Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข้อมูลหลุดมาจาก Twitch กว่า 100GB ซึ่งในนั้นมีข้อมูลรายได้ของเหล่าสตรีมเมอร์ด้วย โดยเป็นข้อมูลตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2019 จนถึงเดือนกันยายน ปี 2021

เว็บไซต์ The Wall Street Journal (WSJ) ได้นำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์ พบว่า Twitch จ่ายเงินรวมให้สตรีมเมอร์ไปแล้วถึง 889 ล้านดอลลาร์ ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกันยายนของปี 2021 เทียบกับ 517 ล้านในช่วงเดียวกันเมื่อปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเกิดเหตุ Twitch ข้อมูลรั่วไหล ตอนนี้ทางบริษัทก็ออกมารายงานว่าเหตุที่ข้อมูลรั่วเนื่องจากการคอนฟิกเซิร์ฟเวอร์ผิดพลาด จนเปิดให้ภายนอกเข้าถึงข้อมูลได้

ทาง Twitch ยังไม่ยืนยันว่าข้อมูลที่รั่วไหลไปมีส่วนไหนกระทบกับผู้ใช้บ้าง แต่ยืนยันว่าไม่มีข้อมูลรหัสผ่าน หรือหมายเลขบัตรเครดิตรั่วไหล อย่างไรก็ดีเพื่อความปลอดภัยจะรีเซ็ต stream key ทั้งหมด

การรีเซ็ตครั้งนี้ทำให้ผู้ใช้สตรีมผ่าน OBS หรือแอปอื่นที่ไม่ได้ล็อกอิน Twitch โดยตรงจะต้องเปลี่ยน key ใหม่ในแอป แต่ผู้ที่ล็อกอิน Twitch ไว้แล้วไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม

ที่มา - Twitch

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมามีรายงานถึงฐานข้อมูลขนาดกว่า 100GB จาก Twitch รั่วออกมายังเว็บบอร์ด มีทั้งข้อมูลของเว็บเอง เช่น ซอร์สโค้ดของระบบภายใน และข้อมูลเซิร์ฟเวอร์ และยังรายการจ่ายเงินให้สตรีมเมอร์บนเว็บ ล่าสุดทาง Twitch ออกมายอมรับว่าเป็นข้อมูลจริง และกำลังตรวจสอบเหตุการณ์อยู่

วงการสตรีมเมอร์มีการดึงตัวกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการแข่งขันระหว่าง Twitch, Facebook Gaming, และ YouTube Gaming ที่มีการสัญญารายได้ให้กับสตรีมเมอร์ดังๆ เพื่อดึงตัวข้ามแพลตฟอร์มกัน

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ออกมาตรการป้องกันปัญหากลั่นแกล้งหรือรุมด่ากันออนไลน์ ซึ่งช่วงหลังเกิดกับบรรดาสตรีมเมอร์ที่ถูกรุมถล่ม (แบบตั้งใจหรือเจาะจงตัว) ระหว่างสตรีมเกม

มาตรการของ Twitch คือสตรีมเมอร์สามารถตั้งค่าว่าคนที่จะเข้ามาร่วมแชทได้ ต้องยืนยันตัวตนด้วยโทรศัพท์หรืออีเมลเท่านั้น (Verified Chat) โดยสตรีมเมอร์สามารถตั้งค่าได้อย่างละเอียดว่า ให้บัญชีใดบ้างที่ต้องยืนยันตัวตน

  • ทุกบัญชี
  • คนที่เข้ามาแชทครั้งแรก
  • ตามอายุการสร้างบัญชี เช่น อย่างน้อย 1 ชั่วโมงไปจนถึง 6 เดือน
  • ตามอายุการติดตามสตรีมเมอร์ อย่างน้อย 10 นาทีไปจนถึง 3 เดือน

