Opera เว็บเบราว์เซอร์สัญชาตินอร์เวย์
Tags:
Opera

Opera for Android มีอัพเดตใหม่ โดยเปลี่ยนมาใช้เอนจิน Chromium เวอร์ชัน 33 และมีฟีเจอร์สำคัญคือ รองรับเทคโนโลยี WebRTC ทำให้สามารถสนทนาแบบวิดีโอบนเว็บมือถือได้แล้ว (Opera แนะนำให้ทดสอบผ่าน appear.in)

นอกจากนี้ Opera ยังเปิดให้ผู้ใช้เลือก UI ของการแสดงปุ่มและแท็บได้หลายแบบ มีทั้งแบบเพิ่มพื้นที่แสดงผลสูงสุด หรือแบบแสดงแท็บตลอดเวลาเพื่อให้สลับแท็บได้สะดวก

สุดท้ายคือฟีเจอร์ปุ่มลัดเข้าเว็บ (Speed Dial) รองรับการสร้างโฟลเดอร์แล้ว

ที่มา - Opera Blog

Tags:
Opera

หลังจากทดสอบแพลตฟอร์ม Opera Web Pass บริการแพคเกจอินเทอร์เน็ตเลือกได้กับเครือข่าย DiGi ของมาเลเซียมาตั้งแต่ปลายปี 2012 ตอนนี้ Opera ได้ขยายโครงการนี้โดยเพิ่มบริการ Sponsored Web Pass ที่ให้ผู้ใช้เล่นอินเทอร์เน็ตได้ฟรี แลกกับการดูโฆษณาก่อนใช้งานแล้ว

วิธีการใช้งาน Sponsored Web Pass ก็เพียงแค่ใช้งานเบราว์เซอร์ Opera Mini แล้วเลือกแพคเกจฟรีที่จะบังคับให้ดูโฆษณาเป็นเวลาสั้นๆ ก่อนใช้งาน (Opera เปรียบเทียบว่าเหมือนกับโฆษณาทีวี) หลังจากนั้นจะสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ในระยะเวลา และเว็บไซต์ที่กำหนดไว้ เช่นใช้งานอินเทอร์เน็ตฟรีหนึ่งวัน หรือใช้งานเว็บไซต์ทวิตเตอร์ได้หนึ่งชั่วโมง เป็นต้น

Opera บอกว่าวิธีนี้จะช่วยให้ผู้ให้บริการเครือข่ายสามารถทำรายได้จากอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ในขณะที่ผู้ใช้นอกจากจะได้อินเทอร์เน็ตฟรีแล้ว ยังเป็นการทดลองประสบการณ์ใช้งานของอินเทอร์เน็ตในเครือข่ายดังกล่าวด้วย ซึ่งถ้าพอใจก็สามารถสมัครแพคเกจอินเทอร์เน็ตต่อได้ทันที

ที่มา - The Next Web

Tags:

Opera ออกแอพตัวใหม่บน Android ชื่อ Opera Max หน้าที่ของมันคือช่วยเราประหยัดค่า mobile data โดยใช้วิธีส่งทราฟฟิก (ที่ไม่ได้เข้ารหัส) ไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Opera เพื่อบีบอัดข้อมูลก่อนชั้นหนึ่งแล้วค่อยส่งมายังผู้ใช้อีกที

ฟีเจอร์ลักษณะนี้มีในเบราว์เซอร์ Opera มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว น่าสนใจว่า Opera มองมันเป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะและทำเป็นแอพแยกเฉพาะออกมาด้วย

เบื้องต้น Opera Max ยังเปิดให้ทดสอบเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐเท่านั้น (ต้องลงทะเบียนผ่าน Google+ ก่อน) แต่ Opera ก็ยืนยันว่าในอนาคตจะขยายไปยังแพลตฟอร์มและประเทศอื่นๆ ให้มากขึ้น

ที่มา - Opera

Tags:
JavaScript

ข่าวนี้ต้องย้อนกันหลายชั้นหน่อยครับ เริ่มจาก โครงการ asm.js ของ Mozilla, Mozilla จับมือ Epic Games ทำเดโม Unreal Engine 3 บนเบราว์เซอร์, Chrome ประกาศรองรับ asm.js บ้าง

