Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกคำชี้แจงเพิ่มเติม ในประเด็นที่หน่วยงานกำกับดูแลของฝรั่งเศสระบุว่า iPhone 12 ปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าโดยมีค่าอัตราการดูดซึมจำเพาะ (SAR) สูงกว่าที่กำหนด ซึ่งอาจทำให้สินค้าถูกแบน แต่ต่อมาคำสั่งถูกยกเลิกเมื่อแอปเปิลบอกว่าจะออกซอฟต์แวร์เพื่อแก้ไข

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ต่อต้านการผูกขาดของฝรั่งเศสบุกค้นแห่งหนึ่งที่เชี่ยวชาญด้าน GPU และตามรายงานของ The Wall Street Journal และ Challenges ระบุว่าบริษัทดังกล่าวคือ NVIDIA

หน่วยงานด้านการแข่งขันของฝรั่งเศสกล่าวว่า "บริษัทนี้ต้องสงสัยว่ามีการใช้แนวทางที่ต่อต้านการแข่งขันในตลาด GPU" การเพ่งเล็งครั้งนี้เชื่อมโยงกับการสอบสวนก่อนหน้าที่เกี่ยวข้องกับตลาดคลาวด์ของคอมพิวเตอร์ โดยมุ่งเน้นไปที่การระบุว่าบริษัทใหม่ ๆ ถูกบีบอย่างไม่ยุติธรรมจากบริษัทที่ใหญ่กว่า หรืออยู่มาก่อนหรือไม่ โดยมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจเจ้าใหญ่ 3 ราย ได้แก่ Amazon Web Services, Google Cloud และ Microsoft Azure

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ ที่หน่วยงานกำกับดูแลของฝรั่งเศสสั่งระงับการขาย iPhone 12 ในประเทศ ด้วยเหตุผลตรวจสอบพบว่ามีการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเกินกว่าที่กำหนด และแอปเปิลบอกว่าจะออกอัพเดตซอฟต์แวร์มาแก้ไข

ล่าสุดแอปเปิลได้ออกอัพเดตซอฟต์แวร์ iOS 17 และได้ส่งให้หน่วยงานของฝรั่งเศสตรวจสอบอีกครั้ง ซึ่งหน่วยงานก็อนุมัติอัพเดตนี้และยกเลิกคำสั่งระงับการขาย iPhone 12 ในประเทศ ไม่มีการเรียกคืนสินค้า

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าวที่หน่วยงานในฝรั่งเศสสั่งให้แอปเปิลแก้ไขปัญหา iPhone 12 ปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาเกินกว่ามาตรฐาน หากแก้ไขไม่ได้จะแบนการขายสินค้านี้ ล่าสุดแอปเปิลบอกว่าเตรียมออกอัพเดตซอฟต์แวร์ที่จะแก้ปัญหา ตามหัวข้อที่หน่วยงานของฝรั่งเศสระบุ ซึ่งแอปเปิลบอกว่าเป็นปัญหาการทำงานของซอฟต์แวร์ ร่วมกับกระบวนการตรวจสอบที่ทางฝรั่งเศสใช้ ไม่ใช่ปัญหาด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานควบคุมคลื่นความถี่ The national frequency agency (ANFR) ของฝรั่งเศสสั่งให้ Apple แก้ไขปัญหาการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเกินมาตรฐานกำหนด ถ้าไม่สามารถแก้ไขปัญหาผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์ Apple จำเป็นต้องเรียกคืน iPhone 12 ทุกเครื่องที่ขายภายในประเทศ

