Tags:
Airbnb

Airbnb ก้าวไปอีกขั้นด้วยการเซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์การแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2016 ที่ประเทศบราซิล ในหมวด "ที่พักทางเลือก" หรือ "alternative accommodations" ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีสปอนเซอร์หมวดนี้

ตามปกติแล้วเวลามีมหกรรมกีฬาขนาดใหญ่ที่ไหน ย่อมทำให้ที่พักในเมืองนั้นถูกจองเต็ม การที่ Airbnb อาศัยช่องว่างนี้เข้ามาให้บริการที่พักในช่วงโอลิมปิก ย่อมช่วยแก้ปัญหาเรื่องข้อจำกัดที่พักให้กับเมือง ในขณะเดียวกันก็ช่วยสร้างชื่อเสียงให้ Airbnb ไปพร้อมกัน

เมืองริโอเดอจาเนโร ซึ่งเป็นเมืองหลักของการจัดโอลิมปิกนั้นมีปัญหาเรื่องห้องพักไม่เพียงพออยู่แล้ว (ตอนยื่นสมัครในปี 2009 เมืองมีห้องมีประมาณ 20,000 เตียงจากความต้องการราว 40,000 เตียง) ซึ่ง Airbnb สามารถเข้ามาช่วยสนับสนุนที่พักได้อีกประมาณ 20,000 เตียงได้ด้วย

ที่มา - AP

Tags:
Nintendo

นินเทนโดประกาศถอนตัวออกจากตลาดบราซิล ด้วยเหตุผลว่าบราซิลมีอัตราภาษีนำเข้าสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สูงเกินไป โดย Wii U มีราคาสูงถึง 1,899 รีล (ประมาณ 24,000 บาท) ส่วน PS4 ราคา 4,000 รีล (50,000 บาท)

กรณีของ Xbox One วางขายในราคา 2,200 รีล (27,000) ถูกกว่า PS4 เกือบครึ่ง ด้วยเหตุผลว่าไมโครซอฟท์มีโรงงานผลิตเครื่องเกมเองในบราซิล แต่ก็ยังถือว่าแพงอยู่ดีเมื่อเทียบกับราคา Xbox One ในประเทศอื่นๆ

ตัวแทนจำหน่ายของนินเทนโดจะยังจัดจำหน่ายเครื่องเล่นเกมในทวีปอเมริกาใต้เหมือนเดิม แต่จะหยุดกระจายสินค้าในบราซิลนับตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป

ที่มา - Kotaku

Tags:
Motorola

มีรายงานข่าวจากเว็บไซต์ Android Central โดยระบุว่าทาง Motorola ที่ประเทศบราซิล เตรียมที่จะวางจำหน่าย Moto G รุ่นที่สอง ที่มาพร้อมกับ LTE และแบตเตอรี่ที่มากขึ้นกว่าเดิม หลังจากมีข้อมูลปรากฏบนเว็บไซต์

จากรายงานข่าวระบุว่า Moto G รุ่นนี้จะมีการเชื่อมต่อแบบ LTE (ไม่ระบุว่าในย่านใดบ้าง) และจะมีแบตเตอรี่ที่ความจุ 2,390 mAh ซึ่งมากกว่าปกติอยู่นิดหน่อย (ของเดิม 2,070 mAh) โดยยังไม่มีใครทราบว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกของเครื่อง หรือว่าวางจำหน่ายเฉพาะที่บราซิลหรือไม่

ทั้งนี้ การออกรุ่นใหม่ดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจนัก เพราะ Motorola ก็เคยปล่อย Moto G รุ่นแรกที่มี LTE ตามมา หลังจากวางจำหน่ายรุ่นแรกสุดไปได้สักระยะหนึ่ง

ที่มา - Android Central

Tags:
Uber

สัปดาห์นี้คงไม่ใช่สัปดาห์ของ Uber เท่าไรนัก เพราะมีข่าวหน่วยงานภาครัฐทั่วโลกสั่งแบนหรือดำเนินคดีกับ Uber มากมาย ล่าสุดหน่วยงานด้านขนส่งของเมืองริโอเดจาเนโร (Rio de Janeiro) ของบราซิล เตรียมยื่นคำร้องต่อตำรวจให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อ Uber แล้ว

