Apple iOS

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มทดสอบระบบติดตั้งแอปโดยตรงผ่านหน้าเว็บสำหรับผู้ใช้งานในกลุ่มประเทศ EU โดยไม่ต้องทำผ่าน App Store แล้ว ซึ่งแอปเปิลประกาศแนวทางไปเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งในอัปเดต iOS 17.5 เบต้า 2 สำหรับนักพัฒนา ได้เพิ่มความสามารถนี้เข้ามา

ระบบดังกล่าวแอปเปิลเรียกชื่อว่า Web Distribution ซึ่งนักพัฒนาต้องลงทะเบียนเพื่อยืนยันโดเมนกับ App Store Connect ในกระบวนการติดตั้งแอปผ่านเว็บ ต้องเชื่อมต่อกับ API ของแอปเปิลด้วย เพื่อให้การทำงานครบทุกขั้นตอน รองรับการแบ็กอัปและรีสโตร์แอปให้ผู้ใช้งานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Reuters สอบถามไปยังผู้พัฒนาเว็บเบราว์เซอร์รายย่อย 6 บริษัท ได้แก่ Aloha Browser, Vivaldi, Opera, Ecosia, Brave, DuckDuckGo ว่ามีผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นแค่ไหน หลังแอปเปิลต้องทำตามกฎหมาย DMA ของยุโรป เปิดให้ผู้ใช้ตั้งค่า default browser ของ iOS ง่ายขึ้น

ผลออกมาเหมือนกับที่ Brave ออกข่าวมาก่อนนี้ คือมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นมาก โดยกรณีของ Aloha Browser มีผู้ใช้เพิ่มถึง 250% ในเดือนมีนาคม ตอนนี้มีผู้ใช้งาน 10 ล้านคนต่อเดือน โมเดลธุรกิจของ Aloha เน้นความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และหาเงินจากแพ็กเกจ subscription ที่มีฟีเจอร์อย่าง VPN แทนการโฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

AltStore โครงการแอพสโตร์ทางเลือกบน iOS เตรียมเปิดบริการในยุโรป หลังแอปเปิลยอมให้ทำได้ตามกฎหมาย igital Markets Act (DMA) ของยุโรป

AltStore เป็นโครงการขวัญใจชาว sideload ที่มีมาก่อนนานแล้ว โครงการนี้ทำโดยนักพัฒนาอิสระสองคนคือ Riley Testut และ Shane Gill โดยมีแอพหลักคือ Delta ซอฟต์แวร์อีมูเลเตอร์สำหรับเล่นเกมของนินเทนโดบน iOS

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศเดินหน้าทำสโตร์ขายเกม Epic Games Store (EGS) เวอร์ชันมือถือทั้ง Android และ iOS ภายในปีนี้ (ไม่ระบุช่วงเวลาว่าเดือนไหน) ซึ่งจะทำให้ Epic Games Store กลายเป็นสโตร์รายแรกที่มีครบทุกแพลตฟอร์ม

ฝั่งของ Android คงไม่ซับซ้อนเพราะเปิดให้มีสโตร์ทางเลือกที่ไม่ใช่ Google Play Store มานานแล้ว ฝั่งของ iOS นั้น Epic เคยประกาศว่าจะใช้ช่องทางของกฎหมาย DMA ของยุโรป แต่ก็ยังไม่มีรายละเอียดในฝั่งของผู้ใช้งานว่าจะดาวน์โหลด ติดตั้ง และใช้งานสโตร์อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศนโยบายใหม่ อนุญาตให้ผู้ใช้ iOS ในยุโรปสามารถติดตั้งแอพจาก "หน้าเว็บ" ของนักพัฒนาโดยตรง ไม่ต้องผ่าน App Store อีกต่อไป โดยแอปเปิลจะเปิด API ให้นักพัฒนาใช้งาน

แอปเปิลเรียกวิธีการติดตั้งแบบนี้ว่า Web Distribution โดยนักพัฒนาต้องสังกัดองค์กรที่จดทะเบียนในยุโรป และเคยมีแอพที่มีผู้ใช้ในยุโรปเกิน 1 ล้านคนในปีปฏิทินก่อนหน้า (จะเรียกว่าออกกฎนี้มาเพื่อ "Spotify เลิกๆ ฟ้องไปเถอะจะได้จบๆ" ก็ว่าได้)

