Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวว่าบริษัท Twitter ปิดสำนักงานในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ตอนนี้ไม่มีพนักงานเหลืออยู่แล้ว โดยมีทั้งกลุ่มที่ถูกปลดออกและกลุ่มที่ลาออกไปเอง

ความสำคัญของสำนักงานที่บรัสเซลส์ คือการเป็นจุดติดต่อประสานงานกับสหภาพยุโรปที่มีสำนักงานใหญ่ที่บรัสเซลส์เช่นกัน ทำให้ตอนนี้ Twitter ไม่เหลือพนักงานที่ติดต่อกับสหภาพยุโรปเหลืออีกแล้ว หากหน่วยงานภาครัฐต้องร้องขอให้ Twitter ลบข้อมูลที่ผิดกฎหมายบางอย่างตาม กฎหมาย Digital Services Act ฉบับใหม่ของสหภาพยุโรป ที่เพิ่งมีผลบังคับใช้

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการยุโรป (European Commission เทียบได้กับรัฐบาลของ EU) ประกาศตั้งทีมสอบสวนเชิงลึกเรื่องดีลไมโครซอฟท์ซื้อ Activision Blizzard อย่างเป็นทางการ เพื่อดูว่ามีผลกระทบต่อการแข่งขันในอุตสาหกรรมเกมหรือไม่ ทั้งบนพีซีและคอนโซล

European Commission ระบุว่าสนใจประเด็นที่ไมโครซอฟท์อาจใช้อิทธิพลผ่านเกมของ Activision Blizzard (เช่น Call of Duty) เพื่อกีดกันคอนโซลคู่แข่ง รวมถึงการใช้เกมเหล่านี้ผ่านบริหารสมาชิกแบบ Game Pass หรือ xCloud มาบีบคู่แข่งที่เป็นบริการแบบเดียวกัน (เช่น GeForce Now)

คณะทำงานมีเวลา 90 วันจนถึง 23 มีนาคม 2023 เพื่อให้ European Commission ตัดสินใจต่อไปว่าจะให้ดีลนี้ผ่านหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2018 คณะกรรมาธิการยุโรปออกคำสั่งปรับ Google เป็นเงินราว 4,300 ล้านยูโร ฐานละเมิดข้อกำหนดห้ามผูกขาดทางการค้าผ่าน Android รวมถึงให้ติดตั้งแอป Google Search เป็นค่าตั้งต้น หลังจากนั้น Google ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลกลาง (General Court) สหภาพยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการยุโรป (European Commission) ได้เผยแพร่ร่างข้อเสนอ กำหนดให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ขายในยุโรป ต้องมีอะไหล่ขายสำหรับซ่อมแซม 15 ชิ้นส่วนหลัก เป็นเวลาอย่างน้อย 5 ปี นับตั้งแต่วันที่เริ่มขาย ซึ่งเคยมีรายงานเกี่ยวกับข้อเสนอดังกล่าวตั้งแต่ปีที่แล้ว

15 ชิ้นส่วนสำคัญที่อยู่ในร่างข้อเสนอ อาทิ แบตเตอรี่, ฝาหลัง, กล้องหน้า-หลัง, ส่วนเชื่อมต่อเสียง, พอร์ตชาร์จไฟ, ลำโพง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ฝ่ายนิติบัญญัติของรัฐสภายุโรป (European Parliament) ได้โหวตผ่านร่างพระราชบัญญัติด้วยคะแนน 339 ต่อ 249 เสียง ให้แบนการจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป

ร่างพระราชบัญญัตินี้มีเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์ 100% ในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปทั้ง 27 ประเทศ แปลว่ารถที่มีเครื่องยนต์ไม่ว่าจะเป็นเบนซิน, ดีเซล หรือไฮบริดทุกชนิด ก็ต้องหยุดขายทั้งหมด

ด้านพรรคประชาชนยุโรป (European People's Party) ซึ่งเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยม ได้พยายามขอยกเว้นรถไฮบริดให้ขายต่อได้ แต่ก็ไม่เป็นผล ส่วนพรรคกรีนก็อยากให้เลื่อนกำหนดการแบนเข้ามาเร็วขึ้นเป็นปี 2030 ก็ไม่เป็นผลเช่นกัน

ปัจจุบันการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชาติยุโรปมาจากรถยนต์ราว 12%

