CEO of Google
Tags:
Raspberry Pi

ข่าวใหญ่สัปดาห์นี้คือ Raspberry Pi Zero ราคา 5 ดอลลาร์ ที่ขายดีถล่มทลาย เบื้องหลังของความสำเร็จนี้ Eben Upton ผู้ก่อตั้ง Raspberry Pi เล่าว่ามันมาจากคำพูดของ Eric Schmidt ประธานบอร์ดของกูเกิล

Upton เล่าว่าเขามีโอกาสพบกับ Schmidt ในเดือนมกราคม 2013 ที่กูเกิลบริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์ซื้อ Raspberry Pi จำนวน 15,000 ตัวแจกนักเรียนสหราชอาณาจักร ตอนนั้น Schmidt ถาม Upton ว่ามูลนิธิ Raspberry Pi จะทำอะไรต่อไป

Upton ตอบไปว่าเขามีแผนจะออก Raspberry Pi รุ่นที่สมรรถนะสูงขึ้น และราคาแพงขึ้นเป็น 50-60 ดอลลาร์ (รุ่นแรกสุดราคา 35 ดอลลาร์) คำตอบของ Schmidt คือการทำของแพงไม่ใช่แนวทางที่เหมาะสม และการทำของถูกนั้นสร้างความแตกต่างให้ตลาดได้มาก คู่แข่งยากที่จะแข่งขันกับเรา ("it was very hard to compete with cheap")

Tags:
Google Glass

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา กูเกิลยุติโครงการ Google Glass Explorer และย้ายทีม Google Glass ออกจากร่ม Google X มาอยู่กับ Tony Fadell ซีอีโอของ Nest จนทำให้หลายคนประเมินว่าเป็นจุดสิ้นสุดของ Google Glass เสียแล้ว

ล่าสุดท่านประธาน Eric Schmidt ออกมาอธิบายด้วยตัวเองว่า Google Glass ยังไม่ตาย กูเกิลแค่ยุติโครงการ Explorer แต่ตัวโครงการหลักยังอยู่เหมือนเดิม กูเกิลมองว่า Glass เป็นโครงการระยะยาวเหมือนกับโครงการรถยนต์ไร้คนขับ ดังนั้นถ้าจะมองว่า Glass ล้มเหลวก็ต้องบอกว่าโครงการรถยนต์ของกูเกิลก็ล้มเหลวด้วย เพราะยังไม่สามารถใช้งานได้จริงในตอนนี้

Schmidt ยืนยันว่าการย้ายโครงการ Glass ไปอยู่กับ Fadell จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์พร้อมสำหรับผู้ใช้งานจริงมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ The New York Times รายงานว่าโครงการ Glass ภายใต้การดูแลของ Fadell จะไม่เผยตัวสู่สาธารณะจนกว่าผลิตภัณฑ์จะพร้อม

ที่มา - Wall Street Journal

NSA

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เคยได้รับการสนับสนุนอย่างท้วมท้นจากบริษัทไฮเทคในซิลิคอนวัลเลย์ แต่งานประชุมด้านความมั่นคงไซเบอร์ที่รัฐบาลจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในวันนี้ (โอบามาบินมาพูดเอง รัฐมนตรีเข้าร่วมเพียบ และเชิญแขกสำคัญรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกัน) กลับไม่มีผู้นำโลกไอทีหลายคนเข้าร่วม

ตามรายงานข่าวบอกว่าบรรดาซีอีโอชื่อดัง Mark Zuckerberg, Marissa Mayer, Larry Page, Eric Schmidt ได้รับเชิญให้มางานนี้ แต่คนกลุ่มนี้ปฏิเสธไม่เข้าร่วมงานโดยตรง โดยส่งตัวแทนเป็นผู้บริหารฝ่ายความปลอดภัยของข้อมูลไปร่วมงานแทน

คาดว่าท่าทีของผู้นำโลกไอทีครั้งนี้ถือเป็นการประท้วงการดักข้อมูลสะท้านโลกของ NSA ที่ถูกเปิดเผยโดย Edward Snowden ทำให้สายสัมพันธ์ระหว่างอุตสาหกรรมไอทีกับรัฐบาลสหรัฐย่ำแย่ลงมาก

