Tags:

One Education คู่ค้าของโครงการ OLPC ในออสเตรเลีย เผยหน้าตาของโน้ตบุ๊กตัวใหม่เพื่อการศึกษาในชื่อ XO Infinity โน้ตบุ๊กวัยเรียนที่แปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้

ตามข้อมูลที่ออกมา นอกจากจะสามารถใช้งาน XO Infinity ได้ทั้งโหมดโน้ตบุ๊ก หรือดึงหน้าจอออกมาใช้ในเป็นแท็บเล็ตได้แล้ว เจ้าโน้ตบุ๊กไฮบริดตัวจิ๋วนี้ดูจะทำอะไรได้มากกว่านั้น หลังจากทาง One Education ออกมาเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า XO Infinity จะสามารถปรับแต่งสเปคได้ตามใจชอบ โดยมีให้เลือกเป็นโมดูล แบบเดียวกับที่กูเกิลทำใน Project Ara

จากในภาพที่ออกมา ดูเหมือนว่าส่วนที่สามารถเปลี่ยนได้ใน XO Infinity จะมีตั้งแต่แบตเตอรี่ หน่วยประมวลผลกลาง กล้อง โมดูลไร้สาย ซึ่งนอกเหนือจากอัพสเปคได้ง่ายแล้ว ยังซ่อมแซมได้ง่ายไปพร้อมๆ กัน

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะเงียบไปในช่วงหลัง แต่โครงการ OLPC ก็ยังอยู่ดีมีสุข และล่าสุดก็ใช้เวทีงาน CES 2014 เปิดตัว XO Tablet ใหม่อีกสองรุ่นสองขนาด (แต่หน้าตาเหมือนเดิม)

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ OLPC โชว์ XO Tablet แท็บเล็ตเพื่อการศึกษาขนาด 7 นิ้วมาตั้งแต่ต้นปี วันนี้ได้ฤกษ์เปิดตัวและวางจำหน่ายแล้ว

XO Tablet ใช้หน้าจอขนาด 7 นิ้ว, รัน Android (บางเจ้าว่า 4.1 แต่บนเว็บของ OLPC ไม่ได้ระบุ) รุ่นปกติพร้อม Play Store แต่จุดเด่นของมันเหนือแท็บเล็ตอื่นๆ อยู่ที่โหมด Dream UI เพื่อการศึกษาที่พัฒนาโดยโครงการ OLPC และพันธมิตร มาพร้อมกับแอพเพื่อการศึกษาและอีบุ๊กมากมาย

โหมด Dream UI ยังออกแบบมาให้ใช้ได้ 3 ผู้ใช้พร้อมกัน และมีบัญชีสำหรับพ่อแม่คอยจำกัดการเข้าถึงแอพหรือเนื้อหาของลูกๆ พร้อมติดตามความคืบหน้าในการเรียนรู้ของลูกได้ด้วย

XO Tablet ขายเครื่องละ 149 ดอลลาร์ เริ่มส่งของวันที่ 1 สิงหาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES ครั้งก่อน OLPC ได้เปิดตัวแท็บเล็ตร้อยเหรียญรุ่น XO-3 ที่ยังใช้ระบบปฏิบัติการเป็น Linux อยู่ และปีนี้ OLPC โชว์แท็บเล็ตร้อยเหรียญรุ่นใหม่ที่ใช้ Android แบบเต็มตัวแล้ว

รูปร่างของ OX Tablet นั้นเบาลงกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างมาก และยังมีเคสยางกันกระแทกสีเขียวพร้อมที่จับติดมากับตัวเครื่องอีกด้วย

สเปคของ XO Tablet เพิ่มขึ้นตามสมัยนิยมด้วยซีพียู Marvell แบบดูอัลคอร์ หน่วยความจำภายใน 4GB และแรม 512MB บนหน้าจอสัมผัส (น่าจะเป็น capacitive) ขนาด 7" ความละเอียด 1024x600 พิกเซล

Tags:

จากที่ OLPC เคยบอกข้อมูลของ XO-4 Touch แท็บเล็ตผสมโน้ตบุ๊กราคาถูกที่มีแผนจะเปิดตัวจริงในช่วงต้นปี 2013 ตอนนี้ค่ายผู้ผลิตซีพียูให้อย่าง Marvell ได้เอาเจ้าเครื่องที่ว่ามาเดโมแล้ว

