Tags:
Node Thumbnail

Ned Segal ซีเอฟโอของทวิตเตอร์ให้สัมภาษณ์กับ CNBC นักข่าวถามคำถามว่า ทวิตเตอร์จะมีท่าทีอย่างไรในระยะยาวต่อการแบนโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ Segal บอกว่า ตามนโยบายของทวิตเตอร์ ไม่ว่าผู้ใช้คนนั้นจะเป็นใคร หสกเขาถูกลบออกไปจากทวิตเตอร์แล้ว เท่ากับถูกลบออกตลอด

Segal บอกเพิ่มด้วยว่า นโยบายของทวิตเตอร์ คือไม่ให้คนมาใช้งานเพื่อยุยงส่งเสริมความรุนแรง หากมีใครทำเช่นนั้น ก็ต้องถูกลบ และตามนโยบายของทวิตเตอร์แล้วนั้น ไม่อนุญาตให้คนนั้นๆ กลับมาได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น Facebook ระงับบัญชีโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทาง Facebook ออกมาแถลงว่า การตัดสินดังกล่าวไม่ควรเป็นอำนาจของ Facebook เพียงอย่างเดียว จึงให้ Oversight Board หรือคณะกรรมการอิสระตรวจสอบอำนาจการใช้นโยบายของ Facebook เช้ามาช่วยดูด้วยว่า เป็นการกระทำที่ถูกต้องเหมาะสมหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศขยายการระงับบัญชี Donald Trump ต่ออีก 1 สัปดาห์ โดยอ้างความเป็นไปได้ที่ Trump อาจจุดกระแสขึ้นมาอีกครั้งในช่วงการเปลี่ยนผ่านอำนาจไปให้ว่าที่ประธานาธิบดี Joe Biden

กระบวนการถ่ายโอนอำนาจของประธานาธิบดีสหรัฐเริ่มตั้งแต่เมื่อ Joe Biden ได้รับการยืนยันว่าชนะเลือกตั้ง และจะสิ้นสุดวันที่ประธานาธิบดีคนใหม่เข้าพิธีสาบานตน ซึ่งปกติจะมีขึ้นในวันที่ 20 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Durov ซีอีโอ Telegram เผยผ่านแชลแนลของเขาว่า Telegram ได้ติดตามสถานการณ์ความรุนแรงของสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิดหลังจากเกิดเหตุการณ์รุนแรงที่ US Capitol แม้ฐานผู้ใช้จะมาจากสหรัฐฯ​ เพียง 2% ก็ตามที

ซีอีโอระบุว่า Telegram ยินดีต้อนรับการดีเบตและประท้วงอย่างสงบ แต่ข้อตกลงของการให้บริการระบุชัดเจนว่าห้ามเรียกร้องความรุนแรง และ Telegram เองก็บังคับใช้กฎนี้ทั่วโลก ตั้งแต่เหตุการณ์ที่เบลารุส, อิหร่าน, ไทย และฮ่องกง โดยการเคลื่อนไหวของพลเมืองทั่วโลกใช้แชนแนลของ Telegram เพื่อยืนหยัดต่อสิทธิมนุษยชนโดยไม่ใช้ความรุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

สำนักวิจัย Zignal Labs ในซานฟรานซิสโกพบว่า ข้อมูลปลอมบนโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับการเลือกตั้งสหรัฐฯ ลดลง 73% เป็นการลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังแพลตฟอร์มใหญ่อย่าง Twitter, Facebook แบนบัญชีโดนัลด์ ทรัมป์

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศมาตรการใหม่เพื่อควบคุมสถานการณ์ในวันสาบานตนของประธานาธิบดี Joe Biden โดยทางแพลตฟอร์มจะไม่อนุญาตให้สร้างอีเว้นท์ในบริเวณใกล้เคียงกับ White House, US Capitol รวมถึงสถานที่สำคัญของภาครัฐในวันสาบานตนของ Joe Biden

นอกจากห้ามจัดอีเว้นท์แล้ว ศูนย์ปฏิบัติการของ Facebook จะคอยติดตามรีวิวอีเว้นท์ที่สร้างบน Facebook ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับพิธีสาบานตนและจัดการลบอีเว้นท์ที่ฝ่าฝืนนโยบายของบริษัทออก รวมถึงบล็อคการจัดอีเว้นท์ในสหรัฐฯ โดยบัญชีหรือเพจที่ไม่ได้มีที่อยู่ในสหรัฐฯ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Reuters ระบุว่าได้รับเอกสารเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา คณะรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่มรายการสินค้าต้องห้ามจากจีน อีก 9 บริษัท หนึ่งในนั้นมี Xiaomi และบริษัทผลิตเครื่องบิน Comac ด้วย ส่วนรายชื่ออื่น Reuters ยังไม่ได้เปิดเผย

