Tags:
Node Thumbnail

ยิ่งทำยิ่งดีขึ้นเรื่อยๆ กับเกมสำรวจอวกาศ No Man's Sky ที่วางจำหน่ายบน Nintendo Switch เมื่อวานนี้ (7 ตุลาคม)​ พร้อมออกอัพเดตใหญ่เวอร์ชัน 4.0 ให้กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

อัพเดตตัวนี้ชื่อว่า Waypoint ถือเป็นอัพเดตใหญ่ที่สุดของ No Man's Sky เคยทำมา การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ custom game mode ปรับแต่งคอนฟิกของเกมได้อย่างละเอียด ว่าอยากให้มี-ไม่มีอะไรในโลกของเกมบ้าง, ปรับความยากได้แล้วด้วย เปลี่ยนได้ตลอดเวลา, relaxed game mode สำหรับคนอยากเล่นสบายๆ ไม่ต้องกังวลว่าจะเจออันตรายในเกม, ฟีเจอร์ ​auto-saving ไม่ต้องสนใจเรื่องการเซฟเกมอีกต่อไป, รองรับ AMD FSR 2.0

ฝั่งเกมเพลย์เพิ่มระบบการซื้อขายจรวด, ปรับปรุงระบบ inventory, ระบบบันทึกการเดินทาง, แสดง crafting tree เป็นแผนภูมิต้นไม้ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Metal 3 เวอร์ชันใหม่ล่าสุดของ API ด้านกราฟิกระดับล่างของ iOS, macOS, iPadOS และ tvOS

แอปเปิลเปิดตัว Metal เวอร์ชันแรกในปี 2014 แล้วออก Metal 2 เมื่อปี 2017 ที่มีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นจากเดิม

กรณีของ Metal 3 มีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคือ MetalFX Upscaling ที่ใช้เทคนิค spatial upscaling กับ temporal anti-aliasing ช่วยขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นโดยยังคงรักษารายละเอียดไว้ โดยใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ใหม่ในชิป Apple M2, Fast Resource Loading API โหลดไฟล์ตรงจากสตอเรจไปยังจีพียู

Tags:
Node Thumbnail

No Man’s Sky เปิดตัวเดือนสิงหาคม ปี 2016 ด้วยเสียงตอบรับที่ไม่ค่อยดีนัก จากการโปรโมตที่ยิ่งใหญ่เกินจริง และตัวเกมที่เร่งทำจนขาดความสมบูรณ์ แต่ Sean Murray ผู้สร้าง และ Hello Games ก็ทำงานกันอย่างหนักเพื่อซ่อมเกมให้เหมือนกับที่เคยโปรโมตไว้ และออก DLC เพิ่มเติมฟรีเรื่อยๆ

ล่าสุดหลังออก DLC Frontiers เพิ่มเมืองและชุมชนตามดาวต่างๆ รวมถึงให้ผู้เล่นสร้างชุมชนได้เอง ตัวเกมก็มีคะแนนรีวิวรวมบน Steam อยู่ระดับ “mostly positive” แล้ว หลังถูกคะแนนรีวิวช่วงแรกฉุดมานาน แม้คะแนนรีวิวช่วงหลังจะอยู่ในระดับ “very positive”

Tags:
Node Thumbnail

เงียบหายไปนานกับข่าวคราวของเกม No Man's Sky ที่มีทั้งคนรักและคนเกลียด ล่าสุดต้นสังกัด Hello Games ประกาศออกเวอร์ชัน Xbox One แล้วในวันที่ 24 กรกฎาคม 2018

การออกเวอร์ชัน Xbox One ทิ้งช่วงจากเวอร์ชัน PC/PS4 ถึงสองปี การมาคราวนี้จึงมาต้องยิ่งใหญ่ เพราะเป็นเกมเวอร์ชัน No Man's Sky Next ที่รวมเอาโหมดมัลติเพลเยอร์มาด้วย นอกจากนี้ยังรองรับความละเอียด 4K บน Xbox One X และรวมเอาแพตช์หรืออัพเดตทั้งหมดก่อนหน้านี้

โหมดมัลติเพลเยอร์ถือเป็นประเด็นหนึ่งที่ No Man's Sky ถูกวิจารณ์ในช่วงแรก จนถูกสอบสวนในข้อหาโฆษณาเกินจริง ซึ่งภายหลังทีมพัฒนาก็อัพเดตฟีเจอร์มัลติเพลเยอร์เข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในประเด็นที่เกม No Man's Sky ถูกต่อว่ามากที่สุดก็คือเรื่องของระบบ Multiplayer ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์หลักที่แฟน ๆ หลายคนตั้งตารอคอย แต่กลับขาดหายไปในเวอร์ชันที่วางขาย

