Tags:
Lenovo

Blognone เพิ่งได้มีโอกาสได้ ThinkPad Helix เครื่องนี้มาเมื่ออาทิตย์ก่อน เจ้า Helix เครื่องนี้นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่องาน CES 2013 ผ่านมาปีกว่าๆ จะเรียกว่าตกรุ่นแล้วก็คงได้ แต่เท่าที่ลองใช้ ผมว่าสเปคและสมรรถภาพของมันยังไม่แพ้อัลตร้าบุ๊กรุ่นใหม่ๆด้วยซ้ำไป

ThinkPad Helix รุ่นนี้เป็นอัลตร้าบุ๊กสายไฮบริด กล่าวคือ หน้าจอสามารถถอดแยกออกจากคีย์บอร์ด ใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้ ขณะที่ตัวคีย์บอร์ดมีเพียงแบตเตอรี่เสริมเท่านั้น

Tags:
NEC

Lenovo ยังเดินหน้าเสริมทัพธุรกิจมือถือของตัวเองอย่างต่อเนื่อง (หลังซื้อโมโตโรลาจากกูเกิล) ล่าสุดประกาศซื้อสิทธิบัตรด้านโทรศัพท์มือถือทั้ง 3G และ LTE จาก NEC กว่า 3,800 รายการ

ผู้บริหารของ Lenovo ประกาศชัดเจนว่าต้องการเสริมความแข็งแกร่งของคลังสิทธิบัตร เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการขยายกิจการมือถือสู่ระดับโลก

Lenovo กับ NEC มีความใกล้ชิดกันพอสมควร โดยร่วมทุนตั้งบริษัทพีซีในญี่ปุ่น และ NEC เคยเจรจาขายกิจการมือถือให้ Lenovo เมื่อปีที่แล้วแต่เจรจากันไม่ลงตัว

ที่มา - Android Central

Tags:
Lenovo

ไม่ปล่อยให้คู่แข่งร่วมทวีปอย่าง Samsung เปิดตัว Galaxy Tab 4 อยู่เพียงรายเดียว เพราะเมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา Lenovo ประกาศเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ของตระกูล A (เน้นที่ตลาดล่างเป็นส่วนใหญ่) ซึ่งก็คือ A7-30, A7-40, A7-50, A8 และ A10

ถึงแม้จะมีการประกาศเปิดตัว แต่คุณสมบัติต่างๆ ก็ยังมีความไม่ชัดเจนนัก โดยจุดที่เหมือนกันของทุกรุ่นคือการใช้ลำโพงที่รองรับเทคโนโลยีเสียงของ Dolby และใช้หน่วยประมวลผลแบบแปดคอร์ของ MediaTek (ข่าวจากบางสำนักบอกว่าหน่วยประมวลผลไม่ระบุรุ่นและผู้ผลิต) ส่วนความแตกต่างในแต่ละรุ่นมีดังนี้

Tags:
Lenovo

Lenovo เป็นผู้เล่นอีกรายที่้เพิ่งเข้ามาในตลาดสมาร์ททีวีได้ไม่นาน และในงาน GPU Technology Conference (GTC 2014) เมื่อสัปดาห์ก่อน Lenovo ได้ออกมาเผยโฉมสมาร์ททีวีรุ่นใหม่อย่าง Terminator S9 ที่นอกจากจะใช้หน้าจอความละเอียดสูงแล้ว ยังมาพร้อมกับสเปคสุดแรง แถมยังอัพเกรดได้อีก

Terminator S9 เป็นสมาร์ททีวีขนาด 50" ความละเอียด 4K ที่มาพร้อมกับสเปคพื้นฐานรัน Android 4.2.2 ใช้ซีพียูตัวใหม่ของ NVIDIA อย่าง Tegra K1 ซึ่งอยู่ในฮาร์ดแวร์อีกตัวที่เสียบอยู่ด้านหลังเครื่อง (Lenovo เรียกเจ้าตัวนี้ว่า Smart Card)

