Tags:
Node Thumbnail

ข่าวร้ายที่มาพร้อมกับ Android 4.4 KitKat คือ Galaxy Nexus ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ได้ไปต่อ (เพจ Google Support) โดยกูเกิลให้เหตุผลว่าเป็นเพราะวางขายมานานเกินกรอบเวลา 18 เดือนตามนโยบายของกูเกิลแล้ว (Google Support)

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าวสเปกของ Google Glass ไปบ้างแล้ว แต่กูเกิลกลับยังไม่บอกสเปกของชิ้นส่วนสำคัญๆ เช่น ซีพียูและแรม

แต่เนื่องจาก Google Glass นั้นรัน Android เลยมีนักพัฒนาชื่อ Jay Lee ที่ได้ Glass ไปใช้งานลองแกะข้อมูลสเปกผ่าน ADB (Android Debug Bridge) และได้ข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้

  • ซีพียู TI OMAP 4430 ไม่ทราบความถี่ (ตัวเดียวกับที่ใช้ใน Galaxy S II)
  • มีแรมให้ใช้งาน 682MB คาดว่าแรมทั้งหมดคือ 1GB
  • รัน Android 4.0.4 ICS

คาดว่ากูเกิลเลือกใช้ชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ที่เก่าหน่อย เพราะเหตุผลด้านพื้นที่สำหรับวางฮาร์ดแวร์ในตัวแว่นนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

การต่อสู้อันดุเดือดในตลาดอุปกรณ์พกพาเริ่มแสดงผลของฝ่ายแพ้-ชนะกันบ้างแล้ว ล่าสุดผู้ผลิตชิปรายใหญ่อย่าง Texas Instruments หรือ TI ออกมาประกาศว่าจะย้ายงบลงทุนในอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟน มาเป็นอุปกรณ์ฝังตัวในภาพกว้างๆ อย่างเช่น ตลาดรถยนต์

เหตุผลของ TI คือถึงแม้หน่วยประมวลผลแบบฝังตัวมีอัตราการเติบโตช้ากว่าหน่วยประมวลผลของสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต แต่มีอัตรากำไรเยอะกว่ากันมาก

TI ไม่ได้ทิ้งหน่วยประมวลผลสำหรับมือถือไปซะทั้งหมด ยังมีบริการสนับสนุนลูกค้าเดิมอยู่ แต่ไม่สนใจพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในอัตราเร่งแบบเดียวกับช่วงที่ผ่านมาอีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo เปิดตัวแท็บเล็ต IdeaTab S2109 แบบเงียบๆ มันเป็นแท็บเล็ตหน้าจอ 9.7" IPS สัดส่วน 4:3 ความละเอียด 1024x768 (เท่ากับ iPad ทั้งขนาดและสัดส่วน)

สเปกอย่างอื่นคือซีพียู TI OMAP 4430 ดูอัลคอร์ 1GHz, RAM 1GB, กล้องหน้า 1.3MP, หนัก 576 กรัม, หนา 8.9 มิลลิเมตร, Micro USB, Micro SD และ Micro HDMI ระบบปฏิบัติการเป็น Android 4.0 ICS

ฟีเจอร์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใครคือลำโพง SRS surround sound speaker จำนวน 4 ตัว ซึ่ง Lenovo บอกว่าออกแท็บเล็ตตัวนี้มาจับตลาดความบันเทิงโดยเฉพาะ

ราคา 349 ดอลลาร์ เริ่มขายในสหรัฐเดือนมิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

สิ่งที่เราจะเห็นในงาน Mobile World Congress 2012 แน่ๆ คือ "สงครามหน่วยประมวลผลบนมือถือ" ที่แข่งกันดุไม่แพ้ตัวมือถือโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES 2012 ผู้ผลิตซีพียูรายใหญ่อีกรายคือ Texas Instrument หรือ TI ก็โชว์มือถือต้นแบบที่ใช้ซีพียูตัวใหม่ OMAP 5

TI เปิดตัว OMAP 5 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2011 ความสำคัญของมันคือใช้สถาปัตยกรรม Cortex-A15 MPCore รุ่นล่าสุดของตระกูล ARM โดยจะใช้ซีพียูดูอัลคอร์ และอัดความถี่ไปได้สูงถึง 2GHz