Tags:
Node Thumbnail

สมาชิกรัฐสภาและ EU ประกาศบรรลุข้อตกลง บังคับใช้พอร์ตประเภทเดียว ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้ง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และกล้องดิจิทัล ตามที่คณะกรรมการยุโรปโหวตผ่าน และนำเสนอร่างไปก่อนหน้านี้ โดยกำหนดเป็นพอร์ต USB-C มีผลในฤดูใบไม้ร่วง หรือครึ่งหลังของปี 2024

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นที่ถูกบังคับใช้ในประกาศนี้ยังมี อีรีเดอร์ หูฟังเอียร์บัด เฮดโฟน เฮดเซต วิดีโอเกมพกพา ลำโพงพกพา ยกเว้นแล็ปท็อป ที่จะมีผลบังคับใช้ 40 เดือน นับจากวันที่คำสั่งนี้เริ่มมีผล

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการยุโรป (European Commission) ออกผลการประเมินเบื้องต้น (preliminary view) ว่าบริการ Apple Pay เข้าข่ายผูกขาดระบบจ่ายเงินบน iOS เพราะเป็นบริการเดียวที่สามารถเข้าถึง NFC บนอุปกรณ์ iOS ได้

คณะกรรมการยุโรปบอกว่าการที่แอปเปิลจำกัดไม่ให้นักพัฒนารายอื่นใช้ NFC เพื่อจ่ายเงินได้ เป็นการปิดกั้นการแข่งขัน และทำให้ Apple Pay เป็นบริการที่ครองตลาดเพียงรายเดียว

ตอนนี้คณะกรรมการฯ ได้ส่งจดหมายแจ้งเตือนแอปเปิลอย่างเป็นทางการ (เป็นกระบวนการตามมาตรฐาน และยังไม่ถือเป็นการตัดสินว่าผิด) และจะเริ่มกระบวนการสอบสวนในขั้นต่อไป หากพบว่าแอปเปิลผิดจริงก็จะถือว่าผิดกฎหมายมาตรา 102 ของสหภาพยุโรปที่ห้ามผูกขาด

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าประเด็นที่คณะกรรมการยุโรป หรือ European Commission เสนอบังคับใช้พอร์ต USB-C กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท โดยมีเป้าหมายในการลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ล่าสุดคณะกรรมาธิการด้านการปกป้องตลาดและผู้บริโภคยุโรป ลงคะแนนเสียง 43 ต่อ 2 สนับสนุนการแก้ไขระเบียบบังคับตามที่เสนอ

ข้อกำหนดใหม่ระบุว่าอุปกรณ์อย่าง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เฮดโฟน เฮดเซต วิดีโอเกมพกพา และลำโพงพกพา ที่สามารถชาร์จผ่านสายได้ จะต้องรองรับพอร์ต USB-C มีข้อยกเว้นสำหรับอุปกรณ์ที่เล็กเกินไปสำหรับการใส่พอร์ต USB-C เช่น สมาร์ทวอทช์ สายรัดข้อมูลสุขภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Mairead McGuinness กรรมการยุโรปด้านการเงิน ประกาศแผนเสนอกฎหมาย "ยูโรดิจิทัล" โดยจะเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะในเร็วๆ นี้ และตั้งเป้าผ่านกฎหมายในรัฐสภายุโรปช่วงต้นปี 2023

ร่างกฎหมายที่ McGuinness กล่าวถึง จะให้อำนาจกับธนาคารกลางยุโรป (European Central Bank หรือ ECB) ในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC)

ฝั่งของ ECB ก็เริ่มงานพัฒนาต้นแบบ "ยูโรดิจิทัล" ไปบ้างแล้ว โดยยังไม่ฟันธงว่าจะเลือกโซลูชันทางเทคนิคแบบใด (มีทางเลือกทั้งแบบ centralized/decentralized ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารกลาง) และคาดว่าจะออกต้นแบบได้ช่วงปลายปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการยุโรป (European Commission) เสนอร่างกฎหมาย European Chips Act สนับสนุนการลงทุนตั้งโรงงานผลิตชิปบนแผ่นดินยุโรป โดยตั้งเป้ามีส่วนแบ่งตลาดชิปโลก 20% ในปี 2030 (ปัจจุบันมีราว 10%)

กฎหมายนี้ประกอบด้วยโครงการ Chips for Europe Initiative มูลค่า 11 พันล้านยูโร สนับสนุนการวิจัยและการพัฒนาชิป, ตั้งกองทุน Chips Fund ช่วยอุดหนุนสตาร์ตอัพด้านเซมิคอนดักเตอร์ และตั้งคณะทำงานด้านซัพพลายของชิปในยุโรปขึ้นมารับผิดชอบงานด้านนี้

