Tags:
Node Thumbnail

อดีตประธานาธิบดี Donald Trump ประกาศระหว่างการหาเสียงในเมือง Portsmouth ว่าเขาไม่เห็นด้วยกับ CBDC หรือเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางที่อาจจะมาแทนเงินสด โดยระบุเหตุผลว่า CBDC จะเปิดทางให้รัฐบาลสามารถควบคุมเงินได้อย่างสมบูรณ์

Trump มีท่าทีไม่เห็นด้วยกับเงินคริปโตโดยรวมมานาน และเคยแสดงความไม่เห็นด้วยกับการที่ Facebook จะออกเงิน Libra

ธนาคารกลางสหรัฐฯ ไม่ได้แสดงท่าทีสนใจจะออกเงินดิจิทัลทัก แม้จะมีการศึกษาอยู่บ้าง โดยที่ผ่านมาผู้ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ เคยยืนยันว่าการออก CBDC นั้นต้องผ่านรัฐสภาสหรัฐฯ ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

อดีตประธานาธิบดี Donald Trump กลับมาโพสต์ Twitter/X เป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีครึ่ง หลังจากได้ปลดแบนบัญชีเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022 แต่ไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ

โพสต์คัมแบ็คของ Trump เป็นภาพถ่าย Mug Shot (ภาพถ่ายตอนโดนคดี) ของเขา หลังโดนข้อหาในรัฐจอร์เจียเรื่องพยายามล้มผลการเลือกตั้งปี 2020 (เฉพาะส่วนของรัฐจอร์เจีย) และเข้ามอบตัวเมื่อคืนนี้ตามเวลาบ้านเรา

ในโพสต์ของ Trump ยังมีข้อความว่า Election Interference Never Surrender! พร้อมลิงก์ไปยังเว็บไซต์ส่วนตัวของเขา donaldjtrump.com

ขณะที่เขียนข่าว โพสต์นี้มีคนไลค์ 7.2 แสนครั้ง, รีโพสต์ 2.5 แสนครั้ง, จำนวนวิว 63.3 ล้านวิว

Tags:
Node Thumbnail

ความนิยมของแชทบ็อต ChatGPT ทำให้คนจำนวนมากทดสอบสั่งงานบ็อตในรูปแบบต่างๆ จนล่าสุดกลายเป็นประเด็นทางการเมือง (สหรัฐ) ขึ้นมา หลังมีคนลองไปสั่ง ChatGPT แต่งกลอนให้ประธานาธิบดีสองคนล่าสุดของสหรัฐคือ Donald Trump และ Joe Biden

ผลปรากฏว่า ChatGPT แต่งกลอนให้ Biden ได้ตามที่สั่ง แต่กลับปฏิเสธไม่แต่งกลอนให้ Trump โดยให้เหตุผลว่าจะไม่ยุ่งกับการเมือง

สื่ออย่าง Forbes พยายามยืนยันผล โดยทดลองสั่งให้ ChatGPT แต่งกลอนให้ Trump และ Biden ก็พบข้อความแบบเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Meta ประกาศคืนบัญชีให้ Donald Trump ทั้งบน Facebook และ Instagram หลังโดนแบนเมื่อ 2 ปีก่อน ในเหตุการณ์ม็อบผู้สนับสนุน Trump บุกอาคารรัฐสภาของสหรัฐ

กระบวนการแบนบัญชีของ Meta พิจารณาโดยคณะกรรมการคนนอกที่เรียกว่า Oversight Board เพื่อเพิ่มความโปร่งใสให้บริษัท กรณีของ Trump นั้น บอร์ดเห็นชอบกับการแบน แต่เสนอให้กำหนดขอบเขตระยะเวลาของการแบนด้วย ซึ่ง Meta เพิ่มนโยบายแบน 2 ปีเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

Donald Trump อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวในระหว่างการพูดที่งานหนึ่ง ต่อประเด็นการกลับไปใช้งาน Twitter ว่า เขาไม่เห็นเหตุผลที่ต้องกลับไปใช้งานมัน (Twitter)

ก่อนหน้านี้ Elon Musk ได้ทำโพลใน Twitter ถามผู้ใช้งานว่าให้นำบัญชีของ Trump กลับคืนมาหรือไม่ และคำตอบคือนำกลับมา เขาจึงเปิดบัญชีของ Trump คืน

