Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมีฟีเจอร์ Fast Pair สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ Bluetooth (เช่น หูฟัง) เข้ากับ Android มาตั้งแต่ปี 2017 ล่าสุดกูเกิลประกาศขยาย Fast Pair ให้ใช้ร่วมกับ Chromecast with Google TV แล้ว และจะขยายไปยังสมาร์ททีวี Google TV ภายในปีนี้

ผลคือเราสามารถเชื่อมต่อหูฟังไร้สายหรือลำโพงเข้ากับสมาร์ททีวีจอใหญ่ได้สะดวกขึ้น (เช่น ดูหนังบนทีวี แต่ให้เสียงออกเฉพาะในหูฟัง เพื่อไม่ให้รบกวนคนอื่นที่อยู่ในห้องเดียวกัน)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกอัพเดต Google TV ให้หน้าจอหลัก (home screen) และแอพหลักๆ ของระบบใช้แรมน้อยลง รวมถึงพรีโหลดข้อมูลและปรับแต่งการทำงานของหน้าจอหลักให้ตอบสนองได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

นอกจากเรื่องแรมและความเร็วแล้ว กูเกิลยังปรับปรุงระบบสตอเรจ ลดขนาดสตอเรจของแอพที่ติดมากับเครื่องและเราไม่ได้ใช้งาน (กูเกิลไม่ได้อธิบายละเอียด แต่น่าจะเป็นฟีเจอร์ของ Play Store ที่ถอนแอพไม่ได้ใช้ แล้วดึงมาติดตั้งในภายหลัง) เพิ่มพื้นที่สตอเรจว่างคืนให้ผู้ใช้

กูเกิลไม่ได้ระบุกรอบเวลาที่ชัดเจน แต่บอกว่าทยอยปล่อยอัพเดตชุดนี้ให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ Google TV แล้ว

ที่มา - Google via Android Central

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปิดแอพ Google Play Movies & TV บนแพลตฟอร์ม Android TV ในวันที่ 5 ตุลาคม 2023 เพื่อย้ายไปใช้แอพ Google TV แทน

กูเกิลทยอยเปลี่ยนแบรนด์มาหลายปีแล้ว โดยเปิดตัว Google TV เวอร์ชันใหม่ปี 2020 ที่มีความสามารถซื้อ-เช่าหนังดิจิทัลได้เช่นกัน จากนั้นเริ่มถอดแอพ Google Play Movies & TV บนสมาร์ททีวีค่ายอื่นในปี 2021 และ แอพเวอร์ชัน iOS ในปี 2022 คราวนี้มาถึงคิวของแพลตฟอร์มสมาร์ททีวีของตัวเองบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

The Verge รายงานว่า Youtube เพิ่มการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยบนหน้าอินเตอร์เฟชตอนเล่นวิดีโอ จากเดิมเป็นขอบเหลี่ยมมุมฉาก เปลี่ยนมาเป็นมุมขอบที่โค้งมนขึ้นเล็กน้อย สังเกตได้จากมุมมองการเล่นวิดีโอเริ่มต้น

ดูเหมือนทาง Google กำลังปรับปรุงองค์ประกอบการออกแบบ รวมไปถึงขอบหน้าจอการแสดงผลบน Youtube TV ที่มีการปรับให้ขอบโค้งมนขึ้น ซึ่งคล้ายกับแท็บ Live ของ Google TV ซึ่งขอบที่โค้งมนจะช่วยให้รู้สึกถึงความสมัยมากขึ้น และเพื่อปรับให้ทุกผลิตภัณฑ์ของ Google มีความสอดคล้องกันมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศนโยบายว่าแพลตฟอร์มสมาร์ททีวี Android TV และ Google TV จะเริ่มบังคับใช้แพ็กเกจแอพแบบใหม่ Android App Bundle (.aab) มีผลตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2023 เป็นต้นไป