ตัว Smart Card มีขนาดประมาณตลับไพ่ แต่บางกว่าครึ่งนึง ภายในมีหน่วยประมวลผลสำหรับทีวีไว้พร้อม สามารถเสียบเมมโมรี่ SD และมีพอร์ต micro USB ในตัว โดยเชื่อมต่อกับทีวีผ่านพอร์ตเฉพาะแบบ 70-pin สั่งงานด้วยรีโมทบลูทูธที่มีทัชแพด รองรับการสั่งงานด้วย gesture และปุ่มสำหรับสั่งงานด้วยเสียงในตัว

Lenovo ระบุว่าสมาร์ททีวีทุกรุ่นต่อจากนี้จะมาพร้อมกับพอร์ค 70-pin ทุกรุ่น แต่จะมีเฉพาะรุ่นสูงๆ เท่านั้นที่มาพร้อมกับ Smart Card ในตัว โดยราคาของ Terminator S9 เปิดมาที่ 6,000 หยวน (ประมาณ 31,200 บาท) ส่วนราคา Smart Card เปิดมาที่ 1,000 หยวน (ประมาณ 5,200 บาท)

ที่มา - Engadget

Tags:
Lenovo

Lenovo เริ่มดำเนินการเรียกคืนแบตเตอรี่สำหรับเครื่อง ThinkPad หลังจากที่มีกรณีปัญหาเกิดความร้อนสูงจนเป็นเหตุให้มีเพลิงไหม้

แบตเตอรี่ที่ถูกเรียกคืนนี้เป็นแบตเตอรี่ของเครื่อง ThinkPad จากหลายประเทศ โดยแบ่งเป็นแบตเตอรี่นี้มาจากสหรัฐอเมริกา 34,500 ชิ้น จากแคนาดา 2,900 ชิ้น และจากในประเทศจีนอีก 117,732 ชิ้น ซึ่งประกอบไปด้วยเครื่องรุ่นต่างๆ ดังนี้

 • ตระกูล Edge ทั้ง Edge 11,13 และ 14
 • ตระกูล T410, T420, T510 และ W510
 • ตระกูล X100e, X120e, X200, X201 และ X201s

อย่างไรก็ตามข้อมูลเรื่องการชดเชยความเสียหายให้แก่ลูกค้าผู้ซื้อ ThinkPad ที่ถูกเรียกแบตเตอรี่กลับคืนไปนั้นยังไม่มีรายละเอียดเผยออกมา

ที่มา - The Next Web

Tags:
Lenovo

ดูเหมือนเทรนด์ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในจีนปีนี้ จะห้ำหั่นราคากันหนักหน่วงยิ่งขึ้น หลังจาก Xiaomi เปิดตลาดนี้ในจีนด้วย Hongmi (แปลว่า Red Rice หรือ Redmi สำหรับรุ่นวางขายนอกประเทศจีน) สมาร์ทโฟนสเปคสูงราคาย่อมเยา ทางฝั่ง Huawei ก็ออก Honor 3C มาสู้ ล่าสุด Lenovo ลงมาเล่นในตลาดนี้บ้างด้วย Lenovo S898T

Lenovo S898T เป็นมือถือราคาย่อมเยา เปิดราคามาเพียง 788 หยวน (ประมาณ 4,100 บาท) แต่ได้สเปคคุ้มค่าเกินราคา สเปคที่เปิดออกมาแล้วมีดังนี้ครับ

 • หน้าจอขนาด 5.3" ความละเอียด 720p ใช้เทคโนโลยี LTPS ร่วมกับ OGS ที่ทำให้ส่วนประกอบในหน้าจอรวมเป็นแผ่นเดียวเหมือนกับ Oppo Find 5
 • ซีพียู MediaTek MT6592 แปดคอร์ความถี่ 1.4GHz
 • รัน Android 4.2.2
 • กล้องหลัง 13 เมกะพิกเซล กล้องหน้า 5 เมกะพิกเซล
 • หน่วยความจำภายใน 8GB แรม 1GB
 • ตัวเครื่องบางเพียง 7.9 มม.
Tags:
Lenovo

