Tags:
Node Thumbnail

CAT Telecom ประกาศเปลี่ยนเทคโนโลยีการให้บริการจากระบบ CDMA เดิม (CAT CDMA) มาเป็นระบบ 3G แบบ HSPA (ใต้แบรนด์ my) ทั้งหมดแล้ว โดยมีผลเมื่อเวลา 24.00 ของวันที่ 26 เมษายน 2556 ที่ผ่านมา

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีผลให้ลูกค้า CAT CDMA ที่ยังใช้เครื่องหรืออุปกรณ์ของเดิมไม่สามารถเชื่อมต่อกับ My ได้ ซึ่ง CAT ก็เปิดให้ลูกค้าสามารถโอนเบอร์เดิมมาสู่ระบบ HSPA ได้ฟรี พร้อมโปรโมชั่นส่วนลดค่าเครื่อง-ค่าบริการ โดยแจ้งได้ที่ศูนย์บริการของ CAT Telecom ทั่วประเทศหรือโทร 1322

เป็นอันว่าตอนนี้เมืองไทยไม่มีโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ CDMA แล้วนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

Verizon ผู้ให้บริการโทรศัพท์ไร้สายอันดับหนึ่งของสหรัฐ ประกาศแผนว่าจะเลิกใช้เทคโนโลยี 2G และ 3G (ทั้งหมดเป็นเทคโนโลยี CDMA) ในปี 2021

ผู้บริหารของ Verizon บอกว่าต้องการเตือนลูกค้าให้รู้ตัวล่วงหน้า 10 ปี เพื่อให้ลูกค้าเริ่มย้ายไปใช้เครือข่ายรุ่นใหม่ๆ อย่าง LTE แทนในอนาคต โดยทาง Verizon คาดว่าจะวางโครงข่าย LTE ให้ครอบคลุมพื้นที่ของโครงข่าย CDMA ได้ครบช่วงปลายปี 2013 นอกจากนี้ยังมีแผนจะใช้เทคโนโลยี Voice over LTE เข้ามาช่วยให้เครือข่าย LTE สามารถสนทนาด้วยเสียงได้

คู่แข่งอย่าง AT&T เคยประกาศแล้วว่าจะเลิกให้บริการ 2G (เป็น GSM) ในปี 2017

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ iFixyouri ได้แกะเครื่อง iPhone 4 รุ่น CDMA สำหรับใช้กับเครือข่าย Verizon แล้วพบว่าแอปเปิลได้เลือกใช้ชิปรุ่น MDM6600 จาก Qualcom โดยชิปตัวนี้เป็นชิปที่สามารถใช้งานแบบ Dualmode ได้ทั้งกับ GSM และ CDMA

ปัญหาเดียวคือ iPhone 4 สำหรับ Verizon นี้ไม่ได้ทำช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดเข้าไปด้วย ทำให้การใช้งานบนเครือข่าย GSM นั้นไม่สามารถทำได้ แต่นี่ก็หมายความว่าไอโฟนรุ่นต่อไป อาจจะสนับสนุนการใช้งานทั้งบนเครือข่าย GSM และ CDMA ภายในเครื่องเดียวก็เป็นไปได้

อีกคำถามที่น่าสนใจ: แอปเปิลจะเลือกใช้ชิปตัวนี้บน iPad ตัวต่อไปหรือไม่?

ที่มา - 9 to 5 Mac

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท โทรคมนาคม เปิดเผยว่า จากที่รมว.ไอซีทีได้ให้กสท.กลับไปทบทวนการเข้าซื้อกิจการโครงข่ายระบบ CDMA และลูกค้าจาก ฮัทชิสัน (ฮัทช์) ใหม่ โดยให้เจรจาลดราคาลงเหลือไม่เกิน 4,000 ล้านบาท จากเดิม 7,500 ล้านบาทนั้น กสท.ได้แจ้งผู้บริหารฮัทช์แล้ว ต้องรอคำตอบจากฮัทช์ว่าจะยินยอมขายตามที่รมว.ไอซีทีให้นโยบายหรือไม่ ขณะเดียวกันกสท.ได้ตั้งคณะทำงานเพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบการเข้าซื้อกิจการฮัทช์กับการลงทุนปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีจาก CDMA เป็น HSPA (High-Speed Packet Access) คาดว่าภายในสิ้นเดือนต.ค.นี้จะรู้ผลการวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียและการลงทุนว่าแบบไหนจะคุ้มค่ามากกว่ากัน หลังจากนั้นจะนำรายงานให้บอร์ด กสท.รับทราบเพื่ออนุมัติในเดือนพ.ย.นี้

