Apple iOS
Tags:
iOS 9

หลังจาก iOS 9 ถูกปล่อยมานานพอสมควร มีโปรแกรมที่เจลเบรคได้คือ Pangu (ข่าวเก่า) ซึ่งใช้ได้เฉพาะ iOS 9.0 - iOS 9.0.2 เท่านั้น

ล่าสุดนาย Luca Todesco โพสต์วีดีโอแสดงให้เห็นถึงความประสบความสำเร็จในการติดตั้ง Cydia บน iPhone ของเขา เวอร์ชั่นที่สามารถเจลเบรคได้คือ iOS 9.2, 9.2.1 และ 9.3 beta เป็นแบบ untethered

เดือนก่อน นาย Todesco เปิดเผยการเจลเบรคของเขา โดยโพสต์สกรีนช็อตที่มีแอพ Cydia รันอยู่บน iOS 9.2.1 บนเครื่อง iPhone 6 และเขาก็มีแผนปล่อยเครื่องมือเจลเบรคนี้หลังจาก iOS 9.3 ถูกปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปอัพเกรด

Tags:
Chrome

ด้วยข้อจำกัดทางเทคนิคหลายอย่างทำให้ Chrome for iOS อาจมีคุณภาพไม่ดีนักเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่น จุดสำคัญคือระบบเรนเดอร์ที่ใช้ UIWebView ของ iOS ทำให้ไม่สามารถเรนเดอร์เว็บเพจแบบแยกโพรเซสได้

ข้อจำกัดนี้หมดไปตอน iOS 8 ที่มาพร้อมกับ WKWebView แต่ Chrome ก็ต้องใช้เวลาพอสมควรในการย้ายจาก UIWebView มาเป็น WKWebView ซึ่งก็เสร็จสิ้นแล้วใน Chrome 48

ข้อดีที่สัมผัสได้ทันทีคือ Chrome for iOS แครชน้อยลงไป 70% (เพราะตอนเพจแครช เบราว์เซอร์ไม่แครชตามไปด้วย) ตามด้วยการรองรับ HTML5 ที่ดีขึ้นกว่าเดิม และประสิทธิภาพของ JavaScript เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว

Chrome 48 for iOS เปิดอัพเดตแล้ววันนี้ น่าจะเป็นอีกก้าวสำคัญของ Chrome ในการดึงผู้ใช้บน iOS มาใช้งานครับ

ที่มา - Chromium

Tags:
LINE

วันนี้ LINE ออกอัพเดทแอพพลิเคชันใน iOS ใหม่เป็นเวอร์ชัน 5.9.3 ของใหม่รอบนี้คือการ "รวมแอพฯ" ระหว่าง LINE for iOS เดิม และ LINE for iPad เข้าเป็นแอพพลิเคชันแบบ Universal ตามรอย LINE for Windows 10 ที่หลอมทั้ง Windows Phone App และ WinRT App เข้าด้วยกันเป็น Universal Windows App (UWP) มาก่อนแล้ว

การอัพเดทในครั้งนี้ยังทำให้ความสามารถของ LINE บน iPad นั้นเพิ่มขึ้นมาเทียบเท่าเวอร์ชัน iPhone คือรองรับการปลดล็อกด้วย Touch ID, รองรับ Video Call/Voice Call และ LINE Premium Call, รองรับฟีเจอร์ Timeline และมีร้านสติกเกอร์เพิ่มเข้ามาแล้ว

พร้อมกันนี้ LINE ยังปรับระบบการล็อกอินเข้าแอพพลิเคชันที่เป็น Second Screen ใหม่ทั้งหมด ด้วยการร้องขอให้มีการใส่รหัส OTP 4 หลักจากเครื่องหลักที่เป็นสมาร์ทโฟน ซึ่งระบบการล็อกอินใหม่นี้จะมีผลทั้ง iPad/Mac App/Win32 App/UWP App ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ

ที่มา - App Store

Tags:
Microsoft

หลังจากที่ไมโครซอฟท์เริ่มเชิญให้สมาชิก Windows Insider ทดสอบ คีย์บอร์ด Word Flow บน iOS ล่าสุดมีรายงานว่า ในคีย์บอร์ดเวอร์ชันนี้จะมีเลย์เอาท์ที่รองรับการพิมพ์ด้วยมือเดียวให้ด้วย ซึ่งมาในลักษณะทรงโค้ง (fanned key layout)