ข้อหาของ Uber คือให้บริการแท็กซี่โดยไม่มีใบอนุญาต ซึ่งผู้ขับรถในเครือ Uber ก็อาจโดนยึดรถด้วย ฝั่งของ Uber บราซิลเองระบุว่ายังไม่ได้รับการติดต่อจากทางภาครัฐ แต่ก็ยินดีให้ความร่วมมือบนฐานของกฎเกณฑ์ "ที่มีเหตุมีผล" ซึ่งบริษัทมองว่ากฎฉบับปัจจุบันเก่าเกินไปและไม่ได้ออกแบบมาสำหรับยุคสมาร์ทโฟน

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Google Maps

หนึ่งในภาพที่สะท้อนสังคมอีกแง่มุมหนึ่งของบราซิลได้ดี คือภาพของชุมชนแออัดที่ทอดตัวไล่ตามพื้นที่ไหล่เขาเขตชานเมืองใหญ่ โดยคำที่ใช้เรียกชุมชนลักษณะนี้ในบราซิลก็คือ "favela" ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาอาจกล่าวได้ว่า favela เป็นเมืองขนาดย่อมที่แปลกแยกออกจากโลกภายนอก ด้วยความที่มีผู้คนอาศัยรวมตัวกันหนาแน่น ทั้งยังมีความซับซ้อนของสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ดังกล่าว จนพื้นที่บางส่วนกลายเป็นแหล่งเพาะบ่มปัญหาอาชญากรรม

ด้วยสภาพการณ์ดังที่กล่าวมา ตอนนี้ Google และ Microsoft จึงเกิดแนวคิดที่บังเอิญตรงกันว่าควรจะทำแผนที่สำหรับ favela เหล่านี้ ซึ่งน่าจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อทั้งผู้อยู่อาศัยในเขตดังกล่าว รวมทั้งหน่วยงานราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการดูแลชุมชนเหล่านั้น

Wall Street Journal ได้รายงานว่าทั้ง Google และ Microsoft ได้เริ่มทำแผนที่ของ favela ใน Rio de Janeiro ไปบ้างแล้ว หากทว่างานสร้างแผนที่ของ 2 ยักษ์ใหญ่ไอทีนี้ เป็นงานที่ต่างคนต่างทำ

การรวบรวมข้อมูลเพื่อสร้างแผนที่ในครั้งนี้ อาศัยการรับข้อมูลจากฝูงชนจำนวนมากเป็นหลัก เนื่องจากไม่มีข้อมูลแม่แบบอื่นใดให้ยึดถือได้ดีไปกว่าการใช้ข้อมูลของผู้ที่อยู่ในพื้นที่โดยตรง ในขณะที่ความช่วยเหลือจากฝั่งราชการก็มีไม่มากนักนั่นเอง

ที่มา - Engadget

Tags:
Baidu

เราเคยเห็นข่าว Baidu ท้าสู้ Google: ทำระบบค้นหาของประเทศบราซิล อียิปต์ และไทย วันนี้เว็บค้นหาเวอร์ชันบราซิลเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว (ลองเล่นได้ที่ br.baidu.com)

Baidu เวอร์ชันบราซิลแปลข้อความบนหน้าเว็บเป็นภาษาโปรตุเกส หน้าตาเรียบง่าย และมีลิงก์เข้าถึงบริการอื่นๆ ของ Baidu และคู่ค้า (รวมถึง Hao123 เวอร์ชันบราซิล เผื่อมีใครอยากลอง) ท่าทีของ Baidu ในการบุกตลาดบราซิล ถือเป็นภาพสะท้อนยุทธศาสตร์ที่ต้องการขยายตัวออกไปนอกประเทศจีนมากขึ้น เช่นเดียวกับ WeChat เพื่อนร่วมชาติที่ออกไปลุยตลาดโลกมาได้สักพักแล้ว

