Apple iOS

Tags:
Node Thumbnail

แอพจัดการรหัสผ่าน 1Password อัพเดตเวอร์ชันใหม่ รองรับการยืนยันตัวตนด้วย Passkey แล้วทั้งบนเบราว์เซอร์และ iOS 17 ขึ้นไป ส่วน Android จะตามมาในเร็วๆ นี้หลัง Android 14 ออกตัวจริง

Passkey เป็นระบบการล็อกอินแบบใหม่ที่ไม่ใช้รหัสผ่าน แต่ใช้กุญแจ public/private key แทน โดยแอพจัดการรหัสผ่านแต่ละตัวจะช่วยเรื่องการซิงก์กุญแจข้ามอุปกรณ์ หรือแชร์กุญแจระหว่างกัน รายละเอียดอ่านในบทความ Passkey อนาคตแห่งการล็อกอินไร้รหัสผ่าน

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่แอปเปิลประกาศว่า iOS 17 ระบบปฏิบัติการของ iPhone เวอร์ชันใหม่ จะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปอัพเดตได้ในวันที่ 18 กันยายนนี้ พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกฟีเจอร์ที่จะได้มาพร้อมกับอัพเดตแรกหรือ iOS 17.0

โดยแอปเปิลได้เผยแพร่เอกสาร PDF ยาว 17 หน้า สรุปรายการฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดของ iOS 17 ซึ่งหลายฟีเจอร์เด่นที่แอปเปิลเคยโปรโมต ถูกระบุว่าจะใช้งานได้ภายในปีนี้ ซึ่งอาจมาพร้อมกับ iOS 17.1 หรือ 17.2 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลแจ้งนักพัฒนาแอปว่า App Store ใหม่ที่จะรองรับเฮดเซต Vision Pro จะนำแอปจาก iPhone และ iPad ที่รองรับขึ้นสโตร์ใหม่นี้เป็นค่าเริ่มต้น (default) โดย App Store ใหม่นี้จะเริ่มเปิดให้ใช้งานพร้อมกับอัพเดตของ visionOS เบต้า ในช่วงปลายปี

แอปเปิลบอกว่าเฟรมเวิร์กส่วนใหญ่ที่มีใน iPadOS และ iOS มีรวมใน visionOS อยู่แล้ว ทำให้แอปแทบทั้งหมดของ iPad และ iPhone สามารถรันบน visionOS ได้ นักพัฒนาจึงไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม แต่หากแอปมีปัญหาไม่รองรับ จะมีการแจ้งผ่าน App Store Connect ให้แก้ไขเพื่อให้รองรับการใช้งานกับ visionOS นักพัฒนาสามารถทดสอบความเข้ากันได้ใน simulator ของ visionOS บน Xcode 15 beta

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มเนื้อหาใหม่ในเว็บไซต์ "Apps by Apple" เพื่อนำเสนอแอปต่าง ๆ ของแอปเปิลเอง ทั้งใน iPhone, iPad, Apple Watch, Mac และ Apple TV แบ่งตามลักษณะการใช้งานในแบบต่าง ๆ รวมถึงชูฟีเจอร์ใหม่ที่จะเพิ่มมาในอัพเดตซอฟต์แวร์ใหญ่ปลายปีรวมทั้ง iOS 17

ตัวอย่างแอปในหมวด Productivity ของแอปเปิลเองเช่น Notes, Reminders, Calendar, Freeform, Pages, Numbers, Keynote, Shortcuts เป็นต้น หรือในหมวด Features ที่ทำให้การใช้งานข้ามอุปกรณ์เชื่อมต่อได้ดี เช่น Siri, iCloud, CarPlay, Continuity เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอป Tesla ใน iOS ออกอัพเดตเวอร์ชัน 4.24.0 โดยมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญ คือรองรับการควบคุมผ่านแอป Shortcuts ของแอปเปิลแล้ว ซึ่งผู้ใช้งานต้องกำหนดรายละเอียดขึ้นเอง

เมื่อรองรับ Shortcuts ผู้ใช้งานจึงสามารถสั่งการตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ผ่านระบบคำสั่งเสียง Siri ได้ด้วย

ตัวอย่างคำสั่งที่รองรับมีทั้งการควบคุมรถยนต์ และการควบคุมอุณหภูมิ เช่น เปิดปิดประตู เปิดปิดหน้าต่าง กำหนดอุณหภูมิ สั่งหยุดการชาร์จไฟ เป็นต้น