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter ออกมาพูดครั้งแรกหลังแบน โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องเมื่อพิจารณาจากเหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นในโลกจริง แม้จะมีข้อยกเว้นการแบนสำหรับผู้นำ แต่ที่ต้องแบนเพราะส่วนหนึ่งมันสะท้อนความล้มเหลวของตัวโซเชียลมีเดียเองที่ไม่สามารถสนับสนุนการสนทนาที่ดีได้เต็มที่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองวันก่อน Airbnb ประกาศแบนไม่ให้คนที่ร่วมก่อความวุ่นวายที่รัฐสภาสหรัฐฯ เข้าพักในวอชิงตันดีซีในสัปดาห์ของพิธีสาบานตนของ Joe Biden

ล่าสุด Airbnb ประกาศงดให้จองที่พักทั้งหมดในเขตเมืองของกรุงวอชิงตันดีซีอย่างเป็นทางการ ในกรณีผู้ที่จองที่พักไปแล้ว ทางบริษัทได้ยกเลิกการจองและจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน พร้อมกับไม่อนุญาตให้จองที่พักเพิ่มเติมในช่วงเวลาดังกล่าวทั้งบนแพลตฟอร์มหลัก Airbnb หรือ HotelTonight รวมถึงชดเชยโฮสต์ที่ถูกยกเลิกการจองแบบเต็มจำนวน

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าถูกปิดปากทุกช่องทางสำหรับประธานาธิบดีที่กำลังหมดวาระอย่าง Donald J. Trump แม้แต่แอปที่ผู้สนับสนุนของเขาใช้อย่าง Parler ก็โดนไปด้วย ทำให้ Donald Trump Jr. ลูกชายของ Donald J. Trump ออกมาเรียกผ่าน Instagram ให้ Elon Musk สร้างโซเชียลมีเดียขึ้นมาให้พ่อของเขาใช้

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เป็นผู้ให้บริการออนไลน์ล่าสุดที่ระงับบัญชี Donald J. Trump เป็นการชั่วคราว ด้วยการห้ามอัพโหลดวิดีโอเป็นระยะเวลาขั้นต่ำ 7 วัน (จนถึงวันที่ 21 มกราคม ซึ่งเป็นวันเข้าพิธีสาบานตนของ Biden พอดี) และปิดการคอมเมนท์ในวิดีโอเก่าด้วย

YouTube ให้เหตุผลถึงความกังวลว่าวิดีโอจาก Trump อาจก่อให้เกิดความรุนแรง ซึ่งละเมิดนโยบายการให้บริการ ขณะที่มาตรการนี้เป็นการเตือนครั้งที่ 1 ด้วย

ที่มา - YouTubeInsider

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตอาจเคยได้ยินกลุ่ม QAnon กันมาบ้าง เป็นกลุ่มที่มีแนวความเชื่อสุดโต่ง ไม่มีมูลความจริง และเชิดชูโดนัลด์ ทรัมป์เพราะเชื่อว่าเป็นฮีโร่ต่อต้านขบวนการค้ากามในเด็ก และต่อต้านลัทธิซาตาน แนวคิดกลุ่ม QAnon แพร่ในโซเชียลมีเดียได้สักพักและบริษัทโซเชียลก็พยายามกวาดล้างบัญชีพวกนี้มาตลอด เพราะมีแนวโน้มจะส่งผลอันตรายในโลกจริง

ล่าสุด Twitter หลังจากแบนบัญชีโดนัลด์ ทรัมป์ไป ก็เผยตัวเลขว่า ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ได้กวาดล้างบัญชีแพร่แนวคิด QAnon ไปแล้วกว่า 70,000 บัญชีแล้ว และจากการกวาดล้างครั้งนี้อาจส่งผลต่อจำนวนผู้ติดตามของบัญชีบางราย อาจลดลงถึงหลักพัน