ลำดับต่อไป Baidu จะบุกตลาดอียิปต์และไทยต่อ โดย Baidu Thailand เปิดให้บริการแบบ beta แล้ว

ที่มา - PCWorld

Tags:
App Annie

บริษัทเก็บสถิติแอพ App Annie ออกรายงานรวมสถิติการดาวน์โหลดแอพบน App Store และ Play Store ประจำไตรมาส 2/014 มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

  • จำนวนการดาวน์โหลดแอพต่อไตรมาสบน Play Store เยอะกว่า App Store ถึง 60% (ตัวเลขเพิ่มจากไตรมาส 1/2014 ที่ห่างกัน 45% และถ้าเทียบกับไตรมาส 2/2013 ตอนนั้นยอดดาวน์โหลด Play Store มีแค่ 10% ของ App Store เท่านั้น)
  • ประเทศที่ยอดดาวน์โหลดบน Play Store เพิ่มขึ้นอย่างมากในไตรมาสที่ผ่านมาคือ บราซิล ไทย และอินเดีย (แต่ App Annie ไม่เผยสถิติเฉพาะของประเทศไทย)
  • แต่ถ้าวัดเรื่องรายได้เป็นตัวเงิน App Store ยังนำ Play Store มากกว่า 80% โดยประเทศที่ผลักดันยอดขายแอพบน App Store ในไตรมาสที่ผ่านมาคือจีนและญี่ปุ่น (จากการวางขาย iPhone กับโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ในทั้งสองประเทศ) ประเทศอื่นที่เติบโตสูงคือไต้หวัน คูเวต ตุรกี
  • ตลาดอินเดียเติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เหตุผลเพราะคนเพิ่งเปลี่ยนจากฟีเจอร์โฟนมาเป็นสมาร์ทโฟน แต่สมาร์ทโฟนก็ยังเข้าถึงประชากรแค่ 10% เท่านั้น มีโอกาสขยายตลาดอีกมาก
  • หมวดแอพยอดนิยมใน Play Store คือ "เกม" แต่ที่น่าสนใจคือหมวด "ข่าว" ตามมาเป็นอันดับที่สอง
Tags:
Brazil

มีรายงานว่าโรงงานของซัมซุงในเมือง Campinas ในรัฐเซาเปาโลของประเทศบราซิล ถูกชายติดอาวุธประมาณ 20 คนบุกยึดในช่วงกลางคืนและขโมยสินค้าหลบหนีไป

อาชญากรกลุ่มนี้นำรถบรรทุกมา 7 คัน ใช้เวลา 3 ชั่วโมงขนโน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต มูลค่า 36 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 1,200 ล้านบาทหลบหนีไป ขณะบุกยึดมีพนักงานบางส่วนถูกจับเป็นตัวประกัน และปล่อยให้พนักงานบางส่วนทำงานในไลน์การผลิตต่อไป แต่ยึดแบตเตอรี่ของโทรศัพท์เอาไว้เพื่อไม่ให้โทรหาตำรวจ หลังเหตุการณ์นี้พนักงานทุกคนถูกปล่อยตัวและไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ขณะนี้ตำรวจบราซิลกำลังสืบสวนคดีนี้ และมีความเป็นไปได้ว่าอาจมีคนในรู้เห็น เพราะคนร้ายสามารถเข้ามาในพื้นที่โรงงานได้ง่ายๆ และมีข้อมูลว่าสินค้ามูลค่าสูงถูกเก็บอยู่ตรงไหนบ้าง