Jean-Noel Barrot รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลของฝรั่งเศส บอกว่า ANFR พบว่าผลการตรวจสอบ อัตราการดูดซึมจำเพาะ (SAR) ซึ่งเป็นค่าวัดระดับรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ออกมาจากอุปกรณ์สื่อสารที่เนื้อเยื่อของมนุษย์ดูดซับได้ของ iPhone 12 สูงกว่าที่กฎหมายกำหนด และนำข้อมูลส่งต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น กลุ่มการค้าเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Frandroid เว็บข่าวแอนดรอยด์จากฝรั่งเศส รายงานว่า Oppo อาจต้องถอนตัวจากประเทศฝรั่งเศสอีกแห่ง หลังเครือ Oppo/Vivo/OnePlus ถอนตัวจากตลาดเยอรมนีไปก่อนหน้า ด้วยเหตุผลว่าแพ้คดีสิทธิบัตรกับโนเกีย จึงมีต้นทุนเพิ่มเพราะต้องจ่ายค่าสิทธิบัตรตามจำนวนมือถือที่ขายได้

Tags:
Node Thumbnail

Le Monde สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า ฝ่ายนิติบัญญัติฝรั่งเศส ผ่านร่างกฎหมายที่อนุญาตให้ตำรวจสอดแนมผู้ต้องสงสัยในอาชญากรรมร้ายแรง ผ่านกล้อง ไมโครโฟน และตำแหน่ง GPS บนโทรศัพท์และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (แต่ยังไม่แน่ชัดว่าวิธีการไหน รูปแบบไหน)

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าตำรวจจะสามารถใช้อำนาจนี้ได้ตามชอบ แต่ต้องได้รับความเห็นชอบจากผู้พิพากษาก่อน รวมถึงกฎหมายก็ห้ามบังคับใช้กับอาชีพนักข่าว, ทนาย และอาชีพอื่นๆ ที่มีความละเอียดอ่อน โดยจุดประสงค์ของกฎหมาย ตั้งใจจะจำกัดการใช้งานเฉพาะคดีที่ร้ายแรงเท่านั้น รวมถึงการเข้าถึงตำแหน่ง จะทำได้เฉพาะกรณีที่ความผิด มีโทษจำคุก 5 ปีขึ้นไปเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ปารีสเป็นเมืองแรกๆ ที่เปิดให้มีบริการเช่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าให้คนในเมืองได้ใช้ในการสัญจรเดินทาง แต่ล่าสุดวันอาทิตย์ที่ผ่านมานายกเทศมนตรี Anne Hidalgo กรุงปารีสมีการทำประชามติเรื่องนี้ ก่อนที่ 89% ของผู้ลงคะแนน เห็นชอบที่ให้ยกเลิกบริการเช่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

ถึงแม้ว่าการใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจะมีข้อกำหนด โดยจำกัดความเร็วไว้แค่ 10 กิโลเมตร/ชั่วโมง และกำหนดพื้นที่ในการใช้งาน แต่ Anne Hidalgo ได้ให้เหตุผลว่าสกู๊ตเตอร์เป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุมากมายที่เกิดขึ้น รวมไปถึงค่าใช้จ่ายก็แพงเกินไปอยู่ที่ประมาณ 5 ยูโร สำหรับการขับขี่ 10 นาที และยังไม่เป็นมิตรต่อสภาพภูมิอากาศเท่าที่ต้องการ ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้เธอจะเห็นด้วยกับการนำสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามาใช้ในเมืองก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแล National Commission for Informatics and Liberty ของฝรั่งเศส หรือ CNIL สั่งปรับแอปเปิล เป็นเงิน 8 ล้านยูโร ระบุว่าทำผิดกฎหมายเรื่องการคุ้มครองข้อมูล เนื่องจากแอปเปิลไม่มีการขออนุญาต (consent) ผู้ใช้งานในฝรั่งเศสก่อน เพื่อแสดงโฆษณาแบบเจาะจง (Targeted Ad)

รายละเอียดระบุว่าแอปเปิลเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน เพื่อใช้แสดงโฆษณา ซึ่งกำหนดไว้เป็นค่าเริ่มต้น และหากต้องการปิดการทำงาน จะต้องทำหลายขั้นตอนมากในส่วน Settings และ Privacy ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวพบใน App Store บน iOS เวอร์ชันต่ำกว่า 14.6

