Tags:
Android

The Verge เผยแพร่ภาพหน้าจอของ Android TV แพลตฟอร์มสำหรับสมาร์ททีวีที่กูเกิลหวังจะมาแก้ปัญหา Google TV ที่ล้มเหลว

Android TV เลิก "คิดใหญ่" แบบ Google TV ที่มองไกลไปถึงทีวีจอสัมผัส มีกล้องถ่ายภาพ มี NFC ในตัว ฯลฯ แต่ลดรูปเหลือเพียง "หน้ากาก" สำหรับการแสดงผลเนื้อหาบน Android ให้เหมาะกับจอทีวีเท่านั้น (กูเกิลใช้คำว่า Android TV is an entertainment interface, not a computing platform)

อินเทอร์เฟซของ Android TV คล้ายกับแพลตฟอร์มสมาร์ทีวีตัวอื่นๆ คือแสดงภาพของเนื้อหาในรูปแบบ card เลื่อนไปซ้ายขวา/บนล่าง ควบคุมด้วยรีโมทที่มีปุ่มทิศทาง 4 ทิศ รองรับการสั่งงานด้วยเสียงและ notification (ซึ่งกูเกิลก็พยายามให้มี notification น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้)

Tags:
Chromecast

Mario Queiroz ผู้บริหารของกูเกิลให้สัมภาษณ์เรื่อง Chromecast กับเว็บไซต์ GigaOm ดังนี้

  • กูเกิลเตรียมขยายประเทศที่วางขาย Chromecast ในเร็วๆ นี้ แม้ยังไม่บอกว่ามีประเทศอะไรบ้าง แต่เขาก็บอกว่าคนน่าจะดีใจกับจำนวนประเทศที่จะประกาศออกมา
  • กูเกิลอยากให้มีแอพที่รองรับ Chromecast ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ตอนนี้ SDK ตัวเต็มยังไม่สมบูรณ์ และนักพัฒนา "หลักร้อย" กำลังทดลองสร้างแอพสำหรับ Chromecast อยู่
  • เป้าหมายระยะยาวของกูเกิลคือผลักดันให้ Cast API กลายเป็นมาตรฐานที่ได้ยอมรับในวงการ และตอนนี้กูเกิลกำลังคุยกับผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายยี่ห้อให้รองรับ Cast API
  • เขาปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อ Google TV ว่าจะมีอนาคตอย่างไร แม้ช่วงหลังมีข่าวว่าวิศวกรของทีม Google TV เริ่มย้ายมาอยู่ในทีม Chromecast แล้ว
  • ความล้มเหลวของ Google TV ในแง่ความซับซ้อนของการใช้งาน-ปัญหากับเจ้าของลิขสิทธิ์เนื้อหา ทำให้กูเกิลเปลี่ยนแนวทางมาเน้นอุปกรณ์ที่เรียบง่ายแบบ Chromecast แทน เพื่อให้กูเกิลสามารถโฟกัสไปที่เรื่องการใช้งาน (usability) และราคาให้ถูกที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ที่มา - GigaOm

Tags:
Google Nexus

มีข่าวลือใหม่ว่ากูเกิลกำลังซุ่มทำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับทีวีตัวใหม่ชื่อ Nexus TV โดยมันจะเป็นกล่องสำหรับดูรายการทีวีผ่านเน็ตเพียงอย่างเดียว (ดูทีวีด้วยระบบรับสัญญาณปกติไม่ได้เลย) มีรีโมทที่มีทัชแพด ควบคุมด้วยอุปกรณ์แอนดรอยด์ได้ และมีเซ็นเซอร์ลักษณะเดียวกับ Kinect

ตามข่าวบอกว่ากูเกิลเริ่มโชว์ Nexus TV ให้นักพัฒนาบางรายแล้ว และมันน่าจะเปิดตัวได้ภายในครึ่งแรกของปี 2014

