Tags:
ASUS

ปัญหาของแท็บเล็ต ASUS Transformer Prime รุ่น Wi-Fi ที่ดันโฆษณาว่าใช้งาน GPS ได้ แต่เอาเข้าจริงกลับทำงานได้แย่มาก (จนถึงไม่ได้เลย) สุดท้ายต้องออกมาแก้ไขด้วยการแจก GPS dongle ให้กับลูกค้าที่ซื้อไป

หลังจากเริ่มให้ลงทะเบียนเพื่อรับ GPS dongle มาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่มีใครเห็นหน้าตาของเจ้า dongle ที่ว่านี้ซักที วันนี้ทาง Engadget ได้ตัวจริงของอุปกรณ์เสริมนี้มาทดลองใช้แล้ว ซึ่งเป็นไปตามคาดว่าเชื่อมต่อตรงจุดที่ไว้เสียบกับด็อกกิง เมื่อลองทดสอบจับสัญญาณดาวเทียมพบว่ารับสัญญาณได้ดีขึ้นมาก (เห็นดาวเทียม 16 ดวงโดยใช้เวลาเพียงครู่เดียว)

ASUS เคยบอกเวลาคร่าวๆ ว่าจะส่งอุปกรณ์ชิ้นนี้ในช่วงปลายเดือนเมษายน (น่าจะหมายถึงชุดแรกในบางประเทศ) ใครที่ซื้อในไทย และได้ลงทะเบียนไปแล้วก็ลองถามจากศูนย์บริการดูครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
ASUS

หลังจากที่ ASUS ได้ประกาศไว้ว่า เจ้าของ Transformer Prime จะได้ GPS dongle ฟรี ที่ได้มีคนพูดถึงเรื่องนี้กันมาก (ไม่เว้นแม้แต่เมืองไทย) แต่ล่าสุดใน Facebook ของ ASUS อิตาลี (ใครอ่านได้ก็อ่านเอาเองละกันนะครับ) ได้โพสประกาศไว้ว่าสิทธินี้จะได้แค่ในสหรัฐอเมริกา และไต้หวันเท่านั้น แน่นอนว่าสาวก ASUS และคนที่ใช้อยู่ก็ออกมาโวยวายกันเป็นแถว

แต่ทว่าเรื่องนี้กลับถึงหู ASUS สำนักงานใหญ่ จึงได้เอาใจลูกค้ายุโรป โดยให้ผู้ที่ใช้ Transformer Prime เข้ามาลงทะเบียนที่เว็บไซต์ได้ถึงวันที่ 31 กรกฎาคมนี้

และแล้วก็คงได้บทสรุปแล้วว่า "มันไม่ถึงเมืองไทยแน่นอน" ครับ

ที่มา : Engadget

Update : ในประเทศไทยก็เปิดให้จองแล้วเช่นกัน ขอบคุณ @magnamonkun

Tags:
ASUS

จากข่าว ASUS แก้ปัญหาสัญญาณ GPS ของ Transformer Prime โดยการแจก GPS dongle วันนี้ ASUS เปิดให้เจ้าของ Transformer Prime เข้าไปลงทะเบียนเพื่อขอรับ GPS dongle แล้ว

ข้อมูลจากข่าวเก่าคือ GPS dongle จะเสียบเข้ากับพอร์ต dock เฉพาะของ Transformer Prime เท่านั้น โดยจะจัดส่งฟรีแก่เจ้าของ Transformer Prime ทุกคน อย่างไรในเว็บของ ASUS ไม่ได้บอกรายละเอียดว่าการแจก GPS dongle นี้ครอบคลุมประเทศไทยด้วยหรือเปล่า (ผมเข้าใจว่าได้นะครับ)

ถ้าใครแถวนี้เป็นเจ้าของ Transformer Prime และลงทะเบียนแล้ว ช่วยยืนยันด้วยก็ดีครับ

ที่มา - ASUS via The Verge

Tags:
ASUS

แท็บเล็ต ASUS Eee Pad Transformer Prime เริ่มต้นเหมือนจะดีแต่เอาจริงแล้วเต็มไปด้วยปัญหา ที่ผู้ใช้บ่นกันเยอะคือสัญญาณ Wi-Fi และ GPS อ่อนจนใช้งานไม่ค่อยได้ ซึ่งต้นตออาจเกิดจากตัวเครื่องที่เป็นโลหะจนกวนสัญญาณเหล่านี้