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเตรียมปล่อยแพตช์ Rapid Security Responses รอบที่สองหลังจากเพิ่งปล่อยแพตช์รอบแรกเมื่อคืนวาน สาเหตุเพราะแพตช์ทำให้ User-Agent ใน WebKit แสดงเวอร์ชั่นของระบบปฎิบัติการโดยมี (a) กำกับเวอร์ชั่นเพื่อบ่งบอกว่าเป็นแพตช์ฉุกเฉินแรกของเวอร์ชั่นนี้ แต่กลับทำให้ผู้ใช้เข้าเว็บบางเว็บไม่ได้

เว็บจำนวนหนึ่งเช็คเลขเวอร์ชั่นของเบราว์เซอร์ว่าสูงกว่ากำหนดหรือไม่ แต่เมื่อมีวงเล็บตามหลังเลขเวอร์ชั่นทำให้โปรแกรมอ่านเลขเวอร์ชั่นทำงานผิดพลาด และเว็บแสดงข้อความเตือนว่าไม่ซัพพอร์ตเบราว์เซอร์

แม้จะไม่ใช่ความผิดของแอปเปิลโดยตรง แต่แอปเปิลก็ระบุว่าจะปล่อยแพตช์เวอร์ชั่น (b) เพื่อแก้ปัญหานี้ให้เร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มอัพเดตแบบใหม่ เรียกว่า Rapid Security Responses สำหรับการอัพเดตเพื่ออุดช่องโหว่ที่มีการโจมตีแล้วเท่านั้น พร้อมกับปล่อยแพตช์ชุดแรกสำหรับ iOS, iPadOS, และ macOS มาพร้อมกัน

Rapid Security Responses จะมีอัพเดตให้กับผู้ใช้ที่อัพเดตระบบปฎิบัติการเป็นรุ่นล่าสุดแล้วเท่านั้น และเลขเวอร์ชั่นจะเป็นตัวอักษรเพื่อบ่งบอกว่าเป็นการอุดช่องโหว่อย่างเดียว เช่น แพตช์ที่ออกมาวันนี้จะอัพเดตเป็น iOS 16.5.1 (a), iPadOS 16.5.1 (a), และ macOS Ventura 13.4.1 (a) สำหรับแพตช์ชุดนี้แก้ช่องโหว่ใน WebKit ที่รายงานโดยนักวิจัยไม่ประสงค์ออกนามคนหนึ่ง

การตั้งค่าเริ่มต้นจะเปิดรับแพตช์ฉุกเฉินนี้ทั้งหมด และผู้ใช้สามารถปิดได้เอง ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์รับแพตช์เฉพาะตามรอบปกติเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ Gizmochina นำเสนอรายงานจาก GreenSmartphones เว็บไซต์เปรียบเทียบราคาสมาร์ทโฟน ที่นำส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมมาปลูกต้นไม้ลดปริมาณคาร์บอน โดยตั้งโจทย์ว่าระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนระหว่าง Android กับ iOS อันไหนใช้งานง่ายกว่ากัน?

GreenSmartphones เก็บข้อมูลจากการเสิร์ชในกูเกิลของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในอเมริกา โดยเทียบว่าผู้ใช้ Android กับ iPhone ถามในปัญหาการใช้งานเดียวกันแต่ละหัวข้อมากกว่ากัน เช่น วิธีบันทึกหน้าจอแบบวิดีโอ วิธีแชร์โลเกชัน โดยผลสำรวจจาก 12 หัวข้อ ได้จำนวนการเสิร์ชของผู้ใช้ Android 226,000 ครั้ง ส่วน iPhone มีจำนวน 358,000 ครั้ง จึงอาจมองได้ว่า Android มีปัญหาในการใช้งานน้อยกว่า iPhone หรือในรายงานนี้ก็สรุปว่า Android ใช้ง่ายกว่านั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว iOS 17 ระบบปฏิบัติการสำหรับ iPhone เวอร์ชันใหม่ของปีนี้ ซึ่งมาพร้อมของใหม่หลายรายการ เน้นไปที่การปรับแต่งและเพิ่มการจัดการข้อมูลส่วนตัว

Phone

แอปโทรศัพท์เพิ่มของใหม่หลายอย่าง โปสเตอร์ของรายชื่อผู้ติดต่อ ที่เต็มหน้าจอและใส่ลูกเล่นได้มากขึ้น, Voice Mail รองรับการถอดเสียงออกมาเป็นข้อความ ในกรณีที่ไม่สะดวกแม้แต่ฟังข้อความเสียง และสามารถฝากข้อความไว้หากปลายสายไม่สะดวกรับ FaceTime