ที่ผ่านมา กูเกิลยังไม่ประสบความสำเร็จนักกับตลาดทีวีแนวใหม่ โดยล้มเหลวกับทั้ง Google TV และ Nexus Q ส่วนผลิตภัณฑ์อย่าง Chromecast แม้ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแต่มันก็ถูกมองเป็นอุปกรณ์เสริมมากกว่าเป็นผลิตภัณฑ์แบบ standalone

ที่มา - The Verge

Tags:
Google TV

เว็บไซต์ GigaOm รายงานข่าววงในจากวงการสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ว่า กูเกิลจะยกเลิกการทำตลาดด้วยแบรนด์ Google TV แล้ว และเปลี่ยนมาเรียกว่า Android TV แทน

GigaOm ยังตั้งข้อสังเกตว่าผู้ผลิตอุปกรณ์สาย Google TV หลายรายก็เริ่มหยุดเรียกสินค้าของตัวเองว่า Google TV แล้ว ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ Bravia Smart Stick ของโซนี่ที่เพิ่งเปิดตัว ถึงแม้ไส้ในเป็น Google TV แต่โซนี่กลับเรียกมันว่า "Google services to your TV" แทนคำว่า "Google TV" โดยตรง

นอกจากนี้กูเกิลเพิ่งจัดงานสัมมนาสำหรับนักพัฒนาเมื่อเร็วๆ นี้ที่ประเทศเกาหลีใต้ ก็เรียกชื่องานว่า "Android TV Developer Day" ด้วยเช่นกัน

ที่มา - GigaOm

Tags:
Sony

หลังจากที่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการของ Bravia Smart Stick ออกมาเมื่อวันก่อน ล่าสุดมีข้อมูลออกมาเพิ่มเติมแล้วครับ สรุปเป็นหัวข้อได้ดังนี้

  • Bravia Smart Stick เป็น Google TV ตัวเต็ม มี Dalvik รองรับการรันแอพฯ Android/Google TV
  • โซนี่จะพรีโหลดแอพฯ​ Sony Entertainment Network มาให้ในตัว พร้อมบริการอื่นๆ ที่ทำข้อตกลงกับกูเกิลไว้ทั้งหมด
  • ไม่สามารถใช้งานร่วมกับทีวียี่ห้ออื่นได้ ณ ตอนนี้ใช้ได้เฉพาะ Bravia ปี 2013 หรือก็คือรุ่น R, S, W, และ X เท่านั้น โซนี่สัญญาว่าทีวีรุ่นเก่าๆ จะอัพเดตซอฟท์แวร์ (หมายถึงตัว Google TV) ให้รองรับในอนาคต
  • การเชื่อมต่อ จะต้องต่อเซ็ตท็อปบ็อกซ์ภายนอกเข้าช่อง HDMI (มีสาย Micro HDMI มาให้) อันนี้เป็นข้อบังคับในการใช้งาน แล้วจึงต่อสาย IR Blaster เข้ากับตัวทีวี หรือเซ็ตท็อปบ็อกซ์ เพื่อให้รีโมทที่แถมมาสามารถใช้งานได้ ท้ายที่สุด ต้องต่อไฟเลี้ยงจากพอร์ต USB ของบราเวียเพื่อเอาไฟมาเลี้ยง อันนี้โซนี่อ้างเหตุผลแบบเดียวกับ Chromecast คือ MHL ปล่อยไฟไม่พอ
  • แถมรีโมทแบบเครื่องเล่นบลูเรย์ที่เป็น Google TV ในปีที่แล้ว รองรับคำสั่งเสียง

ส่วนการวางจำหน่าย โซนี่ยังไม่ประกาศเรื่องราคาครับ แต่เนื่องจากมันเป็นอุปกรณ์เสริมของบราเวีย ราคาจึงไม่น่าแพงมากนัก ใครที่มีบราเวียปีนี้อยู่ ก็ลองไปหาซื้อมาใช้งานดูได้ครับ