Tags:
Node Thumbnail

เพื่อให้เป็นการสอดรับกับแนวทางการใช้พลังงานสะอาดประเภทอื่นให้มากขึ้นและลดการพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าจากนิวเคลียร์ให้น้อยลง วุฒิสภาของฝรั่งเศสจึงได้ผ่านกฎหมายใหม่ที่กำหนดให้ลานจอดรถที่มีขนาดจอดรถได้ตั้งแต่ 80 คันขึ้นไปต้องติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์

สำหรับลานจอดรถขนาด 80-400 คันจะต้องติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 5 ปี ส่วนลาดจอดรถขนาดใหญ่กว่านั้นจะต้องติดตั้งให้แล้วเสร็จเร็วยิ่งขึ้นภายในช่วงเวลาไม่เกิน 3 ปี โดยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์จะต้องครอบคลุมพื้นที่ขนาดอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของลานจอดรถนั้น

Tags:
Node Thumbnail

สรรพากรของฝรั่งเศสใช้การวิเคราะห์ภาพถ่ายมุมสูงด้วย AI จนค้นพบสระว่ายน้ำส่วนตัวตามบ้านเรือนที่ไม่มีการแจ้งทางการมาก่อนมากกว่า 20,000 แห่ง นำไปสู่การจัดเก็บภาษีโรงเรือนได้มากขึ้น 10 ล้านยูโร

ทั้งนี้กฎหมายฝรั่งเศสระบุว่าสถานที่ใดที่มีสระว่ายน้ำจะต้องแจ้งข้อมูลให้ทางการรับทราบเนื่องจากสระว่ายน้ำถูกประเมินว่าเป็นองค์ประกอบที่ทำให้มูลค่าของอสังหาริมทรัพย์เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งสรรพากรฝรั่งเศสจะจัดเก็บภาษีโรงเรือนเพิ่มเติมโดยคิดตามขนาดของสระ ทั้งนี้อ้างอิงข้อมูลจาก Le Parisien สระว่ายน้ำขนาด 30 ตารางเมตรจะถูกนำไปคิดภาษีปีละ 200 ยูโร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมากระทรวงกลาโหมของฝรั่งเศสได้ประกาศข่าวการสั่งซื้อเครื่องต้นแบบ HELMA-P ปืนเลเซอร์ต่อต้านโดรนเพื่อใช้สำหรับการรักษาความปลอดภัยในระหว่างการจัดงานโอลิมปิก 2024

HELMA-P (High Energy Laser for Multiples Applications - Power) เป็นอาวุธที่ผลิตโดยบริษัท CILAS ผู้ผลิตอาวุธสัญชาติฝรั่งเศส มันสามารถสกัดกั้นการทำงานของโดรนขนาดเล็กตั้งแต่ 100 กรัม ไปจนถึงขนาด 25 กิโลกรัม ด้วยการยิงลำแสงเลเซอร์ใส่โดรนซึ่งจะก่อให้เกิดความร้อน ซึ่งมีผลตั้งแต่การรบกวนระบบอุปกรณ์บันทึกข้อมูลไปจนถึงขั้นทำลายโครงสร้างของตัวโดรนจนทำให้ร่วงได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที โดย HELMA-P มีรัศมีทำการยิง 1 กิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

Apple เพิ่มบริการ AppleCare+ ประเภทที่ครอบคลุมประกันการโจรกรรมและการสูญหายเพิ่มให้ผู้ใช้ในอีก 3 ประเทศ ได้แก่ ฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน หลังจากให้บริการในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เยอรมัน ญี่ปุ่น และสหราชอาณาจักรไปก่อนหน้านี้แล้ว

