Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดฟีเจอร์ Circle to Search ฟีเจอร์ค้นหาใหม่สำหรับแอนดรอยด์ ที่ผู้ใช้สามารถค้นข้อมูลสิ่งต่างๆ บนหน้าจอเพียงแค่ระบายหรือวงส่วนที่ต้องการค้นหาเท่านั้น

การใช้งานเช่นเมื่อเราต้องการหายี่ห้อของเสื้อผ้าของภาพบนหน้าจอก็สามารถระบายภาพได้โดยไม่ต้องสลับไปยังแอป Lens นอกจากนี้ยังสามารถถามคำถามถึงภาพส่วนที่เลือกค้นหา

Circle to Search จะเปิดให้ใช้งานวันที่ 31 มกราคมนี้ แต่จะได้เฉพาะ Pixel 8, Pixel 8 Pro, และ Samsung Galaxy S24 เท่านั้น

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศ 4 ฟีเจอร์ใหม่ สำหรับผู้ใช้งานเบราว์เซอร์ Chrome บน iOS ทั้งใน iPhone และ iPad ซึ่งทำให้ใช้งานบริการต่าง ๆ ของกูเกิลได้สะดวกขึ้น จบในเบราว์เซอร์

ของใหม่ 4 อย่างที่เพิ่มมามีดังนี้

  • Google Maps สามารถดูรายละเอียดที่อยู่ได้ในเบราว์เซอร์ ไม่ต้องสลับไปที่แอป Google Maps
  • Google Calendar สร้างกิจกรรมได้เลย ไม่ต้องสลับเปิดอีกแอป
  • Google Translate สามารถไฮไลท์คำเพื่อแปลภาษา หรือสั่งแปลทั้งเพจได้
  • Google Lens กดค้างที่รูปที่ต้องการ เพื่อเสิร์ชผ่าน Lens ได้

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Google Lens สามารถใช้ค้นหาสภาพผิวหนังที่คล้ายกันจากภาพได้แล้ว เพียงถ่ายภาพผิวหนังที่มีผื่นแปลก ๆ ไฝ ผมที่ร่วง ตุ่มบนริมฝีปาก หรือรอยนูนบนร่างกาย โดย Lens จะจับคู่รูปภาพสภาพผิวหนังที่คล้ายกัน รวมถึงยังระบุศัพท์ทางการแพทย์และสาเหตุการเกิด เพื่อใช้ค้นหาข้อมูลต่อไปได้

อีกส่วนหนึ่งคือฟีเจอร์นำภาพจาก Google Lens ไปถามต่อใน Bard ที่เปิดตัวในงาน Google I/O ที่ผ่านมาจะเริ่มใช้ได้ในสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Multisearch ฟีเจอร์การค้นหาภาพและข้อความพร้อมกันบน Google Lens มาตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว ล่าสุดฟีเจอร์นี้รองรับภาษาไทยแล้ว

ฟีเจอร์ที่ Google โชว์ในภาษาไทยซึ่งเล่นกับช่วงวาเลนไทน์ คือใช้ Google Lens ค้นหาช่อดอกไม้ แล้วพิมพ์เพิ่มคำว่าไก่ทอดเข้าไป ซึ่ง Multisearch สามารถใช้ได้แล้วผ่านแอพ Google ทั้งบน Android/iOS โดยกดที่ไอคอนกล้อง Google Lens ถ่ายภาพตามปกติ แล้วกดปุ่ม + Add to your search เพื่อเพิ่มคำค้นที่ต้องการขยาย

ที่มา - @GoogleThailand

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากอัพเดตของ Google Translate ในงานแถลงข่าวของกูเกิลที่ปารีส เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสิร์ชและ AI กูเกิลยังประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google Maps และเสิร์ชดังนี้

  • Google Maps Immersive view แผนที่แบบแสดงภาพโมเดล 3 มิติของสถานที่สำคัญ รวมกับภาพ Street View ซึ่งประกาศเมื่อปีที่แล้ว พร้อมให้ใช้งานแล้วใน 5 เมืองคือ ลอนดอน ลอสแอนเจลิส นิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก และโตเกียว ส่วนเมืองที่จะเพิ่มมาในรอบถัดไป เช่น อัมสเตอดัม ดับลิน ฟลอเรนซ์ และ เวนิส
  • Live View เสิร์ชแสดงในแผนที่ด้วย AR จะเพิ่มข้อมูล สนามบิน สถานีรถไฟ และศูนย์การค้า อีกกว่า 1,000 แห่ง ของหลายเมือง เช่น บาร์เซโลนา ลอนดอน แมดริด เมลเบิร์น สิงคโปร์ และไทเป ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มปุ่มค้นหาด้วยรูปภาพหรือ Lens ในหน้าโฮมเพจของกูเกิล ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มตัวเลือกค้นหาจากภาพได้โดยตรงในกล่องเสิร์ช

