Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า Qualcomm ได้ประกาศเลิกผลิตจอ Mirasol ไปตั้งแต่กลางปีที่แล้ว โดยจะเน้นไปที่การขายสิทธิให้เจ้าอื่นไปผลิตแทน และในงาน SID ของปีนี้ Qualcomm ก็หยิบหน้าจอรุ่นใหม่ๆ ของ Mirasol มาแสดงในงานด้วย

เริ่มต้นกันที่ตัวแรกเป็นพาเนลจอขนาด 1.5" สำหรับใช้งานบน Smart Watch แม้จะไม่บอกความละเอียดมา (แต่ดูด้วยตาก็ละเอียดพอสมควร) หน้าจอตัวนี้ Qualcomm บอกว่ากำลังจะมีผู้ผลิตบางรายนำไปใช้กับอุปกรณ์ของตัวเองด้วย

No Description

Tags:
Node Thumbnail

จอภาพ Mirasol ที่ Qualcomm ซุ่มพัฒนามานานมีอันต้องลาจากเสียแล้ว โดย Qualcomm ประกาศว่าจะหยุดการผลิตจอภาพ Mirasol ด้วยตัวเอง และเปลี่ยนเป็นการขายสิทธิใช้งานเทคโนโลยีให้บริษัทอื่น (ที่ยังไม่รู้ว่ามีหรือไม่) แทน

เทคโนโลยีของ Mirasol นั้นใช้แสงภายนอกช่วยสะท้อนภาพ ทำให้ไม่จำเป็นต้องเปิดแสงไฟในจอตลอดเวลา ผลคือประหยัดแบตเตอรี่ขึ้นมาก แต่สิ่งที่ตามมาคือการผลิตที่ซับซ้อนและมีราคาแพง ซึ่งที่ผ่านมาก็มีเครื่องอ่านอีบุ๊กเพียงไม่กี่รุ่นที่ใช้จอนี้

Qualcomm ไม่ได้ให้เหตุผลที่ชัดเจนนัก บอกแค่ว่ายุทธศาสตร์ใหม่เหมาะกับแผนธุรกิจของบริษัทมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีในงาน CES 2012 เริ่มมีผู้ผลิตใช้จอ Mirasol ของ Qualcomm ทำเครื่องอ่านอีบุ๊กหน้าจอ 5.7 นิ้ว ความละเอียด XGA และในงาน Display Week 2012 ที่จัดขึ้นในช่วงวันที่ 3-8 มิถุนายน Qualcomm เปิดตัวจอ Mirasol รุ่นต้นแบบใหม่อีกสองขนาด 4.3 นิ้ว และ 1.5 นิ้ว

ตัวหน้าจอ 4.3 นิ้วมาพร้อมกับความละเอียดสูงถึง 720p มีความหนาแน่นสูงถึง 343 ppi สำหรับใช้ในอุปกรณ์หลากหลายประเภท และอีกขนาด 1.5 นิ้วสำหรับใช้ทำนาฬิกา

สำหรับข้อดีของ Mirasol ยังเป็นเหมือนเดิมคือการใช้พลังงานที่ต่ำ Qualcomm ถึงกับบอกว่าสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องสนใจแบตเตอรี่ แต่แลกกับอัตราการรีเฟรชหน้าจอที่ยังต่ำกว่าจอทั่วไปอยู่มาก

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกผลิตภัณฑ์น่าสนใจในงาน CES 2012 ครับ หลายคนคงจำจอภาพ Mirasol ของบริษัท Qualcomm กันได้ และปีที่แล้วเราก็เห็นเครื่องอ่านอีบุ๊กตัวแรกที่ใช้จอตัวนี้ (Kyobo ของเกาหลีใต้) กันไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จอภาพแห่งอนาคตอีกตัวหนึ่งที่ตอบโจทย์ทั้งเรื่องจอสัมผัส ความเป็นจอสี (ที่ E Ink ยังทำได้ไม่ดี) และการประหยัดพลังงาน คือจอ Mirasol ของ Qualcomm เพียงแต่ปัญหาคือยังไม่มีอุปกรณ์จริงวางขายเท่าไรนัก

ล่าสุด Qualcomm ประกาศเครื่องอ่านอีบุ๊กตัวแรกที่ใช้จอ Mirasol แล้ว โดยร่วมกับ Kyobo ร้านขายหนังสือรายใหญ่ของเกาหลีใต้ เปิดตัว Kyobo e-Reader ไปแล้วที่เกาหลีใต้

Kyobo e-Reader ใช้จอ Mirasol ขนาด 5.7" ความละเอียด 1024x768 (223 ppi) และใช้ซีพียู Qualcomm Snapdragon S2 1GHz, ระบบปฏิบัติการเป็น Android 2.3 รุ่นปรับแต่ง, ซื้ออีบุ๊กจากเครือ Kyobo ที่มีให้เลือกกว่า 9,000 เล่ม

Tags:

ในงาน SID 2011 ที่จัดขึ้นวันนี้ทาง Mirasol ได้เปิดตัวจอต้นแบบขนาด 4.1 นิ้วสำหรับสมาร์ทโฟนความละเอียดอยู่ที่ 800*480 ส่วนกำหนดการสำหรับวางจำหน่าย ยังไม่มีกำหนดส่วนจอ 5.7 นิ้วที่มีข่าวว่าจะวางตลาดปีนี้ยังไม่มีข่าวคืบหน้าแต่อย่างใด

ที่มา : Engadget.com