Tags:
Node Thumbnail

Overture Maps Foundation หรือ OMF หน่วยงานที่มี Amazon Web Services (AWS), Meta, Microsoft และ TomTom ร่วมก่อตั้งเมื่อปีที่แล้ว เพื่อร่วมกันพัฒนาข้อมูลแผนที่แบบ Open Map ให้นักพัฒนานำไปใช้ต่อยอดได้ ประกาศเผยแพร่ข้อมูลแผนที่ชุดแรกให้นำไปใช้งาน

Overture 2023-07-26-alpha.0 คือชื่อของ release นี้ โดยมีข้อมูลเสริม 4 ส่วน ได้แก่ สถานที่น่าสนใจ (Places of Interest), อาคาร, เครือข่ายการเดินทาง และข้อมูลแนวเขตการปกครอง โดยเฉพาะส่วนข้อมูลสถานที่นั้นมีมากกว่า 59 ล้าน สถานที่ทั่วโลก นักพัฒนาสามารถนำไปใช้งานทั้งการแนะนำเส้นทาง การค้นหาสถานที่ ตลอดจนต่อยอดกับแอพพลิเคชันอื่นได้

Tags:
Node Thumbnail

Linux Foundation ประกาศตั้งหน่วยงานใหม่ Overture Maps Foundation เพื่อร่วมกันพัฒนาข้อมูลแผนที่แบบ Open Map เพื่อให้นักพัฒนาสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาบริการที่ต้องใช้ข้อมูลแผนที่ได้ทั่วโลก

โครงการดังกล่าวมีบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่มีฐานะเป็นผู้ริเริ่มได้แก่ Amazon Web Services (AWS), Meta, Microsoft และ TomTom โดยเปิดให้ชุมชนนักพัฒนาเข้าร่วมในการพัฒนาข้อมูลร่วมกัน

Jim Zemlin ผู้บริหารของ Linux Foundation กล่าวว่าข้อมูลแผนที่เป็นการอิงกับสภาพแวดล้อมจริง เชื่อมต่อกับทุกชุมชนในโลก มีการเปลี่ยนแปลงและเติบโตตลอดเวลา จึงเป็นความท้าทายที่ซับซ้อนมากเกินกว่าหนึ่งองค์กรจะจัดการได้ ทุกคนในอุตสาหกรรมต้องร่วมมือกันจึงจะเป็นประโยชน์สูงสุดกับทุกคน

Tags:
Node Thumbnail

อินเดียได้ออกข้อกำหนดให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพาอื่นที่จะทำตลาดในอินเดียให้รองรับระบบนำทางด้วยดาวเทียมของอินเดียที่ชื่อ NavIC (Navigation with Indian Constellation) (หรือก็คือระบบ GPS ที่เป็นของอินเดียเอง) เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2023 เป็นต้นไป

มาตรการผลักดันการใช้งานระบบ NavIC ล่าสุดที่กำหนดให้ผู้ผลิตชิปและผู้ผลิตอุปกรณ์พกพาสำหรับขายในอินเดียให้ผนวกชิปรองรับการใช้งานกับดาวเทียม NavIC นั้นย่อมเพิ่มโจทย์ในการทำงานให้บริษัทไอที ทั้งเรื่องต้นทุนชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งจะต้องทำงานแข่งกับเวลาให้ทันเดือนมกราคมปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ชาว Blognone คงรู้จัก Google Earth กันอยู่แล้วไม่ต้องแนะนำอะไรมาก แต่จริงๆ แล้วกูเกิลมีผลิตภัณฑ์อีกตัวชื่อ Google Earth Engine เป็นการรวมภาพถ่ายดาวเทียมความละเอียดสูง และฐานข้อมูลเชิงพื้นที่ (geospatial) อีกมหาศาล 50 petabyte ที่เปิดให้นักวิจัย-นักวิทยาศาสตร์ สามารถใช้งานได้ฟรีมานานแล้ว (ตัวอย่างคือ ภาพ Timelapse แสดงการเปลี่ยนแปลงของผิวโลกตามช่วงเวลา)

ล่าสุดกูเกิลเปิด Google Earth Engine ให้เช่าใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้แล้ว โดยถือเป็นบริการหนึ่งของ Google Cloud Platform ตัวอย่างบริษัทที่นำไปใช้แล้วคือ Unilever ใช้วางแผนซัพพลายเชนของการปลูกปาล์มน้ำมันที่ไม่ทำลายป่า

