Tags:
France

Arnaud Coustilliere หัวหน้าฝ่ายป้องกันตนเองทางไซเบอร์ของกองทัพฝรั่งเศสได้ออกมารายงานว่านับแต่เหตุการณ์ก่อการร้ายยิงผู้คนที่สำนักงานของ Charlie Hebdo เมื่อวันที่ 7 มกราคมเป็นต้นมา มีการโจมตีเว็บไซต์ในฝรั่งเศสกว่า 19,000 แห่ง

การโจมตีดังกล่าวใช้วิธี DDoS โดยเป้าหมายมีตั้งแต่เว็บไซต์หน่วยงานของกองทัพไปจนถึงเว็บไซต์ของร้านพิซซ่า โดยถึงตอนนี้พบว่าการโจมตีมาจากผู้ลงมือหลายกลุ่ม โดยบางส่วนเป็นกลุ่มแฮคเกอร์ชาวมุสลิมที่กองทัพฝรั่งเศสรู้จักดีอยู่แล้ว

Coustilliere กล่าวว่าแม้การโจมตีเหล่านี้จะไม่รุนแรง และยังไม่พบรายงานความเสียหายจากการโจมตีเหล่านี้ แต่จำนวนของการโจมตีนั้นสูงจนน่าตกใจ โดยกล่าวว่าฝรั่งเศสกำลังเผชิญกับคลื่นการโจมตีทางไซเบอร์ที่มากอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน

นอกจากนี้ยังมีรายงานจาก Arbor Networks ซึ่งเป็นบริษัทที่เฝ้าตรวจสอบการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตระบุว่าในช่วงเวลาเพียง 24 ชั่วโมง พบว่าเว็บไซต์ในฝรั่งเศสตกเป็นเป้าหมายของโจมตีด้วย DDoS ถึง 1,070 ครั้ง เทียบเท่ากับ 1 ใน 4 ของการโจมตีต่อเว็บไซต์ในสหรัฐอเมริกาในช่วงเวลาเท่ากัน หากแต่จำนวนเว็บไซต์ในสหรัฐอเมริกานั้นมีมากกว่าเป็น 30 เท่า

ด้านกองทัพฝรั่งเศสยืนยันว่าได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยระวังการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้มั่นใจว่าเว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐจะไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี

ที่มา - ABC News

Tags:
Google

หลังเกิดเหตุผู้ก่อการร้ายบุกกราดยิงคนในสำนักงานของนิตยสาร Charlie Hebdo ในฝรั่งเศสจนมีผู้เสียชีวิต 12 ราย ได้มีหลายฝ่ายออกมาแสดงจุดยืนหนุนหลังสื่อดังกล่าวและให้การสนับสนุนในหลายรูปแบบ (Mark Zuckerberg ก็โพสต์แถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย) ล่าสุดก็มีหลายหน่วยงานที่ร่วมบริจาคเงินให้แก่ Charlie Hebdo ซึ่งรวมถึง Google ที่บริจาคเงินจำนวน 250,000 ยูโร

Google มอบเงินจำนวนดังกล่าวผ่านทางกองทุน Digital Press Fund ในฝรั่งเศส โดยหวังว่าเงินนี้จะเป็นประโยชน์ต่อ Charlie Hebdo ในการดำเนินงานต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการสูญเสียพนักงานไปหลายคนในเหตุการณ์ข้างต้น และเกิดกระแสของผู้คนที่ต้องการอุดหนุนบริษัทนี้จนทำให้นิตยสารฉบับล่าสุดทำยอดขายไปแล้วถึง 1 ล้านเล่ม (จากที่ปกติยอดขายเฉลี่ยราว 60,000 เล่มเท่านั้น)