สำหรับข่าวนี้ ล่าสุด Chrome และเบราว์เซอร์อีกรายคือ Opera รองรับ asm.js ได้ดีขึ้นเยอะมากแล้ว (Chrome 31 และ Opera 18) สามารถรันเดโม Epic Citadel ได้แล้ว และทาง Epic เองก็ขึ้นชื่อของ Chrome/Opera เป็นเบราว์เซอร์ที่สามารถรันเดโมได้แล้ว

สถานการณ์ตอนนี้ทำให้ยังเหลือแค่ Safari กับ IE เท่านั้นที่ยังไม่รองรับ asm.js ซึ่งก็คงต้องรอสภาพตลาดช่วยๆ กันบีบให้สองรายนี้ปรับตัวตามต่อไปครับ

ที่มา - Mozilla

Tags:
Opera

Opera ยุคใหม่ใต้เงา Blink ออกรุ่นบนมือถือ Android มาได้สักระยะแล้ว ล่าสุดออกเวอร์ชันใหม่ Opera 18 ที่รองรับการใช้งานบนแท็บเล็ต Android เต็มรูปแบบ

Opera บอกว่าตัวเองมีความเชี่ยวชาญด้านเบราว์เซอร์บนมือถือมานาน แต่สำหรับบนแท็บเล็ตก็จำเป็นต้องคิดใหม่ทำใหม่เพราะขนาดหน้าจอแตกต่างกันมาก ทำให้ทีมออกแบบของ Opera ตั้งใจปรับแต่ง UI เวอร์ชันบนแท็บเล็ตมาเป็นอย่างดี

ฟีเจอร์เด่นของ Opera ในรุ่นมือถือก็ยังอยู่ครบ ทั้งแท็บ Discover, โหมด off-road ที่ช่วยให้ท่องเว็บในสภาพเน็ตแย่ และฟีเจอร์ที่คนชื่นชอบอย่าง Speed Dial ใครอยากทดสอบก็โหลดได้จาก Play Store

ที่มา - Opera

Tags:

FastMail บริการอีเมลรุ่นเก๋า (เปิดมาตั้งแต่ปี 1999 ร่วมสมัยกับ Hotmail) ที่ถูก Opera ซื้อกิจการไปเมื่อปี 2010 ตัดสินใจขอซื้อหุ้นคืนจาก Opera เพื่อกลับสู่ความเป็นบริษัทอิสระอีกครั้ง

FastMail ให้เหตุผลของการซื้อหุ้นคืนว่าเป็นเพราะ Opera ปรับยุทธศาสตร์ทางธุรกิจใหม่ ไม่เน้นธุรกิจด้านอีเมลอีกต่อไป ทั้งสองฝ่ายจึงตัดสินใจแยกจากกันด้วยดี และ FastMail ก็ยังชม Opera ว่าตลอด 3 ปีที่ผ่านมา การไปอยู่กับ Opera ก็ช่วยให้ FastMail เติบโตขึ้นทั้งในแง่ผู้ใช้และกำไร

การซื้อหุ้นคืนครั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อลูกค้าของ FastMail (ซึ่งเป็นลูกค้าแบบเสียเงินทั้งหมด) และ FastMail ก็เผยแผนในอนาคตว่าจะปรับอินเทอร์เฟซของการใช้งานบนอุปกรณ์พกพาให้ดีขึ้น สนับสนุนโพรโทคอลใหม่ๆ อย่าง CardDAV/CalDAV รวมถึงปรับปรุงการค้นหาอีเมลให้ดีขึ้น

ที่มา - FastMail.fm

Tags:
Opera

Opera ได้เปิดตัวเบราว์เซอร์ใหม่ บนพื้นฐานของ WebKit ในชื่อว่า "Coast" บน iPad มาพร้อมกับสโลแกนว่า "the browser that should have come with the iPad"

Opera ได้สร้าง Coast ให้รองรับหน้าจอสัมผัส เอาแถบเครื่องมือต่าง ๆ ของเบราว์เซอร์ออก เพื่อให้ผู้ใช้โฟกัสไปกับหน้าเว็บมากขึ้น ไม่มีกล่อง URL, ไม่มีแท็บด้านบน การเปลี่ยนระหว่างหน้าเว็บก็เพียงปัดนิ้วไปซ้าย-ขวา ส่วนการเปลี่ยนแท็บก็เพียงแค่กดปุ่มล่างขวา และจะมีหน้าจอเปลี่ยนแท็บ ปัดนิ้วไป-มาคล้าย multitasking บน iOS 7