ทั้งนี้บน Windows 10 Mobile ก็มีการรองรับการพิมพ์ด้วยมือเดียวเช่นกัน (แต่มาคนละรูปแบบ) และไมโครซอฟท์มีแผนที่จะนำแอพคีย์บอร์ดนี้ลง Android ในอนาคต

ที่มา - Thurrott, ภาพประกอบจาก The Verge

Tags:
Apple

เพื่อเพิ่มปริมาณนักพัฒนาในแพลตฟอร์ม iOS ให้มากขึ้นไปอีก วันนี้แอปเปิลประกาศเปิดศูนย์ฝึกอบรมนักพัฒนาแอพ iOS เป็นแห่งแรกในยุโรป ที่ประเทศอิตาลี

การเปิดศูนย์ฝึกอบรมในครั้งนี้ แอปเปิลจับมือกับพันธมิตรในเมืองเนเปิลส์ โดยระบุว่าในยุโรปมีคนในแวดวงในไอทีกว่า 1.2 ล้านคนที่น่าจะสนใจเข้ามามีส่วนร่วมกับการพัฒนาแอพ iOS โดยเฉพาะในอิตาลีประเทศเดียวก็มีมากกว่า 75,000 คนแล้ว และมีแผนจะขยายไปยังประเทศในภูมิภาคอื่นๆ ต่อไปอีก

การเปิดศูนย์ฝึกอบรมนักพัฒนาในครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นภาคต่อของแผนการอบรมออนไลน์ที่แอปเปิลเปิดมาพักใหญ่ โดยก่อนหน้านี้แอปเปิลเคยประกาศเปิดศูนย์คล้ายกันในอินโดนีเซียเมื่อปลายปีก่อนเช่นกัน

ที่มา - Apple

Tags:

ในงาน E3 เมื่อปีก่อน แฟนๆ Harvest Moon ได้ยินข่าวการเปลี่ยนมือทีมพัฒนาเกมปลูกผักจาก Marvelous มาเป็น Natsume ด้วยปัญหาทางด้านลิขสิทธิ์จนออกมาเป็น Harvest Moon: Seeds of Memories เกมชื่อเดิมจากผู้ผลิตใหม่ ซึ่งตอนนี้เกมที่ว่าได้เปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการแล้ว

Harvest Moon: Seeds of Memories แม้จะเปลี่ยนมือคนพัฒนา แต่ตัวเกมยังคงมาในแนวทำไร่ เลี้ยงสัตว์ จีบสาวดังเดิม (แต่ไม่มีแมว!) กราฟิกของภาคนี้ไม่หวือหวามากเนื่องจากเปิดตัวใน iOS ก่อน โดยมีแผนจะเปิดตัวใน Android, Wii U และ PC (ผ่าน Steam) ภายในสิ้นปีนี้

สำหรับคนที่พร้อมจะเสียเงิน Harvest Moon: Seeds of Memories ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะใน iOS เท่านั้นที่ค่าตัว 9.99 เหรียญ ไม่มี in-app purchase ในเกม

ที่มา - TouchArcade

Tags:

ดาวน์โหลด CLotto ได้ที่นี่ iOS : Android
CLotto แอพพลิเคชันนี้ สามารถตรวจสอบผลสลากกินแบ่งรัฐบาลได้อย่างง่ายดาย รวดเร็ว และเที่ยงตรงที่สุด ผ่านระบบแจ้งเตือนแบบทันที ทำให้คุณลุ้นผลรางวัลงวดต่องวดแบบทันทีทันใด

CLotto แอพพลิเคชันนี้ มาพร้อมการออกแบบที่สวยงาม ใช้ง่ายด้วยฟังก์ชั่นที่คุณเองไม่ควรพลาด คุณสามารถตรวจสอบผลสลากกินแบ่งรัฐบาลย้อนหลังได้ คุณจะได้รับ เลขเด็ด เลขดัง ในเเต่ละงวด เพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการเสี่ยงโชคมากยิ่งขึ้น ไม่แน่! คุณอาจเป็นเศรษฐีรายต่อไปในชั่วข้ามคืน

