Tags:

ท่ามกลางแอพไฟฉายที่มีอยู่มากมายบนแอนดรอยด์ แอพตัวที่คนใช้เยอะมากๆ ตัวหนึ่งคือ Brightest Flashlight (ยอดดาวน์โหลดอยู่ระหว่าง 50-100 ล้านครั้ง) อย่างไรก็ตาม แอพตัวนี้กลับถูกคณะกรรมการการค้าของสหรัฐ (FTC) ตรวจพบว่าแอบดึงพิกัดของผู้ใช้งานแล้วส่งข้อมูลนี้ให้บริษัทโฆษณา

FTC ได้สั่งให้บริษัท GoldenShores ผู้พัฒนาแอพตัวนี้ห้ามเก็บข้อมูลพิกัดของผู้ใช้โดยไม่อธิบายอย่างชัดแจ้งว่าเก็บไปทำไม และส่งข้อมูลให้ใครบ้าง, ลบข้อมูลเก่าที่เคยสะสมมาทั้งหมดภายใน 10 วัน, นอกจากนี้ยังต้องรายงานการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจต่อ FTC เป็นเวลาอีก 10 ปีด้วย

งานนี้ FTC ไม่ได้สั่งปรับ GoldenShores เนื่องจากเป็นแอพฟรี อย่างไรก็ตาม FTC ไม่ได้พูดถึงประเด็นเรื่องรายได้จากค่าโฆษณา

ที่มา - GigaOm

Tags:

บริษัทภาพถ่ายดาวเทียม DigitalGlobe เผยสถิติว่ามีคนมากกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก ร่วมกันสแกนภาพถ่ายดาวเทียมในคลังภาพของบริษัท เพื่อค้นหาเครื่องบิน Malaysia Airlines MH370 ที่หายสาบสูญไป

DigitalGlobe มีแพลตฟอร์มสำหรับ crowdsourcing แผนที่ดาวเทียมชื่อ Tomnod สำหรับงานทั่วไปอยู่แล้ว พอเกิดเหตุเครื่องบินหาย ทีมงาน Tomnod จึงตั้งโครงการค้นหาเครื่องบินขึ้น โดยระบบจะสุ่มพิกัดมาให้เราคอยดูว่าภาพที่ขึ้นมาบนจอ มีอะไรที่น่าจะเป็นร่องรอยของเครื่องบินลำนี้หรือไม่

DigitalGlobe บอกว่านับถึงวันนี้มีคนเข้ามาช่วยกันค้นหามากกว่า 2 ล้านคน มีภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดครอบคลุมพื้นที่ 24,000 ตารางกิโลเมตร ถือเป็นแคมเปญ crowdsourcing ครั้งใหญ่ที่สุดที่ Tomnod เคยมีมา

ผู้ที่สนใจและอยากช่วย เข้าไปดูได้ที่ Missing Airplane ครับ

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Google Maps

กูเกิลเปิดตัวบริการใหม่ Google Maps Gallery โดยกูเกิลจะนำภาพแผนที่ในอดีต (ที่วาดด้วยมือ) หรือแผนที่/ข้อมูลเชิงสถิติจากหน่วยงานต่างๆ มา "ทาบ" ลงบน Google Maps ให้ดูกันง่ายๆ

ตัวอย่างแผนที่ใน Google Maps Gallery ได้แก่

กูเกิลขอข้อมูลและแผนที่จากหน่วยงานหลายแห่งมาแสดงใน Maps Gallery เช่น National Geographic Society, World Bank Group, United States Geological Survey ใครสนใจก็ตามไปเล่นกันได้ที่ลิงก์ด้านบนครับ

ที่มา - Google Lat Long

Tags:
Google Maps

กูเกิลประกาศว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะเปลี่ยนระบบ Google Maps มาใช้เอนจิน New Google Maps โฉมใหม่ (ที่เปิดตัวตั้งแต่งาน Google I/O 2013)

ปัจจุบัน New Google Maps ยังมีสถานะเป็นรุ่นพรีวิวที่ผู้ใช้ต้องกดเปิดใช้งานเอง (คนแถวนี้น่าจะใช้กันเกือบหมดแล้วนะครับ) โดยกูเกิลให้ข้อมูลว่ามีผู้ใช้ Google Maps ใช้งานเวอร์ชันใหม่แล้วประมาณ 20% ของผู้ใช้ทั้งหมด

