Apple iOS
Tags:
Google Search

Google Search มีฟีเจอร์ App Indexing ทำดัชนีเนื้อหาภายในแอพเพื่อให้ถูกค้นเจอจาก search มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว (ข่าวเก่า) ฟีเจอร์นี้เริ่มจากบน Android แต่กูเกิลก็เคยประกาศไว้ว่าจะรองรับแอพบน iOS ด้วย

วันนี้กูเกิลประกาศว่าหลังจาก iOS 9 มีฟีเจอร์ HTTP deep link standard แบบเดียวกับฝั่ง Android ทำให้นักพัฒนาสามารถรองรับฟีเจอร์ App Indexing ของกูเกิลได้ง่ายขึ้น ขั้นตอนคือพัฒนาแอพโดยใส่ Universal Links ตามแนวทางของแอปเปิล และเชื่อมกับ SDK ของกูเกิล

กูเกิลจะเริ่มแสดงผลรายการแอพในหน้าผลการค้นหา เมื่อเข้า Google Search ด้วย Safari บน iOS ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนตุลาคมเป็นต้นไป ในโอกาสเดียวกัน กูเกิลยังประกาศหยุดสนับสนุนฟีเจอร์นี้บน iOS 7 และ iOS 8 ด้วย

ที่มา - +Google Developers

Tags:
iOS 9

Apple ได้ปล่อย iOS 9.0.2 ออกมาแล้ว ซึ่งรอบนี้ยังคงเน้นแก้บั๊กเช่นเดิม โดยมีการแจ้งรายละเอียดไว้ดังนี้

  • แก้บั๊กการเปิดหรือปิดการใช้งานข้อมูลเครือข่ายสำหรับแอพ
  • แก้บั๊กที่ทำให้ไม่สามารถเปิดใช้งาน iMessage สำหรับผู้ใช้บางคน
  • แก้บั๊ก iCloud backup ขาดตอนเมื่อใช้งาน backup ด้วยตัวเอง
  • แก้บั๊กหน้าจอหมุนผิดแบบตอนได้รับการแจ้งเตือน
  • ปรับปรุงความเสถียรของ Podcasts

นอกจากนี้ Apple ยังปล่อย iOS 9.1 beta 3 สำหรับนักพัฒนาด้วย

ที่มา - AppleInsider, MacRumors

Tags:
Google Maps

ผู้ใช้ Apple Watch กำลังมีทางเลือกที่มากกว่าแค่ Apple Maps หากต้องการใช้แผนที่หรือตัวช่วยนำทางบนข้อมือตัวเอง เมื่อ Google ได้อัพเดต Google Maps บน iOS ให้รองรับ Apple Watch แล้ว

Google Maps บนข้อมือนั้นไม่ได้มีความสามารถมากเท่า Apple Maps ในการแสดงแผนที่ทั้งหมด เพราะ Google Maps นั้นมีให้แค่ 3 ตัวเลือกคือเส้นทางกลับบ้าน เส้นทางไปที่ทำงาน และเส้นทางล่าสุด ขณะเดียวกันหากผู้ใช้เลือกระบบนำทางจากแอพบน iPhone บนข้อมือก็ยังคงแสดงเส้นทางไปยังเป้าหมายเช่นกันเดียว

การนำทางบน Apple Watch นั้น ตัวแอพจะบอกเพียงทิศทางผ่านลูกศร ระยะทางและเสียงคำสั่งนำทางในภาษาอังกฤษเท่านั้น รวมไปถึงยังสามารถกดลงไปบนหน้าจอ เพื่อเปลี่ยนรูปแบบของการเดินทางจากขับรถ เป็นเดินเท้าหรือรถโดยสารสาธารณะก็ได้เช่นกัน

นอกจากนั้นการอัพเดตนี้ ยังเพิ่มตัวเลือกการเดินทางทั้งขับรถ เดินเท้า รถสาธารณะและจักรยานใน Google Maps บน iOS รวมไปถึงบอกระยะเวลาถึงที่หมายอย่างคร่าวๆ ด้วย

ที่มา - Engadget

Tags:
Google Keep

Google Keep แอพจดบันทึกของกูเกิล ลงแพลตฟอร์ม iOS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยใช้งานได้ทั้งกับ iPhone และ iPad (App Store)

หน้าตาและความสามารถก็เหมือนกับเวอร์ชัน Android ทุกประการ จดโน้ตได้ ตั้งเวลาเตือนได้ แชร์โน้ตให้เพื่อนได้