ซีอีโอบริษัทไอทีที่ยังไปร่วมงานนี้คือ Tim Cook จากแอปเปิล, Michael Brown ซีอีโอ Symantec รวมถึงซีอีโอของบริษัทด้านการเงินอย่าง MasterCard และ Bank of America

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานกูเกิลไปพูดที่ลอนดอน (งานเดียวกับที่พูดเรื่อง MATLAB) เล่าประเด็นความขัดแย้งระหว่างกูเกิลกับแอปเปิล ในช่วงที่เขานั่งเป็นบอร์ดของแอปเปิล (ระหว่างปี 2006-2009)

Schmidt เล่าว่าเขาไปนั่งเคลียร์กับสตีฟ จ็อบส์ ในประเด็นที่สองบริษัทมีความทับซ้อนกัน โดยแอปเปิลไม่มีปัญหาเรื่อง Chrome เป็นคู่แข่งของ Safari แต่มีปัญหาเรื่อง Android ทับซ้อนกับ iPhone

ช่วงแรกๆ Schmidt แก้ปัญหาโดยออกจากห้องประชุมบอร์ดเมื่อบอร์ดแอปเปิลคุยกันเรื่อง iPhone แต่ภายหลังทั้งเขาเองและจ็อบส์ก็มองว่าวิธีการนี้ไม่เวิร์ค สุดท้าย Schmidt จึงตัดสินใจลาออกจากบอร์ดของแอปเปิลในที่สุด โดย Schmidt บอกว่าเหตุผลของการลาออกนั้นถูกต้องเหมาะสมแล้ว (I resigned for the right reasons)

ที่มา - CNET

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานกูเกิลให้สัมภาษณ์กับ CNNMoney ตอบโต้คำสัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ของ Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล ที่เคยพูดเอาไว้ว่า "ประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้ไม่ควรต้องแลกกับการเสียความเป็นส่วนตัว"

Schmidt บอกว่ากูเกิลเป็นผู้นำด้านความปลอดภัยและการเข้ารหัสมาโดยตลอด ระบบของกูเกิลแข็งแกร่งกว่าใครๆ ในอุตสาหกรรมไอที ซึ่งก็รวมถึงแอปเปิลด้วย (แต่ Schmidt ก็ชมว่าแอปเปิลกำลังไล่ตามมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นเรื่องดีต่อผู้ใช้งาน) เขาบอกว่า Tim Cook คงเข้าใจผิดในเรื่องนี้

Schmidt ยังข่มแอปเปิลกลับโดยบอกว่า Gmail เข้ารหัสข้อมูลทั้งหมด และกูเกิลไม่เคยมีปัญหา "ข้อมูลหลุด" ครั้งใหญ่แบบที่แอปเปิลเคยโดนในกรณีภาพหลุดดาราฮอลลีวู้ดเลยสักครั้งเดียว

ที่มา - CNNMoney

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานกูเกิลให้สัมภาษณ์ในรายการ Market Makers ทางช่อง Bloomberg เพื่อโปรโมตหนังสือใหม่ How Google Works โดยมีประเด็นต่างๆ ที่ Schmidt ระบุถึง รวมทั้งเรื่องของ iPhone 6 ดังนี้

  • Schmidt บอกว่ากูเกิลไม่ใช่บริษัทที่เอารายได้-กำไรเป็นหัวใจหลัก แต่การสร้างนวัตกรรมที่ส่งผลกระทบในวงกว้างคือสิ่งที่กูเกิลเน้นมากที่สุด
  • เขาแสดงความเห็นต่อ iPhone 6 ว่า "ซัมซุงทำสินค้าแบบนี้ขายมาเป็นปีแล้ว" และเมื่อพิธีกรถามซ้ำทำนองว่ากระแสตอบรับ iPhone 6 ดีกว่ามาก เขาก็ตอบด้วยคำตอบเดิม
  • Schmidt บอกว่าการแข่งขันระหว่างกูเกิลกับแอปเปิลตอนนี้รุนแรง และจะรุนแรงมากขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งสุดท้ายคนได้ประโยชน์ก็คือผู้บริโภค