ในแง่ฟีเจอร์ของ Google Maps โฉมใหม่ คงไม่ต้องแนะนำอะไรกันมากเพราะ Blognone ก็รายงานข่าวอยู่เรื่อยๆ ตามอ่านย้อนหลังได้จากแท็ก Google Maps นะครับ

ที่มา - Google Lat Long

Tags:
Google Maps

กูเกิลยังทยอยนำฟีเจอร์ของ Google Maps เดิมที่หายไปในการอัพเกรด Google Maps เวอร์ชันใหม่กลับคืนมาอยู่เรื่อยๆ

ฟีเจอร์ล่าสุดที่กลับมาคือ Embed Maps หรือการฝัง iframe เพื่อแสดงแผนที่จาก Google Maps บนเว็บไซต์อื่นๆ โดยคนที่ใช้ Google Maps เวอร์ชันใหม่จะเห็นไอคอนรูปเฟืองที่มุมขวาล่าง คลิกแล้วจะมีเมนู Embed map โผล่ขึ้นมาครับ

ที่มา - Google Geo Developers Blog

Tags:

ตำรวจสหรัฐอเมริกากำลังจะเริ่มใช้เครื่องมือตัวใหม่ที่ชื่อ StarChase ซึ่งเป็นอุปกรณ์ติดตามรถยนต์คนร้ายด้วยสัญญาณ GPS ซึ่งจะช่วยให้การไล่จับคนร้ายทำได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

StarChase เป็นอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัทที่มีชื่อเดียวกัน มีลักษณะเป็นตัวส่งสัญญาณ GPS รูปร่างทรงกระบอกขนาดประมาณกระป๋องเครื่องดื่มขนาดเล็ก โดยตัว StarChase สามารถเกาะติดกับตัวถังรถยนต์เป้าหมายได้ ทั้งนี้ในการใช้งานจะมีเครื่องยิง StarChase ติดตั้งอยู่บริเวณกระจังหน้ารถตำรวจ โดยตำรวจสามารถสั่งการจากภายในรถเพื่อยิง StartChase ไปเกาะติดรถยนต์เป้าหมายที่แล่นอยู่ด้านหน้า

ข้อมูลตำแหน่งที่ StarChase ส่งกลับมาให้ตำรวจ จะถูกส่งผ่านทางเว็บของ StarChase ทำให้ตำรวจสามารถติดตามการเคลื่อนที่ของเป้าหมายผ่านทางคอมพิวเตอร์ได้โดยสะดวก ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงจากอันตรายของการขับรถไล่ล่าผู้ร้ายบนท้องถนน

ประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ คือในปัจจุบันกฎหมายของสหรัฐอเมริกากำหนดว่าการติดตั้งอุปกรณ์ระบุตำแหน่งด้วย GPS บนยานพาหนะจำเป็นต้องได้รับหมายศาลก่อน จึงก่อให้เกิดประเด็นถกเถียงกันถึงความเหมาะสมเรื่องการใช้งาน StarChase อยู่ในขณะนี้

ในช่วงแรกนี้ StarChase จะยังคงมีราคาค่อนข้างสูงที่ราคาชิ้นละ 250 ดอลลาร์ แต่หากมีการนำอุปกรณ์ตัวนี้มาใช้งานจริงกับงานตำรวจ เชื่อว่าจะทำให้ราคาลดลงมาอีกมาก

ที่มา - The Verge

Tags:
Google Maps

คนที่ใช้ Android 4.2 (เฉพาะบางรุ่นที่รองรับ) คงรู้จักฟีเจอร์ Photo Sphere หรือการถ่ายภาพพานอรามาแบบ 360 องศา ซึ่งก็มีคนจำนวนไม่น้อยเอาไปถ่ายวิวสวยๆ มาแชร์กัน

เดิมทีกูเกิลเปิดให้อัพรูป Photo Sphere ลงใน Google Maps อยู่แล้ว แต่วันนี้กูเกิลเปิดเซคชันเป็นสัดเป็นส่วนในชื่อ Google Maps Views เอาไว้รวบรวมภาพถ่าย Photo Sphere จากทั่วโลกเป็นการเฉพาะ

