Apple iOS

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 14.8.1 และ iPadOS 14.8.1 ซึ่งออกมาหนึ่งวันหลังจากแอปเปิลออกอัพเดตเวอร์ชันล่าสุด iOS 15.1 และ iPadOS 15.1

iOS 14.8.1 เป็นอัพเดตที่ออกมาเป็นทางเลือก สำหรับคนที่ยังใช้ iOS 14 แล้วยังไม่ได้อัพเดตเป็น iOS 15 รวมทั้งไม่ต้องการอัพเดตตอนนี้ โดยเลือก iOS 14.8.1 เพื่ออัพเดตแก้ไขเฉพาะช่องโหว่ความปลอดภัยเท่านั้น ซึ่งแอปเปิลได้ประกาศแนวทางดังกล่าวไปก่อนหน้านี้

ในอัพเดตนี้แอปเปิลระบุว่าแก้ไขปัญหาความปลอดภัย และบั๊กหลายรายการ เช่น ปัญหาเกี่ยวกับระบบเสียง, ColorSync, CoreGraphics, Voice Control, WebKit ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

Denis Tokarev นักวิจัยความปลอดภัยเปิดเผยช่องโหว่ช่อง 3 รายการของ iOS กระทบถึง iOS 15.0 ทำให้แอปในเครื่องสามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเขาส่งรายงานไปยังแอปเปิลในช่วง 10 มีนาคม ถึง 29 เมษายนที่ผ่านมา แต่แอปเปิลกลับไม่แพตช์ช่องโหว่เหล่านี้

แอปเปิลตอบกลับ Tokarev ครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา และเขายื่นคำขาดว่าจะเปิดเผยช่องโหว่ในวันที่ 13 กันยายน (เขาเปิดเผยซอร์สโค้ดในวันที่ 24 กันยายน) หลังจากช่องโหว่ถูกเปิดเผยแล้วทางแอปเปิลจึงติดต่อกลับ พร้อมกับขออภัยที่ตอบล่าช้าและระบุว่ากำลังสอบสวนช่องโหว่นี้อยู่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 12.5.5 สำหรับ iPhone และ iPad รุ่นเก่า ที่ไม่สามารถอัพเดตเป็น iOS เวอร์ชันล่าสุด iOS 15 ได้

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้ที่ Settings > General > Software Update

แอปเปิลระบุว่าอัพเดตนี้เป็นการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย ทั้ง CoreGraphics, WebKit และ XNU ซึ่งมีรายงานการโจมตีแล้ว จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดตทันที

อุปกรณ์รุ่นเก่าที่สามารถอัพเดต iOS 12.5.5 นี้ได้ ได้แก่ iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPad Air, iPad mini 2, iPad mini 3 และ iPod touch (6th Gen)

แอปเปิลยังออกอัพเดตความปลอดภัยเดียวกันนี้ 2021-006 สำหรับ macOS Catalina ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้แอปเปิลปล่อยอัพเดตฉุกเฉิน iOS 14.8, watchOS 7.6.2, และ macOS 11.6 เพื่ออุดช่องโหว่หลายชุดของการโจมตี ForcedEntry ที่ Citizen Lab ระบุว่าเป็นช่องโหว่ที่ NSO Group ใช้วางมัลแวร์ Pegasus เพื่อติดตามเหยื่อ ตอนนี้ทาง Trend Micro ก็ออกมาวิเคราะห์มัลแวร์ตัวนี้

ช่องโหว่ตัวนี้อาศัยบั๊กในตัวถอดรหัสการบีบอัดภาพ JBIG2 ที่ฝังอยู่ใน PDF อีกทีหนึ่ง โดยฟังก์ชั่น JBIG2Stream::readTextRegionSeg ในเฟรมเวิร์ค CoreGraphics ที่มีบั๊ก Integer Overflow จากการประกาศตัวแปรเป็นชนิด unsigned int ทำให้โค้ดจองหน่วยความจำน้อยกว่าที่ควรจะเป็น และกลายเป็นช่องโหว่ Heap Overflow ในที่สุด แอปเปิลแก้ช่องโหว่นี้โดยเพิ่มการตรวจสอบค่าเพิ่มเติม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ทดสอบการแสดงรูปภาพ วิดีโอ และ GIF แบบเต็มชิดขอบจอมือถือ จากเดิมที่เว้นระยะไว้ที่ฝั่งซ้ายมือของหน้าจอ โดยจะเริ่มทดสอบในฝั่งแอปบน iOS ก่อน