หน่วยงานอื่นที่ยื่นมือเข้าให้การช่วยเหลือ Charlie Hebdo ก็มีทั้งรัฐบาลของฝรั่งเศสที่ให้เงินช่วยเหลือราว 1 ล้านยูโร, Guardian Media Group บริษัทสื่อจากอังกฤษก็มอบเงินอีก 100,000 ยูโร ในขณะที่หนังสือพิมพ์ Le Monde, สถานีโทรทัศน์ France Télévisions รวมทั้งสถานีวิทยุ Radio France ก็ประกาศว่าจะช่วยมอบเงินสนับสนุนแก่ Charlie Hebdo ด้วยเช่นกัน ส่วนทางด้านผู้จัดจำหน่ายนิตยสารของ Charlie Hebdo ก็ประกาศว่าจะให้การสนับสนุนโดยการไม่เก็บค่าธรรมเนียมจากการขายนิตยสารฉบับของสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้ยังมีการรวบรวมเงินผ่านเว็บไซต์ระดมทุน Leetchi ซึ่งขณะนี้มียอดเงินบริจาคเกินกว่า 100,000 ยูโรแล้ว

ที่มา - The Next Web, Mashable

Tags:
Galaxy Alpha

แม้ว่า Galaxy Alpha จะถูกวางตัวเป็นสมาร์ทโฟนสายแฟชั่นที่มาพร้อมกับความหรูหรา แต่เหมือนกับว่า Samsung จะไม่หยุดคิดแค่นั้น เมื่อล่าสุด Samsung สาขาประเทศฝรั่งเศส ประกาศเปิดตัว Galaxy Alpha รุ่นพิเศษ (limited edition) ที่มาพร้อมกับฝาหลังหนังอย่างหรูหรา ออกแบบและทำโดย Free Lance และ Jean-Baptiste Rautureau แบรนด์รองเท้าแฟชั่นของฝรั่งเศส

Galaxy Alpha รุ่นนี้ แทบไม่ต่างจากรุ่นปกติแต่อย่างใด ยกเว้นฝาหลังที่ทำมาจากหนัง (ไม่ระบุว่าหนังแท้หรือเทียม) มีทั้งหมด 4 รูปแบบให้เลือก โดยสีแดงไวน์เบอร์กันดีและสีฟ้าเขียวหัวเป็ด (teal) ออกแบบโดย Free Lance สำหรับสุภาพสตรี และสีน้ำตาลกับดำ ที่ออกแบบโดย Jean-Baptiste Rautureau สำหรับสุภาพบุรุษ

มีเพียงรูปแบบละ 100 เครื่องเท่านั้น (ทั้งหมด 400 เครื่อง) โดยวางจำหน่ายในราคา 649 ยูโร (ประมาณ 26,000 บาท) ซึ่งแพงกว่ารุ่นปกติอยู่ไม่มากนัก (ประมาณ 80 ยูโร หรือ 3,200 บาท) และวางจำหน่ายจริงแล้ววันนี้

ที่มา - Samsung France ผ่าน Phone Arena และ Engadget

Tags:
Uber

ข่าว Uber ถูกหน่วยงานภาครัฐทั่วโลกสั่งแบนยังออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศสออกกฎฉบับใหม่ที่ห้ามเปิดบริการแบบ UberPOP ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2015 เป็นต้นไป

ตัวแทนของกระทรวงมหาดไทยบอกว่าบริการแบบ UberPop ผิดกฎหมาย และเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคเพราะมีระดับการประกันภัยผู้ขับรถต่ำกว่ามาตรฐาน ในขณะที่ Uber ก็ออกมาตอบโต้ว่าประกันของตัวเองได้มาตรฐานแล้ว และพยายามร้องเรียนให้ศาลคุ้มครองชั่วคราว แต่ศาลปฏิเสธคำร้องฉุกเฉินของ Uber

การสั่งแบน UberPop เป็นผลมาจากผู้ขับแท็กซี่ฝรั่งเศสรวมตัวกันปิดถนนประท้วงในกรุงปารีสเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยใช้วิธีออกมาขับรถช้าๆ เพื่อให้การจราจรติดขัด (แต่ไม่ผิดกฎหมายที่ห้ามจอดรถนิ่งบนผิวจราจร)

ก่อนหน้านี้ Uber ฝรั่งเศสถูกปรับเป็นเงิน 1 แสนยูโร ด้วยข้อหาโฆษณาหลอกลวงว่า UberPop เป็นบริการแชร์รถ (car pool) ทั้งที่จริงๆ แล้วเป็นบริการเรียกรถแบบเสียเงิน