Android App Bundle (AAB) เป็นเทคนิคการแจกจ่ายไฟล์แอพแบบใหม่ที่เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2018 แนวคิดคือให้ Google Play Store ตัดสินใจเลือกแพ็กเกจที่จำเป็นต่ออุปกรณ์นั้นๆ ไม่จำเป็นต้องโหลดไฟล์ APK ไปทั้งก้อน (แล้วไม่ได้ใช้บางส่วนอยู่ดี) ผลคือประหยัดเนื้อที่สตอเรจมากขึ้น โดยเฉพาะกรณีของสมาร์ททีวีที่อาจมีสตอเรจเพียง 8GB ก็น่าจะช่วยให้ประหยัดเนื้อที่ได้เพิ่มขึ้นมากนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกของใหม่ด้าน parental control ให้พ่อแม่คอยควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ไอทีของลูกๆ ได้สะดวกขึ้น 2 อย่างดังนี้

อย่างแรกคือแอพ Family Link บนมือถือ ที่ใช้จัดการ parental control ของเครื่องลูกๆ ได้รับการดีไซน์ใหม่ แสดงเครื่องมือจำกัดเวลาใช้งาน (screen time limits) ซึ่งเป็นฟีเจอร์ยอดนิยมอยู่ในหน้าแรกของแอพเลย ตั้งค่าการใช้งานหน้าจอเฉพาะของวันนี้ (Today's limit) เช่น การต่อเวลาให้เป็นพิเศษในวันหยุด

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์บราซิล Technoblog เผยรูป Chromecast with Google TV รุ่นใหม่ที่มาจากเอกสารของ National Telecommunications Agency (กสทช. บราซิล) มีความเป็นไปได้ว่า Google อาจเปิดตัวในวันที่ 6 ตุลาคมนี้พร้อมกับสมาร์ทโฟน Pixel 7

รูปจาก Technoblog แสดงให้เห็นว่า Chromecast with Google TV ใหม่มีลักษณะคล้ายกับรุ่นล่าสุดและมีป้ายติดว่า “Google G454V” ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับชื่อในเอกสารที่ยื่นต่อ FCC (กสทช. ของสหรัฐ) จากข่าวลือก่อนหน้านี้ เป็นไปได้ว่ารุ่นใหม่นี้จะเป็นรุ่นที่มีราคาถูกกว่ารุ่นปัจจุบันราว 40% (รุ่นล่าสุดราคาเปิดตัวที่ราว $50) และอาจแสดงผลได้เพียง 1080p 60Hz จากรุ่นล่าสุดที่แสดงผล 4K

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดตซอฟต์แวร์ Google TV (ทั้งในฐานะอินเทอร์เฟซของ Android TV และอินเทอร์เฟซของ Chromecast with Google TV) ให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น หน้า Home โหลดขึ้นมาเร็วขึ้นจากการปรับแต่งซีพียูและจัดการแคช เลื่อนหน้าจอไปมาได้ลื่นขึ้น และใช้แรมน้อยลงในภาพรวม

ของใหม่อีกอย่างคือฟีเจอร์ Free up storage ในเมนู Settings ช่วยล้างแคชและแอพที่ติดตั้งไว้แต่ไม่ได้ใช้งาน ตอนนี้ใช้ได้แล้วบน Chromecast และจะอัพเดตให้สมาร์ททีวีที่เป็น Google TV ต่อไป

ที่มา - Google via The Verge

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกแอพ Google TV บน iOS ตามหลังแอพเวอร์ชัน Android ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2020 (App Store)

แอพ Google TV บนสมาร์ทโฟน เป็นการรีแบรนด์แอพ Google Play Movies & TV ของเดิมที่ใช้ซื้อ เช่า และดูหนังออนไลน์แบบเป็นเรื่องๆ ไม่ใช่แบบเหมาจ่าย (ชื่อสับสนและเปลี่ยนบ่อยตามสไตล์กูเกิล) โดยกระบวนการฝั่ง Android เริ่มย้ายไปแล้ว และแอพ Play Movies & TV ของ iOS จะถูกอัพเดตเป็นแอพ Google TV ตัวใหม่เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศย้ายเซคชั่นซื้อและเช่าหนัง Movies & TV ในแอพ Google Play ไปอยู่บนแอพอีกตัวคือ Google TV แทน โดยรูปแบบการใช้งานยังเหมือนเดิม (แค่ย้ายแอพเพื่อใช้งาน) การเปลี่ยนแปลงจะมีผลในเดือนพฤษภาคม 2022