Tags:
Node Thumbnail

Brian Krebs นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก Krebs Security เขียนบล็อกรายงานการค้นพบว่า iPhone 11 Pro Max ยังคงแสดงไอคอนลูกศรที่ด้านขวาบน ที่แสดงว่าตัวเครื่องยังคงมีการใช้งานและส่งข้อมูลโลเคชันกลับไปยังแอปเปิลอยู่ แม้จะสั่งปิด (เลือก never) ในทุกแอปและ system service ทั้งหมดแล้วก็ตาม เปิดไว้แค่ Location Service ในหน้า Setting เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ปี 1994 เป็นต้นมา ทวีปออสเตรเลียมีการเคลื่อนไหวของแผ่นดินมา 1.5 เมตรแล้ว โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าตัวทวีปได้แยกออกจากผืนแผ่นดินอินโด-ออสเตรเลีย มาตั้งแต่ 3 ล้านปีก่อน และทุกปีแผ่นดินจะเคลื่อนขยับไปข้างหน้า (ใกล้เส้นศูนย์สูตร) เรื่อยๆ ปีละ 7 ซม. สร้างปัญหาต่อระบบดาวเทียมนำทาง ซึ่งยังอิงอยู่กับแผนที่ออสเตรเลียในปี 1994 ทำให้ข้อมูลไม่ซิงค์กันหรือไม่ตรงกัน ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบเพียงการนำทางเท่านั้น แต่ยังจะกระทบระบบส่งของผ่านโดรน เกษตรกรรม อุตุนิยมวิทยา หรือแม้แต่ระบบรถไร้คนขับอีกด้วย

นักวิทยาศาสตร์จึงวางแผนเตรียมปรับปรุงการทำแผนที่ออสเตรเลียใหม่ให้เสร็จภายในเดือนมกราคมปี 2017 โดยจะพล็อตจุดละติจูด ลองจิจูดใหม่ ให้ไปทางเหรือประมาณ 5.9 ฟุต การเปลี่ยนแปลงเรื่องแผนที่ไม่ใช่อะไรที่จะสามารถทำได้บ่อย แต่นักวิทยาศาสตร์ด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย Dan Jaksa บอกว่า ควรมีระบบที่เข้าจัดการกับความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

ที่มา - Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัย CSAIL แห่งสถาบัน MIT พัฒนาระบบ Wi-Fi ที่สามารถรับรู้ตำแหน่งของผู้ใช้งานอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับมันอยู่ ที่ไม่ใช่แค่รู้ว่ามีกี่ชิ้น แต่มันสามารถรู้ตำแหน่งที่ชัดเจนได้ว่าห่างออกไปเท่าไหร่จาก access point ในทิศทางไหน ชื่อของโครงการวิจัยนี้คือ Chronos

Chronos ใช้วิธีจับเวลา "time-of-flight" ซึ่งหมายถึงระยะเวลาที่สัญญาณจากอุปกรณ์ของผู้ใช้ถูกส่งมายังอุปกรณ์ Wi-Fi มันสามารถจับเวลาได้แม่นยำระดับที่ว่าค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนนั้นมีแค่เพียง 0.47 ns หรือไม่ถึงครึ่งของหนึ่งในพันล้านวินาทีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเปิดตัวบริการค้นหาถุงเท้า ช่วยให้ผู้ใช้หาถุงเท้าที่ถอดลืมทิ้งไว้ได้ คล้ายกับฟังก์ชั่นของ Android Device Manager แอพที่ Google พัฒนามาเพื่อให้ผู้ใช้ค้นหาตำแหน่งอุปกรณ์ Android