ที่มา - Reuters

Tags:
Microsoft

Microsoft ประกาศความร่วมมือกับ Lille Regional Teaching University Hospital ซึ่งเป็นโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัย Université de Lille II และ Care and Comfort ผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีทางการแพทย์ของฝรั่งเศส เปิดตัวโซลูชันด้านสุขภาพสาย IoT (Internet of Things) สำหรับโรงพยาบาลที่ร่วมกันพัฒนาขึ้น

ระบบที่เปิดตัวนี้จะมีคอมพิวเตอร์ข้างเตียงผู้ป่วย (bedside terminal) ที่จะเชื่อมต่อเข้ากับระบบสารสนเทศของโรงพยาบาล โดยการตรวจสอบข้อมูลและอาการป่วยที่สำคัญของคนไข้ตลอดเวลา ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกลงไปในเวชระเบียนได้โดยตรง พร้อมกับสามารถบันทึกข้อมูลอื่นๆ เข้าไปได้ ทำให้ลดความผิดพลาดลงไปได้มาก รวมถึงสามารถแชร์ไฟล์ภาพต่างๆ ได้ด้วย ในทางกลับกัน คนไข้ก็สามารถใช้คอมพิวเตอร์นี้ ติดต่อกับหมอและญาติๆ รวมถึงใช้เป็นอุปกรณ์เพื่อรับชมสื่อบันเทิงต่างๆ ได้เช่นกัน

Microsoft ระบุว่าโครงการในลำดับถัดไป คือการผนวกรวมเอางานด้านอื่นๆ อย่างเช่น การลงชื่อเข้าใช้งานของบุคลากรทางการแพทย์เข้าสู่ระบบ หรือการใช้ระบบบาร์โค้ดในการตรวจสอบการถ่ายเลือด เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบนี้ด้วย

ที่มา - Microsoft ผ่าน WinBeta

Tags:

เราเห็นข่าวบริษัทไอทีฝั่งอเมริกากันมาเยอะ คราวนี้มารู้จักกับบริษัทไอทีจากฝรั่งเศสกันบ้างครับ ผมมีโอกาสได้คุยกับคุณ Vincent Roux จากบริษัท Pradeo Security Systems ซึ่งเป็นบริษัทด้านซอฟต์แวร์ความปลอดภัยของฝรั่งเศส

Pradeo เปิดกิจการเมื่อปี 2010 เนื่องจากมองเห็นโอกาสธุรกิจในตลาดความปลอดภัยบนอุปกรณ์พกพา สิ่งที่ Pradeo ทำคือระบบสแกนแอพว่ามีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย และความเสี่ยงด้านข้อมูลส่วนตัวหลุดมากน้อยแค่ไหน (security & privacy)

Tags:
Twitter

Groupe BPCE ธนาคารที่ใหญ่เป็นอันดับสองในฝรั่งเศสเมื่อคิดตามฐานลูกค้า จับมือกับทวิตเตอร์เปิดบริการโอนเงินระหว่างบุคคลในฝรั่งเศสผ่านการทวีต โดยไม่ขึ้นกับว่าต้นทางหรือปลายทางจะเป็นลูกค้ากับธนาคารรายใด และผู้โอนไม่จำเป็นต้องรู้ข้อมูลของธนาคารฝั่งผู้รับเงิน (beneficiary's bank details)

บริการโอนเงินผ่านทวิตเตอร์นี้จะอยู่ภายใต้บริการ S-Money ของ Groupe BPCE โดย S-Money เป็นบริการโอนเงินผ่านการส่งข้อความภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยระดับเดียวกับการให้บริการบัตรเครดิต

ทั้งสองยังไม่เปิดเผยรายละเอียดของบริการโอนเงินรูปแบบใหม่นี้ก่อนงานแถลงข่าวที่จะมีขึ้นในวันอังคารนี้ตามเวลาฝรั่งเศส

เมื่อพิจารณาร่วมกับข่าวทวิตเตอร์เริ่มเพิ่มปุ่ม Buy สำหรับสั่งซื้อสินค้าจากหน้าไทม์ไลน์ จะเห็นได้ว่าทวิตเตอร์บุกตลาดการทำธุรกรรมออนไลน์อย่างจริงจังแล้วครับ