อย่างไรก็ตาม Trump ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มโซเชียล Truth Social เองอยู่แล้ว ยังคงยืนยันว่าจะไม่กลับไป เขาบอกว่าการอยู่ใน Truth Social นั้น ได้ engagement ดีกว่าบน Twitter เสียอีก แถมตัวแพลตฟอร์มตอนนี้ก็ยอดเยี่ยมมาก

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ตั้งโพลในทวิตเตอร์ถามว่าอยากให้นำบัญชีของ Donald Trump กลับคืนมาหรือไม่ มีคนเข้ามาโหวตจำนวน 15 ล้านคน (ไม่บอกว่ามีบ็อตเท่าไร และดูเหมือนเจ้าตัวไม่แคร์เรื่องนี้แล้วด้วย) ผลลัพธ์คือ 51.8% ต้องการให้คืนบัญชีของ Trump ส่วนอีก 48.2% ไม่เห็นด้วย

ผลคือตอนนี้ทวิตเตอร์เปิดบัญชีของ Trump (@realdonaldtrump) กลับคืนมาแล้ว ถึงแม้เคยมีข่าวออกมาว่า Trump ไม่ต้องการกลับไปใช้ทวิตเตอร์อีก เพราะหันไปสร้าง Truth Social ของตัวเองแล้ว แต่อย่างน้อยๆ ข้อความเก่าๆ ของ Trump ก็ถูกนำกลับมาใช้งานได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เคยพูดเอาไว้ว่าการที่ Twitter แบน Donald Trump เป็นเรื่องผิดพลาด และอยากแก้ไขเรื่องนี้ หลังจากเขาเป็นเจ้าของ Twitter เรียบร้อย สิ่งแรกที่ทำก็ปลดผู้บริหารที่รับผิดชอบเรื่องการแบน Trump ทันที ทำให้เกิดกระแสเก็งกันว่าเขาจะปลดแบนให้ Trump ในเร็วๆ นี้

แต่สิ่งที่ Musk ประกาศว่าจะทำคือตั้งคณะกรรมการพิจารณาเนื้อหามาตัดสินใจเรื่องการแบน (ตอนนี้ยังไม่ได้ตั้ง แค่ประกาศว่าจะตั้ง) โดยเขายังยืนยันว่านโยบายเรื่องการควบคุมเนื้อหาของ Twitter ยังใช้ของเดิมไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอนุมัติให้ Truth Social แอปโซเชียลเน็ตเวิร์คของอดีตประธานาธิบดี Donald Trump ขึ้น Play Store แล้ว หลังจากแอปเปิลอนุมัติขึ้น App Store ไปตั้งแต่เมื่อต้นปี

ก่อนหน้านี้กูเกิลปฏิเสธให้ Truth Social ขึ้น Play Store โดยให้เหตุผลเรื่องแอปละเมิดข้อกำหนดมาตรฐานหลายอย่าง โดยเฉพาะประเด็นการควบคุมดูแลเนื้อหาที่รุนแรง หรืออาจผิดกฎหมาย เช่น ต้องมีระบบรายงานหากพบเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น

อย่างไรก็ตามช่วงที่ผ่านมา Truth Social ก็มีวิธีการลงแอปบน Android โดยใช้ apk หรือเผยแพร่ผ่าน Store อื่นที่อนุญาต

ที่มา: Axios

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ไปออกรายการสัมภาษณ์ของ Financial Times ในหัวข้อ Future of the Car แต่ก็ใช้โอกาสนี้พูดถึงแนวทางของ Twitter ในอนาคตด้วย

ไอเดียสำคัญของ Musk คือเรื่องอัลกอริทึมของ Twitter ที่เขาเคยพูดมาก่อนแล้วว่าอยากเปิดซอร์สโค้ดขึ้นบน GitHub ให้ทุกคนเห็น เขายังวิจารณ์ว่านโยบายของ Twitter เอียงไปทาง "ฝ่ายซ้าย" มากเกินไป (left bias) ซึ่งเขาให้เหตุผลว่า Twitter อยู่ในซานฟรานซิสโกที่แนวคิดแบบนี้เป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับโซนอื่นในสหรัฐอเมริกาถือเป็นฝ่ายซ้าย เป้าหมายของเขาจึงอยากปรับให้ Twitter สมดุลระหว่างฝ่ายซ้ายและฝ่ายขวามากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Donald Trump กลับมาเล่นโซเชียลมีเดียอีกครั้งหลังจากถูก Twitter แบนถาวรไปตั้งแต่ต้นปี 2021 โดยการกลับมาครั้งนี้เขาเลือกใช้งาน TRUTH Social แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เขาเป็นผู้ก่อตั้ง ข้อความแรกที่เขาโพสต์คือ I’M BACK! #COVFEFE พร้อมรูปถ่ายของตัวเขาเอง

