Tags:
Alienware

ปล่อยให้เจ้าอื่นเปิดตัวสินค้าใหม่กันไปก่อนหลายวัน ในวันที่ 3 ของงาน CES ยักษ์ใหญ่ไอทีอย่าง Dell ประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่หลายรุ่น นำทีมมาโดย Alienware 13 รุ่นใหม่ที่นอกจากจะมาในสีแดงร้อนแรงแล้ว ยังเป็นโน้ตบุ๊กเกมรุ่นแรกที่ใช้หน้าจอ OLED เข้ากับธีม #OLEDINRED ที่ Dell โปรโมตในงาน CES 2016 ปีนี้อีกด้วย

Alienware 13 รุ่นใหม่ยังคงใช้หน้าตาเหมือนกับรุ่นก่อนหน้าเป๊ะๆ ภายในอัพเดตสเปคให้ทันสมัยขึ้น (แต่ยังไม่ยืนยัน) รายละเอียดดังนี้

  • หน้าจอ OLED ขนาด 13" ไม่ทราบความละเอียด
  • ซีพียู Core i7-6500U รหัส Skylake
  • การ์ดจอ GeForce GTX 960M
  • SSD แบบ NVMe
  • ใช้งานร่วมกับ Graphics Amplifier ได้

คาดกันว่า Alienware 13 รุ่นใหม่จะเปิดราคามาราว 1,449 เหรียญ ส่วนโมเดลอื่นๆ จะได้อัพเกรดไปใช้หน้าจอ OLED เมื่อไรคงต้องรอกันไปก่อนครับ

ที่มา - Dell

Tags:
Apple

รายงานจาก Reuters เผยว่าแอปเปิลเตรียมสรุปและเซ็นสัญญาสั่งซื้อจอภาพ OLED กับ LG Display และซัมซุง เพื่อนำมาใช้ในไอโฟนในอนาคต โดยจอภาพ OLED จะเริ่่มถูกนำมาใช้ในไอโฟนรุ่นที่วางขายในปี 2018 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ LG Display และซัมซุง จะต้องลงทุนอีก 1.28 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4.6 แสนล้านบาท เพื่อที่จะขยายโรงงานให้สามารถรองรับยอดออเดอร์ขนาดใหญ่จากแอปเปิลได้ แต่ทางแอปเปิลเองก็จะช่วยผู้ผลิตทั้งสองในการลงทุนด้วย

ก่อนหน้านี้ Nikkei เคยรายงานว่าบริษัทที่จะได้รับคำสั่งให้ผลิตจอ OLED ให้กับแอปเปิลมีทั้งหมดสามราย ได้แก่ LG Display, ซัมซุง และ Japan Display โดยข้อดีของจอภาพ OLED ที่เหนือกว่าจอภาพ LCD ที่แอปเปิลใช้อยู่ปัจจุบันคือภาพที่ดูคม และสีที่สว่างกว่า อย่างไรก็ตาม จอภาพ OLED มีอายุการใช้งานที่ต่ำกว่าและมีต้นทุนในการผลิตที่สูงกว่า

ที่มา - Reuters ผ่านทาง MacRumors

Tags:
Apple

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่าแอปเปิลได้เปิดห้องแล็บในไต้หวัน เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีหน้าจอของตัวเอง โดยดึงทั้งวิศวกรและคนงานมาจากทั้ง AU Optronic บริษัทผลิตหน้าจอของไต้หวันและ Qualcomm

Bloomberg อ้างอิงแหล่งข่าวของตนว่า แอปเปิลต้องการทำให้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้เบาลงและบางลงกว่าเดิม ทำให้แอปเปิลต้องการที่จะพัฒนาหน้าจอ OLED ของตัวเองขึ้นมา

หากแอปเปิลสามารถผลิตหน้าจอได้เอง ก็จะช่วยลดการพึ่งพาหน้าจอจากบริษัทภายนอกอย่างซัมซุง LG และ Sharp ลงได้มาก ซึ่งก็อาจช่วยแก้ปัญหาสินค้าขาด เพราะชิ้นส่วนหน้าจอผลิตไม่ทันก็เป็นได้

