Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถึงแม้เมื่อคืนแอปเปิลจะเปิดตัว iPad Pro และ iPad Air รุ่นใหม่ เพียงสองรุ่นนี้เท่านั้น แต่ iPad รุ่นปกติ entry level ที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรก็มีผลกระทบด้วย โดยแอปเปิลได้หยุดขาย iPad 9th Gen ผ่านช่องทางออนไลน์และ Apple Store แล้ว เหลือเฉพาะ iPad 10th Gen ใครที่ยังต้องการซื้อ iPad 9th Gen ให้ตรวจสอบดูจากตัวแทนจำหน่ายที่ยังมีของ

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลโค้งสุดท้าย ก่อนแอปเปิลจัดงานเปิดตัวสินค้าใหม่ Let Loose ในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้

Gurman บอกว่างานเปิดตัวสินค้าครั้งนี้มีเรื่องน่าสนใจหลายอย่าง เพราะเป็นการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ ซึ่งแอปเปิลไม่มี iPad ใหม่ออกมาเลยนานถึง 18 เดือน ส่งผลต่อยอดขาย iPad ในไตรมาสล่าสุดลดลงถึง 17%, เวลาของการจัดงานก็ปรับเป็น 7:00น. ตามเวลาท้องถิ่นแปซิฟิก เร็วกว่าการจัดงานปกติ 3 ชั่วโมง ซึ่งยังเป็นช่วงบ่ายที่ยุโรป และก่อนเที่ยงคืนในเอเชีย (ประเทศไทยตรงกับ 21:00น.) ซึ่งเขาเชื่อว่าสาเหตุหนึ่งเพื่อให้คนจีนรับชมได้สะดวกขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลนี้ MacRumors อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า iPadOS 18 ระบบปฏิบัติการของ iPad ที่จะเปิดตัวในงาน WWDC เดือนมิถุนายน จะมาพร้อมกับแอปพื้นฐานเครื่องคิดเลข หรือ Calculator เป็นครั้งแรกด้วย

ข้อมูลนี้ถูกเพิ่มความน่าเชื่อถือด้วยรายงานอีกแหล่ง ที่ระบุว่า macOS 15 เวอร์ชันใหม่ที่จะออกมา มีการปรับปรุงแอปเครื่องคิดเลขใหม่ โดยสามารถปรับขนาดหน้าต่างได้ และทำงานร่วมกับ Notes ได้ ซึ่งตัวแอปอาจทำงานบนพื้นฐานของแอป iPad นี้

Tags:
Node Thumbnail

นี่คือข่าวว่าด้วย iPad รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้ ซึ่งรายงานกัน-มา-ตลอด-ตั้งแต่ต้นปี โดย Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม

ข้อมูลการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ ล่าสุดที่เขารายงานมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Information อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่าด้วยการพัฒนา iPhone จอพับได้ของแอปเปิล ซึ่งรายงานบอกว่าแอปเปิลนั้นเริ่มศึกษามาหลายปีแล้วตั้งแต่ 2018

ข้อมูลล่าสุดคือแอปเปิลได้พัฒนาโมเดลต้นแบบไว้แล้ว โดย iPhone มี 2 ขนาด แต่ติดอุปสรรคหลายอย่างที่ทำให้ไม่ผ่านเกณฑ์ของฝ่ายออกแบบสินค้าแอปเปิล เช่นพวกเขาต้องการให้เครื่องบางลงครึ่งหนึ่งของ iPhone ปัจจุบัน เวลาพับจะได้ไม่หนา แต่ชิ้นส่วนแบตเตอรีและหน้าจอยังไม่สามารถทำให้รองรับได้ โครงการนี้จึงถูกพักไว้ตั้งแต่ปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 17.4 และ iPadOS 17.4 เวอร์ชันเบต้าสำหรับให้นักพัฒนาทดสอบ ก่อนที่เวอร์ชันสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปจะออก ซึ่งนอกจากอัพเดตสำคัญที่ทำเพื่อรองรับกฎหมายดิจิทัลของ EU ให้ผู้ใช้งานโหลดแอปผ่านช่องทางอื่นนอกจาก App Store ได้ ยังพบข้อมูลสินค้าใหม่ด้วย

