Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ออกเทรลเลอร์ใหม่ของเกม Final Fantasy VII Rebirth ที่มีกำหนดวางขาย 29 กุมภาพันธ์ 2024

เทรลเลอร์นี้เป็นการโชว์หน้าตาของตัวละครในปาร์ตี้ที่ยังขาดอยู่อีก 2 คนคือ Cid และ Vincent รวมถึงพูดเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง Cloud กับ Zack Fair ที่เป็นปมหลักอันหนึ่งของเนื้อเรื่อง FF7 ด้วย

นอกจากนี้ยังมีเพลงธีมหลักของภาคนี้ชื่อ No Promises to Keep ที่ในเรื่องร้องโดย Aerith ส่วนเพลงจริงๆ แต่งโดย Nobuo Uematsu มือแต่งเพลงดั้งเดิมของซีรีส์ และร้องโดย Loren Allred

ที่มา - Square Enix

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy XVI เคยประกาศไว้ว่าจะออก DLC สองตัว ตอนนี้เปิดตัวมาเรียบร้อยแล้ว

  • Echoes of the Fallen ผจญภัยในหอคอยแห่งคริสตัลชื่อ Sagespire เนื้อเรื่องเกิดก่อนบทจบของภาคหลัก เปิดขายแล้ววันนี้
  • The Rising Tide ผจญภัยในดินแดนแห่งน้ำ Misidia มีตัวละครที่คุ้นเคยของซีรีส์อย่าง Tonberry King และมนตร์อสูร Leviathan เข้ามา เปิดให้เล่นช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2024

ผู้เล่นสามารถซื้อ DLC แบบแยกภาคได้ หรือจะซื้อ Expansion Pass ที่มัดรวมกันเพื่อให้ถูกลงก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Hironobu Sakaguchi บิดาแห่งซีรีส์ Final Fantasy ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่าเขากำลังทำโปรเจคเกมใหม่แล้ว แต่ยังไม่เปิดเผยว่าเป็นเกมอะไร

Sakaguchi โพสต์ภาพเขากำลังไปไหว้ศาลเจ้า Ise Jingu เพื่อขอบคุณที่เขาได้เริ่มโปรเจคเกมใหม่สักที และขอให้ตัวเขามีสุขภาพแข็งแรง (ปัจจุบันเขาอายุ 60 ปีแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

Hironobu Sakaguchi บิดาแห่ง Final Fantasy ไปขึ้นเวทีงาน Final Fantasy 14 Fan Fest ที่ลอนดอน ร่วมกับ Naoki Yoshida ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์ของเกมภาคหลังๆ ทั้ง FF14 และ FF16

Sakaguchi ให้ความเห็นต่อ FF16 ว่าเป็นความกล้าหาญในการทดลองสิ่งใหม่ๆ ซึ่งเป็นรากเหง้าของซีรีส์ Final Fantasy มาโดยตลอด เขาบอกว่างานแบบนี้เป็นสิ่งที่ยากมาก เมื่อซีรีส์มีอายุยาวนาน แฟนๆ ก็จะถามเสมอว่าทำไมไม่ทำแบบเดิม ทำสิ่งเดิมๆ ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วในอดีต ตัวเขามองว่านั่นไม่ใช่ความเป็น Final Fantasy

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix เปิดตัวอีเวนต์ของเกม Final Fantasy 14 โดยคอลแลบกับเพื่อนร่วมซีรีส์คือ Final Fantasy 16 ที่มีโปรดิวเซอร์คนเดียวกัน Naoki Yoshida

จากเทรลเลอร์ของเกมเราเห็น Clive Rosfield ตัวเอกของ FF16 และ Dion Lesage ตัวละครสำคัญอีกตัวในเกม มาต่อสู้กับมนต์อสูร Ifrit เวอร์ชัน FF16 (ด้วยระบบของ FF14) รวมถึงการมีหมา Torgal ของ FF16 มาเป็นสัตว์เลี้ยงให้ขี่ในเกมได้ด้วย

อีเวนต์ FF14 x FF16 จะมีให้เล่นในแพตช์เวอร์ชัน 6.5x ซึ่งยังไม่บอกกำหนดที่ชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ประกาศนำ Final Fantasy VII Ever Crisis เกมรีเมค FF7 เวอร์ชันมือถือ ที่เพิ่งออกตัวจริงช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ พอร์ตไปลงพีซี Steam ด้วย