ที่มา - ZDNet

Tags:
Anonymous

กลุ่ม Anonymous ได้เลือกเวลาช่วงที่บราซิลจัดฟุตบอลโลกเข้าโจมตีเว็บไซต์ของรัฐบาลและสปอนเซอร์ที่สนับสนุนฟุตบอลโลกครั้งนี้ สาเหตุที่กลุ่ม Anonymous โจมตีบราซิลสืบเนื่องมาจากการประท้วงในบราซิลที่ประท้วงรัฐบาลที่พยายามจัดฟุตบอลโลกหนนี้ซึ่งทำให้รัฐบาลต้องใช้เงินไปเป็นจำนวนมาก ทางกลุ่มผู้ประท้วงต้องการให้รัฐบาลเอาเงินไปพัฒนาช่วยเหลือด้านสังคมและคนยากจนมากกว่า

สามารถติดตามความคืบหน้าการแฮกว่าได้ถล่มเว็บไซต์ไหนแล้วจาก tag #OpMundial2014, #OpWorldCup และ #OpHackingCup ในทวิตเตอร์

ที่มา - Hackers News Bulletin, CBR

Tags:
World Cup

Google Street View ต้อนรับเทศกาลบอลโลก World Cup 2014 ที่ประเทศบราซิล โดยเพิ่มภาพถ่ายภายในสนามแข่งขันทั้ง 12 สนามที่ใช้จัดฟุตบอลโลกครั้งนี้ ดูภาพสนามทั้งหมด

นอกจากนี้กูเกิลยังเพิ่มภาพถนนหลายสายที่บราซิล "วาดภาพ" บนพื้นถนนเพื่อต้อนรับฟุตบอลโลกครั้งนี้ด้วย (เป็นธรรมเนียมของบราซิลเวลาได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก) ดูภาพถนนทั้งหมด

สุดท้าย กูเกิลยังเพิ่มข้อมูลสถานที่ของบราซิลอีกหลายอย่าง เช่น ภาพถ่ายสถานที่สำคัญในบราซิล, ข้อมูลการเดินทาง Google Transit ในเมืองที่จัดการแข่งขันทั้ง 12 เมือง, แผนที่ภายในอาคาร (Indoor Maps) ของสนามแข่งขัน สนามบิน ศูนย์การค้า รวมแล้วกว่า 100 แห่ง

ที่มา - Google Lat Long

Tags:
Lumia

เมื่อวานนี้ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Lumia 630 รุ่นสองซิมพร้อมภาครับสัญญาณทีวีดิจิทัล ในประเทศบราซิล สนนราคาที่ 699 เฮอัล หรือราว 10,240 บาท

ภาครับสัญญาณทีวีดิจิทัลนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถรับชมฟรีทีวีได้ โดยมันได้รับการพัฒนาจาก INdT (Nokia Institute of Technology) อย่างไรก็ตาม ณ เวลานี้ ภาครับสัญญาณทีวีดิจิทัลจะมีเฉพาะประเทศบราซิลเท่านั้น

นอกจาก Lumia 630 รุ่นสองซิมพร้อมภาครับทีวีดิจิทัลแล้ว ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัว Lumia 630 รุ่นหนึ่งซิม (สนนราคาที่ 549 เฮอัล หรือราว 8,040 บาท) รวมถึง Lumia 635 และ Lumia 930 เช่นกัน

ที่มา: Tecnologia, Windows Phone Central

Tags:
Brazil

Dilma Rousseff ประธานาธิบดีหญิงของบราซิลเพิ่งลงนามผ่านกฎหมายใหม่ ว่าด้วยเรื่องการคุ้มครองสิทธิเกี่ยวกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตของประชาชนชาวบราซิล เพื่อให้ทุกคนมีสิทธิเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตอย่างเท่าเทียมและได้รับความปลอดภัยในการใช้งาน