Rajan Patel รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของกูเกิล ที่ดูแลผลิตภัณฑ์เสิร์ชและ Lens ทวีตอธิบายเพิ่มเติมว่า หน้าแรกของกูเกิลจะไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยนัก แต่การเปลี่ยนแปลงนี้มีความสำคัญ เพราะเราเพิ่มวิธีการถามให้กับผู้ใช้งาน และเราก็ปรับปรุงการให้คำตอบ ซึ่งทำได้จบในหน้าเดสก์ท็อป

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงเคยใช้ Google Lens ฟีเจอร์ค้นหาด้วยภาพจากกล้องกันมาแล้ว วันนี้กูเกิลขยายความสามารถของ Google Lens โดยเปิดให้หาด้วยภาพและข้อความไปพร้อมกันได้

กูเกิลเรียกฟีเจอร์นี้ว่า Multisearch ตัวอย่างการใช้งานที่กูเกิลนำมาโชว์คือ ถ่ายภาพแบบเสื้อที่สนใจ และเพิ่มข้อความ "green" เพื่อค้นหาเสื้อคล้ายๆ กันแต่เป็นสีเขียวแทน หรือเราอาจถ่ายภาพดอกไม้ที่พบ แล้วเพิ่มคำว่า "care instructions" เพื่อหาวิธีการปลูกดอกไม้ชนิดนี้ (ที่เราอาจไม่รู้จักชื่อเลยด้วยซ้ำ)

Multisearch สามารถใช้ได้แล้วผ่านแอพ Google ทั้งบน Android/iOS โดยกดที่ไอคอนกล้อง Google Lens ถ่ายภาพตามปกติ แล้วกดปุ่ม + Add to your search เพื่อเพิ่มคำค้นที่ต้องการขยาย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประเทศไทย จับมือกับ AIS และ MRT เพิ่มบริการแสดงกราฟิก augmented reality บนแอพ Google Lens มีเนื้อหาของประเทศไทยเป็นครั้งแรก

วิธีการคือ MRT จะออกบัตรโดยสารรุ่นพิเศษที่แจกเฉพาะลูกค้า AIS ในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน 4 แห่ง (สุขุมวิท จตุจักร เพชรบุรี พระราม 9) แล้วนำไปส่องด้วยแอพ Google Lens บนมือถือ จะเห็นแผนที่ 3D แสดงเส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดินขึ้นมาบนหน้าจอ นอกจากแผนที่ 3D แล้วยังสามารถส่องบัตรด้วย Google Lens เพื่อรับส่วนลดจากร้านค้าต่างๆ ในพื้นที่สถานีได้ด้วย

บัตรโดยสารรุ่นพิเศษเริ่มแจกตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Search On กูเกิลเปิดตัวการใช้งาน Google Lens ใน Chrome ผู้ใช้งานสามารถใช้ Google Lens บนเดสก์ทอปได้

วิธีการคือ คลิปขวาที่รูปภาพ เลือกเมนู Search with Google Lens ระบบจะแสดงผลการค้นหาที่หน้าต่างด้านขวามือทันที โดยผู้ใช้งานไม่ต้องออกจากเว็บไซต์นั้นๆ

ที่มา - YouTube: Google Search On

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลพัฒนา Multitask Unified Model หรือ MUM เป็นระบบ AI ที่สามารถทำความเข้าใจข้อมูลได้หลากหลาย เข้าใจภาษามากกว่า 75 ภาษา ถูกฝึกให้เข้าใจทั้งข้อความและรูปภาพ และยังดึงข้อมูลที่มีความเชื่อมโยงเข้าหากันได้ด้วย