Tags:
Node Thumbnail

ในเอกสารของแอปเปิลที่ประกาศแผนทำตามข้อกำหนดตามกฎหมาย DMA ของยุโรป (เอกสารเดียวกับข่าวที่จะเปิดให้ลบ Safari) ยังมีประเด็นเรื่องการย้ายข้อมูล (data portability) โดยแอปเปิลจะเปิดให้ย้ายข้อมูลจากอุปกรณ์ iOS ไปยัง "ระบบปฏิบัติการมือถือตัวอื่น" ได้ง่ายขึ้น แอปเปิลให้ข้อมูลว่าจะพัฒนาเครื่องมือย้ายข้อมูลตัวนี้ภายในฤดูใบไม้ร่วง 2025

เครื่องมืออีกตัวที่แอปเปิลจะพัฒนาให้คือ Account Data Transfer API ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถ export ข้อมูลของตัวเองบน App Store ออกมาเพื่อใช้กับบริการของบริษัทอื่น โดยบริษัทเหล่านี้จะต้องผ่านมาตรฐานขั้นต่ำของแอปเปิลก่อนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลส่งเอกสารเพิ่มเติมเรื่องการปฏิบัติตามกฎหมาย DMA ของยุโรป โดยมีข้อมูลใหม่เรื่องแผนการเปิดให้ผู้ใช้ iOS ในยุโรปสามารถ ลบ Safari ออกจากระบบได้ถ้าต้องการ โดยแอปเปิลระบุว่าตั้งเป้าเปิดตัวเลือกนี้ในช่วงปลายปี 2024

ในเอกสารฉบับนี้ยังมีรายละเอียดเรื่องหน้าจอเลือก default browser ที่เริ่มใช้ใน iOS 17.4 และแอปเปิลยังจะเปิดตัวเลือกสำหรับแอพนำทาง (default navigation app) เช่น การเลือกใช้ Google Maps แทน Apple Maps โดยตั้งเป้าในเดือนมีนาคม 2025

ที่มา - Apple (PDF) via Thurrott

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นระหว่างแอปเปิลและ Epic Games ดูจะยาวนานยิ่งขึ้น เมื่อล่าสุด Tim Sweeney ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Epic Games เปิดเผยว่าแอปเปิลได้แบนบัญชีนักพัฒนาของ Epic Games ในประเทศสวีเดน ซึ่งบริษัทเตรียมนำมาใช้สำหรับการทำสโตร์ดาวน์โหลดเกมบน iOS ในกลุ่มประเทศ EU โดยบัญชีนี้เพิ่งได้รับอนุมัติจากแอปเปิลไม่นาน

Tags:
Node Thumbnail

Hades เกมแนว Roguelike ที่เคยวางจำหน่ายเมื่อปี 2020 ได้รับรางวัลเกมแห่งปีจากหลายหลายสำนัก และเปิดตัวเวอร์ชัน iOS ไปเมื่อปีที่แล้ว เตรียมเปิดให้ดาวน์โหลดวันที่ 19 มีนาคมนี้ เล่นได้เฉพาะสมาชิก Netflix เท่านั้น

ตัวเกมมีขนาดประมาณ 3.7 GB รองรับ iOS16 และ iPadOS16 ขึ้นไป เกมเวอร์ชันนี้พัฒนาโดยสตูดิโอ Secret 6 ที่มีผลงานช่วยพัฒนาเกมดังเกรด AAA หลายเกม เช่น Uncharted, Battlefield, Tomb Raider, Cyberpunk 2077 เกมถูกปรับแต่งวิธีการควบคุมให้เหมาะกับจอสัมผัส และรองรับการต่อจอยบลูทูธ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกรายงานเรื่องการปรับปรุง iOS ให้เป็นไปตามกฎหมาย DMA (Digital Markets Act) ของ EU ซึ่งคาดว่าจะออกอัพเดตมาใน iOS 17.4 สัปดาห์หน้า มีประเด็นสำคัญคือ ต้องเปิดให้สามารถดาวน์โหลดแอปจากสโตร์ภายนอกได้ และมีรายละเอียดอื่นเพิ่มเติม