Google บอกว่าบริการค้นหาถุงเท้านี้ได้รับความร่วมมือจากร้านค้าปลีกทั่วออสเตรเลียในการจัดจำหน่ายถุงเท้าแบบพิเศษที่มีชิปแสดงตำแหน่ง โดยจะเชื่อมต่อกับแอพผ่านทางบลูทูธพลังงานต่ำ ตัวชิปที่ว่านี้จะติดอยู่กับแถบสายรัดซึ่งมีอยู่ที่ถุงเท้าทุกข้าง เมื่อใดที่ผู้ใช้หาถุงเท้าเจอแค่ข้างเดียวไม่ครบคู่ ก็เพียงแต่กดตัวส่งสัญญาณที่ถุงเท้าข้างนั้น หน้าจอแอพจะแสดงตำแหน่งของถุงเท้าอีกข้างที่หายไป โดยไม่เพียงแต่จะมีการแสดงตำแหน่งแบบหน้าจอเรดาร์บนแอพเท่านั้น ตัวถุงเท้าข้างที่หายไปจะส่งเสียงเพลงออกมาทำให้ผู้ใช้ค้นหามันได้ง่ายขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google พัฒนา PlaNet ปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถเดาได้ว่าภาพถ่ายที่มันเห็นถูกถ่ายจากที่ไหนบนโลก โดยอาศัยข้อมูลจากสิ่งที่ปรากฏในภาพเท่านั้น ไม่ต้องใช้ข้อมูลแท็กสถานที่ (geotag) ของภาพถ่าย

Tobias Weyand ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์วิทัศน์ของ Google คือผู้นำทีมในการพัฒนา PlaNet พวกเขาสอนให้มันรู้จักภาพถ่ายจากสารพัดสถานที่กระจายกันรอบโลกถึง 126 ล้านภาพ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็ทำให้ PlaNet สามารถระบุสถานที่ที่แต่ละภาพถูกถ่ายมาได้แม่นยำกว่าคนมาก

Tags:
Node Thumbnail

คนไทยอาจไม่นิยม Snapchat กันเท่าไรนัก แต่ตอนนี้ Snapchat กลายเป็นวิธีการส่งข้อความยอดฮิตของวัยรุ่นสหรัฐไปเรียบร้อย และเมื่อมันได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น สิ่งที่ตามมาคือ "ฟิลเตอร์" หรือกรอบตกแต่งภาพถ่ายน่ารักๆ จำนวนมาก

ล่าสุด Snapchat ออกฟีเจอร์หาเงินแบบใหม่ เราสามารถสร้างฟิลเตอร์ของตัวเอง แล้วกำหนดการใช้งานเฉพาะพื้นที่ในโลกจริงได้ (geofencing) วิธีการคือลากพื้นที่พร้อมระบุช่วงเวลาที่ต้องการใช้ฟิลเตอร์ดังกล่าว และจ่ายเงิน (ราคาเริ่มต้น 5 ดอลลาร์ ที่เหลือขึ้นกับระยะเวลาและขนาดพื้นที่) จากนั้นเมื่อถึงวันเวลาที่กำหนด คนที่เดินเข้ามาแล้วเปิดแอพ Snapchat ก็จะเห็นฟิลเตอร์ที่เราสร้างไว้

Tags:
Node Thumbnail

เร็วๆ นี้มีนักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดชื่อ Aran Khanna ถูก Facebook บอกยกเลิกข้อเสนอที่เขาจะได้เข้าฝึกงานฤดูร้อนกับบริษัท เนื่องจากเขาพัฒนาส่วนเสริมของ Chrome เป็นแผนที่ที่สามารถแสดงตำแหน่งเพื่อนๆ ของเราได้อย่างแม่นยำ

แผนที่นี้ใช้ชื่อว่า Marauder's Map ซึ่งตั้งชื่อตามแผนที่ในนวนิยายเรื่อง Harry Potter ที่แสดงตำแหน่งของคนอื่นๆ ในบริเวณโรงเรียนฮอกวอตส์ ด้วยการดึงข้อมูลตำแหน่งของเพื่อนมาจากแอพ Messenger โดยทาง Mashable บอกว่ามันแสดงตำแหน่งเพื่อนได้แม่นยำถึงระดับที่รู้ว่าคนนั้นอยู่ในตึกไหนเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ใช้ Facebook Messenger คงคุ้นเคยกับลูกศรสีฟ้าในช่องส่งข้อความ ซึ่งจะแชร์พิกัดของเราให้คู่สนทนาโดยอัตโนมัติ ถึงแม้ว่ามันจะกดปิดได้ แต่คนที่ระวังเรื่องความเป็นส่วนตัวอาจไม่ค่อยสบายใจเท่าไรนัก

วันนี้ Facebook ออกมาประกาศว่าจะยกเลิกวิธีการแชร์พิกัดแบบนี้แล้ว และเปลี่ยนเป็นปุ่มส่งพิกัดแทน (แบบเดียวกับ LINE) วิธีการแชร์พิกัดแบบใหม่ช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ เพราะผู้ใช้ที่อยากเผยพิกัดให้คู่สนทนารับทราบต้องตั้งใจกดแชร์พิกัดจริงๆ ไม่ใช่เผลอแชร์พิกัดไว้ตลอดเวลาแบบของเดิม