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Samsung

แม้ว่าจะยังมาไม่ถึงวงการสมาร์ทโฟน แต่การพัฒนาของหน้าจอ OLED โปร่งใสก็ยังเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดซัมซุงออกมาโชว์ผลการพัฒนาตัวใหม่ที่ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์จริงๆ สำหรับเน้นแสดงสินค้าแล้ว

หน้าจอ OLED รุ่นใหม่มีสองโมเดล ตัวแรกเป็นหน้าจอที่ทำระดับความโปร่งใสได้ถึง 40% (หน้าจอ LCD ปกติทำได้ราว 10%) โดยการมาของจอภาพ OLED ช่วยให้ขับสี และแสดงผลได้มุมมองกว้างขึ้น ส่วนอีกตัวเป็นกระจกที่พ่วงมาพร้อมกับหน้าจอ OLED โดยนอกจากจะสามารถสะท้อนแสงได้ 75% แล้ว ยังให้คอนทราสต์ที่สูง และตอบสนองกับการสั่งงานได้อย่างรวดเร็ว

หน้าจอทั้งสองโมเดลนี้คาดว่าจะได้ใช้เทคโนโลยี RealSense จากการจับมือกับอินเทล โดยการนำกล้องสามมิติใส่เข้าไปนั้น จะช่วยให้สามารถทำคอนเทนต์ที่ตอบสนองกับลูกค้าได้ เพื่อไปจับกลุ่มลูกค้าที่นำไปโฆษณาโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานว่าจะทำออกมาขายจริงๆ ได้เมื่อไรครับ

ที่มา - Android Authority

Tags:
LG

ในงานแถลงข่าวที่เกาหลีใต้เมื่อวานนี้ LG ได้โชว์นวัตกรรมหน้าจอทีวี OLED ตัวใหม่ ขนาด 55 นิ้ว หนัก 1.9 กิโลกรัมและบางเพียง 0.97 มิลลิเมตรเท่านั้น โดยหน้าจอจะติดกับผนังผ่านแผ่นแม่เหล็กขนาดใหญ่ๆ ที่กับกำแพงอยู่อีกที

ทั้งนี้การแถลงข่าวครั้งนี้ เป็นการโชว์คอนเซ็ปของทีวีที่มีขนาดเท่าวอลเปเปอร์เท่านั้น ยังไม่สามารถผลิตและวางขายได้จริงในตอนนี้ เนื่องจากต้นทุนยังค่อนข้างสูงอยู่ โดย LG ตั้งเป้าเดินหน้าในตลาด OLED มากขึ้น และเชื่อว่าวันหนึ่งหน้าจอ OLED จะเป็นหน้าจอที่อยู่บนทุกอุปกรณ์

ที่มา - CNET

Tags:
LG

LG Chemical บริษัทในเครือของ LG โชว์ผลการวิจัยแผงไฟ OLED รุ่นใหม่ ที่ลบข้อเสียเรื่องอายุการใช้งาน และยังประหยัดพลังงานมากขึ้นไปพร้อมกัน

แผงไฟ OLED ใหม่นี้ เมื่อเทียบกับก่อนหน้าที่เคยทำความสว่างได้ 60 ลูเมนต่อวัตต์ไปเป็น 100 ลูเมนต่อวัตต์ ใช้งานได้ยาวนาน 40,000 ชั่วโมง ซึ่งใกล้เคียงกับไฟ LED ที่ทำได้ 100 ลูเมนต่อวัตต์ และใช้งานได้ยาวนาน 50,000 ชั่วโมงแล้ว (ส่วนหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ทำความสว่างได้เท่ากัน แต่อายุการใช้งานเหลือแค่ 20,000 ชั่วโมง)