ที่มา: สำนักข่าวรอยเตอร์

Tags:
Amazon

ก่อนหน้านี้รัฐบาลของประเทศฝรั่งเศส ที่นำโดยพรรคสังคมนิยม ได้ออกมาประกาศว่าเพื่อเป็นการปกป้องร้านค้าที่มีที่ตั้งขายของอยู่ตามท้องถนนซึ่งได้รับผลกระทบจากร้านค้าออนไลน์ รัฐบาลจะห้ามไม่ให้บริการออนไลน์อย่าง Amazon สามารถขายหนังสือลดราคาโดยไม่คิดค่าขนส่ง ล่าสุดกฎหมายดังกล่าวเริ่มมีผลบังคับใช้แล้ววันนี้

อย่างไรก็ตาม Amazon ได้ออกมาประกาศอย่างรวดเร็ว ว่าเพื่อเป็นการปฏิบัติตามข้อบังคับทางกฎหมาย ทาง Amazon จะเริ่มคิดค่าขนส่งหนังสือเป็นเงิน 0.01 ยูโรสำหรับคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิก Amazon Prime ส่วนผู้ที่เป็นสมาชิก จะยังคงไม่ต้องเสียค่าส่งสินค้าเช่นเดิม

เช่นกัน กฎหมายนี้ยังบังคับไม่ให้ Amazon และร้านค้าหนังสือออนไลน์อื่น ๆ ตัดราคาหนังสือร้านหนังสือทั่วไป ทำให้ Amazon ต้องยกเลิกโปรโมชั่นลดราคาหนังสือให้กับลูกค้า 5% อย่างไรก็ตาม ร้านค้าหนังสือทั่วไปตามท้องถนนยังสามารถลดราคาหนังสือเพื่อแข่งกับ Amazon ได้

ในขณะนี้ดูเหมือนว่าร้านค้าหนังสือทั่วไปตามท้องถนนในฝรั่งเศสอาจจะได้เปรียบ แต่ Amazon เองยังสามารถยื่นอุทธรณ์ต่อศาล EU ด้วยข้อกล่าวหาว่ารัฐบาลฝรั่งเศสมีพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขันของตลาด

ที่มา - Engadget, WSJ

Tags:
Windows Phone 8.1

SFR ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในฝรั่งเศสเผยว่า Lumia 625 และ Lumia 925 จะได้รับอัพเกรดเป็น Windows Phone 8.1 ตั้งแต่ 8 ก.ค. เป็นต้นไป - SFR (1, 2)

นอกจากนั้น Microsoft India ยังตอบคำถามถึงการปล่อยชุดอัพเกรดเป็น WP8.1 ด้วยว่า จะเริ่มในสองสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคมนี้ แต่ก็ไม่ได้ระบุชัดเจนว่ารุ่นใดจะได้รับอัพเกรดในช่วงเวลาใดบ้าง และช่วงเวลาข้างต้นหมายถึงเฉพาะตลาดอินเดียหรือไม่ - @MicrosoftIndia

ข่าวนี้ก็คงทำให้คนที่ปูเสื่อรอ WP8.1 มีความหวังว่าเครื่องของตนจะได้ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดจาก Microsoft ในเร็ววันนี้ครับ

Tags:
Uber

แนวทางของ Uber ที่กำลังขยายตัวเองเป็นแพลตฟอร์มสำหรับที่จะทำให้ผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการมาเจอกัน กำลังเริ่มไปถึงของสิ่งใหม่ ที่แม้แต่คนธรรมดาอย่างเราอาจจะคาดไม่ถึง เพราะล่าสุด Uber ทดลองเปิดบริการ UberJET บริการเรียกเครื่องบินส่วนตัวตามสั่ง ให้ใช้ในช่วงเทศกาลภาพยนตร์คานส์ (The Cannes Flim Festival) ที่ฝรั่งเศส ตั้งแต่วันที่ 14-24 พฤษภาคม นี้

