One Laptop Per Child
Tags:
OLPC

แม้จะเงียบไปในช่วงหลัง แต่โครงการ OLPC ก็ยังอยู่ดีมีสุข และล่าสุดก็ใช้เวทีงาน CES 2014 เปิดตัว XO Tablet ใหม่อีกสองรุ่นสองขนาด (แต่หน้าตาเหมือนเดิม)

  • XO Tablet 7 นิ้ว - อัพเกรดจากรุ่นปี 2013 โดยเปลี่ยนมาใช้ซีพียูควอดคอร์, แรม 1GB, ความจุ 8GB, กล้อง 2/5MP, Android KitKat มาตั้งแต่เริ่ม, หน้าจอยังขนาด 7 นิ้ว 1024x600 เท่าเดิม, แบตเตอรี่ 7 ชั่วโมง ราคาขาย 149 ดอลลาร์
  • XO Tablet 10 นิ้ว - ขนาดใหม่ใช้หน้าจอ 10 นิ้ว แต่ความละเอียด 1024x600 เท่ากัน, ฮาร์ดแวร์เหมือนรุ่น 7 นิ้วแต่เพิ่มขนาดแบตอยู่ได้นานกว่า 12 ชั่วโมง, ราคาขาย 199 ดอลลาร์
Tags:
OLPC

โครงการ OLPC โชว์ XO Tablet แท็บเล็ตเพื่อการศึกษาขนาด 7 นิ้วมาตั้งแต่ต้นปี วันนี้ได้ฤกษ์เปิดตัวและวางจำหน่ายแล้ว

XO Tablet ใช้หน้าจอขนาด 7 นิ้ว, รัน Android (บางเจ้าว่า 4.1 แต่บนเว็บของ OLPC ไม่ได้ระบุ) รุ่นปกติพร้อม Play Store แต่จุดเด่นของมันเหนือแท็บเล็ตอื่นๆ อยู่ที่โหมด Dream UI เพื่อการศึกษาที่พัฒนาโดยโครงการ OLPC และพันธมิตร มาพร้อมกับแอพเพื่อการศึกษาและอีบุ๊กมากมาย

โหมด Dream UI ยังออกแบบมาให้ใช้ได้ 3 ผู้ใช้พร้อมกัน และมีบัญชีสำหรับพ่อแม่คอยจำกัดการเข้าถึงแอพหรือเนื้อหาของลูกๆ พร้อมติดตามความคืบหน้าในการเรียนรู้ของลูกได้ด้วย

XO Tablet ขายเครื่องละ 149 ดอลลาร์ เริ่มส่งของวันที่ 1 สิงหาคมนี้

ที่มา - OLPC, Walmart

Tags:
OLPC

ในงาน CES ครั้งก่อน OLPC ได้เปิดตัวแท็บเล็ตร้อยเหรียญรุ่น XO-3 ที่ยังใช้ระบบปฏิบัติการเป็น Linux อยู่ และปีนี้ OLPC โชว์แท็บเล็ตร้อยเหรียญรุ่นใหม่ที่ใช้ Android แบบเต็มตัวแล้ว

รูปร่างของ OX Tablet นั้นเบาลงกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างมาก และยังมีเคสยางกันกระแทกสีเขียวพร้อมที่จับติดมากับตัวเครื่องอีกด้วย

สเปคของ XO Tablet เพิ่มขึ้นตามสมัยนิยมด้วยซีพียู Marvell แบบดูอัลคอร์ หน่วยความจำภายใน 4GB และแรม 512MB บนหน้าจอสัมผัส (น่าจะเป็น capacitive) ขนาด 7" ความละเอียด 1024x600 พิกเซล

ส่วนของซอฟต์แวร์ไม่บอกว่าใช้ Android รุ่นไหน แต่มาพร้อมกับอินเทอร์เฟซครอบสำหรับให้เด็กใช้งานได้ง่าย ซึ่งตอนนี้ยังไม่เสร็จดีนัก จึงไม่มีรายละเอียดออกมาครับ

ข่าวดีสำหรับโครงการ OLPC ก็คือแท็บเล็ตตัวนี้จะวางขายใน Walmart ภายในปีนี้ด้วยครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
OLPC