นอกจากนี้ ฟีเจอร์แชร์พิกัดแบบใหม่ยังไม่จำกัดเฉพาะพิกัดของตัวเราเอง แต่เราสามารถส่งพิกัดของสถานที่ใดๆ ไปให้คู่สนทนาก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศโครงการ Google Imagery หรือ Google Maps for Business Imagery ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยธุรกิจ Google Enterprise

หน้าที่ของมันคือขาย "ภาพถ่ายดาวเทียม" และ "ภาพถ่ายทางอากาศ" (aerial imagery) ที่เราเห็นกันในโปรแกรม Google Earth ให้กับธุรกิจที่อยากใช้ภาพถ่ายความละเอียดสูงเพื่อใช้งานในธุรกิจของตัวเอง กูเกิลบอกว่าการซื้อภาพจากกูเกิลยังมีจุดเด่นเหนือการซื้อภาพแบบเดิมๆ ที่ต้องคัดลอกข้อมูลใส่ดิสก์หรือโหลดผ่าน FTP แต่กรณีของกูเกิลสามารถซื้อสิทธิ์การใช้งานภาพที่โฮสต์อยู่บนกลุ่มเมฆของกูเกิลได้ทันที

ราคาไม่เปิดเผยต่อคนทั่วไป ใครสนใจลองติดต่อเซลส์ของกูเกิลครับ

Tags:
Node Thumbnail

ที่ต่างประเทศมีกรณีตัวอย่างการใช้เทคโนโลยีเพื่อคลี่คลายคดีปล้นจี้ เมื่อตำรวจ New York ไล่ตามจับคนร้ายที่ปล้นร้านยาโดยอาศัยข้อมูลตำแหน่งจากตัวส่งสัญญาณ GPS ที่อยู่ภายในขวดยาที่โดนปล้น

คนร้ายได้เข้าปล้นร้านยาชื่อ HealthSource Pharmacy และสั่งให้พนักงานร้านมอบเงินสดพร้อมยา OxyContin ให้กับเขา ซึ่งยาดังกล่าวมีราคาแพงมากถึงขนาดที่ว่าคนร้ายอาจขายต่อมันได้ในราคาสูงถึงเม็ดละ 80 ดอลลาร์

ทว่าขวดยา OxyContin ที่คนร้ายได้รับไปนั้นเป็นขวดปลอมที่ทำเลียนแบบ โดยนอกจากภายในจะไม่มียาของจริงแล้ว มันยังมีตัวส่งสัญญาณ GPS และนี่เองที่เป็นกุญแจให้ตำรวจสามารถตามล้อมจับคนร้ายได้ภายในเวลาไม่นานหลังเกิดการปล้น ก่อนเหตุการณ์จะจบลงด้วยการยิงปืนต่อสู้และเป็นฝ่ายคนร้ายที่โดนวิสามัญฆาตกรรม

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้สิทธิบัตรฉบับใหม่เกี่ยวกับเทคนิคการระบุตำแหน่งของผู้ใช้โดยอาศัยข้อมูลจากอุปกรณ์พกพาของผู้ใช้ว่าเชื่อมต่ออยู่กับเครือข่าย Wi-Fi ใดในพื้นที่ โดยสิทธิบัตรฉบับนี้ถูกยื่นจดตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2012 และเพิ่งได้รับอนุมัติเมื่อช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา

การระบุตำแหน่งของผู้ใช้โดยอ้างอิงจากตำแหน่งของเสาส่งสัญญาณ Wi-Fi ที่อุปกรณ์พกพาของผู้ใช้เชื่อมต่ออยู่นี้เป็นเทคนิคที่มีการใช้งานกันแพร่หลายมานานแล้ว (สมาร์ทโฟนสารพัดยี่ห้อล้วนแล้วแต่มีฟีเจอร์นี้) โดยอาศัยความสามารถของอุปกรณ์พกพาที่จะตรวจหาเครือข่าย W-Fi ที่อยู่ใกล้เคียงในขณะนั้นตลอดเวลา จากนั้นเซิร์ฟเวอร์ก็จะอาศัยข้อมูลพิกัดทางภูมิศาสตร์ของจุดส่งสัญญาณเครือข่าย Wi-Fi เหล่านั้น ทำให้ประเมินตำแหน่งของผู้ใช้ได้

