Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Emmett Shear ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Twitch ประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ มีผลทันที หลังจากทำงานกับบริษัทนี้มา 16 ปี 4 เดือน โดยให้เหตุผลเพื่อมีเวลากับการเลี้ยงลูกมากขึ้น ทั้งนี้ Shear จะยังอยู่กับ Twitch ในตำแหน่งผู้ให้คำแนะนำ

Dan Clancy ซึ่งปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นประธานบริษัท จะมาเป็นซีอีโอคนใหม่ Clancy ร่วมงาน Twitch มามากกว่า 3 ปี โดยมีตำแหน่งแรกคือรองประธานฝ่ายดูแลประสบการณ์ครีเอเตอร์และชุมชนผู้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ออกเครื่องมือความปลอดภัยตัวใหม่ Shield Mode ให้บรรดาสตรีมเมอร์สามารถเปิดโหมดป้องกันภัยได้ทันทีระหว่างไลฟ์ (หรือจะให้แอดมินช่องช่วยกดเปิดให้แทนก็ได้) หากพบสถานการณ์ที่ถูกคุกคาม (harassment) จากผู้ชม

Shield Mode สามารถตั้งค่าไว้ล่วงหน้าได้ว่าจะควบคุมช่องของเราอย่างไร เช่น อนุญาตให้แชทได้เฉพาะคนที่ติดตามหรือเป็นสมาชิกเท่านั้น, ต้องยืนยันตัวตนก่อนแชทหรือไม่, สามารถสั่งแบนแชทโดยอิงตามข้อความที่ระบุได้ ฯลฯ เมื่อสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ ก็สามารถออกจาก Shield Mode ได้ทันที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitch ประกาศปรับส่วนแบ่งรายได้ระหว่างแพลตฟอร์มกับสตรีมเมอร์ จากปัจจุบันสตรีมเมอร์ส่วนใหญ่ จะได้ส่วนแบ่งรายได้ที่ 50% และตัวเลขอาจแตกต่างไป หากเป็นสตรีมเมอร์ที่มีฐานผู้ชมสูง โดยไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดข้อตกลงต่อสาธารณะ

ที่ผ่านมา Twitch บอกว่าดำเนินงานในรูปแบบนี้มาตลอด แต่ก็พบปัญหา ทั้งการไม่เปิดเผยข้อมูล เกณฑ์ที่ไม่ชัดเจน ซึ่งกระทบต่อสตรีมเมอร์ที่ใช้เกณฑ์ส่วนแบ่งทั่วไป 50% ด้วย จึงประกาศปรับโครงสร้างส่วนแบ่งรายได้ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อสตรีมเมอร์ที่ได้ข้อตกลงพิเศษอยู่แล้วน้อยที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ประกาศว่าจะแบนสตรีมมิงการพนันที่เกี่ยวข้องกับสล็อต รูเล็ต และเกมลูกเต๋าที่ไม่มีใบอนุญาตว่าให้การคุ้มครองผู้บริโภคที่เพียงพอ ทั้งในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ โดยจะเริ่มในวันที่ 18 ตุลาคมนี้

เว็บไซต์พนันที่โดนแบนขณะนี้ ได้แก่ Stake.com, Rollbit.com, Duelbits.com และ Roobet.com และ Twitch อาจเพิ่มการแบนเว็บไซต์อื่น ๆ เพิ่มอีกหลังจากตรวจสอบเพิ่ม ทั้งนี้ Twitch ยังอนุญาตให้มีการสตรีมเว็บไซต์พนันที่เกี่ยวข้องกับกีฬา กีฬาแฟนตาซี และโป๊กเกอร์ และจะอัปเดตนโยบายฉบับเต็มของบริษัทให้ผู้ใช้ก่อนวันที่ 18 ตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ประกาศปิด Host Mode มีผลตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 2022 เป็นต้นไป ผู้ใช้งานจะไม่สามารถใช้คำสั่ง /host ในช่องแชต หรือเปิด Host Mode ได้ โดยส่วนของ Autohost จะเปลี่ยนเป็น Suggested Channels แทนใน Settings

