Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตรายชื่อสินค้าที่เข้าสู่สถานะ Vintage and obsolete หรือผลิตภัณฑ์รุ่นเก่า-เลิกผลิตแล้ว โดย iPad 2 ได้เข้าสู่สถานะผลิตภัณฑ์ที่เลิกผลิตแล้ว เนื่องจากหยุดการจัดจำหน่ายมาเกิน 7 ปี ซึ่งแอปเปิลจะหยุดให้บริการด้านฮาร์ดแวร์ทั้งหมด ในสินค้ากลุ่มนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว iPad 2-3, iPhone 4S, iPad mini รุ่นแรก ไม่ได้อัพเกรดเป็น iOS 10 คำถามที่ตามมาคือมี iPad จำนวนเท่าไรที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายนี้

ถึงแม้แอปเปิลไม่เปิดเผยตัวเลขนี้ แต่สถิติจากบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลแอพมือถือ Localytics เมื่อเดือนมีนาคม 2016 (ข้อมูลเก่าไปสองสามเดือน) พอให้เราประเมินได้ว่าน่าจะมี iPad ที่ไม่ได้อัพเดตรวมกันประมาณ 40% ของ iPad ทั้งหมดที่อยู่ในตลาด

ตอนนี้ iPad รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ iPad Air รุ่นแรก (18%) แต่อันดับสอง iPad 2 (17%) และอันดับสาม iPad mini (15%) ซึ่งมีสัดส่วนผู้ใช้งานเยอะไม่แตกต่างกันมาก กลับไม่ได้ไปต่อ เมื่อรวมกับ iPad 3 (9%) ก็จะได้สัดส่วน iPad ที่ไม่ได้อัพเดตประมาณ 41%

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศรายชื่ออุปกรณ์ที่จะได้อัพเกรดเป็น iOS 10 ผลคือมีอุปกรณ์สาย iOS หลายตัวที่ได้อัพเกรดต่อเนื่องมานาน แต่สุดท้ายก็ต้องหยุดที่ iOS 9 เท่านั้น

 • iPhone: iPhone ต่ำกว่า 4S จะไม่ได้อัพเกรด, ได้อัพที่ iPhone 5 หรือใหม่กว่า
 • iPad: iPad 2-3 จะไม่ได้อัพเกรด, ได้อัพที่ iPad 4 หรือใหม่กว่า (รวม iPad Air และ iPad Pro)
 • iPad mini: iPad mini รุ่นแรกไม่ได้อัพเกรด, ได้อัพที่ iPad mini 2 หรือใหม่กว่า
 • iPod touch: iPod touch 5th gen จะไม่ได้อัพเกรด, เหลือเพียง iPod touch 6th gen เท่านั้นที่ได้ไปต่อ
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศแผนการอัพเดต iOS 8 รุ่นจริง โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันที่ 17 กันยายนนี้ อุปกรณ์ที่จะได้อัพเป็น iOS 8 ได้แก่

 • iPhone 4S
 • iPhone 5
 • iPhone 5c
 • iPhone 5s
 • iPod touch (5th gen)
 • iPad 2
 • iPad with Retina display (iPad 3/4)
 • iPad Air
 • iPad mini
 • iPad mini with Retina display (iPad mini 2)
Tags:
Node Thumbnail

เดินหมากมาตามข่าวลือเป๊ะๆ สำหรับแอปเปิลที่ประกาศขาย iPad 4 อีกครั้ง โดยนำมาแทนโมเดลเดิมที่ขายมาอย่างยาวนานอย่าง iPad 2 เป็นที่เรียบร้อย

สำหรับราคาของ iPad 4 ที่มาวางขายอีกครั้งนั้น เปิดราคาเท่ากับ iPad mini รุ่นใหม่ที่ 399 เหรียญสำหรับรุ่น Wi-Fi และ 529 เหรียญสำหรับรุ่นใส่ซิมได้

นอกจาก iPad 4 จะกลับมาแล้ว iPhone 5c รุ่นราคาถูกที่มาพร้อมกับความจุน้อยลงเหลือ 8GB ก็เปิดตัวมาเช่นกัน โดยจะยังวางขายแค่บางประเทศเท่านั้น ราคาที่ออกมาในอังกฤษเปิดมาที่ 429 ปอนด์ ซึ่งถูกกว่ารุ่น 16GB อยู่ 40 ปอนด์ ส่วนราคาในสหรัฐฯ คาดว่าจะอยู่ที่ 499 เหรียญ (ประมาณ 16,000 บาท)

