Tags:
France

กลุ่มพนักงานในบริษัทไอทีของฝรั่งเศสได้เฮกันลั่น หลังจากเพิ่งมีการออกกฎใหม่ห้ามบริษัทส่งอีเมลหรือข้อความอิเล็กทรอนิกส์ใดที่เกี่ยวกับเรื่องงานถึงลูกจ้างในช่วงเวลาหลังเลิกงาน

อันที่จริงแล้วใครหลายคนคงนึกฝันอยากไปทำงานในฝรั่งเศสกันแทบจะทันทีหากได้รู้ว่าโดยปกติแล้ว มนุษย์เงินเดือนที่นั่นทำงานเพียง 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และได้วันหยุดพักร้อน (แน่นอนว่ายังได้เงินเดือนด้วย) ไม่ต่ำกว่า 5 สัปดาห์ต่อปี ซึ่งนี่เป็นกฎหมายเกี่ยวกับแรงงานของฝรั่งเศสที่หวังจะเพิ่มอัตราการจ้างงาน โดยให้แต่ละคนทำงานไม่หนักมาก (แม้ว่าจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก ดังที่ตัวเลขอัตราการว่างงานได้ฟ้องเอาไว้ที่ 10.2%) และกฎใหม่นี้คงยิ่งทำให้ใครหลายคนเหล่านั้นฝันหวานมากยิ่งขึ้น

กฏดังกล่าวเป็นการลงนามข้อตกลงร่วมกันระหว่างกลุ่มตัวแทนบริษัทไอทีผู้เป็นนายจ้างและตัวแทนของสหภาพลูกจ้าง โดยมีการห้ามมิให้บริษัทติดต่อเรื่องงานผ่านอีเมลถึงพนักงานในเวลาหลังเลิกงาน (โดยนัยแล้วคือช่วงหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป) ซึ่งชัดเจนว่าข้อตกลงนี้ถูกนำเสนอขึ้นโดยฝ่ายกลุ่มลูกจ้าง

Tags:
France

ศาลอุทธรณ์ของฝรั่งเศสได้ตัดสินลงโทษปรับเงินนักข่าว/แฮกเกอร์ชาวฝรั่งเศส จากการนำเอกสารในฐานข้อมูลภายในของหน่วยงานรัฐบาลไปเผยแพร่ ที่ได้มาจากการเข้า URL ที่ถูกต้องจากกูเกิล

Olivier Laurelli (ใช้ฉายาออนไลน์ว่า Bluetouff) ทำธุรกิจความปลอดภัยออนไลน์ที่ชื่อว่า Toonux และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ข่าว Reflets.info ได้เข้าอินเทอร์เน็ตผ่าน VPN ที่ใช้ IP address ของปานามา (เป็นบริการของ Toonux) ค้นหาข้อมูลผ่านเครื่องมือค้นหาของกูเกิล และได้บังเอิญเข้าไปเจอเอกสารภายในของหน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหาร สิ่งแวดล้อม และอาชีพของฝรั่งเศส (ANSES)

Laurelli ได้ใช้เครื่องมือดาวน์โหลดเอกสารทั้งหมดเข้ามาเก็บไว้ในเครื่องของตัวเอง และในภายหลังได้ส่งต่อเอกสารบางส่วนให้กับผู้ร่วมเขียน Reflets คนหนึ่ง ซึ่งต่อมา เว็บไซต์ Reflets ก็ได้เผยแพร่สไลด์บางอันที่เกี่ยวข้องกับสารนาโน

เมื่อ ANSES ได้มาพบว่า มีสไลด์ภายในถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ Reflets จึงได้แจ้งตำรวจว่า อาจมีการบุกรุกเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์และขโมยข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้สำนักข่าวกรองของฝรั่งเศส (DCRI) เข้ามาร่วมสอบสวนกรณีนี้ด้วย

Tags:
HTC One

มีคนไปพบว่าเว็บไซต์ Office of Posts and Telecommunication ของนิวแคลิโดเนีย (ดินแดนโพ้นทะเลของประเทศฝรั่งเศส) ขึ้นข้อมูล HTC One 2 และ HTC One 2 Dual SIM โดยระบุว่าทั้งสองรุ่นรองรับ 3G (900/2100 เมกะเฮิรตซ์)