คนที่อยากแชร์ภาพลง Photo Sphere สามารถทำได้สองทาง อย่างแรกคือเข้าเว็บ Views ล็อกอินด้วยบัญชี Google+ แล้วกดแชร์, หรือไม่ก็กดแชร์จาก Android Gallery ได้โดยตรง (Share to Google Maps)

Tags:
Google Earth

Google Earth ปล่อยอัพเดตภาพชุดใหญ่วันนี้ เท่าที่ค้นพบตอนนี้มี 5 ประเทศในทวีปเอเชีย (ไม่มีประเทศไทย) และอีก 1 ประเทศจากทวีปอเมริกาเหนือที่มีการอัพเดตภาพใหม่ โดยภาพจะมีการอัพเดตเฉพาะใน Google Earth เท่านั้นซึ่งจะใหม่กว่าภาพที่อยู่ใน Google Maps

รายชื่อบางประเทศและเมืองที่มีการอัพเดต

 • อินเดีย: ไฮเดอราบัด (Hyderabad)
 • ญี่ปุ่น: นะฮะ (Naha)
 • เกาหลีเหนือ: ดอง-อัน (Dong-an)
 • สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์: ดูไบ (Dubai)
 • เวียดนาม: ดานัง (Da Nang)
 • สหรัฐอเมริกา: แคลิฟอร์เนีย (San Jose, Temecula), มิชิแกน (Grand Marais), เทนเนสซี (Chattanooga), เท็กซัส (Archer City, Wichita Falls), ไวโอมิง (Devil’s Tower)

ที่มา - Gearthblog

Tags:
Apple

แอปเปิลซื้อกิจการบริษัทด้านข้อมูลภูมิศาสตร์ 2 บริษัทในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน

 • บริษัทแรก Locationary อยู่ในแคนาดา เป็นบริษัท startup ที่เก็บข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์ด้วยวิธีการแบบ crowdsourcing โดยเน้นไปที่ข้อมูลร้านค้าหรือธุรกิจ
 • บริษัทที่สอง HopStop เน้นที่ข้อมูลด้านการขนส่งมวลชน ปัจจุบันแอพ HotStop มีผู้ใช้ต่อเดือนประมาณ 2 ล้านคน (iOS+Android) และมีระบบ crowdsourcing ข้อมูลลักษณะเดียวกับ Waze แต่เน้นที่การเดินทางด้วยขนส่งมวลชนเป็นหลัก

แอปเปิลไม่ได้ประกาศข่าวการซื้อกิจการทั้งสองบริษัทนี้ แต่เมื่อนักข่าวสอบถามไปยังโฆษกของแอปเปิล ก็ได้รับคำยืนยันว่าซื้อจริงทั้งคู่ แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดมากกว่านี้

ที่มา - AllThingsD (1), AllThingsD (2)

Tags:

ผู้ผลิตเครื่องบินโดยสาร Airbus เปิดตัวต้นแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นกระเป๋าเดินทางอัจฉริยะ Bag2Go ฝังวงจร RFID, แผ่นป้ายบาร์โค้ด และอุปกรณ์ชั่งน้ำหนักดิจิทัล

กระเป๋า Bag2Go มีการฝังวงจร RFID เอาไว้เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบตำแหน่งของกระเป๋าในระบบลำเลียงสัมภาระตามสนามบินต่างๆ รวมทั้งในห้องเก็บสัมภาระบนตัวเครื่องด้วย

ส่วนป้ายบาร์โค้ดใช้สำหรับจับคู่กับสมาร์ทโฟน เพื่อให้การตรวจสอบตำแหน่งของกระเป๋าสามารถแสดงผลบนสมาร์ทโฟนได้ ยกตัวอย่างเช่นแอพที่ชื่อ Find My Bag บน iPhone สามารถใช้ตรวจสอบตำแหน่งกระเป๋าเดินทางได้ โดยอาศัยข้อมูล GPS หรือตำแหน่งเสาส่งสัญญาณมือถือในระบบ 2G เมื่อใช้อุปกรณ์เสริมเข้าช่วย