ประเด็นที่น่าสนใจในกฎหมายดังกล่าว มีทั้งเรื่องข้อห้ามผู้ให้บริการเครือข่ายคิดค่าบริการสัญญาณในอัตราราคาที่สูงพิเศษจากผู้ใช้บริการที่ต้องใช้แบนด์วิธจำนวนมากอย่างเช่นบริการสตรีมวิดีโอ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยกฎหมายใหม่กำหนดให้บริษัทอินเทอร์เน็ตเก็บข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้ไว้ที่ศูนย์ข้อมูลภายในบราซิลเท่านั้น เพื่อป้องกันการดักเก็บข้อมูลจากต่างประเทศ (ดังเช่นที่เคยมีข่าวการดักข้อมูลโดยสหรัฐอเมริกา) ซึ่งไม่เว้นแม้กระทั่งบริษัทต่างชาติอย่าง Google หรือ Facebook ที่ให้บริการในบราซิล โดยข้อบังคับนี้จะมีผลเสมอตราบเท่าที่การให้บริการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคลของชาวบราซิล

อย่างไรก็ตาม แม้กฎหมายใหม่จะสนับสนุนให้ผู้คนบนอินเทอร์เน็ตแสดงความเห็นได้โดยเสรี แต่ก็มีการระบุว่าหากศาลตีความแล้วว่าข้อความหรือเนื้อหาสื่อใดๆ มีลักษณะของการโจมตีคุกคาม ทางการบราซิลจะสามารถใช้อำนาจสั่งผู้ให้บริการในการระงับหรือลบข้อความหรือเนื้อหาสื่อนั้นได้

ในระหว่างนี้บราซิลยังอยู่ในช่วงจัดการประชุม Net Mundial ซึ่งว่าด้วยเรื่องการกำหนดทิศทางการดูแลสังคมอินเทอร์เน็ต ซึ่งหนึ่งในหัวข้อของการประชุมก็มีเรื่องของ ICANN รวมอยู่ด้วย

ที่มา - เว็บไซต์ทางการของประธานาธิบดี Dilma Rousseff via Engadget

Tags:
Lumia

โนเกียได้ร่วมงานกับ Stephen Alvarez ช่างภาพของ National Geographic (อีกครั้ง) ในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายสวย ๆ ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ของเมืองรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล ด้วยโทรศัพท์มือถือ Nokia Lumia 1020 และ 1520

ในครั้งนี้ทั้ง Nokia Lumia 1020 และ 1520 ได้ปรับปรุงระบบเป็น Lumia Black รุ่นล่าสุด ซึ่งใช้อัลกอริทึมการประมวลผลภาพแบบใหม่ ช่วยให้ภาพคมชัดขึ้น, ลด noise และได้สีที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถบันทึกไฟล์ RAW .DNG ได้แล้ว ช่วยให้สามารถปรับแต่งภาพได้ดีขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปรับแต่งภาพต่อในโปรแกรม Adobe Photoshop Lightroom

ใครไปเที่ยวประเทศบราซิลก็ลองแวะไปตามสถานที่ในภาพดูครับ

ที่มา - National Geographic

Tags:
iPhone 4

แอปเปิลยังไม่ประสบความสำเร็จมากนักกับยุทธศาสตร์ iPhone ราคาถูกในประเทศกำลังพัฒนาหลายแห่ง (ต่อให้ลดราคา iPhone รุ่นเก่าแบบ 4S แล้วก็ยังแพงเกินไปสำหรับบางประเทศ)

ล่าสุดหนังสือพิมพ์ The Economic Times ของอินเดียรายงานข่าวที่ยังไม่ยืนยันว่า แอปเปิลจะคืนชีพ iPhone 4 กลับมาวางขายในประเทศกำลังพัฒนา 3 ประเทศที่มีประชากรมากๆ คือ อินเดีย อินโดนีเซีย บราซิล เพื่อมาต่อสู้กับ Galaxy Grand และ Galaxy S4 Mini ของซัมซุงโดยเฉพาะ

ตามข่าวบอกว่าแอปเปิลจะตั้งราคา iPhone 4 ในอินเดียที่ราว 20,000 รูปี หรือประมาณ 10,000 บาทไทย ปัจจุบันแอปเปิลมีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนอินเดียเพียง 2% ในขณะที่ซัมซุงมีส่วนแบ่งตลาดถึง 32% และ Micromax บริษัทจากอินเดียเองมีส่วนแบ่ง 21%