ทวิตเตอร์บอกว่าการทดสอบใหม่จะช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมหรือ engagement ในโพสต์รูปภาพและวิดีโอมากขึ้นนอกเหนือจากโพสต์ในรูปแบบตัวอักษร ตัววิดีโอยังจะได้พื้นที่ในการแสดงเนื้อหามากขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันมานานว่ากูเกิลได้จ่ายเงินให้แอปเปิล ด้วยจำนวนที่สูงในทุกปี เพื่อแลกกับการถูกกำหนดเป็นเสิร์ชค่าเริ่มต้นใน iPhone, iPad และ Mac แต่ไม่เคยมีตัวเลขออกมาเป็นทางการ อย่างไรก็ตามมีการวิเคราะห์อยู่ทุกปี และปีนี้ก็คาดว่าอาจสูงถึง 15,000 ล้านดอลลาร์ (2019 ประเมินไว้เกือบหมื่นล้าน)

Toni Sacconaghi นักวิเคราะห์จาก Bernstein ให้ข้อมูลว่าปี 2021 กูเกิลน่าจะจ่ายเงินให้แอปเปิลส่วนนี้ราว 15,000 ล้านดอลลาร์ และในปี 2022 ตัวเลขน่าจะอยู่ในช่วง 18,000-20,000 ล้านดอลลาร์ โดยข้อมูลนี้อ้างอิงจากรายได้ส่วน Services ของแอปเปิลที่เพิ่มขึ้น ซึ่งไปสอดคล้องกับค่าใช้จ่ายสำหรับการเพิ่มทราฟิกให้เว็บกูเกิล (TAC - Traffic Acquisition Costs)

Tags:
Node Thumbnail

การเล่นวิดีโอแบบ Picture-in-Picture คือการที่เราดู YouTube ในจอเล็กในขณะที่เราเลื่อนใช้งานแอปอื่นๆ ไปด้วยได้ ซึ่งผู้ใช้งานพรีเมียมฝั่งแอนดรอยด์ใช้ได้มาสักระยะแล้ว แต่ iOS กำลังจะได้ใช้ ทาง YouTube ระบุกับ TechCrunch ว่าเริ่มจากฝั่งผู้ใช้งานพรีเมียมในสหรัฐฯก่อน 31 ต.ค. นี้ แต่ผู้ใช้งานบางส่วนในไทยก็สามารถใช้งานได้แล้ว

ผู้ใช้งานบางส่วนพบว่า หากใช้งานไม่ได้ ให้ติดตั้ง YouTube ใหม่อีกครั้ง จึงจะใช้งานได้ วิธีการคือ เข้าไปที่เว็บไซต์ YouTube New เลื่อนลงมาจนเจอเมนู Picture-in-picture on iOS > กด Try it out

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์เปิดตัวฟีเจอร์ให้โฮสต์ขายตั๋วเพื่อเข้าห้อง Spaces แบบเอ็กซ์คลูซีฟ หรือ Ticketed Spaces เป็นการหารายได้เพิ่มเติมมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน ล่าสุด เริ่มเปิดใช้งานในฝั่ง iOS แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ใน DM หรือ Direct Messages เริ่มจากส่งข้อความหาหลายคนในคราวเดียวได้สูงสุด 20 ช่องแชท เริ่มเปิดใช้งานใน iOS และเว็บไซต์ก่อน แล้วจะตามมาด้วย Android ในภายหลัง

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นยิบย่อย เช่น เพิ่ม reaction ข้อความแบบใน Facebook กดค้างที่ข้อความแชทเพื่อแสดงอีโมจิ reaction เริ่มใช้งานใน iOS, เพิ่มปุ่มลูกศรเพื่อนำทางไปยังข้อความล่าสุดในแชทได้ เริ่มใช้งานแล้วใน iOS และ Android, จัดกลุ่ม DM ตามวันที่เพื่อให้หาแชทง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ GitHub ชื่อบัญชี AsuharietYgvar ระบุว่าเขาพบโมเดลปัญญาประดิษฐ์สำหรับการแฮชภาพแบบ NeuralHash ที่แอปเปิลระบุว่าจะใช้งานสำหรับการตรวจสอบภาพโป๊เด็กก่อนอัพโหลดขึ้น iCloud Photos