ในรายงานนี้แอปเปิลพยายามย้ำประเด็นหลักคือ แม้มีการเปลี่ยนแปลงตามข้อกำหนดของ EU แต่แอปเปิลก็พยายามทุกทางเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้งานในกลุ่ม EU อย่างไรก็ตามด้วยข้อกำหนดที่ออกมา ระดับความปลอดภัยที่เกิดขึ้นของผู้ใช้งานใน EU ก็จะน้อยกว่าผู้ใช้งานอื่นในโลก

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศนำความสามารถในการสร้างไอคอนเว็บแอปบน iOS (PWA - Progressive Web App) กลับคืนมาใน iOS 17.4 สำหรับผู้ใช้งานกลุ่มประเทศ EU อีกครั้ง หลังจากมีนักพัฒนาพบว่าความสามารถถูกตัดออกไป และแอปเปิลยืนยันว่าปิดไปจริง ๆ ด้วยเหตุผลความปลอดภัยเพราะต้องรองรับเอ็นจินหลายเบราว์เซอร์ แต่นักพัฒนาจำนวนหนึ่งมองว่าแอปเปิลพยายามหาท่ากีดกันเบราว์เซอร์อื่น และร้องเรียนไปทาง EU ให้สอบสวน

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้แอปเปิลได้ออกอัพเดต iOS 17.4 เบต้า สำหรับนักพัฒนา ทำให้มีคนพบว่า แอปเปิลได้ปิดการทำงานในการสร้างไอคอนเว็บแอปบน iOS (PWA - Progressive Web App) ซึ่งต่อมาแอปเปิลก็ยืนยันการจำกัดความสามารถนี้สำหรับผู้ใช้งานในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป เนื่องจากมีข้อกำหนดของกฎหมาย DMA ที่ระบุว่าเบราว์เซอร์อื่นต้องใช้เอ็นจินอื่นที่ไม่ใช้ WebKit ได้

คณะกรรมการกำกับดูแลการแข่งขันของ EU รายงานว่ากำลังส่งคำถามไปยังนักพัฒนาที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินว่าการกระทำนี้ของแอปเปิลส่งผลกระทบมากแค่ไหน และพิจารณาในการสอบสวนต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ใน iOS 17.4 จะมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญสำหรับผู้ใช้งานในกลุ่มประเทศ EU ที่สามารถเลือกเบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นได้เอง และเลือกโหลดแอปจากสโตร์ภายนอกได้ อย่างไรก็ตามมีนักพัฒนาพบว่า มีฟีเจอร์หนึ่งที่ไม่สามารถใช้งานได้แล้ว คือการสร้างไอคอนเว็บแอปในหน้า Home (PWA - Progressive Web App)

Tags:
Node Thumbnail

Opera ประกาศทำเว็บเบราว์เซอร์ลง iOS โดยใช้เอนจินของตัวเอง (ปัจจุบัน Opera เวอร์ชันเดสก์ท็อปใช้ Blink/Chromium) ตามนโยบายใหม่ของแอปเปิลที่ยอมให้ใช้เอนจินอื่นได้ ตามกฎหมาย DMA ในยุโรป

Opera ระบุว่าจะออกเว็บเบราว์เซอร์แบรนด์ Opera One ภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากกฎหมาย DMA ของยุโรปมีผลบังคับใช้ในเดือนมีนาคม 2024 แต่ก็ยังไม่ได้ให้รายละเอียดมากกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่า iPhone และ iPad จะมีการเปลี่ยนแปลงใน iOS 17.4 เช่น การโหลดแอปจากสโตร์ภายนอกได้ จ่ายเงินผ่านช่องทางอื่นได้ และอื่น ๆ อีกหลายอย่าง แต่มีผลเฉพาะกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป 27 ประเทศเท่านั้น เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายดิจิทัล Digital Markets Act (DMA)

คำถามที่หลายคนอยากรู้ แม้จะเดาคำตอบในใจกันได้ไม่ยาก ก็คือประเทศอื่นจะมีโอกาสได้อะไรแบบนี้บ้างไหม? ซึ่งแอปเปิลก็มีคำตอบมาให้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศทำ Epic Games Store บน iOS หลังแอปเปิลปรับเงื่อนไขของแพลตฟอร์มตามกฎหมาย DMA ของยุโรป (สโตร์นี้จะมีบริการเฉพาะในยุโรปเท่านั้น)

