Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy XIV เป็นเกมออนไลน์ที่มาแรงมากในช่วงหลัง แต่ที่ผ่านมายังมีเฉพาะบน PlayStation และพีซีเท่านั้น ไม่มีบน Xbox (ด้วยเหตุผลอะไรสักอย่าง) แม้ทาง Square Enix และไมโครซอฟท์มีการพูดคุยเรื่องนี้กันมานานตั้งแต่ปี 2016 แต่ก็ยังไม่เคยเกิดขึ้นจริง (ปี 2021 ก็บอกว่ายังคุยกันอยู่ คุยนานมาก)

ล่าสุดมีคนไปถาม Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ว่ามีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง คำตอบของเขาคือเสียงหัวเราะ พร้อมกับบอกว่า "พวกเรายังไม่ยอมแพ้ในเรื่องนี้" เขาบอกว่าทั้งไมโครซอฟท์และ Square Enix ต้องการตอบสนองแฟนเกม และจะร่วมมือกันต่อไปให้มันเกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Naoki Yoshida ผู้กำกับของ Final Fantasy XIV และโปรดิวเซอร์ของ Final Fantasy XVI (รู้จักกันในวงการว่า Yoshi-P) ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Inverse ถึงแม้ไม่ได้ให้ข้อมูลใหม่ของ FFXVI แต่พูดถึงภาพรวมของซีรีส์ Final Fantasy

ตอนนี้ Yoshida ถูกมองว่าเป็น "ผู้กอบกู้" หลังทำผลงานดีเยี่ยมในการพลิกฟื้น FFXIV ให้กลับมารุ่งเรือง และกลายเป็นเกมทำเงินสูงสุดของบริษัท เขายังได้รับมอบหมายให้มาทำ FFXVI หลังจากเกมภาค XV ทำผลงานได้ไม่ดีนัก และเจอปัญหาระหว่างการพัฒนามากมาย

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix รายงานผลประกอบการไตรมาส 2/2022 รายได้รวม 74.8 พันล้านเยน ลดลง 14.8% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน กำไรจากการดำเนินงาน 14.4 พันล้านเยน ลดลง 2.9%

ถ้าดูรายละเอียดแยกตามธุรกิจ ธุรกิจเกม (Digital Entertainment) ที่เป็นธุรกิจหลัก มีรายได้ 53.5 พันล้านเยน ลดลง 16.3% โดยเป็นผลมาจากยอดขายเกมแบบ HD (คอนโซล-พีซี) ที่ตกหนักเกินครึ่ง (แม้มีเกมใหม่ออกขายหลายเกม) ส่วนเกมมือถือที่กลายเป็นรายได้หลักแทนเกม HD ไปแล้วก็มีรายได้ลดลง สิ่งที่เชิดหน้าชูตามีเพียง FFXIV ที่มีผู้เล่นเยอะขึ้นสวนกระแสธุรกิจอื่นๆ ของบริษัท (แถมยังไม่มีแผนจะออกภาคเสริมใหม่ในช่วงนี้ด้วย)

ธุรกิจอื่นของ Square Enix ที่เติบโตคือ ธุรกิจเกมตู้-เกมอาเขตใต้แบรนด์ Taito โต 2.5% และธุรกิจของเล่น-ของที่ระลึก (merchandizing) โต 0.9%

Tags:
Node Thumbnail

Naoki Yoshida โปรดิวเซอร์ของเกม Final Fantasy XVI ให้สัมภาษณ์สื่อหลายหัว ทั้งภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเกม FFXVI ประเด็นที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก FF VII Rebirth ยังมีประกาศรีเมคเกม Crisis Core: Final Fantasy VII ภาคแยกของ FFVII ที่เคยลงเครื่อง PSP เมื่อปี 2007 ในชื่อใหม่ว่า Crisis Core: Final Fantasy VII Reunion

Crisis Core เป็นเนื้อเรื่องของ Zack ทหารรุ่นพี่ของ Cloud ในหน่วย SOLDIER ที่ต้องไปทำภารกิจที่เกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์ใน Final Fantasy VII ภาคหลัก

Square Enix บอกว่าการรีเมคครั้งนี้มีทั้งทำโมเดล 3D ใหม่หมด, ปรับกราฟิกเป็น HD, การสนทนาของตัวละครมีเสียงพากย์ทั้งหมด และเรียบเรียงเพลงประกอบใหม่ด้วย ผู้เล่นหน้าใหม่สามารถเริ่มต้นจาก Crisis Core Reunion แล้วเข้าใจเนื้อเรื่องโดยไม่จำเป็นต้องเล่น VII หรือ VII Remake มาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix เปิดเผยรายละเอียดของ Final Fantasy VII Remake ตอนที่สอง ซึ่งจะใช้ชื่อว่า Final Fantasy VII Rebirth และยืนยันข้อมูลแล้วว่าเกมรีเมครอบนี้มีทั้งหมด 3 ภาค โดยภาคสุดท้ายยังไม่ประกาศชื่อภาค