Tags:
Node Thumbnail

หลาย ๆ คนที่ติดตามมือถือ Galaxy Nexus มาตลอดอาจจะผิดหวังกับสเปคของเครื่อง ที่ตอนแรกมีกระแสข่าวลือออกมาว่า Galaxy Nexus จะมาพร้อมกับชิประดับเทพอย่าง Exynos ของซัมซุงที่ความเร็ว 1.5GHz แต่ตัวจริงกลับเลือกใช้ OMAP4460 จาก Texus Instruments (TI) ที่ใช้ GPU ตัวเดียวกันกับ Nexus S ที่ทำตลาดมาแล้วเกือบปีคือ PowerVR SGX540

Andy Rubin จากกูเกิล ได้ออกมาอธิบายว่า แม้ว่าในครั้งนี้กูเกิลจะเลือกซัมซุงให้ผลิตอุปกรณ์ให้ก็ตาม แต่จริง ๆ แล้วกูเกิลคัดเลือกทุกชิ้นส่วนของมือถือตระกูล Nexus เองทั้งหมด จากผู้ผลิตหลาย ๆ รายด้วยกัน โดยในปีที่แล้ว กูเกิลตัดสินใจเลือกให้ซัมซุงผลิตทั้งตัวอุปกรณ์และตัว SoC (System-on-a-Chip) แต่ในปีนี้ กูเกิลเลือกให้ TI มาดูแลเรื่องหน่วยประมวลผลเอง

Tags:
Node Thumbnail

Texas Instrument เปิดตัวซีพียูมือถือรุ่นใหม่ OMAP4470 เพื่อต่อกรกับ Tegra 2/3 และ Snapdragon รุ่นที่สอง

OMAP4470 ใช้สถาปัตยกรรม ARM Cortex A9 แบบดูอัลคอร์ สามารถอัดสัญญาณนาฬิกาไปได้ถึง 1.8GHz (Tegra 2 ได้สูงสุด 1.5GHz) ให้ประสิทธิภาพในการท่องเว็บดีกว่าเดิม 80%, หน่วยประมวลผลกราฟิกเป็น POWERVR SGX544 ประสิทธิภาพดีกว่ารุ่นเดิม 2.5 เท่า, มีชิปเฉพาะสำหรับประมวลกราฟิกแบบ 2D ช่วยลดโหลดของ GPU, รองรับการแสดงผลความละเอียดสูงสุด 2048x1536 พิกเซล

ตัวซีพียูจะเปิดตัวในครึ่งหลังของปี 2011 ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้จะวางขายช่วงต้นปี 2012 ซีพียูตัวนี้น่าจะเป็นตัวสุดท้ายในสาย OMAP4 ส่วน OMAP5 จะตามมาในครึ่งหลังของปี 2012

Tags:
Node Thumbnail

ตามกำหนดการเดิมคือหลังจากที่ชิป Cortex-A9 เริ่มวางตลาด ชิป Cortex-A15 ก็ตามมา โดยเจ้าแรกที่ประกาศออกมาคือ Texas Instrument (TI) เปิดตัวชิป OMAP 5 ที่ระบุว่าเป็นชิปตัวแรกที่ "เหมือนพีซี"

OMAP 5 ทำความเร็วได้มากกว่าชิป Cortex-A9 เดิม 50% ที่สัญญาณนาฬิกาเท่ากัน มันรองรับแรม 8GB และรองรับการทำ Virtualization ในตัว ในตัว OMAP 5 นั้นนอกจาก Cortex-A15 แล้วยังใส่ซีพียู Cortex-M4 มาด้วยอีกสองตัวเพื่อรันงานเฉพาะแยกออกไป นอกจากนี้ยังมีส่วนประมวลผล DSP, กราฟิก 3 มิติและ 2 มิติ

ชิปเริ่มส่งมอบปลายปี โดยมีรุ่นที่ใช้แรม DDR2 และ DDR3 ให้เลือก

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Touch Book

Tags:
Node Thumbnail

สงครามโทรศัพท์มือถือในวันนี้ไม่ได้จำกัดอยู่ในผู้ผลิตโทรศัพท์และระบบปฎิบัติการเท่านั้น ซีพียูก็เป็นอีกหนึ่งสมรภูมิที่กำลังขับเคี่ยวกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ทั้งการแข่งกันระหว่าง x86 จากอินเทลและ ARM และการแข่งจากผู้ผลิต ARM อีกหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็น Qualcomm, Nvidia, และ Texas Instrument (TI)

ในงาน Mobile World Congress ทาง TI จึงถือโอกาสเปิดตัว OMAP 4 ที่เป็นตระกูลถัดจาก OMAP 3 ที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงเช่นในไอโฟนและโทรศัพท์รุ่นอื่นๆ

ชิป OMAP 4 จะมีความสามารถดังนี้