Tags:
Windows 10

ไมโครซอฟท์เชิญนักพัฒนาแอพ iOS ร่วมการทดสอบเว็บวิคราะห์แอพว่ารองรับการพอร์ตเป็นแอพ Windows 10 ด้วย Windows Bridge for iOS มากน้อยเพียงใด โดยอัพโหลดไฟล์ IPA ที่นี่

ไมโครซอฟท์กล่าวว่า จะเปิดตัวเครื่องมือดังกล่าวในอีก 1-2 สัปดาห์ข้างหน้าครับ

ที่มา: Windows Central

Tags:
iOS 9

แอปเปิลออก iOS 9.3 Beta ให้ผู้สนใจและนักพัฒนาร่วมทดสอบแล้ว ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • iPad รองรับผู้ใช้หลายบัญชี สำหรับใช้งานในสถานศึกษาที่ iPad หนึ่งเครื่องใช้กับนักเรียนหลายคน (Shared iPad) ฟีเจอร์นี้จำกัดเฉพาะฝั่งการศึกษาเท่านั้น ไม่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปใช้งาน
 • Notes เพิ่มรหัสผ่านปกป้องความลับ ใช้ร่วมกับ Touch ID ได้
 • Night Shift ปรับโทนสีของหน้าจอตามช่วงเวลาในแต่ละวัน โดยพิจารณาจากเขตเวลาและพิกัดของผู้ใช้
 • News ปรับแต่งเนื้อหาได้มากขึ้น แสดงผลแนวนอนบน iPhone ได้แล้ว
 • Apple Music ทำงานร่วมกับ CarPlay ได้ดีกว่าเดิม
 • แอพหลายตัวรองรับ 3D Touch มากขึ้น เช่น Weather, Compass, Health, App Store

ที่มา - Ars Technica, 9to5mac

Tags:
Google Maps

ชาว Android ได้ฟีเจอร์นำทางออฟไลน์บน Google Maps ไปก่อนแล้ว คราวนี้ถึงคราของชาว iOS กันบ้างครับ

รูปแบบการทำงานเหมือนกับเวอร์ชัน Android นั่นคือดาวน์โหลดแผนที่เฉพาะบางพื้นที่มาเก็บไว้ในเครื่อง จากนั้นก็สามารถดูแผนที่แบบออฟไลน์ ค้นหาสถานที่ รวมถึงนำทางออฟไลน์ด้วย

Google Maps เวอร์ชันนี้ยังเพิ่มข้อมูลเวลาที่สถานที่ต่างๆ มีคนไปเยอะที่สุด (เช่น ร้านอาหารช่วงตรงกับมื้ออาหาร) เพื่อให้วางแผนการเดินทางได้ล่วงหน้า รวมถึงแสดงราคาน้ำมันของแต่ละปั๊ม ซึ่งยังรองรับเฉพาะในสหรัฐและแคนาดาเท่านั้น

ที่มา - VentureBeat

Tags:

จากข่าวเก่าที่ Wunderlist แอพจดบันทึกรายการชื่อดังสัญญาจะปรับปรุงดีไซน์ใหม่ให้ดูเรียบง่ายและสะอาดตามากขึ้น มาถึงตอนนี้ก็ได้ออกอัพเดตทั้ง iOS และ Android เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังเพิ่มความสามารถที่อิงกับฟีเจอร์ของระบบปฏิบัติการดังนี้

Wunderlist for iOS

เพิ่มการรองรับความสามารถใหม่ที่มากับ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus อย่าง

 • รองรับ 3D Touch สามารถกดบนบนไอคอนของ Wunderlist เพื่อเปิดเมนูเพิ่ม to-do ใหม่อย่างรวดเร็วหรือเลือกเข้า to-do ที่มีกำหนดว่าต้องเสร็จสิ้นภายในวันนี้ได้
 • รองรับ Peek and Pop สามารถกดบน to-do เพื่อเข้าไปเช็ครายละเอียดเพียงครู่เดียว และเมื่อต้องการแก้ไขก็สามารถเพิ่มแรงกดเพื่อเข้าไปหน้ารายละเอียดแบบเต็มๆ
Tags:
iOS 9