Tags:
Node Thumbnail

Curtis Wong ผู้ที่อยู่เบื้องหลังแอพแผนที่โลกและอวกาศ WorldWide Telescope ภายใต้ไมโครซอฟท์ รีเสิร์ช และ GeoFlow เครื่องมือพล็อตข้อมูลจาก Excel บนแผนที่โลก 3 มิติ ได้นำเสนอโครงการ Holograph แพลตฟอร์มนำเสนอข้อมูลแบบตายตัวหรือแบบมีพลวัต (dynamic) ใน 3 มิติให้อยู่เหนือหรืออยู่ใต้แนวระนาบของหน้าจอ 2 มิติ

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Facebook ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ (ที่ทดสอบมาสักระยะแล้ว) ในชื่อ Nearby Friends ความสามารถของมันตรงตามชื่อคือจะแจ้งเตือนเราเมื่อมีเพื่อนของเราคนใดคนหนึ่งเข้ามาอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อให้เราทราบและสามารถนัดพบกันได้

ฟีเจอร์นี้เป็นทางเลือก (optional) ที่ผู้ใช้ต้องเปิดใช้เอง สามารถกำหนดได้ว่าจะให้ใครทราบพิกัดของเราบ้าง (เจาะจงได้เป็นรายคน) และสามารถกำหนดได้ว่าจะบอกขอมูลพิกัดเป็นระยะเวลานานเท่าไร (เช่น ให้เพื่อนคนนี้ทราบว่าเราอยู่ที่ไหนเป็นเวลา x ชั่วโมง หลังจากนั้นก็จะไม่ทราบอีก)

ผู้ใช้แอพ Facebook บน iOS/Android ในสหรัฐอเมริกาจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้ก่อน โดยจะเปิดให้ใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าครับ

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางแอพไฟฉายที่มีอยู่มากมายบนแอนดรอยด์ แอพตัวที่คนใช้เยอะมากๆ ตัวหนึ่งคือ Brightest Flashlight (ยอดดาวน์โหลดอยู่ระหว่าง 50-100 ล้านครั้ง) อย่างไรก็ตาม แอพตัวนี้กลับถูกคณะกรรมการการค้าของสหรัฐ (FTC) ตรวจพบว่าแอบดึงพิกัดของผู้ใช้งานแล้วส่งข้อมูลนี้ให้บริษัทโฆษณา

FTC ได้สั่งให้บริษัท GoldenShores ผู้พัฒนาแอพตัวนี้ห้ามเก็บข้อมูลพิกัดของผู้ใช้โดยไม่อธิบายอย่างชัดแจ้งว่าเก็บไปทำไม และส่งข้อมูลให้ใครบ้าง, ลบข้อมูลเก่าที่เคยสะสมมาทั้งหมดภายใน 10 วัน, นอกจากนี้ยังต้องรายงานการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจต่อ FTC เป็นเวลาอีก 10 ปีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทภาพถ่ายดาวเทียม DigitalGlobe เผยสถิติว่ามีคนมากกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก ร่วมกันสแกนภาพถ่ายดาวเทียมในคลังภาพของบริษัท เพื่อค้นหาเครื่องบิน Malaysia Airlines MH370 ที่หายสาบสูญไป

DigitalGlobe มีแพลตฟอร์มสำหรับ crowdsourcing แผนที่ดาวเทียมชื่อ Tomnod สำหรับงานทั่วไปอยู่แล้ว พอเกิดเหตุเครื่องบินหาย ทีมงาน Tomnod จึงตั้งโครงการค้นหาเครื่องบินขึ้น โดยระบบจะสุ่มพิกัดมาให้เราคอยดูว่าภาพที่ขึ้นมาบนจอ มีอะไรที่น่าจะเป็นร่องรอยของเครื่องบินลำนี้หรือไม่

DigitalGlobe บอกว่านับถึงวันนี้มีคนเข้ามาช่วยกันค้นหามากกว่า 2 ล้านคน มีภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดครอบคลุมพื้นที่ 24,000 ตารางกิโลเมตร ถือเป็นแคมเปญ crowdsourcing ครั้งใหญ่ที่สุดที่ Tomnod เคยมีมา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวบริการใหม่ Google Maps Gallery โดยกูเกิลจะนำภาพแผนที่ในอดีต (ที่วาดด้วยมือ) หรือแผนที่/ข้อมูลเชิงสถิติจากหน่วยงานต่างๆ มา "ทาบ" ลงบน Google Maps ให้ดูกันง่ายๆ