อีกหนึ่งฟีเจอร์ในกระเป๋าเดินทางอัจฉริยะคือเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิทัลที่ถูกติดตั้งไว้บริเวณหูหิ้วกระเป๋า โดยเมื่อผู้ใช้ยกกระเป๋าขึ้นโดยการจับตรงหูหิ้ว น้ำหนักของกระเป๋าจะถูกชั่งและเชื่อมต่อกับระบบคำนวณของสนามบินเพื่อตรวจสอบได้ทันทีว่าน้ำหนักสัมภาระเกินกว่าเกณฑ์กำหนดหรือไม่ และทำให้คำนวณน้ำหนักรวมของเครื่องบินได้ทันที

Bag2Go เป็นผลงานที่ Airbus พัฒนาร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ T-Mobile และบริษัทผู้ผลิตกระเป๋าเดินทางของเยอรมนีที่ชื่อ Rimowa โดย Airbus ระบุว่าผลงานในตอนนี้ยังเป็นเพียงตัวต้นแบบซึ่งมีราคาสูงกว่ากระเป๋าเดินทางทั่วไปราว 20% ส่วนสินค้าจริงนั้นยังไม่แน่ว่า Airbus จะผลิตขึ้นมาขายเองโดยตรงหรือไม่ ทั้งนี้กำลังพิจารณาที่จะขายสิทธิในการผลิตให้แก่สายการบินต่างๆ ก็เป็นได้

ที่มา - Aurtralian Business Traveller via Mac Rumors

Tags:
Wikipedia

Wikipedia เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Nearby เลือกแสดงบทความที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ซึ่งอยู่ในบริเวณรอบๆ ตำแหน่งของผู้ใช้งานในขณะนั้น โดยระบุตำแหน่งผู้ใช้ด้วย GeoData Extension ของ Wikimedia

ฟีเจอร์ Nearby นี้จะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับทราบข้อมูลของสถานที่โดยรอบตนเองในขณะนั้นได้ดียิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น เมื่ออยู่ในนครรัฐวาติกัน ฟีเจอร์นี้จะแสดงบทความ Sistine Chapel (สถานที่พำนักของสมเด็จพระสันตปาปา), ภาพวาด The Last Judgement (ภาพวาดชื่อดังในนครรัฐวาติกัน) เป็นต้น

นอกเหนือไปจากนี้ เป้าหมายในการพัฒนาฟีเจอร์ Nearby ยังมุ่งหวังให้ผู้ใช้ได้มีส่วนร่วมในการปรับปรุงบทความให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบทความที่ยังขาดรูปภาพประกอบ ซึ่งผู้ใช้สามารถถ่ายภาพจากสถานที่จริงและโหลดเข้าเป็นส่วนหนึ่งของบทความใน Wikipedia ได้โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับแอพ

แม้ว่าฟีเจอร์ Nearby จะเน้นหนักที่การใช้งานบนอุปกรณ์พกพา ทว่าผู้ใช้เดสก์ท็อปก็สามารถเรียกใช้ฟีเจอร์นี้ได้เช่นกัน

ที่มา - Mashable

Excel

ไมโครซอฟท์ออก GeoFlow เครื่องมือเสริมของ Excel 2013 ที่ช่วยพล็อตข้อมูลลงแผนที่โลก 3 มิติได้ในตัว

GeoFlow พัฒนาโดยทีม Microsoft Research กลุ่มที่เคยทำแอพแผนที่โลกและอวกาศ WorldWide Telescope มาก่อน และเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ด้าน Business Intelligence ที่สร้างเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลต่อเชื่อมกับ Excel ด้วย

ฟีเจอร์ของ GeoFlow มีตั้งแต่การพล็อตข้อมูลบนแผนที่ 3 มิติหลากหลายรูปแบบ เปรียบเทียบข้อมูลหลายๆ ชนิดเข้าด้วยกัน พล็อตข้อมูลเทียบเวลาและแสดงแอนิเมชัน รวมถึงสร้างเป็นคลิปสั้นเพื่อนำไปแชร์ต่อได้ด้วย (ดูวิดีโอประกอบ)

ในเบื้องต้น GeoFlow ยังเป็นเวอร์ชันพรีวิว ดาวน์โหลดได้ฟรีแต่จำเป็นต้องใช้กับ Office Professional Plus 2013 หรือ Office 365 ProPlus ขึ้นไป