หลังจากปล่อยเวอร์ชันเบต้าให้นักพัฒนามาหลายตัว ขณะนี้แอปเปิลได้ปล่อย iOS 9.2 ให้ผู้ใช้ทั่วไปอัพเดตกันแล้ว โดยถือว่าเป็นการอัพเดตใหญ่ จึงมีรายการฟีเจอร์ใหม่ที่ยาวพอสมควร ประเด็นใหญ่ๆ มีดังนี้

 • Apple Music ได้รับฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่นผู้ใช้สามารถสร้างเพลย์ลิสต์ใหม่ได้เลยเวลาเพิ่มเพลงใหม่เข้าเพลย์ลิสต์ที่มีอยู่เดิม, แสดงเพลย์ลิสต์ที่เพิ่งถูกแก้ไขไว้บนสุด ฯลฯ
 • ผู้ใช้ Apple News ในสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร และออสเตรเลียจะมีหมวดใหม่คือ Top Stories โดยเป็นหน้ารวมข่าวเด่นของแต่ละวัน
 • แอพอ่านหนังสือ iBooks รองรับ 3D Touch แล้ว โดยผู้ใช้สามารถ "ส่อง" และข้ามไปหน้าต่างๆ ในหนังสือจากสารบัญได้ทันที
 • Siri รองรับภาษาอาหรับในประเทศซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้ว

นอกนั้นก็เป็นรายการแก้บั๊กและปรับปรุงฟีเจอร์ต่างๆ (รายการเต็มๆ ดูได้ที่นี่) พร้อมกันนี้แอปเปิลก็ได้ปล่อย Xcode 7.2, Safari 9.0.2, watchOS 2.1, OS X El Capitan 10.11.2 และ tvOS 9.1 ด้วย

ที่มา - GSMArena

Tags:
Apple Maps

ถึงแม้จะได้รับเสียงค่อนแคะเมื่อตอนเปิดตัวในปี 2012 จนเป็นเหตุให้ผู้บริหารลาออกกันมาแล้ว แต่วันนี้ Apple ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า Apple Maps กลับมาผงาดอีกครั้ง ด้วยจำนวนผู้ใช้บน iOS ที่สูงกว่า Google Maps ถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

นอกจาก Feature และความแม่นยำที่พัฒนาอยู่ตลอดเวลาแล้ว เว็บไซต์ Venture Beat ยังวิเคราะห์ว่า ส่วนหนึ่งอาจมาจากการที่ผู้ใช้ iPhone และ iPad ส่วนใหญ่ไม่ได้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีมากนัก ทำให้ไม่ได้สนใจ ที่จะลงแอพแผนที่เพิ่ม เพราะ Apple Maps ที่ติดมากับเครื่องก็ใช้งานได้ดีเช่นกัน ทำให้เวลาถามทางจาก Siri หรือ เปิด Location จาก อีเมล ก็จะไปเปิดจาก Apple Maps (ซึ่งบางคนอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสามารถเลือกค่าตั้งต้นได้) ซึ่งตรงนี้ทำให้ Apple ได้เปรียบคู่แข่งอยู่มากโขเลยทีเดียว

แต่เนื่องจาก ยังไม่มี Apple Maps บน Android เลยอาจจะวัดแพ้ชนะกันไม่ได้ แต่ก็ต้องขอปรบมือให้ Apple เลยว่าสามารถพลิกกลับมาได้หลังจากที่โดนโจมตีอย่างหนักตอนเปิดตัว แม้ว่าจะใช้เวลาถึง 3 ปีเลยก็ตาม

ที่มา Venture Beat

Tags:
iOS

แม้ว่า Project Astoria จะถูกเลื่อนโดยไม่มีกำหนดไปแล้ว แต่ก็ยังมีข่าวดีอยู่บ้างที่เพื่อนร่วมโครงการ Windows Bridge ทางฝั่ง iOS อย่าง Project Islandwood ได้เปิดให้นักพัฒนาทั่วไปเข้าทดสอบกันได้แล้วครับ

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถดูสถานะของโครงการปัจจุบันได้ที่นี่ ดูตัวอย่างการใช้งานได้ที่นี่ และดาวน์โหลดได้ที่นี่

ที่มา: Windows Dev Center - Windows Bridge for iOS

Tags:
Microsoft

เพิ่งมีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์ประสบปัญหากับ Project Astoria (Windows Bridge for Android) จนอาจต้องเลื่อนหรือยกเลิกโครงการ