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลยังคงรายงานตัวเลขสถิติต่าง ๆ ออกมา ก่อนการจัดงานใหญ่ประจำปี WWDC สัปดาห์หน้า คราวนี้เป็นสถิติส่วนแบ่งการใช้งานระบบปฏิบัติการ iOS 16 และ iPadOS 16 ในอุปกรณ์ทั้งหมด

โดยข้อมูล ณ วันที่ 30 พฤษภาคม 2023 แอปเปิลระบุว่า 81% ของ iPhone ที่มีการใช้งานอยู่ตอนนี้ เป็นระบบปฏิบัติการ iOS 16 เพิ่มขึ้นจาก 72% ที่แอปเปิลรายงานในเดือนกุมภาพันธ์ เป็น iOS 15 13% ที่เหลือเป็นเวอร์ชันเก่ากว่านั้น และหากดูเฉพาะ iPhone รุ่นใหม่ที่เปิดตัวย้อนหลัง 4 ปี ส่วนแบ่ง iOS 16 อยู่ที่ 90%

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอัพเดตคุณสมบัติใหม่ของซอฟต์แวร์ช่วยเหลือการเข้าถึง (Accessibility) ให้กับผู้ใช้งานที่มีข้อจำกัดในการรับรู้ มองเห็น ได้ยิน หรือเคลื่อนไหว ซึ่งแอปเปิลบอกว่าเป็นสิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญ และพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตลอด

เครื่องมือช่วยเหลือใหม่ที่เพิ่มมาที่แอปเปิลครั้งนี้ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศขยายการรองรับของแอป Phone Link ที่ใช้เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับ Windows 11 โดยรองรับ iPhone มีผลกับผู้ใช้งานทุกคนตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป หลังจากออกเวอร์ชันทดสอบเบต้าไปก่อนหน้านี้

Phone Link รองรับการทำงานร่วมกับ Android มาระยะหนึ่งแล้ว ส่วนการรองรับ iOS นั้น จะรองรับการเข้าถึงพื้นฐานทั้งโทรศัพท์, ข้อความ, รายชื่อผู้ติดต่อ ตลอดจนสามารถเข้าถึงรูปภาพได้ผ่านการเชื่อมต่อกับบัญชี iCloud ในแอป Photos ของ Windows 11 อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ส่งข้อความจะมีข้อจำกัด โดยรองรับเฉพาะข้อความจากผู้ติดต่อเท่านั้น ไม่รองรับรูปภาพ-วิดีโอ และแชทกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

Compose Multiplatform เฟรมเวิร์คสำหรับเขียน UI ของภาษา Kotlin ที่พัฒนาโดย JetBrains และออกเวอร์ชันแรกในปี 2021

รากเหง้าของ Compose มาจาก Jetpack Compose ที่กูเกิลสร้างขึ้นเพื่อเขียน UI บน Android โดย JetBrains นำมาพัฒนาต่อให้รองรับแพลตฟอร์มอื่นๆ คือบนเดสก์ท็อป (Windows, macOS, Linux)

ล่าสุด JetBrains เปิดตัว Compose Multiplatform สำหรับ iOS แล้ว สถานะยังเป็นรุ่นทดสอบแบบ Alpha และจำเป็นต้องใช้ Xcode บน macOS ช่วยคอมไพล์ออกมาเป็นแอพบน iOS ให้

Tags:
Node Thumbnail

Netflix แพลตฟอร์มที่โดดเด่นในเรื่องการสตรีมมิ่งภาพยนตร์ ยังมีการเตรียมพัฒนาบริการด้านเกมด้วยเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้มีประกาศเปิดตัวเกมที่สามารถเล่นได้บนสมาร์ตโฟนในระบบ iOS และ Android แต่ล่าสุดทาง Bloomberg ได้มีรายงานถึงข่าวลือจาก MacRumors ออกมาว่า Netflix กำลังวางแผนให้ใช้ iPhone เป็นอุปกรณ์ควบคุมเกมบนจอ TV ได้ ซึ่งตรงกับเป้าหมายของ Netflix ที่ต้องการให้ผู้ใช้สามารถเล่นเกมได้ทุกอุปกรณ์ที่มี

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวฟีเจอร์ Cay Key ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถปลดล็อกรถได้ผ่านแอป Wallet ใน iPhone มาตั้งแต่ปี 2020 แต่ฟีเจอร์ดังกล่าวจำกัดเฉพาะรถยนต์ BMW รุ่นที่กำหนดเท่านั้น

