Tags:
Node Thumbnail

ถูกตั้งคำถามอีกครั้งสำหรับกูเกิล ที่เพิ่งมีผลการศึกษาของ Tim Wu นักวิชาการทางกฎหมาย และอดีตที่ปรึกษาของคณะกรรมการการค้าเสรี (FTC) หนึ่งในผู้ที่เคยสนับสนุนกูเกิลในช่วงถูกสอบสวนจาก FTC เมื่อปี 2013 (ซึ่งกูเกิลชนะ) ซึ่งคราวนี้ Wu ออกมาต่อต้านกูเกิลที่แสดงผลการค้นหาเข้าข้างบริการของตัวเอง โดยไม่ได้อิงจากผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

Tags:
Topics: 

ในยุคสมัยที่เราอ่านรีวิวของทุกสิ่งอย่างก่อนตัดสินใจซื้อหรือจ่ายเงินใช้บริการ สิ่งที่ตามมาเป็นเงาตามตัวคือ "บริการรับจ้างรีวิว" เพื่อให้คะแนนออกมาดี (Blognone เคยนำเสนอข่าว โรงงานรีวิวแอพบน App Store มาแล้ว)

คราวนี้เป็นการรับจ้างรีวิวร้านอาหารบ้าง ต้นเรื่องคือ บริษัท Revleap ประกาศตัวรับจ้างรีวิวร้านค้า-ร้านอาหารบน Yelp, TripAdvisor, Facebook, Google+ โดยประกาศตัวอย่างชัดเจนบนเว็บตัวเองว่าธุรกิจของเราคือ "Create a large constant flow of positive reviews that stay on top of your profile" และ "Get All Positive Reviews for Your Business"

Tags:
Node Thumbnail

เอกสารของทาง Yelp แพลตฟอร์มค้นหาร้านอาหารในสหรัฐ ได้เปิดเผยว่าทางกูเกิลได้แสดงผลการค้นหาในสหรัฐ ที่เอื้อต่อผลิตภัณฑ์ในเครือของตัวเองอย่าง Google+ มากกว่าที่จะแสดงผลแบบ organic โดย Yelp มองว่าเป็นการกีดกันคู่แข่ง ขณะที่ผลการค้นหาในยุโรป ซึ่งกูเกิลกำลังมีปัญหาเรื่องการผูกขาด แสดงผลเป็นกลางมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

หลายครั้งที่เราพึ่งพาบริการเว็บไซต์รีวิวร้านอาหารต่างๆ เพื่อที่จะหาร้านอาหาร (ตัวอย่างเว็บไซต์เหล่านี้เช่น Wongnai หรือ Yelp) และในทางกลับกัน เราก็ใช้เว็บไซต์เหล่านี้ในการแสดงความเห็น หรือรีวิวร้านอาหารที่เราไปรับประทานด้วยเช่นกัน ซึ่งหลายครั้งที่เรามักจะระบุปัญหาในกรณีที่เราทานอาหารแล้วมีปัญหาด้านสุขภาพ (เช่น ท้องเสีย) ตามมา

Tags:
Topics: 

Yelp เว็บรีวิวร้านอาหารและบริการประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ในการีวิว โดยผู้รีวิวสามารถอัพโหลดคลิปวิดีโอสั้นประกอบในเนื้อหาได้ด้วย ซึ่งวิดีโอนั้นจะมีความยาวตั้งแต่ 3-12 วินาที

Madhu Prabaker ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Yelp บอกว่าการเพิ่มวิดีโอในรีวิวจะเป็นประโยชน์ทั้งต่อผู้ประกอบการในการนำเสนอภาพบรรยากาศจริง และลูกค้าก็สามารถสัมผัสข้อมูลได้ดีมากยิ่งขึ้น

ในช่วงแรก Yelp จะเปิดคุณสมบัตินี้เฉพาะกลุ่ม Elite user ก่อนในเดือนมิถุนายน และจะเปิดสำหรับผู้ใช้ทั่วไปภายหลังจากนั้น

ที่มา: Business Insider

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัญหาหนึ่งของผู้ที่ถือครอง Bitcoin คือบางครั้งก็ไม่อาจรู้ได้ว่าร้านค้าใดบ้างที่รับชำระเงินด้วย Bitcoin และนั่นทำให้การวางแผนจับจ่ายใช้สอยด้วยเงินอิเล็กทรอนิกส์นี้ไม่ง่ายนัก

ด้วยเหตุนี้ Yelp ผู้ให้บริการเว็บรีวิวและค้นหาร้านค้าและร้านอาหารในท้องถิ่น เปิดให้เจ้าของร้านค้าต่างๆ สามารถระบุข้อมูลของร้านได้ว่าพร้อมจะรับชำระเงินด้วย Bitcoin หรือไม่

แม้ว่าในการใช้งานจริงอาจติดขัดบ้าง โดยผู้ใช้อาจต้องเข้าไปยืนยันข้อมูลดังกล่าวในหน้าเว็บของร้านค้าบน Yelp อีกครั้ง รวมทั้งข้อมูลแผนที่ร้านค้าที่รับ Bitcoin อาจยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์เนื่องจากผู้ประกอบการบางร้านอาจไม่ได้อัพเดตข้อมูล แต่ก็ถือว่า Yelp ก็ได้เสนอทางเลือกที่ดีให้แก่ผู้ใช้ Bitcoin