ที่มา: 9to5 Google และ Apple Insider

Tags:

Bill Campbell บอร์ดแอปเปิลที่อยู่ในตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี 1997 ประกาศเกษียณอายุ (ปัจจุบันเขาอายุ 73 ปี) โดยแอปเปิลแต่งตั้ง Sue Wagner ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทลงทุนชื่อดัง BlackRock เป็นบอร์ดแทน

Bill Campbell เป็นคนดังของซิลิคอนวัลเลย์ และคนในวงการเรียกเขาว่า "โค้ช" ซึ่งมีที่มาเนื่องจากเขาเคยเป็นโค้ชทีมอเมริกันฟุตบอลของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และคอยสอน-ให้คำปรึกษาคนดังของโลกไอทีมากมาย ตั้งแต่ Steve Jobs (Apple), Eric Schmidt (Google), Marc Andreessen (Netscape), Jeff Bezos (Amazon), Evan Williams (Twitter)

Campbell เคยทำงานกับโกดักมาก่อน แล้วย้ายมาคุมงานด้านการตลาดกับแอปเปิลในปี 1983 ในช่วงที่ John Sculley เป็นซีอีโอ (แต่เขากลับสนิทกับ Jobs มากกว่าซะงั้น) ภายหลังเขาได้คุมบริษัทลูก Claris ที่มีแผนจะแยกตัวเป็นบริษัทอิสระและขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ แต่เมื่อ John Sculley พับแผนนี้ ทำให้ Campbell ลาออก

หลังจากนั้นเขาไปเป็นซีอีโอของ GO Corp บริษัทแท็บเล็ตในยุค 1990s แล้วมาเป็นซีอีโอของบริษัทซอฟต์แวร์การเงิน Intuit ระหว่างปี 1994-2000 (ปัจจุบันเขายังเป็นประธานบอร์ดของ Intuit)

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานกูเกิลไปพูดที่งาน SXSW โดยมีประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการดักข้อมูลของ NSA

  • เขาพูดถึงโครงการ MUSCULAR ที่ NSA ดักข้อมูลจากกูเกิลที่ส่งระหว่างศูนย์ข้อมูล ว่ากูเกิลตกใจ (we were surprised) และท่าทีของ NSA ลักษณะนี้ดู "น่าสงสัย" (suspicious)
  • กูเกิลแก้ปัญหาโดยเข้ารหัสข้อมูลแบบ 2048 บิท และเปลี่ยนคีย์ทุกเซสชันของการส่งข้อมูล นโยบายของกูเกิลคือข้อมูลจะต้องไม่ถูกรัฐบาลแกะได้ ซึ่งรวมถึงรัฐบาลสหรัฐเองด้วย
  • เขาเล่าว่าได้ไปเยี่ยม Julian Assange ผู้ก่อตั้ง Wikileaks ที่ลี้ภัยการเมืองอยู่ ทั้งสองคนเห็นตรงกันว่าประเด็น "ใครจะเป็นคนกำหนดว่าข้อมูลชิ้นไหนต้องเผยแพร่ต่อสาธารณะ" เป็นปัญหารากฐานของประชาธิปไตยเลย
  • Schmidt บอกว่าโมเดลปัจจุบันที่ประชาชนได้ข้อมูลจากการรั่วแบบฟลุคๆ ลักษณะที่เป็นอยู่นี้ ไม่เป็นผลดีต่อสังคมในระยะยาว

นอกจากประเด็น NSA แล้วเขายังพูดถึงกรณีที่รถบัสของกูเกิลถูกประท้วงในซานฟรานซิสโกว่ากูเกิลกังวลกับปัญหาเรื่องความไม่เท่าเทียมของรายได้ในเขตเมืองมาก และสถิติก็ชี้ชัดเจนว่าเงินเดือนของพนักงานไอทีจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ค่าเช่าที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีแนวโน้มว่าจะลดลง วิธีแก้ปัญหาในระยะยาวคือต้องยอมรับว่าไม่สามารถปิดกั้นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีได้ สังคมต้องปรับวิธีคิดให้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีแทน

ที่มา - TechHive

Tags:
Eric Schmidt

Google มอบเงินรางวัลให้แก่ประธานบริหาร Eric Schmidt โดยแบ่งเป็นหุ้นมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ และเงินสดอีก 6 ล้านดอลลาร์

จากการเปิดเผยของ Google หุ้นมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์และเงินสดอีก 6 ล้านดอลลาร์ที่เป็นโบนัสของ Schmidt จะถูกโอนให้แก่เขาในวันแห่งความรักที่จะมาถึงนี้พื่อตอบแทนผลงานที่มีส่วนทำให้ผลประกอบการของ Google ในปี 2013 นั้นดีขึ้นกว่าปีก่อนๆ (ไตรมาสล่าสุด Google มีกำไรเพิ่มขึ้นถึง 17% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า)

ในช่วงที่ Schmidt ยังดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Google นั้น เขาไม่เคยรับรายได้จากบริษัทเกินปีละ 1 ดอลลาร์ ในขณะที่เขาขอรับโบนัสเพียงแค่ 2,000 ดอลลาร์ และไม่เคยรับหุ้นของบริษัทแต่อย่างใด แต่หลังจากที่เขาตัดสินใจก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอไม่นาน Google ก็ตอบแทนเขาด้วยหุ้นมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ ทั้งยังเพิ่มค่าเหนื่อยให้เขาเป็นปีละ 1.25 ล้านดอลลาร์

หากคิดมูลค่าหุ้นของ Google ที่ Schmidt ถือครองไว้ในปัจจุบันจะมีมูลค่าสูงถึง 8.3 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นแบบพรวดพราดจากที่เมื่อ 3 ปีก่อนมีหุ้นของที่เขามีอยู่คิดเป็นมูลค่าอยู่ที่ 5.8 พันล้านดอลลาร์เท่านั้น

ที่มา - Wall Street Journal, PCMag

Tags:
Apple

อีเมลที่ถูกเปิดเผยเนื่องจากการต่อสู้ในชั้นศาลในแคลิฟอร์เนียระบุว่า ผู้ก่อตั้งแอปเปิลอย่าง Steve Jobs และซีอีโอของกูเกิลอย่าง Eric Schmidt สมคบกันในการกดเงินเดือนของพนักงานโดยตกลงกันว่าจะไม่พยายามจ้างพนักงานของอีกฝ่าย รวมไปถึงจะแบ่งปันข้อมูลอัตราค่าแรงและลงโทษผู้ที่ละเมิดข้อตกลง

ข้อตกลงระหว่างยักษ์ใหญ่ในซิลิคอนแวลลีย์ถูกค้นพบครั้งแรกโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ซึ่งสืบสวนคดีต่อต้านการผูกขาดและต่อมาได้เป็นฐานให้เกิดการฟ้องคดีแบบกลุ่มในนามของพนักงานที่ค่าจ้างต่ำกว่าที่ควรจะเป็นกว่า 100,000 คน ส่งผลให้ความเสียหายของพนักงานที่กลายเป็นรายได้ขององค์กรสูงถึง 9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณสามแสนล้านบาทไทย)

นอกจากนี้ในการสืบสวนอื่น ยังพบว่าซีอีโอของ eBay ในอดีตอย่าง Meg Whitman (ปัจจุบันเป็นซีอีโอ HP) ก็ได้ทำข้อตกลงในลักษณะเดียวกันกับบริษัทซอฟต์แวร์ชื่อ Intuit รวมทั้งยังอาจมีข้อตกลงแบบเดียวกันกับกูเกิลอีกด้วย

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานบอร์ดบริหารกูเกิลได้โพสต์ใน Google+ ของเขาเองเพื่ออธิบายขั้นตอนในการย้ายจาก iPhone มาใช้ Android