ซักพักบ้านเราน่าจะเปิดตัวตามมาครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชุดใหม่ของแอปเปิลเมื่อต้นสัปดาห์ แอปเปิลได้สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ใช้ด้วยการที่ยังขาย iPad 2 ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ต้นปี 2011 ต่อไป โดยไม่ให้เหตุผลว่าทำไมยังขาย มาตอนนี้มีบริษัทวิเคราะห์มาให้เหตุผลแทนแอปเปิลแล้วว่า ที่ยังขาย iPad 2 ต่อไปนั้น อาจเป็นเพราะว่า iPad 2 นั้นยังขายได้ดีอยู่นั่นเอง

บริษัทที่ว่านี้คือ Consumer Intelligence Research Partners บอกว่า iPad 2 นั้นยังทำผลงานได้ดีในไตรมาสที่ผ่านมา โดยมีสัดส่วนยอดขายถึง 22% ของ iPad ที่ขายได้ทั้งหมด ซึ่งถือว่ายังเยอะอยู่พอตัว แม้ว่าจะลดลงมาจากไตรมาสสองที่ทำสัดส่วนได้ถึง 35% ด้วยกัน

Tags:

จากข่าวเก่าที่ทาง chipworks ไปแกะ iPad 2 ล็อตใหม่แล้วพบว่าแอปเปิลแอบเปลี่ยนชิปเป็นตัวใหม่ที่ใช้การผลิตขนาดเล็กลง และคาดการณ์ว่า iPad 2 ล็อตใหม่จะมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นนั้น วันนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วจากทีมงานของ Anandtech (อีกแล้ว) ที่เอา iPad 2 ล็อตใหม่ในรหัส iPad2,4 ไปทดสอบอายุการใช้งานกับแอพต่างๆ เพื่อดูว่าชิปตัวใหม่นี้มีผลกับแบตเตอรี่จริงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก iPad รุ่นใหม่แล้ว แอปเปิลยังวางขาย iPad 2 และ Apple TV รุ่นใหม่ต่อไปด้วย ในวันนี้มีผู้ค้นพบอีกหนึ่งความจริงที่แอปเปิลไม่ได้บอกไว้ในระหว่างคีย์โน้ต นั่นก็คือชิป Apple A5 ที่ใช้ในใน iPad 2 และ Apple TV รุ่นใหม่ เปลี่ยนไปใช้ชิปที่สถาปัตยกรรมขนาดเล็กลงเหลือ 32 นาโนเมตรแล้ว

ชิปตัวใหม่นี้ผลิตจากซัมซุงเหมือนเดิม แต่จะมีขนาดเล็กลงประมาณ 40% และคาดว่าโมเดลใหม่นี้จะกินไฟน้อยกว่า (ต้องลองไปซื้อมาเทียบกัน) อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ ชิป Apple A5 ที่ใช้ใน Apple TV จะถูกปิดให้ใช้งานได้แค่คอร์เดียว

ใครที่อยากเห็นภาพเทียบขนาดชิป ดูได้จากที่มาครับ

Tags:
Node Thumbnail

ผลการทดสอบจากเว็บของเนเธอร์แลนด์ Tweakers.net (Google Translate) โดยใช้อินฟาเรดจับการปล่อยความร้อนของ iPad รุ่นใหม่เทียบกับ iPad 2 รุ่นก่อนหน้านี้ พบว่าหลังเปิดโปรแกรม GLBenchmark เพื่อทำการทดสอบเป็นเวลา 5 นาทีนั้น iPad รุ่นใหม่มีอุณหภูมิ 33.6 องศาเซลเซียส ขณะที่ iPad 2 มีอุณหภูมิ 28.3 องศาเซลเซียส แตกต่างกันถึงมากกว่า 5 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว โดยสาเหตุนั้นคาดเดาว่ามาจากซีพียู A5X ที่ประมวลผลภาพได้เร็วขึ้นซึ่งอาจส่งผลให้เครื่องร้อนง่ายขึ้นนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งเรื่องที่ถูกทำเป็นธรรมเนียมหลังการแกะ iPad รุ่นใหม่ นั่นคือการประเมินราคาว่ามูลค่ารวมเท่าไรนั่นเอง และมือเก๋าอย่าง IHS iSuppli ก็จัดการแกะประเมินราคาเป็นที่เรียบร้อยแล้วพบว่า iPad ใหม่รุ่นถูกที่สุดนั้นมีต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 316.05 ดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วน iPad 2 รุ่นถูกที่สุดอยู่ที่ 245.10 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่างกันราว 30% เลยทีเดียว

