Tags:
Facebook

เร็วๆ นี้มีนักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดชื่อ Aran Khanna ถูก Facebook บอกยกเลิกข้อเสนอที่เขาจะได้เข้าฝึกงานฤดูร้อนกับบริษัท เนื่องจากเขาพัฒนาส่วนเสริมของ Chrome เป็นแผนที่ที่สามารถแสดงตำแหน่งเพื่อนๆ ของเราได้อย่างแม่นยำ

แผนที่นี้ใช้ชื่อว่า Marauder's Map ซึ่งตั้งชื่อตามแผนที่ในนวนิยายเรื่อง Harry Potter ที่แสดงตำแหน่งของคนอื่นๆ ในบริเวณโรงเรียนฮอกวอตส์ ด้วยการดึงข้อมูลตำแหน่งของเพื่อนมาจากแอพ Messenger โดยทาง Mashable บอกว่ามันแสดงตำแหน่งเพื่อนได้แม่นยำถึงระดับที่รู้ว่าคนนั้นอยู่ในตึกไหนเลยทีเดียว

สามวันหลังจากที่ Khanna ปล่อย Marauder's Map ออกมา ทาง Facebook ก็ได้ยกเลิกการฝึกงานของเขาทันที และให้เหตุผลว่าเขาละเมิดข้อตกลงการใช้งานของ Facebook เนื่องจากการรวบรวมข้อมูลบางอย่างออกมาจาก Facebook ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อผู้อื่น ส่วนทางนักศึกษากล่าวว่าเขาพัฒนาส่วนเสริมนี้ขึ้นมาเพราะจะแสดงให้เห็นว่าเรากำลังสูญเสียความเป็นส่วนตัวกันมากแค่ไหน และอยากให้เราเอาใจใส่กับมันบ้าง หลังจากเหตุการณ์นี้หนึ่งสัปดาห์ Facebook ก็ปล่อยอัพเดตให้แอพ Messenger และปิดการรายงานตำแหน่งผู้ใช้ตลอดเวลาทิ้งไปเพื่อป้องกันการเอาไปใช้งานผิดประเภทดังกล่าว

โฆษกของ Facebook เปิดเผยว่านักศึกษาคนนี้ไม่สนใจคำเตือนที่ขอให้นำโค้ดออกและยังเดินหน้าเปิดให้คนทั่วไปเข้าใช้แผนที่นี้ต่อไป อีกทั้งยังนำโค้ดไปปล่อยไว้บน GitHub อีกด้วย

ที่มา - Mashable

Facebook Messenger

คนที่ใช้ Facebook Messenger คงคุ้นเคยกับลูกศรสีฟ้าในช่องส่งข้อความ ซึ่งจะแชร์พิกัดของเราให้คู่สนทนาโดยอัตโนมัติ ถึงแม้ว่ามันจะกดปิดได้ แต่คนที่ระวังเรื่องความเป็นส่วนตัวอาจไม่ค่อยสบายใจเท่าไรนัก

วันนี้ Facebook ออกมาประกาศว่าจะยกเลิกวิธีการแชร์พิกัดแบบนี้แล้ว และเปลี่ยนเป็นปุ่มส่งพิกัดแทน (แบบเดียวกับ LINE) วิธีการแชร์พิกัดแบบใหม่ช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ เพราะผู้ใช้ที่อยากเผยพิกัดให้คู่สนทนารับทราบต้องตั้งใจกดแชร์พิกัดจริงๆ ไม่ใช่เผลอแชร์พิกัดไว้ตลอดเวลาแบบของเดิม

นอกจากนี้ ฟีเจอร์แชร์พิกัดแบบใหม่ยังไม่จำกัดเฉพาะพิกัดของตัวเราเอง แต่เราสามารถส่งพิกัดของสถานที่ใดๆ ไปให้คู่สนทนาก็ได้เช่นกัน

ที่มา - Facebook

Tags:
Google Earth

กูเกิลประกาศโครงการ Google Imagery หรือ Google Maps for Business Imagery ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยธุรกิจ Google Enterprise

