Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้ว คณะกรรมการ Oversight Board ที่เป็นคนนอก ตัดสินให้ Facebook แบนบัญชีของ Donald Trump ต่อไป จากกรณีโพสต์ยุยงให้เกิดความรุนแรงในการยึดรัฐสภาสหรัฐ อย่างไรก็ตาม Oversight Board เสนอว่าการแบนควรมีระยะเวลาที่ชัดเจน ไม่ใช่แบนไปเรื่อยๆ ไม่มีกำหนด

วันนี้ Facebook ออกมารับลูกแนวทางของ Oversight Board โดยประกาศนโยบายกำหนดระยะเวลาแบน 4 ระดับคือ 1 เดือน, 6 เดือน, 1 ปี, 2 ปี ตามคำนวนครั้งของการทำผิดกฎ

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ​ ผู้ซึ่งครั้งหนึ่งทรงอิทธิพลในโซเชียลมีเดียมาก แม้เนื้อหาจะขัดต่อหลักสิทธิพลเมืองและกฎแพลตฟอร์ม ก็ตาม Facebook เองก็เคยยืนกรานว่า ถ้อยคำของประธานาธิบดี คือสิ่งที่ประชาชนมีสิทธิ์รับรู้ และแพลตฟอร์มไม่มีสิทธิ์ปิดกั้น แต่เหตุการณ์บุกรัฐสภาสหรัฐฯเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา ทำให้โซเชียลมีเดียต้องกลับมาคิดใหม่ เพราะอิทธิพลของทรัมป์ส่งผลต่อโลกจริงมากกว่าที่คิด

ล่าสุด มีรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวภายใน Facebook 2 ราย ระบุว่า Facebook จะเปลี่ยนนโยบาย บังคับใช้กฎแพลตฟอร์มกับนักการเมืองด้วย โดยจะแถลงนโยบายต่อสังคมเร็วๆ นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ได้เปิดเว็บบล็อกของเขาเองในชื่อ From the Desk of Donald J. Trump ซึ่งล่าสุดบล็อกของเขาได้ปิดตัวลงแล้วหลังจากเปิดตัวได้ราว 1 เดือน

Jason Miller ผู้ช่วยอาวุโสของทรัมป์ยืนยันเรื่องนี้กับ CNBC ว่าบล็อกของทรัมป์ได้ปิดตัวลงไปแล้วจริง และจะไม่กลับมาอีก พร้อมเผยว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสิ่งที่กำลังพัฒนาอยู่ (Miller ใช้คำว่า broader effort) แต่เขายังไม่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังทำอยู่นี้มากนัก ซึ่งต่อมามีนักข่าวคนหนึ่งถามเขาทางทวิตเตอร์ว่าเป็นสัญญาณว่าเขาได้เข้าร่วมแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นแล้วใช่หรือไม่ Miller ก็ตอบยืนยันว่าใช่และให้รอติดตามต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศผลการประชุมของ Oversight Board ที่เฟซบุ๊กเคยให้อำนาจเป็นคนตัดสินใจว่าการแบนโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นเรื่องถูกต้องหรือไม่ โดย Oversight Board ยืนยันว่าจำเป็นเนื่องจากเหตุการณ์นอกจากที่เคยพบกันมาก (unprecedented circumstances)

อย่างไรก็ตาม Oversight Board วิจารณ์ว่าการแบนทรัมป์โดยไม่มีกำหนดเวลาเช่นนี้เป็นมาตรการที่คาดเดาไม่ได้ และไม่มีมาตรฐาน โดยขอให้เฟซบุ๊กปรับปรุงนโยบายเสียใหม่ แต่ระหว่างนี้ก็บัญชีของทรัมป์ก็จะถูกแบนต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะกลับคืนสู่โลกออนไลน์อีกครั้งด้วยการพัฒนาแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของตัวเอง หลังแพลตฟอร์มใหญ่แบนเขามาเรื่อยๆ ล่าสุดกลับมาแล้ว ซึ่งไม่ใช่โซเชียลมีเดียอย่างที่เราคาดกันไว้ แต่เป็นเพียงเว็บบล็อกเท่านั้น ในชื่อว่า From the Desk of Donald J. Trump

Tags:
Node Thumbnail

National Archives and Records Administration หรือ NARA คือหน่วยงานของรัฐบาลกลาง ที่รับผิดชอบการเก็บรักษาบันทึกสำคัญทางประวัติศาสตร์ของรัฐบาล รวมถึงทวีตจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล แม้คนๆ นั้นจะพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว บัญชี Twitter จะยังเก็บไว้เป็นบันทึกเป็น archive และตัวบัญชีนั้นคนทั่วไปยังเข้าถึงได้