จากที่ OLPC เคยบอกข้อมูลของ XO-4 Touch แท็บเล็ตผสมโน้ตบุ๊กราคาถูกที่มีแผนจะเปิดตัวจริงในช่วงต้นปี 2013 ตอนนี้ค่ายผู้ผลิตซีพียูให้อย่าง Marvell ได้เอาเจ้าเครื่องที่ว่ามาเดโมแล้ว

XO-4 Touch ยังมาในสีเขียว-ขาวเหมือนเดิม ทรงเครื่องไม่ต่างจากโน้ตบุ๊กไฮบริดที่หมุนจอได้มากนัก แต่เพิ่มที่จับขนาดใหญ่ไว้ที่ตัวเครื่องด้วย

คนที่ได้ลองจับ XO-4 Touch ในงานบอกว่าเครื่องรุ่นนี้เร็วกว่ารุ่นก่อนหน้ามาก โดยสเปคที่ประกาศมาแล้วคือซีพียูดูอัลคอร์ แรม 1-2GB หน่วยความจำ 4-8GB และหน้าจอสัมผัสแบบอินฟราเรดขนาด 7.5" รันระบบปฏิบัติการ Fedora 18

ส่วนราคา และวันวางขายต้องรอทาง OLPC ประกาศอีกครั้งครับ รูปตัวเครื่องดูจากที่มาได้เลย

ที่มา - The Verge

Tags:
OLPC

เดือนที่แล้ว โครงการ OLPC เริ่มให้ข้อมูลของ XO Touch อุปกรณ์ลูกผสมแท็บเล็ต-โน้ตบุ๊ก มาเป็นน้ำจิ้มแล้ว ล่าสุดมันได้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า XO-4 Touch

  • อุปกรณ์เป็นลูกผสมระหว่างโน้ตบุ๊กกับแท็บเล็ต จอสัมผัสจากบริษัท Neonode แต่ยังเก็บฟีเจอร์การแสดงผลใต้แสงอาทิตย์ของ XO รุ่นแรกๆ ไว้อยู่ (ข่าวก่อนหน้านี้บอกใช้จอขนาด 7.5")
  • จอของ Neonode กินพลังงานต่ำ อัตราการแสกนหน้าจอสูง มีเซ็นเซอร์รองรับปากกาและแปรง ตรวจจับน้ำหนักการกดบนจอได้
  • ซีพียู Marvell ARMADA 2128
  • OLPC ตัดสินใจผนวกความสามารถของโน้ตบุ๊กกับแท็บเล็ตเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างรูปแบบการเรียนรู้แบบใหม่
  • OLPC ตั้งเป้าว่า XO-4 Touch จะพัฒนาเสร็จสมบูรณ์ในไตรมาสแรกของปี 2013 ราคายังไม่ระบุ

ตอนนี้ยังไม่มีภาพต้นแบบของตัวเครื่องออกมาให้เห็นครับ

ที่มา - OLPC Press via The Verge

Tags:
OLPC

โครงการ OLPC ต้นกำเนิด "แล็ปท็อปเพื่อการศึกษา" ดูจะเงียบๆ ไปในช่วงหลัง ข่าวคราวล่าสุดต้องย้อนไปช่วงต้นปีกับการเปิดตัวแท็บเล็ต XO-3 ที่งาน CES 2012 (อีกข่าว ทดลองจับ OLPC XO-3 แท็บเล็ตร้อยเหรียญตัวล่าสุด)

ล่าสุดบล็อกของโครงการ OLPC ประกาศว่าเซ็นสัญญากับบริษัทจอภาพของสวีเดนชื่อ Neonode เพื่อนำจอมาใช้ใน XO Touch อุปกรณ์ตัวใหม่ที่เป็นลูกผสมระหว่างโน้ตบุ๊กกับแท็บเล็ต

OLPC ให้ข้อมูลว่า XO Touch จะใช้จอภาพขนาด 7.5" ตัวเดียวกับใน XO รุ่นแรกที่เด่นตรงการแสดงผลกลางแจ้ง มาผสมกับเทคโนโลยีมัลติทัชของ Neonode ที่เน้นการประหยัดพลังงาน