ก่อนหน้าที่เลอโนโวจะเปิดเผยว่ากำเงิน 100 ล้านเหรียญ เตรียมซื้อสิทธิบัตรสำหรับธุรกิจมือถือ Yang Yuanqing ซีอีโอของบริษัทกล่าวว่าจะเดินหน้าซื้อกิจการอื่นต่อไปเพื่อการเติบโตในภาพรวมของบริษัท

เลอโนโวใกล้จะปิดดีลซื้อโมโตโรล่า โมบิลิตี้จากกูเกิลที่มูลค่า 2.91 พันล้านดอลลาร์ และดีลซื้อธุรกิจเซิร์ฟเวอร์ x86 จากไอบีเอ็มที่มูลค่า 2.3 พันล้านดอลลาร์

ในเรื่องของอนาคตของพนักงานโมโตโรล่า โมบิลิตี้นั้น Yang กล่าวว่าบริษัทไม่มีแผนปลดพนักงานอีก เนื่องจากตลอดสองปีที่ผ่านมาก่อนที่เลอโนโวจะซื้อกิจการนั้นมีการปรับลดพนักงานจาก 30,000 ตำแหน่งเหลือเพียง 3,500 ตำแหน่งแล้ว พนักงานที่เหลือเกือบทั้งหมดเป็นวิศวกรที่สามารถช่วยปรับปรุงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในตลาดอิ่มตัวได้

ในเอกสารที่บริษัทเผยแพร่ต่อสาธารณะนั้น เลอโนโวเน้นว่าสามารถพลิกโมโตโรล่า โมบิลิตี้กลับมามีกำไรได้ใน 4-6 ไตรมาส

ที่มา: Wall Street Journal (เฉพาะสมาชิก) ผ่าน TechCrunch

Tags:
Lenovo

Lenovo วางแผนจะซื้อสิทธิบัตรและใบอนุญาตต่างๆ รวมมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อเสริมธุรกิจสมาร์ทโฟนของตนเอง โดยคาดว่าการซื้อขายครั้งนี้จะเสร็จสิ้นภายใน 30 วัน

แผนงานในครั้งนี้ เป็นการซื้อสิทธิบัตรส่วนหนึ่ง และซื้อสิทธิการใช้งานสิทธิบัตรอีกบางส่วน จากบริษัท Unwired Planet ซึ่งเป็นบริษัทในรัฐ Nevada ของสหรัฐอเมริกา โดยเนื้อหาด้านเทคนิคของสิทธิบัตรที่อยู่ในข้อตกลงซื้อขาดนี้ เกี่ยวกับเทคโนโลยี 3G และ LTE แบ่งออกได้เป็น 21 หัวเรื่อง ส่วนสิทธิการใช้งานสิทธิบัตรที่รวมอยู่ด้วยนั้น จะทำให้ Lenovo สามารถใช้งานสิทธิบัตรอื่นของ Unwired Planet (ทั้งที่รอจดสิทธิบัตรและจดสำเร็จแล้ว) จำนวนกว่า 2,500 รายการ

สาเหตุหนึ่งที่ Lenovo ต้องเร่งหาสิทธิบัตรและใบอนุญาตเหล่านี้มาไว้ในมือ เนื่องจากการซื้อธุรกิจโทรศัพท์ Motorola มาจาก Google นั้นไม่ได้รวมถึงสิทธิบัตรและโครงการพัฒนาต่างๆ (เช่นโครงการ Ara) ของ Motorola ติดมาด้วยนั่นเอง

ที่มา - Re/Code

Tags:
Lenovo

WP7forum.ru เว็บฟอรัมชุมชนผู้ใช้วินโดวส์โฟนในรัสเซียเปิดเผยว่า เลอโนโวจะเปิดตัวมือถือระดับกลางรัน Windows Phone 8.1 หนึ่งรุ่นราวเมษายน หลังไมโครซอฟท์เปิดตัวระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุด

แหล่งข่าวระบุว่าชื่อรุ่นอาจจะเป็น Aupres หรือ Snoopy มีหน้าจอระหว่าง 4.5 ถึง 5 นิ้ว ใช้ซีพียู Snapdragon 400 หรือ 600 ราคาจะอยู่ราว 420 ดอลลาร์ (หรือ 13,700 บาท)