เป็นไปได้ว่า HTC One 2 และ HTC One 2 Dual SIM จะเป็น M8 ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ ก็คงต้องตามกันต่อว่าท้ายที่สุด M8 จะได้ชื่อ HTC One 2 โดยมีทั้งรุ่นซิมเดี่ยวและสองซิมหรือไม่

ที่มา: Office of Posts and Telecommunication (แปลเป็นภาษาอังกฤษ) ผ่าน MobileGeeks (แปลเป็นภาษาอังกฤษ) ผ่าน Phone Arena

Tags:
KitKat

เครือข่าย SFR ของฝรั่งเศสออกมาประกาศแล้วว่ามือถือเรือธงของซัมซุงสองตัวคือ Galaxy S4 และ Galaxy Note 3 รุ่นที่ขายกับเครือข่ายของตัวเอง จะเริ่มได้อัพเกรดระบบปฏิบัติการเป็น Android 4.4 KitKat ช่วงปลายเดือนมกราคม-ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2014

ข้อมูลนี้อาจถือเป็นข้อมูลอย่างเป็นทางการชุดแรกๆ (แม้ไม่ได้มาจากซัมซุงเอง) ว่า S4 กับ Note 3 จะเริ่มได้อัพ KitKat กันเมื่อไร และน่าจะพอใช้เทียบกับ S4/Note 3 รุ่นย่อยอื่นๆ ได้บ้าง

ที่มา - SFR (ภาษาฝรั่งเศส) via SamMobile

Tags:
France

กูเกิลประกาศว่าตรวจพบใบรับรอง SSL ที่ระบุถึงโดเมนของกูเกิลถูกรับรองจาก ANSSI หน่วยงานด้านความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ของฝรั่งเศส ทำให้กูเกิลต้องเร่งอัพเดต Chrome เพื่อยกเลิกการยอมรับใบรับรองเหล่านั้นทั้งหมด

ทาง ANSSI ระบุว่าการปล่อยใบรับรองปลอมเหล่านี้ออกไปเป็น "ความผิดพลาดของผู้ใช้" (human error) ทำให้มีใบรับรองที่ไม่ได้อยู่ใต้รัฐบาลฝรั่งเศสถูกปล่อยออกไป

หากมีหน่วยงานใดได้รับใบรับรองและกุญแจส่วนลับของใบรับรองเหล่านี้ไปก็จะสามารถดักฟังข้อมูลเข้าออกโดเมนเหล่านี้ของกูเกิลได้ ด้วยการทำ man-in-the-middle

ที่มา - Google Online Security, ANSSI

Tags:
Google

Google เริ่มทดสอบให้บริการเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ในประเทศฝรั่งเศส

Google เริ่มทดสอบบริการใหม่ ในการเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์โดยบริษัทประกันภัย 6 รายในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่านี่เป็นแผนการทดสอบบริการใหม่ของ Google หรือเป็นเพียงโครงการที่มีวัตถุประสงค์อื่นใดกันแน่

หรือหากจะคิดฟุ้งซ่านไปให้ไกลขึ้นอีกหน่อย ธุรกิจประกันภัยรถยนต์อาจเป็นสิ่งที่จะมาควบคู่กับอนาคตของรถยนต์ไร้คนขับของ Google ก็เป็นได้?

ที่มา - The Next Web

Tags:
Yahoo!

ดูเหมือนข่าวลือที่ว่ายาฮูกำลังเจรจาซื้อหุ้น Dailymotion จะมีมูลเสียแล้ว และก็ไม่ใช่ข่าวดีนักสำหรับยาฮู เพราะว่าหนังสือพิมพ์สัญชาติฝรั่งเศส Le Monde ออกมาให้ข่าวว่ารัฐบาลฝรั่งเศสเข้ามาขวางดีลนี้เรียบร้อยแล้ว

ภาพรวมของดีลนี้ใกล้เคียงกับข่าวลือที่ออกมาแต่ต้นว่ายาฮูวางแผนว่าจะใช้เงินซื้อหุ้นของ Dailymotion สูงถึง 200 ล้านเหรียญหรือมากกว่า และผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Dailymotion อย่าง France Telecom (Orange) ก็ดูจะสนใจกับดีลนี้ แต่ทว่าทางฝั่งรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม นาย Arnaud Montebourg กลับไม่ต้องการให้บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศสต้องถูกขายให้กับบริษัทของสหรัฐ แม้ว่าทาง Dailymotion จะต้องการเงินลงทุนเพิ่มเพื่อแข่งขันกับคู่แข่งก็ตาม