โมเดลที่ AsuharietYgvar อ้างว่าอยู่ใน iOS รับภาพขนาด 360x360 พิกเซล และคืนค่าออกมาเป็นแมทริกซ์ขนาด 96x128 แต่โค้ดส่วนต่อมาของแอปเปิลจะแปลงค่าแฮชจนเหลือขนาด 96 บิตเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเพิ่งเปิดตัวนาฬิกา Galaxy Watch 4 กลับมาใช้ระบบปฏิบัติการ Wear OS ที่ร่วมพัฒนากับกูเกิล เป้าหมายคือรองรับแอพฝั่งแอนดรอยด์มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผลของการกลับมาใช้ Wear OS ทำให้ Galaxy Watch 4 ไม่สามารถใช้งานกับสมาร์ทโฟน iOS ได้เลย (นาฬิกาซัมซุงเดิมที่เป็น Tizen ทำได้) โดยรองรับเฉพาะอุปกรณ์ Android 6.0 ที่ต้องมี Google Mobile Services (GMS) ด้วย

นอกจากนี้ ฟีเจอร์เฉพาะบางอย่างของ Galaxy Watch 4 เช่น การวัดค่าความดันเลือดและ ECG ยังใช้ได้เฉพาะกับมือถือของซัมซุงบางรุ่นเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศฟีเจอร์ใหม่ในงานเปิดตัว Galaxy Z Fold 3 คือฟีเจอร์โอนข้อมูลแชทระหว่างเครื่องจาก iOS ไป Android ได้ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีข่าวลือมาสักระยะแล้ว

ปัจจุบัน ระบบแบคอัพแชทของ WhatsApp คือจะแบคอัพขึ้นคลาวด์ของ OS ตัวเอง โดย iOS จะต้องแบคอัพขึ้น iCloud ส่วน Android จะแบคอัพขึ้น Google Drive ดังนั้นการจะโอนข้อมูลระหว่างเครื่องจะต้องเป็น OS เดียวกันเท่านั้น แต่ฟีเจอร์ใหม่จาก WhatsApp จะทำให้การโอนข้อมูลระหว่างระบบปฏิบัติการเป็นไปได้ง่ายขึ้น โดยผู้ใช้เพียงเสียบสาย Lightning to USB-C เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps บน iOS ออกอัพเดตหลายอย่าง ที่เด่นๆ คือรองรับ Dark Mode แล้ว, แชร์ live location ไป iMessage ได้ เลือกแชร์สถานที่ได้แบบเจาะจง และขยายเวลาแชร์ได้สูงสุดสามวัน

นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มวิดเจ็ต Google Maps บนหน้าจอ iPhone ได้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ประกาศทดสอบเพิ่มปุ่ม upvote และ downvote ตรงข้อความ reply ใต้โพสต์ เทียบได้กับการ like และ dislike โดยแสดงให้เจ้าของโพสต์เห็นด้วยว่า โพสต์ไหนมีคนกดเห็นด้วยมาก เป้าหมายของการทดสอบคือแก้ปัญหาข้อความ reply เยอะเกินไปจนหาไม่เจอ เป็นฟังก์ชั่นหมือนกับที่มีใน Reddit นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลให้ลบประวัติการค้นหาบนมือถือได้ย้อนหลัง 15 นาที เริ่มใช้งานใน iOS ก่อนจะขยายไปยัง Android ต่อไป โดยปัจจุบันผู้ใช้งานสามารถลบประวัติการค้นหาและกิจกรรมบนอินเทอร์เน็ตอัตโนมัติได้ 3,18,36 เดือน ทางเลือกในการลบ 15 นาทีช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องสลับไปค้นหาในโหมดไร้ตัวตนได้

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาบั๊กใน iOS ที่มีรายงานก่อนหน้านี้ ว่าหากอุปกรณ์ iOS เชื่อมต่อกับ Wi-Fi ที่ตั้งชื่อว่า %p%s%s%s%s%n จะทำให้อุปกรณ์นั้นใช้ Wi-Fi อีกไม่ได้เลย ต้อง Reset Network Settings อย่างเดียว ล่าสุดยูทูบเบอร์ Zollotech ได้พบว่าแอปเปิลได้แก้ไขปัญหานี้แล้วใน iOS 14.7 และ iPadOS 14.7