ตอนนี้ยังมีข้อมูลของ XO Touch แค่นี้ ส่วน XO-3 ก็ยังเงียบหายไปเช่นเดิม

ที่มา - OLPC Blog via The Register

Tags:
Australia

โครงการต้นแบบของการแจกคอมพิวเตอร์ให้เด็กทุกคนอย่าง OLPC นั้นแม้จะไม่น่าประทับใจนักในเปรู แต่ดูเหมือนในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างออสเตรเลียจะไปได้ดี โดยหนึ่งในโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ คือ โรงเรียนรัฐ Doomadgee ที่มีนักเรียน 350 คนและครูอีก 31 คน เริ่มใช้ OLPC ตั้งแต่สองปีที่แล้ว

ครูใหญ่ของโรงเรียนนี้ระบุว่าการเริ่มใช้ OLPC ครั้งแรกเริ่มกับชั้นป.2, ป.4, และป.5 โดยที่ต้องเริ่มที่ป.2 ก็เพื่อให้เด็กที่เข้าร่วมโครงการผ่านการทดสอบระดับประเทศมาก่อน หลังจากใช้ OLPC เป็นเครื่องมือการเรียนการสอนไปหนึ่งปี พบว่าผลทดสอบเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตัวครูใหญ่เองแน่ใจว่าเครื่อง OLPC-XO นั้นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เด็กๆ สามารถผ่านทดสอบได้ดีขึ้น

โครงการ OLPC ในออสเตรเลียมีการอบรมครูก่อนการใช้งาน โดยเป็นการอบรมออนไลน์ความยาว 15 ชั่วโมง จะได้เป็น XO Cetified หลังจากนั้นหากต้องการเป็นผู้อบรมเองจะต้องเข้าคอร์สเพิ่มเติมเพื่อเป็น XO Expert ต่อไป

Tags:
OLPC

มีผลวิจัยจาก Inter-American Development Bank (IDB) ซึ่งได้ศึกษานักเรียนจาก 319 โรงเรียนเป็นเวลา 15 เดือน พบว่าไม่ปรากฎชัดว่านักเรียนที่ได้รับแล็ปท็อปหรือแท็บเล็ตในโครงการ One Laptop per Child (OLPC) มีผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาวิชาคณิตศาสตร์และวิชาทางด้านภาษาดีขึ้นกว่าเดิมแต่อย่างไร นอกจากนั้นผลวิจัยยังแสดงให้เห็นว่านักเรียนไม่ได้ให้เวลากับการบ้านและการอ่านหนังสือมากขึ้นอีกด้วย ทาง IDB ได้สรุปว่าทางโครงการ OLPC ไม่ได้แนะนำคุณครูว่าควรใช้แล็ปท็อปหรือแท็บเล็ตอย่างไรให้้เกิดประสิทธิผลต่อการเรียนในแต่ละวิชา

ผู้อ่านอย่าเพิ่งคิดไปว่าโครงการ OLPC นี้ไม่ประสบผลสำเร็จเลย เพราะ IDB กล่าวโดยอิงผลวิจัยว่า โครงการนี้ทำให้อัตราส่วนระหว่างคอมพิวเตอร์และนักเรียนนั้นเพิ่มสูงจาก 0.28 เป็น 1.18 นอกจากนั้นนักเรียนยังใช้คอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐานอย่างการพิมพ์เอกสารได้คล่องขึ้นและมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์เพิ่มขึ้น แต่กลับมีทักษะการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่จำกัดเนื่องจากเกือบทั้งหมดไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ IDB ยังระบุว่าคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียวไม่สามารถช่วยเพิ่มประสบการณ์ทางการเรียนให้ดีขึ้นได้ หากแต่ต้องอาศัยการบูรณาการเข้ากับสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่เหมาะสมที่สุดอีกด้วย

ประเทศไทยกำลังเพิ่งแจกเลย น่าจะลองศึกษาดูผลลัพธ์บ้างครับ

ที่มา: Inter-American Development Bank (IDB) (ไฟล์ PDF), The Economist ผ่าน Slashdot ผ่าน The Verge