แม้ว่าขณะนี้ ต้นทุนในการผลิตของไฟ OLED จะยังแพงกว่า LED ถึงสิบเท่าตัว แต่ทีมวิจัยของ LG ก็มองว่าหากมีการใช้งาน OLED มากขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้ต้นทุนลดลงหลายเท่าในอนาคต เมื่อมองถึงโครงสร้างแล้ว ไฟ OLED ที่ส่องสว่างได้ด้วยตัวเองสามารถลดชิ้นส่วนลงไปได้อีก จึงบางกว่า ติดตั้งได้ง่ายกว่า และมีแนวโน้มจะถูกกว่า LED ในอนาคตนั่นเอง

LG ระบุว่ามีแผนจะส่งไฟ OLED เข้าสู่ตลาดในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยมีพาร์ทเนอร์ร่วมทางแล้วมากกว่า 50 บริษัทด้วยกัน

ที่มา - C|NET

Tags:
LG

หลังจาก Samsung ร่วมมือกับ Swarovski เปิดตัวนาฬิกา Gear S กันไปแล้ว เจอข่าวนี้จะระยิบระยับได้อีก เมื่อ LG เปิดตัวโทรทัศน์ OLED จอโค้งที่ประดับคริสตัลจาก Swarovski มากถึง 460 เม็ด ในงาน IFA 2014 ที่กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

สำหรับโทรทัศน์ที่ LG เปิดตัวนี้เป็น LCD TV ประเภท OLED หรือ Organic Light-Emitting Diode ที่เป็นฟิล์มบางๆ ที่สามารถเปล่งแสงเองได้ จึงมีความสามารถทำให้ตัวจอโทรทัศน์โค้งเว้าได้ และบางถึง 4 มิลลิเมตร มีน้ำหนักเพียง 16 กิโลกรัม และมีขนาด 55 นิ้ว ความละเอียด 1080p มากกว่าที่จะเป็นโทรทัศน์ความละเอียดสูง 4K อย่างที่หลายๆ คนคาดหวังเอาไว้ แต่ตัวโทรทัศน์เองยังมีอีกหนึ่งความไม่ธรรมดาคือ ความสวยงามที่มาจากคริสตัลของ Swarovski ราว 460 เม็ด ระยิบระยับบนขอบจอโทรทัศน์เครื่องนี้ ดูรูปได้หลังเบรค

ทาง LG ยังไม่เปิดเผย ราคาค่าตัวของโทรทัศน์เครื่องนี้ และโทรทัศน์ของ LG รุ่นนี้ จะทำออกมาเป็นรุ่น Limited Edition และจะจำหน่ายแก่ลูกค้าในกลุ่มประเทศแถบยุโรปภายในไตรมาสที่ 4 ปีนี้

ที่มา: LG via Engadget

Tags:

กลุ่มผู้ผลิตหน้าจอสัญชาติญี่ปุ่นทั้ง Innovation Network Corporation of Japan (INCJ), Japan Display Inc (JDI), Sony และ Panasonic จับมือกันเปิดบริษัทร่วมทุนชื่อว่า JOLED หวังพัฒนาหน้าจอ OLED ขนาดกลาง เพื่อตอบรับกับความต้องการหน้าจอ OLED ที่มากขึ้นในปัจจุบัน

จอ OLED ที่ JOLED มุ่งพัฒนาจะเน้นไปที่หน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อนำไปใช้กับแท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก หรือแม้แต่ป้ายโฆษณา โดยในเบื้องต้นจะรวมทีมวิจัย OLED ของทั้ง Sony และ Panasonic เข้าด้วยกันเพื่อเร่งการพัฒนาหน้าจอ OLED ให้เร็วขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีหน้าจออื่นๆ อย่างหน้าจอโค้ง หน้าจอใส เป็นต้น

สำหรับสัดส่วนการออกเสียงใน JOLED เป็น INCJ มากสุดที่ 75% รองลงมาเป็น JDI ที่ 15% ส่วน Sony และ Panasonic เท่ากันที่ 5% โดยบริษัทจะเริ่มเดินหน้าได้อย่างเป็นทางการช่วงเดือนมกราคมนี้ หลังได้รับอนุมัติครับ