หลังจากที่เวลาล่วงเลยมาถึงหนึ่งปี ในที่สุดระบบ Multiplayer กำลังจะถูกเพิ่มเข้ามาในเกมพร้อมกับแพตช์ 1.3 Atlas Rises

Tags:
Node Thumbnail

Steam เผยสถิติเกมทำเงินสูงสุดประจำปี 2016 จำนวน 100 อันดับแรก แต่วิธีการจัดอันดับของ Steam จะไม่เรียงตาม 1-100 แต่จัดกลุ่มตามระดับยอดขาย 4 ขั้น ได้แก่ Platinum (1-12), Gold (13-24), Silver (25-40), Bronze (41-100) เรารู้แค่ว่าเกมไหนอยู่ในกลุ่มไหน แต่ไม่รู้ว่าอยู่อันดับเท่าไรกันแน่

สำหรับเกมรายได้สูงสุด 12 เกมในกลุ่ม Platinum ได้แก่ (เรียงตามลำดับอักษร)

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี No Man’s Sky ถูกตรวจสอบจากองค์กร ASA (The Advertising Standards Authority) ฐานโฆษณาเกมบน Steam เกินจริง (มีทั้งหมด 23 คำร้อง) ในวันนี้มีผลการตรวจสอบออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว

ผลการตรวจสอบคือ No Man's Sky ไม่ได้โฆษณาเกมเกินจริงตามที่ถูกร้องเรียนมา โดย ASA ระบุเพิ่มว่าไม่ได้พบเห็นในสิ่งที่ผู้เล่นร้องเรียน และสิ่งที่ Hello Games นำเสนอก็ไม่ได้เป็นแรงจูงใจให้ผู้เล่นตัดสินใจซื้อเกมมาเล่น รวมถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่ตัวเกมนำเสนอด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มาตามสัญญาที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้า ล่าสุดทาง Hello Games ได้อัปเดตเกม No Man’s Sky ด้วยแพตช์ Foundation Update (v1.1) แล้ว พร้อมปล่อยวิดีโออธิบายแพตช์ดังกล่าวออกมา

ภายในแพตช์นอกเหนือจากเพิ่มระบบสร้างฐานแล้ว ยังมีการเพิ่มโหมดใหม่มาให้เล่นด้วยกันถึง 3 โหมด พร้อมกับระบบใหม่ที่เพิ่มเข้ามาอีกมากมาย รวมถึงมีการปรับปรุงในส่วนของกราฟิกให้ดีขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Hello Games ประกาศผ่านทางเว็บไซต์หลักของเกมว่า ภายในสัปดาห์หน้า ผู้เล่น No Man's Sky จะได้อัปเดตชื่อ Foundation Update มีฟีเจอร์เด่นคือการสร้างฐาน (base building) และอัปเดตนี้จะเป็น "รากฐาน (foundation)" สำหรับสิ่งอื่นๆ ที่จะตามมาในอนาคต

ในข่าวยังบอกอีกว่า ช่วงที่เงียบหายไป ทีมงานไม่ได้หายไปเฉยๆ ยังรับฟังข้อเสนอแนะและข้อติชมจากผู้เล่นตลอดเวลา และตั้งใจพัฒนาตัวเกมให้ดียิ่งขึ้นไปในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ตัวอัปเดตชุด Foundation Update ทางผู้พัฒนาบอกว่า "ถึงจะไม่ใช่ตัวอัปเดตที่ยิ่งใหญ่ที่สุด แต่ก็ได้เริ่มต้นอะไรบ้าง"

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ของ Hello Games โพสต์ข้อความใหม่หลังจากที่เงียบหายมาตั้งแต่ 23 กันยายน มีใจความสั้น ๆ ว่า “No Man’s Sky คือความผิดพลาด” (ปัจจุบันโพสต์โดนลบไปแล้ว)

นอกจากนี้ Twitter ของ Sean Murray นักพัฒนาหลักของเกม No Man's Sky ก็มีโพสต์ใหม่หลังจากที่เงียบหายไปตั้งแต่ 18 สิงหาคม ว่า “ถ้าจะมีอะไรที่ผิดพลาดละก็ มันคือการใช้ Linked โดยไม่ใช้ระบบ 2FA (two-factor authentication)”

