Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลจับมือกับ HP เริ่มผลิต Chromebook ในประเทศอินเดีย ตามนโยบาย Make in India ของรัฐบาลอินเดีย

HP มีโรงงานในอินเดียมาตั้งแต่ปี 2020 อยู่ใกล้กับเมืองเชนไน เริ่มผลิตโน้ตบุ๊กและพีซีเดสก์ท็อปมาก่อนแล้ว ส่วน Chromebook จะเริ่มผลิตในเดือนตุลาคม 2023 นี้ เน้นทำตลาดภาคการศึกษาของอินเดีย แต่ยังไม่ระบุว่ามี Chromebook รุ่นใดบ้างที่จะผลิตในอินเดีย

เราเริ่มเห็นการขยับของแบรนด์ไอทียักษ์ใหญ่หลายราย เข้าไปตั้งโรงงานผลิตสินค้าในอินเดีย ผลิตเพื่อขายในอินเดียอย่างเดียว ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ แอปเปิลเริ่มผลิต iPhone 15 ในอินเดีย มีสินค้าผลิตเสร็จพร้อมขายตั้งแต่วันแรก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวตราสัญลักษณ์ Chromebook Plus เป็นการรับรองโน้ตบุ๊กกลุ่ม Chromebook ว่ามีประสิทธิภาพสูงมากพอ และมีฟีเจอร์ด้าน AI ได้มาตรฐานตามที่กูเกิลต้องการ โดยมีราคาตั้งต้นที่ 399 ดอลลาร์ขึ้นไป (ข่าวลือก่อนหน้านี้จะใช้ชื่อว่า Chromebook X)

เงื่อนไขของโน้ตบุ๊กที่เข้าข่าย Chromebook Plus มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดต Chromebook ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นไปนาน 10 ปี และแม้จะหมดอายุซัพพอร์ตไปแล้วก็ยังเลือกติดตั้งอัพเดตหลังจากนั้นได้เอง

แนวทางนี้เป็นหนึ่งในแนวนโยบายรักโลกของกูเกิล เพิ่มเติมจากโครงการอื่นๆ เช่นการสนับสนุนให้โรงเรียนซ่อม Chromebook ด้วยตัวเอง, โหมดชาร์จแบบถนอมแบตเตอรี่, รวมมือกับผู้ผลิต Chromebook ให้ใช้วัสดุรีไซเคิลมากขึ้น และออกแบบชิ้นส่วนให้ซ่อมง่าย

แม้จะชูจุดขายรักโลก แต่กูเกิลก็ชูว่า Chromebook นั้นเหมาะสำหรับโรงเรียนเพราะประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าในระยะยาวไปด้วย

ที่มา - Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

9to5Google รายงานข่าวว่ากูเกิลกำลังทำโครงการ Chromebook X เป็นแบรนด์สำหรับ Chromebook ประสิทธิภาพสูงของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ OEM ลักษณะคล้ายแบรนด์ Intel Evo หรือ AMD Advantage ในปัจจุบัน

แบรนด์ Chromebook X จะแปะบนสินค้าโน้ตบุ๊กที่ผ่านมาตรฐาน และอาจมีโลโก้ตอนบูตเครื่องที่ต่างจาก Chromebook ทั่วไปที่ขายในปัจจุบันด้วย ส่วนเงื่อนไขว่าโน้ตบุ๊กรุ่นใดจึงจะได้แปะตรา Chromebook X จำเป็นต้องใช้ซีพียูรุ่นใหม่คือ

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft ออกอัพเดตใหญ่ตัวใหม่ Trails & Tales (นับเป็นเวอร์ชัน Update 1.20) มีของใหม่หลายอย่าง ที่โดดเด่นคือ ขี่อูฐได้แล้ว, ต้นซากุระ, ไม้ไผ่, สัตว์ชนิดใหม่ที่เรียกว่า sniffer, การสร้างชั้นหนังสือในบ้าน, การแขวนป้ายบอกชื่อสถานที่

Trails & Tales มีผลกับทั้ง Java Edition และ Bedrock Edition ซึ่งรองรับแพลตฟอร์มเพิ่มอีก 2 แพลตฟอร์มคือ