ที่มา: WP7forum.ru ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Ashton Kutcher

เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว Lenovo สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการดึงตัว Ashton Kutcher นักแสดงชายชื่อดังมาร่วมทีมวิจัยสมาร์ทโฟน และดูเหมือนเขาจะได้แสดงฝีมือในเร็ววันนี้แล้ว หลังจาก David Roman ผู้บริหารของ Lenovo บอกในระหว่างสัมภาษณ์กับ Re/code ว่ากำลังจะมีสมาร์ทโฟนที่ออกแบบโดย Kutcher เปิดตัวในปีนี้แล้ว

Roman บอกว่าการเข้ามาของ Kutcher ไม่เพียงแค่มาเป็นพรีเซนเตอร์ หรือเป็นวิศวกรผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลแท็บเล็ต Yoga (ซึ่งเขามาเปิดตัวในงานด้วย) แต่หมายถึงการมีส่วนร่วมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับ Lenovo ด้วย โดยสมาร์ทโฟนที่กำลังพัฒนาอยู่นี้ Kutcher จะมีส่วนร่วมด้านการออกแบบประสบการณ์ใช้งานโดยตรง ซึ่งยังไม่มีรายละเอียดว่าจะออกมาในรูปแบบไหน

นอกจากจะบอกว่าสมาร์ทโฟนโดย Kutcher กำลังพัฒนาอยู่แล้ว Roman ยังบอกว่าเจ้ารุ่นที่ว่านั้นจะเปิดตัวในปีนี้อีกด้วยครับ

ที่มา - Re/code

Tags:

ในงาน MWC ปีนี้ นอกจาก Lenovo จะอัพเดตแท็บเล็ตรุ่นใหม่แล้ว ยังขนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มาเปิดตัวรวดเดียวถึงสามรุ่น โดยเป็นซีรีย์ S ที่เน้นการออกแบบ และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานทั้งสามรุ่นอีกด้วย

รุ่นที่เปิดตัวมาใหม่มีทั้ง S860, S850 และ S660 เริ่มต้นกันที่รุ่นใหญ่สุด S860 เน้นการใช้งานตลอดทั้งวันด้วยแบตเตอรี่จุ 4,000mAh ที่เคลมว่าคุยโทรศัพท์ได้ต่อเนื่องถึง 24 ชั่วโมง สเปคอื่นๆ ก็ไม่น้อยหน้าด้วยหน้าจอขนาด 5.3" 720p, ซีพียูควอดคอร์ MediaTek MT6582, รันแอนดรอยด์ 4.2, หน่วยความจำภายใน 16GB, แรม 2GB, กล้องหลัง 8 เมกะพิกเซล, กล้องหน้า 1.5 เมกะพิกเซล, ตัวเครื่องบางเพียง 10 มม.

Tags:
Lenovo

เมื่อปลายปีที่แล้ว Lenovo เปิดตัว Yoga Tablet แท็บเล็ตแอนดรอยด์ที่มาพร้อมกับจุดเด่นอย่างขาตั้งในตัว และแบตเตอรี่ขนาดมโหฬาร ในงาน MWC 2014 ทาง Lenovo ก็อัพสเปคให้กับ Yoga Tablet แล้ว

รุ่นที่ได้อัพเดตตอนนี้ยังมีแค่ตัวจอใหญ่ 10" Yoga Tablet 10 HD+ ที่อัพความละเอียดหน้าจอไปเป็น 1920x1080 พิกเซล และยังเพิ่มมุมแสดงผลให้กว้างขึ้นอีกด้วย ทางฝั่งสเปค Lenovo เปลี่ยนจากชิปของ MediaTek กลายเป็น Snapdragon 400 ควอดคอร์ความถี่ 1.6GHz เพิ่มแรมเป็น 2GB และกล้องหลัง 8 เมกะพิกเซล ใช้งานได้ 18 ชั่วโมงเท่ารุ่นเดิม