สตรีมเมอร์ยังสามารถกำหนดเงื่อนไขยกเว้นให้ผู้ชมบางกลุ่ม เช่น VIP, Subscribers, Moderators ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Twitch เสียสตรีมเมอร์ชื่อดังอีกรายให้ YouTube Gaming แพลตฟอร์มคู่แข่ง โดย DrLupo หรือ Benjamin Lupo ประกาศว่าเขาได้เซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับ YouTube Gaming แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในที่สุด Twitch แพลตฟอร์มสตรีมสดก็ทำฟีเจอร์ thread หรือการตอบแชทข้อความใดข้อความหนึ่งต่อๆ กันลงมา โดย Twitch ใช้ชื่อเรียกฟีเจอร์นี้ว่า Chat Replies

วิธีการคือ เอาเมาส์จ่อที่ข้อความแชทนั้นๆ กดลูกศร ก็สามารถตอบแบบ thread ลงมาได้ และกดไอคอนที่เป็นรูปกรอบสนทนาเพื่อดูว่าเขาคุยอะไรกันใน thread

Tags:
Node Thumbnail

Chance Morris หรือ “Sodapoppin” สตรีมเมอร์ชื่อดังใน Twitch ที่มีผู้ติดตามกว่า 6.2 ล้านคน ประกาศพักการเล่นเป็นตัวละคร Kevin Whipaloo ในเซิฟเวอร์ GTA Online แบบโรลเพลย์ของ NoPixel ผ่านม็อด FiveM ที่เขาเล่นเป็นประจำ เนื่องจากความกดดันจากหน้าที่การงานของตัวละครในเกม เริ่มทำให้เขาไม่รู้สึกสนุกกับเกมอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ปิดช่องทางการไลฟ์ของโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างไม่มีกำหนด อันเป็นผลจากการที่เขาแสดงการกระทำสนับสนุนความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐสภาที่วอชิงตัน ดีซี ทางบริษัทระบุว่านี่เป็นขั้นตอนที่จำเป็นในการปกป้องชุมชนบน Twitch และป้องกันไม่ให้ Twitch ถูกใช้เพื่อปลุกระดมความรุนแรงอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการการค้าของสหรัฐ (FTC) สั่งให้บริษัทด้านโซเชียลและวิดีโอออนไลน์ยอดนิยม 9 ราย ได้แก่ Amazon (Twitch), ByteDance (TikTok), Discord, Facebook, Reddit, Snapchat, Twitter, WhatsApp, YouTube รายงานวิธีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ ตามรอย วิเคราะห์ข้อมูลส่วนบุคคล ตัดสินใจเลือกแสดงโฆษณา วัดผล ฯลฯ แล้วส่งกลับมายัง FTC ภายใน 45 วัน

FTC ไม่ได้ระบุชัดว่าข้อข้อมูลนี้ไปทำอะไรแบบเจาะจง แต่ก็แสดงให้เห็นว่า FTC กำลังเข้ามาสอบสวนพฤติกรรมทางธุรกิจของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่เหล่านี้ ซึ่งท่าทีของ FTC ช่วงหลังชัดเจนว่าต้องการเข้ามากำกับดูแลในประเด็นต่างๆ อย่างใกล้ชิดกว่าเดิม ดังที่เห็นจากคดีล่าสุดที่ FTC ฟ้องร้อง Facebook ว่าผูกขาดตลาดโซเชียล

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น Alexandria Ocasio-Cortez หรือ AOC สส.หญิงสหรัฐฯ โพสต์ในทวิตเตอร์ว่า อยากจะสตรีมเล่นเกม Among Us ใน Twitch เพื่อกระตุ้นคนไปโหวตเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ล่าสุดมีการไลฟ์เล่นเกมกับสตรีมเมอรืชื่อดังบางรายแล้ว มีคนดูไลฟ์ในช่องของ AOC ถึง 439,000 วิว และนี่ยังถือเป็นการไลฟ์เล่นเกมครั้งแรกของเธอด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Alexandria Ocasio-Cortez หรือ AOC สส.หญิงสหรัฐฯ โพสต์ในทวิตเตอร์ว่า อยากจะสตรีมเล่นเกม Among Us ใน Twitch เพื่อกระตุ้นคนไปโหวตเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จัดอย่างเป็นทางการวันที่ 3 พ.ย. นี้ โดยเธอถามว่าควรจะสตรีมเล่นกับใครดี หลังจากนั้นไม่นานก็มีสตรีมเมอร์ดังหลายรายมาตอบเสนอตัวจะร่วมเล่นสตรีมด้วย เช่น Pokimane, HasanAbi, Greg Miller, DrLupo, Neekolul, Felicia Day และ James Charles