หน้าที่ของมันคือขาย "ภาพถ่ายดาวเทียม" และ "ภาพถ่ายทางอากาศ" (aerial imagery) ที่เราเห็นกันในโปรแกรม Google Earth ให้กับธุรกิจที่อยากใช้ภาพถ่ายความละเอียดสูงเพื่อใช้งานในธุรกิจของตัวเอง กูเกิลบอกว่าการซื้อภาพจากกูเกิลยังมีจุดเด่นเหนือการซื้อภาพแบบเดิมๆ ที่ต้องคัดลอกข้อมูลใส่ดิสก์หรือโหลดผ่าน FTP แต่กรณีของกูเกิลสามารถซื้อสิทธิ์การใช้งานภาพที่โฮสต์อยู่บนกลุ่มเมฆของกูเกิลได้ทันที

ราคาไม่เปิดเผยต่อคนทั่วไป ใครสนใจลองติดต่อเซลส์ของกูเกิลครับ

ที่มา - Google Enterprise

Tags:

ที่ต่างประเทศมีกรณีตัวอย่างการใช้เทคโนโลยีเพื่อคลี่คลายคดีปล้นจี้ เมื่อตำรวจ New York ไล่ตามจับคนร้ายที่ปล้นร้านยาโดยอาศัยข้อมูลตำแหน่งจากตัวส่งสัญญาณ GPS ที่อยู่ภายในขวดยาที่โดนปล้น

คนร้ายได้เข้าปล้นร้านยาชื่อ HealthSource Pharmacy และสั่งให้พนักงานร้านมอบเงินสดพร้อมยา OxyContin ให้กับเขา ซึ่งยาดังกล่าวมีราคาแพงมากถึงขนาดที่ว่าคนร้ายอาจขายต่อมันได้ในราคาสูงถึงเม็ดละ 80 ดอลลาร์

ทว่าขวดยา OxyContin ที่คนร้ายได้รับไปนั้นเป็นขวดปลอมที่ทำเลียนแบบ โดยนอกจากภายในจะไม่มียาของจริงแล้ว มันยังมีตัวส่งสัญญาณ GPS และนี่เองที่เป็นกุญแจให้ตำรวจสามารถตามล้อมจับคนร้ายได้ภายในเวลาไม่นานหลังเกิดการปล้น ก่อนเหตุการณ์จะจบลงด้วยการยิงปืนต่อสู้และเป็นฝ่ายคนร้ายที่โดนวิสามัญฆาตกรรม

Tags:
Apple

Apple ได้สิทธิบัตรฉบับใหม่เกี่ยวกับเทคนิคการระบุตำแหน่งของผู้ใช้โดยอาศัยข้อมูลจากอุปกรณ์พกพาของผู้ใช้ว่าเชื่อมต่ออยู่กับเครือข่าย Wi-Fi ใดในพื้นที่ โดยสิทธิบัตรฉบับนี้ถูกยื่นจดตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2012 และเพิ่งได้รับอนุมัติเมื่อช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา

การระบุตำแหน่งของผู้ใช้โดยอ้างอิงจากตำแหน่งของเสาส่งสัญญาณ Wi-Fi ที่อุปกรณ์พกพาของผู้ใช้เชื่อมต่ออยู่นี้เป็นเทคนิคที่มีการใช้งานกันแพร่หลายมานานแล้ว (สมาร์ทโฟนสารพัดยี่ห้อล้วนแล้วแต่มีฟีเจอร์นี้) โดยอาศัยความสามารถของอุปกรณ์พกพาที่จะตรวจหาเครือข่าย W-Fi ที่อยู่ใกล้เคียงในขณะนั้นตลอดเวลา จากนั้นเซิร์ฟเวอร์ก็จะอาศัยข้อมูลพิกัดทางภูมิศาสตร์ของจุดส่งสัญญาณเครือข่าย Wi-Fi เหล่านั้น ทำให้ประเมินตำแหน่งของผู้ใช้ได้

แต่สิ่งที่ Apple ได้คิดค้นเพิ่มเติมจากเทคนิคเดิมและทำให้ยื่นจดสิทธิบัตรเป็นผลสำเร็จก็คือเพิ่มการอ้างอิงตำแหน่งที่ไม่จำกัดเฉพาะแนวราบ หากแต่มีการอ้างอิงจุดส่งสัญญาณ Wi-Fi เปรียบเทียบกันแต่ละจุดเพื่อหาตำแหน่งของผู้ใช้ในขณะนั้นว่าอยู่สูงจากพื้นดินเท่าใดด้วย