นอกจากอัพเดตฮาร์ดแวร์ ยังมีซอฟต์แวร์ชุดใหม่ที่บันเดิลมากับ Yoga Tablet อีกด้วย โดยใช้ชื่อชุดว่า DOit ซึ่งมีแอพสำหรับแชร์ไฟล์ไร้สายแบบ Ad-Hocในชื่อ SHAREit แอพรักษาความปลอดภัย และกันมัลแวร์ในชื่อ SECUREit, แอพแบคอัพข้อมูลในตัวเครื่อง SYNCit, แอพถ่ายภาพรัว และแต่งฟิลเตอร์ SNAPit และแอพแต่งภาพ SEEit

Lenovo จะเริ่มขาย Yoga Tablet 10 HD+ ทั่วโลกในเดือนเมษายนนี้ เปิดราคามาที่ 349 เหรียญ (ประมาณ 11,300 บาท) แพงกว่ารุ่นเดิม 50 เหรียญ ส่วนรุ่นจอเล็กกว่าอย่าง 8" นั้นต้องรอดูว่าจะได้อัพเดตหรือไม่ครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Dropbox

ต่อจากข่าว Dennis Woodside ซีอีโอโมโตโรลา ย้ายไปอยู่กับ Dropbox ล่าสุด Woodside ออกมายืนยันข่าวนี้ด้วยตัวเองแล้ว โดยเขาจะย้ายไปเป็นซีโอโอของ Dropbox หลังสิ้นเดือนมีนาคมเป็นต้นไป

ระหว่างช่วงการเปลี่ยนผ่านของโมโตโรลาไปยังเจ้าของใหม่ กูเกิลมอบหมายให้ Jonathan Rosenberg ผู้บริหารระดับสูงอีกคนมาเป็นซีโอโอ (ไม่ได้เป็นซีอีโอ) ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป ส่วนซีอีโอใหม่คงต้องรอกระบวนการขายกิจการเสร็จสิ้นและให้เลอโนโวส่งคนเข้ามาเป็นตัวแทนต่อไป

ที่มา - Motorola Blog

Tags:
Lenovo

เลอโนโวประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส 4/2013 โดยไตรมาสนี้ยังไม่นับรวมการซื้อกิจการเซิร์ฟเวอร์ของไอบีเอ็ม และการซื้อโมโตโรลามาจากกูเกิล

ไตรมาสที่ผ่านมา เลอโนโวมีรายได้รวม 10.8 พันล้านดอลลาร์ ถือเป็นครั้งแรกที่มีรายได้รวมทะลุหลัก 10 พันล้านดอลลาร์ ส่วนกำไรอยู่ที่ 265 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน, ถ้านับเฉพาะรายได้จากประเทศจีนอยู่ราว 4 พันล้านดอลลาร์ ถือว่าใกล้เคียงกับปีก่อน

ยอดขายสินค้าแบ่งเป็นพีซี 15.3 ล้านเครื่อง, สมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตรวมกัน 17.3 ล้านเครื่อง

Yang Yuanqing ซีอีโอของเลอโนโวประกาศในงานแถลงข้อมูลว่าจะพลิกฟื้นโมโตโรลาให้กลับมาทำกำไรได้ในอีก "ไม่กี่ไตรมาสข้างหน้า"

ที่มา - Bloomberg, Re/code

Tags:
Google

หลังจากจบดีลเลอโนโว-โมโตโรลาไปได้ไม่นาน ล่าสุดมีรายงานว่าขณะนี้กูเกิลได้หุ้นของเลอโนโวมาครอบครองไว้แล้ว 6% หรือคิดเป็นจำนวน 618.3 ล้านหุ้น โดยมูลค่าในการซื้อขายครั้งนี้อยู่ที่ 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 24,000 ล้านบาท คิดแล้วจะตกอยู่หุ้นละ 1.2 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 39.38 บาท ต่อหุ้นครับ โดยมีมูลค่ารวมของหุ้นที่ 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตามเงื่อนไขการซื้อขายกิจการโมโตโรลาที่ทำไว้ครับ