บริการนี้ Uber จับมือกับบริษัทให้บริการเครื่องบินส่วนตัว GOODWILL โดยผู้ใช้ที่ต้องการเรียกใช้บริการ จะต้องกดเรียกใช้จากโทรศัพท์มือถือแบบที่ใช้ใน Uber ปกติ จากนั้นจะมีรถมารับเพื่อพาไปยังท่าอากาศยาน Bourget ที่ตั้งอยู่ด้านทิศเหนือ-ตะวันออกเฉียงเหนือ (North-northeast: NNE) ของกรุงปารีสออกไปประมาณ 11 กิโลเมตร จากนั้นขึ้นเครื่องบินส่วนตัวเพื่อบินไปยังท่าอากาศยานนีซ ก่อนที่จะมีรถไปส่งยังปลายทางที่ต้องการในเมืองนีซ

ค่าบริการสำหรับความหรูหราในครั้งนี้อยู่ที่ 6,490 ยูโร (ประมาณ 291,236 บาท) ต่อครั้ง โดยสามารถใช้บริการได้สูงสุด 4 คน และแน่นอนว่าสามารถสั่งแยกกันจ่ายค่าโดยสาร (fare split) ได้เหมือนบริการของ Uber ตามปกติ

ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Uber มีบริการในลักษณะนี้ (คือทดลองหรือทำในช่วงสั้นๆ) เพราะก่อนหน้านั้นก็เคยมีมาแล้วทั้ง UBERcade (เรียกรถแล้วมีรถมารับเหมือนประธานาธิบดีสหรัฐ) หรือในไทยก็มี UBERSPLASH ที่เรียกรถขนน้ำไปสาดกันในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา

ที่มา - Uber

Tags:
France

นักพัฒนาที่สนใจไปทำงานในฝรั่งเศส อาจมีโอกาสสานฝันให้เป็นจริงได้ง่ายขึ้น เมื่อรัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมออกวีซ่าประเภทใหม่สำหรับบุคลากรด้านไอทีโดยเฉพาะ เพื่อกระตุ้นธุรกิจไอทีในประเทศให้กระเตื้องยิ่งขึ้น

Axelle Lemaire เลขาธิการคณะกรรมการธุรกิจดิจิทัลของฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์กับ Le JDD สำนักข่าวในฝรั่งเศส ว่ารัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมเพิ่มวีซ่าประเภทใหม่ที่อาจเรียกง่ายว่า startup visa สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารธุรกิจ และครอบคลุมไปยังกลุ่มนักลงทุน เพื่อหวังดึงดูดให้คนกลุ่มนี้เข้าไปร่วมงานกับธุรกิจสตาร์ทอัพในประเทศฝรั่งเศสให้มากขึ้น ทว่า Lemaire ได้ผลักดันให้วีซ่าใหม่นี้ครอบคลุมถึงสายงานวิศวกรด้วย

ตามรายงานของ Pôle emploi ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของรัฐบาลฝรั่งเศส ระบุว่าการหาบุคลากรที่ยากที่สุดในขณะนี้สำหรับภาคเอกชนก็คือการมองหาว่าจ้างนักพัฒนา หนำซ้ำยังมีข้อมูลว่าตัวเลขความต้องการแรงงานในกลุ่มนี้มีสูงถึง 36,000 อัตราไปยาวถึงอีก 5 ปีข้างหน้า ทั้งนี้แต่เดิมนั้นกระบวนการศึกษาของฝรั่งเศสก็ผลิตวิศวกรป้อนสายงานธุรกิจไอทีไม่ทันอยู่แล้ว ยิ่งไปกว่านั้นฝรั่งเศสเองก็ยังมีปัญหาสมองไหลเช่นเดียวกับหลายประเทศ โดยวิศวกรจบใหม่หลายคนเลือกที่จะมุ่งหน้าไปทำงานในสหรัฐอเมริกา

ด้วยเหตุนี้ตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป startup visa นี้จะเปิดให้ใช้งานได้ ไม่ว่าจะใครก็ตามที่เป็นผู้ก่อตั้ง, นักลงทุน หรือแม้แต่วิศวกรนักพัฒนาก็สามารถใช้วีซ่าดังกล่าวเข้าไปทำงานในฝรั่งเศสได้

นี่อาจเป็นโอกาสอันดีสำหรับใครหลายคนที่จะได้ไปทำงานในประเทศที่มีชั่วโมงทำงานต่อสัปดาห์น้อยที่สุดในโลก โดยไม่ต้องห่วงเรื่องโดนตามจิกงานหลังเลิกงานก็เป็นได้