คาดว่าข้อความดังกล่าว น่าจะถูกโพสต์โดยผู้ที่แฮกแอคเคาท์ Twitter ไป

Tags:
Node Thumbnail

องค์กรมาตรฐานโฆษณา ASA (Advertising Standards Authority) จากสหราชอาณาจักร เริ่มตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า การโฆษณาของเกม No Man’s Sky บิดเบือนความจริงเกี่ยวกับตัวเกมหรือไม่แล้ว

ASA ได้รับแจ้งเข้ามามากว่าเกม No Man’s Sky ใช้รูปภาพและวิดีโอบิดเบือนความจริงเพื่อโฆษณาตัวเกมบน Steam ซึ่งสิ่งที่อยู่ในรูปภาพและวิดีโอกลับไม่มีอยู่จริงในเกมเวอร์ชันที่วางจำหน่าย การเคลื่อนไหวของ ASA ครั้งนี้ ได้รับการยืนยันจาก Eurogamer แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เกม No Man’s Sky เกิดกระแสติดลบอย่างหนักไป หลาย ๆ คน อาจสงสัยว่าทาง Sony หนึ่งในผู้สนับสนุนเกม No Man’s Sky มีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง

ประธานจาก Sony คุณชูเฮย์ โยชิดะ พูดคุยกับ Eurogamer ที่งาน Tokyo Game Show 2016 ถึงความเห็นที่เขามีต่อเกม No Man’s Sky

คุณชูเฮย์กล่าวว่าเขารู้สึกเพลิดเพลินกับเกม แต่เขาก็เข้าใจถึงสาเหตุที่ผู้เล่นหลายคนรู้สึกผิดหวังกับตัวเกม โดยเขาคิดว่าทาง Hello Games ขาดการประชาสัมพันธ์ที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

ผลงานเกมล้อเลียนที่เกิดจากการนำเกม Mario และ No Man’s Sky มารวมกัน พัฒนาโดยกลุ่ม ASMB games โดยใช้เวลาเพียง 72 ชั่วโมงเท่านั้น

สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรีที่ลิงก์ asmb.itch.io และ ludumdare

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องมาจากกระแสตอบรับที่ติดลบหนัก พร้อมกับมีความต้องการจำนวนมากจากผู้เล่นที่ต้องการขอเงินคืน ทางตัวแทนจำหน่ายต่าง ๆ ของเกม No Man’s Sky เช่น PSN, Steam, Amazon US ฯลฯ จึงได้เปิดให้ผู้เล่นสามารถนำเกม No Man’s Sky มารับเงินคืนได้ เป็นกรณีพิเศษ

ตามปกติแล้วบน Steam จะสามารถขอรับเงินคืนได้ในกรณีที่เล่นเกมไปแล้ว ไม่เกิน 2 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ได้มีรายงานจากผู้เล่นบน reddit เป็นจำนวนมากที่สามารถขอรับเงินคืนได้สำเร็จ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีผู้ที่เล่นไปมากกว่า 70 ชั่วโมงรวมอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

No Man's Sky หนึ่งในเกมแห่งปีที่หลาย ๆ คนรอคอย หลังจากที่ได้เปิดวางจำหน่ายบน PC มา 2 สัปดาห์แล้ว ดูเหมือนว่าตัวเกมจะไม่ได้เป็นไปตามที่แฟน ๆ ได้คาดหวังไว้ ซึ่งสามารถเห็นได้ชัดจากยอดผู้เล่นที่ตกลงอย่างรวดเร็ว

อ้างอิงข้อมูลจากทางเว็บไซต์ steamdb และ steamspy จากที่วันเปิดตัวมียอดผู้เล่นสูงสุดถึง 212,260 คน 2 สัปดาห์ต่อมายอดผู้เล่นสูงสุดต่อวันได้ลดลงมาเหลือเพียงแค่ประมาณ 19,336 คน เท่านั้น หายไปกว่า 90%

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เกมได้เปิดให้เล่นกันบน PS4 แล้ว ก็คงมีคนสงสัยว่าอนาคตของเกมจะเป็นอย่างไรต่อไป ซึ่งถ้าพูดถึงการอัปเดตเกมระดับ AAA สมัยนี้ คงหนีไม่พ้นสิ่งที่เรียกว่า DLC แต่ไม่ใช่กับเกม No Man’s Sky แน่นอน เพราะว่าคุณ Sean Murray หนึ่งในผู้พัฒนาเกม เป็นผู้ออกมายืนยันด้วยตนเองเลยว่าตัวเขาจะไม่ทำ DLC ภายในเกมนี้แน่นอน แต่จะมีแพตช์อัปเดตมาเรื่อย ๆ ให้พวกเราแบบฟรี ๆ แทน