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Gamindustry.biz เผยแพร่รายงานขนาดยาว เล่าเรื่องราวจากปากพนักงาน Twitch ที่ไม่เปิดเผยตัวตน ถึงพฤติกรรมเหยียดเพศ เหยียดผิว และคุกคามทางเพศ ในบริษัท หลัง Emmett Shear ซีอีโอของ Twitch ออกแถลงการบนทวิตเตอร์ เกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมคุกคามทางเพศ และสนับสนุนผู้ที่ออกมาส่งเสียงเรียกร้องสิทธิของตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

Ninja สตรีมเมอร์ดังกลับสู่อ้อมอก Twitch อีกครั้ง เซ็นสัญญาหลายปี และสตรีมให้ Twitch แบบ exclusive

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitch ประกาศเตรียมปิดให้บริการเกมคาราโอเกะแบบไลฟ์สตรีม Twitch Sings ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021 เป็นต้นไป โดย Twitch ให้เหตุผลว่าเป็นการปรับแผนการลงทุนในเครื่องมือและบริการ ที่สนับสนุนการเติบโตของชุมชนด้านดนตรีใน Twitch

บริการ Twitch Sings เปิดตัวเมื่อต้นปี 2019 โดยผู้ใช้งานสามารถร้องเพลงผ่านเนื้อเพลงที่แสดงขึ้นมา และผู้ชมยังสามารถขอเพลงหรือมาร่วมร้องเพลงได้อีกด้วย

Twitch บอกว่าเพื่อเป็นการทิ้งทวนก่อนปิดบริการ จึงนำเพลงที่เตรียมปล่อยในอนาคตทั้งหมดราว 400 เพลง ออกมาให้เลือกร้องได้ จากนั้นจะเริ่มทยอยลบวิดีโอออกตั้งแต่ 1 ธันวาคม เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปลี่ยนชื่อ Twitch Prime เป็น Prime Gaming แล้ววันนี้ เพื่อให้เข้าชุดกับระบบบริการอื่นในตระกูล Prime ของ Amazon เช่น Prime Video บริการสตรีมมิ่งหนังและซีรีส์ หรือ Prime Music บริการเพลงแบบสตรีมมิ่ง

Prime Gaming ยังไม่เปิดให้บริการในไทย ส่วนในอเมริกาจะมาพร้อมกับสมาชิก Amazon Prime (12.99 เหรียญต่อเดือน) หรือ Prime Video (5.99 เหรียญต่อเดือน) และผู้ใช้จะได้รับประโยชน์ต่างๆ เหมือนตอนเป็น Twitch Prime เช่น ไอเท็มพิเศษในเกม เกมแจกฟรี และการกด subscription สตรีมเมอร์บน Twitch ได้ฟรีเดือนละครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้กองทัพสหรัฐ ใช้ Twitch เป็นแพลตฟอร์มให้ทีม esports ของกองทัพ สตรีมเกมเพื่อเป็นอีกช่องทางโปรโมตให้คนสมัครเป็นทหารมากขึ้น แต่ล่าสุดหลังมีประเด็นใช้ chatbot ส่งข้อความสแปมในแชท หลอกผู้ชม Twitch ให้คลิกลิงก์เพื่อชิงรางวัลจอย Xbox Elite Series 2 ในช่องของกองทัพ แต่เมื่อคลิกเข้าไป กลับเจอหน้าเว็บสมัครทหาร โดยไม่มีข้อมูลเกมชิงรางวัลจริงๆ แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