ที่มา - TechCrunch

Tags:
France

กลุ่มพนักงานในบริษัทไอทีของฝรั่งเศสได้เฮกันลั่น หลังจากเพิ่งมีการออกกฎใหม่ห้ามบริษัทส่งอีเมลหรือข้อความอิเล็กทรอนิกส์ใดที่เกี่ยวกับเรื่องงานถึงลูกจ้างในช่วงเวลาหลังเลิกงาน

อันที่จริงแล้วใครหลายคนคงนึกฝันอยากไปทำงานในฝรั่งเศสกันแทบจะทันทีหากได้รู้ว่าโดยปกติแล้ว มนุษย์เงินเดือนที่นั่นทำงานเพียง 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และได้วันหยุดพักร้อน (แน่นอนว่ายังได้เงินเดือนด้วย) ไม่ต่ำกว่า 5 สัปดาห์ต่อปี ซึ่งนี่เป็นกฎหมายเกี่ยวกับแรงงานของฝรั่งเศสที่หวังจะเพิ่มอัตราการจ้างงาน โดยให้แต่ละคนทำงานไม่หนักมาก (แม้ว่าจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก ดังที่ตัวเลขอัตราการว่างงานได้ฟ้องเอาไว้ที่ 10.2%) และกฎใหม่นี้คงยิ่งทำให้ใครหลายคนเหล่านั้นฝันหวานมากยิ่งขึ้น

กฏดังกล่าวเป็นการลงนามข้อตกลงร่วมกันระหว่างกลุ่มตัวแทนบริษัทไอทีผู้เป็นนายจ้างและตัวแทนของสหภาพลูกจ้าง โดยมีการห้ามมิให้บริษัทติดต่อเรื่องงานผ่านอีเมลถึงพนักงานในเวลาหลังเลิกงาน (โดยนัยแล้วคือช่วงหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป) ซึ่งชัดเจนว่าข้อตกลงนี้ถูกนำเสนอขึ้นโดยฝ่ายกลุ่มลูกจ้าง

Tags:
France

ศาลอุทธรณ์ของฝรั่งเศสได้ตัดสินลงโทษปรับเงินนักข่าว/แฮกเกอร์ชาวฝรั่งเศส จากการนำเอกสารในฐานข้อมูลภายในของหน่วยงานรัฐบาลไปเผยแพร่ ที่ได้มาจากการเข้า URL ที่ถูกต้องจากกูเกิล

Olivier Laurelli (ใช้ฉายาออนไลน์ว่า Bluetouff) ทำธุรกิจความปลอดภัยออนไลน์ที่ชื่อว่า Toonux และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ข่าว Reflets.info ได้เข้าอินเทอร์เน็ตผ่าน VPN ที่ใช้ IP address ของปานามา (เป็นบริการของ Toonux) ค้นหาข้อมูลผ่านเครื่องมือค้นหาของกูเกิล และได้บังเอิญเข้าไปเจอเอกสารภายในของหน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหาร สิ่งแวดล้อม และอาชีพของฝรั่งเศส (ANSES)

Laurelli ได้ใช้เครื่องมือดาวน์โหลดเอกสารทั้งหมดเข้ามาเก็บไว้ในเครื่องของตัวเอง และในภายหลังได้ส่งต่อเอกสารบางส่วนให้กับผู้ร่วมเขียน Reflets คนหนึ่ง ซึ่งต่อมา เว็บไซต์ Reflets ก็ได้เผยแพร่สไลด์บางอันที่เกี่ยวข้องกับสารนาโน

เมื่อ ANSES ได้มาพบว่า มีสไลด์ภายในถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ Reflets จึงได้แจ้งตำรวจว่า อาจมีการบุกรุกเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์และขโมยข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้สำนักข่าวกรองของฝรั่งเศส (DCRI) เข้ามาร่วมสอบสวนกรณีนี้ด้วย

Tags:
HTC One

มีคนไปพบว่าเว็บไซต์ Office of Posts and Telecommunication ของนิวแคลิโดเนีย (ดินแดนโพ้นทะเลของประเทศฝรั่งเศส) ขึ้นข้อมูล HTC One 2 และ HTC One 2 Dual SIM โดยระบุว่าทั้งสองรุ่นรองรับ 3G (900/2100 เมกะเฮิรตซ์)