ที่มา - Google Docs Blog

Tags:
FireEye

มัลแวร์ XcodeGhost ถูกค้นพบมาไม่กี่วัน แม้แอปเปิลจะเร่งถอนแอปเหล่านี้ออกจาก App Store ไปแล้วหลายร้อยตัว ทาง FireEye ก็ออกมาระบุว่าตอนนี้พบแอปที่ติดมัลแวร์เฉพาะใน App Store แล้วมากกว่า 4,000 รายการ

ทาง FireEye เตือนว่า แม้ว่าตอนนี้เซิร์ฟเวอร์สั่งการของ XcodeGhost จะถูกปิดไปแล้ว แต่ตัวมัลแวร์ก็ยังยิง HTTP ออกอินเทอร์เน็ตเพื่อรับคำสั่ง จึงมีความเสี่ยงที่การเชื่อมต่อถูกดักโดยแฮกเกอร์แล้วยิงคำสั่งเข้าสวมรอยแทน ตอนนี้องค์กรควรอัพเดตไฟร์วอลให้แจ้งเตือนเมื่อมีเครื่องในองค์กรติดมัลแวร์และพยายามติดต่อกลับ ในกรณีของ FireEye คือ FireEye NX สามารถตรวจสอบการเชื่อมต่อได้แล้ว

ที่มา - FireEye

Tags:
iOS 9

แอปเปิลออกมาเผยข้อมูลว่าอัตราการอัพเกรด iOS 9 รวดเร็วเป็นประวัติการณ์ (fastest iOS adoption ever) แซงหน้า iOS รุ่นพี่ๆ และผ่านมาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ ตอนนี้อุปกรณ์ iOS จำนวน 50% จากทั้งหมดอัพเกรดมาเป็น iOS 9 เรียบร้อยแล้ว

แอปเปิลจะเริ่มวางขาย iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ในสหรัฐอเมริกาวันศุกร์นี้ (25 กันยายน) ทั้งผ่านร้าน Apple Store, ตัวแทนจำหน่าย และร้านของโอเปอเรเตอร์ในสหรัฐ

ที่มา - Apple

Tags:

ZERODIUM บริษัทรับซื้อช่องโหว่ซอฟต์แวร์ที่ก่อตั้งโดยผู้ก่อตั้ง VUPEN ประกาศรับซื้อช่องโหว่สำหรับ iOS 9 ที่เจาะผ่านเบราว์เซอร์หรือ SMS/MMS และทำให้เครื่องสามารถเข้าถึงจากระยะไกลได้โดยผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรมากไปกว่าการเปิดเว็บหรือข้อความ เงินค่าช่องโหว่ชุดละล้านดอลลาร์ รวมเงินไม่เกินสามล้านดอลลาร์

ช่องโหว่จะต้องเป็นชุดพร้อมใช้ สามารถฝ่าระบบป้องกัน เช่น ASLR, sandbox, หรือกระบวนการตรวจสอบการบูตได้ และช่องโหว่ต้องรองรับทั้ง iOS รุ่น 32 บิตและ 64 บิต สามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์ ได้แก่ iPhone 6/6s, iPhone 5/5s/5c, iPad Air 2, iPad Air, iPad 3, iPad 4, iPad mini 2, iPad mini 4

งานนี้ไม่ใช่รายการรายงานบั๊กเหมือนกันการรายงานไปยังผู้ผลิต แม้ว่ารางวัลจะสูงแต่หลังจากรายงานแล้วสิทธิ์การใช้งานข้อมูลช่องโหว่จะเป็นของ ZERODIUM เพียงผู้เดียว

ที่มา - ZERODIUM

Tags:
Xcode

Palo Alto Networks รายงานมัลแวร์ตัวใหม่ชื่อ XcodeGhost จู่โจมแอพจีนชื่อดังหลายตัว ซึ่งรวมถึง WeChat เวอร์ชัน iOS ด้วย

XcodeGhost อาศัยช่องว่างที่ว่าไฟล์ Xcode ของแอปเปิลมีขนาดใหญ่ ต้องใช้เวลาดาวน์โหลดนาน นักพัฒนาในประเทศจีนจึงใช้วิธีดาวน์โหลดจาก mirror ในประเทศแทน ซึ่งทำให้แฮ็กเกอร์แก้แพ็กเกจของ Xcode โดยฝังมัลแวร์ลงไปด้วย (อยู่ในส่วน CoreServices)