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าไม่นับ Pokemon Go เกมที่ถูกจับตามองอย่างมากในช่วงนี้คือ No Man's Sky การผจญภัยในจักรวาลอันกว้างใหญ่ที่สร้างขึ้นด้วยอัลกอริทึมล้วนๆ (procedural generation) แม้ผู้เล่นทุกคนอยู่ในจักรวาลเดียวกัน (shared universe) แต่ก็มีโอกาสเจอกันยากมากเพราะเกมมีขนาดใหญ่มาก

หลังเกมเปิดให้เล่นวันแรก ก็มีผู้เล่นสองคนประกาศนัดหมายกันบน Twitch ว่าจะเดินทางข้ามจักรวาลไปพบเจอกันที่ดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง อย่างไรก็ตาม เมื่อทั้งสองฝ่ายไปถึงที่หมาย กลับไม่เห็นอีกฝ่ายในหน้าจอของตัวเอง

Sean Murray ผู้สร้างเกมนี้ออกมาทวีตถึงเหตุการณ์นี้ว่าเขาตื่นตะลึงมาก (mind-blowing) ที่เห็นผู้เล่นสองคนพยายามตามหากันในวันแรก บริษัท Hello Games สร้างฟีเจอร์สแกนหาผู้เล่นอื่นเพื่อกระตุ้นให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้อธิบายว่าทำไมทั้งสองคนมองไม่เห็นกันเอง

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่ทราบกันว่า มีแผ่นเกม No Man’s Sky หลุดออกมาก่อนวันวางจำหน่าย และมีผู้โชคดีนาม daymeeuhn จาก reddit ซื้อมาเล่นไป

หลังจากใช้เวลาในการเล่นไปราว 20-30 ชั่วโมงและได้เดินทางมาถึงใจกลางของกาแล็กซี่แล้ว daymeeuhn ก็ออกมาโพสต์บรรยายถึงประสบการณ์ในการเล่นของเขาผ่านทาง reddit โดยสิ่งที่เขาพบเจอนั้น มีทั้งบั๊กที่สร้างความรำคาญแก่ตัวเขาไม่น้อย แต่ก็มีสิ่งที่เขาประทับใจอยู่เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

มี user นาม Daymeeuhn จาก Reddit ได้ซื้อแผ่นเกมที่มีลักษณะลายบนแผ่นเหมือนเกม No Man’s Sky ผ่านทาง eBay ในราคาถึง 1250$ เพื่อให้ได้เล่นเกมก่อนใคร (ปัจจุบันภาพใน Reddit โดนลบไปแล้ว แต่ยังมีวีดิโอแกะกล่องโชว์บน Daillymotion เหลืออยู่)

ดูเหมือนว่าแผ่นเกมที่นาย Daymeeuhn ได้มาไม่ใช่ของปลอมเสียด้วย เพราะในภายหลัง เขาเริ่มอัพโหลดวีดิโอ gameplay ของเกม No Man's Sky ลงบน Dailymotion (ปัจจุบันโดนลบไปแล้วเช่นกัน)

Tags:
Node Thumbnail

No Man's Sky เลื่อนวันวางจำหน่ายอีกครั้ง แต่สิ่งที่น่าแปลกใจคือ การเลื่อนครั้งนี้เป็นการเลื่อนแบบเงียบ ๆ ไม่มีการประกาศใด ๆ แค่เปลี่ยนวันที่วางจำหน่ายบน PC ที่หน้าเว็บไซต์หลักของ No Man’s Sky จากวันที่ 9 สิงหาคม 2016 เป็น 12 สิงหาคม 2016 ส่วนวันวางจำหน่ายของเครื่อง PlayStation 4 ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดใด ๆ จากทาง Hello Games ถึงสาเหตุของการเลื่อนครั้งนี้ การเลื่อนอย่างปริศนาได้ก่อให้เกิดคำถามจากเหล่าแฟน ๆ จำนวนมาก แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังคงไม่มีคำตอบจากทาง Hello Games

Tags:
Node Thumbnail

ตามปกติแล้วการเล่นเกมออนไลน์บนเครื่อง PlayStation 4 จำเป็นต้องมี PlayStation Plus จึงจะสามารถเล่นได้ ซึ่ง No Man’s Sky ก็เป็นเกมที่ต้องออนไลน์เช่นกัน แต่ล่าสุดทาง Sony ยืนยันแล้วว่าแม้ไม่มี PlayStation Plus ก็สามารถเล่นเกม No Man's Sky ได้