โดย 9to5Mac พบโค้ดใน iPadOS 17.4 เบต้า ที่ระบุถึง iPad รุ่นใหม่ เนื่องจากมีการเปลี่ยนข้อความตอนตั้งค่า Face ID จากเดิมบอกว่า Face ID ทำงานได้เมื่อ iPad วางในแนวนอน เป็น ตอนตั้งค่า Face ID นั้น iPad ต้องอยู่ในแนวนอน ที่กล้องหน้าอยู่ด้านบนของจอ เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว Face ID สามารถทำงานได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะผ่านปี 2023 ไปแล้ว และคนที่รอมาตลอดก็คงทราบกันดีว่าในปีที่ผ่านมา แอปเปิลไม่ได้ออก iPad รุ่นใหม่มาเลย จากที่ปกติต้องมีอัพเดตบ้างอย่างน้อยสักรุ่นทุกปี ซึ่งถือเป็นปีแรกนับตั้งแต่ iPad รุ่นแรกเปิดตัวในปี 2010

แม้ไม่มี iPad ใหม่ออกมา แต่ก็มีสินค้าเกี่ยวกับ iPad ที่ออกรุ่นใหม่ในปี 2023 นั่นคือ Apple Pencil พอร์ต USB-C ที่ขายถูกกว่า Pencil ทุกรุ่น ... ซึ่งก็มีแค่นั้นจริง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

เกม Death Stranding Director’s Cut ของ Hideo Kojima ประกาศเลื่อนวางจำหน่ายเวอร์ชัน iPhone, iPad และ Mac ไปปี 2024 หลังจากเปิดตัวเกมเวอร์ชันนี้พร้อม iPhone 15 Pro/Pro Max และเกมอื่นๆ โดย 505 Games ผู้จัดจำหน่ายเกมบอกว่าทีมงานต้องการเวลาสักนิด และบอกให้ตั้งตารอวันวางจำหน่ายใหม่ในช่วงต้นปี 2024

ก่อนหน้า IGN เคยพรีวิวเกม Resident Evil 4 Remake เวอร์ชัน iPhone แล้วไม่ประทับใจ และ Hideo Kojima ก็ออกมา Repost บทความดังกล่าวของ IGN ลงใน X ของตน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวมาก่อนหน้านี้แล้วว่า iPad Pro รุ่นใหม่ที่จะออกมาในปีหน้า เปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ OLED ล่าสุด Nikkei Asia มีข้อมูลเพิ่มเติม ถึงแผนการอัพเกรดสเป็กจอของอุปกรณ์แอปเปิล มาใช้ OLED ทั้งหมด

โดยอ้างแหล่งข่าวจากส่วนการผลิต บอกว่านอกจาก iPad แอปเปิลยังพูดถึงการพัฒนา MacBook จอ OLED ด้วย อย่างไรก็ตามสินค้าไม่น่าจะออกมาเร็ว ๆ นี้ คาดว่าจะมีออกมาเร็วที่สุดคือครึ่งหลังปี 2025 เป็น MacBook Air ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman รายงานข้อมูลในจดหมายข่าว Power On ประจำสัปดาห์ โดยเขาให้รายละเอียดเพิ่มเติมจากรายงานก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับ iPad Air ที่รุ่นใหม่เปิดตัวต้นปีหน้าคาดว่าเดือนมีนาคม จะทำออกมาเป็น 2 ขนาดหน้าจอครั้งแรกคือ 10.9 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว รวมถึง MacBook Air M3 ก็จะออกมาในช่วงเวลาเดียวกัน

Gurman บอกว่าปัจจุบันแอปเปิลมี iPad ขายอยู่ทั้งหมด 5 รุ่นคือ iPad Pro, iPad Air, iPad 10th Gen, iPad 9th Gen และ iPad mini ซึ่งแต่ละรุ่นตอนเปิดตัวมีเป้าหมายเจาะกลุ่มที่แตกต่างกัน ปัญหาคือความต่างของแต่ละรุ่นนั้น บางครั้งเล็กน้อยจนทำให้ตัดสินใจยากว่าควรซื้อรุ่นไหน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Nikkei Asia อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลกำลังย้ายทีมงานวิศวกรรมหลักจำนวนหนึ่งไปอยู่ที่เวียดนาม ซึ่งมีประเด็นสำคัญ คือมีการย้ายฝ่ายการผลิตส่วนพัฒนาสินค้าใหม่ (New Product Introduction - NPI) ของ iPad ไปด้วย จากเดิมฝ่ายนี้อยู่ที่จีน เพื่อลดการพึ่งพาการผลิตในจีนเป็นหลัก ตามแผนงานของแอปเปิลที่มีข่าวมาตลอดก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music Classical แอปสำหรับฟังเพลงคลาสสิกโดยเฉพาะของแอปเปิล ออกอัพเดตแอปเวอร์ชันล่าสุด 1.1 ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติที่สำคัญที่เพิ่งจะมีนั่นคือ ปรับการแสดงผลสำหรับ iPad โดยเฉพาะ