ประกัน AppleCare+ แบบใหม่ มีราคาสูงสุด €229 (ประมาณ 8,400 บาท) ราคาจริงขึ้นอยู่กับรุ่นไอโฟน และมีระยะเวลาครอบคลุม 2 ปี ซึ่งราคาสูงกว่าประกันที่ไม่ครอบคลุมการสูญหายแบบเดิมอยู่ประมาณ €40 (ประมาณ 1,500 บาท) ผู้ใช้ไอโฟนสามารถเคลมประกันได้สองครั้งในระยะเวลา 12 เดือนและจะเสียค่าเปลี่ยนเครื่องใหม่ต่อครั้งเป็นจำนวน €129 (ประมาณ 4,800 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผลิตชิป 2 รายคือ STMicroelectronics และ GlobalFoundries (น่าสนใจว่าเป็นบริษัทที่เขียนชื่อยาวๆ ติดกันไม่เว้นวรรคเหมือนกัน) ประกาศร่วมทุนเพื่อตั้งโรงงานผลิตชิปแห่งใหม่ในประเทศฝรั่งเศส

STMicroelectronics เป็นบริษัทที่เกิดจากการควบรวมของบริษัทอิตาลี (SGS) และฝรั่งเศส (Thomson) มาตั้งแต่ปี 1987 มีฐานโรงงานผลิตชิปอยู่ทั้งในฝรั่งเศสและอิตาลีอยู่หลายแห่ง ภายใต้ข้อตกลงร่วมทุนนี้ จะดึงเอา GlobalFoundries (ตัวย่อ GF โรงงานของ AMD เดิม) ที่ปัจจุบันเจ้าของคือกองทุนแห่งชาติของ UAE จะตั้งโรงงานใหม่ที่เมือง Crolles ของฝรั่งเศส ซึ่ง ST มีโรงงานอยู่ก่อนแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว The Guardian รายงานว่า รัฐบาลฝรั่งเศสตัดสินใจที่จะห้ามใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอเกมเพื่อที่จะคงไว้ซึ่งความบริสุทธิ์ของภาษาฝรั่งเศส

กระทรวงวัฒนธรรมของฝรั่งเศสได้ระบุว่า การตัดสินใจครั้งนี้นอกเหนือไปจากการรักษาความบริสุทธิ์ของภาษาแล้ว ยังเป็นการทำให้ผู้ที่ไม่ได้เป็นเกมเมอร์เข้าใจสิ่งที่เกี่ยวข้องกับแวดวงวิดีโอเกมได้ง่ายมากขึ้น

คำสั่งห้ามนี้ได้ถูกระบุอย่างเป็นทางการบนเอกสารของรัฐบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนั่นทำให้มีผลบังคับใช้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเลิกใส่หัวชาร์จไฟและหูฟังมาในกล่อง ตั้งแต่ iPhone 12 ด้วยเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากจำกันได้ ในฝรั่งเศส แอปเปิลต้องทำกล่องครอบมาอีกชั้น เนื่องจากมีกฎหมายว่าผู้ผลิตโทรศัพท์ต้องแถมอุปกรณ์สำหรับแฮนด์ฟรีมาด้วย ล่าสุดแอปเปิลไม่ต้องทำกล่องครอบแล้ว

ในหน้าเว็บไซต์ของแอปเปิลฝรั่งเศส ระบุว่าในกล่องของการซื้อ iPhone จะมีอุปกรณ์สองอย่างเหมือนที่อื่นคือ iPhone และสายชาร์จ Lightning แบบ USB-C เนื่องจากฝรั่งเศสได้ผ่านกฎหมายใหม่ ซึ่งผู้ผลิตไม่จำเป็นต้องใส่หูฟังมากับโทรศัพท์แล้ว แต่ต้องรับรองว่าโทรศัพท์รองรับการใช้งานกับหูฟัง ซึ่งสามารถขายแยกได้

Tags:
Node Thumbnail

ปารีสประกาศข้อกำหนดใหม่ให้บริการแชร์สกู๊ตเตอร์ต้องกำหนดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อลดอุบัติเหตุกับคนเดินเท้า

ปัจจุบัน ปารีสถือเป็นเมืองสำคัญต่อผู้ให้บริการสกู๊ตเตอร์ เนื่องจากเป็นเมืองที่มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่น ทั้งยังมีโครงข่ายเลนจักรยานกระจายไปทั่ว และมีนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยือนที่อยากชมเมืองในแบบที่แตกต่างออกไป การขี่สกู๊ตเตอร์จึงเป็นที่นิยมในเมืองหลวงของฝรั่งเศส ซึ่งปัจจุบันปารีสมีผู้ให้บริการสกู๊ตเตอร์อยู่ 3 ราย คือ Dott, Lime และ Tier ที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินกิจการแชร์สกู๊ตเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