ที่มา - XperiaBlog

Tags:
LG

LG ได้ต่อยอดเทคโนโลยีจอ OLED โค้งได้ เมื่อล่าสุดโชว์ของใหม่ เป็นจอ OLED ที่ไม่ใช่แค่โค้งหรืองอได้ แต่ถึงกับม้วนได้เลยทีเดียว และยังมีความโปร่งแสงด้วยเช่นกัน โดยทาง LG บอกว่าจะพัฒนาให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ความละเอียดมากขึ้น และผลิตออกมาเป็นสินค้าได้ภายในปี 2017 นี้

เนื่องจาก LG ได้หันมาใช้ฟิล์มโพลีเมอร์เป็นตัวสร้างความยืดหยุ่นแทนพลาสติกในแบบเดิม จึงทำให้สามารถงอและม้วนได้ โดยหน้าจอรุ่นต้นแบบนี้มีขนาด 18 นิ้ว ความละเอียด 1200 x 810 พิกเซล โดยทาง LG มั่นใจว่าจะสามารถพัฒนาหนาจอ OLED ชนิดม้วนได้นี้ ให้มีความละเอียดระดับ Ultra HD และมีขนาดมากกว่า 60 นิ้ว และผลิตออกมาเป็นสินค้าจริง ภายในปี 2017 ที่จะถึงนี้

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Sony

Sony กับ Panasonic เคยร่วมทุนกันเพื่อพัฒนาจอภาพ OLED ขนาดใหญ่สำหรับทีวี แต่ผ่านไปกว่าปีครึ่งก็ยังไม่เห็นความคืบหน้าของการร่วมมือครั้งนี้แต่อย่างใด ล่าสุดทั้งสองบริษัทประกาศยกเลิกความร่วมมือครั้งนี้เป็นที่เรียบร้อย

แม้ไม่มีเหตุผลมาอธิบายว่าเหตุใดจึงเลิกรากันไป แต่แหล่งข่าวของ The Wall Street Journal ก็บอกว่าเหตุผลน่าจะมาจากอัตราความสำเร็จในการผลิต OLED นั้นยังไม่สูงเท่าที่ควร และอาจหันไปพัฒนาหน้าจอ LCD ความละเอียดสูงในระดับ 4K แทน

อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าจะหมดโอกาสเห็นจอภาพ OLED จากทั้งสองบริษัทนี้ในอนาคตแต่อย่างใด เพราะทั้งคู่อาจขุดโปรเจคนี้มาทำใหม่ในอนาคตเมื่อมีความพร้อมมากกว่านี้ก็เป็นได้ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
LG

เราเห็นข่าวลือ มือถือจอยืดหยุ่นได้ LG G Flex ที่บอกว่าจะเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนนี้ วันนี้ LG ยืนยันข่าวจอโค้งงอได้ (flexible display) เรียบร้อยแล้ว แต่เฉพาะแค่จอนะครับ

LG Display ประกาศว่าเริ่มเดินสายการผลิตจอ OLED แบบยืดหยุ่นสำหรับใช้งานในโทรศัพท์แล้ว เทคนิคการผลิตคือใช้พลาสติกแทนกระจก ทำให้จอโค้งงอได้และแตกยากขึ้น ความโค้งสูงสุดที่ทำได้คือรัศมี 700 มิลลิเมตร (สำหรับจอมือถือ) ตัวแผ่นจอจะหนาเพียง 0.44 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียง 7.2 กรัม (สำหรับจอขนาด 6 นิ้ว) เทคนิคการผลิตจอแบบใหม่ๆ นี้จะช่วยให้เกิดการนำไปใช้ในอุปกรณ์ชนิดใหม่ๆ (เช่น รถยนต์ หรือ อุปกรณ์แบบสวมใส่ได้) กันมากขึ้น

LG ยังไม่โชว์ตัวจอที่ว่านี้ (มีแต่ภาพเก่าสมัยนำมาเดโมเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา) และยังไม่ให้ข้อมูลใดๆ กับมือถือที่จะใช้งานจอ Flexible OLED ตัวนี้