ทั้งนี้ยังไม่มีการระบุแน่ชัดว่ากูเกิลจะถือหุ้นเลอโนโวทำไม แต่เบื้องต้นมีการคาดการณ์ว่าเพื่อนำไปสอดส่องกิจการของโมโตโรลาที่อยู่ใต้ร่มของเลอโนโว และอีกอย่างคือเงื่อนไขการซื้อกิจการโมโตโรลาที่ตกลงกันนั้น เลอโนโวจะต้องยอมมอบหุ้นจำนวนหนึ่งให้กูเกิลถือไว้ด้วยนั่นเองครับ แต่นี่ก็เป็นสัญญาณที่ระบุได้แน่ชัดเลยว่า เลอโนโวจะไม่ทำสมาร์ทโฟนรัน Windows Phone แน่นอนครับ

ที่มา - Phone Arena

Tags:
Satya Nadella

เว็บไซต์ The Verge ได้สอบถามและรวบรวมความคิดเห็นของคู่ค้าด้านฮาร์ดแวร์ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ของไมโครซอฟท์ที่มีต่อ Satya Nadella ซีอีโอคนใหม่ของไมโครซอฟท์ ส่วนหนึ่งของความเห็นมีดังนี้

 • เลอโนโว: บริษัทเชื่อมั่นอย่างมากในความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ และความเป็นผู้นำของซีอีโอท่านใหม่ และบริษัทรอคอยที่จะทำงานร่วมกับไมโครซอฟท์อย่างมีประสิทธิผล แปลกใหม่ และน่าตื่นเต้น เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ล้ำหน้าให้ลูกค้าต่อไป
 • เดลล์: Nadella เป็นตัวเลือกที่โดดเด่นที่สุดในการจะชี้นำไมโครซอฟท์ไปสู่อนาคต และบริษัทรอคอยที่จะทำงานร่วมกับเขาภายใต้บทบาทใหม่
 • แอลจี ซัมซุง และเอชทีซี: ไม่มีความเห็น

The Verge กล่าวว่า สิ่งที่น่าสนใจมากขึ้นในระยะยาวและไม่เป็นเรื่องที่ตรงไปตรงมาเลยที่ Nadella จะต้องจัดการ คือความสัมพันธ์ของบริษัทกับผู้ผลิตอุปกรณ์พกพา เพราะเป็นที่รู้กันว่าคู่ค้าเหล่านั้นไม่พอใจที่ไมโครซอฟท์ให้ความสำคัญกับโนเกียในฐานะคู่ค้า Windows Phone รายหลัก และการที่ธุรกิจมือถือของโนเกียกลายเป็นส่วนหนึ่งของไมโครซอฟท์ คงเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่ Nadella ต้องทำให้คู่ค้าอุปกรณ์พกพาเหล่านั้นยังใช้แพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ต่อไป

ที่มา: The Verge

Tags:
VAIO

ช่วงนี้เราเห็นเทศกาลซื้อกิจการแบบรายสัปดาห์ แต่ที่เห็นมาสองรอบแล้วคือการซื้อกิจการของเลอโนโวที่ซื้อทั้ง กิจการเซิร์ฟเวอร์ของ IBM และ Motorola Mobility จากกูเกิล และล่าสุดก็มีข่าวว่าเลอโนโวได้แอบไปคุยเรื่องซื้อหน่วยธุรกิจพีซี VAIO จากโซนี่มา แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะเอาไปทำอะไร

แต่กลับกันโซนี่ได้ออกมาเบรคในเรื่องนี้ ซึ่งจากการสัมภาษณ์กับ Reuters ครั้งล่าสุด โซนี่บอกว่าการเทคโอเวอร์กิจการนั้นมีความเป็นไปได้ต่ำมาก แต่ถ้าจะทำธุรกิจร่วมกัน (ในที่นี้หมายถึงการทำบริษัทร่วมทุนเหมือนกับที่เคยทำ Sony Ericsson มา) ก็พอจะมีความเป็นไปได้อยู่บ้าง แต่ในขณะนี้โซนี่ขอเน้นความสำคัญที่การพัฒนาสินค้าให้ดีกว่าเสียก่อนครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Lenovo