Host Mode เป็นฟีเจอร์ที่ Twitch ใส่เข้ามาตั้งแต่ปี 2014 ให้สตรีมเมอร์สามารถสตรีมคอนเทนต์จากช่องอื่นมาในช่องของตนได้อีกที (คล้าย ๆ การ Embed) แต่ระบบแชตจะแยกขาดจากกันเป็นของช่องที่นำมาสตรีมต่อ

Twitch อธิบายว่าฟีเจอร์นี้ในตอนแรก ถูกใช้เพื่อให้แต่ละช่องของสตรีมเมอร์เติบโตร่วมกัน สามารถส่งต่อคนดูไปให้ช่องอื่นได้หลังจบการสตรีม อย่างไรก็ตามเมื่อแพลตฟอร์มเติบโตถึงจุดหนึ่ง แนวทางที่ดีกว่าคือการให้คนดูได้สนทนากับสตรีมเมอร์ผ่านช่องทางหลักช่องทางเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Pokimane หนึ่งในสตรีมเมอร์คนสำคัญของ Twitch ประกาศลดเวลาการสตรีมมิงบนแพลตฟอร์มดังกล่าว เพราะเหนื่อยจากการทำอาชีพสตรีมเมอร์ และต้องการแบ่งเวลาไลฟ์สตรีมไปสร้างเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองในปัจจุบัน และนำไปโพสต์ลงบนแพลตฟอร์มอื่น เช่น Twitter, Instagram และ TikTok มากกว่า

ปัจจุบัน Pokimane อยู่ระหว่างหยุดพักสตรีมชั่วคราวมาตั้งแต่เดือน ก.ค. 2022 แต่การประกาศดังกล่าว Pokimane ยืนยันว่า จะไม่ใช่การเลิกไลฟ์สตรีมบนแพลตฟอร์ม Twitch เพียงแต่จะกลับมาเล่นเกม หรือพูดคุยกับคนดูบนแพลตฟอร์มนี้เมื่อเธอต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

Streamlabs บริษัทซอฟต์แวร์สตรีมมิ่งออกรายงานว่ายอดผู้ชมสตรีมเกมและผู้ที่สตรีมเกมทั้งใน Twitch, Youtube Gaming และ Facebook Gaming ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ (เมษายน-มิถุนายน) ลดน้อยลงถึง 19.4 % จากไตรมาสแรก และจำนวนชั่วโมงของผู้ดูสตรีมเกมลดลง 18.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปี 2563

สาเหตุของการสตรีมและการดูสตรีมเกมน้อยลงอาจมาจากการที่ผู้คนออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านกันมากขึ้นหลังจากกักตัวในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดย Twitch ยังเป็นแพลตฟอร์มสตรีมเกมที่มีคนดูมากที่สุดใน 3 แพลตฟอร์มดังกล่าว โดยมีส่วนแบ่งชั่วโมงคนดูอยู่ที่ 76.7% ส่วนส่วนแบ่งการสตรีมสูงถึง 92.7% แม้ชั่วโมงคนดูจะลดลง 13.2% และชั่วโมงที่สตรีมเกมละลดลง 16% จากไตรมาสก่อนก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Business Insider รายงานว่า Meta กำลังทดลองแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมใหม่ที่มีชื่อว่า Super ที่ผู้ใช้สามารถไลฟ์สดและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมไลฟ์ การพัฒนา Super เกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2563 และในขณะนี้กำลังได้รับการทดสอบโดยทีมพัฒนาของ Meta

Business Insider รายงานว่า influencer หลายคนยืนยันว่าได้รับการทาบทามจาก Meta ให้ทดสอบใช้งานแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมใหม่ ซึ่งโฆษก Meta ยืนยันว่า Super เป็นโปรเจ็คที่แยกตัวออกมาต่างหาก ไม่ใช่ฟีเจอร์หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของทั้ง Facebook, Instagram หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า Twitch กำลังปรับปรุงนโยบายการจ่ายเงินให้ Streamer โดยจะลดส่วนแบ่งค่า Subscription ที่ปกติจ่ายให้ Streamer 70% เหลือ 50% และสนับสนุนให้ Streamer สร้างรายได้ด้วยการเลือกเปิดโฆษณามากขึ้นเพื่อชดเชยรายได้ลดลง