XO-4 Touch ยังมาในสีเขียว-ขาวเหมือนเดิม ทรงเครื่องไม่ต่างจากโน้ตบุ๊กไฮบริดที่หมุนจอได้มากนัก แต่เพิ่มที่จับขนาดใหญ่ไว้ที่ตัวเครื่องด้วย

คนที่ได้ลองจับ XO-4 Touch ในงานบอกว่าเครื่องรุ่นนี้เร็วกว่ารุ่นก่อนหน้ามาก โดยสเปคที่ประกาศมาแล้วคือซีพียูดูอัลคอร์ แรม 1-2GB หน่วยความจำ 4-8GB และหน้าจอสัมผัสแบบอินฟราเรดขนาด 7.5" รันระบบปฏิบัติการ Fedora 18

ส่วนราคา และวันวางขายต้องรอทาง OLPC ประกาศอีกครั้งครับ รูปตัวเครื่องดูจากที่มาได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ OLPC ต้นกำเนิด "แล็ปท็อปเพื่อการศึกษา" ดูจะเงียบๆ ไปในช่วงหลัง ข่าวคราวล่าสุดต้องย้อนไปช่วงต้นปีกับการเปิดตัวแท็บเล็ต XO-3 ที่งาน CES 2012 (อีกข่าว

Tags:
Node Thumbnail

โครงการต้นแบบของการแจกคอมพิวเตอร์ให้เด็กทุกคนอย่าง OLPC นั้นแม้จะไม่น่าประทับใจนักในเปรู แต่ดูเหมือนในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างออสเตรเลียจะไปได้ดี โดยหนึ่งในโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ คือ โรงเรียนรัฐ Doomadgee ที่มีนักเรียน 350 คนและครูอีก 31 คน เริ่มใช้ OLPC ตั้งแต่สองปีที่แล้ว

ครูใหญ่ของโรงเรียนนี้ระบุว่าการเริ่มใช้ OLPC ครั้งแรกเริ่มกับชั้นป.2, ป.4, และป.5 โดยที่ต้องเริ่มที่ป.2 ก็เพื่อให้เด็กที่เข้าร่วมโครงการผ่านการทดสอบระดับประเทศมาก่อน หลังจากใช้ OLPC เป็นเครื่องมือการเรียนการสอนไปหนึ่งปี พบว่าผลทดสอบเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตัวครูใหญ่เองแน่ใจว่าเครื่อง OLPC-XO นั้นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เด็กๆ สามารถผ่านทดสอบได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

มีผลวิจัยจาก Inter-American Development Bank (IDB) ซึ่งได้ศึกษานักเรียนจาก 319 โรงเรียนเป็นเวลา 15 เดือน พบว่าไม่ปรากฎชัดว่านักเรียนที่ได้รับแล็ปท็อปหรือแท็บเล็ตในโครงการ One Laptop per Child (OLPC) มีผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาวิชาคณิตศาสตร์และวิชาทางด้านภาษาดีขึ้นกว่าเดิมแต่อย่างไร นอกจากนั้นผลวิจัยยังแสดงให้เห็นว่านักเรียนไม่ได้ให้เวลากับการบ้านและการอ่านหนังสือมากขึ้นอีกด้วย ทาง IDB ได้สรุปว่าทางโครงการ OLPC ไม่ได้แนะนำคุณครูว่าควรใช้แล็ปท็อปหรือแท็บเล็ตอย่างไรให้้เกิดประสิทธิผลต่อการเรียนในแต่ละวิชา

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ OLPC ออกแล็ปท็อปร้อยเหรียญ XO รุ่นใหม่เวอร์ชัน 1.75 ซึ่งหน้าตาเหมือนเดิม แต่ใช้พลังงานน้อยกว่า XO 1.5 รุ่นก่อนถึง 50%

จุดสำคัญที่สุดของ XO 1.75 คือเปลี่ยนมาใช้ซีพียูสถาปัตยกรรม ARM (Marvell Armada 610) ซึ่งใช้พลังงานเพียง 4 วัตต์ขณะทำงาน และ 0.2 วัตต์ช่วงไม่ได้ใช้งาน ลดลงจากซีพียูสถาปัตยกรรม x86 ในสองรุ่นก่อนหน้ามาก (XO รุ่นแรกใช้ AMD Geode, XO 1.5 ใช้ VIA C7) ส่วนระบบปฏิบัติการของ XO 1.75 ก็ใช้อินเทอร์เฟซ Sugar รุ่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาจากเดิมมาก

ประเทศแรกที่จะได้ใช้ XO 1.75 คืออุรุกวัย ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในเรื่องการใช้แล็ปท็อปเพื่อการศึกษา ปัจจุบันอุรุกวัยมี XO อยู่แล้ว 570,000 เครื่อง และรอบล่าสุดจะสั่ง XO 1.75 เพิ่มอีก 60,000 เครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุไฟไหม้ในโกดังเก็บคอมพิวเตอร์ของกระทรวงศึกษาธิการของเปรู ทำให้เครื่อง OLPC ที่เตรียมการแจกจ่ายเสียหายไปถึง 40,000 เครื่องพร้อมกับโน้ตบุ๊กปรกติอีก 20,000 เครื่อง และแผงโซลาร์เซลล์ที่เตรียมไว้สำหรับเป็นแหล่งพลังงานให้โรงเรียนห่างไกลอีก 6,000 แผง

ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากไฟไหม้ครั้งนี้ ส่วนประธานาธิปดีเปรูระบุว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจะไม่ทำให้โครงการ OLPC ทั่วประเทศจำนวนหนึ่งล้านเครื่องจะต้องล่าช้าออกไปแต่อย่างใด

เหตการณ์นี้อาจจะเป็นเหตุการณ์เหนือความคาดหมายตามปรกติ แต่ก็อาจจะเป็นบทเรียนให้ประเทศไทยที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการกระจายคอมพิวเตอร์จำนวนมากๆ แบบเดียวกัน

ที่มา - The Register

Tags:

เราเห็นภาพแรกของแท็บเล็ต OLPC XO-3 หรือแท็บเล็ตราคาถูกจากโครงการ OLPC ซึ่งเปิดตัวไปแล้วในงาน CES ที่ผ่านมา ซึ่งก็มีหลายเว็บได้ไปจับตัวเครื่องจริงๆ กันมาแล้ว ได้รายละเอียดเพิ่มเติมอะไรบ้าง ลองไปไล่ดูกันครับ

หน้าตาตัวเครื่อง และอุปกรณ์

No Description

Tags:

สมาชิก Blognone คงจำโครงการ OLPC ที่เคยทำ "แล็ปท็อปร้อยเหรียญ" หรือเจ้า XO-1 รุ่นสีเขียวมีเขากันได้ ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า OLPC กำลังทำ "แท็บเล็ตร้อยเหรียญ" ในชื่อ XO-3 แต่ก็เงียบหายไป

Tags:
Topics: 

โครงการแล็ปท็อปร้อยเหรียญ OLPC ที่เคยพุ่งแรงอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนจะเงียบหายไปเพราะปัญหาทั้งภายนอกและภายใน ตอนนี้ OLPC กำลังจะกลับมาอีกครั้งโดยจับมือกับบริษัทผลิตชิป Marvell

จุดเปลี่ยนที่สำคัญของโครงการล่าสุดคือ OLPC จะเปลี่ยนจากแล็ปท็อปเป็นแท็บเล็ตแทน แล็ปท็อปตัวแรก XO-1 นั้นสร้างชื่อได้มากแม้จะกดราคาลงไปที่ 100 เหรียญได้ไม่สำเร็จ ส่วนแล็ปท็อปรุ่นสอง XO-2 ถูกยกเลิก โครงการแท็ปเล็ตอันนี้น่าจะใช้ชื่อ XO-3 ตามภาพต้นแบบที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ (ดูภาพแบบเต็มๆ ได้จาก Wikipedia)

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ นอกจากแท็บเล็ตรุ่นต้นแบบจะเสร็จภายในปีนี้ และโครงการ OLPC บอกว่ามันกินไฟน้อยกว่า XO-1 รุ่นแรกมาก

Tags:
Node Thumbnail

Chris Ballนักพัฒนาและทำหน้าที่โฆษก กล่าวว่า OLPC XO-1.5 laptopที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้น software ที่ใช้เป็นฐานในการพัฒนานคือFedora 11 โครงการแล็ปท็อบหนึ่งเครื่องเพื่อเด็กหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

