Tags:
Lenovo

เลอโนโวรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2016 ของปีการเงินบริษัท (ตุลาคม-ธันวาคม 2015) รายได้รวม 12,913 ล้านดอลลาร์ ลดลง 8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 300 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 19%

Yuanqing Yang ซีอีโอเลอโนโวระบุว่า ท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจในโลก, ปัญหาค่าเงิน และตลาดพีซีที่ยังคงหดตัว แต่เลอโนโวก็ยังรักษาระดับกำไรให้เพิ่มขึ้นได้ รวมทั้งมีส่วนแบ่งการตลาดของพีซีเพิ่มขึ้นมาเป็น 21.6% นอกจากนี้ธุรกิจโทรศัพท์มือถือก็เริ่มมีกำไรเป็นครั้งแรกแล้วหลังจากซื้อกิจการ Motorola มา

จีนยังคงเป็นตลาดสำคัญของเลอโนโว โดยรายได้ 27% ของบริษัทมาจากประเทศจีน ขณะที่ส่วนแบ่งการตลาดพีซีนั้นสูงถึง 40% ขณะที่ส่วนแบ่งการตลาดมือถือนั้นเลอโนโวบอกว่ายังต้องปรับปรุงช่องทางการขายอีกมาก

ที่มา: เลอโนโว

Tags:
Lenovo

ให้หลังการเปิดตัว Redmi 3 สมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาจาก Xiaomi เพียงไม่กี่วัน คู่แข่งร่วมชาติอย่าง Lenovo ก็จัดการเปิดตัวรุ่นราคาถูกของตัวเองที่ให้สเปคแบบชนกันตรงๆ ในราคาเท่ากันอย่าง Lemon 3 มาบ้างแล้ว
Lemon 3 นอกจากจะให้สเปคมาใกล้เคียงกับ Redmi 3 ด้านการออกแบบ และวัสดุก็ไม่น้อยหน้า ใช้ตัวเครื่องเป็นโลหะทั้งชิ้น โดยมีสเปคบางอย่างสูงกว่า ดังนี้

 • หน้าจอขนาด 5" ความละเอียด 1080p
 • ชิป Snapdragon 616 แปดคอร์ความถี่ 1.5GHz
 • หน่วยความจำภายใน 16GB, แรม 2GB
 • รัน Android 5.1 Lollipop
 • ใช้งานได้สองซิม รองรับ 4G LTE ทั้งคู่
 • ตัวเครื่องบาง 7.99 มม. หนัก 142 กรัม แบตเตอรี่จุ 2750 mAh

สำหรับราคาของ Lemon 3 เปิดมาที่ 699 หยวน (ประมาณ 3,850 บาท) ซึ่งเท่ากันกับ Redmi 3 เป๊ะๆ ถ้าหากชนกันที่สเปคตรงๆ แล้ว Lemon 3 จะได้ความละเอียดหน้าจอสูงกว่า ส่วน Redmi 3 จะได้แบตเตอรี่ความจุสูงกว่าครับ

ที่มา - Android Authority

Tags:
Motorola

หลังจากที่มีข่าวเรื่องการปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ Motorola ให้เหลือแค่ Moto แถมยืนยันเรื่องการผลักดันแบรนด์ Vibe เพิ่มเติม เลยทำให้เกิดคำถามขึ้นกับสองมือถือรุ่นกลางและเล็กของ Motorola อย่าง Moto G และ Moto E ว่าจะมีอนาคตอย่างไรต่อไปกันแน่

Chen Xudong รองประธานของ Lenovo ยืนยันว่าตอนนี้บริษัทได้ทิ้ง Moto G และ Moto E เรียบร้อยแล้ว (คือไม่มีรุ่นใหม่ภายใต้แบรนด์นี้ออกมาอีก) โดยหลังจากนี้ Lenovo จะใช้แบรนด์ Vibe ในการรับช่วงต่อของตลาดนี้แทน (เดิม Vibe ลุยตลาดบน) และให้ Moto รับหน้าที่การบุกตลาดบนต่อไป