Xcode เวอร์ชันฝังพิษจะแอบฝังโค้ดของตัวเองลงในแอพ iOS ตอนคอมไพล์ แอพเหล่านี้จะแอบดึงข้อมูลในเครื่องผู้ใช้ แล้วส่งกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของแฮ็กเกอร์

Tags:
iOS 9

แอปเปิลได้ปล่อยแอพ Move to iOS ซึ่งถือเป็นแอพบน Android ตัวแรกของบริษัทลงใน Play Store ไปเรียบร้อยแล้วตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ พร้อมกับการออก iOS 9 โดย Move to iOS เป็นแอพอำนวยความสะดวกในการย้ายข้อมูลจากมือถือ Android ไปไว้บนอุปกรณ์ iOS นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากแอพนี้ถือเป็นการเข้ามาเชื้อเชิญผู้ใช้ Android ให้ออกไปอยู่กับ iOS แบบถึงหน้าบ้าน ผลก็คือคะแนนรีวิวแอพนี้ใน Play Store จึงถูกรุมให้ 1 ดาว จำนวนมาก โดยล่าสุดคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 1.7 จากผู้รีวิวเกือบ 16,000 คน

เหตุผลประกอบการให้ 1 ดาวนั้นก็ถือว่าอ่านกันได้เพลิดเพลิน ตั้งแต่บอกว่าแอพนี้คือแอพย้อนเวลาไปใช้ฟีเจอร์ที่คน Android มีให้ใช้มาหลายปีแล้ว หรือ แอพนี้เป็นแอพทำลายอิสรภาพของผู้คน ขณะที่บางเหตุผลก็ออกทะเลไปเลย เช่น ใช้แล้วไข้ขึ้น ตัวร้อน โทรศัพท์พัง หรือกระทั่งโจมตีแอพนี้ว่าชื่อ Move to iOS แต่ไม่ยอมแถมอุปกรณ์ iOS มาให้ด้วย

ที่มา: The Verge

Tags:
iOS 9

ตามกำหนดการของแอปเปิลจะปล่อยอัพเดต iOS 9 และ watchOS 2 รุ่นสมบูรณ์คืนนี้ แต่ watchOS 2 มีเหตุต้องเลื่อนเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากพบบั๊กที่แก้ไขไม่ทัน ทำให้แอปเปิลประกาศว่าจะไม่ปล่อยอัพเดต watchOS 2 ในวันพรุ่งนี้แน่นอนแล้ว ใครที่ใช้อยู่ต้องรอต่อไปอีกสักพักหนึ่ง

ส่วน iOS 9 จะยังออกตามกำหนดเดิม โดยตรงกับเวลาช่วงเที่ยงคืนของบ้านเราครับ (คืนนี้) รายละเอียดของ iOS 9 ว่ามีอะไรใหม่บ้าง อ่านได้จาก ข่าวเก่า

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Apple

iOS ทิศทางในอนาคตของ Apple วิวัฒนาการของเทคโนโลยีที่เปรียบได้กับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตและกฎการคัดเลือกตามธรรมชาติ

แทบทุกคนพอจะทราบกันดีว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้สินค้าจาก Apple มีความน่าสนใจมากที่สุดในปัจจุบันคือ ประสบการณ์การใช้งานที่สมบูรณ์ และ Apple economic system ที่พร้อมมูลนั่นเอง ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นใน iOS แต่ไม่สามารถใช้ได้อย่างเต็มปากใน OS X โดยสาเหตุสำคัญมากที่สุดที่เป็นปัจจัยข้างต้นนั้นคือ iOS Apps Store

ถ้าเรามองย้อนไปสมัย Mac OS 8 นั้น Mac OS เจอวิกฤตเรื่องความทันสมัยของระบบปฏิบัติการและจำนวนโปรแกรมการใช้งานให้เลือกใช้เมื่อเทียบกับคู่แข่ง โดยการมาของ OS X สามารถทำได้สำเร็จเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ไม่สามารถทำได้สำเร็จอย่างครบถ้วนเช่น iOS

ในปัจจุบัน iOS สามารถทำให้ Apple มีความได้เปรียบคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด และการมาของ iPad Pro นั้นที่ Apple บอกว่าลืม desktop และ workstation ไปได้เลย จะหมายถึง Wintel อย่างเดียว หรือนับรวม Macintosh และ (Mac)OS X เลยหรือไม่

และ iOS รุ่นถัดไปจะถูกเรียกว่า iOS 10 หรือ iOS X คงต้องจับตาดูกันต่อไปสำหรับการจัดสรรทรัพยากรภายในของระบบและการเชื่อมต่อกันกับระบบ cloud อาทิ iCloud , iTunes , Siri , News , Facetime , Game Center , Massage , Maps จะมีความใกล้ชิดกันมากน้อยขนาดไหน นั่นจะเป็นการบอกถึงทิศทางของ Apple เลยก็ว่าได้

