CEO of Google
Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานกูเกิลไปพูดที่งาน SXSW โดยมีประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการดักข้อมูลของ NSA

  • เขาพูดถึงโครงการ MUSCULAR ที่ NSA ดักข้อมูลจากกูเกิลที่ส่งระหว่างศูนย์ข้อมูล ว่ากูเกิลตกใจ (we were surprised) และท่าทีของ NSA ลักษณะนี้ดู "น่าสงสัย" (suspicious)
  • กูเกิลแก้ปัญหาโดยเข้ารหัสข้อมูลแบบ 2048 บิท และเปลี่ยนคีย์ทุกเซสชันของการส่งข้อมูล นโยบายของกูเกิลคือข้อมูลจะต้องไม่ถูกรัฐบาลแกะได้ ซึ่งรวมถึงรัฐบาลสหรัฐเองด้วย
  • เขาเล่าว่าได้ไปเยี่ยม Julian Assange ผู้ก่อตั้ง Wikileaks ที่ลี้ภัยการเมืองอยู่ ทั้งสองคนเห็นตรงกันว่าประเด็น "ใครจะเป็นคนกำหนดว่าข้อมูลชิ้นไหนต้องเผยแพร่ต่อสาธารณะ" เป็นปัญหารากฐานของประชาธิปไตยเลย
  • Schmidt บอกว่าโมเดลปัจจุบันที่ประชาชนได้ข้อมูลจากการรั่วแบบฟลุคๆ ลักษณะที่เป็นอยู่นี้ ไม่เป็นผลดีต่อสังคมในระยะยาว

นอกจากประเด็น NSA แล้วเขายังพูดถึงกรณีที่รถบัสของกูเกิลถูกประท้วงในซานฟรานซิสโกว่ากูเกิลกังวลกับปัญหาเรื่องความไม่เท่าเทียมของรายได้ในเขตเมืองมาก และสถิติก็ชี้ชัดเจนว่าเงินเดือนของพนักงานไอทีจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ค่าเช่าที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีแนวโน้มว่าจะลดลง วิธีแก้ปัญหาในระยะยาวคือต้องยอมรับว่าไม่สามารถปิดกั้นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีได้ สังคมต้องปรับวิธีคิดให้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีแทน

ที่มา - TechHive

Tags:
Eric Schmidt

Google มอบเงินรางวัลให้แก่ประธานบริหาร Eric Schmidt โดยแบ่งเป็นหุ้นมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ และเงินสดอีก 6 ล้านดอลลาร์

จากการเปิดเผยของ Google หุ้นมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์และเงินสดอีก 6 ล้านดอลลาร์ที่เป็นโบนัสของ Schmidt จะถูกโอนให้แก่เขาในวันแห่งความรักที่จะมาถึงนี้พื่อตอบแทนผลงานที่มีส่วนทำให้ผลประกอบการของ Google ในปี 2013 นั้นดีขึ้นกว่าปีก่อนๆ (ไตรมาสล่าสุด Google มีกำไรเพิ่มขึ้นถึง 17% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า)

ในช่วงที่ Schmidt ยังดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Google นั้น เขาไม่เคยรับรายได้จากบริษัทเกินปีละ 1 ดอลลาร์ ในขณะที่เขาขอรับโบนัสเพียงแค่ 2,000 ดอลลาร์ และไม่เคยรับหุ้นของบริษัทแต่อย่างใด แต่หลังจากที่เขาตัดสินใจก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอไม่นาน Google ก็ตอบแทนเขาด้วยหุ้นมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ ทั้งยังเพิ่มค่าเหนื่อยให้เขาเป็นปีละ 1.25 ล้านดอลลาร์

หากคิดมูลค่าหุ้นของ Google ที่ Schmidt ถือครองไว้ในปัจจุบันจะมีมูลค่าสูงถึง 8.3 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นแบบพรวดพราดจากที่เมื่อ 3 ปีก่อนมีหุ้นของที่เขามีอยู่คิดเป็นมูลค่าอยู่ที่ 5.8 พันล้านดอลลาร์เท่านั้น

ที่มา - Wall Street Journal, PCMag

Tags:
Apple

อีเมลที่ถูกเปิดเผยเนื่องจากการต่อสู้ในชั้นศาลในแคลิฟอร์เนียระบุว่า ผู้ก่อตั้งแอปเปิลอย่าง Steve Jobs และซีอีโอของกูเกิลอย่าง Eric Schmidt สมคบกันในการกดเงินเดือนของพนักงานโดยตกลงกันว่าจะไม่พยายามจ้างพนักงานของอีกฝ่าย รวมไปถึงจะแบ่งปันข้อมูลอัตราค่าแรงและลงโทษผู้ที่ละเมิดข้อตกลง

