Tags:
Node Thumbnail

ปีที่ผ่านมา OpenAI เปิดให้ใช้งาน API มากขึ้น และหนึ่งในบริษัทที่เป็นพันธมิตรของ OpenAI และได้ใช้งาน GPT-4 ตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัวคือ Duolingo ที่นำ GPT-4 ไปใช้งานในบริการ Duolingo Max นอกจากนี้ตัว Duolingo เดิมก็ยังมี machine learning เพื่อปรับบทเรียนตามการเรียนรู้ของผู้ใช้อยู่แล้ว ในเดือนที่ผ่านมา Blognone ให้มีโอกาสสัมภาษณ์ Klinton Bicknell หัวหน้าฝ่าย AI ของ Duolingo ถึงการใช้งาน AI ในแอป Duolingo

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo ผู้พัฒนาแอปฝึกภาษา แจ้งปลดพนักงานสัญญาจ้าง (Contractor) คิดเป็นจำนวน 10% ของพนักงานกลุ่มดังกล่าว

ประเด็นน่าสนใจคือตัวแทนของ Duolingo อธิบายสาเหตุการปลดพนักงานว่า บริษัทสามารถแทนที่งานของพนักงานกลุ่มนี้ส่วนหนึ่งได้ด้วย AI แล้ว จึงไม่ต้องใช้พนักงานจำนวนมากเท่ากับก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามบริษัทยืนยันว่านี่ไม่ใช่การเอา AI มาแทนที่งานทั้งหมด เพราะบริษัทยังต้องมีพนักงานจำนวนหนึ่งดูแลจัดการเทคโนโลยีเหล่านี้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้มีประเด็นที่สร้างข้อกังวลว่าความก้าวหน้าของ AI อาจส่งผลกระทบต่อการจ้างงาน เช่นก่อนหน้านี้ IBM บอกว่าอาจหยุดรับพนักงานเพิ่ม โดยแทนที่งานเหล่านั้นด้วย AI

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo แอปสอนภาษา ประกาศจะเพิ่มเนื้อหาด้านดนตรีเข้ามาให้เลือกเรียนในแอปหลัก ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก แต่บอกว่ามีบทเรียนสั้น ๆ หลายร้อยบท สามารถเรียนโน้ตเพลง เล่นเพลง มากกว่า 200 เพลง ผ่านการเรียนรู้แบบ Gamification ในแบบ Duolingo

นอกจากนี้ Duolingo ยังเตรียมนำเนื้อหาการเรียนคณิตศาสตร์ Duolingo Math ที่เปิดตัวเป็นแอปแยกเมื่อปีที่แล้ว รวมเข้ามาในแอปหลักพร้อมกับเนื้อหาดนตรีด้วย

Duolingo จะเปิดเผยข้อมูลของส่วนวิชาใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในแอป ในงานสัมมนา Duocon ที่จะจัดเดือนตุลาคมนี้

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

วันที่ 1 เมษายน หรือวัน April Fool's ได้ผ่านไปเรียบร้อยแล้ว แม้ช่วงหลายปีที่ผ่านมาบริษัทเทคโนโลยีหลายรายจะงดเล่นแก๊กต่าง ๆ เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 โดยเฉพาะกูเกิล ที่ถือเป็นบริษัทมีไอเดีย April Fool's โดดเด่นมาตลอด โดยให้เหตุผลว่าเป็นช่วงเวลาที่ควรยกเว้น

อย่างไรก็ตาม เข้าสู่ปี 2023 หลายบริษัทเทคโนโลยีเริ่มกลับมาเปิดไอเดียต้อนรับ April Fool's กันตามเดิมแล้ว สำหรับปีนี้แก๊กเท่าที่รวบรวมมาได้และน่าสนใจ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo แอปสอนภาษา ประกาศเทียร์สำหรับ Subscription ตัวใหม่ Duolingo Max เพิ่มความสามารถด้าน AI สนทนาโต้ตอบ โดยใช้ GPT-4 ซึ่ง Duolingo เป็นลูกค้ากลุ่มแรก ๆ ที่นำความสามารถใหม่นี้มาเสริมกับบริการ

Duolingo Max จะเป็นเทียร์ใหม่ที่มีราคาสูงกว่า Super Duolingo โดยผู้สมัครใช้งานจะได้สองฟีเจอร์ใหม่คือ Explain My Answer และ Roleplay

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo บริษัทผู้พัฒนาแอปสอนภาษาในชื่อเดียวกัน เปิดตัว Duolingo Math แอปสอนคณิตศาสตร์สำหรับเด็กๆ ซึ่งตอนนี้เริ่มเปิดให้ลงชื่อทดลองใช้งานได้แล้ว