ขั้นต่อไป กฎหมายนี้จะถูกเสนอเข้ารัฐสภายุโรป (European Parliament) เพื่อผ่านกระบวนการออกเป็นกฎหมายต่อไป

ที่มา - European Commission

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทคลาวด์สตอเรจแบบโฮสต์เอง Nextcloud จากเยอรมนี ร่วมกับกลุ่มบริษัทซอฟต์แวร์สายโอเพนซอร์สจากยุโรป ยื่นคำร้องไปยังคณะกรรมการยุโรป (European Commission) ให้ตรวจสอบไมโครซอฟท์ในข้อหาผูกขาด OneDrive ผ่านการพ่วงไปกับ Windows

Nextcloud ให้บริการระบบแชร์ไฟล์และการสื่อสารภายองค์กร (แชท อีเมล ปฏิทิน) ซึ่งถือเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Office 365 จุดต่างคือระบบของ Nextcloud เป็นการโฮสต์บนเซิร์ฟเวอร์ขององค์กรเอง (on premise) ด้วยเหตุผลเรื่องต้นทุน การเข้าถึง ความปลอดภัย

Nextcloud ระบุว่าพฤติกรรมการพ่วง OneDrive หรือ Teams ของไมโครซอฟท์ ทำให้ส่วนแบ่งตลาดของไมโครซอฟท์ในยุโรปเพิ่มสูงถึง 66% ในขณะที่ผู้ให้บริการรายย่อยๆ เหลือส่วนแบ่งเพียง 16% ถือว่าคล้ายกับกรณีผูกขาดเว็บเบราว์เซอร์ในอดีตมาก

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภายุโรปเตรียมเสนอโหวตกฎหมาย Digital Markets Act (DMA) เพื่อควบคุมพฤติกรรมของแพลตฟอร์มดิจิทัล ไม่ให้ผูกขาดหรือใช้อิทธิพลไปกลั่นแกล้งคู่แข่ง

กฎหมายฉบับนี้ให้นิยาม "ผู้คุมแพลตฟอร์ม" (gatekeeper) ซึ่งหมายถึงแพลตฟอร์มออนไลน์ขนาดใหญ่ๆ เช่น เว็บค้นหา โซเชียลเน็ตเวิร์ค แพลตฟอร์มโฆษณาออนไลน์ แพลตฟอร์มแชร์วิดีโอ ผู้ให้บริการคลาวด์ ฯลฯ โดยคำนวณจากมูลค่าบริษัทตามราคาตลาดต้องเกิน 8 หมื่นล้านยูโร และมีรายได้ในยุโรปเกิน 8 พันล้านยูโรต่อปี

Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานเนื้อหาเพิ่มเติมจากการไต่สวนคดีที่สหภาพยุโรป สั่งปรับกูเกิล 4,342 ล้านยูโรในปี 2018 ด้วยข้อหาผูกขาดทางการค้า Android ที่ระบุว่ากูเกิลบังคับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต้องลง Google Search และ Chrome โดยคราวนี้เป็นประเด็นเรื่องการผูกขาดเสิร์ชบน Android

ทนายความของกูเกิลให้ข้อมูลว่า มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าแม้แต่คำที่คนค้นหามากที่สุดบน Bing เสิร์ชเอ็นจินคู่แข่งของกูเกิลของไมโครซอฟท์ ก็เป็นคำว่า Google สะท้อนให้เห็นว่า การที่คนใช้กูเกิลเป็นเสิร์ชหลักนั้นเพราะพวกเขาเลือกเอง ไม่ใช่ถูกบังคับให้ใช้ ส่วนแบ่งการตลาดของเสิร์ชเอ็นจินของกูเกิลก็ยังสูงที่ระดับ 95% มาโดยตลอด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลสู้คดีสหภาพยุโรปสั่งปรับ 4.34 พันล้านยูโรในปี 2018 ข้อหาผูกขาด Android ในแง่ว่าบังคับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต้องลง Google Search/Chrome และกีดกันผู้ผลิตที่พยายาม fork Android เวอร์ชันของตัวเอง

ทนายของกูเกิลโต้ข้อกล่าวหาเหล่านี้ในชั้นศาล โดยบอกว่าคณะกรรมการยุโรป (European Commission หรือ EC) จงใจมองข้ามประเด็นว่ากูเกิลแข่งขันกับแอปเปิลอย่างดุเดือด ตลาดสมาร์ทโฟนไม่ได้ถูกผูกขาดแต่อย่างใด และการเลือกมองแค่ Android เพียงอย่างเดียวเป็นการตีกรอบเพื่อให้กูเกิลผิดให้ได้