ล่าสุด ในงาน Search On กูเกิลนำ MUM มาใช้ในการค้นหาผ่าน Google Lens ใช้ภาพผสมข้อความในการค้นหาได้ ตัวอย่างในคลิปนี้ คือการใช้ Google Lens ค้นหาแหล่งขายเสื้อจากรูปภาพ จากนั้นก็สามารถค้นหาให้ลึกเข้าไปอีกได้ เช่นค้นหาถุงเท้าที่มีลายหรือแพตเทิร์นแบบเดียวกับเสื้อตัวนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Lens แอปพลิเคชั่นระบุและทำความเข้าใจจากรูปภาพ มีความสามารถหลากหลาย ผู้ใช้งานสามารถส่องกล้องมือถือกับป้าย กระดาษ เพื่อแปลภาษา ทำได้แม้กระทั่งแก้โจทย์เลขให้ แต่ดูเหมือนจะไม่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้งานมากเท่าที่หวังไว้ กูเกิลจึงเริ่มโปรโมท Google Lens ตามหน้าเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อดึงดูดให้คนมาใช้งานมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Google จัดงาน SearchOn มีการอัพเดตของใหม่ใน Search หลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ Google Lens ใน Search เพิ่มความสามารถส่องกล้องเพื่อแก้โจทย์เลข เช่นเดียวกับที่เคยมีในแอปหลัก Google Lens มาแล้ว

วิธีใช้งานคือกดที่ไอคอนรูปกล้องตรงแถบ Search เลื่อนเมนูไปที่ Homework ระบบจะแสดงคำแนะนำทีละขั้นตอน รวมถึงวิดีโอแนะนำการเรียนการสอน ให้สามารถทำความเข้าใจแนวคิดพื้นฐานในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ รวมทั้งโจทย์เคมี, ชีววิทยาและฟิสิกส์

Tags:
Node Thumbnail

Google Lens เพิ่มความสามารถใหม่ ช่วยทำการบ้านคณิตศาสตร์ได้ เมื่อนักเรียนนำกล้องจ่อโจทย์เลขบนกระดาษ กดที่โจทย์ ระบบจะแสดงขั้นตอนแก้โจทย์ให้ รวมถึงแสดงคำอธิบายหลักการแก้โจทย์เพื่อความเข้าใจที่ครอบคลุมขึ้น

ความสามารถใหม่นี้ใช้พลังจาก Socratic แอปค้นหาและช่วยทำการบ้านสำหรับนักเรียนที่กูเกิลเข้าซื้อไปเมื่อปี 2018 ตัวแอปมีความสามารถช่วยนักเรียนแก้โจทย์ด้วยการถ่ายรูปโจทย์ส่งเข้าในแอป ล่าสุดกูเกิลก็ได้เพิ่มความสามารถนี้ลงใน Google Lens ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ให้ Google Lens จากเดิมที่สามารถอ่านข้อความในกล้องและนำข้อความออกไปใช้ในแอปอื่นได้ ให้ผู้ใช้สามารถใช้งานข้อความในภาพได้มากขึ้น

ฟีเจอร์แรกคือสามารถส่งข้อความตรงเข้าคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง Chrome ไว้ได้ทันที โดยเมื่อเลือกข้อความแล้ว จะมีเมนู "Copy to computer" แสดงขึ้นมา เมื่อกดเข้าไปจะสามารถเลือกคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง Chrome ไว้ เพื่อส่งข้อความไปยัง clipboard ของคอมพิวเตอร์ปลายทางได้

ฟีเจอร์ Listen ทำให้ Google Lens สามารถอ่านข้อความออกเสียงได้โดยตรงไม่ต้องใช้โปรแกรมอื่นเพิ่มเติม

ฟีเจอร์สุดท้ายคือเมื่อเลือกข้อความในภาพแล้ว Google Lens จะแสดงผลค้นหาขึ้นมาให้ทันที ทำให้ผู้ใช้สามารถมองความหมายของคำหรือข่าวที่เกี่ยวข้องได้

Tags:
Node Thumbnail

Google ปรับโฉม Google Shopping แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซใหม่ พร้อมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ในสหรัฐฯ ทั้งบนเว็บและแอปบนมือถือ พร้อมฟีเจอร์แนะนำแฟชั่นผ่าน Google Lens ก่อนถึงช่วงเทศกาลช้อปปิ้งที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายปีนี้