Chen กล่าวเพิ่มกับ Tech Sina ว่าในปี 2016 บริษัทจะออกมือถือในแบรนด์ Moto เพียงหนึ่งรุ่นเท่านั้น โดยสเปคเครื่องจะเป็นสเปคที่ใหม่ที่สุด พร้อมเทคโนโลยีที่ดีที่สุด บนหน้าจอใหญ่กว่า 5 นิ้วเพื่อบุกตลาดยุโรปที่หน้าจอเล็กตีตลาดไม่ค่อยได้โดยเฉพาะครับ

ที่มา - Cult of Android

Tags:
Lenovo

ที่งาน CES 2016 เลอโนโวเปิดตัว Lenovo LINK อุปกรณ์ dongle ควบคุมอุปกรณ์รัน Android จากพีซี ฟีเจอร์มีดังนี้

 • เป็นหน่วยความจำในตัว 32 กิกะไบต์
 • ควบคุมอุปกรณ์รัน Android เปิดแอพในอุปกรณ์โหมด picture-in-picture ด้วยเมาส์และคีย์บอร์ด
 • เข้าถึงไฟล์ในอุปกรณ์รัน Android และโยกย้ายไฟล์กับพีซีได้

Lenovo LINK รองรับ Android 5.0 และ Windows 7/8/8.1/10 สนนราคา 39.99 ดอลลาร์ เริ่มวางจำหน่ายในเดือนมีนาคมนี้

ที่มา: Microsoft-News

Tags:
Google Play

ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าวลือว่า Google Play เตรียมเปิดบริการในจีน ล่าสุดข่าวไม่ลือแล้ว หลัง Chen Xudong หัวหน้าฝ่ายมือถือของ Lenovo ออกมาให้สัมภาษณ์เองว่าแผนการของกูเกิลในการพา Google Play บุกเมืองจีนนั้นเดินหน้าไปตามแผน ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นได้จริงภายในปี 2016 นี้

เขายังพูดถึงแผนการควบรวม Motorola เข้ากับ Lenovo ว่าคงต้องใช้เวลาอีก 2-3 ปีกว่าทั้งสองบริษัทจะทำงานร่วมกันได้อย่างเต็มที่ ประสบการณ์ของ Lenovo ตอนควบรวม ThinkPad ต้องใช้เวลาทั้งหมด 4 ปี

นอกจากนี้เขายังบอกว่าเราจะได้เห็นสมาร์ทโฟน Motorola ที่มีตัวอ่านลายนิ้วมือออกสู่ตลาดในปีนี้ และ Motorola จะออกสมาร์ทโฟนที่ขนาดหน้าจอ 5" ขึ้นไปเท่านั้น

ที่มา - Sina.com (translated), 9to5google

Tags:
Motorola

ต่อจากข่าว Lenovo เตรียมทิ้งแบรนด์ Motorola ลดเหลือแค่ชื่อ "Moto by Lenovo" ทางฝั่งของ Motorola ออกมาชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้

 • แบรนด์ Motorola จะถูกลดบทบาทลง และใช้แบรนด์ Moto เป็นแบรนด์หลักแทน ซึ่งบริษัทใช้แบรนด์นี้เป็นชื่อผลิตภัณฑ์มาตั้งแต่ตอนอยู่กับกูเกิลแล้ว
 • ส่วนโลโก้ตัว M ในวงกลมจะอยู่ต่อไป คำว่า Motorola จะยังอยู่บนกล่องผลิตภัณฑ์ แต่ในสื่อการตลาดจะใช้คำว่า Moto เป็นหลัก
 • ตัวองค์กร Motorola Mobility จะกลายมาเป็นศูนย์กลางขับเคลื่อนธุรกิจมือถือของ Lenovo ทั้งหมด (Mobile Business Group)
 • เหตุผลที่เลือกทำตลาดด้วยแบรนด์ Moto และ Vibe เพราะต้องการใช้ชื่อ Lenovo เป็นชื่อบริษัท การใช้คำว่า Motorola ต่อไปอาจดูซ้ำซ้อนกัน ดังนั้นคำว่า "Moto" จึงอยู่ต่อไปในฐานะชื่อผลิตภัณฑ์แทน