Apple Music Classical เปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคม 2023 สามารถฟังได้ฟรีสำหรับลูกค้า Apple Music ซึ่งแอปนั้นทำแยกออกมาผ่านการที่แอปเปิลซื้อกิจการ Primephonic เมื่อปี 2021 โดยแอปมีหน้าตาใช้งานแบบ Apple Music แต่มีเฉพาะเพลงคลาสสิกเท่านั้น

ลูกค้า Apple Music ที่ยังไม่เคยดาวน์โหลด สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้าใหม่แอปเปิลสายซัพพลายเชน คราวนี้เขาให้ข้อมูลชุดใหญ่ว่าด้วยแผนการออก iPad ทุกรุ่นในปี 2024 ทั้งสเป็กและช่วงเวลา รายละเอียดดังนี้

  • iPad Air มีสองรุ่นได้แก่ จอ 10.9 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว ที่เป็นขนาดหน้าจอใหม่ โดยรุ่นจอใหญ่ใช้จอแบบออกไซด์ เริ่มผลิตในครึ่งแรกปี 2024
  • iPad Pro จอ OLED ชิป M3 เทคโนโลยีหน้าจอแบบเดียวกับ iPhone 15 Pro ปรับโครงของเครื่องใหม่ เริ่มผลิตกลางปีถึงครึ่งหลังปี 2024 ประเด็นที่น่าสนใจคือราคาจะต้องสูงกว่า iPad Air 12.9 นิ้ว เพื่อสร้างความต่าง
Tags:
Node Thumbnail

จนถึงตอนนี้แอปเปิลก็ยังไม่มี iPad รุ่นใหม่ออกมาสำหรับปี 2023 ตอนนี้ก็เข้าสู่เดือนพฤศจิกายนแล้ว ข้อมูลล่าสุดจากจดหมายข่าว Power On ของ Mark Gurman แห่ง Bloomberg ก็ยืนยันว่า iPad รุ่นใหม่พบกันอีกทีปีหน้า

โดยเขาระบุว่าแอปเปิลมีแผนการออกสินค้าใหม่หลายอย่าง แต่สำหรับ iPad รุ่นใหม่ รวมถึง AirPods รุ่นใหม่ ยังไม่สามารถออกมาได้ในปีนี้ โดยแอปเปิลจะออกอัพเดต iPad ใหม่ทุกรุ่น ช่วงปี 2024, AirPods รุ่นทั่วไปตัวใหม่ก็ออกมาปีหน้าเช่นกัน ส่วน AirPods Pro จะออกมาปี 2025

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลลดราคา iPad 10th Gen ลง 3,000 บาท มีผลกับทุกรุ่นย่อย โดยราคาล่าสุดมีดังนี้

  • ความจุ 64GB Wi-Fi ราคา 14,900 บาท
  • ความจุ 256GB Wi-Fi ราคา 20,900 บาท
  • ความจุ 64GB Wi-Fi + Cellular ราคา 20,900 บาท
  • ความจุ 256GB Wi-Fi + Cellular ราคา 26,900 บาท

ขณะนี้เปิดให้สั่งซื้อในราคาใหม่แล้วทาง Apple Online Store

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Apple Pencil รุ่นใหม่ ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ โดยไม่ได้เรียกว่า Apple Pencil 3 แต่เรียกว่า Apple Pencil ใหม่

Apple Pencil มาพร้อมจุดขายคือราคาที่ถูกกว่า Apple Pencil 1 และ Apple Pencil 2 รวมถึงใช้พอร์ต USB-C ในการชาร์จ ซึ่งการออกแบบก็ซ่อนพอร์ตไว้ในฝาครอบแบบเลื่อนท้ายดินสอ ตัวดินสอมีแม่เหล็กที่เมื่อวางติดกับ iPad จะเข้าสู่โหมดพักการใช้งานเพื่อประหยัดพลังงาน