Tags:
OLPC

โครงการ OLPC ออกแล็ปท็อปร้อยเหรียญ XO รุ่นใหม่เวอร์ชัน 1.75 ซึ่งหน้าตาเหมือนเดิม แต่ใช้พลังงานน้อยกว่า XO 1.5 รุ่นก่อนถึง 50%

จุดสำคัญที่สุดของ XO 1.75 คือเปลี่ยนมาใช้ซีพียูสถาปัตยกรรม ARM (Marvell Armada 610) ซึ่งใช้พลังงานเพียง 4 วัตต์ขณะทำงาน และ 0.2 วัตต์ช่วงไม่ได้ใช้งาน ลดลงจากซีพียูสถาปัตยกรรม x86 ในสองรุ่นก่อนหน้ามาก (XO รุ่นแรกใช้ AMD Geode, XO 1.5 ใช้ VIA C7) ส่วนระบบปฏิบัติการของ XO 1.75 ก็ใช้อินเทอร์เฟซ Sugar รุ่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาจากเดิมมาก

ประเทศแรกที่จะได้ใช้ XO 1.75 คืออุรุกวัย ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในเรื่องการใช้แล็ปท็อปเพื่อการศึกษา ปัจจุบันอุรุกวัยมี XO อยู่แล้ว 570,000 เครื่อง และรอบล่าสุดจะสั่ง XO 1.75 เพิ่มอีก 60,000 เครื่อง

ที่มา - Laptop.org

Tags:
OLPC

เกิดเหตุไฟไหม้ในโกดังเก็บคอมพิวเตอร์ของกระทรวงศึกษาธิการของเปรู ทำให้เครื่อง OLPC ที่เตรียมการแจกจ่ายเสียหายไปถึง 40,000 เครื่องพร้อมกับโน้ตบุ๊กปรกติอีก 20,000 เครื่อง และแผงโซลาร์เซลล์ที่เตรียมไว้สำหรับเป็นแหล่งพลังงานให้โรงเรียนห่างไกลอีก 6,000 แผง

ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากไฟไหม้ครั้งนี้ ส่วนประธานาธิปดีเปรูระบุว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจะไม่ทำให้โครงการ OLPC ทั่วประเทศจำนวนหนึ่งล้านเครื่องจะต้องล่าช้าออกไปแต่อย่างใด

เหตการณ์นี้อาจจะเป็นเหตุการณ์เหนือความคาดหมายตามปรกติ แต่ก็อาจจะเป็นบทเรียนให้ประเทศไทยที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการกระจายคอมพิวเตอร์จำนวนมากๆ แบบเดียวกัน

ที่มา - The Register

Tags:
CES 2012

เราเห็นภาพแรกของแท็บเล็ต OLPC XO-3 หรือแท็บเล็ตราคาถูกจากโครงการ OLPC ซึ่งเปิดตัวไปแล้วในงาน CES ที่ผ่านมา ซึ่งก็มีหลายเว็บได้ไปจับตัวเครื่องจริงๆ กันมาแล้ว ได้รายละเอียดเพิ่มเติมอะไรบ้าง ลองไปไล่ดูกันครับ

Tags:
CES 2012

สมาชิก Blognone คงจำโครงการ OLPC ที่เคยทำ "แล็ปท็อปร้อยเหรียญ" หรือเจ้า XO-1 รุ่นสีเขียวมีเขากันได้ ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า OLPC กำลังทำ "แท็บเล็ตร้อยเหรียญ" ในชื่อ XO-3 แต่ก็เงียบหายไป

ในงาน CES 2012 ที่กำลังจะเริ่มขึ้นในเร็วๆ นี้ มีข่าวยืนยันแล้วว่า OLPC จะเปิดตัวแท็บเล็ต XO-3 อย่างเป็นทางการ รายละเอียดตอนนี้ยังมีแค่ซีพียู Marvell Armada PXA618 และภาพชุดแรก 2 ภาพที่เว็บไซต์ The Verge ได้มาจากโครงการ OLPC ครับ