ตัวอย่างเช่นในอาคารห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีจุดส่งสัญญาณ Wi-Fi กระจายอยู่ตามร้านค้าต่างๆ ทั่วทุกชั้นของห้าง ระบบอาจรับรู้ได้ว่าผู้ใช้อยู่ที่ชั้นล่างหรือชั้นบนของอาคาร โดยอ้างอิงจากเครือข่าย Wi-Fi เหล่านั้น

แง่มุมที่น่าสนใจของสิทธิบัตรฉบับนี้คือ เราอาจได้เห็นระบบนำทางแบบ 3 มิติจาก Apple ในอนาคตอันใกล้ก็เป็นได้

ที่มา - Register, ข้อมูลสิทธิบัตรจาก FPO

Tags:
Microsoft

Curtis Wong ผู้ที่อยู่เบื้องหลังแอพแผนที่โลกและอวกาศ WorldWide Telescope ภายใต้ไมโครซอฟท์ รีเสิร์ช และ GeoFlow เครื่องมือพล็อตข้อมูลจาก Excel บนแผนที่โลก 3 มิติ ได้นำเสนอโครงการ Holograph แพลตฟอร์มนำเสนอข้อมูลแบบตายตัวหรือแบบมีพลวัต (dynamic) ใน 3 มิติให้อยู่เหนือหรืออยู่ใต้แนวระนาบของหน้าจอ 2 มิติ

Holograph เรนเดอร์ข้อมูลใน 3 มิติบนจอภาพ Perceptive Pixel (ที่ไมโครซอฟท์ซื้อมาเมื่อสองปีก่อน) ซึ่งสามารถให้ข้อมูลตำแหน่งที่ผู้ใช้สัมผัสเพื่อเชื่อมกับข้อมูลใน 3 มิติในกรณีที่เลือกการแสดงผลแบบอยู่ใต้แนวระนาบของหน้าจอ 2 มิติได้ และใช้ Kinect ในการจับตำแหน่งศีรษะและมุมมอง (point of view) เพื่อปรับการแสดงผลข้อมูลให้เหมาะสม

ดูวิดีโอนำเสนอ Holograph ได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา: Inside Microsoft Research

Tags:
Facebook

แอพ Facebook ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ (ที่ทดสอบมาสักระยะแล้ว) ในชื่อ Nearby Friends ความสามารถของมันตรงตามชื่อคือจะแจ้งเตือนเราเมื่อมีเพื่อนของเราคนใดคนหนึ่งเข้ามาอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อให้เราทราบและสามารถนัดพบกันได้

ฟีเจอร์นี้เป็นทางเลือก (optional) ที่ผู้ใช้ต้องเปิดใช้เอง สามารถกำหนดได้ว่าจะให้ใครทราบพิกัดของเราบ้าง (เจาะจงได้เป็นรายคน) และสามารถกำหนดได้ว่าจะบอกขอมูลพิกัดเป็นระยะเวลานานเท่าไร (เช่น ให้เพื่อนคนนี้ทราบว่าเราอยู่ที่ไหนเป็นเวลา x ชั่วโมง หลังจากนั้นก็จะไม่ทราบอีก)

ผู้ใช้แอพ Facebook บน iOS/Android ในสหรัฐอเมริกาจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้ก่อน โดยจะเปิดให้ใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าครับ

ที่มา - Facebook

Tags:

ท่ามกลางแอพไฟฉายที่มีอยู่มากมายบนแอนดรอยด์ แอพตัวที่คนใช้เยอะมากๆ ตัวหนึ่งคือ Brightest Flashlight (ยอดดาวน์โหลดอยู่ระหว่าง 50-100 ล้านครั้ง) อย่างไรก็ตาม แอพตัวนี้กลับถูกคณะกรรมการการค้าของสหรัฐ (FTC) ตรวจพบว่าแอบดึงพิกัดของผู้ใช้งานแล้วส่งข้อมูลนี้ให้บริษัทโฆษณา

FTC ได้สั่งให้บริษัท GoldenShores ผู้พัฒนาแอพตัวนี้ห้ามเก็บข้อมูลพิกัดของผู้ใช้โดยไม่อธิบายอย่างชัดแจ้งว่าเก็บไปทำไม และส่งข้อมูลให้ใครบ้าง, ลบข้อมูลเก่าที่เคยสะสมมาทั้งหมดภายใน 10 วัน, นอกจากนี้ยังต้องรายงานการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจต่อ FTC เป็นเวลาอีก 10 ปีด้วย