อุปกรณ์ที่แพงขึ้นจากรุ่นก่อนหน้าอย่างเห็นได้ชัด อันดับแรกคงหนีไม่พ้นหน้าจอ Retina Display ที่ทำราคาสูงถึง 87 ดอลลาร์สหรัฐฯ แพงกว่ารุ่นเดิมถึง 30 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตามมาด้วยกล้อง 5 ล้านพิกเซลตัวใหม่ที่ราคา 12.35 ดอลลาร์สหรัฐฯ (รุ่นเก่า 4.10 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ปิดท้ายด้วยชิป Apple A5X ที่ราคา 23 ดอลลาร์สหรัฐฯ (รุ่นเก่า 14.20 ดอลลาร์สหรัฐฯ)

Tags:
Node Thumbnail

I0n1c แฮกเกอร์ด้านเจลเบรคผู้ซึ่งเคยฝากผลงานไว้กับเจลเบรคของ iOS 4.3.x แบบ untethered ได้ออกมาเผยแพร่ภาพบางส่วนของเจลเบรคบน iOS 5.1 ที่ทำงานอยู่บน iPad 2 แล้ว ซึ่งคาดกันว่าเจลเบรคตัวนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา และจะปล่อยออกมาให้ดาวน์โหลดและใช้งานกันเร็วๆ นี้

ผู้อ่านสามารถดูรูปประกอบข่าวได้จากลิงค์ที่มาของ @I0n1c เลยครับ

ที่มา - @I0n1c, TUAW, iClarified,

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนจบงานเปิดตัว The new iPad แอปเปิลได้ประกาศลดราคา iPad 2 ลงทันที 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ เหลือราคา 399 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับรุ่น Wi-Fi และ 529 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับรุ่น 3G

สำหรับราคาในประเทศไทย Apple Store ประกาศราคาออกมาแล้วเริ่มต้นที่ 13,500 บาทสำหรับรุ่น Wi-Fi (ลดมา 2,400 บาท) ส่วนรุ่น 3G ลดลงมาเหลือ 17,500 บาท โดยยังขายตั้งแต่รุ่น 16GB-64GB เหมือนเดิม

ที่มา - Apple Store Thailand

No Description

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นผลมาจากข้อความบนทวิตเตอร์ของคุณ aunonline เช้านี้ที่ชี้ว่ารัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 50 ล้านบาทเพื่อจัดซื้อ iPhone 4S และ iPad (รุ่น 2 หรือ 3 ที่กำลังจะออก) ทั้งสิ้น 700 เครื่อง ให้แก่สมาชิกรัฐสภา จากการสืบค้นพบว่าปัจจุบันมีสมาชิกวุฒิสภาจำนวน 150 ท่าน และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอีก 500 ท่าน (แหล่งข่าวไม่ได้อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนสมาชิกและผู้ได้รับแจก)

Tags:
Node Thumbnail

ขึ้นชื่อว่าข่าวลือแอปเปิลก็ต้องมาจาก DigiTimes เช่นเคย คราวนี้มีรายงานว่างานเปิดตัวสินค้าที่คาดว่าจะเป็น iPad รุ่นใหม่ของแอปเปิลในวันที่ 7 มีนาคมนี้นั้น แอปเปิลจะเปิดตัว iPad 2 รุ่นเล็กความจุ 8GB ด้วย เพื่อให้สินค

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นแต่มีนัยยะที่น่าจับตาไม่น้อย เพราะร้าน Best Buy ในสหรัฐอเมริกาประกาศหั่นราคา iPad 2 ทุกรุ่นลง 50 ดอลลาร์ โดยรุ่น iPad Wi-Fi ตัวต่ำสุดลดจาก 499 ดอลลาร์ ลงมาเหลือ 449 ดอลลาร์ (ประมาณ 13,700 บาท)

รายละเอียดของราคาดูได้จากหน้าเว็บของ Best Buy

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Korea Herald รายงานตัวเลขคาดการณ์ยอดขาย iPad ในประเทศเกาหลีตอนนี้ว่าอยู่ที่ราว 1 ล้านเครื่องแล้ว โดยนับตั้งแต่แอปเปิลเริ่มวางขาย iPad รุ่นแรกอย่างเป็นทางการในปลายปี 2010 ซึ่งในหนึ่งล้านเครื่องนี้คิดเป็นยอดขายเฉพาะของปีที่แล้วถึง 7 แสนเครื่อง นอกจากนี้ตัวเลขดังกล่าวไม่รวมเครื่องหิ้ว