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal ได้รายงานว่า คู่ค้าใหม่ของ iPhone อย่าง Verizon นั้น กำลังเร่งให้ Apple เข็น iPhone 4 ในเวอร์ชัน CDMA ออกมาโดยเร็ว ซึ่งก็ได้ตีระยะเวลานานสุดคือต้นปีหน้า โดยในด้านชิปพื้นฐานของตัวเครื่องก็ได้รับการออกแบบใหม่ยกเครื่องจาก Qualcomm แต่ยังไม่มีการยืนยันว่า ARM Cortex-A8 ที่ฝังอยู่ใน Apple A4 นั้น จะเปลี่ยนไปใช้ Snapdragon หรือไม่ และนอกจากนั้น Apple ก็กำลังอยู่ในช่วงการทำ iPhone รุ่นใหม่ (5th Generation) เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าในงานเปิดตัวที่จะเกิดขึ้นในปีหน้านั้น Apple คงจะเปิดตัวรุ่นใหม่นี้ให้กับ Verizon ก่อนแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

กสท โทรคมนาคม ประกาศความสำเร็จขั้นต้นของบริการ CAT CDMA จากเดิมที่ในขณะนี้มีผู้สนใจใช้บริการถึงสามแสนเจ็ดหมื่นราย มีอัตราการใช้บริการขั้นต่ำต่อเดือน 500 บาท แต่ถึงยังไงทาง CAT CDMA ก็ยังเป็นห่วงในเรื่องของตลาดที่ในขณะนี้ทางฝั่ง GSM นั้นมีการแข่งขันสูง และทางฝั่ง CDMA ก็ยังมีตลาดแค่ในกลุ่มฟีเจอร์โฟนกับระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (ที่มากกว่า EDGE) เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

HTC จะออกมือถือใหม่ Android แบบ slide โดยใส่ซิมได้แบบ GSM และ CDMA และมี CPU 1.2GHz ให้กับค่ายมือถือที่ชื่อ Verizon ในปี 2011 แต่มันก็ไม่ได้เร็วไปเมื่อดูจากการประกาศอย่างไม่เป็นทางการของ Andriod slider ด้วยเสปคแบบนี้ เจ้าอุปกรณ์นี้อ้างว่าใช้ ชิปประมวลผลความเร็ว 1.2GHz ภายใต้หน้าจอแสดงผลขนาด 4 นิ้ว มีความเหมาะสมทั้งขนาดและสะดวกในการพกพา จากรูปเครื่องต้นแบบข้างบนทำให้แสดงให้เราว่าเครื่องนี้ใช้ซิมของ Vodafone จึงทำให้เราค่อนข้างสงสัยว่าจะใช้ CDMA หรือ GSM เมื่อเวลาวางขายจริงได้หรือไม่ แน่นอนว่า ทุกสิ่งทุกอย่างอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามเวลา และเจ้ามือถือเครื่องนี้ก็พร้อมที่จะวางขาย

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าจะมีการคาดเดาจากหลายสำนักถึงการที่แอปเปิลกำลังจะทำ iPhone ในระบบ CDMA ที่จะสามารถใช้กับ Verizon ที่สหรัฐฯ ได้ จนนำไปสู่ทฤษฎีที่ว่าเราน่าจะได้เห็น Verizon ขาย iPhone ในกลางปี 2010 เมื่อสัญญาระหว่างแอปเปิลกับ AT&T หมดลงนั้น Maynard J. Um จาก UBS Investment Research ระบุว่าแอปเปิลกับ Verizon อาจไม่สามารถหาข้อตกลงในเรื่องของราคากันได้