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb ประกาศจะแบนไม่ให้ผู้ที่มีส่วนร่วมบุกรัฐสภาที่วอชิงตัน ดีซี เข้าพักในย่านนี้ เนื่องจากกังวลเรื่องความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในวันพิธีสาบานตนของ Joe Biden วันที่ 20 มกราคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Twitter น่าจะเป็นโซเชียลมีเดียที่ต้องรับมือกับ Donald Trump มากที่สุด โดยเคสล่าสุดถึงกับต้องแบนบัญชีถาวร แม้จะย้ายไปบัญชี @POTUS ก็ต้องตามไปลบทวีต ซึ่งก็มีรายงานว่ากลุ่มสนับสนุน Trump นัดประท้วง Twitter ผ่าน Reddit ในวันจันทร์นี้ (ตามเวลาท้องถิ่น)

ทำให้กรมตำรวจของซานฟรานซิสโกเตรียมรับมือกับกลุ่มผู้สนับสนุน Trump ที่สำนักงานใหญ่ของ Twitter ในซานฟรานซิสโกแล้ว แม้จะไม่มีพนักงานอยู่เพราะวิกฤติโควิดก็ตาม โดยกรมตำรวจระบุว่ายินดีช่วยเหลือและอำนวยความสะดวก การชุมนุมและการแสดงออกตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ แต่ก็เรียกร้องให้ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญอย่างสงบ และนึกถึงความปลอดภัยของคนอื่นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Donald Trump โดนแบนถาวรจาก Twitter และช่องทางโซเชียลอื่นๆ อีกจำนวนมาก หลายคนก็จับตากันว่าท่าทีของเขาจะทำอย่างไรต่อในแง่ช่องทางการสื่อสาร

ทีมงานของ Trump ออกแถลงการณ์ผ่านสื่อว่า กำลังเจรจากับเว็บไซต์อื่นๆ อีกหลายแห่ง และจะมีประกาศข่าวใหญ่ในเร็วๆ นี้ และอีกทางหนึ่งที่เป็นไปได้คือการสร้างแพลตฟอร์มโซเชียลของตัวเองในเร็วๆ นี้ (we also look at the possibilities of building out our own platform in the near future)

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์ว่า Trump จะย้ายไปใช้ Parler แต่เนื่องจาก Parler เองก็โดนแบนเช่นกัน ทำให้การย้ายไปใช้ Parler ในระยะสั้นย่อมไม่ง่ายนัก

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีความเคลื่อนไหวจากโซเชียลเน็ตเวิร์คหลายราย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram หรือ Twitter ล่าสุดโซเชียลเน็ตเวิร์คที่ออกมาดำเนินการเรื่องคอนเทนต์สร้างความเกลียดชังของทรัมป์คือ TikTok ผู้ที่ทรัมป์จะพยายามแบนแต่ก็ไม่สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากโซเชียลมีเดียที่พร้อมใจกันแบน Donald Trump เพื่อไม่ให้แสดงออกผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่อาจนำไปสู่ความรุนแรงจากการจลาจลอีกระลอก

ล่าสุดเว็บบอร์ด Reddit ได้แบนห้องย่อย r/donaldtrump แล้ว เช่นเดียวกับ Discord ที่แบนแชนแนล The_Donald ด้วยเหตุผลคล้าย ๆ กันคือมีการปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าหลังจาก บัญชี @realDonaldTrump โดนแบนถาวร สิ่งที่ตามมาคือ Trump หันไปทวีตผ่านบัญชีอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีสหรัฐ @POTUS ที่เขามีสิทธิใช้งาน แต่ไม่เคยใช้เลย

Trump โพสต์ข้อความผ่านบัญชี @POTUS ทั้งหมด 4 ข้อความ แต่ทั้งหมดก็ถูกทวิตเตอร์ลบออกไปในเวลาอันรวดเร็ว หนึ่งในข้อความนั้นเป็นการวิจารณ์ทวิตเตอร์ว่าร่วมมือกับฝ่ายพรรคเดโมแครต เพื่อลบบัญชีของเขาออกจากระบบ

Tags:
Node Thumbnail

Donald Trump เพิ่งได้บัญชีทวิตเตอร์กลับคืนมาไม่ทันไร ล่าสุดทวิตเตอร์ประกาศแบนบัญชี @realDonaldTrump เป็นการถาวรแล้ว

ในประกาศของทวิตเตอร์อธิบายว่า 2 โพสต์สุดท้ายของ Trump ที่ระบุว่า ผู้ลงคะแนนให้เขา 75 ล้านคนต้องได้รับการปฏิบัติที่เท่าเทียม และประกาศที่บอกว่าเขาจะไม่ไปร่วมงานสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของ Joe Biden ในวันที่ 20 มกราคม 2021