Duolingo Math สอนเนื้อหาสำหรับนักเรียนเกรด 3 ที่เริ่มตั้งแต่พื้นฐานอย่างการดำเนินการทางคณิตศาสตร์ทั้งการคูณ, การหาร, เศษส่วน, เส้นจำนวน, การหาพื้นที่, เส้นรอบรูป, มุม, การบอกเวลา, การวัดระยะ เป็นต้น

เนื้อหาโจทย์ต่างๆ ถูกออกแบบให้ผู้ใช้ค่อยๆ ทำความเข้าใจและตอบคำถามแต่ละข้อด้วยเวลาสั้นๆ ไล่เรียงไปตามลำดับ และเช่นเดียวกับ Duolingo ซึ่งเป็นแอปสอนภาษา มันมีระบบแจ้งเตือนที่คอยเตือนให้ผู้ใช้กลับมาเรียนหากผู้ใช้เว้นว่างจากการเปิดแอปไปนาน

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Duocon หรืองานประชุมของ Duolingo แพลตฟอร์มเพื่อการศึกษา มีประกาศของใหม่ หนึ่งในนั้นคือแพ็กเกจเรียนแบบครอบครัว หรือ Family Plan บัญชีเดียวสามารถเช้าใช้งาน Duolingo Plus หรือฟังก์ชั่นพรีเมียมของ Duolingo ได้ 6 คน เข้าถึงการใช้งานไม่มีโฆษณา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่าร้านค้าแอปบางแห่งในจีนลบ Duolingo แอปสอนภาษาต่างประเทศออก คาดเป็นผลจากกฎใหม่ของรัฐบาลจีนที่สั่งห้ามธุรกิจกวดวิชา รวมถึงสตาร์ทอัพ EdTech แสวงหากำไร ทางบริษัท Duolingo ระบุในอีเมลว่า “เรากำลังดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ และหวังว่าแอปจะได้รับการคืนสถานะในระยะเวลาอันใกล้นี้”

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo แอปสอนภาษาต่างประเทศชื่อดัง ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งเพื่อนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นสหรัฐ โดยคาดว่าเป็นตลาดหุ้นแนสแดค ใช้ตัวย่อในการซื้อขาย DUOL

บริษัทมีมูลค่ากิจการจากการเพิ่มทุนรอบล่าสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วที่ 2,400 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นเงินเพิ่มทุน 35 ล้านดอลลาร์ จาก Durable Capital Partners และ General Atlantic

ตัวเลขผลประกอบการของ Duolingo มีรายได้ในปี 2020 ที่ 161.7 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 128% จากปี 2019 และขาดทุนสุทธิ 15.8 ล้านดอลลาร์ เฉพาะไตรมาสแรกของปี 2021 มีรายได้รวม 55.4 ล้านดอลลาร์ และขาดทุน 13.5 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo แอปสอนภาษาต่างประเทศ ประกาศรับเงินเพิ่มทุน 35 ล้านดอลลาร์ จากผู้ลงทุนสองรายได้แก่ Durable Capital Partners ซึ่งเป็นผู้ลงทุนรายใหม่ และ General Atlantic ซึ่งเป็นผู้ลงทุนเดิม ที่มูลค่ากิจการ 2,400 ล้านดอลลาร์ โดย Duolingo จะนำเงินทุนรอบใหม่นี้ไปลงทุนวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมทั้งรองรับการเติบโตของทีมงาน

นอกจากนี้ Duolingo ยังประกาศว่าแอปถูกดาวน์โหลดไปแล้วมากกว่า 500 ล้านครั้ง อีกทั้งรายได้บริษัทก็เติบโตในระดับมากกว่า 100% ติดต่อกัน 3 ปี ซึ่งรายได้ของ Duolingo มาจากการขายโฆษณาบนแอปสำหรับผู้ที่ใช้ฟรี และการขาย subscription Duolingo Plus ที่ตัดโฆษณาออกไปและเข้าถึงฟีเจอร์อื่นเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo แอพสอนภาษาต่างประเทศชื่อดัง เล่าประสบการณ์การย้ายแอพเวอร์ชัน Android จากที่เขียนด้วยภาษา Java มาเป็น Kotlin เสร็จสมบูรณ์แล้ว 100%