Tags:
Node Thumbnail

IDC รายงานภาพรวมตลาดแท็บเล็ตและ Chromebook ของไตรมาสที่ 1 ปี 2023 โดยแท็บเล็ตมีจำนวนส่งมอบ 30.7 ล้านเครื่อง ลดลง 19.1% จากไตรมาสเดียวกันในปี 2022 ถึงแม้ตัวเลขจะลดลงแต่ IDC บอกว่าระดับตัวเลขนี้ใกล้เคียงกับตัวเลขช่วงก่อนเกิดการระบาดของโควิด 19 โดยไตรมาส 1/2019 ส่งมอบ 30.1 ล้านเครื่อง และไตรมาส 1/2018 ส่งมอบ 31.6 ล้านเครื่อง

Anuroopa Nataraj นักวิเคราะห์ของ IDC บอกว่าในช่วงที่โควิด 19 ระบาด แท็บเล็ตมียอดขายเพิ่มขึ้นสูงมาก เนื่องจากมีความต้องการใช้งานหลายรูปแบบ ขนาดหน้าจอก็เหมาะทั้งการทำงานแบบไฮบริด ความสะดวกในการเรียนออนไลน์ ตัวเลขในไตรมาสล่าสุดสะท้อนว่าสถานการณ์เริ่มกลับมาเป็นปกติแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

CNBC อ้างอีเมลภายในกูเกิลที่พบซึ่งส่งโดย Ruth Porat ซีเอฟโอถึงพนักงานทุกคน พูดถึงแผนการลดค่าใช้จ่ายบริษัท โดยบอกว่าจะเป็นแผนงานที่ทำต่อเนื่องอีกหลายปี และรวมอยู่ใน OKR ของบริษัทด้วย

Porat บอกว่าการลดค่าใช้จ่ายไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ของกูเกิล บริษัทเคยควบคุมการใช้จ่ายส่วนนี้มาแล้วเมื่อปี 2008 เพื่อตัดรายการที่ไม่จำเป็นออกไป โดยเวลานั้นการเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายเป็นอัตราที่สูงกว่ารายได้

Tags:
Node Thumbnail

Minecraft ประกาศออก Bedrock Edition บน Chromebook โดยยังเป็น Early Access เฉพาะ Chromebook บางรุ่นที่ผ่านเกณฑ์สเปกขั้นต่ำ

การใช้งานสามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store โดยตรง (เป็นเวอร์ชัน Android ที่รันบน ChromeOS อีกที) ซึ่งทีม Minecraft สัญญาว่าจะอัพเดตเนื้อหาล่าสุด Trails and Tales ให้เมื่อออกเวอร์ชันเสถียร

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด IDC รายงานภาพรวมการส่งมอบแท็บเล็ตและ Chromebook ในไตรมาสที่ 4 ปี 2022 โดยแท็บเล็ตมีจำนวนส่งมอบ 45.7 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 0.3% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน ถ้าดูตัวเลขรวมตลอดปี 2022 จำนวนส่งมอบจะลดลง 3.3% ซึ่งเป็นตัวเลขลดลงหลังจาก 2020-2021 มีการเติบโตสูง เป็นผลจากโควิด 19

Chromebook ตัวเลขมีการปรับลดลงที่รุนแรงกว่า เฉพาะไตรมาส 4/2022 จำนวนส่งมอบ 3.6 ล้านเครื่อง ลดลง 24.3% และตัวเลขตลอดปี 2022 ลดลง 48% ซึ่งลดลงมาก เมื่อเทียบกับปี 2021 ที่เติบโตถึง 180.5%

Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัวโน้ตบุ๊กสายพรีเมียม Dragonfly Pro ที่อัพเกรดจาก HP EliteBook Dragonfly เวอร์ชันปี 2022 แต่รอบนี้ตัดชื่อแบรนด์ EliteBook ออกไปแล้ว

HP Dragonfly Pro มีทั้งเวอร์ชัน Windows 11 (AMD) และ Chromebook (Intel) มาพร้อมกัน ทั้งสองรุ่นใช้บอดี้คล้ายๆ กัน หน้าจอสัมผัสขนาด 14" IPS แต่ต่างกันที่สเปกย่อยบางอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