ตอนนี้ดูภาพกันไปก่อน ไว้ข่าวจริงๆ ออกมาค่อยมาดูรายละเอียดกันอีกทีครับ

ที่มา - The Verge, VentureBeat

Tags:

โครงการแล็ปท็อปร้อยเหรียญ OLPC ที่เคยพุ่งแรงอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนจะเงียบหายไปเพราะปัญหาทั้งภายนอกและภายใน ตอนนี้ OLPC กำลังจะกลับมาอีกครั้งโดยจับมือกับบริษัทผลิตชิป Marvell

จุดเปลี่ยนที่สำคัญของโครงการล่าสุดคือ OLPC จะเปลี่ยนจากแล็ปท็อปเป็นแท็บเล็ตแทน แล็ปท็อปตัวแรก XO-1 นั้นสร้างชื่อได้มากแม้จะกดราคาลงไปที่ 100 เหรียญได้ไม่สำเร็จ ส่วนแล็ปท็อปรุ่นสอง XO-2 ถูกยกเลิก โครงการแท็ปเล็ตอันนี้น่าจะใช้ชื่อ XO-3 ตามภาพต้นแบบที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ (ดูภาพแบบเต็มๆ ได้จาก Wikipedia)

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ นอกจากแท็บเล็ตรุ่นต้นแบบจะเสร็จภายในปีนี้ และโครงการ OLPC บอกว่ามันกินไฟน้อยกว่า XO-1 รุ่นแรกมาก

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Fedora

Chris Ballนักพัฒนาและทำหน้าที่โฆษก กล่าวว่า OLPC XO-1.5 laptopที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้น software ที่ใช้เป็นฐานในการพัฒนานคือFedora 11 โครงการแล็ปท็อบหนึ่งเครื่องเพื่อเด็กหนึ่งคน(The One Laptop Per Child) (OLPC) เป็นโครงการที่ไม่แสวงหาผลประโยชน์ เป็นงานที่ได้รับมอบหมายจากผู้ที่ต้องการ มอบ แล็บท็อปแก่เด็กทั่วโลกด้วยราคาถูก่สำหรับการศึกษา

ความแตกต่างจากครั้งก่อนนั้น ผุ้พัฒนาได้วางแผนที่จะใช้ Fedora desktop เต็มรูปแบบ โดยสร้างการใช้ Sugarซึ่งเป็นระบบการเรียนการสอน แบบเปิด(Opensource)และผู้ใช้สามารถที่จะเลือกกลับไปใช้ GNOME ได้ GNOMEี้มีไว้สำหรับนักเรียนที่โตขึ้นมาหน่อย สำหรับเด้กมัธยม XO-1.5 จะมาพร้อมกับ โปรเซซเซอรตัวใหม่ของ VIA พร้อมกับ RAM 1 GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 4GB ถึง 8GB ที่พอจะบรรจุข้อมูลทั้งหมดได้
นักพัฒนาคาดหวังกันว่าเมนบอร์ด XO-1.5 รุ่นใหม่ จะเรียบร้อยภายในสิ้นเดือนนี้ software ต้นแบบนับร้อยใช้ในการพัฒนาและทดสอบคาดว่าจะสามารถจัดส่งได้ ปลายเดือนสิงหาคมปีนี้ และจะมีการนำเสนอ XO-1.5 อย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นการแจ้งข่าวจากโฆษกเท่านั้น

ขณะนี้ Fedora 11 สำหรับ XO-1 มีให้ download แต่สำหรับ XO-1.5ยังคงต้องรอต่อไป

ที่มา - Linux News ,Sugarlabs ,OLPC

Tags:
ARM

แล็ปท็อปรุ่นถัดไปของโครงการ OLPC ประกาศแล้วว่าจะเปลี่ยนจากสถาปัตยกรรม x86 (เดิมใช้ AMD Geode) มาเป็น ARM

เหตุผลก็คือเรื่องความประหยัดพลังงาน และค่าใช้จ่ายที่ถูกลง ทางเว็บไซต์ OLPC News (ไม่เกี่ยวข้องกับตัวโครงการ OLPC โดยตรง) ได้โจมตีอินเทลว่าได้พยายามรักษาระดับราคาของเน็ตบุ๊กที่ใช้ Atom ไว้ให้ไม่ต่ำไปกว่า 400 ดอลลาร์ เพื่อคงปริมาณกำไรเอาไว้ โดยออกแบบให้ Atom มีฟีเจอร์ที่เกินความต้องการทั่วๆ ไปอยู่มาก