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2022 Donald Trump ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับทาง Fox News โดยเขายืนยันว่าจะไม่กลับไปใช้งาน Twitter อีก แม้ว่า Elon Musk อาจจะปลดการแบนให้เขาหลังเข้าซื้อกิจการ Twitter สำเร็จ และใช้ TRUTH Social เป็นช่องทางโซเชียลมีเดียเดียวในการสื่อสาร

Tags:
Node Thumbnail

Donald Trump อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ Fox News หลังจาก Twitter ประกาศรับข้อเสนอซื้อกิจการของ Elon Musk ซึ่งท่าทีของ Musk นั้นสนับสนุนเสรีภาพในการพูด ทำให้นักวิเคราะห์คาดว่าบัญชีทวิตเตอร์ของ Trump จะกลับมาเปิดให้ใช้งานได้ต่อ หลังจากถูกแบนไปเนื่องจากมีข้อความสนับสนุนเหตุการณ์ม็อบบุกรัฐสภาเมื่อปีที่แล้ว

Trump บอกว่าเขาจะไม่กลับไปที่ Twitter อีก แต่เลือกอยู่บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขาเอง ซึ่งเขาก็จะเริ่มโพสต์ข้อความที่เป็น Truth ตั้งแต่สัปดาห์หน้า และยังพูดถึง Elon Musk ว่า เขาเป็นคนที่ยอดเยี่ยม และหวังว่าเขาจะปรับปรุง Twitter ให้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Truth Social โซเชียลเน็ตเวิร์คของอดีตประธานาธิบดี Donald Trump ที่เปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคม 2021 ตอนนี้มีแอพให้ดาวน์โหลดบน App Store แล้ว (ยังไม่มี Android)

ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพ Truth Social ได้แล้ว แต่อาจยังไม่สามารถสร้างบัญชีได้ หน้าเว็บสถานะของ Truth Social ระบุว่ายังจำกัดจำนวนผู้ใช้ในระยะแรก ส่วน Devin Nunes ซีอีโอของ Trump Media and Technology Group (TMTG) ที่รับผิดชอบการพัฒนาแอพนี้ บอกว่าจะสามารถให้บริการได้อย่างเต็มที่ในช่วงปลายเดือนมีนาคม

Tags:
Node Thumbnail

Melania Trump อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ภรรยาของอดีตประธานาธิบดี Donald Trump เข้าสู่วงการ NFT แล้ว โดยประกาศขายภาพวาดสีน้ำชื่อ Melania’s Vision ที่แสดงให้เห็น "ดวงตาสีฟ้าโคบอลต์ของเธอ" ในราคา 1 เหรียญ Solana (SOL) คิดเป็นเงินจริงประมาณ 150 ดอลลาร์

ภาพวาดนี้วาดโดยศิลปิน Marc-Antoine Coulon โดยผู้ซื้อจะยังได้ไฟล์เสียงพูดแสดงถึงความหวังของ Melania ด้วย และรายได้บางส่วนจาก NFT จะนำไปสนับสนุนกิจกรรมเพื่อเด็กๆ

Melania ยังระบุว่าจะขายสินค้า NFT อื่นๆ ผ่านเว็บไซต์ MelaniaTrump.com

ช่วงหลัง เราเห็นคนดังหลายรายหันมาขายสินค้าดิจิทัลแบบ NFT เช่น Lionel Messi, Usain Bolt, Tom Brady, Justin Bieber เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Donald Trump เปิดตัวโซเชียลของตัวเองชื่อ Truth Social โดยมีหน้าตาเหมือนกับทวิตเตอร์ ถึงแม้ตัวบริการยังไม่เปิดใช้งานในตอนนี้ แต่มีคนลองไปแกะหน้าเว็บดูแล้วพบว่าเป็นการนำโค้ดของซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส Mastodon มาใช้งาน

Mastodon เป็นโครงการโอเพนซอร์สที่เขียนเพื่อสร้างบริการ microblogging ลักษณะเดียวกับทวิตเตอร์ เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2016 โดยผู้ที่สนใจสามารถนำโค้ดไปรันบนเซิร์ฟเวอร์เพื่อเปิดบริการโซเชียลของตัวเองได้