สำหรับปัญหา GPS นั้น ASUS แย้มข้อมูลแล้วว่าจะแก้ไขให้โดยออกฮาร์ดแวร์เสริมชื่อ GPS Extension Kit หรือตัวจับสัญญาณ GPS แบบเสียบภายนอก (GPS dongle) ช่วงกลางเดือนเมษายนนี้

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า GPS Extension Kit จะใช้งานอย่างไรบ้าง คาดว่ามันจะเสียบผ่านพอร์ต docking ของ Transformer Prime (แปลว่าเวลาจะชาร์จหรือจะเสียบ dock ต้องถอด GPS Kit ออก) และยังไม่บอกว่าจะส่งอุปกรณ์ชิ้นนี้ให้ผู้ใช้อย่างไร

ที่มา - Android Community

Tags:

นอกจาก PadFone แล้ว ASUS ยังมีข่าวของแท็บเล็ตตระกูล Transformer ที่น่าสนใจหลายเรื่อง

อย่างแรกคือการเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์จาก Transformer มาเป็น Transformer Pad ซึ่งคาดว่าเป็นผลมาจากปัญหากฎหมายกับบริษัท Hasbro (แม้ว่า ASUS จะบอกว่าไม่มีปัญหาก็ตาม)

การเปลี่ยนชื่อครั้งนี้จะทำให้ Transformer Prime ตัวเดิม (TF201) กลายเป็น Transformer Pad Prime แทน สเปกเหมือนเดิมทุกประการ แต่เปลี่ยนระบบปฏิบัติการเป็น Android 4.0 มาตั้งแต่แรก

Tags:
ASUS

วันนี้ ASUS ประเทศไทยมีงานแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2 ตัว คือ ASUS Transformer Prime และ Zenbook โน้ตบุ๊กสาย ultrabook

งานแถลงข่าวยังไม่เคาะราคาขายอย่างเป็นทางการ แต่มีผลิตภัณฑ์ของจริงมาให้จับ ก็เข้าเรื่องเลยไม่ต้องเสียเวลา

Tags:
ASUS

มีผู้ใช้รายหนึ่งไปถาม ASUS อเมริกาเหนือใน Facebook ว่าแท็บเล็ต Transformer รุ่นแรกจะได้อัพเกรดเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich เมื่อไรกันแน่

คำตอบของ ASUS อเมริกาเหนือคือ "กลางเดือนกุมภาพันธ์" (mid-February)

สำหรับผู้ใช้ในประเทศอื่นๆ ยังไม่มีข้อมูล แต่เอาเข้าจริงคงใช้รอมรุ่นที่ไม่ต่างกันมาก น่าจะได้ห่างกันไม่นานครับ ถือเป็นสัญญาณที่ดีของคนที่มี Transformer อยู่ในมือตอนนี้

ที่มา - ASUS North America via BGR

Tags:
ASUS

นอกจาก Transformer Prime TF700T ตัวใหม่ ASUS ยังเปิดตัวแท็บเล็ตหน้าจอ 7" ใต้แบรนด์ Eee Pad MeMo ด้วย

Eee Pad MeMo เคยเปิดตัวที่งาน CES 2011 เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้วางตลาดตามความคาดหมาย การกลับมาคราวนี้ ASUS น่าจะพร้อมกว่าเดิม และน่าจะทำให้ตลาดแท็บเล็ต 7" ร้อนระอุขึ้นไปอีก

Eee Pad MeMo จะมีสองรุ่นย่อยคือ ME171 และ ME370T

ASUS

เก็บตกงานแถลงข่าวใน CES 2012 อันที่ไม่ได้ลงในวันแรกๆ นะครับ

ASUS ไม่มีเวทีแถลงข่าวของตัวเองในปีนี้ แต่ร่วมเวทีกับ NVIDIA และเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลายอย่าง ที่น่าสนใจคือแท็บเล็ต Transformer Prime รุ่นที่สอง ซึ่งมีรหัสเรียกว่า TF700T

การเปลี่ยนแปลงมี 3 จุดหลักๆ จาก Transformer Prime รุ่นแรก (ซึ่งจะเรียกว่า Transformer Prime TF 201)

  • ความละเอียดหน้าจอเพิ่มจาก 1280x800 มาเป็น 1920x1200
  • ปรับกล้องหน้าเป็น 2MP
  • ระบบปฏิบัติการเป็น Ice Cream Sandwich มาตั้งแต่ต้น
Tags:
ASUS

