Tags:
Node Thumbnail

Opera ประกาศทำเว็บเบราว์เซอร์ลง iOS โดยใช้เอนจินของตัวเอง (ปัจจุบัน Opera เวอร์ชันเดสก์ท็อปใช้ Blink/Chromium) ตามนโยบายใหม่ของแอปเปิลที่ยอมให้ใช้เอนจินอื่นได้ ตามกฎหมาย DMA ในยุโรป

Opera ระบุว่าจะออกเว็บเบราว์เซอร์แบรนด์ Opera One ภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากกฎหมาย DMA ของยุโรปมีผลบังคับใช้ในเดือนมีนาคม 2024 แต่ก็ยังไม่ได้ให้รายละเอียดมากกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

Opera เปิดตัว Opera One เว็บเบราว์เซอร์ดีไซน์ใหม่ ที่จะมาแทน Opera เวอร์ชันปัจจุบันภายในปีนี้

หน้าตาของ Opera One ยังคล้ายของเดิม สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ Opera เขียน multithreaded compositor ของตัว UI ใหม่ ทำให้แอนิเมชันของปุ่มต่างๆ ลื่นไหลมากขึ้น

Opera อธิบายว่าเว็บเบราว์เซอร์ตระกูล Chromium ใช้เทคนิคการแยกเธร็ดหลัก (main thread) สำหรับการอ่านไฟล์ HTML และอินพุตจากผู้ใช้เพื่อนำมาเรนเดอร์ชิ้นส่วน กับเธร็ด compositor ที่นำชิ้นส่วนมาประกอบกันบนหน้าจอ การแยกเธร็ดแบบนี้ทำให้แอนิเมชันดูลื่นไหล เพราะ compositor ทำงานได้ตลอดเวลา ไม่ต้องรอจังหวะหยุดทำงานของเธร็ดหลัก

Tags:
Node Thumbnail

Opera ประกาศเตรียมนำฟีเจอร์ Generative AI หรือ AI สร้างเนื้อหา ใส่เข้ามาในเบราว์เซอร์ ทั้งเวอร์ชันพีซีและเวอร์ชันบนมือถือ รวมทั้งมีแผนนำโปรแกรม AI สร้างเนื้อหาที่มีอยู่มารวมกับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในฐานะพาร์ตเนอร์

Song Lin ซีอีโอร่วมของ Opera บอกว่าเบราว์เซอร์มีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ อยู่ตลอด ตอนนี้ความสนใจของคนจำนวนมากคือเครื่องมือ AI สร้างเนื้อหา จึงมองว่าถึงเวลาแล้วที่เบราว์เซอร์จะเข้ามามีบทบาทร่วม เพื่อสร้างเว็บที่มีพื้นฐานจาก AI

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ Opera ออกฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Lucid Mode ช่วยให้ภาพของวิดีโอที่ชมผ่านเว็บคมชัดขึ้น ภาพเบลอน้อยลง ใช้ได้กับวิดีโอทุกประเภทบนเบราว์เซอร์ ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Instagram, Twitter, Facebook, TikTok รวมถึงวิดีโอแบบโฮสต์เอง

วิธีการใช้งาน Lucid Mode จะมีปุ่มให้เปิดใช้งานในหน้าตั้งค่าแบบ Easy Setup จากนั้น Opera จะปรับฟิลเตอร์ความคมชัดของภาพให้ดีขึ้นอัตโนมัติ (เทคนิคเบื้องหลังคือการใส่ CSS sharpening filter กับ element ที่เป็นภาพหรือวิดีโอ โดยใช้พลังจีพียูเข้าช่วยหากรองรับ)

ที่มา - Opera

Tags:
Node Thumbnail

Opera ประกาศว่าได้เพิ่มให้ผู้ใช้สามารถเล่น TikTok ได้แล้วบนเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องเข้าแอปพลิเคชันโดยตรงหรือเปิดแท็บใหม่ ผู้ใช้สามารถกดเข้าไปได้ที่ไอคอนจุด 3 จุดที่อยู่ด้านล่าง sidebar บนหน้าเว็บไซต์

Opera พูดถึงการตัดสินใจเพิ่ม TikTok แบบ built-in หลังจากที่ได้ทำการสำรวจ และผลสำรวจเผยว่าผู้ใช้ TikTok ที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี 65% ต้องการเล่น TikTok บนเบราว์เซอร์เดสก์ท็อป

นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์ตัดโฆษณาได้ฟรี รวมทั้งเปิดใช้ VPN บนเบราว์เซอร์ได้