เยี่ยมชมได้ที่ หน้าเว็บ Coast ดาวน์โหลดได้ที่ App Store ตอนนี้มีเฉพาะ iPad เท่านั้น และชมวิดีโอแนะนำได้ท้ายเบรคครับ

ที่มา - Opera ผ่าน MacRumors

Tags:
Opera

บล็อก WP-Hub ได้สอบถามทางอีเมลกับ Opera ว่าจะมีแผนทำเบราว์เซอร์สำหรับ Windows Phone หรือไม่ ซึ่งทาง Opera ก็ตอบกลับมาว่า มีผู้ใช้ Windows Phone หลายคนต้องการให้มี Opera บนอุปกรณ์นั้น ซึ่งทีมวิศวกรของ Opera ได้เพิ่มรายชื่อนี้บน wish list ของทีมงานแล้ว และจะประกาศอีกทีเมื่อพร้อม

ตอนนี้ผู้ใช้ Windows Phone ก็สบายใจได้แล้วนะครับว่า Opera Mini มีโอกาสมาบน Windows Phone

ที่มา: WMPoweruser

Tags:
Opera

มาตรฐานเว็บในช่วงหลังเริ่มเข้าสู่กระบวนการที่ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ทุกค่ายพัฒนาไปในทางเดียวกัน แต่ในเบราว์เซอร์ extension ของเบราว์เซอร์แต่ละยี่ห้อกลับติดกับผู้ผลิตอย่างแยกไม่ออก แม้ Opera จะเข้ามาใช้ Blink เป็นเอนจินต์สำหรับการเรนเดอร์หน้าเว็บแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับ CRX ของ Chrome โดยตรง แต่เสนอมาตรฐาน NEX ขึ้นมาใหม่โดยหวังว่าผู้ผลิตรายอื่นจะเข้ามาใช้งานเหมือนกัน

ฟอร์แมต NEX จะใช้มาตรฐาน Web Manifest ที่ Mozilla เสนอสำหรับการประกาศเว็บแอพลิเคชั่นก่อนหน้านี้

ในตอนนี้มีเบราว์เซอร์ตัวเดียวที่รองรับ NEX คือ Opera 15 หากต้องการให้ทุกเบราว์เซอร์ทำงานร่วมกันได้จริงคงต้องใช้เวลาและการเจรจาอีกมาก เพราะแม้แต่มาตรฐาน Web Manifest เองก็ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาที่ยังไม่สมบูรณ์อีกมาก

ที่มา - Opera

Tags:
Opera

Opera 15 เวอร์ชันเดสก์ท็อปที่เปลี่ยนเอนจินจาก Presto มาเป็น Chromium ได้ฤกษ์ออกรุ่นจริงแล้ว (อ่านข่าวเก่า Opera Next 15 กับเอ็นจิ้นแสดงผล Blink กับ พาทัวร์ Opera Next 15 ประกอบ)

ฟีเจอร์ใหม่นอกจากการเปลี่ยนเอนจินและหน้าตาแล้ว ยังมี Discover แนะนำข่าวน่าสนใจ, Speed Dial แบบใหม่ที่สร้างโฟลเดอร์ได้, Stash ระบบบุ๊คมาร์คแบบใหม่, Off-Road โหมดบีบอัดข้อมูล, Download Manager ตัวใหม่

ในโอกาสเดียวกัน Opera ยังประกาศระบบออกรุ่นใหม่ เปลี่ยนมาใช้ระบบ 3 ขั้นเหมือนกับ Firefox/Chrome นั่นคือมีรุ่น Stable, Next, Developer ตามลำดับของเสถียรภาพ การปรับรุ่นจะเกิดขึ้นในหลัก "ไม่กี่สัปดาห์" (every couple of weeks)

ที่มา - Opera Press (1), Opera Press (2), Opera Desktop Team

Tags:
Opera

โอเปร่า ผู้ผลิตเบราว์เซอร์รายสำคัญอีกรายออกมาเปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 19 ที่ผ่านมา เครือข่ายของบริษัทถูกแฮกเกอร์บุกรุก และถูกขโมยใบรับรองดิจิตอลเพื่อไปเซ็นในมัลแวร์