ที่มา - Motorola Blog

Tags:
Lenovo

Project Tango โครงการพัฒนาแท็บเล็ต-สมาร์ทโฟนติดกล้องสามมิติที่สามารถสแกนสภาพแวดล้อมได้แบบเรียลไทม์ของกูเกิล หลังจากเปิดขายแท็บเล็ตรุ่นต้นแบบไปเมื่อปีก่อน ล่าสุดมีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่จากจีนอย่าง Lenovo ออกมาประกาศทำสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบ Project Tango ภายในแล้ว

ตอนนี้รายละเอียดของสมาร์ทโฟน Project Tango โดย Lenovo ยังออกมาไม่เยอะนัก บอกเพียงแค่จะเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดประมาณ 6-6.5" ราคาไม่เกิน 500 เหรียญ และจะวางขายทั่วโลกในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ พร้อมกับโชว์ภาพของเครื่องรุ่นต้นแบบที่ดูแล้วน่าจะมีฝาหลังให้เลือกเปลี่ยนหลายลาย (ยังกับ Moto Maker)

พร้อมกันนี้ กูเกิลยังประกาศเปิดโครงการให้นักพัฒนาส่งไอเดียที่น่าสนใจมายังกูเกิลเพื่อเข้าร่วมโครงการบ่มเพาะนักพัฒนา โดยผู้ที่ถูกคัดเลือกนอกจากได้เงินทุนแล้ว ยังจะได้นำแอพของตัวเอง ใส่เข้าไปในสมาร์ทโฟนของ Lenovo เครื่องนี้ด้วย

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Motorola

โทรศัพท์มือถือแบรนด์ Motorola กำลังจะกลายเป็นอดีต เพราะเจ้าของปัจจุบัน Lenovo เตรียมปลดแบรนด์ Motorola และเปลี่ยนมาใช้ชื่อแบรนด์ "Moto by Lenovo" แทน

เป้าหมายของ Lenovo คือรวมแบรนด์มือถือของตัวเองให้เป็นหนึ่งเดียวกันภายใต้ร่มธงใหญ่ของชื่อ Lenovo โดยแบรนด์ Moto จะจับตลาดบน และแบรนด์ Vibe จะจับตลาดกลาง ส่วนโลโก้ตัว M ในวงกลมของเดิมจะยังคงอยู่ แต่จะเพิ่มโลโก้ของ Lenovo เข้ามาคู่กันด้วย

ส่วนการจัดองค์กรมือถือ ก็เป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้ว่าฝ่ายมือถือของ Lenovo เดิม (Vibe) จะถูกผนวกเข้ากับฝ่าย Motorola โดยมี Rick Osterloh ซีโอโอของ Motorola เป็นหัวหน้าใหญ่ และแบรนด์ Vibe จะถูกผลักดันไปขายตามช่องทางของ Motorola ด้วย

ที่มา - CNET, ภาพจาก Motorola Blog

Tags:
Lenovo

เมื่อปีที่แล้ว Lenovo จับมือกับผู้ผลิตอุปกรณ์เกม Razer ประกาศพัฒนาพีซีสำหรับเกมมิ่งร่วมกัน ที่งาน CES 2016 ทั้ง 2 บริษัทจึงได้เปิดตัวฮาร์ดแวร์เอาใจคอเกมออกมา 3 อย่าง ได้แก่ พีซี, จอและโน้ตบุ๊ก ตามลำดับ ดังนี้

ideacentre Y900 RE

คอมชุดสำเร็จรูปประสิทธิภาพสูงและง่ายต่อการอัพเกรด, ดูแลรักษา พร้อมชุดแถมคีย์บอร์ดและเมาส์ Chroma จากทาง Razer และตัวเคสยังมีไฟ RGB เหมือนกับอุปกรณ์เกมมิ่งรุ่นหลังๆ ของ Razer ราคาอยู่ที่ 2,299 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 83,000 บาท) พร้อมสเปคเบื้องต้น ดังนี้

 • หน่วยประมวลผล: Intel Core i7 ตระกูล K รหัส Skylake
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก: Nvidia GeForce GTX 970 SLI กัน 2 ตัว
Tags:
Lenovo