แม้ว่าจะไม่รับข้อเสนอจากยาฮู แต่นาย Montebourg ก็ยังบอกว่า Dailymotion จะหาพาร์ทเนอร์ในสหรัฐฯ ต่อไป หรืออาจจะเป็นแหล่งทุนภายในประเทศฝรั่งเศสแทน

ที่มา - TechCrunch

Tags:
EU

หลังจากกรณีที่กูเกิลใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายภาษีของยุโรปในการเลี่ยงการจ่ายภาษีอย่างถูกกฎหมาย ล่าสุดรัฐบาลฝรั่งเศสกำลังหาวิธีใหม่ในการเก็บภาษี "การเก็บข้อมูลของผู้ใช้มาทำเป็นรายได้" แยกต่างหากแล้ว ซึ่งในขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาโมเดลภาษีใหม่นี้

ถึงแม้ว่ารัฐบาลฝร่ังเศสยังไม่ได้ยืนยันว่ารายงานภายในเกี่ยวกับการเก็บภาษีใหม่นี้เป็นจริง แต่สำนักข่าว Les Echos ได้ออกมายืนยันเกี่ยวกับมาตรการใหม่นี้แล้ว โดยรายงานบอกว่ารัฐบาลฝรั่งเศสเห็นว่าการเก็บภาษีการนำข้อมูลของผู้ใช้มาทำเป็นรายได้ของบริการออนไลน์ต่าง ๆ จะเป็นการกระตุ้นให้บริษัทเริ่มเคารพในสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้มากขึ้น และมาตรการภาษีใหม่นี้ถือว่าเป็นการปรับตัวของรัฐบาล ในการสร้างรายได้ใหม่อย่างสร้างสรรค์

ปัจจุบันกูเกิลมีรายได้จากประเทศฝรั่งเศส 2 พันล้านดอลลาร์ต่อปี แต่แทบไม่จ่ายภาษีเลยแม้แต่น้อย ทำให้นักกฎหมายและนักการเมืองหลายรายไม่พอใจ กูเกิลเองก็มีพฤติกรรมเดียวกันในสหราชอาณาจักรเช่นกัน (รวมไปถึงแอมะซอนและสตาร์บัคส์ด้วย) โดยวิธีที่บริษัทเหล่านี้ใช้ในการเลี่ยงการจ่ายภาษีคือการโอนรายได้ไปมาระหว่างบริษัทในเครือของตัวเองข้ามไปยังประเทศไอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ และหมู่เกาะบาฮามาส

ที่มา - The Verge

Tags:
Apple Store

หนังสือพิมพ์ Le Monde ของฝรั่งเศสรายงานข่าวว่าร้าน Apple Store ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ถูกชายใส่หน้ากาก 4 คนพร้อมอาวุธ บุกปล้นร้านในช่วงเวลาประมาณ 3 ทุ่มของคืนวันสิ้นปี 2012

โจรกลุ่มนี้ทำร้ายภารโรงของร้านหนึ่งราย และได้ทรัพย์สินของแอปเปิลมูลค่ารวม 1 ล้านยูโรกลับไป เท่าที่ข่าวระบุคือสินค้าของแอปเปิลที่แสดงอยู่หน้าร้านไม่ถูกแตะต้อง แต่โจรขโมยสินค้าในสต๊อกหลังร้านไปแทน โดยนำรถบรรทุกมาขนของเสียด้วย

ตำรวจฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์ว่าคืนวันสิ้นปี กำลังตำรวจส่วนใหญ่ถูกย้ายไปตรวจตราบริเวณถนนสายหลักของปารีส ทำให้เป็นโอกาสอันดีของโจรในการบุกปล้นร้าน

ที่มา - Le Monde (ภาษาฝรั่งเศส) via VentureBeat

Tags:
France

Ubisoft บริษัทพัฒนาเกมชื่อดัง ประกาศจับมือกับสององค์กรวิจัยในฝรั่งเศสเพื่อพัฒนาเอนจินเกมยุคต่อไปแล้ว

สององค์กรที่ว่าคือ Alternative Energies Commission และ National Center for Scientific Research ที่จะร่วมมือกันเพื่อพัฒนาเอนจินที่ถูกเรียกว่า Mango โดยประเมินงบการพัฒนาไว้ราว 14 ล้านยูโร (รัฐบาลสนับสนุน 3 ล้านยูโร) จะแล้วเสร็จในอีก 22 เดือนข้างหน้า