ซึ่งไม่ใช่กับกรณีโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้สร้างวีรกรรมน่าจดจำมากมาย โดยล่าสุด เว็บไซต์ Politico รายงานว่า นอกจากทรัมป์จะโดนแบนจากแพลตฟอร์มแล้ว archive ของเขาก็จะไม่ถูกเก็บไว้ เรียกได้ว่าโดนแบนหายไปจากแพลตฟอร์มอย่างถาวร

Tags:
Node Thumbnail

Jason Miller ที่ปรึกษาของโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยกับ Fox News ว่า ทรัมป์กำลังจะกลับสู่โลกโซเชียลมีเดียอีกครั้งในไม่กี่เดือนข้างหน้า ด้วยแพลตฟอร์มของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Ned Segal ซีเอฟโอของทวิตเตอร์ให้สัมภาษณ์กับ CNBC นักข่าวถามคำถามว่า ทวิตเตอร์จะมีท่าทีอย่างไรในระยะยาวต่อการแบนโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ Segal บอกว่า ตามนโยบายของทวิตเตอร์ ไม่ว่าผู้ใช้คนนั้นจะเป็นใคร หสกเขาถูกลบออกไปจากทวิตเตอร์แล้ว เท่ากับถูกลบออกตลอด

Segal บอกเพิ่มด้วยว่า นโยบายของทวิตเตอร์ คือไม่ให้คนมาใช้งานเพื่อยุยงส่งเสริมความรุนแรง หากมีใครทำเช่นนั้น ก็ต้องถูกลบ และตามนโยบายของทวิตเตอร์แล้วนั้น ไม่อนุญาตให้คนนั้นๆ กลับมาได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น Facebook ระงับบัญชีโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทาง Facebook ออกมาแถลงว่า การตัดสินดังกล่าวไม่ควรเป็นอำนาจของ Facebook เพียงอย่างเดียว จึงให้ Oversight Board หรือคณะกรรมการอิสระตรวจสอบอำนาจการใช้นโยบายของ Facebook เช้ามาช่วยดูด้วยว่า เป็นการกระทำที่ถูกต้องเหมาะสมหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศขยายการระงับบัญชี Donald Trump ต่ออีก 1 สัปดาห์ โดยอ้างความเป็นไปได้ที่ Trump อาจจุดกระแสขึ้นมาอีกครั้งในช่วงการเปลี่ยนผ่านอำนาจไปให้ว่าที่ประธานาธิบดี Joe Biden

กระบวนการถ่ายโอนอำนาจของประธานาธิบดีสหรัฐเริ่มตั้งแต่เมื่อ Joe Biden ได้รับการยืนยันว่าชนะเลือกตั้ง และจะสิ้นสุดวันที่ประธานาธิบดีคนใหม่เข้าพิธีสาบานตน ซึ่งปกติจะมีขึ้นในวันที่ 20 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Durov ซีอีโอ Telegram เผยผ่านแชลแนลของเขาว่า Telegram ได้ติดตามสถานการณ์ความรุนแรงของสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิดหลังจากเกิดเหตุการณ์รุนแรงที่ US Capitol แม้ฐานผู้ใช้จะมาจากสหรัฐฯ​ เพียง 2% ก็ตามที

ซีอีโอระบุว่า Telegram ยินดีต้อนรับการดีเบตและประท้วงอย่างสงบ แต่ข้อตกลงของการให้บริการระบุชัดเจนว่าห้ามเรียกร้องความรุนแรง และ Telegram เองก็บังคับใช้กฎนี้ทั่วโลก ตั้งแต่เหตุการณ์ที่เบลารุส, อิหร่าน, ไทย และฮ่องกง โดยการเคลื่อนไหวของพลเมืองทั่วโลกใช้แชนแนลของ Telegram เพื่อยืนหยัดต่อสิทธิมนุษยชนโดยไม่ใช้ความรุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

สำนักวิจัย Zignal Labs ในซานฟรานซิสโกพบว่า ข้อมูลปลอมบนโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับการเลือกตั้งสหรัฐฯ ลดลง 73% เป็นการลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังแพลตฟอร์มใหญ่อย่าง Twitter, Facebook แบนบัญชีโดนัลด์ ทรัมป์