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการยุโรป (European Commission) ซึ่งเทียบได้กับหน่วยงานรัฐบาลของสหภาพยุโรป ออกข้อเสนอเรื่องการบังคับใช้พอร์ต USB-C กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท เพื่อลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์

กฎข้อนี้มีชื่อเรียกว่า Radio Equipment Directive ตอนนี้ยังมีสถานะเป็นข้อเสนอจาก EC ที่ต้องรอไปโหวตรับรองในรัฐสภายุโรปก่อน หากโหวตผ่านแล้วจะมีเวลาเตรียมตัวก่อนบังคับใช้จริงอีก 24 เดือน

รายละเอียดของกฎมีทั้งหมด 4 ข้อคือ

Tags:
Node Thumbnail

Heise สื่อเยอรมันรายงานข่าวว่า คณะกรรมการยุโรป (European Commission) กำลังจะออกกฎให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต้องซัพพอร์ตสินค้านาน 5 ปี ทั้งในแง่การออกแพตช์ความปลอดภัยและการจัดหาอะไหล่เพื่อซ่อมแซม แต่รัฐบาลเยอรมันอาจไปไกลกว่านั้น โดยขยายระยะเวลานานถึง 7 ปี

แนวคิดของคณะกรรมการยุโรปเป็นเรื่องสิ่งแวดล้อม ที่มองว่าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมีระยะเวลาใช้งานเฉลี่ย 2.5-3.5 ปี สั้นกว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทอื่น จึงร่างกฎที่จะบังคับใช้ในปี 2023 คือ

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp โดนตัดสินปรับ 260 ล้านเหรียญ โดยหน่วยงานกำกับดูแลของไอร์แลนด์ ระบุว่า WhatsApp ไม่ระบุให้ชัดว่านำข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้งานอย่างไรบ้าง ซึ่งกฎหมายความเป็นส่วนตัวของสหภาพยุโรประบุว่าต้องระบุให้ชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

กรรมาธิการยุโรป (European Commission - EC) เสนอเปลี่ยนกฎหมายป้องกันการฟอกเงินสำหรับธุรกิจเงินคริปโต ให้ครอบคลุมธุรกิจทุกประเภทในวงการ จากเดิมที่วางเงื่อนไขนี้กับธุรกิจบางประเภท เช่น ศูนย์ซื้อขายเงินคริปโต

แนวทางนี้ทำให้รัฐบาลสามารถตรวจสอบหาเส้นทางเงินของเงินคริปโตได้มากขึ้นเนื่องจากมีจุดที่ระบุตัวตนได้ รวมถึงการห้ามใช้บัญชีสินทรัพย์ดิจิทัลที่ระบุตัวตนไม่ได้อีกต่อไป โดยธุรกิจที่ EC ระบุว่าจะถูกควบคุมเพิ่มเติมคือผู้ออกโทเค็น (crypto-asset issuer) และบริการแลกเปลี่ยนเงินคริปโตข้ามสกุล

ข้อเสนอจาก EC ต่อเงินคริปโตนี้อยู่ในข้อเสนอชุดใหญ่ที่ป้องกันการฟอกเงินทั้งหมด พร้อมกับจำกัดเพดานการโอนเงินข้ามประเทศที่ 10,000 ยูโร หากเกินนั้นต้องตรวจสอบการฟอกเงินเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

Margrethe Vestager ประธานกรรมาธิการต่อต้านการผูกขาดแห่งสหภาพ​ยุโรป ที่ก่อนหน้านี้พูดถึงการเตรียมออกร่างกฎหมายให้ Apple ต้องอนุญาตให้มีแอปสโตร์อื่นนอกจากของ Apple เองบน iOS เพื่อให้การแข่งขันทางการค้าเป็นไปได้อย่างเท่าเทียมมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการยุโรป (European Commission) หน่วยงานบริหารของสหภาพยุโรป ประกาศเข้าสอบสวนพฤติกรรมของกูเกิล ว่ากีดกันบริษัทอื่นในการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ในการโฆษณาออนไลน์

EC ระบุว่ากูเกิลทำทุกอย่างในธุรกิจโฆษณาออนไลน์ ตั้งแต่การเก็บข้อมูลของผู้ใช้เพื่อโฆษณาแบบเจาะจง (targeted advertising) ไปจนถึงการขายพื้นที่โฆษณา