ยอดขายดังกล่าวทำให้ส่วนแบ่งการตลาดแท็บเล็ตในประเทศเกาหลีใต้ของแอปเปิลนั้นอยู่ราว 70-80% ซึ่งนับว่าสูงแซงหน้าคู่แข่งหลักอย่าง Galaxy Tab ของซัมซุงที่เป็นสินค้าจากประเทศเกาหลีเองเสียด้วย

อีกตัวเลขที่น่าสนใจคือการซื้อ iPad ที่เกาหลีนั้น 2 ใน 3 เป็นการซื้อรุ่นที่มีแค่ Wi-Fi เท่านั้น เพราะรุ่น 3G ต้องซื้อกับผู้ให้บริการเครือข่าย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทางกลุ่ม Chronic-Dev ได้ปล่อย Untethered Jailbreak สำหรับระบบปฏิบัติการ Macintosh (ข่าวเก่า)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Chronic-Dev Team ได้ปล่อยเจลเบรคแบบ Untethered สำหรับอุปกรณ์ iOS ที่ทำงานด้วยชิป A5 อย่าง iPhone 4S และ iPad 2 แล้วในชื่อ Absinthe ล่าสุดมีรายงานแล้วว่าภายในเวลาเพียงแค่สามวัน มียอดการติดตั้ง Absinthe ไปใช้แล้วถึงหนึ่งล้านครั้ง

โดยทีมงาน Chronic-Dev Team สามารถระบุตัวเลขการติดตั้งที่แท้จริงได้ผ่านทางระบบสถิติของ Cydia ที่ติดตั้งมาให้พร้อม ๆ กับตัวเจลเบรค สำหรับตัวเลขการติดตั้งที่แท้จริงแบ่งเป็น iPhone 4S จำนวน 491,325 เครื่อง, iPad 2 จำนวน 308,967 เครื่องและ iPad 2 ที่เคยผ่านการเจลเบรคมาแล้วตอนใช้ iOS 4 จำนวน 152,940 เครื่อง

ทีมงานฯ ยังได้ขอเตือนผู้ทำการเจลเบรคทุกคนอีกว่าอย่าทำการอัพเกรดระบบปฏิบัติการไปเป็น iOS เวอร์ชั่นอื่นนอกจาก 5.0.1

Tags:
Node Thumbnail

ทางกลุ่ม Chronic-Dev ได้ปล่อยตัว Untethered Jailbreak ตัวแรกที่ไม่ต้องเปิดเครื่องโดยการต่อกับคอมพิวเตอร์ ของอุปกรณ์ iOS 5.0.1 ที่ใช้ซีพียู Apple A5 เช่น iPhone 4S และ iPad 2 แต่โปรแกรมยังจำกัดทำงานบนระบบปฏิบัติการ Macintosh เท่านั้น

ตอนนี้เว็บกระจายหลักยังล่มอยู่ ตามหาโปรแกรมได้จากแหล่งข่าว

ที่มา - Lifehacker

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นที่น่าจะทำให้หลายคนที่ใช้ iPhone 4S หรือ iPad 2 ได้ชื่นใจไปตามๆ กัน

แฮกเกอร์ pod2g ที่เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงมากในตอนนี้ จากการที่เขาสามารถทำการ Jailbreak iOS 5.0.1 แบบ Untethered ได้สำเร็จ ได้ปล่อยวีดีโอการใช้งาน iPhone 4S และรูปของ iPad 2 ที่ผ่านการ Untethered Jailbreak บน iOS 5.0.1 มาเรียบร้อยให้พวกเราได้ชมกันแล้ว

pod2g ไม่ได้บอกเวลาแน่ชัดว่าจะปล่อย Untethered Jailbreak ตัวนี้ออกมาเมื่อไรแต่ได้บอกไว้ว่า "รออีกนิดเดียว"