ทาง OLPC ยังไม่ได้ระบุว่าจะใช้ซีพียูของบริษัทไหน แต่ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นซีพียูตระกูล OMAP4 ของ TI ที่จะออกในปีหน้า ส่วนระบบปฏิบัติการนั้นลินุกซ์บางตัวได้สนับสนุน ARM อยู่แล้ว (Ubuntu ก็กำลังจะสนับสนุน) และก็อาจเป็นไปได้ว่ากูเกิลจะพอร์ต Android มาลงโน้ตบุ๊กหรือเน็ตบุ๊กตระกูล ARM ด้วยเช่นกัน

ที่มา - OLPC News

Tags:
OLPC

หลังจากประสบปัญหาทั้งด้านการบริหารและการเงินอย่างหนักในช่วงหลัง ทำให้โครงการ OLPC ต้องปรับเปลี่ยนเป้าหมายในการดำเนินงานของตัวเอง

ในงาน TED 2009 ผู้ก่อตั้งและซีอีโอคือ Nicholas Negroponte กล่าวว่า OLPC จะเปลี่ยนมาเป็นการผลิตคอมพิวเตอร์ต้นแบบ แล้วเปิดสเปกฮาร์ดแวร์​ (ในที่นี้รวมถึงพวกไฟล์ CAD ด้วย) เป็นโอเพนซอร์ส เพื่อเชิญชวนให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ทั่วไปนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใช้จริงในวงกว้าง

Negroponte พูดถึงเน็ตบุ๊กที่เกิดจาก ASUS เอาแนวคิดของ OLPC ไปใช้ ก่อนที่เน็ตบุ๊กเชิงพาณิชย์จะขายดีกว่า OLPC XO-1 หลายเท่าว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้องแล้ว เพียงแต่ว่าบรรดาผู้ผลิตฮาร์ดแวร์นั้นยังไม่ได้ก็อปปี้สิ่งที่ OLPC มุ่งหวังไปทั้งหมด เขาหวังว่าการเปิดสเปกฮาร์ดแวร์ให้ก็อปปี้ไปตรงๆ แทนการก็อปปี้เฉพาะแนวคิด จะช่วยให้เป้าหมายของ OLPC คือการสร้างแล็ปท็อปราคาถูกเพื่อการศึกษาเป็นจริงได้

Negroponte ประเมินว่าภายใน 3 ปีน่าจะผลิตเครื่องขายได้ 5-6 แสนเครื่องต่อเดือน เมื่อเทียบกับการดำเนินงานของ OLPC ที่ผ่านมาหลายปี ขายเครื่องออกไปได้ทั้งหมดเพียง 5 แสนเครื่องเท่านั้น

ที่มา - CNET

Tags:
Europe

ช่วงหลังนี้ netbook แรงจนหลายคนอาจลืมโครงการ OLPC ซึ่งเป็นคนจุดประกายเรื่องโน้ตบุ๊กขนาดเล็กราคาถูกขึ้นมา ระยะหลัง OLPC ประสบปัญหาภายในอยู่พอสมควรเลยเงียบๆ ไป ความเคลื่อนไหวล่าสุดคือลูกค้าที่อาศัยอยู่ในยุโรปสามารถสั่งซื้อ OLPC ได้โดยตรงจาก Amazon แล้ว

แรกสุดนั้น OLPC จะขายยกล็อตใหญ่กับรัฐบาลของประเทศกำลังพัฒนาเท่านั้น แต่ภายหลังได้มีโครงการ Give One, Get One หรือจ่ายเงินซื้อสองเครื่อง โดยเครื่องหนึ่งจะนำไปบริจาค (ข่าวเก่า) ซึ่งมีเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แหล่งข่าวบอกว่าโครงการนี้มียอดสั่ง 190,000 เครื่อง