ที่มา - LG

Tags:
Samsung

จากข่าว LG ฟ้อง Samsung ว่าละเมิดสิทธิบัตร OLED จำนวน 7 รายการ และถูก Samsung ฟ้องกลับโดยให้เหตุผลว่าสิทธิบัตรขาดความเป็นนวัตกรรม ตอนนี้บริษัททั้ง 2 ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติเดียวกัน ได้ยอมความกันแล้ว โดย Samsung ออกแถลงการณ์ว่า "เราทั้ง 2 บริษัทควรที่จะร่วมมือกันก้าวไปสู่การเป็นผู้นำด้านตลาดจอภาพ มากกว่าการที่จะมาทำสงครามสิทธิบัตรกัน" ส่วน LG ก็ออกมาแถลงการณ์เช่นกันว่า "สิ่งที่สำคัญที่สุดของเราทั้ง 2 บริษัท คือการพัฒนาหน้าจอที่ดีเพื่อแข่งขันกันขยายตลาดไปทั่วโลก"

ถือว่าเป็นข่าวดีของวงการจอภาพนะครับ แทนที่จะเอาเวลาไปฟ้องกัน ก็เอาเวลาไปพัฒนาสินค้ามาแข่งขันกันดีกว่า happy ending...

ที่มา - Engadget

Tags:
Apple

มีข่าวลือว่าแอปเปิลเริ่มทดสอบหน้าจอ OLED ขนาด 1.5" สำหรับใช้กับ Smart Watch โดยข้อมูลดังกล่าวออกมาจากบล็อกภาษาญี่ปุ่น Macotakara ที่รวบรวมข้อมูลมาจากหนังสือพิมพ์ไต้หวัน Economic Daily News

หน้าจอ OLED ขนาด 1.5" นี้ไม่ใช่หน้าจอขนาดที่แอปเปิลตั้งใจจะใช้ตั้งแต่ต้น แต่เป็นการลดขนาดลงมาจาก 1.8" ที่ดูจะใหญ่เกินไป และหน้าจอล็อตนี้จะสั่งจาก RiTdisplay เพื่อมาผลิตสินค้าตัวอย่างจำนวน 1,000 ชิ้น โดยมีผู้ผลิตเป็น Foxconn นั่นเอง

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือระบุว่า Smart Watch ของแอปเปิลจะใช้หน้าจอโค้ง และรันระบบปฏิบัติการ iOS อีกด้วย

ที่มา - MacRumors

Tags:
Samsung Galaxy

OLED-A เว็บข่าวสำหรับวงการจอภาพ ให้ข้อมูลที่ยังไม่ยืนยันว่าซัมซุงจะเปิดตัวจอภาพ OLED ที่ใช้วัสดุเป็นพลาสติกใสแทนกระจกในงาน IFA 2013 เดือนกันยายนนี้ และจอภาพตัวนี้จะถูกใช้ใน Galaxy Note III ที่จะวางขายในไตรมาสที่สี่ของปี

การเปลี่ยนวัสดุทำจอภาพจากกระจกเป็นพลาสติก จะช่วยให้ชั้นของหน้าจอบางลง น้ำหนักเบาลง และมีความยืดหยุ่นสูงกว่า (ตกแล้วแตกยากกว่า) โดยน้ำหนักของ OLED พลาสติกจะอยู่ราว 50 กรัม ในขณะที่จอ OLED ปกติขนาดเท่ากันหนักประมาณ 100 กรัม

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลความละเอียดของหน้าจอ แต่คาดว่าจะเป็น 1920x1080 (Full HD) ครับ

ที่มา - OLED-A via SamMobile

Tags:
Panasonic

ผู้ผลิตทีวีรายใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น Panasonic เตรียมการเลิกพัฒนา และผลิตจอภาพพลาสมาแล้ว หลังจากมีข่าวลือมาตั้งแต่ช่วงปีก่อน จนกระทั่งมีรายงานว่า Panasonic ได้ปิดศูนย์พัฒนาเกี่ยวกับจอภาพพลาสมาไปเมื่อเดือนก่อน

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ทีวีพลาสมารุ่น ZT60 จะกลายเป็นรุ่นสุดท้ายของ Panasonic ที่จะใช้จอภาพพลาสมา แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว Panasonic ก็ยังยืนยันว่าจะยังขายทีวีพลาสมาไปอีกอย่างน้อยจนถึงปี 2014