ถ้าข่าวนี้เป็นจริง จะถือเป็นครั้งแรกที่แอปเปิลคืนชีพผลิตภัณฑ์ที่เคยหยุดขายไปแล้วกลับมาทำตลาดใหม่ และน่าจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าแอปเปิลจริงจังกับตลาดประเทศกำลังพัฒนาเหล่านี้มากขึ้น

ที่มา - The Economic Times

Tags:

"มือถือดูทีวีได้" เป็นสิ่งที่พบเจอทั่วไปในตลาดเอเชียรวมถึงบ้านเรา แต่ในตลาดอื่นๆ ของโลกกลับยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก

ยักษ์ใหญ่อย่างซัมซุงก็ไม่ค่อยลงมาเล่นในตลาดมือถือดูทีวีได้สักเท่าไร (ยกเว้นในเกาหลีใต้) แต่ล่าสุดก็ส่งผลิตภัณฑ์ลักษณะนี้ทำตลาดประเทศบราซิลในชื่อ Galaxy S II TV

หน้าตาและสเปกของมันก็ไม่เหมือนกับ Galaxy S II เท่าไรนัก (น่าสนใจว่าทำไมซัมซุงถึงเลือกใช้แบรนด์ S II ทำตลาด) สเปกคร่าวๆ คือหน้าจอ TFT 4" 800x480, ซีพียูดูอัลคอร์ 1GHz, กล้อง 5MP/VGA, แบตเตอรี่ 1500 mAh, Android 4.2

Galaxy S II TV มีเสาอากาศฝังมาให้อยู่ใต้เครื่องตามภาพ และรับสัญญาณทีวีดิจิทัลตามมาตรฐาน ISDB-T ที่ใช้ในประเทศบราซิล (ต่างไปจาก DVB-T แบบที่บ้านเราใช้) ต้องรอดูกันว่าถ้าทีวีดิจิทัลในบ้านเราเริ่มนิยม จะเห็นซัมซุงทำตลาดมือถือคล้ายๆ กันแบบนี้หรือเปล่าครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
LG

เราเห็นมือถือ 2 ซิมกันมาจนเบื่อแล้ว คราวนี้เป็นข่าวของ Android 3 ซิมกันบ้างครับ

ค่าย LG นำ Optimus L4II ซึ่งมีรุ่น 2 ซิมทำตลาดประเทศกำลังพัฒนาอยู่แล้ว มายกเครื่องใหม่โดยใช้ชิปเซ็ตของ MediaTek ที่รองรับ 3 ซิมแบบใช้งานได้พร้อมกัน (ทั้ง voice/data) ในประเทศบราซิล ถือเป็นมือถือ 3G 3 ซิมตัวแรกของโลก

MediaTek คุยว่าชิปเซ็ตของตัวเองรองรับการทำงาน 3 ซิมพร้อมกันโดยที่ระบบยังเสถียร ช่วยลดปัญหาสายหลุดหรือเสียงไม่ชัดเจนที่พบบ่อยในมือถือหลายซิมได้ แถมผู้ใช้งานยังสามารถปิดการทำงานของบางซิมเมื่อไม่ใช้งานได้ด้วย

MediaTek บอกว่ามือถือหลายซิมเป็นสิ่งจำเป็นในประเทศกำลังพัฒนา และชิปเซ็ตตัวใหม่นี้จะช่วยให้ผู้ผลิตมือถือทั่วโลกทำตลาดประเทศกำลังพัฒนาได้ง่ายขึ้น

ที่มา - MediaTek

Tags:
Apple

ในบราซิล แอปเปิลมีคดีเรื่องเครื่องหมายการค้าคำว่า "iPhone" กับบริษัท Gradiente Eletronica ของบราซิล ที่จดทะเบียนชื่อ "iphone" มาตั้งแต่ปี 2000 แต่เพิ่งมาทำสินค้าขายจริงๆ ในปี 2012 (เป็นสมาร์ทโฟนรันแอนดรอยด์)