ในส่วนของรายละเอียดขั้นตอนที่ Schmidt เขียนแนะนำนั้นคนแถวนี้คงไปอ่านกันเองได้ แต่เนื้อหาหลายส่วนก็มีการหยิกแกมหยอกค่ายอื่นอยู่บ้าง อาทิ

  • Galaxy S4, Nexus 5 มีหน้าจอที่ดีกว่า ทำงานเร็วกว่า และการใช้งานที่ง่ายกว่า iPhone
  • Schmidt บอกว่าใครย้ายจาก iPhone ไป Android แล้วล้วนไม่อยากย้ายค่ายกลับ เหมือนคนที่ย้ายจากพีซีไปใช้แมค
  • Chrome ปลอดภัยและดีกว่า Safari มาก

นับเป็นการโพสต์ที่จัดเต็มทีเดียว โดยเฉพาะกับ Schmidt ที่เป็นอดีตบอร์ดบริหารในแอปเปิล แถมเคยขึ้นเวทีงานเปิดตัว iPhone

ที่มา: The Verge

Tags:
Eric Schmidt

ภายหลังจาก Eric Schmidt ได้มาเยือนประเทศไทยเมื่อวานนี้ ในช่วงเช้างานจัดขึ้นโดย Voice TV เปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาจำนวนหนึ่งเข้าร่วมพูดคุยกับ Eric Schmidt ในหัวข้อ อินเทอร์เน็ตกับประเทศไทยในสายตาของ Eric Schmidt ซึ่งพอสรุปได้ว่า Eric Schmidt อยากให้เยาวชนไทยเรียนรู้ภาษาต่างประเทศเพิ่มเติมจากภาษาท้องถิ่นโดยเฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาจีนซึ่งมีบทบาทสำคัญในโลกปัจจุบัน และเน้นย้ำว่ารัฐบาลต้องสนับสนุนให้ทุกคนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้

ส่วนในช่วงบ่ายนั้น Eric Schmidt ได้ร่วมงาน Google Big Tent Thailand 2013 ที่จัดโดยกูเกิลประเทศไทย โดย Eric Schmidt ได้กล่าวหลายวาระ ทั้งเรื่องไทยต้องเตรียมเรื่องระบบนิเวศด้านอินเทอร์เน็ตให้มากกว่านี้ พัฒนาระบบการศึกษาด้านไอที กอปรกับต้องมีนโยบายที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานบริหารของ Google เตรียมเดินทางมาเยือนประเทศไทยในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ โดยจะมีการพบปะพูดคุยกับตัวแทนคนไทยในหลากหลายวงการ ตั้งแต่ระดับนักเรียน - นักศึกษา, นักธุรกิจ, สื่อมวลชน ไปจนถึงภาครัฐบาล ในหัวข้อ อินเทอร์เน็ต กับประเทศไทย ในสายตาของ Eric Schmidt พร้อมกันนี้ยังมีการถ่ายทอดสดผ่าน Google+ Hangouts และเว็บไซต์ Voice TV ในช่วงเวลา 10.30 น. - 11.30 น.

และในช่วงบ่าย Eric Schmidt จะขึ้นเวทีที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน เพื่อพูดในหัวข้อ Why Not Thailand: How to overcome obstacles and become a leader in the digital age หรือ เหตุใดจะไม่ใช่ประเทศไทย: ทำอย่างไรเพื่อจะฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ และกลายเป็นผู้นำในยุคดิจิทัล

ส่วนใครที่อยากถามคำถามกับ Eric Schmidt แบบตัวต่อตัวสามารถพิมพ์คำถามได้ที่นี่ และถ้าคำถามของใครที่ได้รับเลือก คนๆ นั้นก็จะได้สิทธิในการถามตอบกับ Eric Schmidt ผ่าน Google+ Hangouts กันเลยทีเดียว