ส่วนอนาคตของธุรกิจทีวี Panasonic จะทุ่มกำลังไปที่จอภาพ OLED โดยมีแผนโยกคนส่วนหนึ่งจากฝั่งพลาสมามาเสริมทัพที่ฝั่ง OLED และภายในปีสองปีนี้ทีวี OLED จะเข้าไปทดแทนไลน์เดิมของทีวีพลาสมาทั้งหมด

เมื่อตลาดเดินมาแบบนี้ คงถึงเวลาโบกมือลาทีวีพลาสมากันจริงๆ แล้วล่ะครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
LG

LG Displays ผู้ซึ่งเป็นผู้ผลิตหน้าจอ OLED รายใหญ่ในปัจจุบัน เตรียมเพิ่มเงินลงทุนอีก 657 ล้านดอลลาร์ ขยายโรงงานผลิตหน้าจอ OLED เพิ่มอีกแห่ง คาดเริ่มดำเนินการผลิตได้ปีหน้า

การขยายโรงงานในครั้งนี้ จะเพิ่มกำลังการผลิตให้กับโรงงานที่เมือง Paju ในจังหวัด Gyeonggi ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศเกาหลีใต้ ทั้งนี้หน้าจอ OLED ที่ผลิตจะใช้สำหรับทีวี โดยเตรียมผลิตหน้าจอขนาดใหญ่สุดถึง 55 นิ้ว

การลงทุนเพื่อขยายกำลังการผลิตในครั้งนี้ เชื่อได้ว่าเป็นแผนการแข่งขันกับคู่แข่งร่วมชาติอย่าง Samsung ซึ่งเพิ่งจะเปิดตัวทีวี OLED ขนาด 55 นิ้วไปเช่นกัน โดยในงาน CES 2013 ที่ผ่านมา ทาง LG และ Samsung ต่างก็นำทีวี 3 มิติ แบบ OLED จอโค้งไปแสดงในงานด้วยกันทั้งคู่

ที่มา - ZDNet

Tags:
Toshiba

Toshiba โชว์ต้นแบบนาฬิกาข้อมือที่สามารถจำแนกผู้สวมใส่และจดจำเจ้าของได้ โดยตรวจสอบคลื่นไฟฟ้าหัวใจของผู้สวมใส่ด้วยเซ็นเซอร์ที่ฝังอยู่ข้างใน

ผิวหน้าของนาฬิกาเป็นหน้าจอ OLED สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน Android หรือ iPhone ก็ได้ โดยนาฬิกาจะแสดงรายชื่อผู้โทรเข้า, อีเมล, ปฏิทินและการนัดหมาย รวมทั้งเรียกดูระบบนำทาง หรือข่าวและพยากรณ์อากาศก็ได้ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวอาจไม่ได้มีอะไรโดดเด่นไปกว่า smart watch เจ้าอื่นมากนัก

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับนาฬิกาของ Toshiba นี้ คือ ตัวเรือนนาฬิกามีเซ็นเซอร์ ECG ซึ่งเป็นอุปกรณ์ตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ คอยตรวจสอบรูปแบบคลื่นไฟฟ้าของผู้สวมใส่และจดจำรูปแบบดังกล่าวนั้นไว้ โดยนาฬิกาจะปิดระบบตัวเองลงหากพบว่าผู้สวมใส่มันอยู่นั้นไม่ใช่เจ้าของ

เมื่อถึงเวลาที่ Toshiba สามารถทำนาฬิกาดังกล่าวให้เป็นสินค้าได้จริง ไม่แน่ว่าเราอาจจะเห็นระบบเตือน หรือโทรออกอัตโนมัติในกรณีที่พบว่าคลื่นไฟฟ้าหัวใจของผู้สวมใส่ผิดปกติก็ได้ เพื่อจะได้ใช้เป็นระบบขอความช่วยเหลือในเวลาฉุกเฉิน