ที่มา - Slashgear

Tags:
Sony

โซนี่เผยข้อมูลของ Bravia Smart Stick หรือเจ้าอุปกรณ์ปริศนาที่หน้าตาคล้าย Chromecast ก่อนหน้านี้ออกมาแล้วครับ

โดยเจ้า Bravia Smart Stick ตัวนี้จะสามารถเชื่อมต่อกับทีวีได้โดยผ่านพอร์ต MHL ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใช้ไฟเลี้ยงจากทีวีหรืออแดปเตอร์ภายนอกเหมือน Chromecast เห็นขนาดเล็กแค่นี้แต่จริงๆ แล้ว ข้างในรัน Google TV ตัวเต็มพร้อมพรีโหลดแอพพลิเคชันของโซนี่เองด้วยครับ เบื้องต้นโซนี่ระบุว่ามันสามารถเชื่อมต่อกับพอร์ต MHL ของโซนี่บราเวียรุ่นปี 2013 ได้ แต่ไม่ได้บอกว่าไม่สามารถเชื่อมต่อกับทีวียี่ห้ออื่นได้ ดังนั้นน่าจะทำให้เดาได้ว่า ถ้าทีวีรุ่นที่ต้องการมีพอร์ต MHL ก็สามารถนำ Bravia Smart Stick ไปเชื่อมต่อได้เช่นกัน

นอกจากนี้เจ้า Bravia Smart Stick ยังมาพร้อมรีโมทแบบเดียวกับ NSZ-GS7 และ NSZ-GP9 อีกด้วยครับ ดังนั้นจึงไม่ต้องอธิบายมากว่ารีโมทมีรูปร่างหน้าตาแบบไหน เพราะรีวิวของคุณ mr_tawan ได้บอกไว้หมดแล้วนั่นเองครับ

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นอกจากนี้ โซนี่จะเปิดเผยคืนนี้ครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Sony

เรียกได้ว่าเป็นช่วงปล่อยของปลายปีของโซนี่ นอกจากจะมีข่าวมือถือใหม่ กล้องใหม่ เลนส์ใหม่ ล่าสุดยังมีอุปกรณ์ปริศนาที่น่าจะทำงานคล้ายกับ Chromecast ไปโผล่ที่ FCC (กทช. ของสหรัฐฯ)

อุปกรณ์ปริศนาที่ว่ามาในรหัส NSZ-GU1 ซึ่งรหัส NSZ นี้ปกติแล้วโซนี่ใช้กับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Google TV ดูจากลักษณ์แล้วแม้ว่าจะใช้วิธีการเชื่อมต่อกับโทรทัศน์ผ่านพอร์ต HDMI แต่ฟีเจอร์ภายในน่าจะค่อนไปทาง Google TV มากกว่ามีไว้ใช้สตรีมอย่างเดียวแบบ Chromecast รวมถึงขนาดใหญ่กว่าพอสมควรด้วย

ในเอกสารที่ส่งให้ FCC มีสเปคของ NSZ-GU1 ติดมาด้วย หลักๆ คือใช้ชิปกินพลังงานต่ำ Marvell DE3108-A1 มีหน่วยความจำภายใน 8GB พร้อมแรม 1GB ครับ

ที่มา - Liliputing

Tags:
LG

LG ยื่นจดเครื่องหมายการค้าคำว่า LG G TV กับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐ เมื่อต้นเดือนสิงหาคมนี้

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า LG G TV หมายถึงอะไร ซึ่งก็เป็นไปได้ทั้งกล่อง Google TV (ที่ LG เคยทำมาแล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จนัก) รุ่นใหม่ หรืออุปกรณ์ลักษณะเดียวกับ Chromecast

ในโอกาสเดียวกัน LG ยังจดทะเบียนชื่อ LG Perfect Picture ซึ่งน่าจะเป็นฟีเจอร์ด้านการแสดงผลภาพ หรือไม่ก็ชื่อแอพครับ