งานนี้ FTC ไม่ได้สั่งปรับ GoldenShores เนื่องจากเป็นแอพฟรี อย่างไรก็ตาม FTC ไม่ได้พูดถึงประเด็นเรื่องรายได้จากค่าโฆษณา

ที่มา - GigaOm

Tags:

บริษัทภาพถ่ายดาวเทียม DigitalGlobe เผยสถิติว่ามีคนมากกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก ร่วมกันสแกนภาพถ่ายดาวเทียมในคลังภาพของบริษัท เพื่อค้นหาเครื่องบิน Malaysia Airlines MH370 ที่หายสาบสูญไป

DigitalGlobe มีแพลตฟอร์มสำหรับ crowdsourcing แผนที่ดาวเทียมชื่อ Tomnod สำหรับงานทั่วไปอยู่แล้ว พอเกิดเหตุเครื่องบินหาย ทีมงาน Tomnod จึงตั้งโครงการค้นหาเครื่องบินขึ้น โดยระบบจะสุ่มพิกัดมาให้เราคอยดูว่าภาพที่ขึ้นมาบนจอ มีอะไรที่น่าจะเป็นร่องรอยของเครื่องบินลำนี้หรือไม่

DigitalGlobe บอกว่านับถึงวันนี้มีคนเข้ามาช่วยกันค้นหามากกว่า 2 ล้านคน มีภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดครอบคลุมพื้นที่ 24,000 ตารางกิโลเมตร ถือเป็นแคมเปญ crowdsourcing ครั้งใหญ่ที่สุดที่ Tomnod เคยมีมา

ผู้ที่สนใจและอยากช่วย เข้าไปดูได้ที่ Missing Airplane ครับ

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Google Maps

กูเกิลเปิดตัวบริการใหม่ Google Maps Gallery โดยกูเกิลจะนำภาพแผนที่ในอดีต (ที่วาดด้วยมือ) หรือแผนที่/ข้อมูลเชิงสถิติจากหน่วยงานต่างๆ มา "ทาบ" ลงบน Google Maps ให้ดูกันง่ายๆ

ตัวอย่างแผนที่ใน Google Maps Gallery ได้แก่

กูเกิลขอข้อมูลและแผนที่จากหน่วยงานหลายแห่งมาแสดงใน Maps Gallery เช่น National Geographic Society, World Bank Group, United States Geological Survey ใครสนใจก็ตามไปเล่นกันได้ที่ลิงก์ด้านบนครับ

ที่มา - Google Lat Long

Tags:
Google Maps

กูเกิลประกาศว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะเปลี่ยนระบบ Google Maps มาใช้เอนจิน New Google Maps โฉมใหม่ (ที่เปิดตัวตั้งแต่งาน Google I/O 2013)

ปัจจุบัน New Google Maps ยังมีสถานะเป็นรุ่นพรีวิวที่ผู้ใช้ต้องกดเปิดใช้งานเอง (คนแถวนี้น่าจะใช้กันเกือบหมดแล้วนะครับ) โดยกูเกิลให้ข้อมูลว่ามีผู้ใช้ Google Maps ใช้งานเวอร์ชันใหม่แล้วประมาณ 20% ของผู้ใช้ทั้งหมด

ในแง่ฟีเจอร์ของ Google Maps โฉมใหม่ คงไม่ต้องแนะนำอะไรกันมากเพราะ Blognone ก็รายงานข่าวอยู่เรื่อยๆ ตามอ่านย้อนหลังได้จากแท็ก Google Maps นะครับ

ที่มา - Google Lat Long

Tags:
Google Maps

กูเกิลยังทยอยนำฟีเจอร์ของ Google Maps เดิมที่หายไปในการอัพเกรด Google Maps เวอร์ชันใหม่กลับคืนมาอยู่เรื่อยๆ

ฟีเจอร์ล่าสุดที่กลับมาคือ Embed Maps หรือการฝัง iframe เพื่อแสดงแผนที่จาก Google Maps บนเว็บไซต์อื่นๆ โดยคนที่ใช้ Google Maps เวอร์ชันใหม่จะเห็นไอคอนรูปเฟืองที่มุมขวาล่าง คลิกแล้วจะมีเมนู Embed map โผล่ขึ้นมาครับ