Ubisoft ประกาศเปิดสวนสนุก Ubisoft Entertainment Center โดยแห่งแรกจะอยู่ที่ฝรั่งเศส เปิดบริการในปี 2025

Ubisoft Entertainment Center แห่งแรกจะอยู่ในพื้นที่ของสวนสนุกชื่อ Studios Occitanie Méditerranée ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ใกล้กับเมือง Montpellier

บริษัทยังประกาศว่าในระยะถัดไปจะเปิดสวนสนุกขนาดใหญ่ Ubisoft Theme Park ด้วย แต่ยังไม่ระบุว่าจะเปิดที่ไหนและช่วงเวลาใด

ก่อนหน้านี้ เราเห็นบริษัทเกมอย่าง Nintendo เปิดสวนสนุก Super Nintendo World ในพื้นที่ของ Universal Studio Japan กันมาก่อนแล้ว ประกาศของ Ubisoft น่าจะบ่งชี้ทิศทางของ "เกม" ในฐานะสื่อบันเทิงที่คนทั่วไปรู้จักกันแพร่หลายมากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐบาลฝรั่งเศสหัวใส เอาอกเอาใจคนรุ่นใหม่และให้ความสำคัญกับศิลปะและเยาวชน ทำแอปพลิเคชั่น Culture Pass และแจกเงิน 300 ยูโรหรือกว่า 1 หมื่นบาทในแอปให้เด็กอายุ 18 ทุกคน เอาไปจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าวัฒนธรรม เช่น มังงะ, หนังสือ, เพลง, ตั๋วชมการแสดง เป็นต้น โดยมีระยะการใช้จ่ายสองปี

เป้าหมายของโครงการคือกระตุ้นเศรษฐกิจสินค้าวัฒนธรรม หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตโควิด-19 โดยผู้จัดทำแอปโดยตรงคือกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส มีธุรกิจที่เข้าร่วมโครงการนี้กว่า 8,000 แห่ง

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานป้องกันการผูกขาดฝรั่งเศส (Autorité de la concurrence) สั่งปรับกูเกิล 500 ล้านยูโร หรือประมาณ 20,000 ล้านบาทฐานละเลยไม่เจรจาค่าใช้เนื้อข่าวจากสำนักข่าวบนเว็บไซต์ หลังจากทางหน่วยงานออกคำสั่งให้กูเกิลต้องเจรจาหาแนวทางจ่ายค่าใช้เนื้อหาบนเว็บตั้งแต่ปี 2020

กูเกิลระบุว่าผิดหวังกับการสั่งปรับครั้งนี้ และบริษัทกำลังพยายามทำตามกระบวนการ โดยการเจรจากับสำนักข่าว AFP ก็ใกล้ได้ข้อตกลงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกความไม่เห็นตรงกันระหว่างสายภาพยนตร์เก่ากับสตรีมมิ่ง เมื่อ Thierry Fremaux ประธานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ของฝรั่งเศส ในระหว่างสัมภาษณ์กับนักข่าวก่อนเปิดงาน มีการพูดคุยประเด็นหนังสตรีมมิ่ง โดย Fremaux ชื่นชมผลงาน Netflix หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Mank และ The Irishman จนนักข่าวขอให้เขายกตัวอย่างชื่อผู้กำกับฝีมือดีจากสตรีมมิ่ง ซึ่งเขามองว่า ไม่มีเลยสักคนในช่วงสิบปีมานี้

เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์บอยคอต Netflix มาตั้งแต่ปี 2018 โดยหนังของ Netflix จะไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมประกวดใดๆ เว้นเสียแต่นำภาพยนตร์มาฉายบนจอใหญ่ในฝรั่งเศส หากอยากแข่งขันเพื่อชิงรางวัล Palme d'Or (รางวัลสูงสุดในการประกวดภาพยนตร์ของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์)