Final Fantasy VII Ever Crisis เป็นการรีเมค FF7 ต้นฉบับ ด้วยกราฟิกแบบลูกผสมคือ ฉากบนแผนที่เป็นโมเดลตัวเล็ก (เหมือนภาคต้นฉบับ) และฉากต่อสู้เป็นโมเดลแบบสมจริง เกมนำเนื้อเรื่องของ FF7 มาเล่าเป็นตอนๆ รวมถึงเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่เข้ามา เปิดให้เล่นแบบ free-to-play และหารายได้จากการขายไอเทมในเกม

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลของเวอร์ชัน Steam ว่าจะออกเมื่อไร บอกเพียงว่าสามารถแชร์ข้อมูลเซฟเกมกับเวอร์ชันมือถือได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์กับสื่อเกมญี่ปุ่น Game Watch ในประเด็นเรื่อง Xbox กับเกมฝั่งญี่ปุ่น มีประเด็นน่าสนใจดังนี้

สตูดิโอเกมฝั่งญี่ปุ่น

Tags:
Node Thumbnail

ส่วนหนึ่งของสไลด์เอกสารงบการเงินล่าสุดของ Square Enix ในหน้าสุดท้ายของเอกสารมีช่วง Q&A จากคุณ ทาคาชิ คิริว ประธานบริษัท Square Enix คนปัจจุบัน โดยมีหลายประเด็นที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นผลลัพท์ของ Final Fantasy XVI และเป้าหมายในอนาคตของบริษัท

คุณทาคาชิ คิริว บอกว่าต้องการทำให้บริษัทมีกำไรมากขึ้นจากแฟรนไชส์เกมที่มีอยู่ แทนที่พยายามจะสร้าง IP ใหม่เพียงอย่างเดียว และมองว่า IP ที่มีอยู่มีศักยภาพที่ยกระดับไปสู่เกมระดับ AAA ได้

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ออกเทรลเลอร์ใหม่ของ Final Fantasy VII Rebirth พร้อมประกาศวันวางขาย 29 กุมภาพันธ์ 2024 บน PS5

เนื้อเรื่องของภาค Rebirth นับต่อจากภาค Remake คือเป็นการออกมาผจญภัยสำรวจโลกนอกเมือง Midgar ได้อย่างอิสระ แต่ตัวเกมเป็นเกมแบบ standalone สามารถเล่นได้โดยไม่ต้องมีภาคแรก ผู้เล่นสามารถนำเซฟเกมของภาคแรกมารับโบนัสมนตร์อสูร Leviathan / Ramuh ได้ด้วย

ตัวละครสำคัญของ FF7 ภาคดั้งเดิมก็มากันครบ เช่น Cait Sith, Red XIII รวมถึง Vincent ที่ยังโผล่มาเฉพาะด้านหลัง อีกตัวละครที่สำคัญคือ Zack Fair ทหารรุ่นพี่ของ Cloud ที่น่าจะมีบทบาทสำคัญมากในภาคนี้ เพราะอยู่ในภาพโปรโมทหลักของเกมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หุ้น Square Enix ตกลงราว 30% เมื่อเทียบกับจุดสูงสุดของปีนี้ในช่วงก่อนวางขาย Final Fantasy XVI จนทำให้มูลค่าบริษัทหายไปกว่า 2 พันล้านเหรียญ

หุ้น Square Enix ขึ้นไปที่จุดสูงสุดของปีในช่วงวันที่ 20 มิถุนายน ก่อนวันวางขาย Final Fantasy XVI (22 มิถุนายน) ก่อนจะลงมาเรื่อยๆ หลังเกมวางจำหน่าย และตกลงอย่างหนักหลังเผยผลประกอบการ ที่กำไรลดลง และ FF XVI ยอดขายไม่เข้าเป้า แม้รีวิวจะออกมาดีก็ตาม ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเอ็กคลูซีฟบน PS5 ก่อน (FF XVI ลดราคา 20% หลังวางขายเพียง 3 เดือน ก็น่าจะพอเห็นชัดว่ายอดขายเป็นยังไง)

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy Pixel Remaster เกมมัดรวม Final Fantasy ภาค 1-6 ในรูปแบบ Remaster ทำยอดขายได้ทะลุ 3 ล้านชุดแล้ว โดยนับยอดขายจาก PlayStation 4, Nintendo Switch, Steam และ โทรศัพท์มือถือบน Android, iOS, Fire OS