ที่มา - Mashable

Tags:
Samsung

หลังจากเป็นข่าวมาแสนนานว่าซัมซุงพัฒนาหน้าจอ OLED บิดงอได้สำหรับสมาร์ทโฟน วันนี้เจ้าเครื่องดังกล่าวถูกนำไปโชว์ในบูธของซัมซุงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หน้าตาของเครื่องทดสอบไม่ทราบชื่อรุ่นที่เอามาโชว์นั้นอาจไม่ได้บิดงอมากมายตามข่าวลือ เพราะมีเพียงขอบด้านขวาเท่านั้นที่บิดลงไป และถูกใช้เป็นพื้นที่สำหรับแสดงข้อความต่างๆ อย่างราคาหุ้น หรือข่าวด่วน หรือใช้เป็นทางลัดสำหรับเข้าแอพก็ยังได้

ข้อมูลเพิ่มเติมของรุ่นดังกล่าวคือมันใช้หน้าจอขนาดประมาณ 5.55" ความละเอียดราวๆ 720p ส่วนตัวซอฟต์แวร์เรียกได้ว่ายังเป็นตัวโชว์ (mock-up) ด้วยซ้ำ

จากประโยชน์ใช้สอยของจอที่บิดออกมานั้น คงถูกนำมาใช้แสดงผลข้อมูลที่เราใช้บ่อยๆ และไม่เยอะมาก น่าจะช่วยถนอมอายุแบตเตอรี่ไปได้อีกทาง

ดูภาพประกอบได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
LG

LG เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ เป็นทีวี 3 มิติ แบบ OLED จอโค้ง รุ่น EA9800 ชูจุดเด่นจอภาพโค้งรับกับมุมมองของผู้ชม

EA9800 มีหน้าจอ OLED ขนาด 55 นิ้ว ความละเอียดภาพ 1080p ความโค้งของจออยู่ที่ประมาณ 5 องศาเพื่อรับกับมุมมองแบบ perspective ช่วยลดปัญหาการมองเห็นภาพผิดสัดส่วนในบริเวณขอบของจอภาพ โดยหน้าจอแบบพิเศษนี้มีความหนา 4 มิลลิเมตร

หน้าจอ OLED ของ LG เป็นแบบ WGRB คือมีเม็ดสี ขาว, เขียว, แดง และน้ำเงิน ซึ่งต่างจากของคู่แข่งอย่าง Samsung ที่ผลิตหน้าจอแบบ RGB ทั้งนี้สีขาวที่เพิ่มขึ้นมานั้นก็เพื่อให้ความสว่างของภาพมากยิ่งขึ้น

LG อ้างว่าเป็นผู้ผลิตหน้าจอทีวีแบบพิเศษนี้ได้เป็นรายแรกของโลก และมีแผนจะวางขายของจริงในช่วงเดือนมีนาคมที่ราคา 12,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 365,000 บาท)

ที่มา - CNET, New York Times, Legit Reviews

Tags:
LG

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา LG Displayได้ยื่นฟ้อง Samsung ฐานละเมิดสิทธิบัตรหน้าจอ OLED ทว่าล่าสุด Samsung ได้ฟ้องกลับให้สิทธิบัตรดังกล่าวเป็นโมฆะโดยอ้างเหตุผลว่าขาดความเป็นนวัตกรรม

Samsung ได้ยื่นฟ้องต่อศาลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเพื่อต่อสู้ในคดีที่ถูกฟ้องว่าผลิตภัณฑ์ 5 รุ่น อันได้แก่สมาร์ทโฟนในตระกูล Galaxy S และกลุ่มผลิตภัณฑ์แท็บเล็ต Galaxy Tab ละเมิดสิทธิบัตรหน้าจอ OLED ของ LG Display จำนวน 7 รายการ

ทั้งนี้หน้าจอ OLED ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทั้งในการผลิตสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และทีวี เนื่องจากการเลือกใช้ OLED ทำให้สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ให้บางลงเมื่อเทียบกับการใช้หน้าจอ LCD ที่ต้องอาศัย backlight ช่วยในการทำงาน

ที่มา - ZDNet