ASUS ได้ประกาศวันที่จะอัพเกรด Transformer Prime เป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich แล้ว โดยแท็บเล็ตเรือธงของ ASUS ตัวนี้จะได้รับการอัพเกรดในวันที่ 12 มกราคม 2012 ซึ่งถือว่าช้ากว่าที่เคยให้สัญญาไว้เมื่อตอนเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

นอกจากการอัพเกรดเป็น Ice Cream Sandwich แล้ว ASUS ยังได้แก้ไขปัญหา GPS ของ Transformer Prime ที่ถูกรบกวนได้ง่าย (ถูกรบกวนด้วยตัวเครื่องของมันเอง) จนต้องตัด GPS ออกจากคุณสมบัติ ให้กลับมาใช้งานได้แล้วอีกด้วย

งานนี้ แฟนๆ ของเจ้า Transformer Prime คงได้ยิ้มรับปีใหม่ไปตามๆ กันแล้วครับ

ที่มา - CNET

Tags:
ASUS

ต่อจากข่าว Hasbro เจ้าของลิขสิทธิ์ Transformers ฟ้อง ASUS ละเมิดเครื่องหมายการค้า โฆษกของ ASUS ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวันว่าสายการผลิต Transformer Prime จะเดินหน้าต่อไป โดยไม่ได้รับผลกระทบจากคดีฟ้องร้องของ Hasbro

ASUS บอกว่าบริษัทได้สำรวจข้อมูลก่อนหน้านี้ และไม่พบความเสี่ยงเรื่องการละเมิดสิทธิบัตร ส่วนกรณีของ Hasbro บริษัทก็ประเมินแล้วว่าจะไม่กระทบต่อสายการผลิต

ที่มา - FocusTaiwan via Phandroid

Tags:

Hasbro บริษัทของเล่นรายใหญ่ของโลก และเจ้าของลิขสิทธิ์การ์ตูน-ภาพยนตร์ชุด Transformers ยื่นฟ้องบริษัท ASUS ในสหรัฐอเมริกา ข้อหาละเมิดเครื่องหมายการค้าของตัวเอง โดยเรียกค่าเสียหายและขอให้ศาลสั่ง

Hasbro แถลงว่าต้องการปกป้องแบรนด์ของตัวเองอย่างเต็มที่ และตั้งใจฟ้อง ASUS เพื่อไม่ให้นำทรัพย์สินทางปัญญาของตัวเองไปหาผลประโยชน์เข้าตัว ส่วนฝ่าย ASUS ยังไม่ออกมาตอบคำถามในเรื่องนี้

เครื่องหมายการค้าที่ Hasbro อ้างถึงคือ "Transformers" และ "Transformers Prime" ซึ่งเป็นการ์ตูนที่ฉายในปี 2010 และรอกระบวนการจดเครื่องหมายการค้าอยู่

ที่มา - mocoNews via The Verge

Tags:
Android

Matias Duarte หัวหน้าทีมดีไซเนอร์ของ Android ให้สัมภาษณ์ผ่าน Google+ Hangout เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (15 ธ.ค.) เขาบอกว่าแนวโน้มระยะยาว เราจะเห็น custom skin ลดลง เพราะตัวระบบปฏิบัติการ Android พัฒนาขึ้นจนถึงระดับที่บริษัทฮาร์ดแวร์ต่างๆ ไม่ต้องสร้างฟีเจอร์สำคัญๆ บางอย่างเอง

จุดที่น่าสนใจคือเขายกตัวอย่างของ ASUS Transformer Prime ว่าปรับแต่งระบบปฏิบัติการน้อยลงไปจากอดีตมาก และ ASUS ยังเปิดให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะใช้ส่วนติดต่อผู้ใช้รุ่นของ ASUS หรือจะปิดฟีเจอร์เหล่านี้ทิ้ง และกลับไปใช้ Honeycomb รุ่นปกติแทน

Matias Duarte ยอมรับว่าระหว่างรอบการพัฒนา Android แต่ละรอบ กูเกิลกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ไม่ค่อยได้คุยกันมากนักว่าต่างฝ่ายต่างทำอะไรอยู่ มารู้กันตอนทำเสร็จและเปิดเผยต่อสาธารณะแล้ว