หน้าร้าน Google Play จะเหลือแค่การขายแอพ เกม และอีบุ๊กเท่านั้น ส่วนคอนเทนต์หนัง-ซีรีส์ที่เราเคยซื้อไปแล้วจะย้ายตามไปอยู่บน Google TV ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศอัพเดตระบบเชื่อมต่อบน Android โดยเฉพาะกับระบบ Fast Pair ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2017 สำหรับการเชื่อมต่อหูฟังบลูทูธ (นึกภาพการเชื่อมต่อ AirPod กับ iPhone) ที่ขยายการรองรับไปยังอุปกรณ์อื่นๆ เช่นทีวี, ลำโพง, อุปกรณ์สวมใส่, รถยนต์หรืออุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่รองรับ

Fast Pair จะทำให้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เหล่านี้รวดเร็วและง่ายมากขึ้น โดยกรณีของทีวีจะต้องเป็นทีวีที่มี Google TV หรือ Android TV ในตัว หรือหากเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอื่นๆ จะต้องรองรับ Matter โปรโตคอลกลางของสมาร์ทโฮม

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัวทีวี Bravia รุ่นท็อปของปี 2022 ในงาน CES ปีนี้ เริ่มที่ Master Series รหัส Z9K และ X95K เทคโนโลยี Mini LED รหัส Z9K จะเป็นทีวีความละเอียด 8K ขนาด 75 และ 85 นิ้ว ส่วน X95K เป็นทีวี 4K ขนาด 65, 75 และ 85 นิ้ว ทุกรุ่นควบคุมภาพด้วยตัวประมวลผล Bravia XR หน้าจอปรับความถี่ได้แบบ variable refresh rate (VRR) สูงสุด 120Hz และรัน Google TV

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว TCL หยุดขายสมาร์ททีวีที่ใช้ Google TV ในสหรัฐชั่วคราว เพราะปัญหาเรื่องประสิทธิภาพซอฟต์แวร์

ล่าสุด TCL ออกอัพเดตแก้ปัญหาประสิทธิภาพแล้ว โดยระบุว่าทำงานเร็วและมีเสถียรภาพเพิ่มขึ้นมาก ส่วนร้าน Best Buy ที่เป็นผู้ขายทีวีของ TCL รายเดียวในสหรัฐ ก็นำสินค้ากลับมาขายบนหน้าเว็บแล้วเช่นกัน

TCL เป็นหนึ่งในสองแบรนด์ทีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV (อีกรายคือ Sony) แต่เพิ่งใช้ได้ไม่ทันไรก็มีปัญหาซะก่อน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปีนี้ TCL เปิดตัวสมาร์ททีวีรุ่นกลางที่เปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV คือ 5-Series และ 6-Series แทนทีวีรุ่นเดิมที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Roku TV

แต่การเปลี่ยนผ่านมาสู่ระบบปฏิบัติการใหม่กลับไม่ใช่เรื่องง่าย ล่าสุด TCL ต้องหยุดขายทีวีสองรุ่นนี้ชั่วคราว หลังจากร้าน Best Buy ซึ่งเป็นผู้ขายทีวีของ TCL เพียงรายเดียวในสหรัฐพบว่าลูกค้าที่ซื้อไปแล้วเจอปัญหามากมาย ทั้งเรื่องประสิทธิภาพในการทำงาน และบั๊กอื่นๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นปัญหาซอฟต์แวร์ทั้งสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

Realme เปิดตัวแท่งเสียบทีวี 4K Smart Google TV Stick ในประเทศอินเดีย เพื่อใช้งานระบบปฏิบัติการ Google TV ตัวใหม่ของกูเกิล รองรับ Chromecast ในตัวและสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant

สเปกฮาร์ดแวร์เป็นซีพียูควอดคอร์ Cortex-A35, แรม 2GB, สตอเรจ 8GB, รองรับการสตรีม 4K 60fps, ระบบภาพ HDR10+, HDMI 2.1 ใช้ร่วมกับรีโมททีวีของ Realme ผ่าน Bluetooth ได้ด้วย

ราคาขายในอินเดียคือ 3,999 รูปี (ประมาณ 1,800 บาท) ต้องรอดูกันว่า Realme ประเทศไทยจะนำเข้ามาขายด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ multi-profile ให้ Google TV ผู้ใช้สามารถล็อกอินบัญชี Google Account หลายบัญชีในสมาร์ททีวีที่เป็น Google TV หรือทีวีที่ต่อเชื่อมผ่าน Chromecast with Google TV

การแยกบัญชีล็อกอินจะช่วยเรื่อง personalization และ recommendation แนะนำรายการที่แต่ละคนในครอบครัวชอบ (ลักษณะเดียวกับ multi-profile ของ Netflix) รวมถึงการซิงก์แอพและข้อมูลของผู้ใช้แต่ละคนข้ามเครื่องให้อัตโนมัติ และการทำ kids profile สำหรับเด็กๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อยฟีเจอร์ให้สมาร์ทโฟน Android ใช้เป็นรีโมทควบคุม Android TV/Google TV ได้ (ประกาศตอน Google I/O 2021 แต่เพิ่งปล่อย)

ฟีเจอร์นี้จะถูกฝังมาในตัว OS ใช้ได้โดยไม่ต้องลงแอพรีโมท วิธีใช้งานคือเพิ่มปุ่มรีโมทใน Quick Settings หรือจะเรียกผ่านแอพ Google TV ก็ได้เช่นกัน นอกจากการควบคุมปุ่มบนหน้าจอแล้ว ยังสามารถพิมพ์ข้อความในมือถือ เช่น ค้นหาชื่อหนังหรือกรอกรหัสผ่าน ซึ่งสะดวกกว่าการเลือกข้อความบนทีวีได้ด้วย

กูเกิลบอกว่าจะทยอยปล่อยฟีเจอร์นี้ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว เราเห็น TCL หนึ่งในแบรนด์ทีวียักษ์ใหญ่ เริ่มออกสมาร์ททีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV โดยย้ายออกจากแพลตฟอร์มคู่แข่ง Roku TV

TCL เริ่มออกทีวีซีรีส์ต่ำๆ คือ Series 4 และ Series 5 ตัวใหม่ที่เป็น Google TV ส่วนรุ่นบนๆ ยังใช้ Roku TV อยู่ ล่าสุด TCL ออกทีวีเรือธงรุ่นจอใหญ่ XL Collection ตัวใหม่คือ TCL X9 ที่เปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ Google TV แล้วเช่นกัน ทำให้ตอนนี้ TCL เหลือทีวีที่เป็น Roku TV น้อยลงเรื่อยๆ และน่าติดตามว่าจะยังทำ Roku TV ต่อในระยะยาวหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

TCL เป็นผู้ผลิตสมาร์ททีวีรายที่สอง (จากทั้งหมด 2 ราย รายแรกคือ Sony) ที่เปิดตัวทีวีระบบปฏิบัติการ Google TV รุ่นใหม่ที่มาแทน Android TV (เป็นอินเทอร์เฟซใหม่ที่ครอบ Android TV โดยไส้ในยังเป็น Android เหมือนกัน)

ทีวีที่ใช้ Google TV เป็นทีวีรุ่นปี 2021 สองซีรีส์คือ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ บริการคลาวด์เกมมิ่ง Stadia เปิดให้เล่นบน Chromecast with Google TV และ Android TV บางรุ่น ตามที่กูเกิลประกาศไว้