สถานะของ iOS 14.7 ยังเป็นเบต้า สำหรับนักพัฒนาและผู้ที่ต้องการทดสอบในตอนนี้ ไม่เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปดาวน์โหลด แต่คาดว่าแอปเปิลจะออกอัพเดตเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้คาดว่า iOS 14.7 จะเป็นอัพเดตใหญ่เวอร์ชันสุดท้ายสำหรับ iOS 14 โดยจากนี้จะเป็น iOS 15 ที่มีกำหนดให้ดาวน์โหลดช่วงปลายปี

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทดสอบใช้งานกันมาระยะเวลาหนึ่ง ล่าสุด Twitter เปิดใช้งานฟีเจอร์แชร์โพสต์ไปยัง Instagram Stories ได้ในผู้ใช้งาน iOS เมื่อกดแชร์โพสต์ จะมองเห็นไอคอน Instagram Stories ด้วย

ฟีเจอร์นี้ช่วยให้ผู้ใช้งานจดจ่ออยู่กับ Twitter ได้ จากเดิมที่ต้องถ่ายภาพหน้าจอแล้วออกจากแอป Twitter เพื่อไปโพสต์บน Instagram Stories แทน (แม้ว่า Twitter จะมี Fleet อยู่แล้วก็ตาม)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานว่าพบบั๊กแปลกๆ ใน iOS อีกแล้ว คราวนี้มาจาก Carl Schou นักวิจัยด้านความปลอดภัยที่เรียกตัวเองว่าเป็นวิศวกรย้อนกลับ (reverse engineer) ได้เปิดเผยว่าหากใช้อุปกรณ์ iOS เชื่อมต่อเข้ากับ Wi-Fi ที่ตั้งชื่อไว้ว่า %p%s%s%s%s%n จะทำให้อุปกรณ์เครื่องนั้นใช้ Wi-Fi ไม่ได้ไปเลย

จากคลิปวิดีโอที่ Carl ทวีตออกมา จะเห็นว่า iPhone ของเขาไม่สามารถเปิดใช้ Wi-Fi ได้ พอเลื่อนสวิตช์ Wi-Fi ไปที่ตำแหน่งเปิด ก็จะเด้งกลับมาปิดทันที รวมถึง AirDrop ก็ใช้งานไม่ได้ไปด้วย โดยการรีบูทเครื่องก็ไม่ช่วย วิธีแก้ไขมีทางเดียวคือต้องรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย (Reset Network Settings) ในเมนู "รีเซ็ต" เพื่อให้เครื่องลืมเครือข่ายทั้งหมดที่เคยเชื่อมต่อ

Tags:
Node Thumbnail

The Verge รายงานโดยอ้างข้อมูลจากโฆษกของ YouTube ว่าแอป YouTube บน iOS จะรองรับคุณสมบัติ Picture-in-Picture ทำให้สามารถดูวิดีโอระหว่างใช้งานแอปอื่นได้ โดยในช่วงแรกจะใช้งานได้เฉพาะกลุ่มลูกค้าที่สมัคร Premium ก่อน แต่จะทยอยเปิดให้กับผู้ใช้งาน iOS ทุกคนรวมทั้งผู้ใช้งานฟรีในอนาคต

แอปเปิลรองรับคุณสมบัติ Picture-in-Picture ตั้งแต่ iOS 9 เฉพาะบน iPad ต่อมาได้ขยายสู่ iPhone ใน iOS 14 แต่ YouTube เองก็ยังไม่รองรับคุณสมบัตินี้ มีเพียงวิธีใช้งานผ่าน Safari ที่ทำได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการในเครือเวอร์ชันใหม่ล่าสุดทั้ง iOS 15, iPadOS 15 และ macOS Monterey ซึ่งมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง แต่ด้วยเวลาที่จำกัดในการนำเสนอระหว่างคีย์โน้ตเปิดงาน WWDC21 ก็มีหลายฟีเจอร์ที่ไม่ถูกพูดถึง แต่มีความน่าสนใจ ซึ่งมีผู้รวบรวมไว้แล้วดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาการอัพเดต iOS ในแต่ละเวอร์ชัน จะมีการปรับปรุงหลัก ๆ สองส่วน คือฟีเจอร์คุณสมบัติใหม่ และการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย ซึ่งผู้ใช้ต้องอัพเดตไปทั้งหมด แต่ผู้ใช้งานบางคนอาจไม่ต้องการใช้ฟีเจอร์ใหม่ ล่าสุดใน iOS 15 ที่เปิดตัวไปเมื่อคืนนี้ แอปเปิลระบุว่าผู้ใช้งานสามารถเลือกอัพเดตเฉพาะส่วนช่องโหว่ความปลอดภัยได้