ที่มา - Google Geo Developers Blog

Tags:

ตำรวจสหรัฐอเมริกากำลังจะเริ่มใช้เครื่องมือตัวใหม่ที่ชื่อ StarChase ซึ่งเป็นอุปกรณ์ติดตามรถยนต์คนร้ายด้วยสัญญาณ GPS ซึ่งจะช่วยให้การไล่จับคนร้ายทำได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

StarChase เป็นอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัทที่มีชื่อเดียวกัน มีลักษณะเป็นตัวส่งสัญญาณ GPS รูปร่างทรงกระบอกขนาดประมาณกระป๋องเครื่องดื่มขนาดเล็ก โดยตัว StarChase สามารถเกาะติดกับตัวถังรถยนต์เป้าหมายได้ ทั้งนี้ในการใช้งานจะมีเครื่องยิง StarChase ติดตั้งอยู่บริเวณกระจังหน้ารถตำรวจ โดยตำรวจสามารถสั่งการจากภายในรถเพื่อยิง StartChase ไปเกาะติดรถยนต์เป้าหมายที่แล่นอยู่ด้านหน้า

ข้อมูลตำแหน่งที่ StarChase ส่งกลับมาให้ตำรวจ จะถูกส่งผ่านทางเว็บของ StarChase ทำให้ตำรวจสามารถติดตามการเคลื่อนที่ของเป้าหมายผ่านทางคอมพิวเตอร์ได้โดยสะดวก ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงจากอันตรายของการขับรถไล่ล่าผู้ร้ายบนท้องถนน

ประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ คือในปัจจุบันกฎหมายของสหรัฐอเมริกากำหนดว่าการติดตั้งอุปกรณ์ระบุตำแหน่งด้วย GPS บนยานพาหนะจำเป็นต้องได้รับหมายศาลก่อน จึงก่อให้เกิดประเด็นถกเถียงกันถึงความเหมาะสมเรื่องการใช้งาน StarChase อยู่ในขณะนี้

ในช่วงแรกนี้ StarChase จะยังคงมีราคาค่อนข้างสูงที่ราคาชิ้นละ 250 ดอลลาร์ แต่หากมีการนำอุปกรณ์ตัวนี้มาใช้งานจริงกับงานตำรวจ เชื่อว่าจะทำให้ราคาลดลงมาอีกมาก

ที่มา - The Verge

Tags:
Google Maps

คนที่ใช้ Android 4.2 (เฉพาะบางรุ่นที่รองรับ) คงรู้จักฟีเจอร์ Photo Sphere หรือการถ่ายภาพพานอรามาแบบ 360 องศา ซึ่งก็มีคนจำนวนไม่น้อยเอาไปถ่ายวิวสวยๆ มาแชร์กัน

เดิมทีกูเกิลเปิดให้อัพรูป Photo Sphere ลงใน Google Maps อยู่แล้ว แต่วันนี้กูเกิลเปิดเซคชันเป็นสัดเป็นส่วนในชื่อ Google Maps Views เอาไว้รวบรวมภาพถ่าย Photo Sphere จากทั่วโลกเป็นการเฉพาะ

คนที่อยากแชร์ภาพลง Photo Sphere สามารถทำได้สองทาง อย่างแรกคือเข้าเว็บ Views ล็อกอินด้วยบัญชี Google+ แล้วกดแชร์, หรือไม่ก็กดแชร์จาก Android Gallery ได้โดยตรง (Share to Google Maps)

Tags:
Google Earth

Google Earth ปล่อยอัพเดตภาพชุดใหญ่วันนี้ เท่าที่ค้นพบตอนนี้มี 5 ประเทศในทวีปเอเชีย (ไม่มีประเทศไทย) และอีก 1 ประเทศจากทวีปอเมริกาเหนือที่มีการอัพเดตภาพใหม่ โดยภาพจะมีการอัพเดตเฉพาะใน Google Earth เท่านั้นซึ่งจะใหม่กว่าภาพที่อยู่ใน Google Maps