การร่วมมือกันครั้งนี้นอกจากเงินแล้วทั้งสององค์กรจะส่งนักวิจัยเข้ามาร่วมพัฒนาด้วย รวมถึงจะมีการจ้างวิศวกรมาเพิ่มอีก โดย Yves Guillemot ซีอีโอของ Ubisoft ถึงกับบอกว่านี่เป็นเรื่องใหม่มากสำหรับ Ubisoft และยังบอกว่า Mango ว่าที่เอนจินเกมจากฝรั่งเศสตัวนี้จะช่วยเพิ่มปริมาณเกมสัญชาติฝรั่งเศสในอนาคตอีกด้วย

ที่มา - Polygon

Tags:
France

ฝรั่งเศสกำลังพิจารณาบังคับใช้กฎหมายเพื่อให้ Google จ่ายเงินให้กับสำนักข่าวในฝรั่งเศสสำหรับทุกลิงก์ข่าวในหน้าค้นหา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่า Google จะตกลงยอมความกับสำนักข่าวในฝรั่งเศสเรื่องส่วนแบ่งรายได้จากการโฆษณาสำเร็จหรือไม่

การแถลงข่าวในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศส François Hollande ได้เชิญ Eric Schmidt เข้าพูดคุยกันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดีได้แจ้งอย่างชัดเจนว่าจะผลักดันกฎหมายใหม่ทันทีหาก Google ไม่สามารถยุติข้อพิพาทกับสำนักข่าวเรื่องเงินค่าโฆษณาได้ภายในปีนี้ ซึ่งเป็นกฎหมายเนื้อหาเดียวกันกับที่เยอรมันเพิ่งเห็นชอบฉบับร่างไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามฟาก Google เองแสดงท่าทีไม่เห็นด้วย และเผยว่าหากมีการเพิ่มกฎหมายใหม่จริง ก็พร้อมจะถอดผลการค้นหาทั้งหมดที่มีลิงก์ไปยังสำนักข่าวในฝรั่งเศสแทน พร้อมทั้งให้เหตุผลว่ากฎหมายที่จะร่างขึ้นมาใหม่นั้นไม่สามารถเป็นที่ยอมรับได้ เพราะเป็นการทำลายตัวตนของ Google

ก่อนหน้านี้ Google ก็มีปัญหากับสำนักข่าวในบราซิล และจบลงโดยการถอดเนื้อหาจากสำนักข่าวทั้งหมดออกจาก Google News แม้จะยังสามารถเข้าถึงเนื้อหาข่าวเหล่านั้นได้ผ่านระบบค้นหาเว็บตามปกติ

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
EU

คณะกรรมการด้านข้อมูลข่าวสารของฝรั่งเศส ในฐานะตัวแทนของหน่วยงานกำกับดูแลข้อมูลข่าวสารของยุโรป 27 ประเทศ ระบุว่านโยบายด้านความเป็นส่วนตัวฉบับใหม่ของกูเกิล (ที่เริ่มใช้เมื่อเดือนมีนาคมปีนี้) มีบางจุดที่ผิดกฎหมาย

ประเด็นที่คณะกรรมการฯ มองว่ามีปัญหาคือการรวบรวมประวัติการท่องเว็บของผู้ใช้เพื่อการแสดงโฆษณาให้แม่นยำกว่าเดิม อาจละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้ ทางคณะกรรมการฯ จึงส่งประเด็นแก้ไข 12 ข้อให้กูเกิลแก้ไขนโยบายของตัวเอง โดยให้เวลา 4 เดือนปฏิบัติตามคำสั่ง ถ้ากูเกิลยังละเมิดอยู่ก็จะใช้มาตรการทางปกครองต่อไป

ด้านตัวแทนของกูเกิลให้สัมภาษณ์ว่าขอดูผลการสืบสวนของ EU อย่างละเอียดก่อน แต่ก็แสดงความมั่นใจว่านโยบายความเป็นส่วนตัวฉบับปัจจุบันนั้นปฏิบัติตามกฎหมายอยู่แล้ว

ที่ผ่านมา กูเกิลมีปัญหาด้านการละเมิดความเป็นส่วนตัว และโดนหน่วยงานฝั่งยุโรปสั่งปรับมาแล้วหลายกรณี (โดยเฉพาะเรื่อง Street View)