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งมีข่าวลือเมื่อเดือนที่แล้ว วันนี้ Yelp และยาฮูประกาศข่าวข้อตกลงอย่างเป็นทางการแล้วครับ

ยาฮูจะนำข้อมูลสถานที่ในระบบของ Yelp ทั้งข้อมูลเวลาเปิดปิด เบอร์โทรศัพท์ รูปภาพ รีวิว ฯลฯ มาผนวกในผลการค้นหาของ Yahoo Search (เฉพาะในสหรัฐเท่านั้น) เมื่อเราค้นหาชื่อสถานที่นั้นๆ ในเว็บของยาฮู ก็จะเห็นรายละเอียดของสถานที่นั้นแสดงขึ้นมาทันทีโดยไม่ต้องกดลิงก์ใดๆ

Yelp คุยว่าตัวเองมีข้อมูลสถานที่มากถึง 53 ล้านแห่ง ส่วนยาฮูก็บอกว่าการค้นหาข้อมูลสถานที่ คิดเป็นสัดส่วน 25% ของทราฟิกด้านการค้นหาของยาฮู การจับมือกันครั้งนี้จึงถือเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวลือ โครงการลับ Marissa Mayer เตรียมดันยาฮูคืนวงการค้นหา ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มเติมจาก Wall Street Journal ว่ายาฮูจะจับมือเป็นพันธมิตรกับ Yelp บริษัทรวมข้อมูลร้านอาหาร-ร้านค้าท้องถิ่น เพื่อบุกตลาดนี้

ตามข่าวบอกว่า ยาฮูจะนำข้อมูลสถานที่และรีวิวของ Yelp มาใส่ในระบบค้นหาของตัวเอง เพื่อเป็นการสร้างความแตกต่างจากระบบค้นหาของกูเกิลและไมโครซอฟท์แบบที่เรารู้จักกันดี โดยฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดให้ใช้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่าระบบค้นหาตัวใหม่ของยาฮูจะมีจุดเด่นอย่างไร เพราะ Yelp ก็มีสัญญาขายสิทธิการใช้งานข้อมูลลักษณะคล้ายๆ กันให้กับแอปเปิลและไมโครซอฟท์มาก่อนแล้ว

Tags:

เว็บรีวิวร้านอาหารและบริการ Yelp ประกาศแผนต่อต้านกับร้านอาหารที่เล่นไม่ซื่อกับรีวิวด้วยฟีเจอร์ใหม่ Consumer alerts สำหรับแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบว่าห้างร้านกำลังซื้อรีวิวที่แสดงอยู่บน Yelp

Yelp ไม่ได้บอกรายละเอียดของระบบ Consumer alearts ว่าทำงานอย่างไรบ้าง แต่หากห้างร้านที่อยู่ในข่ายดังกล่าวจะถูกขึ้นป้ายเตือนเป็นเวลา 90 วัน (ดูหน้าตาได้จากที่มา) ซึ่งหลังจากเริ่มใช้งานระบบดังกล่าวก็มีร้านที่ถูกแจ้งเตือนไปแล้วทั้งสิ้น 9 ร้าน

แผนต่อไปของฟีเจอร์นี้คือการเปิดให้ผู้ใช้สามารถเห็น IP ของแต่ละรีวิวได้ ซึ่งพอจะช่วยในกรณีที่มีการจ้างโพสต์รีวิวจำนวนมากนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

คำว่า "ศัตรูของศัตรูคือมิตร" อาจใช้ได้กับข่าวนี้ เพราะบริการรีวิวสถานที่ Yelp ซึ่งเคยมีเรื่องก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บรีวิวร้านอาหารและบริการ Yelp เริ่มทำการซื้อขายหุ้นของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากยื่นเอกสารไปก่อนหน้านี้ โดยหุ้นของ Yelp ใช้ตัวย่อว่า YELP มีราคาจองหรือราคาไอพีโอที่ 15 ดอลลาร์ แต่ในวันแรกของการซื้อขายหุ้นมีราคาปิดที

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES 2012 ค่ายรถหรูอย่าง Mercedes-Benz นำระบบสั่งงานภายในรถยนต์ (telematics) ตัวใหม่ที่เรียกว่า mbrace2 มาโชว์

ความสามารถของ mbrace2 เหนือระบบสั่งงานในรถทั่วๆ ไปคือมันสามารถใช้งาน "แอพ" ได้ (ซึ่งก็เป็นทิศทางที่ค่ายรถอื่นๆ กำลังมุ่งไปเช่นกัน) โดยระบบที่ Mercedes-Benz นำมาโชว์มีแอพ 3 อย่าง