ขณะเดียวกันยังเตรียมปรับเปลี่ยนการจัดระดับ Streamer ในระบบ เพื่อจ่ายค่าตอบแทนในระดับที่แตกต่างกัน แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ Twitch เปิดโอกาสให้ Streamer ในระบบสามารถย้ายไปอยู่ในแพลตฟอร์มอื่นได้ ไม่ติดสัญญาว่าต้องมาไลฟ์สดเล่นเกมบนแพลตฟอร์ม Twitch เท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitch ประกาศว่าแอปบนเดสก์ท็อปจะปิดตัวตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 2022 เป็นต้นไป โดยผู้ใช้งานบนพีซีจะมีช่องทางเดียวในการรับชมคือเข้าผ่านเว็บไซต์ Twitch.tv

Twitch ระบุว่าการตัดสินใจนี้ยากลำบากมาก แต่ผ่านการประเมินแล้วทั้งปริมาณการใช้งาน ตลอดจนความคิดเห็นจากผู้ใช้งาน การปิดตัวแอปบนเดสก์ท็อปจะทำให้ Twitch สามารถโฟกัสการลงทุนและพัฒนาในส่วนอื่นได้มากขึ้น

คำแนะนำของ Twitch ก็คือผู้ใช้งานเดสก์ท็อปควรลบแอปออกเลยตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อเปลี่ยนไปใช้งานบนเบราว์เซอร์ให้คุ้นชิน

ที่มา: Digital Trends

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Luna บริการคลาวด์เกมมิ่งจาก Amazon ปลดป้าย Beta เปิดให้ผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาทุกคนสมัครได้เล่นได้แล้ว

Amazon Luna เป็นบริการคลาวด์เกมมิ่งที่มีแนวคิด channel ที่มีเกมแตกต่างกันไป โดยลูกค้าเลือกสมัครเฉพาะช่องเกมที่ต้องการเล่นได้ (เช่น ช่อง Ubisoft+ ที่มีเฉพาะเกมของ Ubisoft) ซึ่งในโอกาสนี้ Luna เปิดช่องเพิ่มอีก 3 ช่องคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์หันมาคืนดีกับ Twitch หลังจากที่ไปทำ Mixer ของตัวเองมาแข่งอยู่พักใหญ่ๆ แต่สุดท้ายก็ไม่รอด ต้องปิดตัวในปี 2020 ล่าสุดไมโครซอฟท์นำฟีเจอร์การไลฟ์สตรีมขึ้น Twitch กลับสู่ Xbox อย่างเป็นทางการ ใช้ได้ทั้งบน Xbox One และ Xbox Series X|S

วิธีการไลฟ์ Twitch บน Xbox ค่อนข้างตรงไปตรงมา เริ่มจากผูกบัญชี Twitch ผ่าน QR code หรือกดลิงก์บนมือถือ ต่อหูฟังและเว็บแคม แล้วกด Go Live เพื่อสตรีมเกมลงช่อง Twitch ของตัวเองได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี 2019 กูเกิลเปิดตัวบริการคลาวด์เกมมิ่ง Stadia อย่างยิ่งใหญ่ พร้อมโชว์ฟีเจอร์ชมการสตรีมเกมบน YouTube แล้วกดเข้าไปเล่นเกมนั้นได้ทันที

เวลาผ่านมาแล้ว 3 ปีเต็ม ฟีเจอร์นี้ของ Stadia/YouTube กลับยังไม่เกิดขึ้นจริง

ล่าสุดมีคนไปเจอว่า Amazon Luna บริการคลาวด์เกมมิ่งของ Amazon ที่เปิดตัวทีหลังคือปี 2020 แซงหน้า Stadia ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์แบบเดียวกันบนแพลตฟอร์มสตรีมเกม Twitch แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข้อมูลหลุดมาจาก Twitch กว่า 100GB ซึ่งในนั้นมีข้อมูลรายได้ของเหล่าสตรีมเมอร์ด้วย โดยเป็นข้อมูลตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2019 จนถึงเดือนกันยายน ปี 2021