ที่มา: Opera

Tags:
Node Thumbnail

Opera ประกาศว่า Crypto Browser เบราว์เซอร์เวอร์ชันเฉพาะ ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับผู้ลงทุนในคริปโต เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วบน iOS สำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad จากที่ก่อนหน้านี้มีบน Windows, Mac และ Android

Crypto Browser มาพร้อมกับระบบวอลเลตที่ติดมากับเบราว์เวอร์ รองรับบล็อกเชน Ethereum, Polygon และ Celo ซึ่งจะมีเพิ่มเติมในอนาคต

นอกจากนี้เบราว์เซอร์ยังมีเซกชัน Crypto Corner รวมข้อมูลข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับการลงทุนในคริปโต ผู้ใช้งานยังสามารถเข้าถึงเนื้อหา web3 NFT และแอป decentralized ที่รองรับได้ด้วย ซึ่ง Opera บอกว่าออกแบบมาให้ง่ายเหมือนการใช้งาน Web2

Tags:
Node Thumbnail

Opera เปิดตัว Crypto Browser เบราว์เซอร์เวอร์ชันเฉพาะสำหรับชาวคริปโต (ลักษณะคล้ายๆ Opera GX สำหรับเกมเมอร์) โดยเพิ่มฟีเจอร์สำหรับสายเหรียญเข้ามาหลายอย่าง

หน้าตาของ Crypto Browser ใช้โทนสีดำ ให้ดูซิ่งๆ ตามกระแสนิยม ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Opera เปิดตัวเบราว์เซอร์เวอร์ชัน Chrome OS อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการนำเวอร์ชัน Android มาปรับแต่งให้เหมาะสมกับการรันบนแล็ปท็อป เช่น เพิ่มคีย์บอร์ดชอร์ทคัท เป็นต้น

Opera ระบุว่า เบราว์เซอร์ Opera บน Chrome OS จะยังคงมีฟีเจอร์เหมือนกับ Opera บนแพลตฟอร์มอื่น เช่น VPN ฟรีไม่จำกัด, ระบบซิงค์ข้อมูลร่วมกับ Opera บนแพลตฟอร์มอื่น, โซเชียลเน็ตเวิร์คที่ฝังมาในตัว และคริปโตวอลเล็ต เป็นต้น

ผู้ใช้ Chrome OS สามารถดาวน์โหลด Opera for Chrome OS ได้แล้วที่ Google Play

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ Opera ออกเวอร์ชันใหม่ที่ใช้โค้ดเนม R5 มีฟีเจอร์ใหม่ชุดใหญ่ ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Opera เปิดเผยว่ามีผู้ใช้งาน Opera GX เว็บเบราว์เซอร์สำหรับเกมเมอร์ มากกว่า 9 ล้านคนแล้ว และเปิดตัว Opera GX Mobile สำหรับอุปกรณ์พกพา ทั้งบน Android และ iOS

ตัวอย่างฟีเจอร์ของ Opera GX Mobile ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว Vivaldi, Brave ประกาศไม่ใช้วิธีตามรอยแบบ FLoC ที่กูเกิลใช้ใน Chrome เว็บไซต์ The Verge จึงสอบถามไปยังเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ ว่าจะพัฒนาเทคนิคตามรอย FLoC ด้วยหรือไม่

Opera บอกว่ายังไม่มีแผนจะเปิดใช้ฟีเจอร์ FLoC ที่มีโค้ดอยู่ใน Chromium แต่ก็บอกว่าเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจในเรื่องนี้

Firefox บอกว่ายังไม่มีแผนจะใช้ฟีเจอร์ตามรอยใดๆ สำหรับการโฆษณาในตอนนี้ และคิดว่าไม่จำเป็นต้องเก็บข้อมูลผู้ใช้เยอะขนาดนี้เพื่อมายิงโฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

Opera ออกอัพเดตแอป Opera Touch เว็บเบราว์เซอร์บน iOS โดยเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “Opera” (ไม่มี Touch ต่อท้ายแล้ว) พร้อมปรับรูปแบบใหม่ตามดีไซน์ของ Opera บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ รวมถึงโลโก้ที่เปลี่ยนมาใช้สีแดงแทนที่สีม่วงแบบเดิม และปรับหน้าตาแอปอีกเล็กน้อย

Opera ระบุว่า ส่วน UI ที่เปลี่ยนไปนี้คือจะปรับให้สะอาดและสมูทขึ้น เช่น ลดเงา, ปรับแบคกราวน์ให้เรียบกว่าเดิม และปรับรูปแบบสีต่าง ๆ ในตัวแอป แต่จะไม่เปลี่ยนส่วนฟีเจอร์และฟังก์ชันที่ผู้ใช้ชอบใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