เว็บไซต์ 9to5google ลองเล่น Stadia บนอุปกรณ์เหล่านี้แล้วพบว่าประสบการณ์ใช้งานโดยรวมค่อนข้างดี เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพ Stadia จาก Play Store, ล็อกอินบัญชีกูเกิล, เชื่อมต่อคอนโทรลเลอร์รุ่นที่รองรับ ก็เริ่มต้นเล่นได้ทันที ความเห็นของ 9to5google มองว่าอินเทอร์เฟซโดยรวมดี ลื่นไหลกว่าเวอร์ชัน Chromecast Ultra ที่ออกมาก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม Stadia เวอร์ชัน Google TV/Android TV ยังไม่รองรับการซื้อเกมโดยตรง เล่นได้เฉพาะเกมในไลบรารีที่ซื้อไว้ก่อนแล้ว ถ้าหากต้องซื้อเกมเพิ่มจำเป็นต้องไปซื้อบนแอพเวอร์ชันมือถืออีกที

Tags:
Node Thumbnail

Google แจ้งผู้ใช้ Google Play Movies & TV สำหรับแพลตฟอร์มสมาร์ททีวี Roku, Samsung, LG และ Vizio ผ่านทางอีเมลว่าจะหยุดให้บริการแอปตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนเป็นต้นไป โดยให้ผู้ใช้ย้ายไปใช้แอป YouTube แทน

Google ระบุว่า สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการรับชมคอนเทนต์ที่เคยซื้อมา ให้ล็อกอินเข้าแอป YouTube และคลิกที่แท็บ Library > Your movies and shows ส่วนเครดิตที่เคยเพิ่มไว้ในบัญชีจะยังคงอยู่เหมือนเดิม แต่ส่วนที่จะไม่ตามไปที่แอป YouTube คือ Watchlist รวมถึงระบบแชร์ในครอบครัวก็จะมีฟีเจอร์ไม่เหมือนกับแอปเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 12 Developer Preview for TV มาพร้อมกับ Android 12

ตอนนี้อุปกรณ์ชิ้นเดียวที่รัน Android TV 12 ได้คือ ชุดพัฒนา ADT-3 ที่เปิดตัวมาพร้อม Android TV 10 ในปี 2019 โดยตัวอิมเมจแยกเป็น 2 เวอร์ชันคือ Android TV 12 รุ่นปกติ (หน้าตาเก่า) และ Android TV 12 ที่ใช้อินเทอร์เฟซ Google TV แบบใหม่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนตุลาคม 2020 กูเกิลเปิดตัว Google TV ที่เป็น UI สำหรับจัดการทีวีบนทั้ง Chromecast และสมาร์ททีวี โดยมีสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ปี 2021 ของ Sony และ TCL เข้าร่วมใช้งาน

ประกาศของกูเกิลก่อให้เกิดคำถามว่า แล้วสมาร์ททีวี Android TV เดิมในท้องตลาดจะทำอย่างไร ซึ่งกูเกิลไม่เคยพูดออกมาชัดๆ แต่วันนี้คำตอบปรากฏแล้ว เมื่อกูเกิลเริ่มปล่อยอัพเดต Android TV ปรับหน้าตาให้คล้าย Google TV มากขึ้น (แต่ยังไม่เหมือนกัน 100%)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Android TV เวอร์ชัน 11 ไปเมื่อเดือนกันยายน 2020 คำถามที่ผู้ซื้อทีวีสนใจคงเป็นว่า สมาร์ททีวีเดิมจะได้อัพเกรดด้วยหรือไม่

แบรนด์ TCL ออกมาประกาศแล้วว่าจะอัพเกรดสมาร์ททีวีรุ่นที่ขายในปี 2019 และ 2020 เป็นระบบปฏิบัติการ Android TV 11 ให้ด้วย แต่ต้องรอกันอีกนานหน่อย กำหนดการคือไตรมาส 3 ปี 2021 แต่ทั้งหมดเป็นข้อมูลเฉพาะสินค้าที่ขายในยุโรปเท่านั้น

Pages