โดยในหน้า Software Updates ของแอป Settings ใน iOS จะมีตัวเลือกในการอัพเดต 2 แบบ คืออัพเดตเป็น iOS 15 เวอร์ชันล่าสุด ซึ่งได้ทั้งฟีเจอร์ใหม่และส่วนแก้ไขด้านความปลอดภัย หรือเลือกอยู่กับ iOS 14 ต่อไป แล้วอัพเดตเฉพาะส่วนแก้ไขด้านความปลอดภัยเท่านั้น ซึ่งสามารถเปลี่ยนใจอัพเดตเป็น iOS เวอร์ชันล่าสุดได้เมื่อต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการชุดใหญ่เป็นประจำเหมือนทุกปีในงาน WWDC ซึ่งสำหรับงาน WWDC21 นี้ก็ยังคงประกาศเวอร์ชันใหม่ของทุกอุปกรณ์ และมีอุปกรณ์รุ่นที่ไม่ได้อัพเดต และรุ่นที่ยังได้อัพเดตเวอร์ชันใหม่ต่อ มีรายละเอียดทั้งหมดดังนี้

iOS 15

  • iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE (รุ่น 1), iPhone SE (รุ่น 2), iPod touch 7th Gen

สรุปคือ iPhone ทุกรุ่นที่ใช้ iOS 14 จะได้ไปต่อกับ iOS 15 ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มต้นงาน WWDC21 ด้วยการเปิดตัว iOS 15 ระบบปฏิบัติการของ iPhone โดยปีนี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญในส่วนการใช้งานหลัก แต่เน้นเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้กับแอปพื้นฐานเดิม มีรายละเอียดสำคัญดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตข้อมูลส่วนแบ่งผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ iOS และ iPadOS แยกตามเวอร์ชัน โดยเป็นข้อมูล ณ วันที่ 3 มิถุนายน 2021 มีรายละเอียดดังนี้

  • iPhone นับเฉพาะรุ่นที่เปิดตัวย้อนหลัง 4 ปี เป็น iOS 14 90%, iOS 13 8% ที่เหลือเก่ากว่านั้น
  • iPhone ทุกรุ่น iOS 14 85%, iOS 13 8% ที่เหลือ 7% เก่ากว่านั้น
  • iPad เฉพาะรุ่นเปิดตัวย้อนหลังใน 4 ปี เป็น iPadOS 14 91%, iPadOS 13 8% ที่เหลือเก่ากว่านั้น
  • iPad ทุกรุ่น เป็น iPadOS 14 79%, iPadOS 13 9% ที่เหลือ 12% เก่ากว่านั้น
Tags:
Node Thumbnail

Kosta Eleftheriou นักพัฒนาใน FlickType ไปเจอความผิดพลาดในระบบให้เรตติ้งของแอปบน iOS ตัวแอปจะไม่สามารถเปิดใช้งานได้ หากผู้ใช้งานไม่ให้เรตติ้ง 5 ดาว

ตามปกติแล้ว เมื่อจะใช้งานแอป ผู้ใช้มีทางเลือกที่จะกด Not Now เพื่อจะให้เรตติ้งแอปในภายหลังได้ แต่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการทดสอบใช้แอป UPNP Xtreme คือกด Not Now ไม่ได้ และกดรีวิวต่ำกว่า 5 ดาวก็ไม่ได้ ต้องกด 5 ดาวเท่านั้นถึงจะใช้งานได้ ดูได้จากวิดีโอตัวอย่างด้านล่าง ล่าสุดพบว่าแอปดังกล่าวถูกลบออกไปแล้ว

Pages