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ปลดแบนบัญชีของประธานาธิบดี Donald Trump แล้ว หลังถูกแบนชั่วคราวจากข้อความสนับสนุนผู้บุกรุกรัฐสภาสหรัฐ โดย Trump ยอมลบข้อความที่เป็นปัญหาออก

หลังถูกปลดแบน Trump โพสต์ข้อความใหม่ที่พูดถึงผู้สนับสนุนของเขาในมุมกว้างกว่าเดิม นั่นคือผู้ที่ลงคะแนนให้เขาทั้ง 75 ล้านเสียง ว่าเป็นเสียงที่ต้องถูกรับฟังเช่นกัน

ตัวแทนของ Twitter ระบุกับ The Verge ว่าหาก Trump ยังทำผิดกฎซ้ำอีก ก็มีโอกาสถูกแบนถาวร

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ปิดช่องทางการไลฟ์ของโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างไม่มีกำหนด อันเป็นผลจากการที่เขาแสดงการกระทำสนับสนุนความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐสภาที่วอชิงตัน ดีซี ทางบริษัทระบุว่านี่เป็นขั้นตอนที่จำเป็นในการปกป้องชุมชนบน Twitch และป้องกันไม่ให้ Twitch ถูกใช้เพื่อปลุกระดมความรุนแรงอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Shopify ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์สำหรับเปิดร้านค้าออนไลน์และหน้าร้าน นำร้านค้าของโดนัลด์ ทรัมป์หรือ TrumpStore ออกจากแพลตฟอร์ม ทาง Shopify ระบุว่าทางบริษัทไม่สามารถทนการกระทำที่ยั่วยุให้เกิดความรุนแรงแบบนี้ขึ้นของทรัมป์ได้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Facebook และ Instagram ล็อกบัญชีของทรัมป์เป็นเวลา 24 ชั่วโมงเนื่องจากละเมิดนโยบายของบริษัท

ล่าสุด Mark Zuckerberg ได้รายงานผ่านทาง Facebook ระบุว่าบัญชีของทรัมป์จะถูกล็อกจากโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้ง Facebook และ Instagram แบบไม่กำหนดเวลาชัดเจน (indefinitely) โดยอย่างเร็วสุดคือจะไม่ปลดล็อกจนกว่า Joe Biden จะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เนื่องจากสถานการณ์ล่าสุดเป็นการบ่งบอกว่าทรัมป์จะใช้เวลาที่เหลือในตำแหน่งของเขาในการทำลายการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างสันติตามกฎหมายให้กับประธานาธิบดีคนใหม่

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Donald Trump ถูกล็อคบัญชี 24 ชม. จากทั้ง Facebook/Twitter จากเหตุม็อบบุกรัฐสภา ล่าสุด Snapchat ใช้มาตรการเดียวกันกับแอคเคาท์ของประธานาธิบดีที่กำลังจะหมดวาระคนนี้แล้ว โดยโฆษก Snap บอกว่าบริษัทจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไปก่อนจะพิจารณาเปลี่ยนแปลงมาตรการนี้

เหตุผลของ Snap ก็ไม่ต่างกับ Facebook หรือ Twitter คือไม่สนับสนุนแอคเคาท์ที่โปรโมทความรุนแรงและการแบ่งแยกชาติพันธุ์ โดยก่อนหน้านี้แอคเคาท์ Trump เคยถูกนำออกจากการแสดงผลบนแท็บ Discovery บน Snapchat มาแล้วช่วงกลางปีที่ผ่านมา และมีเฉพาะผู้ติดตามหรือผู้ที่ค้นหาเท่านั้นที่จะสามารถเห็นคอนเทนท์จาก Trump ได้

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ม็อบผู้สนันสนุนประธานาธิบดี Trump บุกรัฐสภาที่ Washington D.C. เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพาว่าที่ประธานาธิบดี Joe Biden หนีออกไป ก่อนจะส่งหน่วยรักษาความปลอดภัยมากันผู้ชุมนุม

ทางด้าน Trump เองก็มีการโพสต์เนื้อหายุยงในหลายแพลตฟอร์มเช่น Facebook และ Twitter ทำให้ก่อนหน้านี้ Twitter ได้ประกาศล็อคบัญชีของ Trump นาน 12 ชั่วโมง และล่าสุดฝั่ง Facebook ก็ออกมาประกาศในลักษณะเดียวกันว่า Trump ละเมิดนโยบาย 2 ข้อ โดยทั้งบัญชี Facebook และ Instagram ของ Trump จะถูกล็อคนาน 24 ชั่วโมง และเขาจะโพสต์อะไรไม่ได้เลย

Pages