามารถแชร์ผ่าน Bluetooth, Bluetooth LE, WebRTC หรือ peer-to-peer WiFi เพื่อเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์และแชร์ไฟล์ได้แม้ไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

Google จับมือบริษัทผลิตอุปกรณ์เสริมเช่น Targus และ Hyper Acer, Belkin เตรียมออกอุปกรณ์เสริม docking station ในโครงการ Works with Chromebook เน้นลูกค้าองค์กรที่นิยมใช้ docking station ร่วมกับโน้ตบุ๊กอยู่แล้ว

docking station ที่ร่วมในโครงการนี้จะสามารถอัพเดตเฟิร์มแวร์ได้อัตโนมัติผ่าน Chrome OS และมีสองขนาดคือขนาดใหญ่ต่อจอแยกได้สามจอผ่านพอร์ต HDMI, DP และ USB-C หรือขนาดเล็ก ต่อพอร์ต HDMI ได้ 1 พอร์ตสำหรับพกพาและเดินทาง และแม้จะออกแบบมาเพื่อ Chrome OS แต่จะยังสามารถใช้กับโน้ตบุ๊ก Windows และ MacOS ได้เช่นกัน

Pages