Tags:
Node Thumbnail

โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศเปิดตัวโซเชียลมีเดียใหม่ หลังจากถูกแบนในช่องทางหลักถาวร โดยโซเชียลใหม่ใช้ชื่อว่า Truth Social มีเป้าหมายเพื่อ "ยืนหยัดต่อต้านการกดขี่ของ Big Tech"

Truth Social ดำเนินการภายใต้บริษัท Trump Media and Technology Group โดยจะเปิดตัวเวอร์ชันเบต้าในวงจำกัดในเดือนพฤศจิกายน และคาดว่าจะมีการเปิดตัวในวงกว้างขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022

ทรัมป์ยังบอกด้วยว่า เราอยู่ในโลกที่กลุ่มตอลิบานปรากฏตัวใน Twitter แต่ประธานาธิบดีอเมริกันคนโปรดของคุณก็ไม่ได้ออกมาพูดอะไร ซึ่งเขามีความรู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้ออกมาแสดงและพูดผ่าน Truth Social เพื่อต่อสู้กับ Big Tech ทั้งหลาย

Tags:
Node Thumbnail

โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยื่นฟ้องศาลในรัฐฟลอริดา เพื่อขอให้ยกเลิกคำสั่งแบนบัญชีทวิตเตอร์ของเขา โดยที่ผ่านมา ทรัมป์พยายามดำเนินการเพื่อกู้คืนบัญชีของตัวเองมาตลอด

โดนัลด์ ทรัมป์ โดนโซเชียลมีเดียใหญ่แบนทุกแพลตฟอร์ม ด้วยเหตุผลที่ว่าเขาโพสต์ยุยงให้เกิดความรุนแรงในวันที่ 6 ม.ค. หรือวันที่ม็อบขวาจัดบุกรัฐสภาสหรัฐฯ คัดค้านผลการเลือกตั้งที่โจ ไบเดน ชนะ

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้ว คณะกรรมการ Oversight Board ที่เป็นคนนอก ตัดสินให้ Facebook แบนบัญชีของ Donald Trump ต่อไป จากกรณีโพสต์ยุยงให้เกิดความรุนแรงในการยึดรัฐสภาสหรัฐ อย่างไรก็ตาม Oversight Board เสนอว่าการแบนควรมีระยะเวลาที่ชัดเจน ไม่ใช่แบนไปเรื่อยๆ ไม่มีกำหนด

วันนี้ Facebook ออกมารับลูกแนวทางของ Oversight Board โดยประกาศนโยบายกำหนดระยะเวลาแบน 4 ระดับคือ 1 เดือน, 6 เดือน, 1 ปี, 2 ปี ตามคำนวนครั้งของการทำผิดกฎ

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ​ ผู้ซึ่งครั้งหนึ่งทรงอิทธิพลในโซเชียลมีเดียมาก แม้เนื้อหาจะขัดต่อหลักสิทธิพลเมืองและกฎแพลตฟอร์ม ก็ตาม Facebook เองก็เคยยืนกรานว่า ถ้อยคำของประธานาธิบดี คือสิ่งที่ประชาชนมีสิทธิ์รับรู้ และแพลตฟอร์มไม่มีสิทธิ์ปิดกั้น แต่เหตุการณ์บุกรัฐสภาสหรัฐฯเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา ทำให้โซเชียลมีเดียต้องกลับมาคิดใหม่ เพราะอิทธิพลของทรัมป์ส่งผลต่อโลกจริงมากกว่าที่คิด

ล่าสุด มีรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวภายใน Facebook 2 ราย ระบุว่า Facebook จะเปลี่ยนนโยบาย บังคับใช้กฎแพลตฟอร์มกับนักการเมืองด้วย โดยจะแถลงนโยบายต่อสังคมเร็วๆ นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ได้เปิดเว็บบล็อกของเขาเองในชื่อ From the Desk of Donald J. Trump ซึ่งล่าสุดบล็อกของเขาได้ปิดตัวลงแล้วหลังจากเปิดตัวได้ราว 1 เดือน