โดยประเด็นนี้เป็นประเด็นที่น่าสนใจอย่างมากและปัจจัยสำคัญมากที่สุดในปัจจุบันนั้นคือ
- ผู้บริโภคจะเลือก iOS มากกว่าหรือไม่
- software developer จะเน้นไปที่ iOS มากกว่าหรือไม่

ซึ่งการมาของ iPad Pro นั้นเป็นการเปิดทางที่ดี โดยสิ่งที่น่าสนใจของ iPad Pro นั่นเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งอื่นๆคือ
- Apple Pencil ที่แยกแรงสัมผัสได้
- ประสิทธิภาพที่เทียบเท่า desktop และ workstation
- จำนวนและคุณภาพ Apps ที่ได้เปรียบ Mac , Wintel และ Google
- น้ำหนักที่เบากว่า notebook
- การตอบสนองการใช้งานของหน้าจอสัมผัสที่ใกล้ชิดกับผู้ใช้งานมากกว่าการใช้ตัวชี้หรือเมาส์
- ราคาที่แยกจ่ายได้ (แป้นพิมพ์และดินสอ)
- รองรับการทำงานร่วมกันกับระบบจาก IBM , Cisco ได้เป็นอย่างดี
- ผู้ผลิตเกมชั้นนำให้การสนับสนุน
- ระบบการสั่งการด้วยเสียงที่ได้เปรียบคู่แข่ง
- มีระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว
- มีระบบจัดการไฟล์งานที่มีประสิทธิภาพของ iCloud
- มี Apple Apps ที่สามารถจัดการและสร้างสรรค์ผลงานเรื่องภาพและเสียง พร้อมการทำงานด้านเอกสารและวิดีโอ ได้ระดับมืออาชีพ
- มี Adobe Photoshop , Autodesk AutoCAD , Microsoft Office ให้ใช้งาน

แต่ถึงอย่างไรก็ตามอนาคตนั้นจะขึ้นอยู่กับผลตอบรับหลังการเปิดตัว iPad Pro โดยผลกระทบภายใน iOS จะทดแทน Mac OS X ได้หรือไม่ ผลกระทบภายนอก iOS จะได้เปรียบในตลาด workstation มากจน Wintel และ Google เสียเปรียบอย่างเห็นได้ชัดเลยหรือไม่นั้นคงต้องจับตาดู A9X กันต่อไปว่าจะมีประสิทธิภาพในระดับไหน

Apple น่าจะสามารถร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตชั้นนำได้มากมาย และคาดว่า LOUIS VUITTON , CHANEL คงจะไม่พลาดที่จะทำอุปกรณ์เสริมสำหรับ Apple Watch , iPhone และ iPad อย่างแน่นอน

Apple Watch มาในช่วงเปลี่ยนผ่าน iPod ได้ดี และสามารถเป็นศูนย์กลางในการสวมใส่ได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว

สำหรับโต๊ะทำงานมืออาชีพจนถึงการแสดงผลขนาดใหญ่มากๆ คงจะได้เห็น iPad 30" เป็นต้นไป ในระดับ 8K เป็นอย่างต่ำ และ software ปรับแต่ง desktops แบบ VR และ AR คงจะมาแรงกว่า widgets ซะอีก ตัวชี้ที่น่าจะเป็นอนาคตที่นอกจากนิ้วมือและดินสอคือเครื่องยิงรังสี Photon และจอรับคลื่นรังสี Photon ในระดับต่างๆเพื่อการใช้งานร่วมกันหลายคน

Apple TV นั้น Apple คงตั้งใจให้เป็นศูนย์กลางของบ้านในอนาคต และการยิงอนุภาคมูลฐานในการแสดงผลจะทำให้ทุกอย่างสมจริงอย่างมากทั้ง AR และ VR โดยความสัมพันธ์ระหว่าง Quark และ Photon ซึ่งจะทำให้ทุกอย่างไปไกลกว่าเครื่องพิมพ์สามมิติซะอีก

ก้าวต่อไปอย่าง Apple Car โดยความร่วมมือกับผู้ผลิตชั้นนำ ในรุ่น Top อาจมีประสิทธิภาพระดับ Super Computer ก็ว่าได้ Super Car คงเหมาะสมกันดีกับ Super Com เครื่องอ่านคลื่นสมองอาจเป็นอนาคตในการสั่งงานที่หลากหลายในบรรยากาศที่ส่วนตัว