ที่มา - Reuters

Tags:
France

เว็บไซต์ Android Police รายงานว่า Google เพิ่มประเทศที่สามารถซื้อ Google Nexus 7 อีก 3 ประเทศในแถบยุโรป ได้แก่ สเปน, เยอรมนี และฝรั่งเศส (ซึ่งในเว็บไซต์ Google Play ระบุไว้ว่าจะไม่รวมถึงประเทศที่เป็นอาณานิคมของประเทศเหล่านี้ด้วย เช่น เฟรนซ์เกียนา, เซนต์ปีเตอร์ เป็นต้น) โดยจะจำหน่ายในราคา 199 ยูโร (หรือประมาณ 7,960 บาท) สำหรับรุ่น 8 GB และ 249 ยูโร (หรือประมาณ 9,960 บาท) ในรุ่น 16 GB

แต่การที่ Google ประกาศขาย Nexus 7 ที่ประเทศเหล่านั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถใช้ Play Music และ Play Movie ได้ ส่วนที่ ASUS สัญญาว่าจะขายในไทยก็ยังคงไม่เห็นวี่แววว่ามันจะมา ต้องรอต่อไป

ที่มา : Android Police ผ่าน Engadget

Tags:
France

เรื่องราวแปลกประหลาดบางทีก็เกิดขึ้นได้ในโลกไอทีเมื่อทีม IETF หรือ Internet Engineering Task Force (ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งส่งมาตรฐาน HTTP 2.0 ให้พิจารณา) ได้ไปประชุมกันที่โรงแรม Concorde Lafayette ในปารีส และพบว่าอินเทอร์เน็ตใช้งานแทบไม่ได้ แพ็กเก็ตสูญหายไปถึง 30% และเวลา latency ของเครือข่ายนั้นสูงถึง 5-6 วินาที

เหตุผลของเรื่องนี้คือผู้เข้าประชุมกับ IETF นั้นล้วนใช้อินเทอร์เน็ตกันทุกคน พอคนใช้มากๆ เข้าช่องความถี่วิทยุของ Wi-Fi ก็เต็มจนใช้งานไม่ได้

Tags:
France

ศาลพาณิชย์ของฝรั่งเศสตัดสินให้กูเกิลผิด เนื่องจากใช้อำนาจเหนือตลาดของ Google Maps แจกฟรีจนโปรแกรมแผนที่ของฝรั่งเศสแข่งขันไม่ได้

ผู้ฟ้องคดีนี้คือบริษัท Bottin Cartographes ซึ่งให้บริการแผนที่ออนไลน์แบบเก็บเงิน แต่เมื่อเจอกลยุทธ์ Google Maps แจกฟรีทำให้สูญเสียรายได้

กูเกิลจะต้องจ่ายค่าเสียหายให้ Bottin Cartographes มูลค่า 500,000 ยูโร (20 ล้านบาท) และจ่ายค่าปรับอีก 15,000 ยูโร ซึ่งตัวแทนของกูเกิลฝรั่งเศสบอกว่าขอดูรายละเอียดคำตัดสินก่อน แล้วจึงจะตัดสินใจว่าจะอุทธรณ์หรือไม่

ที่มา - Economic Times via Search Engine Land

Tags:
France

ระบบ autocomplete ในบริการค้นหาของ Google กลายเป็นประเด็นทางกฎหมายอีกครั้ง โดยคราวนี้ศาลประเทศฝรั่งเศสได้ตัดสินให้ Google จ่ายค่าเสียหาย* 50,000 ยูโรให้กับบริษัทประกัน Lyonnaise de Garantie เนื่องจากระบบ autocomplete ได้แนะนำคำว่า "escroc" (คนโกง) ต่อท้ายชื่อ

แน่นอนว่า Google ยังคงใช้เหตุผลเดิมในการปกป้องตนเองว่า คำที่แนะนำขึ้นมาโดย Google Suggest นั้นเกิดจากอัลกอริทึมอัตโนมัติตามความนิยมในการค้นหา แต่ศาลก็ระบุว่า บริษัทได้ติดต่อไปที่ Google และ Google France เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวหลายครั้งแต่ไม่เป็นผล

Tags:
France

หลายคนคงเคยเห็นอุปกรณ์ที่คล้ายๆ soundabout ในพิพิธภัณฑ์หรือสถานที่ท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ที่อัดเสียงบรรยายแนะนำสถานที่ในแต่ละจุดให้นักท่องเที่ยวสามารถเปิดฟังได้โดยไม่ต้องพึ่งไกด์