สาเหตุเป็นเพราะเกม No Man’s Sky มีขนาดที่กว้างใหญ่มาก ถึงแม้ผู้เล่นจะสามารถพบเจอกันได้ แต่โอกาสมีน้อยมาก น้อยถึงขนาดที่ว่าทาง Hello Games และ Sony พิจารณาให้เกม No Man’s Sky เป็นเกมประเภท single-player ด้วยซ้ำ ด้วยเหตุนี้ทาง Sony จึงตัดสินใจให้ No Man's Sky ไม่ต้องใช้ PlayStation Plus ในการเล่น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เจอปัญหาด้านเครื่องหมายการค้าไปเมื่อเดือนที่แล้ว ล่าสุดทาง No Man’s Sky ต้องประสบปัญหาสิทธิบัตรของอัลกอริทึมภายในเกม เจ้าของสิทธิบัตรของอัลกอริทึม “Superformula” ดังกล่าวคือองค์กร Genicap จากเนเธอร์แลนด์ ซึ่งยังไม่ได้อนุมัติให้ทางผู้พัฒนานำอัลกอริทึมดังกล่าวไปใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

No Man's Sky เป็นเกมแนวตะลุยอวกาศแบบ Openworld ที่มีขนาดใหญ่ และมีจำนวนดาวให้ค้นหากันมากถึง 18,000,000,000,000,000,000 (สิบแปดล้านล้านล้าน) ดวง ด้วยจำนวนที่มากขนาดนี้ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าแล้วตัวเกมจะมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ และต้องใช้แผ่นบลูเรย์ทั้งหมดกี่แผ่นถึงจะเล่นจบ เรื่องนี้มีคำตอบออกมาจากปาก Sean Murray แล้วว่าตัวเกม No Man's Sky เวอร์ชัน PS4 จะมีขนาดเพียง 6GB เท่านั้น และเป็นไฟล์เสียงล้วนๆ

Murray ไม่ได้อธิบายเหตุผลว่าแล้วงานประมวลผลอื่นๆ ไปอยู่ที่ไหน และใช้เทคนิคใดในการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่นี้

อย่างไรก็ตาม Murray ระบุว่าเพิ่มว่า ตัวเกมผ่านการอนุญาตในสหรัฐอเมริกา, ยุโรป, เอเชียเรียบร้อยแล้ว และกำลังอยู่ในระหว่างการขออนุญาตจากทางญี่ปุ่น ในขณะที่ฝั่งทีมพัฒนาก็ได้เริ่มเดินหน้าแผน Update 1 ของตัวเกมแล้วครับ

ที่มา - Gamespot

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกหนึ่งเกมใหญ่ที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ถึงขั้นที่ Sean Murray ถูกขู่ฆ่าเพราะเลื่อนวางขายตัวเกมจาก 21 มิถุนายนเป็นเดือนสิงหาคม ล่าสุด Sean Murray โพสต์ภาพเซลฟี่คู่แผ่นเกมต้นฉบับ และประกาศว่าตัวเกมพัฒนาเสร็จแล้ว

Murray ระบุว่านี่เป็นปรากฎการณ์ที่เหนือความคาดหมายมากสำหรับทีมพัฒนาขนาดเล็กของเขา เพราะเกมนี้ใช้เวลาพัฒนาเกมมาแล้วกว่า 4 ปี โดยใช้กำลังคนในทีมด้วยจำนวนเพียงเท่านี้ตลอดโครงการ

หลังจากนี้ตัวเกมจะถูกส่งผลิตจริง (Gone Gold) เพื่อวางจำหน่ายจริงในเดือนสิงหาคมนี้ครับ

ที่มา - @NoMansSky

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่ทราบกันดีว่าเกม No Man’s Sky ประกาศเลื่อนวันวางจำหน่ายเกมมาเป็นวันที่ 9–10 สิงหาคม 2559 นี้ อาจจะทำให้หลายคน กังวลถึงสภาพของตัวเกมตอนนี้ได้

คุณ Sean Murray หนึ่งในหัวหน้าของกลุ่มผู้พัฒนา โพสต์ถึงสถานการณ์ของเกมผ่านบล็อกของตัวเอง ว่าทางทีมงานกำลังทำงานอย่างเต็มที่แบบหามรุ่งหามค่ำเพื่อให้ตัวเกมออกมาในสภาพที่ดีที่สุด

Pages