แต่ฝั่งของ Project Islandwood (Windows Bridge for iOS) ที่มีความซับซ้อนน้อยกว่ามาก เนื่องจากเป็นโค้ดแบบเนทีฟเหมือนกัน เพียงแค่แปลงโค้ดมาคอมไพล์บน Windows เท่านั้น ก็มีความคืบหน้าไปมากแล้ว

ไมโครซอฟท์ระบุว่าหลังเปิดซอร์สโค้ด Islandwood บน GitHub ก็ได้เสียงตอบรับอย่างดี มีนักพัฒนา fork repo ไปกว่า 500 คน และช่วยกันแจ้งบั๊กกว่า 200 จุด ซึ่งไมโครซอฟท์กำลังดำเนินการแก้ไขอยู่

Tags:
Apple

ในแวดวงผู้สนใจวิชาการออกแบบและ usability คงไม่มีใครไม่รู้จัก Don Norman ผู้เขียนหนังสือคลาสสิค The Design of Everyday Things และ Bruce Tognazzini หรือ "Tog" ผู้เขียนหนังสือ Tog on Interface

ทั้งสองคนเคยเป็นพนักงานของแอปเปิลในยุคต้นๆ และมีบทบาทอย่างสูงเรื่องการบุกเบิกวิชาออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้แบบ GUI ที่เป็นของใหม่ในยุคนั้น ตัวของ Tog เข้ามาทันยุคสตีฟ จ็อบส์ช่วงแรก ผลงานสำคัญของเขาคือเขียนเอกสาร Apple Human Interface Guidelines ที่เป็นคำแนะนำด้านการออกแบบ GUI บนระบบปฏิบัติการแมคอินทอช ส่วน Don ตามเข้าแอปเปิลมาทีหลัง แต่ก็เป็นพนักงานแอปเปิลคนแรกที่มีคำว่า User Experience อยู่ในชื่อตำแหน่ง

แต่ล่าสุด อดีตพนักงานแอปเปิลทั้งสองคนที่ได้ชื่อว่าเป็น "ตำนาน" ของการออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้ ออกมาวิจารณ์แอปเปิลยุคปัจจุบันว่า "ดีแต่สวย แต่ใช้งานยากขึ้นเยอะ"

Tags:
Chrome

Chrome for Android มีรุ่น Beta Channel มานานพอสมควร คราวนี้กูเกิลขยายระบบการทดสอบมายัง Chrome for iOS ด้วย

กูเกิลใช้ระบบทดสอบ TestFlight ของแอปเปิลเพื่อแจกจ่ายซอฟต์แวร์รุ่น Beta ผู้สนใจต้องลงทะเบียนอีเมลผ่านหน้า Chrome Beta (เลือกคำว่า iOS ตัวเล็กๆ) และติดตั้งแอพ TestFlight จาก App Store ก่อน

Chrome for iOS Beta ตอนนี้มีเลขเวอร์ชัน 47.0.2526.53 มีฟีเจอร์ใหม่คือรองรับ 3D Touch ของ iPhone 6s และรองรับปุ่มช็อตคัตเปิดปิดแท็บ บนคีย์บอร์ด Bluetooth

ที่มา - Google Operating System

Tags:
Cortana

ไมโครซอฟท์เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปเข้าร่วมทดสอบ Cortana บน iOS แล้ว แต่ผู้ที่สนใจจะต้องทำแบบสอบถามจากไมโครซอฟท์เสียก่อน และจำนวนที่รับก็มีจำกัด โดยฟีเจอร์บางส่วนและการเรียกใช้งานด้วยการพูดว่า "Hey, Cortana" จะยังไม่มีให้ใช้ในเวลานี้ ส่วนการทดสอบจะเริ่มต้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและจีนก่อน

ใครที่สนใจก็ไปตอบแบบสอบถามได้ ที่นี่

ที่มา - Windows Central

Tags:
iOS

เมื่อวันก่อน Trend Micro รายงานถึง Moplus SDK ที่เปิดช่องทางให้ควบคุมโทรศัพท์มือถือจากภายนอกได้ วันนี้ทาง FireEye ก็ออกรายงานคล้ายกันถึง mobiSage SDK ไลบรารีโฆษณาจาก adSage ในจีน ที่เปิดช่องทางลับให้เซิร์ฟเวอร์โฆษณาสามารถเข้าควบคุมเครื่องได้มากกว่าการโฆษณาตามปกติ