เมื่อปลายปีก่อน Lenovo เพิ่งเปิดตัว IdeaPad Yoga 900 โน้ตบุ๊กพับจอ 360 องศารุ่นใหม่ที่แก้ไขข้อด้อยจากปีก่อน ด้วยการอัพสเปคให้แรงขึ้น และปรับคีย์บอร์ดกลับไปครบเครื่องเหมือนเดิม แต่ก็ยังไม่ละความพยายามจะทำเครื่องรุ่นบางเบา ล่าสุดเปิดตัว Yoga 900S ที่เคลมว่าเป็นโน้ตบุ๊กพับจอ 360 บางที่สุดในตลาดออกมาแล้ว

Yoga 900S น่าจะเรียกได้ว่าเป็นรุ่นใหม่ที่ออกมาแทน Yoga 3 Pro อย่างแท้จริง ตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ และบานพับแบบนาฬิกาตามเดิม แต่ตัวเครื่องเล็กลงเล็กน้อยจากขนาดหน้าจอที่หดเหลือ 12.5" ตัวเครื่องเบาเพียง 998 กรัม และหนาเพียง 12.7 มม. เท่านั้น ส่วนสเปคอื่นๆ มีดังนี้

 • หน้าจอสัมผัสขนาด 12.5" ความละเอียด QHD รองรับสไตลัส
 • ซีพียู Core m7
 • SSD ความจุสูงสุด 512GB, แรมสูงสุด 8GB
 • พอร์ต USB Type-C, USB 3.0 และ พอร์ตชาร์จไฟที่ใช้เป็น USB 2.0 อย่างละพอร์ต
 • ใช้งานได้ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมงครึ่ง

Lenovo เปิดราคา Yoga 900S มาที่ 1,099 เหรียญ เริ่มขายเดือนมีนาคมนี้

ที่มา - The Verge

Tags:
ThinkPad

นอกจากเปิดตัว ThinkPad X1 Tablet รุ่นอื่นในซีรีส์ X1 ก็ได้อัพเกรดใหม่ด้วย พร้อมกับเปิดตัว ThinkPad X1 Yoga ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊กพับได้ 360 องศาแบบพรีเมียมอีกด้วย

เริ่มต้นด้วย ThinkPad X1 Carbon ยังมาในทรงเดิม เพิ่มเติมความบางเบา พร้อมอัพสเปคภายในให้ทันสมัยขึ้น ดังนี้

 • ซีพียู Core i7 รหัส Skylake
 • หน้าจอ 14" ความละเอียด 1080p พร้อมตัวเลือก 1440p
 • รัน Windows 10 Pro
 • SSD แบบ PCIe NVMe ความจุสูงสุด 1TB, แรม 16GB
 • รองรับ LTE-A
 • แบตเตอรี่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ใช้งานได้ต่อเนื่อง 11 ชั่วโมง
 • ตัวเครื่องบาง 16.5 มม. หนัก 1.17 กก. เป็นรุ่นหน้าจอ 14" ที่บางสุดของ ThinkPad
Tags:

ก่อนงาน CES 2016 ฝั่ง Lenovo ยังมีเซอร์ไพรส์มาฝากด้วยการเปิดตัวแท็บเล็ตในซีรีส์ ThinkPad X1 รุ่นใหม่ และรุ่นแรกที่มาพร้อมกับการเพิ่มฟีเจอร์ด้วยด็อกเพื่อใช้งานเป็นโน้ตบุ๊ก โปรเจ็คเตอร์ หรือแม้แต่กล้องสามมิติในเครื่องเดียว

ThinkPad X1 Tablet หน้าตาเรียบง่าย เครื่องดำทะมึนตามสไตล์ ThinkPad แต่เพิ่มฟีเจอร์เพื่อตอบโจทย์ฝั่งองค์กรณ์มากขึ้นด้วยฝาหลังที่เปิดได้ มีขาตั้งในตัว รองรับ LTE-A โดยจุดเด่นอย่างโมดูลสำหรับเพิ่มฟีเจอร์การใช้งานตั้งแต่ของมาตรฐานอย่างคีย์บอร์ดตัวบาง และอีกสามโมดูลพิเศษดังนี้