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre) ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์สำคัญแห่งหนึ่งของโลก กำลังจะเปลี่ยนเจ้าเครื่องนี้มาใช้ Nintendo 3DS แทน โดยจะเริ่มเปลี่ยนบางส่วนในเดือนมีนาคม 2012

การเปลี่ยนมาใช้ 3DS จะยังคงฟีเจอร์ด้านเสียงบรรยายไว้เหมือนเดิม แต่เพิ่มจอสัมผัส ระบบนำทางที่บอกได้ว่าเราอยู่จุดไหนในพิพิธภัณฑ์ และเกมสำหรับเด็กๆ ให้รู้จักข้อมูลในพิพิธภัณฑ์ด้วย

Tags:
France

ก่อนหน้านี้เพิ่งมีข่าวว่า Nokia Lumia ขายดีในฝรั่งเศส มารอบหนึ่งแล้ว คราวนี้มีตัวเลขสนับสนุน และข่าวของอีกประเทศคือเนเธอร์แลนด์

  • ฝรั่งเศส Arnaud Michelet นักพัฒนาแอพ France Traffic บน WP7 เผยสถิติการใช้งานแอพของเขาว่ามือถือรุ่นไหนนิยมที่สุด พบว่า Lumia 800 ทะยานขึ้นเป็นมือถือ WP7 อันดับหนึ่งอย่างรวดเร็ว (แชมป์เก่าคือ Samsung Omnia 7) ดูกราฟประกอบท้ายข่าว - WMPoweruser
  • เนเธอร์แลนด์ โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ที่สุดคือ KPN แสดงอันดับมือถือขายดีประจำสัปดาห์ที่ 6 ธันวาคม พบว่า Nokia Lumia 800 แซงหน้า iPhone 4S ขึ้นมาเป็นมือถืออันดับหนึ่งได้เรียบร้อยแล้ว - WMPoweruser
  • เว็บไซต์ DigiTimes รายงานข่าวจากไต้หวันว่า Lumia ขายดีเกินคาด ทำให้โนเกียสั่งชิ้นส่วนสำหรับนำมาใช้ในปีหน้าเพิ่มขึ้นอีก 20% - DigiTimes
Tags:
France

Nokia Lumia เริ่มวางขายในยุโรปหลายประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน เยอรมนี เนเธอร์แลนด์

ข้อมูลจากร้าน Phone House ซึ่งเป็นร้านขายมือถือรายใหญ่ในฝรั่งเศส (เครือเดียวกับ Carphone Warehouse) ได้จัดอันดับมือถือขายดีประจำสัปดาห์ และแชมป์ประจำสัปดาห์นี้คือ Nokia Lumia 800 นั่นเอง

อันดับสองและสามคือ Samsung Wave 575 และ Xperia X10 Mini Pro ตามลำดับ ทาง Phone House ไม่ได้ระบุตัวเลขยอดขาย และอันดับนี้ยังไม่รวมยอดขายจากโอเปอเรเตอร์นะครับ

ถึงแม้จะเป็นชาร์ทเล็กๆ ของประเทศเดียวในยุโรป แต่การขึ้นอันดับหนึ่งในสัปดาห์แรกที่เปิดตัวได้สำเร็จ ก็น่าจะทำให้โนเกีย (และแฟนๆ โนเกีย) ใจชื้นขึ้นไม่น้อย

ที่มา - Phone House, WPcentral

Tags:
France

ซัมซุงประกาศวันนี้ว่าบริษัทเตรียมยื่นฟ้องศาลในประเทศฝรั่งเศสและอิตาลี เพื่อขอให้ระงับการจำหน่าย iPhone 4S ในประเทศดังกล่าวก่อนเนื่องจากโทรศัพท์รุ่นดังกล่าวละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง นอกจากนี้ซัมซุงกล่าวว่าจะบริษัทยังเตรียมยื่นฟ้องเพิ่มอีกในหลายประเทศ โดยขอให้ศาลระงับการจำหน่ายเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ซัมซุงเคยประกาศว่าถ้า iPhone รุ่นถัดไปออกมาเมื่อใด ก็จะทำการฟ้องทั้งในเกาหลีใต้และยุโรป

ที่มา: Reuters