ล่าสุดมีสัญญาณว่าแอปเปิลน่าจะขยายฟีเจอร์ Car Key ไปยังผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นเพิ่มเติม โดยพบว่ามีแอปใหม่ Car Key Tests ใน App Store ซึ่งแอปนี้ไม่แสดงใน App Store หลัก แต่ต้องเข้าผ่านลิงก์ตรง ที่แอปเปิลส่งให้กับนักพัฒนาเท่านั้น

แอปนี้ทำมาเพื่อให้ผู้ผลิตรถยนต์ใช้ทดสอบการทำงานร่วมกับ Car Key ผ่านโปรแกรม MFi หรือ Made-For-iPhone ดังนั้นผู้ที่จะใช้งานแอปนี้ได้ต้องมีไลเซนส์ที่กำหนดของ MFi เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตตัวเลขส่วนแบ่งระบบปฏิบัติการของ iOS และ iPadOS ซึ่งเป็นการรายงานข้อมูลครั้งแรกนับตั้งแต่ iOS 16 เปิดให้อัพเดตกับผู้ใช้งานทั่วไปเมื่อปีที่แล้ว

iOS 16 มีส่วนแบ่ง 81% ของ iPhone รุ่นใหม่ที่แอปเปิลเปิดตัวในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ส่วน iOS 15 มี 15% และเวอร์ชันเก่ากว่านั้น 4% หากวัดจาก iPhone ทุกรุ่นที่ยังมีการใช้งาน iOS 16 คิดเป็น 72%

สำหรับ iPadOS ระบบปฏิบัติการของ iPad ตัวเลขจะไม่มากเท่ากับ iOS โดยถ้าวัดเฉพาะ iPad รุ่นที่เปิดตัวช่วง 4 ปีที่ผ่านมา iPadOS 16 คิดเป็น 53%, iPadOS 15 39% และเวอร์ชันเก่ากว่านั้น 8% ถ้าวัดจาก iPad ทุกรุ่น iPadOS 16 คิดเป็น 50%

Tags:
Node Thumbnail

Tim Sweeney ซีอีโอ Epic Games ประกาศผ่านบัญชี Twitter ของเขา บอกใบ้ว่า Fortnite จะกลับมาลงในแพลตฟอร์ม iOS ปี 2023 หลังจากเกมถูกแอปเปิลแบนไปตั้งแต่ปี 2020 ตามมาด้วยคดีฟ้องร้องกันระหว่างสองบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ตัดสินใจนำแอปคีย์บอร์ด SwiftKey มาให้ดาวน์โหลดใช้งานบน App Store ของผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS อีกครั้ง จากก่อนหน้าที่แอปถูกถอดออกไปต้นเดือนตุลาคม

ตัวแทนของไมโครซอฟท์ชี้แจงแบบไม่ได้ให้เหตุผลชัดเจนมาก (ซึ่งตอนเอาแอปออกก็ไม่ได้บอกเช่นกัน) ว่าจากผลตอบรับของลูกค้า จึงตัดสินใจนำแอป SwiftKey บน iOS กลับมาให้ดาวน์โหลดอีกครั้ง สามารถดูรายละเอียดเพิ่้มเติมได้ที่นี่ Support.SwiftKey.com

Tags:
Node Thumbnail

Stable Diffusion เป็นหนึ่งในปัญญาประดิษฐ์ชื่อดังที่สามารถวาดภาพได้ตามข้อความบรรยายที่ถูกป้อนให้มันเช่นเดียวกับ DALL-E และ Midjourney โดยที่ผ่านมาผู้ที่ต้องการใช้ Satble Diffusion จะต้องใช้งานผ่านเว็บ DreamStudio ซึ่งอาศัยการประมวลผลบนคลาวด์ หรือไม่หากจะใช้งานประมวลผลบนเครื่องพีซีเองก็ต้องนำเอาโค้ดโอเพ่นซอร์สมาลงเอง

แต่ล่าสุดมีนักพัฒนาแอปที่ชื่อ Draw Things: AI Generation จับเอา Stable Diffusion มารันบนอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ภาษา Kotlin ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ หลังกูเกิลเลือกเป็นภาษาหลักในการสร้างแอพบน Android ถึงขั้นมีบางองค์กร เช่น Netflix เริ่มผลักดันการใช้ Kotlin เขียนแอพมือถือทั้ง Android/iOS ไปพร้อมกันเลย