นับเป็นข่าวดีสำหรับเกมเมอร์ผู้รักเสียงดนตรี เมื่อ Opera GX เบราว์เซอร์ที่ออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์ ได้ออกอัพเดตเพื่อเพิ่มฟีเจอร์สตรีมมิ่งเพลงบน sidebar ของตัวเบราว์เซอร์ เช่นเดียวกันกับ Opera Desktop ที่ได้รับฟีเจอร์นี้มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

การสตรีมมิ่งเพลงจากเว็บอาจฟังดูเป็นเรื่องธรรมดาที่เบราว์เซอร์ใดๆ ก็ทำได้ แต่สิ่งที่ทำให้ฟีเจอร์ข้างต้นมีความพิเศษกว่าการเปิดเว็บขึ้นมาฟังเพลงแบบปกติคือ Opera จะช่วยควบคุมการเล่นเพลงบน sidebar ไม่ให้เสียงเพลงซ้อนทับไปการเล่นวิดีโอและเสียงอื่นภายในเบราว์เซอร์ โดยจะหยุดเล่นเพลงและกลับมาเล่นเพลงต่อให้อัตโนมัติ ไม่ต้องคอยสลับแท็บไปสั่งหยุดเล่นเพลงเอง

Tags:
Node Thumbnail

Opera ประกาศเข้าซื้อกิจการ YoYo Games มูลค่าดีลประมาณ 10 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการซื้อกิจการเพื่อมาต่อยอดส่วนธุรกิจใหม่ Opera Gaming จากที่ก่อนหน้านี้เปิดตัว Opera GX เบราว์เซอร์ที่ออกแบบมาสำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ

YoYo Games เป็นบริษัทพัฒนาเครื่องมือสำหรับสร้างเกม 2D ในชื่อ GameMaker Studio 2 แบบที่ผู้ใช้งานไม่ต้องเขียนโค้ด สามารถสร้างเกมลงแพลตฟอร์มที่สนับสนุนการทำงานผ่านเว็บได้ทั้งพีซี, iOS, Android และเครื่องคอนโซล มีผู้ลงทะเบียนใช้งานแล้วมากกว่า 4 แสนราย

Tags:
Node Thumbnail

Vivaldi เว็บเบราว์เซอร์ที่สร้างโดยทีมของ Jon von Tetzchner ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Opera ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Vivaldi Mail ที่เป็นทั้งอีเมลไคลเอนต์, ปฏิทินนัดหมาย และตัวอ่าน feed

Jon von Tetzchner บอกว่าหลังเขาลาออกจาก Opera ก็พบว่า Opera เปลี่ยนไปจากเดิมมาก ทั้งเรื่องฟีเจอร์และหน้าตา โดยโปรแกรมอ่านอีเมล Opera M2 ที่ชาว Opera ใช้กันมานานก็หยุดพัฒนาและถูกถอดออกไปด้วย ปัญหาคือไม่มีอีเมลไคลเอนต์แบบ M2 ในท้องตลาดเลย สุดท้ายทีม Vivaldi จึงต้องสร้างมันขึ้นมาใหม่ (ผู้ใช้บางคนจึงเรียกมันว่า M3)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนที่แล้ว Opera GX เว็บเบราว์เซอร์สำหรับเกมเมอร์ได้ออกอัพเดตพร้อมออกฟีเจอร์ใหม่ ที่น่าจะได้ว่าแปลก แหวกแนว และไม่น่าจะพบได้จากเบราว์เซอร์ตัวๆ อื่นในตลาด ณ ตอนนี้ อย่างการเพิ่ม background music หรือการเปิดเพลงแบ็คกราวด์ประกอบการท่องเว็บ

ทาง Opera กล่าวว่าการเพิ่มฟีเจอร์ดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกมีประสบการณ์ร่วม (immersive) กับการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ ด้วยการเปิดดนตรีแนว downtempo ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับกิจกรรมบนเบราว์เซอร์ได้แบบไดนามิก ในลักษณะเดียวกันกับเพลงซาวน์แทร็คภายในเกมต่างๆ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เกมเมอร์น่าจะคุ้นเคยกันดี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา Opera for Android ได้ออกอัพเดตเวอร์ชัน 60 พร้อมๆ กับการอัพเดต Opera ฝั่งเดสก์ท็อป เพื่อปรับปรุงฟีเจอร์ Flow ตัวช่วยซิงก์ข้อมูลระหว่างเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพา ซึ่งเดิมมีใช้งานเฉพาะบน Opera Touch ให้สามารถใช้งานได้บน Opera for Android ด้วย