Google Shopping จะเน้นการซื้อสินค้าผ่านการค้นหาสินค้าบน Google ยกตัวอย่างเช่น เมื่อลูกค้าค้นหารูปภาพเครื่องชงกาแฟ เลือกรุ่นที่ถูกใจ เลื่อนลงไปข้างล่างจะมีปุ่ม Add to cart เพื่อสั่งซื้อสินค้าชิ้นนี้ได้ทันที โดย Google Shopping สามารถรวมสินค้าจากผู้ขายสินค้าหลายรายเข้าด้วยกันและจ่ายเงินทีเดียว ซึ่ง Google จะมีบริการสนับสนุนลูกค้าให้ แต่หากผู้ใช้เลือกที่จะไปซื้อสินค้าบนหน้าเว็บของร้านค้าโดยตรงก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้พบฟีเจอร์ใหม่ใน Google Photos ซึ่งต่อมาบัญชีทวิตเตอร์ของ Google Photos ก็ออกมายืนยัน โดยผู้ใช้งานสามารถเสิร์ชค้นหาข้อความที่ปรากฏอยู่ในรูปได้แล้ว จึงเหมาะกับการค้นหาหน้าเอกสาร

นอกจากจะค้นหาได้ เมื่อได้รูปที่ต้องการ ยังสามารถเลือก Lens เพื่อไฮไลท์ข้อความที่ต้องการ แล้วคัดลอกออกมาเป็นตัวหนังสือ เพื่อนำไปวางต่อในแอปอื่นได้อีกด้วย

ฟีเจอร์นี้เริ่มเปิดใช้งานแล้วบนอุปกรณ์ Android บางส่วน ส่วน iOS ยังไม่มีกำหนดว่าจะมีให้ใช้งานเมื่อใด

ที่มา: Gizmodo ภาพ @hunterwalk

Tags:
Node Thumbnail

Google ร่วมเป็นหนึ่งในกระแส Stranger Things ฟีเวอร์กับเขาด้วย โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ Google Lens ส่องโฆษณาซีรีส์ Stranger Things บนหนังสือพิมพ์ New York Times และจะปรากฏภาพเคลื่อนไหวในจอสไตล์ AR ด้วย

เนื้อหาโฆษณาที่แสดงผ่านหน้าจอ Google Lens ไม่ใช่เทรลเล่อร์ซีรีส์ แต่เป็นบรรยากาศและแฟชั่นในยุค 80 มีห้าง Starcourt ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในซีรีส์โผล่ขึ้นมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Go แอปเสิร์ชกูเกิลที่ใช้ปริมาณข้อมูลน้อย ออกแบบมาให้เหมาะกับการเชื่อมต่อความเร็วต่ำ จะสามารถใช้งาน Google Lens ได้ รองรับการแปลเป็นภาษาไทยด้วย

เมื่อยกกล้องจ่อที่ป้ายภาษาต่างประเทศ ระบบจะแปลให้ ผู้ใช้สามารถกดฟังสิ่งที่ป้ายเขียนไว้ กดแปล และกดให้อ่านสิ่งที่แปลให้ฟังได้ นอกจากนี้ยังแตะที่คำเพื่อนำไปค้นหาในช่อง Search ต่อได้ด้วย ซึ่งความสามารถในการแปลนี้ยังรองรับไม่กี่ภาษา แต่หนึ่งในนั้นมีรองรับภาษาไทย

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O มีการเผยความสามารถใหม่ของ Google Lens ฟีเจอร์ช่วยระบุข้อมูลจากภาพถ่าย คือเมื่อจ่อกล้องที่เมนูอาหาร ระบบจะไฮไลต์เมนูยอดนิยมของร้านนั้นให้ทันที ทำได้แม้กระทั่งเมื่อกดไปที่เมนูนั้น ระบบจะแสดงภาพหน้าตาอาหารขึ้นมาให้ด้วย ซึ่งข้อมูลก็นำมาจากรูปภาพและการรีวิวจากผู้ใช้งานใน Google Maps นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศนำ Google Lens มาใส่ในระบบค้นหารูปภาพ Google Images โดยจะทำการระบุสิ่งของต่าง ๆ ในรูปภาพ เพื่อค้นหาสิ่งเหล่านั้นเพิ่มเติม ตามที่ประกาศไว้ตอนโอกาสครบรอบ 20 ปีเมื่อเดือนที่แล้ว