เป็นไปได้ว่า HTC One 2 และ HTC One 2 Dual SIM จะเป็น M8 ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ ก็คงต้องตามกันต่อว่าท้ายที่สุด M8 จะได้ชื่อ HTC One 2 โดยมีทั้งรุ่นซิมเดี่ยวและสองซิมหรือไม่

ที่มา: Office of Posts and Telecommunication (แปลเป็นภาษาอังกฤษ) ผ่าน MobileGeeks (แปลเป็นภาษาอังกฤษ) ผ่าน Phone Arena

Tags:
KitKat

เครือข่าย SFR ของฝรั่งเศสออกมาประกาศแล้วว่ามือถือเรือธงของซัมซุงสองตัวคือ Galaxy S4 และ Galaxy Note 3 รุ่นที่ขายกับเครือข่ายของตัวเอง จะเริ่มได้อัพเกรดระบบปฏิบัติการเป็น Android 4.4 KitKat ช่วงปลายเดือนมกราคม-ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2014

ข้อมูลนี้อาจถือเป็นข้อมูลอย่างเป็นทางการชุดแรกๆ (แม้ไม่ได้มาจากซัมซุงเอง) ว่า S4 กับ Note 3 จะเริ่มได้อัพ KitKat กันเมื่อไร และน่าจะพอใช้เทียบกับ S4/Note 3 รุ่นย่อยอื่นๆ ได้บ้าง

ที่มา - SFR (ภาษาฝรั่งเศส) via SamMobile

Tags:
France

กูเกิลประกาศว่าตรวจพบใบรับรอง SSL ที่ระบุถึงโดเมนของกูเกิลถูกรับรองจาก ANSSI หน่วยงานด้านความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ของฝรั่งเศส ทำให้กูเกิลต้องเร่งอัพเดต Chrome เพื่อยกเลิกการยอมรับใบรับรองเหล่านั้นทั้งหมด

ทาง ANSSI ระบุว่าการปล่อยใบรับรองปลอมเหล่านี้ออกไปเป็น "ความผิดพลาดของผู้ใช้" (human error) ทำให้มีใบรับรองที่ไม่ได้อยู่ใต้รัฐบาลฝรั่งเศสถูกปล่อยออกไป

หากมีหน่วยงานใดได้รับใบรับรองและกุญแจส่วนลับของใบรับรองเหล่านี้ไปก็จะสามารถดักฟังข้อมูลเข้าออกโดเมนเหล่านี้ของกูเกิลได้ ด้วยการทำ man-in-the-middle

ที่มา - Google Online Security, ANSSI

Tags:
Google

Google เริ่มทดสอบให้บริการเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ในประเทศฝรั่งเศส

Google เริ่มทดสอบบริการใหม่ ในการเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์โดยบริษัทประกันภัย 6 รายในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่านี่เป็นแผนการทดสอบบริการใหม่ของ Google หรือเป็นเพียงโครงการที่มีวัตถุประสงค์อื่นใดกันแน่

หรือหากจะคิดฟุ้งซ่านไปให้ไกลขึ้นอีกหน่อย ธุรกิจประกันภัยรถยนต์อาจเป็นสิ่งที่จะมาควบคู่กับอนาคตของรถยนต์ไร้คนขับของ Google ก็เป็นได้?

ที่มา - The Next Web

Tags:
Yahoo!

ดูเหมือนข่าวลือที่ว่ายาฮูกำลังเจรจาซื้อหุ้น Dailymotion จะมีมูลเสียแล้ว และก็ไม่ใช่ข่าวดีนักสำหรับยาฮู เพราะว่าหนังสือพิมพ์สัญชาติฝรั่งเศส Le Monde ออกมาให้ข่าวว่ารัฐบาลฝรั่งเศสเข้ามาขวางดีลนี้เรียบร้อยแล้ว