ที่มา - Androinica

Android

ASUS Eee Pad Transformer Prime เป็นแท็บเล็ตตัวแรกที่ใช้ซีพียู NVIDIA Tegra 3 และจะเริ่มขายเดือนธันวาคมนี้

ระบบปฏิบัติการที่มากับเครื่องเป็น Android 3.2 ที่จะได้อัพเป็น Android 4.0 ในไม่ช้า แต่เมื่อพูดถึง Android 4.0 เราก็ยังไม่เคยเห็นหน้าตาของมันที่รันบนแท็บเล็ตแบบชัดๆ เลยสักครั้งเดียว

ทาง NVIDIA ในฐานะพาร์ทเนอร์ร่วมดันก็เลยจัดให้ นำ Transformer Prime มารัน Android 4.0 ให้ดูกันชัดๆ ซึ่งโดยรวมแล้วก็ไม่ต่างอะไรจาก Android 3.x มากนัก (ยกเว้นการสร้างโฟลเดอร์ที่เพิ่มเข้ามา)

ที่มา - GigaOm, Engadget

Tags:
Android

ปัญหาอย่างหนึ่งของคนใช้แท็บเล็ตในช่วงหลังๆ มีเหมือนกันจำนวนมากคือหลายคนชอบใช้แท็บเล็ตถ่ายภาพแต่ภาพที่ได้กลับแย่กว่าโทรศัพท์มือถืออยู่มาก งานนี้เอซุสกำลังคิดจะอาศัยช่องว่างนี้แทรกตัวเข้ามาในตลาดแท็บเล็ตด้วย Eee Pad Transformer Prime

เอซุสโชว์ว่ากล้องใน Eee Pad รุ่นใหม่เป็นเลนส์แบบ F2.4 และเซ็นเซอร์แบบ back illuminated ทำให้ได้ภาพที่ดี ส่วนตัวผมมองภาพแล้วก็ดีกว่ากล้องจากแท็บเล็ตที่เคยเห็นๆ มาอย่างเห็นได้ชัด แม้ภาพเหล่านี้จะเป็นภาพจากทางบริษัทเองที่อาจจะถูก "จัดฉาก" มา แต่เมื่อเอซุสโฆษณาขนาดนี้ เมื่อสินค้าจริงออกมามันคงถูกทดสอบอย่างหนัก แล้วเราจะได้เห็นกันว่ากล้องดีจริงหรือไม่

ที่มา - ASUS Taiwan Facebook

Tags:

ASUS เปิดตัวแท็บเล็ต Eee Pad Transformer Prime อย่างเป็นทางการ มันเป็นแท็บเล็ตตัวแรกที่ใช้ซีพียูแบบ 4 คอร์ (NVIDIA Tegra 3 ที่เปิดตัวพร้อมกัน)

สเปกอย่างอื่นได้แก่

  • หน้าจอ 10.1" Super IPS+ มุมมอง 178 องศา ความสว่าง 600 nits ความละเอียด 1280x800 และมาพร้อมกับ Gorilla Glass
  • แรม 1GB
  • กล้องหลัง 8MP f/2.4 back-illuminated CMOS ถ่ายวิดีโอ 1080p
  • พอร์ตเชื่อมต่อมี mini HDMI, microSD ระบบเสียง SonicMaster
  • Android 3.2 พร้อมสัญญาว่าอัพเกรดเป็น Android 4.0 ช่วงเดือนธันวาคม
Tags:
Android

เว็บไซต์ Digitimes ของไต้หวันรายงานข่าวว่า ASUS จะเลื่อนกำหนดการวางขาย Eee Pad Transformer Prime จากเดิมที่จะเปิดตัวช่วงนี้ ไปเป็นเดือนธันวาคม

เหตุผลของการเลื่อนเป็นเพราะกูเกิลเข้ามาช่วยเหลือ ASUS ในการปรับปรุง Eee Pad Transformer Prime ให้รองรับ Android 4.0 อย่างเต็มที่ เลยต้องใช้เวลาปรับปรุงอีกสักหน่อย

Digitimes ยังเผยข้อมูลว่า เดิมทีบริษัทฮาร์ดแวร์ไต้หวันไม่ค่อยพอใจที่กูเกิลไม่สนใจช่วยเหลือเรื่องการอัพเกรด Android 3.x เป็น 4.0 ทำให้บริษัทหลายแห่งหันไปโฟกัสกับ Windows 8 แทน ดังนั้นการที่กูเกิลเข้ามาช่วย ASUS อาจเป็นสัญญาณว่าบริษัทเริ่มกลัว Windows 8 และต้องรีบปรับปรุงความสัมพันธ์กับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์โดยด่วน