ในเทรลเลอร์แรกของ Final Fantasy VII Rebirth เล่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง Cloud กับทั้ง Sephiroth และ Zack ทหารรุ่นพี่ที่ร่วมกันทำภารกิจในอดีต

เกมประกาศวางขายปลายปี 2023 โดยยังเป็นเอ็กซ์คลูซีฟ PS5 เหมือนเดิม คาดว่าเวอร์ชันพีซีน่าจะตามมาภายหลังเหมือนภาค VII Reamke Integrade

Tags:
Node Thumbnail

หลังเวลาผ่านไปเกือบสองปีจากตัวอย่างแรก Square Enix ได้เผยตัวอย่างใหม่ Final Fantasy XVI ในงาน Playstation State of Play เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาในไทย

ตัวอย่างใหม่ที่ชื่อว่า "Dominance" เผยให้เห็นระบบการต่อสู้ที่บางส่วนคล้ายคลึงกับ Final Fantasy XV แต่เพิ่มการต่อสู้แบบตัวต่อตัว และการสู้กันของสัตว์อสูร หรือที่ในเกมเรียกว่า Eikon ซึ่งมีทั้ง Ifrit, Phoenix, Shiva, Ramuh, Odin, Bahamut, Titan และ Garuda

Tags:
Node Thumbnail

Yoji Fujito ผู้กำกับเกม Final Fantasy XI เกมออนไลน์ MMORPG ยุคแรกๆ ของ Square Enix ออกมาให้สัมภาษณ์ในนิตยสาร Famitsu ยืนยันว่า FFXI จะไม่ปิดบริการอย่างแน่นอน แม้ว่ามีข่าวลือในช่วงหลังออกมามากพอสมควร

FFXI เปิดบริการครั้งแรกในปี 2002 ปัจจุบันมีอายุครบ 20 ปีพอดี ช่วงนี้ Square Enix จึงมีกิจกรรมเฉลิมฉลองหลายอย่าง และมีการอัพเดตระบบอาวุธ Prime Weapons ในเกมให้ด้วย

ถึงแม้ช่วงหลังความสนใจของเกมเมอร์อาจไปอยู่ที่ FFXIV ที่ใหม่กว่าแทน แต่สุดท้ายแล้ว FFXI ก็ยังมีฐานแฟนๆ เหนียวแน่นอยู่ และถือเป็นเกมออนไลน์ที่เปิดมายาวนานที่สุดด้วย (แชมป์คือ Ultima Online ที่เปิดในปี 1997)

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Final Fantasy XVI มาจากที่แปลกๆ หน่อยคือผู้กำกับ Naoki Yoshida ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารของแบรนด์ Uniqlo (ในญี่ปุ่น) เนื่องในโอกาสฉลอง 35 ปี Final Fantasy แล้วออกเสื้อผ้าร่วมกัน คำพูดของ Yoshida ถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษโดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ @aitaikimochi

Yoshida บอกว่าตอนนี้ FF16 อยู่ในช่วงสุดท้ายของการพัฒนาแล้ว (final stage of development) ทีมพัฒนาตั้งใจสร้างเกมที่เน้นเนื้อเรื่องและเกมเพลย์ โดยยังคงรูปแบบเกมเล่นคนเดียวแบบดั้งเดิม ซึ่งเขาหวังว่าจะสามารถดึงแฟนๆ เกม Final Fantasy ยุคเก่าๆ ที่เติบโตมากับ Final Fantasy แบบดั้งเดิมให้กลับมาเล่นเกมนี้ได้อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Naoki Yoshida โปรดิวเซอร์เกม Final Fantasy XIV เป็นผู้บริหารบริษัทเกมรายล่าสุดที่ออกมาพูดเรื่อง NFT ในรายการตอบคำถามแฟนๆ ผ่านไลฟ์สตรีมบน YouTube โดยมีคำถามหนึ่งถามเขาว่ามีแผนการด้าน NFT หรือไม่

Yoshida พูดชัดว่า FF14 ไม่ได้ถูกออกแบบมาด้านนี้ และขอให้ทุกคนสบายใจได้ว่า Square Enix ไม่มีแผนการใส่ NFT เข้ามาในเกม FF14 อย่างไรก็ตาม เขาก็ยอมรับว่า NFT เป็นแนวคิดที่น่าสนใจ