Yuanqing Yang ซีอีโอของเลอโนโว เผยเบื้องหลังการตัดสินใจซื้อโมโตโรลาผ่าน Fortune ดังนี้

 • เขาสนใจซื้อกิจการโมโตโรลาตั้งแต่ตอนแยกบริษัทเป็น Motorola Mobility และ Motorola Solutions ในปี 2011
 • หลังกูเกิลซื้อโมโตโรลาไม่นาน เขาเชิญประธานกูเกิล Eric Schmidt มากินข้าวที่บ้าน เขาบอกว่าถ้ากูเกิลยังอยากทำธุรกิจฮาร์ดแวร์ก็เก็บไว้ตามสบาย แต่ถ้าไม่สนใจธุรกิจฮาร์ดแวร์เมื่อไร เขาสนใจรับช่วงต่อ
 • Schmidt อีเมลหาเขาเมื่อสองเดือนก่อน ถามว่ายังสนใจโมโตโรลาอยู่หรือไม่ เขาตอบกลับไปว่าสนใจ หลังจากนั้น Larry Page เชิญเขาไปที่บ้าน และการเจรจาเสร็จสิ้นภายใน 2 เดือน
 • Yang บอกว่าเลอโนโวเข้มแข็งในจีนและประเทศกำลังพัฒนา ส่วนโมโตโรลาแกร่งในอเมริกาเหนือและละตินอเมริกา ตลาดไม่ทับกันเองอยู่แล้ว โดยเลอโนโวจะเก็บแบรนด์โมโตโรลาต่อไปในลักษณะเดียวกับแบรนด์ ThinkPad แต่ก็อาจใช้ชื่อว่า "Motorola by Lenovo" ทำตลาด (เขาบอกว่ายังไม่ตัดสินใจเรื่องนี้)
 • เขาตั้งเป้าว่าทั้งสองบริษัทรวมกันควรขายมือถือให้ได้ 100 ล้านเครื่องต่อปีในปี 2015 (ปัจจุบันสองบริษัทขายรวมกันได้ 55 ล้านเครื่อง แบ่งเป็นเลอโนโว 45 ล้าน โมโต 10 ล้าน)
 • ยังไม่ตัดสินใจเรื่องฐานการผลิตของโมโตโรลาในสหรัฐว่าจะเก็บไว้หรือจะทิ้ง แต่ถ้าตลาดชอบแนวทางมือถือปรับแต่งได้ของโมโตโรลา เขาก็จะเก็บไว้
 • เขามั่นใจว่าจะต่อสู้กับแอปเปิลและซัมซุงได้ ภารกิจของเลอโนโวคือการแซงหน้าบริษัททั้งสองนี้

ที่มา - Fortune

Tags:
Lenovo

Eldar Murtazin บล็อกเกอร์รัสเซียเจ้าของผลงานข่าวหลุดข่าวลือมากมาย ที่ระบุว่ากูเกิลจะเลิกทำมือถือ Nexus ในปี 2015 และเปลี่ยนไปทำ Google Play Edition แทน ทวีตว่า เลอโนโวซึ่งเพิ่งซื้อโมโตโรลาจากกูเกิล จะเปิดตัวหนึ่งในมือถือรุ่นสุดท้ายของตระกูล Nexus โดยบริษัทจะผลิตจำนวนมากและมุ่งเจาะตลาดสหรัฐ

ต้องตามกันต่อว่าข่าวนี้จะจริงหรือเท็จกันแน่ครับ

ที่มา: @eldarmutazin

Tags:
Motorola

ข่าว เลอโนโวซื้อโมโตโรลา ถือเป็นข่าวไอทีช็อคโลกประจำสัปดาห์ ผมเชื่อว่าทุกคนงง ผมก็งงครับ แต่พอภาวะความงงเริ่มหดหาย มานั่งพินิจพิเคราะห์ดีๆ ก็พบว่าดีลนี้มีความน่าสนใจอยู่หลายประการ

บทวิเคราะห์นี้จะ "พยายาม" อธิบายข้อดีข้อเสียของดีลครั้งนี้