ตัวอย่างแผนที่ใน Google Maps Gallery ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะเปลี่ยนระบบ Google Maps มาใช้เอนจิน New Google Maps โฉมใหม่ (ที่เปิดตัวตั้งแต่งาน Google I/O 2013)

ปัจจุบัน New Google Maps ยังมีสถานะเป็นรุ่นพรีวิวที่ผู้ใช้ต้องกดเปิดใช้งานเอง (คนแถวนี้น่าจะใช้กันเกือบหมดแล้วนะครับ) โดยกูเกิลให้ข้อมูลว่ามีผู้ใช้ Google Maps ใช้งานเวอร์ชันใหม่แล้วประมาณ 20% ของผู้ใช้ทั้งหมด

ในแง่ฟีเจอร์ของ Google Maps โฉมใหม่ คงไม่ต้องแนะนำอะไรกันมากเพราะ Blognone ก็รายงานข่าวอยู่เรื่อยๆ ตามอ่านย้อนหลังได้จากแท็ก Google Maps นะครับ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังทยอยนำฟีเจอร์ของ Google Maps เดิมที่หายไปในการอัพเกรด Google Maps เวอร์ชันใหม่กลับคืนมาอยู่เรื่อยๆ

ฟีเจอร์ล่าสุดที่กลับมาคือ Embed Maps หรือการฝัง iframe เพื่อแสดงแผนที่จาก Google Maps บนเว็บไซต์อื่นๆ โดยคนที่ใช้ Google Maps เวอร์ชันใหม่จะเห็นไอคอนรูปเฟืองที่มุมขวาล่าง คลิกแล้วจะมีเมนู Embed map โผล่ขึ้นมาครับ

ที่มา - Google Geo Developers Blog

No Description

ทดลองแปะแผนที่ครับ

Tags:

ตำรวจสหรัฐอเมริกากำลังจะเริ่มใช้เครื่องมือตัวใหม่ที่ชื่อ StarChase ซึ่งเป็นอุปกรณ์ติดตามรถยนต์คนร้ายด้วยสัญญาณ GPS ซึ่งจะช่วยให้การไล่จับคนร้ายทำได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

StarChase เป็นอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัทที่มีชื่อเดียวกัน มีลักษณะเป็นตัวส่งสัญญาณ GPS รูปร่างทรงกระบอกขนาดประมาณกระป๋องเครื่องดื่มขนาดเล็ก โดยตัว StarChase สามารถเกาะติดกับตัวถังรถยนต์เป้าหมายได้ ทั้งนี้ในการใช้งานจะมีเครื่องยิง StarChase ติดตั้งอยู่บริเวณกระจังหน้ารถตำรวจ โดยตำรวจสามารถสั่งการจากภายในรถเพื่อยิง StartChase ไปเกาะติดรถยนต์เป้าหมายที่แล่นอยู่ด้านหน้า

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ใช้ Android 4.2 (เฉพาะบางรุ่นที่รองรับ) คงรู้จักฟีเจอร์ Photo Sphere หรือการถ่ายภาพพานอรามาแบบ 360 องศา ซึ่งก็มีคนจำนวนไม่น้อยเอาไปถ่ายวิวสวยๆ มาแชร์กัน

เดิมทีกูเกิลเปิดให้อัพรูป Photo Sphere ลงใน Google Maps อยู่แล้ว แต่วันนี้กูเกิลเปิดเซคชันเป็นสัดเป็นส่วนในชื่อ Google Maps Views เอาไว้รวบรวมภาพถ่าย Photo Sphere จากทั่วโลกเป็นการเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

Google Earth ปล่อยอัพเดตภาพชุดใหญ่วันนี้ เท่าที่ค้นพบตอนนี้มี 5 ประเทศในทวีปเอเชีย (ไม่มีประเทศไทย) และอีก 1 ประเทศจากทวีปอเมริกาเหนือที่มีการอัพเดตภาพใหม่ โดยภาพจะมีการอัพเดตเฉพาะใน Google Earth เท่านั้นซึ่งจะใหม่กว่าภาพที่อยู่ใน Google Maps

รายชื่อบางประเทศและเมืองที่มีการอัพเดต

Pages