แล็ปท็อปรุ่นถัดไปของโครงการ OLPC ประกาศแล้วว่าจะเปลี่ยนจากสถาปัตยกรรม x86 (เดิมใช้ AMD Geode) มาเป็น ARM

เหตุผลก็คือเรื่องความประหยัดพลังงาน และค่าใช้จ่ายที่ถูกลง ทางเว็บไซต์ OLPC News (ไม่เกี่ยวข้องกับตัวโครงการ OLPC โดยตรง) ได้โจมตีอินเทลว่าได้พยายามรักษาระดับราคาของเน็ตบุ๊กที่ใช้ Atom ไว้ให้ไม่ต่ำไปกว่า 400 ดอลลาร์ เพื่อคงปริมาณกำไรเอาไว้ โดยออกแบบให้ Atom มีฟีเจอร์ที่เกินความต้องการทั่วๆ ไปอยู่มาก

Tags:
Topics: 

หลังจากประสบปัญหาทั้งด้านการบริหารและการเงินอย่างหนักในช่วงหลัง ทำให้โครงการ OLPC ต้องปรับเปลี่ยนเป้าหมายในการดำเนินงานของตัวเอง

ในงาน TED 2009 ผู้ก่อตั้งและซีอีโอคือ Nicholas Negroponte กล่าวว่า OLPC จะเปลี่ยนมาเป็นการผลิตคอมพิวเตอร์ต้นแบบ แล้วเปิดสเปกฮาร์ดแวร์​ (ในที่นี้รวมถึงพวกไฟล์ CAD ด้วย) เป็นโอเพนซอร์ส เพื่อเชิญชวนให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ทั่วไปนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใช้จริงในวงกว้าง

Tags:
Topics: 

ช่วงหลังนี้ netbook แรงจนหลายคนอาจลืมโครงการ OLPC ซึ่งเป็นคนจุดประกายเรื่องโน้ตบุ๊กขนาดเล็กราคาถูกขึ้นมา ระยะหลัง OLPC ประสบปัญหาภายในอยู่พอสมควรเลยเงียบๆ ไป ความเคลื่อนไหวล่าสุดคือลูกค้าที่อาศัยอยู่ในยุโรปสามารถสั่งซื้อ OLPC ได้โดยตรงจาก Amazon แล้ว

แรกสุดนั้น OLPC จะขายยกล็อตใหญ่กับรัฐบาลของประเทศกำลังพัฒนาเท่านั้น แต่ภายหลังได้มีโครงการ Give One, Get One หรือจ่ายเงินซื้อสองเครื่อง โดยเครื่องหนึ่งจะนำไปบริจาค (ข่าวเก่า) ซึ่งมีเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แหล่งข่าวบอกว่าโครงการนี้มียอดสั่ง 190,000 เครื่อง

Tags:

รายงาน OLPC Country Meeting ระหว่างวันที่ 20 - 23 พ.ค. 2551 ที่ MIT โดยอาจารย์อานันท์ สีห์พิทักษ์เกียรติ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และผู้ประสานงาน OLPC ประจำประเทศไทย ผมขอมาลงใน Blognone เนื่องจากเห็นว่ามีประโยชน์ต่อผู้อ่าน และให้รายละเอียดของ OLPC ในเชิงลึกครับ - mk

OLPC Country Meeting

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อ นำเสนอความคืบหน้าของโครงการโดย Nicholas Nigroponte และทีมงาน ตลอดจนเปิดโอกาสให้ตัวแทนประเทศต่างๆ ได้นำเสนอและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของตนเองแก่ประเทศอื่นๆ

Tags:

ข่าวนี้ต่อเนื่องจากข่าวเก่า OLPC เริ่มระส่ำ ผู้บริหารทยอยลาออก โดย Walter Bender ซึ่งเดิมมีตำแหน่ง President of Software ของโครงการ OLPC และลาออกไปเนื่องจากความขัดแย้งในการบริหาร ได้ตั้งองค์กรใหม่ชื่อว่า Sugar Labs (ตามชื่ออินเทอร์เฟซของ OLPC ว่า Sugar) โดยเป็นองค์กรไม่หวังผลกำไร มีเป้าหมายจะทำแล็ปท็อปราคาถูกเพื่อการศึกษาเหมือนกัน แต่ด้วยวิธีการที่ต่างออกไป