ที่มา - +Voice TV (1), (2) และ Voice TV (1), (2) via 9TANA

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประกาศความร่วมมือกับองค์กร CANVAS บริจาค Raspberry Pi จำนวน 5,000 เครื่องในญี่ปุ่นเพื่อสนับสนุนให้มีโปรแกรมเมอร์รุ่นใหม่ๆ ในอนาคต พร้อมกับความช่วยเหลือครูผู้สอนให้สามารถสอนนักเรียนในชั้นเพื่อใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ความร่วมมือนี้น่าจะเป็นความร่วมมือแบบเดียวกับที่กูเกิลบริจาค Raspberry Pi 15,000 เครื่องในอังกฤษ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

Schmidt ระบุว่าที่ผ่านมาญี่ปุ่นมีปัญหาขาดแคลนโปรแกรมเมอร์ความสามารถสูง โดยเขาเคยอ่านบทความหนึ่งอธิบายว่าในสังคมซามูไรแบบญี่ปุ่นนั้นมักจะละเลยที่จะสร้างสรรค์งานที่จับต้องไม่ได้อย่างซอฟต์แวร์และการให้บริการ แต่ในความเป็นจริงคือเราไม่สามารถสร้างฮาร์ดแวร์ที่ดีได้ หากไม่มีซอฟต์แวร์ที่ดี

ที่มา - +Eric Schmidt

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานของกูเกิลเขียนบล็อกชื่อ Rebirth of IT แสดงความเห็นว่าโลกของไอทีในองค์กรเปลี่ยนไปจากเดิมมาก จากสมัยปี 2010 ที่การพูดว่า “บริษัทควรย้ายไปใช้ระบบไอทีบนกลุ่มเมฆ” ถูกผู้คนตั้งคำถาม เพราะสมัยนั้นองค์กรยังต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปและระบบอีเมล Exchange ของไมโครซอฟท์ที่ใช้กันมานานสองทศวรรษ

ปัจจุบันนี้องค์กรเริ่มมองเห็นแล้วว่าการใช้กลุ่มเมฆจะช่วยลดค่าใช้จ่าย และตอนนี้ไม่มีใครตั้งคำถามเรื่องการย้ายขึ้นเมฆอีกแล้ว พนักงานฝ่ายไอทีไม่ต้องเสียเวลามาดูแลระบบเซิร์ฟเวอร์-อัพเกรดซอฟต์แวร์อีกต่อไป และในส่วนของพนักงานที่ใช้ไอทีเองก็ประสานงานกันได้ง่ายขึ้น การแชร์เอกสารให้คน 50 คนแก้ไขพร้อมกันบน Google Docs ย่อมง่ายกว่าการส่งอีเมลเอกสารเวียนกันไปมา

แน่นอนว่าเป้าหมายของ Schmidt คือการผลักดันให้องค์กรย้ายมาใช้ Google Apps และ Chromebook กันมาก ๆ เขาก็ยกตัวอย่างองค์กรที่ใช้งานสินค้าของกูเกิลบางแห่ง ซึ่งรวมถึงโครงการ Chromebook ของรัฐบาลมาเลเซียด้วย

ที่มา - Google Enterprise Blog

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานของกูเกิลเพิ่งเขียนหนังสือเล่มแรกไปเมื่อต้นปีนี้ (The New Digital Age พูดถึงเทคโนโลยีในโลกอนาคต) ล่าสุดมีข่าวว่าเขาจะออกหนังสือเล่มที่สองในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2014

หนังสือเล่มใหม่มีชื่อว่า No Adult Supervision Required: How To Build Successful 21st Century Companies โดยเขาจะเขียนร่วมกับ Jonathan Rosenberg รองประธานอาวุโสของกูเกิล เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะเน้นเรื่องการบริหารธุรกิจจากประสบการณ์การบริหารบริษัทไอทีอย่างกูเกิล (รวมถึงซัน และแอปเปิล) ที่ซึ่งแนวทางการบริหารแบบเดิมๆ ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป

หนังสือเล่มนี้มีต้นกำเนิดจากบทเรียนที่ Schmidt กับ Rosenberg ร่วมกันสร้างขึ้นในปี 2010 เพื่อสอนผู้บริหารของกูเกิลเป็นการภายใน ส่วนชื่อหนังสือก็มาจากบทบาทของ Schmidt ในสมัยเป็นซีอีโอของกูเกิลว่าเป็น "Adult Supervision" ให้กับสองผู้ก่อตั้งนั่นเอง

ที่มา - The Verge

Tags:
Eric Schmidt

ในงาน Gartner Symposium/ITxpo นั้น David Willis นักวิเคราะห์ของ Gartner ได้ถาม Eric Schmidt ประธานบอร์ดกูเกิลว่า "ถ้าคุณทำโพลสำรวจผู้เข้าชมในงานนี้ เขาจะบอกว่า Android นั้นไม่ปลอดภัย" Eric Schmidt ตอบกลับสั้น ๆ ว่า "ไม่ปลอดภัยเหรอ? ปลอดภัยกว่า iPhone แล้วกัน"

Schmidt เลี่ยงการตอบคำถามโดยตรง เขาบอกว่า Android นั้นมีผู้ใช้นับพันล้านคน และผ่านการตรวจทดสอบอย่างเข้มงวดจากหน่วยงานด้านความปลอดภัยแล้ว เขายังตอบคำถามเรื่อง fragment ว่า "เราทำสัญญากับผู้ค้ารายอื่นแล้วว่าจะทำให้ Android ทำงานร่วมกันได้ และนั่นคือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ Android"

ในตอนท้ายการประชุม Schmidt ยังย้ำอีกว่า "Android นั้นปลอดภัยมาก" และยังกล่าวถึงบริการอื่น ๆ ของกูเกิลอีกว่า "คุณจะมีความสุขกับ Gmail, Chrome และ Android มากกว่าที่คุณคิดไว้เสียอีก"

ที่มา - ZDNet ผ่าน The Vergre

Tags:
Eric Schmidt

นอกจาก Eric Schmidt ประธานบอร์ดกูเกิลจะปล่อย Moto X ในงานประชุมประจำปีของบริษัท Allen and Co แล้ว เขายังให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างกูเกิลกับแอปเปิลนั้นว่ากำลัง "พัฒนา" และทั้งสองบริษัทนั้นประชุมกันบ่อยมาก (lots and lots of meeting)

Schmidt นั้นไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการประชุมของสองบริษัทนั้นว่าส่วนใหญ่ประชุมเรื่องอะไรกันบ้าง เขาบอกแค่ว่า Nikesh Arora รองประธานฝ่ายธุรกิจของกูเกิลนั้น เป็นผู้นำในการประชุมหลาย ๆ ครั้ง

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานบอร์ดกูเกิลได้เข้าร่วมงานประชุมประจำปีของบริษัท Allen & Co. และใช้เวลาบางส่วนโชว์ฮาร์ดแวร์ล่าสุดของ Motorola

เว็บไซต์ corriere.it ของอิตาลีได้โพสต์ภาพ Eric Schmidt กำลังโทรศัพท์และเดินเล่นอยู่กับ Moto X สีขาว หน้าจอสีดำ ขอบมีลักษณะบาง และหนานูนตรงกลาง

ภาพดูได้ท้ายเบรค ส่วนสเปคหรือข่าวลือในเรื่องวันเปิดตัวสามารถตามได้จากแท็ก Moto X ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Moto X

ประธานบอร์ดบริษัทกูเกิล Eric Schmidt ได้เปิดเผยตัวโทรศัพท์ Moto X ในงานประชุมของบริษัท Allen & Co. เมื่อวานนี้ โดยเว็บไซต์ Corriere ของประเทศอิตาลีได้เก็บภาพขณะที่ Eric Schmidt กำลังใช้งานโทรศัพท์อยู่

โดยตัวเครื่องนั้นด้านหลังเป็นสีขาว และด้านหน้าเป็นสีดำเหมือนกับ Nexus 4 white edition และมีสัญลักษณ์ของโมโตโลล่าอยู่ด้านหลัง สามารถดูรูปได้หลังข่าว

ที่มา - TheVerge , AndroidCentral