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก โดย Epic Games ระบุว่ากำลังหารือรายละเอียดเรื่องกรอบเวลาตามกฎหมายอยู่ แต่ที่แน่ๆ คือเราจะได้เห็นเกม Fortnite กลับมาให้เล่นบน iOS โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก Epic Games Store โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มฟีเจอร์ Stolen Device Protection เพิ่มมาตรการป้องกันแม้คนร้ายจะขโมยโทรศัพท์ไปได้ และรู้ PIN ของไอโฟนก็ตาม ฟีเจอร์นี้ประกอบด้วยฟีเจอร์ย่อย ได้แก่ การบังคับยืนยันตัวตนด้วย Face ID/Touch ID เท่านั้นสั่งคำสั่งสำคัญ และเพิ่มช่วงเวลาหน่วงหนึ่งชั่วโมงเมื่อสั่งเปลี่ยนรหัสผ่าน

สำหรับการหน่วงเวลาในการเปลี่ยนรหัสผ่านนั้นจะบังคับเฉพาะเมื่อไอโฟนอยู่นอกพื้นที่ปกติเท่านั้น หากใช้งานในบ้านหรือที่ทำงานยังทำงานเหมือนเดิม ส่วนคำสั่งสำคัญที่ต้องการ Face ID/Touch ID ได้แก่ การดูรหัสผ่านใน Keychain, เปิดบัตร Apple Card, ดูเลขบัตร Apple Card, ปิด Lost Mode, ล้างข้อมูลในเครื่อง, ส่งคำสั่งใน Apple Cash, สั่งจ่ายเงินผ่าน Safari, และการโอนบัญชีไปยังอุปกรณ์ใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Supergiant Games ประกาศออกเกม Hades เวอร์ชัน iOS เล่นได้ทั้งบน iPhone และ iPad โดยจะเป็นเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะสมาชิก Netflix เท่านั้น

เกมมีกำหนดออกกว้างๆ ว่าในปี 2024 โดยต้องการ iOS 16 ขึ้นไป ส่วนรายละเอียดของสเปกเครื่องต้องรอประกาศอีกครั้งหนึ่ง เกมจะถูกปรับแต่งวิธีการควบคุมให้เหมาะกับจอสัมผัส และรองรับการต่อจอยบลูทูธได้ถ้าต้องการประสบการณ์เล่นเหมือนบนคอนโซล

เกม Hades เวอร์ชัน iOS พัฒนาโดยสตูดิโอ Secret 6 ที่มีผลงานช่วยพัฒนาเกมดังเกรด AAA หลายเกม เช่น Uncharted, Battlefield, Tomb Raider, Cyberpunk 2077

Tags:
Node Thumbnail

ในการเปิดตัว iPhone 15 Pro หนึ่งในฟีเจอร์ที่ Apple นำเสนอคือสามารถถ่ายวิดีโอแบบ Spatial Video ที่มีลักษณะคล้ายกับวิดีโอ 3 มิติแบบลึกที่แยกวัตถุกับพื้นหลัง สามารถดูบนแว่น Apple Vision Pro ได้หลากหลายองศาการมอง แต่เมื่อ iPhone 15 Pro วางจำหน่ายจริง กลับยังไม่มีฟีเจอร์นี้ (คาดว่ายังทำไม่เสร็จ) ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวปรากฎตัวแล้วใน iOS 17.2 Beta

ในหน้าการตั้งค่าของกล้อง จะมีให้เลือกเปิดโหมดการถ่ายวิดีโอที่ระบุว่าเป็นการถ่าย Spatial Video สำหรับแว่น Apple Vision Pro พอเปิดแล้วให้เข้าที่ไปที่แอปกล้อง ซึ่งจะมีโหมด Spatial เพิ่มเข้ามาโดยแสดงเป็นสัญลักษณ์แว่น Vision Pro

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ออกมายืนยันผ่าน X/Twitter ว่าเกม Resident Evil 4 Remake เวอร์ชันที่พอร์ตลง iOS และ iPadOS จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวามคมเป็นต้นไป โดยเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าใน App Store แล้ว