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานต่อต้านการผูกขาดฝรั่งเศส (Autorité de la concurrence) สั่งปรับกูเกิล 220 ล้านยูโร หรือ 8,400 ล้านบาทฐานให้บริการโฆษณาโดยอาศัยอำนาจเหนือตลาดของตัวเองเอื้อประโยชน์เข้าตัวเอง

กูเกิลมีธุรกิจโฆษณาสองฝั่ง คือฝั่งแสดงโฆษณาหรือ Google AdSense และการแสดงโฆษณาบนบริการต่างๆ ของกูเกิล เช่น YouTube อีกด้านหนึ่งกูเกิลมีบริการ Google AdX สำหรับการซื้อพื้นที่โฆษณา

ทางฝรั่งเศสระบุว่าบริการซื้อโฆษณา หรือ AdX ของกูเกิลเข้าถึงข้อมูลการขอแสดงโฆษณาของผู้ซื้อโฆษณารายอื่นๆ ที่ซื้อโฆษณาผ่านบริการของกูเกิลได้ทำให้กูเกิลได้เปรียบจนแพลตฟอร์มอื่นแข่งขันไม่ได้ ขณะเดียวกันก็กระทบต่อเว็บและสื่อต่างๆ ที่อาศัยรายได้จากโฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

France Digitale สมาคมสตาร์ตอัพของฝรั่งเศส ยื่นฟ้องแอปเปิลต่อคณะกรรมการด้านข้อมูลข่าวสารของฝรั่งเศส (Commission Nationale de L’informatique et des Libertés หรือ CNIL) ว่า iOS 14 ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ แอบเก็บข้อมูลสำหรับโฆษณาโดยไม่ขอความยินยอมก่อน ซึ่งผิดกฎ GDPR ของยุโรป

คำฟ้องของ France Digitale ระบุว่าค่าดีฟอลต์ของ iOS 14 คืออนุญาตให้แอปเปิลเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ เพื่อเครือข่ายโฆษณาของแอปเปิลเอง ซึ่งผิดกฎ GDPR ที่ระบุว่าผู้ใช้ต้องเป็นฝ่ายอนุญาตด้วยตัวเองก่อน นอกจากนี้ แอปเปิลยังไม่ระบุว่าเก็บข้อมูลใดบ้าง และมีพาร์ทเนอร์ของแอปเปิลรายใดเข้าถึงข้อมูลนี้ได้บ้าง (เท่าที่ผมเข้าใจคือหน้า Settings > Privacy > Apple Advertising)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Apple ทำตามกฎหมายใหม่ของฝรั่งเศส ระบุคะแนนความซ่อมง่าย (repairability score) ไว้บนอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เช่นตระกูล iPhone 12 ที่ได้คะแนนความซ่อมง่ายอยู่ที่ 6 ทุกรุ่น เพิ่มมาจากตระกูล iPhone 11 ที่ได้ 4.5 และ 4.6 เนื่องจากแกะง่ายขึ้น และราคาอะไหล่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับราคาเครื่อง ส่วน MacBook แต่ละรุ่น ได้คะแนนตั้งแต่ 5.6 ถึง 7 คะแนน

คะแนนนี้ผู้ผลิตต้องเป็นผู้ประเมินอุปกรณ์ตนเอง ตามระเบียบข้อบังคับที่ออกใหม่ของกฎหมายฝรั่งเศส มีจุดประสงค์เพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเป้าหมายเพิ่มยอดการซ่อมมือถือไปใช้ใหม่จาก 40 เปอร์เซ็นต์ ให้เป็น 60 เปอร์เซ็นต์ให้ได้ภายใน 5 ปี โดยใช้เครื่องหมายระบุคะแนนนี้เพื่อให้ความรู้กับผู้บริโภค และผลักดันผู้ผลิตให้อำนวยความสะดวกให้การซ่อมอุปกรณ์มากขึ้น

Pages