ที่มา - Excel Blog

Tags:
MediaWiki

วิกิพีเดียเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Nearby โดยจะอ่านข้อมูล "พิกัด" (geodata) ของบทความนั้นๆ แล้วเช็คกับพิกัดของผู้อ่านในขณะนั้น ถ้าหากมีบทความใดมีข้อมูลเกี่ยวข้องกับสถานที่ใกล้เคียงกับจุดที่ผู้อ่านอยู่ ก็จะแสดงรายชื่อแนะนำบทความเหล่านั้น

ในเบื้องต้นวิกิพีเดียยังทดสอบฟีเจอร์นี้กับ mobile web ของตัวเอง โดยผู้อ่านต้องเปิดโหมด experimental ด้วยจึงจะใช้งานได้

เบื้องหลังฟีเจอร์นี้คือส่วนเสริมชื่อ GeoData ของซอฟต์แวร์ MediaWiki ซึ่งมันจะสกัดข้อมูลพิกัดจากเนื้อหาของบทความ ออกมาแยกเก็บในตารางใหม่เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาด้วย Apache Solr จากนั้นก็เช็คพิกัดจากผู้อ่านเพื่อนำมาเทียบหาพิกัดในบริเวณเดียวกัน

ที่มา - Wikimedia

Tags:
Here

หลังจากที่ปล่อยให้ผู้ใช้ iOS ได้ใช้แอพ Here บน iOS ไปสักระยะแล้ว ล่าสุดทางโนเกียก็ปล่อยแอพ Here ให้กับบน Android ต่อ แต่อย่าเพิ่งหาบน Play Store นะครับ เพราะมันมีอยู่ใน Amazon Appstore ที่เดียว

คุณสมบัติก็ไม่ต่างจากรุ่นบน iOS เท่าใดนัก สามารถดาวน์โหลดฟรีได้แล้วที่ Amazon Appstore ครับ

ที่มา : Here for Mobile

Tags:
Here

ตามสัญญาครับ โนเกียออกแอพแผนที่ภายใต้ชื่อใหม่ Here สำหรับ iPad และ iPhone เรียบร้อยแล้ว

ด้านฟีเจอร์ก็ครบครัน แสดงสภาพจราจรแบบเรียลไทม์ ข้อมูลรถสาธารณะ ภาพถ่ายดาวเทียม และที่สำคัญคือเซฟแผนที่ไว้ดูแบบออฟไลน์ได้ด้วย

ผู้สนใจก็ดาวน์โหลดกันได้จาก iTunes Store

ที่มา - PocketNow

Tags:
Google

กูเกิลประกาศอัพเดต "ข้อมูลแผนที่" ของ Google Maps และ Google Earth อีกชุดใหญ่ นับรวมได้ 164 เมืองและ 108 ประเทศ ประกอบด้วย

 • ภาพถ่ายทางอากาศมุมเฉียง 45 องศา สำหรับเมืองในสหรัฐ 40 เมือง และเมืองในยุโรปอีก 20 เมือง
 • ภาพถ่ายทางอากาศความละเอียดสูงสำหรับสหรัฐ ยุโรป และญี่ปุ่น
 • ภาพถ่ายดาวเทียมความละเอียดสูง กรณีนี้มีข้อมูลของประเทศไทยอัพเดตด้วย

กูเกิลไม่ได้บอกว่าข้อมูลของเมืองไทยอัพเดตส่วนไหนบ้าง ใครที่ใช้ Google Maps/Earth คงต้องสำรวจกันเอาเองว่าพื้นที่แถวไหนเปลี่ยนไปจากเดิม

ที่มา - Google Lat Long

Tags:
Google Maps

Google Maps เปิด 2 API ใหม่ให้ภาคองค์กรธุรกิจซื้อหาไปใช้งานกับแอพพลิเคชันได้แล้ว โดยเน้นเรื่องการติดตามและระบุตำแหน่งของผู้ใช้งาน ซึ่งประกอบไปด้วย