ในส่วนของการใช้งาน ฟีเจอร์ Flow นั้นก็ไม่ต่างจากบน Opera Touch กล่าวคือ Flow จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถบันทึกข้อความ, รูปภาพ, ไฟล์, รวมถึงลิงก์ เพื่อเก็บไว้ใช้งานบนอุปกรณ์ตัวอื่นในภายหลัง ผ่านการพิมพ์บน UI ที่ทำงานในลักษณะคล้ายกับแอพแชท ข้อมูลที่ส่งผ่าน Flow จะได้รับการเข้ารหัสและจะซิงก์กับอุปกรณ์ที่จับคู่ผ่านการสแกน QR Code ให้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Opera Desktop ออกเวอร์ชัน 69 มาพร้อมฟีเจอร์สำคัญคือใช้งาน Twitter ได้ในตัว (จากแถบ sidebar ข้างซ้าย) มาทั้ง timeline หลัก, ระบบข้อความ direct messages และการค้นหาข้อความ

แนวทางของ Opera ในช่วงหลังคือผนวกบริการออนไลน์ที่คนใช้บ่อยๆ เข้ามาในแถบ sidebar เพื่ออำนวยความสะดวก บริษัทบอกว่าก่อนหน้านี้เพิ่ม Instagram แล้วประสบความสำเร็จอย่างมาก (Opera GX สำหรับเกมเมอร์ก็มี Twitch และ Discord ส่วนบริการอื่นที่มีอยู่ก่อนแล้วคือ Facebook Messenger, Telegram และ WhatsApp)

Tags:
Node Thumbnail

Opera GX เว็บเบราว์เซอร์สำหรับเกมเมอร์ ฉลองอายุครบ 1 ปี (เปิดตัวเดือนมิถุนายน 2019) เพิ่มฟีเจอร์สำคัญคือรองรับ Discord แอพแชทยอดนิยมของชุมชนเกมเมอร์ โดยเพิ่มปุ่ม Discord ที่แถบ sidebar ด้านซ้ายมือ กดแล้วจะเป็นหน้าต่างแชทของ Discord ลอยขึ้นมาทับหน้าจอปกติ

ก่อนหน้านี้ Opera GX รองรับเว็บแอพยอดนิยมตัวอื่นๆ คือ Twitch, Facebook Messenger, WhatsApp และล่าสุดในอัพเดตเดือนพฤษภาคมคือ Instagram

ฟีเจอร์ใหม่ในอัพเดตนี้คือ Hot Tabs Killer หรือการ kill แท็บที่กินทรัพยากรเยอะๆ และ Force Dark Pages เปลี่ยนธีมหน้าเว็บใดๆ ก็ได้เป็นธีมสีมืด

Tags:
Node Thumbnail

Google Earth เลิกซัพพอร์ตเวอร์ชันเดสก์ท็อปไปแล้วประมาณ 3 ปี แต่ช่วงที่ผ่านมา Google Earth ก็ยังคงใช้งานได้เฉพาะ Chrome เท่านั้น

วันนี้ Google ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า Google Earth จะสามารถใช้งานได้บน Firefox, Microsoft Edge และ Opera แล้ว หลังจากที่ Google เปลี่ยนจาก Native Client ซึ่งมีเฉพาะ Chrome มาเป็นการคอมไพล์โค้ด C++ ด้วย WebAssembly ที่สามารถใช้กับเว็บเบราว์เซอร์อื่น ๆ ได้

แม้ว่าปัจจุบัน Google Earth จะใช้งานได้แล้ว แต่ Google ยังต้องขัดเกลาอีกสักระยะหนึ่งเพื่อให้ได้ประสบการณ์ที่ดีเหมือนกับใช้งานบน Chrome รวมถึงมีแผนซัพพอร์ต Safari รวมถึงเบราว์เซอร์อื่น ๆ ในอนาคต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Opera ออกเวอร์ชัน 67 โดยรอบนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ Opera เริ่มเปลี่ยนชื่อซีรีส์ตามปี และ Opera 67 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง โดยเน้นที่ระบบจัดการแท็บเป็นหลัก