ที่มา - Phandroid

Tags:
Chromecast

ทาง Sony ได้มีการส่งอุปกรณ์รหัส NSZ-GU1 Internet Player เข้าตรวจสอบมาตรฐานกับทาง FCC โดยในเอกสารนั้นได้มีการระบุถึงผังการเชื่อมต่อสำหรับการทดสอบ ซึ่งอธิบายลักษณะของตัวสินค้าและวิธีใช้งานเอาไว้

ในข่าวคาดว่า NSZ-GU1 จะเป็นอุปกรณ์ที่เป็นแท่งเชื่อมต่อกับพอร์ต HDMI ใช้พลังงานไฟฟ้าจากหม้อแปลงไฟฟ้าภายนอก และยังมีตัวปล่อยอินฟราเรดสำหรับไว้ใช้สำหรับควบคุมโทรทัศน์ และบลูทูธสำหรับสตรีมเสียงไปยังเครื่องเสียง

จุดที่น่าสังเกตคือ รหัส NSZ นั้น เป็นรหัสตระกูลสินค้าในกลุ่ม Google TV ของทาง Sony เอง จึงคาดการว่า เจ้า NSZ-GU1 อาจจะเป็นอุปกรณ์ในลักษณะเดียวกันกับ Chromecast ของ Google ก็เป็นได้

ถ้าเป็นไปตามที่ในข่าวคาดไว้จริง เจ้า NSZ-GU1 อาจจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ OS ของ Chromecast ตัวแรกที่มาจากผู้ผลิตอื่นที่ไม่ใช่ Google ก็เป็นได้

ที่มา - AndroidAuthority.com

Tags:
Chromecast

กลุ่ม GTVHacker นักพัฒนาบนแพลตฟอร์ม Google TV ประกาศว่าสามารถเข้าถึง root ของ Chromecast ได้แล้ว โดยอาศัยช่องโหว่ของระบบที่ค้นพบจากซอร์สโค้ดที่กูเกิลเผยแพร่เอาไว้

กลุ่ม GTVHacker ค้นพบว่าระบบปฏิบัติการของ Chromecast คล้ายกับ Android/Google TV มากกว่า Chrome OS อย่างไรก็ตามระบบปฏิบัติการถูกถอด Dalvik ออกไปจึงไม่น่าจะรันแอพ APK จาก Android/Google TV ได้

ตอนนี้การแกะ Chromecast ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น คาดว่าเราจะได้เห็นบรรดาแฮ็กเกอร์หาอะไรแปลกๆ มาเล่นกับ Chromecast ต่อไปครับ

ที่มา - GTVHacker

Tags:
Google TV

Google TV อาจจะเป็นหนึ่งในบริการที่ล้มเหลวไม่เป็นท่าของกูเกิลมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง อีกทั้งความไม่แน่นอนในการดำเนินธุรกิจด้านโทรทัศน์จากการที่เปิดตัว Nexus Q และ Chromecast ซ้อนกันขึ้นมา ก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนเริ่มไม่ไว้วางใจว่า ตกลงกูเกิลจะเอายังไงกันแน่กับเรื่องนี้

ล่าสุด Sundar Pichai รองประธานของกูเกิลได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ CNET ถึงเรื่องของ Google TV ในอนาคตว่า ขณะนี้ตัวเขาเองได้ตั้งความหวังกับ Google TV ไว้สูงมากและตั้งความหวังไว้ว่า Google TV จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตีคู่กันกับ Chromecast แบบไม่กระทบกระทั่งกันเองได้ในอนาคตครับ

ส่วนแผนดำเนินการอัพเกรดใหญ่ครั้งใหม่ของ Google TV นั้น กูเกิลได้เตรียมแผนเอาไว้เรียบร้อย โดย Google TV จะได้ฐานที่เป็น Android 4.3 ในช่วงปลายปีนี้ และน่าจะทำให้ยอดขายของ Google TV นั้นสูงขึ้นไปอีก ถึงแม้ว่าจะมี Chromecast ที่ทำให้ยอดขายตกชั่ววูบก็ตาม แต่เมื่อถึงเวลาของมัน Google TV ก็จะกลับมาขายได้อีกรอบครับ