มาถึงตอนนี้ OLPC กำลังเตรียมตัวขยายโครงการ Give One, Get One ไปยังยุโรปอีก 27 ประเทศ ราคาขายคาดว่าอยู่ที่ 268 ปอนด์ (สองเครื่อง ตกเครื่องละประมาณ 7,000 บาท) โดยจะมี Amazon เป็นผู้ขายและจัดจำหน่ายให้

ที่มา - BBC

Tags:
OLPC

รายงาน OLPC Country Meeting ระหว่างวันที่ 20 - 23 พ.ค. 2551 ที่ MIT โดยอาจารย์อานันท์ สีห์พิทักษ์เกียรติ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และผู้ประสานงาน OLPC ประจำประเทศไทย ผมขอมาลงใน Blognone เนื่องจากเห็นว่ามีประโยชน์ต่อผู้อ่าน และให้รายละเอียดของ OLPC ในเชิงลึกครับ - mk

Tags:
OLPC

ข่าวนี้ต่อเนื่องจากข่าวเก่า OLPC เริ่มระส่ำ ผู้บริหารทยอยลาออก โดย Walter Bender ซึ่งเดิมมีตำแหน่ง President of Software ของโครงการ OLPC และลาออกไปเนื่องจากความขัดแย้งในการบริหาร ได้ตั้งองค์กรใหม่ชื่อว่า Sugar Labs (ตามชื่ออินเทอร์เฟซของ OLPC ว่า Sugar) โดยเป็นองค์กรไม่หวังผลกำไร มีเป้าหมายจะทำแล็ปท็อปราคาถูกเพื่อการศึกษาเหมือนกัน แต่ด้วยวิธีการที่ต่างออกไป

แนวทางของ Sugar Labs คือจะมุ่งเน้นที่ซอฟต์แวร์​ (ลินุกซ์+Sugar) เป็นหลัก และไม่ยึดติดกับฮาร์ดแวร์เจ้าใดเจ้าหนึ่ง เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายๆ เจ้า นำ Sugar ไปใช้ในแล็ปท็อปราคาถูกให้มากที่สุด โดยตอนนี้ Sugar Labs กำลังคุยอยู่กับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ 4 ราย ที่มีชื่อปรากฎคือบริษัท Pixel Qi ของอดีต Mary Lou Jepsen ผู้พัฒนาจอภาพให้ OLPC (ข่าวเก่า: CTO ของ OLPC ออกไปตั้งบริษัท) และอินเทล ส่วนอีกรายที่เป็นไปได้คือ ASUS ซึ่งในเว็บไซต์ของ Sugar Labs ระบุว่า Sugar เวอร์ชัน EEE PC กำลังพัฒนาอยู่

สำหรับโครงการ OLPC ต้นฉบับ เพิ่งประกาศทิศทางว่าจะออก OLPC รุ่นสองในปี 2010

ที่มา - News.com (1), News.com (2)

Tags:
OLPC

Nicholas Negroponte หัวหน้าโครงการ OLPC ออกมาประกาศว่าแล็ปท็อป OLPC รุ่นที่สองจะปรากฎตัวในปี 2010 โดยเป็น tablet แบบจอคู่ (พับได้เหมือน DS) คาดว่าตั้งเป้าไว้ที่ราคาเครื่องละ 75 ดอลลาร์

หน้าจอจะเป็นขนาด 16:9 โดยคาดว่าจะใช้เทคโนโลยีหน้าจอของบริษัท Pixel Qi ซึ่งอดีต CTO ของโครงการ Mary Lou Jepsen ลาออกไปเปิดเมื่อต้นปี (ดูข่าวเก่า: CTO ของ OLPC ออกไปตั้งบริษัท) Negroponte ให้ข้อมูลว่า จอคู่แบบนี้จะให้ความรู้สึกเหมือนอ่านหนังสือดิจิทัล ส่วนคีย์บอร์ดจะเป็นแบบ on-screen

คำถามที่น่าสนใจคือ หลังจาก OLPC ประสบปัญหาเยอะมาก และผู้บริหารลาออกไปหลายคน ตัวโครงการจะอยู่ได้ถึงปี 2010 หรือเปล่า?

ที่มา - Ars Technica