ข้อตกลงระหว่างยักษ์ใหญ่ในซิลิคอนแวลลีย์ถูกค้นพบครั้งแรกโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ซึ่งสืบสวนคดีต่อต้านการผูกขาดและต่อมาได้เป็นฐานให้เกิดการฟ้องคดีแบบกลุ่มในนามของพนักงานที่ค่าจ้างต่ำกว่าที่ควรจะเป็นกว่า 100,000 คน ส่งผลให้ความเสียหายของพนักงานที่กลายเป็นรายได้ขององค์กรสูงถึง 9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณสามแสนล้านบาทไทย)

นอกจากนี้ในการสืบสวนอื่น ยังพบว่าซีอีโอของ eBay ในอดีตอย่าง Meg Whitman (ปัจจุบันเป็นซีอีโอ HP) ก็ได้ทำข้อตกลงในลักษณะเดียวกันกับบริษัทซอฟต์แวร์ชื่อ Intuit รวมทั้งยังอาจมีข้อตกลงแบบเดียวกันกับกูเกิลอีกด้วย

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานบอร์ดบริหารกูเกิลได้โพสต์ใน Google+ ของเขาเองเพื่ออธิบายขั้นตอนในการย้ายจาก iPhone มาใช้ Android

ในส่วนของรายละเอียดขั้นตอนที่ Schmidt เขียนแนะนำนั้นคนแถวนี้คงไปอ่านกันเองได้ แต่เนื้อหาหลายส่วนก็มีการหยิกแกมหยอกค่ายอื่นอยู่บ้าง อาทิ

  • Galaxy S4, Nexus 5 มีหน้าจอที่ดีกว่า ทำงานเร็วกว่า และการใช้งานที่ง่ายกว่า iPhone
  • Schmidt บอกว่าใครย้ายจาก iPhone ไป Android แล้วล้วนไม่อยากย้ายค่ายกลับ เหมือนคนที่ย้ายจากพีซีไปใช้แมค
  • Chrome ปลอดภัยและดีกว่า Safari มาก

นับเป็นการโพสต์ที่จัดเต็มทีเดียว โดยเฉพาะกับ Schmidt ที่เป็นอดีตบอร์ดบริหารในแอปเปิล แถมเคยขึ้นเวทีงานเปิดตัว iPhone

ที่มา: The Verge

Tags:
Eric Schmidt

ภายหลังจาก Eric Schmidt ได้มาเยือนประเทศไทยเมื่อวานนี้ ในช่วงเช้างานจัดขึ้นโดย Voice TV เปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาจำนวนหนึ่งเข้าร่วมพูดคุยกับ Eric Schmidt ในหัวข้อ อินเทอร์เน็ตกับประเทศไทยในสายตาของ Eric Schmidt ซึ่งพอสรุปได้ว่า Eric Schmidt อยากให้เยาวชนไทยเรียนรู้ภาษาต่างประเทศเพิ่มเติมจากภาษาท้องถิ่นโดยเฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาจีนซึ่งมีบทบาทสำคัญในโลกปัจจุบัน และเน้นย้ำว่ารัฐบาลต้องสนับสนุนให้ทุกคนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้

ส่วนในช่วงบ่ายนั้น Eric Schmidt ได้ร่วมงาน Google Big Tent Thailand 2013 ที่จัดโดยกูเกิลประเทศไทย โดย Eric Schmidt ได้กล่าวหลายวาระ ทั้งเรื่องไทยต้องเตรียมเรื่องระบบนิเวศด้านอินเทอร์เน็ตให้มากกว่านี้ พัฒนาระบบการศึกษาด้านไอที กอปรกับต้องมีนโยบายที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานบริหารของ Google เตรียมเดินทางมาเยือนประเทศไทยในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ โดยจะมีการพบปะพูดคุยกับตัวแทนคนไทยในหลากหลายวงการ ตั้งแต่ระดับนักเรียน - นักศึกษา, นักธุรกิจ, สื่อมวลชน ไปจนถึงภาครัฐบาล ในหัวข้อ อินเทอร์เน็ต กับประเทศไทย ในสายตาของ Eric Schmidt พร้อมกันนี้ยังมีการถ่ายทอดสดผ่าน Google+ Hangouts และเว็บไซต์ Voice TV ในช่วงเวลา 10.30 น. - 11.30 น.