สำหรับเรื่องชื่อ ก่อนหน้านี้ Opera ใช้ชื่อซีรีส์เป็น Reborn มาสามรอบ แต่หลังจากนี้ Opera จะเริ่มเปลี่ยนวิธีการเรียกชื่อ โดยจะเริ่มจากครั้งนี้ Opera จะเรียกซีรีส์ของเบราว์เซอร์ที่อัพเดตตามรอบปี โดยปีนี้คือ R2020 ที่จะโฟกัสที่ quality-of-life เป็นหลัก เท่ากับว่า Opera 67 นี้จะเป็นเวอร์ชันแรกของซีรีส์ R2020

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Opera ออกเวอร์ชัน 55 บน Android แล้ว โดยจุดเด่นในอัพเดตครั้งนี้คือ night mode ที่รีดีไซน์ใหม่เพื่อลดมลภาวะของแสงที่เกิดจากมือถือให้มากที่สุด

จุดเด่นสำหรับ night mode ของ Opera for Android อัพเดตนี้ คือการปรับให้เว็บไซต์โทนสว่างเป็นโทนมืดได้ แม้ว่าตัวเว็บจะไม่ได้ออกแบบมาให้เป็นสีมืดตั้งแต่แรกก็ตาม โดย Opera จะปรับ CSS ของเว็บให้อัตโนมัติ

นอกจากเรื่องการปรับเว็บให้เป็น night mode โดยอัตโนมัติแล้ว Opera ยังเพิ่มฟีเจอร์ night mode อีกหลายอย่าง เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Opera ประกาศออกเวอร์ชัน 65 อย่างเป็นทางการ โดยฟีเจอร์ที่สำคัญในการอัพเดตรอบนี้คือแสดงรายการตัวติดตามที่เบราว์เซอร์บล็อค, address bar ดีไซน์ใหม่ และบุ๊คมาร์กย้ายมาอยู่ในส่วน sidebar

ฟีเจอร์แรกคือระบบบล็อคบนเบราว์เซอร์ Opera ได้เพิ่มความสามารถให้แสดงว่าระบบได้ทำการบล็อคอะไรไปแล้วบ้างบนเว็บไซต์นี้ โดยจะแสดงว่าตัวติดตามแต่ละตัวทำหน้าที่อะไร ซึ่ง Opera ระบุว่าข้อมูลเหล่านี้นำมาจาก EasyPrivacy Tracking Protection List

Tags:
Node Thumbnail

Opera ออกแอปเบราว์เซอร์บน Android เวอร์ชัน 54 แล้ว โดยรอบนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายอย่าง ตั้งแต่เรื่องดีไซน์, Crypto Wallet ใหม่ที่รองรับบิตคอยน์

ฟีเจอร์แรกคือดีไซน์ Opera ระบุว่าเป็นการเปลี่ยนดีไซน์ครั้งใหญ่สำหรับ Android โดยใช้ดีไซน์ที่มีโค้ดเนมว่า Squircles ที่เน้นความบางและการใช้สี ทำให้ดูสะอาดตา ลดเวลาการเคลื่อนไหวทำให้วัตถุต่าง ๆ เคลื่อนที่ไวขึ้น ลดสิ่งเร้าลง ลดการใช้รูปทรงเหลี่ยมจัด และเน้นการใช้คอนเซปต์ transition focus ซึ่งดีไซน์แบบใหม่นี้ทำให้การเข้าใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ ทำได้เร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย

Opera ยังคงมีธีมมืดและสว่างเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือสีที่มีให้เลือกในแต่ละธีมถึง 5 เฉดสีให้ผู้ใช้เลือกได้ตามต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

Opera ประกาศออกอัพเดตเวอร์ชัน 64 โดยเพิ่มฟีเจอร์ป้องกันตัวติดตามบนเว็บ และระบบเก็บภาพหน้าจอแบบใหม่

ฟีเจอร์ความปลอดภัยอย่างแรก คือระบบป้องกันตัวติดตามบนเว็บ เพื่อไม่ให้ตัวติดตามที่อยู่บนเว็บไซต์สามารถเก็บร่องรอยการเข้าชมเว็บไซต์ของเราได้ นิยมใช้กันในระบบโฆษณาตามกลุ่มเป้าหมาย

เมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้แล้ว Opera ระบุว่าจะช่วยให้เว็บเร็วขึ้น รวมถึงคอนเทนต์ต่าง ๆ จะไม่คอยติดตามโฆษณาคุณทุกที่ทุกเวลา ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ตัวติดตามไม่สามารถทำร่องรอยการเข้าชมเว็บไซต์ของผู้ใช้ได้ง่าย ๆ โดย Opera ระบุว่าทางบริษัทใช้รายการตัวติดตามจาก EasyPrivacy Tracking Protection List และทำการบล็อคตัวติดตามเหล่านี้บนเบราว์เซอร์

Pages