ทีม JetBrains เองก็รับลูกแนวทางนี้ และพัฒนาออกมาเป็น SDK ชื่อว่า Kotlin Multiplatform Mobile (KMM) ที่ตอนนี้เข้าสถานะ Beta แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดพัฒนาแอพคีย์บอร์ด SwiftKey บน iOS โดยจะถอดออกจาก App Store ในวันที่ 5 ตุลาคม 2022 แต่แอพที่ติดตั้งอยู่แล้วจะยังใช้งานต่อได้

ส่วน SwiftKey จะยังพัฒนาเวอร์ชัน Android ต่อไป รวมถึงใช้เป็นเอนจินของ touch keyboard ของ Windows ด้วย

ไมโครซอฟท์ไม่ได้ชี้แจงเหตุผลที่เลิกทำ SwiftKey for iOS แต่ตัวแอพก็ไม่ได้อัพเดตใดๆ มาเกิน 1 ปีแล้ว

SwiftKey ขายกิจการให้ไมโครซอฟท์ตั้งแต่ปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปล่อยแพตช์ iOS/iPadOS 15.6.1 และ macOS 12.5.1 เป็นช่องโหว่คู่กันระหว่าง WebKit และเคอร์เนลของระบบปฎิบัติการ โดยช่องโหว่ทั้งหมดระบุว่าพบการโจมตีแล้ว

ช่องโหว่ของ WebKit จะเปิดทางให้คนร้ายสร้างเว็บล่อให้เหยื่อเปิด แล้วเจาะทะลุเบราว์เซอร์ออกมารันโค้ดได้ ขณะที่ช่องโหว่เคอร์เนลจะทำให้โค้ดที่รันอยู่ที่สิทธิ์ของผู้ใช้ปกติ เจาะเข้าไปรันในสิทธิ์ของเคอร์เนล สองช่องโหว้นี้หากใช้คู่กันก็จะทำให้คนร้ายรันโค้ดในระดับลึกที่สุดโดยเหยื่อเพียงแค่เปิดเว็บเท่านั้น

แอปเปิลไม่บอกข้อมูลว่าพบการโจมตีจากที่ใด แต่บอกเพียงว่าช่องโหว่ทั้งหมดได้รับรายงานจากนักวิจัยนิรนาม

Tags:
Node Thumbnail

เดลล์ประกาศหยุดให้บริการ Dell Mobile Connect และ Alienware Mobile Connect แอปที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับพีซีของเดลล์ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถส่งข้อความหรือโทรศัพท์ผ่านพีซีได้

โดยแอป Dell Mobile Connect จะปิดการดาวน์โหลดตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม 2022 และปิดบริการตั้งแต่ 30 พฤศจิกายน 2022 ทั้งนี้วันปิดและหยุดให้บริการ จะช้าออกไปสำหรับในอเมริกา แคนาดา และญี่ปุ่น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทดสอบ แล้วก็หยุดทดสอบ ล่าสุด YouTube อัพเดตว่าฟีเจอร์ดูวิดีโอแบบซ้อนจอ หรือ Picture-in-Picture (PiP) กลับมาใช้งานได้แล้วบน iPhone และ iPad โดยต้องเป็น iOS 15 หรือ iPadOS 15 ขึ้นไป

อย่างไรก็ตามการใช้งาน PiP ก็มีข้อจำกัด โดยต้องเป็นลูกค้าแบบเสียเงิน Premium เท่านั้น (ได้ทุกประเภทคอนเทนต์) หากไม่ได้เป็นลูกค้า Premium ฟีเจอร์ PiP นี้จะใช้ได้เฉพาะผู้ใช้งานในอเมริกาเท่านั้น และต้องเป็นคอนเทนต์ที่ไม่ใช่เพลง ส่วนผู้ใช้ Android เดิมเคยใช้ได้แบบใดก็ยังคงเป็นแบบนั้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าแอป Switch to Android แอปอำนวยความสะดวกในการย้ายข้อมูลจาก iOS ไปยัง Android ที่ออกมาเมื่อเดือนเมษายน ตอนนี้เริ่มรองรับสมาร์ทโฟน Android 12 ทั้งหมดแล้ว จากก่อนหน้านี้รองรับเฉพาะ Pixel เท่านั้น

ในการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไปยัง Android สามารถทำได้ในแอปนี้ผ่านการส่งข้อมูลจาก Wi-Fi หรือใช้สาย Lightning to USB-C ก็ได้ รองรับการย้ายข้อมูลแอป รูปภาพ รายชื่อติดต่อ และข้อความ

กูเกิลยังเขียนข้อมูลเพิ่มเติมถึง 10 เหตุผล ที่ควรย้ายมาใช้ Android รายละเอียดดังนี้

Pages