สุดท้าย Pichai ยังยืนยันว่า ในปลายปีนี้ Google TV จะได้พาร์ทเนอร์ใหม่ที่เข้ามาช่วยผลิตอุปกรณ์ และทำตลาด Google TV เพิ่มเติมแน่ๆ ครับ

ที่มา - CNET ผ่าน Cult of Android

Tags:
Google TV

ข่าวการเปิดตัว Chromecast ถือว่าเป็นข่าวที่สร้างความกังวลอย่างหนักให้ผู้ใช้ Google TV พอสมควร เพราะมันเป็นการตัดสินใจในการทำธุรกิจฝั่งทีวีที่ดูอาการยังไม่ค่อยแน่นอนเท่าใดนักสำหรับกูเกิล ทั้ง Google TV ที่ล้มเหลวแล้ว Nexus Q ที่ล้มเหลวอีก จึงเป็นการสร้างความลำบากใจให้กับผู้ใช้มากนัก

ล่าสุด Google TV Developer ได้ออกมายุติข้อกังวลเหล่านี้แล้ว โดยโพสต์ล่าสุดระบุว่า กูเกิลกำลังพัฒนา Google TV อย่างหนัก และจะเพิ่มฟีเจอร์ของทั้งฝั่ง Android และฝั่ง Chrome เข้ามาในอนาคต แต่ไม่ได้บอกตรงๆ ว่าจะได้ฟีเจอร์ของ Chromecast เข้ามาในอัพเดตต่อไป ซึ่งในเรื่องนี้ Warren Rehman ได้ออกมาโพสต์บอกอีกครั้งว่ากำลังพัฒนา Google TV อย่างหนักเช่นกัน และมันจะรองรับฟีเจอร์ Chromecast ในอนาคตครับ

ที่มา - +Warren Rehman ผ่าน Engadget

Tags:
LG

LG ถือเป็นผู้ผลิตทีวีที่จริงจังกับ Google TV มากที่สุดรายหนึ่ง อย่างไรก็ตามปัจจุบัน LG ยังทำตลาด Google TV เฉพาะในสหรัฐเท่านั้น

ผู้บริหารของ LG ให้สัมภาษณ์ว่าวางยุทธศาสตร์การบุกตลาดสหรัฐเพื่อสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่ง และผลก็ออกมาดี ทำให้ LG เตรียมขยาย Google TV ไปยังประเทศอื่นๆ เริ่มจากเกาหลีใต้และตามด้วยจีน ในอนาคตยังจะมีโหมดแปลงเกม 2 มิติให้เป็นภาพ 3 มิติเพิ่มเข้ามาด้วย

ผู้บริหารของ LG อีกคนหนึ่งที่ไม่เปิดเผยชื่อ ให้ข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการว่า LG ขาย Google TV ได้เดือนละ 10,000 เครื่อง

ที่มา - The Korea Times

Tags:
Google TV

ทางทีม Google TV ได้ประกาศผ่านทาง Google+ ว่า Google TV เวอร์ชั่นใหม่ที่กำลังจะมาถึงเร็ว ๆ นี้นั้นถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของระบบปฎิบัติการณ์ Android เวอร์ชั่นล่าสุดคือ 4.2.2 ซึ่งถือว่าเป็นการไล่ทันเสียทีหลังจากที่ก่อนหน้านี้ Google TV นั้นอยู่บนพื้นฐานของ Honeycomb มาเป็นเวลานาน พร้อมกันนี้ยังได้ประกาศอีกว่า Chrome บน Google TV จะเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด และจะได้รับการอัพเดตทุก ๆ 6 สัปดาห์เช่นเดียวกับ Chrome บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ

ทางทีมยังได้กล่าวอีกว่า Google TV นั้นถูก refactor ให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สามารถที่จะปรับปรุงซอฟท์แวร์ของตัวเองเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดได้ในระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์ แทนที่จะเป็นเดือน ๆ เหมือนเมื่อก่อน

อุปกรณ์ Google TV ที่อยู่ในตลาดในปัจจุบันจะได้รับการอัพเดตในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และภายในปีนี้จะมีอุปกรณ์ที่ใช้ Google TV ออกมาอีกหลายรุ่นทีเดียว

สำหรับคนที่สนใจการพัฒนาแอพลิเคชั่นบน Google TV สามารถร่วมรับชมการเสวนาในหัวข้อ Android: As seen on TV! ได้ในงาน Google I/O ครับ (มีการถ่ายทอดสดด้วย)

ที่มา: หน้าเพจของ Google TV Developer

Tags:
Google TV

หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ล้มเหลวแล้ว ล้มเหลวอีกอย่าง Google TV นั้น ในงาน CES 2013 ที่ผ่านมาก็ไม่มีวี่แววว่าบริษัทไหนๆ จะเอา Google TV ไปทำเป็นสมาร์ททีวี หรือเซ็ตท็อปบ็อกซ์ของตัวเองเลย แต่ล่าสุด กูเกิลได้โพสต์ข้อความบน +GoogleTVDevelopers ว่า ให้เตรียมตัวให้พร้อม และรอฟังข่าวของ Google TV ได้ที่งาน Google I/O ปีนี้ครับ

ไม่แน่ว่ากูเกิลอาจเลือกปฏิบัติในทางใดทางหนึ่ง คือเริ่มต้นโปรเจคหรือยกเลิกโปรเจค แต่อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีประกาศรับสมัครงานในตำแหน่ง Hardware Program Manager แล้ว จึงคาดเดาไปได้ว่ากูเกิลอาจจะทำฮาร์ดแวร์ Google TV เองก็เป็นได้ครับ

ที่มา - +GoogleTVDevelopers ผ่าน The Verge

Tags:
Western Digital

Western Digital หรือ WD กำลังเป็นบริษัทล่าสุดที่เข้ามาผลิตอุปกรณ์ Google/Android TV โดยบริษัทยังไม่ประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ แต่ก็เริ่มรับสมัครผู้เชี่ยวชาญ Android เข้ามาพัฒนา "กล่องเซ็ตท็อป" ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว

ในรายละเอียดของตำแหน่งงานระบุว่ากล่องเซ็ตท็อปของ WD จะมีบริการแบบพรีเมียม มีแอพที่ออกแบบมาสำหรับหน้าจอทีวี รองรับการเล่นมัลติมีเดียข้ามเครือข่าย LAN/WAN และรองรับหน้าจอที่สอง (2nd screen) ในตัว

ก่อนหน้านี้ WD เองก็มีผลิตภัณฑ์ตระกูล WD TV ที่เป็นกล่องเซ็ตท็อปสำหรับเชื่อมต่อทีวีอยู่แล้ว การผันตัวมาใช้ Google TV จึงน่าติดตามไม่น้อย

ที่มา - GigaOm

Tags:
NETGEAR

ถัดจาก ASUS Cube ก็มาถึงคิวของ NETGEAR ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายล่าสุดที่เข้าร่วมขบวน Google TV ของกูเกิล

NETGEAR มีสินค้าจำพวกกล่องเซ็ตท็อปใต้แบรนด์ NeoTV อยู่แล้ว แต่ล่าสุดก็เปิดตัว NETGEAR NeoTV Prime ที่มีความสามารถของ Google TV เพิ่มมาด้วย