Steam เปิดตัวเวอร์ชัน ChromeOS อย่างเป็นทางการมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 โดยเริ่มต้นด้วยสถานะ Alpha และจำกัดการใช้งานแค่บนฮาร์ดแวร์ไม่กี่รุ่นเท่านั้น

เวลาผ่านมาครึ่งปีกว่า กูเกิลและ Valve ประกาศ Steam on ChromeOS Beta ใช้งานได้แล้วบน ChromeOS ที่เป็น Beta Channel (เวอร์ชัน 108.0.5359.24 ขึ้นไป) และขยายการใช้งานบน Chromebook เพิ่มเป็น 20 รุ่น โดยสเปกขั้นต่ำต้องเป็น Core i3/Ryzen 3 ที่มีแรมอย่างน้อย 8GB ส่วนวิธีการติดตั้งเพียงแค่หาคำว่า Steam ใน launcher ของ ChromeOS ก็ใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Stadia ตายไปแล้ว แต่กูเกิลยังเดินหน้ากับตลาดคลาวด์เกมมิ่งในภาพรวมต่อไป จับมือพาร์ทเนอร์ฮาร์ดแวร์ 3 รายคือ Acer, ASUS, Lenovo เปิดตัว Chromebook ที่ออกแบบมาสำหรับเล่นเกมผ่านคลาวด์โดยเฉพาะ

พาร์ทเนอร์คลาวด์เกมมิ่งของกูเกิลคือ NVIDIA GeForce Now, Amazon Luna และ Xbox Cloud Gaming (xCloud) โดยกรณีของ GeForce Now มีแอพติดตั้งมาให้เสร็จสรรพเลย ส่วน xCloud มีแต่เวอร์ชันเว็บแอพอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Framework แบรนด์โน้ตบุ๊กซ่อมง่ายแถมมีอะไหล่ขายแยกแทบทุกชิ้น เปิดตัว Chromebook โดยตัวเครื่องใช้แพลตฟอร์มใกล้เคียงกับรุ่น Intel Core รุ่นที่ 12 ก่อนหน้านี้ แต่ตัวเมนบอร์ด และคีย์บอร์ดนั้นต่างกัน

เครื่องมีรุ่นเดียวคือ Intel Core i5-1240P ใส่แรม 8GB และสตอเรจ 256GB เนื่องจากเมนบอร์ดของ Framework นั้นอัพเกรดแรมและสตอเรจได้อยู่แล้ว จึงอัพเกรดได้ถึงแรม 64GB และสตอเรจ 1TB

ราคา 999 ดอลลาร์ สามารถสั่งได้แล้ววันนี้ เริ่มส่งมอบจริงเดือนธันวาคม

ที่มา - Framework

Tags:
Node Thumbnail

The Verge รายงานข่าวไม่ยืนยันว่า กูเกิลยกเลิกโครงการโน้ตบุ๊ก Pixelbook เวอร์ชันใหม่ ยุบทีมและโยกพนักงานไปอยู่กับทีมอื่นแทน

เมื่อปี 2017 กูเกิลเปิดตัว Pixelbook เป็นแโน้ตบุ๊กแบบพับคีย์บอร์ดเป็นแท็บเล็ตได้ ใช้ระบบปฏิบัติการ ChromeOS จากนั้นในปี 2019 ก็เปิดตัว Pixelbook Go ที่มีราคาถูกลง แต่ใช้หน้าตาแบบโน้ตบุ๊กธรรมดาแทน

ตามข่าวบอกว่าทีม Pixelbook กำลังพัฒนา Pixelbook รุ่นใหม่ ที่เตรียมเปิดตัวในปีหน้า 2023 ด้วยเหตุผลว่าต้องการลดค่าใช้จ่ายภายในบริษัท ที่กูเกิลเองก็ชะลอการจ้างงานลง และปรับโครงสร้างทีมภายในใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังๆ เราเริ่มเห็นสินค้าตระกูล Chromebook ที่เน้นสเปกแรงขึ้น-จอใหญ่ขึ้น จับตลาดพรีเมียมมากขึ้น ตัวอย่างคือ Chromebook แบบจอพับ 16" ของ ASUS หรือ Chromebook สาย Enterprise ของ HP