ยังไม่มีรายละเอียดของการโจมตีครั้งนี้มากนัก แต่โอเปร่าระบุว่าใบรับรองที่ถูกขโมยนั้นเป็นใบรับรองที่หมดอายุแล้ว แต่เนื่องจากการตรวจสอบใบรับรองนั้นทำโดยระบบปฎิบัติการ แม้ใบรับรองจะหมดอายุก็อาจจะติดตั้งได้

มัลแวร์ที่พบ จะเข้าหาไฟล์รหัสผ่านของ WS FTP และ CuteFTP ในเครื่อง จากนั้นจึงติดต่อเครื่องแม่และดาวน์โหลดไฟล์เพิ่มเติม

โอเปร่าระบุว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาครั้งนี้เป็นผู้ใช้วินโดวส์ระดับพันราย ถ้าใครใช้งานโอเปร่า เพื่อความปลอดภัยก็ควรรีบอัพเดตเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด และในอนาคตโอเปร่าเองจะเพิ่มมาตรการตรวจสอบเข้าไปเองอีกขั้น

ที่มา - Opera

Tags:
Opera

เป็นเวลาสักพักใหญ่ๆ ที่ Opera ประกาศว่าจะเลิกใช้เอ็นจิน Presto ของตัวเอง และหันไปพัฒนาโดยใช้ฐานจาก Chromium แทน และเมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งจะปล่อย Opera 14 for Android เบราเซอร์รุ่นมือถือที่มีฐานมาจาก Chromium ไป จนถึงวันนี้ ก็ได้ปล่อย Opera Next 15 เบราเซอร์เดสก์ท็อปที่ใช้ฐานจาก Chromium มาให้ลองกันแล้วครับ

Opera Next 15 พัฒนาขึ้นมาโดยใช้ Chromium 28 เป็นฐาน นั่นหมายความว่า Opera Next 15 จะได้เอนจินแสดงผล Blink มาด้วยนั่นเอง โดยใน Opera Next 15 ตัวแรกนี้  ยังพอร์ตเอาฟีเจอร์เก่าๆ กลับมาได้ไม่ครบ  หรือบางอันก็โดนถอดออกไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นในฐานะสาวก Opera จึงขอเขียนรีวิวมันสักหน่อยแล้วกัน

Tags:
Opera

หลังจากที่ประกาศว่าจะหันไปใช้ WebKit แทน Presto เดิม และประกาศว่าจะร่วมหัวจมท้ายไปกับ Google ในเอ็นจิน Blink วันนี้ Opera ได้ปล่อย Opera 15 รุ่นพรีวิวมาให้ทดสอบกันครับ

Opera Next 15 พัฒนาโดยใช้ฐานจาก Chrome 28 (Opera Next เป็นเบราเซอร์รุ่นพรีวิวของ Opera) นั่นทำให้มันมาพร้อมกับเอ็นจินแสดงผลตัวใหม่ของ Google อย่าง Blink ด้วยนั่นเอง

Tags:
Opera

หลังจากที่ Opera ปล่อย Opera 14 for Android ให้ดาวน์โหลดกันไปเมื่อวันก่อน กลายเป็นว่าเสียงตอบรับจากผู้ใช้ค่อนข้างจะออกไปทางลบครับ เนื่องจากฟีเจอร์หลายๆ อย่างที่หายไป เช่น Bookmark และ Opera Link แถมว่าการทำงานโดยรวมก็ถือว่าช้ากว่า Opera Mobile ตัวเก่าเสียอีก

ไม่ทราบว่ามีใครไปก่อม็อบประท้วงหน้าบริษัทหรือเปล่าครับ วันนี้ทาง Opera ก็เลยปล่อย Opera Mobile รุ่นเดิมให้ดาวน์โหลดกันอีกครั้งในชื่อ Opera Mobile Classic (เวอร์ชัน 12.1.4) สำหรับใครที่ไปไม่รอดกับ Opera 14 for Android ก็สามารถไปโหลดรุ่นเก่ามาใช้ได้ทันทีครับ (และสามารถลงคู่กับ Opera 14 for Android ได้ด้วย)