 • ใช้ทำงาน (Productivity Module) - เพิ่มพอร์ต USB 3.0 และ HDMI ขนาดเต็ม แบตเตอรี่ใช้ได้นานขึ้นอีก 5 ชั่วโมง
 • ใช้พรีเซนต์ (Presenter Module) - เพิ่มโปรเจ็คเตอร์ pico ฉายภาพได้ขนาด 60" ในระยะ 2 เมตร และ HDMI ขนาดเต็ม
 • ใช้สแกน (3D Imaging Module) - เพิ่มกล้อง Intel RealSense 3D เพื่อสแกนวัตถุสามมิติเมื่อทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์
Tags:
ThinkPad

นอกจากการเปิดตัว ThinkPad รุ่นปี 2016 ไปยกใหญ่ก่อนงาน CES 2016 จะเริ่ม ยังมีอีกรุ่นอย่าง ThinkPad 13 โน้ตบุ๊กราคาไม่แพงรุ่นใหม่ ที่สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ Windows หรือ Chrome OS เป็นระบบปฏฺิบัติการหลัก

สเปคของ ThinkPad 13 ไม่สูงมากนักตามราคาเริ่มต้นที่เปิดมาเพียง 399 เหรียญ (รุ่น Windows 449 เหรียญ) รายละเอียดดังนี้

 • รุ่นถูกสุดใช้ Celeron มี Core i3 และ i5 เป็นตัวเลือก
 • หน้าจอ 13" ความละเอียด 1080p
 • HDD/SSD สูงสุด 512GB, แรมสูงสุด 32GB
 • มีพอร์ต HDMI, USB Type-C และ USB ปกติอย่างละพอร์ต
 • แบตเตอรี่ใช้ได้นาน 10 ชั่วโมง

ความต่างระหว่างรุ่น Windows และ Chrome OS นอกจากระบบปฏิบัติการแล้ว ตัวคีย์บอร์ดยังว่างปุ่มไม่เหมือนกัน และรุ่น Chrome OS จะไม่มี TrackPoint มาให้ รวมถึงจะวางขายทีหลังในเดือนมิถุนายน (รุ่น Windows ขายเดือนเมษายนนี้)

ที่มา - Android Authorityl

Tags:
ThinkPad

เลอโนโวเปิดตัว ThinkPad ชุดใหม่สำหรับปี 2016 ได้แก่ ThinkPad T460s, T460, T460p, และ T560 จุดเปลี่ยนสำคัญคือการกลับมารองรับแรมปริมาณสูงๆ อีกครั้ง

โน้ตบุ๊กตัวเบาอย่าง T460s รองรับแรมถึง 24GB (เทียบกับ T450s ที่รองรับ 12GB) หน้าจอเลือกได้ถึง 2560x1440 และเปลี่ยนซีพียูเป็น Skylake สามารถเลือกชิปกราฟิกแยก Nvidia GeForce 930M ได้ ราคาเริ่มต้น 1,059 ดอลลาร์

ขณะที่ T460 และ T560 รองรับแรมถึง 32GB (T450 รองรับ 16GB) ตัวรุ่น T460 เลือกจอได้สูงสุดที่ 1080p ส่วน T560 เลือกได้ถึง 2560x1440 ราคาเริ่มต้น 909 ดอลลาร์ และ 969 ดอลลาร์ตามลำดับ

T460p ใช้ซีพียูต่างจากตัวอื่นๆ เป็นตระกูล H ใส่แบตเตอรี่มาถึง 72Wh ราคาเริ่มต้นเพิ่มไปถึง 1,249 ดอลลาร์

สเปคละเอียดยังไม่ประกาศออกมา แต่เท่าที่เห็นพอร์ต VGA จะหายไปจากเครื่องทุกรุ่นแล้ว ถ้าใครยังจำเป็นต้องใช้คงถึงเวลาซื้ออแดปเตอร์กัน

ที่มา - Lenovo, ArsTechnica

Tags:
Lenovo

เซิร์ฟเวอร์ในสมัยก่อนมักชวนให้คิดถึงคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ ราคาแพง หรือไม่ก็อาจจะเป็นเซิร์ฟเวอร์ประกอบราคาถูกที่การจัดการทำได้ไม่ดีนัก มีการจัดสายไม่เป็นระเบียบ การบำรุงรักษาทำได้ลำบาก แต่วันนี้ผมได้รับเครื่อง ThinkServer RS140 เซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กกะทัดรัด ที่จัดระเบียบภายในเรียบร้อย ซ่อมบำรุงได้ง่าย แต่กลับทำราคาได้ประหยัด เริ่มต้นที่ 21,900 บาทเท่านั้น