 • Google Maps Tracks API ใช้สำหรับติดตามการเคลื่อนที่ของผู้ใช้งาน สามารถเก็บรวบรวม, แสดงผล และวิเคราะห์ข้อมูล GPS บนแผนที่ Google Maps เพื่อใช้สำหรับการวางแผนพัฒนาแอพพลิเคชันให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้ใช้งาน
 • Google Maps Geolocation API ใช้สำหรับการระบุตำแหน่งของผู้ใช้งานโดยไม่ต้องพึ่งระบบ GPS หากแต่ใช้ข้อมูลตำแหน่งของเสาส่งสัญญาณและเครือข่าย Wi-Fi ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งจะช่วยประหยัดการใช้พลังงานแบตเตอรี่ของอุปกรณ์พกพา และแก้ปัญหาการใช้งานในอาคารที่สัญญาณ GPS อาจไม่สามารถเข้าถึงได้
Tags:
Amazon

Amazon ประกาศทำ Maps API ให้แอพมือถือสามารถเรียกใช้งานได้ โดยถือเป็นส่วนหนึ่งของบริการ Amazon Appstore เช่นเดียวกับบริการ GameCircle ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

แอพมือถือที่ต้องการลงแพลตฟอร์ม Kindle Fire และ Kindle Fire HD สามารถเรียกใช้ระบบแผนที่ของ Amazon ได้ง่ายๆ โดย Amazon เตรียมวิธีการย้ายจาก Google Maps API ไว้ให้เรียบร้อยแล้ว

ตอนนี้ Amazon Maps API ยังเปิดให้ทดสอบในกลุ่มปิดอยู่ (และยังไม่มีใครได้เห็นหน้าตาของมัน) แต่ก็มีข้อมูลออกมาจากฝั่งของโนเกียแล้วว่า Amazon ซื้อสิทธิการใช้งานเทคโนโลยีแผนที่ของโนเกียไปใช้ เช่นเดียวกับที่ก่อนหน้านี้มันถูกใช้ใน Bing Maps และ Yahoo Maps มาแล้ว

พูดง่ายๆ ว่าในวงการแผนที่ออนไลน์ ทุกคนกำลังพยายามรุมยำ Google Maps นั่นเอง

ที่มา - Amazon, The Next Web

Tags:
Nokia

โนเกียและบริษัทชั้นนำรวม 22 แห่ง (ตัวอย่างบริษัทที่ดังๆ เช่น Broadcom, Qualcomm, Samsung, Sony Mobile) ประกาศตั้งกลุ่ม In-Location Alliance เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการค้นหาพิกัดภายในอาคาร (indoor positioning)

เป้าหมายของกลุ่ม In-Location Alliance คือเทคโนโลยีที่มีความแม่นยำสูง กินพลังงานต่ำ และใช้งานง่าย โดยเบื้องต้นจะอิงอยู่บนเทคโนโลยี 2 อย่างคือ Bluetooth 4.0 และ Wi-Fi ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้กันแพร่หลายอยู่แล้ว

โครงการทดลองจะเริ่มต้นในปี 2012 แต่ของจริงจะเริ่มโผล่มาให้เห็นในปี 2013 ครับ

ที่มา - Nokia

Tags:
Bing

ให้หลังหนึ่งเดือนตั้งแต่ Bing Maps เพิ่มข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมขนาด 165TB วันนี้ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มภาพถ่ายมุมสูง (Bird's Eye) เข้าใน Bing Maps อีกขนาด 215TB ภาพส่วนใหญ่อยู่ในประเทศสหรัฐฯ และสถานที่สำคัญของยุโรป ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ รวมถึงโตเกียว กินพื้นที่ถึง 230,004 ตารางกิโลเมตร

จากการเพิ่มข้อมูลครั้งนี้ทำให้ภาพถ่ายมุมสูงของ Bing Maps เพิ่มขึ้นเป็น 1,388,593 ตารางกิโลเมตร และมีขนาดรวมกันมากถึง 302TB

สถานที่สำคัญของแต่ละประเทศได้แก่ โตเกียวดิสนีย์แลนด์ รัฐสภาในเมืองสต็อกโฮล์มของสวีเดน ผมลองเข้าไปดูพบว่าความละเอียดสูงพอตัว (ลองกดลิงก์นี้) หรือจะดูได้จากภาพตัวอย่างในที่มาได้เลยครับ

ที่มา - Bing Maps Blog