แอปเปิลบอกว่า Apple Pencil ใหม่เหมาะที่สุดสำหรับใช้งานกับ iPad 10th Gen เนื่องจากเป็น iPad ที่ใช้พอร์ต USB-C แต่ก็ใช้งานร่วมกับ iPad รุ่นอื่นได้ที่เป็นพอร์ต USB-C เพียงแต่ไม่รองรับบางฟีเจอร์ เช่น แยกระดับแรงกด, Double-Tap

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวซึ่งให้ข้อมูลตรงกับเว็บ Supercharged ระบุว่าแอปเปิลเตรียมประกาศ iPad รุ่นอัพเดตในสัปดาห์นี้ โดยน่าจะเป็นภายในวันอังคารที่ 17 ตุลาคม

รายงานบอกว่า iPad ที่ประกาศอัพเดตคาดว่ามีสามรุ่นคือ iPad Air, iPad mini และ iPad รุ่นพื้นฐาน ซึ่งทั้งหมดจะเป็นการอัพเกรดสเป็ก ไม่ใช่ดีไซน์ใหม่ โดยแอปเปิลจะใช้วิธีออกจดหมายข่าว ไม่มีการจัดงานเปิดตัว

Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseri ซีอีโอของ Instagram ตอบคำถามจากผู้ติดตามในสตอรี่ ซึ่งเป็นอีกครั้งที่เขาต้องตอบคำถามยอดฮิต "Instagram เวอร์ชัน iPad จะมาเมื่อไหร่?"

คำตอบของ Mosseri ไม่ต่างจากคำตอบในปี 2021 หรือ 2022 นั่นคือตอนนี้ยังไม่ได้ทำ พร้อมกับสร้างขวัญกำลังใจให้คนที่ยังรอว่า แต่ถ้ามีก็ดีหากถึงจุดหนึ่ง เพียงแต่ตอนนี้มีฟีเจอร์ใหม่ที่เขามองว่าสำคัญมากกว่าที่ต้องทำ

เป็นไปได้ว่าสิ่งสำคัญกว่าของ Mosseri ตอนนี้อาจเป็นแอป Threads ที่ตอนนี้ก็ไม่มีเวอร์ชันบน iPad เช่นกัน ขณะที่ X/Twitter มีแอปบน iPad นานแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำสินค้าใหม่แอปเปิล โพสต์ข้อความใน X ว่าภายในสิ้นปีนี้แอปเปิลน่าจะไม่เปิดตัว iPad รุ่นใหม่

ถึงแม้ iPad จะไม่ใช่สินค้าที่น่าจะเปิดตัวในงาน Wonderlust คืนนี้อยู่แล้ว เพราะสินค้าหลักคืนนี้น่าจะเป็น iPhone, Apple Watch และอาจแถม AirPods ด้วย แต่ iPad ก็ยังเป็นสินค้าที่คาดว่าแอปเปิลจะออกรุ่นอัพเดตสักรุ่นอย่างน้อยในปีนี้

Mark Gurman แห่ง Bloomberg เคยให้ข้อมูลเมื่อวันก่อนว่าที่ตรงข้ามกันว่า iPad Air อาจมีอัพเดตในเดือนตุลาคม (รุ่นล่าสุดออกมามีนาคม 2022) ส่วน iPad Pro นั้น คาดว่าจะออกมาในปีหน้าพร้อมกับชิป M3

Tags:
Node Thumbnail

Goodnotes แอปจดบันทึกยอดนิยมของผู้ใช้งาน iPad ออกอัพเดตใหญ่ในรอบ 4 ปี เป็น Goodnotes 6 โดยมีจุดเด่นคือการนำ AI มาช่วยในการทำงาน ทั้งระบบรู้จำการจดบันทึก ระบบมาร์เกตเพลสสำหรับเครื่องเขียน ทางลัดการใช้ปากกาแบบใหม่ และอื่น ๆ

เครื่องมือใหม่ด้านภาษาได้แก่ Spellcheck ช่วยแก้ไขคำสะกดผิด, Word Complete ไกด์แนะนำคำสะกดแบบ autocomplete รวมทั้งทำงานร่วมกับ Claude ช่วยร่างสรุป ย่อความ ขยายความ ปรับโทนการเขียน ด้วย AI ทั้งนี้ฟีเจอร์ด้านภาษารองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ สเปน เยอรมนี และดัตช์