Tags:
Lenovo

ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัย Slipstream ออกมาเตือนช่องโหว่ในซอฟต์แวร์ของผู้ผลิตพีซีสามรายคือ Lenovo, Dell, Toshiba โดยเป็นช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ระบบที่ติดตั้งมาพร้อมกับเครื่อง

 • Lenovo ช่องโหว่อยู่ที่ Lenovo Solution Center มีโพรเซสชื่อ LSCTaskService รันอยู่โดยเข้าถึงสิทธิแอดมินเต็มรูปแบบ โพรเซสตัวนี้สามารถเขียนไฟล์และรันโค้ดได้ แถมตัวมันเองมีช่องโหว่แบบ CSRF ด้วย
 • Dell ซอฟต์แวร์ Dell System Detect สามารถเข้าถึงสิทธิแอดมินและรันโค้ดมัลแวร์ได้
 • Toshiba ซอฟต์แวร์ Service Station ที่พรีโหลดมากับเครื่อง สามารถอ่านค่า registry เกือบทั้งหมดในเครื่องด้วยสิทธิระดับ SYSTEM-level

กรณีของ Lenovo นั้น US CERT หน่วยงานความปลอดภัยของรัฐบาลสหรัฐออกมาเตือนภัยช่องโหว่ตัวนี้แล้ว และ Lenovo ก็ประกาศให้ผู้ใช้ลบซอฟต์แวร์ตัวนี้ออกไปก่อนเพื่อความปลอดภัย ส่วนแพตช์จะออกตามหลังมาให้

ส่วนกรณีของ Dell ซอฟต์แวร์ตัวเดียวกันนี้เพิ่งมีปัญหาเรื่องแอบติดตั้งใบรับรอง Root CA

ที่มา - US CERT, The Register

Tags:
Lenovo

เมื่อวันพุธที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา Lenovo ประกาศเปิดตัวและวางจำหน่าย SAN (Storage Area Network) สำหรับลูกค้าในกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม โดยเปิดตัวมาสองรุ่นคือ S2200 และ S3200

S2200 และ S3200 มาพร้อมกับ Controller แบบ 2U-12 พร้อมกับรองรับฮาร์ดดิสก์ได้ 24 หน่วย โดย S2200 รองรับได้สูงสุด 96 หน่วย ขณะที่ S3200 รองรับได้ 192 หน่วย, รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบ Fibre Channel (FC), iSCSI, SAS และ DAS (ในบางกรณี) โดย S3200 จะรองรับการเชื่อมต่อแบบ iSCSI และ FC ได้พร้อมกัน โดย Lenovo อ้างว่าสามารถทำงานได้เทียบเท่ากับระบบ storage ที่เป็น all-flash-array ในรุ่นของ S3200 (สเปกเต็มอ่านได้ที่นี่)

ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ Lenovo SAN Manager รองรับการปรับแต่งและตั้งค่าได้จำนวนมาก สามารถขอใบเสนอราคา (quotation) ได้จากคู่ค้าของ Lenovo แล้ววันนี้ โดยตัว controller มีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 130,000 บาท และถ้ารวมทั้งชุดจะเริ่มต้นที่ประมาณ 200,000 บาทครับ

ที่มา - งานแถลงข่าวเปิดตัว S2200 และ S3200, Lenovo Press(1, 2)

Tags:
Lenovo

Lenovo จับมือกับผู้ผลิตอุปกรณ์เกม Razer ประกาศพัฒนาพีซีสำหรับเกมมิ่งร่วมกัน โดยต้นปีหน้า Lenovo จะเปิดตัวพีซี Y Series สำหรับคอเกม ที่แปะแบรนด์ Razer มาด้วย

พีซีแบรนด์ Razer จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน CES 2016 เดือนมกราคมปีหน้า แต่ Lenovo ก็นำภาพบางส่วนออกมาเรียกน้ำย่อยบ้างแล้ว