สำหรับ Final Fantasy Pixel Remaster เป็นการนำเกมต้นฉบับของ Final Fantasy ภาค 1-6 มา Remaster ใหม่หมดทั้งกราฟิก และดนตรี โดยยังคงเอกลักษณ์ของกราฟฟิกแบบ Pixel ไว้ แต่การนำต้นฉบับมาทำใหม่ทำให้ดันเจี้ยนพิเศษ หรือเนื้อเรื่องเพิ่มเติมในเวอร์ชันก่อนหน้าถูกตัดออกทั้งหมด แต่เพิ่มเติมด้วยตัวเลือกช่วยเล่นอย่างเช่น ปิดการสุ่มเจอศัตรู หรือ เพิ่มค่าประสบการณ์เป็น 2 เท่า เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Naoki Yoshida โปรดิวเซอร์ของ Final Fantasy XVI ประกาศข่าวการพัฒนาเวอร์ชันพีซีอย่างเป็นทางการ (แม้เป็นสิ่งที่ทุกคนรู้อยู่แล้ว) พร้อมข่าวว่าจะออก DLC แบบเสียเงินเพิ่มอีก 2 ตัว ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม บอกเพียงว่าจะประกาศข้อมูลภายในปี 2023 นี้

FF16 ยังออกอัพเดตฟรี เพิ่มฟีเจอร์เปลี่ยนชุดตัวละครหลัก (รวมถึงหมา Torgal) และสกินของอาวุธ อัพเดตตัวนี้เริ่มปล่อยให้ผู้เล่น PS5 วันนี้

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy XVI เกมภาคหลักภาคที่ 16 ของ Final Fantasy ประกาศลดราคาเกมเป็นครั้งแรกแล้วหลังวางจำหน่ายได้เพียง 3 เดือน (ตัวเกมออกเมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา) โดยลดราคาทั้งเวอร์ชัน Standard และ Deluxe ในรูปแบบดิจิทัล

ราคาเกมของเวอร์ชัน Standard ลดราคาเหลือ 1,832 บาท จากราคาเต็ม 2,290 บาท ส่วนเวอร์ชัน Deluxe ลดราคาเหลือ 2,312 บาท จากราคาเต็ม 2,890 บาท จุดที่แตกต่างกันระหว่าง Standard กับ Deluxe คือเวอร์ชัน Standard จะได้แค่ตัวเกม แต่ Deluxe จะได้ Mini Soundtrack และ Mini Artbook แบบดิจิทัลเพิ่มเข้ามา โดยเกมทั้ง 2 เวอร์ชันจะลดราคาถึงวันที่ 6 กันยายนนี้เท่านั้นใน PlayStation Store

Tags:
Node Thumbnail

ดราม่า Final Fantasy 16 ยังออกมาอีกเรื่อยๆ โดยโปรดิวเซอร์ Naoki Yoshida ไปออกรายการช่อง Muyao 4 Super Player ของไต้หวัน และแสดงความเห็นเรื่องสงครามศักดิ์สิทธิ์ PlayStation vs Xbox

Yoshida บอกว่าเขาไม่ควรพูดเรื่องนี้ แต่เขาคิดว่าควรมีคอนโซลแค่เครื่องเดียว ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งนักพัฒนาเกมและเกมเมอร์

FF16 เป็นเกมเอ็กซ์คลูซีฟของ PS5 แต่ก็มีเสียงวิจารณ์ว่า ยอดขายอาจไม่ถึงเป้าขั้นสูงที่วางไว้ เหตุผลหนึ่งเป็นเพราะฐานผู้เล่น PS5 ยังมีจำกัด

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix เผยผลประกอบการประจำไตรมาส 1/2024 (นับตามปีการเงิน) รายได้รวมโต 14.4% จากการขายเกมเด่นๆ อย่าง Final Fantasy XVI แต่กำไรจากการดำเนินงานลดลง 78.5% (จาก 14.4 พันล้านเยน เหลือ 3 พันล้านเยน) เกิดจากการด้อยค่าทางบัญชีของต้นทุนค่าพัฒนาเกม นอกจากนี้ รายได้จากเกมออนไลน์และเกมมือถือของ Square Enix ยังตกลงในไตรมาสนี้

ผลของตัวเลขที่ไม่สวยงามนัก ทำให้ราคาหุ้นของ Square Enix ในตลาดหลักทรัพย์โตเกียววันนี้ (7 กรกฎาคม) ลดลงหนักถึง 15%