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศมาตรการใหม่เพื่อควบคุมสถานการณ์ในวันสาบานตนของประธานาธิบดี Joe Biden โดยทางแพลตฟอร์มจะไม่อนุญาตให้สร้างอีเว้นท์ในบริเวณใกล้เคียงกับ White House, US Capitol รวมถึงสถานที่สำคัญของภาครัฐในวันสาบานตนของ Joe Biden

นอกจากห้ามจัดอีเว้นท์แล้ว ศูนย์ปฏิบัติการของ Facebook จะคอยติดตามรีวิวอีเว้นท์ที่สร้างบน Facebook ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับพิธีสาบานตนและจัดการลบอีเว้นท์ที่ฝ่าฝืนนโยบายของบริษัทออก รวมถึงบล็อคการจัดอีเว้นท์ในสหรัฐฯ โดยบัญชีหรือเพจที่ไม่ได้มีที่อยู่ในสหรัฐฯ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Reuters ระบุว่าได้รับเอกสารเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา คณะรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่มรายการสินค้าต้องห้ามจากจีน อีก 9 บริษัท หนึ่งในนั้นมี Xiaomi และบริษัทผลิตเครื่องบิน Comac ด้วย ส่วนรายชื่ออื่น Reuters ยังไม่ได้เปิดเผย

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter ออกมาพูดครั้งแรกหลังแบน โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องเมื่อพิจารณาจากเหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นในโลกจริง แม้จะมีข้อยกเว้นการแบนสำหรับผู้นำ แต่ที่ต้องแบนเพราะส่วนหนึ่งมันสะท้อนความล้มเหลวของตัวโซเชียลมีเดียเองที่ไม่สามารถสนับสนุนการสนทนาที่ดีได้เต็มที่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองวันก่อน Airbnb ประกาศแบนไม่ให้คนที่ร่วมก่อความวุ่นวายที่รัฐสภาสหรัฐฯ เข้าพักในวอชิงตันดีซีในสัปดาห์ของพิธีสาบานตนของ Joe Biden

ล่าสุด Airbnb ประกาศงดให้จองที่พักทั้งหมดในเขตเมืองของกรุงวอชิงตันดีซีอย่างเป็นทางการ ในกรณีผู้ที่จองที่พักไปแล้ว ทางบริษัทได้ยกเลิกการจองและจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน พร้อมกับไม่อนุญาตให้จองที่พักเพิ่มเติมในช่วงเวลาดังกล่าวทั้งบนแพลตฟอร์มหลัก Airbnb หรือ HotelTonight รวมถึงชดเชยโฮสต์ที่ถูกยกเลิกการจองแบบเต็มจำนวน

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าถูกปิดปากทุกช่องทางสำหรับประธานาธิบดีที่กำลังหมดวาระอย่าง Donald J. Trump แม้แต่แอปที่ผู้สนับสนุนของเขาใช้อย่าง Parler ก็โดนไปด้วย ทำให้ Donald Trump Jr. ลูกชายของ Donald J. Trump ออกมาเรียกผ่าน Instagram ให้ Elon Musk สร้างโซเชียลมีเดียขึ้นมาให้พ่อของเขาใช้

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เป็นผู้ให้บริการออนไลน์ล่าสุดที่ระงับบัญชี Donald J. Trump เป็นการชั่วคราว ด้วยการห้ามอัพโหลดวิดีโอเป็นระยะเวลาขั้นต่ำ 7 วัน (จนถึงวันที่ 21 มกราคม ซึ่งเป็นวันเข้าพิธีสาบานตนของ Biden พอดี) และปิดการคอมเมนท์ในวิดีโอเก่าด้วย

YouTube ให้เหตุผลถึงความกังวลว่าวิดีโอจาก Trump อาจก่อให้เกิดความรุนแรง ซึ่งละเมิดนโยบายการให้บริการ ขณะที่มาตรการนี้เป็นการเตือนครั้งที่ 1 ด้วย

ที่มา - YouTubeInsider

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตอาจเคยได้ยินกลุ่ม QAnon กันมาบ้าง เป็นกลุ่มที่มีแนวความเชื่อสุดโต่ง ไม่มีมูลความจริง และเชิดชูโดนัลด์ ทรัมป์เพราะเชื่อว่าเป็นฮีโร่ต่อต้านขบวนการค้ากามในเด็ก และต่อต้านลัทธิซาตาน แนวคิดกลุ่ม QAnon แพร่ในโซเชียลมีเดียได้สักพักและบริษัทโซเชียลก็พยายามกวาดล้างบัญชีพวกนี้มาตลอด เพราะมีแนวโน้มจะส่งผลอันตรายในโลกจริง