ฟีเจอร์ของ NeoTV Prime เป็นการผสมผสานระหว่างการเล่นไฟล์มัลติมีเดียจากสตอเรจภายในบ้าน (ของ NeoTV เดิม) กับระบบค้นเว็บ-แอพ-วิดีโอออนไลน์ของ Google TV จุดที่น่าสนใจคือรีโมทของ NeoTV Prime มีทั้งคีย์บอร์ด QWERTY, ทัชแพด และปุ่มลัดสำหรับเรียกบริการวิดีโอออนไลน์ เช่น YouTube/Netflix/HBO ได้ในตัว

ราคาอยู่ที่ 129 ดอลลาร์ เริ่มวางขายในสหรัฐแล้ว

ที่มา - NETGEAR

Tags:
ASUS

จากที่ ASUS ประกาศร่วมวงผลิต Google TV ตอนนี้ได้เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วในชื่อ Qube

Qube ในหน้าตาแบบลูกบาศก์สีดำนอกจากจะรัน Google TV แล้ว ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่อย่างการค้นหาด้วยเสียง, แอพ YouTube รุ่นใหม่ และอินเทอร์เฟซเฉพาะของ ASUS เองในชื่อ "Qube" เช่นกัน

ตัวอินเทอร์เฟซ Qube ใช้แนวคิดการเคลื่อนไหวในทรงลูกบาศก์สำหรับทรานสิชัน และใช้รีโมตควบคุมแบบจับบการเคลื่อนไหว หรือควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนก็ได้เช่นกัน

ASUS ยังไม่ประกาศวันขาย และราคาของเจ้า Qube แต่คาดกันว่าราคาน่าจะอยู่ราว 299 เหรียญ ราคาออกมาแล้วที่ 150 เหรียญครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Google TV

กูเกิลประกาศข้อมูลผ่านบล็อก Google TV ว่ามีพันธมิตรฮาร์ดแวร์หน้าใหม่อย่างน้อย 3 ราย คือ ASUS จากไตัหวัน และ TCL กับ Hisense จากประเทศจีน

ผู้ผลิตทั้งสามรายนี้จะโชว์ฮาร์ดแวร์ Google TV ของตัวเองในเร็วๆ นี้ ส่วนพันธมิตรรายเดิมอย่าง Sony, Vizio, LG ก็เตรียมเปิดตัวฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ในงาน CES 2013 เช่นกัน

Google TV รุ่นแรกๆ ไม่ได้รับความนิยมอย่างที่กูเกิลหวัง และมีพันธมิตรบางราย เช่น Logitech และอินเทล ถอนตัวออกไป แต่ระยะหลังกูเกิลกลับไปปรับทัพมาใหม่ ซึ่งก็ดูมีความพร้อมมากกว่าเดิมเยอะ

ที่มา - Google TV

Tags:
YouTube

วันนี้ YouTube ได้ปล่อยความสามารถใหม่ให้กับ YouTube for Android ครับ โดยความสามารถนั้นก็คือการใช้ Android เป็นรีโมทสำหรับควบคุม YouTube on Google TV ครับ

โดยความสามารถคร่าวๆ ก็คือสามารถโยนวิดิโอที่กำลังเล่นอยู่บนมือถือ เข้าไปแสดงผลบน Google TV ได้และควบคุมวิดิโอได้ทั้งหมด และยังสามารถจัด TV Queue เพื่อให้สามารถเล่นวิดิโอได้อย่างต่อเนื่องครับ แต่ทั้งนี้การจะใช้ฟีเจอร์นี้ได้ จะต้องอัพเดตแอพพลิเคชั่นของทั้งคู่ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดก่อน และต้องเชื่อมต่อทั้งคู่เข้า Wi-Fi วงเดียวกัน ถึงจะสามารถใช้งานได้ครับ

นอกจากนี้ในงาน CES2013 อาทิตย์หน้า กูเกิลจะเปิดตัวพันธมิตรใหม่ของ Google TV ครับ และภายในปีนี้ YouTube จะเริ่มใช้ UI ใหม่ของเวอร์ชันสำหรับโทรทัศน์ ซึ่งจะมีความสามารถเพิ่มเข้ามาพอสมควรครับ

ที่มา - YouTube Blog