Goodnotes ยังเพิ่มเครื่องมือสำหรับการเรียนการสอบ โดยมีทั้งคอร์สเตรียมสอบ SAT และ DSE ในแอป รวมทั้งมี AI ช่วยแนะนำการแก้โจทย์ทางคณิตศาสตร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวแอพตัดต่อวิดีโอ Final Cut Pro และแอพตัดต่อเสียง Logic Pro เวอร์ชัน iPad แล้ว โดยใช้โมเดลคิดเงินแบบ subscription ไม่มีขายขาด เลือกจ่ายได้เป็นรายเดือน 4.99 ดอลลาร์ หรือรายปี 49 ดอลลาร์ (ราคาเท่ากันทั้งสองตัว)

ฟีเจอร์เด่นของ Final Cut Pro และ Logic Pro เวอร์ชัน iPad คือการปรับอินเทอร์เฟซให้เหมาะกับหน้าจอสัมผัส และการใช้ร่วมกับ Apple Pencil, มี Pro Camera Mode สำหรับใช้กล้องของ iPad รวมถึงกล้องภายนอก Multicam , ฟีเจอร์ Machine Learning ช่วยแยกพื้นหลัง Auto Crop และตัดเสียง Voice Isolation รวมถึงการทำงานร่วมกับ Final Cut Pro และ Logic Pro เวอร์ชันบน macOS ใช้ไฟล์โปรเจคแบบเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ทาง Apple ได้ประกาศนำ Final Cut Pro และ Logic Pro มาลงให้กับ iPad แล้ว ซึ่งทั้ง 2 แอปเป็นแอปฯ สำหรับตัดต่อวิดีโอ และการทำเพลงแบบมืออาชีพที่พัฒนาโดย Apple เอง โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน App Store ในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ โดยคิดค่าบริการเป็นแบบรายเดือนที่ 199 บาท และรายปีที่ 1,990 บาท (เวอร์ชั่น Mac เป็นแบบซื้อขาด) โดยจะรองรับ iPad ที่ใช้ชิป M1 ขึ้นไปเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้าใหม่แอปเปิลขาประจำ ทวีตอัพเดตข้อมูล iPad รุ่นใหม่ที่เขาได้มา ระบุว่าไม่น่ามี iPad รุ่นใหม่ออกมาในระยะเวลา 9-12 เดือนจากนี้ โดย iPad ตัวใหม่ที่จะออกมาในระยะใกล้สุดคือ iPad mini ใหม่ เริ่มผลิตช่วงต้นปี 2024

ทั้งนี้ไม่ชัดเจนว่า Kuo หมายถึงเฉพาะ iPad mini หรือหมายถึง iPad ทั้งหมดทุกรุ่น ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมของ iPad mini เขาบอกว่าการออกแบบน่าจะใช้ตัวเดิม แต่เพิ่มสเป็กเช่นชิปรุ่นใหม่เข้าไป ทั้งนี้ iPad mini รุ่นที่ขายปัจจุบัน เปิดตัวมาตั้งแต่กันยายนปี 2021 จุดขายคือชิป A15 ใช้พอร์ต USB-C รองรับ Touch ID ที่ปุ่ม Power ด้านข้าง

Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าใหม่ของแอปเปิล ผ่านจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ Power On โดยพูดถึงเฮดเซต AR/VR ที่แอปเปิลน่าจะเปิดตัวในปีนี้ และแผนการผลิตสินค้าอื่น

เริ่มต้นที่เฮดเซต AR/VR เขาบอกว่าหลังจากแอปเปิลพัฒนาสินค้านี้ถึง 7 ปี ในปี 2023 ก็ถึงเวลาที่แอปเปิลจะเปิดตัวสินค้าต่อสาธารณะแล้ว โดยแอปเปิลวางแผนให้โฟกัสทั้งหมดมาอยู่ที่เฮดเซตนี้ คาดว่าจะเปิดตัวช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือประมาณมีนาคม-เมษายน เพื่อให้ทันก่อนงาน WWDC ที่จะลงรายละเอียดซอฟต์แวร์สำหรับนักพัฒนา

Pages