Bloomberg ชี้ว่า Takashi Kiryu ประธานของ Square Enix ยอมรับกับนักลงทุนในช่วงตอบคำถาม ว่ายอดขายของ FF16 ไม่เข้าเป้าระดับสูง (high end of expectation) ที่คาดไว้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเกมมีเฉพาะบน PS5 ซึ่งยังมีฐานผู้เล่นจำกัด

Tags:
Node Thumbnail

Wizards of the Coast บริษัทเจ้าของการ์ดเกม Magic: The Gathering ประกาศจับมือกับแบรนด์เกมดัง 3 แบรนด์ ได้แก่ Fallout, Assassin’s Creed, Final Fantasy เพื่อออกการ์ดที่มีตัวละครจากเกมเหล่านี้

การ์ด Fallout จะออกมาลำดับแรกในไตรมาส 1/2024 ตามมาด้วย Assassin’s Creed ไตรมาส 3/204 ส่วน Final Fantasy จะตามมาหลังจากนั้น ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดของตัวการ์ดออกมาว่ามีกี่ใบ อย่างไรบ้าง

Magic: The Gathering มีระบบจักรวาลขยายชื่อ Universe Beyond สำหรับจับมือกับแฟรนไชส์อื่นๆ มาตั้งแต่ปี 2020 โดยก่อนหน้านี้จับมือกับแฟรนไชส์อย่าง Fortnite, Transformers, Street Fighter, The Lord of the Rings, Stranger Things มาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากข่าวใหญ่ FF14 ลง Xbox ทาง Square Enix ก็ยังเปิดตัวภาคเสริมใหม่ของ FF14 นับเป็นภาคที่ห้า ใช้ชื่อว่า Dawntrail

Dawntrail ถือเป็นการขึ้นเนื้อเรื่องบทใหม่ หลังจากปมเนื้อเรื่องเดิม Hydaelyn–Zodiark ขมวดจบไปแล้วในภาคเสริมตัวก่อน Endwalker โดยภาคนี้ผู้เล่นจะล่องเรือไปสำรวจทวีปใหม่ New World ชื่อว่า Tural ที่เป็นภูมิประเทศเขตร้อน เต็มไปด้วยป่าดงดิบและเทือกเขาสูง ได้รับอิทธิพลมาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างชัดเจน เช่น บ้านเรือนแนวบาหลี มีผลไม้ที่คนไทยคุ้นเคยอย่าง "น้อยหน่า" ในเกมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ประกาศนำเกม Final Fantasy XIV Online มาลง Xbox Series X|S อย่างเป็นทางการในช่วงฤดูใบไม้ผลิต้นปี 2024 แต่จะเปิดทดสอบ Open Beta ในเกมเวอร์ชันแพตช์ 6.5x เร็วๆ นี้

ข่าวนี้ประกาศในงาน Final Fantasy XIV Fan Fest 2023 ที่เมืองลาสเวกัส โดย Naoki Yoshida ผู้กำกับของ FF14 เป็นคนขึ้นเวทีประกาศข่าวร่วมกับ Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ด้วยตัวเอง

Square Enix ยังประกาศขยายเกมแบบเล่นฟรี Final Fantasy XIV Online Expanded Free Trial ให้ครอบคลุมภาคเสริม Heavensward และ Stormblood เล่นได้ถึงเลเวล 70 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ดราม่าไม่เคยจางกับซีรี่ส์ Final Fantasy ล่าสุด คุณนาโอกิ โยชิดะ หรือฉายาโยชิพี โปรดิวเซอร์ของเกม Final Fantasy XVI ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการสารคดีสั้นในญี่ปุ่น ว่าเขารู้สึกเหนื่อยกับผลตอบรับในแง่ลบที่ไร้อารยะจากเทรลเลอร์ของเกมก่อนวางจำหน่าย

คุณโยชิดะได้เล่าว่า “มีคนมากมายมาตะโกนด่าผม เป็นคนที่ไม่เคยพบเจอหรือพูดคุยด้วยกันมาก่อน ซึ่งผมสงสัยว่า ผมไปทำอะไรให้ บางทีคนพวกนั้นอาจจะเขียนหรือพิมพ์มันขึ้นมาจากมุมมองร้าย ๆ เฉย ๆ ซึ่งมันน่าเบื่อมาก”