หน่วยงานด้านทรัพย์สินอุตสาหกรรมของบราซิล (Institute of Industrial Property - INPI) ตัดสินว่าแอปเปิลไม่มีสิทธิใช้เครื่องหมายการค้า iPhone/iphone แต่เพียงผู้เดียวในบราซิล แอปเปิลยังขาย iPhone ในบราซิลได้ แต่ Gradiente ก็มีสิทธิฟ้องร้องเพื่อขอเป็นเจ้าของชื่อ iphone แต่เพียงผู้เดียวได้เช่นกัน

แอปเปิลยื่นอุทธรณ์เรื่องนี้แล้ว ส่วน Gradiente ก็ให้สัมภาษณ์ว่าเปิดรับการเจรจาทุกรูปแบบเสมอ

หลายคนคงเดาได้ว่าเรื่องนี้น่าจะจบลงโดยแอปเปิลยอมจ่ายเงิน

ที่มา - BBC

Tags:
Brazil

งานเข้ากูเกิลอีกครั้ง เมื่อสมาคมหนังสือพิมพ์รายใหญ่ของบราซิล หรือ Associação Nacional de Jornais (ANJ) ประกาศว่าสำนักข่าวในเครือทั้งหมดกว่า 154 แห่งจะเลิกสัญญากับกูเกิลที่ยอมให้นำข่าวไปแสดงบน Google News หลังจากร่วมมือกันตั้งแต่ปี 2010

ANJ บอกว่าการนำเนื้อหาไปลงกับ Google News นอกจากจะไม่ได้ช่วยเพิ่มคนอ่านให้แล้ว กูเกิลเองก็ไม่ได้ใส่ใจที่จะช่วยแก้สถานการณ์ดังกล่าวอย่างที่ควรจะทำ และยังไม่มีแผนจะจ่ายเงินกลับมาด้วย ทางสมาคมจึงเลือกที่จะตัดทราฟฟิกส่วนนี้ออก เพื่อรักษาแบรนด์ของตัวเองแทน ส่วนการเข้าถึงข่าวผ่านระบบค้นหาของกูเกิลยังทำได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตามบราซิลไม่ใช่ประเทศแรกที่ห้ามกูเกิลนำเนื้อหาไปลงใน Google News ก่อนหน้านี้เคยเกิดเรื่องใกล้เคียงกันขึ้นในฝรั่งเศสเช่นกัน

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Brazil

Foxconn ผู้ผลิต iPad และ iPhone เตรียมลงทุนสร้างโรงงานในเมือง Itu ในบราซิลจากที่มีอยู่แล้ว 5 โรงงานใน Soa Paulo และจะเริ่มผลิตในปี 2014 และเดินหน้าการผลิตได้เต็มกำลังในสองปีต่อไป

ที่มา : Bloombreg

Tags:
Brazil

ด้วยยอดขายที่ไม่เป็นไปตามเป้าในบราซิล ตอนนี้ HTC ประกาศถอนตัวจากการขายสมาร์ทโฟนในประเทศบราซิลแล้ว หลังจากเพิ่งปลดพนักงานออก และเตรียมลดราคาส่งท้ายเร็วๆ นี้

สำหรับประเด็นการถอนตัวจากบราซิลนั้น โฆษกของ HTC บอกกับเว็บไซต์ AndroidPIT ได้ตัดสินใจถอนตัวหลังจากที่วิเคราะห์ยอดขายในตลาด ซึ่งในตลาดบราซิลนั้น HTC มีส่วนแบ่งที่ตกต่ำลงมาเรื่อยๆ ในขณะที่คู่แข่งอย่างโนเกีย และซัมซุงยังโตได้อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามการที่ HTC ถอนตัวจากบราซิลไม่น่าทำให้การแข่งขันดุเดือดน้อยลงแต่อย่างใด ด้วยยอดขายที่โตขึ้นสูงถึง 179% จากปีก่อนหน้า ย่อมดึงดูดให้แบรนด์อื่นเข้ามาร่วมวงได้ไม่ยาก

ที่มา - The Next Web