เราได้เห็นการตอบโต้ด้วยเสียง ภาพ การสีมผัสแล้ว ในอนาคต Siri คงฉลาดในด้านรสชาติ และปรุงกลิ่นให้กับผู้ใช้ในบ้านและรถได้อย่างแน่นอน

อีกไม่นานนักเราคงได้เห็น Siri และผองเพื่อนตัวเป็นๆกันซะที ซึ่ง Siri จะชอบใส่ชุดพยาบาล หรือชุดแม่บ้าน คงต้องรอดูกัน และผู้พัฒนาคงมีแนวคิดในการสอนงานให้ Siri อีกมากมายเลยทีเดียว

natural selection เป็นจากการคัดเลือกเพื่ออยู่กับสภาพแวดล้อม ณ ปัจจุบันได้ เป็นการ struggle for survival เพื่อ survival of the fittest อาทิ comouflage , mimicry , melanism

การตอบสนองของสิ่งมีชีวิตก็มีระบบ software คล้าย computer และวิวัฒนาการก็เกิดจากสิ่งนี้ ซึ่งถ้าจะเข้าใจเรื่องนี้ต้องกลับไปที่กฏของคุณพ่อเมลเดลหรือกฏของเมลเดลที่ตีพิมพ์ปี 1865 และ กฏการคัดเลือกตามธรรมชาติของท่านดาร์วินในปี 1860 ซึ่งดูจะมีความเป็นคำธิบายที่ต้องใช้ข้อมูลในด้านระบบประสาท ตั่งแต่อย่างง่ายๆอาทิ co-ordinating fibre , cerebral ganglion ที่จะสงผลต่อการเกิด new species ในคำอธิบายทางพันธุศาสตร์ ซึ่งเราถือว่ามีหลักฐานยืนยันชัดเจน อาทิ การกลายพันธุ์จากการต้านทานยาปฏิชีวนะ

ในด้านวิฒนาการของสินค้า Apple ก็เช่นกัน ด้วย software และ hardware ที่ทำให้ผู้คนสามารถมีชีวิตที่ดีขึ้น เครื่องมือเหล่านี้เป็นดั่งเช่นอวัยวะใหม่ เป็นเหมือนระบบประสาทที่มีวิวัฒนาการดั่งการมีชีวิตใหม่ๆ ขอบคุณ Apple วิวัฒนาการของมนุษย์และการคัดเลือกตามธรรมชาติที่ไม่เคยรู้สึกเสียดาย

ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไปทิศทางของ Apple จะน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักพัฒนา,นักลงทุนและผู้บริโภคเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Tags:
VLC

ผู้พัฒนาแอพด้านการเล่นวิดีโอชื่อดัง 2 ราย ประกาศทำแอพลง Apple TV รุ่นใหม่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ tvOS แล้ว

รายแรกคือ VLC ออกมาประกาศว่าเริ่มพอร์ตโค้ดของ VLC for iOS ให้ทำงานกับ tvOS แล้ว ตอนนี้งานยังเพิ่งเริ่มต้นแต่แอพเวอร์ชันแรกสามารถเล่นวิดีโอบน tvOS ได้แล้ว

รายที่สอง Plex ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเราจะได้เห็น Plex บน tvOS อย่างแน่นอน โดยก่อนหน้านี้ Plex เคยใช้งานได้กับ Apple TV รุ่นก่อนๆ แต่ต้อง jailbreak เครื่องก่อนเท่านั้น

ที่มา - VLC, MacRumors

Tags:
Twitter

ผู้ใช้ Twitter for iPad คงทราบกันดีว่าประสบการณ์การใช้งานและความสามารถเป็นรองเวอร์ชัน iPhone มาโดยตลอด (เพราะในความเป็นจริงถือเป็นแอพคนละตัว คนละทีมกัน) แต่วันนี้ Twitter ประกาศปรับปรุงแอพครั้งใหญ่ หลอมรวมแอพทั้งสองตัวเป็นเวอร์ชันเดียวกันคือ Twitter for iOS