และในช่วงบ่าย Eric Schmidt จะขึ้นเวทีที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน เพื่อพูดในหัวข้อ Why Not Thailand: How to overcome obstacles and become a leader in the digital age หรือ เหตุใดจะไม่ใช่ประเทศไทย: ทำอย่างไรเพื่อจะฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ และกลายเป็นผู้นำในยุคดิจิทัล

ส่วนใครที่อยากถามคำถามกับ Eric Schmidt แบบตัวต่อตัวสามารถพิมพ์คำถามได้ที่นี่ และถ้าคำถามของใครที่ได้รับเลือก คนๆ นั้นก็จะได้สิทธิในการถามตอบกับ Eric Schmidt ผ่าน Google+ Hangouts กันเลยทีเดียว

ที่มา - +Voice TV (1), (2) และ Voice TV (1), (2) via 9TANA

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประกาศความร่วมมือกับองค์กร CANVAS บริจาค Raspberry Pi จำนวน 5,000 เครื่องในญี่ปุ่นเพื่อสนับสนุนให้มีโปรแกรมเมอร์รุ่นใหม่ๆ ในอนาคต พร้อมกับความช่วยเหลือครูผู้สอนให้สามารถสอนนักเรียนในชั้นเพื่อใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ความร่วมมือนี้น่าจะเป็นความร่วมมือแบบเดียวกับที่กูเกิลบริจาค Raspberry Pi 15,000 เครื่องในอังกฤษ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

Schmidt ระบุว่าที่ผ่านมาญี่ปุ่นมีปัญหาขาดแคลนโปรแกรมเมอร์ความสามารถสูง โดยเขาเคยอ่านบทความหนึ่งอธิบายว่าในสังคมซามูไรแบบญี่ปุ่นนั้นมักจะละเลยที่จะสร้างสรรค์งานที่จับต้องไม่ได้อย่างซอฟต์แวร์และการให้บริการ แต่ในความเป็นจริงคือเราไม่สามารถสร้างฮาร์ดแวร์ที่ดีได้ หากไม่มีซอฟต์แวร์ที่ดี

ที่มา - +Eric Schmidt

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานของกูเกิลเขียนบล็อกชื่อ Rebirth of IT แสดงความเห็นว่าโลกของไอทีในองค์กรเปลี่ยนไปจากเดิมมาก จากสมัยปี 2010 ที่การพูดว่า “บริษัทควรย้ายไปใช้ระบบไอทีบนกลุ่มเมฆ” ถูกผู้คนตั้งคำถาม เพราะสมัยนั้นองค์กรยังต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปและระบบอีเมล Exchange ของไมโครซอฟท์ที่ใช้กันมานานสองทศวรรษ

ปัจจุบันนี้องค์กรเริ่มมองเห็นแล้วว่าการใช้กลุ่มเมฆจะช่วยลดค่าใช้จ่าย และตอนนี้ไม่มีใครตั้งคำถามเรื่องการย้ายขึ้นเมฆอีกแล้ว พนักงานฝ่ายไอทีไม่ต้องเสียเวลามาดูแลระบบเซิร์ฟเวอร์-อัพเกรดซอฟต์แวร์อีกต่อไป และในส่วนของพนักงานที่ใช้ไอทีเองก็ประสานงานกันได้ง่ายขึ้น การแชร์เอกสารให้คน 50 คนแก้ไขพร้อมกันบน Google Docs ย่อมง่ายกว่าการส่งอีเมลเอกสารเวียนกันไปมา

แน่นอนว่าเป้าหมายของ Schmidt คือการผลักดันให้องค์กรย้ายมาใช้ Google Apps และ Chromebook กันมาก ๆ เขาก็ยกตัวอย่างองค์กรที่ใช้งานสินค้าของกูเกิลบางแห่ง ซึ่งรวมถึงโครงการ Chromebook ของรัฐบาลมาเลเซียด้วย

ที่มา - Google Enterprise Blog

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานของกูเกิลเพิ่งเขียนหนังสือเล่มแรกไปเมื่อต้นปีนี้ (The New Digital Age พูดถึงเทคโนโลยีในโลกอนาคต) ล่าสุดมีข่าวว่าเขาจะออกหนังสือเล่มที่สองในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2014