Tags:
Topics: 

Nicholas Negroponte หัวหน้าโครงการ OLPC ออกมาประกาศว่าแล็ปท็อป OLPC รุ่นที่สองจะปรากฎตัวในปี 2010 โดยเป็น tablet แบบจอคู่ (พับได้เหมือน DS) คาดว่าตั้งเป้าไว้ที่ราคาเครื่องละ 75 ดอลลาร์

หน้าจอจะเป็นขนาด 16:9 โดยคาดว่าจะใช้เทคโนโลยีหน้าจอของบริษัท Pixel Qi ซึ่งอดีต CTO ของโครงการ Mary Lou Jepsen ลาออกไปเปิดเมื่อต้นปี (ดูข่าวเก่า: CTO ของ OLPC ออกไปตั้งบริษัท) Negroponte ให้ข้อมูลว่า จอคู่แบบนี้จะให้ความรู้สึกเหมือนอ่านหนังสือดิจิทัล ส่วนคีย์บอร์ดจะเป็นแบบ on-screen

Tags:
Topics: 

โครงการ OLPC ในช่วงหลังมีแต่ข่าวไม่ค่อยดีออกมาเรื่อยๆ ไล่มาตั้งแต่ทำราคาไม่ได้ต่ำกว่า 100 เหรียญตามที่โฆษณา (และทะลุไป 188 ดอลลาร์), เจอปัญหาล่าช้าในการผลิต, ทะเลาะกับอินเทล, มีปัญหาฟ้องร้องเรื่องสิทธิบัตรของคีย์บอร์ด, ผู้สั่งซื้อเครื่องในสหรัฐพบปัญหาคีย์บอร์ดค้างกันพอสมควร ฯลฯ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โครงการ OLPC นั้นแต่เดิมมุ่งเน้นการใช้งานเครื่อง XO ในประเทศกำลังพัฒนาเท่านั้น ด้วยเหตุผลว่าประเทศที่พัฒนาแล้วไม่มีปัญหาเรื่องของการจัดหาไฟฟ้าและโน้ตบุ๊กแบบพีซีปรกติมาใช้งานแต่อย่างใด แต่โครงการ OLPC America ก็เป็นการเปลี่ยนทิศทางอีกครั้งของโครงการ OLPC ที่จะกลับลำมาดำเนินการในประเทศที่พัฒนาแล้ว

ทางโครงการ OLPC มีเหตุผลสามข้อด้วยกันในการเปิดโครงการ OLPC America นั่นคือ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อินเทลขอถอนตัวจากโครงการ One Laptop Per Child หลังจากที่มีเรื่องแตกหักเกี่ยวกับการผลิตชิพของอินเทล

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อทางผู้ก่อตั้ง OLPC นาย Nick Negroponte ได้ขอร้องให้อินเทลนั้นเลิกที่จะผลิต Classmate PC ระหว่างร่วมโครงการ OLPC ที่ใช้ชิพของ AMD โดยการตลาดของ Classmate PC นั้นเป็นปัญหามาตั้งแต่ก่อนที่อินเทลจะเข้าร่วม OLPC แล้ว โดย Negroponte เคยออกมากล่าวหาก่อนที่อินเทลจะเข้าร่วมมื่อเดือนพฤษภาคมว่าอินเทลต้องการกลั่นแกล้งโครงการ OLPC โดยการทำให้ราคาของ Classmate PC นั้นต่ำกว่าต้นทุน

Tags:
Node Thumbnail

เพียงหกเดือนหลังความร่วมมือระหว่างอินเทลและโครงการ OLPC ความร่วมมืออันหวานชื่นก็ถึงคราวต้องสิ้นสุดลง เมื่อทางอินเทลได้ประกาศยกเลิกความร่วมมือกับโครงการ OLPC ไปอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ โดยบอร์ดของ OLPC จากทางอินเทลจะลาออกพร้อมกับยกเลิกโครงการชิปสำหรับ OLPC รุ่นต่อไป

อินเทลมีโครงการคอมพิวเตอร์สำหรับเด็กเป็นของตัวเอง โดยเป็นคู่แข่งโดยตรงกับโครงการ OLPC และยังเดินหน้าในการพัฒนาและการผลิตต่อไป

ที่มา - Wall Street Journal

Pages