Tags:
Node Thumbnail

Yelp เว็บให้บริการรีวิวสถานที่บริการและร้านอาหารซึ่งมีข่าวว่าเตรียมเข้าตลาดหุ้นก่อนหน้านี้ ได้ยื่นเอกสารหรือทำไฟลิ่งเพื่อขอเข้าตลาดหุ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีการประเมินว่า Yelp อาจระดมทุนเพิ่มในครั้งนี้ราว 100 ล้านดอลลาร์ โดยหุ้นจะเริ่มซื้อขายในต้นปีหน้า

Tags:

Yelp บริการรีวิวร้านอาหารและสถานที่ต่างๆ (ยังไม่เปิดบริการสำหรับประเทศไทย) เคยกระโดดเข้ามาร่วมวงการขายส่วนลดแบบกลุ่ม (social commerce หรือที่เราเรียกติดปากว่า deals) ในช่วงที่กระแสบริการแบบนี้กำลังมาแรงเมื่อปีที่แล้ว แต่ผลลัพธ์กลับออกมาไม่ดีดังคาด และ Yelp ก็เริ่มลดจำนวนพนักงานฝ่ายนี้ลงแล้ว

Yelp ระบุว่าจะลดขนาดของฝ่ายขาย deals ลงครึ่งหนึ่ง โดยโยกพนักงานขายจำนวน 15 รายไปทำอย่างอื่นแทน ผู้บริหารของ Yelp บอกว่าต้องการโฟกัสที่คุณภาพของร้านค้าที่ร่วมโครงการ มากกว่าเพิ่มจำนวนร้านเยอะๆ และการขาย deals ไม่ได้เป็นธุรกิจหลักของ Yelp อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ยังคงมีข่าวบริษัทอินเทอร์เน็ทเตรียมเข้าตลาดหุ้นกันเรื่อยๆ ล่าสุด Yelp ซึ่งเป็นบริการรีวิวสถานที่และร้านอาหารในอเมริกาก็เตรียมตัวเข้าตลาดหุ้นอีกราย โดยในขั้นแรกนี้บริษัทกำลังหาซีเอฟโอที่มีคุณสมบัติตามระเบียบการนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น หรือ IPO ก่อน

ปัจจุบัน Yelp มีผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ประมาณ 50 ล้านครั้งต่อเดือน รายได้หลักมาจากโฆษณาของร้านค้าในท้องถิ่น ขณะนี้ยังไม่มีตัวเลขรายได้และกำไรของ Yelp รวมถึงมูลค่ากิจการที่ถูกประเมิน แต่ก่อนหน้านี้กูเกิลเคยขอซื้อ Yelp ที่ราคา 550 ล้านดอลลาร์ซึ่งถูกปฏิเสธไป

Tags:
Node Thumbnail

Yelp เป็นบริการรีวิวสถานที่และร้านอาหารชื่อดังในสหรัฐ (ยังไม่มีบริการในไทย) ซึ่งเมื่อปลายปี 2009 มีข่าวออกมาว่า Yelp ปฏิเสธข้อเสนอซื้อ 500 ล้านเหรียญจากกูเกิล และหลังจากนั้นเราก็เห็นบริการแบบเดียวกันของกูเกิลอย่าง Place Page และ Hotpot ออกมาแข่ง

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้เทรนด์ Location-Based Service เรียกว่ามาแรงไม่หยุดจริงๆ ไม่ว่าจะ Foursquare, Gowalla หรือ Facebook Places ล่าสุด Google ได้ต่อยอดและเปิดตัว "Google Hotpot"

Hotpot คือการรวมฟีเจอร์ของ Google Places เข้ากับระบบรีวิวและให้เรทติ้ง ที่ให้คนช่วยกันแนะนำร้านอาหารหรือสถานบริการต่างๆ ที่อยู่ใกล้ตัวเรา (ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Location-Based Recommendation Engine)

เมื่อปลายปีที่แล้ว Yelp ปฏิเสธข้อเสนอซื้อ 550 ล้านดอลลาร์ของกูเกิล และแน่นอนว่าการเปิดตัวครั้งนี้ย่อมส่งผลกระทบโดยตรงต่อ Yelp ซึ่งเป็นเจ้าตลาดในบริการด้านนี้มาก่อน

ไปลองเล่นกันได้ครับที่ http://www.google.com/hotpot

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าววงในว่า Yelp เว็บไซต์รีวิวผลิตภัณฑ์แบบ 2.0 (แยกหมวดหมู่ตามเมืองในสหรัฐ คล้ายๆ กับ Craiglist แต่ให้บริการเฉพาะในสหรัฐเท่านั้น) ซึ่งก่อนหน้านี้กำลังเจรจาขายกิจการให้กูเกิล ได้บอกปัดข้อเสนอมูลค่า 550 ล้านดอลลาร์จากกูเกิลแล้ว

มีความเป็นไปได้เหมือนกันว่า Yelp มีผู้ซื้อรายอื่นติดต่อเข้ามา (ไมโครซอฟท์หรือแอปเปิล?) แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เชื่อว่า Yelp น่าจะมองถึงอนาคตที่จะขายหุ้นแก่สาธารณะชนทั่วไป (ทำ IPO) ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับที่ Facebook และ Twitter น่าจะเริ่มทำในปีหน้า

ที่มา - TechCrunch