ที่มา - Digitimes via Phandroid

Tags:
ASUS

หลังจากประสบความสำเร็จไม่น้อยกับ Eee Pad Transformer ทางค่าย ASUS ก็เตรียมเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นที่สอง ซึ่งจะใช้ชื่อว่า Transformer Prime และทางผู้บริหารของ ASUS เองก็หยิบเครื่องมาโชว์ที่งาน AsiaD เมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว เหลือแต่เปิดตัวอย่างเป็นทางการเท่านั้น

ตามกฎเกณฑ์ของ FCC (กสทช. ของสหรัฐ) อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเครือข่ายมือถือจะต้องผ่านการตรวจสอบจาก FCC ก่อน จึงจะวางขายในสหรัฐได้ ซึ่งเป็นเหตุให้ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะวางขายหลายตัวหลุดออกมาก่อนเปิดตัวนั่นเอง และ Eee Pad Transformer Prime ก็ไม่ถูกยกเว้น

เว็บไซต์ Wireless Goodness ตามเข้าไปดูในฐานข้อมูลของ FCC ที่มีภาพถ่ายฮาร์ดแวร์ภายในของ Transformer Prime และไปเจอของดีเข้า มันคือซีพียูจาก NVIDIA ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ซึ่งก็คงไม่มีตัวอื่นนอกจาก Kal-El (หรือ Tegra 3) ที่มีกำหนดเปิดตัวปลายปีนี้เช่นกัน

ตามข่าวบอกว่า Transformer Prime จะเปิดตัววันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ และน่าจะตั้งราคา 499 ดอลลาร์

ที่มา - Wireless Goodness via Android and Me

Tags:
ASUS

ถ้ายังจำกันได้ ในงาน CES 2011 เมื่อต้นปี ค่ายไต้หวันอย่าง ASUS ได้เปิดตัวแท็บเล็ตตระกูล Eee Pad พร้อมกันหลายรุ่น (ข่าวเก่า) แต่แท็บเล็ตตัวที่ถูกส่งมาทำตลาดก่อนใครเพื่อนและโด่งดังที่สุดกลับมีเพียง Eee Pad Transformer เพียงตัวเดียว (รีวิวโดย @mekpro)

แฝดน้องอย่าง Eee Pad Slider ที่ใช้การ "เลื่อน" คีย์บอร์ดแทนการพับ-แยกร่างนั้นตามออกมาเงียบๆ ในภายหลัง และในที่สุดมันเดินทางมาถึงเมืองไทยอย่างเป็นทางการแล้ว (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะยังมีคนต้องการอยู่ไหม เพราะแท็บเล็ตแอนดรอยด์รุ่นแรกเริ่มหมดอายุทำตลาด และเราก็เริ่มเห็นข่าวของ Eee Pad Transformer 2 บ้างแล้ว)

สเปกของ Eee Pad Slider เรียกได้ว่า "เกือบเหมือน" กับ Eee Pad Transformer ทุกประการ หลักๆ คือจอ 10.1, Tegra 2, พื้นที่เก็บข้อมูล 16GB, Wi-Fi ไม่มี 3G จุดต่างหลักคือรูปแบบของตัวเครื่อง และสเปกยิบย่อยอื่นๆ ที่ต่างไปบ้าง ส่วนราคาเมืองไทยเคาะมาแล้ว 17,900 บาทครับ รายละเอียดดูกันเองบนเว็บของ ASUS

ที่มา - ASUS Thailand Press

Tags:
Android

เราเพิ่งมี รีวิว Eee Pad Transformer โดยคุณ mekpro ไปเมื่อวานนี้ วันนี้ทาง ASUS ประเทศไทยแจ้งมาแล้วว่าจะอัพเป็น Android 3.2 พร้อมคีย์บอร์ดภาษาไทยให้

ในข่าวไม่ได้บอกละเอียด แต่เข้าใจว่าสามารถอัพเกรดเฟิร์มแวร์ผ่าน OTA ได้โดยตรงนะครับ รบกวนผู้ที่มี Eee Pad Transformer ช่วยยืนยันข่าวนี้ด้วยก็ดีครับ

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ ASUS