หากเปรียบเทียบกันแล้ว ปัจจุบันแอปเปิลได้รายได้จากการขาย iPhone กับ AT&T อยู่ที่ประมาณ $700 ต่อเครื่อง ซึ่งหากเปรียบเทียบกับตัวเลข $450 ที่ Motorola ทำได้จาก Droid ที่ขายกับ Verizon แล้ว คงเป็นไปได้ยากที่สองบริษัทจะหาข้อตกลงเรื่องส่วนแบ่งนี้กันได้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวลือครั้งนี้มีต้นตอมาจากแหล่งข่าวในไต้หวัน โดยมีข่าวว่าแอปเปิลนั้นได้ทำสัญญาว่าจ้างบริษัท Pegatron ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Asus ให้ผลิต iPhone ตัวใหม่ที่สนับสนุนทั้งระบบ CDMA2000 และ UMTS 3G โดยอาศัยชิปตัวใหม่จาก Qualcomm ในการทำงาน

นอกจากนี้แหล่งข่าวยังกล่าวว่า iPhone ตัวใหม่จะมีหน้าจอเล็กเพียง 2.8 นิ้ว (ของเดิม 3.5 นิ้ว) อีกด้วย โดยคาดว่าอาจจะออกในไตรมาสที่สามของปีหน้าครับ

ที่มา: AppleInsider

Tags:
Node Thumbnail

3G Americas ซึ่งเป็นสมาคมการค้าอุตสาหกรรมสื่อสารไร้สายของสหรัฐประกาศว่า เป็นที่น่ายินดีที่เมื่อสิ้นธันวาคม 2551 จำนวนผู้ใช้บริการสื่อสารไร้สายด้วยเทคโนโลยี GSM กำลังจะเกิน 4 พันล้านรายแล้ว (โดยล่าสุด ณ วันที่เขียนบล็อกนี้มีจำนวนผู้ใช้กว่า 3.5 พันล้านราย)

บริษัท Informa Telecoms & Media คาดหมายว่า ด้วยจำนวนผู้ใช้ GSM เป็น 4 พันล้านรายนี้จะคิดเป็นประมาณ 60% ของจำนวนประชากรทั้งโลก โดยภูมิภาคละติน อเมริกา และแคริบเบียน มีการเติบโตของจำนวนผู้ใช้บริการปีละประมาณ 16% ด้วยจำนวนผู้ใช้เกิน 440 ล้านราย ส่งผลให้มีการกระจายตัวของจำนวนเลขหมายต่อจำนวนประชากร (penetration) เพิ่มเป็น 76%

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวจากบริษัท ไชนา เทเลคอม เปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ว่า บริษัท ควอลคอมม์ (Qualcomm) ได้ตัดสินใจลดค่าธรรมเนียมสิทธิบัตร ซีดีเอ็มเอ (CDMA) ให้กับบรรดาผู้ผลิตของจีน และอาจเป็นไปได้ว่าค่าธรรมเนียมสิทธิบัตรนั้นอาจเรียกเก็บต่ำกว่าที่กลุ่ม WCDMA กำหนด แต่ค่าธรรมเนียมดังกล่าวยังไม่มีความชัดเจน

อย่างไรก็ดี ตามข้อตกลงก่อนหน้านี้ระหว่างควอลคอมม์กับคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน หรือ NDRC (The National Development and Reform Commission) คณะกรรมการฯจะได้รับค่าธรรมเนียมใบอนุญาตสำหรับเครื่องโทรศัพท์ ซีดีเอ็มเอ ที่ผลิตในประเทศจำนวน 2.5% กรณีจำหน่ายในจีน และ 7.5% สำหรับเครื่องที่ส่งออกจำหน่ายต่างประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวัน SinoCast เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงานทั้งหมดของบริษัทไชนา เทเลคอม ถูก “ขอร้อง” (หรือหลายคนอาจเรียกว่า บีบบังคับ???) จากบริษัท ให้ช่วยกันเสียสละช่วยเหลือบริษัทด้วยการสมัครขอใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ CDMA ของบริษัทเพื่อเพิ่มจำนวนฐานลูกค้าของระบบให้มากขึ้น

Wang Xiaochu ประธานและ CEO ของบริษัท กล่าวว่า จำนวนผู้ใช้บริการ CDMA ของบริษัทมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 43 ล้านรายเป็น 100 ล้านรายได้ภายใน 3 ปีข้างหน้า และมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 15%