Jason Miller ผู้ช่วยอาวุโสของทรัมป์ยืนยันเรื่องนี้กับ CNBC ว่าบล็อกของทรัมป์ได้ปิดตัวลงไปแล้วจริง และจะไม่กลับมาอีก พร้อมเผยว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสิ่งที่กำลังพัฒนาอยู่ (Miller ใช้คำว่า broader effort) แต่เขายังไม่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังทำอยู่นี้มากนัก ซึ่งต่อมามีนักข่าวคนหนึ่งถามเขาทางทวิตเตอร์ว่าเป็นสัญญาณว่าเขาได้เข้าร่วมแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นแล้วใช่หรือไม่ Miller ก็ตอบยืนยันว่าใช่และให้รอติดตามต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศผลการประชุมของ Oversight Board ที่เฟซบุ๊กเคยให้อำนาจเป็นคนตัดสินใจว่าการแบนโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นเรื่องถูกต้องหรือไม่ โดย Oversight Board ยืนยันว่าจำเป็นเนื่องจากเหตุการณ์นอกจากที่เคยพบกันมาก (unprecedented circumstances)

อย่างไรก็ตาม Oversight Board วิจารณ์ว่าการแบนทรัมป์โดยไม่มีกำหนดเวลาเช่นนี้เป็นมาตรการที่คาดเดาไม่ได้ และไม่มีมาตรฐาน โดยขอให้เฟซบุ๊กปรับปรุงนโยบายเสียใหม่ แต่ระหว่างนี้ก็บัญชีของทรัมป์ก็จะถูกแบนต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะกลับคืนสู่โลกออนไลน์อีกครั้งด้วยการพัฒนาแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของตัวเอง หลังแพลตฟอร์มใหญ่แบนเขามาเรื่อยๆ ล่าสุดกลับมาแล้ว ซึ่งไม่ใช่โซเชียลมีเดียอย่างที่เราคาดกันไว้ แต่เป็นเพียงเว็บบล็อกเท่านั้น ในชื่อว่า From the Desk of Donald J. Trump

Tags:
Node Thumbnail

National Archives and Records Administration หรือ NARA คือหน่วยงานของรัฐบาลกลาง ที่รับผิดชอบการเก็บรักษาบันทึกสำคัญทางประวัติศาสตร์ของรัฐบาล รวมถึงทวีตจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล แม้คนๆ นั้นจะพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว บัญชี Twitter จะยังเก็บไว้เป็นบันทึกเป็น archive และตัวบัญชีนั้นคนทั่วไปยังเข้าถึงได้

ซึ่งไม่ใช่กับกรณีโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้สร้างวีรกรรมน่าจดจำมากมาย โดยล่าสุด เว็บไซต์ Politico รายงานว่า นอกจากทรัมป์จะโดนแบนจากแพลตฟอร์มแล้ว archive ของเขาก็จะไม่ถูกเก็บไว้ เรียกได้ว่าโดนแบนหายไปจากแพลตฟอร์มอย่างถาวร

Tags:
Node Thumbnail

Jason Miller ที่ปรึกษาของโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยกับ Fox News ว่า ทรัมป์กำลังจะกลับสู่โลกโซเชียลมีเดียอีกครั้งในไม่กี่เดือนข้างหน้า ด้วยแพลตฟอร์มของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Ned Segal ซีเอฟโอของทวิตเตอร์ให้สัมภาษณ์กับ CNBC นักข่าวถามคำถามว่า ทวิตเตอร์จะมีท่าทีอย่างไรในระยะยาวต่อการแบนโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ Segal บอกว่า ตามนโยบายของทวิตเตอร์ ไม่ว่าผู้ใช้คนนั้นจะเป็นใคร หสกเขาถูกลบออกไปจากทวิตเตอร์แล้ว เท่ากับถูกลบออกตลอด

Segal บอกเพิ่มด้วยว่า นโยบายของทวิตเตอร์ คือไม่ให้คนมาใช้งานเพื่อยุยงส่งเสริมความรุนแรง หากมีใครทำเช่นนั้น ก็ต้องถูกลบ และตามนโยบายของทวิตเตอร์แล้วนั้น ไม่อนุญาตให้คนนั้นๆ กลับมาได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น Facebook ระงับบัญชีโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทาง Facebook ออกมาแถลงว่า การตัดสินดังกล่าวไม่ควรเป็นอำนาจของ Facebook เพียงอย่างเดียว จึงให้ Oversight Board หรือคณะกรรมการอิสระตรวจสอบอำนาจการใช้นโยบายของ Facebook เช้ามาช่วยดูด้วยว่า เป็นการกระทำที่ถูกต้องเหมาะสมหรือไม่

Pages