หนังสือเล่มใหม่มีชื่อว่า No Adult Supervision Required: How To Build Successful 21st Century Companies โดยเขาจะเขียนร่วมกับ Jonathan Rosenberg รองประธานอาวุโสของกูเกิล เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะเน้นเรื่องการบริหารธุรกิจจากประสบการณ์การบริหารบริษัทไอทีอย่างกูเกิล (รวมถึงซัน และแอปเปิล) ที่ซึ่งแนวทางการบริหารแบบเดิมๆ ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป

หนังสือเล่มนี้มีต้นกำเนิดจากบทเรียนที่ Schmidt กับ Rosenberg ร่วมกันสร้างขึ้นในปี 2010 เพื่อสอนผู้บริหารของกูเกิลเป็นการภายใน ส่วนชื่อหนังสือก็มาจากบทบาทของ Schmidt ในสมัยเป็นซีอีโอของกูเกิลว่าเป็น "Adult Supervision" ให้กับสองผู้ก่อตั้งนั่นเอง

ที่มา - The Verge

Tags:
Eric Schmidt

ในงาน Gartner Symposium/ITxpo นั้น David Willis นักวิเคราะห์ของ Gartner ได้ถาม Eric Schmidt ประธานบอร์ดกูเกิลว่า "ถ้าคุณทำโพลสำรวจผู้เข้าชมในงานนี้ เขาจะบอกว่า Android นั้นไม่ปลอดภัย" Eric Schmidt ตอบกลับสั้น ๆ ว่า "ไม่ปลอดภัยเหรอ? ปลอดภัยกว่า iPhone แล้วกัน"

Schmidt เลี่ยงการตอบคำถามโดยตรง เขาบอกว่า Android นั้นมีผู้ใช้นับพันล้านคน และผ่านการตรวจทดสอบอย่างเข้มงวดจากหน่วยงานด้านความปลอดภัยแล้ว เขายังตอบคำถามเรื่อง fragment ว่า "เราทำสัญญากับผู้ค้ารายอื่นแล้วว่าจะทำให้ Android ทำงานร่วมกันได้ และนั่นคือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ Android"

ในตอนท้ายการประชุม Schmidt ยังย้ำอีกว่า "Android นั้นปลอดภัยมาก" และยังกล่าวถึงบริการอื่น ๆ ของกูเกิลอีกว่า "คุณจะมีความสุขกับ Gmail, Chrome และ Android มากกว่าที่คุณคิดไว้เสียอีก"

ที่มา - ZDNet ผ่าน The Vergre

Tags:
Eric Schmidt

นอกจาก Eric Schmidt ประธานบอร์ดกูเกิลจะปล่อย Moto X ในงานประชุมประจำปีของบริษัท Allen and Co แล้ว เขายังให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างกูเกิลกับแอปเปิลนั้นว่ากำลัง "พัฒนา" และทั้งสองบริษัทนั้นประชุมกันบ่อยมาก (lots and lots of meeting)

Schmidt นั้นไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการประชุมของสองบริษัทนั้นว่าส่วนใหญ่ประชุมเรื่องอะไรกันบ้าง เขาบอกแค่ว่า Nikesh Arora รองประธานฝ่ายธุรกิจของกูเกิลนั้น เป็นผู้นำในการประชุมหลาย ๆ ครั้ง

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ประธานบอร์ดกูเกิลได้เข้าร่วมงานประชุมประจำปีของบริษัท Allen & Co. และใช้เวลาบางส่วนโชว์ฮาร์ดแวร์ล่าสุดของ Motorola

เว็บไซต์ corriere.it ของอิตาลีได้โพสต์ภาพ Eric Schmidt กำลังโทรศัพท์และเดินเล่นอยู่กับ Moto X สีขาว หน้าจอสีดำ ขอบมีลักษณะบาง และหนานูนตรงกลาง

ภาพดูได้ท้ายเบรค ส่วนสเปคหรือข่าวลือในเรื่องวันเปิดตัวสามารถตามได้จากแท็ก Moto X ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Moto X

ประธานบอร์ดบริษัทกูเกิล Eric Schmidt ได้เปิดเผยตัวโทรศัพท์ Moto X ในงานประชุมของบริษัท Allen & Co. เมื่อวานนี้ โดยเว็บไซต์ Corriere ของประเทศอิตาลีได้เก็บภาพขณะที่ Eric Schmidt กำลังใช้งานโทรศัพท์อยู่