เว็บไซต์ The Wall Street Journal (WSJ) ได้นำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์ พบว่า Twitch จ่ายเงินรวมให้สตรีมเมอร์ไปแล้วถึง 889 ล้านดอลลาร์ ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกันยายนของปี 2021 เทียบกับ 517 ล้านในช่วงเดียวกันเมื่อปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเกิดเหตุ Twitch ข้อมูลรั่วไหล ตอนนี้ทางบริษัทก็ออกมารายงานว่าเหตุที่ข้อมูลรั่วเนื่องจากการคอนฟิกเซิร์ฟเวอร์ผิดพลาด จนเปิดให้ภายนอกเข้าถึงข้อมูลได้

ทาง Twitch ยังไม่ยืนยันว่าข้อมูลที่รั่วไหลไปมีส่วนไหนกระทบกับผู้ใช้บ้าง แต่ยืนยันว่าไม่มีข้อมูลรหัสผ่าน หรือหมายเลขบัตรเครดิตรั่วไหล อย่างไรก็ดีเพื่อความปลอดภัยจะรีเซ็ต stream key ทั้งหมด

การรีเซ็ตครั้งนี้ทำให้ผู้ใช้สตรีมผ่าน OBS หรือแอปอื่นที่ไม่ได้ล็อกอิน Twitch โดยตรงจะต้องเปลี่ยน key ใหม่ในแอป แต่ผู้ที่ล็อกอิน Twitch ไว้แล้วไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม

ที่มา - Twitch

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมามีรายงานถึงฐานข้อมูลขนาดกว่า 100GB จาก Twitch รั่วออกมายังเว็บบอร์ด มีทั้งข้อมูลของเว็บเอง เช่น ซอร์สโค้ดของระบบภายใน และข้อมูลเซิร์ฟเวอร์ และยังรายการจ่ายเงินให้สตรีมเมอร์บนเว็บ ล่าสุดทาง Twitch ออกมายอมรับว่าเป็นข้อมูลจริง และกำลังตรวจสอบเหตุการณ์อยู่

วงการสตรีมเมอร์มีการดึงตัวกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการแข่งขันระหว่าง Twitch, Facebook Gaming, และ YouTube Gaming ที่มีการสัญญารายได้ให้กับสตรีมเมอร์ดังๆ เพื่อดึงตัวข้ามแพลตฟอร์มกัน

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ออกมาตรการป้องกันปัญหากลั่นแกล้งหรือรุมด่ากันออนไลน์ ซึ่งช่วงหลังเกิดกับบรรดาสตรีมเมอร์ที่ถูกรุมถล่ม (แบบตั้งใจหรือเจาะจงตัว) ระหว่างสตรีมเกม

มาตรการของ Twitch คือสตรีมเมอร์สามารถตั้งค่าว่าคนที่จะเข้ามาร่วมแชทได้ ต้องยืนยันตัวตนด้วยโทรศัพท์หรืออีเมลเท่านั้น (Verified Chat) โดยสตรีมเมอร์สามารถตั้งค่าได้อย่างละเอียดว่า ให้บัญชีใดบ้างที่ต้องยืนยันตัวตน

  • ทุกบัญชี
  • คนที่เข้ามาแชทครั้งแรก
  • ตามอายุการสร้างบัญชี เช่น อย่างน้อย 1 ชั่วโมงไปจนถึง 6 เดือน
  • ตามอายุการติดตามสตรีมเมอร์ อย่างน้อย 10 นาทีไปจนถึง 3 เดือน

สตรีมเมอร์ยังสามารถกำหนดเงื่อนไขยกเว้นให้ผู้ชมบางกลุ่ม เช่น VIP, Subscribers, Moderators ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Twitch เสียสตรีมเมอร์ชื่อดังอีกรายให้ YouTube Gaming แพลตฟอร์มคู่แข่ง โดย DrLupo หรือ Benjamin Lupo ประกาศว่าเขาได้เซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับ YouTube Gaming แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในที่สุด Twitch แพลตฟอร์มสตรีมสดก็ทำฟีเจอร์ thread หรือการตอบแชทข้อความใดข้อความหนึ่งต่อๆ กันลงมา โดย Twitch ใช้ชื่อเรียกฟีเจอร์นี้ว่า Chat Replies

วิธีการคือ เอาเมาส์จ่อที่ข้อความแชทนั้นๆ กดลูกศร ก็สามารถตอบแบบ thread ลงมาได้ และกดไอคอนที่เป็นรูปกรอบสนทนาเพื่อดูว่าเขาคุยอะไรกันใน thread