ข้อสงสัยของ EC คือธุรกิจโฆษณาแบบแสดงแบนเนอร์ (display ad คือไม่ใช่ search ad) ของกูเกิลเลือกปฏิบัติ หากเป็นโฆษณาของกูเกิลเองจะเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าเป็นโฆษณาของบริษัทอื่น (third party) จะเข้าไม่ถึงข้อมูลในระดับเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

สหภาพยุโรปเริ่มโครงการใบรับรอง COVID-19 เป็นแบบแอปพลิเคชั่นและกระดาษพร้อม QR ใช้สำหรับยืนยันผล 3 ประเภท ได้แก่ การฉีดวัคซีน, ผลทดสอบ COVID-19 เป็นลบ, หรือเป็นผู้ป่วย COVID-19 ที่หายแล้ว

หลักการโดยทั่วไปของใบรับรองนี้คือชาติสมาชิกสหภาพยุโรปจะไม่วางเงื่อนไขการเดินทางสำหรับผู้ถือใบรับรอง อย่างไรก็ดีแต่ละชาติอาจจะมีเงื่อนไขการยอมรับใบรับรองต่างกัน เช่น บางชาติอาจจะยอมให้เดินทางทันทีเมื่อฉีดเข็มแรก ขณะที่บางชาติจะมีเงื่อนไขต้องฉีดครบโดสเท่านั้น สำหรับรายการวัคซีนที่ยอมรับได้ ทุกชาติจะยอมรับวัคซีนในรายการ EU marketing authorisation เหมือนกันหมด แต่บางชาติอาจจะยอมรับวัคซีนตัวอื่นๆ เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการยุโรป (European Commission หรือ EC) ร่วมกับคณะกรรมการแข่งขันของสหราชอาณาจักร (Competition and Markets Authority หรือ CMA) ประกาศสอบสวน Facebook ว่าใช้ข้อมูลโฆษณาในระบบตัวเอง เพื่อเอาเปรียบคู่แข่งในตลาดที่ทับซ้อนกันหรือไม่

กรณีของ EC สนใจตลาดลงประกาศซื้อขายของบุคคลรายย่อย (classified ads) ที่ Facebook มีบริการ Facebook Marketplace มาแข่งกับเว็บลงประกาศซื้อขายรายอื่นๆ แต่เว็บลงประกาศเหล่านี้ก็ซื้อโฆษณาผ่านบริการ Facebook ที่เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คเช่นกัน ทำให้ EC สนใจว่า Facebook นำข้อมูลโฆษณาเหล่านี้มาเรียนรู้พฤติกรรมของคู่แข่ง แล้วพัฒนาให้ Facebook Marketplace ได้เปรียบกว่าหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการยุโรป (European Commission) ส่งจดหมายถึงแอปเปิล ให้รับทราบว่า EC ประเมินเบื้องต้น (preliminary view) ว่าแอปเปิลกีดกันการแข่งขันในตลาดเพลงสตรีมมิ่ง

มุมมองของ EC คือ แอปเปิลใช้เงื่อนไขเรื่อง in-app purchase (IAP) บน App Store ทำให้บริการ Apple Music ของตัวเองได้เปรียบในการแข่งขันเหนือคู่แข่งรายอื่นๆ

จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้มาจากคำร้องเรียนของ Spotify ทำให้ EC เริ่มเข้ามาสอบสวนแอปเปิลในเดือนมิถุนายน 2020 และได้ข้อสรุป (เบื้องต้น) ว่าแอปเปิลกีดกันการแข่งขันจริง จากนโยบายบังคับ IAP ผ่าน App Store และห้ามนักพัฒนาแอพโฆษณาวิธีการจ่ายเงินทางอื่น

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลในสหภาพยุโรปคือ European Commission และหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุนในสหรัฐคือ SEC ได้อนุมัติดีลไมโครซอฟท์ซื้อ ZeniMax บริษัทแม่ของ Bethesda เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่าไมโครซอฟท์ต้องผ่านด่านการอนุมัติซื้อกิจการจากหน่วยงานอื่นๆ หรือในประเทศอื่นๆ อีกแค่ไหน แต่ VentureBeat รายงานว่าไมโครซอฟท์มีกำหนดแถลงข่าวออนไลน์เรื่องนี้ในวันที่ 11 มีนาคมนี้ ซึ่งอาจเป็นประกาศว่ากระบวนการซื้อ ZeniMax เสร็จสมบูรณ์แล้ว

Pages