Tags:
Node Thumbnail

เป็นดราม่าในหมู่เกมเมอร์เป็นพัก ๆ ว่าเกม Final Fantasy XVI เป็นเกมที่ประสบความสำเร็จหรือไม่ ไม่ว่าจะทำยอดขายได้รวม 3 ล้านชุดใน 6 วันแรก แต่สัปดาห์ที่ 2 ยอดขายลดลง 89% ในวันนี้ Square Enix ค่ายเกมที่เป็นผู้พัฒนาเกมนี้ได้ออกมาบอกอย่างชัดเจนแล้วว่า Final Fantasy XVI นั้นทำยอดขายได้แข็งแกร่งแบบสุด ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Jacqueline Scott Corley ผู้พิพากษาศาลเขตแคลิฟอร์เนียเหนือ ซึ่งเป็นเจ้าของคดี FTC ฟ้องขอให้ขวางดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard และตัดสินให้ FTC แพ้ ได้เผยแพร่ความเห็นของตัวเองที่ใช้ในชั้นศาลออกมา

เอกสารชิ้นนี้ยังมีบางส่วนที่คาดดำเพราะเป็นความลับทางธุรกิจ แต่ก็ช่วยให้เราได้เห็นมุมมองของผู้พิพากษาชัดเจนขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

การรีเมค Final Fantasy VII ไม่ได้มีแต่เกมภาคหลักบนคอนโซลอย่าง Remake/Rebirth เท่านั้น เพราะ Square Enix ยังมีโปรเจค Final Fantasy VII Ever Crisis รีเมคเกมภาคต้นฉบับเป็นเกมมือถือ free-to-play ด้วย

Ever Crisis เปิดตัวครั้งแรกในปี 2021 หลังจากเลื่อนมาหลายรอบ ตอนนี้ผ่านช่วง Closed Beta และใกล้เปิดบริการจริงแล้ว (ยังไม่ประกาศวันแต่ให้ pre-register แล้ว) และมีเว็บเกมหลายแห่งที่ลองเล่น Closed Beta มาเล่าประสบการณ์กัน

Tags:
Node Thumbnail

เกม Final Fantasy XVI กำลังจะถูกดัดแปลงเป็นละครเพลง โดยคณะละคร Takarazuka Revue ซึ่งเป็นคณะละครเพลงที่ใช้นักแสดงหญิงล้วน เปิดแสดงในปี 2024 ที่โรงละคร Takarazuka Grand Theater ในญี่ปุ่น ตอนนี้ยังไม่มีภาพตัวอย่างออกมาให้ดูกัน

ช่วงหลังซีรีส์ Final Fantasy ถูกดัดแปลงเป็นสื่อประเภทอื่นอยู่บ่อยครั้ง ล่าสุดก่อนหน้านี้คือ Final Fantasy X ถูกดัดแปลงเป็นละครคาบูกิมาแล้ว

ที่มา - Takarazuka Revue, VGC

Tags:
Node Thumbnail

รายงานของ Famitsu นิตยสารเกมชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นเผยว่าในช่วงสัปดาห์ที่ 2 (26 มิถุนายน - 2 กรกฎาคม) เกม Final Fantasy XVI สามารถทำยอดขายไปได้เพียง 37,763 ชุดเท่านั้น เทียบกับสัปดาห์แรกที่ทำยอดขายไปได้ถึง 336,027 ชุด ถือว่าตกลงถึง 89% ซึ่งยอดขายนี้ไม่ได้รวมเวอร์ชั่นดิจิตอลแต่อย่างใด

ถึงแม้ว่าในภาพรวม Final Fantasy XVI จะทำยอดขายทั่วโลกได้มากกว่า 3 ล้านในสัปดาห์แรก แต่ถ้าเทียบกับภาคก่อนหน้าอย่าง Final Fantasy XV ที่ทำยอดขายทะลุ 5 ล้านชุดใน 1 วัน ก็ถือว่ายอดขายของเกมซีรี่ส์ตกลงอย่างเห็นได้ชัด

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy XVI เกมภาคหลักภาคที่ 16 ของซีรี่ส์ Final Fantasy ได้ทำยอดขายทั่วโลกทะลุ 3 ล้านชุดเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยใช้เวลา 6 วันนับจากวันที่วางขาย

ถึงแม้จะเป็นยอดขายที่สูง แต่หากเทียบกับภาค XV ที่ทำได้ยอดขายทะลุ 5 ล้านชุดได้ตั้งแต่วันแรกที่วางจำหน่ายก็ถือว่าห่างกันอยู่พอสมควร ส่วน Final Fantasy VII Remake นั้นทำยอดขายทะลุ 3.5 ล้านชุดได้ภายใน 3 วันแรกที่วางจำหน่าย

Pages