Twitter for iOS จะใช้ UI แบบ responsive ปรับตัวเองตามขนาดหน้าจอ รองรับทั้งจอใหญ่เล็ก แนวตั้ง-นอน (บริษัทเรียกว่า Adaptive UI) และรองรับฟีเจอร์ multitasking แบ่งจอรันแอพของ iOS 9 ด้วย ทางบริษัทบอกว่าต้องปรับตัวเองใหม่หมดตั้งแต่หลักคิดไปจนถึงสถาปัตยกรรมโค้ด โครงการนี้เริ่มมาได้สักระยะแล้ว และจะเริ่มปล่อยอัพเดตให้แล้ว (คาดว่าน่าจะแถลงหรือนำมาโชว์ในงานแอปเปิลคืนนี้ด้วย)

ที่มา - Twitter Blog

Tags:
Firefox

Firefox ได้เปิดตัวเวอร์ชัน public preview สำหรับ iOS โดยตอนนี้ยังเปิดให้ทดสอบเฉพาะผู้ใช้ในนิวซีแลนด์ก่อน และจะค่อยๆ ขยายพื้นที่ทดสอบไปเรื่อยๆ เพื่อเก็บผลตอบรับจากผู้ใช้มาปรับปรุงความฟีเจอร์และความเสถียรของเบราว์เซอร์ก่อนเปิดตัวเวอร์ชันจริง โดย Firefox บน iOS มีฟีเจอร์สำคัญหลายอย่าง เช่น

  • Intelligent Search แนะนำผลการค้นหาและมีตัวเลือก search provider ให้เลือกได้ (ดู screenshot ท้ายข่าว)
  • รองรับการล็อคอินด้วยบัญชี Firefox ด้วย เพื่อเก็บประวัติการเข้าชม, รหัสผ่าน และซิงค์แท็บกับอุปกรณ์อื่นๆ
  • Visual Tabs ทำให้ง่ายต่อการติดตามแท็บที่เปิดอยู่

หากผู้ใดสนใจ Firefox บน iOS สามารถไปลงทะเบียนเพื่อติดตามข่าวสารได้ที่หน้าเว็บ Firefox for iOS ตอนนี้ยังไม่แน่ใจว่า Firefox บน iOS จะปล่อยให้ทดสอบอีกกี่ประเทศก่อนจะปล่อยเวอร์ชันจริงปลายปีนี้ตามที่ผู้พัฒนาเคยกล่าวไว้

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
iOS

เว็บไซต์นิตยสาร Forbes รายงานข่าวโดยระบุว่า Palo Alto Networks บริษัทวิจัยด้านความปลอดภัย ได้ออกประกาศเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่ามีการตรวจพบมัลแวร์ที่ชื่อ "KeyRider" แพร่ระบาดบนแพลตฟอร์มของ iOS โดยผู้ใช้งานที่จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดในครั้งนี้ คือคนที่ทำการเจลเบรคอุปกรณ์สาย iOS นั่นเอง

รายงานข่าวระบุว่า มัลแวร์ตัวนี้ซึ่งสงสัยว่าอาจจะมีต้นทางมาจากจีน จะทำการดักเอา Apple ID ของผู้ใช้งาน แล้วส่งกลับไปยังแฮกเกอร์ หลังจากนั้นแฮกเกอร์จะนำเอา Apple ID ไปใช้งาน มากกว่านั้นคือมีความเป็นไปได้ที่จะแฮกเอาทั้งรหัสประจำตัวของโทรศัพท์และใบรับรองความปลอดภัยไป เพื่อเข้าถึงบริการอย่าง Apple Pay ด้วย โดยระบุว่ามีผู้ได้รับผลกระทบแล้วกว่า 2 แสนราย

นอกจากนั้นแล้ว ทางบริษัทยังออกรายงานเพิ่มเติมว่ามีการตรวจพบ ransomware เพื่อบังคับให้ผู้ใช้จ่ายเงินแลกกับการได้กลับมาควบคุมโทรศัพท์เหมือนเดิมด้วย โดยคำแนะนำที่ดีที่สุดในการปกป้องตัวเองจากการแพร่ระบาดในครั้งนี้สำหรับทั้งมัลแวร์และ ransomware คือการไม่เจลเบรคเครื่อง ส่วนคนที่ได้รับผลกระทบนอกจากเปลี่ยนรหัสผ่าน Apple ID และเปิดการยืนยันตัวตนสองขั้นตอน (two-factor authentication) แล้ว ยังต้องหมั่นตรวจสอบความผิดปกติในรายการซื้อสินค้าต่างๆ ผ่าน Apple ID ด้วย

ที่มา - Forbes

Tags:
Android Wear

หลังจากที่มีข่าวว่ากูเกิลจะทำให้ Android Wear สามารถใช้งานร่วมกับ iOS ได้นั้น ล่าสุดกูเกิลได้ทำเสร็จตามสัญญาเรียบร้อยแล้ว