พีซีเกมมิ่งถือเป็นตลาดที่ทำรายได้สูงให้กับผู้ผลิตพีซี แต่ในแง่ของแบรนด์แล้ว Lenovo อาจยังไม่เข้มแข็งในตลาดนี้มากนัก เมื่อเทียบกับ Dell ที่มี Alienware หรือ ASUS ที่มี ROG การจับมือกับ Razer ที่มีแบรนด์แกร่งอยู่แล้วจึงเป็นพันธมิตรที่สมเหตุสมผลไม่น้อย

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Lenovo

หลังการเข้าซื้อ Motorola ของ Lenovo ไม่นาน ประธานของ Lenovo Mobile Group เคยออกมาบอกไว้ก่อนแล้วว่าในอนาคต Lenovo Mobile จะถูกยุบรวมเข้ากับ Motorola และค่อยๆ หายไป ตอนนี้ดูเหมือนว่าแผนนี้ใกล้ได้ฤกษ์เดินเครื่องแล้ว

ในรายงานชิ้นล่าสุดของ CNET ระบุว่า Lenovo ซึ่งปัจจุบันมีแบรนด์สมาร์ทโฟนทั้งสิ้น 3 แบรนด์ กำลังอยู่ในระหว่างตัดสินใจที่จะทิ้งแบรนด์ตรงกลางอย่าง Vibe ซึ่งจับตลาดกลางไปจนถึงบนซึ่งทับกับ Motorola ออกไป อีกแบรนด์ที่เหลือคือ Lemon ที่เน้นจับตลาดล่าง ซึ่งจะถูกโอนเอาฟีเจอร์ และเทคโนโลยีของ Vibe มาเสริมในอนาคต (อย่างที่เคยทำไปแล้วในรุ่น Lemon K3)

เมื่อมีข่าวออกมา ทาง Lenovo ออกมาปฏิเสธอย่างฉับไว โดยระบุว่าแบรนด์ Vibe จะยังพัฒนาต่อไป และยังไม่มีแผนจะเลิกทำในตอนนี้ รวมถึงให้ความเห็นเกี่ยวกับตลาดในประเทศจีนที่ชะลอตัวลงไม่ทำให้ Lenovo ลดความสำคัญการขายในประเทศลงแต่อย่างใด ส่วนตลาดต่างประเทศนั้นก็อยู่ในแผนที่ต้องผลักดันอยู่แล้ว โดยคาดว่าปีนี้จะผลิตสมาร์ทโฟนในอินเดียให้ได้ 10 ล้านเครื่องด้วยกัน

ที่มา - CNET

Tags:

นอกจากจะเปิดตัวโน้ตบุ๊ก 360 องศาอย่าง Yoga 900 แล้ว Lenovo ยังถือโอกาสเปิดตัวแท็บเล็ตพีซีรุ่นใหญ่ตัวใหม่อย่าง Yoga Home 900 ที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ถึง 27"

Yoga Home 900 เป็นรุ่นต่อที่อัพเดตมาจากแท็บเล็ตพีซีซีรีส์ Horizon โดยคงจุดเด่นที่สามารถใช้งานเป็นเดสก์ท็อปที่สามารถย้ายที่ในบ้านได้สะดวก มีขาตั้งในตัว และไม่มีสายเกะกะ พร้อมกับอินเทอร์เฟซ AURA 3.0 สำหรับใช้งานแบบวางราบป็นกระดานภาพอีกด้วย โดยสเปคคร่าวๆ มีดังนี้

 • หน้าจอสัมผัสขนาด 27" ความละเอียด 1080p
 • ซีพียู Core i5-i7 รหัส Broadwell
 • จีพียู GeForce 940M
 • รัน Windows 10
 • HDD หรือ SSHD ความจุ 1TB, แรม 8GB
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ราว 3 ชม. ตัวเครื่องหนัก 7.6 กก.

Yoga Home 900 จะเริ่มขายวันนี้ในสหรัฐฯ เปิดราคามาที่ 1,549 เหรียญ หรือประมาณ 55,000 บาท

ที่มา - Lenovo