ออปเจกต์ที่มีปัญหาคือ msageCore ที่เปิด API ของ Objective-C ให้กับจาวาสคริปต์ผ่านทาง WebView ที่น่าตกใจคือ API ที่ msageCore เปิดนั้นมี API สำคัญจำนวนมาก เช่น captureAudio, captureImage, returnLocationInfo, อ่านเขียน KeyChain เช่นคำสั่ง adsage.exec("MSageCoreUIManager", "captureAudio", ["Hey", 10, 40], onSuccess, onFailure); จะเป็นการสั่งอัดเสียง

ตัวไลบรารีจะติดต่อกลับเซิร์ฟเวอร์เพื่อดาวน์โหลดจาวาสคริปต์ใหม่มารันเสมอๆ แม้ว่าทาง adSage เองอาจจะไม่มีความตั้งใจจะรันโค้ดมุ่งร้ายใดๆ แต่แฮกเกอร์ก็อาจจะอาศัยช่องที่ไลบรารีเปิดไว้ในการยิงโค้ดเข้าไปยังเครื่องของเหยื่อ

FireEye ระบุว่าเวอร์ชั่นที่มีช่องทางลับเช่นนี้ของไลบรารีมีทั้งหมด 17 เวอร์ชั่น ตั้งแต่ 5.3.3 ไปจนถึง 6.4.4 แต่ในเวอร์ชั่นล่าสุด 7.0.5 ความสามารถเหล่านี้ได้หายไปแล้ว แอปใน App Store ยังใช้เวอร์ชั่นที่มีช่องทางลับอยู่รวม 2,846 รายการ จากการสังเกตการติดต่อเซิร์ฟเวอร์กว่า 900 ครั้งไม่พบว่ามีความพยายามเข้าใช่ช่องทางลับในรูปแบบที่เป็นอันตรายแต่อย่างใด ทีมวิจัยของ FireEye ระบุว่าสาเหตุที่มีช่องทางลับเช่นนี้อาจจะเป็นความตั้งใจหรือเป็นเพราะถูกมัลแวร์ฝังช่องทางนี้เข้ามาโดยที่นักพัฒนาไม่รู้ตัว เช่นกรณี XcodeGhost

ที่มา - ThreatPost, FireEye

Tags:
iOS 9

ตามที่ Zerodium บริษัทรับซื้อช่องโหว่ซอฟต์แวร์เคยประกาศซื้อช่องโห่วของ iOS 9 ไว้ตั้งแต่ช่วงปล่อยดาวน์โหลดโดยให้รางวัลสูงถึง 1 ล้านเหรียญแลกกับสิทธิ์การใช้งานแต่เพียงผู้เดียว ล่าสุดทาง Zerodium ออกมายุติการรับซื้อ พร้อมทั้งประกาศว่ามีผู้คว้ารางวัลที่ว่าไปแล้ว

ผู้ทำล้านแตกในครั้งนี้เป็นทีมนักวิจัยที่พบช่องโหว่ใน iOS 9.1 และ 9.2 beta โดยสามารถรีโมตผ่านเบราว์เซอร์เพื่อเจลเบรกอุปกรณ์ iOS ได้ตามข้อกำหนดที่ Zerodium วางไว้ตั้งแต่ต้น

แม้ว่าช่องโหว่ดังกล่าวจะสามารถนำไปเจลเบรกได้ แต่ด้วยเม็ดเงินที่ Zerodium จ่ายไปถึงล้านเหรียญ เพื่อแลกกับสิทธิ์ในการใช้แต่เพียงผู้เดียวแล้ว ก็แทบไม่ต้องเดาเลยว่าช่องโหว่นี้คงไม่ถูกนำไปใช้กับการเจลเบรกอย่างแน่นอน แต่น่าจะนำไปขายแก่องค์กร หรือหน่วยงานรัฐที่ต้องการแฮกอุปกรณ์ iOS เพื่อเข้าถึงข้อมูลภายในมากกว่า

ที่มา - @Zerodium