ถึงแม้ Yoshida ออกมารับปากอย่างดีว่า FF14 ไม่มี NFT แน่นอน แต่แฟนเกมคงสบายใจไม่ได้แน่ๆ เพราะ Yosuke Matsuda ประธานของ Square Enix เพิ่งออกมาพูดเองว่าอนาคตของวงการเกมคือ NFT, Token และ Decentralized Gaming

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Square Enix ต้องหยุดขายเกม FF14 ชั่วคราว แก้ปัญหาเซิร์ฟเวอร์คับคั่ง เมื่อกลางเดือนธันวาคม 2021 ตอนนี้สถานการณ์ดูเริ่มคลี่คลายแล้ว โดยผู้กำกับ Naoki Yoshida ออกมาอัพเดตว่าจะกลับมาขายเกม FF14 แบบดิจิทัลอีกครั้งในวันที่ 25 มกราคม 2022

Yoshida ยังอัพเดตสถานการณ์การขยายศูนย์ข้อมูลในภูมิภาคต่างๆ ได้แก่ โอเชียเนีย ญี่ปุ่น อเมริกาเหนือ ยุโรป รวมถึงการกลับมาเปิดบริการย้ายเวิลด์หลัก (Home World Transfer Service หมายถึงการย้ายเซิร์ฟเวอร์) อีกครั้งในวันที่ 26 มกราคม และแนวทางการเปิดบริการแวะเยี่ยมเวิลด์อื่น (Home World Transfer Service) ในอนาคตหลังแก้ปัญหาเรื่องความคับคั่งได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Naoki Yoshida โปรดิวเซอร์ของเกม Final Fantasy XVI โพสต์ข้อความถึงแฟนๆ ผ่านทางทวิตเตอร์ ยอมรับว่ากระบวนการพัฒนาเกม FF16 ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้ล่าช้าไปกว่าเดิมครึ่งปี เพราะทีมงานต้องทำงานจากที่บ้าน มีปัญหาในการสื่อสารกัน รวมถึงมีความยากลำบากในการประสานงานกับทีมเอาท์ซอร์สด้วย

Yoshida บอกว่าเดิมทีเขาสัญญาว่าจะมาอัพเดตความคืบหน้าในช่วงปลายปี 2021 แต่จากปัญหาความล่าช้าของเกม ทำให้ต้องเลื่อนการอัพเดตความคืบหน้าเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2022 แทน

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy XIV เป็นเกมออนไลน์ในแฟรนไชส์ Final Fantasy ที่ขายดีจนทีมงานต้องหยุดขายชั่วคราว เพราะเซิฟเวอร์แน่น แต่ก็มีบางจุดที่ทีมงานอาจเร่งทำไปบ้าง เช่นพวงองุ่นในเกม ที่มีโพลีกอนต่ำ ทำให้ออกมาเหลี่ยมราวกับเกมบน PS1 ทำแฟนเกมแอบล้อขำๆ กันมากมาย

ล่าสุดในแพตช์ 6.01 ทีมงานได้แก้ไข เพิ่มโพลีกอนให้องุ่นหายเหลี่ยมแล้ว (แม้เท็กซ์เจอร์จะหยาบอยู่) พร้อมออกมาโพสต์ทวิตไว้อาลัย ว่าเราจะคิดถึงนายเจ้าองุ่นเหลี่ยม ซึ่งก็มีแฟนเกมตามมาเล่นมุกไว้อาลัยองุ่นเหลี่ยมกันมากมายเช่นเคย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ PCGamer วิจารณ์เกม Final Fantasy 7 Remake เวอร์ชันพีซี ที่ตั้งราคา 70 ดอลลาร์เทียบเท่าคอนโซล next-gen ว่าเป็นการพอร์ตลงพีซีที่ไม่คุ้มราคาเกมนัก เพราะมีตัวเลือกปรับแต่งกราฟิกน้อยกว่าเวอร์ชัน PS5 ที่ตั้งราคาเท่ากัน (และวางขายก่อนครึ่งปี)

Final Fantasy 7 Remake เวอร์ชันพีซี ขาดตัวเลือกตั้งค่ากราฟิกระดับสูงหลายอย่าง เช่น variable framerate, anti-aliasing, VSync toggle, motion blur, resolution scaling เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix แก้ปัญหาเซิร์ฟเวอร์ FF14 คับคั่งหลังภาคเสริม Endwalker วางขาย ด้วยการหยุดขายเกมชั่วคราว!