วิธีใช้ Google Lens คือผู้ใช้เลือกรูปภาพที่ปรากฏใน Google Images จากนั้นกดปุ่ม Lens รูปภาพก็จะปรากฏเป็นจุดบนสิ่งของต่าง ๆ ที่ Google Lens ตรวจจับได้ และเมื่อกดที่จุดนั้น ๆ ก็จะเป็นการค้นหาข้อมูลตามสิ่งต่าง ๆ ในภาพต่อได้ ซึ่ง Google ระบุว่า Lens เป็นอีกหนทางหนึ่งในการค้นพบข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ให้ฝ่ายเจ้าของเว็บไซต์​เหมือนกับ Google Search

Tags:
Node Thumbnail

Google Goggles แอพสำหรับค้นหาข้อมูลจากภาพถ่ายได้ประกาศปิดตัวลงอย่างเป็นทางการแล้ว โดย Google อัพเดตแอพล่าสุดซึ่งปรากฏหน้า Hello, Google Lens ขึ้นมา โดยแนะนำให้ผู้ที่กำลังจะใช้งาน Goggles ไปใช้ Google Lens แทน

ฟีเจอร์ของ Google Goggles ก็คล้ายกับ Lens มาก เช่น ใช้กล้องส่องเพื่อแปลภาษา, สแกนข้อมูลจากบาร์โค้ด, แก้ปัญหาเกม Sudoku, ค้นหาข้อมูลต่าง ๆ จากรูปภาพ แต่ Google Lens ทำงานได้แม่นยำกว่ามาก จึงแนะนำให้ผู้ใช้ที่ยังมีแอพ Goggles อยู่ไปใช้งาน Lens แทน โดยปัจจุบัน Google Lens สามารถดาวน์โหลดแอพแยก หรือจะใช้งานผ่าน Photos, Assistant ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Google ออกแอพแยกสำหรับ Lens โดยเฉพาะแล้ว หลังจากที่ Google เปิดตัวฟีเจอร์นี้โดยใส่ไว้กับแอพ Photos และ Assistant มาระยะหนึ่ง

แอพ Google Lens แบบแยกนี้ก็ยังคงมีความสามารถเหมือน Google Lens ที่อยู่ใน Assistant และ Photos คือเปิดกล้องมาแล้วผู้ใช้ส่องไปที่อะไร Google ก็จะแสดงข้อมูลจากรูปภาพให้ เช่น แยกแยะพันธุ์พืช, สุนัข, แมว, ข้อมูลร้านอาหาร, แปลข้อความในภาพ และอื่น ๆ ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้ Google จะเพิ่มให้อยู่เรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากข่าวมือถือหลายค่ายจะได้ Android P Beta แล้ว กูเกิลยังประกาศข่าวว่าฟีเจอร์ Google Lens จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของแอพกล้องในมือถืออีกหลากหลายค่ายด้วย

ผู้ผลิตมือถือที่มีชื่อปรากฏได้แก่ LG, Motorola, Xiaomi, Sony, Nokia, Transsion, TCL, OnePlus, BQ, ASUS

ที่ผ่านมา Google Lens อยู่ในแอพ Google Photos ทำให้ผู้ใช้หลายคนอาจไม่รู้จักวิธีใช้งาน แต่การที่ Google Lens จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของแอพกล้องหลักของเครื่อง น่าจะทำให้การใช้งานแพร่หลายขึ้นอีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปล่อยฟีเจอร์ใหม่ของ Google Lens เนื่องในวันสัตว์เลี้ยงแห่งชาติ (National Pet Day) ซึ่งฟีเจอร์นี้เคยประกาศในงาน Mobile World Congress เมื่อต้นปีไปแล้ว ซึ่งอยู่ใน Google Photos มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Lens ฟีเจอร์ค้นหาข้อมูลจากภาพได้เปิดให้ใช้งานบน Google Photos สำหรับผู้ใช้ iOS แล้ว จากที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดให้ผู้ใช้ Android มาแล้ว

Google แจ้งว่าตอนนี้ได้เริ่มทยอยปล่อยฟีเจอร์ Lens ให้ผู้ใช้ iOS แล้ว โดยวิธีใช้งาน Lens คือเลือกภาพจากในแอพ Photos แล้วกดที่ไอคอน Lens จากนั้น Google ก็จะทำความเข้าใจภาพและให้ข้อมูลที่จำเป็นออกมา

สำหรับผู้ใช้ที่ยังไม่ได้อัพเดต ให้อัพเดต Google Photos ได้ทาง App Store ซึ่งฟีเจอร์นี้ Google จะทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม ดังนั้นอาจจะยังไม่ได้ใช้พร้อมกันทุกคน

Pages