ล่าสุด Twitter หลังจากแบนบัญชีโดนัลด์ ทรัมป์ไป ก็เผยตัวเลขว่า ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ได้กวาดล้างบัญชีแพร่แนวคิด QAnon ไปแล้วกว่า 70,000 บัญชีแล้ว และจากการกวาดล้างครั้งนี้อาจส่งผลต่อจำนวนผู้ติดตามของบัญชีบางราย อาจลดลงถึงหลักพัน

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb ประกาศจะแบนไม่ให้ผู้ที่มีส่วนร่วมบุกรัฐสภาที่วอชิงตัน ดีซี เข้าพักในย่านนี้ เนื่องจากกังวลเรื่องความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในวันพิธีสาบานตนของ Joe Biden วันที่ 20 มกราคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Twitter น่าจะเป็นโซเชียลมีเดียที่ต้องรับมือกับ Donald Trump มากที่สุด โดยเคสล่าสุดถึงกับต้องแบนบัญชีถาวร แม้จะย้ายไปบัญชี @POTUS ก็ต้องตามไปลบทวีต ซึ่งก็มีรายงานว่ากลุ่มสนับสนุน Trump นัดประท้วง Twitter ผ่าน Reddit ในวันจันทร์นี้ (ตามเวลาท้องถิ่น)

ทำให้กรมตำรวจของซานฟรานซิสโกเตรียมรับมือกับกลุ่มผู้สนับสนุน Trump ที่สำนักงานใหญ่ของ Twitter ในซานฟรานซิสโกแล้ว แม้จะไม่มีพนักงานอยู่เพราะวิกฤติโควิดก็ตาม โดยกรมตำรวจระบุว่ายินดีช่วยเหลือและอำนวยความสะดวก การชุมนุมและการแสดงออกตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ แต่ก็เรียกร้องให้ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญอย่างสงบ และนึกถึงความปลอดภัยของคนอื่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Donald Trump โดนแบนถาวรจาก Twitter และช่องทางโซเชียลอื่นๆ อีกจำนวนมาก หลายคนก็จับตากันว่าท่าทีของเขาจะทำอย่างไรต่อในแง่ช่องทางการสื่อสาร

ทีมงานของ Trump ออกแถลงการณ์ผ่านสื่อว่า กำลังเจรจากับเว็บไซต์อื่นๆ อีกหลายแห่ง และจะมีประกาศข่าวใหญ่ในเร็วๆ นี้ และอีกทางหนึ่งที่เป็นไปได้คือการสร้างแพลตฟอร์มโซเชียลของตัวเองในเร็วๆ นี้ (we also look at the possibilities of building out our own platform in the near future)

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์ว่า Trump จะย้ายไปใช้ Parler แต่เนื่องจาก Parler เองก็โดนแบนเช่นกัน ทำให้การย้ายไปใช้ Parler ในระยะสั้นย่อมไม่ง่ายนัก

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีความเคลื่อนไหวจากโซเชียลเน็ตเวิร์คหลายราย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram หรือ Twitter ล่าสุดโซเชียลเน็ตเวิร์คที่ออกมาดำเนินการเรื่องคอนเทนต์สร้างความเกลียดชังของทรัมป์คือ TikTok ผู้ที่ทรัมป์จะพยายามแบนแต่ก็ไม่สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากโซเชียลมีเดียที่พร้อมใจกันแบน Donald Trump เพื่อไม่ให้แสดงออกผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่อาจนำไปสู่ความรุนแรงจากการจลาจลอีกระลอก

ล่าสุดเว็บบอร์ด Reddit ได้แบนห้องย่อย r/donaldtrump แล้ว เช่นเดียวกับ Discord ที่แบนแชนแนล The_Donald ด้วยเหตุผลคล้าย ๆ กันคือมีการปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าหลังจาก บัญชี @realDonaldTrump โดนแบนถาวร สิ่งที่ตามมาคือ Trump หันไปทวีตผ่านบัญชีอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีสหรัฐ @POTUS ที่เขามีสิทธิใช้งาน แต่ไม่เคยใช้เลย

Trump โพสต์ข้อความผ่านบัญชี @POTUS ทั้งหมด 4 ข้อความ แต่ทั้งหมดก็ถูกทวิตเตอร์ลบออกไปในเวลาอันรวดเร็ว หนึ่งในข้อความนั้นเป็นการวิจารณ์ทวิตเตอร์ว่าร่วมมือกับฝ่ายพรรคเดโมแครต เพื่อลบบัญชีของเขาออกจากระบบ

Pages