ภาพรวมของดีลนี้ใกล้เคียงกับข่าวลือที่ออกมาแต่ต้นว่ายาฮูวางแผนว่าจะใช้เงินซื้อหุ้นของ Dailymotion สูงถึง 200 ล้านเหรียญหรือมากกว่า และผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Dailymotion อย่าง France Telecom (Orange) ก็ดูจะสนใจกับดีลนี้ แต่ทว่าทางฝั่งรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม นาย Arnaud Montebourg กลับไม่ต้องการให้บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศสต้องถูกขายให้กับบริษัทของสหรัฐ แม้ว่าทาง Dailymotion จะต้องการเงินลงทุนเพิ่มเพื่อแข่งขันกับคู่แข่งก็ตาม

แม้ว่าจะไม่รับข้อเสนอจากยาฮู แต่นาย Montebourg ก็ยังบอกว่า Dailymotion จะหาพาร์ทเนอร์ในสหรัฐฯ ต่อไป หรืออาจจะเป็นแหล่งทุนภายในประเทศฝรั่งเศสแทน

ที่มา - TechCrunch

Tags:
EU

หลังจากกรณีที่กูเกิลใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายภาษีของยุโรปในการเลี่ยงการจ่ายภาษีอย่างถูกกฎหมาย ล่าสุดรัฐบาลฝรั่งเศสกำลังหาวิธีใหม่ในการเก็บภาษี "การเก็บข้อมูลของผู้ใช้มาทำเป็นรายได้" แยกต่างหากแล้ว ซึ่งในขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาโมเดลภาษีใหม่นี้

ถึงแม้ว่ารัฐบาลฝร่ังเศสยังไม่ได้ยืนยันว่ารายงานภายในเกี่ยวกับการเก็บภาษีใหม่นี้เป็นจริง แต่สำนักข่าว Les Echos ได้ออกมายืนยันเกี่ยวกับมาตรการใหม่นี้แล้ว โดยรายงานบอกว่ารัฐบาลฝรั่งเศสเห็นว่าการเก็บภาษีการนำข้อมูลของผู้ใช้มาทำเป็นรายได้ของบริการออนไลน์ต่าง ๆ จะเป็นการกระตุ้นให้บริษัทเริ่มเคารพในสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้มากขึ้น และมาตรการภาษีใหม่นี้ถือว่าเป็นการปรับตัวของรัฐบาล ในการสร้างรายได้ใหม่อย่างสร้างสรรค์

ปัจจุบันกูเกิลมีรายได้จากประเทศฝรั่งเศส 2 พันล้านดอลลาร์ต่อปี แต่แทบไม่จ่ายภาษีเลยแม้แต่น้อย ทำให้นักกฎหมายและนักการเมืองหลายรายไม่พอใจ กูเกิลเองก็มีพฤติกรรมเดียวกันในสหราชอาณาจักรเช่นกัน (รวมไปถึงแอมะซอนและสตาร์บัคส์ด้วย) โดยวิธีที่บริษัทเหล่านี้ใช้ในการเลี่ยงการจ่ายภาษีคือการโอนรายได้ไปมาระหว่างบริษัทในเครือของตัวเองข้ามไปยังประเทศไอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ และหมู่เกาะบาฮามาส

ที่มา - The Verge

Tags:
Apple Store

หนังสือพิมพ์ Le Monde ของฝรั่งเศสรายงานข่าวว่าร้าน Apple Store ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ถูกชายใส่หน้ากาก 4 คนพร้อมอาวุธ บุกปล้นร้านในช่วงเวลาประมาณ 3 ทุ่มของคืนวันสิ้นปี 2012

โจรกลุ่มนี้ทำร้ายภารโรงของร้านหนึ่งราย และได้ทรัพย์สินของแอปเปิลมูลค่ารวม 1 ล้านยูโรกลับไป เท่าที่ข่าวระบุคือสินค้าของแอปเปิลที่แสดงอยู่หน้าร้านไม่ถูกแตะต้อง แต่โจรขโมยสินค้าในสต๊อกหลังร้านไปแทน โดยนำรถบรรทุกมาขนของเสียด้วย

ตำรวจฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์ว่าคืนวันสิ้นปี กำลังตำรวจส่วนใหญ่ถูกย้ายไปตรวจตราบริเวณถนนสายหลักของปารีส ทำให้เป็นโอกาสอันดีของโจรในการบุกปล้นร้าน

ที่มา - Le Monde (ภาษาฝรั่งเศส) via VentureBeat