ที่มา - Telegeography

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่แน่นอนแล้วว่าบริษัท ไชนา ทเลคอม (China Telecom) ได้เข้าซื้อกิจการในส่วนของโครงข่ายสื่อสารไร้สาย CDMA จากบริษัท ไชนา ยูนิคอม (China Unicom) ด้วยมูลค่า 110 พันล้านหยวน (ราว605 พันล้านบาท) ในเขตบริหารพิเศษมาเก๊า และได้เปลี่ยนชื่อใหม่จาก ไชนา ยูนิคอม มาเก๊า เป็นไชนา เทเลคอม มาเก๊า

โครงข่าย CDMA ดังกล่าวเป็นโครงข่าย 3G ซึ่งปัจจุบันเป็นโครงข่ายเดียวที่ดำเนินการโดยบริษัทโทรคมนาคมของจีน

ทั้งนี้แหล่งข่าวจากไชนา เทเลคอม กล่าวว่าจะมีการโอนลูกค้าทั้งหมดที่มีอยู่ราว 40,000 คน พร้อมบริการต่างๆทั้งหมดที่ดำเนินการบนโครงข่าย CDMA โดยผู้ใช้บริการทุกประเภทไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

Tags:

ด้วยจำนวนผู้ใช้บริการบรอดแบนด์ไร้สายในประเทศเกาหลีใต้ ที่เพิ่มขึ้นกว่า 42 ล้านรายเมื่อสิ้นพฤษภาคม 2550 และสัดส่วนการกระจายตัวของจำนวนผู้ใช้ต่อจำนวนประชากรทั้งหมดของประเทศราว 87% ทำให้ผู้คนในวงการ บรอดแบนด์ทั่วโลกกำลังจับตาดูทิศทางการพัฒนาว่าจะไปในทิศทางใด

เกาหลีเปิดให้บริการบรอดแบนด์ไร้สายด้วยโครงข่ายไร้สาย 3 ชนิดด้วยกันคือ โครงข่าย CDMA, WCDMA/HSDPA และ WiBro

จำนวนผู้ใช้บริการ HSDPA กำลังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแต่ละเดือน และเพิ่มขึ้นกว่า 1.5 ล้านรายภายใน 4 เดือน นับตั้งแต่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ต้นปี 2550

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้สงครามระหว่าง CDMA และ GSM คงใกล้ยุติเต็มทีหลังจากที่ผู้ให้บริการหลายต่อหลายรายเริ่มถอนตัวออกจากค่าย CDMA อย่างต่อเนื่อง รายล่าสุดประจำวันคือ Hanoi Telecom แห่งประเทศเวียดนามที่เซ็นสัญญากับทาง Ericcson เพื่อติดตั้งทั้งระบบตั้งแต่เสาสัญญาณไปจนถึงอุปกรณ์เครือข่ายโครงสร้างหลัก

สัญญามีมูลค่า 450 ล้านดอลลาร์ครอบคลุมไปตั้งแต่การติดตั้งและการให้บริการไปอีกสามปี ส่วนการติดตั้งส่วนแรกน่าจะเสร็จรองรับการเปิดบริการได้ภายในปลายปีนี้

ที่มา - Tech-On

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานใหม่เข้ามาว่าแอปเปิลนั้นกำลังคุยกับ DoCoMo ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นเพื่อที่จะนำไอโฟนมาใช้ในญี่ปุ่น

Tech.co.uk นั้นอ้างว่าหากไอโฟนจะเข้าญี่ปุ่นจริงนั้นจะต้องเป็นไอโฟนที่รองรับ 3G เนื่องจากว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ไม่มีเครือข่าย GSM หรือเทคโนโลยี EDGE แต่อย่างใด เพราะฉะนั้นเราอาจจะได้เห็นไอโฟนที่ใช้ชิพ CDMA หรือเทคโนโลยีที่ใกล้เคียงในญี่ปุ่นอย่างแน่นอน

ประเทศญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้เป็นสองประเทศในเอเชียที่เครือข่าย CDMA นั้นใหญ่กว่าเครือข่าย GSM

ที่มา - MacRumors iPhone Blog