Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าคุณสมบัติ Dynamic Island ที่เล่นกับการแสดงข้อมูล บริเวณพื้นที่รอยบากกล้องหน้าของ iPhone 14 Pro จะเป็นที่สนใจโดยเฉพาะจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนค่าย Android ล่าสุด Realme เลยประกาศจัดการประกวดเสียเลย

Tags:
Node Thumbnail

Figma ตัวออกแบบ UI/UX ระบุผ่าน Bloomberg ว่าทางบริษัทได้ระดมทุนเพิ่ม 200 ล้านเหรียญ ทำให้ตอนนี้บริษัทมีมูลค่า 1 หมื่นล้านเหรียญแล้ว โดยนักลงทุนในรอบระดมทุนล่าสุดคือ Durable Capital Partners และ Morgan Stanley โดยเป็นการลงทุนผ่าน Counterpoint Global

Figma ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 โดย Dylan Field ความสามารถของ Figma คือช่วยให้นักออกแบบสามารถทำงานออกแบบร่วมกันแบบเรียลไทม์บนคลาวด์ Figma ตอ้งเผชิญการแข่งขันที่ดุเดือดจากคู่แข่งใหญ่อย่าง Adobe Inc. ซึ่งครองพื้นที่นี้มายาวนาน พร้อมกับบริษัทใหม่ๆ อย่าง InVisionApp Inc. และ Balsamiq Studios

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดซอร์สเครื่องมือที่ใช้พัฒนาแอพ iOS ภายในบริษัทให้สาธารณชนใช้งาน ชื่อของมันคือ EarlGrey เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับทดสอบ UI ของแอพ iOS หลายตัวของกูเกิลเอง เช่น YouTube, Google Calander, Google Photos ต่างก็ผ่านการทดสอบจาก EarlGrey มาแล้วทั้งสิ้น

ฟีเจอร์ของ EarlGrey มีระบบซิงก์เวลาสำหรับทดสอบ UI ตามเหตุการณ์ต่างๆ (เช่น แอนิเมชัน หรือ รอจังหวะเรียกข้อมูลจากเครือข่าย) ช่วยให้เขียนสคริปต์ทดสอบง่ายขึ้น ไม่ต้องใช้วิธีหลับหรือรอหน่วงตามเวลา

ตัวซอร์สโค้ดใช้สัญญาอนุญาตแบบ Apache และโค้ดอยู่บน GitHub

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กูเกิลประกาศยกเครื่อง YouTube ครั้งใหญ่ไปแล้วครั้งหนึ่งให้เป็นดีไซน์ Card UI ล่าสุดผมได้ลองเล่นวิดีโอบน YouTube พบว่าหน้าเว็บสำหรับการเล่นวิดีโอ (และคอมเมนต์) มีหน้าตาเปลี่ยนไป โดยจะแบ่งเป็น Card ย่อย ๆ ตามสไตล์ของ Card UI เป็นกล่องหลัก ๆ 3-4 ส่วน คือส่วนของวิดีโอ, ส่วนของคำบรรยายและคำสั่งต่าง ๆ ในคลิป, ช่องแชร์วิดีโอ (จะเห็นก็ต่อเมื่อกดปุ่มแชร์) และกล่องคอมเมนต์

นอกจากนี้ การปรับปรุงดีไซน์ในหน้าเครื่องเล่นวิดีโอเองได้เปลี่ยนแปลงการแสดงผลบางส่วน เช่นจากเดิมที่จะแสดงผลรายละเอียดต่าง ๆ เป็นแบบแท็บกลายเป็นแบบปุ่มกดเพื่อเปิดฟังก์ชั่นต่าง ๆ แทน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กูเกิลได้ทำการอัพเดตเว็บไซต์ และแอพของตนเองมาเรื่อยๆ ทั้ง Google Now, Google Map และอัพเดตครั้งใหญ่ไปเมื่อปีที่แล้ว บัดนี้ได้ถึงเวลาของ YouTube แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากสคริปแชทบน Branch เจ้าของบล็อก Daring Fireball นาย John Gruber ผู้เชี่ยวชาญเรื่องข่าววงในจากแอปเปิลอ้างว่า iOS 7 อาจจะมาไม่ทันตามกำหนดเดิม แต่จะมาพร้อมการเปลี่ยนแปลง UI ครั้งใหญ่

การเปลี่ยนแปลง UI บน iOS 7 ครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงทั้งระบบปฏิบัติการ (system-wide overhaul) จนต้องดึงตัวทีมงาน OS X 10.9 เข้ามาช่วย ส่วนทีมงานที่ได้รับ iOS 7 ไปทดลองจะได้ใช้อุปกรณ์ iOS พิเศษที่ติดตั้งหน้าปัดที่ลด viewing angle เพื่อไม่ให้คนอื่นเห็น UI ใหม่ล่วงหน้า