หลังจากที่วางขาย Resident Evil Village เวอร์ชัน iOS ไปเมื่อ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ถึงคิวของ Resident Evil 4 Remake ซึ่งเป็น 1 ในเกมที่แอปเปิ้ลประกาศ ในงานเปิดตัว iPhone 15 Pro

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดต Chrome บน iOS ให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าย้ายแถบที่อยู่ (Address Bar) มาไว้ที่ด้านล่างของหน้าจอแบบเดียวกับ Safari ได้แล้ว ซึ่งฟีเจอร์นี้มีผู้พบในเวอร์ชันทดสอบก่อนหน้านี้

วิธีการย้ายแถบ Address Bar นี้ทำได้สองวิธีได้แก่ กดค้างที่แถบดังกล่าว แล้วเลือก Move address bar to bottom หรือไปแก้ไขที่ Settings ในหัวข้อ Address Bar

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลนี้มาจาก Jeff Pu นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ด้านซัพพลายเชนจาก Haitong International Securities ซึ่งเขาออกรายงานอ้างแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลได้เริ่มติดตั้งเซิร์ฟเวอร์สำหรับงาน AI จำนวนมากในปีนี้ และจะเพิ่มจำนวนอีกในอนาคต เพื่อรองรับฟีเจอร์ใหม่ของ AI บนคลาวด์ ควบคู่ไปกับการพัฒนา AI ที่ประมวลในระดับอุปกรณ์ สำหรับงานด้าน Generative AI ซึ่งต้องสามารถควบคุมความเป็นส่วนตัวผู้ใช้งานได้ด้วย

เขาบอกว่าหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนงาน Generative AI จะเป็นฟีเจอร์จุดขายใน iOS 18 และ iPadOS 18 กำหนดออกมาในปีหน้า โดยอาจมาใช้รูปแบบคำสั่ง Siri ที่สามารถทำงานซับซ้อนมากได้ในแอป Shortcuts

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลนี้มาจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม เขาบอกว่าแอปเปิลเตรียมสร้างระบบเพื่อใช้ใน Apple Store ที่สามารถอัพเดตซอฟต์แวร์ iOS เวอร์ชันล่าสุดให้กับ iPhone เครื่องใหม่โดยไม่ต้องแกะกล่องได้เลย อุปกรณ์นี้จะเป็นแผ่นรองที่เมื่อวางกล่อง iPhone จะสั่งเปิดเครื่องและอัพเดต iOS จากนั้นก็ปิดเครื่องให้

รายงานบอกว่าแอปเปิลจะเริ่มติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวและใช้งานใน Apple Store ให้ได้ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

มาตามสัญญา แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 17.0.3 เพื่อแก้ไขปัญหา iPhone เครื่องร้อนกว่าปกติ ซึ่งแอปเปิลยอมรับว่าสาเหตุหนึ่งมาจากบั๊กในระบบปฏิบัติการเอง

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดตนี้แอปเปิลยังระบุว่าได้แก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยสองรายการ โดยเป็นช่องโหว่ของเคอร์เนลและ WebRTC ผู้ใช้งานจึงควรอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการนี้

นอกจากนี้ 9to5Mac ได้ลองทดสอบเบื้องต้นเพื่อตอบคำถามที่หลายคนสงสัย ว่าแอปเปิลจะลดประสิทธิภาพของชิป A17 Pro เพื่อลดปัญหาความร้อนหรือไม่ คำตอบตอนนี้คือ ยังไม่พบว่าประสิทธิภาพการทำงานลดลงแบบชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

แอพจัดการรหัสผ่าน 1Password อัพเดตเวอร์ชันใหม่ รองรับการยืนยันตัวตนด้วย Passkey แล้วทั้งบนเบราว์เซอร์และ iOS 17 ขึ้นไป ส่วน Android จะตามมาในเร็วๆ นี้หลัง Android 14 ออกตัวจริง

Passkey เป็นระบบการล็อกอินแบบใหม่ที่ไม่ใช้รหัสผ่าน แต่ใช้กุญแจ public/private key แทน โดยแอพจัดการรหัสผ่านแต่ละตัวจะช่วยเรื่องการซิงก์กุญแจข้ามอุปกรณ์ หรือแชร์กุญแจระหว่างกัน รายละเอียดอ่านในบทความ Passkey อนาคตแห่งการล็อกอินไร้รหัสผ่าน

Pages