จุดเริ่มต้นของ Amazon Web Services คือการที่ Amazon ต้องการนำเทคโนโลยีเซิร์ฟเวอร์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ภายใน มาหารายได้จากการให้องค์กรอื่น (ที่มีขีดความสามารถทางเทคโนโลยีเยอะไม่เท่า) มาเช่าใช้งานด้วย ภายหลังจึงค่อยพัฒนามาเป็นบริการคลาวด์อันดับหนึ่งของโลกในยุคปัจจุบัน

แต่แนวคิดการนำเทคโนโลยีภายในมาเปิดใช้งานยังคงอยู่ ล่าสุด Amazon เปิดเทคโนโลยีด้านไลฟ์สตรีมมิ่งที่เราคุ้นกันจาก Twitch มาให้องค์กรอื่นใช้งาน ในรูปบริการตัวใหม่ของ AWS ชื่อว่า Interactive Video Service (Amazon IVS)

Tags:
Node Thumbnail

IDC (International Data Corporation) แถลงข้อมูลร่วมกับ Esports Charts บริษัทรวบรวมข้อมูลด้าน Esports เปรียบเทียบยอดชั่วโมงการดูสตรีมเกมบน Twitch ในช่วงก่อนกับหลัง COVID-19 ระบาด พบอัตราการรับชมเพิ่มขึ้นอย่างมาก และมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Twitch แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งชั้นนำของโลก ดูเหมือนจะได้ผลประโยชน์จากช่วงที่คนอยู่บ้านเพราะโควิดแบบเต็มๆ เพราะหลังจากทำลายสถิติมียอดคนสตรีมเกมรวมกันกว่า 2 พันล้านชั่วโมง ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน และทำสถิติจำนวนชั่วโมงที่คนดูรวมกันในไตรมาสแรก ทะลุ 3 พันล้านชั่วโมง ล่าสุดก็ทำสถิติใหม่ทะลุ 5 พันล้านชั่วโมงไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ประกาศแบนแอคเคาท์ของ Donald Trump ไม่ให้ใช้แพลตฟอร์มตัวเองในการเผยแพร่วิดีโอสำหรับหาเสียง โดยอ้างเหตุผลว่า Trump มีพฤติกรรมที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง (hateful conduct)

Twitch อ้างอิงคลิปของ Trump 2 คลิป คลิปแรกเป็นคลิปหาเสียงในปี 2016 ที่เพิ่งเอามารีรันอีกครั้ง โดยมีส่วนที่กล่าวโจมตีเม็กซิโก ว่าส่งคนร้ายอย่างผู้ข่มขืนหรือพ่อค้ายาเข้ามาในสหรัฐ และคลิปการหาเสียงที่ Tulsa รัฐโอกลาโฮมาล่าสุด ที่สร้างเรื่องโจมตีคนเม็กซิกัน ว่าบุกขึ้นบ้านชาวอเมริกัน ซึ่ง Twitch ลบคลิปดังกล่าวทั้ง 2 คลิปแล้วพร้อม ๆ กับการแบนแอคเคาท์ โดยแอคเคาท์ Twitch ของ Trump ถูกเปิดตั้งแต่ราวตุลาคมปีที่แล้ว เพื่อประชาสัมพันธ์ข่าวการรณรงค์หาเสียงของ Trump

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Alexis Ohanian ผู้ร่วมก่อตั้ง Reddit ลาออกจากบอร์ด เพื่อเปิดทางให้ตั้งบอร์ดใหม่เป็นคนดำ

วันนี้ Reddit ประกาศตั้ง Michael Seibel ผู้ร่วมก่อตั้ง Justin.tv (ซึ่งภายหลังกลายเป็น Twitch) และผู้ร่วมก่อตั้ง Socialcam เป็นบอร์ดคนใหม่

Michael Seibel เคยเป็นซีอีโอของ Justin.tv ระหว่างปี 2007-2011 ก่อนมาก่อตั้ง Socialcam แล้วขายกิจการให้ Autodesk ในปี 2012 จากนั้นมาเข้าร่วมกับ Y Combinator ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนในสตาร์ตอัพ