Naoki Yoshida โปรดิวเซอร์และผู้กำกับของเกมเป็นคนออกมาประกาศเองว่า หยุดขายเกมทั้งเวอร์ชันแผ่นและเวอร์ชันดิจิทัลชั่วคราว เพื่อให้ผู้เล่นเดิมมีสิทธิล็อกอินได้ก่อน นอกจากนี้ Square Enix ยังกำหนดเวลาเล่นสำหรับสมาชิกแบบ Free Trial เฉพาะช่วงกลางดึกและเช้ามืดเท่านั้น แถมยังปิดการลงทะเบียนแบบ Free Trial ชั่วคราวด้วย

Square Enix ยังหยุดการโฆษณา FF14 เท่าที่สามารถทำได้ ยกเว้นแต่โฆษณาที่เริ่มไปแล้วจริงๆ ก็อยู่นอกเหนือความสามารถของบริษัทแล้ว บริษัทยังมีมาตรการชดเชยเวลาอีก 14 วันให้ผู้เล่นทุกคนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Final Fantasy VII Remake Intergrade ลงพีซี เอ็กซ์คลูซีฟ Epic Games ในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ เว็บไซต์ PCGamer ได้รับคำยืนยันมาแล้วว่าเกมจะวางขายในราคา 69.99 ดอลลาร์ เท่ากับราคาเกมเวอร์ชัน PS5

ราคานี้จะทำให้ FFVII Remake กลายเป็นเกมดังเกมแรกๆ ที่ขึ้นราคาเกม standard edition ตามราคาเกมของคอนโซลรุ่นใหม่ ที่ขยับเพิ่มจาก 59.99 ดอลลาร์เป็น 69.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ประกาศนำเกม Final Fantasy VII Remake ลงพีซี โดยเป็นภาค Intergrade ที่อัพเกรดกราฟิกลง PS5 และมีเนื้อเรื่องเสริมของ Yuffie เพิ่มเข้ามา

เกมจะขายผ่าน Epic Games Store (แน่นอนว่าเอ็กซ์คลูซีฟ) ในวันที่ 16 ธันวาคม 2021

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy XIV กลายเป็นเกมออนไลน์ MMORPG ที่มาแรงมาในช่วงหลัง โดยมีสถิติผู้เล่นพร้อมกันบน Steam (เฉพาะ Steam อย่างเดียวไม่รวมคอนโซล และหน้าร้านอื่นบนพีซี) ขึ้นไปอยู่ที่ราว 9.5 หมื่นคนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ที่มีผู้เล่นสูงสุดราว 4 หมื่นคนเท่านั้น (สถิติสูงสุดเดิมคือ 6.7 หมื่นคน)

เหตุผลสำคัญมาจากภาคเสริมใหม่ Endwalker ที่จะเปิดให้เล่นในวันนี้ (7 ธันวาคม) แต่เริ่มทยอยเปิดให้ผู้เล่นกลุ่มพรีออเดอร์เล่นก่อนแล้วตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม คาดว่าตัวเลขหลังเปิด Endwalker แล้วน่าจะทะลุแสนได้ไม่ยาก

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy XIV เป็นเกมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงในช่วงหลัง แต่ด้วยข้อจำกัดด้านแพลตฟอร์มที่มีเฉพาะบนพีซี/แมค และ PlayStation ทำให้แฟนๆ เกมฝั่ง Xbox ถามหามาตลอดว่าจะได้เล่นหรือไม่

Naoki Yoshida ผู้กำกับของ FFXIV ไปออกรายการสัมภาษณ์ของช่อง Easy Allies และได้รับคำถามนี้เช่นกัน เขาจึงถือโอกาสบอกว่ายังพูดคุยกับไมโครซอฟท์อยู่ และการพูดคุยไปในทิศทางบวก แม้เขายังไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีหรือไม่มีเกมเวอร์ชัน Xbox ก็ตาม และหวังว่าจะสามารถประกาศข่าวกับแฟนๆ ได้ในเร็วๆ นี้

เกม FFXIV มีภาคเสริมมาแล้วหลายภาค โดยภาคล่าสุดคือ Endwalker มีกำหนดวางขายในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2021

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะนี้มีพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก Tokyo 2020 ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการคาดเดาเนื้อหาที่ประเทศเจ้าภาพจะนำเสนอหลายอย่าง แต่ที่อาจเซอร์ไพรส์เกมเมอร์ ก็คือระหว่างนักกีฬาแต่ละประเทศเดินเข้าสู่สนาม เพลงที่ใช้เปิดวนสร้างบรรยากาศ เป็นเพลงธีมจากวิดีโอเกมจำนวนมาก