Tags:
Node Thumbnail

Chance Morris หรือ “Sodapoppin” สตรีมเมอร์ชื่อดังใน Twitch ที่มีผู้ติดตามกว่า 6.2 ล้านคน ประกาศพักการเล่นเป็นตัวละคร Kevin Whipaloo ในเซิฟเวอร์ GTA Online แบบโรลเพลย์ของ NoPixel ผ่านม็อด FiveM ที่เขาเล่นเป็นประจำ เนื่องจากความกดดันจากหน้าที่การงานของตัวละครในเกม เริ่มทำให้เขาไม่รู้สึกสนุกกับเกมอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ปิดช่องทางการไลฟ์ของโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างไม่มีกำหนด อันเป็นผลจากการที่เขาแสดงการกระทำสนับสนุนความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐสภาที่วอชิงตัน ดีซี ทางบริษัทระบุว่านี่เป็นขั้นตอนที่จำเป็นในการปกป้องชุมชนบน Twitch และป้องกันไม่ให้ Twitch ถูกใช้เพื่อปลุกระดมความรุนแรงอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการการค้าของสหรัฐ (FTC) สั่งให้บริษัทด้านโซเชียลและวิดีโอออนไลน์ยอดนิยม 9 ราย ได้แก่ Amazon (Twitch), ByteDance (TikTok), Discord, Facebook, Reddit, Snapchat, Twitter, WhatsApp, YouTube รายงานวิธีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ ตามรอย วิเคราะห์ข้อมูลส่วนบุคคล ตัดสินใจเลือกแสดงโฆษณา วัดผล ฯลฯ แล้วส่งกลับมายัง FTC ภายใน 45 วัน

FTC ไม่ได้ระบุชัดว่าข้อข้อมูลนี้ไปทำอะไรแบบเจาะจง แต่ก็แสดงให้เห็นว่า FTC กำลังเข้ามาสอบสวนพฤติกรรมทางธุรกิจของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่เหล่านี้ ซึ่งท่าทีของ FTC ช่วงหลังชัดเจนว่าต้องการเข้ามากำกับดูแลในประเด็นต่างๆ อย่างใกล้ชิดกว่าเดิม ดังที่เห็นจากคดีล่าสุดที่ FTC ฟ้องร้อง Facebook ว่าผูกขาดตลาดโซเชียล

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น Alexandria Ocasio-Cortez หรือ AOC สส.หญิงสหรัฐฯ โพสต์ในทวิตเตอร์ว่า อยากจะสตรีมเล่นเกม Among Us ใน Twitch เพื่อกระตุ้นคนไปโหวตเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ล่าสุดมีการไลฟ์เล่นเกมกับสตรีมเมอรืชื่อดังบางรายแล้ว มีคนดูไลฟ์ในช่องของ AOC ถึง 439,000 วิว และนี่ยังถือเป็นการไลฟ์เล่นเกมครั้งแรกของเธอด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Alexandria Ocasio-Cortez หรือ AOC สส.หญิงสหรัฐฯ โพสต์ในทวิตเตอร์ว่า อยากจะสตรีมเล่นเกม Among Us ใน Twitch เพื่อกระตุ้นคนไปโหวตเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จัดอย่างเป็นทางการวันที่ 3 พ.ย. นี้ โดยเธอถามว่าควรจะสตรีมเล่นกับใครดี หลังจากนั้นไม่นานก็มีสตรีมเมอร์ดังหลายรายมาตอบเสนอตัวจะร่วมเล่นสตรีมด้วย เช่น Pokimane, HasanAbi, Greg Miller, DrLupo, Neekolul, Felicia Day และ James Charles

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Gamindustry.biz เผยแพร่รายงานขนาดยาว เล่าเรื่องราวจากปากพนักงาน Twitch ที่ไม่เปิดเผยตัวตน ถึงพฤติกรรมเหยียดเพศ เหยียดผิว และคุกคามทางเพศ ในบริษัท หลัง Emmett Shear ซีอีโอของ Twitch ออกแถลงการบนทวิตเตอร์ เกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมคุกคามทางเพศ และสนับสนุนผู้ที่ออกมาส่งเสียงเรียกร้องสิทธิของตนเอง

Pages