ดาวน์โหลด: Google Play
ที่มา: Opera news

Tags:
Opera

หลังจาก Opera ประกาศนโยบายเปลี่ยนมาใช้ WebKit และออก Opera for Android รุ่น WebKit Beta ล่าสุดก็ถึงคราวตัวจริงสักทีครับ

การเปลี่ยนแปลงอื่นๆ นอกเหนือจาก WebKit คือการเปลี่ยนอินเทอร์เฟซมาใช้โทนสีอ่อน, โหมด Discover ช่วยแนะนำข่าวที่น่าสนใจ, Off-Road ช่วยบีบอัดข้อมูลในกรณีที่อินเทอร์เน็ตช้า

Opera for Android รุ่นใหม่ (ไม่นับเลขเวอร์ชันแล้ว) ใช้ได้กับ Android 2.3 ขึ้นไป ดาวน์โหลดกันได้จาก Play Store

ที่มา - Opera Press

Tags:
Opera

หลังจากที่ Opera เปลี่ยนมาใช้ WebKit เป็นเอนจินการพัฒนาเว็บเบราว์เซอร์สำหรับอุปกรณ์พกพา ตอนนี้เวอร์ชัน beta สำหรับระบบปฏิบัติการ Android ก็ถูกปล่อยให้ดาวน์โหลดผ่านทาง Google Play ได้แล้ว

ฟีเจอร์เด่นของ Opera เวอร์ชันนี้ มีทั้งหน้า speed dial สำหรับจัดเก็บลิงก์สู่หน้าเว็บที่ใช้งานบ่อย, แท็บ discover สำหรับค้นหาเรื่องราวที่น่าสนใจ, โหมด off road สำหรับการดูเนื้อหาแบบออฟไลน์ เป็นต้น

ในส่วนของเว็บเบราว์เซอร์ของระบบ iOS นั้นยังไม่มีกำหนดปล่อยให้ใช้งานแต่อย่างใด เช่นเดียวกันกับเวอร์ชันสำหรับพีซีที่ใช้ Chromium เป็นเอนจินในการพัฒนา

ผู้ใช้อุปกรณ์ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลด Opera ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่นี้มาลองใช้งานกันได้ที่นี่

ที่มา - Engadget

Tags:
Opera

เพิ่งประกาศเปลี่ยนเอนจินไปใช้ WebKit ได้ไม่กี่วัน Opera ก็ประกาศเข้าซื้อบริษัท Skyfire Labs ผู้สร้างเบราว์เซอร์ Skyfire ที่โด่งดังมาจากการทำเบราว์เซอร์บน iOS ให้สามารถดูวิดีโอแฟลชได้

การเข้าซื้อครั้งนี้ของ Opera น่าจะเล็งไปที่ผลิตภัณฑ์ของ Skyfire Labs ทั้งตัว Rocket Oprimizer ที่ช่วยบีบอัดสื่อบนเว็บไซต์ก่อนส่งไปยังอุปกรณ์ ซึ่งเป็นการบีบอัดคนละส่วนกับ Opera Turbo ที่บีบอัดเว็บไซต์ และเบราว์เซอร์บนสมาร์ทโฟน ซึ่งการเข้าซื้อครั้งนี้ Lars Boilesen ซีอีโอของ Opera ถึงกับบอกว่าเรากับ Skyfire นั้นเหมาะกันมาก

การเข้าซื้อครั้งนี้มีมูลค่าสูงสุดราว 155 ล้านเหรียญ โดย Opera จะจ่ายก่อนที่ 50 ล้านเหรียญ และจ่ายรายปีตามผลงานอีกสามปีข้างหน้า

ส่วนใครที่ยังใช้ Skyfire อยู่ ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกปิดไปแต่อย่างใด เพราะ Skyfire น่าจะยังอยู่ต่อไปครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Opera

Opera Software ประกาศแผนการใหม่ของบริษัท โดยจะหันไปใช้เอนจิน WebKit สำหรับเบราว์เซอร์มือถือ (Android/iOS) และ Chromium สำหรับเบราว์เซอร์บนคอมพิวเตอร์