ที่มา - CNET

Tags:
Node Thumbnail

Jeremy Horwitz จากเว็บ iLounge ออกมาทวีตว่าเขาได้รับข้อมูลเกี่ยวกับไอแพ็ดตัวต่อไป โดยเขาอ้างว่าไอแพ็ดตัวใหม่นั้นจะมีกล้องถ่ายรูปที่ดีขึ้น โดยกล้องด้านหน้าจะกลายเป็นกล้อง FaceTime HD และด้านหลังจะเป็นกล้องที่ดีกว่ารุ่นเดิม ซึ่งน่าจะเป็นกล้องคุณภาพระดับ iPhone 4 หรือ 4S โดยข้อมูลนี้ตรงกับข้อมูลที่เว็บ 9to5Mac เคยได้ยินมาว่าเครื่องต้นแบบไอแพ็ดใหม่มีกล้องความละเอียด 8 เมกะพิกเซลติดตั้งอยู่

นอกจากนี้ Horwitz ยังได้ออกมายืนยันข้อมูลที่เขาเคยให้ไว้ว่าไอแพ็ดใหม่จะหนากว่า iPad 2 ประมาณ 1 มิลลิเมตร เนื่องจากชิ้นส่วนภายในมีขนาดใหญ่ขึ้น และความโค้งมนของตัวเครื่องจะถูกแก้ไขเล็กน้อยเพื่อรองรับกับความหนาที่เพิ่มขึ้น แต่รูปร่างโดยรวมจะมีขนาดที่ใกล้เคียงกับ iPad 2

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้นิตยสาร Time ได้ประกาศรายชื่อบุคคลแห่งปี 2011 (Person of the Year) ซึ่งผลออกมาไม่ใช่สตีฟ จ็อบส์อย่างที่คาดกันก่อนหน้านี้ แต่เป็น "ผู้ประท้วง" (protester) ต่อต้านรัฐบาลต่างๆ ทั่วโลก แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีการจัดอันดับอื่นๆ ของ Time เช่นกัน โดยขอนำ 10 Gadget แห่งปีมานำเสนอครับ

 • iPad 2
 • Galaxy Nexus
 • Kindle Fire
 • iPhone 4S
 • Nintendo 3DS
 • แล็ปท็อปตระกูล S 13 นิ้วของ Sony
 • Roku LT/Roku 2
 • MacBook Air 13 นิ้ว
 • จอ PlayStation 3D ขนาด 24 นิ้ว
 • Atrix 4G

ที่มา: Time

Tags:
Node Thumbnail

นักวิเคราะห์จากบริษัทการเงิน Goldman Sachs ประเมินว่าอัตราการเติบโตของ iPad เริ่มลดลง โดยอ้างข้อมูลจากบริษัท Hon Hai ที่ผลิตเครื่องให้ว่ากำลังลดจำนวนการผลิต iPad ลง

เรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งที่น่าแปลกใจมากนัก เพราะ iPad มียอดขายร้อนแรงมาโดยตลอดตั้งแต่วางขาย (เทียบอัตราการเติบโตแล้วเยอะกว่า iPhone หลายเท่า) และ iPad 2 เองก็เปิดตัวมาได้เกือบหนึ่งปีแล้ว ซึ่งก็ใกล้จะได้เวลาเปิดตัว iPad รุ่นถัดไป

Goldman Sachs ประเมินว่าแอปเปิลน่าจะใช้ยุทธศาสตร์เดียวกับ iPhone คือลดราคา iPad รุ่นล่างลงมา หรือไม่ก็ออก iPad 2 รุ่นความจุต่ำมาขายคู่กับ iPad 3

ที่มา - Business Insider

Tags:
Topics: 

คนที่อยากใช้ iPad แต่ไม่ต้องการถูกมองเป็นแค่สาวกระดับพื้นฐานที่ใช้แต่ของเกร่อๆ อาจจะชอบ iPad 2 รุ่นพิเศษที่ชื่อว่า iPad 2 Gold History ตัวนี้ก็ได้

คนออกแบบก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือ Stuart Hughes ผู้ซึ่งมีชื่อเสียงจากการดัดแปลงเพิ่มความหรูให้กับผลิตภัณฑ์ของ Apple มานับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น MacBook ทองคำ หรือ iPhone ฝังเพชร

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Amazon เปิดตัวแท็บเล็ต Kindle Fire ด้วยราคาเพียง 199 ดอลลาร์ ทำให้เห็นว่า Amazon เลือกบุกตลาดแท็บเล็ตโดยวางตำแหน่งที่แตกต่างจาก iPad ของแอปเปิล แต่ถึงอย่างนั้นก็มีคนอื่นที่รู้สึกเดือดร้อนอยู่ดี

Pages