ที่มา - Reddit

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitch เปิดขายบัตรของขวัญหรือ gift card ให้ผู้ใช้เอาไปซื้อไอเท็มและเนื้อหาอื่นๆ บนแพลตฟอร์มได้ มีราคา 25, 50, 100 และ 200 ดอลลาร์ จนถึงตอนนี้ซื้อได้ผ่านช่องทางดิจิทัลเท่านั้น โดย Twitch จะจัดส่งบัตรของขวัญมาให้ทางอีเมล แต่ในอนาคตจะเปิดขายบัตรของขวัญใน Best Buy และ GameStop ด้วย เริ่มเปิดใช้งานในสหรัฐฯก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ได้ว่าจ้าง Tracy Chan มาเป็นหัวหน้าผลิตภัณฑ์และดูแลงานวิศวกรรมดนตรี โดย Chan เคยทำงานที่ Spotify มาก่อน 4 ปีในตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์มีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบวิเคราะห์หลังบ้านสำหรับศิลปิน

สำหรับบทบาทใหม่ของ Chan ใน Twitch เขาจะเน้นไปที่การพัฒนาประสบการณ์ไลฟ์ของศิลปินอิสระบนแพลตฟอร์ม รวมถึงพัฒนาประสบการณ์การมีส่วนร่วมกันระหว่างศิลปินและแฟนๆ แบบเรียลไทม์

ในช่วงโรคระบาดนี้ Twitch ถือเป็นอีกแพลตฟอร์มที่นักดนตรีและศิลปินอิสระมาไลฟ์เพื่อเชื่อมต่อกับแฟนๆ เปิดคอนเสิร์ตขนาดย่อม รวมถึงหารายได้จากการ donate ของแฟนๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงไวรัสระบาด หลายๆ คนอาจจะอยู่บ้าน ประชุมงานผ่านกล้อง จนเกือบผันตัวเองเป็นสตรีมเมอร์ไปแล้ว ซึ่งชาว Twitch ก็กำลังทำแบบนั้นจริงๆ เพราะตั้งแต่สิ้นเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา คนกว่า 5 ล้านคน สตรีมเกมไปแล้วกว่า 2 พันล้านชั่วโมง หรือคิดเป็น 230,000 ปีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยอดผู้ชมในช่วงเดียวก็เพิ่มขึ้นจาก 1.1 ล้านคนในปีที่แล้ว เป็น 2.8 ล้านคนในปีนี้ และเป็นผู้ชมที่ดูเกมหลากหลาย ทั้งดุเดือดเลือดพล่านอย่าง Doom: Eternal ไปจนถึงเกมฟุตบอลอย่าง FIFA 20 และ เกมน่ารักๆ อย่าง Animal Crossing: New Horizons

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ทำฟีเจอร์ใหม่แก้เหงาในช่วงกักตัว คือ Watch Parties ให้สตรีมเมอร์และแฟนๆ ร่วมกันดูคอนเทนต์จาก Prime Video ร่วมกันได้ เปิดใช้งานเวอร์ชั่นเบต้าในสหรัฐฯ และยังมีสตรีมเมอร์ไม่กี่รายที่ใช้งานฟีเจอร์นี้ได้

อย่างไรก็ตาม Twitch เคยเผยว่าจะทำฟีเจอร์นี้ออกมาก่อนแล้วเมื่อเดือนตุลาคม 2019 และยังอยู่ในขั้นตอนทดสอบเท่านั้น ผู้ชมที่เป็นแฟนๆ ของสตรีมเมอร์ที่ได้ถูกเลือกให้ทดสอบฟีเจอร์ จะได้ดูคอนเทนต์ร่วมกันสดๆ เห็นรีแอกชั่นของสตรีมเมอร์ในฉากต่างๆ รวมถึงคอมเม้นท์ได้ ซึ่ง Facebook เองก็มีฟีเจอร์ Watch Party ดูคลิปต่างๆ บน Facebook พร้อมกับเพื่อนๆ ได้

Pages