รายชื่อบางประเทศและเมืองที่มีการอัพเดต

  • อินเดีย: ไฮเดอราบัด (Hyderabad)
  • ญี่ปุ่น: นะฮะ (Naha)
  • เกาหลีเหนือ: ดอง-อัน (Dong-an)
  • สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์: ดูไบ (Dubai)
  • เวียดนาม: ดานัง (Da Nang)
  • สหรัฐอเมริกา: แคลิฟอร์เนีย (San Jose, Temecula), มิชิแกน (Grand Marais), เทนเนสซี (Chattanooga), เท็กซัส (Archer City, Wichita Falls), ไวโอมิง (Devil’s Tower)

ที่มา - Gearthblog

Tags:
Apple

แอปเปิลซื้อกิจการบริษัทด้านข้อมูลภูมิศาสตร์ 2 บริษัทในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน

  • บริษัทแรก Locationary อยู่ในแคนาดา เป็นบริษัท startup ที่เก็บข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์ด้วยวิธีการแบบ crowdsourcing โดยเน้นไปที่ข้อมูลร้านค้าหรือธุรกิจ
  • บริษัทที่สอง HopStop เน้นที่ข้อมูลด้านการขนส่งมวลชน ปัจจุบันแอพ HotStop มีผู้ใช้ต่อเดือนประมาณ 2 ล้านคน (iOS+Android) และมีระบบ crowdsourcing ข้อมูลลักษณะเดียวกับ Waze แต่เน้นที่การเดินทางด้วยขนส่งมวลชนเป็นหลัก

แอปเปิลไม่ได้ประกาศข่าวการซื้อกิจการทั้งสองบริษัทนี้ แต่เมื่อนักข่าวสอบถามไปยังโฆษกของแอปเปิล ก็ได้รับคำยืนยันว่าซื้อจริงทั้งคู่ แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดมากกว่านี้

ที่มา - AllThingsD (1), AllThingsD (2)

Tags:

ผู้ผลิตเครื่องบินโดยสาร Airbus เปิดตัวต้นแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นกระเป๋าเดินทางอัจฉริยะ Bag2Go ฝังวงจร RFID, แผ่นป้ายบาร์โค้ด และอุปกรณ์ชั่งน้ำหนักดิจิทัล

กระเป๋า Bag2Go มีการฝังวงจร RFID เอาไว้เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบตำแหน่งของกระเป๋าในระบบลำเลียงสัมภาระตามสนามบินต่างๆ รวมทั้งในห้องเก็บสัมภาระบนตัวเครื่องด้วย

ส่วนป้ายบาร์โค้ดใช้สำหรับจับคู่กับสมาร์ทโฟน เพื่อให้การตรวจสอบตำแหน่งของกระเป๋าสามารถแสดงผลบนสมาร์ทโฟนได้ ยกตัวอย่างเช่นแอพที่ชื่อ Find My Bag บน iPhone สามารถใช้ตรวจสอบตำแหน่งกระเป๋าเดินทางได้ โดยอาศัยข้อมูล GPS หรือตำแหน่งเสาส่งสัญญาณมือถือในระบบ 2G เมื่อใช้อุปกรณ์เสริมเข้าช่วย

อีกหนึ่งฟีเจอร์ในกระเป๋าเดินทางอัจฉริยะคือเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิทัลที่ถูกติดตั้งไว้บริเวณหูหิ้วกระเป๋า โดยเมื่อผู้ใช้ยกกระเป๋าขึ้นโดยการจับตรงหูหิ้ว น้ำหนักของกระเป๋าจะถูกชั่งและเชื่อมต่อกับระบบคำนวณของสนามบินเพื่อตรวจสอบได้ทันทีว่าน้ำหนักสัมภาระเกินกว่าเกณฑ์กำหนดหรือไม่ และทำให้คำนวณน้ำหนักรวมของเครื่องบินได้ทันที

Bag2Go เป็นผลงานที่ Airbus พัฒนาร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ T-Mobile และบริษัทผู้ผลิตกระเป๋าเดินทางของเยอรมนีที่ชื่อ Rimowa โดย Airbus ระบุว่าผลงานในตอนนี้ยังเป็นเพียงตัวต้นแบบซึ่งมีราคาสูงกว่ากระเป๋าเดินทางทั่วไปราว 20% ส่วนสินค้าจริงนั้นยังไม่แน่ว่า Airbus จะผลิตขึ้นมาขายเองโดยตรงหรือไม่ ทั้งนี้กำลังพิจารณาที่จะขายสิทธิในการผลิตให้แก่สายการบินต่างๆ ก็เป็นได้