Opera บอกว่าเอนจิน WebKit ดีมากอยู่แล้ว และบริษัทจะร่วมพัฒนาให้มันดีขึ้นไปอีก ทาง Opera ยอมรับว่าการเข้าร่วมกับโครงการ WebKit/Chromium เหมาะสมกว่าการพัฒนาเอนจินเองทั้งหมด เพราะจะได้แบ่งทรัพยากรที่มีจำกัดไปพัฒนางานด้านอื่นๆ แทน และเบื้องต้นทีมงานของบริษัทก็ส่งแพตช์ชุดแรกเข้าไปแล้ว

เมื่อเดือนที่แล้ว Opera เพิ่งโชว์เบราว์เซอร์มือถือตัวใหม่ Opera Ice ที่ใช้ WebKit แต่ตอนนั้นยังไม่บอกว่าจะเลิกใช้เอนจิน Presto บนเดสก์ท็อปด้วย

Opera ยังประกาศความสำเร็จว่าตอนนี้มีผู้ใช้รวมกันทุกแพลตฟอร์ม 300 ล้านรายต่อเดือน และการปรับยุทธศาสตร์ครั้งนี้จะช่วยให้ Opera ขยายตัวยิ่งขึ้น

ที่มา - Opera

Tags:
Opera

Opera Mediaworks บริษัทลูกของ Opera Software ที่ทำธุรกิจด้านโฆษณาบนอุปกรณ์พกพา รายงานส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์พกพาประจำไตรมาสที่สี่ของปี 2012

  • สถิติโฆษณาไตรมาสสี่ 2012 เพิ่มขึ้นจากเดิมมากทั้งแง่จำนวนและรายได้ เป็นผลมาจากเทศกาลช่วงปลายปี
  • Galaxy S III เป็นปัจจัยผลักดันให้ Android มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับหนึ่งแทน iOS แล้ว (เฉือนกัน 2 จุด) แต่ iOS ยังเป็นอันดับหนึ่งในแง่รายได้อยู่
  • หมวดหมู่โฆษณาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในแง่จำนวนคือ Music, Video, Media มีส่วนแบ่งรวมกัน 21.4% ส่วนหมวดหมู่ที่ทำรายได้สูงสุดคือ Art, Entertainment
  • ส่วนแบ่งตลาดโฆษณาของสหรัฐอเมริกามีสัดส่วนลดลงจาก 70% ของตลาดโลกเหลือ 64% อันเนื่องมาจากการเติบโตของอุปกรณ์พกพาในประเทศอื่นๆ ของโลก โดยประเทศที่เติบโตเร็วที่สุดคือรัสเซีย

ที่มา - Opera

Tags:
Opera

เว็บไซต์ Pocket-lint รายงานข่าวเบราว์เซอร์มือถือตัวใหม่ Opera Ice ของค่าย Opera ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญมากอย่างการเลิกใช้เอนจิน Presto ของบริษัทเอง หันมาใช้เอนจิน WebKit แทน

เหตุผลที่ Opera Ice เลิกใช้ Presto เป็นปัญหาเรื่องความเข้ากันได้กับเว็บไซต์ ซึ่งเว็บส่วนใหญ่ออกแบบให้ใช้งานกับ WebKit มากกว่า

นอกจากเรื่องเอนจินแล้ว ในแง่ของฟีเจอร์ Opera Ice ยังออกแบบมาให้เป็นเบราว์เซอร์สำหรับอุปกรณ์พกพาเป็นหลัก ไม่ใช่เบราว์เซอร์เดสก์ท็อปที่พอร์ตมาลงอุปกรณ์พกพา ทำให้แนวทางเรื่องส่วนติดต่อผู้ใช้เปลี่ยนไปอย่างมาก โดย Opera Ice จะไม่มีปุ่มควบคุมใดๆ แม้แต่ปุ่มเดียว แต่จะใช้ gesture ควบคุมการทำงานของแอพแทน

Opera Ice จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ เบื้องต้นยังมีเฉพาะบน iOS/Android (Windows Phone อาจทำในอนาคตถ้าส่วนแบ่งตลาดเยอะพอ) และทาง Opera ยังจะเก็บ Opera Mini เอาไว้สำหรับคนที่กำลังย้ายจากฟีเจอร์โฟนมาเป็นสมาร์ทโฟน (คาดว่าจะทิ้ง Opera Mobile แล้วเปลี่ยนมาเป็น Opera Ice แทน)

ที่มา - Pocket-lint