โดยในวันนี้กูเกิลได้ปล่อยตัวเชื่อมต่อ Android Wear กับ iPhone ลงใน App Store อย่างเป็นทางการ โดยเงื่อนไขการใช้งานคือต้องใช้งานร่วมกับ iPhone 5, iPhone 5s, iPhone 5c, iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่ใช้งาน iOS 8.2 ขึ้นไปเท่านั้น และเมื่อเชื่อมต่อเสร็จ ก็จะสามารถใช้งาน Android Wear ที่มีอยู่คู่กับ iPhone ได้ในทันที

อนึ่ง Android Wear บน iOS จะสามารถใช้งานร่วมกับ LG Watch Urbane ได้เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น ส่วนรุ่นอื่นๆ ต้องรอกูเกิลประกาศรองรับการใช้งานต่อไปครับ

ที่มา - iClarified

Tags:

"ไอโฟน" มือถือราคาแพงที่หลายคนอยากเป็นเจ้าของ แน่นอนว่าเมื่อไปซื้อไอโฟนทุกคนอยากได้เครื่องที่ไม่มีปัญหา คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป
ผู้พัฒนาจึงได้พัฒนาแอพ "Test & Check for iPhone" ขึ้นมาเป็นตัวช่วยในการตรวจสอบและทดสอบการทำงานต่างๆ ของไอโฟน เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าคุณจะได้ไอโฟนเครื่องที่ไม่มีปัญหามาใช้งาน (โดยเฉพาะเครื่องมือสอง)

แอพนี้มีฟังชั่นในการตรวจสอบและทดสอบ ดังนี้
ทดสอบการทำงานหน้าจอ ประกอบด้วย
 Brightness test (ทดสอบความสว่างของหน้าจอ)
 Dead pixel check (ตรวจหา Dead pixel)
 Touch screen test (ทดสอบทัชสกรีน)
 Multi-touch test (ทดสอบมัลติทัช)
 Pinch test (ทดสอบการย่อ/ขยาย/หมุน รูปภาพ)
ทดสอบเซนเซอร์ต่างๆ ประกอบด้วย
 Proximity test (ทดสอบเซนเซอร์ตรวจจับวัตถุ)
 Accelerometer test (ทดสอบเซนเซอร์ความเร่ง/เอียง)
 Shake test (ทดสอบการตอบสนองความสั่น)
 Compass test (ทดสอบเข็มทิศ)
 GPS test (ทดสอบ GPS)
ทดสอบการใช้งานด้านมัลติมีเดีย ประกอบด้วย
 Sound test (ทดสอบเสียงจากลำโพงและหูฟัง)
 Camera test (ทดสอบกล้องหน้า/กล้องหลัง/แฟลช)
 Video test (ทดสอบการบันทึก/เล่น วิดีโอ)
ทดสอบการเชื่อมต่อต่างๆ ประกอบด้วย
 Wi-Fi test (ทดสอบการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi)
 Bluetooth test (ทดสอบการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth)
 Hotspot test (ทดสอบการเชื่อมต่อผ่าน Hotspot)
 Phone call test (ทดสอบการโทร)
การตรวจสอบอื่นๆ ประกอบด้วย
 Warranty check (ตรวจสอบการรับประกัน)
 Activation lock check (ตรวจสอบสถานะ Find my iPhone)
 Water damage check (ตรวจสอบความเสียหายจากน้ำ/ความชื้น)
 iTunes sync test (ทดสอบการเชื่อมต่อกับโปรแกรม iTunes)
 Button check (ตรวจสอบปุ่มกดต่างๆ)
 Cosmetic damage check (ตรวจสอบความเสียหายรอบตัวเครื่อง)

ซื้อไอโฟนครั้งต่อไป อย่าลืมโหลดแอพนี้ทดสอบเครื่องก่อนออกจากร้านนะครับ (แอพฟรี)

Website : www.appkonthai.com
Download : https://itunes.apple.com/app/id1022281157

Tags:
Outlook

ไมโครซอฟท์อัพเดตความสามารถให้ Outlook for iOS โดยสามารถเปิดเอกสารแนบกับอีเมลด้วย Microsoft Office for iOS ได้โดยตรง (ไม่ว่าจะเป็น Word, Excel, PowerPoint)