โดยตัวเครื่องนั้นด้านหลังเป็นสีขาว และด้านหน้าเป็นสีดำเหมือนกับ Nexus 4 white edition และมีสัญลักษณ์ของโมโตโลล่าอยู่ด้านหลัง สามารถดูรูปได้หลังข่าว

ที่มา - TheVerge , AndroidCentral

Tags:
Google

ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา Google ถูกตั้งคำถามมาโดยตลอดเรื่องการเสียภาษีให้รัฐบาลสหราชอาณาจักร จนนำมาสู่การถกเถียงในวงกว้างว่าแท้จริงแล้วยักษ์ใหญ่จากสหรัฐอเมริกานี้กำลังหลบเลี่ยงภาษีอยู่หรือไม่ ซึ่ง Eric Schmidt ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้โดยบอกว่าเขาไม่เข้าใจในประเด็นที่ถกเถียงกันอยู่นี้ พร้อมยืนยันว่า Google ดำเนินการต่างๆ ถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ

ย้อนกลับไปในช่วงเดือนพฤศจิกายนของปีก่อน สภานิติบัญญัติของสหราชอาณาจักรได้เชิญผู้บริหารของ Google ประจำเขตสหราชอาณาจักรเข้าชี้แจงเรื่องการเสียภาษีเงินได้ เนื่องจาก Google มีรายได้จากการขายสินค้าและบริการในภูมิภาคสหราชอาณาจักรเป็นเงินราว 4 พันล้านปอนด์ แต่กลับเสียภาษีน้อยมากเพียง 2.1 ล้านปอนด์ (ประมาณ 0.053% ของรายได้) แตกต่างเป็นอย่างมากจากอัตราภาษีที่กฎหมายระบุไว้ 23% ของเงินได้

ผลของการสืบสวนเป็นที่ทราบกันว่า Google ใช้วิธีการลงรายรับส่วนใหญ่ในนามของบริษัทย่อยซึ่งตั้งใน Ireland อันเป็นประเทศที่อยู่นอกสหราชอาณาจักร และมีอัตราการเสียภาษีต่ำกว่าอยู่ที่ 12.5% ซึ่งด้วยแนวทางนี้ดูเหมือน Google จะหลุดพ้นจากข้อกล่าวหาเรื่องการกระทำผิดกฏหมายโดยเลี่ยงภาษี

Tags:
Google Glass

Eric Schmidt ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ BBC Radio 4 ของอังกฤษ เขาพูดถึงกำหนดวางขายแว่น Google Glass สำหรับบุคคลทั่วไปว่าน่าจะอีก 1 ปีถัดจากนี้ (ราวไตรมาสสองของปี 2014)

Schmidt บอกว่า Glass รุ่นสำหรับนักพัฒนาจะถูกแจกจ่ายออกไปเป็นหลักพันเครื่อง (thousands) และกูเกิลจะรับความเห็นจากนักพัฒนามาปรับปรุงผลิตภัณฑ์รุ่นวางขายจริงต่อไป

เขายังยอมรับว่ามีคนกังวลเรื่อง Google Glass กับความเป็นส่วนตัว และคิดว่าสังคมจะต้องกำหนดหลักจริยธรรมร่วมกันว่าเวลาหรือสถานที่ไหนบ้างที่ไม่เหมาะสมจะใส่ Glass

ที่มา - Telegraph, DVICE

Tags:
Android

Eric Schmidt ประธานของกูเกิลได้ขึ้นเวทีในงาน D: Dive Into Mobile ที่จัดโดยเว็บไซต์ AllThingsD โดยพูดถึงความสำเร็จของ Android ที่ปีนี้กูเกิลสามารถสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในด้านยอดการลงทะเบียนเครื่อง (activation) สูงถึง 1.5 ล้านเครื่องต่อวัน

สำหรับยอดการลงทะเบียนเครื่องโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในฤดูใบใม้ร่วงของสหรัฐที่ผ่านมานี้มียอดการลงทะเบียน 1.3 ล้านเครื่องต่อวัน และเพิ่มขึ้นเป็น 1.4 ล้านเครื่องต่อวันเมื่อเดือนที่แล้ว ทั้งนี้ Schmidt บอกอีกว่า ตอนนี้กูเกิลกำลังติดตามยอดการลงทะเบียนเครื่องไปเรื่อย ๆ พร้อมคาดว่าจะสูงกว่า 1 พันล้านก่อนสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน (ปัจจุบันอยู่ราว 750 ล้านเครื่องทั่วโลก)