Duolingo ระบุว่าใช้เวลาย้ายจาก Java เป็น Kotlin ทั้งหมด 2 ปี (เริ่มทำช่วงต้นปี 2018) เหตุผลที่ย้ายเป็นเพราะ Kotlin เขียนง่ายกว่า ดูแลโค้ดง่ายกว่า ตัดข้อกังวลเรื่องปัญหาแครช (Duolingo บอกว่าข้อความ commit ยอดฮิตช่วงก่อนหน้านี้คือ Fix NullPointerException crash ซึ่งตอนนี้ไม่มีอีกแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo แอปสำหรับฝึกเรียนภาษา เปิดตัวคุณสมบัติใหม่ เนื่องจากฟีเจอร์แจ้งเตือนให้ผู้ใช้เข้าไปฝึกฝนเนื้อหาเรียนนั้น เป็นความห่วงใยที่การเรียนรู้ภาษาใหม่ ต้องมีความสม่ำเสมอ แต่หลายครั้งเราอาจไม่สะดวกที่จะเรียนเนื้อหาในเวลานั้น Duolingo จึงอยากจิกให้เราตั้งใจเรียนมากขึ้น

ฟีเจอร์ใหม่นี้ชื่อว่า Duolingo Push สำหรับใครที่สมัครทดสอบ เมื่อมีการแจ้งเตือนแล้ว Duolingo จะไม่จบแค่การเตือนบนมือถือ แต่คุณนกฮูก Duo จะปรากฏตัวมาเพื่อเตือนเราไปทุกที่ด้วย ทำให้เราไม่พลาดที่จะได้ฝึกฝนภาษาอย่างแน่นอน

ฟีเจอร์นี้เริ่มเปิดให้ทดสอบได้ 1 เมษายน เป็นต้นไป

ที่มา: Duolingo

Tags:
Node Thumbnail

มีเทคนิคมากมายที่ช่วยให้เราสามารถเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ Duolingo แพลตฟอร์มและแอพสอนภาษาต่างประเทศชื่อดังเชื่อว่าใช้ได้ผลก็คืออาศัยน้ำเปลี่ยนนิสัย และนี่จึงเป็นที่มาของ Brewolingo คราฟท์เบียร์ที่จะทำให้พูดภาษาใหม่ๆ ได้ลื่นไหลไม่ต้องมัวเคอะเขินกระดากปาก

เบียร์ Brewolingo มีด้วยกัน 4 แบบ 4 รสชาติ โดยบรรจุขนาดเดียวกันหมด 12 ออนซ์ โดยเบียร์แต่ละรสก็มีดีกรีแตกต่างกันไป ได้แก่ แบบฉลากเขียว Spring Season-Owl (5.0%), แบบฉลากม่วงIndia Pale Owl (8.2%), แบบฉลากแดง Mad Amber Owl (5.6%) และแบบฉลากดำ Night Owl Stout (9.6%)

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดคอร์สภาษา High Valyrian จาก GoT ไปแล้ว ล่าสุด Duolingo แอปเรียนภาษาชื่อดังเปิดตัวคอร์สสอนภาษาจากภาพยนตร์อีกคอร์สแล้ว คราวนี้สำหรับ Trekkies โดยเฉพาะในภาษา Klingon จาก Star Trek

ภาษา Klingon ถึงแม้จะเป็นภาษาที่ถูกแต่งขึ้น แต่ก็ถูกสอน ฝึกและใช้งานจริงกันมานานแล้ว ถึงขนาดมีการแต่งเพลงโอเปราเป็นภาษา Klingon, มีดิกชันนารีระหว่างภาษา Klingon และอังกฤษ ไปจนถึงมีสถาบันภาษาของตัวเองในรัฐเพนซิลวาเนียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo แอปเรียนภาษาด้วยตัวเองชื่อดัง เตรียมเปิดตัวคอร์สภาษาใหม่ “High Valyrian” จากซีรีส์ชื่อดัง Game of Thrones ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเข้าไปทดลองเรียนแบบเรียนสถานะเบต้าได้ที่หน้าเว็บไซต์ในวันที่ 13 กรกฎาคม 2017 เป็นต้นไป และจะถูกนำเข้าแอปบนสมาร์ทโฟนต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

แพลตฟอร์มสอนภาษาเบื้องต้น Duolingo ได้รองรับภาษาในเอเชียเพิ่มคืออินโดนีเซียและเกาหลีแล้ว ตามหลังภาษาจีน ญี่ปุ่น และเวียดนามที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

Duolingo มีภาษาที่สอนอยู่ทั้งหมด 6 ภาษาหลักๆ คืออังกฤษ สเปน ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี และโปรตุเกส โดยกลุ่มภาษาในเอเชียข้างต้นจะมีสอนเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น (แต่ยังคงเรียนภาษาอื่นๆ ได้โดยใช้ภาษาอังกฤษ)