ในกรณีที่ไม่มีแอพเหล่านี้ติดตั้งอยู่ในเครื่อง Outlook จะสามารถพรีวิวไฟล์ได้อย่างเดียว แต่จะมีลิงก์เชิญชวนให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอพเหล่านี้มาติดตั้งในเครื่องด้วย แต่ในกรณีที่ติดตั้งอยู่แล้ว Outlook จะเปิดเอกสารในแอพเหล่านี้ทันที และเมื่อแก้เอกสารเสร็จเรียบร้อย กดปุ่ม Back ในหน้าแก้ไขเอกสาร Outlook จะสร้างอีเมลตอบกลับที่มีไฟล์แนบเป็นเอกสารที่แก้ไขแล้ว พร้อมให้เรากดส่งกลับไปยังต้นทาง

ฝั่งของแอพ Word, Excel, PowerPoint เองก็จะเพิ่มตัวเลือก Send with Outlook เข้ามาในเมนู Share ให้สามารถส่งเอกสารได้ง่ายขึ้นด้วย

ไมโครซอฟท์ระบุว่าจะเพิ่มฟีเจอร์แบบเดียวกันให้ Office for Android ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และจะเชื่อมต่อ Outlook for iOS กับ OneDrive for Business ภายในปีนี้เช่นกัน

ที่มา - Office Blogs

Tags:

มีคนพบว่าไมโครซอฟท์ซุ่มพัฒนาแอพใหม่บน iOS ชื่อ NewsCast แอพอ่านข่าวให้ฟังขณะผู้ใช้ขับรถ

NewsCast จะทำงานโดยดึงข่าวจากฟีดที่ผู้ใช้สามารถกำหนดเองได้ มาอ่านให้ฟัง โดยคลิปเสียงจะมีความยาว 30 วินาที เว็บไซต์ Neowin ได้ทดสอบแอพดังกล่าวแล้วพบว่าเสียงพูดไม่เป็นธรรมชาติแต่ก็ไม่ถึงขนาดเป็นเสียงจากหุ่นยนต์จนเกินไป

ที่มา: Neowin

Tags:

"A unique way to rank, vote or make a decision with friends and the world."

Hippoll app ช่วยให้คุณสามารถถามตัวเองเพื่อตัดสินใจจากทางเลือกหลายทาง หรือสอบถามความคิดเห็นจากคนในสังคม หรือเพื่อนในวงจำกัดได้ ข้อมูลที่ได้จะเป็นสถิติเชิงจัดอันดับ หรือ Ranking โดยที่เทคนิคการ Ranking ของ Hippoll แบบ Tournament system นั้นจะช่วยให้การเลือก หรือตัดสินใจนั้นแม่นยำขึ้น การสร้างคำถามนั้นก็ง่ายนิดเดียว สามารถใส่รูปให้ตัวเลือกโดยถ่ายรูปจากกล้องบน iPhone, upload รูปจาก library หรือค้นหารูปที่เกี่ยวข้องจาก Search engine

Hippoll ให้คุณส่งคำถามขึ้นไปถามบน Channel ที่เกี่ยวข้อง หรือส่งขึ้นไปถามผ่าน platform ต่างๆ เช่น Facebook, email, iMessage หรือผ่าน Web link.

นอกจากนั้น หลายครั้งที่การเลือก Ranking นั้นเป็นการรวบรวม No 1 จำนวนมากที่สุดของคนหลายคน โดยไม่สนใจว่าถ้าไม่ใช่ No 1 คนเหล่านั้นเลือกอะไรเป็น No 2, 3, 4 ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ Hippoll ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากมันจะบอกอะไรให้กับนักการตลาด นักวิเคราะห์ และผู้ที่สนใจได้ในมุมมองเชิงลึกยิ่งขึ้น

นี่เป็นเพียงก้าวแรกของ Hippoll เท่านั้น เรามุ่งมั่นที่จะพัฒนา app ให้น่าสนใจและเป็นประโยชน์มากขึ้น เพื่อที่จะได้เป็นเครื่องมือทางเลือกสำหรับใครก็ได้ที่อยากจะขอ public opinion ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง แฟชั่น ศิลปะ เทคโนโลยี การเมือง บันเทิง เรื่องส่วนตัว หรือกระแสข่าวต่างๆ เป็นต้น

Free Download: Hippoll App via iOS App Store

ท่านสามารถติดตามข่าวสาร, แนะนำติชม, แจ้งปัญหาการใช้งาน ได้ที่ Facebook Fanpage หรือส่งอีเมลมาที่ support@hippoll.me

โดย Developer อิสระที่อยากจะสร้างเครื่องมือเพื่อเป็นทางเลือกให้คนแสดงความคิดเห็น