Lenovo เป็นอีกค่ายที่ส่ง Chromebook จอใหญ่ 16" สู่ตลาดในชื่อ IdeaPad 5i Chromebook เน้นที่ลูกค้าคอนซูเมอร์ จุดเด่นหลักคือหน้าจอ 16" ความละเอียด 2.5K อัตรารีเฟรช 120Hz ที่เริ่มเป็นมาตรฐานของพีซีสมัยใหม่

Tags:
Node Thumbnail

IDC เปิดเผยยอดขายสินค้ากลุ่มแท็บเล็ต และ Chromebook ประจำไตรมาส 2/2022 ที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ตลาดแท็บเล็ตไตรมาส 2/2022 ขายได้ 40.5 ล้านเครื่อง เติบโต 0.15% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว (40.4 ล้านเครื่อง) อันดับหนึ่งยังเป็นแอปเปิล 12.6 ล้านเครื่อง แต่ยอดขายลดลงเล็กน้อยราว 3%, อันดับสองซัมซุง 7.3 ล้านเครื่อง ลดลง 10%, อันดับสาม Amazon 5.5 ล้านเครื่อง เติบโตขึ้นถึง 27%

แบรนด์อีกกลุ่มที่เติบโตคือแบรนด์แท็บเล็ตนอก Top 5 ได้แก่แบรนด์จีน Xiaomi, OPPO, vivo, realme ที่หันมาขายแท็บเล็ตกันมากขึ้น มีอัตราเติบโตรวมกัน 16.7%

Tags:
Node Thumbnail

Acer อัพเดต Chromebook รุ่นหลักของตัวเองใหม่เป็น Acer Chromebook 714 และรุ่นพับจอได้ Acer Chromebook Spin 714

Acer Chromebook 714 เป็นเวอร์ชันอัพเกรดของ Chromebook 713 ที่ออกเมื่อปี 2020 โดยเป็น Chromebook ขนาด 14" ที่ใช้ซีพียู Intel Core Gen 12th รุ่นใหม่ล่าสุด (ของเดิมเป็น Gen 10th) เลือกใส่ได้สูงสุดเป็น Core i7 และมีฟีเจอร์ quick charge ชาร์จแบตได้รวดเร็วกว่าเดิม

ของใหม่อื่นๆ คือเว็บแคมแบบ Full HD MIPI ภาพคมชัด ไมค์ตัดเสียงรบกวนสำหรับยุคประชุมออนไลน์, รองรับ Wi-Fi 6E และพอร์ต Thunderbolt 4 สองพอร์ต เลือกใส่ตัวสแกนลายนิ้วมือเพิ่มได้ ราคาเริ่มต้น 749.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจรู้จักฟีเจอร์ Google Cast ส่งคลิปวิดีโอหรือเพลงขึ้นไปเล่นบนจอทีวี (ไม่ว่าจะผ่าน Android TV หรือผ่าน Chromecast) กันอยู่แล้ว

ในงาน Google I/O ปีนี้ กูเกิลประกาศว่าจะขยายฟีเจอร์ Google Cast ให้กว้างไกลขึ้น โดยจะสามารถส่งคลิปไปยังจอ Chromebook หรือจอภาพในรถยนต์ได้ด้วย แต่กูเกิลยังไม่เผยรายละเอียดและกำหนดการว่าจะได้เห็นกันเมื่อไร

นอกจากนี้ กูเกิลยังประกาศว่าแอพ Google TV จะเพิ่มฟีเจอร์ cast ไปยังทีวีด้วยเช่นกัน (เพิ่งมี)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Gartner รายงานภาพรวมตลาดพีซีของไตรมาสที่ 1 ปี 2022 จำนวนส่งมอบ 77.5 ล้านเครื่อง ลดลง 7.3% เทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2021

ปัจจัยหลักที่ทำให้ยอดส่งมอบลดลงคือ Chromebook ซึ่งมีการเติบโตสูงของยอดขายในปี 2020 และ 2021 จากภาคการศึกษา จึงเป็นความท้าทายของภาพรวมตลาดพีซีที่จะรักษาการเติบโตในปีนี้

หากไม่รวมตัวเลขของ Chromebook ภาพรวมตลาดพีซีจะเติบโต 3.3% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่เริ่มชะลอตัว เนื่องจากตลาดส่วนบุคคลเริ่มเปลี่ยนหรือหยุดการซื้อ ขณะที่ภาคธุรกิจยังมีการซื้อพีซีเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับการทำงานแบบไฮบริด

ส่วนแบ่งการตลาดแยกตามแบรนด์ 3 ลำดับแรกยังเหมือนเดิมคือ Lenovo HP และ Dell ตามด้วย Apple และ Acer ในลำดับที่ 4-5

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด IDC ระบุยอดจัดส่ง Chromebook ในไตรมาสที่ 4/2021 ลดลงกว่า 63.6% จากยอด 13.1 ล้านเครื่องในไตรมาส 4/2020 เหลือ 4.8 ล้านเครื่องเท่านั้น

IDC ระบุสาเหตุยอดจัดส่งที่ลดลงช่วงไตรมาส 4/2021 ว่ามาจากข้อจำกัดด้านซัพพลายทั้งชิ้นส่วน I/C โมดูล Wi-Fi และส่วนประกอบด้านการจัดการพลังงานที่ยังขาดตลาด ผู้ผลิตจึงเน้นใช้ชิ้นส่วนที่มีไปผลิตโน้ตบุ๊ก Windows ซึ่งมีราคาแพงกว่า และทำให้ยอดจัดส่ง Chromebook ลดลง

Tags:
Node Thumbnail

ASUS ยกโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่มาเปิดตัวในงานแถลง The Incredible Unfold ในงาน CES ปีนี้เพียบ นำมาโดยโน้ตบุ๊กตระกูล Zenbook อย่าง Zenbook 17 Fold OLED โน้ตบุ๊กจอ 17.3 นิ้วแบบพับได้, Zenbook 14X OLED, Zenbook 14 OLED ยังมี ASUS Chromebook Flip CX5 กับ ASUS ExpertBook B5 Series อีก โน้ตบุ๊กที่เปิดตัวส่วนใหญ่ยังไม่เปิดเผยราคาและวันวางจำหน่าย แต่รายละเอียดเบื้องต้นมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศอัพเดตระบบเชื่อมต่อบน Android โดยเฉพาะกับระบบ Fast Pair ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2017 สำหรับการเชื่อมต่อหูฟังบลูทูธ (นึกภาพการเชื่อมต่อ AirPod กับ iPhone) ที่ขยายการรองรับไปยังอุปกรณ์อื่นๆ เช่นทีวี, ลำโพง, อุปกรณ์สวมใส่, รถยนต์หรืออุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่รองรับ

Fast Pair จะทำให้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เหล่านี้รวดเร็วและง่ายมากขึ้น โดยกรณีของทีวีจะต้องเป็นทีวีที่มี Google TV หรือ Android TV ในตัว หรือหากเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอื่นๆ จะต้องรองรับ Matter โปรโตคอลกลางของสมาร์ทโฮม

Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัวสินค้าใหม่หลายอย่างในงาน CES 2022 สินค้าเด่นคือโน้ตบุ๊กพรีเมียมของสายธุรกิจ HP Elite Dragonfly G3 ที่อัพเกรดจากรุ่นก่อน Elite Dragonfly G2 แถมรอบนี้ยังมีเวอร์ชัน HP Elite Dragonfly Chromebook ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Chrome OS ออกมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Windows Central รายงานข่าวว่าไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาโน้ตบุ๊กราคาถูกเพื่อมาแข่งกับ Chromebook โดยใช้โค้ดเนมว่า "Tenjin" และอาจใช้ชื่อ Surface Laptop SE (Student Edition) ทำตลาด

ตามข่าวบอกว่า Tenjin จะตั้งราคาถูกลงกว่า Surface Laptop Go (549 ดอลลาร์ ราคาไทย 19,990 บาท) เน้นขายตลาดการศึกษาเป็นล็อตใหญ่เท่านั้น สเปกคร่าวๆ คือหน้าจอ 11.6" 1366x768, ซีพียูเป็น Celeron N4120, ใส่แรมได้สูงสุด 8GB, มีทั้งพอร์ต USB-A และ USB-C

จุดที่น่าสนใจคือ Tenjin จะใช้ Windows 11 รุ่นพิเศษที่เรียกว่า Windows 11 SE ปรับแต่งมาเพื่อตลาดการศึกษา และมีฟีเจอร์ด้าน deployment สำหรับแอดมินในโรงเรียนด้วย

Pages