Schmidt ยังพูดถึงการเชื่อมต่อผู้คนผ่านการสื่อสารโทรศัพท์ในอีก 5 พันล้านคนทั่วโลก (next five billion people looking to get connected) ว่า ราคามือถือที่จะทำให้ผู้คนติดต่อกันได้ควรมีราคาอยู่ที่ 100 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3,000 บาท (Engadget)

นอกจากนี้ Schmidt ยังพูดถึง การที่ Amazon ทำระบบที่ fork จาก Android รวมถึงการเปิดตัว Facebook Home ว่ามันน่าสนใจและเป็นเรื่องดี เพราะว่า Android เป็นระบบเปิด และมีความยืดหยุ่น ใคร ๆ ก็สามารถเอาไปใช้ได้ (TechCrunch)

Tags:
BlackBerry

Eric Schmidt ให้สัมภาษณ์ที่อินเดีย (งานเดียวกับข่าวนี้ และข่าวนี้) ยอมรับว่าเขายังใช้งาน BlackBerry อยู่ โดยให้เหตุผลว่าเขาชอบคีย์บอร์ดของมัน

ในข่าวไม่ได้รายงานว่า Schmidt พกพา BlackBerry เพียงเครื่องเดียว หรือมีอุปกรณ์ Android เครื่องอื่นๆ อีกด้วย

เขายังวิจารณ์ iPad mini ของแอปเปิลว่ามีขนาดเล็กเกินไปเมื่อเทียบกับ iPad ขนาดปกติ

ที่มา - The Guardian

Tags:
Eric Schmidt

จากข่าว Sundar Pichai ขึ้นนำทีม Android แทน Andy Rubin สร้างกระแสข่าวว่ากูเกิลเตรียมรวม Chrome OS กับ Android เข้าด้วยกัน

ล่าสุด Eric Schmidt ประธานกูเกิลไปพูดที่อินเดีย ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ชัดว่า Chrome OS กับ Android จะยังเป็นโครงการแยกกันเหมือนเดิม ถึงแม้ว่าจะมีส่วนที่ซ้อนทับกันอยู่บ้างก็ตาม

เขายังปฏิเสธข่าวว่าจะลาออกจากกูเกิลไปรับตำแหน่งทางการเมือง โดยบอกว่า "กูเกิลเป็นบ้านของผม"

ที่มา - Reuters

Tags:
Eric Schmidt

Eric Schmidt ขึ้นเวที Google Big Tent Summit ที่ประเทศอินเดีย หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจของงานนี้ก็คือ เมื่อนาย Alan Rusbridger บรรณาธิการของ The Guardian ยิงคำถามไปยัง Schmidt เกี่ยวกับเรื่อง Google Now for iOS ว่าจะมาเมื่อไหร่ Schmidt ก็ตอบกลับว่า "คุณควรจะไปถามแอปเปิลว่าจะอนุญาตหรือไม่ บางอย่างแอปเปิลก็ให้ แต่บางอย่างก็ไม่"

ประโยคที่ว่ามาดังกล่าวนี้ก็คล้ายกับตอนที่เขาไปพูดที่ญี่ปุ่นและมีผู้สื่อข่าวจำนวนมากยิงคำถามเกี่ยวกับ Google Maps for iOS และสุดท้ายแอพมันก็ออกมาจริง ๆ ครับ (สำหรับวิดีโอของงานนี้อยู่ท้ายเบรก นาทีที่ 17.50 ครับ)

ที่มา: TechCrunch

หมายเหตุ: CNET รายงานว่ากูเกิลยังไม่ส่งอัพเดต Google Now for iOS ไปยัง App Store เลยแม้แต่น้อย

Tags:
Eric Schmidt

สงสัยเป็นเพราะหุ้นกูเกิลราคาดี ทำให้ Eric Schmidt ประธานของกูเกิลเตรียมขายหุ้นออกมาล็อตใหญ่ถึง 42% ของหุ้นทั้งหมดที่เขาถือครองอยู่

Schmidt จะแบ่งขายหุ้นทั้งหมด 3.2 ล้านหุ้นออกเป็นช่วงๆ ตลอด 1 ปีข้างหน้า เพื่อลดผลกระทบจากการขายหุ้นก้อนใหญ่ออกมาก้อนเดียว

หุ้นทั้งหมดที่ Schmidt ถืออยู่จำนวน 7.2 ล้านหุ้น คิดเป็น 2.3% ของหุ้นกูเกิลทั้งหมด ถ้าคิดเป็นเสียงโหวตคือ 8.2%

ที่มา - Reuters