ที่มา - Aurtralian Business Traveller via Mac Rumors

Tags:
Wikipedia

Wikipedia เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Nearby เลือกแสดงบทความที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ซึ่งอยู่ในบริเวณรอบๆ ตำแหน่งของผู้ใช้งานในขณะนั้น โดยระบุตำแหน่งผู้ใช้ด้วย GeoData Extension ของ Wikimedia

ฟีเจอร์ Nearby นี้จะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับทราบข้อมูลของสถานที่โดยรอบตนเองในขณะนั้นได้ดียิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น เมื่ออยู่ในนครรัฐวาติกัน ฟีเจอร์นี้จะแสดงบทความ Sistine Chapel (สถานที่พำนักของสมเด็จพระสันตปาปา), ภาพวาด The Last Judgement (ภาพวาดชื่อดังในนครรัฐวาติกัน) เป็นต้น

นอกเหนือไปจากนี้ เป้าหมายในการพัฒนาฟีเจอร์ Nearby ยังมุ่งหวังให้ผู้ใช้ได้มีส่วนร่วมในการปรับปรุงบทความให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบทความที่ยังขาดรูปภาพประกอบ ซึ่งผู้ใช้สามารถถ่ายภาพจากสถานที่จริงและโหลดเข้าเป็นส่วนหนึ่งของบทความใน Wikipedia ได้โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับแอพ

แม้ว่าฟีเจอร์ Nearby จะเน้นหนักที่การใช้งานบนอุปกรณ์พกพา ทว่าผู้ใช้เดสก์ท็อปก็สามารถเรียกใช้ฟีเจอร์นี้ได้เช่นกัน

ที่มา - Mashable

Excel

ไมโครซอฟท์ออก GeoFlow เครื่องมือเสริมของ Excel 2013 ที่ช่วยพล็อตข้อมูลลงแผนที่โลก 3 มิติได้ในตัว

GeoFlow พัฒนาโดยทีม Microsoft Research กลุ่มที่เคยทำแอพแผนที่โลกและอวกาศ WorldWide Telescope มาก่อน และเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ด้าน Business Intelligence ที่สร้างเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลต่อเชื่อมกับ Excel ด้วย

ฟีเจอร์ของ GeoFlow มีตั้งแต่การพล็อตข้อมูลบนแผนที่ 3 มิติหลากหลายรูปแบบ เปรียบเทียบข้อมูลหลายๆ ชนิดเข้าด้วยกัน พล็อตข้อมูลเทียบเวลาและแสดงแอนิเมชัน รวมถึงสร้างเป็นคลิปสั้นเพื่อนำไปแชร์ต่อได้ด้วย (ดูวิดีโอประกอบ)

ในเบื้องต้น GeoFlow ยังเป็นเวอร์ชันพรีวิว ดาวน์โหลดได้ฟรีแต่จำเป็นต้องใช้กับ Office Professional Plus 2013 หรือ Office 365 ProPlus ขึ้นไป

ที่มา - Excel Blog

Tags:
MediaWiki

วิกิพีเดียเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Nearby โดยจะอ่านข้อมูล "พิกัด" (geodata) ของบทความนั้นๆ แล้วเช็คกับพิกัดของผู้อ่านในขณะนั้น ถ้าหากมีบทความใดมีข้อมูลเกี่ยวข้องกับสถานที่ใกล้เคียงกับจุดที่ผู้อ่านอยู่ ก็จะแสดงรายชื่อแนะนำบทความเหล่านั้น

ในเบื้องต้นวิกิพีเดียยังทดสอบฟีเจอร์นี้กับ mobile web ของตัวเอง โดยผู้อ่านต้องเปิดโหมด experimental ด้วยจึงจะใช้งานได้

เบื้องหลังฟีเจอร์นี้คือส่วนเสริมชื่อ GeoData ของซอฟต์แวร์ MediaWiki ซึ่งมันจะสกัดข้อมูลพิกัดจากเนื้อหาของบทความ ออกมาแยกเก็บในตารางใหม่เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาด้วย Apache Solr จากนั้นก็เช็คพิกัดจากผู้อ่านเพื่อนำมาเทียบหาพิกัดในบริเวณเดียวกัน

ที่มา - Wikimedia