ตัวอย่างเกมที่ถูกเลือกมาเป็นเพลงประกอบในช่วงเดินเข้าสู่สนามของนักกีฬา อาทิ Final Fantasy, Dragon Quest, Monster Hunter, Ace Combat, Sonic the Hedgehog และอีกหลายเกม

รายชื่อเพลงทั้งหมดที่เปิดในช่วงดังกล่าว เว็บไซต์ NikkanSports ได้รวบรวมเอาไว้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าว Final Fantasy XIV Online เซิร์ฟเวอร์เต็มจนต้องหยุดขายเกมชั่วคราว Kotaku จึงลองหาสาเหตุเพิ่มเติมว่าเพราะอะไร FFXIV Online ถึงมีผู้เล่นเพิ่มขึ้นในช่วงนี้ ทั้งที่แพตช์ล่าสุด Death Unto Dawn ออกตั้งแต่เดือนเมษายน ส่วนภาคเสริมถัดไป Endwalker ก็ต้องรอถึงเดือนพฤศจิกายน

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy XIV Online เวอร์ชั่นดิจิทัล หยุดขายบนเว็บไซต์ Square Enix ชั่วคราวเมื่อวาน ก่อนกลับมาวางขายใหม่วันนี้

เหตุการณ์นี้เกิดพร้อมกับช่วงที่เซิร์ฟเวอร์เกมเต็มทุกเซิร์ฟเวอร์ ทำให้ผู้เล่นใหม่ไม่สามารถสร้างตัวละครได้ ทำให้ชาวเน็ตบน Reddit สันนิษฐานว่าที่ Square Enix ต้องหยุดขายเกมชั่วคราว เป็นเพราะเซิฟเวอร์รองรับผู้เล่นใหม่ไม่ไหว

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy Pixel Remasters เป็นการนำเกม FF คลาสสิค 6 ภาคแรก (I-VI) มารีมาสเตอร์ใหม่อีกครั้งในรูปแบบกราฟฟิกพิกเซลที่มีความละเอียดสูงขึ้น ขายทั้งบนพีซี Steam และมือถือ iOS/Android

ตอนนี้ภาค Final Fantasy, Final Fantasy II และ Final Fantasy III มีวันวางจำหน่ายบน Steam แล้ว เป็นวันที่ 28 กรกฎาคม ส่วนอีกสามภาคที่เหลือยังโชว์ว่า “coming soon”

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ประกาศข้อตกลงกับ Cyber Group Studios สตูดิโอแอนิเมชันสำหรับเด็กจากฝรั่งเศส ทำซีรีส์แอนิเมชันจากเกม Final Fantasy IX เน้นจับกลุ่มเด็กอายุ 8-13 ปี

ตอนนี้กระบวนการสร้างซีรีส์ FFIX ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และสตูดิโอจะนำเสนอโครงการต่อสถานีทีวีต่างๆ ถัดจากนั้นจะเริ่มกระบวนการผลิตในช่วงปลายปี 2021 หรือต้นปี 2022

Pierre Sissmann ซีอีโอของ Cyber Group บอกว่าเนื้อเรื่องของ FFIX เหมาะสำหรับการดูร่วมกันในครอบครัว (co-viewing) และชื่อเสียงของซีรีส์ Final Fantasy จะช่วยดึงดูดให้คนมาชมได้มากขึ้นด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ Cyber Group สนใจซื่อไลเซนส์มาทำแอนิเมชัน

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix เปิดตัวเกม Stranger of Paradise ในจักรวาล Final Fantasy แต่เป็นเกมที่พัฒนาโดย Team Ninja สตูดิโอของ Koei Tecmo (ผลงานเก่าคือ Ninja Gaiden, Nioh และ Dead or Alive)

ชื่อเกมเต็มๆ ของ Stranger of Paradise จะมีคำว่า Final Fantasy Origin ห้อยท้ายมาด้วย เนื้อเรื่องเป็นอิสระของตัวเองไม่ยุ่งกับเกมภาคไหน แต่ใช้ระบบเวทย์มนตร์ อาชีพ มอนสเตอร์ และตำนานจากโลก Final Fantasy โดยในเรื่องจะอ้างอิงถึง Chaos และ Warrior of Light จากเกม Final Fantasy ภาคแรก

รูปแบบเกมเพลย์ของ Stranger of Paradise เป็นเกม action RPG เน้นฟาดฟันศัตรูเหมือนเกม Nioh โดยเกมจะมีความรุนแรงและโหดเหมือนกับ Nioh ตัวเอกในเรื่องมี 3 คนคือ Jack, Ash, Jed ที่ต้องออกผจญภัยเพื่อกำจัด Chaos

Pages